Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Xiêm , Cây Giống 8.500Đ/cây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tiêu Hồng Cho Năng Suất Thu Hoạch Cao
 • Phát Sốt Với Giống Chuối Đỏ Dacca
 • Phân Biệt Chuối Hột Nhà Trồng, Chuối Hột Rừng Và Chuối Hột Mồ Côi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Hột
 • – Sả thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m.

  – Thân rễ trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau.

  – Lá hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.

  – Rễ cây phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi. Sả có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn thường phải tránh xa, người ta cho rằng vì sả có mùi thơm mà rắn rất kỵ.

  – Sả dễ trồng, không kén đất, thích nghi rộng với mọi vùng khí hậu.

  – Sả thường được dùng làm gia vị trong món ăn hàng ngày. Luộc ốc cần có một vài dảnh sả. Ăn thịt chó không thể thiếu sả. Sả cùng với ớt, đường, nước mắm, một ít bột ngọt làm món nước chấm ốc sẽ ngon hơn.

  – Sả có tinh dầu thơm, có mùi chanh nên thường nấu làm nước gội đầu, làm nước xông giải cảm. Tinh dầu sả dùng trong công nghiệp nước hoa, chất thơm. Củ sả có tác dụng thông tiểu tiện, ra mồ hôi, chữa cảm sốt.

  – Đào hố rộng 20 x 20 cm, sâu 20 cm

  – Cho mỗi hố 1- 2 kg phân chuồng trộn với lớp đất mặn.

  – Lấy 1- 2 nhánh sả cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá khô ở ngoài, nếu ở gốc bẹ có rễ dài thì cắt bớt.

  – Đặt nhánh sả hơi nghiêng 15 – 20 độ sau đó lấp đất, nén chặt gốc.

  – Sau đó tưới nước vào gốc cho đủ ẩm. Gặp trời nắng thì tưới ngày 1 lần vào gốc giúp cây chóng bén rễ.

  – Sau 10 – 15 ngày sả đã bén rễ, đâm lá mới thì tưới dùng nước tiểu và nước phân chuồng pha loãng tỷ lệ 1:3. Cũng có thể dùng nước phân đạm pha loãng 3 – 5% để tưới.

  – Sau trồng 3 – 4 tháng đã có thể tỉa các dảnh to để ăn hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông. Chú ý vun gốc kết hợp bón thêm phân chuồng cho cây vào dịp cuối năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Trồng Cây Chuối Cảnh Trong Nhà Không?
 • Trồng Ngô Thâm Canh Mật Độ Cao
 • “trồng Ngô Mật Độ Cao” Gây Nhiều Bàn Cãi
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Su Hào
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cải Bắp Tí Hon
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Đu Đủ Đài Loan
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng
 • Mô Hình Trồng Chuối Xen Canh Các Cây Trồng Ngắn Ngày Trên Đất Dốc
 • Hướng Dẫn Làm Đất Trồng Chuối
 • Bài Giảng Công Nghệ Lớp 11
 • Sả là một loại cây trồng dùng để làm gia vị rất thông dụng. Sả chứa nhiều tinh dầu, có vị thơm và có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Về kỹ thuật trồng, sả khá dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất cằn, dễ sống và có thể phát triển trong tán vườn.

  Cây sả giống, hạt giống cây sả, giống cây sả hoa hồng, sả cao sản nhà vườn đăng bán trên MuaBanNhanh tại: Mua bán cây sả

  Vì sả mang đến nhiều lợi ích và có kỹ thuật trồng khá đơn giản, nên có rất nhiều bà con nông dân không chỉ trồng sả vừa đủ để phục vụ cho gia đình mà còn mở rộng diện tích trồng với quy mô lớn.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả

  Ý kiến chia sẻ của nhiều người dân về :

  Chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây Sả”

  Cây sả có tác dụng xua muỗi, ruồi khi trồng trong vườn. Sả có tên khác là cỏ sả, sả chanh, hương mao. Sả thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae), tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl. Cây cỏ lớn, có thể cao 1 – 2 mét. Lá hình dải, mép sắc, bẹ lá dài. Hoa mầu tím hoặc nâu hồng.

  Cả cây sả thường được dùng tươi. Thân rễ có thể phơi khô. Tinh dầu sả là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị và là nguyên liệu được dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Sả cho một loại tinh dầu chứa nhiều thành phần khác nhau. Do đó, người ta chọn trồng những giống sả đáp ứng mục đích sử dụng của tinh dầu.

  1/ Đặc điểm:

  Sả thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m. Thân rễ trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau. Lá hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.

  Rễ cây phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi. Sả có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn thường phải tránh xa, từ xưa người ta cho rằng sả có mùi thơm mà rắn rất kỵ. Do do đó ở nông thôn nên trồng sả xung quanh nhà để ngăn không cho rắn, rít bò vào nhà.

  2/ Công dụng:

  Sả thường được dùng làm gia vị trong món ăn hàng ngày. Luộc ốc cần có một vài dảnh sả. Ăn thịt chó không thể thiếu sả. Sả cùng với ớt, đường, nước mắm, một ít bột ngọt làm món nước chấm ốc sẽ ngon hơn.

  Sả có tinh dầu thơm, có mùi chanh nên thường nấu làm nước gội đầu, làm nước xông giải cảm. Tinh dầu sả dùng trong công nghiệp nước hoa, chất thơm. Củ sả có tác dụng thông tiểu tiện, ra mồ hôi, chữa cảm sốt.

  3/ Kỹ thuật trồng và bón phân:

  Sả dễ trồng, không kén đất, thích nghi rộng với mọi vùng khí hậu. Cây sả có mặt ở hầu hết các vùng và ở miền vườn gia đình.

  Chọn đất chỗ đầu hồi nhà hay phía hàng rào làm sạch cỏ, cuốc hố rộng 20 x 20 cm, sâu 20 cm, cho mỗi hố 0.3-0.5 kg phân Better hữu cơ sinh học HG01 trộn với lớp đất mặt. Lấy 1- 2 nhánh sả cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá khô ở ngoài, nếu ở gốc bẹ có rễ dài thì cắt bớt. Đặt nhánh sả hơi nghiêng 15 -200 lấp đất, nén chặt gốc. Sau đó tưới nước vào gốc cho đủ ẩm. Gặp trời nắng thì tưới ngày 1 lần vào gốc giúp cây chóng bén rễ.

  – Bón thúc lần 1 (sau trồng 20-25 ngày): sử dụng 5-7 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2.

  – Bón thúc lần 2( sau trồng khoảng 45-60 ngày): bón phân lần 2 kết hợp với làm cỏ vun gốc, sử dụng 7-10 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2

  Sau trồng 3 – 4 tháng đã có thể tỉa các dảnh to để bán, ăn hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông. Chú ý vun gốc kết hợp bón thêm phân hữu cơ sinh học Hg01 cho cây vào dịp cuối năm. Nếu trồng để lấy tinh dầu thì sau khi trồng khoảng một năm tiến hành thu cắt lá, chỉ để lại đoạn gốc dài 10cm, bón phân tưới nước cho ra lá mới.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Sả

  Đăng bởi Mai Tâm

  Tags: cách trồng cây sả, kinh nghiệm bón phân cho cây sả, kinh nghiệm trồng cây sả, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả, trồng cây sả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Thủy Canh Dễ Dàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngô
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngô Mật
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi Trong Chậu Thông Minh
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ngô Vụ Đông Trên Đất 2 Lúa (Phần 1)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Đơn Giản Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Sả Hiệu Quả Trong Thùng Xốp
 • Khấm Khá Khi Liên Kết Trồng Sả, Bán Từ Củ Tới Lá
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả
 • Cỏ Sả Lá Lớn Mombasa Ghine
 • Cách Trồng Cỏ Voi, Cỏ Sả Để Nuôi Bò
 • Sả là một loại cây gia vị quen thuộc đối với mọi người. Nhờ có chúng mà nhiều món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Không những làm nguyên liệu trong món ăn mà chúng còn được dùng làm thuốc hoặc chiết xuất tinh dầu giúp thơm phòng hay trị cảm.

