Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp
 • Trồng Chuối Sáp Thu Nhập Cao
 • Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Chuối Sáp Ở Vùng Biên: Hướng Phát Triển Khả Quan
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự Đại Hoàng
 • Chuối Già Nam Mỹ cũng như những Giống Chuối Khác là loại trái cây nhiệt đới nên được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống Chuối Già Nam Mỹ là Giống Chuối cho năng suất cao, chất lượng tốt nên được các nhà vườn rất quan tâm.

  Bà con cần chọn những Cây Chuối già Nam Mỹ Cấy Mô có chiều cao từ 30-40cm, đường kính thân 1,5-2cm đạt từ 6-8 lá. Cây giống to khỏe mạnh.

  Đất trồng: Cây Chuối thích hợp trồng ở vùng đất có tầng canh tác sâu từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, không bị ngập úng.

  Hố trồng: Bà con đào hố sâu 40x40x50cm (dài x rộng x sâu) sau đó bón phân chuồng hoai mục vào ủ 3 tháng trước khi trồng. Mật độ trồng thích hợp là 200 cây/1000m2.

  Thời điểm trồng: Nên trồng vào buổi chiều mát trong ngày, trồng vào mùa mưa thì sẽ tiết kiệm được nước tưới.

  Kỹ thuật trồng Chuối Già Nam Mỹ

  Sau khi đã có cây giống, chuẩn bị xong hố trồng bà con tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật. Lưu ý khi đặt cây con xuống hố phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất từ 5-10cm và đắp mô cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau này.

  Trồng xong cây giống, Bà con cần có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió. Bà con cần chú ý các kỹ thuật chăm sóc cho cây con như bón đầy đủ và đúng liều lượng các loại phân chuồng, phân hữu cơ hơn là phân vô cơ. Đặc biệt, ở những giai đoạn cây con và cây lúc ra hoa, kết trái thì cần một lượng phân hóa học nhất định. Lượng phân bón sẽ tùy vào loại đất và tình trạng cây.

  Bà con chú ý bổ sung canxi cho cây hấp thu tốt hơn những dưỡng chất trong đất. Các nhà vườn thường bón bổ sung canxi trong giai đoạn nuôi trái để trái có chất lượng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ Hiệu Quả Chi Phí Thấp
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hé Lộ Kĩ Thuật Trồng Chuối Lùn Tăng Năng Suất Gấp Đôi
 • Cách Trồng Cây Me Bonsai
 • Cách Trồng Và Tạo Dáng Cây Ổi Bonsai, Mới Bứng, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cao Phong * Tin Cậy
 • Trồng Cam Theo Quy Trình Vietgap
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cam V2
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Bến Tre
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Xanh
 • Chuối là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới. Khoảng 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và trái chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau trái cây có múi.

  Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…..

  Trong vài năm trở lại đây diện tích trồng chuối ở nước ta đang tăng rất nhanh và đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Lùn Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, nhiều thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

  Chuối Già lùn Nam Mỹ có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, thích hợp pH tương đối rộng từ 4,5 đến 8 (hơi chua đến kiềm). Thân cây cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng (quày) khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng có thể nặng từ 30-50 kg, trái thon dài, vỏ trái khi chín có màu vàng tươi, ruột vàng, thịt trái có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CHUỐI GIÀ LÙN NAM MỸ 1. Chuẩn bị đất trồng

  Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

  Đối với đất mới lên líếp nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố so le hình tam giác, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2000 cây/ha)

  Bón lót cho mỗi hố: 20g Hợp Trí Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.

  2. Chọn cây giống và cách trồng

  Chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 6-8 lá, cây to khỏe. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất, lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới nhiều nước.

  Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị long gốc bởi gió.

  3. Tỉa chồi con

  Thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

  4. Chăm sóc buồng chuối khi trổ

  Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8-10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng

  Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

  5. Thu hoạch

  Sau khi trồng đến 11-12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch lúc trái già cứng.

  Sau khi thu hoạch đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó vệ sinh vườn sạch sẽ.

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH 1. Bón phân gốc a. Năm đầu tiên mới trồng

  • Bón lót: 20g Hợp Trí Super Humic + 5 kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK + đất khô băm nhỏ/ 1 hố trồng
  • Sau khi trồng 3-4 tháng: 100g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc
  • Sau khi trồng 7-8 tháng: 200g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc

  * Cách bón: Đào rãnh hoặc đào 4 hốc quanh gốc theo hình chiếu tán lá, bón xong lấp đất lại.

  b. Năm thứ hai trở đi

  Bón 3 lần trong năm:

  • Lần 1: sau khi thu hoạch , Lần 2: 3 tháng sau lần 1, Lần 3: 3 tháng sau lần 2,
  • Công thức bón 3 lần giống nhau : 20g Hợp Trí Super Humic + 100g Urê + 0.5kg lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 / buội

  * Cách bón: đào 4 hốc xung quanh gốc, sâu 10-15 cm , cách gốc 1,5-1,7 m, bón phân vào hốc và lấp đất lại.

  Tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng và năng suất của cây có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Vùng đất nhiễm phèn có thể bón thêm 1- 3kg vôi/ gốc/ năm vào đầu mùa mưa.

  2. Phun phân bón lá đa trung vi lượng

  Thực tế cây trồng có thể thiếu dinh dưỡng mặc dù có bón phân. Nguyên nhân có thể do đất nghèo dinh dưỡng, đất nhiễm phèn, mặn, đất pha cát không giử được độ phì… nên việc bổ sung thêm dinh dưỡng phun qua lá là cần thiết để giúp cây cân bằng dinh dưỡng, sinh trưởng khỏe, chống chịu thời tiết bất lợi, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

  • Trước khi trổ bắp 1 tháng: phun HydroPhos Zn + Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 ml + 500 g/200 lít) giúp cây trổ buồng sớm, nhiều hoa/buồng, hoa to.
  • Sau cắt bắp 1 tuần: phun Hợp Trí Organo TE (100-150ml/200 lít) giúp trái non lớn nhanh, phun lần 2 sau 2 tuần..
  • Trước thu hoạch 1 tháng phun Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 g/200 lít) , giúp trái thơm ngọt, thịt dẽ, vỏ dày, nặng cân, màu sắc bóng đẹp.

  3. Phòng trừ sâu bệnh 3.1. Sùng đục củ (Cosmopolites sordidus) Biện pháp phòng trừ: 3.2. Sâu cuốn lá ( Sâu cuốn lá chuối sống bên trong Erionota thrax Linnaeus)

  Thành trùng cánh cứng

  Cách phòng trừ:

  • Chọn cây giống không nhiễm sùng.
  • Chặt gốc sát mặt đất khi thu hoạch, lấp đất lại cẩn thận.

  Nếu ít thì ngắt bỏ lá bị sâu cuốn tiêu hủy, nếu nhiều thì phun thuốc có tính vị độc mạnh: Brightin 4.0EC (100 ml/200 lít), Actimax 50WG (100 g/200 lít), Permecide 50EC (250ml/200 lít)

  3.3. Tuyến trùng

  • Tuyến trùng đục rễ (Radopholus similis): Tấn công và phá hủy rễ tạo các vết màu nâu đỏ hay đen làm cho rễ ngắn đi và ít mọc rễ nhánh. Tuyến trùng đẻ trứng trong rễ, khi nở sẽ chích hút nhựa tế bào và tạo điều kiện cho các loài nấm trong đất theo các vết thương của tuyến trùng làm cây bị cằn cỗi, buồng nhỏ, trái nhỏ.
  • Tuyến trùng sưng rễ (Meloidogyne incognita): Làm rễ bị sưng với nhiều nốt rễ (bướu sần) có kích thước khác nhau, rễ mất lông hút.

