Kỹ Thuật Chiết Cành Và Trồng Bưởi Trong Chậu

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Trong Chậu Cảnh Cho Quả Sai Mọng Nước.
 • Thu Nhập Khá Từ Trồng Dưa Lê Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật Đạt Hiệu Quả Cao
 • Hạt Giống Khổ Qua Rừng Phú Nông 1G
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua An Toàn
 • Xuất phát từ nhu cầu của người dân chơi bưởi bonsai trong dịp tết, Sở NN&PTNT Hà Nội hướng dẫn về kỹ thuật chiết cành và trồng bưởi trong chậu cảnh như sau:

  Kỹ thuật chiết cành trên cây bưởi

  Từ tháng 3 đến tháng 4 (khi lộc xuân chuyển màu bánh tẻ), chọn cành chiết đường kính từ 1cm đến 1,5cm, dài từ 35cm đến 40cm, có 3 nhánh gần nhau (chạc 3) tỏa đều ra các hướng. Trên cành chiết, dùng dao sắc bóc bỏ 1 khoanh vỏ có chiều dài bằng 1,5 đến 2 lần đường kính cành, cách vị trí phân nhánh từ 10cm đến 12cm.

  Bưởi trồng trong chậu cảnh.

  Tiếp đến, cạo hết lớp tượng tầng, chờ từ 5 đến 7 ngày vết khoanh vỏ khô kiệt thì tiến hành bó bầu. Giá thể bầu gồm mùn rơm, đất ruộng ải, chế phẩm kích thích rễ, thuốc bảo vệ thực vật nhào trộn đều với nước sạch, tới độ ẩm nắm chặt giá thể thấy nước rỉ ướt khe ngón tay, nhưng không chảy thành giọt là đạt yêu cầu. Quấn giá thể quanh vết khoanh theo hình bầu dục dài từ 10cm đến 12cm, đường kính từ 7cm đến 8cm. Sau từ 7 đến 10 ngày bầu khô, dùng màng ni lông trắng bao kín sao cho mưa không gây ướt vỡ bầu.

  Sau chiết cành từ 60 đến 70 ngày, quan sát qua màng ni lông bao bầu, thấy toàn bộ các rễ trắng trong bầu chiết chuyển màu hanh vàng, thì cưa cành trồng xuống vườn giâm. Khi cây bén rễ hồi xanh tưới phân lân; ngoài ra, định kỳ 15 ngày/1 lần phun Atonic bón lá, kết hợp trừ sâu vẽ bùa bằng Polytrin sau mỗi lần lộc non mới nhú.

  Ông Nguyễn Chí Phong (ở làng hoa Hà Dừa, thôn Trường Thạnh, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã bán được hơn 50 chậu bưởi cảnh với giá 1 triệu đồng/chậu vào dịp tết. (Nguồn ảnh: Báo Khánh Hòa)

  Đảo cây và trồng bưởi trong chậu

  Trước khi trồng bưởi vào chậu, cần chuẩn bị chậu có đường kính vừa với bầu cây. Dùng dầm xâm sâu 20cm, rộng từ 2cm đến 3cm xung quanh cách gốc từ 10cm đến 12cm để làm đứt bớt rễ tơ của cây. Đồng thời pha loãng Ridomil tưới xuống khe xâm phòng nấm bệnh hại rễ; sau từ 10 đến 15 ngày đào lấy bầu cây trồng vào chum hoặc trên chậu.

  Kỹ thuật trồng bưởi trong chậu phải đảm bảo sao cho mặt bầu cây chìm ngang miệng chậu, hay dưới miệng chum 10cm; từ 1 đến 2 tháng sau cây sẽ ra hoa và đậu quả (nếu cành nào ra nhiều hoa cần tỉa bớt, chỉ để từ 4 đến 5 hoa/cành, đồng thời thụ phấn bổ sung để tăng đậu quả. Tùy cây chiết to, nhỏ mà chọn kích thước chậu cho phù hợp. Khi cây sống ổn định trên chậu dùng dây ni lông mềm buộc vít cành vượt (hơn 45cm), cành mọc lệch, tạo cho tán chậu cây cân đối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Vụ Đông Hiệu Quả, Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Măng Tây Trắng Đúng Kỹ Thuật, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Mới
 • Quy Trình Trồng Dưa Hấu Tí Hon Đúng Kĩ Thuật ” Cửa Hàng Hạt Giống Mỹ Đình
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cho Trái Ngọt Trĩu C
 • Trồng Bưởi Trong Chậu & Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Nghệ Thuật: Tưới Nước Và Bón Phân Cho Bonsai
 • Cách Chăm Sóc Mai Bonsai Sau Tết
 • Giáo Án Mầm Non Chủ Đề Vườn Cây Cảnh
 • Giáo Án Giảng Dạy Lớp 4 Chăm Sóc Rau Hoa
 • Thủ Công. Lớp 4.bài Chăm Sóc Cho Cây Rau, Hoa
 • Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

  Để trồng bưởi trong chậu bạn có thể tận dụng chậu, thùng xốp, bao nion, bao xi măng có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống ở vườn. Lưu ý: Dưới đáy chậu, thùng xốp cần được đục lỗ để thoát nước tránh ngập úng. Chậu, thùng xốp cần có kích thước từ 0,5 – 1m.

  Bưởi sẽ phát triển tốt nhất ở các loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6. Cần đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng và không được đọng nước trong chậu.

  Trồng bưởi trong chậu bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc tiến hành tạo giá thể bằng cách trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ chấu, mùn hữu cơ, than bùn, vôi, rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để diệt sạch mầm bệnh trong đất.

  Bưởi có thể được trồng bằng hạt, ghép và chiết. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể mua sẵn cây giống. Nếu trồng bằng hạt thì cây sẽ lâu lớn và chậm cho thu hoạch.

  Kỹ thuật trồng bưởi trong chậu hiệu quả

  Trồn bưởi trong chậu, đầu tiên bạn dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ sao cho mặt bầu nhô cao hơn mặt mô khoảng 3cm, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây rồi dùng tay ém nhẹ, từ từ kéo bao nylon lên và lấp đất lại ngang mặt bầu và tưới nước ngay cho cây mau bén rễ.

  Chú ý: Để tránh cây bị tách chồi thì khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió, cần cắm cọc giữ chặt cây con. Nếu các bạn trồng cây chiết thì bạn cần đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây có thể dễ dàng phát triển cành và tán về sau.

