Top 17 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương / 2023

Với giải pháp luân chuyển hố trồng chuối già hương để tăng năng suất và tránh bệnh tuyến trùng rễ, ông Lê Hoàng Oanh (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc đã được trao giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2016 – 2017).

Sau gần chục năm trồng chuối già hương, ông Oanh nhận thấy, cây chuối thường chỉ cho năng suất cao trong khoảng 2 năm đầu. Năm đầu tiên, buồng chuối có thể đạt 12 nải. Năm thứ hai, cây mẹ đẻ ra nhiều cây con, số buồng cũng tăng thêm. Tuy nhiên, từ năm thứ ba, khi các cây con tạo thành bụi chuối um tùm, mật độ trồng dày đặc thì bắt đầu có hiện tượng thân cây kém phát triển, hoặc vẫn cho buồng nhưng buồng chuối ít nải, trái nhỏ. Đặc biệt, gốc bụi chuối bắt đầu xuất hiện bệnh tuyến trùng rễ, thường biểu hiện là rìa lá vàng, cuộn lá, không thể cung cấp dưỡng chất nuôi cây và trái. Do các cây ở gần nhau nên bệnh lây lan nhanh từ cây này qua cây khác. Vì vậy, từ năm thứ ba, thu nhập từ vườn chuối gia đình cứ giảm dần, có năm chỉ được chừng 30 triệu đồng. Không bỏ cuộc, ông Oanh tích cực tìm hiểu, từ đó cải tiến cách trồng chuối già hương trên diện tích 1.200m2 đất nhà. Nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật này là luân chuyển hố trồng sau lần thu hoạch thứ 2. Qua 3 năm áp dụng thực tế, kỹ thuật này đã chứng minh hiệu quả.

Ông Oanh kiểm tra những cây có dấu hiệu bị tuyến trùng rễ do để bụi chuối mọc tự phát

Theo ông Oanh, mỗi bụi chuối, tốt nhất chỉ nên thu hoạch 2 lứa, sau đó phải phá bỏ hố cũ, chọn cây con khỏe mạnh chuyển sang hố trồng mới. Mỗi bụi chuối chỉ nên giữ lại 2 cây con khỏe nhất, còn lại chặt bỏ để tập trung dinh dưỡng cho cây. Đối với hốc cũ, ông cuốc xới, rải vôi để bệnh tuyến trùng rễ không lây lan. Để luân chuyển hố trồng, ngay năm đầu tiên, sau khâu làm đất, ông chú ý bố trí phân chia khoảng cách hố trồng. Ngoài các hố được bố trí thẳng hàng cách 2 – 3m để trồng chuối trong năm đầu, ông còn dự trù đặt hàng hố xen kẽ so le giữa 2 hàng hố trồng năm đầu để luân chuyển cho năm sau. Hố nên sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, được bón phân chuồng và vôi rồi trồng cây con vừa ra 3 lá vào, tưới đậm một lần, sau đó tưới phun. “Trước đây, để cung cấp nước cho cây, nông dân thường dẫn nước vào vườn chuối cho ướt đất. Nhưng cách làm này dễ làm bí đất. Cây chuối thường bị rệp sáp trên buồng. Để trừ bệnh, nông dân thường phải mua thuốc, vừa tốn kém, vừa hại sức khỏe. Tôi phát hiện ra loại rệp sáp này rất kỵ nước. Do đó, nếu phun tưới cho trôi xuống đất, chúng sẽ chết hết, đất cũng được thông thoáng, chưa kể tưới lên lá và buồng cũng giúp trái chuối mau to hơn”, ông Oanh chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, biết cây ngò gai không ưa ánh nắng, nên khi cây chuối phát triển đến tháng thứ ba, xòe lá rộng, ông Oanh còn trồng xen canh thêm ngò gai để tăng thu nhập. Trong điều kiện bóng mát, cây ngò gai phát triển khá tốt, cứ nửa tháng có thể cắt bán một lần.

