Top 17 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Chuông / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Ớt Chuông / 2023

Khi cây chuẩn bị đem trồng thì ngừng tưới nước 1-2 ngày nhằm làm cho cây cứng cáp. Trước khi trồng nên tưới đẫm cho dễ nhổ cây khỏi khay, không bị vỡ bầu, đứt rễ.

– Thời vụ trồng:

Vụ Đông-Xuân, gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1-2, thường cho năng suất cao nhất.

Vụ Xuân-Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3-4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

– Gieo ươm cây giống trong khay bầu: Trộn giá thể theo tỷ lệ1:1:1 với các thành phần như sau: 1 phần phân chuồng hoai mục + 1 phần tro bếp hoặc trấu hun, hoặc xơ dừa + 1 phần lớp đất mặt giàu mùn được đập nhỏ.

Nếu đất nghèo dinh dưỡng thì nên bổ sung thêm 0,5 kg phân lân cho 10 kg hỗn hợp. Bầu gieo hạt có thể được làm bằng lá chuối, túi nilon hoặc các khay xốp hiện đang được bán rộng rãi ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Nên gieo trong các khay bầu xốp vừa tiết kiệm được hạt giống (mỗi lỗ gieo 1 hạt), vừa đảm bảo được chất lượng cây con khỏe mạnh, đồng đều và chủ động được thời vụ trồng, không bị ảnh hưởng bất lợi của thời tiết.

Gieo xong thì phủ một lớp đất bột mỏng, phủ tiếp một lớp rơm rạ mỏng nữa rồi tưới nước đủ ẩm. Có thể rải trộn đều trong đất hoặc rắc xung quanh vườn ươm một trong các loại thuốc sau đây nhằm chống kiến và côn trùng tha hạt như Vibasu, Furadan hoặc Basudin.

Những ngày đầu tưới 2 lần/ngày, sau đó tưới 1 ngày/lần rồi đến 2 ngày/lần tùy theo thời tiết, nhưng luôn đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng bình thường. Khi hạt nẩy mầm ta dỡ rơm, rạ để cho cây mọc khoẻ và thẳng. Thời gian này nên phun hoặc tưới để phòng bệnh lở cổ rễ cho cây con bằng thuốc Viben C hay Benlat khi cây đã có 1-2 lá thật.

Khi cây chuẩn bị đem trồng thì ngừng tưới nước 1-2 ngày nhằm làm cho cây cứng cáp. Trước khi trồng nên tưới đẫm cho dễ nhổ cây khỏi khay, không bị vỡ bầu, đứt rễ. Cây con đủ tiêu chuẩn trồng là cây có chiều cao 10-12cm, có khoảng 6 lá thật, khỏe mạnh, thân thẳng, tuổi cây khoảng 25-30 ngày sau khi gieo.

– Chọn và làm đất trồng: Chọn loại đất thịt nhẹ đến trung bình, đất cát pha giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước, độ pH từ 5,5-7,0 để trồng ớt ngọt. Nên trồng luân canh với các cây trồng khác họ, không trồng ớt trên các ruộng mà vụ trước đã trồng như ớt cay, cà chua, khoai tây… để tránh nhiễm các loại bệnh héo xanh, thán thư… Đất được cày, bừa kỹ sau khi đã phơi ải tốt. Lên luống rộng 1,4m, cao 30-35cm ( tùy theo mùa vụ: Vụ đông lên thấp, vụ Xuân-Hè lên luống cao để tránh úng ngập do mưa nhiều ), luống rộng 30cm.

– Lượng phân bón: Bón cho 1 sào Bắc bộ (360m2) cần 700-800kg phân chuồng hoai mục, 20-25 kg phân lân, 12-15 kg đạm urê và 12-15 kg phân kali sunphát. Nếu đất chua có thể bón thêm khoảng30kg vôi bột. Bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi bột, 1/2 phân lân, 1/2 phân kali và 2 kg đạm bằng cách trộn đều phân với đất mặt luống rồi phủ màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, giữ được độ ẩm cho đất, hạn chế sự rửa trôi phân bón, đồng thời hạn chế được sâu bệnh gây hại. Chú ý phủ mặt đen xuống dưới, mặt ánh bạc lên trên và dùng đất để chèn mép bạt 2 bên cho chặt.

– Trồng cây và chăm sóc: Dùng ống sắt hoặc ống bơ rỗng có đường kính khoảng 8cm, cắt thành hình răng cưa sắc để đục lỗ màng phủ với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 50-60cm tùy theo giống.

