Trồng Bí Rợ Hồ Lô Lãi Cao

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngô Khổng Lồ Của Chimi Farm
 • Cách Trồng Bí Cho Siêu Đọt Và Bông Để Có Ăn Quanh Năm
 • Kiếm Tiền Tỷ Dễ Như Chơi Từ Trồng Cây Ba Kích Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ba Kích (Morinda Officinalis How.)
 • An Giang là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó cây màu phát triển đều khắp nhờ có nhiều ưu thế về thổ nhưỡng, đặc biệt đất phù sa màu mỡ. Tính đến đầu năm 2013, An Giang có tới 23.930 ha đất trồng màu các loại. Những loại rau củ trồng có hiệu quả nhất hiện nay gồm các loại rau xanh, khoai lang, khoai mì, khoai cao, dưa hấu, dưa leo, bí rợ… Bí rợ (có nơi còn gọi là bí ngô, bí đỏ) gồm có nhiều giống khác nhau, hình dạng cũng khác nhau, từ loại trái tròn, dài, dẹp, oval cho đến hình hồ lô trông rất đẹp mắt. Ruột bí có loại màu vàng tươi, vàng đỏ hoặc cam, nhiều hạt. Thường loại bí nào thịt cũng dẻo, cũng ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn.

  Ông Trần Văn Diễu ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang có 7 công đất trồng bí rợ hồ lô. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi vụ còn lời trên 15 triệu đồng. Ông cho biết, bí hồ lô là giống bí mới có năng suất cao (2 tấn/ công), vỏ dày, bảo quản được lâu ngày và bán được giá (5.000 đ/kg), bình quân mỗi trái cân nặng từ 1 – 1,5 kg.

  So với các loại bí khác, bí hồ lô có nhiều ưu thế hơn, thời gian trồng chỉ mất 75 ngày kể từ khi xuống giống đến thu hoạch. Nếu muốn cho trái bảo quản được lâu, người trồng có thể kéo dài thêm thời gian cho trái chín già, vỏ cứng. Bí rợ trồng được quanh năm nhưng thích hợp nhất là vụ đông xuân. Thường sau vụ dưa người ta có thể trồng thêm bí rợ hoặc trồng trên ruộng lúa, vườn với điều kiện đất phải khô ráo, xung quanh đê bao chắc chắn.

  Ông Diễu chia sẻ kinh nghiệm, đất trồng bí rợ hồ lô phải tơi xốp; giữa các liếp trồng phải có rãnh để thoát nước; dây bí rợ sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ ánh sáng mạnh, khả năng chịu hạn tốt nhưng tuyệt đối không để cho bị úng. Muốn cho dây bí phát triển tốt, trái to và chất lượng cao người trồng phải bón phân, cần nhất là bón lót gồm phân chuồng, vôi và NPK. Ngoài ra còn phải bón thúc lần I và lần II để giúp cho dây phát triển mạnh. Sau khi dây bí hồ lô ra nụ không cần rải phân nữa. Thường bông đực ra nhiều gấp 20 lần bông cái nên muốn cho trái đậu nhiều, ngoài thụ phấn tự nhiên, nên thụ phấn nhân tạo bằng cách ngắt bông bí đực úp lên bông bí cái. Thời gian thực hiện tốt nhất là từ 7 – 8 giờ sáng.

  Bí rợ hiện nay được thị trường ưa chuộng vì đây là loại thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, đạm, chất béo và chất bột đường. Bí rợ có thể làm thành nhiều món ngon bổ dưỡng như nấu canh, hầm, xào. Ngoài trái ra, người ta còn sử dụng cả bông bí và đọt bí rất ngon và giàu chất xơ. Theo y học cổ truyền, bí rợ ăn thường xuyên giúp cho nhuận tràng, trị được bệnh tiểu đường và đề phòng bệnh tim mạch.

  Ông Phạm Thanh Tâm, phó trưởng phòng NN&PTNT huyện An Phú cho biết, việc chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng màu tại An Giang là một hướng đi rất phù hợp với quá trình phát triển nông nghiệp của nước ta, đặc biệt là trồng theo hướng an toàn chất lượng, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trên thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Bầu Đất Ăn Cực Ngon, Chữa Bệnh Hiệu Quả Nhưng Trồng Quá Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ổi Thái Lan (P1)
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ngô Vụ Đông Trên Đất 2 Lúa
 • Trồng Xen Ngô Với Cây Họ Đậu
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Sặt)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Hạt Đậu Đơn Giản Tại Nhà Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Cam Bù Hà Tĩnh
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Cù & Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Cù
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Da Đất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Con
 • Bí xanh là loại cây rau mùa hè, có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường. Không chỉ làm rau mà bí xanh còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Bí xanh chính vụ được trồng từ tháng 12 năm trước và đến đầu tháng 3 năm sau. Tuy nhiên Bí xanh có thể trồng ở vụ đông từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, năng suất bí vụ đông không cao như trồng chính vụ nhưng bán được giá nên cho hiệu quả kinh tế cao.

  – Ngâm hạt trong nước lã từ 4-6 giờ, đãi sạch. Trộn hạt với cát (tỷ lệ 1:3), đựng trong 1 miếng vải mềm, thoáng (tốt nhất là vải xô) rồi ủ vào đống rơm, rạ, Chú ý dấp nước 1-2 lần, khoảng 1-2 ngày hạt nứt nanh.

  – Bí xanh có thể gieo hạt trực tiếp hoặc có thể làm bầu. Với điều kiện gieo trồng trên đất 2 lúa để đảm bảo tranh thủ thời vụ gieo hạt vào bầu là phương pháp hiệu quả lại dễ chăm sóc, tiết kiệm hạt giống.

  Đất làm bầu là hỗn hợp phân chuồng (hoặc mùn mục) trộn đất phù sa (hoặc đất bùn ải) tỷ lệ 1:1. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt vào khoảng 10 ngày.

  – Sử dụng túi nylon (phải cắt 2 góc phía dưới để dễ tiêu thoát nước), lá chuối, hoặc khay kích thước tuỳ theo thời gian đưa ra ruộng để đựng hỗn hợp làm bầu. Nếu trồng nhiều có thể làm như làm bầu ngô.

  – Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.

  – Chọn đất thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu (nên thực hiện cách ly khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện từ 1-2km, với chất thải sinh hoạt ít nhất 200m, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m…)

  – Việc làm đất và kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn hay không làm giàn cho cây.

  + Nếu làm giàn, làm luống rộng khoảng 1,5 m rãnh rộng khoảng 0,3 m. Hàng cách hàng 85-90cm, cây cách cây 0,5m.

  + Nếu để cây bò trên đất mặt luống rộng 3,5-4 m, trồng 2 hàng: hàng cách hàng 2,5-3,0 m, cây cách cây 0,4 -0,45 m. Với luống đơn, mặt luống rộng khoảng 2,5 m, trồng 1 hàng giữa luống, cây cách cây 0,4 m.

