Nức Danh Bưởi Lông Cổ Cò Tiền Giang

--- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Thương Hiệu Bưởi Lông Cổ Cò
 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Cao Sản Đạt Năng Xuất Cao
 • Hạt Giống Bí Xanh Cao Sản (Va.224)
 • Bưởi lông Cổ Cò có tuổi đời chưa lâu, cây gốc đầu dòng cũng mới chỉ khoảng hơn 40 tuổi. Hiện tại, ôngg Hai Tôn (Nguyễn Văn Tôn), 68 tuổi đời, đang là chủ sở hữu cây gốc “độc quyền”, cây bưởi lông “nái” duy nhất còn sót lại trên đất Cổ Cò. Cây bưởi có chu vi gốc 1,3m, bán kính tàn cây 11m, đặc biệt tuy cây đã có tuổi thọ trên 40 năm, vẫn cho bông trái bình thường, chất lượng tuyệt hảo. Còn về việc giống bưởi này được gắn thêm tên Cổ Cò, thì theo ông Hai Tôn, là vì chúng được trồng đầu tiên ở rạch Cổ Cò. Thêm nữa, vào thời Pháp thuộc, các nhà vườn trong xã và vùng phụ cận đã vận chuyển bưởi bằng xuồng từ trong vườn ra đậu đỗ dưới chân cầu Cổ Cò trên Quốc lộ 1A để cất hàng lên xe tải vận chuyển lên Sài Gòn tiêu thụ, tên gọi Cổ Cò có lẽ cũng do vậy mà nên. Người dân trồng bưởi, khi thấy trái bưởi non có một lớp lông tơ bao phủ mịn màng nên đặt chết danh là bưởi lông.

  Quả bưởi có dạng hình quả lê, bên ngoài có lớp lông trắng mịn, sờ tay vò hơi nhám, lớp lông này sẽ rụng dần. Khi chín, vỏ quả có màu xanh vàng, có phủ lớp lông tơ mỏng bên ngoài vỏ. Vỏ quả khá mỏng, trong quả bì màu trắng hồng, thịt quả màu vàng đỏ, dễ lột, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ, khá nhiều nước, mùi thơm. Màu sắc con tép hấp dẫn, mỗi trái có từ 5 – 30 hạt. Trọng lượng trái từ 0,9 – 1,4 kg, cá biệt có trái to đến 2 kg.

  Ai từng được thưởng thức bưởi lông Cổ Cò đều không khỏi trầm trồ và yêu mến giống bưởi ngon ngọt mọng nước này. Bưởi lông Cổ Cò, cùng với rất nhiều đặc sản Tiền Giang khác đang góp phần xây dựng một thương hiệu miệt vườn Tiền Giang trù phú đầy hứa hẹn, một vùng đất hấp dẫn của những hoa thơm quả ngọt đặc sản dồi dào.

  Tổng hợp từ Internet

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Bưởi
 • Cách Chiết Cành Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ
 • Hướng Dẫn Chiết Cành Bưởi Đúng Cách
 • Phát Triển Thương Hiệu Bưởi Lông Cổ Cò

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Cao Sản Đạt Năng Xuất Cao
 • Hạt Giống Bí Xanh Cao Sản (Va.224)
 • Khuyến Nông:kỹ Thuật Trồng Rau Bắp Cải An Toàn
 • Là một trong ba giống bưởi có diện tích và sản lượng lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, bưởi lông Cổ Cò trồng từ lâu đời ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Tuy vậy, để đặc sản trái cây này thực sự có thị trường ổn định trong nước lẫn xuất khẩu đòi hỏi có nhiều nỗ lực hơn nữa trong quy hoạch vùng nguyên liệu, hướng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…

  Dán nhãn cho bưởi lông Cổ Cò ở HTX Mỹ Lương.

  Theo thạc sĩ Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Hội làm vườn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, bưởi lông Cổ Cò có nguồn gốc từ một cây bưởi hiếm được trồng sau nhà một điền chủ của ông Cai Huỳnh ở rạch Cổ Cò (thuộc địa phận 2 ấp Đông Thạnh và An Lạc – nay là xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè). Tên “bưởi lông” là do mọi người thấy bên ngoài trái bưởi có lớp lông tơ mịn bao phủ. Trái có dạng hình quả lê, nặng trung bình 0,9-1,4 kg/trái; khi chín, vỏ có màu xanh vàng dễ lột và khá mỏng (13-16mm); ruột hồng nhạt; nước khá nhiều, vị ngọt đến chua nhẹ, mùi thơm và ít hạt. Với đặc điểm cho trái quanh năm, năng suất cao, bưởi lông Cổ Cò đang được nhà vườn ở khu vực này duy trì và mở rộng diện tích… Sau đó, các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam lập hồ sơ xác định cây đầu dòng của giống bưởi lông Cổ Cò 47 năm tuổi có chu vi gốc 1,3 mét, bán kính tán cây 11 mét tại nhà ông Nguyễn Văn Tôn (còn gọi là Hai Tôn) ở xã An Thái Đông, huyện Cái Bè.

  Ngày 29-12-1999, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Mỹ Lương (gọi là HTX Mỹ Lương) được thành lập và đến ngày 2-4-2003, UBND huyện Cái Bè cấp phép bổ sung ngành nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp. Từ năm 2004, HTX Mỹ Lương đã “gắn mác”, đăng ký nhãn hiệu và kinh doanh bưởi lông Cổ Cò. Bằng tâm huyết của những người dân gắn bó với cây bưởi này, lúc bấy giờ, Ban Chủ nhiệm HTX chào hàng khắp nơi. Nhờ vậy, đến nay, sản phẩm bưởi lông Cổ Cò có mặt tại thị trường Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Tại TP Hồ Chí Minh, hệ thống siêu thị Metro đăng ký độc quyền để thu mua và cung cấp cho thị trường thành phố. Tại Hà Nội, HTX cung cấp sản phẩm bưởi lông Cổ Cò cho 13 siêu thị. Ngoài ra, HTX Mỹ Lương còn mạnh dạn đăng ký gian hàng ở 17 hội chợ để quảng bá thương hiệu sản phẩm. Bưởi lông Cổ Cò đã được HTX đưa đi triển lãm và nhiều lần bán ra thị trường nước ngoài. Theo ông Huỳnh Nguyên Anh, Giám đốc HTX Mỹ Lương, quy mô tiêu thụ của HTX mỗi tháng hiện đã từ 30 – 50 tấn trái cây các loại.

  Thực tế cho thấy, hội nhập kinh tế quốc tế, trái cây nếu không tổ chức sản xuất theo quy trình đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao sẽ gặp nhiều khó khăn khi xâm nhập thị trường nước ngoài. Ông Lê Văn Tư, xã viên HTX Mỹ Lương, cho biết: “Qua theo dõi thông tin thời sự cũng như các buổi sinh hoạt của HTX, bà con xã viên đều có suy nghĩ và ý thức về sản xuất và xuất khẩu các loại trái cây đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài. Do đó, chúng tôi đã có ý thức về kỹ thuật canh tác trái cây theo hướng hạn chế sử dụng các chế phẩm hóa học, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ để sản xuất trái cây ngon và an toàn”. Ông Nguyễn Văn Giàu, ngụ xã Mỹ Đức Tây, người có kinh nghiệm trồng bưởi lông Cổ Cò, cho biết: Nhà vườn trồng bưởi thường xuyên tham khảo kỹ thuật về cây trồng có múi trên các phương tiện thông tin đại chúng để rút ra những phương pháp và kỹ thuật áp dụng vào sản xuất hiệu quả hơn. Việc làm này cũng nhằm đảm bảo trái cây sản xuất đáp ứng được các nhu cầu xuất khẩu của các thị trường.

  Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, toàn huyện hiện có 1.500ha bưởi, trong đó bưởi lông Cổ Cò chiếm gần 1.000 ha, tập trung ở các xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Đức Tây, An Thái Đông, Mỹ Lương… Thời gian qua, huyện đã tăng cường hỗ trợ cho bà con nhà vườn về vốn, cây giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ nông dân ở các xã xây dựng nông thôn mới phát triển diện tích bưởi lông Cổ Cò. Cụ thể: Năm 2014 và 2022, huyện đã đầu tư cho nông dân giống bưởi lông Cổ Cò trên diện tích 40ha. Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè, cho biết: Ngành nông nghiệp huyện tập trung nhiều giải pháp để hình thành vùng chuyên canh các loại cây ăn trái chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đối với cây bưởi lông Cổ Cò, huyện đang triển khai các hợp phần của chương trình phát triển toàn diện, như: đánh giá vùng thích nghi có chỉ dẫn địa lý làm cơ sở quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh; cải tạo trẻ hóa vườn già cỗi để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; chọn lọc cây đầu dòng và xây dựng vườn giống đầu dòng để nhân giống phục vụ mở rộng vùng chuyên canh… Kết quả đến nay đã triển khai dự án khôi phục vùng nguyên liệu bưởi lông Cổ Cò, cung cấp giống từ cây đầu dòng chất lượng tốt với số hộ được hỗ trợ thực hiện bước đầu là 173 hộ với 37,9ha tập trung tại các xã Mỹ Lương, An Thái Đông và Mỹ Đức Tây…

  Ông Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè, cho biết: Thời gian tới, huyện tập trung triển khai các giải pháp để phát triển vườn chuyên canh cây ăn trái. Theo đó, ngành nông nghiệp thực hiện chương trình hỗ trợ giống trên cơ sở vườn cây đầu dòng hiện có, để đạt diện tích 3.000 ha vườn chuyên canh theo quy hoạch. Đồng thời, nhân rộng mô hình sản xuất đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP… hướng đến lợi nhuận vườn cây ăn trái đạt trên 80 triệu đồng/ha/năm.

  Bài, ảnh: Nguyễn Phùng Long

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nức Danh Bưởi Lông Cổ Cò Tiền Giang
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Bưởi
 • Cách Chiết Cành Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ
 • Nhà Vườn Chăm Sóc Bưởi Lông Cổ Cò Chuẩn Bị Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Trồng Giống Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trái Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Trái Vụ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Bắp An Toàn
 • Những ngày này, nông dân huyện Cái Bè (Tiền Giang) đang tập trung chăm sóc vườn bưởi lông Cổ Cò đặc sản để kịp phục vụ thị trường Tết Bính Thân 2022. Nhiều nông dân đang nỗ lực “o bế” cẩn thận loại trái cây đặc sản này, để đạt chất lượng cao cung ứng cho thị trường Tết trong những ngày tới.

  Dự kiến Tết năm nay vườn Bưởi lông Cổ Cò của anh Giàu cho thu hoạch hơn 3 tấn trái.

  Bưởi là mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Đây là một trong những loại trái cây được nhiều gia đình chọn dùng để chưng Tết. Do vậy, ngay từ đầu tháng 6 âm lịch, nông dân trồng bưởi trong huyện đã tích cực chăm sóc, xử lý ra hoa để bưởi kịp phục vụ Tết. Bưởi lông Cổ Cò được lựa chọn để xuất hiện trong mâm ngũ quả, vì bưởi chưng được lâu. Bên cạnh, trái bưởi vỏ xanh căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn cả năm.

  Những năm qua, giống bưởi ở đây được các nhà vườn cải tiến, lai tạo cho hiệu quả, năng suất cao hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị và nét đặc trưng riêng. Bưởi lông Cổ Cò nổi tiếng khi chín có mùi thơm thoảng, mỏng vỏ, bì màu trắng hồng, tép bưởi màu vàng đỏ, dễ lột, mọng nước, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ.

  Theo một số nông dân trồng bưởi lông Cổ Cò, nhiều năm nay, thị hiếu người tiêu dùng chuộng loại trái cây này để bày trí, chưng cúng trong ngày Tết. Nắm bắt được nhu cầu này, bà con đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật để chọn thời điểm cho quả đúng vào dịp Tết. Việc lựa chọn cho quả theo ý của người trồng, giúp nhà nông làm chủ được kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận.

  Anh Nguyễn Văn Giàu, ấp Mỹ An, xã Mỹ Đức Tây có 4 năm kinh nghiệm trồng bưởi lông Cổ Cò cho biết: “Muốn thu hoạch bưởi vào đúng dịp Tết, ngay từ đầu tháng 6 âm lịch phải xử lý cho cây ra hoa, lải lá những cành già, rải phân. Sau khi rải phân 10 ngày cây sẽ ra hoa. Cây bưởi lông càng nhiều tuổi trái bưởi càng ngon. Cây bưởi lông có thể cho trái trên 20 năm. Trái bưởi ngon là trái bưởi to, tròn đều, nặng tay thì vỏ mỏng, ngọt và mọng nước. Trồng bưởi lông không khó, nếu biết cách chăm sóc sẽ ít tốn chi phí. So với các giống bưởi khác như da xanh, năm roi, thì bưởi lông thích hợp với vùng đất này. Cây phát triển tốt, ra trái đều, nếu chịu khó xịt thuốc sâu rầy, người nông dân khỏi phải tốn chi phí bao trái”.

  Để có một vườn bưởi xanh tốt như hiện tại, anh Giàu đã chăm sóc ngay từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch. Ngoài ra, anh thường xuyên tham khảo kỹ thuật về cây trồng có múi trên các phương tiện thông tin đại chúng, để rút ra những phương pháp và kỹ thuật áp dụng vào sản xuất hiệu quả hơn. Nhờ đó, 160 gốc bưởi trồng trên diện tích 3 công đất của anh đã cho ra quả đúng dịp Tết. Dự kiến, đợt Tết năm nay, vườn bưởi của anh cho thu hoạch khoảng 3 tấn trái, với giá khoảng 30 ngàn đồng/kg, mang về cho gia đình anh lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

  Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Cái Bè cho biết: “Bưởi là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhưng đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật thâm canh tốt. Vì vậy, trước khi trồng phải đắp thành mô cao, nhằm giúp cho rễ cây thông thoáng, kết hợp bón lót phân chuồng và trồng với khoảng cách hợp lý để cây phát triển. Ngoài ra, người trồng phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, từ đó trái bưởi lớn rất đều. Đặc biệt, tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ cho cây bưởi, giúp cây ra trái tập trung, còn đất trong vườn luôn tơi xốp, giúp cây mau lớn, khỏe mạnh và ít sâu bệnh”.

  Hiện nay, huyện có gần 1.500 ha trồng bưởi, trong đó bưởi lông chiếm gần 1.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Đức Tây, An Thái Đông, Mỹ Lương,… Qua những năm thăng trầm về giá cả, diện tích trồng bưởi có giảm. Nhưng hiện nay, bưởi lông Cổ Cò đang phát triển trở lại, diện tích tăng, giá cả ổn định, vẫn giữ được giá trị của loại bưởi đặc sản này.

  Được biết, năm 2014, 2022, huyện đã đầu tư cho nông dân giống bưởi lông Cổ Cò trên diện tích 40 ha. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ nông dân về kinh phí, cây giống, chuyển giao khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ nông dân ở các xã xây dựng nông thôn mới.

  Với sự chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng trước, các nhà vườn trồng bưởi lông Cổ Cò ở huyện Cái Bè hứa hẹn sẽ có vụ mùa bội thu, để đón năm mới trọn vẹn niềm vui.

