Top 7 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Bưởi Vietgap Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Theo Mô Hình Vietgap

Đây là giống bưởi có hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, những năm gần đây bán rất được giá (Thời điểm hiện tại giá bán ra trên thị trường khoảng 50.000đ /kg).

Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,5 – 2,5kg/quả, vỏ có màu đến xanh hơi vàng khi chín dễ lột và khá mỏng chỉ từ 14 – 18mm. Tép bưởi màu hồng đỏ bó chặt và dễ tách rời khỏi múi, vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái).

Lựa chọn giống bưởi da xanh

Cây giống bưởi da xanh có 2 loại:

Bưởi ghép: nhanh có trái nhưng bộ rễ kém phát triển, tuổi thọ cây không cao.

Bưởi chiết: mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ và rễ ăn ngang tránh gặp tầng đất phèn. Hơn nữa, bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

Chú ý chọn giống sạch bệnh, chọn cây đẹp, mắt ghép tốt.

Thời vụ và mật độ trồng bưởi

Bưởi da xanh có thể trồng quanh năm tuy nhiên để cho bưởi phát triển tốt, tiết kiệm công tưới bà con nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6).

Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50 cây/1000m2).

Chuẩn bị hố trồng và cách trồng bưởi da xanh

Hố trồng:

Sau đó bà con sử dụng phân chuồng 10 – 20kg trộn với 1kg super lân, vôi 0,5kg và khoảng 200 gr NPK 16-16-8 trộn đều với lớp đất mặt và lấp đầy hố

Khi chuẩn bị xong, bà con đặt cây giống xuống nén đất chặt, mô đất có thể cao khoảng 10 – 20 cm để cây không bị ngập úng vào mùa mưa.

Sau khi trồng phải dùng cây chống đỡ và tưới nước nếu trời không mưa. Còn nếu trời nắng hạn thì bà con phải ủ xung quanh gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô.

Chú ý: Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

Tưới nước

Về biện pháp tưới nước bà con nên dùng nguồn nước không bị ô nhiễm như nước giếng khoan, nước sông hay nước suối. Thời gian tưới đối với vườn bưởi da xanh kinh doanh từ 2 – 3 ngày tưới một lần tùy theo vùng đất, địa hình vùng đất. Có thể dùng hệ thống tưới tự động phun tủ xung quanh gốc cây, lượng nước tưới trung bình khoảng 100 – 200/cây.

Tỉa cành và tạo tán

Đối với vườn bưởi kinh doanh, hàng năm bà con có thể tiến hành tỉa cành tạo tán từ 1 – 2 lần. Cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái.

Mục đích của tỉa cành tạo tán là tạo cho cây được thông thoáng, ít bị sâu bệnh hơn

Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt

Phân bón

Sử dụng phân phải có nguồn gốc, không sử dụng phân sản xuất từ rác thải. Nếu có sử dụng phân chuồng thì phải ủ hoai với nấm trichoderma giúp tăng hiệu quả của phân bón.

– Đối với vườn bưởi mới trồng: trong 1 năm bà con có thể bón từ 4 -6 lần

– Đối với vườn bưởi kinh doanh: trong 1 năm có thể bón từ 3 – 4 lần, có thể bón phân hữu cơ hoặc vô cơ vi sinh.

Hữu cơ: 15-30kg/gốc/năm.

Vô cơ: Urê : 2,5kg; Lân: 3,5kg; Kali: 5kg/gốc/năm. Số lượng phân này bà con chia ra và bón từ 3 – 4 lần.

– Đối với bưởi thời kì kiến thiết cơ bản:

Năm thứ 1: Sử dụng Urê từ 120 -200 g, Lân 120 – 240g, Kali 240 – 400g

Năm thứ 2: Sử dụng Urê từ 220 -330 g, Lân 300 – 420g, Kali 440 – 660g

Năm thứ 3: Sử dụng Urê từ 330 -540 g, Lân 480 – 600g, Kali 660 – 1 kg

Xử lý ra hoa

Đối với cây có múi cũng như cây bưởi nói riêng thì cần phải có thời gian khô hạn để cây phân hóa mầm hoa. Vì vậy để cây ra hoa trái vụ bán thì được hiệu quả kinh tế cao hơn thì bà con có thể xử lý bằng cách tạo sự khô hạn cho cây. Để tạo sự kho hạn bằng cách bà con ngưng tưới nước.

