Kỹ Thuật Trồng Cây Cẩm Chướng

--- Bài mới hơn ---

 • Qui Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Cam Canh An Toàn
 • 6 Bước Gieo Hạt Trồng Cây Cam Đơn Giản Trong Chậu Cho Quả Mọng Nước
 • Kỹ Thuật Và Chăm Sóc Cây Cà Tím Cho Năng Xuất Cao,sai Quả
 • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trong Chậu
 • Cách Trồng Dâu Tây Chịu Nhiệt Cho “năng Suất Cao Nhất”
 • Kỹ thuật trồng cây Cẩm chướng

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng. Những điều cần biết để có được những cây cẩm chướng ra hoa đẹp nhất.

  Cẩm chướng là loài ưa sáng, cho nên phải đủ ánh sáng mới sinh trưởng tốt. Cẩm chướng ưa sống nơi mát mẻ, không chịu nóng, nhiệt độ thích hợp từ 12-20°C. Cẩm chướng ưa đất thịt, hơi kiềm, nhiều mùn, tơi xốp và thoáng nước. Đất trồng phải giữ ẩm tránh liên canh và ngập nước. Vào mùa thu, nhiệt độ thích hợp gieo hạt là 18- 20°C. Sau khi gieo 1 tuần có thể nảy mầm, nhưng phải qua di chuyển cây và nuôi cây con sau 2-3 tháng có thể thành cây.

  Đất trống phải được xử lý, khử trùng bằng xông hơi, phải đủ lượng mùn và nước phân tốt mới bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cây sống. Phải định kỳ phun thuốc phòng trừ bệnh hại. Sau khi nhân giống cây mẹ từ 15-20 ngày, cây cao được 20 – 40cm phải hái ngon chỉ để cây cao 10cm (4 – 5chồi), làm cho cây mọc nhiều cành bên và khống chế chiều cao cây 20-30cm. Mỗi tuần lấy một chồi khoẻ để làm cành giâm, đồng thời phải cắt bỏ những chồi yếu. Gốc cành giâm phải có vỏ của thân nhưng không làm tổn thương cây mẹ, phải tránh dùng dao có nấm vi khuẩn gây vết thương.

  Giữ sinh trưởng tốt cho cây mẹ, mùa sinh trưởng phải bón phân. Mỗi ha bón 15 kg NH 4NO 3, 45kg KNO 3, 5kg B, 35kg Ca (NO 3) 2. Pha chế thành dung dịch theo tỷ lệ 10-8, 4-6 tuần phun 1 lần.

  Mật độ trồng 25 x 25cm hoặc 30 x 30cm, mỗi mét vuông có thể trồng 10-15 cây, lúc trồng phải trồng nông. Từ lúc trồng đến lúc ra hoa ngắn nhất là 100 – 110 ngày, dài nhất là 150 ngày. Cần căn cứ vào nhu cầu của thị trường mà điều chỉnh thời gian trồng. Hái ngon có thể quyết định số lượng hoa, thời kỳ ra hoa và trạng thái sinh lý của cây. Thông thường phải cắt ngọn từ gốc lên 6 đốt. Trong sản xuất thường áp dụng 4 phương pháp hái ngọn sau:

  – Hái ngọn đơn: Hái đỉnh ngọn cây có thể mọc 4-5 cành, thời gian ra hoa có thể ngăn nhất.

  – Hái ngọn nửa đơn: Sau khi hái ngọn chính, cành bên mọc đủ dài, trên một cây lại hái một nửa cành. Như vậy trên một cây có 2-3 ngọn bên. Phương thức này làm giảm số lượng hoa lần đầu nhưng lượng hoa ổn định tránh được lúc nhiều hoa lúc ít hoa.

  – Hái ngọn đôi: Sau khi hái ngon chính, cành bên mọc đến độ dài nhất định thì hái toàn bộ cành bên. Phương pháp này trong cùng một thời gian sẽ hình thành rất nhiều cành hoa, số lượng hoa tập trung. Nhưng dễ làm cho cành hoa lần sau yếu nên trong thực tế ít dùng.

  – Hái ngọn đơn và bỏ cành dài: Lúc đầu giống như hái ngon đơn rồi tiến hành bỏ các cành dài, sau khi mọc 2 tháng phải thường xuyên loại bỏ cành dài. Như vậy sẽ giảm bớt được lượng hoa ra sớm và trong nhiều năm bảo đảm luôn có hoa, nâng cao sản lượng.

  Hái ngọn lần đầu sau khi trồng khoảng 30 ngày, cây con mọc được 6 -7 đốt. Tránh hái vào sáng sớm, chiều tối hoặc lúc có mưa, phải hái từ gốc lên 5-6 đốt và giữ cây ổn định. Khi cắt lần thứ 2 phải tiến hành lúc cành bên mọc 5-6 đốt và giống như cách thứ nhất. Sau khi hái ngọn cành bên bắt đầu sinh trưởng và uốn cong ra ngoài, phải căng dàn để giữ cây. Cứ 15cm một tầng dàn, cư ly các tầng dàn là 25cm, trong quá trình sinh trưởng phải căng 2-5 tầng dàn lưới.

  Cây con sau khi trồng phải tưới nước để bộ rễ và đất tiếp xúc nâng cao tỷ lệ sống nhưng đất quá ẩm dễ làm cho cây thối, nhiệt độ cao cũng vậy. Cho nên sau khi trồng không lâu phải tiến hành tưới nước bên hàng cây để bộ rễ tiếp xúc đất. Thông thường khi nhiệt độ 15°C, cây sinh trưởng nhanh không lo có bệnh thối rễ, nên tăng lượng nước tưới. Mùa hè nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, mùa đông tưới vào buổi trưa. Bón phân lót phải đủ, bón thúc phải loãng. Phương pháp bón phân khoa học là định kỳ phân tích dinh dưỡng lá để điều chỉnh tỷ lệ các chất trong phân bón thúc.

  Khi thiếu nhiều nguyên tố vi lượng, mặc dù cây chưa xuất hiện trệu chứng bệnh nhưng sinh tổng hợp của cây vẫn bị ảnh hưởng. Thường cây hoa cẩm chướng thiếu B,biểu hiện hiên ở đốt nhành cuối thân hơi thô, bệnh nặng làm cho hoa biến dạng. Trong mùa hè nóng nực thường ít có hiện tượng thiếu B, dùng dung dịch có Ca, K, P, B để bón. Trong khi bón phân mùa đông phải bảo đảm cho cây sống trong điều kiện ấm áp, cần lượng phân gấp 3 lần mùa hè. Lượng phân hoá học bón thúc pha loãng trong 1 000 lít nước như sau: 245g Ca (NO 3) 2; 411g KNO 3; 82g NH 4NO 3; 164g MgSO 4; 82g axit phosphoric; 41g cát B, 2-3 tuần bón 1 lần. Ngoài ra trong điều kiện khắc nghiệt có thể bón thêm nước giải 0,1%, KH 2PO 4 0,2-0,3 % hiệu quả rất tốt.

  Để đáp ứng nhu cầu sản xuất năm sau, năm đầu tiên phải tiến hành tỉa thưa, thời gian tỉa thưa vào cuối tháng 6 khi cây đã cao được 25-30cm. Trước khi cắt lá 1 tuần phải ngừng tưới nước, sau khi cắt mới tưới. Cây con năm thứ 2 rất ít phải tỉa. Khi nhiệt độ thấp lượng nước tưới nhiều hoặc phân bón nhiều, tỷ lệ N,P,K không thoả đáng, nhất là P quá nhiều dễ dẫn đến nứt cuống và đài hoa. Để hạn chế cần điều chỉnh nhiệt độ ban ngày phải thoáng gió, tưới vừa nước, không khô quá hoặc ẩm quá. Trong 1-2 tuần khi có hoa cần lấy dây nilông buộc lại hoặc khi nụ hoa to bằng hạt đậu dùng Streptomycin 30ppm để xử lý. Trồng cây hoa cẩm chướng phải luân canh để tránh bênh hại. Cần luân canh với các loài cây có rễ nông.

  Đất trồng cây hoa cẩm chướng cũng phải có thời gian cho đất nghỉ và cày ải. Thời gian đất nghỉ là vào tháng 7-8 mùa đông vào tháng 12-2. Muốn có hoa cung cấp liên tục cho thị trường ta phải lập kế hoạch trồng, chăm sóc hái ngọn, quản lý nhiệt độ thật hợp lý.( Nguồn: Trồng hoa ngày Tết, 2005).

