Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xen Ổi Trong Vườn Cam
 • Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cẩm Tú Cầu Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Tím
 • Cách Trồng Giống Cà Tím Quả Tròn (Cà Bát Tím)
 • Cẩm tú cầu là loài hoa có nguồn gốc từ Đông Á và Châu Mỹ, ở Việt Nam thường được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, hiện nay đã được nhân rộng để trồng làm cảnh, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu để có chậu hoa ưng ý nhất.

  Việc trồng hoa cẩm tú cầu còn phụ thuộc vào thời tiết và đất ở đó để có những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên người trồng hoa cẩm tú cầu phải lưu ý rằng tất cả các bộ phận của cây đều có chứa độc tố gây ngộ độc nếu ăn phải nên những nhà có trẻ con.

  Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu:

  Cẩm tú cầu được trồng quanh năm đặc biệt là dịp cuối năm bạn có thể sử dụng hoa cẩm tú cầu làm hoa tết.

  • Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân.
  • Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm khi cây có có 3 đốt lá có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng tuy cây ưa bóng râm nhưng không nên để chỗ thiếu nắng, giữ cho đất đủ ẩm.
  • Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

  Phương pháp chăm sóc hoa cẩm tú cầu:

  Tưới nước: Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa. Cần tưới nhiều nước vào mùa khô. Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

  Cách bón phân để ra màu sắc khác nhau cho hoa cẩm tú cầu:

  Đất chua (độ pH =< 5) hoa màu xanh: Để tăng acid bón aluminum sulfate hay còn gội là nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất…thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh, tuỳ nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau. Tưới dấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa. Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc. Sử dụng phân bón có phosphate thấp.

  Đất có tính kiềm: Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ. Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng.Tro trấucũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali). Sử dụng bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

  Đất trung tính: Có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa.

  Những lưu ý khác về cây cẩm tú cầu:

  • Hoa trồng ởcó màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu.
  • Ở vùng khí hậu nóng rất khó để biến cẩm tú cầu thành đỏ đậm.
  • Thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa bông, mùa kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của mùa cũ.
  • Trồng trong chậu sẽ dể kiểm soát độ pH.
  • Không bón phân sau tháng 8 đây chính là mùa cây ngủ.
  • Cần giữ ẩm cho gốc bằng cỏ khô, vỏ thông.

  Hoa cẩm tú cầu là loại hoa đẹp trang trí nhà hoặc bó hoa tuy nhiên cần lưu ý trước khi trồng vì cây gây ngộ độc khi ăn phải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Rốt Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tây Thái
 • Triển Vọng Mô Hình Trồng Và Sơ Chế Chuối Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Laba
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Tú Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam: Xử Lý Ra Hoa, Tăng Đậu Quả Và Chống Rụng Trái
 • Chăm Sóc Cây Có Múi Trước
 • Chăm Sóc Cây Có Múi Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Trong Mùa Mưa Lũ
 • Văn Mẫu Lớp 9: Thuyết Minh Về Cây Đào Ngày Tết
 • 1. Cách trồng hoa cẩm tú cầu : Là một loại cây ưa bóng mát và dễ trồng nên bạn có thể trồng những bông hoa cẩm tú cầu bằng hạt hoặc bằng nhánh, bạn tiến hành theo cách sau:

  – Cắt đoạn 30 – 40cm Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gổ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.

  – Sau khi đã có cây lớn vững mạnh ta có thể ta có thể gây thêm nhiều cây khác bằng cách cắm một nhánh già cố đốt xuống đất, tưới nước đầy đủ, giữ ẩm bằng cách đắm vỏ cây vụn, ít lâu sau sẽ mọc ra chồi mới. Khi nào cảm thây cây cẩm tú cầu con vừa ý bạn có thể tách cây con và trồng vào chỗ khác.

  2. cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

  Tưới nước: Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa. Cần tưới nhiều nước vào mùa khô. Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

  Tỉa cành: Trong mùa đông trễ nhất là đầu xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giữ yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau). Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4)

  Bón phân: 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân lượng bón thay đổi theo kích thước của cây. Không lạm dụng phân bón sẽ gây hại cho cây, không rải phân sát gốc mà phải tưới nước sau khi rải phân.

  Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10. Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5 tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6 tháng 7.

  – Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

  – Muốn hoa có màu lam vào mùa hè thu bón dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm , clorua magie. Muốn hoa có màu hồng có thể bón vào đất một ít vôi bột

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Người Nông Nên Tham Khảo
 • “trẻ Hóa” Vườn Cà Phê Già Cỗi
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Mưa Phần 2
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Dona Sau Khi Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sỏi (Thạch Lan, Lipthop)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cây Cẩm Tú Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cho Trái Ngọt Trĩu C
 • Quy Trình Trồng Dưa Hấu Tí Hon Đúng Kĩ Thuật ” Cửa Hàng Hạt Giống Mỹ Đình
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Mới
 • Cách Trồng Măng Tây Trắng Đúng Kỹ Thuật, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Vụ Đông Hiệu Quả, Năng Suất Cao
 • Trong khoảng một vài năm trở lại đây thì người tiêu dùng thường có xu hướng thích những loại hoa có vẻ đẹp tinh khôi như hoa cẩm túc cầu, bởi không cần quá cầu kỳ mà bản thân cẩm tú cầu đã là một loài hoa tươi xinh đẹp, tự mình tỏa sáng, thế nhưng một nhược điểm của loài hoa này là không không được tươi lâu, nhanh héo, chính vì điều này mà ngày nay chúng ta đã phát triển một kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu cực nhanh chóng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện đơn giản ở nhà, để gia đình các bạn luôn có được những chậu hoa cẩm tú tươi xinh nhất.

  Cây hoa cẩm tú cầu là loài thực vật rụng lá, có kích thước khác nhau tùy loài, từ cây bụi nhỏ đến cây to hơn trông như cây thân gỗ. Nếu muốn tự tay trồng hoa cẩm tú cầu, bạn có thể tạo ra các cây mới bằng cách giâm hoặc chiết cành. Có nhiều phương pháp nhân giống, tùy vào việc bạn có cây mẹ hay không và muốn nhân giống bao nhiêu cành.

  1. Đặc tính

  – Cây cẩm tú cầu là loài cây thân mộc, hoa vô tình, lúc đầu hoa có màu trắng sau đó chuyển thành màu lam hay màu hồng và các màu khác nữa , tùy thuộc vào độ PH của đất đó cao hay thấp và cây ưu bóng râm, ẩm thấp và bạn nên chú ý đó là toàn bộ thân cây đều có chứa độc tố gây ngộ độc cho bất cứ ai ăn phải dù là những cánh hoa nhỏ. Cẩm tú cầu có nhiều trên Đà Lạt, lá to, hoa mọc thành chùm ở đầu cành, hoa màu hồng, trắng, tím rất đẹp. Cây cho hoa vào mùa xuân hè.

