Top 12 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Bưởi Lông Cổ Cò / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Nức Danh Bưởi Lông Cổ Cò Tiền Giang / 2023

Bưởi lông Cổ Cò có tuổi đời chưa lâu, cây gốc đầu dòng cũng mới chỉ khoảng hơn 40 tuổi. Hiện tại, ôngg Hai Tôn (Nguyễn Văn Tôn), 68 tuổi đời, đang là chủ sở hữu cây gốc “độc quyền”, cây bưởi lông “nái” duy nhất còn sót lại trên đất Cổ Cò. Cây bưởi có chu vi gốc 1,3m, bán kính tàn cây 11m, đặc biệt tuy cây đã có tuổi thọ trên 40 năm, vẫn cho bông trái bình thường, chất lượng tuyệt hảo. Còn về việc giống bưởi này được gắn thêm tên Cổ Cò, thì theo ông Hai Tôn, là vì chúng được trồng đầu tiên ở rạch Cổ Cò. Thêm nữa, vào thời Pháp thuộc, các nhà vườn trong xã và vùng phụ cận đã vận chuyển bưởi bằng xuồng từ trong vườn ra đậu đỗ dưới chân cầu Cổ Cò trên Quốc lộ 1A để cất hàng lên xe tải vận chuyển lên Sài Gòn tiêu thụ, tên gọi Cổ Cò có lẽ cũng do vậy mà nên. Người dân trồng bưởi, khi thấy trái bưởi non có một lớp lông tơ bao phủ mịn màng nên đặt chết danh là bưởi lông.

Quả bưởi có dạng hình quả lê, bên ngoài có lớp lông trắng mịn, sờ tay vò hơi nhám, lớp lông này sẽ rụng dần. Khi chín, vỏ quả có màu xanh vàng, có phủ lớp lông tơ mỏng bên ngoài vỏ. Vỏ quả khá mỏng, trong quả bì màu trắng hồng, thịt quả màu vàng đỏ, dễ lột, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ, khá nhiều nước, mùi thơm. Màu sắc con tép hấp dẫn, mỗi trái có từ 5 – 30 hạt. Trọng lượng trái từ 0,9 – 1,4 kg, cá biệt có trái to đến 2 kg.

Ai từng được thưởng thức bưởi lông Cổ Cò đều không khỏi trầm trồ và yêu mến giống bưởi ngon ngọt mọng nước này. Bưởi lông Cổ Cò, cùng với rất nhiều đặc sản Tiền Giang khác đang góp phần xây dựng một thương hiệu miệt vườn Tiền Giang trù phú đầy hứa hẹn, một vùng đất hấp dẫn của những hoa thơm quả ngọt đặc sản dồi dào.

Tổng hợp từ Internet

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúng tôi của chúng tôi !

Nhà Vườn Chăm Sóc Bưởi Lông Cổ Cò Chuẩn Bị Tết / 2023

Những ngày này, nông dân huyện Cái Bè (Tiền Giang) đang tập trung chăm sóc vườn bưởi lông Cổ Cò đặc sản để kịp phục vụ thị trường Tết Bính Thân 2016. Nhiều nông dân đang nỗ lực “o bế” cẩn thận loại trái cây đặc sản này, để đạt chất lượng cao cung ứng cho thị trường Tết trong những ngày tới.

Dự kiến Tết năm nay vườn Bưởi lông Cổ Cò của anh Giàu cho thu hoạch hơn 3 tấn trái.

Bưởi là mặt hàng nông sản được tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Đây là một trong những loại trái cây được nhiều gia đình chọn dùng để chưng Tết. Do vậy, ngay từ đầu tháng 6 âm lịch, nông dân trồng bưởi trong huyện đã tích cực chăm sóc, xử lý ra hoa để bưởi kịp phục vụ Tết. Bưởi lông Cổ Cò được lựa chọn để xuất hiện trong mâm ngũ quả, vì bưởi chưng được lâu. Bên cạnh, trái bưởi vỏ xanh căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn cả năm.

Những năm qua, giống bưởi ở đây được các nhà vườn cải tiến, lai tạo cho hiệu quả, năng suất cao hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị và nét đặc trưng riêng. Bưởi lông Cổ Cò nổi tiếng khi chín có mùi thơm thoảng, mỏng vỏ, bì màu trắng hồng, tép bưởi màu vàng đỏ, dễ lột, mọng nước, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ.

