Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Theo Mô Hình Vietgap

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Quy Trình Trồng Cà Chua Trên Giá Thể Trong Nhà Kính
 • Kỹ Thuật Trồng Và Thâm Canh Giống Bưởi Hồng Quang Tiến
 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Lùn Đạt Phẩm Chất Cao
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Dưa Hấu
 • Đây là giống bưởi có hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, những năm gần đây bán rất được giá (Thời điểm hiện tại giá bán ra trên thị trường khoảng 50.000đ /kg).

  Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,5 – 2,5kg/quả, vỏ có màu đến xanh hơi vàng khi chín dễ lột và khá mỏng chỉ từ 14 – 18mm. Tép bưởi màu hồng đỏ bó chặt và dễ tách rời khỏi múi, vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái).

  Lựa chọn giống bưởi da xanh

  Cây giống bưởi da xanh có 2 loại:

  Bưởi ghép: nhanh có trái nhưng bộ rễ kém phát triển, tuổi thọ cây không cao.

  Bưởi chiết: mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ và rễ ăn ngang tránh gặp tầng đất phèn. Hơn nữa, bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

  Chú ý chọn giống sạch bệnh, chọn cây đẹp, mắt ghép tốt.

  Thời vụ và mật độ trồng bưởi

  Bưởi da xanh có thể trồng quanh năm tuy nhiên để cho bưởi phát triển tốt, tiết kiệm công tưới bà con nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6).

  Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50 cây/1000m2).

  Chuẩn bị hố trồng và cách trồng bưởi da xanh

  Hố trồng:

  Sau đó bà con sử dụng phân chuồng 10 – 20kg trộn với 1kg super lân, vôi 0,5kg và khoảng 200 gr NPK 16-16-8 trộn đều với lớp đất mặt và lấp đầy hố

  Khi chuẩn bị xong, bà con đặt cây giống xuống nén đất chặt, mô đất có thể cao khoảng 10 – 20 cm để cây không bị ngập úng vào mùa mưa.

  Sau khi trồng phải dùng cây chống đỡ và tưới nước nếu trời không mưa. Còn nếu trời nắng hạn thì bà con phải ủ xung quanh gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô.

  Chú ý: Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

  Tưới nước

  Về biện pháp tưới nước bà con nên dùng nguồn nước không bị ô nhiễm như nước giếng khoan, nước sông hay nước suối. Thời gian tưới đối với vườn bưởi da xanh kinh doanh từ 2 – 3 ngày tưới một lần tùy theo vùng đất, địa hình vùng đất. Có thể dùng hệ thống tưới tự động phun tủ xung quanh gốc cây, lượng nước tưới trung bình khoảng 100 – 200/cây.

  Tỉa cành và tạo tán

  Đối với vườn bưởi kinh doanh, hàng năm bà con có thể tiến hành tỉa cành tạo tán từ 1 – 2 lần. Cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái.

  Mục đích của tỉa cành tạo tán là tạo cho cây được thông thoáng, ít bị sâu bệnh hơn

  Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt

  Phân bón

  Sử dụng phân phải có nguồn gốc, không sử dụng phân sản xuất từ rác thải. Nếu có sử dụng phân chuồng thì phải ủ hoai với nấm trichoderma giúp tăng hiệu quả của phân bón.

  Đối với vườn bưởi mới trồng: trong 1 năm bà con có thể bón từ 4 -6 lần

  Đối với vườn bưởi kinh doanh: trong 1 năm có thể bón từ 3 – 4 lần, có thể bón phân hữu cơ hoặc vô cơ vi sinh.

  • Hữu cơ: 15-30kg/gốc/năm.
  • Vô cơ: Urê : 2,5kg; Lân: 3,5kg; Kali: 5kg/gốc/năm. Số lượng phân này bà con chia ra và bón từ 3 – 4 lần.

  Đối với bưởi thời kì kiến thiết cơ bản:

  1. Năm thứ 1: Sử dụng Urê từ 120 -200 g, Lân 120 – 240g, Kali 240 – 400g
  2. Năm thứ 2: Sử dụng Urê từ 220 -330 g, Lân 300 – 420g, Kali 440 – 660g
  3. Năm thứ 3: Sử dụng Urê từ 330 -540 g, Lân 480 – 600g, Kali 660 – 1 kg

  Xử lý ra hoa

  Đối với cây có múi cũng như cây bưởi nói riêng thì cần phải có thời gian khô hạn để cây phân hóa mầm hoa. Vì vậy để cây ra hoa trái vụ bán thì được hiệu quả kinh tế cao hơn thì bà con có thể xử lý bằng cách tạo sự khô hạn cho cây. Để tạo sự kho hạn bằng cách bà con ngưng tưới nước.

  Đối với mùa mưa, có thể dùng ni lông phủ che hết gốc cây để cắt nước.

  Chú ý: Cắt nước từ 7 -20 ngày tùy theo độ ẩm của đất, sau đó tưới nước trở lại và liên tục từ 1 – 2/ngày để cho cây phân hóa mầm hoa

  Tỉa trái, bao trái

  Để bưởi da xanh trái to và đẹp thì bà con nên tỉa bớt trái, đối với những cây ra trái nhiều thì bà con có thể chừa một chùm từ 1 – 2 trái.

  Những cây cho trái cao hơn 3m thường những trái này nhỏ, làm mất dinh dưỡng của cây. Việc tỉa bỏ trái kém chất lượng, sâu bệnh sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái khác tốt hơn.

  Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

  Dùng túi ni lông bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi ni lông cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Cũng như nhiều loại cây có múi khác, cây bưởi thường gặp một số sâu bệnh hại lá, trái làm giảm năng suất và giá trị thương phẩm. Do đó vấn đề phòng ngừa sâu bệnh được đặc biệt chú trọng, một số sâu bệnh thường gặp ở bưởi:

  • Sâu vẽ bùa: xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10 sử dụng thuốc phun Wofatox 0,1 – 0,2% hoặc BI58 0,2% xen kẽ với sunfat nicôtin 0,2%.
  • Sâu nhớt: xuất hiện từ tháng 2 – 4 bạn nên Phun Wofatox 0,2% hoặc DDT sữa 25% trước và sau khi nở hoa.
  • Nhện đỏ có mặt vào mùa Đông và Xuân nên Phun Wofatox 0,1 – 0,2%; hoặc phun Kentan 0,1%.
  • Nhện trắng: phòng bằng cách Vệ sinh vườn mùa Đông, phun Wofatox 0,1 – 0,2%; BI 580,1%; Kentan 0,1%.
  • Sâu đục cành xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng Wolfatox 0,1% quấn chặt thân cây và cành to. Trừ sâu non: Cắt cành héo, dùng kẽm luồn vào cành to, hoặc dùng ống tiêm bơm Wofatox hoặc BI58 0,5 – 1% vào đường hầm của sâu non.
  • Ruồi vàng (tháng 5 -11): Phun Wofatox 0,1% hoặc Dipterex 50% (1:600).
  • Sâu hại hoa: Rắc bột 666 ở gốc quýt; khi đường kính nụ hoa 2 – 3mm phun DDT sữa 25% 1/300 hoặc 666 (6%); Cách 7 ngày phun 1 lần.
  • Các loại rệp: Ngắt các cành có rệp, phun Wofatox, BI58 hoặc Metinparation 0,1%.
  • Rầy xám (rầy chổng cánh): Phun Wofatox, BI58, Metinparation 0,1%
  • Bệnh greening: Trồng cây sạch bệnh; giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên.
  • Bệnh loét do vi khuẩn: Vệ sinh vườn, cắt bỏ cánh, phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5-1%.
  • Bệnh sẹo: Phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5% vào đầu mùa hè.
  • Bệnh muội đen: Diệt trừ các loại rệp, rầy hại cam; phun Wofatox 0,1%-0,2%, BI58 0,1%.
  • Bệnh thối nâu: Phun Bordeaux 0,1% hoặc oxychlorua đồng 0,3%.
  • Bệnh thâm quả: Phun Bordeaux 1% hoặc Zineb 0,5%.

  Thu hoạch bưởi da xanh

  Nếu cây thấp thì có thể thu hái bằng hay hoặc dùng kéo để cắt chùm. Nếu cây cao thì dùng các dụng cụ thu hái như lồng tre có lót giấy hoặc vải mềm, sao có túi vải để hứng trái.

  Thu hoạch: Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ.

  Chú ý: Các dụng cụ kéo cắt, thùng chứa quả phải đảm bảo và được vệ sinh trước khi sử dụng. Trong lúc hái nên cẩn thận tránh để rơi rụng hoặc tiếp xúc với mặt đất.

  Bưởi da xanh trồng bao lâu có trái

  Theo anh Nam (chủ 1 vườn bưởi 2 ha ở Trà Vinh – Bến Tre) thì bưởi da xanh trồng tốt nhất vào đầu mùa mưa, khi được chăm bón đúng cách và điều kiện khí hậu thuận lợi bưởi da xanh sẽ ra trái quanh năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Hương Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Đắng Trên Sân Thượng Cho Quả Ăn Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư
 • Sản Xuất Nấm Sò Trên Rơm
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Quy Trình Vietgap Hiệu Quả Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Vườn Dừa
 • Quy Trình Kĩ Thuật Trồng Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Mini
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Bắp Cải Tí Hon
 • Kon Tum: Trồng Bắp Lấy Thân
 • VietGAP là gì?

  Đối với sản phẩm trồng trọt, từ năm 2008 đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả tươi; chè búp tươi, lúa và cà phê.

  VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

  VietGAP là một tiêu chuẩn tự nguyện nhằm hướng dẫn nhà sản xuất nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trên cơ sở kiểm soát các mối nguy.

  VIETGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam trên cơ sở 4 nhóm tiêu chí:

  1. Đảm bảo an toàn thực phẩm

  2. Bảo vệ môi trường

  3. Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội

  4. Bảo đảm chất lượng sản phẩm

  Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), bưởi da xanh được thị trường trong nước và quốc tế rất ưa chuộng. Hiện sản lượng bưởi da xanh ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không đủ cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu, còn giá luôn ổn định ở mức cao.

  Nguyên nhân làm giá bưởi da xanh tăng mạnh là nhờ nhà vườn các tỉnh ĐBSCL trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn GlobalGAP và VietGAP, đảm bảo chất lượng cao để xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Á, Canada…

  Thời gian qua, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với tỉnh Bến Tre đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thâm canh và tổ chức tiêu thụ bưởi da xanh theo hướng an toàn và chất lượng cao trên địa bàn huyện Chợ Lách”, sau đó mở rộng mô hình ra toàn tỉnh. Trong năm 2011, có thêm 20 hộ trồng bưởi da xanh ở ấp 3, xã Phú Nhuận và HTX nông nghiệp bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 chứng nhận phù hợp quy trình VietGAP, bộ tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam, là bước chạy đà để tiến đến hòa nhập vào GlobalGAP trong vài năm tới.

  Đạt được tiêu chuẩn này là cơ hội để trái cây Việt Nam nói chung, bưởi da xanh nói riêng tăng sức cạnh tranh, tạo thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Sau 3 năm thực hiện Chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh, diện tích bưởi da xanh tỉnh Bến Tre nay đã đạt trên 3.961 ha và trở thành vùng nguyên liệu tập trung lớn tại ĐBSCL.

  Chương trình đã tuyển chọn được một cá thể bưởi da xanh ở Mỹ Thạnh An-thành phố Bến Tre, năng suất khá cao, bình quân khoảng 200kg/cây/năm, chất lượng ngon, vỏ mỏng, rất ít hay không có hạt và chưa bị nhiễm các loại sâu bệnh như: vàng lá Greening, vàng lá thối rễ.

  Trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap kiếm tiền tỉ ở Bình Dương

  Nhiều nông dân ở Bình Dương sau khi thành công với việc trồng bưởi da xanh đã nhân rộng, liên kết với nhau để cùng trồng theo tiêu chuẩn mô hình VietGap.

  Mời bạn xem đoạn phim ngắn về mô hình trồng bưởi theo VietGAP hiệu quả cao ở Bình Dương

  Ông Lê Văn Xê – Chủ trang trại Phương Uyên (xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên, Bình Dương) là nông dân đầu tiên ở Bình Dương đạt được chứng nhận VietGap cho sản phẩm bưởi da xanh. Nhờ áp dụng thành công phương pháp, mô hình trồng bưởi tiên tiến cùng với sự đam mê, các sản phẩm của trang trại Phương Uyên đã được Hội Nông dân Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm. Trái bưởi da xanh trồng tại trang trại Phương Uyên đạt tiêu chuẩn VietGap.

  Tỉ phú trồng bưởi

  Quyết tâm đưa trái bưởi da xanh của Việt Nam ra thị trường thế giới, ông Lê Văn Xê đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời bỏ ra nhiều công sức xây dựng thương hiệu cho trái bưởi. Theo ông Xê, nếu so sánh thì cây bưởi da xanh có giá trị kinh tế cao hơn cây chanh. Bưởi da xanh được ông lựa chọn làm cây trồng chủ lực cho trang trại. Hiện ở trang trại Phương Uyên có trên 12 ha đất trồng bưởi da xanh.

  Năng suất hàng năm của trang trại đạt khoảng 500 tấn/năm. Với giá bán trung bình khoảng 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm trang trại Phương Uyên doanh thu gần 10 tỉ đồng.

  Hiện nay, bưởi da xanh thương hiệu Phương Uyên được cung cấp độc quyền cho công ty Khải Hoàn bán tại Hà Nội, và xuất khẩu. Ông Xê chia sẻ: “Xây dựng thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu còn khó hơn. Để đạt được điều này cần phải duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm của trang trại”. Một bước quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng của sản phẩm là khâu sơ chế và bảo quản sau thu hoạch. Nếu làm tốt khâu sơ chế sẽ giúp trái cây giữ được mẫu mã, độ tươi sau khi hái và có thể vận chuyển đi xa mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  Mở rộng liên kết

  Để sản phẩm bưởi da xanh, thương hiệu Phương Uyên được thị trường, người trong và ngoài nước đón nhận, theo ông Xê, quy trình sản xuất sản phẩm phải sạch, chất lượng cao và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, xuất phát từ nhu cầu thực tế, ông Xê cho tiến hành liên kết cùng với các trang trại trong vùng, trồng được gần 50ha bưởi theo quy trình sản xuất khép kín nhằm đảm bảo nhu cầu thị trường. Để đảm bảo vườn bưởi luôn đủ nước tưới, giảm công sức lao động cho công nhân, ông Xê đã áp dụng và cải tiến hệ thống phun nước tự động học được ở nước ngoài, vào tưới nước cho toàn bộ vườn cây.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Xê cho biết đã tiến hành mở rộng liên kết với nông dân tại các tỉnh như Bến Tre, Bình Phước, Đắk Nông về quy trình trồng bưởi sạch. Theo ông Xê, trong thời gian tới tại trang trại Phương Uyên sẽ thành lập hội liên kết trồng bưởi da xanh đặc thù của Tân Uyên theo tiêu chuẩn và mô hình VietGap. Những người được kết nạp sẽ được chuyển giao và hướng dẫn toàn kỹ thuật trồng cấy và quy trình sản xuất bưởi. Để đảm bảo cho hội viên sản xuất đủ điều kiện canh tác, trang trại Phương Uyên đang cho xây dựng kho chứa phân bón, trang thiết bị vật tư phục cho hội viên tham gia hội liên kết trồng bưởi luôn đảm bảo quy trình VietGap. Thực hiện bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh.

  NHỮNG KINH NGHIỆM & KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI HIỆU QUẢ

  Chuẩn bị đất trồng:

  Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng.

  Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng.

  Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.

  Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

  Trồng cây

  Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

  Bón phân

  Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

  – Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  Cách bón phân như sau:

  – Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

  – Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg cali.

  Chăm sóc

  Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

  Phòng trừ sâu bệnh

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.

  – Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

  – Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

  – Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

  – Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.

  Hỏi: Cách xử lý bưởi ra hoa mùa nghịch? Trên báo đăng có người đã áp dụng cách lặt lá cho bưởi ra hoa cũng rất thành công. Xin cho lời khuyên về phương pháp này?

  Đáp: (Tiến sĩ Trần Văn Hâu): * Tóm tắt qui trình xử lý ra hoa trái vụ trên bưởi: – Cắt tỉa cành vào tháng 2 dl. Bón phân đạm, lân, kali với tỷ lệ 2 – 1 – 1 hoặc 3 – 2 – 2 – Phun Paclobutrazole đều lên lá vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5dl: nồng độ 1000ppm (100cc Paclobutrazole 10% /10 lít nước) và ngưng tưới nước cho cây bưởi, xiết nước trong mương. Nếu có kết hợp đậy màng phủ thì kết quả sẽ cao hơn. – 30 ngày sau (khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7) tiếp tục phun Thiourê lên lá: nồng độ 0,3% (30g/ 10 lít nước). – Tưới nước và kết hợp bón phân đạm, lân, kali sau khi kích thích ra hoa với tỷ lệ 2 – 1 – 1. Về biện pháp lặt lá để xử lý cho bưởi ra trái trên thân cây nói chung cũng là làm mất đi chất ức chế và cây sẽ ra hoa cũng là một cách để xử lý ra hoa trên bưởi. Tuy nhiên nếu để cho cây cho trái nhiều lần trong năm thì sẽ không thực hiện được và việc chăm sóc cho cây sau khi thu hoạch trái sẽ không đạt kết quả như mong muốn vì cây rất khó phục hồi.

  Hỏi: Trồng bưởi thì giữa bón phân hữu cơ và phân chuồng hoai mục thì loại nào tốt hơn? Có thể bón phân vịt gà cho bưởi được không? Phân chuyên dùng và phân đơn thì nên dùng loại nào cho hiệu quả cao hơn?

  Đáp: (Thạc sĩ Lê Thanh Phong): Phân chuồng cũng là một loại phân hữu cơ. Hàng năm nên sử dụng phân chuồng như phân heo, phân trâu bò hoặc kết hợp thêm phân dơi để bón cho cây bưởi thì hiệu quả rất cao. Nếu không có những loại phân chuồng như thế thì cũng có thể sử dụng phân xanh, ví dụ như phân bèo được ủ thêm với một ít phân lân; hay nguồn rơm mục sau khi ủ nấm thì xử lý thêm vôi hoặc phân lân để bón cho vườn cũng rất tốt. Hoặc cũng có thể sử dụng phân rác sau khi đã ủ hoai mục thì cũng có thể bón cho bưởi. Còn đối với phân vịt gà nếu ủ cho hoai mục thì bón cho vườn cây cũng rất tốt, vì có thể có khoảng 50 – 60% chất dinh dưỡng trong thức ăn của gà vịt còn lại trong phân của chúng. Lưu ý là không nên sử dụng phân gà vịt ở nơi có dịch cúm gia cầm, bởi vì có thể đó là nguồn lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm. Về phân đơn và phân hỗn hợp thì chúng ta cũng không cần phân biệt hai loại này. Bởi vì khi bón phân hỗn hợp thì mỗi lần chúng ta sẽ cung cấp đầy đủ cả 3 chất đạm, lân và kali do đã được phối trộn sẵn. Đối với phân đơn nếu sử dụng đầy đủ cả 3 loại phân đạm, phân lân và phân kali thì vẫn tốt; quan trọng là phải bón đúng liều lượng và cân đối 3 chất này với nhau.

