【#1】Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Trên Đất Phèn

Cây bưởi có tên khoa học là (Citrus maxima (Burm.) Merr.), thuộc chi Citrus, nhóm cam quýt, họ Rutaceae, là loại cây được trồng lâu đời và phân bố rộng khắp từ Bắc đến Nam Việt Nam.

Bưởi là loại trái cây có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và y học. Trong 100g phần ăn được của quả bưởi chứa 59 calo năng lượng; nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe và nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Bưởi giúp dễ tiêu hóa và lưu thông máu góp phần hỗ trợ sức khỏe con người. Cây bưởi dễ trồng, ít bị bệnh, tuổi thọ cao và có giá trị kinh tế.

Hiện nay cây bưởi đang được phát triển tại nhiều tỉnh phía Nam, miền Đông Nam bộ, đặc biệt là TPHCM. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng bưởi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người làm vườn. Đặc biệt bưởi da xanh luôn được đánh giá là loại cây trồng chất lượng, cho hiệu quả kinh tế cao. Trong khi nhiều loại cây ăn trái khác rơi vào thảm cảnh trúng mùa mất giá thì những nông dân trồng bưởi khỏi phải lo lắng với điệp khúc này. Bưởi da xanh luôn ổn định đầu ra và giá bán của nó thường cao gấp 2-3 lần so các loại cây ăn trái khác.

Chính vì vậy, Công ty TNHH MTV Cây trồng TPHCM xin giới thiệu một số phương pháp trồng bưởi da xanh:

1. Mật độ – khoảng cách trồng:

– Liếp tiêu chuẩn 12m ngang.

– Trồng 2 hàng. Cây cách cây: 3,3m.

° Hàng cách mép liếp: 2m.

° Hàng cách hàng: 8m.

° Mật độ trồng: 300 cây/ha.

– Vun ụ: theo mật độ, khoảng cách nêu trên.

°Độ cao: 0,4m (đo tính từ mặt đất tự nhiên, cách ụ 2m).

°Đường kính: 1m.

° Mặt ụ: 0,6m.

2. Bón lót (thực hiện sau khi nghiệm thu vun ụ):

– Xơ dừa: 5kg xơ dừa/gốc (bón trộn đều với đất)

– Hữu cơ Hòa Bình: 5kg/gốc

– Lân: 0,5kg/gốc

– Vôi: 200g/gốc

– Basudin: 20g/gốc

3. Trồng mới:

– Tiêu chuẩn cây giống:

° Nguồn gốc giống: Bưởi chiết từ cây đã cho trái ở đội thực nghiệm. Cây giống được trồng ở trong bầu, ở trong tình trạng phát triển tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, cao lớn hơn 0,3 – 0,4m. (tính từ mặt bầu)

– Thời vụ trồng: Có thể trồng các tháng trong năm. Tuy nhiên tốt nhất là trồng các tháng 5, 6, 7 hàng năm.

° Trồng ổi xua rầy chổng cánh, là tác nhân truyền bệnh greening (ổi Đài Loan)

° Cuốc lỗ trồng, không bón lót

° Trồng hai hàng

° Cây cách cây: 20m (cây ổi nằm giữa hai cây bưởi)

° Hàng cách mép: 0,5m

° Mật độ: 50 cây/ha

° Tưới ngay sau khi trồng

° Tưới: Trồng xong tưới ngay sau đó mỗi ngày tưới một lần

– Tủ gốc: Năm đầu tiên cây bưởi chủ yếu tưới, bón phân chưa cần thiết lắm, 2 tháng bón 1 lần các loại phân hỗn hợp, nhớ bón cách xa gốc tối thiểu 20cm. Bón 1 lần nhiều phân sẽ làm cây bị héo, chết.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ: Công ty TNHH MTV Cây trồng TPHCM

Địa chỉ: 2A41 Trần Văn Giàu, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM

Điện thoại: 08 37661280

N.NGỌC

【#2】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Cho Trái Quanh Năm

 • Cách trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng cách nhất
 • Kỹ thuật trồng cây thanh mai giải nhiệt hè cực đơn giản
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh cho dáng nghệ thuật
 • Kỹ thuật và kinh nghiệm trồng cây vải thiều cho quả sai, không sâu bệnh
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài Thái Lan cho quả sai, vị ngọt

Hiện nay, bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột,… Không những thế kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh đơn giản nên mọi người có thể tự trồng và thu được hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị

Giống: Chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo. Nên trồng cây bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh đúng cách sẽ cho năng suất cao nhất

Đất: Cải tạo địa hình tương đối bằng phẳng, hơi cao ở giữa để thoát nước nhanh. Cần phân tích chất đất để có chế độ bón phân phù hợp, cân đối. Nơi nào đất trũng, thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa thì đắp mô cao lên 20 – 30 cm so với mực nước mưa và triều cường.

