【#1】Tập Huấn “kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh, Cam Sành, Cam Xoàn Vi Ghép Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Tập huấn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh, cam sành, cam xoàn vi ghép theo tiêu chuẩn VietGAP

Trong khuôn khổ thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, sản xuất thương phẩm cây bưởi da xanh, cây cam trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (Sở Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức tập huấn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh, cam sành, cam xoàn vi ghép theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nhơn Thạnh (TP Bến Tre).

Đại biểu tham dự tập huấn.

Lớp tập huấn có gần 50 đại biểu là đại diện Phòng kinh tế Thành phố, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, Hội nông dân và bà con nông dân của 03 xã Nhơn Thạnh, Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận tham dự.

Qua lớp tập huấn giúp bà con nông dân nắm vững kỹ thuật trồng và chăm cây bưởi da xanh, cam sành, cam xoàn theo hướng VietGAP; kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên cây có múi; kỹ thuật thâm canh, biện pháp hạn chế nhiễm bệnh Greening trên cây có múi; kỹ thuật xử lý phân chuồng, rác hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh,…. Ngoài hướng dẫn kỹ thuật, thông qua dự án, người dân tham gia mô hình còn được hỗ trợ cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ tham gia chứng nhận VietGAP (nếu đủ điều kiện),…

Được biết, bưởi da xanh hiện nay là một trong những cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong tỉnh. Mặt khác, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bưởi da xanh Bến Tre để phân biệt với các địa phương khác. Đây là lợi thế để nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng bưởi. Do đó việc trồng, chăm sóc bưởi nói riêng và cây có múi nói chung hết sức quan trọng cho nhà vườn.

【#2】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Trên Đất Dốc Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Bưởi diễn là một giống cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, được thị trường hết sức ưa chuộng. Một trái bưởi diễn vào dịp giáp tết có giá trị từ 50.000-60.000 đồng/quả. Tuy nhiên muốn đạt giá trị cao như vậy thì quả bưởi diễn phải đạt được các tiêu trí như vị ngọt đậm, mẫu mã đẹp, quả phải sạch bệnh. Chính vì vậy việc canh tác bưởi theo tiêu chuẩn Viet Gap đang được các nhà vườn áp dụng để đem lại giá trị cao nhất cho giống cây ăn quả đặc sản này.

Vườn bưởi diễn đạt chuẩn theo quy trình VietGap

1. Kỹ thuật chọn đất trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap

– Đất trồng cây bưởi diễn có tầng đất dầy từ 1m trở lên, đất trồng có độ tơi xốp, giàu mùn, độ thoát nước cho cây cao, độ dốc 3-8%.

2. Kỹ thuật chọn giống bưởi diễn chuẩn VietGap

– Để chọn cây giống bưởi diễn chuẩn sạch bệnh, cần chọn cây giống có gốc ghép có ít nhất 2 cành cấp 1 và không được nhiều quá 3 cành. Đường kính cành phải đạt cách điểm ghép cây từ 0,5-0,7 cm và cây có bộ lá xanh tốt, không có sâu bệnh hại tấn công.

3. Thời vụ trồng cây bưởi diễn cho hiệu quả cao

– Vụ Xuân: có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch

– Vụ Thu: trồng từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch

4. Chuẩn bị đất trồng cho vườn bưởi diễn

4.1. Phát quang và san bằng khu vườn

– Đối với các vùng cao có độ đất rốc và đất trước đó trồng rừng thì bà con cần tiến hành phát quang toàn bộ khu vườn và loại bỏ toàn bộ bộ rễ cây rừng. Đất trồng bưởi diễn cần đất bằng phẳng để cho việc thiết kế vườn và chăm sóc tốt hơn cần san bằng tạo mặt phẳng tương đối cho vườn trồng.

– Để cho khu đất được tơi xốp, loại bỏ được các loại cỏ dại trên khu đất, bà con có thể cày bừa vừa tạo được bề mặt cho đất bằng phẳng vừa ngăn được sự bốc hơi nước của vườn sau khi phát quang.

4.2. Thiết kế vườn cây trồng bưởi diễn

– Thiết kế vườn trồng tùy thuộc vào diện tích khu vườn và địa hình đất trồng cây mà có các thiết kế vườn khác nhau như: khoảng cách, đường dẫn ống nước, đường giao thông, và thiết kế theo kiểu chia ô cho vườn trồng tiện chăm sóc cây.

5. Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn theo tiêu chuẩn VietGap

– Mật độ trồng: khoảng cách hàng x hàng 5 x 5 m, cây x cây 4 x 5 m, tương ứng với mật độ 500-600 cây/ha. Mật độ trồng cây còn tùy thuộc vào sự thiết kế của vườn cây bưởi diễn.

– Kỹ thuật đào hố trồng cây bưởi diễn: Tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất mà đào hố với các kích thước khác nhau, đào hố có chiều rộng x sâu 0,8 x 1,0 m, nếu đất trồng cam xấu bà con có thể đào hố rộng hơn 1,0 x 1,2 m trên một hố.

– Kỹ thuật bón lót cho hố trồng: Bón mỗi hố trồng 30-50 kg phân chuồng hoai mục + 1kg Super Lân + bón vôi tùy vào độ phân hóa của đất để điều chỉnh lượng bón vôi.

Kỹ thuật trồng bưởi diễn trên đất dốc

+ Trộn đều hỗn hợp các loại phân trên với tầng đất mặt của đất, lấp đất hố lại sao cho đất lấp cao hơn mặt hố 5-7 cm. Dùng cọc cắm giữa tâm hố để làm cột mốc.

+ Việc thực hiện hố trồng phải xong trước khi trồng, đảm bảo khoảng cách trước khi trồng 1 tháng.

– Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn: Sau khi thực hiện đủ các bước chuẩn bị đất xong, tiến hành trồng cây con ra vườn. Đà một hố nhỏ ở giữa hố, rộng hơn bầu ươm của cây. Nhẹ nhàng dùng kéo hoặc dùng dao rạch vỏ bầu ươm sao cho bầu không bị vỡ. Đặt bầu ươm xuống đất trồng lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn cổ rễ 2-3 cm nhấn nhẹ đất xung quanh gốc để cho chặt cây không bị đổ ngã. Sau khi trồng xong cần tưới nước ngay cho cây thích ứng được với đất trồng. Dùng rơm dạ hoặc cỏ tủ xung quanh gốc đảm bảo khoảng cách tủ cách gốc 10-15cm để giữ ẩm cho đất trồng và đảm bảo tránh sự sâm nhập của sâu bệnh hại lên bưởi diễn.

6. Kỹ thuật chăm sóc vườn bưởi diễn đúng tiêu chuẩn VietGap

6.1. Tưới nước cho cây bưởi diễn

– Thường xuyên giữ ẩm cho đất trồng trong vòng 3 tháng đầu sau khi trồng để cây bén rễ hoàn toàn và cây được phục hồi.

– Sau thời điểm cây bắt đầu có sự phát triển bổ sung nước tùy thuộc vào thời tiết và độ giữ ẩm của đất trồng mà có chế độ cung cấp nước phù hợp cho cây bưởi diễn. Vào mùa hanh khô, nắng nóng cần thường xuyên tưới nước cho cây, để cây có đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng. Vào mùa mưa nhiều cần có biện pháp thoát nước tốt cho cây để tránh ngập úng cho cây trồng.

