【#1】Kiến Thức Chung Về Thiết Kế Vườn Và Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả

– Lập vườn trên đất dốc cần chống xói mòn bằng cách tạo các luống bậc thang rộng 3-5 m theo đường đồng mức. Các hàng cây bố trí theo hướng Bắc-Nam. Bố trí vườn cạnh hoặc gần nguồn nước để chủ động nước tưới trong điều kiện khô hạn, có rãnh thoát nước trong mùa mưa lũ.

Toàn bộ vườn trồng kín cỏ trừ tán cây xung quanh gốc. Cỏ Axonopus được trồng trong các rãnh thoát nước.

– Keo tai tượng là loại cây thích hợp và đã được trồng làm hàng rào chắn gió. Chúng được trồng 2-3 hàng tạo thành vành đai bao quanh phía đỉnh đồi (Bắc), phía Nam và đường bao phía Đông của vườn.

– Thiết kế hệ thống tưới:

Nước được bơm từ trạm bơm nằm cuối vườn về phía Nam theo đường ống phi 4″ đặt ngầm dưới đất lên bể chứa trên đỉnh đồi (Hình 3). Nước tưới sau đó theo 5 đường ống dẫn chính (phi 2″) chia nước xuống các lô. Tại mỗi lô chính sẽ có 10 van khóa (phi 0,5″) để lấy nước trực tiếp tưới cho cây theo hệ thống tưới nhỏ giọt.

1.2. Lập vườn trên đất thấp trũng cần lên líp tôn cao đất để trồng cây. Đặc biệt chú trọng các biện pháp chống úng ngập cho cây.

a) Chuẩn bị vườn trồng:Toàn bộ cây hoang chặt bỏ và đào gốc rồi vùi xuống rạch nằm trong vườn.

b) Thoát nước bề mặt: Vườn bao gồm 5 hàng trồng cây chính, mỗi hàng rộng 5-5,6m . Rãnh thoát nước chính A chạy dọc hướng Bắc và rộng 180x sâu 30-60cm. Toàn bộ nước bề mặt sẽ được dồn về một hố ga chính trước khi thoát ra rạch quanh vườn.

Giữa các hàng trồng cây là rãnh B rộng 150x sâu 30cm cùng đổ dồn vào rãnh A, bao quanh vườn là rãnh C rộng 30cm x sâu 30cm. Rãnh D bao quanh nhà vườn rộng 20cm x sâu 20cm. Cả hai rãnh C và D cùng chảy thẳng ra rạch.

c)Thoát nước ngầm: Các hệ thống rãnh thoát nước ngầm rộng 30cm và ở độ sâu 90-100cm nối liền với nhau. Cành cây nhãn chặt bỏ được đặt nằm dưới đáy rồi phủ bằng thân lạc hoặc sỏi đá và cuối cùng lấp đất lên. Nước ngầm trong hệ thống thoát ngầm được đổ dồn vào một hố ga sâu 140cm (Hình 6) trước khi được bơm đổ ra ngoài rạch.

2. TRỒNG CÂY TRONG VƯỜN 2.1. Đào hố, bón phân lót và lấp hố

Hố trồng CAQ có múi cần đào to, kích thước hố nên là 0,8 x 0,8 x 0,8m hoăc 1 x 1 x 1m tùy thuộc vào tính chất đất và địa hình. Nếu tầng đất dưới rắn chắc (đất sét, đá ong…) hoặc mạch nước ngầm cao nên đào hố rộng hơn thay vì đào sâu, ở vùng đất xấu nghèo dinh dưỡng cần đào hố to và sâu hơn.

Khi đào đất trồng cây cần lưu ý đổ riêng lớp đất màu phía trên về một bên, lớp đất phía dưới về một bên.

Khi đào hố xong, phần đất màu của mỗi hố được trộn đều với phân chuồng, phân hóa học và vôi bột. Khi lấp hố cần cho một lớp đất đáy xuống trước, sau đó cho hỗn hợp phân xuống sau. Trộn đều phân với đất, vun thành vồng đất cao 15- 20 cm so với mặt đất vườn (Hình 8) để khi đất lún cây không bị trũng, không bị úng nước, tránh,được nấm bệnh Phytophthora gây thối gốc.

2.2. Trồng cây, chống cây và tưới nước

Dùng dao hay kéo cắt đáy và phía bên túi bầu ra.

Lúc trồng chỉ cần đào một hố lớn hơn bầu cây một ít ở giữa vồng đất, tháo bỏ túi bầu và mặt thẳng cây xuống rồi lấy ngay phần đất vừa đào lên lấp lại cho kín và nén nhẹ, không nên lấp đất cao phủ lên mắt ghép.

Sau khi trồng cây xong dùng một hoặc hai đoạn cọc tre hoặc gỗ chống giữ cho cây luôn đứng thẳng. Cọc chống cần cắm nghiêng và cách một khoảng cách nhất định với thân cây để tránh làm bộ rễ cây bị tổn thương.

Dùng dây vải hoặc dây cao su (cắt từ săm xe cũ) buộc nhẹ vào cọc. Sau khi trồng phải tưới nước ngay cho cây (kể cả trong mùa mưa). Phải tưới cây sao cho giữ được độ ẩm đất đạt 70% trở lên trong 2 tuần để cây không chết. Lượng nước tưới lần đầu khoảng 10 lít/cây, sau đó tùy thời tiết có thể cách 2-3 ngày tưới một lần. Trước khi tưới nên chọc hai lỗ bên gốc cây để nước ngấm dễ. Không tưới vào thân cây để tránh bị bệnh.

2.3. Mật độ trồng

Tùy thuộc vào giống và khả năng thâm canh của từng hộ gia đình, cam nên trồng với mật độ 400 hoặc 500 cây/ha tương đương 4 x 5m hoặc 5 x 5m. Quít có thể trổng dày hơn 600 – 700 cây/ha, nhưng bưởi lại trồng thưa hơn 300 – 350 cây/ha.

2.4. Làm cỏ

Thời kỳ kiến thiết cơ bản có thể trồng xen các loại cây họ đậu để cải tạo đất và chống xói mòn. Thân lá cây họ đậu có thể dùng tủ gốc cho cây. Chú ý xới nhẹ làm sạch cỏ xung quanh tán cây koặn tủ gốc để chống cỏ mọc. Phần ngoài tán cây cũng như giữa các hàng cây phải giữ thảm cỏ để vừa giữ ẩm đất, vừa chống xói mòn đất và tạo nơi cư trú của những côn trùng có ích.

Khi cây đang ở thời kỳ kinh doanh vẫn phải duy trì thảm cỏ trong vườn. Không nên cày xới giữa các hàng cây quanh tán cây.

3. PHÂN BÓN VÀ KỸ THUẬT BÓN

Cây ăn quả cần được bón phân đầy đủ để cho năng suất cao và chất lượng quả tốt.

3.1. Bón lót:

Cần 3 loại chính: phân chuồng, vôi bột và phân hóa học, liều lượng tùy loại cây. Các loại phân bón kể trên trộn đều với đất và cho vào hố đào trước khi trồng.

3.2. Bón định kỳ hàng năm ở thời kỳ kiến thiết cơ bản

– Phân chuồng:

Hàng năm bón bổ sung 40-50kg phân hữu cơ cho một cây, đào rãnh xung quanh tán cây hoặc rãnh đứt đoạn theo tán cây sâu 25-30cm, bón phân chuồng kết hợp với phân hóa học vào rãnh rồi lấp đất lại.

– Phân hóa học: lượng phân bón nên bón từ 3-4 lần/năm.

3.3. Bón định kỳ hàng năm ở thời kỳ kinh doanh

Thời kỳ này lượng phân hữu cơ cũng bón tương tự như thời kỳ kiến thiết cơ bản. Thông thường người ta bón phân hữu cơ sau khi thu hoạch quả một tháng. Lượng phân hóa học bón cho cây 4-5 tuổi tăng dần theo nhu cầu của cây. Từ năm thứ 6 trở đi phân hóa học được bón theo năng suất quả/cây của vụ trước.

Ví dụ bón cho cam:

Thời kỳ bón phân và số lượng từng lần bón hiệu quả với cây ăn quả có múi được tổng kết như sau:

Sau thu hoạch một tháng, tiến hành bón 40% đạm + 100% lân + 30% kali + toàn bộ phân hữu cơ (tháng 11-12).

Thời kỳ ra lộc xuân, ra hoa và sau đậu quả (tháng 2-4)

Thời kỳ quả lớn: 30% đạm + 40% Kali (tháng 7-8).

Ngoài phân đa lượng cần chú ý bón bổ sung các loại phân bón có chứa mangan. kẽm, magiê. Trên đất thiếu lưu hùynh có thể bón ½ đạm Ure + ½ đạm Sulfate.

Vôi cũng rất cần cho CAQ vì vừa cung cấp canxi cho cây vừa chống chua cho đất. Nếu đất bị chua với độ pH dưới 5,0 rễ cây sẽ bị ngộ độc bởi nhôm (aluminium) hay mangan (manganese) và có thể gây ra hiện tượng thiếu những nguyên tố dinh dưỡng dễ liên kết với đất như canxi (Ca), manhê (Mg), Lân (P) và molypden (Mo).