Theo một số nông dân trồng bưởi lông Cổ Cò, nhiều năm nay, thị hiếu người tiêu dùng chuộng loại trái cây này để bày trí, chưng cúng trong ngày Tết. Nắm bắt được nhu cầu này, bà con đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật để chọn thời điểm cho quả đúng vào dịp Tết. Việc lựa chọn cho quả theo ý của người trồng, giúp nhà nông làm chủ được kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, đầu ra ổn định và tăng lợi nhuận.

Anh Nguyễn Văn Giàu, ấp Mỹ An, xã Mỹ Đức Tây có 4 năm kinh nghiệm trồng bưởi lông Cổ Cò cho biết: “Muốn thu hoạch bưởi vào đúng dịp Tết, ngay từ đầu tháng 6 âm lịch phải xử lý cho cây ra hoa, lải lá những cành già, rải phân. Sau khi rải phân 10 ngày cây sẽ ra hoa. Cây bưởi lông càng nhiều tuổi trái bưởi càng ngon. Cây bưởi lông có thể cho trái trên 20 năm. Trái bưởi ngon là trái bưởi to, tròn đều, nặng tay thì vỏ mỏng, ngọt và mọng nước. Trồng bưởi lông không khó, nếu biết cách chăm sóc sẽ ít tốn chi phí. So với các giống bưởi khác như da xanh, năm roi, thì bưởi lông thích hợp với vùng đất này. Cây phát triển tốt, ra trái đều, nếu chịu khó xịt thuốc sâu rầy, người nông dân khỏi phải tốn chi phí bao trái”.

Để có một vườn bưởi xanh tốt như hiện tại, anh Giàu đã chăm sóc ngay từ lúc trồng cho đến khi thu hoạch. Ngoài ra, anh thường xuyên tham khảo kỹ thuật về cây trồng có múi trên các phương tiện thông tin đại chúng, để rút ra những phương pháp và kỹ thuật áp dụng vào sản xuất hiệu quả hơn. Nhờ đó, 160 gốc bưởi trồng trên diện tích 3 công đất của anh đã cho ra quả đúng dịp Tết. Dự kiến, đợt Tết năm nay, vườn bưởi của anh cho thu hoạch khoảng 3 tấn trái, với giá khoảng 30 ngàn đồng/kg, mang về cho gia đình anh lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Cái Bè cho biết: “Bưởi là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nhưng đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật thâm canh tốt. Vì vậy, trước khi trồng phải đắp thành mô cao, nhằm giúp cho rễ cây thông thoáng, kết hợp bón lót phân chuồng và trồng với khoảng cách hợp lý để cây phát triển. Ngoài ra, người trồng phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, từ đó trái bưởi lớn rất đều. Đặc biệt, tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ cho cây bưởi, giúp cây ra trái tập trung, còn đất trong vườn luôn tơi xốp, giúp cây mau lớn, khỏe mạnh và ít sâu bệnh”.

Hiện nay, huyện có gần 1.500 ha trồng bưởi, trong đó bưởi lông chiếm gần 1.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Đức Tây, An Thái Đông, Mỹ Lương,… Qua những năm thăng trầm về giá cả, diện tích trồng bưởi có giảm. Nhưng hiện nay, bưởi lông Cổ Cò đang phát triển trở lại, diện tích tăng, giá cả ổn định, vẫn giữ được giá trị của loại bưởi đặc sản này.

Được biết, năm 2014, 2015, huyện đã đầu tư cho nông dân giống bưởi lông Cổ Cò trên diện tích 40 ha. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ nông dân về kinh phí, cây giống, chuyển giao khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ nông dân ở các xã xây dựng nông thôn mới.

Với sự chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng trước, các nhà vườn trồng bưởi lông Cổ Cò ở huyện Cái Bè hứa hẹn sẽ có vụ mùa bội thu, để đón năm mới trọn vẹn niềm vui.

Việt Phương

Kỹ Thuật Trồng Giảo Cổ Lam / 2023

Dạo gần đây, giảo cổ lam được biết đến như loại cỏ thần kì. Đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường- căn bệnh ngày càng phổ biến.Vì công dụng quý nên được nhà nước đưa vào nhân giống khá phổ biến. Nhưng liệu giảo cổ lam có dễ trồng đễ mọc như mọi người nghĩ. Thế kỹ thuật trồng giảo cổ lam như nào gọi là đúng cách. Hãy xem nội dung chia sẻ sau.