  Trồng bưởi trong chậu bạn cần đảm bảo cho cây lượng nước đầy đủ, đặc biệt là trong giai đoạn cây con, ra hoa đậu trái và trong mùa nắng nóng khô hạn. Vào mùa mưa thì cần đảm bảo chậu bưới không bị đọng nước, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

  Dối với cây giống từ 1-3 năm tuổi thì sau 20 ngày trồng chúng ta sẽ tiến hành bón lót lần đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Cứ khoảng 1 – 2 tháng bạn lại tiến hành bón cho chậu cây 1 lần. Mỗi lần bón phân các bạn nên dọn cỏ luôn!

  Sau đó, bón phân có thể chia thành 5 đợt đó là: 4 tuần trước khi cây ra hoa, sau khi đậu quả, trong thời gian quả phát triển, 1 tháng trước thu hoạch, sau thu hoạch.

  Để trồng bưởi trong chậu được hiệu quả thì hằng năm sau khi thu hoạch bạn cần tỉa bỏ những cành đã có trái (thường rất ngắn khoảng 10 – 15cm), cành ốm yếu sâu bệnh, các cành đang chéo nhau, cành trong tán không có khả năng mang trái.

  Đồng thời trong thời kỳ đang mang trái bạn cần loại bỏ những cành vượt để han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và phát tán sâu bệnh cho cây. Chú ý: cần phải khử trùng dụng cụ trước khi cắt.

  Định kỳ 1 – 2 tháng/lần quét vôi quanh gốc cây, cao hơn mặt đất từ 80 – 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây có tác dụng diệt khuẩn, ngăn không cho sâu đục thân và nhiều loại sâu bện khác phát triển.

  Trồng bưởi trong chậu, quả bưởi cần được bao sớm, khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt, bạn dùng túi nilon có kích thước đường kính 20 – 40cm, dài 30 – 60cm và thủng 2 đầu. Sau đó bao chùm trái và dùng dây buộc giữ túi vừa chặt.

  Túi nylon được cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa có thể giữ được sự thông thoáng cho quả, vừa có thể ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái phá hại.

  Bạn nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng. Khi thu hoạch cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ như vậy chất lượng trái không tốt, ăn sẽ không được ngon.

  NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Bưởi Trong Chậu Cảnh Cho Quả Sai, Mọng Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Phúc Trạch Pptx
 • Cây Giống Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi
 • Cách Chăm Sóc Cây Cỏ May Mắn Phát Triển Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Trong Chậu Cảnh Cho Quả Sai Mọng Nước.

  --- Bài mới hơn ---

 • Thu Nhập Khá Từ Trồng Dưa Lê Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Nhật Đạt Hiệu Quả Cao
 • Hạt Giống Khổ Qua Rừng Phú Nông 1G
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Trong Chậu Đơn Giản Nhất
 • Cuộc sống hiện đại, đô thị hóa, diện tích cây xanh ngày một giảm. Với những người yêu và muốn gần gũi với thiên nhiên thì trồng cây ăn quả trong chậu là một biện pháp hoàn hảo, giúp ta vừa gần gũi thiên nhiên vừa có trái ngọt để thưởng thức.

  Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn… Đục lỗ thoát nước ở đáy. Đường kính thùng chậu vào khoảng 0,5-1m.

  Chọn giống.

  Cây có nguồn gốc từ Đoan Hùng – Phú Thọ được trồng lâu đời (trên 100 năm) tại Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Là giống đặc sản địa phương, cây sinh trưởng khỏe, phân cành mạnh. Quả chín vàng tươi, tép ráo, ăn ngon, nhiều nước. Trọng lượng khoảng 1-1,5 kg/quả. Thời vụ: Vụ Xuân trồng tháng 2-4, vụ Thu trồng tháng 8-10.

  Đất trồng.

  Bưởi ưa phát triển ở các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6. Nơi đặt chậu cầy cần có ánh sáng và không được đọng nước bên dưới.

  Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Đưa cây vào chậu.

  Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.

  Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

  Chăm sóc.

  Từ 1 – 3 năm sau khi trồng, cây được 20 ngày tuổi thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 1 – 2 tháng/lần. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ vun trồng.

  Sau đó, bón phân có thể chia thành 5 đợt: Sau khi thu hoạch, 4 tuần trước khi cây ra hoa, sau khi đậu quả, giai đoạn quả phát triển và 1 tháng trước khi thu hoạch.

  Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10 – 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Chú ý: Trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt.

  Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1 – 2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80 – 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.

  Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2 – 2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20 – 40cm, dài 30 – 60cm, thủng 2 đầu. Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

  Thu hoạch.

  Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Nguồn: Tổng hợp bởi Farmtech VietNam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chiết Cành Và Trồng Bưởi Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Vụ Đông Hiệu Quả, Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Măng Tây Trắng Đúng Kỹ Thuật, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Mới
 • Quy Trình Trồng Dưa Hấu Tí Hon Đúng Kĩ Thuật ” Cửa Hàng Hạt Giống Mỹ Đình
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc
 • Cách Trồng Bí Đao Trong Thùng Xốp Trên Sân Thương
 • Cách Trồng Bí Đao Trong Chậu Để Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Cho Bắp Ngon, Ngọt
 • Giá Trị Dinh Dưỡng Và Kỹ Thuật Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp
 • Không khác nhiều kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh, trồng bưởi da xanh trong chậu cũng trải qua một số bước cơ bản sau:

  Chọn cây làm giống tốt: khỏe mạnh,sinh trưởng ổn định có trái ra đều,không bị nấm bệnh hay sâu hại tấn công. Ươm cây con: bà con có thể chiết trực tiếp cây mẹ hoặc ghép mắt (nên ưu tiên phương pháp này bởi nó sẽ tận dụng được sức phát triển của các gốc bưởi địa phương – vốn giàu sức sống, cùng khả năng thích nghi cao).

  Giai đoạn trước thành phẩm: tiến hành lựa chọn và ghép thêm quả để cho ra những cây bưởi cảnh có giá trị cao nhất.

  Lựa chọn gốc và mắt ghép cây con

  Thời gian thực hiện vào đầu xuân tháng 1 hoặc 2, khi thời tiết mát mẻ,có thể tiến hành ghép vào chiều tối tầm 4 – 5 giờ.

  Với mắt bưởi da xanh,chọn các cành bánh tẻ ( không quá non – không quá già ), tiến hành lấy mắt ghép độ sâu chạm đến phần sinh gỗ, độ rộng cách mắt 2cm 1 đầu cắt vuông để dễ cố định, đầu còn lại cắt vát( các mắt tam giác sẽ tốt hơn mắt tròn ), đồng thời cắt phần lá – nên giữ lại 1 phần cuống lá để tiện thao tác khi ghép.

  Lựa chọn thao tác ghép trên những cành cấp 3 (kích thước bằng ngón tay trỏ) 1 cành tương ứng với 1 mắt, bà con cần cân đối số mắt ghép trên toàn cây để không bị quá thưa hay quá dày. Thông thường mỗi đầu cành cấp 2 sẽ có vài nhánh cấp 3 những cành đó bà con cần giữ lại đề phòng mắt trước không thành công thì ta có thể thay thế.