Đối với mùa mưa, có thể dùng ni lông phủ che hết gốc cây để cắt nước.

Chú ý: Cắt nước từ 7 -20 ngày tùy theo độ ẩm của đất, sau đó tưới nước trở lại và liên tục từ 1 – 2/ngày để cho cây phân hóa mầm hoa

Tỉa trái, bao trái

Để bưởi da xanh trái to và đẹp thì bà con nên tỉa bớt trái, đối với những cây ra trái nhiều thì bà con có thể chừa một chùm từ 1 – 2 trái.

Những cây cho trái cao hơn 3m thường những trái này nhỏ, làm mất dinh dưỡng của cây. Việc tỉa bỏ trái kém chất lượng, sâu bệnh sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái khác tốt hơn.

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Dùng túi ni lông bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi ni lông cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

Phòng trừ sâu bệnh

Cũng như nhiều loại cây có múi khác, cây bưởi thường gặp một số sâu bệnh hại lá, trái làm giảm năng suất và giá trị thương phẩm. Do đó vấn đề phòng ngừa sâu bệnh được đặc biệt chú trọng, một số sâu bệnh thường gặp ở bưởi:

Sâu vẽ bùa: xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10 sử dụng thuốc phun Wofatox 0,1 – 0,2% hoặc BI58 0,2% xen kẽ với sunfat nicôtin 0,2%.

Sâu nhớt: xuất hiện từ tháng 2 – 4 bạn nên Phun Wofatox 0,2% hoặc DDT sữa 25% trước và sau khi nở hoa.

Nhện đỏ có mặt vào mùa Đông và Xuân nên Phun Wofatox 0,1 – 0,2%; hoặc phun Kentan 0,1%.

Nhện trắng: phòng bằng cách Vệ sinh vườn mùa Đông, phun Wofatox 0,1 – 0,2%; BI 580,1%; Kentan 0,1%.

Sâu đục cành xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng Wolfatox 0,1% quấn chặt thân cây và cành to. Trừ sâu non: Cắt cành héo, dùng kẽm luồn vào cành to, hoặc dùng ống tiêm bơm Wofatox hoặc BI58 0,5 – 1% vào đường hầm của sâu non.

Ruồi vàng (tháng 5 -11): Phun Wofatox 0,1% hoặc Dipterex 50% (1:600).

Sâu hại hoa: Rắc bột 666 ở gốc quýt; khi đường kính nụ hoa 2 – 3mm phun DDT sữa 25% 1/300 hoặc 666 (6%); Cách 7 ngày phun 1 lần.

Các loại rệp: Ngắt các cành có rệp, phun Wofatox, BI58 hoặc Metinparation 0,1%.

Rầy xám (rầy chổng cánh): Phun Wofatox, BI58, Metinparation 0,1%

Bệnh greening: Trồng cây sạch bệnh; giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên.

Bệnh loét do vi khuẩn: Vệ sinh vườn, cắt bỏ cánh, phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5-1%.

Bệnh sẹo: Phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5% vào đầu mùa hè.

Bệnh muội đen: Diệt trừ các loại rệp, rầy hại cam; phun Wofatox 0,1%-0,2%, BI58 0,1%.

Bệnh thối nâu: Phun Bordeaux 0,1% hoặc oxychlorua đồng 0,3%.

Bệnh thâm quả: Phun Bordeaux 1% hoặc Zineb 0,5%.

Thu hoạch bưởi da xanh

Nếu cây thấp thì có thể thu hái bằng hay hoặc dùng kéo để cắt chùm. Nếu cây cao thì dùng các dụng cụ thu hái như lồng tre có lót giấy hoặc vải mềm, sao có túi vải để hứng trái.

Thu hoạch: Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ.

Chú ý: Các dụng cụ kéo cắt, thùng chứa quả phải đảm bảo và được vệ sinh trước khi sử dụng. Trong lúc hái nên cẩn thận tránh để rơi rụng hoặc tiếp xúc với mặt đất.

Bưởi da xanh trồng bao lâu có trái

Theo anh Nam (chủ 1 vườn bưởi 2 ha ở Trà Vinh – Bến Tre) thì bưởi da xanh trồng tốt nhất vào đầu mùa mưa, khi được chăm bón đúng cách và điều kiện khí hậu thuận lợi bưởi da xanh sẽ ra trái quanh năm.