  Ngày hôm nay, chuyên mục của chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách trồng cây sả đơn giản ngay tại nhà mà chị em nào dù vụng mấy cũng có thể làm được.

  1. Cây sả có đặc tính gì? đặc điểm và công dụng

  1.1 Đặc tính

  Sả thuộc họ thân thảo có chiều cao trung bình từ 1 đến 1,5m. Chúng mọc thành bụi rậm và mỗi cây thì phân thành nhiều nhánh. Phần rễ cây hay còn được gọi là củ sẽ có màu trắng hoặc hơi ngả tía một chút, có nhiều lớp. Trong những lớp ấy là từng đốt ngắn.

  Lá sả nhỏ và dài khá giống là lúa nhưng mép lá lại hơi nhăn. Đầu lá uốn cong xuống bên dưới. Chúng là một trong những loại cây sống lâu năm với bộ rễ chắc khỏe bám sâu vào đất từ 25 đến 30cm.

  Đặc tính của cây sả là có thể ra chồi từ chính nách lá và tạo thành từng bụi sả như lúa. Các cây xung quanh thường là cây non và càng và giữa thì các cây càng già. Cũng nhờ có bộ rễ chắc khỏe như thế mà cây sả thuộc giống cây có khả năng chịu hạn rất tốt.

  Cụ thể dù thời gian mùa khô kéo dài tới 4 – 5 tháng nhưng kể cả bạn quên tưới nước thì chúng vẫn sống tốt. Tuy vậy không có nghĩa bạn lơ là những kỹ thuật cơ bản giúp cây phát triển. Ở trong bài viết này chúng mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn với cách đơn giản nhất để các bạn có thể áp dụng được.

  1.2 Công dụng của sả

  Nếu đã từng tìm hiểu qua báo đài bạn sẽ biết trong cây sả có chứa một hợp chất gọi là citral có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư cực tốt. Chưa hết, cây sả còn có khả năng thải độc ở gan và thận thông qua đường nước tiểu.

  Đấy là trong tác dụng chữa bệnh. Còn trong khía cạnh gia vị chúng sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, hạn chế tình trạng ợ chua, ợ nóng hay tiêu chảy.

  Tinh dầu sả được sử dụng nhiều trong việc tăng cường hoạt động của da và hạn chế vi khuẩn nấm bệnh trên da. Vào những ngày trái gió trở trời nhiều người còn dùng 15 đến 30 cây sả để giã nát ra ăn sống hoặc nấu nước uống nhằm giảm tình trạng cảm lạnh hoặc nấu nước xông hơi để giải cảm.

  Chính nhờ những công dụng tuyệt vời đó mà cây sả được coi như loại thuốc quý mà giá rẻ. Như vậy khi trồng được sả quanh nhà bạn vừa có 1 loại gia vị thơm ngon lại có thêm 1 phương thuốc tốt cho cả gia đình.

  Sả đem hấp cá thì không gì có thể ngon hơn được. Hay thái vài lát sả cho vào bát nước chấm ốc luộc thì không biết bao nhiêu ốc cho đủ. Nhất là món thịt chọ mà không có sả thì mất hẳn đi vị ngon vốn có.

  Năm 2006 1 nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Ben Gurion, Israel đã tìm ra một hoạt chất tên là citral có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không hề ảnh hưởng đến nhưng tế bào mạnh khỏe khác. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn kèm sả với thức ăn hằng ngày hoặc đun sả để lấy nước uống.

  Như đã nói ở trên, trong sả có chất giúp hạn chế đau dạ dày hay ợ chua ợ nóng, cải thiện tình trạng tiêu hóa nên bạn nên dùng sả thường xuyên để giúp đường tiêu hóa của mình khỏe mạnh hơn.

  Không những vậy sả còn có tác dụng giải độc cho cơ thể. Cụ thể sả giúp tăng tần suất đi tiểu của người sử dụng qua đó giúp đào thải độc tố ở gan và thận ra ngoài theo nước tiểu. Nhờ đó mà gan, thận, bàng quang hay tuyến tụy luôn được sạch sẽ, không có độc tố cũng như dư thừa lượng axit uric.

  Khi gặp các cơn đau nhức bạn nên sử dụng sả để làm giảm đi tình trạng này. Bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bị sưng tấy như răng, cơ, các khớp bạn có thể nấu nước sả để uống sẽ giúp tình trạng đau đớn giảm đi nhanh chóng. Không những vậy nếu bạn bị viêm dạ dày, ruột hay gan cũng được khuyên là nên sử dụng sả nhiều hơn.

  Ăn sả còn giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn qua đó giảm tình trạng về huyết áp. Đối với người cao huyết áp thì sử dụng nước sả sẽ làm huyết áp hạ xuống tương đối.

  2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc sả đúng cách

  2.1 Kỹ thuật trồng cây sả

  Trồng cây gì cũng vậy đều cần cải tạo đất trước khi trồng. Giống nhiều loại cây khác, cây sả có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau nên có thể coi là rất dễ tính. Tuy thế bạn cũng nên chọn những loại đất tơi xốp và nhiều mùn để nó nhanh lớn cũng như đẻ nhiều cây con.

  Nếu chỉ trồng làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình thì chỉ cần đào hố rồi bón lót chút phân là được. Còn nếu trồng thành ruộng nhiều để bán cần cày bừa đất kỹ, làm luống cao 20-25cm để chống ngập. Mỗi luống rộng từ 1 đến 1.5m.

  Người ta thường trồng sả bằng những nhánh con. Mỗi hố đặt từ 1 đến 2 nhánh là được rồi. Nhánh đem trồng phải là nhánh khỏe mạnh, có rễ. Trước khi trồng bạn nên bóc lớp bẹ già bên ngoài đồng thời cắt ngắn các lá đến dài khoảng 20cm là được. Cũng không nên giữ lại nhiều rễ già làm gì. Khi trồng bạn nên đặt nhánh sả hơi nghiêng so với mặt đất rồi vùi đất quanh gốc và nén chặt lại. Sau đó tưới nước đủ ẩm cho cây là được.

  Còn nếu bạn trồng trên diện tích lớn thì trên mỗi luống chia thành 2 rạch cách nhau khoảng 80 phân đến 1m. Sau đó bón phân lót cho từng rạch và dùng đất vụn phủ lên tránh bị trôi phân rồi mới trồng cây xuống. Tưới đẫm nước cho cây sau khi trồng.

  Như vậy sau khoảng 10 đến 15 ngày nhành sả non bắt đầu ra rễ và xuất hiện lá non. Lúc này bạn chăm sóc chúng đúng kỹ thuật và tỉa bỏ cũng như dặm những nhánh bị chết.

  2.2 Kỹ thuật chăm sóc

  Đối với 1 ha trồng sả cần tới 15 đến 20 tấn phân chuồng phơi ải và 200-300kg phân lân. Tương tự như bón lót đối với các loại phân khác, bạn bón phân xuống luống trồng và đợi sau chừng 20 đến 25 ngày cây sẽ sinh trưởng thì tiến hành bón thúc cho cây.

  Lúc này chỉ cần bón thúc nhẹ nhàng là được. Cần khoảng 100 đến 150kg phân đạm cho 1ha trong đợt này. Khi bón phân chú ý vun xới gốc cho cây luôn. Sau 1 tháng thì bón thúc nhẹ lần 2 với số lượng phân như trên và tiếp tục vun xới gốc.

  Nếu đất trồng quá khô bạn cần thường xuyên tưới nước cho rễ phát triển, cây mau lớn kết hợp làm cỏ dại. Nhìn chung sả rất ít bị sâu bệnh làm hại. Có chăng là hay vàng lá và thối rễ. Do đó bạn dùng các loại thuốc có gốc đồng và Bonomyl phun đẫm vào gốc cây là được.