  Việt Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc Đạt Năng Suất Cao
 • Hương Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Hồng Giòn
 • Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Montavi
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi Sai Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua An Toàn, Tươi Ngon
 • Cách Trị Bệnh Chào Mào Bị Sâu Lông, Xù Lông Rụt Cổ, Không Ôm Lông

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Dưỡng Chim Họa Mi Suy
 • Bật Mí Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Đúng Cách
 • Chăm Sóc Cho Sân Vườn Hiệu Quả Vào Mùa Đông Lạnh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Chùm Son
 • Bán Hoa Hồng Cổ Vân Khôi Quý Hiếm Giống Nguyên Bản
 • Hướng dẫn cách trị bệnh chào mào bị sâu lông, xù lông rụt cổ, không ôm lông, không ra lông cánh đơn giản, hiệu quả nhất.

  Để chăm sóc và nuôi dưỡng được một chú chào mào căng lửa, người chơi không những phải biết được đặc tính của chào mào, cách cho ăn, chế độ dinh dưỡng, cách thuần. Mà còn phải biết chủ động phòng ngừa và chữa trị những căn bệnh cho chúng. Một số bệnh thường gặp ở chào mào là: Chào mào bị sâu lông, bệnh bại chân, tiêu chảy… Trong chuyên mục bài viết hôm nay Yêu Chim chia sẻ tới bạn cách trị chào mào bị xù lông, sâu lông.

  1. Biểu hiện bệnh sâu lông ở chim chào mào

  • Chào mào bị xù lông rụt cổ, rỉa cánh nhiều
  • Lông đuôi, lông cánh bị gãy, gấp, tua tủa, xoăn, xơ xác, gãy dễ rụng
  • Lông ngực, đầu, đầu rụng thành từng mảng, da tím tái, da bị đỏ
  • Chào mào không ra lông cánh trong thời gian dài

  Khi có biểu hiện sâu lông ở chào mào bạn cần phải tìm cách chữa trị ngay

  2. Nguyên nhân của bệnh sâu lông

  Do chào mào ít được phơi nắng và tắm táp, trường hợp này là hay gặp nhất

  Chim bị thiếu chất, chủ yếu là do thiếu canxi và vitamin. Hai chất này sẽ giúp cho bộ lông của chào mào phát triển khỏe mạnh và chắc khỏe. Bộ lông của chào mào có đẹp và chắc khỏe hay không là do cung cấp đủ hay thiếu vitamin C, D và E.

  Hàm lượng gây nóng trong thức ăn lớn, nguyên nhân là do ăn quá nhiều kỳ tử, táo tàu, ớt và các chất kích lửa cho chim.

  Cho chim ăn quá nhiều sâu quy cũng gây nên tình trạng lông bị xoắn, lông khô, hay chào mào không ôm lông

  Bệnh sâu lông ở chào mào có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

  Có các loại ký sinh trùng sống dưới đáy lồng như mạt, rận… Bám vào thân chim khiến cho chúng ngứa ngáy, hay rỉa lông khiến lông bị xơ, gãy…

  Lồng, thức ăn kém vệ sinh cũng gây nên tình trạng chào mào bị sâu lông… 3. Cách chữa trị chào mào bị sâu lông hiệu quả

  Khi đã xác định chào mào bị sâu lông, khi mới chỉ bị ở đuôi bạn hãy hòa oxy già hòa với nước và tắm cho chào mào luôn. Liên tục cho chào mào ăn châu chấu và trái cây có nhiều vitamin C. Sau khi tắm xong bạn cho chào mào phơi nắng khoảng 30-60 phút. Nếu thời điểm chào mào bị sâu lông vào mùa hè bạn để chúng ngủ ngoài trời, treo lên cao để chúng có thể tắm sương vào buổi sáng.

  Sau một thời gian nếu lông đuôi của chào mào lên được, lúc này bạn mới giăng màn che ngủ lên lồng, để chào mào ngủ không bị hoảng. Sau đó bạn dùng 1 cây kim đã tiệt trùng y tế tìm các lỗ chân lông của chào mào và chích vào. Nhớ là bước này bạn cần phải làm cẩn thận, không để chích quá sâu khiến cho chim bị chảy máu.

  Thời gian chữa trị sẽ mất khoảng từ 1-2 mùa lông thì lông chim mới lên được, bên cạnh đó chế độ nuôi cũng cần được quan tâm. Bạn cần phải dành thời gian chăm chim thật tốt, cho ăn nhiều châu chấu vì lúc này sức khỏe của chim rất yếu.

  Thường xuyên dùng thuốc bột Solamid 10g pha với nước theo chỉ dẫn để tắm cho chào mào, bổ sung thức ăn nhóm B cho chim. Sau mỗi lần tắm xong, bạn phun lên lông chim một lớp vodka. Có thể sử dụng bình xịt hoặc phun bằng miệng, yên tâm là rượu không có tác dụng phụ với chim. Khoảng một tuần bạn sẽ thấy hiệu quả.

  Áp dụng hiệu quả cách điều trị thì bệnh sâu lông ở chào mào sẽ cải thiện đáng kể

  3. Chế độ dinh dưỡng cho chim

  Trong quá trình chữa trị chào mào thay lông, bạn cần phải đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của chim. Loại thức ăn rất tốt cho chim lúc này là cào cào khô xay nhỏ. Bạn có thể trộn thêm vào các loại cám ăn hằng ngày của chim, như vậy sẽ giúp chim có thêm sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Ngoài ra, bổ sung thêm nhiều vitamin từ hoa quả tươi, rau xanh.

  Chào mào bị sâu lông cơ thể rất yếu nên bạn cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của chim

  Chế độ tắm nắng và tắm mát cho chim cũng cần phải được quan tâm. Bạn nên thường xuyên cho chào mào tắm nắng để bổ sung vitamin D, giúp cho xương chắc khỏe. Tắm mát thì mùa hè khoảng 2,3 lần 1 tuần, còn mùa đông thì sẽ tắm vào những hôm trời ấm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thuần Dưỡng Chim Họa Mi Cơ Bản ( Chim Cảnh Đất Việt )
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Nhung Nhật
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Nhanh Sinh Trưởng
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Hoa Huệ
 • Cách Chăm Sóc Cây Huệ Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sương Sâm Lông

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá Cực Đơn Giản Vài Bước Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Con Trong Chậu Nhựa
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Su Hào Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Su Hào Tại Nhà Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Salad Thủy Canh Và Chăm Sóc Cây Con Đúng Cách
 • Đặc điểm sinh trưởng

  Cây sương sâm có tên khoa học là Đặc biệt, cây đực chỉ cho hoa đực quanh năm, cây cái cho hoa kết trái thành chùm ở nách lá hoặc thân già như chùm nho đường kinh trái 4-6 mm, khi chín có màu trắng đục. Cây ra hoa từ tháng 5 – 7, quả chín vào tháng 8 – 10. Cây trồng chăm sóc tốt có thể ra trái trong mùa nắng khoảng tháng 2 – 3 dương lịch. Cissampelos pareira L. var. hirsuta. Tên dân gian là Dây sâm lông, thuộc họ Menispermaceae (H Tiêt Dê).

  Là loại cây dây leo, có thân và lá phủ lông mềm. Lá có phiên xoan hình tim, chóp nhọn.

  Ấn Độ,Trung Quôc, Việt Nam (nhiều nhất vùng Đông Nam bộ), Lào, Campuchia và Thái Lan. ; nước ta cây mọc hoang trên đồi, ven rừng miền núi cũng như được trồng ở vùng đồng bằng các tỉnh trong nước.

  Đặc tính dược lý của cây sương sâm

  Lá sương sâm có tính mát, công năng nhuận tràng, hạ nhiệt độ cơ thể, có tính giải độc, lợi tiểu. Trong rễ sương sâm có alcaloid tetrandrin, isochondrodendrin, homoaromalin, linacin, agnoflorin, protoquecitol, curin…Rễ sương sâm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giải độc, giảm đau, tan ứ, lợi tiểu, giải nhiệt, nhuận trường.