  – Khi cây sinh trưởng kém có thể bón bổ sung bằng cách tưới pha loãng NPK 16:16:8 với nước lã hoặc nước phân chuồng hoai mục nồng độ 5%.

  – Khi cây có 2-3 lá thật, xới phá váng, kết hợp bón thúc, vun nhẹ cho cây.

  – Bón thúc lần 2 cây có bắt đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây.

  – Bón thúc lần 3 khi đậu quả rộ bón nốt lượng phân còn lại.

  – Khi dây dài 50cm, dùng đất chặn ngang đốt, cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn.

  – Khi nương dây cho leo giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên, không lật úp hoặc vặn dây. Dùng rơm rạ, dây chuối buộc ngọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía nách lá. Bắt dây chéo cho đều giàn và khỏi che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để tranh thủ không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng. Mỗi cây để 1-2nhánh chính. Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao nhau của 2 cây dóc để khi quả lớn không xô dây, tụt giàn.

  – Với ruộng bí không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với đất.

  Chú ý:

  Trồng nổi bầu và giữ ẩm thường xuyên, không để ruộng ngập.

  – Nếu thu bí già, chỉ để 01 quả trên thân chính ở lá thứ 13 đến 17 là tốt nhất, tỉa bỏ nhánh.

  – Nếu thu bí non cần bấm ngọn tạo hai thân hoặc nuôi thêm một nhánh để thu được 2 đến 3 quả/cây.

  – Khi bí đã có 8- 10 lá, cần tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh ở sát gốc.

  – Hái bỏ những quả bí khi mới đậu bị dị dạng, bị sâu bệnh.

  – Ở giai đoạn đầu sau trồng cần tưới nhẹ thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

  – Thời kì ra hoa kết quả bí xanh cần nhiều nước,cần tưới đủ nước cho cây sinh trưởng phát triển bình thường. Nếu thiếu nước cây sinh trưởng phát triển kém, sâu bệnh phát triển gây thiệt hại năng suất. Nếu bị mưa ngập cần tháo hết nước ngay vì bí xanh không chịu ngập úng.

  – Bí xanh thường bị một số loại sâu gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng ….

  – Thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

  – Khi quả được 50-60 ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu)

  – Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dó Bầu Tạo Trầm Kỳ
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Cầu Vồng
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Xanh Tươi Tốt Mà Nhanh Thu Hoạch
 • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngọt Đơn Giản Trong Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao (Bí Xanh)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt An Toàn
 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao Chất Lượng Củ Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “siêu Ngọt” Và “sai Quả”
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết
 • I – Đặc điểm

  Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn là nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

  Cây bí xanh là cây rau thuộc họ bầu bí có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh rất tốt, trồng bí xanh ít phải dùng thuốc BVTV nên sản xuất bí xanh được coi là sản phẩm sạch.

  Do có lớp vỏ dày, cứng nên bí xanh có khả năng bảo quản, vận chuyển tốt nên bí xanh góp phần cung cấp cho các vùng thiếu rau và khả năng bảo quản là điều kiện cung cấp rau cho giai đoạn giáp vụ.

  Bí xanh cho năng suất 35 – 50 tấn / ha và là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao.

  II – Nguồn gốc sinh vật học của bí xanh

  Bí xanh là cây ưa ấm thuộc họ bầu bí. Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 28 0C. Măc dù vậy hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 10 – 150C nhưng tốt nhất là 250C ở giai đoạn cây con (vườn ươm), yêu cầu nhiệt độ thấp hơn khoảng 20 – 220C. Song để cho quả phát triển bình thường thì lại cần cường độ ánh sáng giảm (vừa phải).

  Bí xanh có khả năng chịu hanjkhas nhờ hệ rễ khá phát triển. Thời kỳ cây con đến ra hoa cần yêu cầu độ ẩm đất 65 – 70%, thời kỳ ra hoa kết quả cần độ ẩm đất 70 – 80 %. Bí xanh chịu úng kém, thời kỳ phát dục ra hoa kết quả gặp độ ẩm lớn do mưa hoặc tưới không hợp lý sẽ gây vàng lá, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

  Bí xanh có thể làm việc ở vùng đất thịt vừa, hơi nặng song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, PH thích hợp 6,5 – 8,0.

  III /KỸ THUẬT GIEO TRỒNG

  1. Thời vụ có hai vụ gieo trồng chính:

  Vụ thu: Gieo 20/8 – 5/10

  Vụ đông xuân: Gieo 1/12 – 15/2

  2. Gieo hạt:

  Lượng hạt cần gieo cho 1 ha khoảng 0,9 – 1,1 kg. Hạt nên ngâm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo.

  Gieo hạt trên luống, phủ hạt bằng lớp đất bột mỏng không nên phủ quá dày, hạt không đội lên được. Khi cây mọc được 7 – 8 ngày ( 2 lá mầm rõ) có thể sang bầu, kích thước bầu 7 x 10 cm, để đến khi cây 2 – 3 lá thật thì đem trồng là tốt nhất ( Bầu to 10 x 15cm có thể để cây đến 4 – 5 lá thật mới đưa ra trồng).

  Trồng bầu để tranh thủ thời gian và dễ chăm sóc cây con, đất làm bầu là đất hỗn hợp đất bột + phân mục theo tỷ lệ 1:1.

  3. Làm đất

  Nếu làm dàn nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0m, khoảng cách trồng 40 – 50 x80 cm, cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80cm. Nếu không làm dàn (cây bò trên mặt luống) nên luống rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách trồng cây x cây = 40 – 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm vì vậy hàng x hàng 2,5 – 3m.

  Chú ý nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ… phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.

  4. Phân bón:

  Phân chuồng cần: 800 – 1000kg/sào.

  Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào.

  Lân Super: 15 – 18 kg/sào.

  Kali: 10 – 12 kg/sào.

  Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + Lân + 1/4 Kali +1/4 Đạm.

  Thúc lần 1: Khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò ( Sau khi cây mọc 30 – 40 ngày ). Bón 1/4 Kali +1/4 Đạm.

  Thúc lần 2: Sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 Kali + 1/3 Đạm.

  Số phân còn lại hòa với nước phân chuồng loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

  5. Các biện pháp chăm sóc khác:

  Vun lần 1 kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh cho đậu 1 – 2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1 – 2 quả.

  Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, dùng dây nilon gìm dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra dễ phụ ( bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

  6. Phòng trừ sâu bệnh:

  Bí xanh ít phải phun thuốc, khi cây có 2 – 10 lá lục này cây non, mềm thường bị sâu xanh, rệp phá hoại. Dùng Ofatox 0,1 % hoặc dùng Oncol 20EC phun cho cây. Cây bị bệnh sương mai dùng Kasuzan, Zineb 80 WP, bệnh phấn trắng dùng Bavistyl nồng độ 0,25 % phun cho cây.