4. TƯỚI NƯỚC VÀ PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NƯỚC 4.1. Nhu cầu nước của các giai đoạn sinh trưởng cây

Nước rất cần cho sinh trưởng và phát triển của cây. Do vậy nên chọn điểm lập vườn bên cạnh hoặc gần nguồn nước hoặc có thể đào giếng để có nước tưới. Thiết kế vườn trồng phải luôn gắn liền với hệ thống tưới hoặc tiêu nước.

Ngay sau khi trồng, cây con cần được tưới nước ngay để cho cây sớm hồi xanh và bén rễ. Trong thời kỳ cây non chưa ra quả, mỗi tháng phải tưới ít nhất 1-2 lần cho cây nếu trời không mưa.

Khi cây đã trưởng thành ra quả, nhu cầu tưới nước thay đổi tuỳ theo giai đoạn sinh trưởng của cây.

– Giai đoạn ra hoa, đậu quả và phát triển lộc mới: Giai đoạn này nếu trời không mưa rất cần tưới để có một độ ẩm đất tối ưu cho cây. Cây chỉ hơi bị thiếu nước ở giai đoạn này sẽ dẫn tới lá bị nhỏ và cành lộc bị ngắn. Thiếu nước nghiêm trọng sẽ làm lá kém phát triển, hoa nở không đầy đủ, đậu quả kém và quả bị rụng nhiều.

– Giai đoạn quả phát triển: Đó là khi kết thúc rụng quả sinh lý và những quả còn trên cây bắt đầu phát triển, lá của các lộc mới cũng mọc đạt kích thước đầy đủ. Đây là lúc cây cần một lượng nước lớn nhất. Nhất thiết phải tưới cho cây nếu trời không mưa hoặc mưa không đủ nước cho cây.

– Giai đoạn quả chín: Ở giai đoạn này nếu độ ẩm đất cao sẽ làm cành lá phát triển tạo ra một tác động tiêu cực đến chất lượng quả và phân hoá mầm hoa. Do vậy không nên tưới nước vào giai đoạn này. Nếu trời mưa cần thoát nước nhanh khỏi vườn.

– Sau thu hoạch: Nếu trời không mưa, khô hạn nên tưới một lượng nước nhỏ đủ giúp cho cây phục hồi sau khi cho quả và tăng cường phân hoá học.

4.2. Các phương pháp tưới: – Tưới rãnh:

Phương pháp này được sử dụng nếu vườn có địa hình bằng phẳng và nguồn nước dồi dào. Đào những rãnh dọc theo luống cây rồi tháo nước vào đầy rãnh để cho nước ngấm vào đất quanh tán cây. Khi bảo đảm toàn bộ rễ cây đã nhận đủ nước thì tháo nước khỏi rãnh. Phương pháp này tiết kiệm đầu tư nhưng lãng phi nước.

– Tưới bằng ống dẫn cho từng cây: Xem phần thiết kế vườn.

5. TẠO TÁN VÀ ĐỐN TỈA CÂY ĂN QUẢ

Cây ăn quả là cây lâu năm, khỏe mạnh chúng có thể sống đến 20-30 năm và ra hoa kết quả hàng năm. Tuy nhiên, nếu không duy trì cây đúng kích thước và chiều cao, tán cây trong vườn sản xuất sẽ không đồng đều và phát triển rậm rạp. Trong những vườn cây rậm rạp như vậy sâu bệnh dễ phát sinh gây hại, chất lượng quả trở nên kém và không ra quả đều hàng năm. Do vậy, một chương trình tạo tán và đốn tỉa đúng đắn sẽ rất quan trọng để duy trì một vườn CAQ khỏe mạnh, năng suất và chất lượng.

5.1. Mục đích của tạo tán và đốn tỉa

Tạo tán và đốn tỉa nhằm 3 mục đích:

Một là: Giúp cho ánh sáng và không khí tới lá để nâng cao tổng số diện tích lá hữu hiệu và tăng cường quang hợp. Nếu các cành cây được phân bổ và định hướng tốt chúng sẽ có một không gian đầy ánh sáng. Điều đó cải thiện tính hữu hiệu của việc sử dụng nước cũng như chuyển đổi các chất dinh dưỡng của cây. Kết quả là năng suất và chất lượng quả được nâng cao.

Hai là: Tạo tán và đốn tiả đúng cách sẽ giúp cho cây có một kích thước đúng đắn. Nhờ vậy, người trồng có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý các cây trong vườn, nâng cao sức sống (thể chất) của cây, tăng cường sức chống chịu với các điều kiện bất thuận cũng như duy trì một cân bằng hữu hiệu nhất giữa sinh trưởng thân lá và ra quả.

Ba là: Một vườn CAQ được đốn tỉa cẩn thận ngăn nắp sẽ tạo một ấn tượng tốt đẹp về cảnh quan sinh thái cũng như tay nghề quản lý của chủ vườn. Điều rất cần cho trang trại du lịch sinh thái thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

5.2. Các tập tính nảy chồi (lộc) và sinh quả của cây có múi

– Sự bật chồi: Tại các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, các chồi mới thường mọc vào mùa xuân, hè, thu và đôi khi cả trong mùa đông. Các chồi mùa xuân và mùa hè là quan trọng nhất chúng phải được phát triển đúng cách không quá mạnh mẽ.

– Tập tính sinh quả: Ở CAQ trưởng thành, cành sinh quả phát triền chủ yếu từ các chồi xuân và hè. Các chồi xuân mọc từ các cành sinh quả cho năng suât cao nhất. Các hoa đơn hoặc chùm hoa có thể phát triển từ đỉnh chồi hoặc các chồi nách (mắt nách).

5.3. Dáng cây và hệ thống tạo tán

Các cây ăn quả có thể mọc rất cao. Chúng nên được tạo tán để có dáng thích hợp với một trung tâm mở hay còn gọi là tán hình phễu, hình cốc. Người trồng cây sẽ có lợi nếu làm theo hệ thống này dễ dàng chăm sóc cây kể cả phun thuốc và thu hái quả, các cây trẻ cho tán mọc nhanh và ra quả sớm. Việc đốn tỉa cây được dễ dàng và tán sunh quả chiếm một diên tích lớn.

5.4. Các phương pháp đốn tỉa

Các nhà trồng cây nên chọn thời gian thích hợp để đốn tỉa. Tại các vùng cây ăn quả ôn đới và Á nhiệt đới có mùa đông lạnh, việc trao đổi chất giảm trước lúc phát lộc xuân (ra chồi xuân) vì nhiệt độ thấp và mùa khô. Thời kỳ cây bị giảm trao đổi chất chính là thời điểm đốn tỉa cây. Tỉa nhẹ (tỉa phớt) cũng có thể tiến hành vào thời vụ khác để loại bỏ các chồi không mong muốn hoặc mọc dầy.

5.5. Các nguyên tắc và thủ tục đốn tỉa

Tỉa quả: Tỉa bỏ các quả ra sớm trong năm thứ hai, thứ 3 để cây lớn nhanh. Tỉa quả khi cây trưởng thành (5-6 tuổi trở đi) sẽ làm tăng chất lượng quả.

Nói chung, người trồng cây không nên tỉa bỏ trên 15% tổng số chồi. Họ nên nghiên cứu cấu trúc của mỗi cây trước khi đốn tỉa chúng. Đốn tỉa nên bắt đầu từ ngọn cành khung thứ 3, tiếp đến là cành khung thứ 2 và sau cùng là cành khung thứ nhất. Tại mỗi cành khung, đốn tỉa nên bắt đầu từ cành cấp hai sau đến các chồi bên, các cành và chồi không mong muốn.

【#2】Kỹ Thuật Trồng Cây Khổ Qua

Kỹ thuật trồng cây khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) có tính thanh nhiệt, giải độc và được dùng phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt. Khổ qua trồng không khó, dễ chăm sóc nhưng để có được năng suất cao, quả chất lượng và ít nhiễm sâu bệnh thì rất cần tuân thủ các kỹ thuật trồng trọt.

Giống như nhiều loại cây khác, trồng khổ qua phải trải qua nhiều giai đoạn từ chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Mời bạn tham khảo quy trình trồng loại cây này ngay sau đây:

Khâu chọn giống: Có 2 loại khổ qua trái trắng và khổ qua trái xanh. Lượng hạt giống: 0,5kg/1.000m2

Xác định thời vụ: Khổ qua là loại cây dễ thích ứng nên có thể trồng được quanh năm. Đặc biệt, trong mùa mưa, việc trồng khổ qua áp dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao.

Chuẩn bị đất: Khổ qua phù hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, tốt nhất là loại đất thịt pha cát. Đất phải được cày xới làm sạch cỏ và phơi 15-20 ngày trước khi trồng.

Chuẩn bị đất và bón lót

Đối với kiểu canh tác thì cần lên liếp rộng 0.6-0.8m, tưới nước nhiều để tăng ẩm độ của đất. Sau đó tiến hành căn màng phủ theo chiều dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre ghim màng phủ lại, tránh gió bay. Tiếp đến là đục lỗ để gieo hạt, cách nhau 0.55m.

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2. Bón phân chuồng hoai ở giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1.2m.