  Những cây bệnh nặng quá thì nhổ bỏ và tiêu hủy tránh ảnh hưởng sang cây khác. Nếu gặp tình trạng lá bị nấm thì dùng ngay thuốc Viben-C, Carbenzim hoặc Dithan -M.

  2.3 Thu hái

  Nếu chỉ trồng để ăn thì sau 3-4 tháng là bạn có thể tỉa những gốc to để dùng đồng thời tiếp tục vun gốc cho các nhánh con phát triển và ra nhánh mới.

  Còn nếu trồng để lấy dầu thì khoảng 10 đến 12 tháng sau khi trồng, cây sả đã già, lương dầu cũng đã đủ thì lúc này mới tiến hành thu hoạch.

  Khi hái cần cắt cả lá và bẹ cách mặt đất từ 8 đến 10cm. Đối với những bụi còn lại thì tưới nước bón phân, chăm sóc như thường để tiếp tục đẻ nhánh mới.

  Và sau 5 đến 6 tháng là lại có lớp sả mới để thu hoạch. Như vậy quanh năm bạn đều có sả để sử dụng hoặc lấy để tách lấy dầu.

  3. Kết bài

  Bạn thấy không, chỉ từ 1 nhánh sả con thôi nếu trồng cây sả đúng cách thì hoàn có được những bụi sả to để làm nguyên liệu nấu ăn cho gia đình. Không những vậy, trồng sả rất nhàn, ít sâu bệnh nên không làm khó được bất cứ chị em nào đâu.

  Vì thế, bạn chỉ cần chọn lấy 1 cây sả trong lúc đi mua rau ngoài chợ thôi là có thể bắt tay vào công việc trồng loại thuốc quý, gia vị thơm ngon cho gia đình rồi đấy!

  Cập nhật 30/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tỏi Trong Cốc Nhựa, Cả Đời Thỏa Thích Ăn Tỏi Sạch
 • Cách Đuổi Muỗi Bằng Tỏi Ra Khỏi Phòng Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả Nhất Không Dùng Hóa Chất
 • Những Cách Đuổi Muỗi Bằng Tỏi Đơn Giản Hiệu Quả Ai Cũng Làm Được
 • Kỹ Thuật Trồng Tỏi Cô Đơn Cho Những Tép Tỏi Căng Mọng
 • Cách Trồng Hoa Thiên Lý Đơn Giản Vừa Có Rau Ăn Vừa Có Bóng Mát, Hoa Thơm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Tiện Dụng Cho Mọi Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Sả Tại Nhà Đơn Giản Nhanh Thu Hoạch
 • Cách Trồng Ớt Cay Tại Nhà
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Cà Chua Và Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Cà Chua
 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà
 • Đặc tính của cây sả

  Cây sả có tác dụng xua muỗi, ruồi khi trồng trong vườn và có kỹ thuật trồng cây khá dễ. Sả có tên khác là cỏ sả, sả chanh, hương mao. Sả thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae), tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl.

  Kỹ thuật trồng cây sả không khó.

  Cây sả thuộc cây thân thảo cao khoảng 1,0 – 1,5m, là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhiều nhánh. Bẹ sả sát nhau và dính vào nhau, lá hẹp, dài hơi giống lá lúa. Rễ phát triển rất khỏe và nhiều thành từng chùm.

  Từ một cây sinh ra nhiều cây vệ tinh khác, các cây xung quanh là cây non, còn ở giữa bụi là các cây già. Nhờ thân rễ và chùm rễ phát triển mạnh nên cây sả có khả năng chịu hạn rất tốt, trong suốt mùa khô dài 4 – 5 tháng dù không tưới nước bụi sả vẫn sống rất tốt.

  Cây sả thường được dùng tươi, thân rễ có thể phơi khô. Tinh dầu sả là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị và là nguyên liệu được dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Sả cho một loại tinh dầu chứa nhiều thành phần khác nhau. Do đó, người dân thường chọn trồng những giống sả đáp ứng mục đích sử dụng của tinh dầu.

  Sả thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiều cao 80 cm đến trên 1m. Thân rễ trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau. Lá hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.

  Để có được sản lượng sả chất lượng, bà con cần tuân thủ theo một số kỹ thuật trồng cây cơ bản.

  Rễ cây phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi. Sả có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn thường phải tránh xa, từ xưa con người cho rằng sả có mùi thơm mà rắn rất kỵ. Do đó, ở nông thôn, mọi người thường trồng sả xung quanh nhà để ngăn không cho rắn, rết bò vào nhà.

  Công dụng của cây sả

  Trong sả có chứa chất chống oxi hóa mạnh – hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, sả còn giúp thông tiểu giải độc gan thận. Sả cũng là gia vị có khả năng giúp tiêu hóa, hạn chế đau dạ dày, ợ khí chua, đầy bụng và tiêu chảy.

  Loài cây này giúp tăng cường hoạt động da và tiêu diệt nấm bệnh: tinh dầu sả dùng trong xoa bóp giúp có làn da khỏe mạnh đồng thời tiêu diệt nấm bệnh. Người dân thường dùng 15-30 cây sả để giã nát lấy nước uống hay ăn sống để trị bệnh cảm lạnh hoặc cúm và không cần đi bác sĩ, nhiều nơi dùng lá sả để xông hơi, giải cảm.

  Cây sả được xem như vị thuốc tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng, nên trồng sả tại nhà để có thể thu hái cây sả vừa sạch vừa đủ thời gian để cây sả già tạo nên vị thuốc quý báu.

  Sả thường được dùng làm gia vị trong món ăn hàng ngày. Món ốc luộc cần có một vài dảnh sả, ăn thịt chó không thể thiếu sả. Sả cùng với ớt, đường, nước mắm, một ít bột ngọt làm món nước chấm ốc sẽ ngon hơn.

  Kỹ thuật trồng cây và bón phân

  Cây sả rất dễ trồng, không kén đất, thích nghi rộng với mọi vùng khí hậu. Cây sả có mặt ở hầu hết các vùng và ở miền vườn gia đình.

  Đầu tiên, người trồng cần chọn đất chỗ đầu hồi nhà hay phía hàng rào, làm sạch cỏ, cuốc hố rộng 20 x 20 cm, sâu 20 cm, cho mỗi hố 0.3 – 0.5 kg phân Better hữu cơ sinh học HG01, trộn với lớp đất mặt. Sau đó, người dân lấy 1- 2 nhánh sả cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá khô ở ngoài, nếu ở gốc bẹ có rễ dài thì cắt bớt, đặt nhánh sả hơi nghiêng 15 -200 lấp đất và nén chặt gốc. Cuối cùng, cây sả cần được tưới nước vào gốc cho đủ ẩm. Trời nắng, cây cần được tưới ngày 1 lần vào gốc để cây chóng bén rễ.

  Sả được trồng nhiều ở các vùng nông thôn

  Bón thúc lần 1 (sau trồng 20-25 ngày): người nông dân cần sử dụng 5-7 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2. Bón thúc lần 2( sau trồng khoảng 45-60 ngày): người trồng cần kết hợp với làm cỏ vun gốc, sử dụng 7-10 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2.