  – Nhiệt độ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố về chất lượng sản xuất. Trong trường hợp nhiệt độ hài hoà thích hợp cho việc tăng trưởng hoa cẩm chướng. Nhiệt độ ban đêm rất quan trọng đối với chất lượng hoa

  – Sự khác biệc giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm đủ để giảm nhiệt độ ban đêm vừa phải trong việc trồng hoa cẩm chướng có chất lượng cao. Nếu các dữ liệu thời tiết trong khu vực được gửi đến Hilverda B.V., chúng tôi sẽ hướng dẫn nếu thấy thời tiết thích hợp cho việc trồng hoa cẩm chướng. Việc quan trọng là có mương thoát nước mưa, bởi vì rất có nhiều mưa trong mùa hạ hay đông (tuỳ theo từng vùng).

  – Việc này bao hàm ngay cả trong nhà kính với máng xối rộng và cứng, nhưng không quá lớn so với diện tích trồng của nhà kính. Vấn đề thông gió cũng phải được chú trọng, nếu nhà kính được xây không lớn và nếu những nhà kính nầy có các cửa thông gió tốt. Giảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà kính có thể đạt được nếu có đầy đủ thông gió.

  Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng là 18°C – 20°C, hoa ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, đất thoát khí, giữ ẩm tốt, đạt yêu cầu sau cơn mưa nước rút nhanh, trời nắng hạn đất không chóng khô. Độ chua đất thích hợp là 6 – 7, mùa hè thích hợp những nơi dãi nắng, mát, độ ẩm 60 – 70%, mùa hè yêu cầu mát mẻ. Kỹ thuật trồng

  Cây hoa thường được trồng bằng chồi (vô tính) ngọn, nhưng ít người làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, có hoa đẹp, không sâu bệnh, màu hoa tươi, sặc sỡ, hoa to và cây để lấy hạt làm giống không nên cắt hoa, chỉ để giống ở cây chính vụ. Hạt hoa khó nảy mầm, phải bảo quản tốt hạt giống. Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, lên luống phẳng, thông thường luống rộng 80cm, mặt luống 60cm, đất phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày. Phân bón: 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Có thể rạch hàng nông hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5 -1 0cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày.

  – Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm với khoảng cách 5 x 5cm, cây được 10 – 12 cm thì đưa trồng nơi cố định ngoài ruộng SX.

  – Hoa trồng mùa hè cũng được, nhưng hoa xấu, thời vụ chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 – 9 như các giống hoa khác.

  – Cây non ở tại vườn ươm khoảng 25 – 27 ngày rồi mới trồng ra ruộng mật độ 25 x 30cm. Nhân giống vô tính bằng ngọn

  Thường nhân giống bằng hạt nhưng vì nhập hạt quá đắt nên người ta phải giâm bằng chồi và ngọn. Bằng phương pháp này chúng ta chủ động thời vụ, lượng cây giống, nhanh ra hoa, sử dụng cây mẹ lấy giống là F1. Ta tách ngọn từ nách lá cây mẹ, tiến hành giâm từ tháng 8, ta chọn cây mẹ F1 sinh trưởng khỏe, ngắt ngọn, vạt bớt lá già lá bánh tẻ, xử lý qua aNAA cắm vào cát ẩm trong nhà giâm cành. Nên xây dựng nhà giâm cành kiểu làm tạm. Cách làm: Đóng cọc xung quanh luống, đổ đất phù sa lên, sau đó đổ 10cm cát sạch đáy sông, phải làm sao luống cao 20 – 30cm, xử lý foomalin nồng độ 2 – 3% 10 ngày trước khi giâm cành. Cắm cách 2 – 3cm cho 1 cây, hàng ngày phun ẩm. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì ra rễ. Khi nào kiểm tra có tới 90% số cây ra rễ thì mở giàn che, giàn che có thể mở từ từ, sau khi mở giàn che phải phun thuốc trừ nấm ngay. Thời kỳ đầu tuyệt đối không tưới nước phân, mà dùng phương pháp phun N:D.K tỷ lệ 1:1:1 phun 5 ngày một lần, lần thứ 3 là 3%.

  – Chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn luống cao tránh nắng, luống rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm.

  – Mật độ khoảng cách bằng trồng với khoảng 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

  – Khi cây ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K 2SO 4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

  – Cẩm chướng thơm hay bị bệnh đốm và lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải xử lý đất bằng Falizan… và phun Bactoudes khi phát bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cẩm Chướng
 • Trồng Chuối Tiêu Hồng Trên Đồi Cao Cho Thu Nhập Cao
 • Sâu Bệnh Hại Trên Cây Chuối
 • Bệnh Chùn Đọt Trên Cây Chuối
 • Kỹ Thuật Trồng Sắn Trên Vùng Đất Dốc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh,,cây Ăn Quả,kiến Thức Trồng Trọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Cam Vinh
 • Giống Cam Valencia (V2)_Đặc Tính Chung_Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Dây Siêu Trái Cho Thu Nhập Cao
 • Mô Hình Trồng Ổi Đài Loan Xen Canh Dừa Xiêm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Xanh
 • Cây cam Canh (còn gọi là cam đường) có giá trị kinh tế cao nhưng đòi hỏi phải áp dụng tốt các biện pháp thâm canh. Để trồng cam đạt hiệu quả cao, khắc phục một số hiện tượng: ít quả, nứt hoặc khô quả, ra quả cách năm, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh

  I. Nguồn gốc, đặc điểm

  * Nguồn gốc: Là giống được trồng lâu đời ở xã Vân Canh – Hoài Đức (Hà Tây). Đang được trồng nhiều ở Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên).

  * Đặc điểm: Cây sinh trưởng khoẻ, tán cây hình dù, lá không eo, màu xanh đậm. Cây cao 3-3,5 m, đường kình 3-4 m, ra hoa tháng 2-3. Thu hoạch tháng 11-12.

  Quả hình cầu dẹt, chín màu đỏ, vỏ mọng, ruột màu vàng, ăn ngọt, thơm. Trọng lượng trung bình 80 gr – 120 gr/quả.

  II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  1. Làm đất, đào hố, bón lót

  * Làm đất và đào hố: Làm sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước rộng 60 cm, sâu 60 cm.

  * Bón lót:

  2. Thời vụ, mật độ, cách trồng

  * Thời vụ:

  – Vụ Xuân trồng tháng 2-4.

  – Vụ Thu trồng tháng 8-10.

  * Mật độ khoảng cách

  Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau: Khoảng cách trung bình (5 x 6 m), mật độ 333 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m), mật độ 800 – 1.000 cây/ha.

  * Cách trồng

  Hố thường phải đào trước khi trồng 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  3. Chăm sóc sau khi trồng

  * Tưới nước:

  Sau khi trồng xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới.

  * Bón phân

  – Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11.

  Lượng bón:

  Khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  – Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + Super lân + Vôi.

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc cành thu và tăng trọng quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  * Bón tỉa cây

  Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… và tiến hành thường xuyên tạo thuận lợi cho việc hình thành quả.

  * Phòng trừ sâu bệnh

  Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

  Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâu bệnh…

  – Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

  – Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…

  Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.

  * Chú ý: Sử dụng thuốc theo nồng độ ghi ở nhãn thuốc.

  III. Thu hoạch và bảo quản

  Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

  Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Cây Cam đường Canh là giống cây được Viện Nghiên cứu rau quả nghiên cứu và tuyển chọn. Để mua cây giống, bà con có thể liên hệ với: chúng tôi tại Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Điện thoại: 04. 668 07 969 – 0979 589 557 – email: [email protected]

  Tác giả: Nguyễn Đức Thi

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Nam Mỹ Hiệu Quả Và Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Chuối Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Cho Trái Cực Ngon Mang Lại ‘siêu’ Lợi Nhuận
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Sành
 • Kỹ Thuật Trồng Cau Cảnh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Sành

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Cho Trái Cực Ngon Mang Lại ‘siêu’ Lợi Nhuận
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Chuối Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Nam Mỹ Hiệu Quả Và Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh,,cây Ăn Quả,kiến Thức Trồng Trọt
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Cam Vinh
 • Ngày đăng: 2021-05-07 05:57:28

  Đặc tính giống cam sành

  Cam sành được nhân giống từ nguồn sạch bệnh, Trái dạng tròn dẹp, màu vàng sậm, thịt trái nhiều nước, dẻo, hương vị chua ngọt, trọng lượng trung bình 275 gram/ trái. Chu kỳ khai thác 10 – 15 năm. Phù hợp ăn tươi, chế biến và tiêu thụ nội địa.