– Thời kỳ kinh doanh cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, trước khi thu hoạch bưởi 1 tháng ngưng tưới nước cho cây.

6.2 Bón phân cho cây bưởi diễn

– Lượng bón phân cho cây 3 năm đầu

– Các đợt bón trong năm:

+ Đợt 1 (bón tháng 2): Bón 100% phân hữu cơ + 40% phân kali + 40% phân đạm

+ Đợt 2 (bón tháng 5): Bón 30% đạm + 30% kali

+ Đợt 3 (bón tháng 8): 30% đạm + 30% kali

+ Đợt 4 (bón tháng 11): 100% lân + 100% vôi

– Lượng bón phân cho cây thời kỳ cây ra hoa đậu quả:

– Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân được chia làm 3 lần bón trong năm.

+ Lần 1: Bón thúc hoa: (tháng 2): 40% đạm urê + 30% kaliclorua

+ Lần 2: Bón thúc quả: (tháng 4 – 5): 20% đạm urê + 30% kaliclorua

+ Lần 3: Bón sau thu hoạch: (tháng 11 – 12): 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm urê, 40% kaliclorua.

– Cách bón: Đào rãnh xung quanh hình chiếu của tán lá sâu 20 – 30 cm, rộng 25 – 35 cm rải đều các loại phân trong rãnh theo đúng lượng và lấp đất.

Bón phân cho cây bưởi diễn đạt năng suất

7. Kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán cho cây

– Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây bưởi diễn thực hiện liên tục hàng năm trên cây, để tạo tán cho cây theo hình bán cầu cần thực hiện như sau:

+ Tạo cành cấp 1: Khi cây đạt chiều cao 50-70cm, tiến hành cắt tỉa cành cấp 1. Bấm ngọn và tỉa bớt các cành cấp 1 cho thông thoáng, chỉ để 3-4 cành cấp 1 khỏe, ít sâu bệnh, có khoảng cách phân bố đều theo các hướng.

+ Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài khoảng 25-30 cm, tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 2, chỉ để 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý.

+ Tạo cành cấp 3: Tạo cành cấp 3 phân bố đồng đều xung quanh cây. Cành cấp 3 là cành mang quả trên cây sau này.

– Cắt tỉa cành tạo tán cho cây thời kỳ cây mang quả: Thời điểm cắt tỉa cành được chia làm 3 đợt là cắt tỉa cành thời kỳ sau thu hoạch, cắt tỉa cành thời kỳ vụ xuân và cắt tỉa cành thời kỳ vụ hè.

8. Biện pháp xử lý cho cây ra hoa trên cây bưởi

– Biện pháp xử lý cây ra hoa đúng thời vụ và giúp hoa đậu quả cho năng suất, chất lượng quả.

9. Kỹ thuật bao quả thành phẩm cho cây

– Sử dụng túi bao quả chuyên dùng cho Bưởi kích thước để bao quả Các quả trên cao dùng cần bao quả chuyên dùng trên cao. Việc bao quả cần phải thực hiện đúng kỹ thuật vì đây là công việc rất cần thiết để tăng năng suất chất lượng, thương hiệu và mẫu mã sản phẩm.

Vườn bưởi diễn đạt chuẩn theo quy trình VietGap

10. Phương pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại cây bưởi

– Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi để cho cây có năng suất và chất lượng quả tốt nhất

11. Thu hoạch và bảo quản bưởi diễn

– Thu hoạch quả chọn thời điểm nắng ráo, thu hoạch quả vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để quả không bị héo ngay khi hái xuống.

– Thu hoạch quả khi vỏ quả bắt đẩu chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Sử dụng kéo cắt chuyên dụng để cắt quả xuống, và lau sạch quả, phân loại, cho vào thùng hoặc sọt tre có lót giấy hoặc xốp, để nơi thoáng mát và đem đi tiêu thụ.

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

  Fe = 13 %; pH = 4 – 6,5 (nồng độ 1%); Bột mịn khô, màu hơi vàng nâu; tan nhanh trong nước, cây dễ hấp thụ hiệu quả tức thì.

  Fe-EDDHA-6 là loại sắt chelate cao cấp nhất, ổn định ở các cấp độ pH cao là 11,0 sử dụng phù hợp với tất cả các loại cây trồng trên mọi vùng đất (kể cả đất kiềm), sử dụng trộn được với rất nhiều các loại phân bón khác nhau…

  Thời kỳ bưởi da xanh gặp nhiều đối tượng gây hại như: nhện đỏ, bọ xít, bệnh thán thư

  Bưởi diễn là loại trái cây có vị ngọt đậm đà, cùi mỏng, múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong xe nhỏ, khi ăn xong sẽ có vị ngọt lưu lại ở đầu lưỡi.

  Bưởi Phúc Kiến có vẻ ngoài màu đỏ bắt mắt đi đôi cùng hương vị thơm ngon, tuy mới chỉ nhập khẩu vào Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng hiện nay đang trở thành loại quả cây được săn đón số 1 tại thị trường hoa quả.

【#3】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Theo Mô Hình Vietgap

Đây là giống bưởi có hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, những năm gần đây bán rất được giá (Thời điểm hiện tại giá bán ra trên thị trường khoảng 50.000đ /kg).

Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,5 – 2,5kg/quả, vỏ có màu đến xanh hơi vàng khi chín dễ lột và khá mỏng chỉ từ 14 – 18mm. Tép bưởi màu hồng đỏ bó chặt và dễ tách rời khỏi múi, vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái).

Lựa chọn giống bưởi da xanh

Cây giống bưởi da xanh có 2 loại:

Bưởi ghép: nhanh có trái nhưng bộ rễ kém phát triển, tuổi thọ cây không cao.

Bưởi chiết: mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ và rễ ăn ngang tránh gặp tầng đất phèn. Hơn nữa, bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

Chú ý chọn giống sạch bệnh, chọn cây đẹp, mắt ghép tốt.

Thời vụ và mật độ trồng bưởi

Bưởi da xanh có thể trồng quanh năm tuy nhiên để cho bưởi phát triển tốt, tiết kiệm công tưới bà con nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6).

Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50 cây/1000m2).

Chuẩn bị hố trồng và cách trồng bưởi da xanh

Hố trồng:

Sau đó bà con sử dụng phân chuồng 10 – 20kg trộn với 1kg super lân, vôi 0,5kg và khoảng 200 gr NPK 16-16-8 trộn đều với lớp đất mặt và lấp đầy hố

Khi chuẩn bị xong, bà con đặt cây giống xuống nén đất chặt, mô đất có thể cao khoảng 10 – 20 cm để cây không bị ngập úng vào mùa mưa.

Sau khi trồng phải dùng cây chống đỡ và tưới nước nếu trời không mưa. Còn nếu trời nắng hạn thì bà con phải ủ xung quanh gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô.

Chú ý: Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

Tưới nước

Về biện pháp tưới nước bà con nên dùng nguồn nước không bị ô nhiễm như nước giếng khoan, nước sông hay nước suối. Thời gian tưới đối với vườn bưởi da xanh kinh doanh từ 2 – 3 ngày tưới một lần tùy theo vùng đất, địa hình vùng đất. Có thể dùng hệ thống tưới tự động phun tủ xung quanh gốc cây, lượng nước tưới trung bình khoảng 100 – 200/cây.

Tỉa cành và tạo tán

Đối với vườn bưởi kinh doanh, hàng năm bà con có thể tiến hành tỉa cành tạo tán từ 1 – 2 lần. Cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái.