Chuẩn bị hạt và gieo hạt:

Ngâm hạt giống vào nước sôi hòa nước lạnh theo tỉ lệ 2:3 trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn bên ngoài, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Cây con khổ qua

Gieo hạt trực tiếp vào đất sâu 0.2cm, sau đó phủ 1 lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. Mỗi hốc 1 hạt, xử lý côn trùng gây hại bằng Basudin 1kg/1.000m2. Bạn có thể trồng dự trù một số hạt trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

Bón phân

Phân Urê 20kg + 5kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần. Dùng cây dài có đường kính 1.5 cm đục lỗ sâu 03 cm, cách cây khổ qua 15cm, bỏ phân vào lỗ với lượng khoảng 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì.

Cắm trà le và giăng dây làm giàn

Trà le: Khi cây con xuất hiện khoảng 3-4 lá nhám thì tiến hành cắm trà, mỗi cây khổ qua cắm 1 cây trà

(dài 2.2-2.5m). Tiếp đó là giăng dây vì cho cây khổ qua leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

Giàn khổ qua tại gia Giàn khổ qua tại ruộng Phòng trị sâu bệnh

– Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin…

– Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bệnh chết cây con: phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil…

– Bệnh lở cổ rể: Phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP…

– Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi cây thu hoạch 1, 2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nhiều đốm làm cho lá biến vàng, có thể dùng Aliette, Rovral, Ridomil… để phòng trị.

– Bệnh chết cây: Xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết. Bạn có thể dùng Derosal, Rovral, Ridomil…

Thu hoạch khổ qua chế biến món ăn Thu hoạch

Sau khi gieo được 36-38 ngày thì có thể thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 kg.

【#3】Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Cho Vườn Nhà Ngập Sắc Hương

Hoa hồng tường vi có tên gọi khác là tử vi (họ bằng lăng) là một loài có hoa đẹp, kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Loài cây này có xuất xứ từ vùng Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc. Với màu sắc đẹp, dáng leo quyến rũ nên hoa hồng tường vi được rất nhiều gia đình lựa chọn trồng ở ban công, tường nhà, cổng ra vào…

Nhiệt độ và đất trồng thích hợp trồng hoa hồng tường vi

Hoa hồng tường vi thích ánh sáng, ưa khí hậu mát ẩm nhưng vẫn có thể chịu được khô hạn. Đối với đất trồng phải đảm bảo độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt cây mới phát triển nhanh, cho ra nhiều hoa to, màu sắc đẹp.

Thời vụ trồng hoa hồng tường vi

Dù là cây có thể chịu được hạn nhưng không nên lựa chọn vào mùa hè để trồng vì thời điểm này rất nắng nóng cây dễ héo và chết. Do vậy hãy lựa chọn thời điểm mát mẻ của mùa Thu hoặc đầu mùa Xuân hãy tiến hành trồng. Khi trồng nên cắt tỉa cành ngắn vừa phải, cắt bỏ những chồi yếu để dinh dưỡng tập chung vào các cành khỏe mạnh. Cây hoa hồng tường vi có thể ra hoa tháng 2 đến tháng 5, có quả tháng 9 đến tháng 12.

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng tường vi

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng tường vi có thể áp dụng trồng cây trực tiếp xuống đất hoặc trồng cây trong chậu. Có 2 phương pháp trồng bằng cách ghép cành hoặc giâm cành đều được.

Đối với phương pháp trồng cây ngoài đất nên chọn nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che khuất, đất thoát nước tốt. Sau khi đã lựa chọn được vị trí trồng cây thích hợp nên đào hố sâu và rộng gấp đôi kích thích bầu đất. Trước khi cắm bầu cây xuống cần bón lót các loại phân hữu cơ, vi sinh,…Tùy theo cây giống lớn hay nhỏ mà bón lót với hàm lượng thích hợp.

Phương pháp trồng cây trong chậu thường được đặt cây ở ban công, bệ cửa sổ, sân vườn, nếu che mát quá nhiều cây sẽ sinh trưởng yếu, hoa ít hoặc không nở hoa. Chậu trồng cần phải có lỗ thoát nước tốt để rể cây ăn sâu xuống. Chú ý cần nén chặt gốc cây để cây không bị gió lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ.

Cách chăm sóc cây hoa hồng tường vi

Cách chăm sóc cây hoa hồng tường vi tương đối đơn giản. Chỉ cần tưới nước đầy đủ, không để gốc bị khô. Vì là cây lâu năm nên cần bón phân theo định kỳ mỗi năm khoảng 2 lần. Lưu ý trong quá trình bón không nên quá nhiều cây sẽ bị lốp.

Phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng tường vi cần phải quan sát thường xuyên xem cây có bị bệnh không. Bởi đây là giống cây rất dễ nhiễm các loại bệnh như ô nhiễm than, nấm…Nếu gặp trường hợp này cần phun dung dịch bột đá vôi và lưu huỳnh 0.3-0.5 độ để dự phòng, đối với những loài sâu bệnh như sâu bông, ve lá có thể dùng dung dịch 80% DDVP 1000 lần dạng sữa để phun diệt.

Cách để hoa hồng tường vi tươi và nở quanh năm

Cách để cho hoa hồng tường vi luôn nở lâu, rực rỡ, màu sắc đẹp không quá khó khăn nhưng phải áp dụng đúng phương pháp kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc. Khi các cành đã nở hết hoa, nên cắt cành đó đi, cũng chỉ để lại 2-4 nách lá và lại bón thêm lân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá kia sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho bạn những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng như đã nêu trên, bạn sẽ có cây tường vi ra hoa liên tục đến tháng 10.

An Dương

【#4】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Lủi (Rau Rừng Trường Sơn)

Rau rừng Trường Sơn (rau Lủi) là loại rau ăn rất ngon, thích hợp chế biến nhiều món ăn. Trong kháng chiến bộ đội ta thường dùng rau Lủi làm thực phẩm phục vụ cho chiến đấu giúp tăng sức dẻo dai và khả năng chống lại các loại bệnh rất tốt. Ngày nay việc nhân giống và đưa rau rừng vào bữa ăn hàng ngày là 1 vấn đề thiết yếu. Bài viết sau đây sẽ Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây rau Lủi.

Rau lủi là cây thảo mọc bò và hơi leo, dài 2 – 3m. Thân mọng nước, màu nâu tím, phân nhiều nhánh. Lá dày, giòn, mọc cách, phiến lá hình mũi giáo, dài 4 – 12cm, rộng 2 – 4cm, khía răng ở mép không đều, cuống lá dài cỡ 1cm. Thân và cuống lá có màu tía. Rau lủi sống ở ven rừng, ven đồi, nơi ẩm, bãi hoang ven suối, trên nương rẫy. Cây ưa sáng hoặc chịu được bóng râm nhẹ.

Rau Lủi phân bố chủ yếu ở các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên: Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk… Hiện nay, rau Lủi đã được đưa ra trồng và nhân giống ở một số tỉnh phía Bắc.

Công dụng và phần dinh dưỡng của rau Lủi

Rau lủi được xem như là một loại rau bổ, mát nên thường được dùng làm rau ăn. Rau lủi có mùi vị rất đặc trưng khiến cho người ăn cảm thấy rất ngon miệng và thanh mát cổ họng. Toàn cây có thể dùng làm rau ăn. Lá và ngọn non nấu canh với tôm ngon hơn rau mồng tơi. Hoặc có thể chần qua nước sôi rồi xào, trộn nộm đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Bà con dân tộc miền núi thường dùng loại rau này để trị một số loại bệnh như thấp khớp, nhức mỏi xương cốt…

+ Chọn giống rau Lủi: Giống được lấy từ thân bánh tẻ, hay ngọn nhưng không quá non vì dễ bị thối gốc hom. Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom. Hom được cắt từ thân có chiều dài hom từ 10 – 20cm và ít nhất trên mỗi hom có từ 3 – 5 mắt lá, tỉa bớt lá trên hom chừa khoảng 1/3 lá, đem giâm vào luống.

Luống giâm bằng cát ẩm với độ ẩm vừa phải và có mái che nắng mưa, có hệ thống phun sương tự động để luôn giữ ẩm cho hom sau khi giâm. Hom giâm khoảng 7 – 10 ngày bắt đầu có rễ, tiến hành đem trồng hoặc cũng có thể cắt hom xong đem trồng ngay vào luống trồng nhưng phải đảm bảo có che bóng và thường xuyên giữ ẩm cho hom giâm.

+ Thời vụ trồng rau Lủi: Có thể trồng rau lủi quanh năm nhưng tốt nhất là đầu mùa xuân(ở Miền Bắc) và đầu mùa mưa(ở Miền Nam).

+ Đất trồng rau Lủi: rau Lủi là một loại cây tương đối dễ trồng. Cây thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đất được cây bừa sẵn cho ải, bón phân và lên luống khoảng 15 – 30 ngày trước khi trồng.

+ Bón phân (lượng phân bón lót tính cho 1.000m2): Phân chuồng hoai 1,5 – 2 tấn, trộn lẫn với 50kg phân NPK .

Sau khi trồng khoảng 2 tuần, nên bón bổ sung khoảng 2 kg Urê/1000m2. Bón phân bằng cách hòa loãng phân vào trong nước rồi tưới bằng bình hoa sen trên mặt luống. Sau khi tưới phân phải tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân đạm còn bám dính trên lá rau.