  Cách phòng trừ:

  3.4. Rệp sáp (Dysmicoccus neobrevipes Pseudococus jackbeardsleyi)

  Rệp Sáp

  Rệp sáp rễ chích hút dinh dưỡng, gây tổn thương rễ, tạo điều kiện nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ. Rệp sáp trên quả làm cho quả bị biến dạng, quả nhỏ, chất lượng giảm. Rệp sáp thải chất tiết thu hút nấm bồ hóng ( Capnodium sp.) phủ lên vỏ trái làm trái chuối chậm lớn, giảm giá trị thương phẩm. Rệp sáp thường sống cộng sinh với các loài kiến và phát triển mạnh trong mùa khô.

  • Rệp sáp gốc, rễ: phun hoặc bơm thuốc Maxfos 50EC (500 ml/ 200 lít) vào nơi rệp gây hại,
  • Rệp sáp trên buồng, quả: phun Maxfos 50EC (500 ml/ 200lit), phun kỹ nơi rệp gây hại
  • Có thể cộng thêm nước rửa chén (200 ml/200 lít nước) vào thuốc để tăng hiệu quả trừ rệp sáp.

  3.5. Bệnh héo rũ Panama (nấm Fusarium oxysporum f. cubense)

  Triệu chứng bệnh héo rũ trên lá và trong thân

  Bệnh này lây lan nhanh, các lá già bị vàng trước rồi lan dần lên các lá ngọn. Lá bị vàng từ bìa lá rồi lan vào gân lá. Cuống lá bị gảy gập nơi tiếp giáp với thân.Thân giả bị chết nhưng vẫn đứng, các bẹ ngoài bị nứt dọc theo thân. Sau khi cây mẹ bị héo chết thì các cây chuối con cũng bị héo theo. Cắt ngang thân giả sẽ thấy ở các vòng mạch bẹ lá non chuyển màu vàng, còn các bẹ lá già có vòng mạch màu nâu. Chẻ dọc thân cây ngửi có mùi hôi.

  3.6. Bệnh đốm lá Sigatoka (Cercospora musae)

  Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất và trong tàn dư của cây bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua cây bệnh, nguồn nước tưới mang mầm bệnh, dụng cụ làm đất… Bệnh xâm nhập vào cây qua chóp rễ và các vết thương tổn do tuyến trùng hay cơ giới gây ra ở rễ.

  Cách phòng trị: Phòng ngừa là chính

  • Lên liếp cao, thoát nước tốt trong mùa mưa,
  • Trồng giống sạch bệnh (giống cấy mô)
   Cây bị bệnh rồi: cần chặt bỏ cây, đào hết gốc bị bệnh đem tiêu hủy, rải vôi bột , khử trùng đất trước khi trồng lại.

  Triệu chứng đốm lá Sigatoka

  Cách phòng trừ: Phun thuốc phòng bệnh hoặc khi bệnh mới xuất hiện bằng Norshield 86.2WG (300 g/200 lít) hoặc (500 g/200 lít).

  Bệnh do một số loài côn trùng chích hút như rầy mềm, rầy xanh, bọ trĩ truyền virus. Cây nhiễm nặng sẽ bị chùn đọt, lá đứng, lá bệnh nhỏ, mép lá phát triển không đều, có màu vàng trắng. Nếu bị nhiễm bệnh sớm cây lùn và sẽ không trổ buồng. Nếu nhiễm trễ, cây vẫn cho trái nhưng buồng nhỏ, trái nhỏ cong queo. Cây có thể trổ buồng ngang hông.

  Cách phòng trừ: Chọn cây con sạch bệnh, trồng thưa, vườn thông thoáng. Phun thuốc trừ côn trùng chích hút bằng Thiamax 25WG (50g/ 200 lít), Brightin 4.0EC (100ml/200 lít) hoặc hổn hợp 2 loại trên. Nếu cây đã bị bệnh thì nên chặt bỏ, thu gom tiêu hủy ngay vì không có thuốc trừ virus.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Mốc
 • Kỳ Công Trồng Chuối Tiêu Hồng Bán Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Cải Tiến Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu
 • Cổng Điện Tử Huyện Bắc Trà My
 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Hiện nay, mô hình trồng chuối cho lợi nhuận gấp hơn 10 lần trồng lúa mà sử dụng lao động lại nhiều, vừa tăng hiệu quả kinh tế vừa góp phần tạo thêm việc làm cho người dân nông thôn. Đó là lý do vì sao rất nhiều nơi đã chuyển sang trồng chuối, đặc biệt là giống chuối già lùn Nam Mỹ cấy mô cho chất lượng cao, năng suất ổn định và giá thành tốt. Vì thế hiểu rõ kỹ thuật trồng loại cây này sẽ đem đến thành công và cuộc sống sung túc cho bà con.

  – Đối với đất mới lên líp được bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  – Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm.

  Mật độ, chọn giống và cách trồng chuối già lùn Nam mỹ

  – Áp dụng mật độ thâm canh 2000 cây/ha (không tính diện tích ao mương).

  – Chọn cây chuối cấy mô có chiều cao 30 – 40cm, đường kính thân 2cm đạt từ 6 – 8 lá, cây to và khỏe mạnh. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5 – 10cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau nầy.

  – Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió (nếu có).

  – Bố trí trồng ngoài đồng: theo 2 kiểu so le hình tam giác và đối diện hình vuông trên ruộng mình.

  Bón phân cho chuối già lùn Nam mỹ

  Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả.

  Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; Phân trùn quế Đặng Gia Trang Pb01 5 – 10kg, bón trước khi trồng.

  Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau:

  + Bón trước khi trồng: Bón phân trùn quế và 1/2 lân + 1/4 kali.

  + Bón lần 2: Sau khi trồng 2 tháng, bón 1/4 đạm, 1/2 kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây.

  + Bón lần 3: Bón nuôi quả với 1/4 đạm, 1/4 lân và 1/4 kali.

  Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân trùn quế có thể bón theo rãnh, bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

  Tưới nước và quản lý cỏ dại:

  Trong 3 tháng đầu khi cây còn nhỏ tưới 1lần/ngày, thời gian về sau thì tưới 2 lần/ 1 tuần. Khi bón phân có kết hợp tưới nước.

  Khoảng 1 – 1,5 tháng/lần, làm sạch bằng tay xung quanh gốc bán kính từ 0,5 -1m, làm cỏ trước khi bón phân, phần cỏ ngoài mặt liếp dùng máy cắt sát 2 tuần 1 lần, không sử dụng thuốc hoá học để diệt cỏ.

  Tỉa mầm để chồi non:

  Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

  Chăm sóc buồng chuối nam mỹ khi trổ:

  Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng – Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã

  Thu hoạch chuối già lùn Nam mỹ

  Sau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải nhẹ nhàn, thu hoạch lúc chuối già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì dễ bị hư và dập.

  Chăm sóc vườn chuối sau khi thu hoạch buồng:

  Cần đốn bỏ thân giả cây mẹ đã lấy buồng, nếu vườn có nhiều sâu bệnh có thể đào bỏ luôn củ cây mẹ, dọn vệ sinh như cắt bỏ các lá khô, bẹ lá khô và chuyển tất cả ra khỏi vườn trồng đặt ở nơi có kiểm soát được sâu bệnh cho cả vườn chuối; có thể sử dụng các vật liệu dọn vườn lúc thu hoạch buồng này làm nguồn phân hữu cơ góp phần cải thiện đất và sinh trưởng của chuối. Bón phân cho vụ thu buồng tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Cảnh
 • Mùa Này Trồng Gì ? Thử Sức Trồng Mướp Nhật Giải Nhiệt Ngày Hè , Kỹ Thuật Trồng Mướp Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Nhật Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Bằng Cây Con, Cấy Mô, Tư Vấn Giới Thiệu Thị Trường
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh Cho Năng Suất Vượt Trội Kiếm Tiền Tỷ Mỗi N
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Quýt
 • Kĩ Thuật Trồng Cây : Kĩ Thuật Trồng Cây Cam V2
 • Làm Giàu Từ Trồng Dừa Xiêm Lùn Ở Miền Bắc
 • Quả chuối dòng cavendish là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới, và để đáp ứng được nhu cầu thì giống chuối cấy mô đang được xem là một lựa chọn phù hợp

  Ước tính Khoảng hơn 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và cây chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau các loại trái cây có múi như bưởi, cam , chanh….