  – Trong dân gian người ta thường làm thạch lá sương sâm_dùng như thức uống giải khát trong những ngày nóng bức. Một số quốc gia khác như Lào, Thái Lan, lá Sương sâm được dùng như một loại rau thông dụng trong bữa ăn hàng ngày.

  – Dùng trong y dược với tác dụng chống sốt, chống viêm, lợi tiểu, giảm nhiệt, nhuận trường

  Thu hái, chế biến

  Lá sương sâm đã được người dân sử dụng như một loại thức uống giải khát từ rất lâu đời, có thể dùng lá tươi hoặc khô (đem ngâm nước độ 1 giờ) rửa sạch cho vào nước (100gr lá khoảng 1,5 – 2 lít nước sạch) vò cho nát đến khi ra hết chất nhớt màu xanh, nhanh chóng cho vào 1 muỗng café bột nang mực (đã hòa tan với nước, để lắng) trộn đều lên rồi lược bỏ xác lá, cho vào tô, thau, ly… vớt bọt để yên chừng 1 giờ sẽ đông đặc thành thạch sương sâm. Khi ăn cho thêm đường, nước cốt dừa hoặc ăn chung với sương sáo, hột é, trái lừ ươi…Ăn thạch sương sâm rất ngon, bổ, giải nhiệt cơ thể, nhuận chúng tôi tài liệu cây thuốc Việt Nam, rễ dây sương sâm có công dụng chữa đau họng, đau lưng, giảm sốt, dạ dày,…Đặc biệt dùng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, kiết lỵ dùng lâu dài rất tốt cho bệnh về gan, trĩ.

  Vấn đề thổ nhưỡng : rất quan trọng quyết định sự thành bại cho việc canh tác cây sương sâm.

  Tuy cây sương sâm thích hợp trên nhiều chân đất nhưng vùng đất muốn trồng phải hội đủ các điều kiện như: thoát nước tốt, độ mùn cao, được che mát 20 – 30%, tránh vùng đất trũng không nên trồng, vùng đất cao ráo thoát nước tốt trong mùa mưa nhưng quá khô vào mùa nắng cũng không nên trồng, vùng đất có mực nước ngầm quá cao khi trồng cũng thường bị bệnh chết cây hàng loạt.

  Sương sâm là loại cây trồng ít sâu bệnh hại, nhưng rất sợ ngập úng, cây sẽ dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh thối rễ, chết nhanh. Nếu đất không được tơi xốp và thoát nước thì bệnh chết nhanh có điều kiện phát triển mạnh, gây chết dây hoàn toàn 1-2 năm sau khi trồng.

  – Hạt giống mới hái đem gieo càng sớm tỉ lệ nẩy mầm càng cao (xem Giống từ hạt hoặc rễ:

  Kỹ thuật gieo hạt sương sâm lông). Hạt nẩy mầm đem trồng vào bầu đất, che mưa nắng trực tiếp sau khoảng 1,5-2 tháng cho cây cứng cáp mới trồng ra vườn tỉ lệ sống rất cao, đỡ mất công trồng dặm lại.

  – Thân rễ cắt đoạn dài 10 – 15 cm, giâm vào bầu đất sau khi nhúng kích thich ra rễ chờ cây cao khoảng 1,5-2 tấc mới đem trồng.

  Thời vụ trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa tháng 5-6 AL.

  Kỹ thuật trồng: tùy theo mảnh đất tốt hay xấu mà xác định khoảng cách trồng cho phù hợp để có năng suất cao. Cây mới trồng chịu khó che nắng gắt hoặc mưa to trong thời gian đầu cho đến khi cây bỏ ngọn bám vào cọc.

  Khoảng cách 2 cây 20cm + khoảng cách 2 cây kế tiếp 30cm. Hàng cách hàng 1m-1,5 m. Hạn chế việc vun xới đất sau khi trồng tránh làm đứt rễ, cây lâu hồi phục và dễ bị nhiễm nấm bệnh (xem bài Phòng bệnh chết hàng loạt cho cây sương sâm).

  Bón phân, chăm sóc

  – Bón lót phân chuồng hoai mục thật sự để tránh nguồn bệnh nhiễm nấm cây sương sâm.

  – Sau mỗi đợt thu hoạch lá, bón thêm NPK 16-16-8, phân bón lá vi lượng…Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hạn chế bón phân đạm.

  Về kỹ thuật phòng trị bệnh, chăm sóc hay khắc phục sự cố của vườn cây đang trồng bà con có thể liên hệ để được tư vấn thêm. (Tel: 0918826139 gap A. Hai).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Sương Sâm: Làm Sao Trồng Được Sương Sâm An Toàn Tại Nhà
 • Cách Trồng Su Hào Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Sen Đá Bằng Hạt Chuẩn Nhà Vườn Nhưng Vô Cùng Dễ Dàng
 • Trồng Ngay Giống Sen Mini Nhật Bản Theo Phương Pháp Thủy Canh Rất Đơn Giản
 • Tuyệt Chiêu Trồng Sen Mini Thủy Canh 7 Màu Thơm Ngát Tại Nhà Khiến Bao Người Say Đắm
 • Kỹ Thuật Trồng Giảo Cổ Lam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rừng Keo Lá Tràm
 • Kỹ Thuật Trồng Keo Lá Tràm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rừng Keo Lá Tràm
 • Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Ta (Cây Na)
 • Cách Trồng Khổ Qua Tây (Mướp Ngọt) Đơn Giản Năng Suất Cao
 • Dạo gần đây, giảo cổ lam được biết đến như loại cỏ thần kì. Đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường- căn bệnh ngày càng phổ biến.Vì công dụng quý nên được nhà nước đưa vào nhân giống khá phổ biến. Nhưng liệu giảo cổ lam có dễ trồng đễ mọc như mọi người nghĩ. Thế kỹ thuật trồng giảo cổ lam như nào gọi là đúng cách. Hãy xem nội dung chia sẻ sau.

  Giảo cổ lam

  Giảo cổ lam được đặc trưng cây thân leo uốn lượn và được trồng ở nơi mát mẻ, ẩm ướt. Những cây họ nho leo lên những cây khác vì ánh sáng và sự phát triển. Bề mặt của lá được bao phủ bởi một lớp lông mềm, ngắn như lông tơ Lá nhai có vị ngọt. Cây có lá màu xanh, hoa nhỏ màu vàng. Giảo cổ lam thu hoạch lấy lá bỏ rễ được lựa chọn cẩn thận, và sấy khô để làm trà uống. – Trà giảo cổ lam

  Giảo cổ lam có hai thành phần chủ yếu là Saponin và Flavonoid. Saponin ở đây có cấu trúc triterpen kiểu dammaran, trong đó có nhiều loại giống với Nhân sâm và Tam thất. Flavonoid có tác dụng sinh học cao và chống lão hóa mạnh. Ngoài ra còn chứa nhiều acid amin tan trong nước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như Zn, Fe, Se.

  Giảo cổ lam mọc ở đâu?

  Nguồn gốc, phân bố

  Nơi đầu tiên thấy cây Giảo cổ lam là trên rừng nguyên thủy núi Phanxipăng thuộc tỉnh Lào Cai, ở độ cao 2.000m.

  Qua quá trình tìm kiếm, tiếp tục phát hiện ra ở Hoà Bình, Cao Bằng cũng tồn tại loại cây này.

