Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Chuối Lùn Hiệu Quả.
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Hoa
 • Lợi Ích Và Bí Quyết Tập Tư Thế Trồng Chuối Đúng Cách Bạn Nên Biết
 • Quy Trình Trồng Chuối Mốc
 • Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Cao
 • Chuối lùn “tuy không cao nhưng vẫn phải ngước nhìn” dễ chăm sóc, canh tác, thời gian thu hoạch quả ngắn ngày lại cho chất lượng tốt, vị ngọt, thơm, vỏ dày, được thị trường ưa chuộng. Trong tương lai, giống chuối mới này sẽ tiếp tục mang lại lợi ích thiết thực giúp tăng thu nhập cho người dân, góp phần ổn định và chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở nông thôn. Chính vì vậy, bài viết này Công ty CPĐT Tuấn Tú sẽ gửi đến bà con kỹ thuật trồng chuối lùn năng suất tăng gấp đôi.

  • duy trì trong phạm vi từ 25 – 35 độ C. Dưới 10 độ C, cây chuối kém phát triển, cho quả bé. Gặp sương muối, rét đậm rét hại, quả chuối sẽ bị xám lại và khô héo.
  • Cây chuối cần nhiều nước. Riêng giống chuối tiêu lùn cần duy trì từ 15 – 20 lít nước/ngày, có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết.
  • nên trồng chuối lùn ở đất thị nhẹ đất thịt pha cát, đất phù sa màu mỡ, phù sa ven sông. Với giống chuối lùn, yêu cầu đất cần có đầy đủ các chất khoáng như N, P, K, Ca, Mg. Độ pH từ 4,5 – 8, nhưng lý tưởng hơn cả là từ 6 – 7,5.
  • hay còn gọi là chuối già lùn Nam Mỹ, được nhập từ Nam Mỹ. Cây có chiều cao từ 1,2 – 1,8m, thân cây rậm rạp, lá có bề rộng ngang. Thu hoạch sau 3,5 – 4 tháng trổ hoa.
  • xuất xứ từ Thái Lan, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 10 – 12 năm, năng suất cao, chịu úng chịu hạn tốt. Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2,5 – 3 tháng. Khi bắt đầu được thu hoạch, cây cao khoảng 1,5m.
  • Là giống nhập ngoài từ đầu năm 2022, được trồng phổ biến ở Đồng Nai và Đắk Lắk. Cây cao khoảng 1,5 – 1,6m. Có thể thu hoạch sau 15 – 16 tháng trồng, năng suất trung bình 50 – 55kg/buồng.

  Bà con có thể duy trì khoảng cách giữa hàng – cây là 2m x 2,5m hoặc 2,5m x 3m tùy vào tính chất đất và điều kiện ở từng vùng. Khoảng cách trồng ở trên sẽ tương đương với mật độ khoảng 800 – 1000 cây/ha.

  • Sau khi trồng khoảng 1 – 1,5 tháng: bà con sử dụng Hydrophos Zn liều lượng 500ml trên 200 lít nước sạch phun 1 – 2 lần để chống nghẹt rễ, giúp rễ cây phát triển nhanh.
  • Sau khi trổ bắp 1 tháng: Sử dụng HydroPhos Zn + Hợp Trí HK 7.5.44 TE với liều lượng 500ml + 500g cho 200 lít nước sạch để phun kích thích cây chuối lùn trổ buồng sớm hơn, ra nhiều hoa, hoa to.
  • Sau khi cắt bắp 2 – 3 tuần: Sử dụng Seniphos với liều lượng 500ml dùng cho 200 lít nước sạch hoặc dùng Hợp Trí CaSi liều lượng 250ml cho 200 lít nước sạch để kích thích hoa mau ra quả, quả chắc thịt, lớn đều, lớn nhanh.
  • Trước khi thu hoạch quả từ 1 – 2 tháng: Bà con sử dụng thuốc Hợp Trí HK 7.5.44 TE để phun 2 lần giúp cây cho trái ngọt, vỏ dày, chống rạn nứt.

  Cây chuối cần rất nhiều nước, đặc biệt là thời điểm ra hoa, nuôi quả. 3 tháng đầu mới trồng, bà con duy trì tưới 1 ngày/lần.Thời điểm trưởng thành có thể tưới 2 lần/ tuần tùy vào điều kiện thời tiết cụ thể. Bà con có thể thiết kế hệ thống ưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước.

  Bệnh héo rũ Panama

  Lá già bị vàng sau đó lan dần sang lá non khiến cho lá bị vàng từ bìa vào gân lá, hẽo rũ. Bệnh phát triển mạnh dẫn đến chết cây

  Cây bị chết phải đào gốc đem tiêu hủy. Tiến hành rải vôi xung quanh vườn.

  Ngừng canh tác, phơi ải từ 2 – 6 tháng để diệt mầm bệnh. Lá già bị vàng sau đó lan dần sang lá non khiến cho lá bị vàng từ bìa vào gân lá, hẽo rũ. Bệnh phát triển mạnh dẫn đến chết cây

  Dùng thuốc khử trùng cho cây chuối non trước khi trồng: Metalaxyl (Ridomil), Benomyl 95% …

  Sâu đục bên trong củ nên khó phát hiện. Nếu cây non trong vườn có biểu hiện mọc chậm, yếu ớt mà không có dấu hiệu gì khác thì chúng bị sâu đục củ

  Sát trùng cho cây con, đem nhúng vào dung dịch thuốc trừ sâu như như Carbaryl 99% (Sevin), Diazinon 95% (Basudin), Etofenprox 96%… nồng độ 0,2% trước khi trồng.

  Sâu đục thân

  Sâu đục bên trong thân giả, gây ra hàng đục dài có thể làm chết cây

  Bệnh do tuyến trùng gây ra

  Tuyến trùng sưng rễ, tuyến trùng đục rễ

  Sử dụng thuốc Carbosan 25EC (500ml/ 200 lít, 3-4 lít/ gốc)

  Chúc bà con thành công với mô hình trồng trọt mới mà chúng tôi cung cấp!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Chuối Hột Để Gia Tăng Năng Suất, Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tây Thường
 • Cây Giống Chuối Tây Thái Lan
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Đỗ Đen Lên Nhanh Nhất
 • Chia Sẻ Cách Trồng Cây Lá Lốt Mọc Nhanh Như Thổi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Lùn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Năng Suất Cao “hiệu Quả Nhất”
 • Hướng Dẫn Tập Trồng Cây Chuối Đúng Cách, Yoga Cây Chuối Có Tác Dùng Gì?
 • Cây Chuối Hoa Đỏ, Vàng
 • Cách Trồng Cây Hoa Chuối
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Ăn Quả
 • Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên…

  Trong những năm gần đây, cây chuối lùn là sự lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ bà con ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

  Ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Yên Mỹ là người tiên phong trồng chuối lùn ở Yên Mỹ từ năm 2007.

  Thời vụ:

  Cây chuối lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch cây sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết. Như vậy, chuối sẽ được bán với giá cao hơn, giúp người trồng có thể tăng thêm thu nhập.

  Chọn giống:

  – Tiêu chuẩn cây giống: Để chuối lùn cho ra quả vào đúng dịp Tết thì ở thời điểm trồng, bà con chọn những cây con có từ 6 – 9 lá mầm và có chiều cao khoảng 70 -90 cm.

  Cây con phải to khỏe, không sâu bệnh và là cây thứ 2, thứ 3 ở cây mẹ đã trổ buồng. Nếu bà con chọn cây giống ở những cây mẹ chưa trổ buồng thì khi đào cây giống lên sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây mẹ sau này.