Giảo cổ lam

Giảo cổ lam được đặc trưng cây thân leo uốn lượn và được trồng ở nơi mát mẻ, ẩm ướt. Những cây họ nho leo lên những cây khác vì ánh sáng và sự phát triển. Bề mặt của lá được bao phủ bởi một lớp lông mềm, ngắn như lông tơ Lá nhai có vị ngọt. Cây có lá màu xanh, hoa nhỏ màu vàng. Giảo cổ lam thu hoạch lấy lá bỏ rễ được lựa chọn cẩn thận, và sấy khô để làm trà uống. – Trà giảo cổ lam

Giảo cổ lam có hai thành phần chủ yếu là Saponin và Flavonoid. Saponin ở đây có cấu trúc triterpen kiểu dammaran, trong đó có nhiều loại giống với Nhân sâm và Tam thất. Flavonoid có tác dụng sinh học cao và chống lão hóa mạnh. Ngoài ra còn chứa nhiều acid amin tan trong nước, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như Zn, Fe, Se.

Giảo cổ lam mọc ở đâu?

Nguồn gốc, phân bố

Nơi đầu tiên thấy cây Giảo cổ lam là trên rừng nguyên thủy núi Phanxipăng thuộc tỉnh Lào Cai, ở độ cao 2.000m.

Qua quá trình tìm kiếm, tiếp tục phát hiện ra ở Hoà Bình, Cao Bằng cũng tồn tại loại cây này.

Điều kiện sinh thái

Giảo cổ lam là cây ưa ẩm, bóng, loài cây này thích hợp ở độ cao trên dưới 700 – 3.000m so mới mặt nước biển, trong các khu rừng thưa, ẩm thấp, khí hậu lạnh quanh năm. Cây có thể sinh trưởng, phát triển trên một số loại đất như đất cát, đất thịt nhẹ nhiều mùn, đất trồng cần thoát nước tốt nhưng phải giữ được ẩm, giàu dinh dưỡng.

Người dân có thể tìm mua cây giống chuẩn cây Giảo cổ lam về trồng như cây cảnh trong nhà, có thể hái lá, hái ngọn nấu canh đắng ăn cho mát và giải độc. Tuy nhiên để chế biến thành thuốc thì nhất thiết phải trồng tại những vùng khí hậu thích hợp và có kiểm soát.

Kỹ thuật trồng giảo cổ lam

Như trong hình, kinh nghiệm trồng giảo cổ lam như sau:

Kỹ thuật trồng giảo cổ lam

(1) Giảo cổ lam là cây thân leo

(2) Các dây leo phát triển từ thân cây được quấn quanh các cây khác.

(3) Cây mọc dày đặc ở những khu vực bán ẩm ướt.

(4) Phần mọc trên mặt đất là nhỏ, nhưng chiều dài rễ thì tương đối nhiều.

(5) Người ta thường chia cây con vào đầu mùa thu. Cây con lai được cấy, tách chậu để phát triển mở rộng.

Cụ thể quy trình trồng giảo cổ lam

1. Chọn vùng trồng

Căn cứ vào điều kiện sinh thái và kết quả bước đầu nghiên cứu về vùng trồng Giảo cổ lam có thể xác định trồng được ở những vùng núi cao (từ 700 đến 3.000m so với mặt nước biển) có điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 15-25oC, độ ẩm không khí 70-95%, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

2. Kỹ thuật nhân giống

Phương pháp nhân giống bằng cành: Cây giống được giâm trong vườn ươm, khoảng 30 ngày thì đưa ra ruộng sản xuất.

Chọn cành giâm: Chọn cành bánh tẻ, to khỏe, sạch sâu bệnh, mỗi cành giâm mang khoảng 3-4 mắt, khoảng cách từ vết cắt đến mắt giâm

Làm đất lên luống: Đất được làm tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống cao khoảng 20cm, rộng 1,5m, rãnh 30cm để tiện chăm sóc cây

Kỹ thuật giâm cành: Rạch rãnh sâu khoảng 20cm, đặt cành giâm cách nhau 2-3cm, phủ đất lên 1-2 mắt, phần trên mặt đất để lại 2-3 mắt.

