【#1】Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót

Rau ngót rất dễ trồng, dễ sống. Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ của cây rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tiểu dắt, tiêu độc, ngày dùng 20 – 40g lá tươi, sắc uống. Rễ cây rau ngót còn có rác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp, dùng 20 – 40g rễ tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống trong ngày. Nhân dân ta thường dùng rau ngót chữa sót nhau thai (cho các sản phụ sau khi sinh). Lấy lá hoặc rễ tươi, rửa sạch, giã nát, thêm ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước uống.

Ngoài ra, rau ngót còn chữa trẻ bị tưa lưỡi bằng cách giã nát lá rau ngót tươi sạch, vắt lấy nước hoà với mật ong, thấm vào bông hoặc miếng gạc sạch rồi chà lên lưỡi, lợi và vòm họng trẻ, chỉ hai lần là trẻ có thể bú lại được bình thường.

Rau ngót có thể chữa đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu bằng cách lấy lá rau ngót 50g, rễ cỏ xưóc 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

– Thời vụ:

+ Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2 – 3 năm. Trong 1 năm có thể cắt 2 lần để hạn chế nhiều cây cao, tăng sức sinh trưởng của cây để đạt năng suất cao.

+ Rau ngót bắt đầu được chăm bón từ cuối tháng 2 đến hết tháng 10.

– Giống: Có 2 giống rau ngót:

+ Rau ngót lá to: Sinh trưởng khỏe, thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, phẩm chất ngon;

+ Rau ngót lá nhỏ: Thân, lá có màu xanh nhạt, phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa cuống lá có màu xanh nhạt, ít bị sâu bệnh hại.

– Làm đất:

+ Rau ngót không kén đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 5,5 – 7,0.

+ Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi trồng.

– Mật độ, khoảng cách:

+ Chia luống 1,3 – 1,5m, mặt luống rộng 1,0 – 1,2m, rãnh 0,3m trồng với khoảng cách 40 X 2 5cm/khóm (2 – 3 hom).

+ Chuẩn bị giống từ 9,5 – 10 vạn hom/ha, cũng có thể tách khóm từ cây gốc của năm trước để nhân thẳng ra ruộng.

– Phân bón:

Chú ý: Không dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi để bón hoặc tưới.

+ Phân chuồng: sử dụng 15-20 tấn/ha (540 – 720kg/sào), cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

+ Phân hóa học:

Phân đạm: 150 – 200 kg/ha – Bón lót 30 – 40 kg/ha, còn lại chia 3 lần bón thúc.

Phân lân: Bón lón 100kg/ha

Phân kali: 100 – 150 kg – bón lót 50 – 75 kg/ha. Còn lại bón thúc 1 lần.

+ Bón lót: Toàn bộ lượng phân chuồng.

+ Bón thúc:

* Lần 1: Sau khi trồng 40 – 50 ngày.

* Các lần bón tiếp theo sau các đợt thu hái.

+ Rau ngót có thời gian thu hoạch dài, có thể dùng nước phân hoai mục để tưới thêm cho bền cây.

+ Có thể dùng các dạng nitrat amôn, sunphat amôn thay cho urê, clorua kali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung địch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

+ Xới xáo, vun gốc, làm cỏ, bón thúc phân nhiều lần sau các đợt thu hái, đặc biệt sau khi cắt thấp cây.

+ Chỉ thu hoạch sau khi bón phân ít nhất 14 ngày.

– Tưới nước:

+ Nguồn nước tưới: sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng khoan).

+ Tuyệt đối không được sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước thải từ bệnh viện.

+ Luôn giữ độ ẩm đất 80 – 85%.

– Phòng trừ sâu bệnh:

+ Sâu hại: Gồm một số sâu hại chính sau:

* Rầy xanh (Empoasca sp.):

Hại nặng khi bị khô hạn. Phòng trừ bằng các loại thuốc: Sherpa 20 EC, Regent 80 WG, Cyperan 25 EC…

* Nhện đỏ (Tetranychus sp.):

Hại nặng trong điều kiện khô hạn, sống tập trung dưới mặt lá. Cần phát hiện sớm để phòng trừ bằng các loại thuốc: Comite 73EC, Pegasus 500 sc, Ortus 5 sc.

* Bọ phấn (Bemisa myricae):

Vừa gây hại, vừa là môi giới gây bệnh virus, cần phòng trừ triệt để bằng các loại thuốc Sherpa 20 EC, Karate 2,5 EC…

* Bọ trĩ (Thrip sp.):

Phòng trừ bằng Admire 50EC, Confidor 100 SL, Gaucho 70 ws, Baythroid 50 SL.

+ Bệnh hại: Gồm các bệnh chính sau:

* Bệnh phấn trắng (Erysiphe sp.): Hại nặng trong điều kiện khô hạn, nắng ấm. Phòng trừ khi bệnh mới chớm bị, bằng các thuốc: Anvil 5SC, Score 250 EC, Bayfidan 25EC.

* Bệnh xoăn lá (virus): Cần diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn, nếu nặng thì phá bỏ trồng lại.

+ Nồng độ thuốc và lượng nước sử dụng phải theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc. Phải kết thúc phun trước mỗi lứa thu hoạch 7 ngày.

– Thu hoạch:

+ Rau ngót cho thu hoạch nhiều lứa, các đợt thu phải thực hiện nghiêm ngặt thời gian cách ly thuốc hóa học bảo vệ thực vật và bón thúc đạm.

+ Thu hoạch đúng lứa, không để rau già giảm phẩm chất.

【#2】Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Dền

Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rấr giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.

Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-300C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.

– Kỹ thuật gieo trồng: Rau dền có 2 giống.

+ Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

+ Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

– Bón phân:

Từ 12-15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm

+ Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha

+ Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.

– Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.

– Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

– Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2-3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống

Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

【#3】Bỏ Túi Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái Sai Trĩu Quả

Với đặc điểm khí hậu Việt Nam thì loại cây như cây mít thái có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm cây mít thái sinh trưởng và phát triển tốt nhất là vào đầu mùa mưa (khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7). Sau từ 4 đến 4 tháng rưỡi là ta có thể thu hoạch được mít rồi.

B1: Người trồng mít phải tiến hành làm đất bằng phẳng. Dùng xẻng xẻ rãnh sâu khoảng từ 30 đến 40 cm sau đó đào hốc và đắp mô cao từ 40 đến 70 cm và trồng cây lên mô đất.

Nếu đất đã dốc sẵn 5% thì không cần đắp mô, chỉ đào hốc 40 x 40 x 40 cm và đặt gốc mít sao cho mặt bầu ngang với mặt đất.

Với trường hợp đất dốc hơn 7%, ta làm hốc có kích thước 40 x 40 x 60cm rồi trồng thấp hơn mặt đất từ 20 đến 30 cm.

B2: Trước khi trồng cây mít thái phải đào hố, bón lót. Nếu đất trồng nhà bạn xấu thì nên đào hố rộng 0,8 đến 1m rồi bón lót 25 đến 35kg phân chuồng và từ 300 đến 500g lân và 1kg vôi bột.

Đối với trường hợp đất tốt thì nên đào hố rộng 0,7 đến 0,8m; sâu 0,6 đến 0,7m; bón lót 20 đến 25kg phân chuồng hoai mục; 200 đến 300gam lân và 0,5kg vôi bột.

Chú ý, khoảng một tuần trước khi trồng cây mít thái, ta nên trộn đều phân các loại với đất và lấp đầy miệng hố trước.

B3: Sau khi khai thác quả được 5 đến 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng cho các lứa sau.

Chăm sóc Mít Thái phải hết sức cẩn thận, khéo léo và siêng năng.

Ở giai đoạn mới trồng phải đậy phủ xung quanh gốc để ngăn cỏ dại không mọc quá nhiều, chống xói mòn vào mùa mưa cũng như giữ ẩm vào mùa khô. Nếu thấy đất khô hạn, ta tiến hành tưới nước 2 đến 3 ngày/lần. Sau một thời gian, giảm còn 4 đến 5 ngày/lần. Từ năm thứ hai chỉ tưới vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn, tuyệt đối không để cây chịu cảnh thiếu nước.

Tuy nhiên, cây mít thái sợ ngập úng nên vào mùa mưa lũ phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

Phủ gốc mít bằng thân cây xanh, rác, cỏ để tránh cỏ dại mọc um tùm, xới phá váng sau mội trận mưa lớn. Đặc biệt phải thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng để tạo độ thông thoáng cho gốc cây giúp cây phát triển ổn định.

Khi cây cao khoảng 1m trở lên mới thực hiện cắt tỉa. Khi cây chưa cho trái tỉa cành 2 đến 3 lần/năm. Khi tỉa lưu ý cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh.

Cây Mít Thái thường bị đen, da không bóng, trái lại xù xì, tối, sần. Trái mít vẫn lớn bình thường, nhưng khi thu hoạch, bổ ra xơ đen nên mất giá trị thương mại. Nguyên nhân của bệnh xơ đen là: Vào mùa mưa, Mít Thái thiếu canxi do canxi trong đất bị hụt và cây mít hấp thu kém.

Nếu thấy hiện tượng trên thì ta cần bổ sung canxi trước khi và trong lúc cây mít thái ra hoa. Tốt nhất ta nên phun lỏng, phun lá và tưới gốc giai đoạn mít ra nụ. Cứ định kỳ 2 tháng phun lại 1 lần thì vấn đề này sẽ được giải quyết một cách êm, gọn

Ngoài ra, cây Mít Thái ở giai đoạn cây con cũng hay bị thối nhũn.

Nguyên nhân là đất quá ẩm ướt, cỏ dại mọc rậm rạp nên cây dễ sinh bệnh rồi lây lan nhanh sang các cây khác. Để khắc phục bà con nên đảm bảo tưới nước cho cây ở mức vừa phải, thêm việc thiết kế hệ thống thoát nước để cây có mức độ thông thoáng nhất định giúp cây phát triển.

【#4】Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn

Thời gian gần đây, hoa lan hồ điệp trở thành xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết các trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp để mang lại hiệu quả tốt nhất

Với cường độ làm việc căng thẳng, dinh dưỡng chưa hợp lý và ít vận động dẫn đến bệnh tật. Bên cạnh đó, công việc liên tục với máy tính sẽ gây ra nhức mỏi mắt. Chính vì thế mà cây xanh sẽ trở nên hữu ích. Bởi vì màu xanh là màu có công dụng giải tỏa mệt mỏi khiến cho chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm, thư thái hơn. Ngày nay, có khá nhiều loại cây hoa mang đến cho chúng ta sự thoải mái, dễ chịu. Trong đó, tiểu cảnh sân vườn hoa lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng, giúp mang lại cảm giác thư thái sau một ngày làm việc căng thẳng.

Tìm hiểu hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp có tên gọi khoa học là Phalaenopsis, cây thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây. Thông thường, loài cây này bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám chặt vào đá. Chăm sóc bảo dưỡng cây xanh với lá cây to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong. Mỗi cây có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng. Đặc biệt, cuống hoa ngắn với màu sặc sỡ gồm nhiều màu trắng, hồng, vàng, ngoài ra, cánh hoa có sự pha trộn sọc, viền hay đốm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan hồ điệp

Cây có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên. Thông thường, theo kiến thức cây cảnh, mùa lan nở hoa bắt đầu từ khoảng thời điểm tháng 12 đến cuối tháng 5. Điểm quan trọng của lan hồ điệp cần phải lưu ý đó là: thời gian hoa tàn khoảng 3 tháng trong điều kiện sống nhân tạo. Ngoài ra, một số loài khác hoặc giống lai sẽ có thời gian tươi kéo dài hơn.