  Chọn cây giống ghép, đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, qui cách 60-80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, sâu bệnh.

  Kỹ thuật trồng cây cam sành

  Chuẩn bị đất trồng cam sành

  – Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m

  – Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm, hoặc 60 x 60 x 60 cm.

  – Bón phân vào hố: Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi bột 0,5 – 1 kg; thuốc sâu bột (Basudin 10H…) 0,1kg). Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trả lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg/hố. Dùng phân xanh thì phải ủ trước 2 -3 tháng với vôi cho đến khi hoai mục.

  – Cây từ 1-3 tuổi:có phân chuồng + phân lân bón vào tháng 12 đến tháng 01.

  Đạm urê và kali bón làm 3 lần: Lần 1: vào tháng 1-2: 30% đạm; Lần 2: vào tháng 4-5: 40% đạm + 100%kali; Lần 3: tháng 8 – 9: 30% đạm. (thời gian bón còn tùy thuộc vào khí hậu từng vùng)

  – Năm thứ 4 trở đi: phân chuồng + lân + vãi sau khi thu hoạch quả (quả tháng 12 sang tháng 1). Thúc lần 1(Bón đón lộc xuân ): Khỏang từ 15/2-15/3: 40% đạm + 40% kali; + Thúc lần 2: vào tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali; Thúc lần 3 (Bón thúc cành thu và nuôi quả ): vào tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.

  Cách bón: Sau khi thu hoạch: bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm. Bón thúc vào Lần 1, lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, với đảo sâu 4-5cm, vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm.

  Tưới nước cho cây cam sành

  Sau trồng tưới ướt đẩm đất, Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần. thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước kịp thời khi bị úng. Tiến hành tủ gốc cam.

  Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cam sành

  – Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella ): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên.

  Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non . Sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định.

  – Sâu đục thân, cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (Dùng thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…), có thể rải ít Basudin 10 H, dùng móc sắt bắt sâu.

  – Nhện đỏ, nhện trắng: Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số Nhện đạt 3 con thành trùng /lá hoặc trái. Sử dụng các loại thuốc đặc trị Nhện, các loại thuốc trừ Sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…

  Bệnh Bồ hóng: Bệnh thường xuất hiện nơi râm mát, và đây là bệnh kế phát sau khi có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, cành non, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân, trái. Hạn chế sự phát triển của nhóm côn trùng họ chích hút, bằng các loại thuốc đặc trị cho từng nhóm côn trùng chích hút ấy. Dùng máy phun nước lên tán cây rửa trôi các chất thải của côn trùng họ chích hút thải ra. Hạn chế sử dụng phân bón qua lá, nếu phun phân bón qua lá nhiều bệnh gây hại ngày càng nặng hơn. Phun thuốc trị khi bệnh nặng: Copper B 75 WP, Derosal 60 WP, Kumulus 80 DF, Champion 77 WP với nồng độ 0,2-0,5% hoặc Chlorine 0,04%, phun 7-10 ngày/lần.

  Các biện pháp chăm sóc khác:

  Thường xuyên làm sạch cỏ và trồng cây xen che phủ đất, giữ ẩm, hạn chế cỏ dại theo phương châm lấy ngắn nuôi dài (có thể trồng chuối trong 2 -3 năm đầu)

  Tạo tán: đối với cây ghép được tiến hành như sau:Khi chồi mắt ghép cao 30-40 cm thì bấm ngọn tạo cành cấp 1. Khi cành cấp 1 dài 30-40 cm bấm ngọn để tạo cành cấp 2, từ các cành này mọc ra cành cấp 3. Nên để 3-4 cành cấp 1; 6-8 cành cấp 2 và 12-16 cành cấp 3 để tạo cho cây có tán hình mâm xôi, thấp cây dễ chăm sóc.

  Thời kỳ nụ hoa, quả non: tỉa hoa dị hình, quả ra muộn. Thời kỳ đậu quả 1-2 tuần: phun bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng.

  Chăm sóc cam sau thu hoạch:

  Cam, quýt sau thu hoạch cần được chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh để cây tiếp tục phát triển và cho mùa bội thu sau.

  – Tiến hành làm sạch cỏ dại, sau 25 – 30 ngày thu hoạch cắt tỉa các cành sâu bệnh, cành tược, khô héo, cành tăm hương, mọc không đúng hướng…

  – Quét vôi vào gốc cây ngăn sự cư trú của sâu bệnh.

  – Phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp: bón phân đầy đủ, cân đối, kịp thời, bón đúng kỹ thuật, phun thuốc đúng lúc, đúng cách.

  Ngưng tưới và rút nước mương (nếu có) khoảng 2-4 tuần cho đến khi cây vừa “xào lá” (lá hơi héo vào buổi chiều nhưng sáng mai không tươi lại hoàn toàn). Sau đó tưới nước đẫm lại ba ngày liền, ngày tưới hai lần. Ngày thứ tư thì tưới mỗi ngày/lần.

  Sau khi tưới nước lại bộ lá tươi trở lại, pha 35ml RA HOA C.A.T + 15g chúng tôi lít hoặc kích phát tố hoa trái Thiên Nông 7g + 15g chúng tôi lít , phun sương đều tán cây và trong thân cây hai lần (5 ngày/lần) thúc ra hoa đồng loạt, sau khi cây ra đọt non tưới hai ngày/lần.

  Thu hái và bảo quản cam sành

  Khi quả có màu đỏ da cam và vàng lá cam 1/3 – ¼ diện tích vỏ quả thì thu hoạch, thu hoạch và ngày nắng ráo, dùng kéo cắt hạn chế rụng lá gãy cành.

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cau Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Sen Đá: Cây Cảnh Mini Văn Phòng Được Yêu Thích
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Cạn Đơn Giản Đẹp Mê Hồn
 • Cách Trồng Đu Đủ Cảnh Đẹp Chơi Tết Cho Cả Năm Đầy Đủ, Sung Túc
 • Kĩ Thuật Trồng Cóc Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Xoàn Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cam Xoàn Cho Mùa Bội Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cara Cara
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cam Quýt Trĩu Quả, Mọng Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Quýt
 • Kĩ Thuật Trồng Cây : Kĩ Thuật Trồng Cam Canh
 • Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho năng suất cao

  Sau hơn 5 năm đầu tư trồng và cải tạo mở rộng năm 2021 vườn cam xoàn 450 gốc trên diện tích 6000m2 của gia đình ông Nguyễn Văn E cho thu hoạch 230 gốc với trên 17 tấn trái bán được trên 500 triệu đồng trừ chi phí còn lãi trên 350 triệu đồng.

  Không chỉ gia đình ông E mà cam xoàn là sự lựa chọn phát triển kinh tế cho rất nhiều nhà vườn nếu năm 2010 là năm đầu tiên cây cam xoàn được trồng thí điểm ở nước ta với diện thích 33ha thì hiện nay theo thống kê đã có hơn 900ha chỉ tính riêng tại các tỉnh miền tây.

  Cam xoàn là cây phát triển mạnh thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu nhưng muốn cho vườn cam chất lượng cho hiệu quả kinh tế cao. Bà con nông dân cần nắm rõ nhiều điều kiện kỹ thuật trong chọn giống, trồng và chăm sóc.

  Chọn giống cam xoàn

  Trái cam xoàn có một vòng tròn đường kính từ 1,5 – 2 cm, xung quanh cuống trái có một vòng tròn hơi nhô lên nên có người gọi là cam đồng tiền. Do có cơm dày, vị ngọt đậm, mùi thơm nên được thị trường ưa chuộm.

  Sau 30 tháng trồng cây cho trái, từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng trọng lượng trung bình 250 – 300g/trái. Da cam xoàn khi chưa chín có màu xanh, khi chín có màu ngả vàng đậm. Cam xoàn có cơm màu vàng nhạt, vị ngọt đậm, mùi thơm muốn cho vườn cây đạt hiệu quả cao trái ngon trước hết người trồng cần chọn giống tốt để trồng.