  – Cây Cẩm Tú Cầu là cây ưu ẩm mát, sống được trong râm và cả môi trường nắng nhẹ, được trồng nhiều ở những công viên, khu du lịch, tạo vẻ đẹp ấn tượng, và cũng được nhiều người trồng làm hoa trang trí cảnh quan trong vườn nhà.

  – Cẩm Tú Cầu thích hợp trồng trong râm mát, với ánh sáng nhẹ nhàng, hoặc nằm dưới tán cây lớn là thích hợp nhất, ở Việt Nam điều kiện lý tưởng nhất của cây là khí hậu ở Đà Lạt, ngoài ra cây cũng chịu được nắng một phần, nhưng không được trồng ở nơi có ánh sáng gay gắt vì nắng nóng sẽ làm cây chậm phát triển.

  – Cây ưa ẩm ướt nhưng lại không chịu úng, nếu trồng ngoài sân vườn hay trên đồi cỏ thì phải tưới nước thường xuyên một ngày ít nhất một lần cho cây, còn trồng trong chậu thì có thể 2 ngày tưới một lần cũng được, khi tưới cần lưu ý dùng vòi phun tia nhỏ để phun trực tiếp lên lá vừa làm sạch bụi bẩn vừa làm mát cây.

  2. Chuẩn bị dụng cụ chiết

  – Trồng cây hoa Cẩm tú cầu có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất vào mùa Xuân hàng năm. Do là cây ưa ẩm và ánh sáng nhẹ nên chính nhờ những cơn mưa phùn mùa Xuân cây sẽ có cơ hội sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

  – Việc nhân giống cây cẩm tú cầu thành công nhất khi thực hiện vào đầu mùa hè, vì cây mới mọc sẽ có thời gian cứng cáp trước khi mùa thu đến.

  4. Kỹ thuật chiết cây

  Cách để trồng hoa cẩm tú cầu bằng cách chiết ta làm như sau

  Gồm có 4 phương pháp

  Phương pháp thứ 1: Chọn các cành cẩm tú cầu

  Phương pháp 2: Trồng cành cẩm tú cầu trong chậu

  + Dùng hỗn hợp gồm 1 phần đất trồng cây hoặc rêu bùn trộn với 1 phần cát hoặc đá vermiculite.

  + Đổ đất vào chậu và làm ẩm toàn bộ đất. Kiểm tra để đảm bảo không có phần đất nào khô.

  2. Dùng kéo sắc hoặc kéo tỉa cây để cắt cành đã chọn.

  + Cắt bên dưới mắt lá ít nhất 6 cm.

  Cắt bỏ những chiếc lá bên dưới cặp lá trên cùng. Bạn cần cẩn thận, nhớ cắt bên trên các mắt lá. Việc tỉa bớt lá sẽ giúp cây ra nhiều rễ hơn.

  4. Tỉa một phẩn những chiếc lá trên cùng. Dù không bắt buộc, nhưng cành cây có thể ra rễ nhiều hơn nếu bạn cắt bớt một nửa kích thước của các lá to.

  5. Nhúng đầu cắt của cành cây cẩm tú cầu vào hormone kích thích ra rễ. Bạn có thể dùng hormone dạng dung dịch hoặc dạng bột. Cành cây cẩm tú cầu có thể nhân giống mà không cần hormone ra rễ, nhưng rễ sẽ ra nhanh hơn nếu bạn sử dụng hormone này.

  6. Cắm cành cây vào chậu đất đã chuẩn bị. Nhẹ tay ấn cành xuống sâu khoảng 5 cm.

  7. Chờ cho cành cây ra rễ. Thông thường cành cẩm tú cầu mất khoảng 2-3 tuần để ra rễ, nhưng thời gian này có thể ngắn hơn tùy vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm.

  + Đặt chậu giâm cành ngoài trời nếu nhiệt độ dao động trong khoảng 15,5 đến 27 độ C. Bạn cũng cần cần đặt chậu cây ở nơi có bóng râm một phần và che chắn gió.

  + Để chậu trong nhà nếu ngoài trời có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh so với khoảng nhiệt độ trên. Đảm bảo cành cây phải nhận được ánh sáng mặt trời một phần hoặc gián tiếp.

  + Duy trì độ ẩm trong đất nhưng không để quá ướt. Đất úng nước vì tưới quá nhiều có thể dẫn đến thối rữa.

  8. Thử kéo nhẹ một cành sau khi cắm xuống đất được 2-3 tuần. Nếu bạn cảm thấy có lực kháng lại thì nghĩa là cành đã bén rễ. Lúc này bạn có thể đem cành ra trồng hoặc chờ cho hệ thống rễ phát triển hơn.

  Phương pháp 3: Chiết cành từ bụi cây

  2. Giữ cố định cành cây. Dùng gạch, đá hoặc vật nặng chặn lên cành cây.

  3. Tiếp tục tưới nước như thường lệ. Giữ cho đất ẩm.

  4. Nhấc gạch hoặc đá ra và kiểm tra xem cành cây có ra rễ không.

  5. Thay viên gạch hoặc hòn đá nếu rễ chưa xuất hiện, hoặc rễ cây chưa chạm xuống đất. Kiểm tra lại sau một tuần nữa.

  6. Cắt cành cây rời khỏi cây mẹ.

  7. Đào phần rễ dưới đất. Cẩn thận đừng làm đứt rễ của cành cây hoặc của cây mẹ.

  8. Trồng cành cây ra nơi bạn muốn trồng. Đảm bảo cây được trồng dưới bóng râm một phần.

  Phương pháp 4: Kích thích cành ra rễ trong nước

  1. Chuẩn bị cành bằng cách tỉa bớt lá. Cắt một cành không có hoa hoặc nụ, dài ít nhất 10-15 cm. Tỉa các lá phía dưới. Cắt bớt nửa lá bên trên.

  2. Cắm cành cây vào bình hoặc cốc nước. Bình hoặc cốc thủy tinh trong suốt là tốt nhất, vì bạn có thể theo dõi rễ cây mọc ra.

  3. Chờ rễ cây xuất hiện.

  4. Thường xuyên thay nước trong bình để ngăn ngừa mốc.

  5. Đem cành cây ra trồng khi rễ đã mọc.

  5. Chú ý

  – Hầu hết các nhà làm vườn thành công với phương pháp cho cây ra rễ trong đất hơn là trong nước.