Cách trồng cây hoa lan hồ điệp

Người trồng hãy đặt cây vào chậu riêng hoặc đặt nhiều cây vào chung một chậu. Thông thường, nếu có chế độ chăm sóc hợp lý, một chậu có thể chứa được nhiều cây và ra hoa trong vòng hai năm.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng: loại hoa này cần ánh sáng để phát triển tốt. Chính vì vậy nên bạn nên đặt chậu chữ nhật ở vị trí gần cửa sổ và tránh nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng nhân tạo cũng khá thích hợp và nên chiếu khoảng 12 đến 16 giờ hàng ngày.

Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp thiết kế thi công sân vườn vào ban ngày từ 18-29 độ và ban đêm từ 13-18 độ. Vào mùa thu, bạn nên duy trì nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần cho đến khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Lưu ý là bạn không nên để sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm, vì đây có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Yêu cầu về nước

Nhu cầu tưới nước thay đổi theo từng mùa. Chính vì thế nên người trồng cần tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng:

Vào mùa hè, cây cần được tưới nước khoảng 2-3 ngày/ lần.

Vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới vào cây và chậu hoa khoảng 10 ngày một lần. Bên cạnh đó, thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa, vì lúc này là lúc lá sẽ khô cho tới tối. Trong trường hợp, nước dính lại sẽ khiến cho lá bị thối.

Vào mùa hè, việc bón phân nên được tiến hành thường xuyên. Đặc biệt là vào thời điểm cây đang giai đoạn tăng trưởng. Vào mùa đông, cây sẽ dùng chất hữu cơ ít hơn. Ngoài ra, bạn cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phân. Bạn có thể sử dụng loại phân NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây.

Chăm sóc cây hoa lan hồ điệp

Sử dụng kéo cắt bỏ ngồng hoa. Lưu ý là bạn không nên cắt sát cần cuống, vì sẽ dễ dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây cảnh phong thủy. Bên cạnh đó, chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa là chỗ có khả năng cho ra cây con. Bạn hãy dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic và đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra. Sau đó, bạn hãy đợi khoảng 1-2 tháng sẽ ra cây con.

【#5】Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa Ghép

Chrysophyllum cainito – từ đồng nghĩa: Achras caimito, là danh pháp khoa học của một loài cây nhiệt đới trong họ Hồng xiêm – Sapotaceae, bộ Thạch nam – Ericales, trước đây coi là thuộc bộ Thị – Ebenales, có nguồn gốc ở các vùng đất thấp của Trung Mỹ và Tây Ấn. Tên gọi trong tiếng Việt của nó là vú sữa.

Nếu chủ động nước tưới có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm; tuy nhiên trồng vào mùa mưa sẽ ít tốn công tưới.

– Thiết kế vườn:

+ Vẽ sơ đồ vườn theo mương, liếp để quản lý, chăm sóc, ghi chép nhật ký canh tác.

+ Đào mương, lên liếp: nếu trồng mới trên đất ruộng nên đào mương sâu 1 – 1,5 m, bề mặt liếp rộng 7 – 10 m.

+ Bố trí hệ thống đê bao, cống bọng để tưới – tiêu chủ động.

+ Trồng cây chắn gió: chú ý trồng cây chắn gió vì cây vú sữa dễ bị lật gốc, tét nhánh vì vậy cần phải trồng cây chắn gió; đặc biệt là những vườn ở ven sông lớn. Hàng cây chắn gió phải thẳng góc với hướng gió thường thổi tới. Hàng cây chắn gió còn giúp giữ độ ẩm cho vườn, cây quang hợp tốt (do lượng CO2 ổn định hơn), tránh được đổ ngã khi có gió lớn, cây thụ phấn và đậu quả cũng tốt hơn.

– Chuẩn bị đất để lên mô trồng: chọn đất mặt ruộng, đất bùn ao, đất vườn cũ, xử lý khoảng 1 – 1,5 kg vôi/mô, phơi 15 – 30 ngày trước khi trồng.

– Chất mô: theo sơ đồ đã thiết kế, đường kính mô từ 0,8 – 1m, cao 0,4 – 0,7m.

– Trộn phân hữu cơ đã hoai mục với Trichoderma để tăng vi sinh vật đối kháng trong đất khống chế nấm bệnh. Có thể dùng chế phẩm EM để thúc đẩy phân mau hoai và cung cấp thêm vi sinh vật hữu ích cho cây trồng.

– Bón phân lót: mỗi mô bón 10 – 15kg phân hữu cơ hoai (đã ủ ở phần trên), 0,3kg super lân, 0,1kg DAP .

– Mật độ – khoảng cách: Tùy theo chiều rộng mặt liếp mà bố trí số hàng cây. Với liếp rộng 7 – 8m thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa liếp, khoảng cách 8m/cây, mật độ 12 – 13 cây/1000m2. Với liếp rộng 9 – 10m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 – 3 năm đầu để tăng thu nhập.

– Cách đặt cây: Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con (khoảng 20 – 25 cm), cắt bớt gốc cành ghép (treo bầu), xé bỏ bao nilon (đựng bầu đất), đặt cây con vào hố, dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ nơi tiếp xúc giữa cành ghép và gốc ghép lấp đất đến nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành 1 lớp rễ mới sau khoảng vài tháng trồng; ém đất chặt, dùng 3 cây cọc để cố định cây con, chú ý che nắng cho cây.

– Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

– Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái.