  Ở Việt Nam cây chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối sứ, chuối xiêm, chuối già nam mỹ, chuối tiêu hồng, chuối tây…

  Ở nước ta rrong vài năm trở lại đây diện tích trồng cây chuối đang tăng rất nhanh và được xem đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm tỷ trọng 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối cấy mô được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Nam Mỹ được sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì cho thu hoạch tập trung, năng suất tối ưu. chất lượng mẫu mã trái ngon, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài.

  Chuối Già lùn Nam Mỹ cấy mô có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, Cây chuối thì thích hợp pH tương đối rộng từ 5 đến 7 (hơi chua đến kiềm). Thân cây chuối bình thường cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng ra quày chuối khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch độ khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng chuối già nam mỹ có thể nặng từ 40-60 kg, trái cho ra thon dài, vỏ trái khi chín thì có màu vàng tươi, ruột có màu vàng, thịt trái chuối có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

  1. Chuẩn bị đất trồng chuối cấy mô

  Để có thể sử dụng đất trồng cây chuối thì bà con cần lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát tiêu nước tốt, tránh hiện tượng bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch các loại cỏ dại, tạo cho lớp đất luôn ở trạng thái tơi xốp.

  Bà con lưu ý một điểm này là : đối với đất mới lên líếp thì thông thường chúng ta nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  Đào hố trồng chuối: hố trồng chuối có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố nên để so le hình tam giác đều, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2200 cây/ha)

  Quan trọng : Bà con cần bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng một phần hai hố.

  2. Chọn giống cây phù hợp và cách trồng chuối cấy mô

  Khi bà con đã tin tưởng loại giống cấy mô thì mạnh dạn chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 5-7 lá, cây to khỏe. Khi mang chuối cấy mô đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây chuối cấy mô con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh mạnh tay mà làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu đất ngang bằng mặt đất, lấp đất nhẹ nhàng vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối là được, ém đất chung quanh gốc cho chặt rồi sau đó tưới nhiều nước, cây chuối caysamoo mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió bão.

  3. Tỉa chồi con

  Công việc này thường thực hiện thường xuyên khi cây trong giai đoạn trưởng thành, thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ mạnh, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, lúc này cây cho ra là cây con, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối đang lớn, nhằm hạn chế sự va chạm vào cây .

  4. Chăm sóc buồng chuối già lùn nam mỹ khi trổ

  5. Thu hoạch

  Sau khi trồng chuối đến giai đoạn được 11-12 tháng ta có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch chuối lúc trái già cứng. Sau khi thu hoạch chuối xong rồi thì bà con hãy đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó thực hiện vệ sinh vườn sạch sẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ổn Định Kinh Tế Từ Nghề Trồng Chuối Lấy Lá
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Đem Đến Hiệu Quả Kinh Tế Cao Cho Nhà Nông
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Cho Năng Suất “cao Nhất”
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lựu Đỏ Lùn Trong Chậu Làm Cảnh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Ghép Đu Đủ Tạo Cây Cảnh Bonsai
 • Quy Trình Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Cây Đào Bị Héo Lá
 • Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Đào Nở Đúng Dịp Tết
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ
 • Rau Sạch, Hạt Giống Rau, Hạt Giống Hoa, Cây Ăn Quả
 • Khắc Phục Cây Dừa Xiêm Bị Vàng Lá Khô Lá
 • Như chúng ta đã biết, trên thế giới có rất nhiều loại chuối, bởi chuối là loài cây trồng ít kén đất, có thể sống trong điều kiện pH= 4,5 – 8, nhưng thích hợp nhất trong khoảng 6 – 7.

  Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già lùn Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được rất nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì chúng có ưu điểm là cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, được nhiều thị trường trong nước và nước ngoài đều ưa chuộng.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây Chuối già Nam Mỹ:

  1. Chuẩn bị đất trồng:

  Đất trồng chuối Nam Mỹ phải tơi xốp, lớp đất dày, phì nhiêu, mạch nước ngầm thấp, thuận lợi cho việc tưới tiêu, ánh sáng mặt trời và không khí phải đầy đủ, thuận tiện cho việc vận chuyển.

  Làm đất: Trước tiên phải thu dọn lá khô và rác thải, sau đó xới đất lên và cho phơi nắng. Thời gian phơi nắng tốt nhất từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Sau khi phơi, tiếp tục đào rãnh và xới đất để cho không khí được lưu thông dễ dàng hơn, hướng của rãnh phải song song với hướng gió, chiều rộng cả rãnh và bờ bao là 2,5-2,7m, chiều rộng rãnh là 50-60cm, chiều sâu khoảng 50cm, chiều rộng và chiều sâu giữa hai đường rãnh phải tương đối so với độ rộng hẹp, đến khi cây nở hoa thì dùng làm hố bón phân.

  Để đạt sản lượng cao, bắt buộc phải có đủ lượng phân bón. Phân bón chiếm 20% trong quá trình sinh trưởng. Phân bón chủ yếu là phân hữu cơ như phân gà, phân heo bò, bùn, phải thêm vào phân lân và một ít vôi. Thông thường, trước ngày trồng 15 ngày phải đào hố, hố đào ngay giữa bờ bao, mỗi hố cách nhau 2m, như vậy một hecta đất trồng được 2300-2400 cây. Kích thước hố 60x60x60cm, chiều sâu phụ thuộc vào độ cao thấp của mạch nước ngầm. Nếu mạch nước ngầm thấp, hố đào sâu hơn, ngược lại nếu mạch nước ngầm cao, hố phải đào cạn hơn.

  2. Cách lựa chọn giống và cách thức gieo trồng chuối

  Giống chuối Nam Mỹ là loại giống phải được bồi dưỡng, bảo đảm độ thuần của giống. Thông thường giống chuối này phải được kiểm định để không mang những mầm bệnh. Phải lựa chọn ra 6-8 lá non, tán lá khỏe, tán cao khoảng 8-10cm, màu xanh tươi, không bị biến dạng, không bị sâu bệnh.

  Trước khi gieo trồng phải bón phân đầy đủ, mỗi hố bón 20-25kg, dùng phân gia cầm, phân heo bò là tốt nhất, phân bón được trộn với đất trồng ở phía đáy hố, sau đó thêm 1 lớp đất 15cm ở phía trên. Vì giống chuối được nuôi dưỡng nên rất nhỏ và non, rễ rất mỏng manh, khả năng xuyên thấu thấp, vì vậy đất trồng phải tơi xốp. Sinh trưởng nhanh ở giai đoạn đầu, tùy theo tình hình sinh trưởng, đến một giai đoạn nhất định, mầm sẽ nhú lên mặt đất. Trong lúc làm đất phải để dành một ít đất cho việc bồi đắp sau này.

  3. Cách thức bón phân cho chuối già Nam mỹ

  Chuối là một loại có nhu cầu dinh dưỡng khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh trưởng, năng suất chất lượng quả.

  Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; bón trước khi trồng.

  Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân bón thường theo rãnh hay bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

  4. Tưới nước và loại bỏ các cây cỏ dại:

  Trong 3 tháng đầu khi cây còn nhỏ bạn nên tưới 1 lần/ngày, thời gian về sau thì tưới 2 lần/ 1 tuần. Khi bón phân cần phải tưới nước để chúng được tan ra thấm ngay vào đất.