  Thu hoạch cây sả

  Sau khi trồng 3 – 4 tháng, người dân có thể tỉa các dảnh to để bán, ăn hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông. Chú ý, cây cần được vun gốc kết hợp bón thêm phân hữu cơ sinh học Hg01 vào dịp cuối năm. Nếu trồng để lấy tinh dầu, sau khi trồng khoảng một năm, người dân nên tiến hành thu cắt lá, chỉ để lại đoạn gốc dài 10cm, bón phân tưới nước cho ra lá mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tỏi & Kỹ Thuật Trồng Củ Tỏi
 • Cách Trồng Tỏi Tại Nhà Hiệu Quả Cho Năng Suất “cao Nhất”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Và Chăm Bón Cây Dưa Chuột
 • Các Cách Trồng Hành Lá Siêu Đơn Giản Tại Nhà
 • Phong Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cúc Trắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Cúc Magic
 • Cây Giống Hoa Cúc Magic
 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Cúc Tiger
 • Trồng Hoa Cúc Tiger Thu Nhập Khá
 • Địa Chỉ Mua Hoa Tulip Ở Tphcm Uy Tín, Chất Lượng?
 • – Tên khoa học: Chrysanthemum maximum, tên tiếng Anh: Daisy.

  – Thời gian hạt nảy mầm: 5-10 ngày

  – Nhiệt độ nẩy mầm: 22-26 độ C

  – Thời gian từ khi trồng đến khi ra hoa: 70-80 ngày

  – Chiều cao cây trưởng thành: 20-30cm

  – Hoa có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là mùa thu, khi thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ.

  – Là loại cây thân thảo nhiều năm, có củ, chăm sóc dễ, không kén đất trồng. Cánh hoa màu trắng, hình lưỡi, hương thơm nhẹ nhàng.

  Hướng dẫn trồng hạt giống hoa cúc

  – Hạt giống hoa cúc trắng: Có thể tìm mua tại các siêu thị hạt giống uy tín, chất lượng vì nếu hạt giống đảm bảo thì sẽ cho cây phát triển tốt, hoa dày, khỏe mạnh.

  – Đất trồng: Có thể chọn đất thịt hoặc đất phù sa mới vì cúc trắng có bộ rễ chùm ăn ngang, đất cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, tơi, xốp, đã được xử lý mầm bệnh, thoát nước tốt, độ pH từ 6 – 6,5. Nếu trồng cúc trắng vào chậu thì có thể chọn giả thể đất phù sa + phân chuồng + xơ dừa tỉ lệ 2:1:1.

  – Khay ươm; chậu hoa, bồn hoa hoặc luống hoa đã làm đất.

  – Thời vụ: Gieo vào cuối mùa hè khi thời tiết mát mẻ.

  – Sau khi chuẩn bị đất/giả thể và khay ươm thì rắc nhẹ hạt hoa cúc trắng lên bề mặt, rắc nhẹ một lớp đất mỏng lên trên.

  – Dùng bình xịt nhẹ nhàng làm ẩm đất, tránh tưới mạnh khiến hạt bị vùi sâu, khó nảy mầm.

  – Mỗi ngày tưới nước 1 lần, sau 5-10 ngày hạt hoa sẽ nảy mầm.

  – Chăm sóc đến khi cây con cao chừng 5-7cm, có 5-7 lá nhỏ thì có thể tách ra trồng riêng. Chú ý chọn buổi chiều râm mát, làm ẩm đất trước khi trồng. Sau khi trồng thì phủ quanh gốc bằng mùn rơm rồi tưới nước đẫm.

  – Hàng ngày tưới nước 1 lần cho cây vào buổi sáng sớm.

  – Sau khi cây sang chậu hoặc trồng luống được khoảng 2 tuần thì có thể bón phúc bằng phân NPK hòa loãng với nước sạch, tưới mỗi tuần 1 lần.

  – Thường xuyên làm cỏ và vun xới đất cho cây khi cây còn nhỏ. Khi cây đã lớn (chừng sau trồng 40 ngày) thì chỉ cần nhổ cỏ mà không cần xới.

  – Khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành, cần tiến hành bấm và tỉa các cành nhánh phụ, nụ phụ để tạo tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

  – Khi cây bắt đầu ra nụ, tiến hành bón thêm phân vi sinh hoặc một số phân kích thích tăng trưởng khác.

  – Đốm lá, sâu đục thân, nấm mốc là những bệnh có thể gặp phải trong quá trình cây phát triển.

  – Sau khoảng 70-80 ngày, cúc trắng sẽ cho hoa rực rỡ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Hoa Xuyến Chi
 • Ý Nghĩa Hoa Xuyến Chi Và Tác Dụng Chữa Bệnh Của Hoa Này
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Mini
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Hoa Chùm Ớt Trang Trí Cho Không Gian
 • Dây Rạng Đông Trồng Hàng Rào
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sả Vừa Làm Cảnh , Vừa Đuổi Muỗi
 • Mách Bạn 4 Cách Đuổi Muỗi Bằng Sả Hiệu Quả
 • Nấm Bạch Tuyết Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Bạch Tuyết Ngon
 • Kĩ Thuật Trồng Cải Ngọt Cao Sản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt Cao Sản
 • 1. Thời vụ trồng.

  – Tùy đặc điểm khí hậu của từng khu vực, diễn biến thời tiết mà lựa chọn thời vụ trồng cho thích hợp.

  – Thời vụ trồng thích hợp là thời vụ có các điều kiện thuận lợi nhất cho việc trồng, quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sả. Vì vậy, lựa chọn thời vụ thích hợp là công việc rất quan trọng. Nước ta, hai miền Nam và Bắc có 2 kiểu khí hậu đặc trưng riêng. Vì vậy thời vụ trồng sả cũng khác nhau.

  1.1. Thời vụ trồng ở miền Bắc.

  – Miền Bắc có 2 thời vụ trồng, vụ tốt nhất là vụ xuân (tháng 2, 3) và vụ thu (tháng 8, 9).

  – Vụ xuân có điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho tép sả đâm chồi, do đó giảm bớt tỷ lệ chết. Hơn nữa, quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sả ở giai đoạn đầu rất thuận lợi. Những nơi ít rét và đủ ẩm độ, có thể trồng sớm hơn (từ tháng 1 đến tháng 3).

  – Vụ thu (tháng 8, 9): Vụ này, nhiệt độ và ẩm độ giảm, vì vậy cây sả phát triển kém hơn vụ xuân, do đó năng suất thấp hơn.

  1.2. Thời vụ trồng ở miền Nam.

  – Miền Nam nên trồng vào đầu mùa mưa.

  2. Dọn cỏ dại và tàn dư thực vật

  – Nếu khai hoang đất thì cần tiến hành khai hoang sớm vào đầu mùa khô ở miền Nam, thu đông và đông ở miền Bắc.

  2.1. Mục đích, yêu cầu

  – Làm đất dễ dàng, cải thiện chế độ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ trên mặt đất.

  – Hạn chế sự cạnh tranh của cây bụi, cỏ dại tạo điều kiện thuận lợi cho cây sả sinh trưởng, phát triển tốt.

  – Lợi dụng triệt để khả năng chống xói mòn, giữ đất, giữ nước sẵn có của thực bì, nhất là nơi đất dốc.

  – Tuỳ theo đặc tính của từng loại thực bì, khả năng mọc lại của chúng mà chọn phương pháp xử lý sao cho triệt để nhất.

  2.2. Chuẩn bị

  2.2.1. Dụng cụ

  – Dụng cụ: Dao phát, búa, cưa, thước dây….

  – Các dụng cụ này được mài dũa và bảo dưỡng trước khi sử dụng.

  2.1.2. Bảo hộ lao động

  – Quần áo, mũ, găng tay, giầy.

  2.3. Trình tự các bước dọn cỏ dại và tàn dư thực vật.

  – Phát từ chân dốc phát lên, hướng phát theo đường đồng mức. Nếu sườn dốc quá dài thì chừa lại những băng theo đường đồng mức, băng chừa rộng từ 6 – 10m; băng chặt rộng 50 – 60 m để trồng cây.

  * Quy trình phát dọn cỏ dại và tàn dư thực vật

  Bước 1: Phát cỏ dại và tàn dư thực vật

  – Phát trắng hoặc phát theo băng, băng chừa rộng 6 -10m, băng chặt rộng 50 – 60m.