+ Luống trồng: Lên luống nổi, chiều dài luống tùy theo kích thước vườn. Chiều rộng: 1 – 1,5m. Chiều cao mặt luống: 15 – 20cm. Các luống cách nhau 0,3 – 0,4m để có lối đi, tiện lợi cho việc chăm sóc và làm cỏ. Có hệ thống thoát nước để có thể thoát nước mỗi khi có mưa to và kéo dài.

+ Cách trồng: Dùng xén nhỏ tạo hố trồng hoặc dùng bay chọc lỗ cắm hom vào luống. Khoảng trồng thẳng hàng ngang, khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm. Trồng xong nén chặt đất, tưới nước cho đất dính chặt vào cây. Nên trồng vào những ngày trời dâm mát, nếu trồng trong mùa nắng khô thì bên trên luống trồng nên che thêm lưới đen.

+ Chăm sóc: Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất, đặc biệt vào mùa nắng hạn. Kết hợp nhổ cỏ dại và phòng trừ sâu xám, sâu khoang và ốc sên ăn lá và chồi non.

Sau khi trồng cây rau có chiều cao từ 30 – 40cm thì có thể thu hoạch. Dùng dao hoặc kéo sắc cắt phần thân chồi lá non. Thời gian thu hoạch vào sang sớm hoặc chiều mát để đảm bảo chất lượng của rau.

Sau thu hoạch có thể bón thúc bằng nước phân chuồng hoai để cung cấp dinh dưỡng cho đất và kích thích rau sớm đâm chồi cho thu hoạch nhiều hơn vào những đợt sau. Nên thay thế và trồng mới hàng năm để trẻ hóa và nâng cao sản lượng rau.

– Địa chỉ bán giống cây rau Lủi

– Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Lá Bép

【#5】Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Hồ Lô Trong Vườn Nhà Ra Quả Quanh Năm

Quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt tượng trưng cho trời và đất và mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn. Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt.

Bầu hồ lô có tên khoa học là Lagenari vugaris, thuộc họ thực vật Cucurbitaceae (Bầu bí). Tuổi thọ trung bình của cây bầu hồ lô là 5 tháng, là cây thân mềm có tua bám. Đặc biệt, cây bầu hồ lô có sức sống mạnh và lớn rất nhanh. Chỉ cần một chậu đất với một giàn nhỏ trên sân thượng, ngoài ban công hay cửa sổ cũng đủ để cây cho quả.

Đất trồng

Cây bầu hồ lô thích hợp với nhiều loại đất nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giầu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Chọn chậu trồng

Trồng bầu hồ lô chậu càng to cây càng phát triển mạnh nên chậu trồng bầu hồ lô nên chọn đường kính 30cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng.

Hạt giống

Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng)

Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô

Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô bạn cần phải ươm hạt. Do vỏ của hạt bầu hồ lô dày và cứng nên bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ từ 4-12h trước khi gieo.

Trước khi ươm hạt bạn xới cho đất tơi xốp, đặt hạt giống lên đất ở tư thế nằm ngang và phủ lên một lớp đất dầy 1-2cm. Lưu ý chỉ phủ nhẹ đất lên và không nén chặt xuống để hạt mầm có thể thoải mái cựa mình khi nhú lên.

Khi gieo hạt xong bạn chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm, sau 7-14 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con.

Sau khi hạt bầu đã nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này bạn có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm bạn nhẹ tay vì rễ bầu rất nhạy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

Chăm sóc bầu hồ lô

Kỹ thuật trồng cây bầu hồ lô đã đơn giản, việc chăm sóc giàn bầu cũng không mất quá nhiều thời gian. Khi cây cao khoảng 1m bạn có thể dùng bã chè đắp quanh gốc và tưới nước vo gạo và nước sạch hàng ngày. Sau 1-2 tháng bạn có thể bổ sung thêm đất mới vào gốc để bầu có thêm dinh dưỡng.

Sâu bệnh

Trồng bầu hồ lô thường gặp bệnh thối nhũn. Nếu gặp trường hợp này bạn cần dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước theo tỷ lệ 1:1, lọc sạch rồi phun lên cây trồng. Cách này khá hiệu quả lại không độc hại, rất phù hợp khi trồng cây tại nhà. Nếu các lá có rệp, nấm mốc, bạn có thể pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ cực nhẹ phun lên lá.

Ra hoa và thụ phấn

Sau 1 tháng kể từ khi trồng, bầu hồ lô sẽ cho ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao, nên tự thụ phấn cho hoa. Chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra xung quanh, ngắt hoa đực đó, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái, lúc này bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính lên thùy của hoa cái, vậy là được. Nếu sau khi thụ phấn gặp trời mưa, nên dùng nilong trùm hoa cái vừa thụ phấn sẽ tốt hơn.

Thu hoạch bầu hồ lô

Trái bầu lúc còn non ăn rất ngon, các bạn có thể chọn quả còn non, khi lông tơ trên quả còn chưa rụng hoặc lấy ngón tay búng nhẹ lên quả bầu nếu tiếng kêu đục là quả còn non, tiếng kêu thanh là quả đã già.

【#6】Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Đacca Tại Vườn/giongcaytrongkinhtecao

Ngày nay, người nông dân càng tiếp xúc với internet và mạng xã hội nhiều, họ lại càng có được những giống cây trồng có năng suất cao cùng với chất lượng tốt. Chuối đỏ đacca là một ví dụ. Vậy kỹ thuật trồng nó như thế nào? Kỹ thuật trồng cây chuối đỏ đacca tại vườn

Đặc điểm vượt trội của chuối đỏ đacca

Chuối đỏ đacca là một giống chuối đặc biệt, có xuất xứ từ Australia. Giống chuối này có kích thước lớn hơn quả chuối bình thường một chút. Vỏ quả có màu đỏ, ruột màu vàng đậm hoặc vàng tươi đến hồng.

Hương vị của chuối cũng rất đặc biệt. Một chút vị đậm đà của chuối thường, một chút vị hấp dẫn của quả mâm xôi, xen vào đó một chút nồng nàn của hương vị xứ Úc nhiệt đới, tất cả hòa quyện nên một hương thơm mới lạ cho chuối đỏ đacca.

Không chỉ vậy, chuối đacca còn rất tốt cho sức khỏe. Mỗi quả chuối chỉ rơi vào khoảng 100 calo, nhưng cung cấp rất nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B6, C, D giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư, tham gia vào quá trình chuyển giao protein và máu trong cơ thể.

Những quả chuối đỏ đacca trông thật bắt mắt

Kỹ thuật trồng chuối đỏ đacca

Do có nguồn gốc từ Úc nên giống chuối đacca không phải dễ trồng ở Việt Nam. Cần tạo điều kiện môi trường tốt nhất để chuối phát triển tốt nhất.

Chọn đất trồng chuối đỏ đacca

Đất trồng chuối đỏ đacca thích hợp là loại đất thịt, có nhiều mùn, tơi xốp, nhất là đất phù sa, đất ao hồ, và không dễ úng nước. Bởi cũng giống như những loài chuối khác, đacca không chịu được úng lâu.

Chọn giống chuối đỏ đacca

Do độ phổ biến của chuối đacca chưa rộng nên việc chọn giống cũng khá khó khăn. Nếu lần đầu tiên trồng loại chuối này thì nên ra các cơ sở bán cây giống để được cung cấp giống cây tốt và chất lượng nhất.

Giống cây chuối đỏ đacca

Nếu đã từng trồng loại cây này rồi thì bạn đừng lo. Chuối đỏ đacca là một loài sinh sản vô tính. Chính chồi của cây mẹ sẽ phát triển thành cây con.

Ngoài ra, còn có thể tạo cây giống bằng củ của cây chuối đã có buồng, đào củ không để xây xước, lựa tránh phần có mắt (sẽ mọc cây giống) bổ làm hai, nếu củ to bổ làm

Xoa các vết cắt vào tro rồi đem ươm ở vườn ươm, đào hố cách nhau 30 đến 35cm, hàng cách hàng 40cm, đặt phần có mắt mầm xuống dưới, phủ đất kín. Sau vài tháng cây con sẽ mọc cao 60 đến 70cm (có từ 3 đến 4 lá) thì đem trồng.

Nhiệt độ thích hợp để chuối đỏ đacca phát triển bình thường

Cũng giống như các loài chuối thông thường, chuối đỏ đacca phù hợp với khí hậu Việt Nam, trên nền đất nào nhiệt độ nào cũng có thể lớn lên được, nhưng với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm và nhiệt độ từ 25-35 độ C là thích hợp nhất để cây phát triển.

Thời vụ trồng chuối đỏ đacca

Thời vụ thích hợp nhất để trồng là khoảng thời gian tháng 6 âm lịch, và cây sẽ phát triển tốt nhất, cho năng suất cao nhất, thu hoạch vào tháng 7-9 năm sau với chất lượng chuối là tốt nhất.

Mật độ trồng chuối đỏ đacca

Với những giống chuối lùn, kích thước khoảng 2,3 * 2m thì mật độ tầm 2000 cây/ha. Với giống chuối trung bình 2,7 * 2m thì mật độ trồng chuối khoảng 1850 cây/ha, còn những giống chuối lớn 2,7 * 2,7m thì mật độ sẽ là 1600 cây/ha.