Lượng cây giống để đưa ra ruộng trồng 1 ha là khoảng 80.000 cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây con: Thường xuyên tưới để giữ ẩm cho cành giâm, kiểm tra để đảm bảo độ ẩm đất trong vườn ươm được duy trì ở mức 80- 90%, làm sạch cỏ dại.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Khoảng 10-15 ngày cành giâm đã ra rễ và mầm mới. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ sống cao ngoài đồng ruộng thì nên để đến khi mầm mới trên cành giâm ra cành cấp 1 (khoảng 30 ngày sau giâm).

3. Thời vụ trồng

Từ tháng 2- 3, để có cây giống trồng vào tháng 2 thì nên giâm cành trong vườn ươm từ tháng 01.

4. Kỹ thuật làm đất

Đất trồng phải sạch, không ô nhiễm môi trường, không gần nơi đổ rác thải của khu dân cư, khu công nghiệp, nghĩa trang; đất trồng không chứa các chất tồn dư độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng.

Tiến hành cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, sạch cỏ dại, luống cao khoảng 20cm, rộng 60- 70cm, chiều dài tùy theo chiều dài của ruộng trồng.

5. Mật độ, khoảng cách trồng

Mật độ Giảo cổ lam phù hợp là 8 cây/1m2 với khoảng cách 30cm x 40cm.

6. Kỹ thuật trồng

Chọn những cành Giảo cổ lam có mầm to khỏe trong vườn ươm đưa ra ruộng sản xuất. Sau mỗi vụ thu hoạch, Giảo cổ lam tự mọc ra mầm mới. Để sau thu hoạch cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường thì khi thu nên thu nông tay, để lại lớp lá vàng dưới cùng.

7. Phân bón và kỹ thuật bón phân

Lượng phân bón cho một ha/năm: 10 tấn phân chuồng hoai mục, 400kg Ure, 500kg Supe lân, 200kg Kali (cho 1 vụ/1ha)

Phương pháp bón phân: Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và phân Lân; Bón thúc lượng Đạm và Kali còn lại chia đều làm 6 lần bón trong năm:

Lần 1: Bón sau khi trồng 20 ngày

Lần 2: Bón sau trồng 40 ngày

Lần 3: Bón sau trồng 60 ngày

Lần 4: Bón sau trồng 80 ngày (sau thu lần 1)

Lần 5: Bón sau trồng 140 ngày (sau thu lần 2)

Lần 6: Bón sau trồng 200 ngày (sau thu lần 3)

Chú ý: Lần bón cần tính toán để đảm bảo có đủ thời gian cách ly, tránh nguy cơ tồn dư đạm trong dược liệu. Các năm tiếp theo bón 4 – 5 lần: Lần 1 bón đầu vụ Xuân, các lần tiếp theo bón sau các đợt thu hoạch.

8. Kỹ thuật chăm sóc

Thường xuyên làm sạch cỏ dại, kết hợp với các lần bón phân

Tưới nước: Giảo cổ lam là cây ưa ẩm, do vậy cần phải chú ý đến việc tưới nước giữ ẩm đất cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi; Giảo cổ lam không chịu được úng, vì vậy cần tháo nước ngay cho cây sau những đợt mưa to kéo dài.

9. Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu Ban miêu xuất hiện gây hại từ tháng 6 đến giữa tháng 7, có thể sử dụng một số thuốc trừ sâu có độc tính thấp như dịch chiết từ lá khổ sâm Metrine (Sokupi 0,36 AS; Wotac 5 EC) lưu ý phun trừ khi sâu mới nở tuổi 1,2.

10. Thu hoạch, sơ chế

Trung bình 1 năm có thể thu 4 – 5 lứa, cây trồng 1 lần có thể cho thu hoạch 3- 4 năm, sau khi bón phân đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 3 tuần mới thu hoạch. Nên thu cây vào những ngày nắng to, để đảm bảo dược liệu có màu sắc đẹp và đem đi tiêu thụ.

Tham khảo tài liệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây giảo cổ lam Kèm theo Quyết định số 271 /QĐ-SNN, ngày 20/12/2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lào Cai

Trên là quy trình trồng giảo cổ lam, hi vọng mang lại cho bạn cái nhìn rộng hơn về cây giảo cổ lam- cây thuốc quý này.