– Tưới nước: cần cung cấp nước đầy đủ cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 – 5 lần, mỗi lần tưới 20 – 30 lít nước/cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ lệ cây chết và giúp cây phát triển nhanh đặc biệt trong 3 năm đầu. Nên giữ mực nước trong mương cách mặt liếp ít nhất 40 cm.

– Bón phân:

+ Sau khi trồng đến một năm: sử dụng NPK 16 – 16 – 8 + Urê tỉ lệ 1:1, liều lượng 40 g/cây; hoà phân vào nước để tưới, mỗi tháng nên bón phân 1 lần

+ Cây 1 – 3 năm tuổi: bón 1 – 2 kg hỗn hợp gồm Urê, DAP, NPK 16 – 16 – 8 (hoặc 20 – 20 – 15), với tỉ lệ 1:1:1; chia làm 4 lần bón trong năm, lượng phân bón tăng dần theo độ lớn của cây (năm đầu dùng 1kg phân, sau đó tăng dần)

– Tỉa cành tạo tán: trong các năm đầu nên tỉa cành để cây vú sữa có cành phân bố theo 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn đều. Chú ý tỉa bỏ cành vượt, cành trong tán cây, cành bị sâu bệnh

B . GIAI ĐOẠN CÂY TỪ 3 NĂM TUỔI TRỞ LÊN

1. Tủ gốc giữ ẩm:

Rễ vú sữa thường ăn nông, nhiệt độ của đất cao vào mùa nắng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, do đó cần phải tủ gốc giữ ẩm bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho đất. Nên tủ cách gốc để tránh sâu bệnh tấn công.

Nên làm cỏ thường xuyên trong các năm đầu để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và loại bỏ nơi trú ẩn của sâu bệnh. Đến năm thứ tư trở đi tán cây rộng dần và công làm cỏ sẽ giảm. Để giảm bớt công làm cỏ và tưới nước, trong các năm đầu nên dùng rơm rạ phủ gốc và trồng xen một số cây ngắn ngày khác để tăng nguồn thu nhập.

Hàng năm cần bồi bùn vào mô trồng, nên phơi khô bùn sau khi vét mương rồi sau đó bồi vào mô. Công tác bồi bùn cần tiến hành thường xuyên hàng năm, ngay cả khi cây đã lớn và sau khi định hình mương liếp hoàn chỉnh. Việc vét mương bồi liếp vừa có tác dụng cải tạo hệ thống mương tưới tiêu, nâng cao dần mặt liếp, vừa có tác dụng cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây vú sữa.

Để cây vú sữa phát triển nhanh hơn, cần phải tưới nước đầy đủ nhất là trong những năm đầu. Nếu vườn cây vú sữa chưa có hệ thống đê bao ngăn lũ thì phải bố trí hệ thống thoát nước tốt vì cây vú sữa không chịu được ngập úng.

Giai đoạn cây ra hoa và mang trái tưới nước thường xuyên 2 – 3 ngày/ lần giúp cây ra hoa, đậu trái tốt hơn.

Hàng năm, sau khi thu hoạch, phải vệ sinh vườn bằng cách tỉa bỏ những cành mọc đứng trong tán, cành gãy, cành sâu bệnh, cành khô, già cổi, cành phụ ốm yếu mọc liên tiếp trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất; tỉa thấp lại cành chính khống chế chiều cao của cây không quá 4 – 4,5m để tiện chăm sóc, thu hoạch sau này.

Đối với cây quá già cổi: cây cho lá nhỏ, trái nhỏ, chậm ra nhánh mới; để trẻ hóa vườn cây vú sữa này cần cưa bỏ từ 30 – 60% số cành để cây phát triển cành mới, số cành mới phát triển sẽ cho trái lớn hơn, tốt hơn vào các vụ sau.

Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá và có biểu hiện sinh trưởng, năng suất kém nhất trên tán cây. Cưa ngắn các cành này còn 30 – 50cm tính từ gốc cành. Vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước. Sơn phủ bề mặt vết cưa bằng dung dịch sun-phát đồng. Khoảng 15 – 20 ngày sau dưới mỗi vết cưa sẽ phát triển 5 – 15 chồi mới, nên tỉa bớt số chồi mới chỉ giữ lại 2 – 3 chồi khỏe và ở vị trí đều quanh cành. Khi chồi mới phát triển đến chiều dài 50 – 60cm thì tiến hành loại bỏ đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành.

* Lưu ý quan sát và phòng trừ sâu hại cho cành mới, cành này có khả năng cho trái sau 12 – 18 tháng.

Từ năm thứ tư sau khi trồng, cây vú sữa bắt đầu cho trái; vì vậy lượng phân bón cho cây cũng tăng dần lên để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây. Bón 2 – 3 kg hỗn hợp gồm Urê, DAP, NPK 16 – 16 – 8 (hoặc 20 – 20 – 15), với tỉ lệ 1:1:1; chia làm 4 lần bón trong năm bón vào lúc cây ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1 – 2 tháng. Lượng phân bón trên áp dụng cho cây 4 – 5 năm tuổi.

Cây vú sữa từ năm thứ 5 sau khi trồng, bước sang giai đoạn cho trái ổn định, và cũng là bắt đầu giai đoạn kinh doanh. Nên bón 4 lần phân vào các giai đoạn: sau khi thu hoạch làm gốc để cây chuẩn bị ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1 – 2 tháng. Liều lượng phân bón thay đổi, tăng dần theo tuổi cây từ 6 năm đến trên 20 năm (lúc đầu bón số lượng nhỏ, tăng dần theo từng năm). Mức phân đề nghị cho cây 5 năm tuổi như sau :

* Lần 1 : Bón vào giai đoạn xử lý ra hoa sớm với 5 – 10kg phân hữu cơ hoai/cây và 3 – 6 kg gồm NPK (20 – 20 – 15 hoặc 16 – 16 – 8), Urê và phân lân theo tỉ lệ 1/1/1.