Dùng bay nhỏ xới nhẹ vào lỗ đã đục sẵn để trồng vừa đến ngang cổ rễ và tưới nhẹ cho chặt gốc, cây nhanh bén rễ, hồi xanh. Nên trồng vào những ngày râm mát hoặc buổi chiều tối.

Tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây đủ ẩm thường xuyên thì mới lớn nhanh, sau khi trồng 10-12 ngày thì tiến hành bón thúc lần đầu kết hợp với vun xới nhẹ, lần 2 khi cây ra hoa rộ, lần 3 sau khi thu quả đợt đầu. Với cây ớt ngọt nên trồng trong nhà lưới để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm và hạn chế tối đa sự gây hại của côn trùng, sâu bệnh.

Tìm bài này trên Google:

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt Ngọt (Ớt Chuông) / 2023

1. Thời vụ trồng cây ớt ngọt (ớt chuông)

– Vụ Đông – Xuân, gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 – 2, thường cho năng suất cao nhất.

– Vụ Xuân – Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3 – 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

2. Mật độ, khoảng cách trồng cây ớt ngọt (ớt chuông)

– Mỗi luống trồng 2 hàng với khỏang cách:

+ Hàng cách hàng 50cm,

+ Cây cách cây 45 – 50cm.

-Mật độ trồng từ 2800 – 3000 cây/1000m 2

3. Trồng cây ớt ngọt (ớt chuông)

– Dùng bay nhỏ xới nhẹ vào lỗ đã đục sẵn để trồng vừa đến ngang cổ rễ và tưới nhẹ cho chặt gốc, cây nhanh bén rễ, hồi xanh. Nên trồng vào những ngày râm mát hoặc buổi chiều tối. Tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây đủ ẩm thường xuyên thì mới lớn nhanh

– Không nên trồng quá sâu hoặc quá cạn. Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm cho cây để cây phục hồi và phát triển nhanh

Cây ớt đủ tiêu chuẩn đem trồng

Trồng cây ớt

4. Chăm sóc cây ớt ngọt (ớt chuông)

4.1. Điều chỉnh thời vụ

– Nhiệt độ thích hợp cho ớt ngọt (ớt chuông) phát triển từ 18 – 25 o C, độ ẩm 80 – 90%. Trong điều kiện nhà che nylong ớt ngọt (ớt chuông) có thể trồng được quanh năm

4.2. Kiểm soát lượng nước tưới

– Thiết bị tưới

+ Sử dụng dây tưới nhỏ giọt được điều khiển chế độ tưới tự động theo hệ thống đã được trang bị.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ớt ngọt (ớt chuông)

+ Hoặc là chế độ phun sương được cài đặt theo thời gian từ 10h30 đến14h trong ngày, độ ẩm từ 70-80%.

Hệ thống tưới phun mưa

+ Phân bón được cung cấp qua hệ thống tưới nhỏ giọt với nồng độ dung dịch dinh dưỡng gồm N, P, K và vi lượng theo tỉ lệ: N: 172 ppm; P:41 ppm; K: 300ppm; Ca: 180ppm; Mg: 48 ppm.

– Dung dịch dinh dưỡng và nước tưới được cung cấp đồng thời thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng và từng giai đoạn sinh trưởng của cây để xác định nồng độ dung dịch tưới phù hợp. Ngoài ra tùy theo tình trạng của cây có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng qua lá kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật.

Bể chứa nước và phân bón

– Lượng dung dịch tưới (bắt buộc phải thực hiện):

– Yêu cầu tưới nước vào cây luôn luôn phải dư nước 10% (không được hạn chế bằng số lít/hốc).

– Yêu cầu phân tích hàm lượng NPK của dung dịch tưới đầu vào (3 lần/vụ) và dung dịch tưới dư thải ra. Thực hiện đo pH của dung dịch qua mỗi lần pha phân bón để điều chỉnh pH của dung dịch dinh dưỡng, nếu pH xuống thấp hơn khoảng khuyến cáo thì dùng KOH để tăng pH lên. Đồng thời, đo EC dung dịch đầu vào để kiểm tra nồng độ dung dịch theo giai đoạn của cây. ( EC là để quản lý nồng độ dung dịch phù hợp cho từng loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng).

– Trong quá trình chăm sóc cần theo dõi sinh trưởng của cây trồng mà có sự điều chỉnh thành phần phân bón hợp lý hơn. Ngoài ra có thể bổ sung các loại phân bón lá như: Terrasort4, Growmore 10-30-10, Growmore 6-30-30 theo từng giai đoạn của cây.