  Thời vụ và cách trồng

  Những vùng đất trũng, đất ven sông cần đắp mô đất cao, có đê bao phủ, có chỗ thoát nước. Những vùng đất phẳng canh tác tốt chỉ cần đắp mô đất có độ cao vừa phải là được. Trong giai đoạn cây cam xoàn còn non cần cố định cây bằng cách dùng bọc ni lông cố định vào cọc, khoảng cách thích hợp của mỗi cây là 3 – 4 m2.

  Cần khống chế chiều cao của cam xoàn để tăng chất lượng, dễ chăm sóc và xử lý sâu bệnh. Cụ thể nên trồng từ tháng 2 – tháng 7 không trồng trong mùa mưa vì rất nhiều sâu bệnh phát sinh.

  Chăm sóc cây cam xoàn

  Thường xuyên bồi đất vào các mô cây đặc biệt trong thời kỳ bón thúc cam xoàn cần thêm đất, bùn khô chứa phù sa vào các mô. Lượng phân bón hàng năm cho cây thường được tính toán bằng lượng năng suất thu hoạch quả năm trước để tính lượng dinh dưỡng cây lấy đi từ đất, từ đó bổ sung dinh dưỡng cho đất. Lượng phân bón tuỳ thuộc cây lớn hay nhỏ, đất tốt hay xấu.

  Bón phân

  Phân hữu cơ: 5 – 10kg/ gốc/ năm

  Phân hoá học: phân NPK 16 – 16 -8

  • Năm thứ nhất bón 200 – 300g chia làm 4 lần bón vào giai đoạn lá già
  • Năm thứ haiL bón 400 – 600g chia làm 3 lần bón
  • Thời kỳ kinh doanh (cây từ 3 năm tuổi trở lên): bón 1 – 1,5kg chia ra 5 lần bón
  • Làm trái (xiết nước 3 tuần) và cho nước trở lại: bón 1/5 phân NPK và 100 – 150g phân Kali
  • Qủa đang lớn nhanh: bón 1/5 phân NPK + 150g Urê + 100g Kali

  Bên cạnh bón phân bà con cần phải tưới tiêu đầy đủ, đồng thời tỉa cành thường xuyên để kiểm soát chiều cao của cam xoàn và loại bỏ những cành bệnh.

  Quản lý sâu bệnh và thu hoạch

  Ngoài ra cần thường xuyên vệ sinh vườn cây, chăm sóc cho cây phát triển tốt sẽ hạn chế được rất nhiều dịch bệnh.

  Đặc điểm cam xoàn là trái tròn, thơm và độ ngọt rất cao có thể xem là ngọt nhất trong tất cả các loại cam. Hàng năm cam chín vào dịp tháng 9 – tháng 11 âm lịch và vụ trái nghịch vào tháng 3 – tháng 4 âm lịch. Cam xoàn cho trái theo chùm từ khi ra bông đến khi thu hoạch khoảng 9 tháng bình quân một cây cho sản lượng 40 – 50kg/năm.

  Nguyên tắc cơ bản của việc trái ngon năng suất cao là cây đủ sức khoẻ và thu hái đúng độ chín của quả. Cam xoàn rất dễ trồng cây càng lớn năng suất càng tăng trong khi nhu cầu thị trường hiện nay lại lớn hiện tại giá cam xoàn từ 25.000đ – 35.000đ/kg và chính vụ và 40.000đ – 50.000đ/kg vào vụ nghịch lợi nhuận hơn rất nhiều loại cây khác nên nhiều người chuyển hướng đầu tư.

  Kỹ thuật canh tác đơn giản, hiệu quả kinh tế cao, cây cam xoàn đang dần bén rễ ở các tỉnh miền tây góp phần giúp các nhà vườn vươn lên làm giàu và làm cho các loại trái cây của các thành phố thêm phong phú đa dạng. Ngoài trồng cây ăn trái hiện nay phong trào trồng cây cảnh phong thuỷ, trồng cây cảnh để bàn cũng mang lại lợi nhuận rất cao là hướng đi mới cho người nông dân.

  Keyword: Kỹ thuật trồng cây cam xoàn cho năng suất cao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cam Vinh Để Cho Năng Suất Chất Lượng Cao
 • Những Lưu Ý Về Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Chuối Cấy Mô
 • Những Lưu Ý Về Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cam Vinh Để Cho Năng Suất Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Xoàn Cho Năng Suất Cao
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cam Xoàn Cho Mùa Bội Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cara Cara
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cam Quýt Trĩu Quả, Mọng Nước
 • Là một nước có nền nông nghiệp mạnh , do đó trồng trọt và chăn nuôi đóng vai trò là nền kinh tế khá quan trọng. Trong đó, Cây cam vinh được đánh giá là tiềm năng để phát triển nền kinh tế, do đây là loại trái cây được hầu hết người tiêu dùng ưa chuộng.

  Xem trước : Tìm hiểu về đặc sản cam Vinh xứ Nghệ

  1, Quy trình làm đất.

  Làm sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước 60x60x60 cm hoặc 40x40x40 cm, Trồng cách nhau 5×4 m hoặc 6×5 m

  Đất phải giàu mùn (hàm lượng từ 1,8 – 2,6% trở lên) hàm lượng các chất dinh dưỡng Ca, NPK, Mg… phải đạt mức độ từ trung bình trở lên (N: 0,1 – 0,16%, K2O dễ tiêu từ 7 ,1- 10 mg/100, P2O5 dễ tiêu từ 5,1- 7,1mg/100, Mg,Ca từ 3 – 4,1 mg/100).

  • Độ chua (PH): Độ pH thích hợp là 5,45- 6,59
  • Tầng dầy: trên 1 m
  • Thành phần cơ giới cát pha , đất thịt nhẹ đều được (cát thô đến đất thịt nhẹ chiếm 64- 70 %) độ thoát nước (tốc độ thấm của nước từ 11 – 30 cm1/giờ)
  • Độ dốc từ 3 – 8 độ

  3, Quy trình Bón Phân

  Khi trồng cam nên lưu ý đến việc bón phân vì đây là bước quan trọng nhất. Vì việc bón phân quyết định lớn đến chất lượng và năng suất thu hoạch. Từ 1 đến 3 năm tuổi nên bón phân chuồng bởi phân chuồng cây phát triển tốt hơn. Với phân lân bón vào đầu tháng 12 đến cuối tháng 01.

  Sau đó bón phân đạm và kali. Chia làm 3 lần :

  1. Lần 1 là bón tháng 1 đến tháng 2 khoảng 30%.
  2. Lần 2 là từ tháng 4 đến tháng 5 tăng thêm 40%.
  3. Đến lần cuối bón vào đầu tháng 8 đến tháng 9 bón khoảng 30 %.

  Năm thứ 4 trở đi: phân chuồng + lân bón sau khi thu hoạch .

  1. Tiếp tục cần bón thúc lần 1 (Bón lộc xuân ) : Khoảng từ 14/2 – 14/3 : 40% đạm + 40% kali ;
  2. Lần 2: vào đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 : 30% đạm + 30% kali;
  3. Lần 3 (Bón cành thu và nuôi quả ): vào khoảng tháng 6-7 : 30% đạm + 30% kali.

  4, Quy trình Tưới nước cho cây

  Như nhiều loại cây ăn quả khác, nước đóng vài trò quan trọng trong việc phát triển, Cam Vinh cũng vậy. Ta phải tưới nước thường xuyênvà sau khi trồng nên tười 1 lần. Tùy vào điều kiện thời tiết, 4- 5 ngày tưới 1 lần nếu trời mưa ít. Còn trời nắng nóng tăng thời gian tưới để cây đủ lượng nước phát triển.

