Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trong Thùng Xốp

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trong Thùng Xốp xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 26/01/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trong Thùng Xốp để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 792 lượt xem.

Có 18 tin bài trong chủ đề【Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trong Thùng Xốp】

【#1】Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Quan trọng hơn, rau của nhà trồng được luôn đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh mà không lo có thuốc kích thích giống như rau được bày bán ngoài chợ.

Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Để tìm hiểu và trồng rau mồng tơi tại nhà ta cần phân tích rõ rau mồng tơi có thể sinh trưởng ở những loại đất gì? Mồng tơi có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh ở hầu hết các loại đất, nhưng đất cát là thích hợp nhất. Độ ẩm trong đất có tác dụng kích thích mồng tơi ra hoa.

5 Hướng dẫn cơ bản về cách trồng rau mồng tơi sạch tại nhà

1/ Thời vụ

Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

2/ Giống

Mồng tơi có 2 giống phổ biến:

– Mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.

– Mồng tơi tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ và mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

3/ Làm đất

– Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7.

– Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng.

– Làm luống rộng 1-1,2m, rãnh luống rộng 0,2-0,3m và cao 25-30cm.

4/ Mật độ khoảng cách

Có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa cấy khi có 2-3 lá thật. Khoảng cách khoảng 20-25cm x 20cm/1 cây.

5/ Phân bón

– Phân hữu cơ cần ủ thật hoại, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn.

– Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống.

– Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

Chú ý:

– Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau.

– Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì trong loại rác thải này có chứa nhiều kim loại nặng

Mồng tơi trồng mới bón lót trước khi trồng 50gr phân hữu cơ khoáng Vedagro + 50gr phân lân. Thúc sau khi trồng 15 ngày bón 20gr urea. Mồng tơi gốc, sau mỗi lần thu hoạch cần bón 50gr phân hữu cơ khoáng vedagro .

Sau trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch, dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất


【#2】Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cho Trái Ngọt Trĩu Cành

Kỹ thuật trồng cây dưa hấu tí hon trong thùng xốp hiện nay được nhiều bà nội trợ hưởng ứng bởi tương đối đơn giản, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

Đất trồng

Cây dưa hấu tí hon thích hợp mọi loại đất nhưng để cây phát triển và sinh trưởng tối đa nhất là trồng trên loại đất có nhiều mùn. Ngoài ra, để tăng độ tơi xốp cho đất cần cho trấu trộn lẫn.

Kỹ thuật trồng cây dưa hấu tí hon

Kỹ thuật trồng cây dưa hấu tí hon có thể áp dụng trong chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp xuống đất đều được. Ngoài ra, cây dưa hấu tí hon cũng phát triển tốt trong nhà miễn là có đủ ánh sáng và nhiệt độ, nên có thể trồng ở bên cạnh một cửa sổ lớn để mang lại vẻ xanh mát cho phòng khách nhà bạn. Tuy nhiên trong phương pháp trồng cây dưa hấu tí hon trong thùng xốp bạn phải lựa chọn thùng rộng, độ cao vừa phải để đảm bảo cho cây phát triển tốt.

Trong quá trình gieo hạt cần phải giữ ấm hạt trong các giá thể bằng cách dùng tro trấu, mạt dừa. Sau khi trồng khoảng một tuần cần phải tưới nước hàng ngày. Khi hạt bắt đầu nẩy mầm hãy tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 18oC – 21oC. Nếu bạn muốn có giàn dưa hấu to, rộng và lan tỏa khắp vườn hoặc sân thượng hãy trồng trực tiếp ra đất. Để làm được như vậy thì cần phải làm giàn chắc chắn cho cây dưa tí hon. Bạn cũng có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ tự bám vào và leo rất nhanh.

Chăm sóc

Dưa hấu chuột không khó trồng và chăm sóc cũng khá đơn giản. Bạn không cần phải lo lắng về sâu bệnh, khi mùa Đông khắc nghiệt, cũng như phải am hiểu các kĩ thuật cắt tỉa phức tạp.

Cây sẽ mất 15 ngày để phát triển đầy đủ bộ rễ, trong thời gian này bạn nên chú ý nhiều đến độ ẩm của đất. Trong điều kiện bị ngập úng, cây sẽ chậm phát triển. Ban cũng không cần tưới nước thường xuyên, cây có thể chịu được nắng và có thể không cần tưới từ 2 đến 3 ngày.

Thu hoạch

Thời điểm cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 45 đến 60. Cây cho trái quanh năm cả 4 mùa, khoảng 3 đến 4 ngày là bạn có thể thu hoạch 1 đợt, mỗi cây trồng trong chậu cảnh sẽ cho ít nhất 4kg trái/năm.

Như vậy chỉ với vài bước kỹ thuật trồng cây dưa hấu tí hon cơ bản trên chắc chắn mùa hè này cả nhà bạn sẽ được thưởng thức những quả dưa hấu ngon, bổ dưỡng mà không cần phải lo hóa chất độc hại.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống

Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển


【#3】Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Đao Trong Chậu

Kỹ thuật trồng

Chuẩn bị

 • Hạt giống: Hạt bí đao bạn có thể mua ở cửa hàng nông sản,siêu thị. Có rất nhiều loại hạt giống bí đoa khác nhau như bí đao xanh,bí đao canh.Bạn nên chọn những hạt bí đao có chất lượng cao,hạt khỏe để cây cho ra năng suất cao.
 • Đất trồng:Cây bí đao có thể trồng được với rất nhiều loại đất, như đất thịt nhẹ,tơi xốp hoặc đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.
 • Dụng cụ cần dùng:Chậu trồng rộng khoảng 50 -60 cm ( có thể dùng thùng xốp thay chậu ).Sau đó khoét một lỗ dưới đáy chậu để giúp cây thoát nước.Bình tưới nước vòi hoa sen và một số dụng cụ làm vườn như sẻng nhỏ…

( Chậu nhựa ghép thông minh trồng rau )

  Phân bón : Để cây bí đao sinh trưởng tốt bạn không thể thiếu khâu chuẩn bị phấn bón được. Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Kỹ thuật trồng cây

 • Bước 1: Cho đất vào chậu sau đó tưới nước đồng đều trên bề mặt đất để đất có độ ẩm
 • Bước 2 : Gieo hạt

Trước khi gieo hạt bạn phải ủ ngâm hạt trong nước có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 3 -5 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, để ráo. Cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc.

Hằng ngày thăm xem bọc vải có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới nước vào nhưng tránh quá ẩm, hạt sẽ khó mọc. Khoảng 2 ngày, hạt bí đao sẽ lú rễ mầm thì đem gieo ngay, nếu để rễ dài đem gieo rễ sẽ bị gẫy.

Sau khi hạt nứt nhanh bạn tiến hành ươm vào chậu,mỗi chậu bạn nên gieo 3- 4 hạt nếu bạn gieo nhiều thì cây sẽ khó mọc.Nên gieo hạt sâu khoảng 1cm,sau đó phủ một lớp đất mỏng lên và tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.Khi gieo xong bạn hãy để chậu ở nới thoáng mát,ít nắng.

Để cây bí đao có năng xuất hơn bạn hãy cấy cây con. Khi cây con ra được 1-2 lá thật thì tiết hành cấy cây con. Sau khi cấy che phủ chừng 5 ngày để cây con không bị cháy lá. Tưới nước thường xuyên cho cây.

  Bước 4 : Làm giàn cho cây bí đao trồng trong chậu

Khi bạn trồng cây bí đao trong chậu thì khoảng 2 tuần sau cây bắt đầu cao khoảng 15 – 20 cm và mọc ra những nhánh tua. Cây bí đao thuộc loại cây dây leo nên cây có thể bò trên mặt đất hoặc giàn đều được. Nhưng để có cho cây có năng suất cao và tránh tốn diện tích cho vườn rau mini cho gia đình, bạn nên tiến hành làm giàn cho cây,Dùng dây buộc một đầu lên giàn, 1 đầu buộc gạch nặng đặt sát đất.

Cách chăm sóc

Cách trồng cây bí đao trong chậu trên sân thượng không hề khó trong khâu chăm sóc.Bạn nên tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày sáng và tối để cây phát tiển tốt hơn.

Khi cây ra được 3 -4 lá bạn bắt đầu tiến hành bón phân cho cây.Bón phân cách gốc từ 5cm vào lúc chiều tối trước khi tưới nước cho phân thấm xuống đất.

Ở thời kì cây bí đao ra 3 -4 lá đến 7 – 8 lá thật thì phun xới cho cây.

Tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Lưu ý : Trong quá trình trồng cây, bạn nên bón phân để cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.Khi bón phân bạn nên tuân thủ theo đúng liều lượng và cách bón phân.

Thu hoạch

Sau 65 ngày, bí đao đã đậu quả to ngon thì bắt đầu thu hoạch. Lúc này chỉ nên tưới nước hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt không tưới nước lên hoa hay quả non vì khi tiếp xúc nước thì hoa và quả sẽ bị ẩm ướt, dễ thối và rụng.

Sau đợt thu hoạch thứ nhất, khoảng 01 tháng sau là bạn đã có thêm một lượt bí đao sai quả nữa. Lần này, chúng sẽ phân bổ rất đều và đẹp do có sẵn giàn.


【#4】Cây Cà Chua:kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Cây cà chua là một loại cây ăn quả khá quen thuộc với hầu hết với mọi người, quả cà chua luôn xuất hiện trong hầu hết khu vực bếp của mọi gia đình. Cây cà chua được xem là loại cây gia vị vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho con người trong mỗi bữa ăn.

1.Chuẩn bị mọi thứ trước khi trồng cà chua

2.Nên trồng cây cà chua vào tháng mấy là tốt nhất?