Lượng phân bón: Tính cho 1000m 2

* Bón lót:

– Vôi: 80 – 120kg; Phân chuồng hoai mục: 3 – 4 m3, 50kg super lân, 01kg Trichoderma.

– Phân bón Nitrophoska tím (15 – 5 – 20 + 2+ T.E): 50kg hoặc các loại phân bón chuyên dùng cho cây ớt

– Phân hữu cơ đậm đặc Dynamic hoặc Growell: 40kg

* Bón thúc:

– Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 3-4 tuần sử dụng lượng phân bón như sau:

Phân bón Nitrophoska tím (15- 5 – 20 + 2+ T.E): 15kg hoặc các loại phân bón chuyên dùng cho cây ớt

Cây ớt ở giai đoạn cây con

– Bón thúc lần 2: Sau khi trồng 6 – 8 tuần lượng phân bón như sau:

+ Phân bón Nitrophoska tím (15 – 5 – 20 + 2+ T.E): 15kg hoặc các loại phân bón chuyên dùng cho cây ớt

+ Đạm Ure: 10kg

Cây ớt ở giai đoạn chuẩn bị ra hoa

– Sau đó khoảng 20 – 30 ngày bón thúc một lần với lượng phân bón tương tự thúc lần 2. Nên phun thêm phân qua lá để bổ sung vi lượng cho cây, khỏang 7-10 ngày phun 1 lần, thường dùng các loại phân qua lá như Seaweed, Growmore 10:10:20, … không nên sử dụng các loại phân cá, phân bắc, phân từ chất thải công nghiệp chưa qua chế biến…. để bón cho cây.

4.4. Kiểm yếu tố khí hậu

– Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh: Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây là 25-28 oC vào ban ngày và 18-20 oC vào ban đêm, tối thích cho sinh trưởng là 18-28 o C. Yêu cầu ánh sáng nhiều, nhất là thời điểm ra hoa, thiếu ánh sáng giảm tỷ lệ đậu quả.

– ớt ngọt (ớt chuông) sản đảm bảo chất lượng cao nhất khi nhiệt độ ngày là trong khoảng từ 80o đến 88oF và khi nhiệt độ ban đêm vẫn ở mức trên 62 oF, nhưng bên dưới 72 o F.

+ Kiểm soát nhiệt độ đạt được bằng cách sử dụng các hệ thống khác nhau bao gồm cả lò sưởi, quạt thông gió, tấm làm mát bay hơi, và các loại khăn che

+ Sử dụng máu phun sương để kiểm soát độ ẩm

+ Ánh sáng sử dụng bóng điện, hệ thống đóng mở nhà kính để kiểm soát ánh sáng trong nhà kính

4.5. Chăm sóc cây ớt ngọt (ớt chuông)

– Làm giàn cho cây ớt ngọt (ớt chuông): Ớt lai F1 sinh trưởng mạnh, cần phải làm giàn giúp cây không đổ ngã, chăm sóc dễ dàng, cây ít nhiễm bệnh. Thời gian thu trái dài. Thời gian làm giàn thích hợp khoảng 45 đến 50 ngày sau trồng.

– Giai đoạn thu hoạch cần tiến hành buộc cây vào giàn để cây không bị gập ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây

Buộc cây lên dây giàn ở giai đoạn chuẩn bị ra hoa và giai đoạn cây ra quả

– Tỉa nhánh: Nên tỉa bỏ bớt chồi nhánh ở phía dưới, chừa lại thân chính và các nhánh nằm bên trên (cách gốc 15-20 cm tùy cây), nhờ vậy giúp tăng tỉ lệ đậu trái, trái phát triển tốt, thu hoạch tập trung, năng suất cao.

Bấm ngọn cho cây ớt – Tỉa cành cho cây ớt

– Bố trí quạt đủ công suất hoặc nuôi ong giúp cho quá trình thụ phấn tốt

4.6.1. Loại trừ mọi khả năng xâm nhập của các loài dịch hại

– Vệ sinh cỏ dại bên trong và xung quanh nhà lưới.

– Kiểm tra độ kín của nhà lưới: Khắc phục các kẻ hở của cửa ra vào, lỗ hổng, lưới… Gia cố phần chân nền của nhà lưới bị mưa xói sụp. Thực hiện kiểm tra nhà lưới với tầng suất mỗi ngày 1 lần.

