Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xen Ổi Trong Vườn Cam
 • Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cẩm Tú Cầu Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Tím
 • Cà Rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được dùng để ăn tươi và chế biến thành sản phẩm hàng hoá. Để giúp nông dân sản xuất cà rốt theo hướng hàng hoá, sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập.

  Có thể trồng cà rốt từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau.

  – Vụ sớm: Gieo tháng 7 – 8, thu hoạch vào tháng 10 – 11.

  – Chính vụ: Gieo tháng 9 – 10, thu hoạch tháng 12 – tháng 1 năm sau.

  – Vụ muộn: Gieo tháng 1 – 2, thu hoạch tháng 4 – 5.

  – Xử lý đất trước khi gieo hạt: Trước khi gieo hạt từ 2-3 ngày, cần xử lý đất bằng cách rải thuốc trừ sâu Diazan 10H hoặc Regent… và phun thuốc trừ bệnh Validacin, Anvil hoặc Tilt super… để diệt trừ côn trùng cắn phá rễ, thân (sùng trắng, sâu xám, sâu khoang) và các loại nấm gây thối rễ, củ.

  – Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, nhặt cỏ, lên luống rộng 1,0 – 1,2 m; cao 30 – 40 cm, rãnh rộng 20 – 30 cm.

  – Cà rốt để liền chân (không trồng cây con, mà gieo hạt rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch), gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng khoảng 100 g/sào Bắc Bộ (tương đương 2,8 – 3,2 kg/ha).

  – Do hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

  – Gieo hạt xong, rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

  – Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

  – Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ (360 m2) như sau: 300-500 kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 15-20 kg lân supe + 20 kg đạm urê + 30 kg kali.

  – Phương pháp bón: Để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt, không phát triển thân lá quá mức, nông dân nên tập trung bón lót là chủ yếu (50 – 60% lượng phân vô cơ của cả vụ) và không nên bón thúc làm nhiều lần.

  + Bón lót: bón toàn bộ lượng phân hữu cơ và phân lân + 10-12 kg phân đạm urê + 16-18 kg kali. Sau khi lên luống, rải phân đều trên mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lớp đất mỏng lên trên trước khi gieo hạt.

  + Bón thúc lần 1: sau khi tỉa định cây, bón 6-8 kg urê + 4-5 kg kali.

  + Bón thúc lần 2: khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ (khoảng 60 – 65 ngày sau gieo), bón 2-3 kg urê + 6-8 kg kali.

  Tưới nước: Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Khi cây cà rốt đã mọc, cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm (2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ và loại đất); đặc biệt là giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ. Cần sử dụng nước sạch để tưới. Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan, có thể tưới nước từ các sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.

  Tỉa cây: Khi cây mọc cao 5-7cm, tiến hành tỉa lần 1, nhổ bớt những cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa.

  Xới xáo và vun luống: Cà rốt rất cần đất tơi xốp để phát triển củ. Vì vậy, một vụ cà rốt cần xới xáo và vun luống tối thiểu 2 lần kết hợp với bón phân thúc.

  + Lần 1: Sau khi tỉa định cây, làm cỏ, xới xáo và vun nhẹ nhằm giúp cây ăn sâu xuống hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển của củ.

  + Lần 2: Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng cuốc vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

  Cần theo dõi và phòng trừ sâu vẽ bùa, sâu xám, sâu khoang, rệp…; bệnh lở cổ rễ, thối gốc mốc sương, thối khô củ (do nấm), thối ướt thân, củ (do vi khuẩn)…

  Khi các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều thì cần thu hoạch ngay để đạt chất lượng cao.

  Thu hoạch vào những ngày khô nắng. Nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt bớt phần lá, chỉ để lại đoạn cuống dài 15-20 cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Rốt Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tây Thái
 • Triển Vọng Mô Hình Trồng Và Sơ Chế Chuối Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Laba
 • Trồng Chuối Xiêm Thay Lúa
 • Cách Trồng Cà Rốt Và Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung Cho Mùa Xuân Thêm Rực Rỡ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khoai Lang
 • Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và làm đẹp vì vậy nhu cầu tiêu thụ cà rốt rất cao trở thành nông sản tất yếu trên thị trường. Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tự trồng cà rốt tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng cà rốt và chia sẽ kinh nghiệm trồng cà rốt tại nhà hiệu quả.

  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Một số điều cần biết khi trồng cà rốt

  Cà rốt là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây cà rốt có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau.

  Địa điểm trồng cà rốt phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Cà sốt sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 16 – 27°C, ở điều kiện nhiệt độ thích hợp củ cà rốt phát triển to và có màu đỏ đậm.

  Làm đất

  Đất trồng cây cà rốt nên là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông. Không nên trồng trên đất cát hay đất thịt nặng vì sẽ khiến cà rốt khó mọc củ, củ cà rốt sẽ rất nhỏ và biến dạng.

  Cây cà rốt có rễ và củ đều nằm dưới đất do vậy trước khi trồng cà rốt bạn nên làm đất tơi xốp và lên luống rộng 1m, cao 30 – 40cm, rãnh rộng 20 – 30 cm, như vậy sẽ giúp cây cà rốt ra nhiều củ và củ cà rốt sẽ to dài. Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13 – 15 cm.

  Nếu trồng cà rốt trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ cà rốt được phát triển tốt nhất.

  Hướng dẫn chi tiết trồng cà rốt

  Cách 1: Gieo hạt giống cà rốt

  Cây cà rốt phát triển củ vì vậy cần có chế độ chăm sóc kỹ, cách 2 – 3 ngày nên tưới nước cho cây một lần. Ở giai đoạn cà rốt hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới hàng ngày.

  Thời điểm sau khi gieo cây có 2 -3 lá thật thì tiến hành bón phân đạm pha loãng vào nước rồi tưới đều cho cây.

  Nên bón lót phân hữu cơ hoại mục trộn với lân supe, đạm urê và kali rắc đều trên mặt luốn để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt. Vào giai đoạn cây cho 3 – 4 lá thật thì tiến hành bón lót lần 1, làm cỏ, và vun đất nhẹ giúp cây ăn sâu xuống hơn. Bón lót lần 2 vào giai đoạn khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, khoảng 60 – 65 ngày sau gieo), cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

  Giai đoạn khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ thì cần lên luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ cà rốt không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng. Chú ý cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây cà rốt

  Thu hoạch

  Cà rốt sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng sẽ cho thu hoạch, bạn có thể thu hoạch cà rốt khi cây có độ cao tầm 20 – 25cm.

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng cà rốt

  cách trồng cà rốt tại nhà

  cách trồng cà rốt thùng xốp

  trồng cà rốt bằng củ

  kỹ thuật trồng cà rốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Đều Tăm Tắp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Năng Suất Cao Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Cho Năng Suất Cao, Chất Lượng Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng
 • Trình Làng Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu Và Cách Đổi Màu Hoa Theo Ý Thích
 • 1. Thời vụ gieo trồng:

  Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau; thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau; và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

  – Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11;

  – Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch;

  – Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

  2. Giống:

  Có rất nhiều giống, tuy nhiên hiện nay nông dân tại 2 xã Cẩm Văn và Đức Chính (huyện Cẩm Giàng) và các vùng phụ cận trồng chủ yếu 2 giống cà rốt lai là: Super VL-444 F1 và Ti-103 của hãng TAKII SEED (Nhật Bản). Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

  3. Kỹ thuật làm đất:

  – Nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ: 85-90cm (trà sớm) và 80-85cm (trà chính vụ và trà muộn); độ cao từ: 20-25cm; rãnh rộng từ: 25-30cm.

  – Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm. (Nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng).