  – Đánh dấu đúng vị trí băng chặt, băng chừa đã bố trí, điểm đánh dấu dễ nhận biết.

  – Chặt sát gốc cây rồi vận chuyển ra vị trí quy định.

  – Thực bì được xử lý trước khi trồng 15 ngày.

  Bước 2: Thu dọn cỏ dại, tàn dư thực vật và đốt

  – Làm băng cản lửa trước khi đốt. Băng cản lửa rộng 5 – 10 m.

  – Đốt vật liệu đã khô trước khi trồng 15 ngày.

  – Thu gom vật liệu chưa cháy hết thành đống song song với đường đồng mức.

  3. Làm đất.

  – Mục đích của làm đất: Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh trưởng của cây, đồng thời bảo vệ và cải tạo đất.

  – Có 2 phương pháp làm đất trồng sả là làm đất toàn diện và làm đất cục bộ.

  3.1. Làm đất toàn diện.

  3.1.1. Điều kiện áp dụng.

  – Với những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, dốc thấp dưới 200.

  – Lượng mưa không quá lớn và không tập trung.

  3.1.2. Đặc điểm làm đất toàn diện.

  – Làm đất toàn diện có tác dụng cải tạo lớp đất mặt giữ ẩm cho đất.

  – Tiêu diệt hầu hết cỏ dại nhưng dễ bị xói mòn

  3.1.3. Trình tự các bước làm đất toàn diện.

  – Cày theo đường đồng mức, cày sâu 20 – 25cm, không bị lỏi đất.

  – Bừa kỹ, đất nhỏ, san phẳng mặt đất.

  – Phơi khô đất.

  – Lên luống:

  + Yêu cầu với luống trồng sả: Luống trồng sả phải đạt được những yêu cầu sau:

  Thuận lợi cho sinh trưởng, phát triển của cây.

  Tiết kiệm đất.

  Thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc, thu hoạch.

  + Luống rộng khoảng 1,2 – 1,4m, cao 15 – 20 cm, rãnh rộng 30 – 40cm. Mặt luống không trũng ở giữa đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa.

  + Ở giữa các đầu luống nên cắm cọc để khi kéo dây tưới không làm dập nát cây giống.

  + Với những nơi có địa hình dốc, lên luống theo đường đồng mức. Sau khi lên luống, có thể rạch hàng hoặc bổ hố để trồng.

  – Rạch hàng:

  + Trên mỗi luống rạch hai hàng. Mỗi hàng rộng 15 cm, sâu 15cm.

  + Hàng song song với chiều dài luống.

  + Mỗi hàng cách nhau khoảng 0,8 – 1 m.

  + Có thể rạch hàng bằng thủ công hoặc rạch bằng máy tùy thuộc địa hình và tùy thuộc điều kiện gia đình.

  + Hàng song song với mép luống.

  Trồng cây sả mang lại hiệu quả kinh tế cao

  – Cuốc hố:

  + Xác định mật độ, khoảng cách: Tùy thuộc vào loại đất và mức độ thâm canh mà xác định khoảng cách cho phù hợp. Với đất có độ phì cao, thâm canh cao thì cuốc hố với khoảng cách 120cm x 40cm, mật độ khoảng 20.800 hố/ha. Với đất có độ phì trung bình, thâm canh vừa phải, trồng với khoảng cách 80cm x 50cm, mật độ 25.000 hố/ha. Hình 2.5: Cuốc hố trồng Với đất ít màu mỡ, khí hậu ít thuận lợi, trồng với khoảng cách 70cm x 50cm, mật độ khoảng 28.600 hố/ha.

  3.2. Làm đất cục bộ (làm đất theo băng):

  3.2.1. Điều kiện áp dụng.

  – Những nơi có độ dốc tương đối lơn.

  – Những nơi có mưa lớn và mưa tập trung.

  – Mùa mưa.

  3.2.2. Đặc điểm làm đất cục bộ.

  – Cỏ dại không được dọn sạch nên khó khăn trong công tác trồng và chăm sóc.

  – Khả năng chống xói mòn cao.

  3.2.3. Trình tự các bước làm đất theo băng.

  – Bừa kỹ, để ải sau đó bừa lại.

  – San phẳng mặt đất trước khi gieo trồng: Sau khi bừa, đất phải được san phẳng để thuận lợi cho quá trình chăm sóc, sinh trưởng của cây.

  – Lên băng: Mặt băng rộng 3 – 4 m. Chiều cao băng 18 – 20 cm. Rãnh rộng 30 cm để dễ chăm sóc và thoát nước khi mưa lớn.

  – Rạch hàng: Tương tự như rạch hàng trên luống ở nơi có địa hình bằng phẳng.

  – Cuốc hố: Cuốc hố thành hàng song song với đường đồng mức. Hố sâu 15cm, rộng 15cm. Khoảng cách giữa các hố và các hàng được xác định tương tự như phương pháp làm đất toàn diện.

  4. Bón lót

  4.1. Chuẩn bị dụng cụ, vật tư, nguyên liệu.

  4.1.1. Chuẩn bị dụng cụ.

  – Dụng cụ chuyển phân bón: Bộ quang và đòn gánh hoặc xe rùa hoặc xe chuyên chở khác.

  – Dụng cụ chứa phân để rải đều ra hố hoặc rãnh trồng.

  4.1.2. Chuẩn bị nguyên vật liệu.

  Để bón lót cho 1ha đất trồng sả cần:

  – Phân hữu cơ hoai mục: 10 tấn

  – Lân xanh: 100kg.

  – 500 – 600kg vôi (vôi có thể ở dạng vôi lả, bột đá vôi…)

  4.1.3. Cách bón.

  – Để đảm bảo tính chất của các loại phân bón, nên bón vôi riêng rẽ và bón trước khi trồng ít nhất 7 ngày.

  + Cách bón vôi: Rải đều ra mặt luộng. Cần lưu ý: Nếu bón vôi bột thì phải vãi vôi vào ngày lặng gió.

  + Với phân lân và phân hữu cơ: Nếu tự ủ phân thì nên trộn lẫn lân vào phân hữu cơ rồi ủ. Cách bón: Rải đều phân xuống rãnh hoặc hố trồng. Cũng có thể bón riêng từng loại phân: Rắc phân lân trước rồi rắc phân chuồng lên trên. Không nên rắc phân lân lên trên phân chuồng để đề phòng trường hợp lượng lân vương vãi trên đất dính bám lên hom sả, gây héo và thối hom.

  5. Chuẩn bị giống.

  – Nếu tự cung về nguồn giống thì cần tính toán diện tích vườn cung cấp giống trước khi trồng cho phù hợp.

  – Nếu mua giống, cần phải chủ động điều tra trước về nguồn giống, giá cả giống để chủ động trong chuẩn bị kinh phí và kế hoạch trồng.

  6. Cách trồng.

  – Trước khi trồng, phủ một lớp đất mỏng 1 – 2cm lên trên phân bón để nhánh sả không bị thối.

  – Đặt hom giống vào các hốc hoặc rãnh đã bổ sẵn, đặt nghiêng 30 độ so với mặt đất, lấp kín đất, nén chặt đất quanh gốc gốc sả ngập 4 – 5 cm. Yêu cầu đặt sâu, lấp nông, giậm chặt. Sau khi trồng dùng cỏ khô, rơm rạ, lá sả sau khi chưng cất tủ hai bên hàng cây để giữ ẩm.

  7. Tưới nước.

  7.1. Mục đích:

  – Cung cấp đầy đủ nước cho cây sả để đảm bảo tỷ lệ sống sót, khả năng sinh trưởng đồng đều và cho tiềm năng năng suất cao.

  7.2. Số lần tưới, lượng nước tưới, phương pháp tưới.

  Sau khi trồng cần tưới nước ngay để đảm bảo tỷ lệ sống sót cao.

  – Số lần tưới phụ thuộc vào điều kiện thời tiết – khí hậu, loại đất, lượng tưới cho một lần,….