  7. Thu hoạch:

  Bí xanh rất dễ tiêu thụ. Khi quả 50 – 60 ngày tuổi trở đi có thể thu làm bí rau rất tốt. Nếu tiêu thụ bí già hoặc để bảo quản thì khi quả xuất hiện phân trắng, cắt vào buổi sáng, để cả cuống, xếp cẩn thận nơi thoáng mát có thể bảo quản quả 1 – 2 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Đao Chanh Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Công Nghiệp Sachi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi Và Những Điểm Cần Lưu Ý
 • Một Số Kỹ Thuật Xét Nghiệm Xác Định Các Dấu Ấn Huyết Thanh Học Nhiễm Virus Viêm Gan B
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Xanh Đao)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Hồ Lô Cho Năng Suất “Siêu Khủng” Mỗi Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất – Tạp Chí Điện Tử Làng Mới
 • Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời – Vscef – Trung Tâm Hỗ Trợ Trang Trại Và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả Java
 •  30/11/2016

  Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

  KỸ THUẬT TRỒNG BÍ XANH (BÍ ĐAO, BÍ SẶT)

   

  I. ĐẶC ĐIỂM GIỐNG BÍ SẶT:

  – Đặc tính: Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

  II. KỸ THUẬT CANH TÁC

  1. Thời vụ:

   - Bí xanh có thể gieo trồng vào 2 vụ chính:  Xuân hè và thu đông.

  + Vụ xuân hè trồng từ tháng 1 – 3 dương lịch tốt nhất gieo 25/1 – 25/2.

  + Vụ thu đông trồng tốt nhất từ 15/8 đến 15/9.

  Ngoài ra có thể trồng bí vụ hè thu (bí xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 15 – 25/6

  2. Chọn đất và làm đất:

  – Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động  nư­ớc.

  – Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15 kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1 m; cao 25 – 30 cm và có rãnh thoát nước. Nếu hàng đơn luống rộng 50 – 60cm

  3. Chuẩn bị cây con:

  – L­ượng giống: 35g -  40g/sào

  – Xử lý hạt giống: Phơi hạt dư­ới nắng nhẹ khoảng 2 giờ sau đó ngâm hạt từ 3 – 4 giờ, rửa sạch, để ráo, bọc hạt vào khăn bông ẩm, ủ hạt ở nhiệt độ 28 – 300C. Khi hạt nứt nanh thì gieo hạt vào bầu hoặc gieo thẳng ra luống ươm cây con.

  Luống ươm cây con cần bố trí ở nơi cao ráo, có thể ở góc ruộng hoặc bờ ruộng. Dùng đất bột nhỏ mịn và 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân trộn đều với đất, rải một lớp dày khoảng 3 – 5 cm, rộng 3 – 4 m2, tưới ẩm sau đó cắm hạt với khoảng cách từ 4 – 5 cm. Sau khi cắm hạt tiến hành phủ một lớp đất bột kín hạt và dùng rơm, dạ phủ lên trên để giữ  ẩm. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho luống ươm.

   Khi cây con có 1- 2 lá thật thì trồng ra ngoài ruộng. Vụ hè thu có thể tra hạt trực tiếp trên ruộng.

  5. Mật độ, khoảng cách trồng

  – Mật độ: 3 – 3,2 vạn cây/ha (khoảng 1.100 – 1.200 gốc/1 sào)

  – Khoảng cách: hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 40 – 45cm

                           hoặc khoảng cách 50 x 50cm, trồng theo kiểu nanh xấu.

  6. Phân bón:

  Lượng phân cho 1 sào

  Phân hữu cơ hoai mục: 400 – 500 kg

  Urê:                                   8 – 10 kg

  Super lân:                        15 – 20 kg

  Kali:                                  7 -   8 kg

  Phân NPK: 5:10:3:               20 kg

              Phương pháp bón:

  – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + phân lân + vôi + NPK. Bón rải đều trong rạch giữa luống hoặc theo hốc cách vị trí đặt cây 3 – 5 cm, độ sâu 10 -15 cm sau đó lấp đất lại.

  Lượng phân còn lại chia ra bón thúc vào các thời kỳ chính sau:

  + Thúc lần 1: Thời kỳ bén chân đến 6 – 7 lá thật: Bón 20% – 30% lượng phân đạm urê. (Lượng phân trên nên tưới loãng làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày)

  + Thúc lần 2: Từ 6 – 7 lá đến ra hoa rộ bón: 30 – 40% lượng phân đạm urê và 30 – 40 % lượng  kali kết hợp xới vun cao luống.

  + Thúc lần 3: Thời kỳ phát triển quả bón nốt lượng phân còn lại.

  7. Chăm sóc:

  * Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

  * Xới vun: Ở thời kỳ cây con có 3 – 4 lá đến 7- 8 lá thật thì tiến hành xới phá váng. Khi cây có tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

  * Bấm ngọn, tỉa nhánh: Một gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh, nếu để một nhánh thì không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh thì bấm ngọn khi cây có 5 lá thật, sau khi bấm ngọn cây sẽ  ra nhánh bên, chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và thường xuyên kiểm tra ngắt bỏ các nhánh còn lại khi nhánh mới nhú.

  * Lấp dây, làm giàn, nương dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 – 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút  nư­ớc và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

  – Làm giàn: Khi cây xuất hiện tua cuốn thì cắm giàn chéo chữ X để tận dụng hợp lý ánh sáng, một sào cần khoảng 1.400 – 1.500 cây dèo, giàn cần buộc chắc chắn để tăng khả năng giữ  quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng đến năng suất bí.

  – N­ương dây: Trước khi cho cây leo lên giàn nên để cây bò trên luống khoảng 40 – 50 cm (hướng ngọn bí bò từ gốc này sang gốc kia sau đó mới nương dây cho leo lên giàn).

  Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn dây, dùng rơm dạ, dây chuối buộc ngọn bí lên giàn ở vị trí dưới nách lá.

  * Thụ phấn nhân tạo:

  Do lá bí to che lấp hoa gây khó khăn cho quá trình thụ phấn nên cần thụ phấn nhân tạo, khi thấy hoa cái nở thì dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhuỵ hoa cái vào lúc sáng sớm từ  7 – 9 giờ.

  Mỗi cây để từ 1 – 2 quả, ngắt bỏ những quả còn lại, khi đường kính quả đạt khoảng 2 cm tiến hành ngắt ngọn cách cuống quả từ 2 – 3 đốt để hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Đặt cuống quả gác lên cây dèo.

  8. Phòng trừ sâu bệnh.

  Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi tr­ường thông thoáng.

  Thăm đồng th­ường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ  sớm.

  8.1. Sâu hại:

   Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang,…

  a, Bọ trĩ, bọ phấn, rệp (nhóm sâu trích hút)

  Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.

  b, Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá)

  + Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, … Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng bà con nhớ đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

  c, Sâu Khoang, sâu xanh:

  + Nếu bị hại nặng thì dùng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate,  Bulldock.

  8.2. Bệnh hại: 

  Cây bí xanh thường bị các loại bệnh như: Lở cổ rễ, héo rũ, phấn trắng, bệnh giả sương mai…

  a, Lở cổ rễ (Rhizoctonia solani và Fusarium solani)

  + Dùng thuốc phun phòng:  Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr  Arygreen pha với10 – 12lít n­ước phun trên 1 sào.

  Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 -5 ngày.

                             Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày.

  + Dùng các loại thuốc hoá học như:: Validacin, Than – M, Manage, Daconil, Topsin,…

  b, Bệnh héo rũ (chết ẻo).

  Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper – B,…. Phun kỹ dưới gốc cây và cả trên mặt luống.

  c, Bệnh phấn trắng:

  – Dùng các loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,…

  9. Thu hoạch, bảo quản, để giống.

  + Khi thấy vỏ quả bí xuất hiện lớp phấn màu trắng, vỏ quả đã cứng như vậy là bí đã già có thể thu hoạch. Khi thu hoạch chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm dập vỏ quả.

  + Bảo quản quả: Sau khi thu hoạch nếu cần bảo quản quả trong thời gian dài thì có thể xếp quả lên dàn từ 2-3 lớp quả hoặc dựng quả ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản phải kiểm tra th­ường xuyên, loại bỏ những quả hỏng.

  + Sản xuất hạt giống: Chọn những quả bí to, phát triển cân đối, vỏ quả cứng có lớp phấn trắng phủ lên vỏ, lông trên quả đã rụng, cuống quả teo lại. Dùng dao bổ dọc quả, lấy hạt, sau đó đãi sạch và phơi khô. Bảo quản hạt trong điều kiện mát và thông thoáng.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Phải Làm Gì Để Có Thể Trồng Bắp Nếp Ngay Tại Nhà?
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ
 • Trồng Cây Bắp Mỹ, Lời 5 Triệu Đồng/sào
 • Kiếm Bạc Triệu Nhờ Trồng Bắp Đỏ Có Khả Năng Kiềm Chế Tế Bào Ung Thư
 • Cách Chăm Sóc Rau Má Hiệu Quả Hơn Cả Mong Đợi Dành Cho Bạn
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Phấn, Bí Đao) An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Làm Giàn Để Trồng Cây Leo: Bầu, Bí, Mướp, Khổ Qua,…
 • Hỏi – Đáp: Một Số Vấn Đề Lưu Ý Trên Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Mướp
 • Một Số Biện Pháp Phòng Và Trị Bệnh Trên Khổ Qua (Mướp Đắng)
 • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Chân Gà Thành Thuốc Quý
 • Bài viết sau sẽ hướng dẫn quy trình trồng bí xanh (bí phấn, bí đao) an toàn.

  I. Giới thiệu.

  Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn, bí trắng là loại rau mùa hè. Ngoài giá trị nấu nướng, quả bí xanh còn là nguyên liệu tốt cho thực phẩm bánh kẹo. Do có lớp vỏ dày, cứng, hàm lượng nước thấp, bí xanh có khả năng vận chuyển và bảo quản tốt, là loại rau dự trữ cho thời kỳ giáp vụ và cho các vùng khan hiếm rau.

  II. Thời vụ trồng

    Miền Bắc thường có 2 vụ chính:

                                              Vụ thu đông: Gieo từ 20/8 – 5/10

                                              Vụ đông xuân gieo từ 1/12 – 15/02

                                              Ngoài ra có thể trồng thêm vụ hè thu: gieo 25/6 – 5/7, thu hoạch trong tháng 10.

  Đối với vụ này, do trồng trong mùa mưa bão cho nên cần chú ý thoát nước kịp thời, làm giàn thấp và vững chắc.

  III. Hạt giống

     Hạt nên ngâm trong nước ấm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo. Hiện nay có thể tiết kiệm thời gian cho đất nghỉ trong tăng vụ, gối vụ có thể áp dung phương pháp khay – bầu để gieo cây giống trên các khay nhựa 50 hoặc 70 lỗ (55 cm x 40 cm), khi cây có 2 lá mầm hoặc 1 lá thật thì chuyển ra ruộng. Giá thể của bầu gồm 1/3 là phân chuồng hoai mục, 1/3 là mùn cưa hoặc trấu hun, 1/3 còn lại có thể gồm đất bột, phân rác, than bùn hoặc các chất xơ mục. Cứ 20 kg giá thể thì trộn thêm 1 kg supe lân. Có nhà lưới để sản xuất cây giống cho phương pháp này là tốt nhất.

  IV. Làm đất

  – Đất trồng bí xanh phải để ải, tơi xốp, sạch cỏ, không có nguồn bệnh. Nếu làm giàn nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0 m, khoảng cách trồng 40 – 50 x 80 cm (cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80 cm). Nếu không làm giàn (cây bò trên mặt luống) lên luống rộng trên 3,5 m, trồng trên hàng giữa luống, khoảng cách cây trồng (cây x cây) 40- 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20 cm (hàng x hàng 2,5 – 3 m). Chú ý nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ, … phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.

  V. Chăm sóc.

  – Phải đảm bảo lượng phân cân đối giữa N, P, K .

  – Lượng phân cần cho 1 ha: Phân chuồng hoai mục: 15 – 20 tấn

  – Phân đạm: 250 – 300 kg, phân lân: 450 – 500kg, phân kali: 250 – 300 kg

  + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + lân + 1/4 kali + 1/4 đạm. Bón rải đều theo rạch hàng, trộn đều ở độ sâu 15 – 20 cm và lấp kín đất trước khi gieo hạt hoặc trồng từ bầu ra ruộng.

  + Thúc lần 1: Khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò (sau khi cây mọc 30 – 40 ngày). Bón 1/4 kali + 1/4 đạm.

  + Thúc lần 2: Sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 kali + 1/3 đạm (số còn lại). Số phân còn lại hòa với nước phân chuồng ủ mục, loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

  + Vun lần 1 kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1-2 nhánh, mỗi nhánh cho đậu 1-2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1-2 quả.

  – Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, dùng dây nilon buộc dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra rễ phụ (bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Bầu, Bí, Mướp Tại Nhà Sai Quả?
 • Kinh Nghiệm Trồng Bầu, Bí, Mướp… Trong Thùng Xốp Sai Quả
 • Nguyên Tắc 4 Đúng Trong Việc Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Chùm Ngây
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bao Tử
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt An Toàn
 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao Chất Lượng Củ Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “siêu Ngọt” Và “sai Quả”
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò
 • I. Đặc tính sinh học

  Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn là nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

  Cây bí xanh là cây rau thuộc họ bầu bí có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh rất tốt, trồng bí xanh ít phải dùng thuốc BVTV nên sản xuất bí xanh được coi là sản phẩm sạch.

  Do có lớp vỏ dày, cứng nên bí xanh có khả năng bảo quản, vận chuyển tốt nên bí xanh góp phần cung cấp cho các vùng thiếu rau và khả năng bảo quản là điều kiện cung cấp rau cho giai đoạn giáp vụ.

  Bí xanh cho năng suất 35 – 50 tấn/ha và là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao.