  Để cây bưởi liên tiếp bội thu:

  Mùa thu là mùa thu hoạch của bưởi, ta nên thu hoạch rộ trong thời gian từ 3-5 lần, hoặc có thể rút ngắn xuống 2-3 lần để tránh cho cây mẹ bị kiệt sức, giảm năng suất cho vụ tiếp theo. Nên sử dụng kéo cắt cành để thu hoạch từng quả một, không bẻ tước cành mang quả, gây mất nhiều nhựa và dễ nhiễm sâu bệnh (nhất là sâu đục thân). Sau khi thu hoạch xong cần loại bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm dịch hại bằng kéo cắt cành để loại trừ hiện tượng tự ký sinh chất sống của cây mẹ, tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng cho “bốc” hơn, sạch sâu bệnh và hạ thấp trọng tâm, giúp cây vững vàng hơn trước mưa to, gió lớn. Sau đó tiếp tục bồi dục cho đất nền (bón đền quả) bằng cách kết hợp với xới xáo lớp đất dày 10-15cm dưới bóng tán, nhặt cỏ dại và đào rãnh hình vành khăn theo chu vi bóng tán sâu khoảng 30-40, rộng 35-45cm (tuỳ kích cỡ cây nhỏ, to); phơi ải đất đào lên sau 2-3 tuần, giúp đất bả và tiêu diệt mầm mống sâu bệnh có sẵn trong lòng đất. Tiếp theo là trộn lẫn với phân hữu cơ hoai mục, bùn khô hoặc xỉ than, vữa bả, theo tỷ lệ 41:1 theo khối lượng. Mỗi gốc từ 50-80kg, ấp vào rãnh, rải đều dưới bóng tán và giữ cho gốc thường xuyên ẩm để “nhử” rễ ăn ra và ăn lên. Khi cây phát lộc cần loại bỏ ngay những lộc nhỏ và thường xuyên kiểm tra, diệt sâu bệnh ngay từ khi chúng mới xâm hại. Với những cây bưởi trưởng thành đã cho thu hoạch nhiều vụ, cần dùng nước vôi (hoà tan) quét vài ba lần vào gốc, vừa sạch bệnh vừa tăng độ phản xạ ánh sáng cho vườn

  Để có trái bưởi ngon theo kinh nghiệm của Đài Loan

  Theo kinh nghiệm của Đài Loan, để có trái bưởi đẹp và ngon, khi những cây bưởi chùm được trồng ở Đài Bắc (Đài Loan) cho trái chín màu vàng lợt, người nông dân đã dùng giấy sậm màu bao bọc trái ngay từ khi trái còn tươi xanh. Khi trái chín, bưởi này sẽ có màu rất đẹp. Nguyên nhân để trái bưởi có màu sắc đẹp là trái không bị côn trùng xâm hại. Thậm chí, họ còn bọc trái bằng các bao trái có gam màu khác nhau và đã thu được những trái chín cho màu đậm nhạt khác nhau. Với cùng một giống, trồng trên cùng một tiểu vùng sinh thái, cùng áp dụng một quy trình kỹ thuật, màu trái tuỳ theo độ đậm nhạt của bao trái nhưng chất lượng trái không khác nhau. Về vấn đề bao trái, ở các nước châu Á, người ta còn dùng giấy bao xi măng có thêm lớp giấy đen ở phía trong để bao các trái xoài có vỏ vàng (như xoài Hoà Lộc), dùng bao giấy trắng đối với các giống xoài có vỏ màu đỏ khi chín. Còn với các loại trái cây như ổi, nho dùng bao nilon bọc bên ngoài, giấy báo cũ bọc bên trong… trái cây khi chín sẽ có vỏ màu sáng hơn so với không bọc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn
 • Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Đỏ Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Trên Đất Dốc Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Bán Dừa Xiêm Lùn Quả Và Cây Giống. Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn
 • An Giang: Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Từ Giá Thể Với Lục Bình
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tây Thường Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Với Màng Phủ Nông Nghiệp
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Theo Hướng Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Bưởi diễn là một giống cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, được thị trường hết sức ưa chuộng. Một trái bưởi diễn vào dịp giáp tết có giá trị từ 50.000-60.000 đồng/quả. Tuy nhiên muốn đạt giá trị cao như vậy thì quả bưởi diễn phải đạt được các tiêu trí như vị ngọt đậm, mẫu mã đẹp, quả phải sạch bệnh. Chính vì vậy việc canh tác bưởi theo tiêu chuẩn Viet Gap đang được các nhà vườn áp dụng để đem lại giá trị cao nhất cho giống cây ăn quả đặc sản này.

  Vườn bưởi diễn đạt chuẩn theo quy trình VietGap

  1. Kỹ thuật chọn đất trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap

  – Đất trồng cây bưởi diễn có tầng đất dầy từ 1m trở lên, đất trồng có độ tơi xốp, giàu mùn, độ thoát nước cho cây cao, độ dốc 3-8%.

  2. Kỹ thuật chọn giống bưởi diễn chuẩn VietGap

  – Để chọn cây giống bưởi diễn chuẩn sạch bệnh, cần chọn cây giống có gốc ghép có ít nhất 2 cành cấp 1 và không được nhiều quá 3 cành. Đường kính cành phải đạt cách điểm ghép cây từ 0,5-0,7 cm và cây có bộ lá xanh tốt, không có sâu bệnh hại tấn công.

  3. Thời vụ trồng cây bưởi diễn cho hiệu quả cao

  – Vụ Xuân: có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch

  – Vụ Thu: trồng từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch

  4. Chuẩn bị đất trồng cho vườn bưởi diễn

  4.1. Phát quang và san bằng khu vườn

  – Đối với các vùng cao có độ đất rốc và đất trước đó trồng rừng thì bà con cần tiến hành phát quang toàn bộ khu vườn và loại bỏ toàn bộ bộ rễ cây rừng. Đất trồng bưởi diễn cần đất bằng phẳng để cho việc thiết kế vườn và chăm sóc tốt hơn cần san bằng tạo mặt phẳng tương đối cho vườn trồng.

  – Để cho khu đất được tơi xốp, loại bỏ được các loại cỏ dại trên khu đất, bà con có thể cày bừa vừa tạo được bề mặt cho đất bằng phẳng vừa ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi phát quang.

  4.2. Thiết kế vườn cây trồng bưởi diễn

  – Thiết kế vườn trồng tùy thuộc vào diện tích khu vườn và địa hình đất trồng cây mà có các thiết kế vườn khác nhau như: khoảng cách, đường dẫn ống nước, đường giao thông, và thiết kế theo kiểu chia ô cho vườn trồng tiện chăm sóc cây.

  5. Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn theo tiêu chuẩn VietGap

  – Mật độ trồng: khoảng cách hàng x hàng 5 x 5 m, cây x cây 4 x 5 m, tương ứng với mật độ 500-600 cây/ha. Mật độ trồng cây còn tùy thuộc vào sự thiết kế của vườn cây bưởi diễn.

  – Kỹ thuật đào hố trồng cây bưởi diễn: Tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất mà đào hố với các kích thước khác nhau, đào hố có chiều rộng x sâu 0,8 x 1,0 m, nếu đất trồng cam xấu bà con có thể đào hố rộng hơn 1,0 x 1,2 m trên một hố.

  – Kỹ thuật bón lót cho hố trồng: Bón mỗi hố trồng 30-50 kg phân chuồng hoai mục + 1kg Super Lân + bón vôi tùy vào độ phân hóa của đất để điều chỉnh lượng bón vôi.

  Kỹ thuật trồng bưởi diễn trên đất dốc

  + Trộn đều hỗn hợp các loại phân trên với tầng đất mặt của đất, lấp đất hố lại sao cho đất lấp cao hơn mặt hố 5-7 cm. Dùng cọc cắm giữa tâm hố để làm cột mốc.

  + Việc thực hiện hố trồng phải xong trước khi trồng, đảm bảo khoảng cách trước khi trồng 1 tháng.

  – Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn: Sau khi thực hiện đủ các bước chuẩn bị đất xong, tiến hành trồng cây con ra vườn. Đà một hố nhỏ ở giữa hố, rộng hơn bầu ươm của cây. Nhẹ nhàng dùng kéo hoặc dùng dao rạch vỏ bầu ươm sao cho bầu không bị vỡ. Đặt bầu ươm xuống đất trồng lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn cổ rễ 2-3 cm nhấn nhẹ đất xung quanh gốc để cho chặt cây không bị đổ ngã. Sau khi trồng xong cần tưới nước ngay cho cây thích ứng được với đất trồng. Dùng rơm dạ hoặc cỏ tủ xung quanh gốc đảm bảo khoảng cách tủ cách gốc 10-15cm để giữ ẩm cho đất trồng và đảm bảo tránh sự sâm nhập của sâu bệnh hại lên bưởi diễn.

  6. Kỹ thuật chăm sóc vườn bưởi diễn đúng tiêu chuẩn VietGap

  6.1. Tưới nước cho cây bưởi diễn

  – Thường xuyên giữ ẩm cho đất trồng trong vòng 3 tháng đầu sau khi trồng để cây bén rễ hoàn toàn và cây được phục hồi.

  – Sau thời điểm cây bắt đầu có sự phát triển bổ sung nước tùy thuộc vào thời tiết và độ giữ ẩm của đất trồng mà có chế độ cung cấp nước phù hợp cho cây bưởi diễn. Vào mùa hanh khô, nắng nóng cần thường xuyên tưới nước cho cây, để cây có đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng. Vào mùa mưa nhiều cần có biện pháp thoát nước tốt cho cây để tránh ngập úng cho cây trồng.

  – Thời kỳ kinh doanh cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, trước khi thu hoạch bưởi 1 tháng ngưng tưới nước cho cây.