  – Sau khi đã chọn được những cây giống đạt tiêu chuẩn, đào toàn bộ củ và rễ của cây lên. Sau khi đào xong, ta tiến hành cắt hết rễ, mầm và lá cho cây con (chỉ để 1 lá ngọn trên cây) trước khi đem trồng. Điều này giúp cây không bị tiêu hao nước, dinh dưỡng, đồng thời khi cây chỉ có 1 lá thì giúp cây không bị đổ khi gặp gió to.

  – Sau khi cắt xử lý cây giống xong, bà con đưa cây vào chỗ râm mát trong 1 – 2 ngày để cây liền vết thương trước khi đem trồng.

  Làm hố và trồng cây:

  – Đất trồng: Bà con chọn loại đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc những vùng đất cao, dễ thoát nước như đất đồi để trồng chuối lùn. Vì với những vùng đất thấp, ngập nước, cây dễ bị thối rễ.

  – Đào hố: Tùy từng loại đất mà hố trồng có kích thước khác nhau. Với đất đồi cao, hố vuông có chiều rộng 1.3 – 1.5 m, sâu 50 cm. Với đất đồi thấp, đất thịt nhẹ, hố vuông có chiều rộng 80 cm, sâu 30 cm. Với những vùng đất cao, đào hố rộng hơn những vùng đất khác giúp cây có thể nhận đủ chất dinh dưỡng trong đất để phát triển tốt.

  – Mật độ trồng: 2 m – 2.5 x 2.5 – 3 m.

  – Trồng cây: Dùng cuốc, xẻng lấp đất vào hố, lượng đất dày khoảng 30 cm. Sau khi lấp đất xong ta dùng cuốc moi 1 hốc ở giữa rộng khoảng 30 cm để đặt cây chuối con vào. Bà con chú ý đặt cây thẳng đứng để tránh cây bị đổ và mọc nghiêng sau này.Tiếp theo ta lấp đất kín gốc cây, vừa lấp vừa giậm nhẹ để cây im gốc.

  – Bón lót: Sau khi lấp đất xong, ta tiến hành bón lót cho chuối lùn. Với mỗi gốc chuối, bón khoảng 1 xảo phân ủ mục và 200 – 300 gr phân tổng hợp.

  Cách bón: Đào 1 rãnh vòng quanh, cách gốc 20 – 30 cm gốc cây để rắc phân vào. Sau khi bón xong, dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy, phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời, lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

  – Tiếp theo, dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thời khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước xung quanh gốc cây.

  Chăm sóc:

  – Để mầm cây: Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, nếu thấy xuất hiện mầm mới, nên dùng dao cắt bỏ để tránh phân tán chất dinh dưỡng nuôi cây.

  Cách cắt: Cắt sát gốc sau đó dùng mũi dao nhọn đâm thẳng xuống để diệt mầm đó đi.Không nên đào gốc mầm lên vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ.

  Từ khoảng tháng 8, tháng 9 trở đi, ta mới bắt đầu để mầm làm cây giống cho năm sau.

  – Cắt bỏ lá già, khô: Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ xuất hiện những lá đã già và khô và gãy bám ở thân cây, đây là một trong số những nguyên nhân gây sâu bệnh cho cây. Bà con phải thường xuyên chú ý, nếu thấy có lá khô,lá vàng, bà con dùng dao cắt bỏ.

  – Bẻ bắp, tỉa quả: Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải trên 1 buồng, bà con tiến hành bẻ bắp và tỉa quả cho cây. Dưới đáy buồng là hoa đực hay còn gọi là bi chuối. Lúc này, hoa đực đã hết tác dụng, vì vậy ta nên cắt bỏ đi.

  Ngoài ra đáy buồng thường xuất hiện nải kẹ, quả nhỏ không phát triển, cũng nên cắt bỏ để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của buồng. Việc tỉa nải nên tiến hành vào buổi chiều, tránh trời mưa để hạn chế mất nhựa, làm ảnh hưởng đến mẫu mã của buồng chuối sau này.

  – Làm cây chống buồng: Sau khi cây ra buồng được khoảng 1 tháng, ta phải làm cây chống buồng để giữ cho cây không bị đổ khi gặp gió.

  Cách làm: Chọn 2 cột tre hoặc gỗ chắc khỏe, dùng dây thép buộc chéo với nhau để làm cây chống buồng. Tiếp theo bà con đưa cây chống dựng vào chỗ tiếp xúc giữa thân và đầu buồng chuối. Sau đó buộc 1 thanh gỗ nằm ngang 2 cột chống để cột cố định hơn.

  Cuối cùng, dùng dây buộc cuống buồng vào thanh gỗ. Như vậy, buồng chuối sẽ được giữ chắc và không bị gãy khi quá nặng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Lùn Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Chuối Hột Rừng , Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng
 • Cách Trồng Chuối Hột Rừng Đúng Kỹ Thuật Giúp Tăng Năng Suất
 • Cách Trồng Cây Đậu Xanh Nảy Mầm Nhanh Và Đơn Giản Nhất Tại Nhà
 • Cây Nhãn Muộn Hà Tây Giống T2,t6 Chọn Lọc
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên…

  Sở NN-PTNT Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Nhịp cầu nhà nông năm 2014” thu hút đông đảo của các nhà quản lý, nhà khoa học và hàng trăm nông dân đến từ các tỉnh. Chúng tôi trích đăng một số kinh nghiệm SX nông lâm ngư nghiệp tại buổi hội thảo để bà con có thể áp dụng.

  Kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối lùn

  Trong những năm gần đây, cây chuối lùn là sự lựa chọn để phát triển kinh tế của nhiều hộ bà con ở xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

  Ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Yên Mỹ là người tiên phong trồng chuối lùn ở Yên Mỹ từ năm 2007.

  Cây chuối lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch cây sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết. Như vậy, chuối sẽ được bán với giá cao hơn, giúp người trồng có thể tăng thêm thu nhập.

  – Tiêu chuẩn cây giống: Để chuối lùn cho ra quả vào đúng dịp Tết thì ở thời điểm trồng, bà con chọn những cây con có từ 6 – 9 lá mầm và có chiều cao khoảng 70 – 90 cm.

  Cây con phải to khỏe, không sâu bệnh và là cây thứ 2, thứ 3 ở cây mẹ đã trổ buồng. Nếu bà con chọn cây giống ở những cây mẹ chưa trổ buồng thì khi đào cây giống lên sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây mẹ sau này.

  – Sau khi đã chọn được những cây giống đạt tiêu chuẩn, đào toàn bộ củ và rễ của cây lên. Sau khi đào xong, ta tiến hành cắt hết rễ, mầm và lá cho cây con (chỉ để 1 lá ngọn trên cây) trước khi đem trồng. Điều này giúp cây không bị tiêu hao nước, dinh dưỡng, đồng thời khi cây chỉ có 1 lá thì giúp cây không bị đổ khi gặp gió to.

  – Sau khi cắt xử lý cây giống xong, bà con đưa cây vào chỗ râm mát trong 1 – 2 ngày để cây liền vết thương trước khi đem trồng.

  Làm hố và trồng cây:

  – Đất trồng: Bà con chọn loại đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc những vùng đất cao, dễ thoát nước như đất đồi để trồng chuối lùn. Vì với những vùng đất thấp, ngập nước, cây dễ bị thối rễ.

  – Đào hố: Tùy từng loại đất mà hố trồng có kích thước khác nhau. Với đất đồi cao, hố vuông có chiều rộng 1.3 – 1.5 m, sâu 50 cm. Với đất đồi thấp, đất thịt nhẹ, hố vuông có chiều rộng 80 cm, sâu 30 cm. Với những vùng đất cao, đào hố rộng hơn những vùng đất khác giúp cây có thể nhận đủ chất dinh dưỡng trong đất để phát triển tốt.

  – Mật độ trồng: 2 m – 2.5 x 2.5 – 3 m.