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Trên Đất Dốc Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Bưởi diễn là một giống cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, được thị trường hết sức ưa chuộng. Một trái bưởi diễn vào dịp giáp tết có giá trị từ 50.000-60.000 đồng/quả. Tuy nhiên muốn đạt giá trị cao như vậy thì quả bưởi diễn phải đạt được các tiêu trí như vị ngọt đậm, mẫu mã đẹp, quả phải sạch bệnh. Chính vì vậy việc canh tác bưởi theo tiêu chuẩn Viet Gap đang được các nhà vườn áp dụng để đem lại giá trị cao nhất cho giống cây ăn quả đặc sản này.

Vườn bưởi diễn đạt chuẩn theo quy trình VietGap

1. Kỹ thuật chọn đất trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap

– Đất trồng cây bưởi diễn có tầng đất dầy từ 1m trở lên, đất trồng có độ tơi xốp, giàu mùn, độ thoát nước cho cây cao, độ dốc 3-8%.

2. Kỹ thuật chọn giống bưởi diễn chuẩn VietGap

– Để chọn cây giống bưởi diễn chuẩn sạch bệnh, cần chọn cây giống có gốc ghép có ít nhất 2 cành cấp 1 và không được nhiều quá 3 cành. Đường kính cành phải đạt cách điểm ghép cây từ 0,5-0,7 cm và cây có bộ lá xanh tốt, không có sâu bệnh hại tấn công.

3. Thời vụ trồng cây bưởi diễn cho hiệu quả cao

– Vụ Xuân: có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch

– Vụ Thu: trồng từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch

4. Chuẩn bị đất trồng cho vườn bưởi diễn

4.1. Phát quang và san bằng khu vườn

– Đối với các vùng cao có độ đất rốc và đất trước đó trồng rừng thì bà con cần tiến hành phát quang toàn bộ khu vườn và loại bỏ toàn bộ bộ rễ cây rừng. Đất trồng bưởi diễn cần đất bằng phẳng để cho việc thiết kế vườn và chăm sóc tốt hơn cần san bằng tạo mặt phẳng tương đối cho vườn trồng.

– Để cho khu đất được tơi xốp, loại bỏ được các loại cỏ dại trên khu đất, bà con có thể cày bừa vừa tạo được bề mặt cho đất bằng phẳng vừa ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi phát quang.

4.2. Thiết kế vườn cây trồng bưởi diễn

– Thiết kế vườn trồng tùy thuộc vào diện tích khu vườn và địa hình đất trồng cây mà có các thiết kế vườn khác nhau như: khoảng cách, đường dẫn ống nước, đường giao thông, và thiết kế theo kiểu chia ô cho vườn trồng tiện chăm sóc cây.

5. Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn theo tiêu chuẩn VietGap

– Mật độ trồng: khoảng cách hàng x hàng 5 x 5 m, cây x cây 4 x 5 m, tương ứng với mật độ 500-600 cây/ha. Mật độ trồng cây còn tùy thuộc vào sự thiết kế của vườn cây bưởi diễn.

– Kỹ thuật đào hố trồng cây bưởi diễn: Tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất mà đào hố với các kích thước khác nhau, đào hố có chiều rộng x sâu 0,8 x 1,0 m, nếu đất trồng cam xấu bà con có thể đào hố rộng hơn 1,0 x 1,2 m trên một hố.

– Kỹ thuật bón lót cho hố trồng: Bón mỗi hố trồng 30-50 kg phân chuồng hoai mục + 1kg Super Lân + bón vôi tùy vào độ phân hóa của đất để điều chỉnh lượng bón vôi.

Kỹ thuật trồng bưởi diễn trên đất dốc

+ Trộn đều hỗn hợp các loại phân trên với tầng đất mặt của đất, lấp đất hố lại sao cho đất lấp cao hơn mặt hố 5-7 cm. Dùng cọc cắm giữa tâm hố để làm cột mốc.

+ Việc thực hiện hố trồng phải xong trước khi trồng, đảm bảo khoảng cách trước khi trồng 1 tháng.

– Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn: Sau khi thực hiện đủ các bước chuẩn bị đất xong, tiến hành trồng cây con ra vườn. Đà một hố nhỏ ở giữa hố, rộng hơn bầu ươm của cây. Nhẹ nhàng dùng kéo hoặc dùng dao rạch vỏ bầu ươm sao cho bầu không bị vỡ. Đặt bầu ươm xuống đất trồng lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn cổ rễ 2-3 cm nhấn nhẹ đất xung quanh gốc để cho chặt cây không bị đổ ngã. Sau khi trồng xong cần tưới nước ngay cho cây thích ứng được với đất trồng. Dùng rơm dạ hoặc cỏ tủ xung quanh gốc đảm bảo khoảng cách tủ cách gốc 10-15cm để giữ ẩm cho đất trồng và đảm bảo tránh sự sâm nhập của sâu bệnh hại lên bưởi diễn.

6. Kỹ thuật chăm sóc vườn bưởi diễn đúng tiêu chuẩn VietGap

6.1. Tưới nước cho cây bưởi diễn

– Thường xuyên giữ ẩm cho đất trồng trong vòng 3 tháng đầu sau khi trồng để cây bén rễ hoàn toàn và cây được phục hồi.

– Sau thời điểm cây bắt đầu có sự phát triển bổ sung nước tùy thuộc vào thời tiết và độ giữ ẩm của đất trồng mà có chế độ cung cấp nước phù hợp cho cây bưởi diễn. Vào mùa hanh khô, nắng nóng cần thường xuyên tưới nước cho cây, để cây có đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng. Vào mùa mưa nhiều cần có biện pháp thoát nước tốt cho cây để tránh ngập úng cho cây trồng.

– Thời kỳ kinh doanh cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, trước khi thu hoạch bưởi 1 tháng ngưng tưới nước cho cây.

6.2 Bón phân cho cây bưởi diễn

– Lượng bón phân cho cây 3 năm đầu

– Các đợt bón trong năm:

+ Đợt 1 (bón tháng 2): Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân kali + 40% phân đạm

+ Đợt 2 (bón tháng 5): Bón 30% đạm + 30% kali

+ Đợt 3 (bón tháng 8): 30% đạm + 30% kali

+ Đợt 4 (bón tháng 11): 100% lân + 100% vôi

– Lượng bón phân cho cây thời kỳ cây ra hoa đậu quả:

– Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân được chia làm 3 lần bón trong năm.

+ Lần 1: Bón thúc hoa: (tháng 2): 40% đạm urê + 30% kaliclorua

+ Lần 2: Bón thúc quả: (tháng 4 – 5): 20% đạm urê + 30% kaliclorua

+ Lần 3: Bón sau thu hoạch: (tháng 11 – 12): 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm urê, 40% kaliclorua.

– Cách bón: Đào rãnh xung quanh hình chiếu của tán lá sâu 20 – 30 cm, rộng 25 – 35 cm rải đều các loại phân trong rãnh theo đúng lượng và lấp đất.

Bón phân cho cây bưởi diễn đạt năng suất

7. Kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán cho cây

– Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây bưởi diễn thực hiện liên tục hàng năm trên cây, để tạo tán cho cây theo hình bán cầu cần thực hiện như sau:

+ Tạo cành cấp 1: Khi cây đạt chiều cao 50-70cm, tiến hành cắt tỉa cành cấp 1. Bấm ngọn và tỉa bớt các cành cấp 1 cho thông thoáng, chỉ để 3-4 cành cấp 1 khỏe, ít sâu bệnh, có khoảng cách phân bố đều theo các hướng.

+ Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài khoảng 25-30 cm, tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 2, chỉ để 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý.

+ Tạo cành cấp 3: Tạo cành cấp 3 phân bố đồng đều xung quanh cây. Cành cấp 3 là cành mang quả trên cây sau này.

– Cắt tỉa cành tạo tán cho cây thời kỳ cây mang quả: Thời điểm cắt tỉa cành được chia làm 3 đợt là cắt tỉa cành thời kỳ sau thu hoạch, cắt tỉa cành thời kỳ vụ xuân và cắt tỉa cành thời kỳ vụ hè.

8. Biện pháp xử lý cho cây ra hoa trên cây bưởi

– Biện pháp xử lý cây ra hoa đúng thời vụ và giúp hoa đậu quả cho năng suất, chất lượng quả.