Mục đích của tỉa cành tạo tán là tạo cho cây được thông thoáng, ít bị sâu bệnh hơn

Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt

Phân bón

Sử dụng phân phải có nguồn gốc, không sử dụng phân sản xuất từ rác thải. Nếu có sử dụng phân chuồng thì phải ủ hoai với nấm trichoderma giúp tăng hiệu quả của phân bón.

Đối với vườn bưởi mới trồng: trong 1 năm bà con có thể bón từ 4 -6 lần

Đối với vườn bưởi kinh doanh: trong 1 năm có thể bón từ 3 – 4 lần, có thể bón phân hữu cơ hoặc vô cơ vi sinh.

 • Hữu cơ: 15-30kg/gốc/năm.
 • Vô cơ: Urê : 2,5kg; Lân: 3,5kg; Kali: 5kg/gốc/năm. Số lượng phân này bà con chia ra và bón từ 3 – 4 lần.

Đối với bưởi thời kì kiến thiết cơ bản:

 1. Năm thứ 1: Sử dụng Urê từ 120 -200 g, Lân 120 – 240g, Kali 240 – 400g
 2. Năm thứ 2: Sử dụng Urê từ 220 -330 g, Lân 300 – 420g, Kali 440 – 660g
 3. Năm thứ 3: Sử dụng Urê từ 330 -540 g, Lân 480 – 600g, Kali 660 – 1 kg

Xử lý ra hoa

Đối với cây có múi cũng như cây bưởi nói riêng thì cần phải có thời gian khô hạn để cây phân hóa mầm hoa. Vì vậy để cây ra hoa trái vụ bán thì được hiệu quả kinh tế cao hơn thì bà con có thể xử lý bằng cách tạo sự khô hạn cho cây. Để tạo sự kho hạn bằng cách bà con ngưng tưới nước.

Đối với mùa mưa, có thể dùng ni lông phủ che hết gốc cây để cắt nước.

Chú ý: Cắt nước từ 7 -20 ngày tùy theo độ ẩm của đất, sau đó tưới nước trở lại và liên tục từ 1 – 2/ngày để cho cây phân hóa mầm hoa

Tỉa trái, bao trái

Để bưởi da xanh trái to và đẹp thì bà con nên tỉa bớt trái, đối với những cây ra trái nhiều thì bà con có thể chừa một chùm từ 1 – 2 trái.

Những cây cho trái cao hơn 3m thường những trái này nhỏ, làm mất dinh dưỡng của cây. Việc tỉa bỏ trái kém chất lượng, sâu bệnh sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái khác tốt hơn.

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Dùng túi ni lông bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi ni lông cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

Phòng trừ sâu bệnh

Cũng như nhiều loại cây có múi khác, cây bưởi thường gặp một số sâu bệnh hại lá, trái làm giảm năng suất và giá trị thương phẩm. Do đó vấn đề phòng ngừa sâu bệnh được đặc biệt chú trọng, một số sâu bệnh thường gặp ở bưởi:

 • Sâu vẽ bùa: xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10 sử dụng thuốc phun Wofatox 0,1 – 0,2% hoặc BI58 0,2% xen kẽ với sunfat nicôtin 0,2%.
 • Sâu nhớt: xuất hiện từ tháng 2 – 4 bạn nên Phun Wofatox 0,2% hoặc DDT sữa 25% trước và sau khi nở hoa.
 • Nhện đỏ có mặt vào mùa Đông và Xuân nên Phun Wofatox 0,1 – 0,2%; hoặc phun Kentan 0,1%.
 • Nhện trắng: phòng bằng cách Vệ sinh vườn mùa Đông, phun Wofatox 0,1 – 0,2%; BI 580,1%; Kentan 0,1%.
 • Sâu đục cành xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng Wolfatox 0,1% quấn chặt thân cây và cành to. Trừ sâu non: Cắt cành héo, dùng kẽm luồn vào cành to, hoặc dùng ống tiêm bơm Wofatox hoặc BI58 0,5 – 1% vào đường hầm của sâu non.
 • Ruồi vàng (tháng 5 -11): Phun Wofatox 0,1% hoặc Dipterex 50% (1:600).
 • Sâu hại hoa: Rắc bột 666 ở gốc quýt; khi đường kính nụ hoa 2 – 3mm phun DDT sữa 25% 1/300 hoặc 666 (6%); Cách 7 ngày phun 1 lần.
 • Các loại rệp: Ngắt các cành có rệp, phun Wofatox, BI58 hoặc Metinparation 0,1%.
 • Rầy xám (rầy chổng cánh): Phun Wofatox, BI58, Metinparation 0,1%
 • Bệnh greening: Trồng cây sạch bệnh; giảm số lượng côn trùng môi giới trong tự nhiên.
 • Bệnh loét do vi khuẩn: Vệ sinh vườn, cắt bỏ cánh, phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5-1%.
 • Bệnh sẹo: Phun Bordeaux 1%, Zineb 0,5% vào đầu mùa hè.
 • Bệnh muội đen: Diệt trừ các loại rệp, rầy hại cam; phun Wofatox 0,1%-0,2%, BI58 0,1%.
 • Bệnh thối nâu: Phun Bordeaux 0,1% hoặc oxychlorua đồng 0,3%.
 • Bệnh thâm quả: Phun Bordeaux 1% hoặc Zineb 0,5%.

Thu hoạch bưởi da xanh

Nếu cây thấp thì có thể thu hái bằng hay hoặc dùng kéo để cắt chùm. Nếu cây cao thì dùng các dụng cụ thu hái như lồng tre có lót giấy hoặc vải mềm, sao có túi vải để hứng trái.

Thu hoạch: Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ.

Chú ý: Các dụng cụ kéo cắt, thùng chứa quả phải đảm bảo và được vệ sinh trước khi sử dụng. Trong lúc hái nên cẩn thận tránh để rơi rụng hoặc tiếp xúc với mặt đất.

Bưởi da xanh trồng bao lâu có trái

Theo anh Nam (chủ 1 vườn bưởi 2 ha ở Trà Vinh – Bến Tre) thì bưởi da xanh trồng tốt nhất vào đầu mùa mưa, khi được chăm bón đúng cách và điều kiện khí hậu thuận lợi bưởi da xanh sẽ ra trái quanh năm.

【#4】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Quy Trình Vietgap Hiệu Quả Cao

VietGAP là gì?

Đối với sản phẩm trồng trọt, từ năm 2008 đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành các Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau, quả tươi; chè búp tươi, lúa và cà phê.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

VietGAP là một tiêu chuẩn tự nguyện nhằm hướng dẫn nhà sản xuất nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trên cơ sở kiểm soát các mối nguy.

VIETGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam trên cơ sở 4 nhóm tiêu chí:

1. Đảm bảo an toàn thực phẩm

2. Bảo vệ môi trường

3. Bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội

4. Bảo đảm chất lượng sản phẩm

Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), bưởi da xanh được thị trường trong nước và quốc tế rất ưa chuộng. Hiện sản lượng bưởi da xanh ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không đủ cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu, còn giá luôn ổn định ở mức cao.