  Tiếp tục ta dùng dao sắc cắt sát vào tầng sinh gỗ của cành cấp 3 thuộc gốc ghép, độ dài đúng bằng độ dài mắt ghép 2cm.

  Đưa mắt ghép vào đặt thật khít,đồng thời đảm bảo 2 tầng sinh gỗ sát vào nhau (nếu tách rời thì tỷ lệ thất bại sẽ rất cao). Cuối cùng cố định vòng quanh mắt ghép (không buộc lên phần mắt) – ta có thể dùng băng dính đen loại nhỏ để làm hoặc dùng giấy Parafilm. Đồng thời có dụng cụ che nắng sương cho cây để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho mắt ghép

  Lưu ý: dụng cụ chăm sóc,thao tác cây bưởi da xanh cần được vệ sinh, khử trùng hoàn toàn tránh nấm vi khuẩn xâm nhập.

  Đưa cây bưởi da xanh lên chậu

  Tính từ thời điểm tháng 1 khi bắt đầu thực hiện ghép mắt đến cuối năm ( tháng 12 ), cây bưởi da xanh lúc này đã phát triển đầy đủ cành lá bà con có thể tiến hành đảo gốc và đưa lên chậu. Các bước thực hiện như sau

  Dùng thuổng cuốc và bay chuyên dụng để khoanh vùng và đánh gốc lên, khoảng cách tùy thuộc vào bộ gốc ghép, gốc lớn ta sẽ đánh rộng – gốc nhỏ đánh hẹp lại, làm sao để hạn chế tối đa việc đứt rễ non cũng như thuận lợi để đưa cây lên chậu. ( với gốc bưởi chua 3 năm tuổi tôi thường để bán kính vùng là 30cm )

  Chuẩn bị chậu kích thước rộng 70 – 80 cm chiều cao 40 – 50 cm , đồng thời chuẩn bị thêm đất thịt tơi xốp trộn với than xỉ hoặc tro bếp thêm vào 200g lân. Đổ hỗn hợp vào đất làm sao khi đặt cây lên bầu đất nhô cao hơn so với mặt chậu là 10 cm. Cuối cùng nén nhẹ và tưới nước nhẹ vòng quanh.

  Lưu ý: trong quá trình bưởi da xanh ở trong chậu cảnh cần thường xuyên cắt tỉa , kiểm soát cành vượt để cây đẹp và cân đối nhất. Chưa kể phải phát hiện sớm sâu bệnh hại và xử lý: nhất là các loại rệp sáp, nhện đỏ, và một số loại nấm…

  Do bưởi da xanh có trái quanh năm, nhưng do diện tích trong chậu chật hẹp cũng như cây không trong thời điểm tết bán có giá không cao. Nên ta cần ngắt bỏ hoa trong năm chỉ căn giữ lại đợt quả tết.

  Khi trái bằng ½ chén trà thì có căn cứ vào số quả hiện có, và sức khỏe của cây bưởi da xanh ta có thể ghép thêm hoặc ngắt bỏ, đảm bảo phân bổ đều và trái to đẹp khi lớn lên.

  và khoảng cách trồng bưởi da xanh là bao nhiêu nếu trồng trên đất vườn.

  Bà con thực hiện tương tự như đã trình bày trong bài viết cách trồng bưởi diễn cảnh , tuân thủ đầy đủ các bước từ lựa chọn trái ghép đến cành cần thêm, cũng như thao tác và chăm sóc.

  • Trồng bưởi da xanh trong chậu
  • Kỹ thuật trồng bưởi da xanh trong chậu
  • Cách trồng bưởi da xanh trong chậu cảnh

  Từ khóa tìm kiếm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng Cho Quả Sai Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới, Nha Kinh Trong Dua Luoi, Bán Màng Kính, Màng Nhà Kính,màng Kính Politiv, Màng Kính Israel,mang Kinh,ban Mang Kinh, Mang Nha Kinh,bán Màng Kính Tại Hà Nội,màng Nhà Kính Giá Rẻ,màng Nhà Kính Pe, Màng Kính Trồng R
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng Chi Tiết, Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính Đang Thịnh Hành Ở Nước Ta
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Trên Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bưởi Trong Chậu Cho Nhiều Trái
 • Nên Tưới Cây Bonsai Lúc Nào Tốt Nhất, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh 2022
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Cây Gai Dầu (Hemp) Và Cây Cần Sa (Marijuanna)
 • Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Tú Cầu Ra Hoa Và Nhiều Màu Sắc
 • Cây Cẩm Tú Mai: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống
 • Mỗi khi đến độ Xuân về, bà con tấp nập mua sắm cho gia đình mình những vật dụng cần thiết, trong đó có cây cảnh trưng tết.

  Nhiều bà con thốt nên rằng, sao cây Bưởi trên chậu mà quả lại to đều, sai trĩu cành, kỹ thuật chăm sóc cây bưởi như thế nào ?

  1. Những sai lầm khi chăm sóc làm cho cây bưởi chậm lớn, ít quả

  Với người dân ở Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên, bưởi ghép quả trên chậu nó quá đỗi bình thường.

  Nhưng một số nơi khác bà con vẫn nghi hoặc, ghép vào sống đã khó làm gì có chuyện quả lớn và to như bưởi thật khi nó tự thân ra được.

  Đáng lẽ mọi năm khi quả ghép sống và bám lớp biểu bì vào thân cây mẹ, quả lớn ở mức độ vừa phải,nghĩa là đủ xé lớp giấy bọc quả .

  Và thường đến khi quả vào nước, nặng nước mới tăng thể trọng lẫn hình dạng bên ngoài ,quả bưởi sẽ rất to so với lúc ban đầu khi mới ghép.

  Nhưng năm nay quả lớn rất nhanh, theo kinh nghiệm của tôi số lượng các vườn quả lớn nhanh kg đều, thậm chí có vườn quả kẹt mặc dù cây mẹ lực tốt, lộc lá xanh thẫm.

  Thời tiết chỉ là một phần…

  Với bà con dù kinh nghiệm nhiều hay ít, rỉ tai nhau là cho cây đói dinh dưỡng kg bị xì mủ, quả kg hỏng.

  Về nguyên tắc thì đúng, nhưng chỉ xét trong một lĩnh vực hạn hẹp.