9. Kỹ thuật bao quả thành phẩm cho cây

– Sử dụng túi bao quả chuyên dùng cho Bưởi kích thước để bao quả Các quả trên cao dùng cần bao quả chuyên dùng trên cao. Việc bao quả cần phải thực hiện đúng kỹ thuật vì đây là công việc rất cần thiết để tăng năng suất chất lượng, thương hiệu và mẫu mã sản phẩm.

Vườn bưởi diễn đạt chuẩn theo quy trình VietGap

10. Phương pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại cây bưởi

– Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi để cho cây có năng suất và chất lượng quả tốt nhất

11. Thu hoạch và bảo quản bưởi diễn

– Thu hoạch quả chọn thời điểm nắng ráo, thu hoạch quả vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để quả không bị héo ngay khi hái xuống.

– Thu hoạch quả khi vỏ quả bắt đẩu chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Sử dụng kéo cắt chuyên dụng để cắt quả xuống, và lau sạch quả, phân loại, cho vào thùng hoặc sọt tre có lót giấy hoặc xốp, để nơi thoáng mát và đem đi tiêu thụ.

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Fe = 13 %; pH = 4 – 6,5 (nồng độ 1%); Bột mịn khô, màu hơi vàng nâu; tan nhanh trong nước, cây dễ hấp thụ hiệu quả tức thì.

Fe-EDDHA-6 là loại sắt chelate cao cấp nhất, ổn định ở các cấp độ pH cao là 11,0 sử dụng phù hợp với tất cả các loại cây trồng trên mọi vùng đất (kể cả đất kiềm), sử dụng trộn được với rất nhiều các loại phân bón khác nhau…

Thời kỳ bưởi da xanh gặp nhiều đối tượng gây hại như: nhện đỏ, bọ xít, bệnh thán thư

Bưởi diễn là loại trái cây có vị ngọt đậm đà, cùi mỏng, múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong xe nhỏ, khi ăn xong sẽ có vị ngọt lưu lại ở đầu lưỡi.

Bưởi Phúc Kiến có vẻ ngoài màu đỏ bắt mắt đi đôi cùng hương vị thơm ngon, tuy mới chỉ nhập khẩu vào Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng hiện nay đang trở thành loại quả cây được săn đón số 1 tại thị trường hoa quả.

Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Rau Vietgap

Thời gian triển khai trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2019 giao giống, vật tư cho nông dân, đến tháng 4/2019 tổ chức đánh giá tổng kết mô hình.

Mô hình xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 4 giờ với tỷ lệ (2 sôi + 3 lạnh). Mật độ trồng rau muống từ 10 – 12 kg/1.000m2 và rau cải 1,2 kg/1.000m2. Khoảng cách trồng: 15cm x 15cm hoặc 20cm x 20cm. Kỹ thuật trồng gieo vãi trên luống. Quản lý dinh dưỡng thực hiện bón lót phân hữu cơ, phân lân và bón thúc phân ure, kali.

 Khi thu hoạch đảm bảo thời gian cách ly phân bón, thuốc BVTV đúng quy định. Do đó, với rau muống: tỷ lệ nảy mầm đạt 70%, tỷ lệ sống đạt 95%, năng suất đạt 20 tấn/ha, sản lượng đạt 20.000 kg. Cải xanh: tỷ lệ nảy mầm đạt 80%, tỷ lệ sống đạt 98%, năng suất đạt 22 tấn/ha, sản lượng đạt 22.000 kg.

Nông dân thực hiện và áp dụng đúng tiến bộ kỹ thuật theo quy trình chuyển giao, nhất là việc xử lý hạt giống bằng phương pháp ngâm nước ấm, diệt được một số mầm bệnh tiềm ẩn trong hạt giống, giúp cây phát triển tốt hơn.

Đồng thời, áp dụng kỹ thuật VietGAP, lượng phân bón và thuốc BVTV giảm hơn so với cách trồng truyền thống. Chị Nguyễn Thị Lệ (xã Tân Quý Tây) cho biết: “So với cách trồng truyền thống thì trồng theo quy trình VietGAP mà cán bộ Khuyến nông chỉ dẫn tiết kiệm được nhiều chi phí như giống, phân bón và sản phẩm lại an toàn, sạch, năng suất không thua kém so với cách trồng truyền thống”.

Việc chuyển giao kỹ thuật VietGAP về sản xuất rau ăn lá đạt năng suất, chất lượng cao, giúp nông dân phấn khởi thực hiện, nhưng vì phụ thuộc thị trường nên tiêu thụ sản phẩm còn nhiều bấp bênh, khiến nông dân lo ngại.