Nơi nào đất cao thì đào hố. Hố trồng đào tròn hoặc vuông 1,2m x 1,2m, sâu 30 cm. Đào sâu quá gặp tầng sinh phèn, cây bưởi khó sống. Mỗi hố trồng rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã hoai trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng.

Trồng và chăm sóc

Mật độ: Mỗi ha trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4m; hàng cách hàng 4m. Đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc.

Thời điểm trồng: tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Qua mùa mưa cây bưởi phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Chăm sóc cây sau khi trồn g

Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Tưới phân bón lá Lay-O,Combi-5,komix…và bón định kỳ thường xuyên 1-2 lần/tháng. Cắt tỉa tạo tán 50cm để cành cấp I, 30cm để cành cấp II và 20cm để cành cấp III. Tạo cho cây có bộ khung cành , tán rộng tốt cho quang hợp.

Thường xuyên chăm sóc, bón phân sẽ cho quả căng mọng, sai quả

Bón cho cây chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bón một lần thường năm có 3 đợt lộc vào mùa xuân, hạ, thu. Khi cây có quả: bón 4 đợt/ năm. Thời kỳ sau thu hoạch quả, bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm, ka li,ZinC. Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm, kali, boron. Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón kali,sungar.

Phòng chống sâu bệnh

Sâu vẽ bùa: phá hoại mạnh ở thời kỳ cây còn nhỏ, chúng gây hại trên lá non, cành non, tạo vết thương cho cây, bệnh loét xâm nhập và phát triển, thời gian gây hại chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 11 trong năm. Phòng trừ: dùng thuốc Polytin 0.2%, slrespa 0.2%. Sâu đục thân cành: dùng thuốc O fatox 0.1%, Symi sidin 0.2% phun và bơm vào lỗ sâu đục. Phòng trừ: Vệ sinh vườn, quét vôi gốc, bắt diệt xén tóc.

Bệnh thán thư: Thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm sử dụng một trong các loại thuốc sau (phun khi bệnh mới chớm): Mancozeb 80WP, Daconil 75WP, Antracol 70WP,… Bệnh loét lá và bệnh sẹo: gây hại trên cành, lá, quả: dùng Boocdo. Bệnh chảy gôm: dùng Boocdo, Benlat , Alliette.

Kích thích ra hoa, đậu trái

Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm. Do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

Thu hoạch

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp ở nhiều nơi.

【#3】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng. Bưởi da xanh là một trong những giống bưởi ngon và nổi tiếng ở Việt Nam. Nhưng mọi người cần biết kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh ruột hồng đúng cách nhất để thu được năng suất hiệu quả.

Hiện nay, bưởi da xanh đang là giống trái đặc sản rất được người tiêu dùng lựa chuộng bởi chất lượng cao, vị thanh ngọt vừa phải , không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột,… Không những thế kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng lại đơn giản nên mọi người có thể tự trồng và thu được hiệu quả tốt nhất.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng và cách chăm sóc

Thời vụ trồng

Bưởi da xanh ruột hồng được trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa ( đầu tháng 5 tháng 6 dương lịch hằng năm) để tiết kiệm công tưới nước. Bạn cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng để cây phát triển bình thường cho năng suất cao không kém gì cây được trồng trong mùa mưa.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng: Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn mác hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đang trong thời kỳ phát triển tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh phá hại, kết quả kiểm tra âm tính đối với các bệnh nguy hiểm như bệnh vàng lá Greening, Tristeza, có năng suất ổn định.