Mọi thắc mắc chi tiết xin gọi tư vấn từ nhà thuốc

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch / 2023

Bưởi Phúc Trạch chính là một giống bưởi đặc sản đã có từ rất lâu ở huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, giống bưởi Phúc Trạch này được trồng nhiều ở 4 xã như Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô. Có 10 xã phụ cận cũng đang trồng loại bưởi này.

Đặc điểm nổi bật của cây:

Bưởi Phúc Trạch chính là loại cây ăn quả mang tới hiệu quả kinh tế rất cao trong phát triển kinh tế trang trại và vườn hộ. Hiện nay thì ở Hà Tĩnh trồng chủ yếu loại giống bưởi Phúc Trạch này.

Đặc điểm nổi bật của bưởi Phúc Trạch là quả có dạng hình cầu tròn, có cuống quả không lồi, có đế hơi lõm và vỏ không trơi, không ráp, màu của vỏ xanh vàng, múi quả hồng nhạt hoặc có thể là màu trắng trong.Và khối lượng của mỗi quả tầm 1,5 – 2kg. Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt mát và thanh nhẹ.

Cây bưởi Phúc Trạch thích hợp với đất phù sa, đất phù sa cổ được bồi đắp mỗi năm, bảo đảm yêu cầu thoát nước tốt, sở hữu tầm canh tác dày ít nhất mà 1m.

Cách trồng

Làm đất: Cày bừa thật kỹ, làm sạch gốc rễ cây, cỏ, xử lý bằng vôi bột, basudin, benlate, Vibasu 10H

Bón lót: Phân hữu cơ: 20 – 30kg, vôi bột 0,7 – 1k, đạm ure 0,1 – 0,2kg, kali sunfat 0,2kg, lân super 0,8 – 1kg. Tất cả trộn cùng với đất và lấp hố trước khi trồng từ 20 – 30 ngày.

Trồng cây: Cây giống là cành chiết thì đào 1 lỗ 30 x 30cm giữa tâm hố và xé bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ vào hố, gạt đất nén thật chặt, khôg làm vỡ bầu. Sử dụng cọc, dây mềm để cố định cây. Cây giống là cây ghép thì để tư thế của cây giống sao cho cành ghé hướng dưới gió chính của mỗi mùa để tránh gió làm gẫy cành ghép đó.

Kỹ thuật chăm sóc

Khi trồng cây xong thì bà con nhớ tưới nước để giúp cây luôn có độ ẩm phát triển và sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, bà con nhớ ủ thêm rơm rạ ở xung quanh gốc cây.

Bón thúc: Sau khi trồng từ 1 tới 2 tháng sử dụng 1kg phân NPK pha loãng tưới đều cho 30 gốc kết hợp sử dụng 200g NPK bón vãi ở xung quanh gốc là 20 ngày/ lần. Và bón phân xong nhớ phải tưới nước tránh điều kiện thời tiết khô ráo.

Tỉa mầm: Cắt tỉa cây trong thời kỳ cây chưa ra quả. Và việc cắt tỉa cần được tiến hành sau khi trồng.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Sâu hại: Như sâu ăn lá, sâu đục thân, cành: Chủ yếu là gây hại trên lá và thân, cành. Để phòng trừ kịp thời thì bà con nên sử dụng thuốc Padan 95SP, Fastac, Regent và nhớ phun vào lúc sáng sớm. Bên cạnh đó, bà con nên quét vôi trên thân cây và cành cây.

Côn trùng gây hại như nhện đỏ, nhện trắn, rệp sáp nên dùng thuốc Danitol 10EC, Ortus 5SC phun 2 lần và lần 1 thì vào đợt lộc xuân, lần 2 khi ra quả lớn.

Bệnh loét sẹo: Biểu hiện là vết đốm ở trên lá, cành, cây con cũng như vỏ quả. Bà con nên dùng thuốc Boocdo 1%, Ridomin MZ 72WP, Aliette 0,4 – 0,8%.

Công dụng của quả bưởi Phúc Trạch

Nhờ vào điều kiện tự nhiên cũng như thổ nhưỡng, khí hậu mà Phúc Trạch cho quả ngon, giàu chất dinh dưỡng đậm chất làng quê của Việt Nam. Và loại bưởi này được nhận định là cây trồng mang tới hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở nơi đây. Do đó, mà rất nhiều hộ dân đã thoát nghèo từ giống cây này.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282