Nguyên nhân làm giá bưởi da xanh tăng mạnh là nhờ nhà vườn các tỉnh ĐBSCL trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn GlobalGAP và VietGAP, đảm bảo chất lượng cao để xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Á, Canada…

Thời gian qua, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với tỉnh Bến Tre đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thâm canh và tổ chức tiêu thụ bưởi da xanh theo hướng an toàn và chất lượng cao trên địa bàn huyện Chợ Lách”, sau đó mở rộng mô hình ra toàn tỉnh. Trong năm 2011, có thêm 20 hộ trồng bưởi da xanh ở ấp 3, xã Phú Nhuận và HTX nông nghiệp bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 chứng nhận phù hợp quy trình VietGAP, bộ tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam, là bước chạy đà để tiến đến hòa nhập vào GlobalGAP trong vài năm tới.

Đạt được tiêu chuẩn này là cơ hội để trái cây Việt Nam nói chung, bưởi da xanh nói riêng tăng sức cạnh tranh, tạo thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Sau 3 năm thực hiện Chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh, diện tích bưởi da xanh tỉnh Bến Tre nay đã đạt trên 3.961 ha và trở thành vùng nguyên liệu tập trung lớn tại ĐBSCL.

Chương trình đã tuyển chọn được một cá thể bưởi da xanh ở Mỹ Thạnh An-thành phố Bến Tre, năng suất khá cao, bình quân khoảng 200kg/cây/năm, chất lượng ngon, vỏ mỏng, rất ít hay không có hạt và chưa bị nhiễm các loại sâu bệnh như: vàng lá Greening, vàng lá thối rễ.

Trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap kiếm tiền tỉ ở Bình Dương

Nhiều nông dân ở Bình Dương sau khi thành công với việc trồng bưởi da xanh đã nhân rộng, liên kết với nhau để cùng trồng theo tiêu chuẩn mô hình VietGap.

Mời bạn xem đoạn phim ngắn về mô hình trồng bưởi theo VietGAP hiệu quả cao ở Bình Dương

Ông Lê Văn Xê – Chủ trang trại Phương Uyên (xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên, Bình Dương) là nông dân đầu tiên ở Bình Dương đạt được chứng nhận VietGap cho sản phẩm bưởi da xanh. Nhờ áp dụng thành công phương pháp, mô hình trồng bưởi tiên tiến cùng với sự đam mê, các sản phẩm của trang trại Phương Uyên đã được Hội Nông dân Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm. Trái bưởi da xanh trồng tại trang trại Phương Uyên đạt tiêu chuẩn VietGap.

Tỉ phú trồng bưởi

Quyết tâm đưa trái bưởi da xanh của Việt Nam ra thị trường thế giới, ông Lê Văn Xê đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời bỏ ra nhiều công sức xây dựng thương hiệu cho trái bưởi. Theo ông Xê, nếu so sánh thì cây bưởi da xanh có giá trị kinh tế cao hơn cây chanh. Bưởi da xanh được ông lựa chọn làm cây trồng chủ lực cho trang trại. Hiện ở trang trại Phương Uyên có trên 12 ha đất trồng bưởi da xanh.

Năng suất hàng năm của trang trại đạt khoảng 500 tấn/năm. Với giá bán trung bình khoảng 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm trang trại Phương Uyên doanh thu gần 10 tỉ đồng.

Hiện nay, bưởi da xanh thương hiệu Phương Uyên được cung cấp độc quyền cho công ty Khải Hoàn bán tại Hà Nội, và xuất khẩu. Ông Xê chia sẻ: “Xây dựng thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu còn khó hơn. Để đạt được điều này cần phải duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm của trang trại”. Một bước quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng của sản phẩm là khâu sơ chế và bảo quản sau thu hoạch. Nếu làm tốt khâu sơ chế sẽ giúp trái cây giữ được mẫu mã, độ tươi sau khi hái và có thể vận chuyển đi xa mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Mở rộng liên kết

Để sản phẩm bưởi da xanh, thương hiệu Phương Uyên được thị trường, người trong và ngoài nước đón nhận, theo ông Xê, quy trình sản xuất sản phẩm phải sạch, chất lượng cao và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, xuất phát từ nhu cầu thực tế, ông Xê cho tiến hành liên kết cùng với các trang trại trong vùng, trồng được gần 50ha bưởi theo quy trình sản xuất khép kín nhằm đảm bảo nhu cầu thị trường. Để đảm bảo vườn bưởi luôn đủ nước tưới, giảm công sức lao động cho công nhân, ông Xê đã áp dụng và cải tiến hệ thống phun nước tự động học được ở nước ngoài, vào tưới nước cho toàn bộ vườn cây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Xê cho biết đã tiến hành mở rộng liên kết với nông dân tại các tỉnh như Bến Tre, Bình Phước, Đắk Nông về quy trình trồng bưởi sạch. Theo ông Xê, trong thời gian tới tại trang trại Phương Uyên sẽ thành lập hội liên kết trồng bưởi da xanh đặc thù của Tân Uyên theo tiêu chuẩn và mô hình VietGap. Những người được kết nạp sẽ được chuyển giao và hướng dẫn toàn kỹ thuật trồng cấy và quy trình sản xuất bưởi. Để đảm bảo cho hội viên sản xuất đủ điều kiện canh tác, trang trại Phương Uyên đang cho xây dựng kho chứa phân bón, trang thiết bị vật tư phục cho hội viên tham gia hội liên kết trồng bưởi luôn đảm bảo quy trình VietGap. Thực hiện bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh.

NHỮNG KINH NGHIỆM & KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI HIỆU QUẢ

Chuẩn bị đất trồng:

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng.

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng.

Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.

Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

Trồng cây

Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

Bón phân

Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

– Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.

– Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

– Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

Cách bón phân như sau:

– Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg cali.

Chăm sóc

Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

Phòng trừ sâu bệnh

– Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.

– Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

– Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

– Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

– Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.

Hỏi: Cách xử lý bưởi ra hoa mùa nghịch? Trên báo đăng có người đã áp dụng cách lặt lá cho bưởi ra hoa cũng rất thành công. Xin cho lời khuyên về phương pháp này?

Đáp: (Tiến sĩ Trần Văn Hâu): * Tóm tắt qui trình xử lý ra hoa trái vụ trên bưởi: – Cắt tỉa cành vào tháng 2 dl. Bón phân đạm, lân, kali với tỷ lệ 2 – 1 – 1 hoặc 3 – 2 – 2 – Phun Paclobutrazole đều lên lá vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5dl: nồng độ 1000ppm (100cc Paclobutrazole 10% /10 lít nước) và ngưng tưới nước cho cây bưởi, xiết nước trong mương. Nếu có kết hợp đậy màng phủ thì kết quả sẽ cao hơn. – 30 ngày sau (khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7) tiếp tục phun Thiourê lên lá: nồng độ 0,3% (30g/ 10 lít nước). – Tưới nước và kết hợp bón phân đạm, lân, kali sau khi kích thích ra hoa với tỷ lệ 2 – 1 – 1. Về biện pháp lặt lá để xử lý cho bưởi ra trái trên thân cây nói chung cũng là làm mất đi chất ức chế và cây sẽ ra hoa cũng là một cách để xử lý ra hoa trên bưởi. Tuy nhiên nếu để cho cây cho trái nhiều lần trong năm thì sẽ không thực hiện được và việc chăm sóc cho cây sau khi thu hoạch trái sẽ không đạt kết quả như mong muốn vì cây rất khó phục hồi.

Hỏi: Trồng bưởi thì giữa bón phân hữu cơ và phân chuồng hoai mục thì loại nào tốt hơn? Có thể bón phân vịt gà cho bưởi được không? Phân chuyên dùng và phân đơn thì nên dùng loại nào cho hiệu quả cao hơn?