  – Lượng nước tưới: Cây sả mới trồng, khả năng hút nước của rễ còn yếu, lượng nước mất đi do thoát hơi qua lá cũng ít.Vì vậy, lượng nước cần tưới cho mỗi lần thấp.

  – Phương pháp: Tưới phun mưa, tưới rãnh. Lưu ý: Vì cây sả mới trồng, chưa có rễ bám hoặc ít rễ, diện tích phủ mặt đất rất thấp, đo đó khi tưới bằng hình thức phun mưa cần phải cẩn thận và nên sử dụng đầu phun dạng sương mù.

  Nên tưới nước vào lúc trời mát hoặc nắng nhẹ. Nếu tưới lúc trời nắng to, có thể làm cho vườn sả bị chết hoặc ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây.

  Nguồn: Giáo trình Mô – đun 04: Nghề trồng cây quế, hồi, sả lấy tinh dầu ( Bộ NN và PTNT)

   Sả không chỉ là loại gia vị cần thiết cho nhiều món ăn ngon mà nó còn là một loài cây có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người…

   Cây sả có mùi thơm, vị the, cay. Vì vậy, từ lâu nó đã được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn hàng ngày ở nhiều nước trên thế giới. Sả được dùng như trà ở các nước châu Phi và các nước Mỹ Latinh…

   Sả là loài cây hoà thảo nhưng bộ rễ có khả năng hút nước tốt hơn một số loài hoà thảo khác. Vì vậy, cây sả có khả năng chịu hạn khá tốt…

   Sả phát triển rất tốt ở những khu vực có ánh sáng dồi dào và độ ẩm cao (70% trở lên), nhiệt độ dao động từ 20 – 38oC, lượng mưa 2000 – 3000mm/năm…

   Sả chanh có hàm lượng tinh dầu 0,25 – 0,30%, kém hơn nhiều loại sả khác đang trồng ở Việt Nam như sả Java (hay sả xòe, sả đỏ), sả hồng (hay sả rộng)…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Sả Chống Muỗi, Cách Hay, Đơn Giản Làm Đẹp Cho Ngôi Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Cỏ Sả Lá Lớn Bằng Hom Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Trồng Cỏ Sả Lá Lớn Bằng Hạt Chi Tiết
 • Cách Trồng Cỏ Voi, Cỏ Sả Để Nuôi Bò
 • Cỏ Sả Lá Lớn Mombasa Ghine
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Sả Bằng Phương Pháp Tách Chồi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hứa Hẹn Từ Cây Sả Java Trên Vùng Đất Cằn
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Ad 68
 • Kĩ Thuật Trồng Khổ Qua
 • Kĩ Thuật Trồng Mía Tím
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đỏ
 • 1. Ưu, nhược điểm của phương pháp tách chồi.

  1.1. Ưu điểm.

  – Không yêu cầu kỹ thuật cao, do đó bà con nông dân có thể tự nhân giống được mà không cần phải mua giống.

  – Không yêu cầu đầu tư lớn cho sản xuất giống so với phương pháp hiện đại hơn (ví dụ phương pháp nuôi cấy mô).

  1.2. Nhược điểm.

  – Dễ lây bệnh từ nguồn cây mẹ sang cây con.

  – Tốn diện tích để nhân giống.

  – Mất thời gian, công sức để nuôi cây mẹ.

  2. Xây dựng vườn cung cấp giống.

  2.1. Chọn địa điểm và xác định diện tích đất làm vườn cung cấp giống

  Địa điểm làm vườn cung cấp giống nên thỏa mãn các điều kiện sau:

  – Gần nguồn nước tưới.

  – Gần khu vực trồng sả thương phẩm.

  – Đất dễ thoát nước, không bị ngập nước và đất bồi trong mùa mưa.

  – Đất bằng phẳng.

  – Đất tốt, tơi xốp, có hàm lượng mùn cao.

  Trong thực tế sản xuất, rất khó khi chọn địa điểm làm vườn ươm có thể thỏa mãn tất cả các điều kiện trên. Vì vậy tùy theo điều kiện cụ thể từng nơi mà chọn những điều kiện thích hợp nhất để bố trí cho phù hợp.

  2.2. Chọn giống:

  Ở nước ta có tới 9 loài sả khác nhau, nhưng hiện nay chỉ có một số giống thuộc một số loài được đưa vào sản xuất.

  a. Giống sả chanh (cỏ sả).

  – Đặc điểm hình thái: Cao khoảng 1,5m, sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhánh nhiều. Thân rễ trắng hoặc hơi tía. Lá dài tới 1m, hẹp, mép hơi ráp, bẹ trắng, rộng. Khi bóc vỏ có mùi hương của chanh.

  Giống cỏ chanh (cỏ sả)

  – Hàm lượng và chất lượng tinh dầu:

  + Năng suất tinh dầu: Năm đầu có thể đạt 75kg/ha, những năm sau tăng dần và có thể đạt 200kg/ha.

  + Sả chanh có hàm lượng tinh dầu 0,25 – 0,30%, kém hơn nhiều loại sả khác đang trồng ở Việt Nam như sả Java (hay sả xòe, sả đỏ), sả hồng (hay sả rộng). Tinh dầu sả bao gồm hai thành phần chủ yếu là citral (65 – 85%) và geraniol.

  b. Giống sả Java (sả đỏ, sả xoè).

  – Đặc điểm hình thái: Cây thân thảo sống dai, mọc thành bụi, có thân mọc thẳng, cao 0,8 – 1,5m. Lá phẳng, hình dải, rất dài, có mép sắc. Chuỳ hoa gồm nhiều chùm mọc đứng.

  – Năng suất, hàm lượng và chất lượng tinh dầu:

  + Năng suất năm đầu là là 100kg tinh dầu trên 1 hecta, năm thứ 2, thứ 3 cao hơn.

  + Hàm lượng tinh dầu trong lá tươi thay đổi theo mùa vụ và và chế độ chăm sóc. Vào mùa khô là 0,6 – 1,2 %, mùa mưa là 0,3 – 0,5%, thậm chí có thể đạt đến 1,8%, vào mùa khô và 0,75% vào mùa mưa.

  Giống Sả Java (Sả đỏ, sả xòe)

  + Tinh dầu sả Java là chất lỏng màu vàng nhạt, có mùi thơm, thành phần chính là 40 – 60% citronellal và 20 – 40% geraniol – hai thành phần quan trọng dùng để sản xuất nhiều loại thảo dược và mỹ phẩm.

  – Khu vực phân bố: Đa số các tài liệu nghiên cứu đều khẳng định rằng, giống sả Java (còn có tên sả xoè, sả đỏ), có nguồn ở Nam Ấn độ và Sri Lanka, đã được nhập vào Indonesia và trồng ở Java trên diện tích lớn từ cuối thế kỷ XIX. Ở Việt Nam, Sả Java được nhập vào trồng từ những năm 1960 – 1963 ở các huyện Chiêm Hoá, Hàm Yên (Tuyên Quang), Đồng Giao (Ninh Bình), Thạch Hà (Hà Tĩnh). Từ sau năm 1975, Sả Java còn được trồng nhiều ở một số địa phương thuộc Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

  Tiêu chí lựa chọn giống sả để thu hoạch lấy tinh dầu là phải có năng suất và tỷ lệ tinh dầu trong lá cao. Đây là một tiêu chí rất quan trọng. Vì vậy, khi chọn giống sả để làm vườn cung cấp giống cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này.

  2.3. Trồng, chăm sóc vườn sả giống:

  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc tương tự như trồng sả thương phẩm (xem bài 2, bài 3). Tuy nhiên cần chú ý một số vấn đề sau:

  – Ruộng giống cần chọn đất tốt, cày bừa kỹ hơn.

  – Tăng lượng phân thêm 25% so với ruộng sả thương phẩm.

  – Chuẩn bị diện tích giống phù hợp và kịp thời để đón thời vụ trồng: Một hecta sả giống có thể đủ cung cấp cho 7 – 8 hecta.

  3. Thu hoạch sả giống.

  3.1. Thời vụ thu hoạch.

  Sả giống sau khi trồng phải đủ 12 tháng tuổi, không bị sâu bệnh. Ngoài ra, thời vụ thu hoạch sả giống có đặc điểm khác biệt so với thu hoạch sả thương phẩm là còn phụ thuộc vào thời vụ trồng sả thương phẩm. Vì vậy, căn cứ vào các tiêu chí trên mà người trồng sả có kế hoạch thu sả giống cho phù hợp.

  3.2. Trình tự các bước thu hoạch.

  a. Chuẩn bị.

  – Các dụng cụ:

  + Bộ quang gánh hoặc phương tiện vận chuyển khác.

  + Dao, đòn kê, ghế….

  – Bảo hộ lao động: Găng tay, giày, mũ….

  Thu hoạch sả giống

  b. Trình tự tiến hành.

  – Bước 1: Cuốc gốc sả. Dùng cuốc để cuốc bật toàn bộ gốc sả lên khỏi mặt đất. Lưu ý, không làm xây xước gốc sả giống.

  – Bước 2: Tách và chọn nhánh sả. Dùng tay nhẹ nhàng tách nhánh sả ra khỏi cụm sả. Khi tách cần lưu ý: Cầm nhánh sả sát phía dưới của gốc (gần rễ). Cầm như vậy sẽ dễ tách hơn, đồng thời không làm tổn thương đến nhánh sả. Hom sả đủ tiêu chuẩn trồng là những hom mập, cứng, đốt ngắn, tươi, không bị sâu bệnh, không bị dập nát, có chiều dài đủ tiêu chuẩn, vị trí cắt hom phù hợp Sau đó xếp các nhánh đã được chọn thành hàng để thuận tiện cho việc bóc bẹ và lá khô.

  – Bước 3: Bóc bẹ và lá khô. Dùng tay bóc toàn bộ những bẹ khô, lá khô dính trên nhánh sả. Chú ý, không bóc những bẹ vẫn còn xanh vì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của nhánh sả khi trồng. Sau đó xếp các nhánh đã tách thành hàng.

  – Bước 4: Cắt hom sả Kê nhánh sả lên đòn kê để cắt. Cách cắt hom sả:

  + Cắt gốc sả: Cắt cách gốc bẹ cuối cùng khoảng 1cm.

  + Cắt ngọn sả: Chiều dài hom sả khoảng 20 – 30cm.

  Mục đích của cắt hom sả là tạo ra nhánh sả có kích thước thích hợp nhất cho quá trình trồng, sinh trưởng và phát triển của cay, đồng thời giảm bớt sự thoát hơi nước cho nhánh sả. Lưu ý, khi cắt hom không làm dập nát hom.

  – Bước 5: Xếp hom sả Sau khi chặt hom xong, xếp hom thành hàng gọn gàng, các hom cùng chiều để thuận tiện cho vận chuyển và xử lý hom giống. Chú ý: Cần phải có kế hoạch trồng trước khi thu hoạch sả giống. Nếu chưa trồng hết ngay, cần xếp toàn bộ gốc sả quay xuống đất, bảo quản ở nơi thoáng mát và tưới đẫm nước.

  Để đảm bảo tỷ lệ sống cao và tạo điều kiện cho nhánh sả phát triển thuận lợi trên ruộng sau khi trồng, trước khi trồng, nên hồ rễ cho nhánh sả. Cách tạo dung dịch hồ rễ: Trộn 4 phần phân chuồng hoai mục + 5 phần nước bùn + 1 phần supe lân rồi khuấy đều.

  Lưu ý: Bùn phải ướt để đảm bảo dung dịch hồ bám trên tất cả các nhánh và bám đều.

  Cách hồ rễ: Ngâm phần gốc sả ngập 1÷1,5 cm vào dung dịch trong 3 giờ.

  Sau khi hồ rễ, có thể đem trồng ngay hoặc bảo quản bằng cách dựng đứng các hom giống thành từng hàng, dài 5 ÷ 10m trên nền đất tơi xốp và tưới đẫm nước. Sau bảo quản 5 ÷ 7 ngày, rễ bắt đầu nhú trắng thì đem trồng là tốt nhất.

  Nguồn: Giáo trình Mô – đun 04: Nghề trồng cây quế, hồi, sả lấy tinh dầu

   Cây sả có mùi thơm, vị the, cay. Vì vậy, từ lâu nó đã được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn hàng ngày ở nhiều nước trên thế giới. Sả được dùng như trà ở các nước châu Phi và các nước Mỹ Latinh…

   Sả là loài cây hoà thảo nhưng bộ rễ có khả năng hút nước tốt hơn một số loài hoà thảo khác. Vì vậy, cây sả có khả năng chịu hạn khá tốt…

   Sả phát triển rất tốt ở những khu vực có ánh sáng dồi dào và độ ẩm cao (70% trở lên), nhiệt độ dao động từ 20 – 38oC, lượng mưa 2000 – 3000mm/năm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Trắc Đỏ Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Kinh Nghiệm Và Kĩ Thuật Trồng Nấm Rơm
 • Trồng Nấm Mối Như Thế Nào Là Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Cấy Meo Lỏng Cho Nấm Mối Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tằm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Tại Nhà Cực Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thắc Mắc Cách Trồng Cây Sả Trong Nhà Thế Nào
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Ngọc Châm
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên Cực ”đơn Giản” Và Hiệu Quả
 • Trồng Ngay Ớt Sừng Trâu Africa Siêu Cay, Siêu Năng Suất
 • Độc Lạ Giống Ớt Ngũ Sắc Đủ Màu Sắc Trồng Ăn Hay Chơi Kiểng Đều Được
 • Sả thuộc nhóm cây thân thảo, sống lâu năm, mọc thành bụi, có chiếu cao 80 cm đến trên 1m. Thân rễ có màu trắng hay hơi tím, có nhiều đốt, các lá bẹ ôm chặt với nhau. Lá sả hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá hơi nhám, đầu lá thường uốn cong xuống.

  Rễ cây sả phát triển khỏe ăn sâu ở lớp đất 20 – 25 cm. Chồi mọc từ nách lá tạo thành dảnh sả. Nhiều dảnh sả tạo thành bụi, có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn thường phải tránh xa, vì sả có mùi thơm mà rắn rất kỵ.

  Vai trò của cây sả không chỉ là gia vị mà trong y học cổ truyền, công dụng của cây sả khiến nhiều người phải bất ngờ. Cây sả vừa là thảo dược cho sức khỏe vừa là liệu pháp chăm sóc sắc đẹp cho người phụ nữ.

  Cụ thể cây sả có những công dụng điển hình như sau:

  • Cây sả có tác dụng xua muỗi, ruồi khi trồng trong vườn;
  • Ngăn ngừa ung thư ;
  • Giúp tiêu hóa tốt ;
  • Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa;
  • Giải độc, giải cảm;
  • Giảm huyết áp;
  • Trị nhức đầu;
  • Giảm cân;
  • Làm đẹp.

  Hướng dẫn cách trồng cây sả cực đơn giản ngay tại nhà

  Vài nhánh sả tươi còn nguyên gốc

  Lọ đựng hoặc chậu hoa để làm nơi trồng

  Trồng cây gì cũng vậy đều cần cải tạo đất trước khi trồng và giống nhiều loại cây khác, cây sả có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau nên có thể coi là rất dễ tính.

  Bạn cũng nên chọn những loại đất tơi xốp và nhiều mùn để nó nhanh lớn cũng như đẻ nhiều cây con. Nếu chỉ trồng cây làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình thì chỉ cần đào hố rồi bón lót chút phân là được.