Chuẩn bị mô đất trồng và cách trồng

Đất này thường là đất ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông đem đi phơi khô. Mặt mô đất nên cao 40- 60cm, đường kính 80- 100cm. Bạn nên đắp mô trước khi trồng cây tầm 2- 4 tuần và trộn đều đất đắp mô với 10kg phân hữu cơ. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô đất lót phân chuồng bên dưới và phủ lên một lớp đất mỏng sau đó mới đặt cây vào hố. Sau khi trồng bạn phải tưới nước xung quanh gốc, cắm cọc để giữ cây non không bị lung lay gốc ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng: tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm khô, mùa mưa thì tủ cách gốc tầm 20cm. Cây còn nhỏ vậy nên bạn phải dọn sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng bạn có thể trồng hoa màu để tránh bị xói mòn đất đồng thời tăng thu nhập. Khi cây phát triển rồi bạn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và xói mòn đất nhưng không để cỏ phát triển mạnh quá.

Tưới nước và bón phân cho cây cũng là 1 kỹ thuật quan trọng

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng: Giống bưởi da xanh này cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây non mới phát triển và khi cây ra hoa đậu trái. Mùa nắng bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây. Vào mùa mưa, bạn cần tiêu nước hơn là tưới, cần tiêu nước vào những tháng mưa nhiều để tránh tình trạng ngập úng kéo dài làm cây có thể chết.

Trong các kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng bạn cũng nên chú trọng đến kỹ thuật bón phân cho cây. Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây bưởi mà việc bón phân có thể chia ra theo các thời kỳ: thời kỳ cây 1- 3 năm tuổi, thời kỳ cây bưởi cho ra trái ổn định,… Đặc biệt bạn nên bổ sung phân Ca(NO 3) 2/cây/năm vào các giai đoạn sau khi thu hoạch, trước khi trổ bông và sau khi đậu trái, Có thể bạn phun phân bón lá cho cây nhưng chú ý không quá 3 lần/ vụ trái và tránh phun phân bón lá vào mùa mưa vì rất dễ làm cây nhiễm nấm như bệnh loét, mốc hồng, đốm rong.

Đây là một vài những kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng giúp chăm sóc cây bưởi phát triển nhanh và cho năng suất cao trong mùa thu hoạch.

【#4】Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Tại Nhà Rất Đơn Giản

Bưởi diễn là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi loại trái cây này ngọt ngon mà vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong múi tôm của bưởi diễn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin C… Trong số các loại cây ăn quả, bưởi diễn là loại tương đối khó trồng bởi tính chất đất không phải nơi nào cũng có.

Hướng dẫn trồng bưởi diễn

Bưởi diễn là loại cây ăn trái tương đối dễ trồng và không kén đất nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất đồi, đất phù sa, đất pha cát… Tuy vậy, khi trồng bưởi diễn ở đất pha cát thì bà con cần cải tạo lại đất bằng axit humic , phân chuồng hoai mục và vôi bột.

Bưởi diễn thích hợp trồng nhất vào đầu mùa mưa để tránh bị ngập úng khi mới trồng và sẵn nước tự nhiên khi cây phát triển. Bên cạnh đó, đất trồng bưởi diễn phải là đất có độ tơi xốp cao và tiến hành loại bỏ cỏ dại trước khi trồng.

Bưởi diễn có thể trồng bằng hình thức gieo hạt nhưng người ta lại hay sử dụng cách chiết cành hơn. Chiết cành bưởi diễn sẽ có ưu điểm là cây nhanh cho quả ăn hơn, tốc độ phát triển đến lúc trường thành của bưởi diễn sẽ được rút ngắn nhờ đó nhanh thu hoạch hơn.

Mỗi cây bưởi diễn nên đặt cách nhau ít nhất từ 5m trở lên để tạo không gian sống lý tưởng nhất. Đào hố rộng khoảng 30cm rồi đặt cành chiết vào hố, lấp đất mềm, tơi xốp lên trên. Trồng xong tiến hành bón lót phân amôn và phân bón hữu cơ rồi tưới nước làm ẩm đất.

Nhằm mục đích giúp cho rễ cây bưởi diễn nhanh bám đất, hấp thu dinh dưỡng cần duy trì hoạt động tưới nước liên tục cho cây vào 1 tuần đầu tiên. Đồng thời đất mới và tưới ẩm, bón phân nhiều nên cỏ dại mọc lên rất nhanh, cần chú trọng loại bỏ chúng trước khi ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của cây bưởi diễn.

Bón phân và chăm sóc bưởi diễn

Bưởi diễn là trái cây nhiều nước, nếu quả khô nước ăn mất ngon nên điều kiện tưới tiêu cần đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp, điều kiện tưới nước bị thiếu thốn quả bưởi diễn sẽ bị khô, không đảm bảo chất lượng cho công nghiệp chế biến.