  Bí xanh là cây ưa ấm thuộc họ bầu bí. Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 28 độ C. Măc dù vậy hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 10 – 15 độ C nhưng tốt nhất là 25 độ C ở giai đoạn cây con (vườn ươm), yêu cầu nhiệt độ thấp hơn khoảng 20 – 22 độ C. Song để cho quả phát triển bình thường thì lại cần cường độ ánh sáng giảm (vừa phải).

  Bí xanh có khả năng chịu hạn tốt nhờ hệ rễ khá phát triển. Thời kỳ cây con đến ra hoa cần yêu cầu độ ẩm đất 65 – 70%, thời kỳ ra hoa kết quả cần độ ẩm đất 70 – 80%. Bí xanh chịu úng kém, thời kỳ phát dục ra hoa kết quả gặp độ ẩm lớn do mưa hoặc tưới không hợp lý sẽ gây vàng lá, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

  Bí xanh có thể làm việc ở vùng đất thịt vừa, hơi nặng song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, PH thích hợp 6,5 – 8,0.

  III. Kỹ thuật trồng bí đao

  1. Thời vụ có hai vụ gieo trồng chính

  Vụ thu: Gieo 20/8 – 5/10.

  Vụ đông xuân: Gieo 1/12 – 15/2.

  2. Gieo hạt

  Lượng hạt cần gieo cho 1 ha khoảng 0,9 – 1,1 kg. Hạt nên ngâm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo.

  Gieo hạt trên luống, phủ hạt bằng lớp đất bột mỏng không nên phủ quá dày, hạt không đội lên được. Khi cây mọc được 7 – 8 ngày (2 lá mầm rõ) có thể sang bầu, kích thước bầu 7 x 10 cm, để đến khi cây 2 – 3 lá thật thì đem trồng là tốt nhất (Bầu to 10 x 15cm có thể để cây đến 4 – 5 lá thật mới đưa ra trồng).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao (Bí Xanh)
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Đao Chanh Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Công Nghiệp Sachi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi Và Những Điểm Cần Lưu Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mùa Này Trồng Gì?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Năng Cơ Bản Xem Gà Chọi
 • Toa Thuốc Dùng Để Tắm Cho Da Gà Chọi Để Dai Và Cứng
 • Giới Thiệu Gà Đá Cựa Sắt Cựa Tròn Và Cựa Dao
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Quấn Cựa Gà Chọi (Trồng Cựa Gà)
 • Cây bí đỏ Tên khoa học: Cucurbita pepo Cucurbita moschata Họ bầu bí: Cucurbitaceae. Bí đỏ có nguồn gốc Trung Mỹ, gồm 25 loài nhưng phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới là C. pepo và C. moschata, còn C. maxima thì thích hợp ở vùng khí hậu mát.

  Kỹ thuật trồng bí đỏ

  Sản phẩm sử dụng chính là trái giàu vitamin A, trái chứa 85 – 91% nước, chất đạm 0,8 – 2 g, chất béo 0,1 – 0,5 g, chất bột đường 3,3 – 11 g, cho năng lượng 85 -170 kJ/100 g. Ngoài ra, hoa, lá và đọt non cũng được dùng làm rau ăn.

   Đặc tính sinh học:

  Rễ: Hệ thống rễ phát triển mạnh, rễ chính ăn sâu và rễ phụ ăn lan rộng nên khả năng chịu hạn tốt. Cây có khả năng phát triển trên đất hơi phèn hoặc mặn. Đây là cây rau được chú ý canh tác đầu tiên trên những vùng đất mới khai phá.

  Thân: Thân bò có tua cuốn, thân dài ngắn tuỳ giống, thân tròn hay có gốc cạnh. Thân có khả năng ra rễ bất định ở đốt. Tua cuốn phân nhánh mọc ở đốt thân.

  Lá: Lá đơn, mọc cách, cuống dài, phiến lá rộng, tròn hay gốc cạnh, có xẻ thùy sâu hay cạn, màu xanh hay lốm đốm trắng.

  Hoa: Hoa đơn phái cùng cây, to, cánh màu vàng, thụ phấn nhờ côn trùng. Trong điều kiện khí hậu không thuận hợp cây sinh ra hoa lưỡng tính hay hoa đực bất thụ.

  Trái: Đặc điểm của cuống trái là một đặc tính dùng để phân biệt các loài bí trồng. Cuống trái mềm hay cứng, tròn hay gốc cạnh, đáy cuống phình hay không. Vỏ trái cứng hay mềm, trơn láng hay sần sùi, màu sắc vỏ trái thay đổi từ xanh đậm tới vàng, hơi trắng. Hình dạng trái rất thay đổi từ tròn, oval tới dài. Thịt trái dầy hay mỏng, màu vàng đỏ đến vàng tươi. Ruột chứa nhiều hột nằm giữa trái.

  Bí đỏ thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới, bí có thể trồng ở đồng bằng cho đến cao nguyên có cao độ 1.500 m. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển từ 18 – 27oC. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh, có khả năng chịu hạn khá nhưng nếu khô hạn quá dễ bị rụng hoa và trái non.

  Nhiệt độ và độ dài ngày đều có ảnh hưởng trên sự hìanh thành tỉ lệ hoa đực và cái trên cây. Ngày dài và nhiệt độ cao thích hợp cho cây ra nhiều hoa đực.

  Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. ẩm độ cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.

  Giống:

  Các giống địa phương trồng phổ biến. Hai giống được ưa chuộng nhất là:

  – Giống Bí Vàm Răng: Trồng phổ biến ở Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng. Trái tròn dẹp, có khía, nặng 3 – 5 kg, trái già màu vàng, vỏ hai da, thịt dầy, dẻo, màu vàng tươi, phẩm chất ngon.

  – Giống Bí trái dài Ban Mê Thuộc: Trồng phổ biến ở miền Đông Nam Bộ và cao nguyên. Trái bầu dục dài, nặng 1 – 2 kg, vỏ vàng xanh hay vàng, trơn láng hay sần sùi, thịt mỏng, màu vàng tươi đến vàng cam, ít dẻo, ngon ngọt.

  4. Kỹ thuật trồng:

  4.1. Thời vụ

  Bí đỏ trồng được quanh năm, tùy theo điều kiện đất và nước từng nơi mà bố trí trong mùa khô hay mùa mưa. Mùa khô gieo tháng 11 – 1 dl, thu hoạch tháng 3 – 4 dl; mùa mưa gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 8 – 9 dl.

  4.2. Làm đất

  Bí đỏ rất dễ trồng không kén đất, có thể trồng trên đất bờ hoặc đất ruộng sau mùa lúa, nhưng tốt nhất là đất mới khai phá. Kỹ thuật làm đất bí tương tự như làm đất trồng dưa hấu. Đất được cuốc lên líp đôi, khoảng cách giữa 2 tim mương 5 – 6 m, mương rộng 0,4 – 0,6 m, mặt luống rộng 0,7 m, cao 0,2 – 0,3 m, khoảng cách cây trên luống 0,5 – 0,7 m, mật độ 5.500 – 7.500 cây/ha.