  Điều kiện sinh thái

  Giảo cổ lam là cây ưa ẩm, bóng, loài cây này thích hợp ở độ cao trên dưới 700 – 3.000m so mới mặt nước biển, trong các khu rừng thưa, ẩm thấp, khí hậu lạnh quanh năm. Cây có thể sinh trưởng, phát triển trên một số loại đất như đất cát, đất thịt nhẹ nhiều mùn, đất trồng cần thoát nước tốt nhưng phải giữ được ẩm, giàu dinh dưỡng.

  Người dân có thể tìm mua cây giống chuẩn cây Giảo cổ lam về trồng như cây cảnh trong nhà, có thể hái lá, hái ngọn nấu canh đắng ăn cho mát và giải độc. Tuy nhiên để chế biến thành thuốc thì nhất thiết phải trồng tại những vùng khí hậu thích hợp và có kiểm soát.

  Kỹ thuật trồng giảo cổ lam

  Như trong hình, kinh nghiệm trồng giảo cổ lam như sau:

  Kỹ thuật trồng giảo cổ lam

  • (1) Giảo cổ lam là cây thân leo
  • (2) Các dây leo phát triển từ thân cây được quấn quanh các cây khác.
  • (3) Cây mọc dày đặc ở những khu vực bán ẩm ướt.
  • (4) Phần mọc trên mặt đất là nhỏ, nhưng chiều dài rễ thì tương đối nhiều.
  • (5) Người ta thường chia cây con vào đầu mùa thu. Cây con lai được cấy, tách chậu để phát triển mở rộng.

  Cụ thể quy trình trồng giảo cổ lam

  1. Chọn vùng trồng

  Căn cứ vào điều kiện sinh thái và kết quả bước đầu nghiên cứu về vùng trồng Giảo cổ lam có thể xác định trồng được ở những vùng núi cao (từ 700 đến 3.000m so với mặt nước biển) có điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 15-25oC, độ ẩm không khí 70-95%, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

  2. Kỹ thuật nhân giống

  Phương pháp nhân giống bằng cành: Cây giống được giâm trong vườn ươm, khoảng 30 ngày thì đưa ra ruộng sản xuất.

  • Chọn cành giâm: Chọn cành bánh tẻ, to khỏe, sạch sâu bệnh, mỗi cành giâm mang khoảng 3-4 mắt, khoảng cách từ vết cắt đến mắt giâm
  • Làm đất lên luống: Đất được làm tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống cao khoảng 20cm, rộng 1,5m, rãnh 30cm để tiện chăm sóc cây
  • Kỹ thuật giâm cành: Rạch rãnh sâu khoảng 20cm, đặt cành giâm cách nhau 2-3cm, phủ đất lên 1-2 mắt, phần trên mặt đất để lại 2-3 mắt.
  • Lượng cây giống để đưa ra ruộng trồng 1 ha là khoảng 80.000 cây.
  • Kỹ thuật chăm sóc cây con: Thường xuyên tưới để giữ ẩm cho cành giâm, kiểm tra để đảm bảo độ ẩm đất trong vườn ươm được duy trì ở mức 80- 90%, làm sạch cỏ dại.
  • Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Khoảng 10-15 ngày cành giâm đã ra rễ và mầm mới. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ sống cao ngoài đồng ruộng thì nên để đến khi mầm mới trên cành giâm ra cành cấp 1 (khoảng 30 ngày sau giâm).

  3. Thời vụ trồng

  Từ tháng 2- 3, để có cây giống trồng vào tháng 2 thì nên giâm cành trong vườn ươm từ tháng 01.

  4. Kỹ thuật làm đất

  • Đất trồng phải sạch, không ô nhiễm môi trường, không gần nơi đổ rác thải của khu dân cư, khu công nghiệp, nghĩa trang; đất trồng không chứa các chất tồn dư độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng.
  • Tiến hành cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại, luống cao khoảng 20cm, rộng 60- 70cm, chiều dài tùy theo chiều dài của ruộng trồng.

  5. Mật độ, khoảng cách trồng

  Mật độ Giảo cổ lam phù hợp là 8 cây/1m2 với khoảng cách 30cm x 40cm.

  6. Kỹ thuật trồng

  Chọn những cành Giảo cổ lam có mầm to khỏe trong vườn ươm đưa ra ruộng sản xuất. Sau mỗi vụ thu hoạch, Giảo cổ lam tự mọc ra mầm mới. Để sau thu hoạch cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường thì khi thu nên thu nông tay, để lại lớp lá vàng dưới cùng.

  7. Phân bón và kỹ thuật bón phân

  Lượng phân bón cho một ha/năm: 10 tấn phân chuồng hoai mục, 400kg Ure, 500kg Supe lân, 200kg Kali (cho 1 vụ/1ha)

  Phương pháp bón phân: Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân Lân; Bón thúc lượng Đạm và Kali còn lại chia đều làm 6 lần bón trong năm:

  • Lần 1: Bón sau khi trồng 20 ngày
  • Lần 2: Bón sau trồng 40 ngày
  • Lần 3: Bón sau trồng 60 ngày
  • Lần 4: Bón sau trồng 80 ngày (sau thu lần 1)
  • Lần 5: Bón sau trồng 140 ngày (sau thu lần 2)
  • Lần 6: Bón sau trồng 200 ngày (sau thu lần 3)

  Chú ý: Lần bón cần tính toán để đảm bảo có đủ thời gian cách ly, tránh nguy cơ tồn dư đạm trong dược liệu. Các năm tiếp theo bón 4 – 5 lần: Lần 1 bón đầu vụ Xuân, các lần tiếp theo bón sau các đợt thu hoạch.

  8. Kỹ thuật chăm sóc

  • Thường xuyên làm sạch cỏ dại, kết hợp với các lần bón phân
  • Tưới nước: Giảo cổ lam là cây ưa ẩm, do vậy cần phải chú ý đến việc tưới nước giữ ẩm đất cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi; Giảo cổ lam không chịu được úng, vì vậy cần tháo nước ngay cho cây sau những đợt mưa to kéo dài.

  9. Phòng trừ sâu bệnh hại

  Sâu Ban miêu xuất hiện gây hại từ tháng 6 đến giữa tháng 7, có thể sử dụng một số thuốc trừ sâu có độc tính thấp như dịch chiết từ lá khổ sâm Metrine (Sokupi 0,36 AS; Wotac 5 EC) lưu ý phun trừ khi sâu mới nở tuổi 1,2.

  10. Thu hoạch, sơ chế

  Trung bình 1 năm có thể thu 4 – 5 lứa, cây trồng 1 lần có thể cho thu hoạch 3- 4 năm, sau khi bón phân đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 3 tuần mới thu hoạch. Nên thu cây vào những ngày nắng to, để đảm bảo dược liệu có màu sắc đẹp và đem đi tiêu thụ.

  Tham khảo tài liệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây giảo cổ lam Kèm theo Quyết định số 271 /QĐ-SNN, ngày 20/12/2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lào Cai

  Trên là quy trình trồng giảo cổ lam, hi vọng mang lại cho bạn cái nhìn rộng hơn về cây giảo cổ lam- cây thuốc quý này.

  Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Bào Ngư: 100% Nông Dân Lk Đã Thực Hiện
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Đúng Chuẩn
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Sai Quả Nhất
 • Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Dưa Bở
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Quy Trình Vietgap Hiệu Quả Cao
 • Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Vườn Dừa
 • Quy Trình Kĩ Thuật Trồng Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Mini
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Bắp Cải Tí Hon
 • Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một ha trồng bưởi Diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên để đạt được năng suất – chất lượng quả cao, ổn định, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn và biện pháp chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

  Tiêu chuẩn chọn Cây bưởi Diễn Giống khi đem trồng

  Để có những sản phẩm bưởi Diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu, Bà con cần chú ý tới xuất xứ và chất lượng giống. Nên Chọn mua cây bưởi diễn giống tại đất diễn để đảm bảo chất lượng cây giống.