  Khoảng 1 – 1,5 tháng/lần, làm sạch cỏ xung quanh gốc bán kính từ 0,5 -1m, làm cỏ trước khi bón phân, không nên sử dụng thuốc hoá học để diệt cỏ.

  5. Tỉa mầm để chồi non:

  Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

  Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất đi nhựa của buồng, tiến hành bọc lại bằng túi vải màu trắng – Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống đỡ buồng chuối để tránh đổ ngã.

  6. Thu hoạch chuối già lùn Nam mỹ

  Sau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải thật nhẹ nhàng, thu hoạch lúc chuối đã già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì như vậy sẽ rất dễ bị hư và dập.

  Đồng An Gia Gia Lai – Địa điểm thu mua, xuất khẩu nông sản uy tín, chất lượng tại Gia Lai và cung cấp, chuyển giao kỹ thuật Chuối Già Nam Mỹ Cấy Mô.

  ☞ Địa chỉ: 740 Trường Chinh, Tp.Pleiku, Gia Lai, Việt Nam

  ☎ Hotline: 0902.297.913

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • 4 Cách Chăm Sóc Cây Mùa Nắng Nóng Nhất Định Phải Biết Để Cứu Sống Vườn Cây Nhà Bạn
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Mưa
 • Cây Chanh Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Hướng Dân Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cho Ra Quả Sai
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ Hiệu Quả Chi Phí Thấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp
 • Trồng Chuối Sáp Thu Nhập Cao
 • Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Chuối Sáp Ở Vùng Biên: Hướng Phát Triển Khả Quan
 • Tiêu chuẩn chọn giống chuối già Nam Mỹ

  Để có vườn chuối đồng đều phát triển tốt và năng suất liên tục thì cần mua giống chuối Nam Mỹ cấy mô. Cách lấy giống thủ công như ông bà ta thường làm sẽ không thể chọn được cây tốt đồng loạt. Với công nghệ nuôi cấy mô thì giá rất rẻ mà giống đảm bảo. Tùy theo số lượng giá có thể từ 1,900 -3,500/ cây. Một số tiêu chuẩn để chọn cây giống là nguồn gốc rõ ràng, đều và không bị bệnh

  Thời gian tiến hành trồng

  Tùy vào chiến lược của bà con nông dân và nhà nước để chọn ra một khoảng thời gian trong năm để trồng. Thông thường, dịp tết sẽ là dịp thu hoạch chuối để bán trong nước và xuất khẩu nên sẽ trồng trước đó để kịp thu hoạch. Thời gian thu hoạch sẽ từ tháng 12 dương lịch đến tháng 2 dương lịch. Vì vậy cách trồng chuối Nam Mỹ để đúng vụ, tức tầm tháng 3 hằng năm là lúc xuống giống.

  Cách trồng chuối Nam Mỹ và chăm sóc

  Bước 1: Chuẩn bị đất

  Chuối già Nam Mỹ được trồng nhiều vùng đất khác nhau và sẽ cho năng suất tốt nhất đối với đất đỏ Tây Nguyên, đất phù sa. Độ pH chuẩn trồng chuối là đất hơi chua đến kiềm 5 – 8. Vì vậy cần xử lý đất trước khi trồng

 • Đất cần tơi xốp, lên liếp 50 cm và cần thoát nước vì chuối Nam Mỹ sẽ yếu khi đất bị úng nước
 • Với đất độ pH chưa chuẩn thì cần bón vôi trước tầm 10- 15 ngày trồng. Để có được độ pH chuẩn cũng như xử lý sơ bộ về nấm bệnh
 • Kỹ thuật trồng chuối Nam Mỹ chuẩn sẽ chú trọng việc bón lót trước để trong quá trình phát triển của chuối được thuận lợi. Bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.
 • Đào hố có kích thước 40x40x40 để tạo được mật độ ổn định, dễ chăm mà không sợ mất diện tích
 • Bước 2: Tỉa chồi non chuối Nam Mỹ

  Sau khi trồng thì sẽ có rất nhiều chồi non mọc lên và kỹ thuật tỉa chồi chuối Nam Mỹ rất quan trọng. Chỉ nên giữ 2-3 chồi non và chọn chồi cách gốc 10- 20 cm, mỗi 4 tháng để chồi 1 lần để cây khỏe.

  Bước 3: Kỹ thuật chăm buồn chuối khi trổ

  Bước 4: Kỹ thuật thu hoạch chuối Nam Mỹ

  Sau 9-10 tháng thì đã có thể thu hoạch. Lúc này cần lưu ý thu hoạch cẩn thận nhẹ nhàng để tránh chuối bị dập. Có thể dùng kỹ thuật bao buồng chuối tại bước thứ 3 sau khi cắt nải để giảm tổn thương.

  Địa chỉ: 161 Trần Phú, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

  Hotline: 0933 32 39 51 hoặc 036 907 4242

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hé Lộ Kĩ Thuật Trồng Chuối Lùn Tăng Năng Suất Gấp Đôi
 • Cách Trồng Cây Me Bonsai
 • Cách Trồng Và Tạo Dáng Cây Ổi Bonsai, Mới Bứng, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Công Nghệ Cao Tạo Năng Suất Vượt Trội
 • Quy Trình Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Chuối Rừng Giúp Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số Thoát Nghèo
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Thái Lan Đạt Năng Xuất Cao
 • Hoa Lan Cẩm Cù – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bông Đẹp
 • Giống Cam Vân Du
 • Con Cuông: Hiệu Quả Từ Giống Cam Vân Du
 • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ  50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

          – Đối với đất mới lên líp được bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

         – Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm.

  Mật độ, chọn giống và cách trồng:

  – Áp dụng mật độ thâm canh 2000 cây/ha (không tính diện tích ao mương).

  – Chọn cây chuối cấy mô có chiều cao 30 – 40cm, đường kính thân 2cm đạt từ 6 – 8 lá, cây to và khỏe mạnh. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5 – 10cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau nầy.

  – Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió (nếu có).

  – Bố trí trồng ngoài đồng: theo 2 kiểu so le hình tam giác và đối diện hình vuông trên ruộng mình.

  Bón phân: Bón phân theo công thức sau: 310 kg Urea + 105 kg surper lân long thành + 310 kg Kali + 2 tấn phân hữu cơ/ha/năm (phân hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ trên 20%).

  Bón lót: Bón toàn bộ lân và phân hữu cơ trước khi trồng 7 – 10 ngày, số còn lại chia làm 6 lần bón:

  + Lần 1: 7 ngày sau trồng 21 kg Urê.

  + Lần 2: 25 ngày sau trồng 21 kg Urê + 21 kg Kali.

  + Lần 3: 40 ngày sau trồng 42 kg Urê + 42 kg Kali.

  + Lần 4: 120 ngày sau trồng 63 kg Urê + 63 kg Kali.

  + Lần 5: 180 ngày sau trồng 84 kg Urê + 84 kg Kali.

  + Lần 6: Trước khi trổ buồng 84 kg Urê + 105 kg Kali.

  Cách bón: Ở giai đoạn cây còn nhỏ (lần 1 và 2) có thể hoà tan phân vào nước tưới vào gốc cây. Các lần bón sau bón theo rãnh xung quanh tán cây và lấp đất lại. Khi cây được trên 6 tháng tuổi có thể bón đều khắp mặt liếp.

  Tưới nước và quản lý cỏ dại:

  – Trong 3 tháng đầu khi cây còn nhỏ tưới 1lần/ngày, thời gian về sau thì tưới 2 lần/ 1 tuần. Khi bón phân có kết hợp tưới nước.

  – Khoảng 1 – 1,5 tháng/lần, làm sạch bằng tay xung quanh gốc bán kính từ 0,5 -1m, làm cỏ trước khi bón phân, phần cỏ ngoài mặt liếp dùng máy cắt sát 2 tuần 1 lần, không sử dụng thuốc hoá học để diệt cỏ.