  – Trồng cây: Dùng cuốc, xẻng lấp đất vào hố, lượng đất dày khoảng 30 cm. Sau khi lấp đất xong ta dùng cuốc moi 1 hốc ở giữa rộng khoảng 30 cm để đặt cây chuối con vào. Bà con chú ý đặt cây thẳng đứng để tránh cây bị đổ và mọc nghiêng sau này. Tiếp theo ta lấp đất kín gốc cây, vừa lấp vừa giậm nhẹ để cây im gốc.

  – Bón lót: Sau khi lấp đất xong, ta tiến hành bón lót cho chuối lùn. Với mỗi gốc chuối, bón khoảng 1 xảo phân ủ mục và 200 – 300 gr phân tổng hợp.

  Cách bón: Đào 1 rãnh vòng quanh, cách gốc 20 – 30 cm gốc cây để rắc phân vào. Sau khi bón xong, dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy, phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời, lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

  – Tiếp theo, dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thời khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước xung quanh gốc cây.

  – Để mầm cây: Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, nếu thấy xuất hiện mầm mới, nên dùng dao cắt bỏ để tránh phân tán chất dinh dưỡng nuôi cây.

  Cách cắt: Cắt sát gốc sau đó dùng mũi dao nhọn đâm thẳng xuống để diệt mầm đó đi. Không nên đào gốc mầm lên vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ.

  Từ khoảng tháng 8, tháng 9 trở đi, ta mới bắt đầu để mầm làm cây giống cho năm sau.

  – Cắt bỏ lá già, khô: Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ xuất hiện những lá đã già và khô và gãy bám ở thân cây, đây là một trong số những nguyên nhân gây sâu bệnh cho cây. Bà con phải thường xuyên chú ý, nếu thấy có lá khô, lá vàng, bà con dùng dao cắt bỏ.

  – Bẻ bắp, tỉa quả: Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải trên 1 buồng, bà con tiến hành bẻ bắp và tỉa quả cho cây. Dưới đáy buồng là hoa đực hay còn gọi là bi chuối. Lúc này, hoa đực đã hết tác dụng, vì vậy ta nên cắt bỏ đi.

  Ngoài ra đáy buồng thường xuất hiện nải kẹ, quả nhỏ không phát triển, cũng nên cắt bỏ để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của buồng. Việc tỉa nải nên tiến hành vào buổi chiều, tránh trời mưa để hạn chế mất nhựa, làm ảnh hưởng đến mẫu mã của buồng chuối sau này.

  – Làm cây chống buồng: Sau khi cây ra buồng được khoảng 1 tháng, ta phải làm cây chống buồng để giữ cho cây không bị đổ khi gặp gió.

  Cách làm: Chọn 2 cột tre hoặc gỗ chắc khỏe, dùng dây thép buộc chéo với nhau để làm cây chống buồng. Tiếp theo bà con đưa cây chống dựng vào chỗ tiếp xúc giữa thân và đầu buồng chuối. Sau đó buộc 1 thanh gỗ nằm ngang 2 cột chống để cột cố định hơn. Cuối cùng, dùng dây buộc cuống buồng vào thanh gỗ. Như vậy, buồng chuối sẽ được giữ chắc và không bị gãy khi quá nặng.

  PV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Cảnh
 • Mùa Này Trồng Gì ? Thử Sức Trồng Mướp Nhật Giải Nhiệt Ngày Hè , Kỹ Thuật Trồng Mướp Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Nhật Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn – Bật Mí Cách Trồng Chuối Lùn Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phần 1: Quy Trình Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Trước Khi Trổ Buồng
 • Nông Dân 9X Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Cam Đường Canh Bán Tết
 • Trồng Dừa Xiêm Lùn Ở Miền Bắc Được Không?
 • Hướng Đi Mới Cho Nông Nghiệp Miền Bắc
 • Cây Dừa Xiêm Dây
 • Điều  kiện sinh trưởng

  Đất trồng: Độ pH từ 4,5 – 8, nhưng lý tưởng hơn cả là từ 6 – 7,5. Có thể trồng chuối lùn trên nền đất thị nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa màu mỡ, phù sa ven sông. Với giống chuối lùn, yêu cầu đất cần có đầy đủ các chất khoáng như N, P, K, Ca, Mg. 

  Nhiệt độ: Nhiệt độ sinh trưởng và phát triển tốt nhất nên duy trì trong khoảng từ 25 – 35oC. Điều kiện thời tiết không thuận lợi gặp sương muối, rét đậm rét hại, quả chuối sẽ bị xám lại và khô héo.

  Lượng nước: Cây chuối cần nhiều nước. Riêng giống chuối tiêu lùn cần duy trì từ 15 – 20 lít nước/ngày, có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết. 

  Kỹ thuật trồng chuối lùn

  1. Thời vụ 

  Cây chuối lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch, chuối trồng vào thời điểm này sẽ cho thu hoạch ngay đúng Tết Nguyên Đán, như vậy chuối sẽ được giá hơn. Tháng 2 điều kiện tự nhiên rất thuận lợi giúp cho cây chuối lùn phát triển. 

  2. Chọn giống

  Chuối lùn có giống: chuối lùn K8, chuối tiêu lùn, chuối tây Thái lùn, chuối tây lùn Đài Loan.

  – Chuối lùn K8: Là giống nhập ngoài, được trồng phổ biến ở khu vực các tỉnh Đồng Nai và Đắk Lắk. Cây chỉ cao khoảng 1,5 – 1,6m. Có thể thu hoạch sau 15 – 16 tháng trồng, năng suất trung bình 50 – 55 kg/buồng.

  – Chuối tiêu lùn: hay còn gọi là chuối già lùn Nam Mỹ, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây cao khoảng 1,2 – 1,8m, thân cây rậm rạp, lá có bề ngang rộng ngang. Khoảng 3,5 – 4 tháng từ sau khi cây ra hoa cây sẽ cho thu hoạch. 

  – Chuối tây Thái lùn: ưu điểm nổi bật là thời gian cho thu hoạch dài từ 10-12 năm, năng suất cao, chịu úng chịu hạn tốt. Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2,5 – 3 tháng, cây cao khoảng 1,5m.

  3. Làm đất trồng chuối lùn

  Đất trước khi trồng chuối cần được làm sạch cỏ, cày bừa sâu khoảng 30cm và phơi ải trước 1 tháng để loại bỏ sạch cỏ và mầm sâu bệnh hại. Bón lót cải tạo và tăng chất dinh dưỡng cho đất trồng, đặc biệt là đất đã canh tác trước đó. Chia luống, làm rãnh để đảm bảo thoát nước tốt cho cây. Với diện tích đất trồng rộng, bà con nên chia thành từng lô để chống cháy vào mùa khô. 

  Mật độ trồng: khoảng cách giữa hàng – cây là 2m x 2,5m hoặc 2,5m x 3m tùy vào tính chất đất và điều kiện ở từng vùng miền. 

  Bón lót: Sau khi trồng cây con xong, bà con tiến hành bón lót cho chuối. Mỗi gốc bón khoảng 1 xảo phân ủ mục và 200 – 300g phân tổng hợp.                                   

  Cách bón: đào 1 rãnh vòng quanh, cách gốc 20 – 30cm gốc cây để rắc phân vào, sau khi bón bà con dùng đất lấp kín phân. 

  Cần tưới đẫm nước cho cây ngay sau khi trồng để cây nhanh bén rễ.

  4. Chăm sóc cây chuối lùn

  Xử lý mầm cây:

  Cắt bỏ lá già, khô:

  Thường xuyên cắt bỏ những lá già khô héo, lá sâu bệnh để vườn trồng thông thoáng, cây phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống chịu sâu bệnh. 

  Tưới nước:

  Bón thúc:

  Với chuối lùn, bón thúc được chia làm 3 lần, bón ở 3 giai đoạn khác nhau.