  Đối với cây bưởi diễn chiết:nên chọn cây có đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2 đến 3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

  Thời gian tốt nhất để trồng cây bưởi diễn:

  – Bưởi diễn có thể trồng vào hai mùa trong năm đó là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc vào tháng 8 đến tháng 10 thu đông.

  Chú ý: Nếu bạn muốn mua cây bưởi diễn giống trên đất diễn có thể liên hệ qua số điện thoại: 039.564.9999 gặp Mr Đạt. Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

  Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi diễn:

  Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng, tuỳ theo đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ khác nhau.

  – Đất tốt: Điều kiện thâm canh cao có thể trồng dày hơn. Khoảng cách giữa các cây 3 x 3,5 m, mật độ khoảng 35 cây/sào Bắc Bộ.

  – Đất xấu: Khoảng cách giữa các cây trung bình 5 m x 6m, mật độ 14 cây/sào Bắc Bộ.

  Đất trồng bưởi diễn:

  – Đất trồng Bưởi Diễn có tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu xốp để giữ mùn, giữ màu và các chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Độ PH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Không nên trồng ở nơi đất trống nhiều gió, cây sẽ bị ảnh hưởng làm hoa dễ rụng tỷ lệ đậu quả thấp, đối với các vườn trồng riêng lẻ ngoài cánh đồng trống nên trồng xen các loại cây cản gió.

  Làm đất: cầy bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30cm, tâm luống cao từ 30 đến 40 cm so với đáy rãnh.

  – Đào hố nơi đất tốt: kích thước hố 60x60x50cm

  – Đào hố nơi đất xấu: kích thước hố 80x80x60cm

  – Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 đến 60 cm, đường kính rộng 1m

  – Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 0,25 – 0,3kg lân + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố.

  – Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 1kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố..

  Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 5 – 10 ngày để cho phân chuồng bay hơi hết tránh nóng làm trột dễ bưởi.

  – Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu (với cây chiết) hoặc bóc vỏ bầu (đối với cây ghép), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh tán cây,chú ý không nén ở phần gốc cây tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ, sau đó cắm 3 cọc chéo buộc dây giữ cây đứng thẳng giúp cho cây không bị gió thổi đổ hoặc con vật nào đi qua không bị siêu vẹo. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc nhằm giữ ẩm cho đất .

  – Sau khi trồng cây xong tưới 1 lần thật đẫm. Sau đó thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tưới cây vào buổi trưa nắng vì như vậy sẽ khiến nước bốc hơi làm nóng rễ và thui trột rễ, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

  – Quan sát tình hình phát triển của cây để có biện pháp chữa trị nếu như cây có bị sâu bệnh

  Bón phân thời kì kiến thiết cơ bản ( 1-3 năm tuổi)

  Lượng phân bón cho cây/ năm

  + Phân hữu cơ: 30kg

  + Đạm urê: 300 gam

  + Lân supe: 500gam

  + Kaliclorua: 110gam

  + Phân hữu cơ: 30kg

  + Đạm urê: 500 gam

  + Lân supe: 800gam

  + Kaliclorua: 330gam

  + Phân hữu cơ: 50kg

  + Đạm urê: 860 gam

  + Lân supe: 1200gam

  + Kaliclorua: 460gam

  Thời gian bán phân vào các đợt:

  + Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm ure + 40% kaliclorua

  + Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kaliclorua

  + Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kaliclorua

  + Đợt bón tháng 11: 100% lân supe + 100% vôi

  Chú ý: Khi bón phân kết hợp làm sạch cỏ.

  Bón phân khi bưởi diễn 4 tuổi trở lên

  – Thời kỳ kinh doanh từ năm thứ 4 trở đi: Trong thời kỳ cho quả, lượng phân bón được thiết lập dựa trên năng suất của vụ trước. Có thể tham khảo bảng hướng dẫn sau:

  Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân sẽ được chia làm 3 lần bón trong năm.

  Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 40% đạm urê + 30% kali

  Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 20% đạm urê + 30% kali

  Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm , 40% kali.

  – Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời

  – Xén tỉa cành là bị sâu bệnh, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc để tiêu diệu Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…

  Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua 0169 564 9999 gặp Mr Đạt để đặt mua cây bưởi diễn giống được trồng tại trên đất diễn.

  Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

  Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Đỏ Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch Tại Nhà
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua “khủng”
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn
 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Những năm gần đây thú vui chơi bưởi cảnh,cam cảnh trong ngày tết ngày càng thịnh hành,với mỗi cây có giá 4 – 5 triệu đồng khá là vừa túi tiền, quả bưởi Diễn lại có sắc vàng óng tượng trưng cho sự sung túc ấm cúng,cũng như chơi được lâu ngày mà không héo rụng. Thế nên dễ hiểu nếu nhiều người dân trồng bưởi đã quyết định đi theo hướng đi đầy hứa hẹn này.

  Một cây bưởi Diễn cảnh được coi là có giá trị khi và chỉ khi đáp ứng 3 yếu tố: quả nhiều,có thế(dáng) đẹp,cành lá tươi tốt. Tuy nhiên,trồng được một cây bưởi khỏe mạnh ngoài vườn đã khó,trồng làm sao để quả sai,to đều khi cho lên chậu lại càng khó hơn. Bí quyết là gì,bài viết sau đây sẽ đưa ra giải đáp,cũng như chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm quý báu của nhiều nghệ nhân chơi bưởi kiểng lâu năm.

  Anh Nguyễn Nam Phong một chủ vườn bưởi Diễn cảnh dọc đường Phú Minh,phường Minh Khai,trải qua một thời gian dài gắn bó với nghề trồng cây cảnh,mỗi năm anh cho ra không ít những cây bưởi có giá cả chục triệu đồng. Khi mà đào mai dần không đáp ứng được thị hiếu của người chơi tết thay vào đó là thú chơi các loại ăn quả lại rất được ưa chuộng. Nhận ra điều này a.Phong đã chính thức bắt tay vào tìm hiểu,và trồng thử nghiệm đến nay đã là năm thứ 8,từ bàn tay khéo léo của anh hàng trăm gốc bưởi có giá cả chục triệu đã được bán ra . Anh tâm sự,những năm qua mặc dù vất vả nhưng cũng đáng,bởi tôi vừa được thỏa mãn đam mê thú chơi cây kiểng của mình,vừa biến nó trở thành nguồn thu nhập chính cho gia đình. Để giúp những ai mong muốn tìm hiểu,phát triển cây bưởi theo hướng đi mới,đầy hứa hẹn này,chúng tôi có hỏi anh về kỹ thuật trồng bưởi Diễn cảnh. Anh Phong cũng không ngần ngại chia sẻ,để có một cây bưởi có giá trị chúng ta cần thực hiện chính xác 4 công đoạn quan trọng sau:

  1. Chọn cành chiết khỏe mạnh
  2. Tiến hành trồng,chăm sóc
  3. Đánh gốc và đưa lên chậu cảnh
  4. Tăng số lượng trái trên cây bằng cách ghép thêm

  Đầu tiên là chọn giống

  Tương tự như cách trồng bưởi Diễn thông thường,việc chọn giống khi trồng bưởi cảnh cũng rất quan trọng nó quyết định tới 50% khả năng thành công và hiệu quả về sau. Với những ưu điểm như sức sinh trưởng tốt,kế thừa đặc tính quý giá cây mẹ nên ở đây chúng ta cũng chọn chiết cành để làm giống:

  – Nên tiến hành vào giai đoạn cây mẹ đã phát lộc được 1 tháng,khi đó sẽ có nhiều cành bánh tẻ giúp bạn dễ lựa chọn hơn. Cần đảm bảo cành được chọn không quá to không quá nhỏ : chiều dài 40cm + có 2 đến 3 nhánh + đường kinh cành giống 1.5 – 2cm.