* Lần 2 : bón vào giai đoạn đậu trái lúc trái bằng nút áo với lượng 2 – 4kg phân/cây gồm Urê và DAP theo tỉ lệ 2/1.

* Lần 3 : Bón vào giai đoạn nuôi trái, lúc trái có đường kính khoảng 2cm, với 2 – 3kg phân NPK/cây (dạng phân như nói trên).

* Lần 4 : Bón vào giai đoạn trước thu hoạch 1 – 2 tháng với liều lượng 1 – 2kg phân NPK/cây.

Các lần bón phân cách nhau từ 2,5 – 3 tháng.

Phương pháp bón: Trước khi bón phân nên tiến hành thu dọn toàn bộ vật liệu tủ gốc rồi bón lên mặt liếp (mô) hoặc xới rảnh sâu 5-10 cm ở 2/3 đường kính tán cây, bón phân vào rãnh. Sau khi bón phân nên che phủ gốc bằng các vật liệu hữu cơ và tưới nước liên tục 5-7 ngày cho phân tan vào đất.

Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vú sữa là 180 – 200 ngày, mùa thu hoạch vú sữa Lò rèn tập trung vào tháng 2 và tháng 3 (dương lịch). Khi chín vỏ vú sữa lò rèn có màu hột gà sáng bóng.

Vỏ vú sữa mỏng nên dễ bị giập, trầy sướt; khi chín cuống trái dễ bị sút ra nên khi thu hoạch phải thật nhẹ nhàng và khéo léo, không để trái trực tiếp xuống đất vì nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.

Nên bao trái để tránh trầy sướt khi vận chuyển. Trong thời gian tồn trữ, vận chuyển không nên để trái tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ làm tổn thương vỏ trái, không nên che nắng trái bằng tấm nilon vì nilon hấp thu nhiệt sẽ làm nám vỏ trái.

Khi chất trái vào thùng, vào giỏ…nên lót giấy hoặc vật liệu xốp và không nên chất quá 4-5 lớp/ giỏ.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

    kỹ thuật trồng cây vú sữa ghép

【#6】Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Quân Tử Mang Phú Quý Đến Cho Gia Chủ

Lan Quân Tử là loài hoa của sự vương giả, sang trọng. Trồng một chậu hoa Lan quân tử trong nhà sẽ mang đến phú quý và một cuộc sống sung túc cho chủ nhân. Sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay trồng và chăm sóc 1 chậu lan quân tử. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật trồng hoa lan quân tử cực đơn giản:

Nhiệt độ và đất trồng

Lan Quân Tử có dáng vẻ mạnh mẽ nhưng vẫn rất lãng mạn. Cây Lan Quân Tử cứng cáp, có thể kháng chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là khi mùa đông thời tiết lạnh và nhiều sương giá. Mùa xuân sang, cây hồi sinh trở lại, vươn mình đâm chồi nảy lá, đặc biệt Lan Quân Tử còn có hoa rất đẹp nữa. Nếu muốn cây nhanh chóng ra hoa bạn có thể chọn mua các cây lan quân tử đã lớn, cứng cáp hoặc chọn những cây nhỏ hơn để thích thú ngắm chúng lớn lên từng ngày. Xem các loại cây hoa Lan Quân Tử mà chúng tôi cung cấp tại: https://cayphongthuytheotuoi.com/san-pham/cay-lan-quan-tu

Cây hoa Lan Quân Tử là loại ưa bóng, chúng không sống được ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc ở những nơi nắng nóng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để cây trong nhà quá lâu, thỉnh thoảng khoảng 1 tuần/lần nên cho cây ra ngoài trời để thực hiện quá trình quang hợp.

Loại đất trồng thích hợp nhất cho cây là đất chua, giàu dinh dưỡng, có độ thoáng cao. Bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất trồng cho cây theo công thức như sau: 6 mùn, trấu hun + 1 đất cát + 2 lá khô mục + 1 phân hữu cơ.

Kỹ thuật trồng hoa Lan Quân Tử

Vẻ đẹp thanh nhã cùng ý nghĩa sâu sắc khiến Lan Quẩn Tử luôn là cây cảnh hàng đầu trong trưng bày và trang trí. Có 2 phương pháp nhân giống Lan Quân Tử phổ biến:

– Gieo hạt:

+ Chuẩn bị chậu trồng chứa đất tơi xốp có chứa mùn lá cây ở trong những khu rừng rồi trộn thêm 1/3 cát sạch.

+ Ngâm hạt giống vào trong nước ấm từ 30 – 35 độ C trong khoảng 30 phút rồi để ráo rồi mới đem đi trồng được. Chậu hoa sau khi gieo hạt nên đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C và độ ẩm khoảng 90%, sau khoảng từ 1 – 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm.

– Tán gốc: phương pháp này khá đơn giản mà tính di truyền lại tương đối ổn định và còn có thể giữ được những đặc tính của cây mẹ. Đầu tiên, chúng ta sẽ nhổ cây mẹ khỏi chậu, giũ sạch đất, tìm các mầm phụ có khả năng mọc thành cây con, tách chúng ra rồi trồng trực tiếp lên chậu, nên sử dụng cát sạch để trồng cây, khi trồng có thể tưới thêm 1 lần đẫm nước. Sau khoảng 2 tuần khi vết thương đã lành có thể trồng lên các chậu đất và từ 1 – 2 tháng sau cây sẽ ra rễ mới.