– Ngăn ngừa chuột phá hoại: Kiểm tra độ kín của chân nhà lưới, lấp các lỗ hổng, đặt bẫy chuột và kiểm tra định kỳ bẫy ở ngoài nhà lưới. Dọn dẹp rác thải hữu cơ là nguồn thức ăn cho chuột, thùng rác phải đảm bảo chuột không vào được.

– Cách ly tiếp xúc với các nhà lưới khác (Công nhân, cán bộ kỹ thuật phải tuân thủ nội quy ra vào nhà lưới).

– Tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển: Chế độ phân bón cân đối, các thiết bị hổ trợ: Hệ thống rèm che, quạt thông gió, hệ thống phun sương…

– Xử lý giá thể gieo trồng bằng nấm Trichoderma với tỉ lệ (2 kg/15.000 kg giá thể).

– Phun thuốc sát trùng nhà lưới trước khi gieo trồng bằng thuốc bảo vệ thực vật gồm: Hopsan 1.5ml/L, Suprathion 40EC 2ml/L.

– Loại bỏ sớm cây bị nhiễm bệnh nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

– Phun thuốc định kỳ theo chương trình phòng trừ dịch hại một cách thích hợp và triệt để.

– Phun thuốc sát trùng bên ngoài xung quanh vách lưới, phòng cách ly, lối đi lại và những chỗ côn trùng hay ẩn nấp.

– Đặt bẫy dính màu vàng để bẫy và theo dõi các loài côn trùng gây hại.

– Bệnh héo rũ cây con (Damping off root rot): do một số nấm như Rhizoctonia solani, Pythium spp., Fusarium gây ra. Nấm tấn công làm cây con chết rũ ngang gốc thân hoặc phần tiếp giáp giữa gốc và mặt giá thể. Không nên tưới vườn ươm quá ẩm. Phòng trừ bằng thuốc Kasumin, Aliette….

Bệnh héo rũ trên cây ớt

– Bệnh héo xanh vi khuẩn (Bacterial wilt): do vi khuẩn Pseudomomas solana cearum. Bệnh thường xuất hiện trên cây trưởng thành và nặng nhất khi cây đang mang nhiều trái non. Ban đầu các lá bệnh bên dưới bị héo, sau vài ngày toàn bộ cây đột nhiên có triệu chứng héo xảy ra. Khi cây chết mà lá, thân vẫn còn xanh. Bệnh lan truyền qua đất, xâm nhập vào phần rễ làm thối toàn bộ rễ và lan truyền qua mạch dẫn nhựa trên thân. Phòng ngừa bằng thuốc Kasumin…

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây ớt

– Bệnh thán thư trái (Anthracnose): do nấm Collectotrichum spp. gây ra. Vết bệnh trên trái có các đường viền xếp đồng tâm lõm sâu, có màu vàng đến nâu đậm. Vết bệnh lan rộng nhanh chóng, nhất là trong mùa mưa. Nếu bệnh nặng, các vết bệnh liên kết với nhau hóa khô gây rụng trái. Bệnh có thể làm giảm năng suất 70-80%. Phòng ngừa bằng: Ridomil, Kasumin…

Bệnh thán thư trên quả ớt ngọt (ớt chuông)

– Bọ trĩ , rầy mềm, rầy đen, nhện đỏ: Tập trung phá hại lá non, đọt non, bông, trái non bằng cách hút nhựa làm lá quăn queo. Phòng trừ bằng các loại thuốc: Suprathion, Radian, Confidor…

Triệu chứng nhện đỏ hại trên ngọn cây và quả ớt ngọt (ớt chuông)

– Thời gian cách ly của một số thuốc đã được sử dụng trong nhà lưới trồng ớt:

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc rau trong môi trường đất – Bộ NN&PT NT

Để ớt sai quả, chín đều, bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ cho ớt các loại phân bón sau: Phân gia cầm hoai mục, vôi bột, đạm và ka li cho ớt theo tỷ lệ 1N: 1 K2O…

Hỏi: Bệnh khô trái trên cây ớt là bệnh gì? Tôi đã phun thuốc bổ sung canxi và bón vôi nhưng cây không bớt bệnh…

Ớt Chuông (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Ớt Chuông) / 2023

Ớt chuông còn gọi là ớt sừng hay còn gọi là “ ớt ngọt ” hoặc là một trong những loại cây rau củ giá trị có hàm lượng trong vitamin-A, C . Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, vàng, đỏ. Chúng thường được trồng trong nhà kính và đôi khi được trồng trong nhà lưới che bóng ở các vùng khí hậu ôn hòa.