  Để mua cam Vinh chất lượng tìm hiểu thêm : Cách lựa chọn cam Vinh ngon và chất lượng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Chuối Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Hàng Hóa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cẩm Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Dứa Thái Lan
 • Trồng Và Nhân Giống Dừa Sáp (Dừa Đặc Ruột)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Cạn
 • Cách Trồng Dâu Tây Bằng Xơ Dừa Đã Qua Xử Lí
 • Công Ty Tnhh Mtv Sx Tm Dương Phát
 • Cách trồng cây Cẩm Lai giống

  Về cơ bản thì cách trồng loài cây này cũng sẽ tương tự các loại cây gỗ thông thường và cũng trải qua những bước cơ bản là đào hố, làm đất, trồng và chăm sóc cây. Tuy nhiên, với đặc tính riêng biệt của cây Cẩm Lai là có tốc độ sinh trưởng khá chậm nên cũng cần phải có những lưu ý đặc biệt khi tiến hành trồng.

  Như chia sẻ ở trên là cây Cẩm Lai có tốc độ sinh trưởng khá chậm nên trong quá trình trồng cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, cần loại bỏ những cây Cẩm Lai giống bị dị tật ở rễ, thân và những cây bị thấp còi. Bên cạnh đó, trước khi trồng cần phải đào xới đất thật đều, những nơi có đất và nguồn nước bị ô nhiễm thì không được trồng vì có thể sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây Cẩm Lai sau này hoặc thậm chí là làm chết cây.

  Ngoài ra, khi trồng cây Cẩm Lai cần phải chú ý chọn những nơi có đất bằng phẳng, ven sông suối. Bên cạnh đó, để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt sau này thì nên trồng cây Cẩm Lai tại những vùng đất thích hợp như: đất feralit nâu đỏ hoặc nâu vàng phát triển trên đá bazan, đất feralit xám trên cát kết hoặc phù sa cổ có tầng dày, dễ thoát nước.

  Cách chăm sóc cây Cẩm Lai

  Hơn thế nữa, vì lúc nhỏ loài cây này chịu nóng tốt nên cần phải thiết kế hệ thống che chắn cho thật tốt, không quá râm nhưng cũng không nên quá sáng. Đặc biệt không được trồng cây ở những vùng ngập mặn, bị nhiễm phèn, những vùng trũng vì như vậy sẽ làm chậm sự phát triển của cây Cẩm Lai về sau hoặc nặng hơn là gây thối rễ dẫn đến tình trạng cây bị chết.

  Bên cạnh đó, việc tưới nước và bón phân khi trồng cây Cẩm Lai cũng đóng vai trò quan trọng không kém cho sự sinh trưởng của cây. Không nên để cây bị hạn cũng như không được tưới quá nhiều nước làm cho cây bị úng. Việc bón phân cho cây Cẩm Lai cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng cần thường xuyên bổ sung hàm lượng khoáng, phân vi sinh trong và sau khi trồng cây.

  Một lưu ý quan trọng nữa khi trồng cây Cẩm Lai là các bạn cần phải thường xuyên theo dõi và ghi chép tình trạng của cây để có những biện pháp khắc phục và chữa trị phù hợp.

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Xoàn Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Chín Sớm Cs1
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngọn Hiệu Quả
 • Trồng Rau Bí Lấy Ngọn & Kỹ Thuật Gieo Trồng Hiệu Quả Nhất
 • Mô Hình Trồng Cây Gió Bầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Xoàn Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cẩm Lai
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Dứa Thái Lan
 • Trồng Và Nhân Giống Dừa Sáp (Dừa Đặc Ruột)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Cạn
 • Cách Trồng Dâu Tây Bằng Xơ Dừa Đã Qua Xử Lí
 • Cam Xoàn là giống cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao được trồng phổ biến tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở đây. Bởi đất không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Cây Cam Xoàn có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh và đặc biệt là bệnh vàng lá Geenning cùng với những bệnh hại cây trồng đáng sợ khác. Với kỹ thuật trồng cây Cam Xoàn đúng chuẩn cây sẽ cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cải thiện tốt đời sống của hộ trồng.

  Cây Cam Xoàn cho thu hoạch sau 30 tháng trồng và thời điểm cây ra hoa cho đến thời điểm cây thu hoạch trái chừng khoảng 8 tháng. Hình dáng của Cam Xoàn nhìn rất giống so với Cam Mật da có màu xanh khi chín nước da hơi ngã sang màu vàng có màu vàng chanh đậm. Để phân biệt Cam Xoàn với cam mật hộ trồng có thể quan nhận biết Cam Xoàn qua đặc điểm bên dưới đấy quả cam có 1 vòng tròn có đường kính 1-1.5, quanh cuống trái có vòng tròn nhô cao. Màu sắc của Cam Xoàn là màu vàng nhạt hương thơm vị đậm đà, trọng lượng trái trung bình 250-300g/ 1 trái

  Để cho năng suất thu hoạch cao trong mỗi vụ trồng hộ nông dân nên tuân thủ theo quy trình kỹ thuật trồng cam xoàn như sau:

  Quy trình kỹ thuật trồng cam xoàn đúng chuẩn cho năng suất cao

  Giống

  Mật độ trồng Cam Xoàn

  Mô hốc trồng

  + Trồng Cam Xoàn ở những vùng đất bài bồi hay đất ven sông rạch thì cần tiến hành lên liếp, đấp mô cho cao ráo và xây dựng đê vững chắc. Thoát nước tốt cho vườn, mỗi mô bón 0.5-1kg vôi, 0.5 phân lân và 10kg phân chuồng đã được xử lý hoai mục.

  + Trồng Cam Xoàn tại vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung bộ kích thước các hốc trồng là 0.5×0.5×0.5. Cứ 0.5kg vôi bột 1 gốc bón 0.3 kg phân vlân và 10kg phân hữu cơ ủ hoai mục cho một hố trồng.

  Nếu đất bằng phẳng thì nên vun mô với đường kính 1m và chiều cao 0.4-0.6m

  Ở những vùng đất nghiêng có hệ thống thoát nước tốt nên làm mô thấp và trồng Cam Xoàn ngang bằng mặt đất.

  Cách thức trồng cây Cam Xoàn

  Cắm cọc dùng dây nilon buộc cố định thân cây vào cọc phòng gió ngã đỗ nếu có.

  Cách trồng Cam Xoàn đơn giản nhưng đòi hỏi cần thực hiện đúng chuẩn và đúng quy trình kỹ thuật. Đây mới chính là tiền đề để mang lại cho bạn vườn Cam Xoàn sai trái năng suất cao, phẩm chất tốt bội thu trong mỗi vụ thu hoạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Chín Sớm Cs1
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngọn Hiệu Quả
 • Trồng Rau Bí Lấy Ngọn & Kỹ Thuật Gieo Trồng Hiệu Quả Nhất
 • Mô Hình Trồng Cây Gió Bầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gió Bầu Tạo Trầm Kỳ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam V2

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phím Tắt Trong Fifa Online 4
 • Mô Hình Giá Đỗ Sạch Làm Từ Nước Vôi Trong
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ươm Trồng Cây Giổi Xanh
 • Giống Cây Dổi Ghép 3 Năm Ra Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Sứ Toàn Tập
 • – Chọn địa điểm trồng: + Xa các vườn cây ăn quả có múi đã bị nhiễm bệnh virus hoặc tương tự virus, bệnh vi khuẩn như bệnh loét.

  + Không trồng trên các vườn đã trồng cây ăn quả có múi cũ đã có triệu chứng tiền nhiễm tuyến trùng hoặc các bệnh nấm như Phytophthora.

  + Không nên trồng trên các vùng quá khô hạn, xa nguồn nước tưới hoặc nơi đất trũng, khó thoát nước.

  + Vệ sinh đồng ruộng: Chặt bỏ các cây có múi bị bệnh virus hoặc tương tự virus ở vùng xung quanh.

  – Giải phóng đất sớm trước khi trồng. Nếu là đất chu kì 2 nên trồng 2-3 vụ cây họ đậu để cải tạo đất.

  + Tạo cách ly không gian với các vùng xung quanh để tránh các vectors lây nhiễm bệnh: Trồng hàng cây chắn gió, tốt nhất nên trồng bạch đàn, keo tai tượng, cao su… Hàng cây chắn gió có thể ngăn được một số loài sâu bệnh hại, vectors truyền bệnh và ngăn cản được những đợt gió mạnh và nóng đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung bộ… làm giảm nhiệt độ và giảm thoát nước bề mặt khi gặp gió Tây Nam.