  – Bạn có thể cất các cành cẩm tú cầu trong tủ lạnh qua đêm nếu chưa trồng được ngay.

  – Giữ khoảng cách tương đối giữa các cành để lá của cành này không chạm vào cành kia dẫn đến thối rữa.

  – Nếu bạn trồng cành có hoa, cây cẩm tú cầu mới trồng sẽ không ra hoa. Các cành ra hoa năm trước sẽ không nở hoa trong năm nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Cẩm Tú Mai Phù Hợp Trồng Ở Đâu?
 • Giới Thiệu Một Số Giống Cam Phổ Biến Ở Việt Nam
 • Kĩ Thuật Trồng Chuối Tây Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Ngon, Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tiêu Hồng
 • Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Tại Ban Công, Sân Thượng, Tòa Nhà Chung Cư
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều Và Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất Thời Kỳ Ra Hoa Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Đá Phật Bà Cho Bàn Làm Việc Thêm Điểm Nhấn Ấn Tượng
 • Cây hoa cẩm tú cầu có tên Anh, Pháp : Hortensia

  Tên Latin : Hortensia Opuloides

  Thông điệp : Thank you for understanding

  Ý nghĩa : Sự lạnh lùng, vô cảm (Frigidity, Heartlessness, Carelessness)

  • Cẩm tú cầu xanh- Hydeagea opuloides acuminlata
  • Cẩm tú cầu vàng- Hydeagea opuloides Tricolor
  • Cẩm tú cầu tím- Hydrangea macrophylla
  • Cẩm tú cầu hồng- Hydrangea Opuloides

  Họ hoa tú cầu, cây hoa đĩa, là những thực vật nước hay đầm lầy. Tên Hydrangea gốc Hy

  Lạp, có nghĩa là cái chén nước (water- vessel).

  Cây Cẩm tú cầu thuộc họ Hydrangea macrophylla Tú cầu – bát tiên (hydrangeaceae) có nguồn gốc bản địa Đông Á (từ Nhật Bản đến Trung Quốc) , Nam Á, Đông Nam Á (Hymalaya, Indonesia) và châu Mỹ.

  Cẩm tú cầu là cây cảnh thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng, ưa bóng râm ẩm thấp. Tất cả bộ phận của cây đều có chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải.

  I/ Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu

  Chọn giống: Như tất cả mọi loại hoa khác việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch.

  Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: Bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân.

  Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gổ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.

  Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất.

  Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

  Tưới nước: tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.

   Tỉa cành: trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4)

  Bón phân 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân*, lượng bón thay đổi theo kích thước của cây

  Không lạm dụng phân bón… gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân. Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10 (1/8cup)

  Cây cũ: bón phân với chỉ số Nitrogen cao (1/6 cup)

  +Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5 tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6 tháng 7

  +Cần tưới nhiều nước vào mùa khô

  +Đất thoát nước kém: phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

  Màu sắc của hoa thay đổi tuỳ theo độ PH trong đất.

  Để tăng acid bón aluminum sulfate (nhôm sulfate) mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất…thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh.(tuỳ nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau)

  + Tưới dấm thêm chua cho đất

  +Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc

  Phân bón: dùng phân bón có phosphate thấp

  Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng.

  Phân bón: Bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm Lime/vôi bột làm tăng độ

  3.3. Đất trung tính/ neutral (độ PH 7): hoa màu cream/ trắng sữa (thông tin về màu này ít quá… sẽ lục lọi tiếp)

  1. hoa có màu trắng thì có làm biến đổi độ PH của đất hoa vẫn không đổi màu (vẫn giữ màu trắng)
  2. ở vùng khí hậu nóng rất khó để biến cẩm tú cầu thành đỏ đậm
  3. thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa bông, mùa kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của mùa cũ.
  4. trồng trong chậu sẽ dể kiểm soát độ pH
  5. không bón phân sau tháng 8 – mùa cây ngủ
  6. thị trường hiện nay có bán vài cây Hydrangeas ít có khả năng chuyển màu
  7. cần giữ ẩm cho gốc bằng cỏ khô, vỏ thông (pine tree needles)

  Bón vôi ‘Đolomitit’ / DOLOMITIC LIME 4 đến 6 lần trong năm (hoặc bón phân có độ phốt pho cao).

  Nơi đất trồng có hoa màu xanh thì nên trồng trong chậu đễ dể kiểm soát nhôm trong đất

  Tưới nhiều nước trước và sau khi tưới phân và áp dụng hoá chất để GIẢM lượng nhôm trong đất + giảm tổn thương rể.

  Dolomitic lime hoặc hydrated lime

  Đất trồng: đất kiềm/alkaline, độ pH 6 đến 6.2 (đất phèn ngăn Hydrangea hấp thụ nhôm) kiểm tra độ pH của đất (nếu có dụng cụ) để cung cấp thêm vôi/lime hoặc phân bón có phosphorus cao để ngăn chận việc hấp thụ nhôm tạo hiệu ứng màu xanh lên sắc hoa.

  Tro gỗ cũng góp phần cải tạo độ pH

  -Aluminum sulphate hoặc gypsum

  Đất trồng: đất chua/ acidic, độ pH 5.2 đến 5.5

  -3 tuần/1 lần, pha 1 muỗng cafe nhôm sulfate/aluminum sulfate vào 4lit nước, tưới lên đất quanh cây bông (tránh tưới lên cành,lá)

  Thêm bả cà phê, vỏ rau củ &trái cây, cỏ khô và gổ thông (loại dùng để phủ lên bề mặt của đất để giử ẩm)/pine tree needles giúp hấp thụ nhôm dể dàng hơn. Bón phân hàm lượng phốt pho thấp, potassium cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cẩm Tú Cầu !! Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Giúp Cây Ra Hoa Quanh Năm
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Chậu
 • Tổng Quan Kỹ Thuật Chăm Sóc, Trồng Cây Cà Phê
 • Tình Hình Cây Cà Phê Cuối Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Giữa Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cẩm Tú Cầu Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Tím
 • Cách Trồng Giống Cà Tím Quả Tròn (Cà Bát Tím)
 • Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền
 • Ngỡ Ngàng Với Mô Hình Trồng Dừa Mã Lai
 • Tập Hợp Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Mới
 • “”” Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo ban công

  Cẩm tú cầu là loài hoa có xuất sứ từ Nhật Bản. Loài hoa này có cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn, thể hiện sự thành tâm, lòng biết ơn, và những cảm xúc chân thành của mình đến một ai đó.

  1. Thời vụ cắt tỉa

  Cẩm tú cầu ra hoa vào cuối xuân-đầu hè năm sau (tức là khoảng tháng 4). Nếu muốn cắt tỉa cành thì phải thực hiện từ sau khi hoa tàn, hết tháng tư và muộn nhất là giữa tháng 7.