  – Tiếp đó chuyển sang công đoạn chiết,lần lượt làm các công việc sau : dùng dao hoặc thiết bị làm làm vườn chuyên dụng khoanh phần vỏ đã xác định trước đó chiều dài 3 -5cm,bóc sạch toàn bộ lớp vỏ đã khoanh rồi đợi cho khô(vài ngày tùy điều kiện thời tiết,nên chọn thời điểm trời ít mưa)

  – Bó bầu đất: dùng rơm trộn đều với bùn,hoặc đất ruộng phơi ải, thêm vào một số hóa chất để hỗ trợ rễ ra nhanh hơn cũng như ngừa bệnh thối rễ NAA và Ridomil và 1 chút nước để tạo độ quánh,cũng như dễ bó hơn. Khi bó bà con cần chú ý quấn đều tay vòng quanh chỗ khoanh tuần trước kích thước Dài x Rộng: 10x8cm,cần quấn chặt tay để bầu đất không bị trôi,tuột ra vị trí khác.(Nếu cẩn thận hơn bà con có thể sử dụng giá thể hữu cơ tổng hợp – có tác dụng hút ẩm tăng khả năng cố định bầu đất )

  Bước 2 – Trồng và chăm sóc cây giống

  – Kỹ thuật ra giống: để cây có sức phát triển tốt,giảm tình trạng sâu hại tấn công thì công đoạn này hết sức quan trọng. Chúng ta cần chọn khu đất tốt,thông thoáng,chuẩn bị mái che,tiếp đó lên luống – tạo rãnh thoát nước,kết hợp đào hố trồng kích thước vừa đủ bán kính chừng 30cm là đủ. Để giúp cây giống nhanh chóng bắt rễ ở đất mới ta kết hợp bón lót bằng 3kg phân hữu cơ tổng hợp hoặc phân chuồng đã ủ khoai mục,cùng 0.5kg NPK 30-9-9,đổ một lớp đất mỏng lên bề mặt phân rồi đặt cây lên. Tiếp đó lấp đất vụn lên,nén nhẹ cắm thêm cọc chéo góc 45 độ rồi buộc cố định cây lại

  Bước 3 – đánh gốc lên chậu

  – Đánh gốc: Tính từ thời điểm ươm đến khi đánh gốc,khi cây được 10 tháng ta sẽ tiến hành đánh gốc bưởi cảnh để cho lên chậu. Cách làm như sau: dùng xẻng đào thành vòng tròn cách gốc 20 – 30cm,độ sâu vừa đủ tùy vào bộ rễ của cây sao cho hạn chế đứt dễ tơ tối đa,cũng như dễ dàng di chuyển qua chậu. Để ngăn ngừa các loại nấm,bệnh hại phần rễ bị đứt ta có thể xử lý bằng cách phơi ải trong 1 tuần và dùng thuốc Mancozeb,Aliette, Nustar hay Ridomil Gold.

  Lưu ý: việc cho lượng đất bao nhiêu tùy thuộc vào gốc đánh lên có to không,bà con chỉ cần cân đối sao cho bầu cây ngập bằng với mặt chậu là được.

  Bước 4 – Ghép thêm trái (kỹ thuật ghép vát)

  Thường thì bước sang năm thứ 2 cây bắt đầu cho ra quả,lúc này ta sẽ tiến hành ghép bổ sung quả để tăng giá trị thành phẩm,cân đối số quả tùy theo độ tuổi cây,sức sinh trưởng,số cành lá…thời gian tiến hành là khi bưởi chưa thu nước vào tháng 7 (khi chưa đạt kích thước tối đa) cách làm như sau:

  + Lấy tay cố định sau đó dùng nilong tự hủy để buộc lại,cần cẩn thận để tránh làm quả rụng,cuối cùng dùng túi nilong màu đen phủ kín lại để tránh ánh sáng,nước mưa tác động,sau 3 tuần thì bỏ ra,nếu vết ghép liền mạch quả không bị vàng tức là thành công.

  Khi đã bố trí số quả như mong muốn,tiếp tục chăm sóc cây bổ sung thêm phân vô cơ và vi sinh để cây đủ dưỡng chất nuôi quả,giúp quả to đẹp hơn,quan sát và xử lý nếu có tình trạng muội,ruồi vàng.

  Kết luận:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùa Này Trồng Gì ? Thử Sức Trồng Mướp Nhật Giải Nhiệt Ngày Hè , Kỹ Thuật Trồng Mướp Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Nhật Tại Nhà Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khía Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Khia, Hạt Mướp Khía, Hat Ging Muop Khia
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Cao Sản Đạt Năng Xuất Cao
 • Hạt Giống Bí Xanh Cao Sản (Va.224)
 • Khuyến Nông:kỹ Thuật Trồng Rau Bắp Cải An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải An Toàn Theo Gap Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Sản Xuất Cải Bắp An Toàn Năng Suất Vượt Trội
 • Bưởi Phúc Trạch chính là một giống bưởi đặc sản đã có từ rất lâu ở huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, giống bưởi Phúc Trạch này được trồng nhiều ở 4 xã như Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô. Có 10 xã phụ cận cũng đang trồng loại bưởi này.

  Đặc điểm nổi bật của cây:

  Bưởi Phúc Trạch chính là loại cây ăn quả mang tới hiệu quả kinh tế rất cao trong phát triển kinh tế trang trại và vườn hộ. Hiện nay thì ở Hà Tĩnh trồng chủ yếu loại giống bưởi Phúc Trạch này.

  Đặc điểm nổi bật của bưởi Phúc Trạch là quả có dạng hình cầu tròn, có cuống quả không lồi, có đế hơi lõm và vỏ không trơi, không ráp, màu của vỏ xanh vàng, múi quả hồng nhạt hoặc có thể là màu trắng trong.Và khối lượng của mỗi quả tầm 1,5 – 2kg. Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt mát và thanh nhẹ.

  Cây bưởi Phúc Trạch thích hợp với đất phù sa, đất phù sa cổ được bồi đắp mỗi năm, bảo đảm yêu cầu thoát nước tốt, sở hữu tầm canh tác dày ít nhất mà 1m.

  Cách trồng

  • Làm đất: Cày bừa thật kỹ, làm sạch gốc rễ cây, cỏ, xử lý bằng vôi bột, basudin, benlate, Vibasu 10H
  • Bón lót: Phân hữu cơ: 20 – 30kg, vôi bột 0,7 – 1k, đạm ure 0,1 – 0,2kg, kali sunfat 0,2kg, lân super 0,8 – 1kg. Tất cả trộn cùng với đất và lấp hố trước khi trồng từ 20 – 30 ngày.
  • Trồng cây: Cây giống là cành chiết thì đào 1 lỗ 30 x 30cm giữa tâm hố và xé bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ vào hố, gạt đất nén thật chặt, khôg làm vỡ bầu. Sử dụng cọc, dây mềm để cố định cây. Cây giống là cây ghép thì để tư thế của cây giống sao cho cành ghé hướng dưới gió chính của mỗi mùa để tránh gió làm gẫy cành ghép đó.

  Kỹ thuật chăm sóc

  Khi trồng cây xong thì bà con nhớ tưới nước để giúp cây luôn có độ ẩm phát triển và sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, bà con nhớ ủ thêm rơm rạ ở xung quanh gốc cây.

  Bón thúc: Sau khi trồng từ 1 tới 2 tháng sử dụng 1kg phân NPK pha loãng tưới đều cho 30 gốc kết hợp sử dụng 200g NPK bón vãi ở xung quanh gốc là 20 ngày/ lần. Và bón phân xong nhớ phải tưới nước tránh điều kiện thời tiết khô ráo.