    Lần bón  

  Thời điểm bón

  Lượng phân bón cho 1 gốc chuối  

  Lần 1

  1,5 – 2 tháng rưỡi sau khi trồng     

  500g NPK 12 – 8 – 12

  Lần 2

  Sau khi trồng 3 – 4 tháng

  100g đạm ure + 500g lân nung nóng chảy + 600g Kali sunfat      

  Lần 3

  Sau khi trổ buồng 1 tháng 

  200g đạm ure + 500g lân nung nóng chảy + 600g Kali sunfat

  Đối với những gia đình trồng diện tích rộng, ta có thể hòa tan phân vào bể nước sau đó dùng máy bơm nước  tưới đều lên các gốc chuối. Như vậy sẽ tiết kiệm nhân công hơn mà vẫn hiệu quả. 

  Bẻ bắp, tỉa quả:  

  Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải trên 1 buồng, bà con tiến hành bẻ bắp và tỉa quả cho cây. Thực hiện cắt tỉa nải vào buổi chiều, tránh trời mưa để hạn chế mất nhựa, làm ảnh hưởng đến chất lượng của buồng chuối.

  Chống buồng chuối:

  Thu hoạch

  Chúc bà con áp dụng thành công kỹ thuật trồng chuối lùn mà chúng tôi vừa giới thiệu!

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành Năng Suất Cao
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Cảnh
 • Phát Sốt Với Giống Bí Ngồi Vàng Độc Lạ Giàu Dinh Dưỡng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Cực Cao
 • Giới Thiệu Giống Ngô Lvn10
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Lùn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Ngự
 • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Ứng Dụng Công Nghệ Nano Tiên Tiến
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Giáng Hương (Đinh Hương)
 • Lịch Sử Phát Triển Cây Vải Thiều Ở Lục Ngạn Bắc Giang
 • 1. Thời vụ trồng và chăm sóc chuối lùn

  – Cây chuối lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch cây sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết.

  Như vậy, chuối sẽ được bán với giá cao hơn, giúp người trồng có thể tăng thêm thu nhập.

  2. Chọn giống chuối lùn

  – Tiêu chuẩn cây giống: Để chuối lùn cho ra quả vào đúng dịp tết thì ở thời điểm trồng, bà con chọn những cây con có từ 6-9 lá mầm và có chiều cao khoảng 70-90cm.

  – Cây con phải to khỏe, không sâu bệnh và là cây thứ 2, thứ 3 ở cây mẹ đã trổ buồng. Nếu bà con chọn cây giống ở những cây mẹ chưa trổ buồng thì khi đào cây giống lên sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây mẹ sau này.

  – Sau khi đã chọn được những cây giống đạt tiêu chuẩn, đào toàn bộ củ và rễ của cây lên. Sau khi đào xong, ta tiến hành cắt hết rễ, mầm và lá cho cây con (chỉ để 1 lá ngọn trên cây) trước khi đem trồng. Điều này giúp cây không bị tiêu hao nước, dinh dưỡng, đồng thời khi cây chỉ có 1 lá thì giúp cây không bị đổ khi gặp gió to.

  – Sau khi cắt xử lý cây giống xong, bà con đưa cây vào chỗ ram mát trong 1-2 ngày để cây liền vết thương trước khi đem trồng.

  3. Làm hố và trồng cây chuối lùn

  – Đất trồng:

  Bà con chọn loại đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc những vùng đất cao, dễ thoát nước như đất đồi để trồng chuối lùn. Vì với những vùng đất thấp, ngập nước, cây dễ bị thối rễ.

  – Đào hố:

  + Tùy từng loại đất mà hố trồng có kích thước khác nhau. Với đất đồi cao, hố vuông có chiều rộng 1,3-1,5m, sâu 50cm. Với đất đồi thấp, đất thịt nhẹ, hố vuông có chiều rộng 80cm, sâu 30cm.

  + Với những vùng đất cao, đào hố rộng hơn những vùng đất khác giúp cây có thể nhận đủ chất dinh dưỡng trong đất để phát triển tốt.

  – Mật độ trồng:

  2-2,5m x 2,5 – 3m

  – Trồng cây:

  + Dùng cuốc, xẻng lấp đất vào hố, lượng đất dày khoảng 30cm. Sau khi lấp đất xong ta dùng cuốc moi 1 hốc ở giữa rộng khoảng 30cm để đặt cây chuối con vào.

  + Bà con chú ý đặt cây thẳng đứng để tránh cây bị đổ và mọc nghiêng sau này. Tiếp theo ta tránh cây bị đổ và mọc nghiêng sau này. Tiếp theo ta lấp đất kín gốc cây, vừa lấp vừa giậm nhẹ để cây im gốc.

  – Bón lót:

  + Sau khi lấp đất xong, ta tiến hành bón lót cho chuối lùn. Với mỗi gốc chuối, bón khoảng 1 sảo phân ủ mục và 200-300g phân tổng hợp.

  – Cách bón:

  + Đào 1 rãnh vòng quanh, cách gốc cây 20-3cm để rắc phân vào. Sau khi bón xong, dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy, phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời, lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

  + Tiếp theo, dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thơi khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước xung quanh gốc cây.

  4. Chăm sóc cây chuối lùn

  – Để mầm cây:

  + Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, nếu thấy xuất hiệnmầm mới, nên dùng dao cắt bỏ để tránh phân tán chất dinh dưỡng nuôi cây.

  – Cách cắt:

  + Cắt sát gốc sau đó dùng mũi dao nhọn đâm thẳng xuống để diệt mầm đó đi. Không nên đào gốc mầm lên vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ.

  + Từ khoảng tháng 8, tháng 9 trở đi, ta mới bắt đầu để mầm làm cây giống cho năm sau.

  – Cắt bỏ lá già, khô:

  + Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ xuất hiện những lá đã già và khô và gãy bám ở thân cây, đây là một trong số những nguyên nhân gây sâu bệnh cho cây. Bà con phải thường xuyên chú ý, nếu thấy có lá khô, lá vàng, ba con dùng dao cắt bỏ.

  + Bẻ bắp, tỉa quả: Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải trên 1 buồng, bà con tiến hành bẻ bắp và tỉa quả cho cây. Dưới đáy buồng là hoa đực hay còn gọi là bắp chuối. Lúc này, hoa đực đã hết tác dụng, vì vậy ta nên cắt bỏ đi.

  + Ngoài ra đáy buồng thường xuất hiện nải kẹ, quả nhỏ không phát triển, cũng nên cắt bỏ để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của buồng. Việc tỉa nải nên tiến hành vào buổi chiều, tránh trời mưa để hạn chế mất nhựa, làm ảnh hưởng đến mẫu mã của buồng chuối sau này.

  + Làm cây chống buồng: Sau khi cây ra buồng được khoảng 1 tháng, ta phải làm cây chống buồng để giữ cho cây không bị đổ khi gặp gió.

  Cách làm:

  – Chọn 2 cột tre hoặc gỗ chắc khỏe, dùng dây thép buộc chéo với nhau để làm cây chống buồng. Tiếp theo bà con đưa cây chống dựng vào chỗ tiếp xúc giữa thân và đầu buống chuối. Sau đó buộc 1 thanh gỗ nằm ngang 2 cột chống để cột cố định hơn.