  Tỉa mầm để chồi non: Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa,  nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.Chăm sóc buồng khi trổ: Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng.

  Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã

  Thu hoạchSau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải nhẹ nhàn, thu hoạch lúc chuối già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì dễ bị hư và dập.

  Chăm sóc vườn chuối sau khi thu hoạch buồng: Cần đốn bỏ thân giả cây mẹ đã lấy buồng, nếu vườn có nhiều sâu bệnh có thể đào bỏ luôn củ cây mẹ, dọn vệ sinh như cắt bỏ các lá khô, bẹ lá khô và chuyển tất cả ra khỏi vườn trồng đặt ở nơi có kiểm soát được sâu bệnh cho cả vườn chuối; có thể sử dụng các vật liệu dọn vườn lúc thu hoạch buồng này làm nguồn phân hữu cơ góp phần cải thiện đất và sinh trưởng của chuối. Bón phân cho vụ thu buồng tiếp theo.

  Thạc sỹ: Lê Văn Dũng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuối Laba ”bén Duyên” Vùng Cầu Đất
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Mai Thời Nay
 • Hướng Dần Trồng Bí Đĩa Bay Vừa Lạ Vừa Thơm Ngon Ngay Tại Ban Công
 • Triển Vọng Giống Ngô Nếp Max 68 Tại An Đồng
 • Mô Hình Trồng Ngô Bao Tử Ở Tp Hạ Long
 • Lợi Ích Của Việc Trồng Chuối Già Nam Mỹ Cấy Mô

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Cấy Mô Tại Xã Phú Khánh Huyện Thạnh Phú
 • Chào Mừng Đến Với Website Thuốc Sát Trùng Cần Thơ
 • Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Mốc Cấy Mô Trên Đất Đồi
 • Cổng Điện Tử Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tây Bằng Cây Nuôi Cấy Mô
 • Mô hình trồng giống chuối già Nam Mỹ cấy mô những năm trở lại trở nên phổ biến vì nó được xem là giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn nhu cầu trên thị trường xuất khẩu lớn. Giống Chuối Già Nam Mỹ cấy mô đã có một sự ảnh hưởng lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại nước ta và mang lại sự phát triển ổn định về kinh tế cho người dân trồng chuối.

  Ưu điểm của giống chuối già Nam Mỹ cấy mô

  Chuối già Nam Mỹ cấy mô là cho năng suất cao hơn các giống chuối khác. Cụ thể là khi bà con trồng chuối già Nam Mỹ cấy mô thì ưu thế của giống cây đã có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với trồng Chuối theo kiểu truyền thống như bằng chồi con, củ ươm… Ngoài ra giống chuối cấy mô có giá thành tương đối, thuận tiện trong việc vận chuyển, đáp ứng số lượng lớn giống đồng đều, sạch sâu bệnh, cây thừ hưởng sức sống mạnh từ cây mẹ, tăng năng suất và chất lượng chuối cao hơn 40% so với việc gây giống truyền thống như trước đây.

  Chuối già Nam Mỹ cấy mô chất lượng cao

  Hơn nữa về mẫu mã sản phẩm khi cho ra quầy thì quả đẹp, không có vết sẹo, kích thước quả đồng đều. Trung bình, một buồng có thể nằm khoảng 8-12 nải, trọng lượng mỗi buồng chuối khoảng 30 – 35kg, trong vòng một năm thu hoạch có thể đạt 70-80 tấn / ha.

  Giống chuối già Nam Mỹ cấy mô cũng được bà con nông dân tin tưởng sử dụng vì tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh, phù hợp với thổ nhưỡng điều kiện khí hậu của nhiều địa phương. Nếu như so sánh với giống chuối truyền thống thì chuối già Nam Mỹ trung bình cho năng suất khoảng 70-80 tấn/ha cao gần gấp đôi và thời gian ra buồng cho đến thu hoạch sớm hơn 1-2 tháng .Đặc biệt, mẫu mã sản phẩm đạt chất lượng tốt nên được thị trường ưa chuộng, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trồng chuối.,.

  Như vậy bà còn có thể yên tâm và chủ động chọn giống chuối già Nam Mỹ cấy mô trong phòng thực nghiệm. Để giúp cho gia đình mình có được vườn chuối năng suất cao, mẫu mã đẹp, cũng như nâng cao giá trị kinh tế nhắm đến thị trường quốc tế trong tương lai gần nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Đặc Điểm Của Cam Sành Hàm Yên Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Bóng Đèn Điện Sử Dụng Để Trồng Cần Sa Trong Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dứa Nến Mang Đến May Mắn, Thu Hút Tài Lộc Cho Gia C
 • Những Nguyên Tắc Chọn Chậu Cho Cây Kiểng Bonsai
 • Hạt Giống Ra Củ:hạt Giống Bầu Hồ Lô Tí Hon
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Chuối Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Nam Mỹ Hiệu Quả Và Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh,,cây Ăn Quả,kiến Thức Trồng Trọt
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Cam Vinh
 • Giống Cam Valencia (V2)_Đặc Tính Chung_Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Dây Siêu Trái Cho Thu Nhập Cao
 • 1. Chọn đất trồng cho chuối Nam Mỹ

  Đất trồng chuối Nam Mỹ phải tơi xốp, lớp đất dày, phì nhiêu, mạch nước ngầm thấp, thuận lợi cho việc tưới tiêu, ánh sáng mặt trời và không khí phải đầy đủ, thuận tiện cho việc vận chuyển.

  2. Xới đất

  a. Làm đất:

  Hiện nay, việc trồng chuối chủ yếu trồng ở đồng ruộng, vì mạch nước ngầm ở những nơi này cao, tưới tiêu không đúng lúc làm cho độ cao mạch nước ngầm bị giảm đi. Việc tưới tiêu đúng lúc là mấu chốt, vì thế, nên ứng dụng phương pháp đào rãnh sâu để làm đất. Trước tiên phải thu dọn lá khô và rác thải, sau đó xới đất lên và cho phơi nắng. Thời gian phơi nắng tốt nhất từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Sau khi phơi, tiếp tục đào rãnh và xới đất để cho không khí được lưu thông dễ dàng hơn, hướng của rãnh phải song song với hướng gió, chiều rộng cả rãnh và bờ bao là 2,5-2,7m, chiều rộng rãnh là 50-60cm, chiều sâu khoảng 50cm, chiều rộng và chiều sâu giữa hai đường rãnh phải tương đối so với độ rộng hẹp, đến khi cây nở hoa thì dùng làm hố bón phân.

  b. Bón phân và đào hố:

  Để đạt sản lượng cao, bắt buộc phải có đủ lượng phân bón. Phân bón chiếm 20% trong quá trình sinh trưởng. Phân bón chủ yếu là phân hữu cơ như phân gà, phân heo bò, bùn, phải thêm vào phân lân và một ít vôi. Thông thường, trước ngày trồng 15 ngày phải đào hố, hố đào ngay giữa bờ bao, mỗi hố cách nhau 2m, như vậy một hecta đất trồng được 2300-2400 cây. Kích thước hố 60x60x60cm, chiều sâu phụ thuộc vào độ cao thấp của mạch nước ngầm. Nếu mạch nước ngầm thấp, hố đào sâu hơn, ngược lại nếu mạch nước ngầm cao, hố phải đào cạn hơn.