  Đến tháng 7,8 quả ổn định mới cho ăn,bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây…

  Đó là kinh nghiệm sai lầm, bởi lẽ cây ghép quả tháng 4 al, trc một tháng kg dc cho cây ăn, nghĩa là cắt nguồn dinh dưỡng NPK ( đạm, lân, kali )

  Suốt tháng 3 âm lịch, đến tháng 7,8 âm lịch, ròng rã 4,5 tháng trời cây nuôi lượng quả lớn vậy chỉ còn chút dinh dưỡng trong đất chậu, với nước lã duy trì độ ẩm,làm sao quả to đều được.

  2. Dinh dưỡng để chăm sóc cây bưởi sai quả

  Cây thiếu dinh dưỡng quá nhiều, sẽ gây hiện tượng si cây, còi cọc, quả kg nuôi được sẽ rụng nhiều.

  Như khi chúng ta nhịn ăn kiêng lâu ngày, làm sao đủ sức khỏe, đủ béo tốt để phát triển dc.

  Thời gian từ khi ghép, tới khi cho ăn :

  Nghĩa là trong tháng 6 âm lịch, phải cho cây chậu nguồn dinh dưỡng bổ sung.

  Theo kinh nghiệm của tôi trồng bưởi cảnh nhiều năm, chỉ nên cho cây ăn với liều lượng bằng 1/3 lượng dinh dưỡng khi chưa ghép quả.

  Tính theo đường kính tán và thân cây.

  Mục đích cho cây ăn cắt giảm dinh dưỡng, là vì thể trạng từng cây khác nhau, cách mà chúng liền quả cũng khác nhau, quả liền nhanh, quả liền chậm, những quả liền da chậm khi ta cho ăn thừa dinh dưỡng sẽ bị xì mủ chỗ vết ghép, dẫn tới quả đó thối cuống và hỏng.

  Hiện tượng thối cuống, hỏng quả ghép , bà con chúng tôi gọi vui là ” Xuân đến sớm” nghĩa là quả ” chín sớm “…

  Thường thì chỉ cho cây ăn Đạm, Lân, tùy theo đường kính tán cây, thân cây.

  khoảng 30-50g/ thùng 16 lít,tưới đều ẩm đều hết phần mặt chậu…

  Giai đoạn này, cần bổ sung thêm cho cây phân bón dạng vi lượng, trung lượng, và can xi để giúp cây chắc lá, chắc thân, tạo một thể thống nhất giữa cây mẹ và quả ghép thành một thể…

  Giống như con nuôi cũng như con đẻ …

  Mách nhỏ với bà con là năm nay bưởi cảnh của tôi quả rất to đều, vì là năm nay dùng thêm nhiều chế phẩm sinh học, đặc biệt HLC 16 , đây là chế phẩm hữu cơ,dạng nước dễ hòa tan, giúp cây hấp thụ và bổ sung dinh dưỡng cực tốt, nhất là cho bưởi quả nhanh to, lá dày mỡ lá.

  Nó khác với các loại phân bón khác, khi tưới cho cây chậu kg lo bị thối rễ nếu gặp thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng lâu ngày xong lại mưa đột ngột thay đổi thời tiết.

  Để hiệu quả hơn, nên dùng kết hợp cả EM Root vs HLC 16 ,2 trong 1 sẽ kg phải lo lắng khi cho cây ăn gặp mưa…

  Thời gian 2 tháng đủ để vết thương khi ghép nó lành nặn ( sẹo già ) cây dù có dư chút dinh dưỡng cũng kg gây hiện tượng xì mủ.

  Hơn nữa,khi cây bị đói ăn lâu ngày, khi ta bổ sung dinh dưỡng không đúng thời điểm, cây rất khó có lộc, vì với cây có múi nói chung, cây bưởi diễn nói riêng, thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 quả vào nước, bởi vậy chúng cần nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn, đủ để đảm bảo cây giữ lá xanh, quả không bị mõm nếu ta cung cấp nước và dinh dưỡng không đủ. Cây bị héo và quả bở cuống…

  Đó là hiện tượng nói vui “bài xích”

  Kiểu như khi chia tay, kg hợp nhau mỗi người một hướng ấy !

  Cho nên vấn đề khi quả đạt cao vẫn cần duy trì độ ẩm, nguồn dinh dưỡng đều đặn kg phải bà con nào cũng hiểu.

  – Lần 2 cho cây ăn cách lần 1 nửa tháng, duy trì nguồn dinh dưỡng như vậy tới khi chuẩn lấy lớp lộc áo.

  Lớp lộc áo lấy tháng 8 âm lịch, lúc này mới bổ sung dinh dưỡng gấp 3 lần trong giai đoạn lần 1, lần 2…..

  Quá trình này duy trì 15 ngày / lần cho cây ăn, tới nửa cuối tháng 11 âm lịch thì bà con dừng lại ,chỉ duy trì độ ẩm.

  Ngoài để thành công với bưởi cảnh, cây nhiều quả vẫn cần phải có lộc mới đẹp…

  Lẽ ra là không nên chia sẻ, bởi giá trị cây bưởi cảnh trên chậu rất cao, có chậu chỉ 1, 2 triệu, có chậu chục triệu, hai chục triệu , thậm chí có những chậu lên tới vài chục triệu, hàng trăm triệu…

  Sự cạnh tranh rất cao về sản phẩm.

  Tuy nhiên tôi vẫn muốn mách nhỏ để bà con trồng bưởi làm giàu, cùng xây dựng một thương hiệu, bưởi Liên Nghĩa độc nhất…

  3. Cách ghép sao cho đạt cao, quả mau lớn và nhìn đẹp mắt

  Trước thời điểm ghép quả vào thân cây mẹ, cây trên chậu. Một tháng trước cắt nguồn dinh dưỡng như đạm, lân, kali…. để hạn chế và đưa cây vào trạng thái chắc cành, chắc lá,giảm lượng đạm dư thừa trong cây khi ghép quả hạn chế bị xì mủ .

  Thời điểm ghép : Từ Đầu tháng 4 âm lịch, tới cuối tháng, nghĩa là thời gian ghép rơi vào 1 tháng…

  Thời điểm ghép thêm ,có thể ghép kéo dài, tùy nguồn quả.

  Nguồn quả ghép : Quả vừa to đủ, nhẹ , chưa vào nước, mã đẹp, cuống nên cắt dài khoảng 15-20cm, lưu ý bà con chọn cuống quả tròn , có vân gỗ thì càng tốt, hạn chế cắt cuống non, khi ghép quả sẽ bị thối cuống.

  Ghép có nhiều kiểu ghép, chủ yếu là ghép vát cành, ghép áp thân, ghép nêm…

  Khi quả ghép được khoảng 20 ngày trở lên, cuống sẹo liền da.