  2. Kỹ thuật cắt tỉa cẩm tú cầu

  Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa hoa thì cắt bỏ hoa đã tàn.

  Nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ hoa xuống gốc. Cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây. Cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau.Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4).

  Kể cả ở xứ lạnh thì cẩm tú cầu vẫn phải cắt cành. Có hai mục đích cho việc này.

  • Thứ nhất là dưỡng sức. Vào mùa đông xứ lạnh có tuyết, ko cây nào phát triển được mà bắt buộc phải “ngủ đông” (phần lá trên bề mặt đất rơi rụng, cành teo tóp, phần rễ bên dưới vẫn sống, phát triển chậm). Lúc đó cây chỉ đủ sức duy trì được bộ rễ, hydrangea với lá quá to, cành dài rất dễ toi đời. Vì vậy buộc phải tỉa ngắn lại ( thường nếu lạnh quá, phần ngọn dễ bị héo, thối, lan dần xuống phần thân).
  • Thứ hai là để kích thích mầm mới phát triển. Đừng bao giờ tiếc khi tỉa cành. Hãy tự AQ rằng cành mới mọc lên sẽ khỏe, đẹp, nõn nà hơn cành cũ rất nhiều. Sở dĩ như vậy là vì tỉa cành khiến các mầm mới sẽ tụ ở gốc, gần với nơi cung cấp dinh dưỡng hơn. Các mầm béo mập bao giờ cũng là mầm gốc, ko phải mầm bé xíu lại còn có nguy cơ tịt như ở nách lá (ở cành). Ở xứ lạnh thì đến mùa xuân cây cối bao giờ cũng phát triển mạnh mẽ, làm thành một bức tranh đối lập hẳn so với mùa đông

  Cách tỉa

  Bỏ các nhánh nhỏ dư thừa, các nhánh chột, giữ các cành chính. Không tỉa sát gốc. Nhìn các mụn chồi đã xuất hiện trên cành mà lựa lựa độ dài thích hợp cho cây của mình.

  3. Chăm sóc sau cắt tỉa cẩm tú cầu

  Chế độ phân bón:

  Cẩm tú cầu nên được bón phân vi sinh. Định kỳ 20 ngày một lần. Phân vi sinh Quế Lâm, 20 ngày bón 1 lần. Phân bò Tribat bổ sung vào đất, xới tới lớp đất mặt và trộn đều. 1 tháng dùng 1 lần.

  Sau khi cắt tỉa nên bón thêm đạm, 1 tuần phun một lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh. Sử dụng phân bón lá Đầu trâu 501

  Mùa hè tưới 2 lần, mùa đông tưới 1 lần.

  Chế độ ánh sáng:

  Sử dụng dàn có mái chè, ánh nắng lốm đốm vào mùa hè. Cẩm tú cầu không chịu được nắng gắt vào mùa hè, nhanh héo rũ.

  Rễ cẩm tú cầu có xu hướng đâm mạnh ra bên ngoài. Bạn nên chuẩn bị một chậu có lỗ đục hơi to một chút, hạn chế di chuyển vị trí cây. Nếu thỉnh thoảng bạn có bỏ quên cây thì khi nhấc chậu lên bạn sẽ thấy rễ cây mọc rất tốt, đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục. Như vậy cây sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng bên ngoài, bộ rễ phát triển tốt.

  Cẩm tú cầu cắt tỉa cẩm tú cầu Kỹ thuật cắt tỉa cẩm tú cầu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xen Ổi Trong Vườn Cam
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Rốt Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Bồ Công Anh Đạt Chất Lượng Và Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Hoa Hướng Dương Bằng Hạt Tại Nhà Siêu Đơn Giản
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng Bằng Cành
 • Quy Trình Trồng Hoa Cẩm Chướng Chi Tiết Bằng Cành Giống Và Bằng Hạt
 • Hạt Giống Hoa Hướng Dương Mặt Cười
 • Cây có thể trồng bằng hạt hoặc là giâm cành và chủ yếu vào mùa xuân, nhưng mùa thu thời tiết mát mẻ ta vẫn có thể nhân giống được.Thường thì nhân giống bằng giâm cành được ưa dùng hơn. Đầu tiên lấy một con dao sắc cắt đoạn nhánh dài khoảng 30 – 40cm có vỏ hơi ngả màu đỏ, cắt bỏ toàn bộ lá đi để cho tránh cành bị mất nước. Sau đó ngâm vào trong nước kèm theo thuốc kích thích ra rễ rồi cắm xuống đất để cố định. Sau một tháng cây con sẽ mọc lá mới và phát triển khỏe.

  Tỉa cành: Khi cây phát triển được một thời gian và đã có tán rộng thì nên tỉa bớt những cành cây không phát triển, cành già và cành gầm. Nên tỉa cành vào mùa xuân để cho cây tập trung phát triển tốt hơn. Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giữ yên chờ hết mùa hoa thì cắt bỏ cành ra hoa.

  Bón phân: Bón phân 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân. Lượng phân bón thay đổi theo kích thước của cây. Không lạm dụng phân bón gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân. Sáu tuần sua khi trồngmới bón phân, sau đó bón phân tan chậm với thành phần 10 – 10 – 10. Vùng khí hậu ẩm bón phân vào tháng 5 tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6 – tháng 7.

   Phương pháp đổi màu cho hoa cẩm tú cầu.

  Đất có tính axít: Đất chua (độ pH≤5) hoa màu xanh:

  Để tăng axit bón aluminum sulfate hay còn gọi là nhôm sulfate, mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất… thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh, tùy nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau. Tưới dấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa. Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc. Sử dụng phân bón có phosphate thấp.

  Đất có tính axit hoa sẽ chuyển sang màu xanh

  Đất có tính kiềm: Đất có tính vôi (7,5 ≤pH<10) hoa màu hoa cà, hồng hoặc đỏ

  Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate/ vôi thì hòa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali). Sử dụng bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

  Đất trung tính: Có độ pH=7 hoa có màu trắng sữa

  Hoa hồng có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu.

  Thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa hoa, mùa kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của màu cũ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Trồng Hoa Súng Trong Hồ Cá Koi Không? Các Loại Cây Trồng Hồ Cá Đẹp Và Dễ Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cát Tường Trong Chậu Bằng Cây Giống
 • Trồng Hoa Cát Tường Trong Chậu Hoa Greenbo
 • Cách Trồng Hoa Cát Tường Trong Chậu
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Ngọc Lan Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu Tại Sài Gòn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Mẫu Đơn Cho Hoa Nở “siêu Đẹp”
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Tại Việt Nam
 • Bật Mí 4 Bí Quyết Trồng Hoa Nhài Trong Chậu Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Nhài Và Cách Chăm Sóc Cây
 • Cách Trồng Hoa Cúc Thúy Cực Đẹp Từ Hạt Giống Tại Nhà
 • Trồng hoa cẩm tú cầu ở Sài Gòn

  Hoa cẩm tú cầu là loài hoa được nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp cũng như ý nghĩa đặc biệt của nó. Loài hoa này xuất hiện nhiều ở Đà Lạt – xứ sở ngàn hoa với khí hậu mát lạnh, thông thoáng. Việc bạn muốn trồng loài hoa này và lo lắng trồng hoa cẩm tú cầu ở Sài Gòn là điều không thể? Giải quyết cho nỗi lo của bạn là hiện nay giống hoa cẩm tú cầu đang được nhân giống trên diện rộng và được cải tiến để có thể thích hợp với từng khu vực. Nếu bạn nắm giữ được những kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa sẽ nở đúng mùa và rất đẹp.

  Bí quyết trồng hoa cẩm tú cầu ở sài gòn

  Kĩ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

  Hoa cẩm tú cầu có dễ trồng không? Hoa cẩm tú cầu rất dễ trồng, có thể trồng hạt hoặc bằng nhánh nếu trồng bằng nhánh thì ta nên giâm cành vào mùa Xuân thì sẽ tốt hơn. Đất trồng hoa cẩm tú cầu phải tơi xốp, thoáng, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Trồng hoa cẩm tú cầu ra hoa đẹp

  Cách trồng hoa cẩm tú cầu bằng cành là cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm. Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilon buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

  Chọn loại đất phù hợp trồng cẩm tú cầu

  Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

  Đầu tiên khâu Tưới nước

  Cách trồng cẩm tú cầu trong nhà đơn giản

  Chăm sóc hoa gì cũng phải tưới nước đối với cẩm tú cầu phải tưới thường xuyên hơn, nếu thấy cây bị héo lá là tưới nước liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.

  – Đặc biệt bắt buộc cần phải tưới nhiều nước vào mùa khô.

  – Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

  Tỉa cành để dễ chăm sóc cẩm tú cầu

  – Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa).

  – Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).

  – Khi cắt nhớ chừa lại những cành mùa trước không có hoa để được hoa vào mùa mới, thường tỉa cành vào tháng 3-4.

  Chăm bón phân để ra hoa cẩm tú cầu to đẹp

  – Lượng bón phân thay đổi theo kích thước của cây, 1 hay 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân

  – Không nên lạm dụng phân bón nhiều sẽ gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân.

  – Chú ý cây mới trồng: thì 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10.

  – Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7.

  Cuối cùng là thay chậu:

  – Khi hết mùa bông, khi cây ngủ vào cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được).

  Tưới nước thường xuyên khi trồng hoa cẩm tú cầu

  Phương pháp đổi màu cho hoa cẩm tú cầu

  Nếu bạn muốn hoa cẩm tú cầu cho hoa màu xanh lam thì thay đổi độ pH của đất (pH =< 5) là đất chua thì hoa sẽ chuyển từ trắng sang màu xanh lam. Để đất chua ta bón nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3, 4, 8, 9, 10.

  Hoa cẩm tú cầu thay đổi màu sắc theo độ pH

  Theo kinh nghiệm các nhà vườn trồng cây hoa cẩm tú cầu thì để giảm độ pH ta tưới giấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa, cũng có thể đóng đinh quanh gốc cây. Trường hợp này dùng phân bón có phosphate thấp.

  Mách bạn phương pháp đổi màu cho hoa cẩm tú cầu cực dễ

  Khi hoa cẩm tú cầu bị vàng lá thì sao ?

  Việc chăm sóc hoa cẩm tú cầu bị vàng lá và rụng hay hoa cẩm tú bị héo thì chuyện bình thường, có thể do hoa thiếu nước dẫn đến lá bị vàng nếu không tưới nước đủ lá bị héo dần và rụng đi và sẽ làm chậm ra hoa hoặc không ra hoa. Ngoài ra cần phải để cây nơi mát mẻ, nơi có bóng râm, thoáng mát vì cẩm tú cầu không chịu được nắng, nếu để cây ngoài nắng nhiều cây sẽ bị mất nước dẫn đến bị vàng lá và khiến hoa chậm phát triển.

  Để cây ngoài nắng cho cây sinh trưởng phát triển tốt

  Thông tin liên hệ

  SĐT: 0936 65 27 27 – 0977 301 303

  Địa chỉ: 413 Lê Văn Sỹ, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Củ Hành Tây Trong Cốc Nước Như “she Was Pretty”
 • Cách Trồng Hành Tây Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
 • Cách Trồng Sen Trong Chậu Tại Nhà Cực Dễ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Sen Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Trồng Hẹ Đơn Giản
 • Cẩm Tú Cầu !! Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Giúp Cây Ra Hoa Quanh Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tiêu Hồng
 • Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Đinh Lăng Tại Ban Công, Sân Thượng, Tòa Nhà Chung Cư
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vải Thiều Và Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất Thời Kỳ Ra Hoa Kết Quả
 • Nhắc đến các loài hoa mang vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng và cũng quyến rũ nhất thì không thể không kể đến hoa cẩm tú cầu.

  Không kiêu sa lộng lẫy như hoa hồng cũng chẳng e thẹn, dịu dàng như lan, cẩm tú cầu dường như mang trong mình hương sắc của cả hai loài hoa đó vậy. Ngay từ cái tên của nó cũng đã gợi ra bao nhiêu nét nữ tính rồi.

  Trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn trồng cẩm tú cầu đơn giản mà lại có thể đổi màu được nữa đấy!

  1. Hướng dẫn trồng và chăm sóc Cẩm Tú Cầu

  1.1 Kỹ thuật trồng cẩm tú cầu

  – Cẩm tú cầu là loài hoa ưa mát mẻ và cũng rất dễ trồng. Bạn có thể trồng chúng bằng hạt hoặc bằng nhánh đều được. Các bước được thực hiện như sau:

  – Công đoạn đầu tiên chính là cắt đoạn: Bạn chọn loại nhánh có nhiều búp, vỏ đã ngả sang màu gỗ, to khỏe và lá tươi tốt để cắt dài khoảng 30-40cm. Sau khi cắt thì đem ngâm trong nước vài giờ để kích thích cành mau ra rễ. Sau đó đem cành cắm vào đất ẩm.