Với cách làm này, cứ 2 năm ông Oanh thu hoạch được 3 lứa chuối, buồng luôn đạt 12 nải, trái chuối to đẹp, trọng lượng trung bình 30kg/buồng, cao hơn buồng trồng theo cách truyền thống. Từ ngày ông Oanh trồng theo cách này, nhiều người còn tới đặt mua tại vườn. “3 năm nay, trung bình thu nhập của gia đình từ chuối và ngò gai đạt 150 triệu đồng/năm. Năm nay, nếu không bị cơn bão đốn ngã cả vườn chuối, tôi cũng sẽ thu được như vậy. Bây giờ, tôi phải chờ đất khô hẳn mới trồng lại được”, ông Oanh nói.

Ông Phan Văn Cường – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc cho biết, giải pháp của ông Oanh bước đầu có hiệu quả. Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ truyền đạt cách làm này cho người trồng chuối. Trước mắt, hội sẽ định hướng cho 2 hộ có diện tích trồng chuối trên 1.000m2 áp dụng. Sau này, khi số hộ trồng chuối áp dụng kỹ thuật này tăng lên, hội sẽ xúc tiến hình thành tổ hợp tác trồng chuối theo kỹ thuật cải tiến của ông Oanh.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ / 2023

Chuối Già Nam Mỹ cũng như những Giống Chuối Khác là loại trái cây nhiệt đới nên được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống Chuối Già Nam Mỹ là Giống Chuối cho năng suất cao, chất lượng tốt nên được các nhà vườn rất quan tâm.

Bà con cần chọn những Cây Chuối già Nam Mỹ Cấy Mô có chiều cao từ 30-40cm, đường kính thân 1,5-2cm đạt từ 6-8 lá. Cây giống to khỏe mạnh.

Đất trồng: Cây Chuối thích hợp trồng ở vùng đất có tầng canh tác sâu từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Hố trồng: Bà con đào hố sâu 40x40x50cm (dài x rộng x sâu) sau đó bón phân chuồng hoai mục vào ủ 3 tháng trước khi trồng. Mật độ trồng thích hợp là 200 cây/1000m2.

Thời điểm trồng: Nên trồng vào buổi chiều mát trong ngày, trồng vào mùa mưa thì sẽ tiết kiệm được nước tưới.

Kỹ thuật trồng Chuối Già Nam Mỹ

Sau khi đã có cây giống, chuẩn bị xong hố trồng bà con tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật. Lưu ý khi đặt cây con xuống hố phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất từ 5-10cm và đắp mô cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau này.

Trồng xong cây giống, Bà con cần có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió. Bà con cần chú ý các kỹ thuật chăm sóc cho cây con như bón đầy đủ và đúng liều lượng các loại phân chuồng, phân hữu cơ hơn là phân vô cơ. Đặc biệt, ở những giai đoạn cây con và cây lúc ra hoa, kết trái thì cần một lượng phân hóa học nhất định. Lượng phân bón sẽ tùy vào loại đất và tình trạng cây. Bà con chú ý bổ sung canxi cho cây hấp thu tốt hơn những dưỡng chất trong đất. Các nhà vườn thường bón bổ sung canxi trong giai đoạn nuôi trái để trái có chất lượng tốt.

Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ / 2023

Chuối là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới. Khoảng 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và trái chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau trái cây có múi.

Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…..

Trong vài năm trở lại đây diện tích trồng chuối ở nước ta đang tăng rất nhanh và đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Lùn Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa vì cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, nhiều thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Chuối Già lùn Nam Mỹ có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, thích hợp pH tương đối rộng từ 4,5 đến 8 (hơi chua đến kiềm). Thân cây cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng (quày) khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng có thể nặng từ 30-50 kg, trái thon dài, vỏ trái khi chín có màu vàng tươi, ruột vàng, thịt trái có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CHUỐI GIÀ LÙN NAM MỸ 1. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

Đối với đất mới lên líếp nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố so le hình tam giác, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2000 cây/ha)

Bón lót cho mỗi hố: 20g Hợp Trí Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.

2. Chọn cây giống và cách trồng

Chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 6-8 lá, cây to khỏe. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất, lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới nhiều nước.

Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị long gốc bởi gió.

3. Tỉa chồi con

Thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

4. Chăm sóc buồng chuối khi trổ

Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8-10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng

Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

5. Thu hoạch

Sau khi trồng đến 11-12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch lúc trái già cứng.