  4. Phân bón

  * Lượng phân bón:

  – Sử dụng phân chuồng, phân gà, phân bắc đã ủ mục; liều lượng từ: 4-6 tấn/ha hoặc 1,5 – 2,2 tạ/sào; có thể thay thế phân chuồng bằng phân hữu cơ vi sinh;

  – Phân lân (supe Lâm Thao): 25-30 kg/sào;

  – Phân đạm urê (40%): 6-8 kg/sào;

  – Phân ka ly (60%): 5-6 kg/sào.

  Có thể dùng phân NPK để bón thay thế cho phân đơn song phải tính toán sao cho từng giai đoạn với tỷ lệ NPK cho phù hợp.

  * Cách bón:Bà con dùng dụng cụ tra hạt, bón phân 3A để bón phân cho cây. Điều khác biệt đầu tiên của Dụng cụ tra hạt, bón phân 3A là được thiết kế hai ống dẫn liệu rất dài nên dễ dàng hoạt động trong khoảng diện tích xa và nhả hạt chính xác. Với tính năng này,

  Cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn; không nên phun các chất kích thích sinh trưởng. Cụ thể cách bón và liều lượng bón như sau: Dụng cụ tra hạt, bón phân 3A là trợ thủ đắc lực cho bà con trong việc bón thúc, bón trực tiếp vào các gốc cây, rau, hoa màu dễ dàng và nhanh chóng.

  – Trộn toàn bộ phân chuồng ủ mục hoặc phân vi sinh với phân lân supe Lâm Thao rồi đem bón lót bằng cách rắc đều trên mặt luống, nếu lượng phân ít có thể chỉ rắc theo 3 đường kẻ trên mặt luống;

  – Bón thúc lần 1 khi cây có lá thật (xoay lá); sử dụng phân đạm từ 1-1,5 kg/sào; hòa đạm loãng vào nước rồi tưới đều cho cây (tưới bằng doa);

  – Bón thúc lần 2 sau khi tỉa cây sơ bộ (khi cây có 3-4 lá thật); bón đạm ure với lượng 2kg/sào;

  – Bón thúc lần 3 sau khi tỉa định cây lần cuối (rễ đã phát triển to bằng que đan); bón đạm urê: 3 kg/sào; ka ly: 2- 3 kg/sào (tưới đạm, kaly riêng);

  – Bón thúc lần 4 sau khi củ đã hình thành; bón ka ly từ: 3-4 kg/sào. Căn cứ vào thời tiết, chất đất, sinh trưởng cây trồng để quyết định lượng đạm bón cho phù hợp hoặc chỉ bón (tưới) dặm những chỗ cây có biểu hiện thiếu đạm. Nếu thừa đạm sẽ tốt lá mà không xuống củ; khắc phục bằng cách hạn chế tưới, cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

  5. Gieo hạt:

  – Lượng hạt: Trà vụ sớm gieo từ: 100-120g/sào; chính vụ: 100g/sào; vụ muộn: 70-90g/sào;

  – Ngâm hạt trong nước từ: 8-10 tiếng, sau đem ủ từ: 1-3 ngày (tối rửa qua nước chua rồi ủ lại). Ủ hạt nên áp dụng ở vụ muộn do nhiệt độ thấp nên hạt rất khó nở; để hạt nhanh nở có thể vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp. Có thể ủ từ: 5-7 ngày khi hạt nhú rễ ra là được;

  – Trước khi đem gieo, tãi hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng (phấn) hoặc vôi tả (vôi bột) để dễ nhận biết khi gieo hạt;

  – Hạt có thể gieo bằng máy hoặc gieo bằng tay (gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc từ: 1-2 hạt); nếu gieo bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài, vì như vậy hạt sẽ xuống không đều. Khi gieo bằng máy, nên có người đi theo để dặm thêm vào những chỗ hạt xuống không đều.

  6. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh:

  * Phủ rơm, rạ:

  Phủ một lớp rơm, rạ mỏng trên mặt luống nhằm hạn chế đất bị đóng váng, (bề mặt bị lỳ do mưa, tưới); ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm đồng thời phủ rơm còn có tác dụng giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và giữ cho cây không bị đổ khi còn nhỏ.

  * Thuốc trừ cỏ:

  Sau khi gieo hạt, phủ rơm – rạ, tưới nước từ 1- 3 ngày cho bề mặt đất ổn định mới phun thuốc trừ cỏ. Sử dụng thuốc với liều lượng: 25 ml thuốc Dual Gold 960EC hoặc 40-50 ml thuốc Ronstar 25EC; pha thuốc với 12-16 lít nước phun đều cho 1 sào. Để tăng hiệu quả trừ cỏ có thể hỗn hợp 2 loại thuốc trên nhưng liều lượng các loại thuốc phải giảm đi (vì thuốc Dual Gold có hiệu quả cao với đuôi phụng, cỏ 1 lá mầm; thuốc Ronstar lại có hiệu quả cao với cỏ rau, cỏ 2 lá mầm). Thuốc trừ cỏ Ronstar chỉ được phun trừ khi hạt cà rốt chưa mọc; còn khi hạt cà rốt đã mọc thì không được sử dụng.

  * Nhổ, tỉa cố định cây:

  – Khi cây mọc cao 4-5cm cần nhổ tỉa bỏ các cây mọc dày, không để 2 cây cùng 1 hốc, cây cách cây từ 7-8cm;

  – Khi cây cao 7-10 cm, rễ đã to bằng que đan.., ta tỉa định cây lần cuối;

  – Khi tỉa nhổ cây kết hợp dọn, nhổ bỏ cỏ dại.

  * Phòng trừ sâu, bệnh

  Cây cà rốt có rất nhiều đối tượng sâu, bệnh (dịch hại) gây hại:

  – Ở giai đoạn đầu, giai đoạn cây con, cần chú ý: sâu hại rễ, bệnh lở cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: thường xuất hiện giòi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh nấm hạch, bệnh sương mai… Ở giai đoạn phát triển củ cho đến trước khi thu hoạch: cũng vẫn xuất hiện các đối tượng dịch hại như thời kỳ phát triển thân lá và bệnh thối đen, thối khô, thối nhũn. Ở giai đoạn này cần chú ý các bệnh về thối củ…

  – Để phòng trừ các đối tượng dịch hại trên, nông dân nên sử dụng những loại thuốc đặc hiệu, ít độc, thân thiện với môi trường:

  + Đối với giòi hại lá nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất là Abamectin và Cyromazine;

  + Đối với sâu ăn lá có thể lựa chọn được rất nhiều loại thuốc có hoạt chất có tính đặc hiệu, ít độc như các dòng thuốc: Sinh học, thảo mộc, vi sinh, ức chế điều hòa sinh trưởng, dầu khoáng….;

  + Đối với nấm bệnh, cần chú trọng các biện pháp canh tác như: thời vụ, phân bón (đạm) và độ ẩm. Thuốc nên chọn thuốc có độ độc thấp, mang tính đặc hiệu như Valydamycin; Carbenzadim; Difenoconazole…

  7. Thu hoạch:

  Cây cà rốt có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Căn cứ vào thời vụ và nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, bà con tiến hành thu hoạch khi cà rốt đạt kích cỡ củ trung bình dài 18-22cm, đường kính 3-4 cm. Sau khi nhổ củ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, tật, nứt, thối, thu gom đóng bao và tiêu thụ. Nếu thời tiết hanh khô có thể tưới ẩm trước khi nhổ từ 10-12 tiếng; để đất ẩm rễ nhổ (thu hoạch).