  – Sau đó dùng cọc tre buộc cố định cành lại để tránh bị lung lay, sau đó đem để vào chỗ có nắng nhẹ. Không được để ở chỗ thiếu sáng sẽ làm hỏng cả cành cây. Và chú ý kiểm tra độ ẩm của đất để điều chỉnh cho phù hợp.

  – Đợi đến khi cây đã khỏe mạnh, vững vàng thì bạn có thể cắm thêm những cành khác bằng cách cắm 1 cành cố già đã có đốt xuống đất rồi tưới nước cho cây đủ ẩm. Để giữ ẩm cho cành thì có thể đắp thêm vỏ cây mục. Một thời gian sau bạn sẽ thấy xuất hiện chồi mới. Đến khi thấy cây con đủ cứng cáp để đem trống thì bứng nó ra chỗ khác để trồng.

  1.2 Hướng dẫn chăm sóc

  Tưới nước là công việc đơn giản nhất để giúp cây mau lớn. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên. Khi thấy lá có dấu hiệu héo rũ phải lập tức tưới nước ngay để cây hồi sức đồng thời không ảnh hưởng tới khả năng ra hoa của cây.

  Vào mùa khô cần chú ý lượng nước tưới cho cây nhiều hơn để tránh rễ bị thiếu nước. Phải tưới làm sao để nước không được đọng trên bề mặt của chậu trồng.

  Đặc điểm của em này là nếu tỉa muộn thì năm đó sẽ không có hoa. Vì thế khi vào mùa đông cùng lắm là sang xuân đã phải tỉa cành cho em ấy rồi. Nếu bạn mới trồng hoa thì việc nắm được thời điểm tỉa cành còn tương đối khó khăn. Vì thế bạn cứ đợi đến hết mùa hoa rồi cắt hoa đi là được.

  Nếu thấy cành nào cao quá thì cắt từ đốt từ 6 tính từ gốc đến hoa là được. Hoặc tùy vào chiều cao của cây mà cắt tỉa cho phù hợp. Nhưng cũng không nên cắt tỉa cành nhiều quá vì có thể sang năm cây sẽ ít hoa đấy.

  Những cành mùa này không có hoặc chưa ra hoa bạn cũng không nên ỏ đi mà chừa lại để sang năm chúng ra đợt mới. Thông thường thời điểm tỉa cành nên là vào tháng 3 và tháng 4.

  Một năm bạn nên cho chúng ăn từ 1 đến 2 lần vào cuối đông đầu xuân. Lượng phân bón cho cây sẽ thay đổi theo kích thước của cây chứ không cố định. Tuyệt đối không lạm dụng phân bón. Không những không giúp cây tốt lên mà còn làm hại cây nhiều hơn.

  Khi bón cũng không bón sát gốc vì sẽ làm xót rễ cây. Bón phân xong phải tưới nước để làm loãng phân. 6 tuần sau khi trồng bạn mới tiến hành bón phân cho cây. Khi bón chú ý liều lượng cho đúng với hướng dẫn sử dụng. Sau đó dùng loại phân tan chậm để bón cho cây với tỉ lệ 10-10-10.

  Nếu trồng ở vùng nóng thì bón phân vào tháng 5, 6, còn trồng ở vùng lạnh bón phân vào tháng 6,7 là thích hợp cho sự phát triển của cây nhất.

  1.3 Phương pháp đổi màu cho Cẩm Tú Cầu

  – Cẩm tú cầu rất dễ tính. Chúng có thể sống được trên những đất chua, đất có độ kiềm cao hay đất có độ pH trung tính. Chưa hết, màu sắc của hoa sẽ phụ thuộc vào nồng độ pH có trong đất.

  – Dựa vào sở thích của bản thân mà bạn có thể thay đổi độ pH ở trong đất để cho ra được màu hoa như ý.

  – Thích hoa màu lam thì vào hè bạn bón cho chúng thêm chút dung dịch clorua sắt vào gốc cây. Hoặc đơn giản hơn thì chôn vài chiếc đinh sắt hoen gỉ quanh gốc là được. Ngoài ra thì chôn clorua nhôm hay clorua magie đều được cả. Nếu thích hoa màu hồng thì bón cho cây chút vôi bột với lượng vừa phải thôi.

  2. Sự thật về độc tố trong hoa cẩm tú cầu

  Nghe tên thì tưởng chúng dễ tính nhưng kỳ thực đây lại là lòai hoa khá khó gần, không hề như vẻ ngoài xinh đẹp của chúng chút nào.

  Theo thông báo từ báo Pháp Luật chúng tôi thì cả lá và hoa củ chúng đều chứa độc tố không thể dây vào được. Trong lịch sử cũng ghi nhận trường hợp người hầu chết do bị nữ hoàng Cleopatra ép dùng loài hoa này.

  Do vậy chỉ một vài cánh hoa thôi cũng có thể khiến người ăn phải nhẹ thì nôn ói, chóng mặt, buồn nôn, nặng thì hôn mê, co giật hay rối loạn tuần hoàn máu.

  Ngoài ra báo Giáo dục Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo những người hay dị ứng không nên tiếp xúc với các hạt phấn hoa này. Do đó, nếu nhà có trẻ nhỏ muốn trồng hoa này hoặc mua về chơi thì cần đặc biệt lưu ý để tránh rủi ro.

  3. Ý nghĩa của hoa Cẩm Tú Cầu

  Không như các loài hoa khác hầu như tên và ý nghĩa của nó đều tương đồng với nhau. Nhưng riêng cẩm tú cầu lại khác hẳn. Sự khác nhau này xuất phát từ chính lịch sử của nó. Dưới thời nữ hoàng Victoria loài hoa này là biểu trưng cho sự lạnh nhạt, thờ ơ. Tuy vậy, nhiều người vẫn cho rằng đây là loại hoa đại biểu cho sự nhẹ nhàng tinh tế, một tâm hồn nhạy cảm.

  Cẩm tú cầu có nhiều màu và mỗi màu lại có ý nghĩa riêng. Cùng xem ý nghĩa đằng sau những sắc hoa lung linh đó là gì:

  – Cẩm tú cầu hồng đại diện cho tình cảm chân thành, cho trái tim rộn ràng cảm xúc, cho tình yêu nồng cháy đam mê. Như vậy cẩm tú cầu hồng chính là đại diện cho một tình yêu đẹp với cái kết hạnh phúc.

  – Cẩm tú cầu xanh là đại diện cho sự may mắn ngập tràn, là lời chúc phúc chân thành gửi đến người nhận, là niềm hi vọng mãnh liệt vào những điều tốt đẹp.

  – Cẩm tú cầu trắng là đại diện cho vẻ tinh khôi, thanh thuần như sương mai. Vì thế một bông hoa cẩm tú cầu trắng chính là loài hoa đẹp nhất cho cô gái đôi mươi ngây thơ, trong trẻo.