Sau khi thu hoạch đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó vệ sinh vườn sạch sẽ.

KỸ THUẬT BÓN PHÂN VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH 1. Bón phân gốc a. Năm đầu tiên mới trồng

Bón lót: 20g Hợp Trí Super Humic + 5 kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK + đất khô băm nhỏ/ 1 hố trồng

Sau khi trồng 3-4 tháng: 100g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc

Sau khi trồng 7-8 tháng: 200g Urê + 0.5kg Lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 bón cho 1 gốc

* Cách bón: Đào rãnh hoặc đào 4 hốc quanh gốc theo hình chiếu tán lá, bón xong lấp đất lại.

b. Năm thứ hai trở đi

Bón 3 lần trong năm:

Lần 1: sau khi thu hoạch , Lần 2: 3 tháng sau lần 1, Lần 3: 3 tháng sau lần 2,

Công thức bón 3 lần giống nhau : 20g Hợp Trí Super Humic + 100g Urê + 0.5kg lân nung chảy + 0.6kg K2SO4 / buội

* Cách bón: đào 4 hốc xung quanh gốc, sâu 10-15 cm , cách gốc 1,5-1,7 m, bón phân vào hốc và lấp đất lại.

Tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng và năng suất của cây có thể điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Vùng đất nhiễm phèn có thể bón thêm 1- 3kg vôi/ gốc/ năm vào đầu mùa mưa.

2. Phun phân bón lá đa trung vi lượng

Thực tế cây trồng có thể thiếu dinh dưỡng mặc dù có bón phân. Nguyên nhân có thể do đất nghèo dinh dưỡng, đất nhiễm phèn, mặn, đất pha cát không giử được độ phì… nên việc bổ sung thêm dinh dưỡng phun qua lá là cần thiết để giúp cây cân bằng dinh dưỡng, sinh trưởng khỏe, chống chịu thời tiết bất lợi, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp.

Trước khi trổ bắp 1 tháng: phun HydroPhos Zn + Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 ml + 500 g/200 lít) giúp cây trổ buồng sớm, nhiều hoa/buồng, hoa to.

Sau cắt bắp 1 tuần: phun Hợp Trí Organo TE (100-150ml/200 lít) giúp trái non lớn nhanh, phun lần 2 sau 2 tuần..

Trước thu hoạch 1 tháng phun Hợp Trí HK NPK 7.5.44 TE (500 g/200 lít) , giúp trái thơm ngọt, thịt dẽ, vỏ dày, nặng cân, màu sắc bóng đẹp.

3. Phòng trừ sâu bệnh 3.1. Sùng đục củ (Cosmopolites sordidus) Biện pháp phòng trừ: 3.2. Sâu cuốn lá ( Sâu cuốn lá chuối sống bên trong Erionota thrax Linnaeus)

Thành trùng cánh cứng

Cách phòng trừ:

Chọn cây giống không nhiễm sùng.

Chặt gốc sát mặt đất khi thu hoạch, lấp đất lại cẩn thận.

Nếu ít thì ngắt bỏ lá bị sâu cuốn tiêu hủy, nếu nhiều thì phun thuốc có tính vị độc mạnh: Brightin 4.0EC (100 ml/200 lít), Actimax 50WG (100 g/200 lít), Permecide 50EC (250ml/200 lít)

3.3. Tuyến trùng

Tuyến trùng đục rễ (Radopholus similis): Tấn công và phá hủy rễ tạo các vết màu nâu đỏ hay đen làm cho rễ ngắn đi và ít mọc rễ nhánh. Tuyến trùng đẻ trứng trong rễ, khi nở sẽ chích hút nhựa tế bào và tạo điều kiện cho các loài nấm trong đất theo các vết thương của tuyến trùng làm cây bị cằn cỗi, buồng nhỏ, trái nhỏ.

Tuyến trùng sưng rễ (Meloidogyne incognita): Làm rễ bị sưng với nhiều nốt rễ (bướu sần) có kích thước khác nhau, rễ mất lông hút.