  – Cuối cùng, dùng dây buộc cuống buồng vào thanh gỗ. Như vậy, buồng chuối sẽ được giữ chắc và không bị gãy khi quá nặng

  Nguồn: Khuyến nông quốc gia

   Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối: kỹ thuật làm đất, nhân giống, bón phân, chăm sóc, làm cỏ, tưới tiêu thu hoạch,…

   Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng: Kỹ thuật bón phân cho chuối tiêu hồng, kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu hồng,…

   Giới thiệu về kỹ thuật chọn đất trồng chuối tiêu (xác định địa điểm, chuẩn bị vườn trồng, trồng cây,…), biện pháp kỹ thuật chăm sóc chuối tiêu (trồng dặm, làm cỏ, tưới nước,bón phân,…), sâu bệnh hại chính hại chuối tiêu, thu hoạch chuối,…

   Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối xiêm (chuối mốc, chuối ngự, chuối sứ,…): chọn đất trồng thích hợp, cây giống, mật độ trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu hại,…)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Hạn Chế Bệnh Greening
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Rừng Chi Tiết Và Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Cho Hoa Chuẩn Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bảo Vệ Đối Với Cây Giổi Xanh
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Dổi Xanh Đúng Kỹ Thuật
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa Lò Rèn Đạt Chuẩn Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Lùn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Điều Có Năng Suất Ổn Định
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Cây Điều Ghép
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Ghép
 • Cây chuối lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch cây sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết. Như vậy, chuối sẽ được bán với giá cao hơn, giúp người trồng có thể tăng thêm thu nhập.

  • Tiêu chuẩn cây giống: Để chuối lùn cho ra quả vào đúng dịp Tết thì ở thời điểm trồng, bà con chọn những cây con có từ 6 – 9 lá mầm và có chiều cao khoảng 70 -90 cm.
  • Cây con phải to khỏe, không sâu bệnh và là cây thứ 2, thứ 3 ở cây mẹ đã trổ buồng. Nếu bà con chọn cây giống ở những cây mẹ chưa trổ buồng thì khi đào cây giống lên sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây mẹ sau này.
  • Sau khi đã chọn được những cây giống đạt tiêu chuẩn, đào toàn bộ củ và rễ của cây lên. Sau khi đào xong, ta tiến hành cắt hết rễ, mầm và lá cho cây con (chỉ để 1 lá ngọn trên cây) trước khi đem trồng. Điều này giúp cây không bị tiêu hao nước, dinh dưỡng, đồng thời khi cây chỉ có 1 lá thì giúp cây không bị đổ khi gặp gió to.
  • Sau khi cắt xử lý cây giống xong, bà con đưa cây vào chỗ râm mát trong 1 – 2 ngày để cây liền vết thương trước khi đem trồng.
 • Đất trồng: Bà con chọn loại đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc những vùng đất cao, dễ thoát nước như đất đồi để trồng chuối lùn. Vì với những vùng đất thấp, ngập nước, cây dễ bị thối rễ.
 • Đào hố: Tùy từng loại đất mà hố trồng có kích thước khác nhau. Với đất đồi cao, hố vuông có chiều rộng 1.3 – 1.5 m, sâu 50 cm. Với đất đồi thấp, đất thịt nhẹ, hố vuông có chiều rộng 80 cm, sâu 30 cm. Với những vùng đất cao, đào hố rộng hơn những vùng đất khác giúp cây có thể nhận đủ chất dinh dưỡng trong đất để phát triển tốt.
 • Trồng cây: Dùng cuốc, xẻng lấp đất vào hố, lượng đất dày khoảng 30 cm. Sau khi lấp đất xong ta dùng cuốc moi 1 hốc ở giữa rộng khoảng 30 cm để đặt cây chuối con vào. Bà con chú ý đặt cây thẳng đứng để tránh cây bị đổ và mọc nghiêng sau này.Tiếp theo ta lấp đất kín gốc cây, vừa lấp vừa giậm nhẹ để cây im gốc.
 • Bón lót: Sau khi lấp đất xong, ta tiến hành bón lót cho chuối lùn. Với mỗi gốc chuối, bón khoảng 1 xảo phân ủ mục và 200 – 300 gr phân tổng hợp.

  Cách bón: Đào 1 rãnh vòng quanh, cách gốc 20 – 30 cm gốc cây để rắc phân vào. Sau khi bón xong, dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy, phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời, lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

  Tiếp theo, dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thời khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước xung quanh gốc cây.

  Để mầm cây: Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên, nếu thấy xuất hiện mầm mới, nên dùng dao cắt bỏ để tránh phân tán chất dinh dưỡng nuôi cây.

  Cách cắt: Cắt sát gốc sau đó dùng mũi dao nhọn đâm thẳng xuống để diệt mầm đó đi.Không nên đào gốc mầm lên vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ.

  Từ khoảng tháng 8, tháng 9 trở đi, ta mới bắt đầu để mầm làm cây giống cho năm sau.

  • Cắt bỏ lá già, khô: Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ xuất hiện những lá đã già và khô và gãy bám ở thân cây, đây là một trong số những nguyên nhân gây sâu bệnh cho cây. Bà con phải thường xuyên chú ý, nếu thấy có lá khô,lá vàng, bà con dùng dao cắt bỏ.
  • Bẻ bắp, tỉa quả: Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải trên 1 buồng, bà con tiến hành bẻ bắp và tỉa quả cho cây. Dưới đáy buồng là hoa đực hay còn gọi là bi chuối. Lúc này, hoa đực đã hết tác dụng, vì vậy ta nên cắt bỏ đi.
  • Ngoài ra đáy buồng thường xuất hiện nải kẹ, quả nhỏ không phát triển, cũng nên cắt bỏ để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của buồng. Việc tỉa nải nên tiến hành vào buổi chiều, tránh trời mưa để hạn chế mất nhựa, làm ảnh hưởng đến mẫu mã của buồng chuối sau này.

  Làm cây chống buồng: Sau khi cây ra buồng được khoảng 1 tháng, ta phải làm cây chống buồng để giữ cho cây không bị đổ khi gặp gió.

  Cách làm: Chọn 2 cột tre hoặc gỗ chắc khỏe, dùng dây thép buộc chéo với nhau để làm cây chống buồng. Tiếp theo bà con đưa cây chống dựng vào chỗ tiếp xúc giữa thân và đầu buồng chuối. Sau đó buộc 1 thanh gỗ nằm ngang 2 cột chống để cột cố định hơn.

  Cuối cùng, dùng dây buộc cuống buồng vào thanh gỗ. Như vậy, buồng chuối sẽ được giữ chắc và không bị gãy khi quá nặng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Hiệu Quả Nhất
 • Cây Giống Cam Đường Canh
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Bán Cây Bách Xanh Giá Rẻ _ Trồng Ở Khu Công Nghiệp, Biệt Thự Đẹp
 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cao Phong * Tin Cậy
 • Trồng Cam Theo Quy Trình Vietgap
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cam V2
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Bến Tre
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Xanh
 • Chuối là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới. Khoảng 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và trái chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau trái cây có múi.

  Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…..

  Trong vài năm trở lại đây diện tích trồng chuối ở nước ta đang tăng rất nhanh và đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Lùn Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, nhiều thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

  Chuối Già lùn Nam Mỹ có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, thích hợp pH tương đối rộng từ 4,5 đến 8 (hơi chua đến kiềm). Thân cây cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng (quày) khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng có thể nặng từ 30-50 kg, trái thon dài, vỏ trái khi chín có màu vàng tươi, ruột vàng, thịt trái có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CHUỐI GIÀ LÙN NAM MỸ 1. Chuẩn bị đất trồng

  Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

  Đối với đất mới lên líếp nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố so le hình tam giác, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2000 cây/ha)

  Bón lót cho mỗi hố: 20g Hợp Trí Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.

  2. Chọn cây giống và cách trồng

  Chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 6-8 lá, cây to khỏe. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất, lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới nhiều nước.

  Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị long gốc bởi gió.

  3. Tỉa chồi con

  Thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

  4. Chăm sóc buồng chuối khi trổ

  Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8-10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng

  Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

  5. Thu hoạch

  Sau khi trồng đến 11-12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch lúc trái già cứng.

  Sau khi thu hoạch đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó vệ sinh vườn sạch sẽ.