  4.3. Gieo hạt

  Hột gieo thẳng hoặc gieo trong bầu, thường ngâm ủ cho nẩy mầm trước khi gieo. Lượng giống gieo 1 – 1,5 kg/ha tùy giống. Cây con đem trồng có 1 – 2 lá nhám.

  4.4. Chăm sóc

  4.4.1 Bón phân

  Công thức phân áp dụng và cách bón như sau cho 1 ha:

  N: từ 230- 250 kg

  P2O5: 150-200 kg

  K2O: 90 -100 kg

  Loại phân Lượng phân Bón lót Thúc lần 1 (20NSKT) Thúc lần 2 (40 NSKT) Thúc nuôi trái

  Phân chuồng (m3) 30 30

  Vôi (kg) 1.000 1.000

  Phân 16-16-8

  200 200 200

  Uree (kg) 250 250

  DAP (kg) 150 120 30

  KCl (kg) 100 100

  NSKT: Ngày sau khi gieo

  Ngoài lượng phân trên có thể phun phân qua lá định kỳ 7-10 ngày/lần như Bayfolan, HVP, Komix, Bioted… với nồng độ khuyến cáo trên nhản chai thuốc giúp cây khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh, cho trái tốt.

  4.4.2 Tưới nước:

  Cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

  4.4.3 Tạo hình:

  Khi bí dài 1m, lấy đất đắp đoạn thân giúp cây phát triển rễ phụ tăng khả năng hút chất dinh dưỡng, cây sinh trưởng tôt hơn. Bí có khả năng đâm nhánh mạnh nên ra rất nhiều nhánh. Mỗi cây chỉ nên chừa 2 – 4 nhánh tốt nhất hoặc dây chánh và 1 – 2 dây nhánh, tiả hết các nhánh khác làm rau ăn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Cũng tỉa bớt các lá chân hoặc lá vàng úa, giúp thông thoáng ong bướm dể tìm hoa hút nhụy, tăng tỉ lệ đậu trái.

  4.4.4. Để trái:

  Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều gấp hơn 20 lần hoa cái, hoa đực có sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Khoảng 35 ngày sau khi trồng hoa cái bắt đầu nở. Hoa nở vào buổi sáng sớm, thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây nở hoa không cùng lúc mà hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ, vì vậy thụ phấn nhân tạo rất cần thiết để đảm bảo năng suất. Ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Không nên phun thuốc trừ sâu xông hơi mạnh trong thời gian chấm nụ. Mỗi cây thường để 1 – 3 trái tùy theo khoảng cách trồng và độ phì của đất.

  4.4.5. Phòng trừ sâu bệnh:

  Tương tự như trên dưa hấu, khổ qua.

  5. Thu hoạch:

  Nếu ăn ngay hoặc tiêu thụ nhanh tại điạ phương có thể thu trái non (khoảng 30 ngày sau khi đậu trái), trái thu non hái được nhiều trái và dây lâu tàn. Nếu để dự trử lâu nên thu khi trái thật già vỏ cứng có màu vàng, có lớp sừng, có phấn, cuống vàng và cứng (khoảng 3 – 4 tháng sau khi trồng) tùy theo giống, dùng dao cắt cả cuống đem về bôi vôi vào mặt cắt giữ nơi thoáng mát. Năng suất 20 – 30 tấn/ha.

  6. Để giống:

  Cần chọn trái đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc, thu hoạch khi dây đã tàn, cất giữ trong nhà ít nhất 1 tháng mới bổ ra lấy hạt. Hạt được rửa sạch, phơi khô để vào chai kín cất giữ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh 1957
 • Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold
 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh. 1957
 • Cây Lan Prosthechea Vitellina [Lindl] Higgins 1997
 • Dendrobium Polyanthum Hay Den. Cretaceum? (Hoàng Thảo Vôi)
 • Cách Trồng Bí Ngòi Và Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Ngót
 • Kinh Nghiệm Trồng Bầu, Bí, Mướp Và Cách Chăm Bón
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cho Nhiều Bông Nở Rộ, Tỏa Hương Khắp Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng
 • 3 Cách Trồng Bonsai Cây Ăn Quả Phổ Biến, Cho Cây Phát Triển Nhanh Và Đẹp
 • Bí ngòi hay còn gọi là bí ngồi có hai loại là bí ngòi xanh và bí ngòi vàng, đây là giống bí mới được du nhập vào nước ta những năm gần đây. Giống bí ngòi được ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin và loại thực phẩm rất thanh mát để chế biến món ăn. Bí ngòi có họ với loài bí thông thường nên trồng bí ngòi cũng tương tự như trồng các loại bầu bí.

  Cách trồng Bí ngòi xanh và kỹ thuật trồng bí ngòi vàng

  Bí ngòi là giống cây ưa nhiệt nên thích nghi với điều kiện trồng vào mùa hè, đây là thời điểm mà cây bí ngòi phát triển mạnh và cho nhiều trái nhất, trồng bí ngòi vào thời gian từ tháng 2 – 3 và tháng 8 – 9 là thuận lợi nhất. Bí ngòi ưa ánh sáng nên không thể sống được trong môi trường đất lạnh, vì vậy nên hạn chế trồng bí ngòi vào thời điểm trời mưa lạnh.

  Hướng dẫn chi tiết trồng bí ngòi

  Bí ngòi còn gọi là bí ngồi gồm có 2 giống là bí ngòi xanh và bí ngòi vàng

  Bước 1: Gieo hạt giống bí ngồi

  Chuẩn bị khay gieo hạt sau đó cho hạt vào đất sau đó phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo.

  Sau 3 – 5 ngày gieo hạt thì hạt nảy mầm và khoảng 7 – 10 ngày sau khi gieo hạt cây bí ngồi sẽ bung ra 2 lá mầm và bắt đầu ra lá thật. Khi cây có 2 – 3 lá thật thì mang trồng sang chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn.

  Bước 2: Trồng cây con

  Khi cây ra 2 – 3 lá chính thì bạn bắt đầu tách ra chậu trồng. Nếu trồng trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu lớn, mỗi chậu chỉ nên trồng 1 cây.

  Nếu trồng bí ngồi trên ruộng thì cần lên luống rộng 60 – 70cm và cao khoảng 20 – 25m, trồng cây theo hàng, cây cách cây từ 60 – 70cm.

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

  Chăm sóc cây bí ngồi

  Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, trong giai đoạn cây con cứ cách 7 – 10 ngày tưới nước phân đạm urê pha loãng quanh gốc cây.

  Bón lót phân chuồng hoai mục, đạm, urê và lân super vào gốc cây 3 lần mỗi đợt cách nhau từ 15 – 20 ngày

  Thời điểm cây đậu quả non cần tưới tưới phân đạm và kali vào gốc cây để tăng cường dưỡng chất cho cây nuôi trái.

  Chú ý tỉa bớt cành nhánh, không để đất bị ngập nước sẽ khiến cho cây dễ sinh bệnh và tổn hại đến năng suất sinh trái của cây bí ngồi.