  Thời gian để đánh giá bưởi đạt quả từ 1 tháng đến 3 tháng sau khi ghép…

  Quả đạt đa phần sẽ xé lớp giấy bọc, nghĩa là quả sống và đang phát triển….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Vườn Cây Bưởi Phúc Trạch Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Gieo Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Chè Trong Vườn Ươm
 • Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Chè (Arabica)
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trong Chậu Đúng Cách
 • Các Loại Rêu Thủy Sinh Đẹp Và Dễ Trồng
 • Kỹ Thuật Chăm Hoa Hồng Juliet
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cỏ Lai Sweet Jumbo
 • Cách Trồng Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Củ Ngọt
 • Hướng dẫn trồng cây trong chậu tại nhà

  Trồng hoa hay cây cảnh trong chậu cần lưu ý ko đẻ quá nhiều đất thịt và ém chặt đất. Vì như thế cây không thể hấp thụ được nước, nước sẽ chảy ra bên ngoài thay vì thấm xuống chậu.

  Trồng cây, hoa cảnh trong chậu, thùng xốp, chậu gỗ… Là giải pháp tiện lợi cho những gia đình thích trồng cây nhưng lại bị hạn chế về không gian như các trung cư coa tầng, nhà mặt phố

  1. Chuẩn bị đất và trồng cây

  Việc đầu tiên là lựa chọn đất trồng , nên mua đất cảu các nhà vườn đã pha trộn hoặc tự pha trộn bằng cách pha đất phù xa với rơm, cỏ khô, phân bón với khoảng 60-70 % là đất phù xa. Đổ đất đã chộn vào bồn chậu trồng

  Nên trộn đất thật kỹ trước khi trồng cây.

  Sau khi trồng cây và hoa vào chậu, bồn hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho kín đất vaf kẽ hở trong chậu. Lưu ý không cho đất vào đầy chậu. bề mặt đất không được ngang với mặt chậu. Ví dụ: Cỡ chậu 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23 cm cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

  Chộn đất và phân bón trước khi trồng cây

  2. Tưới nước cho hoa cây cảnh trong chậu

  Thường đất trồng hoa cây cảnh trong chậu thường là đất chộn giá thể có khả năng thoát nước cao, cần phải tưới nước thường xuyên trong ngày. Kiểm tra đất có đủ nước hay không bằng cách cắm 1 que xuống sâu bằng nửa chậu, rút que ra nếu thấy trắng khô thì thiếu nước, còn nếu que dính nhớp tức là chậu đủ nước

  Tưới nước không phải cứ tưới nhiều nước là càng tốt, việc tưới nước nhiều thì các chất dinh dưỡng sẽ bị trôi theo nước. Đất trong chậu, bồn sẽ trở nên kém dinh dưỡng và thoái hóa..

  Tưới nước cho cây bằng vòi odoa sẽ tốt hơn cho cả cây hoa và cây con

  3. Bón phân

  Cây xanh trong chậu luôn trong tình trạng thiếu dinh dưỡng bất cứ lúc nào vì nó cơ bản là diện tích quá nhỏ so với nhu cầu dinh dưỡng của cây. Bạn nên sử dụng nhiều chất hữu cơ có sãn và luôn theo hướng dẫn an toàn cho cây . Theo chu kỳ bón phân thì 10 -14 ngày nên bón phân hữu cơ một lần

  Cách bón phân: Hòa tan các loại phân bón trong dung dịch nước sạch và hơi ấm, hàm lượng bón tùy theo kích thước của cây và kích thước của chậu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Phân bón hóa học cho cây hoa

  Lưu ý: Trước khi tưới phân, cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Chỉ nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại. Dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

  Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1 cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

  Trồng hoa trong chậu cũng rất công phu và lắm cầu kỳ

  Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

  Hiện tại vườn có sử dụng các loại phân hữu cơ, cây phát triển tốt và không có độc hại dành cho còn người. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để có phân bón hữu cơ tốt nhất dành cho bạn

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Trong Chậu Chỉ Trong 5 Bước
 • 3 Cách Trồng Hành Tại Nhà Vừa Ăn Vừa Bán Rất Dễ Làm
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Bỉ Ngạn Trong Nhà Không?
 • Cách Trồng Hoa Bỉ Ngạn Từ Hạt Đúng Cách Cho Hoa Nở Rộ Đẹp Mắt
 • Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Bỉ Ngạn Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan (Tưới Nước, Bón Phân) – Lan Thừa Và Thiếu Dinh Dưỡng
 • Phòng Ngừa Và Trị Sâu Bệnh Cho Hoa Lan
 • Kỹ Thuật Làm Giàn, Mái Che Và Vị Trí Trồng Lan
 • Những Bước Thay Chậu Cho Hoa Lan
 • Các nhóm lan có thể trồng chậu như lan Dendrobium, lan Cattleya, lan Phalaenopsis – lan hài, lan Oncidium – lan vũ nữ

  Các nhóm lan có thể trồng chậu như Dendrobium, Cattleya, Phalaenopsis, Oncidium (mục đích là bán cây thành phẩm).

  1. Cơ sở vật chất

  Khung sườn giàn lan

  – Có 2 trường hợp làm giàn che cho cây lan trồng chậu:

  Trường hợp làm liếp nổi để đặt chậu: Trường hợp treo chậu bằng móc
  Chiều cao của cột: 3 – 3,2 m. Chiều cao của cột: 2,8 – 3 m.
  Cột bằng Xi măng hay sắt hay cây. Cột bằng Xi măng hay sắt.
  Chiều cao của liếp: 1 m. Giữa chiều cao của cột (khoảng 1,5 m tính từ mặt đất, đặt thêm hệ thống cột ngang để treo chậu).
  Chiều rộng của liếp: 1,2 – 1,4 m. Hệ thống cột ngang để treo chậu cũng xếp thành hàng (liếp) cho dễ chăm sóc.
  Chiều dài tùy theo kích thước vườn. Để treo các chậu phong lan có thể dùng cây tầm vông thật thẳng làm sào hoặc tốt nhất là dùng các loại ống nước tròn bằng nhựa hoặc sắt. Những cây sào này được gác song song cạnh nhau, khoảng cách giữa hai cây độ 30 – 35 cm là vừa.

  – Mặt liếp sử dụng lưới B40 hoặc các loại lưới có lỗ to hơn để vừa kích thước chậu.

  Mái che

  – Hiện nay, mái che giàn lan thường được làm bằng lưới, lưới đen và lưới xanh. Ưu điểm: nhẹ và dùng được lâu. Lưu ý khi lợp lưới nên căng cho thẳng và chằng dây kẽm trên dưới cho chắc để khỏi bị võng xuống.

  – Mái giàn lợp bằng tre, bằng lá rất mau mục.

  – Đối với nhóm lan Phalaenopsis đòi hỏi giảm bớt lượng ánh sáng còn khoảng 20 – 30% nên cần che lưới dày hơn so với các nhóm lan khác.