【#5】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Cho Quả Sai, Không Bị Đắng

Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột

Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng khác nhau. Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt công dụng của quả bưởi có thể giảm cân một cách hiệu quả. Kỹ thuật trồng bưởi rất được nhiều người quan tâm:

“Bón phân cân đối, đúng thời điểm và đúng kỹ thuật sẽ kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho cây, đó là yếu tố cơ bản tác động đến năng suất chất lượng trái ổn định và duy trì cây luôn khỏe mạnh. ” – Một ý kiến chia sẻ“Hiện nay, người trồng bưởi rất đau đầu vì sâu đục trái, chúng gây thiệt hại lớn cho nhà vườn. Có cách nào để khắc phục tình trạng này” – Ý kiến thắc mắc của người trồng bưởi

Chia sẻ bài viết về kỹ thuật trồng cây ăn trái từ Kỹ Thuật nuôi trồng: “Kỹ thuật trồng bưởi da xanh”

Hiện nay, bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột,…

1/ Giống trồng

Nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh, không trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo. Nên trồng bưởi chiết, vì rễ ăn ngang tránh gặp tấng đất phèn; mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Cây bưởi chiết có tuổi thọ khá cao.

2/ Thời vụ trồng

Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

3/ Mật độ trồng

Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

4/ Chuẩn bị mô trồng và cách trồng

Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

5/Tưới nước

Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

6/ Tỉa cành

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Chú ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt.

7/ Tạo tán

Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn. Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cấm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°. Từ cành cấp 1 sẽ mọc ra cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2- 3 cành cấp 2. Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3, cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối.

Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80-100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây. Buổi tối 19-21 giờ thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

8/ Bón phân

Trên cơ sở phân tích chất đất mà có chế độ bón phân thích hợp. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi.

– Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 15-30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Cách ủ phân hữu cơ đơn giản: Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón. Các nguyên liệu hữu cơ được gom lại, có thể trộn với vôi để xử lý một số mầm bệnh trong đống ủ. Để gia tăng tiến trình nầy, trên thị trường đã có các loại phân phân hủy, có thể trộn thêm Lân và phân Đạm làm thức ăn cho vi sinh vật. Có thể ủ với Nấm đối kháng sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.

– Phân vô cơ: thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá.

Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng.

Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh.

Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

9/ Kỹ thuật bón phân

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

– Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: Phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân lân hoặc DAP thì dùng phân Urea với liều lượng 10-20g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

– Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định: Có thể chia làm 5 lần bón như sau :

+ Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

+ Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

+ Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

+ Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

+ Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

10/ Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ các loại sâu, côn trùng chích hút, bệnh,….nên thường xuyên thay đổi các loại thuốc bảo vệ thực vật. Chú ý sâu vẽ bùa làm suy cây, hư ngọn, nên phòng trừ bằng cách xịt confidor và chất bám dính (có thể kết hợp NPK 16.16.8).

11/ Kích thích ra hoa, đậu trái

Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

12/ Bao trái

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên, do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại.

Quả trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

13. Thu hoạch

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.

Kỹ thuật trồng Bưởi da xanh cho quả sai, không bị đắng Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây ăn quả, Giống cây Bưởi

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: bưởi da xanh, cây ăn trái, kỹ thuật trồng bưởi da xanh, kỹ thuật trồng cây ăn trái, trồng cây ăn quả

【#6】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Diễn Hiệu Quả Nhất

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Một ha trồng bưởi Diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 45-60 nghìn quả/năm, giá trị kinh tế từ 600 – 800 triệu đồng. Tuy nhiên để đạt được năng suất – chất lượng quả cao, ổn định, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây bưởi Diễn và biện pháp chăm sóc khoa học, dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

– Đối với cây bưởi diễn chiết:nên chọn cây có đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2 đến 3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

Chú ý: Nếu bạn muốn mua cây bưởi diễn giống trên đất diễn có thể liên hệ qua số điện thoại: 039.564.9999 gặp Mr Đạt. Địa chỉ: Đức Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Mật độ khoảng cách giữa các cây bưởi diễn:

Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng, tuỳ theo đất xấu hay tốt mà bố trí mật độ khác nhau.

– Đất tốt: Điều kiện thâm canh cao có thể trồng dày hơn. Khoảng cách giữa các cây 3 x 3,5 m, mật độ khoảng 35 cây/sào Bắc Bộ.