  * Chuẩn bị đất trồng

  Bao gồm: phát quang, san mặt bằng; thiết kế vườn trồng; đào hố; bón phân lót và lấp hố; các công việc khác như làm đường, mương rãnh tưới tiêu nước,…

  – Phát quang và san ủi mặt bằng

  + Đối với những đồi rừng chuyển sang trồng cây ăn quả nói chung và trồng cam V2 đều phải phát quang, thậm chí phải đánh bỏ toàn bộ rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tương đối để cho việc thiết kế vườn được dễ dàng. Trừ những nơi đất quá dốc ( từ khoảng 10 0 trở lên ) sẽ áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, nghĩa là chỉ phát quang, dãy cỏ, san lấp những chỗ quá gồ ghề sau đó thiết kế và đào hố trồng cây, còn ở những nơi đất không quá dốc hoặc bằng, sau khi phát quang, san ủi sơ bộ có thể dùng cày máy hoặc cày trâu cày bừa một lượt để vừa sạch cỏ vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi bị phát quang.

  + Đối với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng cam V2 cũng cần phải dọn sạch và tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế .

  – Thiết kế vườn trồng

  Thiết kế vườn trồng bao gồm các nội dung công việc như bố trí lô thửa, đường đi, mương, rãnh tưới tiêu nước, bố trí mật độ, khoảng cách vv…

  + Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách phù hợp. Đối với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 – 5 0 nên bố trí cây theo kiểu hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác ( kiểu nanh sấu ). Đất có độ dốc từ 5 – 10 0 phải trồng cây theo đường đồng mức, khoảng cách của hàng cây là khoảng cách của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 -10 0 nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang đơn giản , dưới 8 0 có thể áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, trên 10 0 phải thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố.

  + Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không cần phải thiết kế đường giao thông, song với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 – 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0,5 đến 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có thể vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe cơ giới, đặc biệt đối với đất dốc cần phải bố trí đường

  + Thiết kế lô, thửa, xây dựng hệ thống chống xói mòn, hệ thống tưới và thoát nước.

  + Chọn cây ngắn ngày trồng xem thích hợp, nhất là cây họ đậu.

  Thời vụ trồng: Ở các tỉnh phía Bắc thời vụ trồng cam quýt là mùa xuân (Tháng 2 – 4) hoặc mùa thu. Nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa.

  Mật độ: Mật độ trồng nên trồng 4 x 5 m.

  – Đào hố : hố trồng cam có kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8m hoặc 1 x 1 x 1m, khi đào hố cần lưu ý để lớp đất mặt về một phía, lớp đất phía dưới về một phía. Sau khi đào hố xong, hố được phơi khô ít nhất là 1 tháng, dùng 1kg vôi bột rắc xung quanh hố. Ở các vùng đất cứng, thoát nước kém hố đào sâu có thể trở thành vũng nước mưa, gây nghẹt rễ, cần có biện pháp thoát nước.

  – Chuẩn bị phân bón lót: Mỗi hố bón từ 50- 80kg phân chuồng hoai mục + 1kg P 2O 5 + 5 – 10 kg xỉ than trộn với lớp đất phía dưới cho vào hố, lớp đất mặt + 100g urê + 100g K 2O 5. Trồng xong nên phủ gốc để chống thoát hơi nước và cỏ dại, phủ cách gốc 10cm.

  – Chăm sóc

  + Làm cỏ: Cỏ xung quanh gốc cần được nhổ sạch. Phần đường lô nên chỉ cắt cỏ để giữ ẩm, chống xói mòn đất và là nơi cư trú của côn trùng có ích trong vườn cam.

  + Bón phân: Bón phân nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bao gồm nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca), các nguyên tố vi lượng (Bo, Cu, Zn, Mn, Mg…) để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hàng năm cần bón bổ sung 30- 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học. Cách bón: Đào rãnh sâu 25-30cm theo tán cây, bón rồi lấp đất lại và tưới nước.

  + Tỉa cành tạo tán: Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp I theo 4 hướng, từ mỗi cành cấp I lại để 3-4 cành cấp II…

  Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo).

  Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều.

  + Tưới nước: Sau khi trồng nên tưới nước 2-3 lần nếu trời không mưa để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

  – Chống tái nhiễm bệnh: Thường xuyên thăm vườn, cắt cành hoặc chặt bỏ cành, cây có triệu chứng bệnh greening và các bệnh virus khác.

  Phun thuốc trừ sâu nội hấp khi phát hiện rầy chổng cánh (Diaphorina citri) môi giới truyền bệnh greening và rệp aphid môi giới truyền bệnh Tristeza (chú ý các đợt lộc).

  Phòng trừ tổng hợp các loại sâu bệnh:Trong vườn cây có múi nhiều loại sâu bệnh khác như: sâu đục thân, sâu vẽ bùa, nhện, bệnh loét, bệnh chảy gôm… Các loại sâu bệnh này chỉ có thể phòng trừ có hiệu quả bằng việc áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

  Sâu vẽ bùa (Phyllosnis Citrella) : Phá hoại chủ yếu ở thời kỳ vườn ươm và cây nhỏ 3-4 năm đầu mới trồng. Trên cây lớn thường phá hoại vào thời kỳ lộc non, nhất là đợt lộc xuân. Dù ở thời kỳ nào của cây cam, sâu chỉ đẻ trứng và phá trên các búp non. Sâu non nở ra ăn lớp biểu bì trên lá, tạo thành những vết ngoằn ngèo,có phủ sáp trắng,lá xoăn lại , cuối đường cong vẽ trên mặt lá có sâu non bằng đầu kim.Sâu phá hoại mạnh ở tất cả các tháng trong năm (mạnh nhất là từ tháng 2 tới tháng 10).

  Phun thuốc phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1-2 cm)

  Dùng thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 – 1,5/1000. Khi xuất hiện sâu trừ diệt bằng một trong hai loại thuốc trên nhưng cần pha thêm dầu Cantect để phun trừ thì diệt sâu mới có hiệu quả. Phun ướt hết mặt lá.

  Sâu đục thân (Chelidonium argentatum), đục cành (Nadezhdiella cantori) xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9.

  – Đặc điểm gây hại:

  Sâu trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên thân, cành chính. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ tạo ra các lỗ đục, trên vết đục xuất hiện lớp phân mùn cưa đùn ra.

  – Phòng trừ:

  + Bắt diệt sâu trưởng thành (Xén tóc)

  + Phát hiện sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ đục để bắt sâu non

  + Sau thu hoạch (tháng 11 – 12) quét vôi vào gốc cây để diệt trứng

  + Bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết đục, sau sau đó dùng đất dẻo bít miệng lỗ lại để diệt sâu.

  Chú ý: sâu đục thân đục cành thường đẻ trứng ở các kẽ nứt của vở ở phần thân cây và gốc cây, vì vậy vào tháng 11- 12 thường dùng vôi quét vào gốc cây sẽ có tác dụng làm nấp những kẽ nứt ở vỏ cây không cho sâu có chỗ đẻ trứng và tiêu diệt (làm bị ung những trứng sâu đã đẻ trong kẽ nứt)

  Nhện đỏ (Paratetranychus Citri) : Phát sinh quanh năm hại lá chính, chủ yếu vào vụ đông xuân.

  Nhện đỏ rất nhỏ, thường tụ tập thành những đám nhỏ ở dưới mặt lá, hút dịch lá làm cho lá bị héo đi. Trên lá nơi nhện tụ tập thường nhìn thấy những vùng tròn bị bạc hơn so với chỗ lá không có nhện, hơi phồng lên nhăn nheo. Những cây cam quýt hoặc vườn cam quýt gần nương chè thường hay có nhện đỏ phá hoại.

  Nhện trắng (Phyllocoptes oleivorus) phát sinh chủ yếu trong thời kỳ khô hạn kéo dài và ít ánh sáng (trời âm u hoặc cây bị che bởi các cây khác). Nhện trắng là nguyên nhân chủ yếu gây ra rám quả, các vết màu vàng sáng ở dưới mặt lá.

  Để chống nhện trắng và nhện đỏ, dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (tức 10- 20 ml thuốc/10 lít nước), hoặc dùng thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1- 2% để phun. Nếu không có 2 loại thuốc trên thì dùng Kentan (thuốc vẫn dùng cho chè) pha nồng độ 1- 2/1000. Cần phun ướt cả mặt dưới lá và phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục mỗi lần cách nhau 5- 7 ngày.