Chăm sóc cây Lan Quân Tử

Lan Quân Tử là cây ưa ẩm ướt nhưng nó cũng có khả năng chịu hạn khá cao. Vào mùa hè khi không khí khô và nóng nực, rễ và lá cây rất dễ bị tổn thương, lá cũ bị khô héo, lá mới không có khả năng mọc như vậy không chỉ khiến cây khó ra hoa mà thậm chí có thể chết. Thời gian này, nếu tưới quá nhiều nước, cây cũng rất dễ bị thối rễ. Vì vậy, phỉ duy trì đất trồng cây luôn ẩm nhưng cũng đừng quá nhão. Mùa xuân, mỗi ngày có thể tưới 1 lần, mùa hè mỗi ngày 2 lần tưới cả đất, lá và các khu vực xung quanh, mùa thu 2 ngày tưới 1 lần, mùa đông 1 tuần tới 1 lần.

Bón phân

Tiến hành bón phân điều độ cho cây mỗi tháng bằng NPK 20-10-10 hoặc phân trùn quế, phân vi sinh … Khi thấy cây quá xấu hay yếu có thể hòa loãng phân NPK để tưới vào gốc cây.

Sâu bệnh

Bệnh hay gặp nhất khi trồng Lan Quân Tử là gốc bị héo rũ và mốc trắng. Để phòng tránh bệnh này, chúng ta dùng dung dịch Cardendazim 50% pha loãng theo tỉ lệ 1:500 để tưới vào gốc cây hoặc vùng đất ở xung quanh. Ngoài ra thì các bệnh như thối lá, vỏ cứng hay thán thư cũng khá phổ biến. Nếu cây bị 1 trong các bệnh trên, cần cắt bỏ những phần bị thối, đem cây ra nơi khô thoáng, phơi nắng và có thể dùng thêm Oxytetracyline hoặc Streptomycin pha loãng với tỉ lệ 1:5000 để phun hoặc bôi lên các nốt bệnh trên cây.

【#7】Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Ngọc Điểm

– Hương hoa lan ngọc điểm: Lan ngọc điểm nở hoa khi được trưng bày ở phòng khách thì hầu như sẽ tỏa hương khắp phòng với hương thơm dịu nhẹ nhưng đằm thắm, ngây ngất. Cây ngọc điểm mất khoảng 2-3 tháng từ lúc nhú vòi, ra nụ đến khi nở hoa và thường cho hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

– Màu sắc của lan ngọc điểm: Ngọc điểm rừng có hai màu chính là cánh trắng điểm nhiều đốm tím hoặc cánh trắng điểm ít đốm tím hoặc không có đốm. Ngọc điểm thái phong phú về màu sắc hơn với màu tím, đỏ, trắng, hồng,… tuy nhiên độ cứng của màu hoa cũng như hương thơm có phần kém hơm lan ngọc điểm rừng.

2. Cách trồng lan ngọc điểm bóc trụ

Bước 1: Phơi lan

Tiến hành xếp cây lan ngọc điểm vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới.

Bước 2: Xử lý rễ

Sau khi cây đã thích nghi được với môi trường sống mới, tiến hành phun sương 1 – 2 ngày. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau đó tiến hành cắt rễ gãy, khô cho lan ngọc điểm. Việc cắt rễ để kích thích cây ra rễ mới cho cây.

Bước 3: Xử lý nấm, virus.

Nước phòng bệnh thường được sử dụng nhiều là physan 20sl để phòng thối nhũn và diệt khuẩn. Việc phòng bệnh này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mua ẩm nhiều, lan rất dễ bị bệnh. Physan 20SL cũng rất dễ mua, giá lại rẻ nên không lo tốn kém. Trên gói đã có hướng dẫn đầy đủ. Tuy nhiên, vì chỉ là phòng bệnh nên bạn nên pha với liệu lượng thật thấp, có thể thấp hơn hướng dẫn trên bao bì.

Bước 4: Kích rễ cho lan ngọc điểm

Sau khi đã phơi khô lan, ta tiến hành bước kích rễ. Thuốc kích rễ bạn có thể dùng vitamin B1 hoặc N3M. Ngoài các loại thuốc kích rễ trên, các bạn cũng có thể lựa chọn các loại thuốc khác tùy thuộc vào sự tiện dụng cũng như sẵn có ở các cửa hàng gần nhà.

3. Cách nhân giống lan ngọc điểm

Cách 1: Nhân giống tự nhiên

Nếu cây dài bạn có thể cắt thành nhiều khúc 30 – 50 cm rồi sát trùng vết cắt. Để nơi mát mẻ, độ ẩm vừa, bôi thuốc kích thích 1 lần/ tuần. Đặt cây nằm ngang và dùng que tre nẹp thẳng cây lại rồi tiếp tục chăm bón, phun kích thích cho cây. Sau thời gian tự khắc nó sẽ ra chồi non.

Lưu ý: Càng nẹp lâu thì cây càng sinh ra nhiều nầm non.

Cách 2: Nhân giống theo phương thẳng đứng

Treo ngược giỏ cây lan lên cành cây cao khoảng 2m. Nếu được chăm bón đầy đủ cùng với thời tiết thích hợp, cây mẹ sẽ sinh nhiều mầm non cùng lúc.

Lưu ý: Để bảo cây mẹ không bị mất dáng sau sinh, bạn nên nẹp cây lại.

Cách 3: Phương pháp ép cây mẹ đẻ con.

Bạn dùng dây điện căn lên phần gần rễ to rồi dùng dây lõi đồng nịt chặt vào thân cho dây lún 1mm. Sau đó, vệ sinh, chăm bón cây mẹ đầy đủ. Lưu ý: Không thắt cây ở đoạn thân, ngọn và chỉ nên cho cây sinh từ 1 – 2 con để đảm bảo sinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.

4. Cách chăm sóc lan ngọc điểm

– Tưới nước:

Cây lan ngọc điểm là loại lan có khả năng hấp thụ nước khá tốt. Do cấu tạo giá thể thoáng nên chế độ tưới nước cho ngọc điểm khoảng 1 ngày 2 lần. Vào mùa nghỉ của lan bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 lần/ngày là đủ. Mùa nghỉ thực tế của lan ngọc điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.