  6.2 Bón phân cho cây bưởi diễn

  – Lượng bón phân cho cây 3 năm đầu

  – Các đợt bón trong năm:

  + Đợt 1 (bón tháng 2): Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân kali + 40% phân đạm

  + Đợt 2 (bón tháng 5): Bón 30% đạm + 30% kali

  + Đợt 3 (bón tháng 8): 30% đạm + 30% kali

  + Đợt 4 (bón tháng 11): 100% lân + 100% vôi

  – Lượng bón phân cho cây thời kỳ cây ra hoa đậu quả:

  – Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân được chia làm 3 lần bón trong năm.

  + Lần 1: Bón thúc hoa: (tháng 2): 40% đạm urê + 30% kaliclorua

  + Lần 2: Bón thúc quả: (tháng 4 – 5): 20% đạm urê + 30% kaliclorua

  + Lần 3: Bón sau thu hoạch: (tháng 11 – 12): 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm urê, 40% kaliclorua.

  – Cách bón: Đào rãnh xung quanh hình chiếu của tán lá sâu 20 – 30 cm, rộng 25 – 35 cm rải đều các loại phân trong rãnh theo đúng lượng và lấp đất.

  Bón phân cho cây bưởi diễn đạt năng suất

  7. Kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán cho cây

  – Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây bưởi diễn thực hiện liên tục hàng năm trên cây, để tạo tán cho cây theo hình bán cầu cần thực hiện như sau:

  + Tạo cành cấp 1: Khi cây đạt chiều cao 50-70cm, tiến hành cắt tỉa cành cấp 1. Bấm ngọn và tỉa bớt các cành cấp 1 cho thông thoáng, chỉ để 3-4 cành cấp 1 khỏe, ít sâu bệnh, có khoảng cách phân bố đều theo các hướng.

  + Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài khoảng 25-30 cm, tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 2, chỉ để 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý.

  + Tạo cành cấp 3: Tạo cành cấp 3 phân bố đồng đều xung quanh cây. Cành cấp 3 là cành mang quả trên cây sau này.

  – Cắt tỉa cành tạo tán cho cây thời kỳ cây mang quả: Thời điểm cắt tỉa cành được chia làm 3 đợt là cắt tỉa cành thời kỳ sau thu hoạch, cắt tỉa cành thời kỳ vụ xuân và cắt tỉa cành thời kỳ vụ hè.

  8. Biện pháp xử lý cho cây ra hoa trên cây bưởi

  – Biện pháp xử lý cây ra hoa đúng thời vụ và giúp hoa đậu quả cho năng suất, chất lượng quả.

  9. Kỹ thuật bao quả thành phẩm cho cây

  – Sử dụng túi bao quả chuyên dùng cho Bưởi kích thước để bao quả Các quả trên cao dùng cần bao quả chuyên dùng trên cao. Việc bao quả cần phải thực hiện đúng kỹ thuật vì đây là công việc rất cần thiết để tăng năng suất chất lượng, thương hiệu và mẫu mã sản phẩm.

  Vườn bưởi diễn đạt chuẩn theo quy trình VietGap

  10. Phương pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại cây bưởi

  – Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi để cho cây có năng suất và chất lượng quả tốt nhất

  11. Thu hoạch và bảo quản bưởi diễn

  – Thu hoạch quả chọn thời điểm nắng ráo, thu hoạch quả vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để quả không bị héo ngay khi hái xuống.

  – Thu hoạch quả khi vỏ quả bắt đẩu chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Sử dụng kéo cắt chuyên dụng để cắt quả xuống, và lau sạch quả, phân loại, cho vào thùng hoặc sọt tre có lót giấy hoặc xốp, để nơi thoáng mát và đem đi tiêu thụ.

  Nguồn: Admin tổng hợp – LP

   Fe = 13 %; pH = 4 – 6,5 (nồng độ 1%); Bột mịn khô, màu hơi vàng nâu; tan nhanh trong nước, cây dễ hấp thụ hiệu quả tức thì.

   Fe-EDDHA-6 là loại sắt chelate cao cấp nhất, ổn định ở các cấp độ pH cao là 11,0 sử dụng phù hợp với tất cả các loại cây trồng trên mọi vùng đất (kể cả đất kiềm), sử dụng trộn được với rất nhiều các loại phân bón khác nhau…

   Thời kỳ bưởi da xanh gặp nhiều đối tượng gây hại như: nhện đỏ, bọ xít, bệnh thán thư

   Bưởi diễn là loại trái cây có vị ngọt đậm đà, cùi mỏng, múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong xe nhỏ, khi ăn xong sẽ có vị ngọt lưu lại ở đầu lưỡi.

   Bưởi Phúc Kiến có vẻ ngoài màu đỏ bắt mắt đi đôi cùng hương vị thơm ngon, tuy mới chỉ nhập khẩu vào Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng hiện nay đang trở thành loại quả cây được săn đón số 1 tại thị trường hoa quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bào Chế Cây Ba Kích Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cải Xanh Trong Thùng Xốp
 • Trà Vinh: Trồng Bưởi Da Xanh Theo Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Trồng Cà Chua Giá Thể
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Ở Đồng Bằng Sông Hồng,,cây Khác,kiến Thức Trồng Trọt
 • Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Trồng Bưởi Da Xanh Bao Lâu Có Trái?
 • Nghệ An: Người Trồng Bưởi Hồng Quang Tiến Thất Thu Hàng Chục Tỷ Đồng Do Thời Tiết
 • Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích A có 43 hộ trồng bưởi với diện tích hơn 27 ha. Để được công nhận sản xuất đạt chuẩn VietGAP, nhà vườn phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, cách sử dụng và liều lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

  Ông Võ Văn Chà, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích A chia sẻ: Tham gia mô hình, nông dân được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật. Được dự án thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Trà Vinh hỗ trợ quy trình công nhận sản xuất đạt chuẩn VietGAP.

  Ba năm gần đây, năng suất bưởi cao hơn khoảng 30%, chi phí phân bón giảm khoảng 40%. Toàn bộ bưởi của tổ hợp tác được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu với giá 40.000 – 45.000 đồng/kg, bình quân mỗi ha trồng bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP, nông dân lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Đầu ra ổn định nên nhiều thành viên tổ hợp tác đã mở rộng thêm diện tích sản xuất theo chuẩn VietGAP.

  “Để đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm, ngành chức năng lẫn nhà vườn phải chú trọng công tác quản lý chất lượng sản phẩm, thực hiện theo đúng quy trình, tiêu chuẩn từ khâu quy hoạch vùng trồng, phương thức sản xuất, thu hái, bảo quản, đóng gói tới bao bì mẫu mã sản phẩm…” – ông Chà nói.

  Ông Dương Văn Khá, ấp Ba Se, xã Lương Hòa (huyện Châu Thành), thành viên Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Ô Chích A cho biết, gia đình trồng 1,8 ha bưởi bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP; trong đó, 0,9 ha đang cho trái, năng suất khá ổn định, đạt 25 tấn/ha. Sản suất theo chuẩn này cây sinh trưởng rất tốt, năng suất cao hơn nhiều so với ngoài mô hình, do hạn chế sử dụng phân hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh.

  “Thấy sản xuất theo chuẩn VietGAP khá hiệu quả nên năm nay, gia đình tôi tiếp tục cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh khoảng 0,5 ha. Từ khi được công nhận đạt chuẩn VietGAP, đầu ra của quả bưởi khá thuận lợi, doanh nghiệp tìm đến tận vườn thu mua, kí hợp đồng bao tiêu với giá cao hơn giá thị trường từ 5.000 – 10.000 đồng/kg” – ông Khá phấn khởi nói.

  Ông Huỳnh Kim Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Hòa cho biết: “Lương Hòa hiện có trên 278 ha diện tích trồng bưởi da xanh. Bưởi da xanh được địa phương chọn làm sản phẩm chủ lực và đăng kí chỉ dẫn địa lý, đây cũng là sản phẩm OCOP của xã Lương Hòa. Từ thành công của Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Ô Chích A, xã đang vận động nông dân tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác và sản xuất an toàn, hữu cơ để nâng cao giá trị nông sản”.

  Phương Nghi/https://nongnghiep.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bưởi Da Xanh Bến Tre
 • Bười Da Xanh Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Hương
 • 8X Ứng Dụng, Chuyển Giao Thành Công Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới, Thu Nhập 600 Triệu Đồng/năm
 • 8X Ứng Dụng Chuyển Giao Thành Công Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Thu Nhập 600 Triệu Đồng Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Hồng Theo Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Huỳnh Đàn: Khuyến Khích Nhưng Phải Quản Lý Chặt Chẽ
 • Cây Sưa Đỏ: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng, Giá Bán Và Cây Giống
 • Trồng Cây Chuối Tây Thái Lan Thu Lợi Nhuận Cao
 • Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Cây Điều Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Qui Trình Trồng, Chăm Sóc Khoai Môn Km1
 • Ngày đăng: 2022-04-25 07:40:18

  Để thực hiện quy trình VietGAP cần vẽ bản đồ đất cho từng khu vực của 4 xã theo quy hoạch của huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

  Kỹ thuật trồng cây quýt Hồng

  1/ Đất trồng và chuẩn bị liếp trồng:

  2/ Chuẩn bị cây giống:

  Hiện nay, quýt hồng chủ yếu được trồng bằng nhánh chiết từ cây giống ở địa phương. Nhánh chiết phải chọn từ cây mẹ 5 năm tuổi trở lên, sạch bệnh, cây khỏe, sai trái, trái to và đặc biệt trái phải mang đầy đủ các đặc trưng của giống.

  Nông dân trồng quýt hồng ở Lai Vung – Đồng Tháp

  3/ Đặt cây con:

  Chuẩn bị mô, dùng đất mặt ruộng hay đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mô có chiều cao 40 – 60 cm, đường kính 60 – 80 cm, đào hố giữa mô, trộn đều đất với 5-10 kg phân chuồng, 1 kg phân Super lân và 0,5 kg vôi cho vào hố trước khi đặt cây con.