– Đất xấu: Khoảng cách giữa các cây trung bình 5 m x 6m, mật độ 14 cây/sào Bắc Bộ.

Cách trồng bưởi diễn:

Làm đất: cầy bừa kĩ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30cm, tâm luống cao từ 30 đến 40 cm so với đáy rãnh.

– Đào hố nơi đất tốt: kích thước hố 60x60x50cm

– Đào hố nơi đất xấu: kích thước hố 80x80x60cm

– Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 đến 60 cm, đường kính rộng 1m

Phân bón lót:

– Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai mục + 0,25 – 0,3kg lân + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố.

– Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 1kg vôi bột rắc xuống hố lấp hố để từ 5 đến 10 ngày trước khi trồng cây vào hố..

Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 5 – 10 ngày để cho phân chuồng bay hơi hết tránh nóng làm trột dễ bưởi.

– Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, cắt dây buộc bầu (với cây chiết) hoặc bóc vỏ bầu (đối với cây ghép), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh tán cây,chú ý không nén ở phần gốc cây tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ, sau đó cắm 3 cọc chéo buộc dây giữ cây đứng thẳng giúp cho cây không bị gió thổi đổ hoặc con vật nào đi qua không bị siêu vẹo. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc nhằm giữ ẩm cho đất .

– Sau khi trồng cây xong tưới 1 lần thật đẫm. Sau đó thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát với lượng nước vừa đủ, tránh tưới cây vào buổi trưa nắng vì như vậy sẽ khiến nước bốc hơi làm nóng rễ và thui trột rễ, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

– Quan sát tình hình phát triển của cây để có biện pháp chữa trị nếu như cây có bị sâu bệnh

– Năm thứ 1:

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 300 gam

+ Lân supe: 500gam

+ Kaliclorua: 110gam

– Năm thứ 2:

+ Phân hữu cơ: 30kg

+ Đạm urê: 500 gam

+ Lân supe: 800gam

+ Kaliclorua: 330gam

– Năm thứ 3:

+ Phân hữu cơ: 50kg

+ Đạm urê: 860 gam

+ Lân supe: 1200gam

+ Kaliclorua: 460gam

Thời gian bán phân vào các đợt:

+ Đợt bón tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm ure + 40% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 8: 30% đạm + 30% kaliclorua

+ Đợt bón tháng 11: 100% lân supe + 100% vôi

Thời vụ bón: Toàn bộ lượng phân sẽ được chia làm 3 lần bón trong năm.

Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 40% đạm urê + 30% kali

Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 20% đạm urê + 30% kali

Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 100% phân hữu cơ + 100% phân lân + 40% đạm , 40% kali.

Phòng trừ sâu bệnh:

– Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh kịp thời

– Xén tỉa cành là bị sâu bệnh, sử dụng thuộc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc để tiêu diệu Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…

【#7】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch chính là một giống bưởi đặc sản đã có từ rất lâu ở huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, giống bưởi Phúc Trạch này được trồng nhiều ở 4 xã như Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô. Có 10 xã phụ cận cũng đang trồng loại bưởi này.

Đặc điểm nổi bật của cây:

Bưởi Phúc Trạch chính là loại cây ăn quả mang tới hiệu quả kinh tế rất cao trong phát triển kinh tế trang trại và vườn hộ. Hiện nay thì ở Hà Tĩnh trồng chủ yếu loại giống bưởi Phúc Trạch này.

Đặc điểm nổi bật của bưởi Phúc Trạch là quả có dạng hình cầu tròn, có cuống quả không lồi, có đế hơi lõm và vỏ không trơi, không ráp, màu của vỏ xanh vàng, múi quả hồng nhạt hoặc có thể là màu trắng trong.Và khối lượng của mỗi quả tầm 1,5 – 2kg. Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt mát và thanh nhẹ.

Cây bưởi Phúc Trạch thích hợp với đất phù sa, đất phù sa cổ được bồi đắp mỗi năm, bảo đảm yêu cầu thoát nước tốt, sở hữu tầm canh tác dày ít nhất mà 1m.