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH 1. Bón phân gốc a. Năm đầu tiên mới trồng

  • Bón lót: 20g Hợp Trí Super Humic + 5 kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK + đất khô băm nhỏ/ 1 hố trồng
  • Sau khi trồng 3-4 tháng: 100g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc
  • Sau khi trồng 7-8 tháng: 200g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc

  * Cách bón: Đào rãnh hoặc đào 4 hốc quanh gốc theo hình chiếu tán lá, bón xong lấp đất lại.

  b. Năm thứ hai trở đi

  Bón 3 lần trong năm:

  • Lần 1: sau khi thu hoạch , Lần 2: 3 tháng sau lần 1, Lần 3: 3 tháng sau lần 2,
  • Công thức bón 3 lần giống nhau : 20g Hợp Trí Super Humic + 100g Urê + 0.5kg lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 / buội

  * Cách bón: đào 4 hốc xung quanh gốc, sâu 10-15 cm , cách gốc 1,5-1,7 m, bón phân vào hốc và lấp đất lại.

  Tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng và năng suất của cây có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Vùng đất nhiễm phèn có thể bón thêm 1- 3kg vôi/ gốc/ năm vào đầu mùa mưa.

  2. Phun phân bón lá đa trung vi lượng

  Thực tế cây trồng có thể thiếu dinh dưỡng mặc dù có bón phân. Nguyên nhân có thể do đất nghèo dinh dưỡng, đất nhiễm phèn, mặn, đất pha cát không giử được độ phì… nên việc bổ sung thêm dinh dưỡng phun qua lá là cần thiết để giúp cây cân bằng dinh dưỡng, sinh trưởng khỏe, chống chịu thời tiết bất lợi, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

  • Trước khi trổ bắp 1 tháng: phun HydroPhos Zn + Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 ml + 500 g/200 lít) giúp cây trổ buồng sớm, nhiều hoa/buồng, hoa to.
  • Sau cắt bắp 1 tuần: phun Hợp Trí Organo TE (100-150ml/200 lít) giúp trái non lớn nhanh, phun lần 2 sau 2 tuần..
  • Trước thu hoạch 1 tháng phun Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 g/200 lít) , giúp trái thơm ngọt, thịt dẽ, vỏ dày, nặng cân, màu sắc bóng đẹp.

  3. Phòng trừ sâu bệnh 3.1. Sùng đục củ (Cosmopolites sordidus) Biện pháp phòng trừ: 3.2. Sâu cuốn lá ( Sâu cuốn lá chuối sống bên trong Erionota thrax Linnaeus)

  Thành trùng cánh cứng

  Cách phòng trừ:

  • Chọn cây giống không nhiễm sùng.
  • Chặt gốc sát mặt đất khi thu hoạch, lấp đất lại cẩn thận.

  Nếu ít thì ngắt bỏ lá bị sâu cuốn tiêu hủy, nếu nhiều thì phun thuốc có tính vị độc mạnh: Brightin 4.0EC (100 ml/200 lít), Actimax 50WG (100 g/200 lít), Permecide 50EC (250ml/200 lít)

  3.3. Tuyến trùng

  • Tuyến trùng đục rễ (Radopholus similis): Tấn công và phá hủy rễ tạo các vết màu nâu đỏ hay đen làm cho rễ ngắn đi và ít mọc rễ nhánh. Tuyến trùng đẻ trứng trong rễ, khi nở sẽ chích hút nhựa tế bào và tạo điều kiện cho các loài nấm trong đất theo các vết thương của tuyến trùng làm cây bị cằn cỗi, buồng nhỏ, trái nhỏ.
  • Tuyến trùng sưng rễ (Meloidogyne incognita): Làm rễ bị sưng với nhiều nốt rễ (bướu sần) có kích thước khác nhau, rễ mất lông hút.

  Cách phòng trừ:

  3.4. Rệp sáp (Dysmicoccus neobrevipes Pseudococus jackbeardsleyi)

  Rệp Sáp

  Rệp sáp rễ chích hút dinh dưỡng, gây tổn thương rễ, tạo điều kiện nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ. Rệp sáp trên quả làm cho quả bị biến dạng, quả nhỏ, chất lượng giảm. Rệp sáp thải chất tiết thu hút nấm bồ hóng ( Capnodium sp.) phủ lên vỏ trái làm trái chuối chậm lớn, giảm giá trị thương phẩm. Rệp sáp thường sống cộng sinh với các loài kiến và phát triển mạnh trong mùa khô.

  • Rệp sáp gốc, rễ: phun hoặc bơm thuốc Maxfos 50EC (500 ml/ 200 lít) vào nơi rệp gây hại,
  • Rệp sáp trên buồng, quả: phun Maxfos 50EC (500 ml/ 200lit), phun kỹ nơi rệp gây hại
  • Có thể cộng thêm nước rửa chén (200 ml/200 lít nước) vào thuốc để tăng hiệu quả trừ rệp sáp.

  3.5. Bệnh héo rũ Panama (nấm Fusarium oxysporum f. cubense)

  Triệu chứng bệnh héo rũ trên lá và trong thân

  Bệnh này lây lan nhanh, các lá già bị vàng trước rồi lan dần lên các lá ngọn. Lá bị vàng từ bìa lá rồi lan vào gân lá. Cuống lá bị gảy gập nơi tiếp giáp với thân.Thân giả bị chết nhưng vẫn đứng, các bẹ ngoài bị nứt dọc theo thân. Sau khi cây mẹ bị héo chết thì các cây chuối con cũng bị héo theo. Cắt ngang thân giả sẽ thấy ở các vòng mạch bẹ lá non chuyển màu vàng, còn các bẹ lá già có vòng mạch màu nâu. Chẻ dọc thân cây ngửi có mùi hôi.

  3.6. Bệnh đốm lá Sigatoka (Cercospora musae)

  Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất và trong tàn dư của cây bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua cây bệnh, nguồn nước tưới mang mầm bệnh, dụng cụ làm đất… Bệnh xâm nhập vào cây qua chóp rễ và các vết thương tổn do tuyến trùng hay cơ giới gây ra ở rễ.

  Cách phòng trị: Phòng ngừa là chính

  • Lên liếp cao, thoát nước tốt trong mùa mưa,
  • Trồng giống sạch bệnh (giống cấy mô)
   Cây bị bệnh rồi: cần chặt bỏ cây, đào hết gốc bị bệnh đem tiêu hủy, rải vôi bột , khử trùng đất trước khi trồng lại.

  Triệu chứng đốm lá Sigatoka

  Cách phòng trừ: Phun thuốc phòng bệnh hoặc khi bệnh mới xuất hiện bằng Norshield 86.2WG (300 g/200 lít) hoặc (500 g/200 lít).

  Bệnh do một số loài côn trùng chích hút như rầy mềm, rầy xanh, bọ trĩ truyền virus. Cây nhiễm nặng sẽ bị chùn đọt, lá đứng, lá bệnh nhỏ, mép lá phát triển không đều, có màu vàng trắng. Nếu bị nhiễm bệnh sớm cây lùn và sẽ không trổ buồng. Nếu nhiễm trễ, cây vẫn cho trái nhưng buồng nhỏ, trái nhỏ cong queo. Cây có thể trổ buồng ngang hông.

  Cách phòng trừ: Chọn cây con sạch bệnh, trồng thưa, vườn thông thoáng. Phun thuốc trừ côn trùng chích hút bằng Thiamax 25WG (50g/ 200 lít), Brightin 4.0EC (100ml/200 lít) hoặc hổn hợp 2 loại trên. Nếu cây đã bị bệnh thì nên chặt bỏ, thu gom tiêu hủy ngay vì không có thuốc trừ virus.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Mốc
 • Kỳ Công Trồng Chuối Tiêu Hồng Bán Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Cải Tiến Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu
 • Cổng Điện Tử Huyện Bắc Trà My
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ Hiệu Quả Chi Phí Thấp
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp
 • Trồng Chuối Sáp Thu Nhập Cao
 • Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc
 • Chuối lùn có thể trồng bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất bạn nên trồng vào khoảng tháng 3 – tháng 4. Đây là thời gian lý tưởng và thuận lợi nhất để cây phát triển. Nếu bắt đầu trồng vào tháng 3, bạn có thể kịp thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán. Từ đó, nhà vườn có thể bán giá cao hơn và đáp ứng nhu cầu lớn từ người dùng.