– Phân bón:

Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ khoảng 3 tháng từ tháng 2 cho đến tháng 4 nên chỉ cần tưới nước mà không cần bón thêm phân bón cho cây. Khi cây bắt đầu có hiện tượng chớm nở nụ hoa bạn tiến hành thay phân bón có tỷ lệ kali cao để tạo cho cây có được sức chống đỡ trong thời gian nghỉ.

– Phòng trừ bệnh và dịch hại:

Tuy lan ngọc điểm nhìn chung là loại cây phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu và chống chịu tốt với sâu bệnh hại nhưng có nhiều loại lan ngọc điểm được mang ở rừng về trồng lại được treo ở những nơi có ánh sáng mạnh có thể bị bỏng. Đây chính là cửa ngõ xâm nhập của loài nấm và virus vô hình chung sẽ khiến cho cây bị chết.

Với những cây bị nấm bệnh này, tiến hành phun định kỳ một số loại thuốc như Booc Đo, Tilt Super khoảng 1 tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa. Khi phun bạn có thể pha chung với phân xịt vào cây.

Muốn sở hữu lan ngọc điểm đẹp, bạn cần chú ý thường xuyên chăm sóc chúng để có thể phát hiện ra những biểu hiện bệnh sớm mà ngăn chặn. Đặc biệt lưu ý với mùa mưa cần dọn sạch cỏ rác trong vườn và khơi thông không cho đọng nước. Gom sạch lá khô vàng, cắt ngay lá bệnh.

【#8】Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Tỏi Đẹp Dịu Dàng, Tinh Khiết Và Đuổi Rắn Hiệu Quả

Kỹ thuật trồng cây hoa lan tỏi leo tường nhà, ban công, vòm cổng…đều đem đến một vẻ đẹp dịu dàng, tinh khiết nhưng cũng không kém phần rực rỡ.

Hoa lan tỏi còn được gọi với những cái tên quen thuộc là hoa thiên lý tỏi, hoa ánh hồng, hoa bâng khuâng… Đây là một loại cây có thân leo, hoa màu tím. Vì lá cây này có mùi tỏi rất nồng, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên mới được đặt tên là lan tỏi. Và cũng nhờ có mùi cay nồng khó chịu đó mà lũ rắn mới tránh xa những khu vực có trồng cây này.

Thời gian hoa tỏi nở từ tháng 9 – 10. Dáng hoa rủ màu hồng và nở rộ. Đầu cánh hoa chia thành 5 phần, khi bắt đầu nở hoa có màu đỏ tím sau đó đổi thành hồng nhạt. Khi cắt cánh hoa và lá sẽ có hương tỏi. Tại vùng Đông Nam Á cây được trồng trong vườn nhà, nhánh cây leo có thể vươn dài đến 4 – 5m.

Thời vụ trồng cây hoa lan tỏi

Dù có hoa rất đẹp nhưng hoa lan tỏi dễ rụng, nát. Mùa hoa ngắn, hoa nở rộ vào đầu mùa khô ( tháng 10-12) hay giữa mùa mưa, ở các cành già, hoa nở dày đặc che kín cả lá . Đôi khi lá rụng hết vào mùa khô.Cây hoa tỏi thích hợp với nơi có ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây không chịu rét vì thế tháng 11 nên đặt cây ở nơi có ánh nắng trong nhà.

Kỹ thuật trồng cây hoa lan tỏi

Cây lan tỏi dễ trồng, mọc khỏe, nẩy chồi nhanh. Phương pháp đơn giản nhất được nhiều người áp dụng đó là tiến hành nhân giống bằng cách giâm cành, cắt cành giâm dài khoảng 10 – 15cm, đem cắm vào nơi đất ẩm, tơi xốp, khoảng 15 – 20 ngày cây mọc rễ, nẩy chồi ta nhổ đem trồng. Cây trồng cần nơi đất tốt, thoát nước, giàu dinh dưỡng nếu đất không đảm bảo cây sẽ trở nên khô cây cằn cõi, rụng lá và mọc chậm.

Nếu trường hợp trồng bằng chậu hãy tiến hành đổi chậu trồng hoa tỏi. Nên lựa chọn thời điểm thích hợp như vào mùa xuân khí hậu ấm áp. Sau đó bón thêm phân giúp cây phát triển ổn định. Vào mùa mưa kéo dài nên chuyển cây vào dưới mái hiên hoặc trên ban công, đồng thời giảm tưới nước và đặt cây ở nơi thoáng gió.

Công việc cắt tỉa cho cây lan tỏi cũng khá quan trọng. Sau khi cây ra hoa nó có tốc độ sinh trưởng trung bình vì thế không cần quá lo lắng về sự mọc lan của cây. Nếu bạn cắt tỉa dây lan tỏi nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

【#9】Cách Trồng Sen Đá, Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Đá, Bán Cây Sen Đá

Sen đá thuộc họ cây thân mềm, mọng nước rất đa dạng và phong phú màu sắc. Sen đá đang được rất ưa chuộng cũng chỉ vì kỹ thuật trồng sen đá vô cùng đơn giản mà không yêu cầu đặc biệt gì về chăm sóc. Sen đá còn biểu tượng cho sự vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Sen đá rất thích hợp để trang trí nhà cửa hay các cửa kính của văn phòng, nơi làm việc hằng ngày của bạn

– Ánh sáng: Cây sen đá là loại cây cần rất nhiều ánh sáng, ít nhất là 6-8 giờ đồng hồ được tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy hằng ngày bạn nên mang ra phơi nắng một lần để lá của cây không bị úa vàng và rụng đi.