Trồng cây cà chua vào tháng mấy cho ra nhiều quả nhất là những câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay vì đa phần đều có thể mua những quả cà chua ngoài chợ quanh năm nên cũng chưa nắm rõ được là thời điểm nào thuận lợi để trồng những cây cà chua cho năng xuất cao nhất.

Cây cà chua sinh trưởng phát triển khá là nhanh nên hiện nay có thể trồng cây cà chua quanh năm đều được.

Ngày xưa thì thường làm cà chua vào vụ đông là nhiều, tuy nhiên ngày nay việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nên có thể trồng cây cà chua quanh năm, cho ra nhiều quả, năng xuất cao.

Hiện nay để có thể hiểu rõ hơn về thời điểm trồng cây cà chua ta có thể lựa chọn từng thời điểm khác nhau để trồng như sau:

Trồng cà chua sớm: từ tháng 7-8 là có thể trồng được rồi và cho thu hoạch cuối tháng 10 tới tháng 12.

Cà chua trồng chính vụ: bắt đầu trồng cà chua từ tháng 9-10 và cho thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau

Cà chua trồng muộn: có thể trồng thêm một lứa cà chua muộn từ tháng 11 đến tháng 12 và cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4 năm sau.

2.1.Lựa chọn giống cây cà chua

Hiện nay trên thị trường giống cà chua phải nói là có vô vàn các giống cà chua khác nhau từ loại cây leo giàn cho tới những cây cà chua ra những trái rất lớn, cà chua bi, cà chua hình quả lê, cà chua đen, nghe những cái tên mà muốn trồng hết tất cả những loại cà chua này.

Trồng cà chua đòi hỏi sự chăm sóc và sự tỉ mỉ , cây cà chua cũng rất dễ thích ứng với môi trường xung quanh, hiện nay để tiết kiệm thời gian ta nên mua những cây giống từ các khu vườn ươm sẳn để tiết kiệm thời gian ươm giống cây cho mọi người. Nên lựa chọn những cây giống khoảng 1 tháng tuổi, phát triển đều và chiều cao vừa phải, có từ 3-5 lá thật.

Nhưng nếu bạn yêu thích thì có thể mua những gói hạt giống về và tự ươm để trải nghiệm những khoảng khắc đó, hoặc có thể lấy hạt giống thông qua những quả cà chua chín khi ta mua ngoài chợ về, nhược điểm của phương pháp này là mất khá là nhiều thời gian vào đó, vì vậy nếu bạn là người không có nhiều thời gian hãy mua những cây giống về là giải pháp tốt nhất.

2.2.Vị trí trồng cây cà chua

Không nên để cây ở những nơi ẩm thấp, nơi ít ánh sáng sẽ làm cho cây kém phát triển và dễ dàng bị nhiễm bệnh, cây kém phát triển, quả bé , í quá, vì vậy mà khi trồng cây cà chua trong điều kiện đủ ánh nắng cây sẽ phát triển khỏe mạnh, quả chín mọng thơm ngon hơn.

Vị trí trồng cây cà chua phù hợp là những khu sân thượng rộng rải có ánh nắng cả ngày, ban công, nếu bạn có nhiều đất thì trồng ở những khu vườn có nhiều ánh nắng, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

2.3.Chọn chậu trồng cà chua.

Cây cà chua là một loại cây có khả năng sinh trưởng rất mạnh, cây có bộ rễ chùm. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành thì cây sẽ đẻ rất nhiều nhánh, cây phát triển rất nhanh vì vậy khâu lựa chọn chậu trồng cây khá là quan trọng, quyết định tới sự sinh trưởng của cây về sau này.

Hiện nay đối với những nhà ở đô thị thì thường sẽ lựa chọn thùng xốp, xô, chậu lớn để trồng cây cà chua, với những loại xô , chậu, thùng xốp đều phải có nhiều lỗ thủng bên dưới để có khả năng thoát nước tốt, giúp cho cây không bị ngập úng khi tưới nước nhiều.

2.4.Đất trồng cây cà chua

Nên lựa chọn những loại đất tốt, nhiều chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt là điều rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển sau này của cây. bạn có thể mua những bao đất ngoài các cửa hàng bán cây trông, vật tư nông nghiệp về là có thể trồng ngay được.

Ngoài ra nếu bạn có thời gian và có đầy đủ các nguồn dinh dưỡng phù hợp thì có thể tự làm đất, cách làm đất cũng không khó và mất thời gian đâu, sử dụng các loại đất có nhiều dinh dưỡng kết hợp cùng với phân bò đã ủ hoai mục để tăng độ dinh dưỡng của đất, trộn thêm trấu vào để tăng độ tươi xốp của đất.

3.Kỹ thuật trồng cây cà chua tại nhà

Trồng cây cà chua khá là là đơn giản, để có thể trồng những cây cà chua sinh trưởng tốt ta có thể thực hiện những bước như sau đây. Cây cà chua từ cây con và trồng cà chua từ hạt sẽ có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch khác nhau, vì vậy mà khi có ít thời gian chăm sóc thì mình khuyên là nên trồng cây cà chua từ cây con sẽ giúp rút ngắn thời gian chăm sóc của mọi người.

3.1.Trồng cây cà chua từ cây con

Đây được xem là giải pháp rút ngắn thời gian chăm sóc của mọi người tốt nhất. Nên lựa chọn những cây cà chua khoảng 1 tháng tuổi, trồng cây cà chua khá đơn giản, cần chuẩn bị thùng xốp, đất tơi xốp và cho đất vào trong thùng rồi đặt cây vào giữa, lấp đất vào bộ rễ sâu khoảng ½ thân cây, giúp ổn định cây.

Tưới nước vừa đủ giúp bộ rễ nhanh chóng phát triển, giữ ẩm cho đất trong suốt quá trinh cây phát triển, ở thời điểm cây mới trồng ta nên để cây trong nơi mát mẻ và khi cây đã bén bộ rễ mới thì mới đưa dần cây ra vị trí có nhiều ánh nắng hơn để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

3.2.Trồng cây cà chua từ hạt

Để có thể trồng được những cây cà chua từ hạt thì ta cần chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng như sau:

Lựa chọn đất tơi xốp, đem hạt giống đã mua về ươm vào các khay ươm, sau đó phun sương cho ẩm đất, để ở những nơi có ánh sáng vừa phải, chỉ khoảng 2-3 ngày sau là hạt bắt đầu nảy mầm

Khi hạt cây lên được khoảng 3 lá thật thì ta có thể mang hạt giống đi trồng ở những vị trí mà ta chuẩn bị sẳn trước đó.

Ngoài ra có thể ươm hạt cà chua theo một cách hoàn toàn khác so với những cách trước đây. Là khi ta mua những quả cà chua ngoài chợ về, đem thái thành những lát mỏng, trong đó có chứa những hạt cà chua, đem dể lên trên vùng đất ẩm và khoảng vài ngày sau thì những hạt giống đó sẽ nhanh chóng nảy mầm thôi, lúc này ta cũng đã có được những cây cà chua nhỏ bé rồi mà không cần phải tốn công để đi mua những hạt giống nữa.

4.Cách chăm sóc cây cà chua

Để có được những cây cà chua sinh trưởng khỏe mạnh thì cần những giải pháp mới trong việc chăm sóc cây sinh trưởng tốt hơn, với những quả chín mọng thì giai đoạn đầu chăm sóc khá là quan trọng, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, nước tưới, phòng trị bệnh cho cây cà chua.

4.1.Tưới nước cho cây cà chua

Thời điểm cần liên tục tưới nước là sau khi mới trồng cần tưới đều đặn cho cây, thời điểm tưới nước phù hợp là vào sáng sớm hoặc là chiều mát. Tưới xung quanh gốc, không nên tưới vào bộ lá của cây, đặc biệt khi cây có hoa thì không nên tưới vào hoa của cây.

ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của cây thì sẽ có những chế độ tưới nước khác nhau, khi cây còn bé thì tưới nước vừa phải, khi cây trưởng thành thì cần tưới nhiều hơn, lượng nước tưới không giống nhau, tưới nhiều hay ít căn cứ vào mặt đất,tưới nếu thất đất ngấm vừa đủ là thôi, còn đất vẩn khô trắng thì có thể bổ sung thêm.

Khi cây ở thời điểm ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm nước tưới cho cây, thời điểm này cây cần nhiều nước để duy trì hoa và đậu quả, nếu thiếu nước thì bộ lá sẽ bị héo đi và quả non sẽ bị rụng, vì vây mà cần chú ý tới lượng nước ở những thời điểm khác nhau.

4.2.Đất trồng cây cà chua

Đất trồng cây cà chua luôn phải là loại đất thông thoáng, không bị ngập úng thường xuyên, nếu là ở vùng đất thường xuyên bị đọng nước cần đắp đất trồng cao lên để cho bộ rễ không bị ngập, nếu ngập thì cây sẽ bị thối bộ rễ, ngoài ra còn hay bị bệnh và sâu hại tới phá cây.

Khi thời tiết mưa nhiều cần có phương án giúp nước thoát đi nhanh chóng, nếu để nước đọng lại trong nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng tới cây, nếu ở thời điểm cây đang ra quả thì sẽ có hiện tượng nứt quả do có quá nhiều nước sẽ dẩn tới tình trạng này.

Còn những vùng đất khô và nguồn nước ít thì sao, điều này cũng làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đối với những cây đang trong giai đoạn sinh trưởng, ra hoa và đậu quả, nếu tình trạng khô hạn kéo dài thì cây sẽ kém phát triển, quả sẽ bị rụng thường xuyên do không đủ nước cung cấp cho cây, bạn có thể sử dụng rơm dạ, nilong để phủ lên mặt đất để hạn chế hiện tượng bốc hơi nước từ đất, giúp cho cây hạn chế bị mất nước.