  – Cẩm tú cầu tím là tình yêu sắt son, chung thủy. Ngoài ra với nhiều người đây còn đại diện cho sự giàu có, sung túc dồi dào nữa.

  4. Một số hình ảnh đẹp về hoa cẩm tú cầu

  5. Kết bài

  Như vậy, trồng cẩm tú cầu cầu rất dễ, chăm sóc chúng cũng không hề khó mà bạn đã có được những chậu hoa xinh xắn làm đẹp cho cả ngôi nhà của mình rồi!

  Chỉ có lưu ý nho nhỏ về việc trồng cây khi nhà có trẻ nhỏ thôi là bạn có thể yên tâm mang thật nhiều màu sắc cũng như may mắn, hạnh phúc, tài lộc đến cho ngôi nhà thân yêu của mình đấy!

  Cập nhật 30/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Chậu
 • Tổng Quan Kỹ Thuật Chăm Sóc, Trồng Cây Cà Phê
 • Tình Hình Cây Cà Phê Cuối Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Cây Cà Phê Giữa Mùa Mưa
 • Cách Chăm Sóc Cây Bông Trang (Mẫu Đơn) Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cẩm Tú Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nho Chuỗi Ngọc
 • Cách Chăm Sóc Hoa Giấy Trong Chậu ” Dienhoahcm.com
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Lộc Vừng, Chăm Sóc Lộc Vừng Ra Hoa
 • Chăm Sóc Cây Măng Cụt Ra Hoa Sớm, Ít Sượng Trái
 • Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

  Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa cẩm tú cầu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  Đất trồng hoa cẩm tú cầu phải tơi xốp, thoáng, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Cách trồng cây cẩm tú cầu

  Hoa cẩm tú cầu thường được nhân giống bằng cách gieo hạt và giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành là phổ biến hơn cả.

  Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.

  Cách trồng cây cẩm tú cầu có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

  Sau thời gian từ 1 tháng trở đi, cành hom đã bắt đầu mọc ra lá mới và phát triển thì bấng cả vùng cây tới trồng ở nơi đã chuẩn bị sẵn. Sau đó tưới nước ẩm cho cây nhanh phát triển.

  Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

  Tưới nước : Cây cẩm tú cầu khi mới phát triển nên tưới nước thường xuyên để tránh tình trạng cây bị héo và làm giảm khả năng ra hoa của cây. Tùy vào thời tiết phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

  Tỉa cành: Khi cây phát triển được một thời gian và đã có tán rộng thì nên tỉa bớt những cành cây không phát triển, cành già và cành gầm. Nên tỉa cành vào mùa xuân để cho cây tập trung phát triển tốt hơn.

  Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giữ yên chờ hết mùa hoa thì cắt bỏ cành ra hoa.

  Bón phân: Cách trồng cây cẩm tú cầu là bón phân 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân. Lượng phân bón thay đổi theo kích thước của cây. Không lạm dụng phân bón gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân. Sáu tuần sau khi trồng mới bón phân, sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần 10-10-10. Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5 tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6 tháng 7.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Mắc Ca
 • Cây Bông Trang , Cách Trồng Bông Trang , Ý Nghĩa Cây Bông Trang Đỏ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Để Cây Phục Hồi Nhanh Nhất
 • Tác Dụng Của Cây Ngũ Gia Bì
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá ( Hoa Đá)
 • Cách Chăm Sóc Hoa Cẩm Tú Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Cẩm Tú Cầu – Hoa Đẹp Dễ Trồng Và Dễ Chăm Sóc
 • Cổ Kính, Độc Đáo Với Hoa Mẫu Đơn Ta – Cách Trồng Hoa Mẫu Đơn Ta Tốt Nhất
 • Cây Hoa Lài – Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hoa Lài Hoa Đẹp Quyến Rũ
 • Trồng Hoa Lài Làm Sao Ra Hoa Đẹp? Mẹo Không Phải Ai Cũng Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lài Tây Đơn Giản Tại Nhà
 • Hoa cẩm tú cầu là một loại cây bụi cảnh quan phổ biến được trồng trong các sân vườn ở Việt Nam, cây thể hiện sự thành tâm, lòng biết ơn và cảm xúc chân thành, cho nên cây rất được ưa chuộng.

  Nhu cầu nước cho cây:

  – Chúng ta cần tưới nước thường xuyên, thấy cây bị héo là tưới liền, không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.

  – Cần tưới nước nhiều vào mùa khô

  – Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

  Bón phân cho cây:

  – 1 đến 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân, lượng bón thay đổi theo kích thước của cây.

  – Không lạm dụng phân bón sẽ nguy hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân.

  – Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân, sau đó bón phân tan chậm với thành phần 10 – 10 – 10.

  – Ở vùng khí hậu ấm thì bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7.

  Quy trình chăm sóc cây ngủ đông: tưới thật ảm → để đất khô → bứng/lấy bụi bông lên và trồng vào đất hoặc chậu lớn hơn → tưới thật nhiều nước → ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.

  Phương pháp đổi màu cho hoa:

  Nếu bạn muốn hoa có màu xanh làm thì thay đổi pH của đất (pH = 5) đất chua thì hoa sẽ chuyển từ trắng sang màu xanh lam.

  – Để đất chua ta bón nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3, 4, 8, 9 ,10.

  – Để giảm chua thì ta cần giảm độ pH bằng cách tưới giấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa, cũng có thể đóng đinh quanh gốc cây. Ở trường hợp này ta nên dùng phân bón có phosphate thấp.

  Phương pháp cắt tỉa cây phù hợp:

  – Loài hoa cẩm tú cần được cắt tỉa sau khi hoa bắt đầu tàn vào đầu mùa hè, nếu để càng lâu thì khả năng cây sẽ bị giảm tăng trưởng vào mùa tới.

  – Ngay sau khi hoa tàn, bạn nên ngắt đi những bông hoa đã chết, ngắt ngay dưới đài hoa, tại đầu cuống hoa, điều này sẽ giúp hoa đẹp mắt hơn trong suốt mùa hoa nở.

  – Lúc này bạn có thể loại bỏ những cành cây chết và đang tàn, cắt sát gốc.

  – Khi đã sống nhiều năm, những cành cẩm tú sẽ cho ra ít hoa hơn, bạn có thể kích thích đâm cành mới bằng cách loại bỏ những cành già nhất, tối đa khoảng ⅓ số cành trên cây. Với những cành cây to, bạn có thể dùng kéo cắt cành, cắt sát gốc.