  Khâu chọn giống khá quan trọng. Vì bạn phải canh chuối ra trái trước Tết nên cần chuẩn bị giống tốt.

  Tiêu chuẩn chọn cây giống như sau: Lựa chọn cây con có chiều cao từ 70cm trở lên với khoảng 6 lá mầm. Tìm mua cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Tốt nhất là cây thứ 2, thứ 3 từ cây mẹ đã trổ buồng. Không nên chọn cây quá non, chưa trổ buồng vì cây này lớp rễ mỏng, dễ bị đuối sức và mất năng suất về sau.

  Khi chọn lựa được giống đạt tiêu chuẩn thì bạn dùng dụng cụ đào toàn bộ rễ của cây con lên. Sau đó, dùng dao cắt bớt rễ và lá cây con (chỉ để 1 lá non trên ngọn) rồi mang đi trồng. Cây được gọt tỉa sẽ hấp thụ ít nước hơn và tránh bị gió lay ngã. Tạo điều kiện thuận lời cho việc chăm sóc, tưới tiêu.

  Lưu ý, khi vừa cắt tỉa cây giống xong, nên đưa cây vào bóng râm từ 1- 2 ngày để cây ổn định và liền vết thương.

  Những mầm giống sau khi được lựa chọn xong, bước tiếp theo là bạn làm hố để trồng cây.

  Lựa chọn đất vùng cao như đồi núi để trồng chuối. Các vùng thấp thường ngập nước khiến cây dễ bị thối rễ. Nếu trồng ở đất phù sa, bạn nên đào rảnh 2 bên để thoát nước.

  • Đối với đất đồi thấp, đào ô đất rộng 80cm và sâu 30cm
  • Đối với đất đồi cao, đào ô đất rộng 1,5m và sâu 50cm
  • Mật độ trồng cây cách nhau từ 2 – 3m
  • Khi bắt đầu trồng, dùng cuốc và xẻng lấp đất lên một lớp dày 30cm. Sau đó moi 1 hốc ở giữa với bán kính 15cm rồi đặt cây chuối con vào.
  • Vun đất thật chặt quanh gốc rồi tưới nước để đất siết lại, cây chuối sẽ không bị gió lay ngã hoặc mọc xiên vẹo sau này.
  • Sau khi trồng chuối xong, bón lót mỗi gốc khoảng 200g phân tổng hợp và 1 ít phân ủ mục. Điều này giúp cây hấp thụ được chất dinh dưỡng để phát triển sau này.
  • Cách bón: Bạn đào 1 rãnh vòng quanh gốc và rắc phân vào. Bón xong thì dùng cuốc lấp kín phân lại. Điều này giúp phân không bị bốc hơi khi gặp mặt trời và tạo môi trường dinh dưỡng cho cây hấp thụ.
  • Cuối cùng, dùng 1 lớp rơm rạ hoặc bạt mỏng phủ lên nhằm tạo độ ẩm cho cây phát triển. Khi rơm mục cũng tạo thành 1 lớp phân hữu cơ trong đất. Bạn nên tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.

  Chăm sóc cây chuối lùn cũng khá quan trọng. Nếu như kỹ lưỡng, vườn chuối nhà bạn sẽ cho năng suất cao, cây mọc đều và tránh bị sâu bệnh phá hoại. Các bước chăm sóc chuối như sau:

  • Giữ mầm cây: Khi trồng chuối lùn, bạn nên tỉa bớt các mầm rìa và giữ lại 1 mầm chính cho cây phát triển. Thường xuyên cắt tỉa các mầm mới để tránh cây phân tán dinh dưỡng.
  • Cách tỉa mầm khá đơn giản, bạn cắt sát gốc mầm mới mọc rồi dùng mũi dao nhọn khoét 1 lỗ tròn ngay ngọn để diệt mầm đó. Lưu ý không nên đào gốc lên vì dễ làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
  • Tỉa bỏ lá già: Lá già hoặc khô là môi trường thuận lợi để sâu bệnh phát triển. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên cắt tỉa lá già. Tốt nhất nên mang lá già đi đốt hoặc làm phân.
  • Bẻ bắp, tỉa quả: Sau khi cây chuối ra buồng và trổ hoa. Lúc này ta bắt đầu bẻ bắp và tỉa quả. Phần đáy buồng là bi chuối (hoa đực). Hoa đực không có nhiều tác dụng nên cần được loại bỏ. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa bỏ phần quả nhỏ không phát triển ở đáy buồng để cây tập trung nuôi các quả còn lại.

  Công việc tỉa nải nên thực hiện vào lúc khô ráo, mát mẻ (thích hợp nhất là vào chiều tối). Hạn chế tỉa nải vào trời mưa để tránh mất nhựa, ảnh hưởng đến chất lượng của buồng chuối.

   Làm cây chống buồng chuối: Cây chuối phát triển khá nhanh, vì vậy bạn cần phải làm cây chống cho buồng chuối để chúng không bị lay đỗ khi gặp giông bão. Cách thực hiện như sau: Bạn dùng 2 cột tre chắc khỏe rồi buộc chéo với nhau bằng dây thép cứng. Đưa cây chống dựng vào thân và đầu buồng chuối để giảm sức nặng cho cây. Sau đó dùng dây buộc cố định vào thân cây. Như vậy, buồng chuối sẽ giảm sức nặng đang gánh và không bị gãy.

  Thời gian trồng cho đến khi thu hoạch xong là khoảng 10 tháng. Bắt đầu từ tháng thứ 5 là cây bắt đầu trổ buồng. và sau 4 – 5 tháng có thể thu hoạch được. Lúc này bạn nên kiểm tra nải cuối của buồng chuyển từ xanh sang vàng nhạt, quả to tròn là có thể bắt đầu thu hoạch được.

  Buồng chuối đạt tiêu chuẩn phải thẳng, quả chuối tròn đều, màu sắc xanh tự nhiên, đảm bảo đúng chất lượng của chuối lùn thương phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hé Lộ Kĩ Thuật Trồng Chuối Lùn Tăng Năng Suất Gấp Đôi
 • Cách Trồng Cây Me Bonsai
 • Cách Trồng Và Tạo Dáng Cây Ổi Bonsai, Mới Bứng, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Công Nghệ Cao Tạo Năng Suất Vượt Trội
 • Bưởi Hồng Quang Tiến Trồng Theo Kỹ Thuật Nào?
 • Cây Giống Chuối Lùn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ Với Phân Trùn Quế Sfarm
 • Một Số Điều Cần Biết Về Kỷ Thuật Trồng Cây Chuối Lùn
 • Cây Hoa Chuối – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Từ A – Z Tại Nhà
 • Mua, Bán Cây Chuối Hoa
 • Cây Chuối Hoa – Cây Chuối Hoa Lai
 • Tuy không sở hữu chiều cao như những người anh em của mình nhưng so ra những cây chuối lùn lại có nhiều ưu điểm hơn như cho quả to và dày quả và đặc biệt hương vị của chúng thì ngon ngọt miễn chê.

  Chuối lùn – “Tuy không cao nhưng vẫn phải ngước nhìn “

  Chuối lùn có nguồn gốc từ Nam Mỹ được du nhập vào nước ta từ nhiều năm nay và cho thấy khả năng thích nghi rất tốt. Cây sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Chỉ trồng 16 tháng cây đã có thể cho thu hoạch quả.