  3. Lựa chọn giống và gieo trồng

  a. Lựa chọn giống:

  Giống chuối Nam Mỹ phải là loại giống được bồi dưỡng, phải bảo đảm độ thuần của giống, giống phải được kiểm dịch, không mang mầm bệnh, Những bộ phận này đồng thời có kỹ thuật cao, gieo trồng được giống tốt, dịch vụ hậu mãi tốt. Chọn ra 6-8 lá non, tán lá khỏe, tán cao khoảng 8-10cm, màu xanh tươi, không bị biến dị, không bị sâu bệnh. Trước ngày gieo trồng 2-3 ngày phải phun 600 omethoate.

  b. Gieo trồng đại trà:

  Trước khi gieo trồng phải bón phân đầy đủ, mỗi hố bón 20-25kg, dùng phân gia cầm, phân heo bò là tốt nhất, phân bón được trộn với đất trồng ở phía đáy hố, sau đó thêm 1 lớp đất 15cm ở phía trên. Vì giống chuối được nuôi dưỡng nên rất nhỏ và non, rễ rất mỏng manh, khả năng xuyên thấu thấp, vì vậy đất trồng phải tơi xốp. Sinh trưởng nhanh ở giai đoạn đầu, tùy theo tình hình sinh trưởng, đến một giai đoạn nhất định, mầm sẽ nhú lên mặt đất. Trong lúc làm đất phải để dành một ít đất cho việc bồi đắp sau này.

  4. Cách phân bố cây trồng

  Cây phải được phân bố đồng đều giữa hai bờ bao, với kích thước giữa các cây và bờ bao như sau:

  5. Phân bón

  Bước vào giai đoạn phân hóa cây con, sự hấp thụ phân bón của cây chuối rất mạnh, vì vậy cần bón phân nhiều hơn, lượng phân bón chiếm 30% tổng lượng phân bón trong cả thời kỳ sinh trưởng. Giai đoạn này, bón phân bằng phương pháp bón hố, trước khi bón phân 2-3 ngày, phải đào một hố 150x40x40cm giữa 2 cây chuối. sau đó lấy phân gia súc như phân heo, phân bò trộn với 1,5kg hợp chất phân bón theo tỷ lệ 1:1:1 bón vào hố, đắp 1 lớp đất 10cm. Sau khi gieo trồng 8 tháng, cây chuối bắt đầu bước vào giai đoạn nở hoa, thời gian này phải chăm sóc thật tốt, thường xuyên kiểm tra tình trạng cây nở hoa, đề phòng tán lá đè trúng nụ hoa. Từ lúc nở hoa đến lúc hoa rụng khoảng 1 tháng. Trong giai đoạn này, chủ yếu là phải bón phân trên bề mặt lá, dựa vào tình hình phát triển của cây chuối mà phun thuốc, nhằm giảm thiểu trọng lượng nải đầu quài và cuối quài, mỗi quài chuối gồm 8-9 nải là phù hợp nhất. Từ lúc nở hoa cho đến lúc hoa rụng, lượng phân bón chiếm khoảng 10% tổng lượng phân bón trong quá trình sinh trưởng, quá trình bón phân thời kỳ hoa rụng tác động trực tiếp đến chất lượng quả chuối, phải bảo đảm lá xanh nhiều, chất dinh dưỡng đủ (lượng phân bón chiếm 20% thời kỳ sinh trưởng), tùy vào tình hình sinh trưởng của cây mà tiến hành bón hố.

  Chuối Nam Mỹ tán lá rộng, lượng hơi nước bài tiết nhiều. Đa số rễ phân bố dưới lớp đất có phân, cần đầy đủ lượng nước, nhưng lại rất nhạy cảm với sự ngập úng. Vì thế, bắt buộc phải có hệ thống tưới tiêu một cách khoa học. Có 3 cách tưới tiêu cho cây chuối, trong đó tưới tiêu bằng cách tưới xả là thích hợp nhất, là cho nước vào trong đường rãnh, sau đó dùng sức người hoặc máy móc tưới lên trên bề mặt đường rãnh hoặc hố, để cho đất trồng chứa khoảng 65% nước, sau đó xả nước ra ngoài, không được trữ nước quá lâu, nếu không rễ cây sẽ bị hư úng. Thời gian tưới tiêu dựa vào mật độ chứa nước của đất trồng, cách đơn giản để nhận biết được là lấy đất phía dưới 25cm, dùng tay nhào nặn, nếu đất khô xốp phải tiến hành tưới tiêu, nếu đất dẻo và dính tay, nhào nặn thành cục là đất chứa quá nhiều nước, phải tiến hành thải nước, giảm thiểu nước ở mạch nước ngầm.

  6. Phòng trừ sâu bệnh

  Những sâu bệnh chủ yếu của cây chuối Nam Mỹ mang đặc tính sau:

  a. Cây chuối sinh trưởng chậm, lùn thấp:

  Lá cây thẳng không cong và hẹp, thân chuối có những đường vân màu xanh đậm, rễ hư có màu tím, không nở hoa hoặc trái nhỏ, sau cùng cây sẽ chết.b. Bệnh thúi lá:

  Biểu hiện của cây là lá bị thối rữa, tán lá cong & nhăn, khi nở hoa, trên nhụy sẽ có những đừng vân màu vàng, quả không phát triển, không mang lại giá trị kinh tế.

  Hai loại bệnh nói trên hiện thời vẫn chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là đề phòng, nếu phát hiện cây bệnh, phải đốn bỏ và dùng vôi bón vào hố cây để tiêu diệt mầm bệnh. Hai loại bệnh này do sâu bệnh lây lan, muốn phòng bệnh phải loại bỏ sâu bệnh, tiêu diệt hoàn toàn những mầm mống bệnh.

  c. Bệnh đốm lá:

  Chủ yếu là bệnh đốm lá úa. Khi cây chuối mang bệnh này, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ xuất hiện hiện tượng lá cây mau héo, một ít lá cây hoặc toàn bộ lá cây sẽ héo úa và rụng. Nếu nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cây. Cách phòng bệnh chủ yếu: Trước tiên phải thu dọn những tán cây héo úa, nhất là vào mùa đông và mùa xuân; ngoài ra phải phân bố cây trồng hợp lý để cây có thể thoát hơi. Tiếp đó phải dùng thuốc phòng trừ đúng, dùng 25% thuốc titl 1500 phun xịt.

  d. Cây sẽ nổi những đốm đen, ảnh hưởng đến lá cây và quả:

  Những bộ phận bị bệnh sẽ có đốm đen, trong đốm đen có những nốt đen nhỏ. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến quả, khi nhiệt độ cao, độ ẩm cao và thoát hơi kém thì sẽ dẫn đến bệnh. Vùng cây bị bệnh sẽ nổi những đốm màu nâu, sau đó càng ngày lớn dần, nếu nghiêm trọng cây chuối sẽ bị thối rữa. Cách loại bỏ bệnh: Phun 75% chlorothalonil 800-1000, 50% carbendazim 800.

  e. Cây bị hại bởi sâu nhỏ:

  Buổi sáng sâu sẽ lẩn trong đất đến buổi tối sâu bò lên, cắn đứt những mầm non của cây. Biện pháp phòng trừ chủ yếu: Phải dọn sạch những lá cây héo, cỏ dại.

  f. Sâu bệnh của cây chuối:

  Sâu bọ sẽ ăn phần thân cây, tán cây, làm trở ngại việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Cách phòng bệnh:

  Dọn bỏ những tán cây bị héo úa. Diệt sâu bệnh.

  Đốn bỏ những gốc chuối lâu năm.

  Dùng thuốc trừ sâu phun từ trên cây xuống phía dưới.

  g. Sâu cuốn lá:

  Loại sâu này sẽ làm cho lá cuốn lại thành búp, ăn lá cây, làm giảm thiểu diện tích bề mặt lá, ảnh hưởng quá trình quang hợp. Phương pháp phòng trừ:

  Dọn dẹp vệ sinh, dọn bỏ những lá cuốn.

  Dùng tay ngắt bỏ lá cuốn hoặc dùng cây tre nhỏ mở lá cuốn ra & diệt sâu.

  Dùng thuốc xịt vào buổi chiều tối hoặc vào lúc trời râm mát.1. Chọn đất trồng cho chuối Nam Mỹ

  Đất trồng chuối Nam Mỹ phải tơi xốp, lớp đất dày, phì nhiêu, mạch nước ngầm thấp, thuận lợi cho việc tưới tiêu, ánh sáng mặt trời và không khí phải đầy đủ, thuận tiện cho việc vận chuyển.