  Rệp cam : chủ yếu hại các lá non cành non. Lá bị xoán rộp lên, rệp tiết nước nhờn khiến lá bị muội đen.

  Rệp sáp : trên mình phủ 1 lớp bông hoặc sáp màu trắng hình gậy, hình vảy ốc, có thể màu hồng hoặc màu xám nâu.Cam ở gần ruộng mía thường hay bị rệp từ mía lan sang.

  Dùng Trebon, Sherpa pha với nồng đọ 1- 2/1000 phun 1- 2 lần vào thời kỳ lá non. Khi xuất hiện rệp, muốn điều trị có hiệu quả cần pha thêm một ít xà phòng để có tác dụng phá lớp sáp phủ trên người rệp làm cho thuôc dễ thấm.

  Ruồi vàng hại quả

  Ruồi trưởng thành đẻ trứng vào vỏ quả, sâu non nở thành dòi đục vào trong quả làm thối quả. Khi trứng chưa nở ngoài vỏ quả cam chỉ thấy một vết châm rất nhỏ, nhưng khi trứng nở thành dòi vết châm bị thâm nâu và lan rộng, ấn tay vào thấy nước cam phòi ra, bên trong quả đã rất nhiêu dòi. Dùng bả gồm Methyl Eugenol 90 – 95% + 5 -10% Nalet. 2ml cho một bả, mỗi bả dùng cho 50 cây, đánh liên tục 10 – 12 lần trong mùa quả chín. Phun Sherpa, Trebon 1 – 2/1000 cho vườn cây 3 – 4 lần, cách nhau 5 -7 ngày.

  2.1. Các bệnh do nấm

  * Bệnh loét cam quýt (Xanthomonas Citri) và bệnh sẹo (Ensinoe Faucetti Jenk) gây hại chủ yếu ở thời kỳ vườn ươm và cây mới trồng 1-3 năm. Trên lá thấy xuất hiện các bệnh màu nâu, có thể lốm đốm hoặc dầy đặc trên mặt lá, hình tròn, bề mặt vết bệnh sần sùi gồ ghề. Nếu bệnh xuất hiện trên cành sẽ nhìn thấy các đám sần sùi giống như ghẻ nở có màu vàng hoặc màu nâu. Cành bị nhiều vết bệnh sẽ khô và chết.

  Trị bệnh loét sẹo bằng cách phun boocđô 1-2% hoặc thuốc Kasuran 1/1000.

  Cách pha thuốc boocđô cho bình 10 lít:

  – Dùng 0,1 kg sunfat đồng + 0,2 kg vôi tôi (nồng độ 1%)

  – Lấy 7 lít nước pha với đồng sunfat đánh cho tan đều pha với 3 lít nước đã pha với vôi, lọc bỏ cặn bã (làm như vậy để tránh kết tủa khi phun không bị tắc vòi phun)

  * Bệnh chảy gôm (Phytophthora Citropthora): bệnh thường phát sinh ở phần gốc cây cam quýt cách mặt đất từ 20 – 30 cm trở xuống cổ rễ.

  Giai đoạn đầu bệnh mới phát sinh thường vỏ cây bị những vết nứt và chảy nhựa (gôm). Bóc lớp vỏ ra ở phần gỗ bị hại có màu xám và có thể nhìn thấy sợi nâu hoặc đen chạy dọc theo thớ gỗ. Bệnh nặng lớp vỏ bị hại sẽ thối rữa và tuột khỏi thân cây, phần gỗ bên trong lớp vỏ hoá đen xám. Nếu tất cả xung quanh phần cổ rễ bị hại cây sẽ bị chết ngay, còn bị hại một phần thì lá bị vàng cây sinh trưởng kém. Bới sâu xuống đất có thể thấy nhiều rễ cũng bị thối. Những địa hình thoát nước kém cây dễ bị bệnh chảy gôm.

  Cách phòng trị : dùng thuốc boocđô 1-2% để phun trên cây và đổ trực tiếp vào vết bệnh. Nếu cả rễ bị bệnh có thể đào lên loại bỏ rễ thối và xử lý thuốc. Ngoài ra có thể dùng thuốc Aliette hoặc thuốc benlat pha với nồng độ 2/1000 để xử lý các vết bệnh và phun trên lá.

  Các bệnh do virus.

  * Bệnh greening (Bệnh gân xanh lá vàng)

  Tác nhân gây bệnh là một vi khuẩn sống trong tế bào, gram âm, phá hại chủ yếu các mạch libe ở các bộ phận còn non, rất phổ biến ở Đông Nam á.

  Triệu chứng: + Trên cây nhỏ, cây lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ đi. Lá biến vàng lốm đốm hoặc vàng lá gân xanh.

  + Trên cây lớn: Cũng giống như cây nhỏ nhưng chỉ xuất hiện trên một vài lá, một vài cành, bị nặng thì mới xuất hiện trên toàn cây.

  Bệnh lây truyền qua chiết ghép và môi giới truyền bệnh phòng trừ bệnh greening cũng như nhiều bệnh vi rút khác cần tiến hành theo 2 hướng: giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên và dùng cây giống sạch bệnh.

  * Bệnh Tristeza

  Để hạn chế bệnh Greening: Trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam Valencia, 1 hàng ổi có tác dụng rõ trong việc hạn chế sự xuất hiện của rày chổng cánh – đối tượng truyền bệnh nguy hiểm.

  Triệu chứng giống như bệnh Greening, nhưng phần bị bệnh phá hại là gốc cây, cho nên khi cây bị bệnh thì toàn bộ lá trên cây đều bị vàng, giống như bệnh chảy gôm. Chỉ khác bệnh chảy gôm là lá cây bị bệnh tristeza chuyển màu vàng gần trong và bị biến dạng, sinh cành, còn cây bị bệnh chảy gôm thì lá chỉ bị vàng và không bị biến dạng.

  Gốc cây bị bệnh, có thể bị những vết lõm, vỏ chỗ vết lõm bị nứt. Nếu bóc lớp vỏ ra thấy phần gỗ bên trong bị hoá bẩn (nhìn thấy một đám trắng xôm xốp). Nhìn kỹ thấy những mụn gỗ nhỏ li ti nổi lên đám gỗ hoá bần. Cây bị bệnh Tristeza chết rất nhanh, từ khi phát hiện thấy vàng lá chỉ trong vòng vài tuần hoặc một tháng cây có thể chết.

  Lịch phát sinh sâu bệnh hại thường thay đổi tuỳ thuộc vào điệu kiện cụ thể của từng năm. Cần theo dõi thường xuyện diễn biến sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

  Thu hoạch và bảo quản

  – Cần thu hoạch kịp thời để không ảnh hưởng tới phẩm chất quả. Khi quả có 1/3 – 1/2 vỏ quả chuyển màu là thu hoạch được.

  – Khi thu hái nên dung kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Cho Năng Suất Cực Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Cách Trồng Cây Xạ Đen Đơn Giản, Tìm Hiểu Tác Dụng Trị Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen Và Cách Chăm Sóc Đạt Dược Tính Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Tía Tô
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Vụ Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết Tại Nhà Thật Đơn Giản
 • Quy Trình Trồng Gừng Trên Bao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ
 • Cây Bông Súng Thủy Sinh Có Tên Khoa Học Là Nymphaea Rubra, Thuộc Họ Nymphaeaceae
 • Cam Vinh là một đặc sản lâu đời của miền Trung xứ Nghệ, với vị thơm, ngọt đặc trưng có tác dụng giải độc, lợi tiểu… Ngoài giá trị dinh dưỡng, cam Vinh còn có giá trị kinh tế cực cao nếu biết áp dụng kỹ thuật trồng cây Cam Vinh đúng cách.

  Cách chọn giống cam Vinh

  Chọn giống là yếu tố cơ bản và then chốt quyết định tới sự thành công của người trồng. Do đó, ngoài yếu tố sạch bệnh, cây giống cần phải đảm bảo bộ rễ khỏe, mập, xanh tốt, đường kính thân cây cách vị trí ghép 3cm lớn hơn 0,5cm, chiều cao trên 30cm đối với cây ghép, với cây chiết đường kính thân lớn hơn 0,8-1cm.