Cách trồng

 • Làm đất: Cày bừa thật kỹ, làm sạch gốc rễ cây, cỏ, xử lý bằng vôi bột, basudin, benlate, Vibasu 10H
 • Bón lót: Phân hữu cơ: 20 – 30kg, vôi bột 0,7 – 1k, đạm ure 0,1 – 0,2kg, kali sunfat 0,2kg, lân super 0,8 – 1kg. Tất cả trộn cùng với đất và lấp hố trước khi trồng từ 20 – 30 ngày.
 • Trồng cây: Cây giống là cành chiết thì đào 1 lỗ 30 x 30cm giữa tâm hố và xé bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ vào hố, gạt đất nén thật chặt, khôg làm vỡ bầu. Sử dụng cọc, dây mềm để cố định cây. Cây giống là cây ghép thì để tư thế của cây giống sao cho cành ghé hướng dưới gió chính của mỗi mùa để tránh gió làm gẫy cành ghép đó.

Kỹ thuật chăm sóc

Khi trồng cây xong thì bà con nhớ tưới nước để giúp cây luôn có độ ẩm phát triển và sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, bà con nhớ ủ thêm rơm rạ ở xung quanh gốc cây.

Bón thúc: Sau khi trồng từ 1 tới 2 tháng sử dụng 1kg phân NPK pha loãng tưới đều cho 30 gốc kết hợp sử dụng 200g NPK bón vãi ở xung quanh gốc là 20 ngày/ lần. Và bón phân xong nhớ phải tưới nước tránh điều kiện thời tiết khô ráo.

Tỉa mầm: Cắt tỉa cây trong thời kỳ cây chưa ra quả. Và việc cắt tỉa cần được tiến hành sau khi trồng.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

 • Sâu hại: Như sâu ăn lá, sâu đục thân, cành: Chủ yếu là gây hại trên lá và thân, cành. Để phòng trừ kịp thời thì bà con nên sử dụng thuốc Padan 95SP, Fastac, Regent và nhớ phun vào lúc sáng sớm. Bên cạnh đó, bà con nên quét vôi trên thân cây và cành cây.
 • Côn trùng gây hại như nhện đỏ, nhện trắn, rệp sáp nên dùng thuốc Danitol 10EC, Ortus 5SC phun 2 lần và lần 1 thì vào đợt lộc xuân, lần 2 khi ra quả lớn.
 • Bệnh loét sẹo: Biểu hiện là vết đốm ở trên lá, cành, cây con cũng như vỏ quả. Bà con nên dùng thuốc Boocdo 1%, Ridomin MZ 72WP, Aliette 0,4 – 0,8%.

Công dụng của quả bưởi Phúc Trạch

  Nhờ vào điều kiện tự nhiên cũng như thổ nhưỡng, khí hậu mà Phúc Trạch cho quả ngon, giàu chất dinh dưỡng đậm chất làng quê của Việt Nam. Và loại bưởi này được nhận định là cây trồng mang tới hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở nơi đây. Do đó, mà rất nhiều hộ dân đã thoát nghèo từ giống cây này.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

【#8】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc

Những năm gần đây người dân Lục Ngạn Bắc Giang nơi nổi tiếng với vải thiều cũng đã trồng thành công giống bưởi da xanh cho năng xuất cao. Đó là vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Đức Vụ vườn của ông đã có tới 200 cây bưởi và đang bắt đầu cho ra trái.

Với kỹ thuật trồng bưởi da xanh của ông Vụ thì trái sai trũi cành và đang trong thời gian thu hoạch những trái loại 1 đạt được từ 1,5 kg trở lên với những múi bưởi cực kỳ chất lượng, múi bưởi màu hồng đào, không có hạt thơm ngon.

Với hơn 3 năm học hỏi ông Vụ đã khá thành công với vườn bưởi của mình, cây phát triển tốt, sai quả chất lượng ngon không kém gì ở quê hương Bến Tre của bưởi da xanh.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ở miền Bắc

Bưởi da xanh ưa nước nên không thích hợp trồng trên đồi dốc mà phải trồng dưới vườn thấp, khi trồng cần tạo luống rộng khoảng 4 m, ở giữa và xung quanh các luống có rãnh rộng khoảng 40 cm để trữ nước thường xuyên cho cây.