  Thu hoạch bí ngòi

  Bí ngồi trồng khoảng 60 ngày thì cho thu hoạch. Thông thường trái dài 25 – 30 cm, mỗi cây cho thu hoạch trung bình 12 – 15 trái.

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng bí ngòi

  cách trồng bí ngòi, bí ngồi tại nhà

  cách trồng bí ngòi trong thùng xốp

  trồng bí ngòi xanh, bí ngòi vàng trên sân thượng

  kỹ thuật trồng bí ngòi xanh, bí ngòi vàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Súng Trong Chậu
 • Cách Trồng Bắp Đơn Giản, Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh
 • Cách Trồng Cây Bí Đao Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Bí Đỏ Hồ Lô
 • Kỹ Thuật Trồng Giáng Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Trăm Sóc Cây Giáng Hương
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Giáng Hương
 • Sản Xuất Thành Công Giống Lúa Mới Thay Ir 50404
 • Giới thiệu đặc điểm sinh vật học của giống bí xanh và các giải pháp kỹ thuật: ngâm ủ hạt giống, chọn đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản bí xanh.

  Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn làm nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

  Cây bí xanh là cây rau thuộc họ bầu bí có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh rất tốt, trồng bí xanh ít phải dùng thuốc BVTV nên sản xuất bí xanh được coi là sản phẩm sạch.

  Do có lớp vỏ dày, cứng nên bí xanh có khả năng bảo quản, vận chuyển tốt nên bí xanh góp phần cung cấp cho các vùng thiếu rau và khả năng bảo quản là điều kiện cung cấp rau cho giai đoạn giáp vụ.

  Bí xanh cho năng suất 35 – 50 tấn / ha, là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao.

  1 – Đặc điểm sinh vật học:

  Bí xanh là cây ưa ấm thuộc họ bầu bí. Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 280C. Bí xanh có khả năng chịu hạn khá nhờ hệ rễ khá phát triển. Thời kỳ cây con đến ra hoa cần yêu cầu độ ẩm đất 65 – 70%, thời kỳ ra hoa kết quả cần độ ẩm đất 70 – 80 %. Bí xanh chịu úng kém, thời kỳ phát dục ra hoa kết quả gặp độ ẩm lớn do mưa hoặc tưới không hợp lý sẽ gây vàng lá, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

  Bí xanh có thể làm việc ở vùng đất thịt vừa, hơi nặng song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, PH thích hợp 6,5 – 8,0.

  2 – Giống, có các giống như sau:

  3 – Thời vụ trồng bí đao xanh

  Ở miền Trung: vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

  Trồng vào mùa mưa nên làm giàn như giàn bầu cho bí leo để tránh trái bị thối do tiếp xúc với đất ẩm.

  4 – Xử lý ngâm ủ hạt giống

  Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống bí đao theo trình tự như sau:

  Trước khi ngâm hạt giống, cẩn phải phơi nắng nhẹ khoảng 2 giờ để hạt khô, hút nước mạnh, nẩy mầm tốt. Cho hạt vào túi vải (túi lưới) ngâm trong nước sạch ( 2 sôi 3 lạnh) từ 3 – 3,5 giờ (nên để hạt chìm hoàn toàn trong nước). Vớt hạt lên để ráo nước, dùng khăn sạch vắt thật ráo nước, gói hạt giống lại. Cuối cùng cho khăn vào bao nylon (polyethylene) cột miệng cho kín tránh bốc thoát hơi nước, ủ hạt ở nhiệt độ từ 280C – 300C là thích hợp nhất. Sau khi ủ khoảng 2 – 3 giờ nên mở gói ủ ra vắt ráo nước khăn ủ một lần nữa (nếu dư nước hạt sẽ không nẩy mầm) sau đó cho hạt vào ủ tiếp tục như quy trình trên. Thông thường hạt bắt đầu nẩy mẩm khoảng 20 – 28 giờ sau khi ủ.

  5 – Làm đất

  Nếu làm dàn nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0m, khoảng cách trồng 40 – 50 x 80 cm, cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80cm. Nếu không làm dàn (cây bò trên mặt luống) nên luống rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách trồng cây x cây = 40 – 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm

  Chú ý nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ… phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.

  6 – Gieo hạt:

  Hạt bí bắt đầu nẩy mầm nên tiến hành gieo ngay. Tùy theo thời vụ mà ta có thể gieo thẳng ngoài đồng hoặc gieo vào bầu.

  – Vào mùa nắng nên gieo thẳng ngoài đồng để cây phát triển mạnh hơn và đỡ tốn công vào bầu đem trồng. Tuy nhiên líp ngoài đồng phải chuẩn bị thật tốt, nhất là lỗ gieo phải tơi xốp và xử lý thuốc phòng trừ sâu bệnh đầy đủ và tưới nước định kỳ đủ ẩm để cây phát triển tốt.

  – Vào mùa mưa nên gieo hạt vào bầu bằng lá chuối hoặc bằng bao nylon nhỏ để phòng mưa nhiều ta có thể dùng dàn che mưa, hạn chế thừa nước bị thối mầm. Đất vào bầu ở vùng đất cát pha thịt, trộn theo tỷ lệ như sau: 70 % đất mặt, 30 % phân chuồng hoai, 0,5 – 1 % lân và 0,2 – 0,5 % vàoi nông nghiệp. Sau khi trộn đều nên sàng qua một lượt để loại bỏ cục đất to và rác. Nếu vùng đất có nhiều sét thì thêm 10 – 20 % tro trấu, giảm 10 – 20 % đất mặt.

  Cần phải gieo thêm một lượng bầu cây con dự phòng trồng dặm sau khi trồng (thông thường theo tỷ lệ 10 – 15% tổng số cây ngoài đồng).

  Thông thường, cây trong bầu vừa nhú lá nhám (lá thật) là bắt đầu đem trồng ngay ngoài đồng, nếu chậm trễ bộ rễ ăn lan ra ngoài bầu khi đem trồng cây đứt nhiều rễ làm cây lên yếu hoặc dễ chết cây ngoài đồng.

  7 – Phân bón:

  Phân chuồng cần: 800 – 1000kg/sào.

  Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào.

  Lân Super: 15 – 18 kg/sào.

  Kali: 10 – 12 kg/sào.

  Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + Lân + 1/4 Kali +1/4 Đạm.

  Thúc lần 1: Khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò (Sau khi cây mọc 30 – 40 ngày). Bón 1/4 Kali +1/4 Đạm.

  Thúc lần 2: Sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 Kali + 1/3 Đạm.

  Số phân còn lại hòa với nước phân chuồng loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

  8 – Cách chăm sóc cây bí đao xanh

  Sau trồng 5 – 6 ngày tưới phân loãng vào quanh gốc.

  Khi cây có 5 – 6 lá thật, bấm ngọn cho ra nhánh chèo để hạn chế ngọn vươn quá dài của dây chính.