  Giá thể

  Trồng phong lan không nhất thiết phải sử dụng đến giá thể. Tuy nhiên, sử dụng thêm giá thể để giữ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa hoặc vỏ cây thông (vỏ cây thông tuy khó kiếm nhưng nếu có được loại giá thể thì rất tốt cho việc trồng lan. Do trong vỏ thông có chất resin là chất sát khuẩn nên trồng lan rất tốt), dớn (dớn là chất liệu trồng lan rất tốt. Dớn được lấy ra từ thân, rễ của cây dương xỉ. Ưu điểm là giữ ẩm tốt. Nhưng nhược điểm là trồng lâu ngày phải thay chất trồng mới vì dớn mục nát, thiếu thoát khí).

  Chậu

  Có 2 loại: chậu bằng nhựa và chậu đất nung, Tuỳ theo kích thước cây mà chọn kích thước cho phù hợp.

  Kẽm: dùng để cột cây lan vào thành chậu

  Móc treo

  2. Cách trồng

  – Chuẩn bị chậu (chậu đất nung hoặc chậu nhựa), kích thước chậu cân đối với khả năng phát triển của cây, có nhiều lỗ thoáng.

  – Chuẩn bị chất trồng (giá thể).

  – Cho chất trồng vào chậu. Chất trồng có kích thước lớn nên đặt dưới đáy chậu để đáy chậu được thông thoáng, chiếm khoảng 1/5 thể tích chậu. Chất trồng có kích thước vừa và nhỏ nên đặt ỡ giữa và phía trên. Chất trồng thấp hơn mặt chậu khoảng 1 – 2 cm.

  – Cắm cọc nhỏ vào mép chậu nếu trồng lan đa thân và cọc giữa chậu nếu lan đơn thân giúp cây đứng vững.

  – Buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây về sau quay vào giữa chậu (trồng lan đa thân). Khi trồng không chôn gốc cây sát đáy chậu mà để lưng chừng giữa lớp chất trồng. Phủ lên mặt chậu 1 lớp xơ dừa hay dớn để tăng ẩm độ cây.

  – Giảm ánh sáng bằng cách che nắng khi cây mới trồng, khi rễ non phát triển chuyển dần sang nơi có ánh sáng phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yêu Cầu Ngoại Cảnh Với Hoa Lan
 • Chăm Sóc Hoa Lan- Tìm Hiểu Rễ, Thân, Lá, Hoa Và Quả Của Hoa Lan
 • Dấu Hiệu Trên Lá Lan Cho Biết Tình Trạng Của Cây Lan
 • Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Lá Trên Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Nuôi Cấy Mô
 • Cách Trồng Bưởi Trong Chậu Cho Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Tưới Cây Bonsai Lúc Nào Tốt Nhất, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh 2022
 • Sự Khác Nhau Cơ Bản Giữa Cây Gai Dầu (Hemp) Và Cây Cần Sa (Marijuanna)
 • Cách Chăm Sóc Cây Cẩm Tú Cầu Ra Hoa Và Nhiều Màu Sắc
 • Cây Cẩm Tú Mai: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống
 • Cây Hoa Lan Cẩm Cù: 9 Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan
 • KHPTO – Bưởi trồng chậu sum suê cho nhiều trái luôn thu hút người dân đô thị. Vào mỗi dịp tết đến, giá cây bưởi trồng chậu cho trái không hề rẻ, từ 2 – 5 triệu đồng/cây, gốc lớn giá vài chục triệu đồng. Nhà phố hoàn toàn có thể trồng bưởi trong chậu cho trái, người trồng cần tuân thủ các kỹ thuật như sau:

  Theo hướng dẫn của anh Thanh Phương (trại cây giống Thanh Duy, Bến Tre), cây bưởi trồng chậu đáp ứng niềm đam mê trồng cây của người dân đô thị trong điều kiện ít đất, không gian nhỏ hẹp, khó chăm sóc… Tuy nhiên, cây bưởi (bao gồm bưởi da xanh, bưởi năm roi…) hoàn toàn có thể phát triển tốt và cho trái khi trồng chậu.

  Đầu tiên là chọn giống, trồng ở miền Nam có thể chọn giống bưởi da xanh, bưởi Tân Triều, bưởi năm roi… Nếu muốn chất lượng ngon thì chọn giống bưởi da xanh, nếu muốn có hình thức đẹp chưng dịp tết có thể chọn giống bưởi năm roi, khi chín có màu vỏ vàng đẹp. Có thể chọn cây giống trong túi bầu bán ở các cơ sở cây giống, nên chọn cây chiết cành, cao 40 – 50 cm. Cây bưởi giống sau khi trồng 2 – 2,5 tháng bắt đầu cho trái. Để rút ngắn thời gian cho trái khi trồng chậu, có thể chọn cây giống (chiết cành) được chủ vườn ươm trong bầu lớn, cây cao 1 – 1,2 m, đã phân nhánh. Thường cây lớn này đã trồng vào túi bầu khoảng 6 tới 12 tháng.

  Khi đã có cây giống, tiếp theo là chọn chậu trồng, chọn chậu rất quan trọng, nếu chậu không phù hợp thì cây khó phát triển tốt và cho trái như ý muốn. Nên chọn chậu có đường kính 50 – 80 cm, chiều cao chậu 60 cm. Chậu phải có lỗ thoát nước lớn, thoát nhanh dễ dàng, nếu lỗ nhỏ thì khoét rộng thêm, kê chậu trên cục gạch. Đất trồng là đất thịt, đất pha cát (60%) hoặc trộn cát sông, mụn xơ dừa, trấu mục, phân bò phối trộn với nấm Trichoderma (phòng ngừa bệnh)… Tốt nhất bổ sung thêm phân dơi (500 g/chậu) + 300 g phân lân nung chảy. Cho hỗn hợp đất trồng, phân vào đầy mặt chậu, nén nhẹ, khoét lỗ trống vừa bầu cây, đặt túi bầu vào bên trong sao cho mặt bầu ngang mặt chậu. Lưu ý là cây bưởi không chịu nghẹt gốc nên lúc trồng nâng cao gốc càng tốt, không trồng sâu. Gốc bưởi càng dâng cao thì bộ rễ sẽ thông thoáng hơn.

  Cây bưởi ưa ánh sáng để phát triển và cho trái, vì vậy cần đặt chậu trồng nơi có ánh sáng hoàn toàn, hoặc ít nhất là hướng nắng sáng. Có thể đặt chậu trên sân thượng, dùng lưới đen che phía trên giảm nắng chiều gay gắt dễ làm vàng lá. Để chậu trồng ở sân thượng chú ý gió mạnh làm bật gốc, cần có cây chống hay ràng dây quanh gốc. Chỉ cắt bớt cành cao vượt, để lại cành nhỏ quanh gốc (nhánh nhện), vì cành nhỏ này dễ cho trái hơn cành bên ngoài. Sau mỗi đợt trái, cắt thu cành, tạo tán gọn phù hợp.