  Trong việc chế biến rau củ cà rốt bà con có thể dùng một số thiết bị sau:

  Dụng cụ thái rau củ quả quay tay 3A giúp bà con thái cà rốt ra thành lát sợi nhanh chóng và đẹp mắt

  Máy thái rau củ quả đa năng 3A giúp bà con thái củ quả thành lát mỏng hoặc lát sợi

  Trên là một số kỹ thuật trồng cây cà rốt cho sai củ của Tuấn Tú 3A chia sẻ. Chúc bà con có vụ cà rốt bội thu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Vùng Cao Trồng Chuối Rừng Lấy Hột
 • Đặc Điểm Cây Chuối Rừng
 • Ttc Sugar Bắt Tay Dole Asia Holding Trồng Chuối Nam Mỹ
 • Trồng Chuối Laba, Nông Dân Lâm Đồng Thu Lãi Nửa Tỷ/ha
 • Giới Thiệu Về Cây Chuối Laba
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao Chất Lượng Củ Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “siêu Ngọt” Và “sai Quả”
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò
 • Trồng Ngò Ôm, Kinh Tế Rất Cao
 • Để giúp nông dân sản xuất cà rốt theo hướng hàng hoá, sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn kỹ thuật trồng cà rốt như sau:

  1. Giống:

  Trước đây nông dân Hải Dương thường trồng các giống cà rốt của Pháp và có thử nghiệm một số giống của Mỹ nhưng năng suất và chất lượng không cao. Hiện nay cà rốt được trồng phổ biến là cà rốt Nhật F1 (TI-103, Super VL-108 do hãng Takii’s quality seeds (Nhật Bản) sản xuất), có thời gian sinh trưởng 95-120 ngày, kích thước 18-22 cm x 2,5 x 3 cm, màu đỏ tươi, trọng lượng trung bình 1,5 – 2,5 tấn/sào. Thâm canh tốt, năng suất có thể đạt 3 tấn/sào.

  2. Thời vụ:

  – Vụ sớm: Gieo tháng 6, 7 (âm lịch), thu hoạch vào tháng 9, 10.

  – Chính vụ: Gieo tháng 8, 9 (âm lịch), thu hoạch tháng 11 – tháng giêng năm sau.

  – Vụ muộn: Gieo tháng 11 (âm lịch), thu hoạch tháng 3, 4 năm sau.

  3. Làm đất, bón phân, gieo hạt:

  – Làm đất: Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống rộng 0,8 – 1,2 m, cao 0,4 m, rãnh 0,3 m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên. Lượng giống dùng là 100 gr/sào.

  – Bón phân: Lượng phân bón cho 1 sào (360 m 2) như sau:

  Ghi chú: Bón thúc lần 1: ngay sau khi tỉa lần đầu.

  Bón thúc lần 2: Khi củ phát triển.

  Có thể thay thế toàn bộ lượng phân bón trên bằng phân NPK hỗn hợp (10 kg phân đầu trâu RC NPK: 13.8.17 cộng 20 kg phân bón con cò cho củ NPK: 7.7.14) bón cho 1 sào bắc bộ

  – Gieo hạt: Cà rốt để liền chân, gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng 100 gr/sào (tương đương 2,8 – 3,2 kg/ha). Do hạt cà rốt khó thấm nước và khó nảy mầm nên trước khi gieo hạt cần phải ủ thúc. Chà xát nhẹ cho gãy hết lông cứng rồi ủ với mùn mục, tưới giữ ẩm trong 2 – 3 ngày, sau đó rắc đều hạt trên mặt luống. Rắc một lớp đật bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm đều mỗi ngày một lần trước khi cây mọc.

  Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

  5. Chăm sóc:

  Thời kỳ cây con (chưa hình thành rễ củ) cần luôn giữ ruộng sạch cỏ. Giữ ẩm đều cho cây (3 ngày tưới một lần), hạn chế tưới rãnh.

  6. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Sâu: Các loại sâu trên cà rốt có sâu xám, sâu khoang và rệp. Nếu mật độ sâu nhiều có thể dùng Trebon 10EC hoặc Sherpa 25EC phun với lượng 0,05%, nếu sâu ít có thể tìm bắt bằng tay. Đối với rệp dùng HCD 2 – 4%.

  – Bệnh: Hai bệnh hại chủ yếu trên cây cà rốt là bệnh thối đen và thối khô ở trên thân, lá, củ. Trong các trường hợp này cần áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp là chủ yếu.

  7. Thu hoạch:

  Khi các lá dưới vàng, các lá non ngừng sinh trưởng và đủ thời gian sinh trưởng của giống thì thu hoạch. Nhổ củ rửa sạch bằng nước sạch trước khi bán.

  8. Thực hiện nghiêm 5 điều cấm trong sản xuất rau an toàn:

  – Cấm sử dụng phân tươi, nước giải tươi.

  – Cấm tưới nước bẩn cho rau (nước bị ô nhiễm).

  – Cấm lạm dụng phân vô cơ.

  – Cấm lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho rau (cấm dùng thuốc cấm, hạn chế sử dụng, thuốc có độ độc cao).

  – Cấm bón phân, phun thuốc hoá học trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

  Nguồn: http://www.haiduongdost.gov.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao (Bí Xanh)
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Đao Chanh Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Công Nghiệp Sachi
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Chuối Tây Thái
 • Giới Thiệu Một Số Giống Cam Phổ Biến Ở Việt Nam
 • Cây Hoa Cẩm Tú Mai Phù Hợp Trồng Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cây Cẩm Tú Cầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cho Trái Ngọt Trĩu C
 • 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cà rốt. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Chiều cao tối thiểu của dụng cụ trồng khoảng 20-25cm.

  Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

  Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Nên chọn những giống cà rốt cao sản để thu hoạch đạt được năng suất cao nhất.

  Chậu cà rốt xanh tốt hứa hẹn sẽ bội thu.

  Hạt cà rốt có vỏ và lông khá cứng nên trước khi gieo bạn cần vò hạt cho lông cứng gãy hết. Sau đó trộn hạt giống với mùn theo tỷ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm khoảng 2-3 ngày rồi đem gieo.

  Mỗi hốc gieo từ 2-3 hạt, khoảng cách giữa các hốc từ 7-10cm.

  Sau khi gieo hạt xong, phủ lên 1 lớp đất mỏng hoặc rơm rạ cắt nhỏ. Tưới nước giữ ẩm hàng ngày vào buổi sáng sớm.

  Thùng cà rốt sắp cho thu hoạch.

  Ngày tưới nước 1 lần bằng vòi phun nhẹ vào sáng sớm cho cà rốt.

  Khi cà rốt cao khoảng 5-7cm thì tiến hành cắt bỏ những cây còi cọc, ốm yếu, giữ lại những cây mập mạp, khỏe mạnh (mỗi hốc để chừng 1-2 cây). Nên dùng kéo cắt bỏ những cây nhỏ bởi nhổ sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây giữ lại.

  Khi cà rốt được 15 ngày tuổi thì tiến hành bót lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ 15-20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ.

  Nếu củ cà rốt hở ra ngoài thì bạn phải lấy đất lấp lại để tránh củ bị xanh.

  Cà rốt cho thu hoạch sau khoảng 100-130 ngày trồng. Khi các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều thì cần thu hoạch ngay để đạt chất lượng cao.

