Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Với giải pháp luân chuyển hố trồng chuối già hương để tăng năng suất và tránh bệnh tuyến trùng rễ, ông Lê Hoàng Oanh (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc đã được trao giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2016 – 2022).

  Sau gần chục năm trồng chuối già hương, ông Oanh nhận thấy, cây chuối thường chỉ cho năng suất cao trong khoảng 2 năm đầu. Năm đầu tiên, buồng chuối có thể đạt 12 nải. Năm thứ hai, cây mẹ đẻ ra nhiều cây con, số buồng cũng tăng thêm. Tuy nhiên, từ năm thứ ba, khi các cây con tạo thành bụi chuối um tùm, mật độ trồng dày đặc thì bắt đầu có hiện tượng thân cây kém phát triển, hoặc vẫn cho buồng nhưng buồng chuối ít nải, trái nhỏ. Đặc biệt, gốc bụi chuối bắt đầu xuất hiện bệnh tuyến trùng rễ, thường biểu hiện là rìa lá vàng, cuộn lá, không thể cung cấp dưỡng chất nuôi cây và trái. Do các cây ở gần nhau nên bệnh lây lan nhanh từ cây này qua cây khác. Vì vậy, từ năm thứ ba, thu nhập từ vườn chuối gia đình cứ giảm dần, có năm chỉ được chừng 30 triệu đồng. Không bỏ cuộc, ông Oanh tích cực tìm hiểu, từ đó cải tiến cách trồng chuối già hương trên diện tích 1.200m2 đất nhà. Nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật này là luân chuyển hố trồng sau lần thu hoạch thứ 2. Qua 3 năm áp dụng thực tế, kỹ thuật này đã chứng minh hiệu quả.

  Theo ông Oanh, mỗi bụi chuối, tốt nhất chỉ nên thu hoạch 2 lứa, sau đó phải phá bỏ hố cũ, chọn cây con khỏe mạnh chuyển sang hố trồng mới. Mỗi bụi chuối chỉ nên giữ lại 2 cây con khỏe nhất, còn lại chặt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho cây. Đối với hốc cũ, ông cuốc xới, rải vôi để bệnh tuyến trùng rễ không lây lan. Để luân chuyển hố trồng, ngay năm đầu tiên, sau khâu làm đất, ông chú ý bố trí phân chia khoảng cách hố trồng. Ngoài các hố được bố trí thẳng hàng cách 2 – 3m để trồng chuối trong năm đầu, ông còn dự trù đặt hàng hố xen kẽ so le giữa 2 hàng hố trồng năm đầu để luân chuyển cho năm sau. Hố nên sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, được bón phân chuồng và vôi rồi trồng cây con vừa ra 3 lá vào, tưới đậm một lần, sau đó tưới phun. “Trước đây, để cung cấp nước cho cây, nông dân thường dẫn nước vào vườn chuối cho ướt đất. Nhưng cách làm này dễ làm bí đất. Cây chuối thường bị rệp sáp trên buồng. Để trừ bệnh, nông dân thường phải mua thuốc, vừa tốn kém, vừa hại sức khỏe. Tôi phát hiện ra loại rệp sáp này rất kỵ nước. Do đó, nếu phun tưới cho trôi xuống đất, chúng sẽ chết hết, đất cũng được thông thoáng, chưa kể tưới lên lá và buồng cũng giúp trái chuối mau to hơn”, ông Oanh chia sẻ kinh nghiệm.

  Bên cạnh đó, biết cây ngò gai không ưa ánh nắng, nên khi cây chuối phát triển đến tháng thứ ba, xòe lá rộng, ông Oanh còn trồng xen canh thêm ngò gai để tăng thu nhập. Trong điều kiện bóng mát, cây ngò gai phát triển khá tốt, cứ nửa tháng có thể cắt bán một lần.

  Với cách làm này, cứ 2 năm ông Oanh thu hoạch được 3 lứa chuối, buồng luôn đạt 12 nải, trái chuối to đẹp, trọng lượng trung bình 30kg/buồng, cao hơn buồng trồng theo cách truyền thống. Từ ngày ông Oanh trồng theo cách này, nhiều người còn tới đặt mua tại vườn. “3 năm nay, trung bình thu nhập của gia đình từ chuối và ngò gai đạt 150 triệu đồng/năm. Năm nay, nếu không bị cơn bão đốn ngã cả vườn chuối, tôi cũng sẽ thu được như vậy. Bây giờ, tôi phải chờ đất khô hẳn mới trồng lại được”, ông Oanh nói.

  Ông Phan Văn Cường – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc cho biết, giải pháp của ông Oanh bước đầu có hiệu quả. Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ truyền đạt cách làm này cho người trồng chuối. Trước mắt, hội sẽ định hướng cho 2 hộ có diện tích trồng chuối trên 1.000m2 áp dụng. Sau này, khi số hộ trồng chuối áp dụng kỹ thuật này tăng lên, hội sẽ xúc tiến hình thành tổ hợp tác trồng chuối theo kỹ thuật cải tiến của ông Oanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Cảnh
 • Mùa Này Trồng Gì ? Thử Sức Trồng Mướp Nhật Giải Nhiệt Ngày Hè , Kỹ Thuật Trồng Mướp Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Nhật Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Năng Suất, Không Bị Bệnh Tuyến Trùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Chuối Xuất Khẩu Cho Hiệu Quả Kinh Tế “siêu Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dưa Hấu
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông
 • Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy
 • Được biết, lâu nay, người dân thường trồng chuối già hương với mật độ khá dày, không di chuyển hố trồng nên quả nhỏ, năng suất không cao. Để khắc phục tình trạng trên, ông Lê Hoàng Oanh (xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) đã tìm tòi cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương, giúp tăng năng suất và phòng ngừa sâu bệnh.

  Lúc đầu, do không biết cách chăm sóc nên vườn chuối của gia đình ông Oanh lớn đến đâu thì sâu đến đấy, lại trồng mật độ khá dày dẫn đến những buồng chuối ít quả, nếu có quả thì đến kỳ thu hoạch chỉ bằng ngón tay út. Không bỏ cuộc, ông tiếp tục tìm hiểu thông tin trên mạng và những người trồng chuối của các huyện lân cận. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, vườn chuối mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Ông cho rằng, cây chuối già hương lâu nay nông dân thường trồng với mật độ dày nên quả nhỏ, nguyên nhân do không chịu di chuyển hố trồng, mỗi bụi chuối cho ra nhiều cây dẫn đến hiệu quả mang lại không cao. Để khắc phục trình trạng trên, ông Oanh đã tìm ra bí quyết trồng chuối già hương.