  Tỉa mầm: Cắt tỉa cây trong thời kỳ cây chưa ra quả. Và việc cắt tỉa cần được tiến hành sau khi trồng.

  Phòng trừ sâu, bệnh hại

  • Sâu hại: Như sâu ăn lá, sâu đục thân, cành: Chủ yếu là gây hại trên lá và thân, cành. Để phòng trừ kịp thời thì bà con nên sử dụng thuốc Padan 95SP, Fastac, Regent và nhớ phun vào lúc sáng sớm. Bên cạnh đó, bà con nên quét vôi trên thân cây và cành cây.
  • Côn trùng gây hại như nhện đỏ, nhện trắn, rệp sáp nên dùng thuốc Danitol 10EC, Ortus 5SC phun 2 lần và lần 1 thì vào đợt lộc xuân, lần 2 khi ra quả lớn.
  • Bệnh loét sẹo: Biểu hiện là vết đốm ở trên lá, cành, cây con cũng như vỏ quả. Bà con nên dùng thuốc Boocdo 1%, Ridomin MZ 72WP, Aliette 0,4 – 0,8%.

  Công dụng của quả bưởi Phúc Trạch

   Nhờ vào điều kiện tự nhiên cũng như thổ nhưỡng, khí hậu mà Phúc Trạch cho quả ngon, giàu chất dinh dưỡng đậm chất làng quê của Việt Nam. Và loại bưởi này được nhận định là cây trồng mang tới hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở nơi đây. Do đó, mà rất nhiều hộ dân đã thoát nghèo từ giống cây này.

  Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

  Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0912 850 282

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch
 • Phát Triển Thương Hiệu Bưởi Lông Cổ Cò
 • Nức Danh Bưởi Lông Cổ Cò Tiền Giang
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Theo Quy Trình Vietgap Hiệu Quả Cao
 • Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Vườn Dừa
 • Quy Trình Kĩ Thuật Trồng Bí Xanh
 • Bưởi năm roi được công nhận là giống sạch bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, ngon nhất trong các giống bưởi hiện nay, thích nghi với điều kiện khí hậu tại các vùng sinh thái khác nhau ở nước ta. Quả có núm, khi chín màu vàng nhạt, vỏ mỏng, ráo nước, ít hạt, vị chua ngọt, thơm. Trọng lượngquả trung bình từ 900 – 1.100g/quả. Phù hợp ăn tươi, chế biến, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu nhiều nước. Sau 2 năm trồng cho ra quả, thu hoạch tập trung với chu kỳ khai thác kinh doanh 15 năm.

  Có thể trồng bưởi vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Ngoài ra có thể trồng ở các tháng khác (tránh thời gian khô hạn và các tháng thời tiết lạnh khô hanh) cây cần được chăm sóc tốt hơn.

  1. Loại đất và yêu cầu đất trồng: Cây Bưởi nên chọn trồng trên đất có tầng đất canh tác dày, giàu mùn, đất thoát nước tốt, thành phần cơ giới cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa cổ, đất bồi tụ (lâu năm)

  2. Chuẩn bị đất trồng: Phát dọn thực bì cây tạp.

  Cắm mốc đào hố: Khoảng cách: 5m x 5m; đất tốt khoảng cách: 6m x 6-7m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày. Kích thước hố: 60 x 60 x 60cm. Khi đào hố lớp đất mặt để riêng một bên, lớp đất dưới để riêng một bên.

  Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,7 kg lân + 0,2-0,3 kg Kali + Vôi bột 1 – 1,5 kg; thuốc sâu bột 0,1kg. Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trải lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được.

  Đào ở giữa hố, đặt cây vào hố rồi lấp đất (lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 cm tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu. Khi trồng nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp (ghép) hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Sau khi trồng xong phải cắm cọc để buộc thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây. Tưới nước đẫm và dùng cỏ mục để phủ gốc (phủ cách gốc 10 -15 cm để tránh sâu bệnh xâm nhập).

  1. Tưới nước: Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần, thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, chú ý thoát nước khi bị úng.

  2. Bón phân thúc:

  Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây, nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 20 kg/hố. Giai đoạn bưởi nuôi quả cần bổ sung phân bón lá, trung vi lượng, Siêu Calcium, bao hạt vàng để chống thối – nứt quả. Cây từ 1-2 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng. Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 đợt /năm, bón theo vành mép tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc:

  Đợt 1, sau khi thu hoạch, bón phân chuồng + lân + vôi (Bón theo rãnh sâu 20-30cm, sau đó lấp đất).

  Đợt 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/2 lượng phân Urê.

  Đợt 3, sau khi đậu quả 1 tháng, bón 1/2 lượng phân Urê và Kali.

  Đợt 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1/2 lượng Kali còn lại.

  Phương pháp bón: đạm, kali rải đều xung quanh tán, xới đất lấp phân. Ngoài ra có thể phun các loại phân bón lá và các nguyên tố vi lượng Mn, Fe, Zn, Bo, Mo,… các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng.

  3. Chăm sóc khác: Làm sạch cỏ, trồng cây che phủ đất giữ ẩm hạn chế cỏ dại. Thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa. Sau đậu quả 1-2 tuần cần bổ sung chất dinh dưỡng và các nguyên tố trung, vi lượng. Bổ sung Siêu Calcium, bao hạt vàng để chống thối – nứt quả. Quét vôi vào gốc cây ngăn sự cư trú của sâu bệnh.

  4. Cách xử lý bưởi cho quả nghịch mùa: Khi mùa mưa vừa kết thúc, rút cạn nước mương, sau đó cắt không tưới nước chờ cho đất mặt vườn khô nứt chân chim thì dùng cào có răng ngắn bằng sắt xới xung quanh gốc (xới cách gốc khoảng 0,5 m, rộng ra đến hết tán lá và xới sâu khoảng 2 cm). Sau khi xới để cho đất khô khoảng 1 tuần lễ sau thì bón cho mỗi gốc 0,5 kg Urê và 0,5 kg lân, sau đó rãi lên 1 lớp bùn khoảng 1-2 cm. Chờ cho lớp bùn khô nứt chân chim thì tưới nước cho cây hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân khoảng 20 – 25 ngày thì cây đồng loạt ra đọt non và ra bông. Khi quả lớn cỡ ngón tay cái thì bón tiếp phân lần 2, lượng bón: 0,3 kg Urê + 0,3 kg lân + 0,3 kali/gốc. Sau đó định kỳ khoảng 30 – 40 ngày bón cho cây 1 đợt. Tùy theo hiện trạng cây tốt hay xấu mà bón cho cây lượng phân tương tự như đợt 2.

  Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ:

  – Sâu vẽ bùa: Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét. Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non .

  Sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Condifor, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định tại nhiều nơi trên thế giới. Nếu có điều kiện thì nuôi Kiến Vàng Oecophylla smaragdina (có khả năng hạn chế Sâu vẽ bùa).

  – Sâu đục thân, cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (liên hệ đại lý thuốc BVTV…), có thể rải thuốc, dùng móc sắt bắt sâu.

  – Nhện đỏ, nhện trắng: Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số nhện đạt 3 con thành trùng/lá hoặc quả. Sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện, các loại thuốc trừ sâu gốc cúc hoặc lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khoáng (nồng độ 0,5%) để phòng trị.

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ (Phythopthora spp), Bệnh loét (Xanthomonas citri): Không để úng nước, Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc đặc trị… Ngoài ra còn các đối tượng gây hại khác như rệp sáp, sâu ăn lá, sâu đục quả…

  Khi quả chín, thu quả vào ngày nắng ráo, dùng kéo cắt, hạn chế rụng lá gãy cành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Đỏ Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch Tại Nhà
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua “khủng”
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Ở Đồng Bằng Sông Hồng
 • Hội Nông Dân Tỉnh Tuyên Quang
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100