Về chăm bón phân: Chăm sóc bưởi da xanh cũng cần nhiều phân bón hơn so với giống bưởi Diễn. Người trồng nên sử dụng các loại phân NPK kết hợp phân chuồng cây mới phát triển xanh tốt và có sức để nuôi quả. Ngoài ra, yêu cầu của thị trường là quả bưởi da xanh loại 1 phải là quả to từ 1,5 kg trở lên mới được giá nên người trồng cần căn cứ vào độ lớn và sức khoẻ của cây để giữ lại lượng quả phù hợp. Nếu để cây nhiều quả quá, quả sẽ nhỏ, bán không được giá. Bên cạnh đó, người trồng cần lưu ý phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa và bệnh gân xanh lá vàng. Đối với những vùng ở miền bắc Việt Nam thì cần những chú ý trên để cây bưởi phát triển nhanh và tốt.

Cây bưởi da xanh thật sự đang có triển vọng rất lớn để phát triển ở các tỉnh miền bắc Việt Nam đặc biệt đây lại là giống cây đặc sản của tỉnh miền nam như vậy sẽ khẳng định một điều nước ta vô cùng thích hợp để trồng cây ăn trái.

【#9】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Trong Chậu Cảnh Cho Quả Sai Mọng Nước.

Cuộc sống hiện đại, đô thị hóa, diện tích cây xanh ngày một giảm. Với những người yêu và muốn gần gũi với thiên nhiên thì trồng cây ăn quả trong chậu là một biện pháp hoàn hảo, giúp ta vừa gần gũi thiên nhiên vừa có trái ngọt để thưởng thức.

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn… Đục lỗ thoát nước ở đáy. Đường kính thùng chậu vào khoảng 0,5-1m.

Chọn giống.

Cây có nguồn gốc từ Đoan Hùng – Phú Thọ được trồng lâu đời (trên 100 năm) tại Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Là giống đặc sản địa phương, cây sinh trưởng khỏe, phân cành mạnh. Quả chín vàng tươi, tép ráo, ăn ngon, nhiều nước. Trọng lượng khoảng 1-1,5 kg/quả. Thời vụ: Vụ Xuân trồng tháng 2-4, vụ Thu trồng tháng 8-10.

Đất trồng.

Bưởi ưa phát triển ở các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6. Nơi đặt chậu cầy cần có ánh sáng và không được đọng nước bên dưới.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Đưa cây vào chậu.

Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.

Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

Chăm sóc.

Từ 1 – 3 năm sau khi trồng, cây được 20 ngày tuổi thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 1 – 2 tháng/lần. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ vun trồng.

Sau đó, bón phân có thể chia thành 5 đợt: Sau khi thu hoạch, 4 tuần trước khi cây ra hoa, sau khi đậu quả, giai đoạn quả phát triển và 1 tháng trước khi thu hoạch.

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10 – 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhầm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây. Chú ý: Trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ cắt.

Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1 – 2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80 – 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2 – 2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20 – 40cm, dài 30 – 60cm, thủng 2 đầu. Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.

Thu hoạch.

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

Nguồn: Tổng hợp bởi Farmtech VietNam.

【#10】Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cây bưởi Phúc Kiến

1. Những điểm nổi bật khiến bưởi Phúc Kiến được ưa chuộng hiện nay

– Cây ra quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 2 – 3 quả, mỗi quả có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 – 2 kg. Vỏ bưởi Phúc Kiến khi chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu đỏ, da bưởi căng bóng. Múi bưởi Phúc Kiến rất to và sài, tép bưởi mọng nước, đặc biệt rất ít hạt. Giống bưởi Phúc Kiến có hương vụ thơm ngon, đặc biệt là vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng trong thị trường hoa quả hiện nay.

– Bưởi Phúc Kiến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên rất tốt cho sức khỏe đồng thời có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như: cảm, sốt do thời tiết, các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, tim mạch,…

Quả bưởi Phúc Kiến

– Tinh dầu trong vỏ bưởi Phúc Kiến không những có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cải thiện giấc ngủ của người dùng, điều trị dứt điểm các chứng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn.

– Giống bưởi Phúc Kiến có năng suất và chất lượng cao nên có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra, giống bưởi này cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới, nên có nguồn tiêu thụ dồi dào.

2. Kỹ thuật chọn giống bưởi Phúc Kiến

– Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Lưu ý nên chọn mua giống tại các đơn vị uy tín đảm bảo chất lượng cây đúng giống, đúng tiêu chuẩn cây giống, tránh mua cây giống không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cây giống bưởi Phúc Kiến

– Đối với những cây giống cần lựa chọn những cây có chiều cao từ 30 cm trở lên, thân giống phải to, chắc khỏe, có nhiều cành và tán, rễ có không bị hư hại, thối mốc,…

3. Thời vụ trồng và chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến

* Thời vụ trồng bưởi Phúc Kiến: Được trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

4. Kỹ thuật đắp mô trồng và cách trồng bưởi Phúc Kiến

* Đắp mô trồng cây

– Đắp mô trồng cần được tiến hành trước khi trồng từ 2 – 4 tuần. Đất đắp mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô.