Đáp: (Thạc sĩ Lê Thanh Phong): Phân chuồng cũng là một loại phân hữu cơ. Hàng năm nên sử dụng phân chuồng như phân heo, phân trâu bò hoặc kết hợp thêm phân dơi để bón cho cây bưởi thì hiệu quả rất cao. Nếu không có những loại phân chuồng như thế thì cũng có thể sử dụng phân xanh, ví dụ như phân bèo được ủ thêm với một ít phân lân; hay nguồn rơm mục sau khi ủ nấm thì xử lý thêm vôi hoặc phân lân để bón cho vườn cũng rất tốt. Hoặc cũng có thể sử dụng phân rác sau khi đã ủ hoai mục thì cũng có thể bón cho bưởi. Còn đối với phân vịt gà nếu ủ cho hoai mục thì bón cho vườn cây cũng rất tốt, vì có thể có khoảng 50 – 60% chất dinh dưỡng trong thức ăn của gà vịt còn lại trong phân của chúng. Lưu ý là không nên sử dụng phân gà vịt ở nơi có dịch cúm gia cầm, bởi vì có thể đó là nguồn lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm. Về phân đơn và phân hỗn hợp thì chúng ta cũng không cần phân biệt hai loại này. Bởi vì khi bón phân hỗn hợp thì mỗi lần chúng ta sẽ cung cấp đầy đủ cả 3 chất đạm, lân và kali do đã được phối trộn sẵn. Đối với phân đơn nếu sử dụng đầy đủ cả 3 loại phân đạm, phân lân và phân kali thì vẫn tốt; quan trọng là phải bón đúng liều lượng và cân đối 3 chất này với nhau.

Để cây bưởi liên tiếp bội thu:

Mùa thu là mùa thu hoạch của bưởi, ta nên thu hoạch rộ trong thời gian từ 3-5 lần, hoặc có thể rút ngắn xuống 2-3 lần để tránh cho cây mẹ bị kiệt sức, giảm năng suất cho vụ tiếp theo. Nên sử dụng kéo cắt cành để thu hoạch từng quả một, không bẻ tước cành mang quả, gây mất nhiều nhựa và dễ nhiễm sâu bệnh (nhất là sâu đục thân). Sau khi thu hoạch xong cần loại bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm dịch hại bằng kéo cắt cành để loại trừ hiện tượng tự ký sinh chất sống của cây mẹ, tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng cho “bốc” hơn, sạch sâu bệnh và hạ thấp trọng tâm, giúp cây vững vàng hơn trước mưa to, gió lớn. Sau đó tiếp tục bồi dục cho đất nền (bón đền quả) bằng cách kết hợp với xới xáo lớp đất dày 10-15cm dưới bóng tán, nhặt cỏ dại và đào rãnh hình vành khăn theo chu vi bóng tán sâu khoảng 30-40, rộng 35-45cm (tuỳ kích cỡ cây nhỏ, to); phơi ải đất đào lên sau 2-3 tuần, giúp đất bả và tiêu diệt mầm mống sâu bệnh có sẵn trong lòng đất. Tiếp theo là trộn lẫn với phân hữu cơ hoai mục, bùn khô hoặc xỉ than, vữa bả, theo tỷ lệ 41:1 theo khối lượng. Mỗi gốc từ 50-80kg, ấp vào rãnh, rải đều dưới bóng tán và giữ cho gốc thường xuyên ẩm để “nhử” rễ ăn ra và ăn lên. Khi cây phát lộc cần loại bỏ ngay những lộc nhỏ và thường xuyên kiểm tra, diệt sâu bệnh ngay từ khi chúng mới xâm hại. Với những cây bưởi trưởng thành đã cho thu hoạch nhiều vụ, cần dùng nước vôi (hoà tan) quét vài ba lần vào gốc, vừa sạch bệnh vừa tăng độ phản xạ ánh sáng cho vườn

Để có trái bưởi ngon theo kinh nghiệm của Đài Loan

Theo kinh nghiệm của Đài Loan, để có trái bưởi đẹp và ngon, khi những cây bưởi chùm được trồng ở Đài Bắc (Đài Loan) cho trái chín màu vàng lợt, người nông dân đã dùng giấy sậm màu bao bọc trái ngay từ khi trái còn tươi xanh. Khi trái chín, bưởi này sẽ có màu rất đẹp. Nguyên nhân để trái bưởi có màu sắc đẹp là trái không bị côn trùng xâm hại. Thậm chí, họ còn bọc trái bằng các bao trái có gam màu khác nhau và đã thu được những trái chín cho màu đậm nhạt khác nhau. Với cùng một giống, trồng trên cùng một tiểu vùng sinh thái, cùng áp dụng một quy trình kỹ thuật, màu trái tuỳ theo độ đậm nhạt của bao trái nhưng chất lượng trái không khác nhau. Về vấn đề bao trái, ở các nước châu Á, người ta còn dùng giấy bao xi măng có thêm lớp giấy đen ở phía trong để bao các trái xoài có vỏ vàng (như xoài Hoà Lộc), dùng bao giấy trắng đối với các giống xoài có vỏ màu đỏ khi chín. Còn với các loại trái cây như ổi, nho dùng bao nilon bọc bên ngoài, giấy báo cũ bọc bên trong… trái cây khi chín sẽ có vỏ màu sáng hơn so với không bọc.

【#5】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh

 • Tưới phun dưới tán: là phương pháp tưới bằng cách phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 3600, được đặt cao khỏi mặt đất 0,5-1,0m (dưới dạng phun sương hay phun mù). Giữa 4 cây bưởi được lắp đặt 1 vòi phun.
 • Tưới phun trên tán: là phương pháp tưới bằng cách phun nước từ trên tán xuống nhờ một hệ thống ống dẫn nước và máy bơm với các vòi cố định (có thể giữa 4 cây bưởi có 1 vòi phun hoặc mỗi một cây bưởi có 1 vòi phun ngắn vào giữa tán cây). Chiều cao của béc phun trên ngọn cây khoảng 30-50cm.
 • Nước: vào mùa nắng ở những vùng thiếu nước thì nên hạn chế sự phát triển của cỏ dại nhằm tránh sự cạnh tranh về nước. Vào mùa mưa nên khai thác thế mạnh của cỏ về khả năng hút nước từ dưới đất và thoát hơi nước qua bộ lá làm cho đất được thông thoáng hơn.
 • Ánh sáng: khi vườn cây còn nhỏ, cần hạn chế cỏ mọc vượt lên hay dây leo che ánh sáng.
 • Dinh dưỡng: khi cỏ dại phát triển trong vườn sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây bưởi. Tuy nhiên, khi cắt thân lá trả lại thì đã bù đắp lại một phân dinh dưỡng cho cây bưởi thông qua chất hữu cơ.
 • Biện pháp quản lý cỏ dại trong vườn bưởi: có thể áp dụng kiểu làm cỏ thủ công hay làm cỏ bằng máy cắt cỏ. Không sử dụng thuốc trừ cỏ. Khi cây chưa giáp tán, nên áp dụng trồng xen để hạn chế cỏ. Thường xuyên duy trì một lớp cỏ có chiều cao nhất định để che phủ mặt đất hạn chế rửa trôi xói mòn, giữ ẩm cho đất trong mùa khô.
  Loại phân bón: phân Urea (46% N); phân super lân (16% P2O5); phân KCl (60 % K2O); phân DAP (18-46-0); phân NPK các loại, phân hữu cơ hoai mục (phân bò, gà, dê, cút…), phân hữu cơ vi sinh, phân bón lá.