  Cách đặt cây con: Đặt cây xuống giữa mô, sao cho mặt bầu ngang bằng mặt mô, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc giữ cho cây không bị gió làm lung lay và tưới đủ nước. Đánh dấu/ký hiệu cho từng cây và vẽ sơ đồ vườn trồng. Cây con sau khi trồng cần được chăm sóc kỹ, nhằm đảm bảo mật số và độ đồng đều giữa các cây. Thông thường có thể trồng với khoảng cách 3 x 4m hoặc 4 x 4m, tương đương với mật độ từ 600 – 700 cây/ha.

  Kỹ thuật chăm sóc cây Quýt Hồng theo vietgap:

  1/ Vét mương bồi liếp:

  Có thể vét bùn kết hợp với việc tạo khô hạn để xử lý ra hoa. Vét bùn vào tháng 2-3 dương lịch, lớp bùn dày khoảng 2 cm là tốt nhất. Chú ý: Không được bồi bùn lấp kín mặt gốc cây quýt hồng vì bộ rễ cây vẫn cần không khí để hô hấp trong thời gian xử lý ra hoa.

  2/ Cách trồng cây chắn gió và che mát:

  Xây dựng hàng cây chắn gió là yêu cầu cấp thiết đối với vườn Quýt hồng, nhằm ngăn chặn sự di chuyển của sâu bệnh theo gió xâm nhập vào vườn, tạo tiểu khí hậu thích hợp trong vườn, hạn chế thiệt hại do gió bão. Các loại cây sử dụng làm cây chắn gió là: dâm bụt, tràm…

  3/ Giữ ẩm:

  Bằng cỏ, rơm rạ và cách gốc khoảng 20 cm nhằm giữ ẩm trong mùa nắng, hạn chế cỏ dại phát triển, đồng thời khi rơm rạ bị phân hủy sẽ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây. Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản nên trồng hoa màu để hạn chế đất bị xói mòn, tăng thu nhập. Trong thời kỳ khai thác thì xu hướng hiện nay là quản lý cỏ dại trong vườn chứ không làm sạch cỏ nhằm giữ ẩm cho đất trong mùa nắng và chống xói mòn trong mùa mưa.

  4/ Quản lý nước:

  Chất lượng nước tưới phải đáp ứng các chỉ tiêu 15,16 của phụ lục 4. Mùa nắng nên tưới nước thường xuyên cho cây, nếu thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, đồng thời phải tạo rảnh thoát nước kịp thời trong mùa mưa để tránh ngập úng. Nên giữ ổn định mực nước luôn cách mặt liếp từ 60 – 80cm.

  5/ Quản lý phân bón:

  Phải đáp ứng các chỉ tiêu 10,11, 12, 13, 14 của phụ lục 4. Nếu nhà vườn tự ủ phân chuồng thì cần xây dựng và đặt bể ủ phân đảm bảo cách ly, không gây ô nhiễm cho vườn trồng và nguồn nước tưới. Không để phân hoá học và phân chuồng tiếp xúc hay dính vào quả trong quá trình bón phân.

  6/ Các thời kỳ bón phân:

  Thời kỳ kiến thiết cơ bản: (cây 1-3 năm tuổi), phân bón được chia làm nhiều đợt (4-6 đợt) để bón cho cây. Sau khi trồng nên dùng phân urê hoặc phân DAP với liều lượng 40g hoà tan trong 10 lít nước để tưới cho cây (2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi cần bón phân gốc để giúp cây phát triển mạnh. Hàng năm bón phân hữu cơ từ 5 – 10 kg/cây.

  7/ Cách bón phân:

  Cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây, rãnh sâu 10-15cm, rộng 10-20cm cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Phân bón lá nên phun 4-5 lần/vụ quả ở giai đoạn sau khi đậu trái và giai đoạn trái bắt đầu phát triển nhanh, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày.

  Quản lý sâu bệnh:

  Giai đoạn từ khi ra hoa đến đậu trái (khoảng 30 ngày) cần quản lý các đối tượng sâu và bệnh hại như: rầy chổng cánh, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rầy mềm…Áp dụng phương pháp tổng hợp IPM, nếu mật số côn trùng cao sử dụng dầu khoáng DS 98.8 EC, SK 99, Abatimec hoặc một số thuốc hóa học Selecron 50 ND, Regent 800 WG, Confidor 100 SC, Actara 25 WG.

  Theo Cty Ninh Thuận Phát

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt Hồng
 • Cây Giống Nhãn Miền Thiết
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Chín Muộn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Tố Nữ
 • Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Rau Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Những Mô Hình Trồng Rau An Toàn Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Xu Hướng Trồng Rau Sạch Trong Nhà Lưới
 • Giới Thiệu Địa Chỉ Thi Công Vườn Rau Sạch Tại Nhà Tốt Nhất Tại Tphcm
 • Hà Nam: Bắt Tay Trồng Rau Sạch Cung Ứng Cho Siêu Thị
 • Tiên Phong Làm Vietgap, Từng Bước Xây Dựng Thương Hiệu Rau Sạch Đức Huy
 • Thời gian triển khai trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2019 giao giống, vật tư cho nông dân, đến tháng 4/2019 tổ chức đánh giá tổng kết mô hình.

  Mô hình xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 4 giờ với tỷ lệ (2 sôi + 3 lạnh). Mật độ trồng rau muống từ 10 – 12 kg/1.000m2 và rau cải 1,2 kg/1.000m2. Khoảng cách trồng: 15cm x 15cm hoặc 20cm x 20cm. Kỹ thuật trồng gieo vãi trên luống. Quản lý dinh dưỡng thực hiện bón lót phân hữu cơ, phân lân và bón thúc phân ure, kali.

   Khi thu hoạch đảm bảo thời gian cách ly phân bón, thuốc BVTV đúng quy định. Do đó, với rau muống: tỷ lệ nảy mầm đạt 70%, tỷ lệ sống đạt 95%, năng suất đạt 20 tấn/ha, sản lượng đạt 20.000 kg. Cải xanh: tỷ lệ nảy mầm đạt 80%, tỷ lệ sống đạt 98%, năng suất đạt 22 tấn/ha, sản lượng đạt 22.000 kg.

  Nông dân thực hiện và áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật theo quy trình chuyển giao, nhất là việc xử lý hạt giống bằng phương pháp ngâm nước ấm, diệt được một số mầm bệnh tiềm ẩn trong hạt giống, giúp cây phát triển tốt hơn.

  Đồng thời, áp dụng kỹ thuật VietGAP, lượng phân bón và thuốc BVTV giảm hơn so với cách trồng truyền thống. Chị Nguyễn Thị Lệ (xã Tân Quý Tây) cho biết: “So với cách trồng truyền thống thì trồng theo quy trình VietGAP mà cán bộ Khuyến nông chỉ dẫn tiết kiệm được nhiều chi phí như giống, phân bón và sản phẩm lại an toàn, sạch, năng suất không thua kém so với cách trồng truyền thống”.

  Việc chuyển giao kỹ thuật VietGAP về sản xuất rau ăn lá đạt năng suất, chất lượng cao, giúp nông dân phấn khởi thực hiện, nhưng vì phụ thuộc thị trường nên tiêu thụ sản phẩm còn nhiều bấp bênh, khiến nông dân lo ngại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Nhỏ Cách Thiết Kế Vườn Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Làm –
 • Làm Hệ Thống Aquaponics Tại Nhà
 • Thiết Bị Trồng Rau Thuỷ Canh Tại Nhà Bkfast
 • 11 Nguồn Cung Cấp Rau Sạch Ở Hà Nội Giá Sỉ Chất Lượng Nhất 2022 Hot
 • Nên Đến Địa Chỉ Nào Để Mua Khay Nhựa Trồng Rau Giá Rẻ Và Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Theo Hướng Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Huyện Củ Chi: Nông Dân Đổi Đời Từ Trồng Lan Mocara
 • “thủ Phủ” Lan Nhiệt Đới Monkara
 • ‘thủ Phủ’ Lan Nhiệt Đới Monkara
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Ngọc Điểm
 • I. Giống trồng

  – Hiện nay, tại Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều giống xoài. Tùy theo điều kiện đất đai, nguồn nước, thị trường tiêu thụ mà chọn những giống phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  + Xoài cát Hòa Lộc: Trái to, trọng lượng trung bình 400 – 500gr/trái, phẩm chất ngon, vị thơm, thịt mịn chắc, khi chín vỏ quả có màu vàng chanh, thịt có màu vàng tươi, rất ngọt (độ Brix trung bình từ 16 – 18%), được thị trường ưa chuộng, bán với giá cao. Tuy nhiên, giống xoài này có vỏ mỏng nên khó vận chuyển và xuất khẩu vì dễ bị dập nếu chuyên chở không cẩn thận và giống này có tỉ lệ đậu trái thấp.

  – Ngoài các giống xoài trên, còn có một số giống xoài dùng để “ăn xanh” như xoài Falun, Kiew-Savoey, Nam-Dok-Mai (Thái Lan) và đặc biệt là xoài Tượng Đài Loan rất được ưa chuộng vì trái lớn, dễ ra hoa, đậu trái và cho năng suất cao.

  II. Đất trồng

  Xoài thích hợp trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát có tầng đất mặt dày, thoát nước tốt, có thuỷ cấp không sâu quá 2,5m, pH từ 5,5-7,0 và cần có đê bao chống lũ triệt để cho vườn xoài.

  III. Kỹ thuật trồng

  3.1 Chuẩn bị cây giống

  Chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp mắt (bo) hay tháp đọt cây sẽ mau cho trái (2 – 3 năm) và sẽ giữ được phẩm chất của cây mẹ. Cây giống tốt là cây không bị nhiễm sâu bệnh, phát triển tốt, có 2 – 3 cơi đọt, có đường kính than khoảng 1 cm, lá phải ở giai đoạn trưởng thành.