Người dân đang chăm sóc cho cây chuối đacca trong vườn

Chuối có thể trồng theo hàng hay theo kiểu nanh sấu. Hàng chính trồng theo hướng Đông – Tây để các cây ở vườn chuối tận dụng được nhiều ánh sáng hơn. Nếu trồng trên sườn đồi thì đặt mặt cắt của củ cây giống hướng xuống phía chân đồi để khi cây trổ buồng chuối sẽ ở phía trên. Và làm thế để khi chuối có buồng, các buồng sẽ kéo cây vào phía trong làm cây đỡ bị đổ.

Cách chăm sóc giống chuối đỏ đacca

Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1,5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.

Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.

Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.

Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.

Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 chồi con, có thời gian cách nhau bốn tháng, nên chọn chồi ở xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

Thu hoạch chuối đacca

Mỗi buồng chuối đacca cho năng suất khá cao, từ 20-30kg/buồng. Chuối đacca cho năng suất như vậy, đây chính là một loại cây có thể trồng và chăm sóc, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Nếu có nhu cầu về giống chuối đỏ đacca, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp những sản phẩm chất lượng.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội

Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455

Mail: [email protected]

Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/

【#7】Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mẫu Đơn Đúng Kỹ Thuật

Cách chăm sóc Nam mẫu đơn (cây trang) – Cây cảnh trong nhà

Cây Trang hay còn gọi là Nam Mẫu đơn, miền Bắc gọi là Đơn đỏ (tên khoa học là Ixora), một loài thực vật có hoa thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Trang có khoảng 500 loài cây là cây bụi nhiệt đới thường xanh, có hoa màu đỏ, cam, vàng, hồng, trắng. Vùng phân bố chủ yếu của các loài cây này là ở vùng nhiệt đới châu Á và vùng cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài trang đỏ thường được sử dụng để thờ cúng trong Ấn Độ giáo, cũng như dùng trong các thuốc chữa bệnh dân gian Ấn Độ. Các loài trang khác thường được trồng làm cảnh trong vườn, lối đi. Bên cạnh đó, cây trang có thể tạo dáng bosai có thể trang trí trồng trong nhà.

Cây nhỡ, phân cành nhiều. Cành non ráp, dẹt, màu nâu nhạt, sau tròn, màu xám nhạt. Lá hình bầu dục hơi nhọn đầu, mọc đối. Lá cây có thể dài từ 10 đến 20 cm; vào mùa hè, cây cho các chùm hoa gồm rất nhiều hoa nhỏ. Các loài này còn được dùng để trồng làm bờ giậu. Tại các vùng nhiệt đới, cây cho hoa quanh năm. Hoa hợp thành cụm khá lớn ở ngọn cành, màu đỏ. Đài 4, tràng 4, ống tràng hẹp. Hoa có mùi hương nhẹ. Có thể cho quả chín màu đen, quả mọng. Cây trang có thể trồng ra đất hay bồn, cũng có thể trồng vào chậu và uốn tạo dáng. Giống hoa nhỏ mới nhập từ Thái Lan trồng trong chậu đẹp.

Các giống cây trang đang được phổ biến tại Việt Nam

Trang hoa đỏ

Ixora chinensis Lam. – Trang đỏ

Ixora coccinea L. – Trang son

Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit. – Trang lùn, Trang Thái, Trang lá nhỏ

Ixora duffii T. Moore – Trang đỏ

Ixora rosea Wall. – Trang hường

Trang hoa vàng

Ixora chinensis chúng tôi lutea – Trang vàng

Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit. – Trang cam

Ixora stricta Roxb. – Trang vàng

Trang hoa trắng

Ixora finlaysoniana Wall. – Trang trắng, Trang thơm

Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn. – Trang đen, Trang trở đen

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trang (cơ bản)

Trồng cây trang của bạn trong một khu vực ấm áp, có ánh sáng mặt trời đầy đủ. Trộn hổn hợp đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp thoáng khí, giữ ẩm tốt, và có tính axit, pH từ 6-7 và hãy duy trì độ pH này. Đào một cái hố rộng khoảng 1,5 đến 2 lần kích thước gốc cây nhưng không quá sâu so với chậu cây ban đầu. Đặt cây vào hố, cho đất vào, tưới nước lần đầu tiên. Cây trang rất nhạy cảm với đất khô hạn, nên tưới nước hằng tuần hoặc chú ý tưới nước khi thấy đất khô. Nhưng không để cây ngập nước. Cung cấp nước đầy đủ thường xuyên giúp cây trang phát triễn tốt nhất

Khi xuất hiện những nụ hoa đầu tiên, cần bón phân bổ sung dưỡng chất cho cây, bón phân hữu cơ, chất mùn, phân hóa học ở dạng hòa tan đều được. Thường xuyên bón phân NPK vì cây cần tăng cường Nitơ, Photpho để thúc đẩy sự nở hoa, cần Kali để tăng trưởng cành lá. Khi cây có hiện tượng vàng lá bón thêm một lượng nhỏ phân hữu cơ xung quanh gốc cây. Khi thời tiếc trở lạnh thì không nên bón phân cho cây.

Các loài sâu bệnh thường gặp là ve bọ, rệp, rầy. Có thể phòng ngừa bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi trồng cây trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, cây sẽ sinh trưởng mạnh khỏe, ít sâu bệnh.

– See more at: http://www.shopcaycanh24h.com/tt/ban-cay-canh-6/cach-cham-soc-nam-mau-don-cay-trang-cay-canh-trong-nha.html#sthash.AogiuWa4.dpuf

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn đúng kỹ thuật. Mẫu đơn là cây ưa nhiều ánh sáng, cây không sống được trong điều kiện râm mát, sợ úng nước, chịu được hạn, được rét.

I.Hình thái:

Thuộc loại cây nhỏ, thân gỗ. Cây cao từ 0,7-1 m, đôi khi có cây cao từ 2,3-2,7 , có nhiều cành. Lá mọc so le, thường chia thành 3 lá chét, mỗi lá chét lại chia thành 3 thùy, mặt trên lá màu xanh nhạt hay xanh sẫm, mặt dưới màu trắng nhạt, bóng, không có lông tơ. Cuống lá dài từ 10-25 cm, hình thuôn hoặc tròn, lá chét cuống ngắn hoặc không cuống. Hoa mọc ở đầu ngọn cây, đầu cành, hoa rất tổng hợp, đường kính 10-20 cm, màu đỏ tím hoặc trắng, hoặc vàng, màu sắc rất đẹp, mùi thơm gần giống mùi thơm của hoa hồng. Hoa có nhiều nhị đực. Quả hình ngôi sao, hoặc hình tam giác hoặc lục giác. Hạt màu đen, nhỏ hơn hạt đậu tương. Rễ dùng làm thuốc, sau khi chế biến, rễ cuộn cong như lông ngỗng, ngoài màu đen, có nhiều vết nhăn, mặt trong màu hồng nhạt, có mùi thơm đặc biệt, lổn nhổn trên mặt có những hạt nhỏ màu trắng.

II. Điều kiện sinh trưởng:

Mẫu đơn là cây ưa nhiều ánh sáng, cây không sống được trong điều kiện râm mát, sợ úng nước, chịu được hạn, được rét. Cây ưa trồng trên sườn đất dốc, lớp đất dày, tiêu thoát nước tốt, hoặc đất cát pha nhiều màu; trồng trên đất nặng, rễ cây nhỏ, chia ra nhiều nhánh, rễ lại hay bị thối; trồng trên đất cát đen thì rễ tổng hợp nhưng vỏ lại mỏng. Mẫu đơn ưa trồng trên đất mới khai hoang, rất sợ liên canh vì cây dễ sinh nhiều sâu bệnh hại, sản lượng và chất lượng đều thấp.

III. Kỹ thuật trồng:

1. Cách nhân giống: Mẫu đơn có hai khả năng sinh sản: vô tính và hữu tính.

a. Nhân giống vô tính:

Trồng bằng gốc. Thời gian thu hoạch mẫu đơn cũng là lúc chọn gốc làm giống. Gốc được chọn là những gốc tổng hợp, mập, không sâu bệnh, có nhiều mầm chồi. Mỗi gốc như vậy thường bổ dọc làm 3 phần, phần nào cũng có 1,2 mầm chồi còn đang trong giai đoạn ngủ. Vì gốc cây chất gỗ rất cứng nên có thể dùng dao rựa sắc mà bổ. Thời gian trồng thường vào cuối thu và đầu đông. Trồng ngay trong thời gian này thì giống mau đâm ra rễ mới, bám chặt vào đất, năm sau cây có điều kiện phát triển sớm; nếu trồng muộn gặp thời tiết lạnh, rễ mới không ra được, năm sau cây phát triển chậm. Khi thu hoạch đào gốc cây lên, thu nhặt hết các rễ cây dùng làm thuốc, còn gốc cây dùng làm giống. Nếu đã có giống rồi nhưng không trồng kịp, thì chọn nơi râm mát, xếp giống rải ra phủ một lớp đất bằng nửa chiều cao của miếng giống, trên phru rơm rạ, cỏ khô để che nắng, giữ ẩm cho giống, nếu thời tiết quá khô, thỉnh thoảng có thể tưới qua nước vào lớp rơm rạ phủ. Chú ý khi bảo quản giống, nên để nguyên cả gốc cây sau khi thu hoạch và đã cắt hết rễ để làm thuốc.

b.Nhân giống hữu tính:

Trồng bằng hạt. Sau khi trồng mẫu đơn 3 năm, cây ra hoa, mỗi cây có từ 3-5 bông và mỗi bông có một quả, mỗi quả có 3-4 hạt. Cuối tháng 7, quả chín, hái quả về rải ở nơi ẩm mát, sau một tuần quả nứt vỏ, tách vỏ lấy hạt, chọn những hạt tổng hợp, mẩy màu sáng để làm giống.