Bảng 1. Liều lượng phân bón vô cơ nguyên chất cho cây bưởi Da xanh ở thời kỳ kiến thiết cơ bản

Bảng 2. Bảng khuyến cáo lượng phân vô cơ nguyên chất cho cây bưởi Da xanh, dựa vào năng suất thu hoạch vụ trước

Phân bón lá: sử dụng phân bón lá nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây bưởi sinh trưởng phát triển tốt, bên cạnh đó phân bón lá còn giúp cho cây ra hoa thuận lợi trong việc xử lý ra hoa lệch vụ. Đặc biệt là phân bón lá có hàm lượng lân cao giúp cho cây bưởi phân hóa mầm hoa tốt như MKP (0.52.34), lân đỏ (86% P 2O 5).

 • Chọn 3-4 cành khoẻ, mọc từ thân chính, phát triển theo 3 hướng khác nhau, có kích thước tương đối đồng đều nhau làm cành cấp I. Các cành này mọc cách đều nhau trên thân. Dùng cọc chống giữ cành cấp I tạo với thân chính 1 góc 35-400.
 • Các cành cấp II này cách nhau từ 20 đến 30 cm, tạo với cành cấp I góc 30-350. Sau đó cũng tiến hành cắt ngọn của cành cấp II như cách làm ở cành cấp I. Từ cành cấp II sẽ hình thành cành cấp III.
  Khử trùng dụng cụ cắt cành như kéo cắt cành, cưa bằng nước Javel 5% hoặc cồn 900 trước khi chuyển sang cây khác để tiếp tục cắt cành. Vết tỉa cành bôi với dung dịch bordeaux 1% hoặc quét mỡ bò nếu cành bị cắt là cành lớn.

gây hại khi ở giai đoạn sâu non, đục thành những đường hầm ngoằn ngoèo trên lá làm giảm khả năng quang hợp, hoa và trái dễ bị rụng, cây phát triển kém. Vết đục tạo điều kiện cho bệnh loét, bệnh ghẻ xâm nhập và phát triển.

u trùng tập trung ở chồi và lá non, chích hút nhựa cây làm cho lá quăn, ngừng sinh trưởng. Khi mật số cao làm cho chồi non bị khô, rụng lá, gây hiện tượng khô cành. Dịch do rầy chống cánh bài tiết ra chứa đường, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển;

âu non có thể tấn công từ tháng thứ 2-6 sau đậu trái (đặc biệt là từ tháng thứ 3-4). Thường trên cùng một trái có 1 hay nhiều hang, mỗi hang chỉ có một sâu non cư ngụ và gây hại. Khi trái bị tấn công thì sau một thời gian sẽ rụng.

ả ấu trùng và thành trùng đều gây hại cho cây do chích hút nhựa lá và cành non làm giảm khả năng tăng trưởng của cây; lá non bị cong và biến dạng. Đồng thời rầy mềm cũng làm cho quả chín sớm và giảm phẩm chất, phân rầy có chứa đường sẽ thu hút nấm đen tới đóng trên thân hay lá làm giảm khả năng quang hợp của cây. Ngoài ra rầy mềm còn truyền bệnh Tristeza trên cây có múi.

ùng vòi phun có áp lực mạnh phun trực tiếp lên chồi, trái có rầy mềm. Bảo vệ các loài thiên địch như bọ rùa, các loài ong ký sinh. Các loài này có thể khống chế đến 95% mật số rầy mềm trong điều kiện tự nhiên.

đẻ trứng vào nách các cành nhỏ có đường kính từ 0,5-1,0 cm. S âu non đục rỗng cành, làm cành còi cọc, suy yếu nhanh, không có khả năng nuôi quả, giảm năng suất. Bị hại nặng cành bị chết khô hoặc có thể bị gãy. Những vùng trồng cây có múi lâu năm hoặc những vườn bưởi nhiều tuổi thường bị nặng.

– Biện pháp phòng trừ: dùng vợt bắt xén tóc để diệt từ tháng 4 hàng năm. Cuối tháng 5 đến tháng 6, quan sát tán cây, nếu có các cành nhỏ bị héo 2-3 lá ngọn cần bẻ để tìm và diệt sâu non. T háng 7 đến tháng 8, sâu đục xuống cành lớn, tìm lỗ đục và diệt sâu non. Có thể phun thuốc BVTV khi bắt đầu có cành héo, muộn hơn có thể bơm thuốc BVTV vào trong lỗ đục hoặc tẩm thuốc BVTV vào lỗ đục. Một số loại thuốc BVTV có thể sử dụng như Amitage 200 EC (Carbosulfan), Sherbush 25 EC (Cypermethrin), Vitashield 40 EC (Chlorpyrifos Ethyl). Nồng độ phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

đẻ trứng vào nơi tiếp giáp vỏ quả và thịt quả. Dòi ăn thịt quả, càng lớn thì càng ăn sâu vào phía trong. Đẫy sức chúng rời khỏi quả, rơi xuống đất (nếu quả chưa rụng) và chui vào đất ở dưới tán cây để hóa nhộng.

là nhện đỏ (Panonychus citri) và nhện vàng ( Phylocoptruta oleivora), gây hại trên bề mặt của lá và quả, ăn lớp biểu bì tạo thành những chấm nhỏ li ti, vết chấm lan rộng, lá có màu ánh bạc, có thể khô và rụng lá. Trên trái, nhện tập trung ở phần cuống trái, đáy và trong các phần lõm của trái. Khi trái còn non, nhện chích và hút dịch ở lớp biểu bì và làm vỡ tuyến tinh dầu trên vỏ trái, tạo nên những đốm sần sùi ‘da lu, da cám’.

thu hoạch xong, tiến hành bón phân, tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng. Phun thuốc phòng trước khi nhện sinh sản, như Kuraba WP ( Bacillus thurigiensis + Abamectin) hoặc Abapro 1.8 EC (Abamectin). Kết hợp dùng vòi nước phun mạnh lên tán lá, quả sẽ giảm mật số nhện đáng kể. Giữ ẩm tán cây và đất trồng trong mùa khô.

chích hút nhựa làm lá bị quăn vàng, cây phát triển kém. Trên trái non, nếu rệp sáp có mật số cao thì trái không phát triển và có thể bị rụng sớm. Rệp tiết mật, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp. Rệp sáp thường gây hại mạnh trong mùa nắng. Những vườn thiếu chăm sóc, ẩm độ cao, không thoáng mát hoặc vườn đã sử dụng nhiều thuốc trừ sâu thường ó sự bộc phát của rệp sáp.

lá già có những đốm vàng loang lổ, các lá non trên lộc nhỏ, phiến lá chuyển sang màu vàng, gân lá còn giữ màu xanh. Cây có thể ra hoa trái vụ. Triệu chứng lá cây bị bệnh gần giống với triệu chứng thiếu kẽm. Quả thường nhỏ, biến dạng, vỏ dày, trên vỏ quả chín vẫn còn phần xanh. Múi bị khô sượng, tép có vị đắng, hạt thui lép không phát triển, màu nâu, tâm của quả bị lệch vẹo. Rễ cây nhiễm bệnh bị thoái hóa, lượng rễ còn rất ít.