  2. Xới đất

  a. Làm đất:

  Hiện nay, việc trồng chuối chủ yếu trồng ở đồng ruộng, vì mạch nước ngầm ở những nơi này cao, tưới tiêu không đúng lúc làm cho độ cao mạch nước ngầm bị giảm đi. Việc tưới tiêu đúng lúc là mấu chốt, vì thế, nên ứng dụng phương pháp đào rãnh sâu để làm đất. Trước tiên phải thu dọn lá khô và rác thải, sau đó xới đất lên và cho phơi nắng. Thời gian phơi nắng tốt nhất từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Sau khi phơi, tiếp tục đào rãnh và xới đất để cho không khí được lưu thông dễ dàng hơn, hướng của rãnh phải song song với hướng gió, chiều rộng cả rãnh và bờ bao là 2,5-2,7m, chiều rộng rãnh là 50-60cm, chiều sâu khoảng 50cm, chiều rộng và chiều sâu giữa hai đường rãnh phải tương đối so với độ rộng hẹp, đến khi cây nở hoa thì dùng làm hố bón phân.

  b. Bón phân và đào hố:

  Để đạt sản lượng cao, bắt buộc phải có đủ lượng phân bón. Phân bón chiếm 20% trong quá trình sinh trưởng. Phân bón chủ yếu là phân hữu cơ như phân gà, phân heo bò, bùn, phải thêm vào phân lân và một ít vôi. Thông thường, trước ngày trồng 15 ngày phải đào hố, hố đào ngay giữa bờ bao, mỗi hố cách nhau 2m, như vậy một hecta đất trồng được 2300-2400 cây. Kích thước hố 60x60x60cm, chiều sâu phụ thuộc vào độ cao thấp của mạch nước ngầm. Nếu mạch nước ngầm thấp, hố đào sâu hơn, ngược lại nếu mạch nước ngầm cao, hố phải đào cạn hơn.

  3. Lựa chọn giống và gieo trồng

  a. Lựa chọn giống:

  Giống chuối Nam Mỹ phải là loại giống được bồi dưỡng, phải bảo đảm độ thuần của giống, giống phải được kiểm dịch, không mang mầm bệnh, Những bộ phận này đồng thời có kỹ thuật cao, gieo trồng được giống tốt, dịch vụ hậu mãi tốt. Chọn ra 6-8 lá non, tán lá khỏe, tán cao khoảng 8-10cm, màu xanh tươi, không bị biến dị, không bị sâu bệnh. Trước ngày gieo trồng 2-3 ngày phải phun 600 omethoate.

  b. Gieo trồng đại trà:

  Trước khi gieo trồng phải bón phân đầy đủ, mỗi hố bón 20-25kg, dùng phân gia cầm, phân heo bò là tốt nhất, phân bón được trộn với đất trồng ở phía đáy hố, sau đó thêm 1 lớp đất 15cm ở phía trên. Vì giống chuối được nuôi dưỡng nên rất nhỏ và non, rễ rất mỏng manh, khả năng xuyên thấu thấp, vì vậy đất trồng phải tơi xốp. Sinh trưởng nhanh ở giai đoạn đầu, tùy theo tình hình sinh trưởng, đến một giai đoạn nhất định, mầm sẽ nhú lên mặt đất. Trong lúc làm đất phải để dành một ít đất cho việc bồi đắp sau này.

  4. Cách phân bố cây trồng

  Cây phải được phân bố đồng đều giữa hai bờ bao, với kích thước giữa các cây và bờ bao như sau:

  5. Phân bón

  Bước vào giai đoạn phân hóa cây con, sự hấp thụ phân bón của cây chuối rất mạnh, vì vậy cần bón phân nhiều hơn, lượng phân bón chiếm 30% tổng lượng phân bón trong cả thời kỳ sinh trưởng. Giai đoạn này, bón phân bằng phương pháp bón hố, trước khi bón phân 2-3 ngày, phải đào một hố 150x40x40cm giữa 2 cây chuối. sau đó lấy phân gia súc như phân heo, phân bò trộn với 1,5kg hợp chất phân bón theo tỷ lệ 1:1:1 bón vào hố, đắp 1 lớp đất 10cm. Sau khi gieo trồng 8 tháng, cây chuối bắt đầu bước vào giai đoạn nở hoa, thời gian này phải chăm sóc thật tốt, thường xuyên kiểm tra tình trạng cây nở hoa, đề phòng tán lá đè trúng nụ hoa. Từ lúc nở hoa đến lúc hoa rụng khoảng 1 tháng. Trong giai đoạn này, chủ yếu là phải bón phân trên bề mặt lá, dựa vào tình hình phát triển của cây chuối mà phun thuốc, nhằm giảm thiểu trọng lượng nải đầu quài và cuối quài, mỗi quài chuối gồm 8-9 nải là phù hợp nhất. Từ lúc nở hoa cho đến lúc hoa rụng, lượng phân bón chiếm khoảng 10% tổng lượng phân bón trong quá trình sinh trưởng, quá trình bón phân thời kỳ hoa rụng tác động trực tiếp đến chất lượng quả chuối, phải bảo đảm lá xanh nhiều, chất dinh dưỡng đủ (lượng phân bón chiếm 20% thời kỳ sinh trưởng), tùy vào tình hình sinh trưởng của cây mà tiến hành bón hố.

  Chuối Nam Mỹ tán lá rộng, lượng hơi nước bài tiết nhiều. Đa số rễ phân bố dưới lớp đất có phân, cần đầy đủ lượng nước, nhưng lại rất nhạy cảm với sự ngập úng. Vì thế, bắt buộc phải có hệ thống tưới tiêu một cách khoa học. Có 3 cách tưới tiêu cho cây chuối, trong đó tưới tiêu bằng cách tưới xả là thích hợp nhất, là cho nước vào trong đường rãnh, sau đó dùng sức người hoặc máy móc tưới lên trên bề mặt đường rãnh hoặc hố, để cho đất trồng chứa khoảng 65% nước, sau đó xả nước ra ngoài, không được trữ nước quá lâu, nếu không rễ cây sẽ bị hư úng. Thời gian tưới tiêu dựa vào mật độ chứa nước của đất trồng, cách đơn giản để nhận biết được là lấy đất phía dưới 25cm, dùng tay nhào nặn, nếu đất khô xốp phải tiến hành tưới tiêu, nếu đất dẻo và dính tay, nhào nặn thành cục là đất chứa quá nhiều nước, phải tiến hành thải nước, giảm thiểu nước ở mạch nước ngầm.

  6. Phòng trừ sâu bệnh

  Những sâu bệnh chủ yếu của cây chuối Nam Mỹ mang đặc tính sau:

  a. Cây chuối sinh trưởng chậm, lùn thấp:

  Lá cây thẳng không cong và hẹp, thân chuối có những đường vân màu xanh đậm, rễ hư có màu tím, không nở hoa hoặc trái nhỏ, sau cùng cây sẽ chết.b. Bệnh thúi lá:

  Biểu hiện của cây là lá bị thối rữa, tán lá cong & nhăn, khi nở hoa, trên nhụy sẽ có những đừng vân màu vàng, quả không phát triển, không mang lại giá trị kinh tế.