Cách phòng trừ:

3.4. Rệp sáp (Dysmicoccus neobrevipes và Pseudococus jackbeardsleyi)

Rệp Sáp

Rệp sáp rễ chích hút dinh dưỡng, gây tổn thương rễ, tạo điều kiện nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ. Rệp sáp trên quả làm cho quả bị biến dạng, quả nhỏ, chất lượng giảm. Rệp sáp thải chất tiết thu hút nấm bồ hóng ( Capnodium sp.) phủ lên vỏ trái làm trái chuối chậm lớn, giảm giá trị thương phẩm. Rệp sáp thường sống cộng sinh với các loài kiến và phát triển mạnh trong mùa khô.

Rệp sáp gốc, rễ: phun hoặc bơm thuốc Maxfos 50EC (500 ml/ 200 lít) vào nơi rệp gây hại,

Rệp sáp trên buồng, quả: phun Maxfos 50EC (500 ml/ 200lit), phun kỹ nơi rệp gây hại

Có thể cộng thêm nước rửa chén (200 ml/200 lít nước) vào thuốc để tăng hiệu quả trừ rệp sáp.

3.5. Bệnh héo rũ Panama (nấm Fusarium oxysporum f. cubense)

Triệu chứng bệnh héo rũ trên lá và trong thân

Bệnh này lây lan nhanh, các lá già bị vàng trước rồi lan dần lên các lá ngọn. Lá bị vàng từ bìa lá rồi lan vào gân lá. Cuống lá bị gảy gập nơi tiếp giáp với thân.Thân giả bị chết nhưng vẫn đứng, các bẹ ngoài bị nứt dọc theo thân. Sau khi cây mẹ bị héo chết thì các cây chuối con cũng bị héo theo. Cắt ngang thân giả sẽ thấy ở các vòng mạch bẹ lá non chuyển màu vàng, còn các bẹ lá già có vòng mạch màu nâu. Chẻ dọc thân cây ngửi có mùi hôi.

3.6. Bệnh đốm lá Sigatoka (Cercospora musae)

Nấm gây bệnh lưu tồn trong đất và trong tàn dư của cây bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua cây bệnh, nguồn nước tưới mang mầm bệnh, dụng cụ làm đất… Bệnh xâm nhập vào cây qua chóp rễ và các vết thương tổn do tuyến trùng hay cơ giới gây ra ở rễ.

Cách phòng trị: Phòng ngừa là chính

Lên liếp cao, thoát nước tốt trong mùa mưa,

Trồng giống sạch bệnh (giống cấy mô)

Cây bị bệnh rồi: cần chặt bỏ cây, đào hết gốc bị bệnh đem tiêu hủy, rải vôi bột , khử trùng đất trước khi trồng lại.

Triệu chứng đốm lá Sigatoka

Cách phòng trừ: Phun thuốc phòng bệnh hoặc khi bệnh mới xuất hiện bằng Norshield 86.2WG (300 g/200 lít) hoặc (500 g/200 lít).

Bệnh do một số loài côn trùng chích hút như rầy mềm, rầy xanh, bọ trĩ truyền virus. Cây nhiễm nặng sẽ bị chùn đọt, lá đứng, lá bệnh nhỏ, mép lá phát triển không đều, có màu vàng trắng. Nếu bị nhiễm bệnh sớm cây lùn và sẽ không trổ buồng. Nếu nhiễm trễ, cây vẫn cho trái nhưng buồng nhỏ, trái nhỏ cong queo. Cây có thể trổ buồng ngang hông.

Cách phòng trừ: Chọn cây con sạch bệnh, trồng thưa, vườn thông thoáng. Phun thuốc trừ côn trùng chích hút bằng Thiamax 25WG (50g/ 200 lít), Brightin 4.0EC (100ml/200 lít) hoặc hổn hợp 2 loại trên. Nếu cây đã bị bệnh thì nên chặt bỏ, thu gom tiêu hủy ngay vì không có thuốc trừ virus.

Trồng 2 Sào Giống Chuối Già Hương Lãi 100 Triệu Đồng Mỗi Vụ / 2023

Ở xã Vĩnh Ngọc, chúng tôi Trang (Khánh Hòa), hầu hết nhà nào cũng biết về câu chuyện ông Lê Hoàng Oanh làm giàu từ cây chuối già hương.