  Trường hợp nếu bạn trồng sả thành ruộng nhiều để bán cần cày bừa đất kỹ, làm luống cao 20-25cm để chống ngập, mỗi luống rộng từ 1 đến 1.5m.

  Người ta thường trồng sả bằng nhánh con, mỗi hố đặt từ 1 đến 2 nhánh là được. Nhánh đem trồng phải là nhánh khỏe mạnh và có rễ.

  Trước khi trồng bạn nên bóc lớp bẹ già bên ngoài và cắt ngắn các lá đến dài khoảng 20cm là được. Khi trồng bạn nên đặt nhánh sả hơi nghiêng so với mặt đất rồi vùi đất quanh gốc và nén chặt lại, sau đó tưới nước đủ ẩm cho cây là được.

  Nếu bạn trồng trên diện tích lớn thì trên mỗi luống chia thành 2 rạch cách nhau khoảng 80 phân đến 1m. Bón phân lót cho từng rạch và dùng đất vụn phủ lên tránh bị trôi phân rồi mới trồng cây xuống.

  Tưới đẫm nước cho cây sau khi trồng, sau khoảng 10 đến 15 ngày nhành sả non bắt đầu ra rễ và xuất hiện lá non. Lúc này bạn chăm sóc đúng kỹ thuật và tỉa bỏ cũng như dặm những nhánh bị chết.

  Phân bón lót cho 1ha từ 15 – 20 tấn phân hữu cơ hoai mục và 200 – 300kg phân lân. Tiến hành rải phân lót xuống rãnh trồng.

  Sau khi trồng 20 -25 ngày, cây sả bắt đầu sinh trưởng mạnh thì bón phân thúc nhẹ khoảng 100 – 150kg phân đạm cho 1ha. Bạn kết hợp xới đất vun gốc và nhẹ một tháng sau bón thúc lần 2 với lượng phân như trên và vun gốc tiếp.

  Cây sả rất ít bị bệnh nên nếu đất quá khô bạn cần tưới nước và thường xuyên nhổ cỏ.

  Bạn trồng cây sả dùng để ăn thì 3 – 4 tháng có thể tỉa các nhánh to rồi vun gốc cho cây ra nhánh mới.

  Nếu trồng để làm tinh dầu sả thì sau trồng 10 -12 tháng khi cây sả đã già, lượng dầu cao thu hoạch là tốt nhất.

  Khi thu hoạch bạn cắt cả lá và bẹ, chừa lại 8 – 10 cm cách mặt đất. Sau đó tưới nước, bón phân cây sẽ tiếp tục đâm chồi, sau 5 -6 tháng sẽ thu hoạch tiếp, như vậy quanh năm sẽ có nguyên liệu để chưng cất dầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cỏ Sả Lá Lớn Và Hướng Dẫn Cách Trồng
 • Trồng Sả Xuất Khẩu Đúng Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao
 • Giống Cỏ Sả Lá Lớn Mombasa Ghine
 • Đuổi Muỗi Bằng Cách Trồng Cây Sả Trong Văn Phòng
 • Cách Trồng Sả Cho Bụi Lớn Nhiều Củ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Sả Đơn Giản Cho Mọi Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Bí Quyết Trồng Ớt Chỉ Thiên Năng Suất Cao Ngất Ngưỡng!
 • Trồng Ớt Trong Chậu ”cực Đơn Giản” Và Tiết Kiệm Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Tại Nhà
 • Cách Trồng Gừng Hiệu Quả 2022. Làm Thế Nào Để Trồng Gừng?
 • Cách Trồng Rau Răm Bằng Cành Dễ Dàng Và Nhanh Chóng
 • Cây sả

  Cây sả còn có những tên gọi khác như hương mao, sả chanh, cỏ sả, và tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl.

  Sả là loại cây thuộc họ lúa, lá cá hình dài, bẹ lá dài, có hoa màu hồng hay màu tím, sống lâu năm thường mọc thành bụi, có chiều cao trung bình từ 80cm cho đến 1m .

  Công dụng của cây sả

  Trong cây sả có chứa các hợp chất citral có khả năng trị các tế bào ung thư, các chất chống oxi hóa mạnh.

  Cây xả không chỉ là loại gia vị thông dụng mà còn được xem như vị thuốc đặc biệt hữu ích mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

  Vì vậy mà ngày càng nhiều gia đình có nhu cầu trồng sả tại nhà để đảm bảo an toàn cũng như làm 1 vị thuốc tại gia.

  Kỹ thuật trồng sả và bón phân

  Cây sả có đặc tính là dễ thích nghi với mọi vùng khí hậu, không kén đất trồng thế nên việc trồng sả tại nhà cũng rất đơn giản, không quá khó như các loại cây khác.

  • Trước tiên, người trồng cần phải chọn 1 vị trí trồng hợp lí (có thể là cạnh hàng rào, ngay cổng….), sau đó cuốc 1 hố sâu 20 cm, có diện tích khoảng 20×20 cm.
  • Tiếp theo, cho vào hố khoảng 0,3-0,5 kg phân Better hữu cơ sinh học HG01, trộn cùng với lớp đất mặt.
  • Sau đó, hãy lấy 1 -2 nhánh sả, cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá đã bị khô, có thể cắt bớt rẽ nếu quá dài, đặt nhánh sả hơi nghiêng vào hố, sau đó lấp đất lại và nén chặt phần gốc.
  • Cuối cùng, tưới 1 chút nước vào gốc cây sả sao cho đủ ấm, nếu trời quá nắng, mỗi ngày nên tưới nước 1 lần vào gốc cây để cây nhanh chóng bén.

  Bón thúc lần 1:(sau khi cây sả được trồng từ 20-25 ngày), người trồng cần bón khoảng 0,005-0,007 kg Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1m2.

  Bón thức lần 2 (sau khi cây sả được trồng từ 45-60 ngày): bón thêm 0,007-0,01 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1m2 kết hợp cùng với làm cỏ vuông gốc.

  Thu hoạch cây sả

  Cây sả sau khi trồng được 3-4 tháng là có thể được tỉa các dảnh to để bán, ăn hay lấy lá để nấu nước xông trị cảm, gội đầu.

  Còn nếu trồng với mục đích lấy tinh dầu thì sau khi trồng sả được 1 năm, người trồng nên thu hoạch, cắt lá, chỉ giữ lại gốc sả dài khoảng 10cm, sau đó bón phân, tưới nước cho phần gốc ra lại lá mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Sả Tại Nhà ”cực Kì Đơn Giản” Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Tỏi Tại Nhà
 • Cách Trồng Tỏi Không Dùng Đất Cực Dễ Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Càng Cua Bằng Hạt
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Càng Cua Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng Cho Năng Suất Cao.
 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Vàng Hân Hoan Đón Tết Tân Sửu 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Vàng
 • Làm Giàu Nhờ Trồng Dây Thuốc Cá
 • Củ cải trắng có thể trồng được nhiều vụ trong năm: vụ chính gieo hạt tháng 8-9; vụ muộn gieo hạt tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4. Củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp.

  Cây củ cải trắng cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây củ cải trắng trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.

  Đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá. Lên luống: mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ thu đông.

  Gieo hạt: Nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo hạt. Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 25-30 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt.

  Lượng phân bón cho 1 ha trồng củ cải trắng như sau: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, 30-50 kg lân Lâm Thao, 65-100 kg đạm urê, 50-65 kg kali. Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải trắng vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

  Bón lót: Trồng củ cải trắng bón phân lót là chính. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 40% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày. Bà con cũng có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều P 2O 5) để bón lót thay cho phân đơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng Tươi Sạch Không Lo Hóa Chất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ớt Giúp Người Nông Dân Làm Giàu Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Chùm Ớt Archives
 • Trồng Giàn Cây Hoa Chùm Ớt Chống Nắng Giải Pháp Cho Ngôi Nhà Bạn
 • Cây Hoa Chùm Ớt Trong Phong Thủy Archives
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100