  Hai loại bệnh nói trên hiện thời vẫn chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là đề phòng, nếu phát hiện cây bệnh, phải đốn bỏ và dùng vôi bón vào hố cây để tiêu diệt mầm bệnh. Hai loại bệnh này do sâu bệnh lây lan, muốn phòng bệnh phải loại bỏ sâu bệnh, tiêu diệt hoàn toàn những mầm mống bệnh.

  c. Bệnh đốm lá:

  Chủ yếu là bệnh đốm lá úa. Khi cây chuối mang bệnh này, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ xuất hiện hiện tượng lá cây mau héo, một ít lá cây hoặc toàn bộ lá cây sẽ héo úa và rụng. Nếu nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cây. Cách phòng bệnh chủ yếu: Trước tiên phải thu dọn những tán cây héo úa, nhất là vào mùa đông và mùa xuân; ngoài ra phải phân bố cây trồng hợp lý để cây có thể thoát hơi. Tiếp đó phải dùng thuốc phòng trừ đúng, dùng 25% thuốc titl 1500 phun xịt.

  d. Cây sẽ nổi những đốm đen, ảnh hưởng đến lá cây và quả:

  Những bộ phận bị bệnh sẽ có đốm đen, trong đốm đen có những nốt đen nhỏ. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến quả, khi nhiệt độ cao, độ ẩm cao và thoát hơi kém thì sẽ dẫn đến bệnh. Vùng cây bị bệnh sẽ nổi những đốm màu nâu, sau đó càng ngày lớn dần, nếu nghiêm trọng cây chuối sẽ bị thối rữa. Cách loại bỏ bệnh: Phun 75% chlorothalonil 800-1000, 50% carbendazim 800.

  e. Cây bị hại bởi sâu nhỏ:

  Buổi sáng sâu sẽ lẩn trong đất đến buổi tối sâu bò lên, cắn đứt những mầm non của cây. Biện pháp phòng trừ chủ yếu: Phải dọn sạch những lá cây héo, cỏ dại.

  f. Sâu bệnh của cây chuối:

  Sâu bọ sẽ ăn phần thân cây, tán cây, làm trở ngại việc hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Cách phòng bệnh:

  Dọn bỏ những tán cây bị héo úa. Diệt sâu bệnh.

  Đốn bỏ những gốc chuối lâu năm.

  Dùng thuốc trừ sâu phun từ trên cây xuống phía dưới.

  g. Sâu cuốn lá:

  Loại sâu này sẽ làm cho lá cuốn lại thành búp, ăn lá cây, làm giảm thiểu diện tích bề mặt lá, ảnh hưởng quá trình quang hợp. Phương pháp phòng trừ:

  Dọn dẹp vệ sinh, dọn bỏ những lá cuốn.

  Dùng tay ngắt bỏ lá cuốn hoặc dùng cây tre nhỏ mở lá cuốn ra & diệt sâu.

  Dùng thuốc xịt vào buổi chiều tối hoặc vào lúc trời râm mát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Cho Trái Cực Ngon Mang Lại ‘siêu’ Lợi Nhuận
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Sành
 • Kỹ Thuật Trồng Cau Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Sen Đá: Cây Cảnh Mini Văn Phòng Được Yêu Thích
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Cạn Đơn Giản Đẹp Mê Hồn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Cách Trồng Cà Rốt Và Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Giai đoạn đầu khi trồng chuối Nam Mỹ , bà con cần chú ý làm đất, chọn giống, trồng cây lên đất với khoảng cách trồng hợp lý, lượng nước, phân bón và cách chăm sóc để cây khỏe và phát triển mạnh, đề kháng với sâu bệnh. Đồng An Gia xin chia sẻ những kỹ thuật cơ bản vào giai đoạn đầu như sau:

  Làm đất:

  + Đất sau khi khai hoang, nhặt sạch hết rễ cây trên vườn.

  + Cày chảo 4

  + Cày chảo 7 để đất tơi xốp

  + Tiến hành cày chảo 4 để úp luống hoặc dùng máy đào để vun luống (kéo luống) luống rộng 3m, cao 0,5-1m ( tùy thuộc vào vùng đất).

  Tiêu chuẩn chọn cây giống đem trồng:

  + Cây giống là cây nuôi cấy mô, phải được xác nhận sạch bệnh. Chuối có độ đồng đều cao, khỏe mạnh, cao 20 – 25cm, đường kính thân từ 1,0 – 1,5 cm. Loại bỏ các cây dị dạng, biến màu, cây có triệu chứng sâu bệnh.

  + Xử lý cây giống trước khi trồng: để phòng ngừa bệnh do nấm gây hại giai đoạn cây con bằng cách nhúng bầu cây vào dung dịch Ridomil Gold 68WG nồng độ 0,1%

  (10g/lít nước) hoặc tưới, phun dung dịch thuốc trực tiếp vào bầu cây cho cây và bầu ướt đẩm sau 1 giờ có thì mang cây giống đem trồng.

  Trồng cây:

  – Cắm tiêu: Cắm cọc định vị để cây trồng thẳng hàng theo chiều dọc và chiều ngang.

  – Bón lót: 3-5kg phân chuồng/cây, trước khi trồng 7-10 ngày.

  – Tủ bạt: Sau khi bón phân chuồng xong thì tiến hành lắp hệ thống tưới và tủ bạt (mùa nắng lắp hệ thống tưới trước sau đó tủ bạt, mùa mưa ngược lại), dùng 2 tấm bạt 1,5m để tủ trên 1 luống, cắm cọc lại vị trí cũ.

  – Khoan hố: Dùng cuốc để cuốc 1 hố nhỏ rộng 25cm, bón 150g phân lân trộn với lớp đất mặt rồi trồng cây xuống.

  – Cách trồng: Khi trồng, dùng dao rạch theo chiều dọc của bầu để kéo bao nilon ra khỏi bầu đặt cây chuối đứng thẳng vào hóc đất và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Trồng sâu hơn mặt bầu 3-5cm để chống cây bị gió ngã.

  Khoảng cách trồng

  + Trồng hàng đôi, khoảng cách từ tâm của luống này đến tâm của luống kia là 6m, cây cách cây trong hàng 1,5 m, hai hàng đôi cách nhau 1,5m.

  Làm cỏ:

  + Phun thuốc cỏ 1 lần ở rãnh 3m (giữa 2 luống) sau khi tủ bạt và trước khi trồng.

  + Sau đó phun định kì 2 tháng/lần thuốc cỏ lưu dẫn ở rãnh 3m.

  Tưới nước giữ ẩm:

  Cần phải có hệ thống tưới nước vào mùa khô và thoát nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài . Chuối cần rất nhiều nước, lượng nước tưới trung bình từ 15 – 20 lít/ngày, tưới 2 -3 lần/tuần. Cây con khoảng 5 lít/ngày và tưới liên tục trong 30 ngày. Tùy vào thời tiết mà điều chỉnh sao cho độ ẩm đất luôn đạt 70-80%.

  Tỉa chồi, chọn chồi non:

  – Chuối mang nhiều chồi cây sẽ yếu, buồng và trái nhỏ. Do vậy cần phải tỉa chồi hàng tháng. Tuy nhiên, cần để giống cho vụ sau nên giữ một gốc 1 chồi con là vừa, cần chọn chồi con khỏe nhất ở tháng thứ 5 hoặc 6 của cây mẹ.

  – Chọn cây con để giữ: cây cao từ 30 – 50 cm, có đầy đủ các bộ phân lá (lá bao, lá kiếm), thân to, khỏe, màu đỏ, và cách cây mẹ 10 – 15cm. Ưu tiên giữ lại các cây theo độ đồng đều trong cùng một lô và cùng một chiều hướng trên hàng.

  – Cùng với việc tỉa chồi ta cũng phải cắt bỏ các tàu lá khô, lá sâu bệnh, lá gãy. Vệ sinh vườn thông thoáng.

  Bón phân, chăm sóc:

  – Bón phân giai đoạn KTCB được bón 5 lần (theo bảng phân bón).

  – Phun thuốc trừ sâu, bệnh định kỳ 1 tháng/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Cảnh
 • Mùa Này Trồng Gì ? Thử Sức Trồng Mướp Nhật Giải Nhiệt Ngày Hè , Kỹ Thuật Trồng Mướp Nhật
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100