  Sau khi trồng 10 ngày, sử dụng phân tưới gốc để rễ phát triển mạnh, có thể sử dụng phân sinh học Supagro, Wegh hoặc mua acid Humix về pha nước tưới vào gốc. Định kỳ tưới 15 ngày/lần cho rễ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, đồng thời bổ sung nấm đối kháng Trichoderma 3 tháng/lần và chế phẩm sinh học Chitosan để phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ. Lưu ý, cây bưởi rất dễ nhiễm bệnh nên việc phòng ngừa như trên định kỳ giúp cây phát triển tốt, giảm bệnh hại. Chú ý diệt sâu vẽ bùa làm hại lá non, quan sát kỹ hai mặt lá non, khi cây vừa nhú chồi non, bắt sâu vẽ bùa hoặc phun thuốc sinh học, dầu khoáng. Bón phân NPK 16-16-8, liều lượng 20 – 30 g/lần, tháng 1 lần, sau tăng lên 50 g/lần, khi cây trên một năm tuổi bón 100 g/lần, bón quanh chậu.

  Xử lý ra hoa cho trái là khâu quan trọng, cây bưởi sau trồng 20 – 30 tháng (tùy kích cỡ cây giống ban đầu) thì có khả năng cho trái. Cây có thể tự ra hoa, tuy nhiên có thể xử lý cho cây ra hoa theo ý muốn để có trái chưng vào dịp tết. Xử lý ra hoa bằng cách lảy lá của cành mang trái (nhánh nhện trong thân cây), cách này có thể giúp ra hoa nhưng chỉ hiệu quả với những cây mới cho trái trong vài năm đầu. Xử lý ra hoa bằng cách xiết nước (tạo khô hạn), trước khi xiết nước cần tưới bón phân cho cây phân hóa mầm hoa

  dễ ra hoa, sử dụng phân NPK 0-20-20 bón cho cây (100 – 200 g/gốc), tưới gốc phân sinh học Supagro. Sau đó 10 ngày thì tạo khô hạn, bưởi cần thời gian khô hạn để cây dễ ra hoa. Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, thu hoạch vào tầm tháng 9 (tết Trung thu) hoặc tạo khô hạn tháng 4 dương lịch thì thu hoạch dịp tết Nguyên đán. Trung bình từ lúc cây ra hoa tới thu hoạch là 7 – 8 tháng. Đang thời kỳ xiết nước mà gặp mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc, hạn chế nước đọng trong chậu.

  Trên mỗi chùm trái chỉ nên để lại tối đa 1 – 2 trái. Tùy khả năng của cây mà để lượng trái phù hợp, không nên để quá nhiều, chọn trái tròn đều. Sau khi tỉa trái nên dùng túi bao trái để hạn chế ruồi đục trái. Có thể tạo hình cho trái bưởi theo ý muốn, nhiều nơi bán khuôn tạo trái có chữ Tài, Lộc… Trong giai đoạn nuôi trái, tăng cường phân hữu cơ, sinh học, bón bổ sung NPK 20-20-15 (100 – 150 g/gốc), giai đoạn 2 tháng tới thu hoạch bón bổ sung kali, phân gà (qua xử lý), phân dơi tăng chất lượng trái. Chú ý treo cành, chống đỡ, tránh trái lớn nặng làm gãy cành hay gió thổi mạnh bị rụng. Tránh ánh nắng chiều chiếu trực tiếp làm nám, sượng trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Trên Chậu
 • Chăm Sóc Vườn Cây Bưởi Phúc Trạch Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê
 • Kỹ Thuật Gieo Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Chè Trong Vườn Ươm
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Tulip Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Hồng Leo Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Vạn Thọ Pháp
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Oải Hương
 • Mùa Sen Đến Rồi, Không Tự Trồng Sen Mini Trong Chậu Thì Quá Phí!
 • Điều Gì Khiến Hoa Anh Đào Kép Nhật Bản Được Cả Thế Giới Say Mê?
 • Ánh sáng

  Tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, cần che bớt ánh sáng. Nếu trời dâm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

  Nhiệt độ

  Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10 độ C -15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

  Độ ẩm

  Đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tulip.

  Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%). Thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%).

  Độ ẩm đất trung bình 70-75%. Độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tulip.

  Thời vụ trồng

  Thời điểm trồng từ khoảng 15/11 – 30/12 tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm. Ở các vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa có thể trồng quanh năm, còn ở Mộc Châu chỉ nên trồng chủ yếu để thu vào dịp tết Nguyên Đán.

  Chuẩn bị giá thể, chậu trồng

  Vụn xơ dừa, trấn hun, phân chuồng mục, đất sa được trộn theo tỉ lệ 1:1:1:1 . Sau đó xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng 2 – 3 tuần.

  Chậu để trồng cây có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa cứng, nhựa mềm hoặc chậu sứ, có đường kính 7 – 10 cm hoặc 18 – 20cm trồng từ 1 – 3 cây/chậu.

  Chọn củ giống

  Củ giống không được trầy xước, đã bật mầm và đồng đều. Khi mua củ giống cần chú ý không chọn những củ đã bị thâm hat méo mó, mềm nhũn.

  Trước khi trồng, hãy gói củ tulip vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8-10 tuần. Trên thị trường hiện nay cũng có loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

  Kỹ thuật trồng hoa

  Cho giá thể vào khoảng 2/3 chậu, đặt củ theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên trên.

  Sau đó lấp tiếp giá thể cho đến khi ngập củ.

  Từ 7 – 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể từ 65 – 75%.

  Bên cạnh đó, người trồng hoa nên rào và che chắn chậu hoa lại để tránh chuột bọ hoặc côn trùng cắn phá.

  Cách chăm sóc chậu hoa tulip

  Khi cây đã đạt độ cao 5-10cm thì cần kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì cần nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu.

  Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc. Cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn…

  Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu…..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Tulip Trong Nước Đơn Giản
 • Cây Đỗ Quyên Nên Trồng Ở Đâu
 • Cách Chăm Sóc Hoa Anh Thảo Trong Chậu
 • Co Cách Nào Trồng Hoa Giấy Trong Chậu Cho Nhiều Hoa?
 • Cách Trồng Hoa Súng Trong Chậu, Hồ Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Ruột Vàng Giống F1 Sinta
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Ruột Vàng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Trong Chậu Sai Quả Và Ít Bệnh
 • Quy Trình Trồng Cây Sachi
 • Tưới nước là khâu quan trong trong việc trồng cây cảnh nhằm cung cấp nước cho cây bị thiếu hụt do phạm vi trồng hay sống của cây hạn hẹp. Việc tưới nước cho cây cần phải chú ý đến nguồn nước tưới như thế nào, lượng nước tưới 1 lần bao nhiêu, số lần tưới và phương pháp tưới cho thích hợp.