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một ha trồng bưởi Diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên để đạt được năng suất – chất lượng quả cao, ổn định, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn và biện pháp chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

Tiêu chuẩn chọn Cây bưởi Diễn Giống khi đem trồng

Để có những sản phẩm bưởi Diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, Bà con cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống. Nên Chọn mua cây bưởi diễn giống tại đất diễn để đảm bảo chất lượng cây giống.

– Đối với cây bưởi diễn chiết:nên chọn cây có đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2 đến 3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

Thời gian tốt nhất để trồng cây bưởi diễn:

– Bưởi diễn có thể trồng vào hai mùa trong năm đó là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc vào tháng 8 đến tháng 10 thu đông.

Chú ý: Nếu bạn muốn mua cây bưởi diễn giống trên đất diễn có thể liên hệ qua số điện thoại: 039.564.9999 gặp Mr Đạt. Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi diễn:

Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng, tuỳ theo đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ khác nhau.

– Đất tốt: Điều kiện thâm canh cao có thể trồng dày hơn. Khoảng cách giữa các cây 3 x 3,5 m, mật độ khoảng 35 cây/sào Bắc Bộ.

– Đất xấu: Khoảng cách giữa các cây trung bình 5 m x 6m, mật độ 14 cây/sào Bắc Bộ.

Đất trồng bưởi diễn:

– Đất trồng Bưởi Diễn có tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ mùn, giữ màu và các chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Độ PH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Không nên trồng ở nơi đất trống nhiều gió, cây sẽ bị ảnh hưởng làm hoa dễ rụng tỷ lệ đậu quả thấp, đối với các vườn trồng riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió.

Làm đất: cầy bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30cm, tâm luống cao từ 30 đến 40 cm so với đáy rãnh.

– Đào hố nơi đất tốt: kích thước hố 60x60x50cm

– Đào hố nơi đất xấu: kích thước hố 80x80x60cm

– Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 đến 60 cm, đường kính rộng 1m

– Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 0,25 – 0,3kg lân + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố.

– Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 1kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố..

Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 5 – 10 ngày để cho phân chuồng bay hơi hết tránh nóng làm trột dễ bưởi.

– Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu (với cây chiết) hoặc bóc vỏ bầu (đối với cây ghép), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh tán cây,chú ý không nén ở phần gốc cây tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ, sau đó cắm 3 cọc chéo buộc dây giữ cây đứng thẳng giúp cho cây không bị gió thổi đổ hoặc con vật nào đi qua không bị siêu vẹo. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc nhằm giữ ẩm cho đất .

– Sau khi trồng cây xong tưới 1 lần thật đẫm. Sau đó thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tưới cây vào buổi trưa nắng vì như vậy sẽ khiến nước bốc hơi làm nóng rễ và thui trột rễ, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

– Quan sát tình hình phát triển của cây để có biện pháp chữa trị nếu như cây có bị sâu bệnh

Bón phân thời kì kiến thiết cơ bản ( 1-3 năm tuổi)

Lượng phân bón cho cây/ năm

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 300 gam

+ Lân supe: 500gam

+ Kaliclorua: 110gam

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 500 gam

+ Lân supe: 800gam

+ Kaliclorua: 330gam

+ Phân hữu cơ: 50kg

+ Đạm urê: 860 gam

+ Lân supe: 1200gam

+ Kaliclorua: 460gam

Thời gian bán phân vào các đợt:

+ Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm ure + 40% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 11: 100% lân supe + 100% vôi

Chú ý: Khi bón phân kết hợp làm sạch cỏ.

Bón phân khi bưởi diễn 4 tuổi trở lên

– Thời kỳ kinh doanh từ năm thứ 4 trở đi: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được thiết lập dựa trên năng suất của vụ trước. Có thể tham khảo bảng hướng dẫn sau:

Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân sẽ được chia làm 3 lần bón trong năm.

Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 40% đạm urê + 30% kali

Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 20% đạm urê + 30% kali

Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm , 40% kali.

– Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời

– Xén tỉa cành là bị sâu bệnh, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc để tiêu diệu Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua 0169 564 9999 gặp Mr Đạt để đặt mua cây bưởi diễn giống được trồng tại trên đất diễn.

Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn