Top 13 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Cà Na Thái / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Cây Na Thái / 2023

– Gieo hạt: chọn quả to, ngon, chính vụ ở cây sai quả, quả ở ngoài tán. Trước khi gieo đập nhẹ cho nứt vỏ hoặc xát trong túi cát cho mỏng vỏ. – Ghép mắt hoặc ghép cành, cây mau ra quả và đồng đều hơn.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

* Thời vụ trồng: – Thời vụ trồng thích hợp là vào đầu mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9. * Mật độ trồng: Na nên trồng mật độ cao, mỗi cây chiếm diện tích 2x3m.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Đào hố: Hố trồng được chuẩn bị trước 2 -3 tháng, sâu 0,5m, rộng 0,5m, hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn.

– Bón lót mỗi hố 20-30g phân chuồng hoai mục + 0,2kg supe lân trộn đều với đất, ủ trước 2-3 tháng

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Na Thái:

Cây trồng ở giữa hố, bầu đặt ngang với mặt đất (không trồng sâu gây nghẹt rễ, sinh trưởng kém), tưới nước, ấn cho chặt gốc, duy trì độ ẩm 70 -80%.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Na Thái:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

– Tưới nước: Trong thời kỳ cây còn nhỏ cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc.

– Làm cỏ: Làm cỏ cần tiến hành thường xuyên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau, phơi khô cỏ sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Na Thái:

Trong 3 năm đầu cần bón nhiều đạm để cây sinh trưởng thân, lá tốt. Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Cứ 1-2 tháng bón một lần khi thời tiết mưa ẩm. Mỗi cây bón 0,1- 0,2kg urê + 0,05-0,1kg kali + 0,2-0,5kg supe lân, cách gốc 30-50cm. Phân chuồng bón 30-50kg, cách gốc 50-60cm vào hai hốc đối xứng (đông-tây hoặc nam-bắc).

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Na Thái:

– Na ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc. Khi Na chưa có trái rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó. Khi có trái thì bám vào trái hút nhựa, từ khi trái còn non đến tận khi chín, thường ở kẽ giáp ranh giữa hai múi vì chỗ này vỏ mỏng, không những làm mất mỹ quan, khó bán được, mà còn làm giảm chất lượng do vị nhạt.

– Trị bằng thuốc: Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin,… Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Dấu hiệu Na chín là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (Na mở mắt). Ở một số giống xuất hiện những kẽ nứt và ở các giống “Na bở” kẽ nứt toác. Nên lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, vỏ nát thâm lại, mã xấu đi, khó bán. Hái xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi, dù là Na dai, vẫn dễ nát.

Cây Cà Na Thái Có Dễ Trồng Không? / 2023

4.7 sao trên tổng số 202 lượt review

Cây cà na Thái có dễ trồng không, bao lâu thì thu hoạch, bán bao nhiêu,… là thắc mắc của hầu hết những ai muốn tìm hiểu cũng như có ý định trồng giống cây vừa “lạ” lại vừa “quen” này. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả qua bài viết này.

Cây cà na Thái là giống cây trồng tưởng quen thuộc nhưng hóa ra lại mới lạ. Nói quen thuộc là vì hình dáng khá tương tự với giống cà na thường có tại Việt Nam. Tuy nhiên, xét về mặt năng suất cũng giá trị kinh tế, cây cà na Thái có nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là lý do ngày càng nhiều người thích thú với những mô hình trồng cây cà na Thái.

Cây cà na Thái là một trong những giống cây trồng mới lạ đem lại tiềm năng kinh tế cao. Nếu giá bán thị trường của cà na bình thường là 10.000 – 15.000 ngàn đồng/ký thì giá bán của trái cà na Thái gần như là cao gấp 3 lần, dao động khoảng 30.000 – 35.000. Vì lý do này, nhiều nhà vườn đã biết cách tận dụng lợi thế vườn nhà để trồng cây cà na Thái. Vậy, trồng cây cà na Thái có dễ không?

Theo kinh nghiệm từ nhiều nhà vườn, cây cà na Thái rất dễ trồng, chịu ngập, chịu hạn (thậm chí 10 ngày tưới nước 1 lần vẫn được) và chịu phèn tốt. Đặc biệt, nếu trồng xen canh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Cây cà na thái thường nở hoa từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Thời điểm thu hoạch thường vào khoảng tháng 7 – 9. Kể từ thời điểm trồng đến thu hoạch mất khoảng 2 năm. Trung bình mỗi cây có thể cho khoảng 80 – 90kg.

Ngoài ra, cây cà Thái cũng chịu được sâu bệnh tốt, do đó giảm được chi phí trong quá trình trồng và chăm sóc cây ca Thái. Để thu về năng suất nhiều nhất, bạn nhớ phải trồng cây nhau khoảng 4m, nếu diện tích không cho phép, khoảng cách vẫn phải đảm bảo cách nhau 3m. Đó là điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tóm lại, cây cà na Thái có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là cách trồng và chăm sóc hoàn toàn không hề phức tạp. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật và biết cách tận dụng đan xen mô hình vườn nhà, cây cà na Thái sẽ là nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình đấy. Đặc biệt, với nguyên liệu ca na Thái, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau.Kĩ Thuật Trồng Na Thái Mới Nhất / 2023

Kĩ thuật trồng cây na thái

Với những ưu điểm vượt trội như : quả to từ 800gr-1,2 kg. Trái ít hạt thời gian sinh trưởng nhanh. Giống lai tạo khỏe mạnh ít sâu bệnh Cây Na Thái đang dần được trồng thay thế cho cây na truyền thống. Đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân

Cây Na Thái dễ sống không kén chọn đất, kể cả đất nghèo dinh dưỡng, đất sỏi, đất cát, chua hoặc trung tính. Tuy nhiên, để Cây Na Thái cho quả to ngon, năng suất cao, thi Bà con nên trồng ở loại đất tốt, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đất thích hợp nhất để trồng Na Thái là đất rừng mới khai phá, đất phù sa, có độ pH= 5,5-6,5. Nếu trồng đất xấu, không bón phân thì cây nhanh già cỗi, ít quả, hạt nhiều, quả nhỏ.

Yêu cầu Ánh sáng và độ ẩm cây na thái:

Na Thái là cây trồng ưa ánh sáng hoàn toàn, Na Thái ưa độ ẩm trung bình.

Yêu cầu Nhiệt độ:

Na Thái chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu rét khá tốt. Mùa đông cây rụng lá, nghỉ đông ngừng sinh trưởng, đến mùa xuân lại mọc lá mới. Cây rất phù hợp trồng ở Miền Bắc nước ta.

Thời vụ trồng Na Thái :

Bà con nên trồng Na Thái vào mùa xuân kéo dài đến tháng 8-9.

Mật độ trồng:

Tính theo kích thước của tán cây có thể trồng mật độ 4x4m hoặc 4x5m/ 1 cây. Khoảng cách trồng 5m ở đất tốt, 4m ở đất xấu

Đào hố trồng:

Hố trồng Na Thái cần có chiều sâu khoảng 50 cm, kích thước rộng, bón lót bằng 15-20kg phân chuồng + 0,2 kg kali + 0,5 kg lân trước khi trồng khoảng 7-10 ngày.

Cách trồng:

Kĩ thuật trồng cây na thái cũng không khác gì so với trồng Na Thường.

Đối với Bầu Na gieo từ hạt khi đã đủ tuổi Bà con tiến hành rạch nilon sau đó đặt cây vào giữa hố đã đào sẵn, san đất xuống hố và nệm đất cao hơn gốc cây một chút.

Đối với cây giống ghép cành Bà con cũng trồng như thế.

Bà con chú ý sau khi trồng cần tưới đẫm nước cho cây, chú ý bảo vệ cây.

Bón lót mỗi hố từ 7-10kg phân chuồng hoai mục + 0,2kg supe lân tr n đều với đất, ủ trước 2-3 tháng Có thể bón kèm thêm vôi bột để khử chua đất và giải độc cho vườn trồng.

Cắt tỉa cành và tạo tán trong kĩ thuật trồng cây na thái

Việc tạo tán tiến hành từ năm tuổi thứ 2 của tuổi cây. Tạo tán giúp cây nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể vì na là cây ưa sáng

Càng có nhiều ánh sáng thì quả càng sai và mã càng đẹp.

Hướng dẫn tưới nước:

Trong thời kỳ cây còn nhỏ cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển.

Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần.

Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc.

Làm cỏ:

Làm cỏ cần tiến hành thường xuyên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau, phơi khô cỏ sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

Hướng dẫn bón phân cho cây na

Cứ 1-2 tháng bón một lần khi thời tiết mưa ẩm.

Mỗi cây bón 0,1- 0,2kg urê + 0,05-0,1kg kali + 0,2-0,5kg supe lân, cách gốc 30-50cm.

Phân chuồng bón 30-50kg, cách gốc 50-60cm vào hai hốc đối xứng (đông-tây hoặc nam-bắc).

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Na Dai:

Cây Na ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc.

Khi Na chưa có trái rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó.

Khi có trái thì bám vào trái hút nhựa, từ khi trái còn non đến tận khi chín, thường ở kẽ giáp ranh giữa hai múi vì chỗ này vỏ mỏng, không những làm mất mỹ quan, khó bán được, mà còn làm giảm chất lượng do vị nhạt. – Trị bằng thuốc: Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin,… Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái.

Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.

Cây Na Thái: 8 Điểm Cần Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Na Thái / 2023

Cây na thái là giống cây cho năng xuất rất cao, được trồng nhiều ở các vùng đất cao, quả có vị ngọt, hương thơm dễ chịu, để có thể trồng và chăm sóc cây na thái bạn cần có được kiến thức cơ bản để có thể giúp cây phát triển tốt hơn và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây.cây giống na thái

1.Đặc điểm cây na thái

Cây na thái là giống cây thân gỗ nhỏ sông lâu năm, cây có chiều cao từ 3m-5m. cây phát triển khỏe mạnh trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam, cây có thể chịu nóng tốt, khô hạn kéo dài, chịu lạnh kéo dài,. Bộ lá của cây na thái thường lớn hơn so với các giống na thường . Quả của cây na thái to hơn cho nhiều thịt hơn cùng số lượng hạt bên trong sẽ ít hơn. Khi ăn sẽ thấy rõ được sự khác biệt này.