  Thụ phấn bổ sung: thụ phấn vào buổi sáng từ 6-9 giờ, nếu vùng có nhiều ong mật thì không cần thiết để thụ phấn bổ sung cách thụ phấn như sau:

  Lấy hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia phát huy được ưu thế lai, quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

  Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm, cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn, chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhuỵ của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhuỵ hoa cái là đạt yêu cầu.

  Vun lần 1 kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh cho đậu 1 – 2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1 – 2 quả.

  Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, dùng dây nilon gìm dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra dễ phụ (bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

  Khi bắt đầu thu hoạch, rải phân thúc lần 2, và 10 – 15 ngày sau, rải phân thúc lần 3.

  Chế độ tưới nước: dẫn nước vào mương tưới thấm, bí rất sợ úng nước, mương tưới bị đọng nước lâu quá 10 giờ phải khai thông thoát nước. Do đó đất cần phải được thoát nước tốt. Tưới nước đều đặn theo chu kỳ, tùy theo độ bốc thoát hơi nước, độ ẩm của đất.

  Làm sạch cỏ dại để hạn chế ảnh hưởng của cỏ tới sinh trưởng phát triển của cây bí

  9 – Phòng trừ sâu bệnh:

  a) Sâu – sinh vật phá hại: bao gồm Dế, sâu đất, sùng đất, Bọ rùa, Sâu vẽ bùa, Sâu xanh, sâu ăn tạp , Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông, Rầy trắng

  b) Bệnh: Bệnh thối cổ rễ, Cháy lá, đốm lá, Thán thư, Sương mai, Bệnh héo xanh

  10 – Thu hoạch:

  Thu hoạch khi trái còn non hoặc để già thu hoạch, xếp nhẹ nhàng bí xanh vào giỏ tránh bị xây xát và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Nếu tiêu thụ bí già hoặc để bảo quản thì khi quả xuất hiện phân trắng, cắt vào buổi sáng, để cả cuống, xếp cẩn thận nơi thoáng mát có thể bảo quản quả 1 – 2 tháng

  Theo Võ Xuân Thành / Trung tâm khuyến Nông Quốc Gia

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phi Yến
 • Bán Giống Cỏ Yến Mạch
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Sudan Lai Chi Tiết
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Dạ Yến Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Nhật Tại Nhà Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Mật Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cẩm Lai
 • Kĩ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn
 • Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

  – Thu rau : dùng giống bí siêu ngọn

  Giống bí nhật

  2.Thời vụ : Có 2 vụ gieo trồng chính :

  Cách gieo: Hạt được ngâm 6 – 8 tiếng đồng hồ trong nước sạch. Sau đó vớt ra rửa sạch đem ủ cho nứt nanh mới đem gieo. Sử dụng các nền giá thể thích hợp để gieo hạt gíông vào khay nhựa, xốp hoặc bầu, với kích thước thích hợp đảm bảo nền giá thể sạch bệnh đủ dinh dưỡng để bí sinh trưởng, phát triển tốt, cây con khoẻ mạnh. Sử dụng hỗn hợp giá thể sau: Đất bột + mùn mục (hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun theo tỷ lệ 1:1. Hỗn hợp trên được chuẩn bị 10 – 15 ngày trước khi sử dụng.

  Gieo hạt vào các khay, bầu, mỗi ô của khay hoặc mỗi bầu gieo 1 hạt. Gieo xong phủ một lớp mỏng hỗn hợp đất mùn trên vừa kín hạt.

  Lên luống rộng 4,5m trồng 2 hàng / luống. Khoảng cách trồng (hàng x cây) = (3,5m x 0,4 – 0,6m) trồng 2 – 3 cây/hốc sau chỉ để 2 cây/hốc.

  5. Phân bón: lượng phân bón cho 1 sào như sau:

  Phân chuồng: 300 – 400kg/sào

  Đạm Urê: 7 kg/sào

  Lân super: 20 kg/sào

  Kali: 5 kg/sào

  Cách bón: Bón lót :Toàn bộ phân chuồng + lân

  Thúc lần 1: Khi cây có 2 – 3 lá thật, kết hợp làm cỏ, xới và vun gốc cho cây (bón xung quanh gốc và lấp phủ đất)

  Thúc lần 2: sau khi cây ra hoa rộ (hoặc thời kỳ thu lá, ngọn làm rau).

  Thúc lần 3 : khi cây đậu quả xong ( hoặc đang thu rộ lá, ngọn làm rau). Nếu thấy cây sinh trưởng phát triển kém. Có thể tưới bổ sung NPK 16:16:8 pha loãng nồng độ 5% với phân hữu cơ hoai mục tư­ới cho cây (1 tuần/lần)

  6. tưới tiêu

  Ở giai đoạn đầu sau trồng cần tưới nhẹ thường xuyên cho cây mau bén rễ hồi xanh, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt.Thời kì ra hoa kết qủa bí cần nhiều nước, cần tưới đủ nước cho cây sinh trưởng phát triển bình thường. Nếu thiếu nước cây sinh trưởng phát triển kém, sâu bệnh phát triển gây thiệt hại năng suất. Nếu bị mưa ngập cần tháo hết nước ngay vì bí không chịu ngập úng.

  Vun lần 1 kết hợp với bón thúc lần 1; Vun lần 2 kết hợp với bón thúc lần 2. Khi Bí dài 1m cần bấm ngọn cho phát triển nhánh, mỗi cây để 2 – 4 nhánh, còn lại bấm làm rau ăn, cứ mỗi đợt bấm ngọn để lại 2 – 3 đốt để chúng tiếp tục ra nhánh thứ cấp. Nếu thu hoạch rau ta cứ bấm như­ vậy (3 – 5 đợt thu).

  Bí thường bị sâu xanh, rệp bọ phấn phá hoại. khi này sử dụng Sherpa 0,1 – 0,15%, đípterex 0,2% phun cho cây; bí cũng bị bệnh sương mai phá hoại, dùng Kasuran, Rhidomil 0.2 – 0,3% phun cho cây. bệnh phấn trắng dùng Bayleton 0.1% phun cho cây.

  Chú ý: các loại thuốc pha phun theo nồng độ. Phun ướt đẫm lá.

  9. Thu hoạch

  Sau trồng 30 ngày trở đi ta có thể thu hoạch lá, ngọn đợt 1. Nếu để lấy quả (có thể thu hoạch 3 – 5 lứa rau) thì khi ra hoa cái ta thụ phấn bổ xung cho hoa cái (tốt nhất 8 – 9 giờ sáng): lấy phấn hoa đực mới nở thụ phấn cho hoa cái

  Lư­u ý thu rau bí: tuân thủ thời gian cách ly thuốc BVTV ghi trên bao bì. Sau khi đậu quả 1.5 – 2 tháng, có thể thu bí già (vỏ có màu vàng, có phấn).

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gió Bầu Tạo Trầm Kỳ (Aquilaria Crassna Pierre Ex Lecomte)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bầu Cho Quả Dài, To Nặng Trĩu
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Sao Tại Nhà Cho Nhiều Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Sao Đem Lại Hiệu Quả “cao Nhất”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100