Bắt đầu từ tháng 2-3. Cuốc lần đầu sâu 70-80 cm, tối thiểu cũng sâu được 40 cm, nhặt hết gạch đá, cỏ dại để sau này không gây trở ngại cho sự phát triển của bộ rễ cây. Đến tháng 5, cuốc đất lần thứ 2, độ sâu như trước. Đến tháng 8 cày lại sâu 33 cm, sau đó đánh thành luống cao 27-33 cm, rộng 1,3-1,7 m, rãnh rộng 33 cm.

Nếu đất trồng thuộc laọi sườn dốc núi mới khai hoang thì tập trung gạch đá ở chân sườn dốc để chống xói mòn.

Thời vụ gieo hạt: Mùa đông nhiệt độ rất thấp nên thời vụ gieo hạt thường vào tiết lập thu. Nếu gieo muộn vào đầu mùa đông, hoặc cuối thu, do thời tiết lạnh, hạt không nảy mầm, không ra rễ. Sang năm hạt thứ ba mới mọc thành cây, như vậy hạt nằm trong đất quá lâu dễ bị hư hỏng. Các tỉnh phía Nam, khí hậu ôn hòa, ấm áp, thời vụ gieo hạt có thể kéo dài đến tháng 11, mùa xuân năm sau cây mọc. Nếu gieo muộn quá cũng không nên, tốt nhất là gieo đúng thời vụ. Lúc gieo, hố cuốc sâu 5 cm, với khoảng cách 17×17 cm, đáy hố san bằng, rải một lượt phân rồi phủ một lớp đất mỏng, mỗi hố gieo 20-40 hạt, trên phru đất dày 3 cm cho bằng mặt luống, trên phủ một lớp rơm rạ mỏng. Mỗi mẫu gieo 5.000 hố. Sau khi gieo 10-15 ngày, nếu thời tiết khô hanh, đất khô nên tưới nước để giữ ẩm, tạo điều kiện cho hạt mau nảy mầm. Sau khi gieo hạt độ 1 tháng, rễ bắt đầu mọc, mùa đông đến rễ đã dài 7 cm. Đến tháng 2-3, bỏ hết rơm phủ mặt luống. Lúc mầm nho lên khỏi mặt đất, cây chỉ có một lá hình tròn, sau nửa tháng mọc tiếp lá thứ hai. Khi cây đã mọc đều, cần nhổ cỏ, xới nhẹ trên mặt luống; chú ý đừng để gãy các mầm, chồi non cần chú ý cho ruộng sạch cỏ. Đến mùa mưa phải chú ý tiêu nước, đừng để nước đọng trên luống và rãnh. Xen giữa các hàng cây nên phủ rơm để chống cỏ và chống mưa làm xói gốc cây.

Trước tiết lập thu chưa cần bón phân thúc, sau lập thu thời tiết lạnh dần, cần bón phân thúc tạo điều kiện cho cây qua đông thuận lợi, mỗi mẫu tưới 1.500-2.500 kg nước phân theo tỷ lệ một phân, sáu phần nước. Sau đó cứ nửa tháng bón một lần, lượng phân ít hơn, đến mùa đông vào khoảng tháng 10-12 bón thêm một lần, mỗi mẫu 1.500 kg. Khi bón phân cần chú ý: không để phân bám vào lá cây và tiếp xúc trực tiếp với rễ, bón phân vào khoảng giữa hai gốc cây, sau khi làm cỏ mới bón phân.

Về mùa hè, thời tiết ấm, cỏ mọc nhiều, nên phủ trên luống một lớp rơm để giữ cho đất mất và chống cỏ. Cây con nếu chăm sóc tốt, năm thứ hai có thể đánh ra trồng, thông thường năm thứ ba mới đánh ra trồng được. Với hai cách nhân giống trên, mỗi cách đều có những ưu điểm riêng. Nếu trồng mẫu đơn trên diện tích rộng, cần nhiều giống, có thể phối hợp cả hai cách nhân giống, nhưng trồng mỗi loại trên các diện tích khác nhau.

2. Trồng sản xuất:

a.Thời vụ:

Tùy từng địa phương,có nơi bắt đầu trồng từ tháng 8-12, nhưng tốt nhất là từ tháng 9-10.Có nơi từ cuối tháng 7 đến tháng 10, tốt nhất là từ tháng 8-9.

b. Cách trồng:

Trồng bằng cây con: cuốc thành hố, hố sâu hay nông là do cây con tốt hay xấu quyết định. Cây tốt, mỗi hố đặt 1 cây, cây xấu đặt 2 cây, cách nhau 10 cm. Khoảng cách 67×50 cm. Khi trồng phải đặt thẳng rễ, lấp đất chặt, khi lấp đất nhấc cây giống lên một ít để rễ được thẳng, sau mới ấn chặt đất, đoạn bỏ một nắm phân khô dầu đã ủ hoai, cuối cùng phủ kín đất, trên rải một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô.

– Trồng bằng nấm mốc: Trồng theo khoảng cách cây 83-100 cm, cuốc hố rộng 27 cm, sâu 50 cm, đặt miếng giống cho thẳng rễ vào hố, lấp đất chặt và cũng nhấc cây lên một ít như trên, cuối cùng lấp đất dùng bàn chân giẫm chặt đất và vun đất cao 13-17 cm cho thành từng mô đất nhỏ trên luống; mỗi mẫu trồng hết khoảng 800 miếng giống.

3. Chăm sóc:

a. Làm cỏ, xới đất:

Sau khi trồng, đến mùa động hoặc mùa xuân năm sau, vì mầm còn nhỏ, cây còn yếu nên người ta thường nhổ cỏ bằng tay, đến mùa thu rễ cây phát triển đã dài và nhiều rễ đã bám chặt vào đất, cây đã lớn mới làm cỏ bằng cuốc, và chỉ ủi sâu 3cm. Nếu ruộng nhiều cỏ, mỗi tháng làm hai lần. Năm thứ ba là năm thu hoạch không cần thiết làm cỏ nhiều.

Có thể làm cỏ lần đầu vào mùa xuân, năm thứ hai, xới cách cây 7 cm, để đất được tơi xốp, mầm chồi dễ mọc lên khỏi mặt đất; sau lần này cứ cách nhau khoảng 15 ngày lại làm cỏ một lẫn,hễ thấy ruộng có cỏ là làm; riêng trong thời gian từ tháng 6-9, tùy theo tình hình cụ thể mà làm, lúc này cây đang phát triển dễ gây thiệt hại cho rễ và bộ lá cây.

b. Bón phân thúc:

Phân thường dùng là khô dầu, phân chuồng và phân bắc. Đối với khô dầu và phân bắc, moi hố xung quanh gốc cây rồi bón, còn phân chuồng có thể rải trên mặt đất, rồi lấp phủ đất. Bất kể bón phân gì cũng không nên bón sát gốc cây, phải bón xa gốc cây khoảng 5-7 cm.. Lượng phân bón mỗi lần: 250-350 kg, rồi tăng dần lền 400-500 kg, tốt nhất là sau khi bón 1-2 ngày thì có mưa để phân ngấm được sâu vào đất cho rễ cây hút.

c. Ngắt hoa:

Nếu trồng bằng mầm gốc, sau khi trồng một năm là cây đã có hoa, hoa tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng của cây, nên ngắt kịp thời khi thấy xuất hiện nụ. Nếu trồng bằng cây con, năm thứ ba cây mới ra hoa, nếu cần giữ để lấy hạt nhân giống thì thôi, không cần ngắt như trên.

d. Tỉa cành, ngắt lá khô:

Sau mỗi đợt sương muối, mẫu đơn thường có một số lá bị khô héo. Qua mùa đông giá lạnh, một số cành cũng bị khô chết, nên cắt bỏ tất cả những cành khô, thu nhặt hết nm cỏ, phủ đất mùa đông.

MỜI BẠN CÙNG THAM KHẢO THÊM:

Cách chăm sóc hoa lài

Hoa Lài là một loại hoa tươi thích hợp với thời tiết Nam Bộ, vì vậy ta có thể trồng ở: Cái Mơn, Tiền giang, Hóc môn, …

Cây Hoa Lài là loài hoa không quá kén đất trừ đất phèn, mặn, và những vùng đất thấp, trũng, ứ nước.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc có tên khoa học Cosmos Bipinnuatus họ Cúc. Cosmos có nghĩa là hài hòa, với thân cành mềm mại và nhiều màu sắc: đỏ, trắng, hồng. Ngoài ra có thể mỗi hoa có tới hai màu.

Cánh hoa hoặc đầu hơi vuông hoặc xẻ thùy, nông – mỏng mảnh bay lất phất trước gió nên còn được gọi là hoa cánh bướm. Hoa Cosmos là loại hoa đơn chỉ cho một lớp 8 cánh. Trồng chủ yếu vào vụ Đông Xuân, dễ trồng, chịu đựng tốt với nắng và rét.

Kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không đòi hỏi đất tốt. Gieo hạt trên nền đất làm kỹ tưới ẩm, sau 3 – 4 ngày là nảy mầm, 10 – 15 ngày nhổ cây con đem trồng với mật độ 30x30cm. Cần bón phân lót cây mới cao to, trồng muộn Cosmos sẽ cho hoa bé và xấu. Hoa cắt cắm lọ hoặc được trồng thành luống ở công viên. Cần vun cao một chút để cây không đổ, không phải làm dàn đỡ hay cắm cọc. Hoa có cánh mỏng nên dễ héo, hoa đã héo khó tươi trở lại. Vì vậy, sau khi cắt hoa nên cắm ngay vào nước.

Hạt Cosmos được lấy khi quả đã đen và các hạt tách ra, đem phơi 3 – 4 nắng nhẹ để khô nguội rồi gói giấy báo gác lên gác bếp. Nhân của hạt nhiều dầu, dễ mất sức nẩy mầm, nếu gia công bảo quản không tốt. Thời gian sinh trưởng 60 – 65 ngày. Mùa hè có giống cho hoa màu vàng sai hoa và cho hoa lâu

Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền luôn là loại hoa khá phổ biến ở nước ta và thường được chưng trong nhà trong nhiều dịp. Hoa đồng tiền với màu đỏ biểu trưng cho sự hoan hỷ, mừng rỡ. Chưng trong nhà một chậu cảnh hoa đồng tiền tượng trưng cho sự lạc quan với thông điệp rằng “hãy tin thì sẽ làm được”. Cách trồng và chăm sóc chậu cảnh hoa đồng tiền sẽ giúp các bạn có được những chậu đồng tiền to, màu sắc đẹp.

Loài lan Cym Ensifolium hay còn gọi với tên quen thuộc là Lan Tiểu kiếm

Địa lan Cym Sinense – Lan kiếm hay còn gọi là Mặc lan xuân

Truyền thuyết về hoa mẫu đơn

Tác dụng chữa bệnh của hoa mẫu đơn

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa cưới mẫu đơn dịu dàng ngày hạnh phúc

Truyền thuyết về hoa mẫu đơn

Tự bó hoa cưới đẹp cho ngày trọng đại thêm ý nghĩa

Phong thủy giúp quan hệ bền vững

Ý nghĩa của loài hoa phù dung

【#8】Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Sau Thu Hoạch: Cam, Quýt, Bưởi,….

Tình trạng cây cam, chanh, bưởi sau khi cho quả ?

Đối với vườn cây có múi (cam, quýt, bưởi,…) sau một chu kỳ cây ra hoa, đậu quả, cho thu hoạch cây đã mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, bộ rễ bị già đi và bị nhiều đối tượng dịch bệnh gây hại.

Nhìn chung các loại cây ăn quả “lưu niên” thường mỗi năm nuôi quả 1 lần. Có loại cây chỉ nuôi quả 3 – 5 – 7 tháng như mít, nhãn, vải, có loại cây nuôi quả khá dài ngày như cam, quýt, thậm chí tới 8 – 10 tháng.

Để đảm bảo dinh dưỡng nuôi quả, tất cả các cơ quan, bộ phận của cây trồng đều phải hoạt động mạnh, sản xuất, tích lũy dinh dưỡng vào thân và các cơ quan dự trữ. Suốt quá trình quả lớn, các loại enzim đã khai thác triệt để nguồn dinh dưỡng dự trữ trong các bộ phận của cây. Khi quả chín, đến thời kỳ thu hoạch quả, cây trồng xác xơ, cạn kiệt dinh dưỡng. Đặc biệt, bộ rễ bị suy kiệt và tổn hại nhiều nhất.

Do vậy, sau mỗi vụ thu hoạch, cây trồng và đặc biệt bộ rễ, nếu không nhanh được hồi phục sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp dinh dưỡng nuôi hoa quả vụ tới, dẫn tới hiện tượng quả non sẽ bị rụng rất nhiều. Do vậy để đảm bảo thu hoạch cân đói với phát triển bền vững bà con cần được hướng dẫn chăm sóc cây có múi sau thu hoach.

Tuy cùng thuộc nhóm cây ăn quả “lá xanh quanh năm”, nhưng để “ngủ nghỉ lại sức” giúp quá trình ra hoa được thuận lợi thì mỗi cây mỗi khác. Ví dụ, phải có rét thì cây vải mới tượng nụ hoa, cây nhãn lại cần có cành mẹ bánh tẻ trong điều kiện hanh, lạnh mới ra hoa, trong khi đó họ cây có múi lại chỉ cần khô kiệt, thậm chí khô nẻ làm bộ rễ bị tổn hại, sau đó có nước vào làm cây hồi sinh và phát nụ hoa. Miền Bắc có mùa đông khô, rét là điều kiện thiên nhiên rất thuận lợi cho cây ăn quả họ cây có múi nghỉ đông. Mùa đông càng khô hanh kéo dài thì sang xuân, cây có múi càng phát nhiều hoa.

Hiện nay, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết nước ta ngày càng diễn biến phức tạp, sai khác khá nhiều so với quy luật thời tiết nhiều năm. Để chủ động cho vụ cam, vụ bưởi tới được sai hoa, nhiều quả, đặc biệt vào những năm mùa đông ít khô rét, trước hết cần chủ động chăm sóc cây có múi giai đoạn sau thu hoạch, tạo điều kiện cho chúng “ngủ đông” được thuận lợi. Một số loại cây có múi đang có giá trị kinh tế cao hiện nay: bưởi da xanh, bưởi diễn, cam v2….

Các biện pháp chăm sóc cơ bản vườn cây có múi sau thu hoạch ?

Vì vậy cần nhanh chóng giúp cây phục hồi, sinh trưởng, phát triển tốt, giúp tạo tiền đề cho cây có múi bước sang mùa sinh trưởng, ra hoa đậu quả tiếp theo. Để giúp vườn cây có múi sinh trưởng phát triển tốt, năng suất vụ sau cao hơn vụ trước, sau khi thu hoạch, bà con cần chú ý các biện pháp chăm sóc cơ bản sau:

– Lượng bón: Phân chuồng (đã ủ hoai mục) từ 8-12 tấn/ha (hoặc phân hữu cơ có hàm lượng hữu cơ 20% với lượng 2 tấn/ha), vôi bột 0,5-1 tấn/ha, phân NPK tổng hợp có hàm lượng đạm và lân cao như các loại phân NPK 13.13.13, NPK 15.15.15, NPK 16.16.8 với lượng bón từ 0,5-0,8 kg/gốc (tương đương 200-350kg/ha). Lượng bón cụ thể tùy thuộc vào loại đất và tuổi cây. Bà con đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật bón ghi trên bao bì của đơn vị sản xuất.

– Sử dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM trong vườn cây có múi: Sau thu hoạch dùng nước vôi quét lên thân cây, hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại; bón phân và phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng.

Nguồn: http://khuyennonghanoi.gov.vn/

【#9】Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Cho Vườn Nhà Rực Rỡ Ngày Xuân

Moitruong24h – Cây Mộc lan có nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Mộc lan thích hợp nhất vào cuối Thu hoặc đầu Đông.

Đặc điểm của cây hoa Mộc lan

Mộc Lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae, phân bố rải rác ở khắp mọi nơi trên Thế Giới, chúng tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở một số nơi như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và ở cả Nam Mỹ. Mộc Lan thuộc loại thân gỗ, là cây bóng mát có chiều cao từ 2-30m. Lá thuộc dang lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng bóng, mặt dưới còa lông tơ. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn nhiều lần, chúng thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng có màu sắc khác nhau.

Cây Hoa Mộc lan, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng cùng vẻ đẹp yêu kiều mỹ lệ. Mộc Lan thường có rất nhiều màu sắc và màu nào cũng rất đẹp. Với màu trắng đặc trưng, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao mang lại sự quý phái cho gia chủ. Màu hồng thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, yêu đời mang lại cho gia chủ một cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Màu xanh, màu của may mắn, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, vận khí dồi dào, thuận lợi về sức khỏe.

Mộc Lan còn có nhiều tên gọi khác nhau như Mộc hương hoa, Bạch ngọc lan, Ngọc lan hoa, Mộc niên, Mộc giáng hương, nhưng thường cái tên Mộc Lan vẫn là phổ biến nhất.

Vì hoa Mộc lan được phân bổ ở khắp nơi, thích hợp trồng vào mùa có khí hậu mát mẻ nên kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan cũng phải thuận theo mùa nếu không cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

Đất trồng và nhiệt độ

Vì Hoa Mộc Lan yêu cầu phải có nhiều ánh sáng, tuy nhiên không trồng cây nơi có gió mạnh, gió mạnh sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Mộc Lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Cây cũng có thể trồng được trên những vùng đất tính axit nhẹ hoặc đất hơi kiềm, hoặc trên đất sét, đất sét pha cát nhưng cây khó có thể sinh trưởng và phát triển trên đất quá ướt hoặc khô cằn.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan

Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

Hoa Mộc lan chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Là loại cây ưa ẩm mới trồng nên tưới ít nhất 1 ngày 1 lần.