  – Loài cẩm tú Endless Summer là một ngoại lệ, loài hoa này không cần bảo dưỡng nhiều như các loài khác và có thể cắt tỉa vào bất cứ mùa nào.

  – Cẩm tú cầu Endless Summer có thể không cần chăm sóc Cẩm tú cầu cho đến khi cây trưởng thành, khi đó bạn có thể ngắt các hoa héo vào mùa xuân hoặc mùa thu để kích thích cây ra hoa mới.

  Phương pháp chăm sóc sau cắt tỉa:

  – Chế độ phân bón: nên bón phân vi sinh, định kỳ 20 ngày một lần, phân vi sinh quế lâm 20 ngày bón 1 lần, phân bò tribat bổ sung vào đất, xới tơi lớp đất mặt và trộn đều, sử dụng 1 tháng 1 lần. Sau khi cắt tỉa nên bón thêm phân đạm, 1 tuần phun 1 lần cho cây mau ra rễ, mập chồi, rễ đâm mạnh, sử dụng phân bón lá đầu trâu 501.

  – Chế độ nước tưới: mùa hè tưới 2 lần, mùa đông tưới 1 lần.

  – Chế độ ánh sáng: sử dụng dàn có mái che, ánh nắng lốm đốm vào mùa hè, cẩm tú cầu không chịu được nắng gắt vào mùa hè, nhanh héo rũ.

  – Cuối cùng, rễ cẩm tú cầu có xu hướng đâm mạnh ra bên ngoài, bạn nên chuẩn bị một chậu có lỗ đục hơi to một chút, hạn chế di chuyển vị trí cây. Nếu thỉnh thoảng bạn có bỏ quên cây thì khi nhấc chậu lên bạn sẽ thấy rễ mọc rất tốt, đâm xuyên qua phần lỗ chậu đục. Như vậy cây sẽ tận dụng được nguồn dinh dưỡng bên ngoài, bộ rễ sẽ phát triển tốt.

  Xử lý khi hoa bị vàng lá:

  Việc chăm sóc cây bị vàng lá hoặc rụng, héo là chuyện bình thường, có thể do hoa thiếu nước dẫn đến lá bị vàng, nếu không tưới nước đủ thì lá sẽ bị héo dần và rụng đi, làm chậm sự ra hoa hoặc sẽ khiến cây không ra hoa.

  Cần đặt cây ở nơi mát mẻ, nơi có bóng râm, thoáng mát vì hoa không chịu được nắng, nếu để cây ngoài nắng nhiều cây sẽ bị mất nước, dẫn tới bị vàng lá, hoa chậm phát triển.

  Đối với Hoa cẩm tú cầu đã cắt cành

  Đối với những cành đã cắt, để hoa Cẩm tú cầu được tươi lâu, chúng ta cần làm theo những bước sau:

  – Cắt chéo cuống hoa: bạn nên cắt chéo cuống hoa với một góc sâu ở cuối cành. Góc cắt sẽ giúp bạn hạn chế tổn thương cho đầu cuống hoa.

  Cắt cuống hoa dưới nước ấm để ngăn ngừa các bóng khí gây hại có thể xuất hiện trên cuống hoa.

  – Nhúng cuống hoa vào bột phèn sau khi cắt

  Đổ một ít bột phèn dày khoảng hơn 1cm vào dĩa, nhúng từng cuống hoa đã cắt vào bột phèn. Sau đó bạn có thể cắm các cành hoa vào bình đã chứa nước và sắp xếp hoa sao cho đẹp mắt. Cách này sẽ giúp những bông hoa tươi lâu hơn.

  – Cắm hoa vào nước hơi ấm ngay sau khi cắt

  Khi đã cắt các cuống hoa, bạn cần cắm hoa vào nước càng sớm càng tốt, đổ nước hơi ấm hoặc nước ở nhiệt độ phòng vào bình hoa sao cho mực nước cao khoảng 7,5 – 13cm.

  Tránh làm dập đầu cuống hoa, vì điều này có thể cản trở hoa hút nước.

  – Phun sương lên những cánh hoa mỗi ngày một lần.

  Thực ra hoa cẩm tú cầu hấp thu nước qua cánh hoa nhiều hơn qua rễ và cuống hoa, nếu muốn những cành đã cắt vẫn giữ được vẻ tươi tắn, bạn nên phun nhẹ nước lên những cánh hoa mỗi ngày để cấp ẩm cho hoa.

  Dùng bình xịt tia nước nhỏ để khỏi làm hư hại các cánh hoa mỏng manh.

  – Thay nước bình hoa mỗi ngày

  Nước sạch sẽ giúp những đóa hoa cẩm tú duy trì đủ độ ẩm và khỏi bị héo nhanh. Bạn hãy nhấc các cành hoa khỏi bình, đổ nước cũ đi và lấy nước sạch ở nhiệt độ phòng vào bình.

  Rửa sạch bình để loại bỏ cặn bẩn trước khi cho nước mới vào.

  – Cho đá lạnh vào bình hoa nếu hoa bị héo do tiếp xúc với nhiệt độ cao.

  Nếu những cành hoa bắt đầu héo, bạn hãy rót vào bình 2 phần đá và 1 phần nước, nước lạnh sẽ giúp làm mát những cành hoa nếu chúng đang bị quá nóng.

  Bạn sẽ nhận thấy những bông hoa sẽ tươi hơn sau một ngày, bạn có thể tiếp tục dùng phương pháp đá/nước trong nhiều ngày để cố gắng giúp những bông hoa tươi lại.

  Bạn sẽ nhận thấy những bông hoa sẽ tươi hơn sau một ngày, bạn có thể tiếp tục dùng phương pháp đá/nước trong nhiều ngày để cố găng giúp những bông hoa tươi lại.

  – Nhúng hoa vào nước ấm nếu chúng bắt đầu hèo

  Nếu những bông hoa cẩm tú bắt đầu héo, bạn có thể hồi sức cho chúng bằng cách ngâm trong một bát nước ấm khoảng 30 phút.

  Cẩn thận khi nhấc hoa ra khỏi bát nước, vì nước có thể khiến những bông hoa trở nên khá nặng.

  Mọi thắc mắc về cách chăm sóc hoa Cẩm tú cầu, vui lòng liên hệ:        

  PHƯƠNG TRUNG GREEN

  Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759 – 0909.550.721

  Email: [email protected]

  Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, HCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Sen Trong Chậu Tại Nhà Cho Hoa Đẹp Rực Rỡ
 • Hoa Sen – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sen
 • Lan Giả Hạc – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc – Phi Điệp – Dân Chơi Lan
 • Chăm Sóc, Thu Hái Và Bảo Quản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100