  Giống chuối lùn quả to và chắc vỏ dày

  Điểm nổi bật của giống chuối lùn này là cho quả to và chắc, vỏ quả dày. Khi chín cả buồng sẽ có một màu vàng óng ả. Khi ăn quả có thịt dày, vị ngọt đậm và thơm hơn nhiều các giống chuối bản địa. Chính vị ngon ngọt như thế mà các nhà sản xuất bánh kẹo, mứt tết đều thích sử dụng chuối lùn để sản xuất mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

  Ưu điểm Vượt trội của chuối lùn

  – Do chiều cao thấp nên rất tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch

  – Chiều cao thấp khiến chuối lùn chống gió bão tốt hơn những người anh em cao lớn của mình.

  – Cho thời gian thu hoạch ngắn ( chỉ khoảng 16 tháng ) và cho năng suất khá cao. Khoảng 60kg/buồng.

  -Cây cho chất lượng quả thơm ngon hơn những giống chuối khác do đó giá bán cao hơn.

  – Có khả năng phòng chống được nhiều loại sâu bệnh mà chuối ta thường mắc phải .

  Cây chuối lùn ít sâu bệnh hơn một số giống chuối ta

  Chính vì những ưu điểm tuyệt vời này của chuối lùn mà hiện nay nhiều vùng đã chuyển dần từ giống chuối thông thường sang trồng chuối lùn để tăng năng suất và giá trị kinh tế.

  Kĩ thuật trồng cây chuối lùn

  1. Thời vụ trồng :

  Điểm đặc biệt so với các giống khác là cây chuối lùn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thích hợp nhất bạn nên trồng vào tháng 2 âm lịch. Điều kiện khí hậu thời điểm này là hoàn hảo cho chuối lùn phát triển đồng thời sẽ cho thu hoạch vào dịp tết.

  2. Chọn giống:

  Giống chuối lùn thường được nhân giống bằng phương pháp nhân chống vô tính theo kiểu nuôi cấy mô. Tuy nhiên bạn cũng có thể nhân giống chuối bằng việc tách những cây con ra khỏi cây mẹ.

  Cây giống chuối lùn đạt tiêu chuẩn

  Dù chọn giống bằng cách nào đi nữa cũng cần phải chọn những cây khỏe mạnh có từ 6 lá mầm trở lên và chiều cao khoảng 60cm. Cây hoàn toàn không bị sâu bệnh hại và phải được rửa sạch hoặc ngâm thuốc phòng trừ sau bệnh trước khi trồng.

  3. Chuẩn bị hố và trồng cây:

  Đất trồng:  Loại đất phù hợp nhất với giống chuối lùn này là đất phù sa màu mỡ hoặc đất thịt nhẹ có chế độ thoát nước tốt.

  Đào hố: Với việc trồng cây bắt buộc bạn phải đào hố và bón lót trước đó 1 tháng. Hố trồng nên có kích thước khoảng 50x60x60cm.  Hàng cách hàng khoảng 2m. Bón lót trước cho hố lượng 30kg phân chồng hoai mục và 1kg phân NPK + vôi bột.

  Chú ý chăm sóc cây chuối lùn 

   

  Kĩ thuật trồng và chăm sóc chuối lùn đúng phương pháp

  Trồng cây:  Sau khi chuẩn bị hố trồng 1 tháng và chọn được những cây giống khỏe mạnh nhất bạn tiến hành trồng chuối. Chọn ngày mát mẻ không nắng để trồng. Dùng cuốc đào một hố vừa bằng bầu đất. Cho bầu đất chứa cây xuống và lấp đất lên phần gốc và lèn chặt lại để cố định chuối thẳng không bị đổ. Trồng xong tưới nước ngay cho cây và duy trì việc tưới nước 2 ngày 1 lần trong 1 tháng đầu sau khi mới trồng. 

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Chuối Hột
 • Cây Giống Chuối Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thường, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Chuoi Tay Thuong
 • Giúp Bạn Tìm Hiểu Và Chăm Sóc Cây Mộc
 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Chín Muộn Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ Hiệu Quả Chi Phí Thấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp
 • Trồng Chuối Sáp Thu Nhập Cao
 • Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Chuối Sáp Ở Vùng Biên: Hướng Phát Triển Khả Quan
 • Tiêu chuẩn chọn giống chuối già Nam Mỹ

  Để có vườn chuối đồng đều phát triển tốt và năng suất liên tục thì cần mua giống chuối Nam Mỹ cấy mô. Cách lấy giống thủ công như ông bà ta thường làm sẽ không thể chọn được cây tốt đồng loạt. Với công nghệ nuôi cấy mô thì giá rất rẻ mà giống đảm bảo. Tùy theo số lượng giá có thể từ 1,900 -3,500/ cây. Một số tiêu chuẩn để chọn cây giống là nguồn gốc rõ ràng, đều và không bị bệnh

  Thời gian tiến hành trồng

  Tùy vào chiến lược của bà con nông dân và nhà nước để chọn ra một khoảng thời gian trong năm để trồng. Thông thường, dịp tết sẽ là dịp thu hoạch chuối để bán trong nước và xuất khẩu nên sẽ trồng trước đó để kịp thu hoạch. Thời gian thu hoạch sẽ từ tháng 12 dương lịch đến tháng 2 dương lịch. Vì vậy cách trồng chuối Nam Mỹ để đúng vụ, tức tầm tháng 3 hằng năm là lúc xuống giống.

  Cách trồng chuối Nam Mỹ và chăm sóc

  Bước 1: Chuẩn bị đất

  Chuối già Nam Mỹ được trồng nhiều vùng đất khác nhau và sẽ cho năng suất tốt nhất đối với đất đỏ Tây Nguyên, đất phù sa. Độ pH chuẩn trồng chuối là đất hơi chua đến kiềm 5 – 8. Vì vậy cần xử lý đất trước khi trồng

 • Đất cần tơi xốp, lên liếp 50 cm và cần thoát nước vì chuối Nam Mỹ sẽ yếu khi đất bị úng nước
 • Với đất độ pH chưa chuẩn thì cần bón vôi trước tầm 10- 15 ngày trồng. Để có được độ pH chuẩn cũng như xử lý sơ bộ về nấm bệnh
 • Kỹ thuật trồng chuối Nam Mỹ chuẩn sẽ chú trọng việc bón lót trước để trong quá trình phát triển của chuối được thuận lợi. Bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.
 • Đào hố có kích thước 40x40x40 để tạo được mật độ ổn định, dễ chăm mà không sợ mất diện tích
 • Bước 2: Tỉa chồi non chuối Nam Mỹ

  Sau khi trồng thì sẽ có rất nhiều chồi non mọc lên và kỹ thuật tỉa chồi chuối Nam Mỹ rất quan trọng. Chỉ nên giữ 2-3 chồi non và chọn chồi cách gốc 10- 20 cm, mỗi 4 tháng để chồi 1 lần để cây khỏe.

  Bước 3: Kỹ thuật chăm buồn chuối khi trổ

  Bước 4: Kỹ thuật thu hoạch chuối Nam Mỹ

  Sau 9-10 tháng thì đã có thể thu hoạch. Lúc này cần lưu ý thu hoạch cẩn thận nhẹ nhàng để tránh chuối bị dập. Có thể dùng kỹ thuật bao buồng chuối tại bước thứ 3 sau khi cắt nải để giảm tổn thương.

  Địa chỉ: 161 Trần Phú, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

  Hotline: 0933 32 39 51 hoặc 036 907 4242

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hé Lộ Kĩ Thuật Trồng Chuối Lùn Tăng Năng Suất Gấp Đôi
 • Cách Trồng Cây Me Bonsai
 • Cách Trồng Và Tạo Dáng Cây Ổi Bonsai, Mới Bứng, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Công Nghệ Cao Tạo Năng Suất Vượt Trội
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100