Nên triết cành hoa Mộc lan vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh lúc cây thu mủ để qua đông. Trồng cây giống vào mùa Xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao.

Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

Tưới nước

Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục, khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

Phân bón cho cây hoa mộc lan

Mộc lan cũng ưa dinh dưỡng, bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa nở

Ứng dụng trang trí cây hoa mộc lan

Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian từ trồng chậu để ban công, trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn..

Toàn cây hoa mộc lan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra thân, lá, hoa mộc lan còn nhiều công dụng làm thuốc:. Nụ hoa mộc lan sắc uống, pha chế như loại thuốc bổ. Hoa trị viêm mũi, viêm xoang, đau bụng kinh, bí tiểu. Gỗ của cây được ưa chuộng đóng thuyền, ca nô lớn, vật liệu nội thất. Hương mộc lan rất thơm nên còn được ưa chuộng chiết xuất nước hoa.

TD (theo vietq.vn)

【#10】Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Thanh Long Đúng Cách

Cây thanh long được trồng nhiều ở khu vực Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Quả thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của nước ta, mang lại giá trị kinh tế cao. 1.Đặc điểm cây thanh long

Thanh long thuộc họ xương rồng, chính vì thế cây cần phiều ánh sáng để phát triển. Thanh long có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ cao. Đất phù hợp để trồng thanh long thường là vùng đất xám, phù sa, đất phèn… có khả năng thoát nước tốt vì cây không chịu được úng nước.

Giống thanh long được trồng chủ yếu ở nước ta là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế lớn, nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Nên thanh long ruôt đỏ chủ yếu được trồng ở khu vực Long An, Tiền Giang. Thanh long ruột trắng không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao như ruột đỏ, nên đây là giống thanh long chính trồng ở nước ta, tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Thuận.

Vườn thanh long hữu cơ được canh tác tại tỉnh Long An

Thanh long mỗi năm có thể cho thu hoạch 3 vụ, chính vì thế nhà vườn cần cung cấp lượng dinh dưỡng lớn để cây không bị suy kiệt sau mỗi vụ và đủ sức để cho năng suất các vụ tiếp theo, không xảy ra tình trạng năm được mùa, năm mất mùa. 2.Nhu cầu dinh dưỡng cây thanh long

Ở giai đoạn trồng mới cây cần nhiều đạm, lân để phát triển cành và rễ. Cành và rễ khỏe thì cây mới cho thu sớm và năng suất cao.

Thanh long thiếu đạm, lân cây phát triển còn cọc, không cân đối. Cành nhỏ, yếu không đủ khả năng nuôi trái. Trong trường hợp thừa đạm thì cành phát triển quá nhanh, cành không có độ cứng dễ bị gãy và sâu bệnh tấn công, thời gian sinh trưởng dài, chậm cho thu hoạch.

Kali có vai trò quan trọng trong việc tạo độ cứng cho cành thanh long. Ngoài ra cung cấp đủ kali cây cho quả to, chất lượng, cành cứng, tăng khả năng chịu hạn. Thiếu kali cây mềm, yếu vàng cho năng suất thấp.

3.Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long

Để hạn chế thất thoát phân bón, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn bà con nên làm bồn cho thanh long, tại các khu vực thấp trũng ở Long An, Tiền Giang … nên tiến hành lên liếp, đào rãnh thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.

Ở các vùng khác nhau sẽ có kỹ thuật bón phân cho cây thanh long khác nhau. Vì lượng phân bón sử dụng sẽ còn phải phụ thuộc vào đất canh tác, thời tiết, khí hậu ở vùng đó. Ví dụ, nếu thanh long trồng ở những vùng đất giàu dinh dưỡng thì bà con có thể giảm lượng bón, còn ở những nơi đất nghèo, cằn cỗi thì phải tăng lượng bón mới có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

a.Bón lót

Bà con có thể sử dụng 1 – 1,5kg phân hữu cơ chuyên thanh long để bón lót cho cây, sau đó phủ ít đất bề mặt và tụ rơm sau đó tưới nước để giữ ẩm.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, ổn định bà con nên ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học để bón cho cây.

b.Giai đoạn kiết thiết

– Năm thứ nhất: Mỗi lần bón bà con có thể sử dụng 0,3 – 0,5kg/trụ, phân bón hữu cơ sinh học có thể bón nhiều lần, mỗi tháng bón một lần.

– Năm thứ 2: Khi thanh long đã lớn, mỗi lần bón 0,5 – 1kg/trụ phân bón hữu cơ, cách 1 – 1,5 tháng bón một lần.

Sau mỗi lần bón phân cần bà con cần tưới nước và giữ ẩm cho cây.

Thanh long được bón phân đúng kỹ thuật cho năng suất cao

c. Giai đoạn kinh doanh

Bón phân đối với cây ra hoa tự nhiên:

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, mỗi tháng sử dụng phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây, mỗi lần bón 1 – 1,5kg/gốc.

+ Bón phân xử lý ra hoa nghịch vụ:

Lần 1: Trước lúc đánh đèn từ 10 – 15 ngày, bón 1 – 1,5kg/gốc phân bón hữu cơ.

+ Lần 2: Khi nụ xuất hiện 2,5 – 3cm, bón mỗi trụ 1 – 2kg phân hữu cơ mỗi gốc.

+ Lần 3: Sau khi lặt râu từ 6 – 8 ngày, tiếp tục bón mỗi trụ 1 – 2kg phân hữu cơ.

+ Lần 4: Khi trái được 18 – 20 ngày, mỗi trụ bón 0,5 – 0,7kg phân hữu cơ khoáng.

Bên cạnh việc áp dụng đúng kỹ thuật canh tác thì việc sử dụng loại phân bón cho thanh long phù hợp với điều kiện canh tác cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm sản phẩm phân bón vô cơ, hữu cơ… Chính vì thể khi lựa chọn sản phẩm phân bón cho thanh long hiệu quả nhất bà con nên mua sản phẩm ở những nơi uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng. Không nên vì chuộng rẻ mà mua các sản phẩm phân bón kém chất lượng.

5. Giới thiệu sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển cho cây thanh long

Sản phẩm phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển là công giải pháp hữu hiệu nhất giúp bà con tăng năng suất thanh long, giúp cây thanh long phát triển vượt trội, tăng chất lượng nông sản, cây không xảy ra hiện tượng suy kiệt sau thu hoạch. OBI-Ong Biển là công cụ làm giàu của bà con nhà nông.

Đây là sản phẩm chuyên dùng cho cây thanh long cung cấp đầy đủ và kịp thời các nguyên tố khoáng, đa, trung, vi lượng ở dạng dễ hấp thụ cho cây trong giai đoạn nuôi trái, tỷ lệ đậu trái cao, trái to, bóng, đều, tái xánh, dày. Cải tạo đất chua, phèn mặn, đất bị ngộ độc hữu cơ, vô cơ, ngộ độc thuộc BVTV thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Tăng sức đề kháng của cây trồng trước các điều kiện bất lợi.

5.1 Phân bón hữu cơ sinh học cao cấp OBI-Ong Biển 3 đặc biệt chuyên thanh long

Sản phẩm OBI-Ong Biển 3 đặc biệt được chọn lọc, kết tinh từ nguồn nguyên liệu hữu cơ cao cấp nhất của dòng phân bón OBI-Ong Biển với các loại men đặc chủng, phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển 3 đặc biệt là sản phẩm thần tốc trong mọi giai đoạn của cây thanh long: Cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cây, phân giải nhanh các độc tố trong đất, khả năng đề kháng mạnh với các loại sâu bệnh, làm tăng năng suất cây thanh long, chất lượng – sản lượng nông sản, đảm bảo sức khỏe cây trồng, an toàn cho con người.

Sản phẩm phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển 3 chuyên thanh long

5.2 Phân bón hữu cơ khoáng OBI-Ong Biển 4:

Cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, bổ sung Axit Humic và các khoáng chất giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Hạn chế rụng trái, tăng chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Sản phẩm phân bón OBI-Ong Biển 4 khoáng là sản phẩm thay thế hoàn toàn phân bón vô cơ, thích hợp để chuyển từ canh tác vô cơ sang canh tác hữu cơ một cách hiệu quả nhất.

6. Những đặc trưng cơ bản khi sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển cho cây thanh long.

– Cây phát triển nhanh chóng, chồi to, khỏe. Cành dài, cứng, không thắt eo bánh mì.

– Rễ cây phát triển cực mạnh, ăn nổi trên mặt đất.

– Hạn chế tối đa các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh nấm “tắc kè”.

– Sau khi thu hoạch cây không bị xuống cành, suy yếu.

– Đất sau khi sử dụng phân bón Ong Biển sẽ có sự thay đổi rõ rệt, đất tơi xốp, có giun đất, các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển nhiều.

Lưu ý: Khi sử dụng phân bón Ong Biển bà con không cần đào rãnh khi bón, cần phải tưới nước ngay sau khi bón. Không bón sát gốc cây, bón cách gốc ít nhất 20cm.

Bên cạnh các yếu tố thời tiết, đất đai, khí hậu… thì sử dụng phân bón hữu cơ để canh tác, áp dụng đúng kỹ thuật bón phân cho cây thanh long là hai yếu tố quan trọng nhất giúp thanh long phát triển bền vững mang lại lợi ích kinh tế cho bà con nhà nông.