  Thu hoạch vào những ngày khô nắng. Nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt bớt phần lá, chỉ để lại đoạn cuống dài 15-20cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Ngon, Năng Suất Cao
 • Cửa Hàng Bán Chuối Hột Rừng Tại Sóc Trăng Giá Tốt
 • Bạn Nên Biết Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng Đúng Cách Trị Sỏi Thận
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Hột
 • Phân Biệt Chuối Hột Nhà Trồng, Chuối Hột Rừng Và Chuối Hột Mồ Côi
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Rốt Và Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung Cho Mùa Xuân Thêm Rực Rỡ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • 1. Đặc điểm thực vật học:

  – Rễ: Rễ chính là rễ trụ, ăn sâu từ vài cm đến 2m tùy giống. Bộ rễ phát triển mạnh trong lớp đất cày và càng xuống sâu hệ thống rễ phát triển yếu dần. Cơ quan dự trữ chất dinh dưỡng là rễ củ, đó là dạng biến thái không chỉ riêng của rễ mà cả sự tham gia của trục thượng và hạ diệp.

  – Lá: Lá mọc ở phần đầu của củ gồm phiến lá và cọng lá. Cọng dài hay ngắn, nhỏ hay to, không lông hay có lông tùy giống. Phiến có thể nguyên hay xẻ thùy, rìa lá nguyên hay răng cưa tùy giống. Lá non ăn được.

  – Hoa: Phát hoa phân nhánh, hoa nhỏ trắng hay phớt tím, có 4 cạnh, thụ phấn chéo nhờ côn trùng.

  2. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh: Cà rốt là cây chịu lạnh. ở nhiệt độ 8 oC hạt có thể nảy mầm sau 20-25 ngày, còn ở nhiệt độ thích hợp 20-25 oC nảy mầm sau 5-7 ngày. Nhiệt độ trung bình cho cây sinh tr­ưởng và hình thành củ 20-22 oC, ở nhiệt độ 25 o C củ phát triển yếu, hàm l­ượng vitamin A giảm.

  Cây cần có ánh sáng ngày dài, ở điều kiện ngày ngắn (d­ưới 10 giờ chiếu sáng) không những cây kém phát triển mà năng suất giảm so với điều kiện cần thiết (trên 12 giờ chiếu sáng/ngày). Ở giai đoạn cây con, cây cần cường độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, khi ở giai đoạn này, cần làm sạch cỏ trên luống để tập trung ánh sáng cho cây.

  Độ ẩm: Chế độ nư­ớc cho cà rốt t­ương đối khắt khe. Thiếu nư­ớc củ sẽ nhỏ, nhánh phân nhiều. Nếu độ ẩm đất quá cao, củ dễ bị bệnh và bị nứt cũng làm giảm chất l­ượng sản phẩm. Độ ẩm đất thích hợp 60-70%.

  Đất: Là cây rễ củ nên cà rốt yêu cầu đất tơi xốp, nhiều mùn. Đất có thành phần cơ giới nặng, củ bị ngắn và cũng bị phân nhánh.

  Phần II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Giống: Giống hiện nay đang được sử dụng là giống địa phương do nông dân tự sản xuất. Giống này có thời gian sinh trưởng 95-110 ngày, củ dài 18-22cm, năng suất 25-30 tấn/ha.

  Một số giống phục tráng từ giống địa phương và giống nhập nội có hình thức mẫu mã khá đẹp, củ dài 22 -25cm, năng suất tương đối cao trên 30 tấn.

  Cà rốt được trồng trọt ở Đà Lạt quanh năm. Tuy nhiên mùa nắng cà rốt phát triển thuận lợi và cho năng suất cao hơn mùa mưa. Thời vụ cho năng suất cao nhất là cuối tháng 8 đầu tháng 9 (dương lịch).

  Ngoài ra còn có một số giống nhập nội của hãng Vilmorin (Pháp): Nantaise, Seamllienee, Tim-Tom…các giống này củ to, tiềm năng năng suất cao.

  2. Chuẩn bị đất:

  Chọn đất canh tác: Cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy,… (không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện).

  Đất trồng cà rốt phải tơi xốp, tầng canh tác sâu trên 30cm, khâu chuẩn bị đất cần phải làm kỹ, nên chọn đất có cấu tượng nhẹ, thoát nước tốt.

  Vệ sinh đồng ruộng tốt trước khi làm đất. Rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25-30cm. Làm luống gieo 1,4m cả rãnh, cao 10cm trong mùa khô, 15cm trong mùa mưa. Cào phẳng mặt luống. Tưới ẩm đất và phun Dual 25 ml/bình 8 lít 4-5 ngày trước khi gieo hạt.

  3. Trồng và chăm sóc:

  – Gieo hạt: Dùng hạt giống tốt, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Ngâm nước ấm (3 sôi/2 lạnh) trong 24 giờ và ủ 2 ngày cho nứt mầm. Gieo đều với lượng 12-15 kg/ha. Nên trộn chung với cát sạch hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nylon 1×1 mm, tưới ẩm mỗi ngày.

  Khi cây mọc đều, tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc hoặc mọc quá dày. Trước khi bón thúc lần 3 (hoặc lần cuối trong mùa mưa), tỉa định cây (kết hợp nhổ cỏ) với khoảng cách 20x20cm vào mùa mưa, 20x15cm vào mùa khô.

  – Làm cỏ, tưới nước và các biện pháp kỹ thuật khác:

  Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

  Nếu gieo vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng gieo vào mùa nắng tưới 2 lần/ngày cho tới khi mọc đều, sau đó tùy độ ẩm đất mà tưới cho thích hợp đảm bảo đủ lượng nước cho cây.

  Làm cỏ: Cà rốt yêu cầu ánh sáng dài ngày, vì vậy nên làm sạch cỏ luống để tập trung ánh sáng cho cây.

  4. Phân bón và cách bón phân:

  Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau.

  – Phân chuồng hoai: 40 m 3; Vôi: 800-1.000 kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 kg.

  – Phân hóa học (lượng nguyên chất): 150 kg N, 150 kg P 2O 5, 240 K 2 O.

  Chuyển đổi lượng phân hóa học qua phân đơn hoặc NPK tương đương:

  Cách 1: Ure: 326 kg; Super lân: 937,5 kg; KCl: 400 kg;

  Cách 2: NPK 15-15-20: 1.000 kg; KCl: 67 kg.

  * Bón theo cách 1:

  * Bón theo cách 2:

  Phun thêm các phân bón lá có chứa đủ các nguyên tố Mg, Mn, Cu, Fe, Mo, sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì.

  Phần III. Sâu hại và biện pháp phòng trừ:

  1. Sâu xám: (Agrotis ypsilon)

  – Đặc điểm gây hại: Bướm hoạt động giao phối và đẻ trứng ban đêm, thích mùi chua ngọt. Đẻ trứng rời rạc thành từng quả trên mặt đất. Sâu non mới nở gặm lấm tấm biểu bì lá cây, sâu lớn tuổi sống dưới đất, ban đêm bò lên cắn đứt gốc cây. Sâu đẫy sức hoá nhộng trong đất. Sâu xám phát sinh trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm độ cao, chủ yếu phá hại khi cây còn nhỏ.

  – Đặc điểm gây hại: Sâu khoang gây hại trên nhiều loại rau, sâu non ăn lá, lúc nhỏ chừa lại biểu bì, sâu tuổi lớn ăn thủng lỗ trên lá.

  Sâu non mới nở tập trung cùng nhau ăn lá, sau tuổi 2 chúng nhanh chóng di tản sang cây khác. Sâu non có 6 tuổi, sâu non ăn rất mạnh, cắn phá thành từng lỗ không hình dạng trên lá mật độ cao có thể làm vườn cây xơ xác.

  – Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng, dùng bả chua ngọt để bắt bướm, ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở.

  3. Rệp muội: (Brevicolyne brassicae)

  – Đặc điểm gây hại: Cả rệp non và trưởng thành đều chích hút nhựa cây, làm búp và lá bị xoăn lại, lá nhạt màu hoặc vàng, héo rũ. Ngoài gây hại trực tiếp cho cây trồng, rệp còn là môi giới truyền bệnh virus cho rau. Thời tiết nóng khô thuận lợi cho rệp phát triển.