: do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. citri gây ra, hại cho tất cả các bộ phận của cây trên mặt đất (thân, cành, lá, quả), gây rụng hoa, quả, lá, cành non thì bị khô, làm cây cằn cỗi, chóng tàn. Trên quả, vết bệnh không ăn sâu vào trong múi, quả bị bệnh có phẩm chất kém, không bảo quản được.

ắt tỉa và thu gom cành, lá, quả bị bệnh đem tiêu hủy, hạn chế tỉa cành trong điều kiện ẩm ướt. Tuy nhiên các dụng cụ khi sử dụng phải được khử trung bằng dung dịch Javen 5%. Những vườn bị bệnh không nên tưới nước lên tán cây vào buổi chiều mát, không nên tưới thừa nước. Tăng cường bón thêm phân kali cho vườn cây đang bị bệnh. Phun phòng bệnh vào lúc cây mới ra chồi non hoặc khi bệnh bắt đầu xuất hiện. Khi bệnh năng có thể phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 10-15 ngày. Sử dụng các loại thuốc như BM Bordeaux M25WP, Kasuran 50 WP (Kasugamycin + Copper Oxychloride), Isacop 65.2WG (Copper Oxychloride). Nồng độ phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bệnh gây hại trên lá, quả và cành, làm lá bị biến dạng (đây cũng là một đặc điểm để phân biệt với bệnh loét), q uả bị bệnh biến dạng, nhỏ, vỏ dày, khô, ít nước. Bị bệnh nặng sẽ làm quả rụng.

hường xuyên vệ sinh cắt tỉa và tiêu hủy ngay cành, lá, quả bị bệnh. Áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh loét cũng giảm được bệnh ghẻ. Phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết như Actinovate 1SP (Streptomyces lydicus), Actino – Iron 1.3SP (Streptomyces lydicus + Fe), Kumulus 80 WG (Sulfur), Kasuran 50 WP (Kasugamycin + Copper Oxychloride), Isacop 65.2WG (Copper Oxychloride). Nồng độ phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bệnh có thể phát triển nhanh lên ngọn thân hay phát triển vòng quanh thân chính và rễ cái. B ệnh làm lá vàng. Ở dưới đất, nấm xâm nhập vào rễ gây thối hỏng rễ, không hút được dinh dưỡng. Cây bị bệnh ít rễ, rễ ngắn, vỏ rễ thối và rất dễ tuột ra khỏi rễ, nhất là ở các rễ con. Bệnh cũng làm thối quả (thường chỉ thối một bên quả) và rụng. Từ quả bệnh, nấm sẽ lây lan sang quả mạnh do tiếp xúc. Các quả gần mặt đất thường bị bệnh.

Cây bị nhiễm bệnh thường lùn, còi cọc, phát triển kém, lá hơi vàng ở rìa lá và nhỏ. Thân bị lõm trên cành già. Quan sát kỹ ở lá bánh tẻ thường thấy lá bị sưng lên (gân lồi), lá dầy, mặt lá sần sùi và còn thấy có những đoạn trong suốt (gân trong). Cây bị bệnh sớm tàn lụi.

o nấm Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh gây hại trong mùa mưa ở chảng ba của cây. Trên vỏ cây có nhiều sợi nấm màu trắng phát triển và bao phủ vỏ cây, sau đó tơ nấm chuyển sang màu hồng và che phủ cả thân, cành cây, vỏ cây chuyển sang màu sậm đến đen, cuối cùng vỏ bị khô và nứt ra, cành chết. Đôi khi không thấy được lớp tơ nấm màu hồng mà chỉ thấy được những gai màu hồng nhô lên từ chỗ nứt của vỏ thân.

hững quả ở vị trí thấp có thể đứng với được thì dùng kéo cắt cành để thu hoạch quả. Đối với những quả ở trên cao, đứng với không tới thì sử dụng kéo cắt cành có cần dài và có khả năng giữ được phần cuống quả, nếu không có kéo cắt cành cần dài thì có thể sử dụng thang chữ A để thu hoạch. Cắt cuống quả, lau sạch cho vào thùng xốp, giỏ hoặc sọt tre, không được để quả xuống đất. Những quả tiếp xúc với đất thì xếp riêng và được coi là sản phẩm không đạt VietGAP. Sau đó chuyển quả đến nơi thoáng mát để phân loại. Lau sạch vỏ quả chờ vận chuyển đến nơi bảo quản và tiêu thụ. Bưởi có thể bảo quản được 12 tuần ở nhiệt độ 12 0 C và ẩm độ 85-90%.

 • Đối với các cơ sở mua bán bưởi hoặc các tổ chức kinh tế tập thể như tổ hợp tác hoặc Hợp tác xã, sử dụng Anolyte nồng độ 490 ppm (200ml dung dịch Hypocloride pha cho 1 lít nước) trong thời gian 7-10 phút xử lý bưởi
 • Đối với những cơ sở có nhà sơ chế và đầy đủ trang thiết bị để sở chế và bảo quản bưởi Da xanh cần thực hiện theo các bước sau:

-Phù hợp với tiêu chuẩn sản xuất an toàn VietGAP, phù hợp với điều kiện tự nhiên – xã hội các huyện của chúng tôi

【#6】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Luận Văn

Giống cây Bưởi đỏ Luận Văn Thanh Hóa ( bưởi tiến Vua ) là loại cây nổi tiếng, trái bưởi Luận Văn ( bưởi tiến Vua ) là loại trái cây đặc sản tiến vua. Cây được trồng lâu đời tại làng Luận Văn xã Thọ Xương huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Bưởi Luận Văn (bưởi tiến Vua) là loại bưởi có mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, tép bưởi có màu đỏ, giòn, nhiều nước, dôn dốt ngọt, vị đậm và không the, đắng ngay cả khi quả bưởi còn chưa chín.

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6×0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

Trồng cây

Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

– Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.

– Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

– Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

– Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg Kali.

Chăm sóc Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

Phòng trừ sâu bệnh

– Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.

– Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

– Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

– Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

– Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.

Bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 6- 7 tháng tùy giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhe tay, không nên thu hoạch sau cơn mưa hoặc sương mù nhiều.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE – 0432161283/ 0942760699/0961284001

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

【#7】Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

Những hiểu biết cơ bản về thuốc bảo vệ thực vật

Ảnh: Thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để diệt trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Thuốc bảo vệ thực vật được phân thành hai loại chính là: thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Bên cạnh ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh, sử dụng lại đơn giản thì thuốc bảo vệ thực vật cũng có rất nhiều tác hại, đó là:

– Khó khăn trong quá trình sử dụng:

    Trong tự nhiên, có rất nhiều loại sâu hại khác nhau, có loại sâu ẩn núp dưới lá (như sâu vẽ bùa, sâu xanh, nhện đỏ, rệp sáp…), có loại đục vào thân cây (như sâu đục thân), có loại lại chui vào đất, có loại chui vào quả,… nên phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để tiêu diệt chúng. Việc này gây khó khăn cho người sử dụng, nhất là những người nông dân có trình độ văn hoá thấp. Nhiều người chỉ thích mua thuốc rẻ để phun, không cần biết phạm vi tác dụng của chúng ra sao. Có người hay phun quá liều chỉ dẫn để cho “chắc ăn”, làm tăng lượng thuốc thừa tích đọng trong đất và nước.

– Diệt trừ cả thiên địch, côn trùn có ích (là các loài chim bắt sâu, ong,…).