  Thời vụ và mật độ trồng

  Trồng cam Vinh không hẳn được áp dụng theo vùng mà có thể trồng ở khắp nơi. Đối với các tỉnh phía Bắc thời vụ trồng cam quýt là mùa Xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc mùa Thu. Nhưng tốt nhất là trồng vào mùa Xuân hoặc đầu mùa mưa giúp cây nhanh phát triển.

  Kỹ thuật trồng cây cam Vinh

  Kỹ thuật trồng cây cam Vinh có thể áp dụng bằng cách trồng bầu cây, ghép, giâm cành…

  Trước khi tiến hành trồng, hố phải đào trước khi trồng khoảng 1 tháng. Cần vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  Sau khi đã trồng xong cần dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới. Có thể tận dụng trồng xen kẽ các loại đậu, rau…

  Cách chăm sóc cây cam Vinh

  Kỹ thuật trồng cây cam Vinh mới chỉ là bước đầu tiên, việc chăm sóc cây cam sao cho luôn khỏe mạnh và cho trái quanh năm, quả lại ngon ngọt thì cần phải đảm bảo được lượng nước tưới, phân bón, phòng bệnh hiệu quả.

  Trước tiên việc tưới nước cần chăm chỉ mỗi ngày 2 lần để tạo điều kiện cho cây phát triển ngay từ thời gian đầu trồng. Những nơi có hệ thống tưới cần chú ý tưới cho cây ở thời kỳ phát lộc hoặc sau các đợt bón phân.

  Việc làm cỏ cũng khá quan trọng bởi nếu cứ để cỏ tốt xung quanh gốc chúng sẽ hút hết dinh dưỡng của cây cam.

  Nếu trồng cam với diện tích rộng cần tiến hành bón phân theo định kỳ bằng phân chuồng hoai mục, đạm, phân lân, xỉ than trộn lẫn. Hàng năm cần bón bổ sung 30- 40kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ/cây kết hợp với bón phân hoá học. Kỹ thuật bón phân cho cây cam bằng cách đào rãnh sâu 25-30cm theo tán cây, bón rồi lấp đất lại và tưới nước.

  Kỹ thuật cắt tỉa cây cam Vinh

  Sau khi trồng cây đã ổn định tiến hành cắt cành ngọn để tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp I theo 4 hướng. Từ mỗi cành cấp I lại để 3-4 cành cấp II… Các cành vượt cũng thường xuyên cắt tỉa (chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo). Cành mang quả nhiều cũng cần tỉa quả để quả phát triển đồng đều.

  Phòng trừ sâu, bệnh hại

  Trồng cây cam Vinh rất hay mắc các bệnh như sâu vẽ bùa, sâu đục thân, đục cành, nhện đỏ…

  Sâu phá hoại mạnh nhất là từ tháng 2 – tháng 10. Để giảm thiểu thiệt hại cần phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha trong thời điểm cây có lộc non là hiệu quả nhất. Trong quá trình chăm sóc cần phát hiện sớm để bắt những con sâu ra khỏi cây sau đó quét vôi vào gốc cây để diệt trứng

  Đối với nhện đỏ cần dùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (10- 20 ml thuốc/10l nước), thuốc Methamidophos 600 dạng nước p7ha nồng độ 1- 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng. Nếu đã bị phá hại phải phun liên tục 5- 7 ngày/lần.

  Ngoài ra còn rất nhiều loại bệnh hại cây cam cần phải can thiệp ngay nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới năng suất cây trồng.

  Thu hoạch và bảo quản

  Nếu chăm sóc tốt cam Vinh rất nhanh cho thu hoạch. Khi thu hái nên dùng kéo cắt cuống quả, không làm xây xát vỏ quả, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường. Hiện nay giá trị kinh tế của cam Vinh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

  Theo An Dương: Vietq.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Ra Quả Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri 6, Monthong
 • Kỹ Thuật Xử Lý Khi Ra Hoa Cho Sầu Riêng Dona
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Sầu Riêng Phần 2
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam, Quýt
 • Phương Pháp Nhân Giống Chuối
 • Phân Biệt Cây Xoan Đào Và Xoan Ta
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cho Năng Suất Cao
 • Cây Mít Thái (Siêu Sớm)
 • Ngày đăng: 2021-11-20 10:39:08

  Giới thiệu nguồn gốc, đặc điểm của cây cam canh. Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc Cam canh: làm đất, đào hố, bón lót, thời vụ và mật độ trồng, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản cam canh.

  I. Nguồn gốc, đặc điểm trồng cây cam canh

  * Nguồn gốc: Là giống được trồng lâu đời ở xã Vân Canh – Hoài Đức (Hà Tây). Đang được trồng nhiều ở Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên).

  * Đặc điểm: Cây sinh trưởng khoẻ, tán cây hình dù, lá không eo, màu xanh đậm. Cây cao 3-3,5 m, đường kình 3-4 m, ra hoa tháng 2-3. Thu hoạch tháng 11-12.

  Quả hình cầu dẹt, chín màu đỏ, vỏ mọng, ruột màu vàng, ăn ngọt, thơm. Trọng lượng trung bình 80 gr – 120 gr/quả.

  II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam canh

  1. Làm đất, đào hố, bón lót

  * Làm đất và đào hố: Làm sạch cỏ dại, đào hố theo kích thước rộng 60 cm, sâu 60 cm.

  * Bón lót:

  2. Thời vụ, mật độ, cách trồng cây cam canh

  * Thời vụ:

  – Vụ Xuân trồng tháng 2-4.

  – Vụ Thu trồng tháng 8-10.

  * Mật độ khoảng cách

  Tuỳ theo từng vùng đất xấu tốt mà bố trí mật độ khác nhau: Khoảng cách trung bình (5 x 6 m), mật độ 333 cây/ha. Có điều kiện thâm canh cao trồng dày khoảng cách (3 x 3,5 m), mật độ 800 – 1.000 cây/ha.

  * Cách trồng

  Hố thường phải đào trước khi trồng 15-30 ngày. Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15-20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất vừa kín bầu và nén chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây.

  3. Chăm sóc sau khi trồng cây cam canh

  * Tưới nước:

  Sau khi trồng xong cần phải tưới nước ngay. Nếu trời nắng hạn tưới 1lần/ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới.

  * Bón phân

  – Thời kỳ cây còn nhỏ 1-3 tuổi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: Tháng 1, tháng 2, tháng 5 và tháng 11.

  Lượng bón:

  Khi bón cần kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  – Thời kỳ thu hoạch từ năm thứ 4 trở đi: Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm:

  + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + Super lân + Vôi.

  + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5: Đạm Urê + Kali.

  + Bón thúc cành thu và tăng trọng quả tháng 7 – tháng 8: Đạm Urê + Kali.

  Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau:

  Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất để tăng hoặc giảm lượng phân bón.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc rộng 20 cm, sâu 15-20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  * Bón tỉa cây

  Khi cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch cần đốn tỉa bỏ cành nhỏ, cành trong tán, cành sâu bệnh… và tiến hành thường xuyên tạo thuận lợi cho việc hình thành quả.

  * Phòng trừ sâu bệnh

  Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời.

  Sử dụng các biện pháp canh tác (xén tỉa cành lá sâu bệnh…) sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm và chú ý sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng và chú ý một số loại sâu bệnh…

  – Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

  – Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả cần phun: Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…

  Ngoài ra có thể dùng Basudin 10 G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc và hố.

  * Chú ý: Sử dụng thuốc theo nồng độ ghi ở nhãn thuốc.

  III. Thu hoạch và bảo quản cam canh

  Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

  Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Nguyễn đức Thi – TTNCNV

  Từ khóa: cách trồng cây cam canh, quy trình trồng cây cam canh, hướng dẫn trồng cây cam canh cho năng suất cao, mua bán giống cây cam canh, mô hình trồng cây cam canh, vườn cây cam canh, trang trại sản xuất cam canh, cơ sở cây giống cam canh, cung cấp hạt giống cây cam canh, mua bán hạt giống cây cam canh, thu mua cam canh

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Sau Thu Hoạch Cây Nhanh Phục Hồi
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê Giai Đoạn Kinh Doanh
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Sung Cảnh Giúp Cây Ra Nhiều Quả
 • Làm Thế Nào Để Cây Sung Ra Nhiều Quả?
 • Kinh Nghiệm Trồng Các Loại Cây Ăn Quả Trong Chậu Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • Tin tức online tv