Cây na thái hay còn được gọi là cây thoát nghèo nhờ năng xuất giá trị kinh tế cao, nếu tình trung bình thì một cây ta thái có thể cho tới khoảng 26kg/ cây, cao hơn rất nhiều so với cây na thường và năm về sau nếu chăm sóc tốt thì cây còn cho năng xuất cao hơn rất nhiều.

Hiên nay na thái đã và đang được thị trường đón nhận rất nhiều, từ khi du nhập về Việt Nam cây na thái đã được bà con nông dân trồng rất nhiều và cho năng xuất rất cao, giúp cho bà con nông dân có thu nhập cao hơn.

2.8 điểm cần lưu ý khi trồng và chăm sóc cây na thái

Để có thể chăm sóc cho cây na thái phát triển khỏe mạnh bạn cần nắm vững được toàn bộ kiến thức trồng và chăm sóc cây được tốt hơn, vói đặc tính giống, kỹ thuật chăm sóc cây sẽ giúp cho cây na thái sai quả hơn rất nhiều.

2.1.Đất trồng cây na thái.

Cây na thái có thể chịu hạn rất tốt,nhưng chịu úng lại rất kém, bạn nên lưu ý điều đó.

2.2.Phân loại na thái

trên thị trường xuất hiện 2 loại na thái là

Na thái dai: quả cứng hơn, các múi bám chặt vào nhau, dễ dàng vận chuyển hơn

Na thái bở: cho quả mềm và dể vở hơn, ăn cũng rất ngon

2.3.Lựa chọn giống na thái tiêu chuẩn

Có rất nhiều cách để có được cây na thái tốt, cây na thái được nhân giống bằng 2 phương pháp là nhân giống bằng hạt và nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

Đối với phương pháp nhân giống bằng hạt thì cây phát triển và cho thu hoạch lâu hơn và tốn công chăm sóc hơn rất nhiều.

Đối với phương pháp nhân giống bằng cách ghép cây con thì cây phát triển nhanh hơn, ra quả sớm hơn và cây có lực hơn.

2.4.Đào hố trồng cây na thái

cần chuẩn bị hố trước khi trồng cây na thái, với kích thước hố là 50x50x50cm, sau khi dào hố xong ta bón thêm khoảng 15kg phân chuồng hoai mục cùng với 0,5kg phân Super lân và thêm vôi bột để khử trùng mầm bệnh của đất, giúp cho bộ rễ phát triển tốt hơn.

2.5.Thời vụ trồng na thái

ở Việt Nam chia làm 2 miền rõ rệt, riêng ở miền bắc ta nên trồng vào mùa xuân và mùa thu thì giúp cây phát triển tốt hơn, còn khu vực miền nam thì có thể trồng vào đầu mua mưa, giúp cây phát triển và giảm bớt công chăm sóc cho cây hơn.

2.6.Trồng cây na thái

Khi bạn mua cây na thái giống về bạn càn tiến hành trồng cây, khi ở dưới hố đất đã có đầy đủ phân, bạn cần tiến hành đặt cây xuống dưới hố và lấp đất lại rồi cho cây lên trên và định vị cây đứng vững, lấp đất lại và tưới nước độ ẩm cho cây, giúp cho bộ rễ của cây sớm phát triển tốt hơn.

Trong khoảng 1 tháng đầu ta nên duy trì độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ mới của cây sớm phát triển tốt hơn, khi cây được khoảng 3 tháng, lúc này cây sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều. khi thời tiết quả nắng nóng ta nên tiến hành tưới 2 lần/ ngày để đảm bảo cây luôn duy trì độ ẩm trong đất, tăng cường xáo cỏ xung quanh gốc, để giúp cho cây không bị cạnh tranh nguồn dinh dưỡng khi phát triển.

2.7.Cách bón phân cho cây na thái

ở từng độ tuổi của cây mà ta có cách bón phân hay chăm sóc khác nhau sao cho thích hợp nhất, giúp cây sớm phát triển khỏe mạnh

cây na thái từ 1-4 năm tuổi bạn nên bón khoảng 15kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân NPK tỉ lệ 7:3:4

cây na thái từ 5-8 tuổi thì ta bón khoảng 20kg phân chuồng+ 1,5kg NPK 15:7:6 giúp cây phái triển khỏe mạnh

2.8.Thu hoạch quả na thái

Trên cây na thái ta tiến hành thu hoạch nhiều đợt khác nhau, từ khi quả mở mắt cho tới quả đã chuyển màu thì nên tiến hành thu hoạch, thu hoạch khi còn xanh sẽ giúp vận chuyển dễ dàng hơn và chờ quả chín là ăn ngon luôn

Từ lúc trồng tới lúc thu hoạch lứa đầu tiên là khoảng 18 tháng.