– Nước: Sen đá là loài giống xương rồng nên không thích ẩm ướt, thích khô và nóng. Vì vậy bạn nên chú ý đến độ ẩm của đất để cây không bị mắc bệnh thối rễ hoặc thân.

– Đất trồng: Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn hoặc mùn cưa trộn với phân bón. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

2. Cách trồng sen đá trong chậu

Đất trồng: đất dễ thoát nước, nhiều chất dinh dưỡng

Chậu trồng: chậu nhựa hoặc khay xốp có các lỗ thoát nước dưới đáy chậu

Giống cây: có thể trồng bằng cây con. Điều đặc biệt lầ bạn có thể lấy 1 lá từ cây khác sau đó để nơi có nhiệt độ ẩm khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc ra rễ.Từ đó bạn có thể lấy ra trồng vào chậu của mình.

– B2: Cách trồng

Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây. Tránh để tình trạng cây bị đổ hoặc xiêu vẹo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

– B3: Cách chăm sóc

Dùng bình phun sương tưới lên cây 1 lần duy nhất sau khi trồng xong

Bạn nên dùng nước máy để cây không bị chết. Tưới nước cho đất ngấm đủ xuống rễ cây, không nên để nước đọng lại trên lá hoặc trên bề mặt đất. Tùy thuộc vào thời thiết, nếu mà trời nắng bạn có thể 3-5 ngày tưới cho cây 1 lần, những ngày mưa thì khoảng 1 tuần cũng không ảnh hưởng gì đâu. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt hơn các loại đất khác.

Sen đá là một loài hoa rất dễ sống và không đòi hỏi người trồng phải thường xuyên chăm sóc. Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt quý khách có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

【#10】Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Tiền Tại Nhà

Kỹ thuật trồng cây kim tiền

Chọn đất màu mỡ, nhiều chất mùn, trộn thêm cát sỏi để tăng cường thoát nước tốt.

Chọn chậu trồng thích hợp cho cây kim tiền

Bộ rễ của cây phát triễn rất mạnh, khi trồng trong chậu nên chú ý lựa chọn chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Bón phân

Kim tiền rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, vì vậy người chơi nên thường xuyên bón phân vào mùa xuân và mùa thu, khoảng 3 tuần/ lần vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây.

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp cho cây kim tiền

Kim phát tài thích nghi với ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Người trồng cây không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây cháy lá, xuất hiện nhiều đốm nâu trên lá và màu xanh của lá sẽ chuyển qua màu xanh đen.

Đây là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao, nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25-27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C, kim phát tài sẽ chết. Cây phát triển tốt ở độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

Lượng nước thích hợp cho cây kim tiền

Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng kim phát tài chịu hạn khá kém, yêu cầu lượng nước tưới vừa phải, thường xuyên. Tuy nhiên, người trồng tránh tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây, tốt nhất là nên tưới 2 ngày một lần vào mùa đông và 1 ngày 1 lần nếu là mùa hè. Ngoài ra, người chăm không nên tưới trực tiếp xuống gốc mà nên tưới đều trên lá bằng bình xịt. Nếu cây được trồng trong phòng có máy lạnh thì lượng nước tưới phải giảm đi.

Cây kim tiền có thể nhân giống vào mùa xuân bằng cách gieo hạt, tách bụi hoặc giâm lá thông thường. Với phương pháp gieo hạt, tỷ lệ sản xuất cây con của kim phát tài là khá thấp. Phương pháp tách bụi cũng là một cách hay nhưng tốn nhiều công sức của người trồng. Đối với cách giâm lá, mặc dù lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ phát triển thành cây con cao hơn. Khi giâm lá, người trồng cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Cây kim tiền là loại cây dễ sống và phát triển tốt nếu để trong môi trường tự nhiên có đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. Trong văn phòng, chậu cây nên được đặt ở vị trí thoáng mát, tránh nắng trực tiếp hoặc bị đụng với kính vì lá sẽ cháy hoặc xuất hiện những đốm đen ở đầu lá.

Nhờ đặc điểm sinh sôi và không ngừng ra các nhánh mà cây kim tiền mặc dù có tuổi thọ một nhánh chỉ khoảng 2 – 3 năm nhưng lại sống rất lâu nếu được chăm sóc tốt. Nhờ khả năng đó, cây kim phát tài còn được coi là cây tài lộc. Do đó, các phòng kế toán, phòng tài chính, phòng đầu tư hoặc kinh doanh thích chọn chậu cây kim tiền để đặt trong phòng làm việc.

Người chơi cây nên dùng tay để kiểm tra xem đất xung quanh bụi cây kim tiền, khi đất quá ướt thì phải kiểm tra xem chậu cây có bị ứ nước hay không, nếu có thì phải thông lại lỗ cho chậu cây. Trong trường hợp này, người trồng không nên tiếp tục tưới nước cho cây nữa, nên ngưng nước khoảng một tuần.

Khi đất trên mặt gần gốc cây kim tiền khô ráo, người chăm sóc cây phải tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với từng loại chậu cây và loại cây. Ví dụ: Với chậu cây kim tiền đường kính 30-35 cm, người trồng nên tưới khoảng 0.5 – 0,8 lít nước. Ngoài ra, người chăm cây cần tưới nước đều quanh gốc cây, trung bình 01 tuần tưới 02 lần.

Để lá cây luôn bóng đẹp, người chơi cần có thao tác lau lá cho cây kim tiền: dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng bề mặt lá, lau bụi bám xung quanh mặt chậu cây. Ngoài ra người chăm cây cần kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt bỏ nhánh héo. Khi phát hiện trong chậu cây có vài nhánh thối, người chơi cây cảnh cần trực tiếp rút ra hoặc dùng kéo cắt bỏ để tránh trường hợp lây lan qua những cây khác.