  Phần IV. Bệnh hại và biện pháp phòng trừ:

  1. Bệnh đốm vòng: (Alternaria radicirima)

  – Đặc điểm gây hại: Triệu chứng của bệnh đốm vòng thường xuất hiện trên những lá già. Lúc đầu là những chấm nhỏ màu đen, sau lan rộng ra thành hình tròn, màu nâu có hình tròn đồng tâm. Trời ẩm ướt trên vết bệnh có lớp nấm xốp màu đen bồ hóng, nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều.

  – Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 50 0 C trong khoảng 30 phút. Sử dụng hoạt chất Chitosan 2% + Oligo- Alginate 10% (2S Sea & See 12WP), Oligo-Alginate (M.A Maral 10SL) để phòng trừ.

  2. Bệnh thối nhũn: (Erwinia carotovora)

  – Đặc điểm gây hại: Bệnh thường xuất hiện trên đất thịt nặng và đất trồng cà rốt liên tục nhiều vụ. Khi cây bị bệnh, các tế bào trở nên mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh, vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ 27-30 0 C, pH thích hợp 7,2 tồn tại trên các tàn dư cây trồng và xâm nhập qua vết thương.

  – Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, thu gom tiêu hủy sớm cây bị bệnh. Sử dụng hoạt chất Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ.

  3. Bệnh cháy lá (vào giai đoạn 45-50 ngày SKT) sử dụng thuốc Bordeaux (50gr CuSO 4 + 50gr vôi nhão) hoặc Derosal 20cc/10lít.

  4. Bệnh thối đen do nấm Alternaria radicirima gây ra và bệnh thối khô do nấm Pronarostrupii sp. gây ra. Các loài nấm này hại cả thân, lá và củ.

  Thực hiện phòng trừ bằng các loại thuốc như Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước); Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước), Cuproxate 345SC (20-25ml/10 lít nước)…

  5. Hiện tượng biến dạng củ cà rốt:

  – Triệu chứng: Hiện tượng biến dạng củ cà rốt bao gồm các dạng sau:

  + Củ chỉa: Do điểm sinh trưởng của chóp rễ chính bị tổn thương, tác nhân gây hại chính là tuyến trùng, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như cấu trúc đất quá cứng chặt, dinh dưỡng không đầy đủ hoặc do côn trùng, nấm tấn công bộ rễ làm cho củ phát triển có nhiều nhánh phụ chẻ đôi, ba…, màu sắc củ không bình thường.

  + Củ mọc lông: Trên trục của củ xuất hiện nhiều rễ phụ dài, bất thường xếp thành hàng hoặc mọc dài tạo thành búi.

  + Củ sần sùi, u sưng: Củ phát triển không bình thường, trên củ xuất hiện nhiều u sưng với các kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn hoặc trên trục của củ phát triển không đều, nhiều chỗ lồi lên làm củ trở nên sần sùi, màu sắc nhạt và tối hơn.

  + Củ nứt: Các vết nứt có thể xuất hiện ngay ở phần tiếp giáp với gốc cây và kéo dài theo trục của củ đến tận chóp củ để lộ ra phần lõi củ, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng củ cà rốt.

  + Củ có dạng hạt đeo trên rễ: Trên củ xuất hiện nhiều rễ phụ dài, trên các rễ phụ có các hạt nhỏ tròn với đường kính khác nhau từ 0.5-1.5mm tùy theo số lượng tuyến trùng kí sinh. Các rễ phụ mọc nhiều, mật độ tuyến trùng ký sinh lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ phát triển của củ.

  – Tác nhân gây biến dạng:

  + Nguyên nhân chính do các loài tuyến trùng gây ra: Tại Đà Lạt – Lâm Đồng có 4 loài tuyến trùng gây ra các loại biến dạng trên cà rốt Pratylenchus sp, Helicotylenchus sp, Meloidogyne sp và Apenlenchus sp.

  – Sự thiệt hại do hiện tượng biến dạng củ cà rốt.

  + Làm giảm năng suất, giảm hiệu quả kinh tế, tăng chi phí sản xuất.

  + Làm giảm chất lượng: Vị ngon, màu sắc, hàm lượng các axitamin, bột, đường, thời gian lưu trữ ngắn.

  + Làm giảm giá trị của đất, phải luân canh lâu dài.

  – Biện pháp phòng trừ:

  + Biện pháp canh tác:

  Giống: Hiện các giống cà rốt đang trồng phổ biến tại Lâm Đồng như giống địa phương, giống CR9, giống cà rốt Nhật đều xuất hiện các loại biến dạng củ cà rốt. Đến nay chưa có giống kháng bệnh, xử lý hạt giống bằng nước 3 sôi 2 lạnh ngâm khoảng 30 phút sau đó đem gieo.

  Vệ sinh đồng ruộng: Thu gom toàn bộ tàn dư cây bệnh trên ruộng trước khi làm đất đem tiêu hủy. Vệ sinh dụng cụ lao động khi chuyển từ ruộng này qua ruộng khác. Luân canh cây trồng với một số cây trồng ít nhiễm tuyến trùng như dền. Việc cày xới đất kỹ nhất là trong điều kiện thời tiết khô hanh sẽ làm cho trứng và ấu trùng dễ bị tiêu diệt do đó làm giảm mật độ tuyến trùng trong đất.

  Bón phân theo quy trình sản xuất cà rốt an toàn.

  + Biện pháp sinh học: Trồng xen cúc vạn thọ để xua đuổi tuyến trùng gây biến dạng củ cà rốt, mật độ trồng từ 10.000-17.000cây/ha (hàng đơn so le: 0,5- 0.8m/cây); tuy nhiên nếu mật độ trồng xen quá lớn sẽ ảnh hưởng tới mật độ trồng cà rốt cũng như khả năng sinh trưởng của những cây bên cạnh vì vậy sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế.

  Xử lý đất trước khi trồng bằng hoạt chất sinh học Paecilomyces lilacinus: Palila 500WP (10kg/ha) có thể trộn đều với đất mịn để rải sau khi lên luống và dùng cào trộn đều thuốc vào đất sau đó tưới nhẹ cho đất đủ ẩm.

  + Biện pháp hóa học: Xử lý đất trước khi trồng bằng Etobon 0.56SL (10cc/8lít) + Tachigaren 30L (30ml/20lít), lượng nước thuốc 200-300 lít/1.000m 2, đối với những vườn bị hại nặng cần xử lý 2-3 lần (trước trồng và 7, 14 ngày sau trồng), hoặc sử dụng Sincosin 0.56SL (10ml/8lít) + Agrispon 0.56SL (10ml/8lít). Ngoài ra có thể sử dụng Chitosan (Stop 5DD), Copper citrate (Heroga 6.4SL) để phòng trừ.

  Phần V. Phòng trừ dịch hại tổng hợp

  Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM

  1. Biện pháp canh tác kỹ thuật:

  Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy, luân canh cây trồng khác họ, chọn giống khỏe, sức đề kháng sâu bệnh tốt, giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh. Thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng.

  2. Biện pháp sinh học

  – Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…

  – Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh.

  3. Biện pháp vật lý:

  + Có thể sử dụng lưới ruồi cao từ 1,5-1,8m che chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang.