– Mặt mô nên cao 40 – 60 cm, đường kính 80 – 100 cm. Trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200 g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200 gram phân DAP (18%N-46%P 20 5), phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Đắp mô trồng bưởi Phúc Kiến

* Cách trồng cây

– Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45 o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

* Tủ gốc giữ ẩm: ủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20 cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Quả bưởi Phúc Kiến

5. Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Lượng phân bón tính theo mỗi gốc/năm

– Đối với phân hữu cơ cứ mỗi năm lại bón bổ sung thêm phân hữu cơ với lượng từ 30 – 50 kg/gốc và vôi bột 2 – 5 kg vào tháng 7 và tháng 8. Mỗi năm sau lượng bón tăng thêm 20 – 40 % so với năm trước tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Thời điểm bón phân

– Cây từ 1 – 3 năm tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón làm 4 lần/năm. Lượng phân bón cho mỗi gốc như sau:

+ Lần 1 sau thu hoạch bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 2 trước khi ra hoa 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 3 sau khi đậu quả 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 4 trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng bón 0,2 – 0,3 kg/gốc.

* Phương pháp bón phân cho cây bưởi phúc Kiến

– Giai đoạn cây từ 1 – 3 năm tuổi: Hòa phân vô cơ với nước phân chuồng ủ kỹ để tưới cho cây, tưới cách gốc từ 15 – 20 cm. Các năm tiếp theo cuốc 3 – 4 hố sâu 5 – 7 cm xung quanh tán, bón phân rồi lấp đất. Hoặc rắc xung quanh hình chiếu cách gốc 15 – 20 cm khi trời có mưa rào hoặc tưới nước.

– Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 cm, sâu 30 cm, rải phân, lấp đất vào tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón.

Cây bưởi Phúc Kiến

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Phúc Kiến

* Kỹ thuật tưới nước: Giống bưởi Phúc Kiến là loài rất ưa ẩm, vì vậy cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, đặc biệt trong giai đoạn cây mới bắt đầu phát triển cần rất nhiều nước để sinh trưởng 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi Phúc Kiến

* Phòng trừ cỏ dại: Cần thường xuyên vệ sinh làm cỏ vườn, đặc biệt là xung quanh gốc bưởi, giúp cây có sự thông thoáng để phát triển và còn có thể ngăn ngừa được các mầm mống sâu bệnh.

* Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây bưởi Phúc Kiến

– Việc tỉa cành được thực hiện hàng năm vào thời kỳ mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi thu hoạch quả), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa quả mới, đây là thời điểm thích hợp nhất. Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%). Khi tỉa cành, cần loại bỏ những cành sau đây:

+ Cành đã mang quả ( thường rất ngắn khoảng 10-15 cm)

+ Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho quả.

+ Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật cắt tỉa cây bưởi Phúc Kiến

+ Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho quả hơn.

+ Cây bưởi Phúc Kiến thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.

Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.

7. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Phúc Kiến

– Cần thường xuyên thăm và kiểm tra tình trạng sức khỏe của vườn để có thể phát hiện kịp thời và có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trước khi chúng phát triển mạnh hơn.

Một số sâu bệnh hại chính gây hại trên cây bưởi Phúc Kiến

– Rầy chổng cánh.

– Sâu đục vỏ quả.

– Sâu đục thân cành.

– Bệnh vàng lá Greening.

– Bệnh vàng lá thối rễ.

– Bệnh chảy mủ.

Cây bưởi Phúc Kiến

8. Kỹ thuật thu hoạch quả bưởi Phúc Kiến

– Thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Dụng cụ thu hoạch như kéo cắt, liềm, giỏ để thu hoạch quả, không được để rơi quả xuống đất.

– Khi thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay làm vết thương quả và dùng giỏ nhựa loại 20kg. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi dùng. Tất cả dụng cụ sau khi thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp.

– Nên bao quả bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng quả trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, ẩm độ 90 ÷ 95%.

Mùa thu hoạch bưởi Phúc Kiến

Nguồn: Admin tổng hợp – NO