Vườn chuối già hương của ông Oanh đang cho quả to, màu sắc đẹp

Tuy diện tích trồng không được nhiều, nhưng nhờ áp dụng phương pháp mới nên vườn chuối già hương cho thu nhập lãi tiền triệu. Ông Oanh tâm sự: “Trồng chuối tinh thần rất thỏa mái. Khi ngắm nhìn buồng chuối vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm, càng ngắm càng mê nên mình không sợ già nữa”.

Đi thăm quan vườn chuối, chúng tôi thấy quả nào quả nấy ra xanh mướt, căng bóng, mỗi buồng hàng chục kg, để nâng được buồng chuối cần phải có 2 người. Tuy chỉ với diện tích khoảng 2 sào, nhưng mỗi năm gia đình ông Oanh có lãi khoảng 100 triệu đồng.

Lúc đầu, vườn chuối già hương của ông Oanh do trồng mật độ dày dẫn đến những buồng chuối ít quả, chuối lớn đến đâu thì sâu đến đấy, quả nhỏ chỉ bằng ngón tay út. Không chịu bỏ cuộc, ông Oanh đã tìm hiểu thông tin trên mạng và học những người trồng chuối của các huyện lân cận.

Nhờ vậy mà đến nay vườn chuối của gia đình ông Oanh mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, ông đang xây dựng căn nhà khang trang và con cái đều được ăn học đến nơi, đến chốn.

Ông cho rằng, cây chuối già hương lâu nay nông dân thường trồng với mật độ dày nên quả nhỏ, ngoài ra còn do không chuyển hố trồng dẫn đến hiệu quả thấp. Để khắc phục trình trạng trên, ông Lê Hoàng Oanh đã tự mình tìm tòi ra bí quyết trồng chuối già hương.

Ông Oanh chia sẻ: Về kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối, mỗi bụi chuối tốt nhất chỉ cho thu hoạch 2 đợt. Sau khi thu hoạch chuối đợt 2 cần phá bỏ những hố cũ và chọn cây con để chuyển sang trồng hố mới, mỗi bụi chuối chỉ nên giữ 2 cây con.

Trước khi trồng, cần đào hố có độ sâu 0,5m, rộng 0,5m, dài 0,5m, bón phân chuồng và vôi. Sau khi tiến hành trồng phải thường xuyên phun nước bằng hệ thống tưới phun sương để hạn chế dịch bệnh trên cây chuối. Cách làm này vừa giúp cho chuối tăng năng suất, quả to, màu sắc đẹp và đồng thời hạn chế được bệnh tuyến trùng rễ.

Chỉ có 2 sào đất trồng chuối già hương ông Oanh đã thu về 100 triệu đồng/vụ

Ông khẳng định, cây chuối cho quả quanh năm, kỹ thuật chăm sóc lại dễ dàng, thích nghi với nhiều chân đất, hiệu quả kinh tế cao, trong khi đó chi phí lại thấp, tháng nào cũng có thu hoạch vài chục buồng. Trong quá trình chăm sóc ông còn ứng dụng thêm quy trình VietGAP, chuối sạch, an toàn nên đầu ra của chuối già hương luôn gặp thuận lợi trên thị trường.

Không những làm giàu cho bản thân, ông còn tích cực vận động hướng dẫn người dân áp dụng kỹ thuật mới, hỗ trợ những cây giống chuối già hương cho những người có cùng sở thích. Chỉ tay vào một khoảng vườn 3 sào bên cạnh, ông vui mừng nói: “Vườn này đang cho thu hoạch, kỹ thuật 100% do ông hướng dẫn đấy, với giá mua như hiện nay vườn của hộ này sẽ bội thu”.

Theo Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc, giá chuối già hương thời gian gần đây ổn định, người trồng chuối đang có lãi sau khi xuất bán. Hằng năm, Hội nông dân luôn có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tích cực hoạt động công tác xã hội mà bản thân ông Oanh được tín nhiệm bầu vào phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc.

Mặc dù cây chuối già hương ở Khánh Hòa trồng rất phổ biến nhưng một số hộ dân chưa mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất mang lại thấp. Từ ngày ông Oanh chuyển sang kỹ thuật mới, nhiều thương lái đến đặt mua bao tiêu sản phẩm ngay tại vườn, mức giá tăng gấp 1,5 lần so với thị trường. Ông Lê Hoàng Oanh