  3.3 Mật độ và khoảng cách trồng

  Xoài là cây ưa sáng và có trái ở chồi tận cùng ngoài tán cây. Nếu trồng quá dày, cây sẽ che rợp lẫn nhau dẫn đến năng suất thấp nhưng trồng quá thưa những năm đầu vườn xoài sẽ có sản lượng thấp. Theo phương pháp trồng xoài cổ điển thì trồng khoảng cách từ 6 – 8 m, tương đương mật độ 156 – 277 cây/ha. Hiện nay, xu hướng trồng xoài mật độ cao với khoảng cách (5 x 6)m hoặc (6 x 6)m, tương đương 277 – 333 cây/ha sau đó đốn tỉa dần.

  3.4 Quản lý nước

  – Hàng năm, phân tích chất lượng nước để đánh giá nguy cơ ô nhiễm nhằm đưa ra biện pháp khắc phục.

  – Hệ thống đê bao để quản lý nước trong vườn xoài là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công, đặc biệt là điều khiển cho xoài ra hoa trái vụ. Phải chống ngập úng trong mùa mưa lũ và tưới cho cây xoài trong mùa khô.

  – Cây xoài cần đảm bảo đủ nước cho từng giai đoạn sinh trưởng, riêng giai đoạn kích thích ra hoa cần phải “xiết” nước để giúp cây ra hoa tốt.

  – Tóm lại, chủ động được nước là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong việc thâm canh cây xoài.

  3.5 Quản lý phân bón

  Nếu nhà vườn tự ủ phân chuồng thì cần xây dựng và đặt bể ủ phân đảm bảo cách ly, không gây ô nhiễm cho vườn trồng và nguồn nước tưới.

  a) Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu

  Cây xoài cần nhiều nhất là đạm, lân, kali, canxi, ma-nhê, ….

  – Đạm: Đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy phát triển thân lá, rất cần cho sự ra hoa và đậu trái của xoài. Việc bón đạm cho xoài qua sự hấp thu của rễ cũng thúc đẩy sự ra hoa nhưng không tập trung như phun qua lá.

  – Lân: Hàm lượng chất lân trong chồi cao sẽ thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa, nhưng nếu nồng độ chất lân thấp sẽ không thúc đẩy sự ra hoa. Lân giúp giảm độ chua của đất.

  – Kali: Kali là yếu tố quan trọng thứ hai sau đạm ảnh hưởng lên sự ra hoa của xoài. Bón đạm kết hợp với kali sẽ giúp cải thiện đáng kể sự ra hoa, khả năng đậu trái và phẩm chất trái xoài.

  – Canxi: Canxi cần thiết cho sự phát triển vách tế bào thực vật, điều hòa pH đất tại vùng rễ, giúp các chồi non phát triển tốt, nâng cao năng suất, phẩm chất và hạn chế nứt trái.

  b) Cách bón phân

  – Khuyến khích sử dụng các loại phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh trên vườn xoài.

  + Đối với cây chưa cho trái: Bón 5-6 lần/năm với lượng phân bón trung bình: 10 kg phân hữu cơ kết hợp với khoảng 300 – 500gr NPK (16-16-8) hoặc (20-20-15) và 300gr Urea/cây/ năm.

  + Đối với cây trưởng thành: (xem ở phần kích thích ra hoa).

  – Khi bón phân nên xới vòng tròn theo hình chiếu tán cây, trộn phân đều vào đất, sau đó tưới nước và tủ cỏ giữ ẩm.

  c) Video Kỹ thuật trồng xoài theo hướng GAP

  IV. Kỹ thuật quản lý tán cây

  4.1 Tạo tán

  – Tạo tán để giúp cho cây có tán cân đối, dễ chăm sóc và thu hoạch trái. Kỹ thuật tạo tán là tỉa bỏ chồi ngọn để cây phát triển theo chiều rộng. Sau khi trồng khoảng 8 – 12 tháng, cây có chiều cao 1 – 1,2 m tiến hành bấm ngọn, chừa lại độ cao của thân chính 0,6 – 0,8 m. Khi ra cơi đọt 1 chừa lại 2 – 3 chồi khỏe và phân bố đều tán cây, tiếp tục thực hiện kỹ thuật này cho cơi đọt 2 và 3 để đảm bảo bộ khung hoàn chỉnh và cân đối cho cây.

  4.2 Tỉa cành

  – Công việc tỉa cành hàng năm nhằm duy trì bộ khung tán cây và loại bỏ cành sâu bệnh, ra đọt sớm tập trung và dễ ra hoa.

  – Cần tiến hành tỉa cành vào mùa khô thuận lợi cho sự sinh trưởng và ra đọt non, tỉa vào mùa mưa dễ bị nấm bệnh tấn công qua vết cắt và đọt non.

  – Đối với cây tơ, cây chuẩn bị cho trái vào năm sau:

  + Ngắt bỏ chồi ngọn khi cây được 2 – 3 lần đọt (cây cao từ 60 – 80 cm) để cây xoài phân cành sẽ được 2 – 3 cành ngang. Khi cành ngang phát triển theo chiều cao được 2 – 3 lần đọt thì ngắt đọt cho cây phân tán lần thứ hai để có được tổng cộng 9 – 12 chồi ngọn. Thực hiện việc ngắt ngọn lần thứ ba, cây xoài sẽ có bộ tán với trên 20 chồi ngọn. Sau giai đoạn này cây xoài có được tán cây khá hoàn chỉnh và chỉ cần tỉa bổ sung hàng năm để duy trì tán.

  + Tỉa cành trong giai đoạn đầu khi cây có số lá còn ít nên tỉa vừa phải, tỉa quá nhiều sẽ làm cây chậm lớn do số lá ít không đủ sức nuôi cây. Chỉ nên tỉa tối đa 1/3 số cành, lá của cây.

  – Đối với cây trưởng thành: Việc tỉa cành được thực hiện hàng năm sau khi thu hoạch nhằm kích thích cho cây ra đọt mới sớm và đồng loạt. Nên cắt những cành mọc trong tán (che khuất lẫn nhau), cành nhỏ, cành bị sâu bệnh, cành vượt, cành thấp sát mặt đất, hay những cành mang bông đã rụng hết trái cần được tỉa để giúp cho tán cây được thông thoáng, dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

  – Đối với những cây xoài lão: Có thể làm trẻ hoá bằng cách cưa bớt, bỏ hết những nhánh con chỉ chừa lại bộ khung chính. Cây trẻ hoá sẽ cho cành lá rất mạnh và chỉ ra hoa 1 – 2 năm sau.

  – Một số lưu ý: Dụng cụ dùng trong tỉa cành, tạo tán phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng dụng cụ bằng nước Javel hoặc cồn 70 độ khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

  Kỹ thuật trồng xoài theo hướng VietGAP, Nguồn: Trạm BVTV huyện Vĩnh Hưng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Cấp Trồng Trọt Và Bảo Vệ Thực Vật
 • Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Kinh Doanh
 • Hướng Dẫn Các Bước Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Kiếm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hỏa Hoàng Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Cụt Theo Chuẩn Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ Và Mẹo Bảo Quản Quả Tươi Lâu Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phật Thủ
 • Rau Sạch Và Kỹ Thuật Trồng Rau An Toàn, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Dược Liệu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rừng Trám Đen
 • Kỹ thuật trồng cây măng cụt theo chuẩn Vietgap

  Trong các loại cây ăn trái được nhiều người biết đến măng cụt là loại cây đặt sản của nam bộ từ xưa đến nay. Trước đây măng cụt được trồng chủ yếu tại vùng đất Lái Thiêu tỉnh Bình Dương hầu hết bà con thường tự nhân giống để trồng tái canh do đó thời gian thu hoạch rất lâu phải từ 7 – 8 năm.

  Những năm gần đây các nhà nghiên cứu đã áp dụng những tiến bộ khoa học vào canh tác, chọn tạo giống măng cụt nên các giống mới này cho thời gian thu hoạch nhanh hơn chỉ từ 4 – 5 năm. Măng cụt ngày nay không chỉ thích hợp ở các vùng đất ven sông mà còn có thể trồng được ở các gò đất cao ráo cây vẫn phát triển tốt.

  Do nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm sạch, ngày nay cây măng cụt đã được bà con nông dân trồng theo quy trình Vietgap nhằm tăng giá trị sản phẩm vừa góp phần bảo vệ sức khoẻ con người.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt

  Khu vực: đối với vùng có địa hình thấp khả năng ngập úng cao cần đào mương, lên liếp liên thông để thuận tiện cho việc thoát nước khi cần thiết. Còn đối với địa hình cao cần có các rãnh thông nhau để thuận tiện cho việc tiêu thoát nước vào mùa mưa bão tránh hiện tượng ngập úng cục bộ.

  Khoảng cách: đối với vườn nhỏ mỗi gốc cây măng cụt nên cách nhau ít nhất 6 mét, tức khoảng 250 cây trên mỗi ha. Đối với các vườn lớn sử dụng xe cơ giới trong việc chăm sóc và thu hoạch khoảng cách mỗi cây cần xa hơn.

  Cách trồng: hố được đào với kích thước 60 x 60 x 60 cm trước khi trồng tiến hành bón lót bằng công thức 0,5 kg vôi + 20 – 30kg phân chuồng + 0,2kg NPK/gốc. Cắm cây vào hố lấp đất bằng, cắm cọc để cố định cây khỏi bị đổ tiến hành che bóng và tưới nước cho cây ngay khi trồng. Sau khi trồng có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín phần đất quanh cây một lớp dày 10 – 20 cm để đất được ẩm cây mọc rễ tốt hơn.