Khí hậu thích hợp để trồng ớt chuông

Ớt chuông về cơ bản là một cây trồng mùa mát và nhiệt độ ban ngày dưới 30°C là thuận lợi cho sự phát triển của cây và đạt năng suất. Ngày nay, với sự ra đời của một số giống lai tốt với khả năng thích nghi rộng hơn, nó có thể được trồng thành công ở nơi có khí hậu ấm áp.

Nhưng nhiệt độ quá cao làm cây phát triển nhanh và ảnh hưởng đến sự  năng suất đậu trái và chất lượng trái . Nhiệt độ từ 25-28oC vào ban ngày và 18-20oC vào ban đêm là điều kiện lý tưởng cho cây ra hoa và đậu trái.

Thời gian ươm cây non và thời gian trồng

Vụ Đông – Xuân: ươm hạt giống vào tháng 8, tháng 9 để chuẩn bị cây con trồng vào tháng 10 → thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau.

Vụ Xuân – Hè: ươm hạt giống vào tháng 12 để chuẩn bị cây con trồng vào tháng 1 → thu hoạch vào tháng 3 – 4.

Vụ Xuân – Hè thường cho năng suất thấp vụ Đông – Xuân vì trong thời gian này cây ớt chuông dễ bị sâu bệnh hơn.

Tiêu chí lựa chọn cây con từ vườn ươm

Cây trồng phải khỏe mạnh, kháng được bệnh và sâu bệnh. 

Tuổi cây con phải từ 35 đến 40 ngày tuổi.

Chiều cao của cây con nên từ 16 – 20 cm.

Cây phải có hệ thống rễ đã phát triển tốt.

Cây con phải có ít nhất 4 – 6 lá trên thân tại thời điểm trồng.

Các đặc điểm khác như hình dạng quả, màu sắc quả, sản lượng, chất lượng quả và khả năng chịu sâu bệnh cũng cần được xem xét khi chọn một loại ớt tốt khi trồng.

Chuẩn bị đất trước khi trồng ớt chuông

Đất trồng ớt chuông được cày xới tơi xốp và sau đó tạo thành luống cao 30 đến 40cm, có chiều rộng 75cm và chừa khoảng trống 45cm giữa hai luống. 

Trước khi tạo luống, nên bón lót phân hữu cơ hoặc phân trùn quế cùng với cát, mùn cưa (10kg trên m2). Luống đất nên được tẩm hợp chất hữu cơ formaldehyde (4 lít/m2) và phủ tấm polythene trong 3-5 ngày. Sau đó bỏ tấm polythene đi; các luống được xới nhiều lần mỗi ngày trước khi trồng.

Khoảng cách trồng ớt chuông màu

Các cây con đã sẵn sàng sẽ được trồng với khoảng cách giữa các cây là 40cm và Khoảng cách hàng đến hàng là 50cm. Trước khi trồng, cây con nên được phun Imidacloprid (0,3mVl) để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh.

Yêu cầu về tưới tiêu 

Luống đất nên được tưới đẫm nước và giữ ẩm lúc trong lúc trồng. Cây ớt cũng có thể được thực hiện trên luống cao với lớp phủ nhựa để tiết kiệm nước và hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Tưới nước cho cây hàng ngày bằng bình hoa hồng cho đến khi cây con phát triển tốt. 

Sau đó, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp 2-3 lít nước cho mỗi mét vuông đất mỗi ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương.

Nguồn nước tưới tiêu cho cây ớt chuông phải là nước sạch, tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù để tưới.

Yêu cầu về phân bón 

Phân bón chỉ sử dụng phân chuồng ủ mục và phân vô cơ, tuyệt đối không dùng phân tươi. 

Lượng phân bón khuyến nghị cho một 1.000m2 (1 sào đất) là: 2,5 tấn phân chuồng ủ mục, 15kg phân đạm, 10kg phân lân, 15kg kali.

Bón lót trước khi trồng: toàn bộ phân chuồng + 10kg lân + 3kg đạm + 4,5kg kali.

Bón thúc:

Lần 1 khi cây hồi xanh: 1,5kg đạm.

Lần 2 khi cây ra nụ: 3kg đạm + 3kg kali.

Lần 3 cây ra quả rộ: 4,5kg đạm + 4,5kg kali.

Lần 4 sau thu hoạch đợt 1: bón số phân còn lại.

Có thể dùng nitrat amôn, sulfat amôn thay cho urê, clorua kali thay cho sulfat kali hoặc các phân hỗn hợp, phức hợp NPK với liều lượng nguyên chất tương đương.

Cắt tỉa cây khi trồng ớt chuông

Khi cây có quá nhiều quả, cần loại bỏ bớt một số quả, để thúc và đảm bảo chất lượng quả ớt chuông tốt nhất. Thao tác này được gọi là tỉa hoa quả. Việc tỉa quả được thực hiện khi quả có kích thước bằng hạt đậu. Việc cắt tỉa trái này thường được kiểm tra và thực hiện thường xuyên nhằm tăng kích thước của trái ớt khi thu hoạch, do đó tăng chất lượng sản xuất.

Cây ớt chuông nên được cắt tỉa sao cho có 2-4 nhánh mỗi cây. Tỉa cành nên được thực hiện cách nhau hàng tuần, bắt đầu từ 15-20 ngày sau khi cấy.

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại

Bệnh thán thư (Colletotrichum nigrum): Đây là bệnh nguy hiểm gây thối quả hàng loạt. Dùng thuốc Zineb 0,3%, Boocdo hoặc Oxyclorua đồng 0,7%.

Bệnh sương mai (Phytophthora infestans): phá hoại tất cả các bộ phận trên cây ớt. Bệnh phát sinh từ mép lá, sau đó lan nhanh ra cả cây, gây thối nhũn, sau đó khô giòn và gãy. Phun phòng bằng thuốc Zineb 0,3%, Oxyclorua đồng 0,7%.

Bệnh héo rũ (Fusarium oxysporum F. lycopersici): xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn cây con đến khi ra hoa. Dùng hỗn hợp Kasuran 0,2%, Bendazol 0,15 để trừ.

Nhện trắng (Polyphaga tarsonemus Latus): gây hiện tượng xoăn ngọn, xoăn lá. Dùng Applause 0,2%, Ortus, Kinalux để diệt.

Rệp (Aphis sp): thường xuất hiện vào cuối tháng 4 đầu tháng 5. Dùng thuốc Actara để trừ.

Thu hoạch và sản lượng

Thu hoạch quả ớt bắt đầu từ ngày 60 kể từ ngày trồng đối với ớt chuông màu xanh, 80-90 ngày đối với ớt chuông lai màu vàng và đỏ. Việc thu hoạch tiếp tục cho đến 170-180 ngày với ớt màu xanh và đến 200-250 ngày đối với ớt màu đỏ và vàng.

Năng suất trung bình của  ớt chuông là khoảng 80-100 tấn/ha (8-10 kg/m2). Mỗi quả trung bình dao động từ 150- 200g.

Sau khi thu hoạch và bảo quản ớt chuông

Ớt chuông được phân loại theo kích thước và màu sắc sau khi thu hoạch. Bọc quả trong môi trường chân không từng quả và bảo quản ở nhiệt độ 7-8°C sẽ tăng thời gian bảo quản lên đến 45-60 ngày. Các nông dân thường đóng gói ớt trong thùng carton từ 10kg –12kg ớt khi di chuyển đến thị trường cung cấp.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt Chuông Đà Lạt Cho Năng Suất Cao / 2023

Ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, có tên khoa học là Capsicum annum L. Nó được gọi là ớt ngọt vì nó không có vị cay gắt như ớt cay; loại ớt này được trồng nhiều ở Đà Lạt nên còn được gọi là ớt Đà Lạt. Ớt ngọt có nhiều màu: xanh, đỏ, vàng. Với giá trị kinh tế cao vào kỹ thuật trồng không quá phức tạp, ớt chuông đang trở thành mô hình khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ và bà con nông dân.

1. Thời vụ trồng

Vụ Đông – Xuân, tiến hành gieo hạt giống vào tháng 8, tháng 9 để chuẩn bị cây con trồng vào tháng 10. Đến tháng 1 – 2 năm sau bắt đầu vụ thu hoạch. Vụ Đông – Xuân cho năng suất ớt cao nhất, tuy nhiên thường mất giá. Vì vậy bà con cần phải tìm đầu ra ổn định trước thời kỳ thu hoạch.

Vụ Xuân – Hè, ươm hạt giống vào tháng 12, trồng cây ra ruộng sản xuất vào tháng 1 -2 d, đến tháng 3 – 4 thì cho thu hoạch. Vụ Xuân – Hè cho năng suất thấp hơn vì sâu bệnh nhiều. Tuy nhiên nếu có phương án chăm sóc hợp lý bà con cũng thu được tiền tỉ vì vụ này Ớt có giá cao.

2. Mật độ trồng và khoảng cách giữa các cây

Mật độ trồng từ 250 – 300 cây/100m2

Mỗi luống trồng 2 hàng với khoảng cách như sau: Hàng cách hàng 40 – 50cm, cây cách cây 40 – 50cm.

3. Kỹ thuật trồng cây ớt chuông

Tiến hành phủ nilon lên mặt luống để hạn chế sâu bệnh gây hại;

Xới nhẹ đất trong lỗ trên màng phủ, trồng cây đến ngang cổ rễ và tưới nhẹ cho chặt gốc.

Chỉ nên trồng vào ngày râm mát hoặc buổi chiều tối.

Tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây đủ ẩm.

4. Chăm sóc cây ớt chuông Đà Lạt

Nhiệt độ thích hợp cho ớt chuông (ớt ngọt) phát triển từ 18 – 25oC, độ ẩm 80 – 90%.

4.1. Tưới nước cho cây ớt

Nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới cho cây;

Có thể sử dụng hệ thống tưới phun sương. Tiến hành tưới để giữ độ ẩm từ 70-80%.

4.2. Bón phân cho cây ớt

Có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để bón phân cho cây. Dung dịch dinh dưỡng gồm và yếu tố đa lượng N, P, K và vi lượng theo tỉ lệ sau: N: 172 ppm; P:41 ppm; K: 300ppm; Ca: 180ppm; Mg: 48 ppm.

Cần dựa vào thời kỳ sinh trưởng và sức khỏe của cây để điều chỉnh thành phần dinh dưỡng cho phù hợp.

Có thể bổ sung thêm các loại phân bón lá hoặc thuốc BVTV tùy theo tình trạng của cây.

Phương pháp tưới (bắt buộc để có năng suất cao)

Nên tưới dư nước cho mỗi gốc ớt (khoảng 10%).

Phân tích hàm lượng NPK của dung dịch tưới đầu vào và đầu ra (khoảng 3-4 lần/vụ) để có điều chỉnh phù hợp.

Thực hiện đo pH của dung dịch qua mỗi lần pha phân bón để điều chỉnh pH của dung dịch dinh dưỡng, nếu pH xuống thấp hơn khoảng khuyến cáo thì dùng KOH để tăng pH lên.

Đo EC dung dịch đầu vào để kiểm tra nồng độ dung dịch theo giai đoạn của cây. ( EC là để quản lý nồng độ dung dịch phù hợp cho từng loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng).

Trong quá trình chăm sóc cần theo dõi sinh trưởng của cây trồng mà có sự điều chỉnh thành phần phân bón hợp lý hơn.

Ngoài ra có thể bổ sung các loại phân bón lá như: Terrasort 4, Growmore 10-30-10, Growmore 6-30-30 theo từng giai đoạn của cây.

4.3. Lượng phân bón dùng cho cây ớt (tính cho đất 1000m2 canh tác)

Bón lót:

Sử dụng 3 – 4 m3 phân chuồng hoai mục, 80 – 100kg vôi bột, 50kg supe lân, có thể kết hợp phân bón vi sinh để bón lót.

Phân bón chuyên dùng cho cây ớt 50kg

Bổ sung 40 – 50kg phân bón có thành phần K2SO4 ;

Phân hữu cơ 40kg.

Bón thúc cho cây ớt:

Bón thúc lần 1: Sau trồng 3-4 tuần. Lượng bón:15kg loại phân chuyên dùng cho cây ớt.

Bón thúc lần 2: Sau trồng 6 – 8 tuần. Lượng bón:15kg phân bón chuyên dùng cho cây ớt. Bổ sung 10kg đạm và 20kg K2SO4

Bón thúc lần 3: Sau lần 2 khoảng 6- 8 tuần, lượng phân bón như bón thúc lần 2. Nếu cây sinh trưởng kém có thể dựng phân bón lá.

4.4. Canh tác trong nhà kính cần phải chú ý điều chỉnh khí hậu

Nhiệt độ thích hợp 25-28oC vào ban ngày và 18-20oC vào ban đêm.

Cây cần nhiều ánh sáng, nhất là thời điểm ra hoa. Thiếu ánh sáng làm giảm tỷ lệ đậu trái.