4.3.Làm giàn cho cây cà chua

Hiện nay có rất nhiều cách làm giàn cho cây cà chua khi cây ra hoa và phát triển cành lá. Do thân cây cà chua là thân thảo nên khá là yếu và rất rễ đổ khi gặp gió và mưa nhiều, ở giai đoạn cây đang ra hoa, quả nặng sẽ làm cho thân cây yếu đi, nếu không làm giàn thì chắc chắn là quả cà chua sẽ không thể trưởng thành được.

Ta có thể làm giàn đơn giản như sau: dùng cọc tre hoặc dây treo, tùy vào bạn có thể kiếm được những vật liệu cần thiết, sau đó cố định những cọc tre lại với nhau và buộc chặt thân cây cà chua vào cọc che.

Với những loại cây cà chua leo giàn thì ta cần những chiếc cọc che dài và chắc chắn hơn. Điều này sẽ đảm bảo về sau này khi cây leo cao sẽ không bị đổ làm ảnh hưởng tới thu hoạch.

Hiện nay có thể sử dụng các loại lưới chắc chắn để làm giàn cho cây cà chua leo lên, chỉ cần định vị tốt khu giàn chắc chắn thì những trái cà chua sẽ rất to và cho thu hoạch năng xuất cao.

4.4.Phân bón cho cây cà chua

Cây cà chua cần một lượng lớn phân bón để giúp cây sinh trưởng, đặc biệt là cây cần nhiều dinh dưỡng hơn trong thời kỳ cây ra hoa và đậu quả. ở thời kỳ này ta có thể sử dụng thêm các loại phân bón hóa học, phân hữu cơ, các loại phân xanh sẽ giúp phát triển cây khỏe mạnh và cho ra nhiều quả hơn.

Lưu ý: khi bón các loại phân xanh thì thân cây sẽ rất phát triển và bộ lá cũng vậy, nhưng quả sẽ ít đi và cho năng xuất giảm đi rất nhiều. Ta trồng cà chua là lấy quả chứ không phải là lấy lá và thân cây.

4.5.Phòng trừ sâu bệnh cây cà chua

Cây cà chua cũng có nhiều loại sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu đục quả và sâu ăn lá, xuất hiện nhiều ở thời điểm cây sinh trưởng.

Sâu xám: sâu xám là loại sâu nằm sâu ở dưới đất và chúng thường chui lên vào buổi tối để cắn cây, xuất hiện nhiều vào lúc mới trồng cây. Vì vậy mà khi làm đất nên làm thật kỷ có sử dụng thêm vôi bột để khủng trùng đất, giúp đất sạch sâu bệnh.

Sâu đục quả: đây được xem là loại sâu có sức tàn khá rất lớn đối với cây cà chua, những con sâu bướm thường xuyên đẻ trứng ở trên lá, khi nở sẽ phát triển thành sâu non và ăn lá, đục quả làm cho quả cà chua rụng sớm và không thể cho thu hoạch được. Vì vậy khi phát hiện được những dấu hiệu thì ta cần tìm và diệt trừ ngay tức khắc để hạn chế sự phát triển và lây lan của sâu đục quả. Nếu bị nặng thì có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu để diệt trừ.

Hiện nay cây cà chua còn thường xuyên mắc phải những bệnh nguy hiểm hơn là bệnh đốm lá, bệnh sương mai, xoắn lá, những loại bệnh này thường xuyên tấn công cây vào thời điểm giao mùa, mưa nhiều làm cho cây kém phát triển, ra hoa ít, đậu quả ít làm ảnh hưởng tới năng xuất thu hoạch. Khi thấy những hiện tượng bất thường thì nên tới các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẩn cụ thể cách tiêu diệt những nấm bệnh gây hại cho cây cà chua.

Cách trồng cây ăn quả


【#5】Kỹ Thuật Trồng Bầu Trong Thùng Xốp “hiệu Quả Nhất”

Bầu là một lợi thực phẩm ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Vì vậy rất nhiều người muốn trồng bầu để tự cung cấp nguồn thực phẩm này cho gia đình mình. Và trồng bầu trong thùng xốp tại nhà là một lựa chọn không tồi.

Cây bầu có đặc điểm gì?

Bầu là loài cây dây leo thân thảo như mướp và bí. Lá cây dày và rộng hơn lá mướp, có hình tim rộng, lông mịn và trắng như nhung. Cây cho ra hoa sau đó đậu quả, quả bầu có màu xanh, thẳng dài và có đường kính qua dao động trong khoảng 3 – 8 cm.

Bầu thì có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất để cây phát triển mạnh mẽ vẫn là từ tháng 10 đến tháng 1 dương lịch. Việc trồng bầu đúng thời điểm này sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất vì điều kiện thời tiết thuận lợi với đặc tính của cây và sẽ cho năng suất cao nhất.

Cách trồng bầu trong thùng xốp tại nhà

1, Xử lý hạt trước khi gieo

 • Trước khi gieo thì hạt bầu cần vào nước ấm (nhiệt độ khoảng 40 độ C) trong khoảng từ 3 đến 6 giờ để tăng khả năng nảy mầm của hạt.
 • Sau ngâm xong các bạn vớt hạt ra và để ráo, sau đó cho hạt vào ủ trong một chiếc khăn ẩm rồi cuộn lại cho thật kín.
 • Để khăn ủ hạt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 ngày để cho hạt nứt nanh và nảy mầm thì mới đem hạt gieo vào đất.

Khi trồng bầu trong thùng xốp thì giá thể là những xơ dừa, mùn cưa hoặc than bùn phải được làm sạch và phơi khô. Sau khi gieo hạt chúng ta phủ một lớp giá thể lên trên hạt với mục đích là tạo điều kiện tốt nhất cho sự nảy mầm của hạt, tạo nền tảng vững chắc cho sự hình thành rễ và phát triển của cây.

3, Gieo hạt bầu trong thùng xốp

Trồng bâu trong chậu thì độ sâu gieo hạt chỉ từ 2 – 3 cm so với mặt đất. Sau khi gieo xong thì phủ một lớp giá thể lên trên bề mặt hạt sau đó phun nhẹ nước lên trên để đất có độ ẩm. Chú ý không được tưới quá nhiều nước, dẫn đến hạt sẽ bị thối.

Chăm sóc là một phần rất quan trọng trong việc trồng bầu trong thùng xốp. Bầu là loài cây có tính ưa nước, chính vì thế chúng ta cần đảm bảo phải thường xuyên tưới nước cho cây sau khi trồng để có thể phát triển tốt nhất.

Khi trồng bầu trong thùng xốp thì ít nhất trong một ngày cần tưới cho cây đủ hai lần để đảm bảo cho cây đủ ẩm. Khi cây ra hoa và trái thì chúng ta cần bổ xung nhiều nước tưới hơn, tăng lượng nước tưới cho cây lên gấp đôi cho mỗi lần tưới.

Khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt thì húng ta có thể bắt đầu lên dàn và tiến hành bón thúc cho cây bầu bằng phân đạm NPK vào khu vực xung quanh gốc cây.

Muốn cây cho năng suất cao và chất lượng quả tốt thì cần thường xuyên bón thúc, nếu có điều kiện thì tốt nhất là mỗi tuần bón cho cây một lần cho đến khi nào quả to bằng 2 đốt ngón tay thì dừng. Cho đến lúc thu hoạch thì mỗi gốc bầu nên được bón ít nhất từ 1 – 1.5 kg phân hỗn hợp NPK.

Trồng bầu trong thùng xốp thì bắt đầu tiến hành khoanh dây vòng gốc khi cây dài được 1 m, lấy đất chặn lên trên các đốt thân cây bầu để cây phát rễ, cứ cách 2 đốt lại chặn đất một lần đến khi còn cách ngon 20 cm thì thôi.

Khi bầu được 1 tháng thì bắt đầu làm giàn cho cây leo lên. Giàn bầu cần cao khoảng 2 – 3m để tiện cho thu hoạch và chăm sóc, dàn bầu có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, gỗ… Cần có một vài chiếc que nứa nhỏ chắc chắn để nối giàn leo với ngọn bầu.

Trồng bàu trong thùng xốp thì khoảng hơn 70 ngày sau khi trồng là có thể cho thu hoạch. Sau khi cây ra hoa, khoảng 10 – 15 ngày là có thể hái bầu, lúc đó quả bầu sẽ có chiều dài từ 15 đến 50 cm tùy từng giống bầu khác nhau.

Không nên để bầu quá già mới thu hoạch, bởi khi ấy quả bầu đã mất nhiều chất dinh dưỡng, khô và cứng vì vậy ăn sẽ kém ngon và còn khiến cây mau tàn.

Cách trồng bầu trong thùng xốp quá là đơn giản đúng không các bạn? Và bài hướng dẫn của Fao đẽn đây xin được khép lại. Tạm biệt và hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau!

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:


【#6】Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Hồng

Kỹ thuật trồng cây Quýt Hồng

Hoa thông thường có mùi thơm rất mạnh. Quả là loại quả có múi, một dạng quả mọng đặc biệt, hình cầu hay cầu thuôn dài, chiều dài 4-30 cm và đường kính 4-20 cm

Các loài thực vật Cam, chanh, quýt, bưởi phổ biến thuộc chi Cam chanh (Citrus) của họ Cửu lý hương (Rutaceae). Chúng đều là những loài cây nguyên sản vùng nhiệt đới, phổ biến ở các nước Đông Nam Á.