  4. Biện pháp hóa học:

  – Khi sử dụng thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc) và nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Phun khi bệnh chớm xuất hiện

  – Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

  + Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau

  + Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người

  + Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc)

  Phần VI. Thu hoạch, phân loại và xử lý bảo quản sau thu hoạch:

  Khi lá chân ngã vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì tiến hành thu hoạch. Không nên để quá già, chất lượng sản phẩm giảm. Hạn chế tối đa làm xây sát củ. Phân loại, đóng gói bao bì, vận chuyển theo yêu cầu khách hàng.

  Nếu cần mẫu mã đẹp, ngay khi thu hoạch chọn củ đẹp, rửa sạch đất bằng cách xịt nước máy, xử lý 1 phút trong dung dịch calcium hypochlorite 1% hoặc nước vôi 2% đã lọc trong. Rửa lại bằng nước sạch. Tránh làm xây sát củ trong quá trình xử lý, hong thật khô da trước khi đóng gói bao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Rốt 1 Lần Ăn Mãi Không Cần Hạt Giống
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Trầu Bà, Những Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ
 • Hướng Dẫn Trồng Cần Sa Trong Nhà Dành Cho Người Mới
 • Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và làm đẹp vì vậy nhu cầu tiêu thụ cà rốt rất cao trở thành nông sản tất yếu trên thị trường. Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tự trồng cà rốt tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình.

  Thời vụ gieo trồng

  Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

  – Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11

  – Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch

  – Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

  Kỹ thuật chọn giống

  Có rất nhiều giống, nhưng trồng chủ yếu 2 giống cà rốt lai là Super VL-444 F1 và Ti-103. Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

  Nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ 85-90cm (trà sớm) và 80-85cm (trà chính vụ và trà muộn); độ cao 20-25cm; rãnh rộng 25-30cm.

  Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm. (Nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng).

  Gieo hạt giống cà rốt

  Cà rốt không trồng cây con mà gieo hạt trực tiếp rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch. Do hạt cà rốt có vỏ cứng khó thấm nước nên cần phải ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải vò kỹ hạt, sau đó trộn hạt với đất mùn rồi tưới nước giữ ẩm trong vòng 2 – 3 ngày rồi mới đem gieo.

  Gieo vãi hạt giống cà rốt lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

  Nếu trồng cà rốt tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng phần đầu cà rốt còn cuống đem ngâm vào một khay nước. Đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thay nước hàng ngày để tránh các loại rêu tảo phát triển. Sau khoảng 1 tuần khi cây bắt đầu ra rễ thì mang cây ra trồng xuống đất hoặc trồng trong xô chậu, thùng xốp.

  Sau khi trồng khoảng 1 tuần thì kiểm tra mật độ cây trồng, tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây. Phun thuốc trừ cỏ có thể ngăn ngừa cỏ dại mọc phá hoại ruộng cà rốt. Nếu trồng cà rốt tại nhà thì nên bón phân trùn quế kết hợp phân NPK để cho năng suất tốt nhất.

  Cây phát triển củ vì vậy cần có chế độ chăm sóc kỹ, cách 2 – 3 ngày nên tưới nước cho cây một lần. Ở giai đoạn cà rốt hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới hàng ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Rau Cải Ngọt Quanh Năm
 • Cách Trồng Cải Ngọt (Rau Sạch) Tại Nhà
 • Bột Lá Nếp, Bột Lá Cẩm, Bột Gấc, Bột Dành Dành, Bột Lá Khúc, Bột Tạo Màu Tự Nhiên
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Bạc Hà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Mang Lại Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mới Cây Cà Phê Đúng Cách Đạt Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Sáp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cherry Nam Mỹ Brazil
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gai Xanh Chi Tiết Nhất
 • Cây cà rốt được trồng từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước theo đơn hàng của ngành công thương và là một trong những mặt hàng xuất khẩu của nước ta, cà rốt được trồng phổ biến khi người dân có nhu cầu và xây dựng mô hình lớn vào những năm gần đây.

  Từ kết quả nghiên cứu nhiều năm kết hợp với ghi chép, tập hợp những kinh nghiệm thực tế trong trồng trọt cây lấy củ, chúng tôi xin nêu ra những nội dung cơ bản về kỹ thuật gieo trồng cây cà rốt nhằm giúp nông dân hiểu biết và nắm được những kiến thức cơ bản để áp dụng trong thực tế sản xuất.

  Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau; thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau; và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

  – Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11;

  – Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch;

  – Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

  Có rất nhiều giống, tuy nhiên hiện nay nông dân tại 2 xã Cẩm Văn và Đức Chính (huyện Cẩm Giàng) và các vùng phụ cận trồng chủ yếu 2 giống cà rốt lai là: Super VL-444 F1 và Ti-103 của hãng TAKII SEED (Nhật Bản). Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

  – Nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ: 85-90cm (trà sớm) và 80-85cm (trà chính vụ và trà muộn); độ cao từ: 20-25cm; rãnh rộng từ: 25-30cm.

  – Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm. (Nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng).

  * Lượng phân bón:

  – Sử dụng phân chuồng, phân gà, phân bắc đã ủ mục; liều lượng từ: 4-6 tấn/ha hoặc 1,5 – 2,2 tạ/sào; có thể thay thế phân chuồng bằng phân hữu cơ vi sinh;

  – Phân lân (supe Lâm Thao): 25-30 kg/sào;

  – Phân đạm urê (40%): 6-8 kg/sào;

  – Phân ka ly (60%): 5-6 kg/sào.

  Có thể dùng phân NPK để bón thay thế cho phân đơn song phải tính toán sao cho từng giai đoạn với tỷ lệ NPK cho phù hợp.

  * Cách bón:

  Cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn; không nên phun các chất kích thích sinh trưởng. Cụ thể cách bón và liều lượng bón như sau:

  – Trộn toàn bộ phân chuồng ủ mục hoặc phân vi sinh với phân lân supe Lâm Thao rồi đem bón lót bằng cách rắc đều trên mặt luống, nếu lượng phân ít có thể chỉ rắc theo 3 đường kẻ trên mặt luống;

  – Bón thúc lần 1 khi cây có lá thật (xoay lá); sử dụng phân đạm từ 1-1,5 kg/sào; hòa đạm loãng vào nước rồi tưới đều cho cây (tưới bằng doa);

  – Bón thúc lần 2 sau khi tỉa cây sơ bộ (khi cây có 3-4 lá thật); bón đạm ure với lượng 2kg/sào;

  – Bón thúc lần 3 sau khi tỉa định cây lần cuối (rễ đã phát triển to bằng que đan); bón đạm urê: 3 kg/sào; ka ly: 2- 3 kg/sào (tưới đạm, kaly riêng);

  – Bón thúc lần 4 sau khi củ đã hình thành; bón ka ly từ: 3-4 kg/sào. Căn cứ vào thời tiết, chất đất, sinh trưởng cây trồng để quyết định lượng đạm bón cho phù hợp hoặc chỉ bón (tưới) dặm những chỗ cây có biểu hiện thiếu đạm. Nếu thừa đạm sẽ tốt lá mà không xuống củ; khắc phục bằng cách hạn chế tưới, cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

  – Lượng hạt: Trà vụ sớm gieo từ: 100-120g/sào; chính vụ: 100g/sào; vụ muộn: 70-90g/sào;

  – Ngâm hạt trong nước từ: 8-10 tiếng, sau đem ủ từ: 1-3 ngày (tối rửa qua nước chua rồi ủ lại). Ủ hạt nên áp dụng ở vụ muộn do nhiệt độ thấp nên hạt rất khó nở; để hạt nhanh nở có thể vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp. Có thể ủ từ: 5-7 ngày khi hạt nhú rễ ra là được;

  – Trước khi đem gieo, tãi hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng (phấn) hoặc vôi tả (vôi bột) để dễ nhận biết khi gieo hạt;

  – Hạt có thể gieo bằng máy hoặc gieo bằng tay (gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc từ: 1-2 hạt); nếu gieo bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài, vì như vậy hạt sẽ xuống không đều. Khi gieo bằng máy, nên có người đi theo để dặm thêm vào những chỗ hạt xuống không đều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Cà Tím
 • Trồng Viola Cho Cây Con
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Sa Kê
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Riềng Đỏ
 • Cách Trồng Cây Quỳnh Giao Và Những Lưu Ý Khi Trồng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Vườn Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Kỹ thuật trồng cây cà rốt tại nhà không khó chỉ cần đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, đủ nước, phòng bệnh hiệu quả. Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được dùng để ăn tươi và chế biến thành sản phẩm hàng hóa mang lại giá trị cao. Kỹ thuật trồng cây cà rốt tại nhà lại đơn giản, dễ chăm sóc.