  Trong 2 năm đầu phải che bóng cho cây để giảm lượng ánh sáng trực tiếp tránh hư hại đỉnh sinh trưởng khiến cây chậm phát triển. có thể sử dụng lưới hoặc tre đan có lỗ để giảm lượng ánh sáng trực tiếp xuống chỉ còn 50% hoặc có thể trồng chuối xen canh để che bớt ánh sáng kho trồng nhớ tránh trồng loại chuối sứ vì loại cây này có rễ phát triển mạnh cạnh tranh dinh dưỡng với cây măng cụt.

  Có thể sử dụng một số cây ngắn ngày để trồng xen với cây măng cụt để góp phần hạn chế cỏ dại phát triển cũng như tăng thu nhập. Cần đảm bảo cây trồng xen không cạnh tranh dinh dưỡng với cây măng cụt. Trong năm đầu khi cây chưa khép tán cả dại sẽ phát triển mạnh nên diệt cỏ bằng phương pháp thủ công hoặc máy cắt cỏ.

  Tưới nước: cây măng cụt có nhu cầu nước tưới rất lớn nhất là giai đoạn cây con hoặc cây đang mang trái. Nếu thiếu nước cây con sẽ không phát triển hoặc đang ra hoa sẽ khiến trái nhỏ không đạt phẩm chất. Trung bình nên tưới cây mỗi 02 ngày/lần vào mùa nắng mùa mưa nên tưới ít hơn.

  Tạo tán + cắt cành: những cành đan chéo nhau cần bị cắt bỏ mục đích là để tạo sự thông thoáng và ánh sáng chiếu đến tất cả các lá bên trong giúp cây quang hợp tốt và hạn chế nấm mốc. Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất cần dùng dây cột cành lên cao.

  Xử lý cây măng cụt ra quả trái mùa

  Theo anh cho biết nếu cây chưa thực sự xung sức hoặc xiết nước không đúng cách cây cũng sẽ không ra bông trái vụ. thời điểm xiết nước vào khoảng tháng 8 quá trình xiết nước kéo dài 2 tháng đến khi cảm lấy lá cây măng cụt hơi héo và bắt đầu có bông đầu tiên thì tiến hành tưới nước lại khi đó cây sẽ đồng loạt trổ bông và ra trái. Ngoài ra sau khi xiết nước cần bón phân đầy đủ để cây đậu trái, kỹ thuật xiết nước là một kỹ thuật khó đòi hỏi nhà vườn phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể thành công

  Bón phân cho cây măng cụt

  Cây măng cụt có tán lá rất dày và rộng vì vậy cần rất nhiều phân bón theo từng thời kỳ để cây phát triển và cho năng suất quả cao nhất.

  Giai đoạn cây con: mỗi năm bón từ 5 – 10kg phân chuồng + NPK 15-15-15 mỗi gốc

  Liều lượng phân vô cơ:

  • Năm 1: 0,5kg/cây/năm
  • Năm 2: 1kg/cây/năm
  • Năm 3: 1,5kg/cây/năm
  • Năm 4: 2kg/cây/năm

  Giai đoạn cây ra trái:

  • Lần 1 sau khi thu hoạch trái xong: NPK 20-20-10 kết hợp 20 – 30kg phân chuồng/cây
  • Lần 2 trước khi cây ra hoa 30 – 40 ngày: NPK 8-24-24 lượng bón 3 – 4 kg/cây
  • Lần 3 khi cây vừa đậu trái: NPK 13-13-21 lượng bón 3 – 4kg/cây

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây măng cụt

  Lưu ý nên giữ cho vườn trồng măng cụt luôn được thông thoáng và thường để ý các dấu hiệu đầu tiên của bệnh để dễ dàng xử lý.

  Sâu rễ bùa: thường tấn công lá non, hoa và quả non trên cây măng cụt làm cây suy yếu và đạt sản lượng thấp. Nếu phát hiện loại sâu này bà con cần phun ngay thuốc polytrin-p 440ec đây là loại thuốc xử lý các loại sâu ăn tạp rất hiệu quả.

  Nhện: trong giai đoạn tạo trái nhện sẽ tấn công làm quả măng cụt bị da nu, da cám gây mất phẩm chất. lúc này bà con lặp lại phun polytrin-p lần thứ 2 với liều lượng là 20ec/bình 18 lít.

  Nấm thán thư: khi giai đoạn cây ra lá non cũng rất nhạy cảm với các loại nấm. với các loại nấm trên vườn cây ăn trái ta xử lỹ bằng thuốc ridomil gold với liều lượng 68wp với liều lượng là 50g/bình 16 lít.

  Keyword: Kỹ thuật trồng cây măng cụt theo chuẩn Vietgap

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lúa Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Mỡ Đạt Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Va06
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Tạo Hoa Giấy Nhiều Màu
 • Kỹ Thuật Trồng Hành Tây Đơn Giản Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Quy Trình Vietgap Hiệu Quả Cao
 • Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Vườn Dừa
 • Quy Trình Kĩ Thuật Trồng Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Mini
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Bắp Cải Tí Hon
 • Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một ha trồng bưởi Diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên để đạt được năng suất – chất lượng quả cao, ổn định, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn và biện pháp chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

  Tiêu chuẩn chọn Cây bưởi Diễn Giống khi đem trồng

  Để có những sản phẩm bưởi Diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, Bà con cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống. Nên Chọn mua cây bưởi diễn giống tại đất diễn để đảm bảo chất lượng cây giống.

  Đối với cây bưởi diễn chiết:nên chọn cây có đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2 đến 3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

  Thời gian tốt nhất để trồng cây bưởi diễn:

  – Bưởi diễn có thể trồng vào hai mùa trong năm đó là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc vào tháng 8 đến tháng 10 thu đông.

  Chú ý: Nếu bạn muốn mua cây bưởi diễn giống trên đất diễn có thể liên hệ qua số điện thoại: 039.564.9999 gặp Mr Đạt. Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

  Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi diễn:

  Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng, tuỳ theo đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ khác nhau.

  – Đất tốt: Điều kiện thâm canh cao có thể trồng dày hơn. Khoảng cách giữa các cây 3 x 3,5 m, mật độ khoảng 35 cây/sào Bắc Bộ.

  – Đất xấu: Khoảng cách giữa các cây trung bình 5 m x 6m, mật độ 14 cây/sào Bắc Bộ.

  Đất trồng bưởi diễn:

  – Đất trồng Bưởi Diễn có tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ mùn, giữ màu và các chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Độ PH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Không nên trồng ở nơi đất trống nhiều gió, cây sẽ bị ảnh hưởng làm hoa dễ rụng tỷ lệ đậu quả thấp, đối với các vườn trồng riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió.

  Làm đất: cầy bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30cm, tâm luống cao từ 30 đến 40 cm so với đáy rãnh.

  – Đào hố nơi đất tốt: kích thước hố 60x60x50cm

  – Đào hố nơi đất xấu: kích thước hố 80x80x60cm

  – Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 đến 60 cm, đường kính rộng 1m

  – Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 0,25 – 0,3kg lân + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố.

  – Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 1kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố..

  Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 5 – 10 ngày để cho phân chuồng bay hơi hết tránh nóng làm trột dễ bưởi.

  – Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu (với cây chiết) hoặc bóc vỏ bầu (đối với cây ghép), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh tán cây,chú ý không nén ở phần gốc cây tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ, sau đó cắm 3 cọc chéo buộc dây giữ cây đứng thẳng giúp cho cây không bị gió thổi đổ hoặc con vật nào đi qua không bị siêu vẹo. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc nhằm giữ ẩm cho đất .

  – Sau khi trồng cây xong tưới 1 lần thật đẫm. Sau đó thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tưới cây vào buổi trưa nắng vì như vậy sẽ khiến nước bốc hơi làm nóng rễ và thui trột rễ, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

  – Quan sát tình hình phát triển của cây để có biện pháp chữa trị nếu như cây có bị sâu bệnh

  Bón phân thời kì kiến thiết cơ bản ( 1-3 năm tuổi)

  Lượng phân bón cho cây/ năm

  + Phân hữu cơ: 30kg

  + Đạm urê: 300 gam

  + Lân supe: 500gam

  + Kaliclorua: 110gam

  + Phân hữu cơ: 30kg

  + Đạm urê: 500 gam

  + Lân supe: 800gam

  + Kaliclorua: 330gam

  + Phân hữu cơ: 50kg

  + Đạm urê: 860 gam

  + Lân supe: 1200gam

  + Kaliclorua: 460gam

  Thời gian bán phân vào các đợt:

  + Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm ure + 40% kaliclorua

  + Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kaliclorua

  + Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kaliclorua

  + Đợt bón tháng 11: 100% lân supe + 100% vôi

  Chú ý: Khi bón phân kết hợp làm sạch cỏ.

  Bón phân khi bưởi diễn 4 tuổi trở lên

  – Thời kỳ kinh doanh từ năm thứ 4 trở đi: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được thiết lập dựa trên năng suất của vụ trước. Có thể tham khảo bảng hướng dẫn sau:

  Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân sẽ được chia làm 3 lần bón trong năm.

  Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 40% đạm urê + 30% kali

  Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 20% đạm urê + 30% kali

  Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm , 40% kali.

  – Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời

  – Xén tỉa cành là bị sâu bệnh, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc để tiêu diệu Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…

  Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua 0169 564 9999 gặp Mr Đạt để đặt mua cây bưởi diễn giống được trồng tại trên đất diễn.

  Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

  Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Đỏ Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch Tại Nhà
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua “khủng”
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Dừa Cạn Rũ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu
 • Mua Hạt Giống Dưa Bở Siêu Thơm Ngon
 • Hạt Giống Ớt Chỉ Địa F1 Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Phủ Bạt
 • Vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP

  1. Kỹ thuật chọn đất trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP

  Chọn các chân đất đồi thấp, loại đất nâu, đỏ Bazan có tầng canh tác dầy dộ dốc 5 – 7%.