Các loại cây trong chi này là các cây bụi, cây gỗ nhỏ, cao 5-15 m tùy loại, với thân cây có gai và các lá thường xanh mọc so le có mép nhẵn. Hoa mọc đơn hoặc tự ngù nhỏ, mỗi hoa có đường kính 2-4 cm với 5 (ít khi 4) cánh hoa màu trắng và rất nhiều nhị hoa. Hoa thông thường có mùi thơm rất mạnh. Quả là loại quả có múi, một dạng quả mọng đặc biệt, hình cầu hay cầu thuôn dài, chiều dài 4-30 cm và đường kính 4-20 cm, bên trong quả khi bóc lớp vỏ và cùi sẽ thấy lớp vỏ mỏng, dai, màu trắng bao quanh các múi bên trong chứa nhiều tép mọng nước.

Các loại cây trong chi này ưa các điều kiện môi trường nhiều nắng, ẩm ướt với đất tốt và lượng mưa hay lượng nước tưới đủ lớn. Mặc dù có tán lá rộng, nhưng chúng là cây thường xanh và không rụng lá theo mùa, ngoại trừ khi bị ép. Chúng nở hoa vào mùa xuân và tạo quả chỉ một thời gian ngắn sau đó. Quả bắt đầu chín vào mùa thu hay đầu mùa đông, phụ thuộc vào các giống được trồng, cũng như gia tăng độ ngọt sau đó. Một vài giống quýt chín vào mùa đông. Một vài giống, chẳng hạn bưởi chùm, cần tới 18 tháng để quả có thể chín.

Quả của các loài cam quýt thường được ăn tươi. Nói chung vỏ của chúng dễ bóc bằng tay và dễ dàng tách các múi. Ở nhiều nơi, nước cam và bưởi là những đồ uống phổ biến khi ăn sáng. Những loại quả chua hơn như chanh nói chung ít được ăn trực tiếp. Nước chanh thường phải thêm đường vào để bớt chua trước khi uống. Chanh cũng được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn. Người ta cũng làm mứt từ cam hay chanh. Quả Cam đường dùng để ăn có nhiều tác dụng; lại được dùng làm thuốc giải nhiệt, trị sốt, điều trị chứng xuất tiết và giúp ăn ngon miệng. Ở Ấn Độ, dịch quả cũng được dùng trong bệnh đau về mật và ỉa chảy ra mật. Vỏ quả cam có thể dùng thay vỏ quýt nhưng tác dụng kém hơn, làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, đầy bụng, ợ chua, đi ngoài. Ta còn dùng vỏ cam chữa bệnh sau khi đẻ bị phù. vỏ tươi dùng xát vào mặt làm thuốc điều trị mụn trứng cá. Lá cam dùng chữa tai chảy nước vàng hay máu mủ. Hoa Cam thường dùng cất tinh dầu và nước cất hoa cam dùng pha chế thuốc. Chỉ ăn toàn cam trong ba ngày liền có tác dụng như một liều thuốc tẩy độc rất tốt. Uống nước vỏ cam nấu chín có tác dụng kính thích nội tiết nước mật, làm tăng nhu động ruột, chống bệnh táo bón.

I.KỸ THUẬT TRỒNG:

1. Thời vụ trồng:

Trồng cam quýt vào cuối mùa mưa

2. Chuẩn bị đất trồng:

Trồng cam, quýt trên đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá, đất thung lũng, đất phù sa cổ có tầng dày từ 80 – 100 cm, có hàm lượng mùn cao, cao ráo, thoát nước, mực nước ngầm dưới 1m.

Vùng đất trồng cam quít phải thoáng gió, cao ráo , thoát nước. Độ pH thích hợp trong đất từ 5,5- 6.

Trước khi trồng một tháng đất phải được dọn sạch cỏ, cày bừa kỹ, chia lô, hàng, đào hố bón phân lót.

3. Đào hố trồng cây:

Mật độ trồng đối với các cây ghép trên gốc ghép gieo hạt từ 300 – 500 cây/1 ha – khoảng cách cây và hàng từ 4 x 5m (cam, quýt) hoặc 6 x 7 m (bưởi).

Các cây cam, quýt, bưởi ghép trên gốc ghép nhân vô tính (chiết, ghép), có thể trồng với mật độ dày hơn: 800 – 1200 cây/ha, với các khoảng cách 4 x 2m; 3 x 3 m; 3 x 4m.

4. Trồng cây:

Kích thước hố đào 60 x 60 x 60 cm. ở chỗ cao cần đào hố sâu hơn, rộng hơn: 70 x 70 x 70 cm. Lớp đất đào lên được trộn đều với 30 kg phân chuồng hoai mục loại tốt; 0,2-0,5 kg phân lân (Termophotphat); 0,1-0,2 kg sunfat kali (K2SO4). Lấp hố trước khi trồng 10 – 15 ngày.

Khi trồng, đào lại ở giữa hố đã lấp 1 hố nhỏ sâu và rộng hơn bầu cây 1 chút, đặt cây thẳng và lấp đất cao hơn mặt bầu 3 – 5 cm, nén đất chặt và tưới nước. Sau đó cứ 1 ngày lại tưới đẫm nước 1 lần sao cho đất thường xuyên có độ ẩm 70% độ ẩm đất bão hòa trong 10 ngày liền. Sau đó tùy độ ẩm đất mà quyết định 3-5 ngày tưới một lần. Trong mùa khô hạn cần phủ gốc cam quýt bằng rơm rác, cỏ khô, lá xanh 1 lớp dày 5 – 10 cm để giữ ẩm và chống không cho cỏ dại mọc. Phủ cỏ và đất cách gốc 10 cm để phòng bệnh thối cổ rễ.

5. Xen canh:

Có thể xen canh các loài cây nông nghiệp ngắn ngày ở giữa khoảng các cây trong vườn quýt để chống cỏ dại.

II.CHĂM SÓC, BẢO VỆ:

1. Bón phân:

Cam quít cần được bón nhiều phân, cân đối các nguyên tố dinh dưỡng, đủ vi lượng cây mới sinh trưởng khỏe, sung sức, chống chịu tốt với sâu và bệnh hại, bền cây và cho thu hoạch cao.

1.1.Căn cứ tuổi cây để bón phân:

-Cây từ 1 – 4 tuổi: 1 năm bón 1 lần phân chuồng 30 kg cùng với 0,1- 0,2 kg phân lân nung chảy vào cuối mùa sinh trưởng (từ tháng 11 -1) Ngoài ra bón 200g urê và 100 g sunfat kali vào các tháng 1-2 (30% phân đạm) tháng 4-5 (40% đạm + phân kali) và tháng 8-9 (30% đạm còn lại)

-Cây từ 5 – 8 tuổi liều lượng bón như sau: Phân chuồng tốt 30-50 kg/năm. Đạm urê 1 – 2 kg (có thể thay 1 /2 bằng đạm sunfat để tránh tình trạng thiếu lưu huỳnh). Phân lân dạng nung chảy 3,5 kg. Phân kali dạng sunfat 1 – 1,2 kg. Phân chuồng và phân lân bón 1 lần vào sau vụ thu hoạch. Bón 60% phân đạm và 40% phân kali vào tháng 1-2; 60% phân kali và 40% phân đạm còn lại vào tháng 5-6. Cũng có thể chia đều phân đạm để bón làm 3 lần: Tháng 1-2: 40%; tháng 5-6: 30 %; tháng 8-9: 30 %.

(Chú ý: Các loại phân rắc cách gốc từ 30-50cm, phủ một lớp mỏng đất bột, rơm rác, tưới nước. Tránh phủ đất quá dày, sát gốc sẽ gây bệnh thối gốc cam quít).

1.2.Căn cứ tuổi cây và năng suất cam quít để bón phân:

-Cây từ 1-3 tuổi: Phân chuồng 25 – 30 kg/cây; phân lân nung chảy hoặc photphat nghiền 200-500g/cây; phân urê: 150 – 200 g/cây.

-Cây 4-5 tuổi: Phân chuồng 30 kg/cây; đạm urê 300g; lân nung chảy 500 g/cây; sunfat kali 300 g; vôi bột 500 g – 600 g/cây. Phân lân và phân chuồng bón 1 lần vào cuối mùa sinh trưởng cùng với vôi bột. Phân đạm và kali chia làm 3 lần: các tháng 1-2 (30% phân đạm) tháng 4-5 (40% đạm + phân kali) và tháng 8-9 (30% đạm còn lại).

-Cây từ 6-8 tuổi trở lên: có thể căn cứ vào sản lượng thu hoạch hàng năm để định lượng phân bón. Nếu thu hoạch 15 tấn quả/1 ha bón cho 1 cây: 30 kg phân chuồng/cây, đạm urê 400g/cây, phân lân nung chảy 1000g/cây; vôi bột 1000g/cây; sunfat kali 500g/cây. Đó là lượng phân bón cho 1 cây theo sản lượng 15 tấn quả/ha, mật độ trồng 600 cây. Nếu năng suất 30 tấn/ha và mật độ là 1200 cây/ha, thì lượng phân bón cho 1 cây không thay đổi. Nếu năng suất vẫn là 15 tấn/ha thì lượng phân bón cho 1 cây rút xuống còn 1/2. Trong trường hợp năng suất tăng gấp đôi: 60 tấn/ha thì lượng phân bón cho 1 cây cũng được tăng lên tương ứng..

2. Tưới nước:

Mùa khô độ ẩm trong đất giảm xuống tới 40% độ ẩm đất bão hòa, thời kỳ hạn nhẹ cũng tới 40 – 50%. Khi đó cần tưới nước cho cây để đạt tới 100% độ ẩm đất bão hòa ít nhất ở phần xung quanh gốc theo chu kỳ 3 – 5 ngày 1 lần tưới thấm hoặc tưới phun mưa, có tác dụng nâng cao năng suất rõ rệt.

3. Tỉa cành tạo tán:

Tạo tán đối với cây trồng bằng cách chiết phải tiến hành từ cuối năm thứ nhất sau trồng, cây trồng bằng ghép phải tiến hành ngay trong vườn ươm.

-Tạo cành cấp 1: Từ mặt đất phân cành cấp 1 từ 30-60 cm, cắt bỏ các cành dưới. Nếu cây ghép, từ mối ghép đến phân cànhtừ 25-30 cm, mỗi cây nên để 3-4 cành cấp 1, phân đều các hướng, góc cành cấp 1 so với thân khoảng 45-60 độ.

-Tạo cành cấp 2: Mỗi cành cấp 1 để 3 cành cấp 2 đầu tiên từ 40-60 cm, góc tạo cành cấp 1 và cấp 2 là 60-80 độ.

-Tỉa thường xuyên: Tỉa các cành già cỗi, sâu bệnh, cành tăm, cành vượt, cành khô, tạo điều kiện cho tán cây thông thoáng.

-Đốn phục hồi: Đối với cây già cỗi, có cành sâu bệnh và phát triển không đều có thể phục hồi bằng cách cắt bớt một số cành lớn, già cỗi, sâu bệnh, chỉ để lại các cành khoẻ, xanh tốt, để lại thân chính và cành cấp 1 dài 30-50 cm, khi cành mọc chồi mới, tỉa bớt tạo tán mới thoáng và ít cành, kết hợp việc đốn tỉa, bón phân, chăm sóc phục hồi cây có thể kéo dài một số năm cho thu hoạch.

(Chú ý: Tỉa hoa dị hình, hoa quả non ra muộn, ở những vị trí không thích hợp cho việc hình thành quả).

4. Phòng trừ sâu bệnh hại:

Các loài cam quýt thường mắc các loại sâu bệnh hại:

4.1.Rầy chổng cánh.

Tên khoa học: Diaphorina citri.

Là loại rầy nhỏ, trưởng thành dài 2,5-3mm, có cánh dài màu nâu đậm xen kẽ có vệt trắng chạy từ đầu đến cuối cánh, khi đậu, phần cuối cánh nhô cao hơn đầu, vì vậy có tên là rầy chổng cánh. Rầy cái trưởng thành đẻ trứng thành từng cụm trên các đọt non chưa có lá. Trứng nở thành ấu trùng, lúc đầu sống tập trung, tiết ra các sợi sáp màu trắng, di chuyển chậm chạp. Cả ấu trùng và trưởng thành đều chích hút nhựa cây, đặc biệt ưa chuộng các đọt non hoặc cành non, làm cho các` cành này bị ảnh hưởng. Đặc biệt quan trọng vì chúng là môi giới gây truyền bệnh vàng lá gân xanh (bệnh Greening) rất khó phòng trừ cho các loại cam quýt. Trong năm, rầy non có đỉnh cao số lượng trùng với thời điểm ra lộc.

Biện pháp phòng trừ:

Thường xuyên điều tra, theo dõi mật độ rầy chổng cánh trên vườn cam, đặc biệt là giai đoạn lộc Xuân là thời kỳ rầy có nhiều tiềm năng truyền bệnh vàng lá. Tiến hành phòng trừ rầy bằng thuốc hóa học, ngăn chặn khả năng truyền bệnh của rầy. Sử dụng một số loại thuốc như Trebon 0,15-0,2%, Sherpa 0,1-0,2%, Sherzol 0,1-0,2%, phun 600-800 lít nước thuốc đã pha/ha trừ rầy vào thời kỳ cây phát triển lộc rộ. Đối với cây mới trồng thường xuyên có lá non, nên cần theo dõi kỹ thuật trên vườn quả, tiến hành phòng trừ sớm, hạn chế lây nhiễm bệnh.

4.2.Sâu vẽ bùa:

Tên khoa học: Phyllocnistis citrella.

Sâu trưởng thành là một loại bướm rất nhỏ, dài khoảng 2mm, cánh có ánh bạc với màu vàng nhạt và nhiều đốm đen nhỏ. Bướm đẻ trứng rời rạc trên các đọt non vào ban đêm. Trứng nở thành sâu non, đục vào ăn thịt lá dưới lớp biểu bì của mặt phiến lá, tạo thành các đường hầm ngoằn nghoèo. Lá non bị hại kém phát triển, cong queo, giảm khả năng quang hợp, cây sinh trưởng chậm, đặc biệt vào thời kỳ trồng mới và thiết kế cơ bản.

Biện pháp phòng trừ:

Theo dõi chặt chẽ các đợt lộc xuất hiện rộ trên vườn quả, nhất là các đợt lộc sau khi mưa, sau khi bón phân và sau khi tưới nước. Sử dụng một số loại thuốc như Decis 0,2%, Sumicidin 0,2%, Polytrin 0,2%, lượng phun từ 600-800 lít nước đã pha/ha, tiến hành phòng trừ sớm khi độ dài của lộc đạt 1-2cm hoặc thấy triệu chứng gây hại đầu tiên của sâu.

4.3.Sâu bướm phượng:

Tên khoa học: Phổ biến 2 loài:

– Papilio polytes.

– Papilio demoleus.

Sâu trưởng thành là bướm phượng có màu sắc sặc sỡ, bướm hoạt động ban ngày, đẻ trứng rời rạc từng quả vào các đọt non. ấu trùng nở ra, ăn rải rác trên các lá non.

Biện pháp phòng trừ:

Thường xuyên kiểm tra vườn quả, nếu mật độ thấp có thể bắt bằng tay, mật độ cao phòng trừ sâu non bằng các thuốc trừ sâu thông thường.

4.4. Ngài chích hút:

Tên khoa học: Othreis fullonia, Othreis sp.

Trưởng thành là một loại bướm khá to, cánh trước có màu nâu, cánh sau màu vàng với một đốm đen hình chữ C ở giữa cánh. Đầu có vòi dài xếp lại như những vòng tròn. Bướm gây hại vào ban đêm ở giai đoạn quả to và bắt đầu chín có màu vàng. Bướm dùng vòi cứng, nhọn chích sâu vào trong thịt quả, hút dịch chất trong quả. Vết chích của bướm làm cho quả úa vàng, thối dần và rụng.

Biện pháp phòng trừ:

– Vào mùa quả chín, ban đêm có thể soi đèn dùng vợt bắt bướm.

– Sử dụng bẫy chua ngọt 15-20 bẫy/ha, thành phần bẫy gồm nước dứa ép + Dipterex 1% ban đêm đặt xung quanh vườn cây bẫy bướm gây hại.

– Vệ sinh vườn quả, hạn chế nơi trú ngụ của bướm gây hại.

5.5.Rệp cam:

Tên khoa học: Toxoptera citridus.

Là loài côn trùng nhỏ bé, trưởng thành dài khoảng 2mm, mình căng tròn, có màu nâu đen. Rệp có tốc độ sinh trưởng nhanh, sống tập trung thành quần thể trên các búp non, lá non. Trong thời gian ngắn, số lượng quần thể đã tăng rất cao. Cả trưởng thành và ấu trùng đều chích hút làm cho lá non, ngọn chồi biến dạng cong queo, sinh trưởng chậm, cây còi cọc. Đặc biệt thông qua quá trình chích hút, rệp cam là môi giới truyền bệnh virut, trong đó, có bệnh Tristeza rất nguy hiểm cho các vùng trồng cam.

Biện pháp phòng trừ:

Thường xuyên thăm đồng, khi thấy mật độ rệp cao, cần tiến hành phòng trừ bằng các loại thuốc hóa học như Sherpa 0,2%, Trebon 0,2%, Sherzol 0,2%. Lượng phun là 600-800 lít nước thuốc đã pha/ha.

5.6.Các loại rệp sáp:

Là những côn trùng nhỏ bé, kích thước từ 1-4mm. Có nhiều hình dạng khác nhau: có loại hình tròn, có loại hình bầu dục, bán cầu, hình vảy ốc… Màu sắc rất phong phú: màu xanh, xanh lục, xanh vàng, nâu, nâu đen, vàng hay vàng nâu. Một đặc trưng của loài rệp này là cơ thể thường có một lớp sáp hoặc lớp bột phấn bao phủ. Các loại rệp sáp sống thành tập đoàn, từng đám, bám dính chặt trên các cành non hoặc quả. Rệp cái trưởng thành có tốc độ sinh sản khá lớn. Cả ấu trùng và trưởng thành đều di chuyển chậm chạp. Chúng chích hút nhựa cây làm cây sinh trưởng kém. Rệp gây hại trên quả, làm giảm chất lượng sản phẩm. Ngoài ra rệp sáp cũng là môi giới truyền bệnh virut.

Biện pháp phòng trừ:

Sử dụng một số loại thuốc như Sumicidin 0,2%, Supracide 0,15-0,2%, Decis 0,2%. Tiến hành phòng trừ khi mật độ chưa cao.

4.7.Ruồi đục quả:

Tên khoa học: Bactrocera dorsalis.

Trưởng thành là một loại ruồi to hơn ruồi nhà, cơ thể có màu vàng, cánh trong, khi đậu 2 cánh giang ngang vuông góc với thân. Trưởng thành dùng ống đẻ trứng chích sâu vào trong thịt quả, đẻ trứng thành từng ổ ở những quả chín và bắt đầu chín. Sâu non nở ra phá hoại phần thịt quả, làm quả bị thối, ủng và rụng.

Biện pháp phòng trừ:

– Thu dọn hết quả rụng trên vườn, chôn sâu xuống dưới đất.

– Thu hoạch quả kịp thời.

– Phun phòng trừ trước khi thu hoạch một tháng bằng hỗn hợp 0,5% bả Protein + 1% Pyrinex 20EC, mỗi cây phun 50ml (tương đương 1m2, thời gian trong khoảng 5-6 giây) tập trung vào nơi có nhiều lá, tiến hành phun định kỳ tuần 1 lần đến thu hoạch xong.

4.8.Nhện đỏ:

Tên khoa học: Panonychus citri.

Là loại sâu hại rất nhỏ bé, khó nhìn được bằng mắt thường. Trưởng thành có hình ô van, dài từ 0,3-0,5mm, màu nâu đỏ. Nhện đỏ thường tập trung sống, chích hút mặt dưới của lá. Mật độ cao làm cho các lá cam quýt mất màu xanh bóng, chuyển sang màu trắng bạc, lá mất dần khả năng quang hợp, bị nặng lá sẽ bị rụng hàng loạt. Trên quả nhện gây ra các đám sần sùi, làm giảm năng suất và phẩm chất quả. Nhện đỏ thường phát triển mạnh vào mùa khô hạn và trời nắng ấm. ở điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta, trong năm, nhện thường có 2 cao điểm: từ tháng 4-6 và tháng 9-11. Mùa mưa bão mật độ nhện giảm rõ rệt.

Biện pháp phòng trừ:

Nhện đỏ có vòng đời ngắn, dễ có khả năng kháng thuốc. Vì vậy, trong công tác phòng trừ nên chú ý thường xuyên thay đổi thuốc.

Thường xuyên kiểm tra vườn quả. Cần tiến hành phòng trừ khi mật độ nhện còn thấp, tránh giết chết thiên địch của nhện. Một số loại thuốc có hiệu quả phòng trừ nhện như: Pegasus 500 ND 0,1%, Ortus 3 SC 0,1%, lượng phun 800 lít nước thuốc đã pha/ha, phun ướt đẫm lá, đặc biệt là mặt dưới. Dầu phun trừ sâu Caltex , DC -Tronplus 0,5%, lượng phun 800-1000l/ha.

4.9.Bệnh chảy nhựa:

Xuất hiện ở gốc, cổ rễ hoặc gần vết ghép, làm vỏ và tầng sinh gỗ bị thối chảy nhiều nhựa, sau đó vỏ nứt dọc, chính vỏ lộ ra những mảng gỗ màu nâu, trên lá có màu đen và chết. Trên quả đầu tiên xuất hiện những vết có màu nâu tối, sau đó lan rộng bên ngoài vỏ và bên trong trái làm trái bị rụng và quả có mùi đặc trưng. Trời ẩm xuất hiện một lớp màu trắng trên vết thối.

Biện pháp phòng trừ:

– Không trồng quá sâu, nhất là các giống ghép vì bị mưa hoặc nước tưới bắn lên mầm sẽ xâm nhập qua vết ghép.

– Đất phải thoát nước tốt, nhất là vào mùa mưa, tránh cây bị thừa nước.

– Tránh gây vết thương trên gốc rễ lúc làm cỏ, vệ sinh vườn cây, tiêu huỷ các cây, cành, lá bị bệnh.

4.10.Bệnh loét:

Vết bệnh lúc đầu nhỏ bằng đầu đinh, màu vàng nhạt, sau chuyển sang sần sùi và phát triển thành mụn nổi cả mặt trên và mặt dưới lá, xung quanh vết bệnh có quầng màu vàng nhạt, lá bị xoăn.

Biện pháp phòng trừ:

Mùa mưa tránh để đất bị đọng nước (lên liếp mô xung quanh gốc) hoặc thoát nước kịp thời khi mưa to.

– Dùng các giống kháng bệnh tốt, trồng cây chắn gió.

– Vệ sinh vườn, tiêu huỷ, gom, đốt các cành lá bị bệnh.

– Phun các loại thuốc gốc đồng như: Kasuran, Champion, Kocide, Bordeaux …

4.11.Bệnh sinh lý:

Do tính chất của đất, điều kiện khí hậu, tập quán và trình độ canh tác mà có sự rối loạn dinh dưỡng dẫn đến sự đói nguyên tố vi lượng như: Ca, Mg, Bo, Mn… Hiện tượng đói dinh dưỡng thường có những biểu hiện bệnh tật giống như khi bị bệnh do virus ký sinh.

Đối với thổ nhưỡng tại khu du lịch rừng Madagui, thường xảy ra hiện tượng thiếu các vi lượng Mg, Fe.

-Thiếu Mg (ma giê) cây sinh trưởng chậm. Khoảng phiến lá giữa các gân lá mất màu xanh, còn chính gân lá vẫn duy trì được màu xanh, sau đó phần phiến lá mất màu xanh chuyển dần từ màu xanh vàng sang màu trắng, cũng có thể xuất hiện những đốm hoặc đường vân màu nâu hoặc màu đỏ tím. Những biểu hiện này thường xuất hiện trước tiên ở những lá già, đặc biệt là phần đuôi lá.

-Thiếu Fe (sắt) cây sinh trưởng chậm, phần phiến lá giữa các gân của lá non bịmất màu xanh, chuyển sang màu vàng. Nếu thiếu sắt nghiêm trọng, toàn bộ lá non sẽ biến thành màu vàng trắng.

Biện pháp phòng trừ:

-Thiếu Mg: Dùng MgSO4 nồng độ sử dụng là 0,25-0,5% phun lên lá, phun 2-3 lần nếu thấy triệu chứng thiếu Mg xuất hiện hoặc bón 20-30 kg/ha/năm nếu đất thiếu. Ngoài ra cũng có thể dùng Nitrat Magiê 1 kg trong 100 lít nước để phun đến ướt lá.

-Thiếu Fe thì dùng FeSO4 (sunfat sắt (II)) nồng độ 0,2-1% phun lên lá.

5. Bảo vệ phá hoại của người, gia súc:

Quản lý, chống sự phá hoại của người và vật nuôi.


【#7】Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp

Do đó, cũng giống như ở quê hiện nay các chị em nội trợ ở thành phố cũng tìm mua hạt để về tự trồng cà chua trên sân thượng, ban công nhà mình. Vừa giúp thư giãn khi chăm sóc cây cối sau những giờ làm việc vất vả lại có thể thu được những trái cà chua chín mọng, an toàn cho cả gia đình sử dụng.

Khác với việc ngoài chợ, khi tự trồng cà chua tại nhà bạn có thể chọn được những giống cà chua có hương vị lạ, ngon và chất lượng hơn nhiều. Ngoài ra, cà chua do tự mình trồng và chăm sóc sẽ bạn chế được loại thuốc hoá học phun lên quả.

1. Những đồ bạn cần chuẩn bị trước khi trồng cà chua

+ Chậu để trồng cây: Cà chua là loại cây phát triển khá mạnh, có nhiều nhành do đó bạn nên chọn thùng xống để trồng. Bên dưới thùng xống có đục lỗ để thoát nước tốt

+ Hạt giống cà chua: Hiện nay có nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn, có thể trồng loại cà chua bi, cà chua đen, cà cua hình quả lê hay loại quả to với màu sắc đa dạng từ vàng sang đỏ khi chín, bạn có thể trồng bất kỳ loại nào nếu thích. Tuy nhiên được nhiều người ưa chuộng và dễ trồng là giống cà chua hữu cơ, bạn có thể mua cây con giống 1 tháng tuổi ở các vườn ươm. Bạn cũng có thể dùng hạt trong quả cà chua chín ươm trồng cũng được nếu bạn không mua được hạt giống.

Để có được những quả cà chua ngon thì giống phải tốt, bạn nên mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ bán hạt giống uy tín.

+ Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên mua loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ lại đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây cà chua phát triển xanh tốt. Cà chua đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp, bạn trộn thêm trấu, phân ủ đã Hoa i mục vào đất sẽ rất tốt. Nếu không thể tự làm phân hữu cơ thì bạn có thể mua phân bán sẵn ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

+ Ánh sáng cho cây phát triển: Cà chua là loại cây ưa sáng, do đó vị trí trồng cây lý tưởng cũng phải là nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 đến 7 tiếng/ ngày nên trồng trên sân thượng có lưới che nếu nắng gay gắt hoặc ban công cũng rất tốt. Trong giai đoạn quả chín nếu đón được nhiều ánh nắng cũng sẽ thơm ngon hơn.

+ Các dụng cụ trồng cây, bình tưới nước, thùng xốp có đục lỗ…

+ Thời gian thích hợp để trồng cà chua: Có 3 đợt trồng cà chua phổ biến trong năm là

– Đợt gieo sớm (vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12)

– Đợt gieo chính (giữa tháng 9 -10 thu hoạch vào tháng 2-3)

– Đợt gieo muộn (vào khoảng tháng 11-12 thu hoạch vào tháng 3-4)

2. Cách trồng cà chua trong thùng xốp.

+ Cách chăm sóc cây cà chua: Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn, thời gian lý tưởng là tưới vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá…. Lượng nước tưới cho cây cũng tuỳ thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày)

Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Một điều bạn cũng cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã rất nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

+ Mẹo nhỏ khi trồng cà chua: khi thời tiết nắng nóng bạn nên lót 1 lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Nếu cà chua trổ hoa nhiều bạn nên lắc nhẹ để hỗ trợ quá trình thụ phấn giúp đậu quả. Thường chỉ sau khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua giống vào thùng xốp là bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, bạn không nên ăn cà chua xanh vì lúc đó trong quá có nhiều thành phần có thể gây ngộ độc.

+ Bón phân cho cây: Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi thân, nuôi lá và nuôi quả do đó khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ.

+ Thu hoạc cà chua: Quả cà chua có thể thu hoạch được là quả đã chín đỏ chứa vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Ở ngoài chợ người ta thu hoạch quả từ khi quả ngả vàng và được làm chín trong quá trình vận chuyển do đó màu sắc sẽ không tươi bằng cà chua trồng và thường cứng hơn.


【#8】Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Bằng Thùng Xốp

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô được coi là thực phẩm thiết yếu vì nó cung cấp nhiều vitamin cùng với khoáng chất cho sức khỏe. Kỹ thuật trồng bí đỏ không hề phức tạp, cách chăm sóc ai cũng có thể làm được.

Trong bài viết này #wikiohana xin gửi tới bạn kỹ thuật trồng bí đỏ tại nhà nhanh cho thu hoạch.

1. Chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

Một trong số những yếu tố đóng góp vào thành công của việc trồng bí là chọn giống. Có nhiều giống bí ngô trên thị trường như bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài, hay bí ngô khổng lồ của Mỹ, bí đỏ cao sản, …

Tùy theo sở thích và điệu kiện thực tế để chọn lựa giống cho phù hợp với gia đình mình. Bạn nên lựa chọn mua giống tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo cây phát triển tốt, ít sâu bệnh.

1.2 Chuẩn bị đất trồng

Ngoài ra, nếu có thời gian bạn tự tạo ra đất trồng bí đỏ cũng được. Cách làm đơn giản trộn phân bò, phân gà hoai mục cùng với đất thịt. Thêm vào đó là vỏ trấu hay xơ dừa tạo độ thông thoáng cho đất. Nhớ phơi nắng đất 7-10 ngày trước khi cho vào chậu, mục đích để diệt trừ mầm bệnh có trong đất.

Bí đỏ là loại cây cần không gian phát triển đủ lớn, cùng với đó là bộ rễ khá khỏe của bí đỏ. Nên bạn cần chọn những chậu ( thùng ) lớn, chứa được nhiều đất. Ví dụ như thùng xốp hay thùng sơn đã qua sử dụng.

Cần phải khoét nhiều lỗ ở dưới đáy và xung quanh chậu, tạo sự thông thoáng cho đất và tăng khả năng thoát nước. Nếu như chậu kín, nước bị ứ đọng trong chậu lâu sẽ dẫn đến cây bị thối rễ và chết dần.

Một đặc điểm cần lưu ý nữa đó là vị trí trồng. Là loài thực vật ưa nắng, ưa gió nên cần đặt tại nơi có ánh nắng chiếu từ 6-8h mỗi ngày. Địa điểm thích hợp như ban công, sân thượng hay hành lang nối đi. Nơi có ánh nắng chiếu vào, và có đủ không gian để dây bí leo.

Nếu như bạn nắm bắt được cách chăm sóc thì có thể trồng bí đỏ bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các kỹ sư nông nghiệp thì thời vụ chính trồng bí đỏ là vào mùa Thu Đông ( tháng 11,12 dương lịch). Ngoài ra còn vụ Hè Thu (tháng 2-4 dương) cũng có thể trồng bí.

Bạn có thể lựa chọn 2 thời điểm đó trong năm để tiến hành trồng bí. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay có rất nhiều giống bí lai tạo được tạo ra với chất lượng vượt trội. Cùng với đó là khả năng trồng trái vụ, vẫn cho thu hoạch như bình thường.

Hạt giống bạn có thể mua ở siêu thị, chợ hay các trung tâm cây giống. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hạt từ những quả bí già rồi đem rửa sạch + phơi khô.

Để trồng cây bằng phương pháp ươm hạt, bạn ngâm hạt bí giống vào nước ấm khoảng 30 – 35°C trong 6-8 tiếng. Tiếp đến vớt hạt ra, đem ủ trong khăn ẩm 1-2 ngày là hạt bắt đầu nứt nanh.

Khi kiểm tra thấy hạt nứt nanh, bạn đem ươm hạt vào các bầu đất chuẩn bị trước. Tạo những lỗ sâu khoảng 1cm rồi cho hạt vào. Mỗi lỗ bạn có thể gieo 1,2 hạt và lấp đất mỏng lên. Sau khi gieo xong, bạn tưới nước ẩm và đặt chậu ươm nơi có ánh nắng nhẹ chiếu vào.

Khi cây được 2-3 lá mầm là có thể tiến hành di chuyển cây từ bầu đất sang chậu trồng.

Sau 7-10 ngày ươm, cây sẽ cho 2-3 lá mầm. Bạn có thể chuyển cây sang chậu trồng đã chuẩn bị từ trước. Tạo những hố sâu đủ lớn để đặt bồng, nhấc nhẹ nhàng bồng cây sang chậu mới tránh làm đứt rễ.

Sau khi lấp đất xung quanh, bạn có thể sử dụng bèo hay rơm rạ che phủ quanh gốc để giữ độ ẩm. Tưới nước ngay sau khi trồng, không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới đủ để đất ẩm.

Lúc này, bạn không nên đặt chậu cây ra ngoài nơi có ánh nắng trực tiếp, đặt cây trong bóng râm khoảng 10 ngày trước rồi mới chuyển ra vị trí trồng lâu dài.

Bạn không cần phải tưới quá nhiều nước cho bí đỏ. Khoảng 10 ngày mới trồng, bạn tiến hành tưới 2 lần mỗi ngày để giữ ẩm cho đất. Sau thời gian này, thì khoảng cách 2-3 ngày mới tưới một lần cho bí. Vào thời điểm bí đỏ ra hoa và trái nhỏ, cần cung cấp lượng nước nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển của bí.

Một bí quyết giúp cây luôn xanh tốt, đó chính là sử dụng nước vo gạo để tưới cây. Trong nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự sinh trưởng của cây. Không riêng gì cây bí đỏ, nước vo gạo phù hợp với tất cả loại cây.

Khi thân bí dài khoảng hơn 1m thì bạn tiến hành đắp thêm đất vào gốc cây. Kích thích rễ phụ phát triển giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Khi thân chia nhiều nhánh phụ, bạn nên tỉa bớt chỉ để lại 2-4 nhánh. Mục đích cho cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng nuôi trái chứ không nuôi dây và lá. Ngoài ra bạn cần tỉa bớt lá vàng, lá sâu xung quanh gốc và ở trên dây. Nhằm hạn chế nấm quanh gốc, đồng thời cũng tạo điều kiện cho ong bướm dễ dàng thụ phấn cho hoa.

Một trong những cách tăng khả năng đậu trái đó chính là thụ phấn nhân tạo. Vào những ngày trời nắng ráo, bạn tiến hành ngắt hoa đực bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi hoa cái. Nếu như khu nhà bạn ở có nhiều ong bướm lui tới thì có thể bỏ qua bước này.

Sau khi cây được 15 ngày tuổi, bạn nên bón thúc phân gà – phân bò hay phân trùn quế hoai mục quanh gốc. Kể từ đó, cứ cách 20 ngày bạn bón cho cây đợt tiếp theo.

3.3 Phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu đục quả, sâu xanh, nhện đỏ, rầy rệp, sâu đất, … Để ngăn ngừa những loại sâu này, đơn giản bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây trồng. Ngoài ra cần làm cỏ quanh gốc, cắt bỏ lá già lá vàng. Khi phát hiện sâu bệnh thì bạn cần tiến hành dùng thuốc phun kịp thời. Tốt nhất bạn nên ra các điểm bán thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn nhiều hơn.

4. Thu hái và bảo quản bí đỏ

Sau khoảng 3 tháng trồng là bạn đã có thể bắt đầu nhìn thấy thành quả của mình. Năng suất nhiều hay ít phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cây.

Khoảng 30 ngày tính từ ngày đậu quả, là trái có thể thu hoạch. Nếu bạn muốn để được lâu hơn, thì đợi cho quả bí ngô chín già, vỏ cứng và có lớp phấn trắng. Lúc này bạn ngắt trái và để nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản có thể đến vài tháng đó.

Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật trồng bí ngô bằng thùng xốp tại nhà. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc bí ngô cho năng suất hiệu quả cao. Nhìn chung bí ngô là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần bạn bỏ 1 chút thời gian ra chăm sóc vườn cây nhà mình mỗi ngày, là sẽ được đền đáp xứng đáng.

Cập nhật 26/06/2020


【#9】Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Đay Xanh Tốt Trong Thùng Xốp

Nhờ có kỹ thuật trồng cây đơn giản nên người dân có thể tự trồng rau đay cho gia đình mà không sợ dư lượng thuốc kích thích và thuốc trừ sâu ngoài thị trường.

Cây rau đay (tên khoa học: Corchorus) có kỹ thuật trồng cây rất đơn giản. Đây là một chi của khoảng 40-100 loài thực vật có hoa trong họ cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới.

Kỹ thuật trồng cây rau đay không khó

Rau đay là một loại rau ăn lá có thể có chiều cao 60- 70 cm, nhiều nhánh, lá nhỏ; thân, cành và gân lá rau đay màu đỏ tía, rau đay có bộ rễ phát triển nhưng ăn nông, chịu úng kém. Cây phát triển thích hợp ở vùng khí hậu nóng ẩm, đặc biệt ở khu vực phía Bắc Việt Nam.

Kỹ thuật trồng cây rau đay

Hạt rau đay được gieo từ tháng 3 – tháng 7, từ 1,5 – 2kg hạt giống cho 1.000m2. Người trồng cần lên luống rộng 0,8 – 1m và làm đất kỹ, gieo vãi hoặc theo hàng, hàng cách nhau khoảng 20cm và tưới giữ ẩm. Khi rau đay cao 10- 15cm cần được nhổ tỉa cho thưa bớt. Sau 50 – 60 ngày, luống rau cần được nhổ tỉa thêm 1 lần nữa, để các cây cách nhau 30 x 40cm và thu hái ngọn nhiều lứa.

Người dân có thể trồng cây trong thùng xốp để tiết kiệm diện tích

Ngoài ra, bà con nên bón phân lót 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng hoai + 10 – 12 kg super lân + 7 – 10 kg KCl cho 1.000m2 cây. Khi rau đay mọc 2 -3 lá thật, người trồng cần hòa loãng phân đạm và tưới, cách 8 – 10 ngày tưới một lần, đặc biệt là sau 1 lần hái ngọn.

Sâu bệnh trên rau đay

Ngoài sâu xanh, sâu khoang, rau đay thường hay bị các loại sâu chích hút làm lá xoăn và vàng như rầy xanh, bọ trĩ và nhện trắng. Cách phòng trừ chủ yếu là chăm bón dinh dưỡng cho cây đầy đủ, khi sâu tấn công rau đay với mật độ cao, người dân có thể phun thuốc. Trị bọ trĩ cần dùng các thuốc Fastac, Polytrin, Admire, với nhện dùng Feat, Abafax, Ortus…

Rau đay có nhiều công dụng đối với con người

Rau đay thường bị bệnh và chết cây con, bệnh thán thư tạo thành những đốm nâu trên lá, làm khô ngọn và chết cây con. Phòng trừ thán thư trên rau đay bằng các thuốc Dithan -M, Carbenzim, Topsin – M. Rovral…

Thu hoạch và làm giống

Người trồng cần thu hoạch đúng lứa đảm bảo chất lượng rau non và thời gian cách ly thuốc hoá học bảo vệ thực vật, phân đạm bón thúc.

Cách để giống: sau tháng 7 thu hái quả , quả cần được để vào thúng hoặc nong nia phơi khô rồi vò lấy hạt, làm sạch cất giữ cho vụ tới.

Tác dụng của cây rau đay

Rau đay loại rau có nhiều muối khoáng và vitamin. Các nhà nghiên cứu đã phân tích thành phần hoá học của rau đay thấy có canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị…

Canh cua rau đay là món đặc sản của mùa hè, đậm chất Việt Nam

Ngoài khả năng chữa tràn dịch màng phổi, rắn cắn, cây rau đay còn có công dụng trị táo bón do cây chứa nhiều nước nên làm mềm phân. Trong rau đay có nhiều polysaccharid, làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.

Rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay có nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy, có nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.


【#10】Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Kiều Tím, Lan Kiều Vàng

Lan kiều có nhiều loại màu hoa từ cam, trắng, vàng, mỡ gà tới tua. Về cơ bản thì cách trồng, chăm sóc các loại này là giống nhau. Lan kiều tím có tên khoa học dendrobium amabile, lan kiều vàng có tên khoa học Dendrobium thyrsiflorum…..

lan kiều vàng

Trước tiên là về giá thể trồng lan kiều nói chung và lan kiều tím, lan kiều vàng nói riêng.

Giá thể trồng lan kiều có nhiều loại giá thể như gỗ lũa, than đã ngâm no nước, xơ dừa đã qua xử lý chát. Dớn cọng, Dớn bảng, Rêu chile. rêu rừng, Vỏ thông…. Mỗi loại giá thể trên đều có những ưu và nhược điểm khác nhau:

1. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng trên gỗ lũa:

Xử lý gỗ lũa bằng cách dùng máy chà và bàn chà bằng sắt chà sạch các bụi bẩn còn bám trên khúc lũa. Ngoài bụi bẩn thì có những khúc lũa vẫn có những phần rác gỗ chưa mục hết ta cần chà sạch các phần đó đi để có một khúc lũa đẹp. Có giá trị về thẩm mỹ cao sau khi ghép lan kiều tím, lan kiều vàng lên.

Lan kiều ghép lũa nhìn thời gian đầu thì có vẻ đẹp do sự xanh tươi của cây thời gian đầu mới ghép kết hợp với vẻ đẹp của khúc lũa. Tuy nhiên theo tôi trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào gỗ lũa cây sẽ kém phát triển hơn so với các giá thể khác. Điều thứ hai lưu ý với các nhà vườn trồng kinh doanh đó là ghép lũa sẽ gặp khó khăn trong công tác giao hàng sau này.

2. Dùng vỏ thông và than để ghép lan kiều tím, lan kiều vàng.

Xử lý than thì đơn giản là ta cho than vào thùng sơn hoặc chậu to ngâm than khoảng 4-7 ngày. Cho than no nước, rồi có thể đem ra trồng lan. Vỏ thông cần đập nhỏ, nếu có điều kiện có thể mua vỏ thông nhập khẩu. Mình thấy vỏ thông của họ không có cạnh sắc như vỏ thông mình tự lấy về rồi tự đập. Vỏ thông cần rửa sạch để loại bỏ đất và các tạp chất bám ở ngoài.

Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng lên vỏ thông hoặc than là một cách mình thấy cũng dễ thực hiện. Không quá phức tạp và cây phát triển cũng tốt,không đến nỗi tệ lắm.

3. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào thân cây dương xỉ.

Thân cây dương xỉ là cách nói chung chung. Còn chính xác ở đây là dớn cọng, dớn cục hoặc dớn bảng.. Tất cả đều là từ thân cây dương xỉ gỗ mà ra. Độ bền của giá thể này từ 3-4 năm. Mình thì hay xử lý bằng cách phơi ra nắng rồi ngâm giá thể vào nước vôi hoặc dung dịch có pha thuốc nấm.

Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng trên giá thể này có kết quả nhỉnh hơn so với giá thể than và vỏ thông. Do dớn này thoát nước tốt và đối với dớn trụ, dớn bảng dày thì nó còn dữ ẩm cũng tương đối.

4. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào giá thể rêu chilê, rêu rừng.

Đối với rêu chile thì ta không cần xử lý gì nữa. Chỉ cần ngâm rêu vào chậu nước rồi bóp cho rêu căng nước là dùng được. Tuy nhiên đối với rêu rừng. Thì cần luộc rêu vào nước nóng mục đích là diệt các loại vi khuẩn, nấm đang sống trong đám rêu. Trồng lan kiều vào rêu cần lưu ý lót đáy chậu bằng than hoặc xốp để tránh úng cho cây. Về lâu dài giá thể này cây sẽ phát triển kém. Do vấn đề nấm bệnh và vấn đề bí của giá thể. Giá thể rêu về lâu dài sẽ bị lèn và rất bí khí nhất là khi thời tiết vào mùa mưa.

5. Trồng lan kiều bằng giá thể xơ dừa.

Vấn đề đầu tiên cần xử lý khi trồng bằng xơ dừa đó là xử lý chát. Cần ngâm nước trong 2-3 ngày rồi bóp đi bóp lại nhiều lần cho xơ dừa hết chát rồi có thể lấy ra trồng lan kiều vào.

Giá thể này có ưu điểm rẻ, dễ kiếm tuy nhiên có nhược điểm giống rêu là gây bí cho cây lan khi trồng được 1-2 năm và dễ gây úng rễ. Cần lót dưới đáy chậu một lớp than hoặc xốp để chậu cây thoát nước tốt. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng bằng xơ dừa theo mình là không nên và cách trồng này tương đối mạo hiểm. Tuy nhiên các bạn có thể thử và trải nghiệm theo sở thích của riêng mình.

6. Trồng lan kiều tím, lan kiều vàng bằng giá thể gỗ khô.

Gỗ khô ở đây có thể là gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ vải… nói chung là thân các cây không có tinh dầu, không chua, chát, có độ bền tương đối chút thì đều được. Trồng lan kiều vào các giá thể này cần bóc sạch vỏ của giá thể.

Tuy nhiên trồng lan kiều tím, lan kiều vàng vào giá thể này cũng gần tương tự như trồng vào giá thể gỗ lũa. Giá thể không giữ ẩm tốt nên lan kiều sẽ phát triển rất kém.

Về cách chọn mua lan kiều và xử lý sơ bộ lan khi mới mua về.

Khi chọn lan kiều tím, lan kiều vàng nên chọn giề to, lớn. Không nên chọn những giề có số lượng giả hành ít hơn 5 giả hành. Lá xanh tốt không có sâu bệnh, giập nát. Có nhiều giả hành có thân tơ vẫn còn lá thì càng tốt. Lưu ý không trồng vào mùa lan đang sinh trưởng ( khi giả hành non còn đang phát triển, sẽ gây trột cây).

Xử lý lan: cắt bỏ thân, lá giập nát. Cắt tỉa các rễ già, hỏng cắt ngắn rễ còn 1,5cm rồi ngâm phần gốc trong dung dịch gồm ridomill+ B1+atonik trong vòng 10p. Treo ngược cây 2-3 ngày ( trong thời gian này cần tưới ẩm cho cây) rồi trồng cây vào giá thể đã chuẩn bị sẵn.

Nguyên tắc cần lưu ý khi trồng lan kiều tím, lan kiều vàng.

1. Về kỹ thuật: cố định chắc gốc lan, không để gốc lung lay, xê dịch. Không được để giá thể trồng làm lấp gốc lan, ảnh hưởng đến mầm non về sau này.

2. Về thẩm mỹ: Hạn chế đóng đinh sắt ghép cho hướng của bụi lan hướng vào phía trong chậu trồng. Các cây có độ to ngang nhau thì ghép vào một chậu.

Chăm sóc sau khi ghép lan kiều.

Sau khi trồng để cây vào chỗ giâm mát, có ánh sáng yếu từ 40-50% nắng. Tưới ẩm ngày 1-2 lần tùy giá thể, từ 6-8 ngày tưới 1 lần B1(1ml)+ atonik(1ml)+1 lít nước. Khi cây ra rễ cỡ 2cm thì bón phân đầu châu 501 hoặc grow more 30-10-10 cho cây và đưa cây ra vùng ánh sáng 70%.


Bạn đang xem chủ đề Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trong Thùng Xốp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!