  Thời vụ trồng cây cà rốt tại nhà

  Chuẩn bị đất trồng thích hợp cho cây cà rốt

  Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Chọn đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông để trồng là tốt nhất.

  Xử lý đất trước khi gieo hạt: Trước khi gieo hạt từ 2-3 ngày, cần xử lý đất bằng cách rải thuốc trừ sâu Diazan 10H hoặc Regent… và phun thuốc trừ bệnh Validacin, Anvil hoặc Tilt super… để diệt trừ côn trùng cắn phá rễ, thân (sùng trắng, sâu xám, sâu khoang) và các loại nấm gây thối rễ, củ. Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, nhặt cỏ, lên luống rộng 1,0 – 1,2 m; cao 30 – 40 cm, rãnh rộng 20 – 30 cm.

  Kỹ thuật gieo hạt cà rốt

  Cà rốt để liền chân (không trồng cây con, mà gieo hạt rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch), gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng khoảng 100 g/sào Bắc Bộ (360 m2) (tương đương 2,8 – 3,2 kg/ha).

  Do hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều. Gieo hạt xong, rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

  Bón phân cho cây cà rốt

  Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ (360 m2) như sau: 300-500 kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 15-20 kg lân supe + 20 kg đạm urê + 30 kg kali. Để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt, không phát triển thân lá quá mức, nông dân nên tập trung bón lót là chủ yếu (50 – 60% lượng phân vô cơ của cả vụ) và không nên bón thúc làm nhiều lần. Bón toàn bộ lượng phân hữu cơ và phân lân + 10-12 kg phân đạm urê + 16-18 kg kali. Sau khi lên luống, rải phân đều trên mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lớp đất mỏng lên trên trước khi gieo hạt.

  Chăm sóc cây cà rốt

  Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Khi cây cà rốt đã mọc, cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm (2-3 ngày tưới 1 lần tùy thời vụ và loại đất); đặc biệt là giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ. Cần sử dụng nước sạch để tưới. Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan, có thể tưới nước từ các sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.

  Kỹ thuật tỉa cây cà rốt

  Khi cây mọc cao 5-7cm, tiến hành tỉa lần 1, nhổ bớt những cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa. Cà rốt rất cần đất tơi xốp để phát triển củ. Vì vậy, một vụ cà rốt cần xới xáo và vun luống tối thiểu 2 lần kết hợp với bón phân thúc.

  Sau khi tỉa định cây, làm cỏ, xới xáo và vun nhẹ nhằm giúp cây ăn sâu xuống hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển của củ.

  Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng cuốc vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Thu hoạch

  Trong cà rốt có chứa các hợp chất chống oxy hóa, nên loại củ này là thành phần của hầu hết các chế độ dinh dưỡng. Nó có tác dụng chữa các bệnh về tim mạch và ung thư và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Cây Giống Đu Đủ Vàng Lùn, Cung Cấp Cây Toàn Quốc Mới 100%, Giá: Liên Hệ , Gọi: 0962 454 799, Huyện Gia Lâm
 • Cây Chuối Cảnh:kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cảnh Ra Trái Đẹp Miễn Chê Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Trong Thùng Xốp “hiệu Quả Nhất”
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trinh Kỹ Thuật Sản Xuất Cà Rốt Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Quy Trình Chăm Sóc Cam V2
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Hoàng Kim Với Giá Thể Thủy Canh
 • Công Ty Cổ Phần Hóa Nông An Giang
 • Mách Nhỏ Bà Con Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Luống Đất
 • Loading…

    

  I – Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh:

  Cà rốt là cây chịu lạnh. ở nhiệt độ 80C hạt có thể nảy mầm sau 20-25 ngày, còn ở nhiệt độ thích hợp 20 – 25 0C nảy mầm sau 5-7 ngày. Nhiệt độ trung bình cho cây sinh trưởng và hình thành củ 20 – 22 0C, ở nhiệt độ 25 0C củ phát triển yếu, hàm lượng vitamin A giảm.

  Cây cần có ánh sáng ngày dài, ở điều kiện ngày ngắn (dưới 10 giờ chiếu sáng) không những cây kém phát triển mà năng suất giảm so với điều kiện cần thiết (trên 12 giờ chiếu sáng/ngày). Ở giai đoạn cây con, cây cần cường độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, khi ở giai đoạn này, cần làm sạch cỏ trên luống để tập trung ánh sáng cho cây.

  Độ ẩm: Chế độ nước cho cà rốt tương đối khắt khe. Thiếu nước củ sẽ nhỏ, nhánh phân nhiều. Nếu độ ẩm đất quá cao, củ dễ bị bệnh và bị nứt cũng làm giảm chất lượng sản phẩm. Độ ẩm đất thích hợp 65-70%.

  Đất: Là cây rễ củ nên cà rốt yêu cầu đất tơi xốp, nhiều mùn. Đất có thành phần cơ giới nặng, củ bị ngắn và cũng bị phân nhánh.

   

  II Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

       1. Giống: Giống hiện nay đang được sử dụng là giống địa phương do nông dân tự sản xuất. Giống này có thời gian sinh trưởng 95-110 ngày, củ dài 18 – 22cm, năng suất 25-30 tấn/ha.

  Ngoài ra còn có một số giống nhập nội của các nước Thái lan, Nhật, Pháp, Hà Lan… các giống này củ to, tiềm năng năng suất cao.

       2. Chuẩn bị đất: Đất trồng cà rốt phải tơi xốp, tầng canh tác sâu trên 30cm, khâu chuẩn bị đất cần phải làm kỹ, nên chọn đất có cấu tượng nhẹ, thoát nước tốt.

  Vệ sinh đồng ruộng tốt trước khi làm đất. Rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25-30 cm. Làm luống gieo 1,4 m cả rãnh, cao 10 cm trong mùa khô, 15 cm trong mùa mưa. Cào phẳng mặt luống. Tưới ẩm đất và phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm 4-5 ngày trước khi gieo hạt.

       3. Trồng và chăm sóc:

  – Gieo hạt: Dùng hạt giống tốt, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Ngâm nước ấm (3 sôi/ 2 lạnh) trong 24 giờ và ủ 2 ngày cho nứt mầm. Gieo đều với lượng 12-15 kg /ha. Nên trộn chung với cát sạch hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nylon 1×1 mm, tưới ẩm mỗi ngày.

  Khi cây mọc đều, tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc hoặc mọc quá dày. Trước khi bón thúc lần 3, tỉa định cây kết hợp nhổ cỏ với khoảng cách 20 x 20cm vào mùa mưa, 20 x 15cm vào mùa khô.

  – Làm cỏ, tưới nước và các biện pháp kỹ thuật khác:

  Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

   Nếu gieo vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng gieo vào mùa nắng tưới 2 lần/ngày cho tới khi mọc đều, sau đó tùy độ ẩm đất mà tưới cho thích hợp đảm bảo đủ lượng nước cho cây.

  Làm cỏ: Cà rốt yêu cầu ánh sáng dài ngày, vì vậy nên làm sạch cỏ luống để tập trung ánh sáng cho cây.

       4. Phân bón và cách bón phân:

  Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau.

  – Phân chuồng hoai: 40 m3; Vôi: 800 – 1.000 kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 kg.

  – Phân hóa học (lượng nguyên chất): 150 kg N – 150 kg P2O5 –  240 K2O.  

  Lưu ý: Chuyển đổi lượng phân hóa học qua phân đơn hoặc NPK tương đương:

  Cách 1: Ure: 326 kg – Super lân: 937,5 kg – K2SO4: 480 kg;

  Cách 2: NPK 15-15-20: 1.000 kg;  K2SO4: 81 kg.

  • Liều lượng và thời kỳ bón phân cho cây cà rốt:

  Loại phân bón

   (ha/ vụ)

  Lượng bón (kg/lần bón)

  Bón lót

  (kg/lần bón)

  Bón thúc (kg/lần bón)

  20 NST

  40NST

  55 NST

  Phân chuồng

  4 m3

  4 m3

   

   

   

  Vôi

  1.000

  1.000

   

   

   

  Hữu cơ vi sinh

  1.000

  1.000

   

   

   

  Super lân

  937,5

  637,5

  300

   

   

  Ure

  326

  76

  50

  80

  120

  Kali sulphate

  480

  180

  120

  180 

   

  * Bổ sung thêm các loại phân bón lá có chứa đủ các nguyên tố trung vi lượng như: S, Ca, Mg, Mn, Cu, Fe, Mo…sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì.

   

  III. SÂU HẠI VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

  Trên cây cà rốt có các loại sâu chính như: Sâu xám, sâu khoang, rệp muội, sùng đất. Sử dụng các loại thuốc hoá học có hoạt chất như: Abamectin, Cypermethrin, Thiamethoxam, Imidacloprid….để phòng trừ theo liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Đối tượng gây hại mạnh nhất và thiệt hại trên cà rốt chính là tuyến trùng. Tuyến trùng gây hại trên hầu hết các loại cây trồng chúng rất khó phòng trị hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc trị để phòng trừ triệt để tuyến trùng. Áp dụng biện pháp canh tác kết hợp với phòng trừ tổng hợp sẽ ngăn chặn và kiểm soát được đối tượng gây hại này.

        1. Triệu chứng gây hại trên cây cà rốt:

   + Củ chỉa: Do điểm sinh trưởng của chóp rễ chính bị tổn thương, tác nhân gây hại chính là tuyến trùng, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như cấu trúc đất quá cứng chặt, dinh dưỡng không đầy đủ hoặc do côn trùng, nấm tấn công bộ rễ làm cho củ phát triển có nhiều nhánh phụ chẻ đôi, ba…, màu sắc củ không bình thường.

  + Củ mọc lông: Trên trục của củ xuất hiện nhiều rễ phụ dài, bất thường xếp thành hàng hoặc mọc dài tạo thành búi.

  + Củ sần sùi, u sưng: Củ phát triển không bình thường, trên củ xuất hiện nhiều u sưng với các kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn hoặc trên trục của củ phát triển không đều, nhiều chỗ lồi lên làm củ trở nên sần sùi, màu sắc nhạt và tối hơn.

  + Củ nứt: Các vết nứt có thể xuất hiện ngay ở phần tiếp giáp với gốc cây và kéo dài theo trục của củ đến tận chóp củ để lộ ra phần lõi củ, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng củ cà rốt.

  + Củ có dạng hạt đeo trên rễ: Trên củ xuất hiện nhiều rễ phụ dài, trên các rễ phụ có các hạt nhỏ tròn với đường kính khác nhau từ 0.5-1.5mm tùy theo số lượng tuyến trùng kí sinh. Các rễ phụ mọc nhiều, mật độ tuyến trùng ký sinh lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ phát triển của củ.

        2. Tác nhân gây biến dạng:

  + Nguyên nhân chính do các loài tuyến trùng gây ra: Pratylenchus sp, Helicotylenchus sp, Meloidogyne sp và Apenlenchus sp.

        3. Phòng trừ:

  + Biện pháp sinh học: Trồng xen cúc vạn thọ để xua đuổi tuyến trùng gây biến dạng củ cà rốt, mật độ trồng từ 10.000 -17.000cây/ha (hàng đơn so le: 0,5 – 0.8m/cây). Tuy nhiên nếu mật độ trồng xen quá lớn sẽ ảnh hưởng tới mật độ trồng cà rốt cũng như khả năng sinh trưởng của những cây bên cạnh vì vậy sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế.

  Xử lý đất trước khi trồng bằng nấm Paecilomyces lilacinus + Trichoderma .spp (10kg/ha) có thể trộn đều với đất mịn để rải sau khi lên luống và dùng cào trộn đều thuốc vào đất sau đó tưới nhẹ cho đất đủ ẩm, sau 2-3 ngày thì tiến hành gieo hạt.

  + Biện pháp hóa học: Xử lý đất trước khi trồng bằng Etobon 0.56SL (10cc/8lít) + Tachigaren 30L (30ml/20lít), lượng nước thuốc 200-300 lít/1.000m2. Đối với những vườn bị hại nặng cần xử lý 2-3 lần (trước trồng và 7, 14 ngày sau trồng), hoặc sử dụng Sincosin 0.56SL (10ml/8lít) + Agrispon 0.56SL (10ml/8lít). Ngoài ra có thể sử dụng Chitosan (Stop 5DD), Copper citrate (Heroga 6.4SL) để phòng trừ.

   

  IV. BỆNH HẠI:

  Bệnh hại trên cây cà rốt gây hại rất mạnh đặc biệt là một số loại bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất nghiêm trọng nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời.

       1. Bệnh đốm vòng (Alternaria radicirima): Bệnh đốm vòng thường xuất hiện trên những lá già, màu nâu có hình tròn đồng tâm. Trời ẩm ướt trên vết bệnh có lớp nấm xốp màu đen bồ hóng, nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, mưa nhiều.

  Sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Andoral, Antramix, Andibat, Melody, Novistar, Novinano, Anmisdotop….để phòng trừ.

       2. Bệnh thối nhũn (Erwinia carotovora): Bệnh thường xuất hiện trên đất thịt nặng và đất trồng cà rốt liên tục nhiều vụ. Khi cây bị bệnh, các tế bào trở nên mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh, vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ 27-30 0C, pH thích hợp 7,2 tồn tại trên các tàn dư cây trồng và xâm nhập qua vết thương.

  Phòng trị bằng các loại thuốc như Kasuramicin, Ningnamicin, Validacin…hoặc các chế phẩm nấm đối kháng Trichodeerma.spp

       3. Bệnh cháy lá, Bệnh thối đen do nấm (Alternaria radicirima), bệnh thối khô do nấm Pronarostrupii sp. gây ra. Các loài nấm này hại cả thân, lá và củ.

  Thực hiện phòng trừ bằng các loại thuốc như Plant 50WP, Derosal; Kocide, Cuproxate, Metalaxyl…

  (NHT) – PHÒNG KỸ THUẬT – CÔNG TY CỔ PHẦN SOP PHÚ MỸ

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cấy Mô Cho Năng Suất Cao
 • Hàm Yên Sản Xuất Cam Theo Chuẩn Vietgap, Hữu Cơ
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Bí Ngồi Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Các Tỉnh Phía Nam
 • Hiệu Quả Dự Án Trồng Ngô Chuyển Gen Tại Xã Niêm Sơn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100