Có thể sử dụng đèn để tăng cường ánh sáng cho cây.

4.5. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt chuông Đà Lạt

Làm giàn giúp chống đổ ngã cây, hạn chế sâu bệnh và dễ dàng trong chăm sóc, tăng thời gian thu trái.

Khi thu hoạch tiến hành buộc cố định cây vào giàn để cây không bị gãy ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng

Tỉa bỏ các thân, nhánh nằm bên dưới thấp, chừa lại thân chính và các nhánh nằm bên trên (cách gốc 15-20 cm) để tạo sự thông thoáng. Tỉa cành giúp trái phát triển tốt, năng suất cao và cho thu hoạch tập trung.

Nên bố trí quạt công suất lớn hoặc nuôi ong trong vườn để thụ phấn cho cây.

4.6. Sâu bệnh hại:

4.6.1. Phòng bệnh hại trên ớt:

Dọn dẹp sạch cỏ dại trong và ngoài khu vực trồng;

Trong nhà lưới cần kiểm tra độ kín, khắc phục các vết rách, khe hở;

Đặt bẫy chuột, kiểm tra định kỳ để hạn chế thiệt hại;

Cần hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh vào khu vực trồng;

Chăm sóc cây khỏe mạnh giúp hạn chế bệnh tật cho cây;

Giá thể trồng phải sạch bệnh, có thể bổ sung thêm các chế phẩm vi sinh có chứa nấm đối kháng Trichoderma.

Vệ sinh, loại bỏ các mầm bệnh của vụ trước;

Loại bỏ sớm các cây bị bệnh để hạn chế lây lan;

Sử dụng kết hợp các bẫy dính, bẫy đèn, bẫy sinh học để phòng chống côn trùng;

Vào thời gian sắp thu hoạch bà con nên sử dụng các loại phân, thuốc nguồn gốc Sinh học, kết hợp sử dụng các Nông dược được pha chế từ rượu, tỏi, ớt…

4.6.2. Bệnh hại, sâu hại trên cây ớt:

Nguyên nhân: Do nấm Rhizoctonia solani, Pythium spp., Fusarium gây ra.

Nấm tấn công làm cây con chết rũ ngang gốc thân hoặc phần cổ rễ.

Phòng trừ: Không để vườn bị úng hoặc quá ẩm. Sử dụng thuốc Kasumin, Aliette… để phòng trừ bệnh. Thường xuyên dọn dẹp vườn, tỉa bỏ các cành thấp tạo độ thông thoáng.

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomomas solana cearum.

Bệnh thường xuất hiện trên cây trưởng thành và gây hại mạnh khi cây ra trái. Biểu hiện ban đầu của bệnh là các lá bên dưới bị héo, vài ngày sau cây đột nhiên héo rũ. Cây chết mà lá, thân vẫn còn xanh.

Bệnh lây lan qua đất, xâm nhập vào phần rễ cây. Bệnh làm thối toàn bộ rễ và lan truyền qua các mạch dẫn trong thân.

Phòng ngừa: Sử dụng thuốc Kasumin… Trước khi trồng bà con nên xử lý đất bằng vôi bột để loại bỏ các mầm bệnh. Loại bỏ triệt để các cây bị bệnh để tránh lây lan.

Nguyên nhân: Do nấm Collectotrichum spp. gây ra.

Vết bệnh trên trái là các vòng đồng tâm lõm sâu, có màu từ vàng đến nâu đậm. Bệnh gây hại mạnh trong mùa mưa.

Bệnh hại có thể làm giảm 70% năng suất của vườn. Bệnh có thể gây hại cả khi đã thu hoạch trái.

Phòng ngừa: Sử dụng Ridomil, Kasumin… Thiết kế cho vườn thoát nước tốt trong mùa mưa, không để ngập úng. Dọn dẹp thường xuyên để tạo độ thông thoáng. Kết hợp bổ sung các vi sinh vật có lợi như nấm Trichoderma để hạn chế nấm gây hại.

Sâu hại cây ớt

Các loại sâu hại chính: Bọ trĩ , rầy mềm, rầy đen, nhện đỏ. Sâu phá hại lá non, đọt non, bông, trái non bằng cách hút nhựa làm lá quăn queo.

Sử dụng các bẫy đèn, bẫy sinh học để loại bỏ bớt côn trùng. Sử dụng các sản phẩm nông dược an toàn từ rượu, tỏi… để trừ sâu hại, bảo đảm sản phẩm đầu ra sạch và an toàn.