  Những điều này tùy thuộc vào loại giống cây cảnh, yêu cầu trong giai đoạn sinh trưởng trong năm và điều chỉnh đặt để của cây cảnh như thế nào mà xác định cho thích hợp. Cần lưu ý tưới nước cũng là biện pháp hữu hiệu trong việc điều chỉnh sự sinh trưởng của cây trong nghề trồng cây cảnh mà cần phải xem xét tưới cho phù hợp với yêu cầu đặt ra.

  Các chú ý khi tưới nước cho cây như sau:

  • Kích thước của chậu, bồn trồng: Chậu hay bồn trồng càng nhỏ thì cần phải tưới nhiều lần
  • Yêu cầu của cây: Các loại cây mọng nước kiểu sa mạc, sương rồng… không yêu cầu tưới nước cho cây như các cây khác. Các cây thuỷ sinh yêu cầu tưới nhiều và đất ẩm.
  • Yêu cầu đạt ra hạn chế sinh trưởng của người trồng: Nếu muốn hạn chế sinh trưởng cảu cây, lá chỉ tưới nước đủ để duy trì sự sống cho cây cảnh.
  • Nguồn nước tưới phải không có các chất độc, sạch mầm bệnh. Nước bẩn, mặn không dùng để tưới. Các nước mày và nước lấy ở sâu dưới đất như nước giếng khoang từ sâu cần phải để ngoài trời 1-2 ngày mới tưới cho cây.

  Kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh thường tiến hành như sau:

  Sau khi đã chọn nguồn nước thích hợp và tính toán các yêu cầu đặt ra thì xác định lượng nước tưới thích hợp. Lượng nước tưới 1 lần này phải tối thiểu đủ để làm ẩm trong chậu đạt độ ẩm 60 sức giữ ẩm cảu đất để tránh sự co, dãn của đất khi tưới làm đứt rễ hoặc tổn thương rễ.

  • Nên tưới 1 ngày 2 lần vào thời gian sáng 7-8h hoặc chiều từ 16-17h của ngày.
  • Tưới phun bằng dụng cụ tạo hạt nước nhỏ và tưới nên cả bộ dán của cây sau đó mới tưới vào đất tưới đều đưa đi đưa lại không tưới vào 1 chỗ nhất định sau cho đất không đóng váng, nước tưới được ngấm ngay vào đất. Nếu trong các trường hợp khong có mặt thường xuyên hoặc vắng nhà lâu ngày người trồng có thể dùng phương pháp tưới thấm lợi dụng sức hút nước của đất trong chậu để cho cây có nước bằng cách tăng dùng một chậu đựng nước và đặt chậu cảnh vào trong chậu đó. Nước trong chậu đựng nước sẽ được đất trong châu trồng cây sẽ hút dần lên. Nên chú ý là mức nước ở trong chậu đựng nước chỉ nên bằng hoặc cao hơn 1 chút so với đáy trong của chậu trồng cây, nếu cao hơn đất trong chậu trồng cây sẽ hút nhiều và làm đất bị úng gây ngạt cho rễ cây.

  Việc bón phân cho cây cảnh thường chỉ tiến hành bón cho những cây cảnh được trồng quá lâu với thời gian dài trong chậu hoặc bốn cảnh hoặc là tiến hành bón theo yêu cầu điều chỉnh sinh trưởng của người trồng trên luống đất của vườn nhà.

  Có 2 phương pháp bón phân cho cây cảnh: Bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây. Phương pháp bón phân cùng với nước tưới được áp dụng nhiều đối với cây trồng trong chậu hay trong phạm vi hẹp. Với mục đích cung cấp dinh dưỡng khoáng cho cây sinh trưởng và phát triển trong quá trình trồng trong bồn, chậu cảnh hoặc trên luống đất nên các loại phân để bón thường dùng là các loại phân dễ tiêu, nhan phân giải và cây mau chóng sử dụng được. Việc bón như vậy được gọi là bón thúc khác với việc bón cơ bản là sử dụng các loại phân chậm phân giải, khó tiểu bón trước khi trồng hoặc khi thay đất và chậu cho cây.

  Ngoài các yếu tố đa lượng người trồng cây còn phải chú ý bón các loại phân vi lượng cho cây. Thông thường các phân bón đa lượng được bón trực tiếp vào đất còn phân vi lượng bón cho cây thông qua việc tan vào nước phun hoặc tưới và chăm sóc cây.

  Liều lượng một lần bón cho cây trước hết phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, màu vụ bón, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của chậu hay bồn trồng. Tuỳ thuộc vào các yếu tố trên mà xác định lượng phân cho 1 lần bón thích hợp song lượng phân bón không nên vượt quá ngưỡng bón sau cho mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu như sau:

  Đối với đạm 1 kg đất không nên bón quá 10g đạm. Đối với phân lân là 2,5g lân nguyên chất và kali là 0,5g kali nguyên chất cho một lần bón. Tuỳ theo loại phân thương phẩm dùng để bón, hàm lượng nguyên chất và khối lượng đất trong chậu mà ta tính được giới hạn bón cho chậu hoặc bồn cảnh của mình.

  Các cây cảnh thường được bón phân đạm, lân, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 và kết hợp với phân vi lượng. Hiện nay phân vi lượng đã có 1 số cơ sở chế biến tạo thành túi nhỏ cho các cây trồng nông nghiệp nói chung, chúng ta có thể sử dụng laoij chế phẩm này cho cây cảnh.

  Việc bón phân còn phải chú ý cả đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh nhất là các cây cảnh có hoa, quả. Đối với các cây cảnh có hoa quả thì việc bón chú ý không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa kết quả mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau đó từ 15-20 ngày, thông thường thì người ta bón cho cây còn non, ít tuổi nhiều lần trong năm còn các cây lớn tuổi cao thì bón ít lần hơn.

  Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm cho cây. Đối với các loại phân dễ tiêu cần bón trực tiếp vào đất thì trong cách thức bón người trồng phải xới đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bầu Trên Sân Thượng Cho Năng Suất Cả Tạ, Lúc Lỉu Ăn Không Hết Phải Mang Cho
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Theo Hướng Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cải Bắp
 • Quy Trình Và Cách Trồng Bưởi Diễn Cho Hiệu Quả Lâu Bền
 • Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100