  2. Kỹ thuật chọn giống cam

  Chọn các giống cam có năng suất cao chất lượng tốt như Cam Vinh, Cam Vân Du, Cao Cao Phong, Cam Đường Canh, Cam Khe Mây, …

  3. Thời vụ trồng cam cho hiệu quả cao

  – Vu Xuân trồng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

  – Vụ Thu trồng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch.

  4. Kỹ thuật trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP

  – Mật độ trồng: Hàng cách hàng 5 x 5 m, cây cách cây 4 x 5 m đảm bảo mật độ 450 – 500 cây/ha.

  – Kỹ thuật đào hố trồng: Kích thước (dài – rộng – sâu: 50 x 50 x 50 cm) đào so le các hố. Khi đào hố lưu ý phần đất mặt để sang một bên, phần đất gần đáy hố để sang một bên.

  * Lượng phân bón lót và cách vòn cho 1 hố:

  Phân chuồng hoai mục 20 – 30 kg, Vôi bột 0,5 kg, phân NPK (5-10-3) 1 kg.

  – Hỗn hợp tất cả các loại phân trên trộn đều với phần đất mặt sau đó cho xuống đáy hố, phần đất còn lại để trên mặt hố tạo vồng và tiến hành phơi hố từ 20 – 30 ngày trước khi trồng.

  – Cách trồng:

  Dùng dao nhọn rạch bỏ bầu nilon, đặt cây vào chính giữa hố mắt ghép hướng về hướng gió chính và lấp đất cao hơn mặt bầu 2 – 4 cm và tiến hành chèn chặt đất xung quanh bầu và tạo vồng tưới nước đủ ẩm, đồng thời phủ rơm rạ hoặc thực vật khác xung quanh gốc để giữ ẩm và hạn chế xói mòn (có thể cố định cây bằng cọc tre và dùng dây mềm buộc cây hạn chế gió lớn làm đổ cây).

  5. Kỹ thuật chăm sóc cây cam thời kỳ kiến thiết cơ bản

  Cây cam thời kỳ kiến thiết cơ bản

  – Thường xuyên tủ gốc và giữ ẩm cho cây trong 3 tháng đầu.

  – Bón phân: Lượng phân bón cho 3 năm đầu (kg/cây)

  Tuổi cây

  Phân bón

  Phân chuồng

  Vôi bột

  Hữu cơ vi sinh

  Đạm Ure

  Super lân

  Kali Clorua

  Năm thứ 1

  20

  0,4

  3

  0,3

  0,5

  0,3

  Năm thứ 2

  30

  0,5

  4

  0,4

  0,8

  0,4

  Năm thứ 3

  40

  0,6

  5

  0,5

  1,0

  0,5

  –  Các đợt bón trong năm (3 đợt):

  + Đợt 1 (tháng 2 – 3): Bón 100% phân chuồng, 100% Super lân, 30% đạm và kali.

  + Đợt 2 (tháng 6 – 7): Bón 30% đạm và kali (hoặc bón phân NPK chuyên dùng cho cây ăn quả).

  + Đợt 3 (tháng 10-11): Bón hết số phân còn lại trong năm.

  – Cách bón: Đào rãnh xung quanh hình chiếu của tán lá sâu 20 – 30 cm, rộng 25 – 35 cm rải đều các loại phân trong rãnh theo đúng lượng và lấp đất.

  Lưu ý: Bón thêm chế phẩm Trichodermar vào gốc và các lần bón phân để tạo nấm đối kháng trong đất.

  6. Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán cho cây cam

  Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây giúp cây quang hợp tốt hạn chế sâu bênh cắt bỏ chồi phụ, cành trong tán, cành tam, cành hướng địa, cành vượt, để tập trung dinh dưỡng cho các cành cấp 1, cấp 2, cấp 3… đồng thời tạo bộ cành khung chính phân bố đều các hướng của cây là tốt nhất (theo hình nấm hoặc hình bát úp). Đối với các cành nằm trên cao thì sử dụng kéo cắt cành chuyên dùng trên cao.

  7. Trồng xen cây họ đậu trong thời kỳ kiến thiết co bản

  Trồng lạc xen canh trong vườn cam

  Chủ yếu trập trung trồng các loại cây họ đậu như Đậu tương, đậu xanh, lạc giữa 2 hàng cam (cách gốc 1 m) nhằm mục đích tăng thu nhập và cải tạo đất, chống xói mòn, giữ ẩm đất. Sauk hi thu hoạch toàn bộ thân lá cây họ đậu giữ lại để phủ gốc giữ ẩm.

  8. Kỹ thuật chăm sóc cam thời kỳ kinh doanh (thời kỳ cam cho quả)

  Tuổi cây

  Phân bón

  Phân chuồng

  Vôi bột

  Hữu cơ vi sinh

  Đạm Ure

  Super lân

  Kali Clorua

  Năm thứ 4

  40

  0,8

  6

  0,6

  1

  0,6

  Năm thứ 5

  40-50

  0,8

  7

  0,7

  1,5

  0,7

  Năm thứ 6

  50

  1

  8

  0,8

  2

  0,8

  Năm thứ 7

  50-60

  1

  9

  0,9

  2,5

  0,9

  Năm thứ 8

  60

  1,2

  10

  1

  3

  1

  –  Các đợt bón trong năm (3 đợt):

  + Đợt 1 (tháng 2 – 3): Bón 100% phân chuồng, 100% Super lân, 30% đạm và kali.

  + Đợt 2 (tháng 6 – 7): Bón 20% đạm và kali (hoặc bón phân NPK chuyên dùng cho cây ăn quả).

  + Đợt 3 (tháng 10-11): Bón hết số phân còn lại trong năm sau khi thu hoạch trái.

  Lưu ý: Từ các năm tiếp theo căn cứ vào thực tế của cây cho thu hoạch quả để có biện pháp tác động chăm sóc phù hợp.

  * Kỹ thuật bao quả thành phẩm

  Kỹ thuật bao quả cho cam

  Sử dụng túi bao quả chuyên dùng cho Cam kích thước 18 x 20 cm để bao quả khi quả ó kích thước đường kính 1,5 – 2 cm. Các quả trên cao dùng cần bao quả chuyên dùng trên cao. Việc bao quả cần phải thực hiện đúng kỹ thuật vì đây là công việc rất cần thiết để tăng năng suất chất lượng, thương hiệu và mẫu mã sản phẩm.

  9. Phương pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại cam

  9.1 Sâu hại cam

  – Sâu vẽ bùa: Phá hoại mạnh ở vườn ươm và thời kỳ cây con, trên cây lớn hại trên các lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loát xây nhập và phát triển. Cách phòng trừ dùng một số thuốc như Trebon 10EC, Ammate 30WDG, Polytin 0,2%, …phun khi cây bắt đầu ra lá non.

  – Sâu đục thân cành: Dùng thuốc Ofatox 400EC, Symisidin 0,2%… phun và bơm vào lổ sâu đục hoặc dùng dây thép luồn vào lỗ sâu đục diệt sâu non. Cách phòng trừ: Vệ sinh vườn, cắt tỉa tọa độ thông thoáng, quét vôi gốc, diệt con xén tóc.

  – Nhện đỏ và nhên trắng gây hại: Phát sinh quanh năm nhưng hầu hết tập trung gây hại ở vụ xuân, nhện gây nám vỏ quả, nhện gây hại trên lá xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 11. Cách phòng từ nhện dùng Ortus 5SC, Trebon 10EC, Applaud 25SC,…

  – Sâu bướm phượng: Thời gian xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 10. Cách phòng trừ phun mỗi đợt lộc bằng thuốc Supracide 0,2%, Prevathon 35WP, Tango 50SC,…

  9.2 Bệnh hại cam

  – Bệnh vàng lá Greening (gân xanh lá vang): Do rầy chổng cánh gây ra, cây bệnh có lá ngọn biến màu xanh, vàng loang lỗ, cây phát triển rất kém gây còi cọc, quả nhỏ di dạng. Cách phòng trừ: Chọn cây giống sạch bệnh và thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm rầy chổng cánh, rệp các loại để phun hòng bằng các loại tuốc trừ rầy như Ortus 5SC, Trebon 10EC, Applaud 25SC,… đồng thời cắt bỏ cành lá bị bệnh.

  Bệnh vàng lá Greening (gân xanh lá vang)

  – Bệnh loát lá và bệnh sẹo: Gây hại trên cành, lá, quả, các vết có màu nâu, bề mặt sần sùi: Dùng Boocdo, Katsuran 0,2%, Oxyclorua đồng 70g/10 lít.

  – Bệnh chảy gôm: Thường hại ở vùng gốc cây sát mặt đất. Cách phòng trừ: Thường xuyên thăm vườn, khôi thông các điểm trũng, dùng dao sắc nhọn gọt cạo thân cành bị bệnh sau đó dùng Boocdo, Benlat hoặc Alliette phun và quét lên gốc và thân bị bệnh cây.

  10. Ghi chép hồ sơ lưu:

  Cần ghi chép đầy đủ nhật ký các thông tin về thời gian chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, thời gian thu hoạch đóng goi, các biện pháp kỹ thuật tác động cụ thể dễ dễ dàng truy nguyên nguồn gốc, đảm bảo an toàn sản phẩm

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Cam Đặc Sản Số 02 – Cam Vinh Giống Cam Làm Nên Thương Hiệu
 • Cung Cấp Cây Giống Cam Vân Du, Cam Vinh, Cam Nghệ An, Chuẩn Giống, Giao Hàng Toàn Quốc
 • Con Cuông: Hiệu Quả Từ Giống Cam Vân Du
 • Giống Cam Vân Du
 • Hoa Lan Cẩm Cù – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bông Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100