    Các loại thuốc trừ sâu thường có tính năng, phổ tác dụng rộng, nghĩa là có thể diệt được nhiều loại côn trùng, từ các loại sâu ăn lá, rệp sáp đến các loại sâu đục thân, đục quả… Khi bà con dùng thuốc diệt sâu hại, một số côn trùng có ích cũng bị diệt luôn, đồng thời ảnh hưởng tới các loại chim ăn sâu, vì chim ăn phải sâu đã trúng độc. Như vậy đồng nghĩa với việc là số lượng thiên địch của nhiều loại sâu cũng giảm. Do đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sâu hại.

– Độ độc cao

   Các loại thuốc trừ sâu đều có độc tính cao. Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Do trình độ hạn chế, một số nông dân không tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng, bảo quản thuốc trừ sâu, có người cất thuốc vào chạn bát, vào tủ quần áo, nên đã gây nên những trường hợp ngộ độc, thậm chí chết thảm thương do ăn nhầm, sử dụng nhầm phải thuốc. Một số loại thuốc trừ sâu có khả năng bay hơi mạnh nên gây khó chịu, mệt mỏi, thậm chí choáng ngất cho người trực tiếp phun thuốc sâu trên đồng ruộng, nhất là trong trường hợp không có các biện pháp phòng tránh tốt. Việc dùng thuốc trừ sâu liên tục sẽ sinh chứng nhờn thuốc. Vì thế mỗi loại thuốc trừ sâu chỉ có tác dụng mạnh một số năm đầu sử dụng. Ðể hạn chế bệnh nhờn thuốc, tăng khả năng diệt trừ sâu người ta thường tăng dần nồng độ thuốc, tăng số lần dùng thuốc. Tuy nhiên biện pháp này không lâu dài do không thể tăng mãi nồng độ được. Mặt khác, nó làm ô nhiễm môi trường mạnh hơn, do lượng tồn dư trong môi trường nhiều lên.

– Khó phân hủy

   Một số loại thuốc trừ sâu có tính năng hoá học ổn định, khó phân huỷ, nên sẽ tích luỹ trong môi trường. Sau nhiều lần sử dụng lượng tích luỹ này có thể cao đến mức gây độc cho môi trường đất, nước, không khí và con người. Do thuốc tồn đọng lâu không phân huỷ, nên có thể theo nước và gió phát tán tới các vùng khác, theo các loài sinh vật đi khắp mọi nơi. Thuốc diệt cỏ được dùng ở mức ít hơn. Tuy nhiên do có tính độc, chúng cũng gây nên những tác hại tới môi trường giống như thuốc trừ sâu.

    Nói tóm lại, thuốc trừ sâu, diệt cỏ không chỉ có tác dụng tích cực bảo vệ mùa màng, mà còn gây nên nhiều hệ quả môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái động thực vật và con người. Do vậy cần phải thận trọng khi dùng thuốc và phải dùng đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng đô, đúng cách theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật sau đây:

1. Dùng đúng thuốc:

   Chọn đúng loại thuốc có trong danh mục thuốc BVTV nhằm đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao đối với loại dịch hại cần phòng trừ. Cùng một đối tượng nhưng có nhiều loại thuốc có thể diệt được, vì thế nên thường xuyên thay đổi thuốc nhằm tránh khả năng kháng của sinh vật gây hại. Ngoài ra thuốc phải an toàn cho cây trồng, nông sản, ít ảnh hưởng đến sinh vật có ích, môi trường, con người và vật nuôi.

 2. Dùng đúng lúc:

    Dùng thuốc khi dịch hại mới phát sinh hoặc ở ngưỡng gây hại cần phòng trừ và ở các giai đoạn phát triển dễ mẫn cảm với thuốc thì hiệu quả diệt trừ cao, chi phí lại giảm. Ví dụ như với cỏ dại và sâu non tuổi càng nhỏ thì hiệu quả của thuốc càng cao. Không phun thuốc trong các trường hợp như: khi trời nắng gắt, trời sắp mưa hoặc ngay sau khi mưa, cây cối hoa đang nở rộ, lúa đang trổ bông… Nếu cần thiết thì phun vào sáng sớm hoặc chiều mát sẽ có tác dụng tốt nhất. Đối với thuốc lưu dẫn nên phun vào buối sáng sẽ có hiệu quả cao hơn phun vào buổi chiều. Phải tuyệt đối đảm bảo thời gian cách ly (bao nhiêu ngày) cho từng loại thuốc  trên từng loại cây trồng, không phun thuốc gần ngày thu hoạch.

    Đối với những loại thuốc trừ bệnh có tác dụng phòng là chính, khi dùng thuốc vào lúc bệnh còn chớm phát thì đạt hiệu quả phòng trừ cao, nếu dùng thuốc khi bệnh đã phát thành dịch thì hiệu quả sẽ thấp.

 3. Dùng đúng liều lượng và nồng độ:

    Cần theo đúng chỉ dẫn của nhãn thuốc về liều lượng, cách pha thuốc, lượng nước. Đảm bảo đúng liều lượng thuốc cần pha cho một bình phun và số bình phun trên một đơn vị diện tích. Nếu dùng thuốc với liều lượng cao hơn khuyến cáo thì làm gia tăng nguy cơ bị ngộ độc cho người phun, sử dụng nông sản và môi trường sống xung quanh. Ngoài ra còn có nguy cơ cây trồng bị ngộ độc, tăng tính kháng thuốc của sinh vật gây hại và tăng chi phí đầu tư.

 4. Dùng đúng cách:

    Phun, rải thuốc chú ý vào chỗ dịch hại thường tập trung nhiều. Ví dụ rầy nâu thường chúi dưới gốc lúa nên khi phun cần phải gạt gốc lúa và vòi phun cần chúc thẳng xuống mặt đất, trước khi phun cần cho nước vào ruộng cao để rầy bò lên phía trên sẽ dễ dính thuốc. Bệnh hại hay xuất hiện chỗ bón thừa phân, lá tươi tốt; cỏ dại có nhiều nơi chỗ gò cao, thiếu nước. Thuốc hạt thì trộn với phụ gia (phân bón, tro, cát) để rải, thuốc nhũ dầu, thuốc dung dịch thì phải pha với nước để phun. Cùng một liều lượng thuốc, pha nhiều nước để phun sẽ đạt hiệu quả cao hơn pha ít nước, ít ảnh hưởng cho người và cây trồng. Lượng nước phun cần ướt đều, trung bình cần 320 – 480 lít nước/ha. Dùng nước trong để pha thuốc, nước đục bùn sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Tùy vào đặc tính của từng sinh vật gây hại mà chọn vòi phun, hướng phun cho thích hợp.

(*) Kinh nghiệm:

– Thuốc trừ sâu có nhiều loại, có nguồn gốc khác nhau. Đa phần là thuốc có nguồn gốc hóa học, còn lại là sinh học. Do thuốc có nguồn gốc hóa học có độ độc cao nên trồng trong quy mô gia đình (trên tầng thượng, ban công) nên chỉ dùng các loại dầu khoáng, thuốc trừ sâu gốc sinh học và dùng sớm phòng trừ khi cây, rau có dấu hiệu bị bệnh để đạt hiệu quả cao nhất.

– Cần hiểu biết rau an toàn là gì? Nên đọc tiêu chuẩn vietgap để biết trồng rau an toàn như thế nào. Không phải cứ rau an toàn là không phun thuốc, sử dụng thuốc BVTV mà là sử dụng hợp lý theo các khuyến cáo đã nêu ở trên.