  Ông Oanh chia sẻ: Mỗi bụi chuối, tốt nhất chỉ cho thu hoạch 2 đợt, sau khi thu hoạch chuối đợt 2 cần phá bỏ những hố cũ và chọn cây con để chuyển sang trồng hố mới, mỗi bụi chuối chỉ nên giữ 2 cây con. Trước khi trồng, cần đào hố có độ sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, bón phân chuồng và vôi, sau khi tiến hành trồng phải thường xuyên phun nước bằng hệ thống tưới nước phun sương cho cây để hạn chế dịch bệnh. Cách làm này vừa giúp cho chuối già hương tăng năng suất, quả to, màu sắc đẹp và đồng thời hạn chế được bệnh tuyến trùng rễ.

  Đưa chúng tôi tham quan vườn chuối, quả nào quả nấy xanh mướt, căng bóng, mỗi buồng hàng chục kg. Tuy chỉ với diện tích khoảng 2 sào, nhưng mỗi năm, gia đình ông có lãi 100 triệu đồng.

  Mặc dù cây chuối ở Khánh Hòa trồng rất phổ biến nhưng một số hộ dân chưa mạnh dạn vận dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất mang lại thấp. Từ ngày ông Oanh chuyển sang kỹ thuật mới, nhiều thương lái đến đặt mua bao tiêu sản phẩm ngay tại vườn, mức giá của ông bán ra tăng gấp 1,5 lần so với thị trường. Ông khẳng định, cây chuối cho quả quanh năm, kỹ thuật chăm sóc lại dễ dàng, thích nghi với nhiều chân đất, hiệu quả kinh tế cao, chi phí lại thấp, tháng nào cũng có thu hoạch vài chục buồng. Trong quá trình chăm sóc ông còn ứng dụng thêm quy trình VietGAP, chuối sạch, an toàn nên đầu ra của chuối già hương luôn gặp thuận lợi trên thị trường.

  Không những làm giàu cho bản thân, ông còn tích cực vận động hướng dẫn người dân áp dụng kỹ thuật mới, hỗ trợ những cây giống cho những người có cùng sở thích. Chỉ tay vào một khoảng 3 sào vườn bên cạnh ông vui mừng nói, vườn này đang cho thu hoạch, kỹ thuật 100% do ông hướng dẫn đấy, với giá cả như hiện nay, vườn của hộ này sẽ bội thu.

  Theo Hội ND xã Vĩnh Ngọc, giá chuối già hương của địa phương thời gian gần đây luôn ổn định, người trồng chuối đang có lãi sau khi xuất bán. Do địa bàn xã nằm giáp ranh với trung tâm thành phố Nha Trang nên vào những ngày Tết, lễ chuối thường khan hiếm, không đủ đáp ứng cho khách hàng. Hàng năm, Hội ND đều có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Na Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Chè Tân Cương Thái Nguyên Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Chè Thái Nguyên Để Có Những Ấm Chè Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Đậu Bắp Cao Sản Trong Chậu Nhựa
 • Cách Trồng Đậu Bắp Sai Trĩu, Thơm Ngon Nhiều Dinh Dưỡng Ngay Trong Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp
 • Trồng Chuối Sáp Thu Nhập Cao
 • Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Chuối Sáp Ở Vùng Biên: Hướng Phát Triển Khả Quan
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự Đại Hoàng
 • Chuối Già Nam Mỹ cũng như những Giống Chuối Khác là loại trái cây nhiệt đới nên được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống Chuối Già Nam Mỹ là Giống Chuối cho năng suất cao, chất lượng tốt nên được các nhà vườn rất quan tâm.

  Bà con cần chọn những Cây Chuối già Nam Mỹ Cấy Mô có chiều cao từ 30-40cm, đường kính thân 1,5-2cm đạt từ 6-8 lá. Cây giống to khỏe mạnh.

  Đất trồng: Cây Chuối thích hợp trồng ở vùng đất có tầng canh tác sâu từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, không bị ngập úng.

  Hố trồng: Bà con đào hố sâu 40x40x50cm (dài x rộng x sâu) sau đó bón phân chuồng hoai mục vào ủ 3 tháng trước khi trồng. Mật độ trồng thích hợp là 200 cây/1000m2.

  Thời điểm trồng: Nên trồng vào buổi chiều mát trong ngày, trồng vào mùa mưa thì sẽ tiết kiệm được nước tưới.

  Kỹ thuật trồng Chuối Già Nam Mỹ

  Sau khi đã có cây giống, chuẩn bị xong hố trồng bà con tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật. Lưu ý khi đặt cây con xuống hố phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất từ 5-10cm và đắp mô cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau này.

  Trồng xong cây giống, Bà con cần có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió. Bà con cần chú ý các kỹ thuật chăm sóc cho cây con như bón đầy đủ và đúng liều lượng các loại phân chuồng, phân hữu cơ hơn là phân vô cơ. Đặc biệt, ở những giai đoạn cây con và cây lúc ra hoa, kết trái thì cần một lượng phân hóa học nhất định. Lượng phân bón sẽ tùy vào loại đất và tình trạng cây.

  Bà con chú ý bổ sung canxi cho cây hấp thu tốt hơn những dưỡng chất trong đất. Các nhà vườn thường bón bổ sung canxi trong giai đoạn nuôi trái để trái có chất lượng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ Hiệu Quả Chi Phí Thấp
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Lùn Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hé Lộ Kĩ Thuật Trồng Chuối Lùn Tăng Năng Suất Gấp Đôi
 • Cách Trồng Cây Me Bonsai
 • Cách Trồng Và Tạo Dáng Cây Ổi Bonsai, Mới Bứng, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Chuối Già Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Cải Tiến Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Không Bị Bệnh Tuyến Trùng Rễ
 • Trồng 2 Sào Giống Chuối Già Hương Lãi 100 Triệu Đồng Mỗi Vụ
 • Hướng Dẫn Trồng Chuối Cây Chuối Phát Triển Tốt Nhất
 • Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Già Xuất Khẩu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Đáp Ứng Nhu Cầu Xuất Khẩu
 • Là một trong những nông dân đi đầu trong việc phát triển mô hình trồng chuối ở địa phương, anh Văn Anh cho biết, sau nhiều năm “lăn lộn” với cây lúa, anh nhận thấy chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa là nội dung quan trọng để tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Sau khi tìm hiểu nhu cầu của thị trường hiện nay, anh đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi 1.000 m 2 đất lúa sang trồng chuối già hương. Nhận thấy mặt hàng chuối già hương được người tiêu dùng ưa chuộng và dễ bán nên anh quyết định mua 300 cây chuối trồng thử nghiệm. Sau hơn 1 năm chăm sóc, lứa chuối đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch, gia đình anh bán được trên 10 triệu đồng.

  Anh Trịnh Văn Anh bên vườn chuối già hương

  Theo anh Anh, chuối già hương rất dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, không tốn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm của cây chuối già hương là có thời gian sinh trưởng nhanh, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 9 – 12 tháng. Áp dụng mô hình trồng chuối già hương, anh cho biết: Cây chuối thường chỉ cho năng suất cao trong khoảng 2 năm đầu. Năm đầu tiên, buồng chuối có thể đạt 12 nải, sang năm thứ hai, cây mẹ đẻ ra nhiều cây con, số buồng cũng tăng thêm. Tuy nhiên, từ năm thứ ba, khi các cây con tạo thành bụi chuối um tùm, mật độ trồng dày đặc thì bắt đầu có hiện tượng thân cây kém phát triển hoặc vẫn cho buồng nhưng buồng chuối ít nải, trái nhỏ. Đặc biệt, gốc bụi chuối bắt đầu xuất hiện bệnh tuyến trùng rễ, thường biểu hiện là rìa lá vàng, cuộn lá, không thể cung cấp dưỡng chất nuôi cây và trái, do các cây ở gần nhau nên bệnh lây lan nhanh từ cây này qua cây khác. Vì vậy mà từ năm thứ ba, thu nhập từ vườn chuối gia đình cứ giảm dần, có năm chỉ được chừng 30 triệu đồng. Không bỏ cuộc, anh tích cực tìm hiểu và tham gia các lớp dạy nghề trồng cây ăn quả do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, anh cải tiến cách trồng chuối già hương trên diện tích 1.200 m 2 đất nhà theo nguyên tắc cơ bản là luân chuyển hố trồng sau lần thu hoạch thứ 2. Qua 3 năm áp dụng kỹ thuật này đã chứng minh hiệu quả đáng khích lệ.

  Từ kinh nghiệm của bản thân, anh nhận thấy, khi mới trồng chuối thì số lượng cây chưa nhiều, độ tán lá chưa che phủ được hết thân cây nên ở phần gốc cỏ mọc rất um tùm làm cho cây mất đi một lượng chất dinh dưỡng khiến cho năng suất của cây chuối bị giảm. Vì vậy, anh đã nảy ra sáng kiến là dùng các tấm vải che phần gốc và toàn bộ mặt đất trồng chuối, qua thời gian cho thấy rất có hiệu quả, giúp hạn chế cỏ mọc và làm đẹp khu vườn.

  Mỗi bụi chuối tốt nhất chỉ nên thu hoạch 2 lứa, sau đó phải phá bỏ hố cũ, chọn cây con khỏe mạnh chuyển sang hố trồng mới, mỗi bụi chuối chỉ nên giữ lại 2 cây con khỏe nhất, còn lại chặt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho cây. Đối với hốc cũ, anh cuốc xới, rải vôi để bệnh tuyến trùng rễ không lây lan. Để luân chuyển hố trồng, ngay năm đầu tiên, sau khâu làm đất, anh chú ý bố trí phân chia khoảng cách hố trồng. Ngoài các hố được bố trí thẳng hàng cách 2 – 3m để trồng chuối trong năm đầu, anh còn dự trù đặt hàng hố xen kẽ so le giữa 2 hàng hố trồng năm đầu để luân chuyển cho năm sau. Hố nên sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, được bón phân chuồng và vôi rồi trồng cây con vừa ra 3 lá vào, tưới đậm một lần, sau đó tưới phun.

  Trước đây, để cung cấp nước cho cây, anh thường dẫn nước vào vườn chuối cho ướt đất nhưng cách làm này dễ làm bí đất, cây chuối thường bị rệp sáp trên buồng. Để trừ bệnh thường phải mua thuốc, vừa tốn kém, vừa hại sức khỏe. Sau đó, anh phát hiện ra loại rệp sáp này rất kị nước nên nếu phun tưới cho trôi xuống đất, chúng sẽ chết hết, đất cũng được thông thoáng, chưa kể tưới lên lá và buồng cũng giúp trái chuối mau to hơn. Với cách làm này, cứ 2 năm, anh thu hoạch được 3 lứa chuối, buồng luôn đạt 12 nải, trái chuối to đẹp, trọng lượng trung bình 30 kg/buồng, cao hơn buồng trồng theo cách truyền thống. Từ ngày anh trồng theo cách này, nhiều người còn tới đặt mua tại vườn, thu nhập bình quân từ thu hoạch chuối trên 50 triệu đồng/năm. Mô hình trồng chuối già hương của nông dân Trịnh Văn Anh bước đầu đã khẳng định được giá trị kinh tế trong việc chuyển đổi cây trồng, đồng thời mở ra hướng trồng trọt mới thích hợp cho những hộ dân có ít vốn đầu tư sản xuất.

  Hướng đến Hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến xã Vĩnh Hiệp, mô hình trồng chuối già hương của anh cũng là một trong những mô hình điển hình tiêu biểu có thể triển khai và nhân rộng trên địa bàn toàn xã.

  Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất
 • Giống Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Trồng Hoa Giấy Trước Của Nhà, Mái Hiên Có Ý Nghĩa Gì?
 • Sáng Kiến Cải Tiến Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Không Bị Bệnh Tuyến Trùng Rễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng 2 Sào Giống Chuối Già Hương Lãi 100 Triệu Đồng Mỗi Vụ
 • Hướng Dẫn Trồng Chuối Cây Chuối Phát Triển Tốt Nhất
 • Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Già Xuất Khẩu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Đáp Ứng Nhu Cầu Xuất Khẩu
 • Bình Thuận: Hỗ Trợ Nông Dân Trồng Chuối Sứ Cấy Mô
 • Quy trình cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương tăng năng suất không bị bệnh tuyến trùng rễ” của nông dân Lê Hoàng Oanh xã Vĩnh Ngọc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Ngọc, đề tài đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 vừa qua

  Nếu như người nông dân trước đây chỉ biết dựa vào kinh nghiệm tích góp truyền từ đời này sang đời khác để gieo trồng mùa vụ, chăm sóc đàn gia súc gia cầm thì ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, người nông dân đã bắt đầu tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn ứng dụng cái mới song song với kinh nghiệm sẵn cóđể sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại thành phố Nha Trang, nhiều nông dân đã nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cải tiến phương thức trồng và nâng cao chất lượng một số loại nông sản, được các nhà chuyên môn đánh giá cao, điển hình trong số đó là sáng kiến “Quy trình cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương tăng năng suất không bị bệnh tuyến trùng rễ” của nông dân Lê Hoàng Oanh xã Vĩnh Ngọc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Ngọc, đề tài đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 vừa qua.

  Sinh năm 1958, nông dân Lê Hoàng Oanh đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng chuối già hương trên mảnh đất 1.000 m2 của gia đình. Theo ông, chuối già hương là loại cây trồng rất dễ chăm sóc và có vốn đầu tư tương đối thấp so với các loại cây ăn quả khác, bởi chuối được nhân giống luân phiên từ chính cây con qua từng lứa, không tốn kinh phí mua cây con mới.Từ khi xuất hiện bông chuối đến khi thu hoạch là từ 90 đến 100 ngày. Tức trong vòng 2 năm rưỡi mỗi cây chuối ra bông sẽ thu hoạch được 2 lứa chuối. Thời điểm cây chuối phát triển tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch.Chuối chịu khô không chịu ngập nước. Nên hằng năm, ông thường luân phiênthu hoạch vụ chuối trước khi bắt đầu vào mùa mưa.

  Quy trình trồng và chăm sóc cây chuối rất dễ, mình biết những nhược điểm của cây chuối về bệnh, yêu cầu nước tưới thì mình chăm nó rất dễ.Từ đó mà trồng xen canh cây ngò gai. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại cây trồng, chuối già hương cũng có những loại sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất sau thuhoạch, nếu không kịp thời xử lý sẽ làm cây chết. Theo quan sát quá trình phát triển của vườn chuối nhiều năm qua, ông Oanh thường gặp nhiều nhất trên cây chuối là căn bệnh tuyến trùng rễ.

  Cứ đều đặn sau khoảng 2 lứa đầu thu hoạch cho năng suất rất cao thì đến lứa thứ 3, gốc chuối bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh tuyến trùng rễ, làm chất lượng và năng suất các quầy chuối giảm đáng kể, đọt chuối bị héo, lá vàng và xoăn lại. Mặt khác, sau 2 lứa sẽ xuất hiện từ 2 đến 3 cây con mọc ra xung quanh tạo thành bụi nên bệnh càng dễ lây lan, khiến cây con không phát triển và chết. Sau nhiều lần như thế, ông Oanh quyết tâm tìm hiểu qua sách vở, thông tin trên mạng và học tập từ các lần tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội nông dân xã phối hợp tổ chức. Ông mạnh dạn áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc, từ thay đổi cách tưới, thời gian tưới đến khoảng cách bón phân giữa các giai đoạn chuối phát triển, nhưng kết quả đều không được cải thiện.Đến khi ông nhận ra chính mật độ dày khiến các gốc chuối không thể chen chút, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, là môi trường thuận lợi cho bệnh tuyến trùng rễ phát triển và lây lan nhanh từ cây này qua cây khác.

  Biết được điều đó, ông bắt đầu giãn mật độ trồng bằng cách luân chuyển hố trồng cây con sau lứa thứ 2, không để cây con mọc thành bụi như trước đây. Đối với hố trồng mới, ông cày đất cẩn thận, phân hố và đánh hố trồng so le nhau, kích thước sâu 0,5m- dài, rộng 0,5m và chọn những cây con vừa 3 lá để luân chuyển, các cây con còn lại nếu không đủ khỏe để phát triển, ông phá đi để giãn mật độ trồng. Đồng thời tiến hành làm cỏ, cuốc xơi hốc cũ, rải vôi để ngăn chặn bệnh tuyến trùng rễ lây lan. Kết quả sau 3 năm thử nghiệm phương pháp này kết hợp với phủ rơm gốc chuối, phun tưới trừ rệp sáp, rửa bụi trên quầy chuối, vườn chuối già hương của gia đình ông Oanh đã cải thiện năng suất đáng kể, nải chuối đều, to, đẹp, chất lượng dẻo cứng, được thương lái ưa chuộng. Bệnh tuyến trùng rễ cũng không còn xuất hiện. Tận dụng tán lá chuối che phủ mặt đất, sau 3 tháng luân chuyển hố chuối, ông Oanh còn trồng xen canh giữa các hố cây ngò gai, một loại rau ưa chịu ẩm và ưa bóng mát. Trung bình 1000 m2 với 500 hố trồng, cho ra tương đương 500 quầy chuối, mỗi quầy nặng từ 30 kg trở lên.Thu nhập từ vườn chuối của gia đình ông Oanh mỗi năm mang lại trên 150 triệu đồng.

  Có được kết quả nhiều lần lặp đi lặp lại như mong đợi, thông qua Hội nông dân thành phố, ông mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm và làm đề tài tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7. Được Hội đồng đánh giá khá cao, giải pháp “Quy trình cải tiến kỹ thuật trồng chuối già hương tăng năng suất không bị bệnh tuyến trùng rễ” của nông dân Lê Hoàng Oanh đã được công nhận về ưu điểm và hiệu quả mang lại, vinh dự đạt giải khuyến khích. Hiện ông đã nhân rộng mô hình và truyền đạt kinh nghiệm cho bà con hội viên nông dân có diện tích trồng chuối già hương tại địa phương, trong đó có 2 hội viên nông dân Võ Đình Hưng và Nguyễn Văn Tống đã thí điểm áp dụng,bước đầu mang lại kết quả cao.

  Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Chuối Già Hương
 • Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất
 • Giống Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cao Phong * Tin Cậy
 • Trồng Cam Theo Quy Trình Vietgap
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cam V2
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Bến Tre
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Xanh
 • Chuối là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới. Khoảng 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và trái chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau trái cây có múi.

  Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…..

  Trong vài năm trở lại đây diện tích trồng chuối ở nước ta đang tăng rất nhanh và đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Lùn Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, nhiều thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

  Chuối Già lùn Nam Mỹ có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, thích hợp pH tương đối rộng từ 4,5 đến 8 (hơi chua đến kiềm). Thân cây cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng (quày) khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng có thể nặng từ 30-50 kg, trái thon dài, vỏ trái khi chín có màu vàng tươi, ruột vàng, thịt trái có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CHUỐI GIÀ LÙN NAM MỸ 1. Chuẩn bị đất trồng

  Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

  Đối với đất mới lên líếp nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố so le hình tam giác, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2000 cây/ha)

  Bón lót cho mỗi hố: 20g Hợp Trí Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.

  2. Chọn cây giống và cách trồng

  Chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 6-8 lá, cây to khỏe. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất, lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới nhiều nước.

  Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị long gốc bởi gió.

  3. Tỉa chồi con

  Thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

  4. Chăm sóc buồng chuối khi trổ

  Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8-10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng

  Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

  5. Thu hoạch

  Sau khi trồng đến 11-12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch lúc trái già cứng.

  Sau khi thu hoạch đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó vệ sinh vườn sạch sẽ.

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH 1. Bón phân gốc a. Năm đầu tiên mới trồng

  • Bón lót: 20g Hợp Trí Super Humic + 5 kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK + đất khô băm nhỏ/ 1 hố trồng
  • Sau khi trồng 3-4 tháng: 100g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc
  • Sau khi trồng 7-8 tháng: 200g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc

  * Cách bón: Đào rãnh hoặc đào 4 hốc quanh gốc theo hình chiếu tán lá, bón xong lấp đất lại.

  b. Năm thứ hai trở đi

  Bón 3 lần trong năm:

  • Lần 1: sau khi thu hoạch , Lần 2: 3 tháng sau lần 1, Lần 3: 3 tháng sau lần 2,
  • Công thức bón 3 lần giống nhau : 20g Hợp Trí Super Humic + 100g Urê + 0.5kg lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 / buội

  * Cách bón: đào 4 hốc xung quanh gốc, sâu 10-15 cm , cách gốc 1,5-1,7 m, bón phân vào hốc và lấp đất lại.

  Tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng và năng suất của cây có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Vùng đất nhiễm phèn có thể bón thêm 1- 3kg vôi/ gốc/ năm vào đầu mùa mưa.

  2. Phun phân bón lá đa trung vi lượng

  Thực tế cây trồng có thể thiếu dinh dưỡng mặc dù có bón phân. Nguyên nhân có thể do đất nghèo dinh dưỡng, đất nhiễm phèn, mặn, đất pha cát không giử được độ phì… nên việc bổ sung thêm dinh dưỡng phun qua lá là cần thiết để giúp cây cân bằng dinh dưỡng, sinh trưởng khỏe, chống chịu thời tiết bất lợi, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

  • Trước khi trổ bắp 1 tháng: phun HydroPhos Zn + Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 ml + 500 g/200 lít) giúp cây trổ buồng sớm, nhiều hoa/buồng, hoa to.
  • Sau cắt bắp 1 tuần: phun Hợp Trí Organo TE (100-150ml/200 lít) giúp trái non lớn nhanh, phun lần 2 sau 2 tuần..
  • Trước thu hoạch 1 tháng phun Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 g/200 lít) , giúp trái thơm ngọt, thịt dẽ, vỏ dày, nặng cân, màu sắc bóng đẹp.

  3. Phòng trừ sâu bệnh 3.1. Sùng đục củ (Cosmopolites sordidus) Biện pháp phòng trừ: 3.2. Sâu cuốn lá ( Sâu cuốn lá chuối sống bên trong Erionota thrax Linnaeus)

  Thành trùng cánh cứng

  Cách phòng trừ:

  • Chọn cây giống không nhiễm sùng.
  • Chặt gốc sát mặt đất khi thu hoạch, lấp đất lại cẩn thận.

  Nếu ít thì ngắt bỏ lá bị sâu cuốn tiêu hủy, nếu nhiều thì phun thuốc có tính vị độc mạnh: Brightin 4.0EC (100 ml/200 lít), Actimax 50WG (100 g/200 lít), Permecide 50EC (250ml/200 lít)

  3.3. Tuyến trùng

  • Tuyến trùng đục rễ (Radopholus similis): Tấn công và phá hủy rễ tạo các vết màu nâu đỏ hay đen làm cho rễ ngắn đi và ít mọc rễ nhánh. Tuyến trùng đẻ trứng trong rễ, khi nở sẽ chích hút nhựa tế bào và tạo điều kiện cho các loài nấm trong đất theo các vết thương của tuyến trùng làm cây bị cằn cỗi, buồng nhỏ, trái nhỏ.
  • Tuyến trùng sưng rễ (Meloidogyne incognita): Làm rễ bị sưng với nhiều nốt rễ (bướu sần) có kích thước khác nhau, rễ mất lông hút.

  Cách phòng trừ:

  3.4. Rệp sáp (Dysmicoccus neobrevipes Pseudococus jackbeardsleyi)

  Rệp Sáp

  Rệp sáp rễ chích hút dinh dưỡng, gây tổn thương rễ, tạo điều kiện nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ. Rệp sáp trên quả làm cho quả bị biến dạng, quả nhỏ, chất lượng giảm. Rệp sáp thải chất tiết thu hút nấm bồ hóng ( Capnodium sp.) phủ lên vỏ trái làm trái chuối chậm lớn, giảm giá trị thương phẩm. Rệp sáp thường sống cộng sinh với các loài kiến và phát triển mạnh trong mùa khô.

  • Rệp sáp gốc, rễ: phun hoặc bơm thuốc Maxfos 50EC (500 ml/ 200 lít) vào nơi rệp gây hại,
  • Rệp sáp trên buồng, quả: phun Maxfos 50EC (500 ml/ 200lit), phun kỹ nơi rệp gây hại
  • Có thể cộng thêm nước rửa chén (200 ml/200 lít nước) vào thuốc để tăng hiệu quả trừ rệp sáp.

  3.5. Bệnh héo rũ Panama (nấm Fusarium oxysporum f. cubense)

  Triệu chứng bệnh héo rũ trên lá và trong thân

  Bệnh này lây lan nhanh, các lá già bị vàng trước rồi lan dần lên các lá ngọn. Lá bị vàng từ bìa lá rồi lan vào gân lá. Cuống lá bị gảy gập nơi tiếp giáp với thân.Thân giả bị chết nhưng vẫn đứng, các bẹ ngoài bị nứt dọc theo thân. Sau khi cây mẹ bị héo chết thì các cây chuối con cũng bị héo theo. Cắt ngang thân giả sẽ thấy ở các vòng mạch bẹ lá non chuyển màu vàng, còn các bẹ lá già có vòng mạch màu nâu. Chẻ dọc thân cây ngửi có mùi hôi.

  3.6. Bệnh đốm lá Sigatoka (Cercospora musae)

  Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất và trong tàn dư của cây bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua cây bệnh, nguồn nước tưới mang mầm bệnh, dụng cụ làm đất… Bệnh xâm nhập vào cây qua chóp rễ và các vết thương tổn do tuyến trùng hay cơ giới gây ra ở rễ.

  Cách phòng trị: Phòng ngừa là chính

  • Lên liếp cao, thoát nước tốt trong mùa mưa,
  • Trồng giống sạch bệnh (giống cấy mô)
   Cây bị bệnh rồi: cần chặt bỏ cây, đào hết gốc bị bệnh đem tiêu hủy, rải vôi bột , khử trùng đất trước khi trồng lại.

  Triệu chứng đốm lá Sigatoka

  Cách phòng trừ: Phun thuốc phòng bệnh hoặc khi bệnh mới xuất hiện bằng Norshield 86.2WG (300 g/200 lít) hoặc (500 g/200 lít).

  Bệnh do một số loài côn trùng chích hút như rầy mềm, rầy xanh, bọ trĩ truyền virus. Cây nhiễm nặng sẽ bị chùn đọt, lá đứng, lá bệnh nhỏ, mép lá phát triển không đều, có màu vàng trắng. Nếu bị nhiễm bệnh sớm cây lùn và sẽ không trổ buồng. Nếu nhiễm trễ, cây vẫn cho trái nhưng buồng nhỏ, trái nhỏ cong queo. Cây có thể trổ buồng ngang hông.

  Cách phòng trừ: Chọn cây con sạch bệnh, trồng thưa, vườn thông thoáng. Phun thuốc trừ côn trùng chích hút bằng Thiamax 25WG (50g/ 200 lít), Brightin 4.0EC (100ml/200 lít) hoặc hổn hợp 2 loại trên. Nếu cây đã bị bệnh thì nên chặt bỏ, thu gom tiêu hủy ngay vì không có thuốc trừ virus.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Mốc
 • Kỳ Công Trồng Chuối Tiêu Hồng Bán Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Cải Tiến Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu
 • Cổng Điện Tử Huyện Bắc Trà My
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Bằng Cây Con, Cấy Mô, Tư Vấn Giới Thiệu Thị Trường
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh Cho Năng Suất Vượt Trội Kiếm Tiền Tỷ Mỗi N
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Quýt
 • Kĩ Thuật Trồng Cây : Kĩ Thuật Trồng Cây Cam V2
 • Làm Giàu Từ Trồng Dừa Xiêm Lùn Ở Miền Bắc
 • Quả chuối dòng cavendish là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới, và để đáp ứng được nhu cầu thì giống chuối cấy mô đang được xem là một lựa chọn phù hợp

  Ước tính Khoảng hơn 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và cây chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau các loại trái cây có múi như bưởi, cam , chanh….

  Ở Việt Nam cây chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối sứ, chuối xiêm, chuối già nam mỹ, chuối tiêu hồng, chuối tây…

  Ở nước ta rrong vài năm trở lại đây diện tích trồng cây chuối đang tăng rất nhanh và được xem đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm tỷ trọng 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối cấy mô được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Nam Mỹ được sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì cho thu hoạch tập trung, năng suất tối ưu. chất lượng mẫu mã trái ngon, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài.

  Chuối Già lùn Nam Mỹ cấy mô có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, Cây chuối thì thích hợp pH tương đối rộng từ 5 đến 7 (hơi chua đến kiềm). Thân cây chuối bình thường cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng ra quày chuối khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch độ khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng chuối già nam mỹ có thể nặng từ 40-60 kg, trái cho ra thon dài, vỏ trái khi chín thì có màu vàng tươi, ruột có màu vàng, thịt trái chuối có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

  1. Chuẩn bị đất trồng chuối cấy mô

  Để có thể sử dụng đất trồng cây chuối thì bà con cần lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát tiêu nước tốt, tránh hiện tượng bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch các loại cỏ dại, tạo cho lớp đất luôn ở trạng thái tơi xốp.

  Bà con lưu ý một điểm này là : đối với đất mới lên líếp thì thông thường chúng ta nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  Đào hố trồng chuối: hố trồng chuối có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố nên để so le hình tam giác đều, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2200 cây/ha)

  Quan trọng : Bà con cần bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng một phần hai hố.

  2. Chọn giống cây phù hợp và cách trồng chuối cấy mô

  Khi bà con đã tin tưởng loại giống cấy mô thì mạnh dạn chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 5-7 lá, cây to khỏe. Khi mang chuối cấy mô đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây chuối cấy mô con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh mạnh tay mà làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu đất ngang bằng mặt đất, lấp đất nhẹ nhàng vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối là được, ém đất chung quanh gốc cho chặt rồi sau đó tưới nhiều nước, cây chuối caysamoo mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió bão.

  3. Tỉa chồi con

  Công việc này thường thực hiện thường xuyên khi cây trong giai đoạn trưởng thành, thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ mạnh, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, lúc này cây cho ra là cây con, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối đang lớn, nhằm hạn chế sự va chạm vào cây .

  4. Chăm sóc buồng chuối già lùn nam mỹ khi trổ

  5. Thu hoạch

  Sau khi trồng chuối đến giai đoạn được 11-12 tháng ta có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch chuối lúc trái già cứng. Sau khi thu hoạch chuối xong rồi thì bà con hãy đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó thực hiện vệ sinh vườn sạch sẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ổn Định Kinh Tế Từ Nghề Trồng Chuối Lấy Lá
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Đem Đến Hiệu Quả Kinh Tế Cao Cho Nhà Nông
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Cho Năng Suất “cao Nhất”
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lựu Đỏ Lùn Trong Chậu Làm Cảnh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Ghép Đu Đủ Tạo Cây Cảnh Bonsai
 • Cùng Đồng An Gia Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Cây Chuối Già Cui Cấy Mô Tại Tiền Giang
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tài Lộc Chưng Tết
 • Nông Dân Khốn Đốn Vì Giá Chuối Mật Mốc Chạm Đáy
 • Mê Mẩn Với Cách Trồng Cà Rốt Tí Hon Mini Đang Trở Thành “cơn Sốt”
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tí Hon Ngon, Bổ, Rẻ, Ngắm Đã Mắt
 • Chuối là cây trồng ít kén đất, có thể sống trong điều kiện pH= 4,5 – 8, nhưng thích hợp nhất trong khoảng 6 – 7. Chuối già hiện nay có nhiều loại: già lùn, già hương, già cui, già Nam Mỹ, tiêu hồng, …Trong bài viết hôm nay Đồng An Gia sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng chuối già hiệu quả.

  Kỹ thuật trồng chuối già hiệu quả

  1. Đất trồng chuối già

  Tùy theo địa hình cao thấp mà có thể lên liếp hoặc không. Với những vùng đất thấp trồng chuối phải đào mương, lên liếp, lập hệ thống bờ bao để ngăn lũ trong mùa mưa. Nếu có mặt liếp phải cao hơn mực nước trong mương tối thiểu là 60cm. Khi đào mương lên liếp, không nên đưa tầng sinh phèn hoặc vật liệu sinh phèn lên mặt liếp, mương đào phải đủ rộng để dễ vận chuyển sản phẩm, vật tư và tưới nước trong mùa nắng cho vườn chuối. Chiều rộng mương thường bằng 1/2 hay 1/3 chiều rộng liếp.

  Lên liếp đầu hay giữa mùa nắng để đất có thời gian khô, khi mưa xuống đất bong ra là bắt đầu trồng chuối được. Chuối trồng 2 hàng theo hình nanh sấu có bề ngang mặt liếp khoảng 5m. Nếu trồng 3 hàng xen kẽ thì mặt liếp rộng khoảng 7m. Kỹ thuật trồng chuối già hiệu quả nhất thiết phải chú ý công đoạn này.

  2. Thời vụ trồng chuối già

  Nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để có đủ nước và đỡ mất công tưới, nhưng cần lưu ý là phải thoát nước cho vườn chuối. Nếu đảm bảo đủ nước tưới, có thể trồng chuối bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, nên trồng ở những tháng có nhiệt độ thấp, ẩm độ cao để thân giả không bị mất nhiều nước.

  3. Chọn giống chuối

  Kỹ thuật trồng chuối già hiệu quả cho biết bà con nên sử dụng cây giống sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô để trồng.

  Ưu điểm của loại giống này là đồng đều về kích cỡ, tuổi cây nên thuận lợi cho thâm canh. Giúp đồng bộ quy trình kỹ thuật canh tác chung cho toàn vườn, thời gian thu hoạch đồng loạt, nên thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Giống cây này có hệ thống rễ hoàn chỉnh nên cho tỷ lệ sống cao. Hơn nữa đây là nguồn cây giống tương đối sạch bệnh, tương đồng về di truyền và độ thuần giống nên khả năng cho năng suất và chất lượng cao hơn.

  4. Mật độ theo đúng kỹ thuật trồng chuối già

  Mật độ trồng sẽ tùy theo khí hậu và đất đai, hoặc tùy theo số lượng con chuối cần chừa lại ở mỗi bụi mà quyết định khoảng cách trồng. Khoảng cách trồng giữa các hàng thường khoảng 2 – 2,5m và khoảng cách giữa các cây trung bình khoảng 2m. Mật độ cây trung bình cho 1 ha thường khoảng 1.000 – 1.500 cây (tùy kích thước và tỷ lệ mương/liếp).

  5. Phương pháp trồng

  – Đào hố sâu 50 cm và rộng 40 – 50 cm

  – Bón lót cho mỗi hố 10 – 15 kg phân hữu cơ, 0,1 kg phân NPK 16-16-8

  – Trộn phân với đất cho vào khoảng nửa hố

  – Tháo bỏ bầu nylon, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất

  – Lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối

  – Ém đất chung quanh gốc, tưới đẫm.

  6. Bón phân

  Với kỹ thuật trồng chuối già lâu năm, bón phân cho cây chuối cần đầy đủ phân hữu cơ và phân vô cơ.

  Bón phân hữu cơ tạo môi trường tốt cho vi sinh vật có lợi hoạt động phân hủy vật chất hữu cơ tạo thành chất mùn cung cấp cho cây chuối và cải tạo giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, không bị cằn cỗi trong quá trình canh tác. Trung bình, một cây chuối cần khoảng 20 – 25 kg phân hữu cơ /năm, bón vào đầu mùa mưa hàng năm, cuốc xung quanh gốc tạo thành rãnh cách gốc 1,5 – 1,7m, phân được rải đều bên trong rãnh.

  Bón phân vô cơ cho chuối không nên bón trực tiếp dưới gốc mà nên đào các hốc xung quanh gốc. Sau đó bón phân vào các hốc và lấp đất lại. Các hốc thường cách gốc từ 0,5 – 1,7m.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Chuối Già Lùn Xen Trong Vườn Cao Su
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Lùn Vàng Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Trồng Đu Đủ Lùn Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Lùn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Lùn Cho Quả Đúng Mùa, Không Sâu Bệnh
 • Trồng 2 Sào Giống Chuối Già Hương Lãi 100 Triệu Đồng Mỗi Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Chuối Cây Chuối Phát Triển Tốt Nhất
 • Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Già Xuất Khẩu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Đáp Ứng Nhu Cầu Xuất Khẩu
 • Bình Thuận: Hỗ Trợ Nông Dân Trồng Chuối Sứ Cấy Mô
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Giống Chuối Tiêu Hồng
 • Ở xã Vĩnh Ngọc, chúng tôi Trang (Khánh Hòa), hầu hết nhà nào cũng biết về câu chuyện ông Lê Hoàng Oanh làm giàu từ cây chuối già hương.

  Vườn chuối già hương của ông Oanh đang cho quả to, màu sắc đẹp

  Tuy diện tích trồng không được nhiều, nhưng nhờ áp dụng phương pháp mới nên vườn chuối già hương cho thu nhập lãi tiền triệu. Ông Oanh tâm sự: “Trồng chuối tinh thần rất thỏa mái. Khi ngắm nhìn buồng chuối vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm, càng ngắm càng mê nên mình không sợ già nữa”.

  Đi thăm quan vườn chuối, chúng tôi thấy quả nào quả nấy ra xanh mướt, căng bóng, mỗi buồng hàng chục kg, để nâng được buồng chuối cần phải có 2 người. Tuy chỉ với diện tích khoảng 2 sào, nhưng mỗi năm gia đình ông Oanh có lãi khoảng 100 triệu đồng.

  Lúc đầu, vườn chuối già hương của ông Oanh do trồng mật độ dày dẫn đến những buồng chuối ít quả, chuối lớn đến đâu thì sâu đến đấy, quả nhỏ chỉ bằng ngón tay út. Không chịu bỏ cuộc, ông Oanh đã tìm hiểu thông tin trên mạng và học những người trồng chuối của các huyện lân cận.

  Nhờ vậy mà đến nay vườn chuối của gia đình ông Oanh mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, ông đang xây dựng căn nhà khang trang và con cái đều được ăn học đến nơi, đến chốn.

  Ông cho rằng, cây chuối già hương lâu nay nông dân thường trồng với mật độ dày nên quả nhỏ, ngoài ra còn do không chuyển hố trồng dẫn đến hiệu quả thấp. Để khắc phục trình trạng trên, ông Lê Hoàng Oanh đã tự mình tìm tòi ra bí quyết trồng chuối già hương.

  Ông Oanh chia sẻ: Về kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối, mỗi bụi chuối tốt nhất chỉ cho thu hoạch 2 đợt. Sau khi thu hoạch chuối đợt 2 cần phá bỏ những hố cũ và chọn cây con để chuyển sang trồng hố mới, mỗi bụi chuối chỉ nên giữ 2 cây con.

  Trước khi trồng, cần đào hố có độ sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, bón phân chuồng và vôi. Sau khi tiến hành trồng phải thường xuyên phun nước bằng hệ thống tưới phun sương để hạn chế dịch bệnh trên cây chuối. Cách làm này vừa giúp cho chuối tăng năng suất, quả to, màu sắc đẹp và đồng thời hạn chế được bệnh tuyến trùng rễ.

  Chỉ có 2 sào đất trồng chuối già hương ông Oanh đã thu về 100 triệu đồng/vụ

  Ông khẳng định, cây chuối cho quả quanh năm, kỹ thuật chăm sóc lại dễ dàng, thích nghi với nhiều chân đất, hiệu quả kinh tế cao, trong khi đó chi phí lại thấp, tháng nào cũng có thu hoạch vài chục buồng. Trong quá trình chăm sóc ông còn ứng dụng thêm quy trình VietGAP, chuối sạch, an toàn nên đầu ra của chuối già hương luôn gặp thuận lợi trên thị trường.

  Không những làm giàu cho bản thân, ông còn tích cực vận động hướng dẫn người dân áp dụng kỹ thuật mới, hỗ trợ những cây giống chuối già hương cho những người có cùng sở thích. Chỉ tay vào một khoảng vườn 3 sào bên cạnh, ông vui mừng nói: “Vườn này đang cho thu hoạch, kỹ thuật 100% do ông hướng dẫn đấy, với giá mua như hiện nay vườn của hộ này sẽ bội thu”.

  Theo Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc, giá chuối già hương thời gian gần đây ổn định, người trồng chuối đang có lãi sau khi xuất bán. Hằng năm, Hội nông dân luôn có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tích cực hoạt động công tác xã hội mà bản thân ông Oanh được tín nhiệm bầu vào phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc.

  Mặc dù cây chuối già hương ở Khánh Hòa trồng rất phổ biến nhưng một số hộ dân chưa mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất mang lại thấp. Từ ngày ông Oanh chuyển sang kỹ thuật mới, nhiều thương lái đến đặt mua bao tiêu sản phẩm ngay tại vườn, mức giá tăng gấp 1,5 lần so với thị trường.

  Ông Lê Hoàng Oanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Cải Tiến Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Không Bị Bệnh Tuyến Trùng Rễ
 • Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Chuối Già Hương
 • Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Trồng Sắn Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất
 • Giống Cây Sắn Dây Cao Sản
 • Quy Trình Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Cây Đào Bị Héo Lá
 • Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Đào Nở Đúng Dịp Tết
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ
 • Rau Sạch, Hạt Giống Rau, Hạt Giống Hoa, Cây Ăn Quả
 • Khắc Phục Cây Dừa Xiêm Bị Vàng Lá Khô Lá
 • Như chúng ta đã biết, trên thế giới có rất nhiều loại chuối, bởi chuối là loài cây trồng ít kén đất, có thể sống trong điều kiện pH= 4,5 – 8, nhưng thích hợp nhất trong khoảng 6 – 7.

  Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già lùn Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được rất nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì chúng có ưu điểm là cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, được nhiều thị trường trong nước và nước ngoài đều ưa chuộng.

  Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây Chuối già Nam Mỹ:

  1. Chuẩn bị đất trồng:

  Đất trồng chuối Nam Mỹ phải tơi xốp, lớp đất dày, phì nhiêu, mạch nước ngầm thấp, thuận lợi cho việc tưới tiêu, ánh sáng mặt trời và không khí phải đầy đủ, thuận tiện cho việc vận chuyển.

  Làm đất: Trước tiên phải thu dọn lá khô và rác thải, sau đó xới đất lên và cho phơi nắng. Thời gian phơi nắng tốt nhất từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Sau khi phơi, tiếp tục đào rãnh và xới đất để cho không khí được lưu thông dễ dàng hơn, hướng của rãnh phải song song với hướng gió, chiều rộng cả rãnh và bờ bao là 2,5-2,7m, chiều rộng rãnh là 50-60cm, chiều sâu khoảng 50cm, chiều rộng và chiều sâu giữa hai đường rãnh phải tương đối so với độ rộng hẹp, đến khi cây nở hoa thì dùng làm hố bón phân.

  Để đạt sản lượng cao, bắt buộc phải có đủ lượng phân bón. Phân bón chiếm 20% trong quá trình sinh trưởng. Phân bón chủ yếu là phân hữu cơ như phân gà, phân heo bò, bùn, phải thêm vào phân lân và một ít vôi. Thông thường, trước ngày trồng 15 ngày phải đào hố, hố đào ngay giữa bờ bao, mỗi hố cách nhau 2m, như vậy một hecta đất trồng được 2300-2400 cây. Kích thước hố 60x60x60cm, chiều sâu phụ thuộc vào độ cao thấp của mạch nước ngầm. Nếu mạch nước ngầm thấp, hố đào sâu hơn, ngược lại nếu mạch nước ngầm cao, hố phải đào cạn hơn.

  2. Cách lựa chọn giống và cách thức gieo trồng chuối

  Giống chuối Nam Mỹ là loại giống phải được bồi dưỡng, bảo đảm độ thuần của giống. Thông thường giống chuối này phải được kiểm định để không mang những mầm bệnh. Phải lựa chọn ra 6-8 lá non, tán lá khỏe, tán cao khoảng 8-10cm, màu xanh tươi, không bị biến dạng, không bị sâu bệnh.

  Trước khi gieo trồng phải bón phân đầy đủ, mỗi hố bón 20-25kg, dùng phân gia cầm, phân heo bò là tốt nhất, phân bón được trộn với đất trồng ở phía đáy hố, sau đó thêm 1 lớp đất 15cm ở phía trên. Vì giống chuối được nuôi dưỡng nên rất nhỏ và non, rễ rất mỏng manh, khả năng xuyên thấu thấp, vì vậy đất trồng phải tơi xốp. Sinh trưởng nhanh ở giai đoạn đầu, tùy theo tình hình sinh trưởng, đến một giai đoạn nhất định, mầm sẽ nhú lên mặt đất. Trong lúc làm đất phải để dành một ít đất cho việc bồi đắp sau này.

  3. Cách thức bón phân cho chuối già Nam mỹ

  Chuối là một loại có nhu cầu dinh dưỡng khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh trưởng, năng suất chất lượng quả.

  Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; bón trước khi trồng.

  Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân bón thường theo rãnh hay bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

  4. Tưới nước và loại bỏ các cây cỏ dại:

  Trong 3 tháng đầu khi cây còn nhỏ bạn nên tưới 1 lần/ngày, thời gian về sau thì tưới 2 lần/ 1 tuần. Khi bón phân cần phải tưới nước để chúng được tan ra thấm ngay vào đất.

  Khoảng 1 – 1,5 tháng/lần, làm sạch cỏ xung quanh gốc bán kính từ 0,5 -1m, làm cỏ trước khi bón phân, không nên sử dụng thuốc hoá học để diệt cỏ.

  5. Tỉa mầm để chồi non:

  Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

  Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất đi nhựa của buồng, tiến hành bọc lại bằng túi vải màu trắng – Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống đỡ buồng chuối để tránh đổ ngã.

  6. Thu hoạch chuối già lùn Nam mỹ

  Sau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải thật nhẹ nhàng, thu hoạch lúc chuối đã già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì như vậy sẽ rất dễ bị hư và dập.

  Đồng An Gia Gia Lai – Địa điểm thu mua, xuất khẩu nông sản uy tín, chất lượng tại Gia Lai và cung cấp, chuyển giao kỹ thuật Chuối Già Nam Mỹ Cấy Mô.

  ☞ Địa chỉ: 740 Trường Chinh, Tp.Pleiku, Gia Lai, Việt Nam

  ☎ Hotline: 0902.297.913

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • 4 Cách Chăm Sóc Cây Mùa Nắng Nóng Nhất Định Phải Biết Để Cứu Sống Vườn Cây Nhà Bạn
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Mưa
 • Cây Chanh Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Hướng Dân Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cho Ra Quả Sai
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100