Top 19 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Bắp Lai / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp Lai / 2023

Hiện nay có các loại giống: Wax 44, HN88, AG500, Max 68,…

2. Thời vụ gieo trồng

– Vụ Xuân: gieo trồng từ 20/1 – 25/2;

– Vụ Thu đông: trồng 1-15/9;

– Vụ Đông: trồng 20/9 – 15/10.

3. Kỹ thuật ngâm ủ

– Để đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm cao, cần phơi bắp giống qua nắng nhẹ nhằm phá sự ngủ nghỉ của hạt.

– Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 3 – 5 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm hoặc tra trực tiếp xuống đất cát rồi giữ ẩm cho đến khi mầm mọc khỏi mặt đất.

4. Mật độ, cách thức gieo trồng

– Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của giống và đặc tính của giống bắp, mật độ trồng 60 – 70 ngàn cây/ha. Khoảng cách: hàng cách hàng: 60cm – 70cm; Cây cách cây: 25cm – 30cm.

– Về cách thức gieo: có nhiều hình thức gieo khác nhau, có thể gieo trực tiếp 1 hạt/hốc hoặc gieo trong bầu, khi bắp đạt từ 2 – 3 lá sẽ đưa ra ngoài ruộng. Đối với làm bầu, chỉ nên áp dụng đối với các giống ngô có tỷ lệ nảy mầm thấp, cây con yếu hoặc trồng trên chân đất sau lúa mùa chưa được gặt (do tốn nhiều công).

5. Bón phân và cách bón

– Lượng phân bón:

+ Phân chuồng: 2 – 3 tạ/sào hoặc 15 – 20 kg phân vi sinh

+ Đạm Ure: 10 – 12 kg/sào.

+ Supe lân: 12 – 15 kg/sào.

+ Kali: 5 – 7 kg/sào.

Nên sử dụng phân NPK với lượng tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Cách bón:

+ Bón lót: bón toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh + toàn bộ lân (bón vào rãnh hoặc vào hốc lấp 1 lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt).

+ Bón thúc: bón làm 3 đợt:

Đợt 1: khi bắp 3 – 4 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali

Đợt 2: khi bắp 7 – 9 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali

Đợt 3: bón trước trổ cờ: 1/3 kali + lượng đạm còn lại

6. Chăm sóc

– Vun gốc kết hợp làm cỏ sau khi bón thúc đợt 1.

– Vun cao gốc kết hợp làm cơ lần cuối cho bắp khi bón thúc lần 2.

– Tưới nước: dựa vào nhu cầu sinh trưởng của cây tưới nước 3 lần:

+ Lần 1: khi cây 7 – 9 lá tưới ngập 1/3 luống sau khi bón thúc

+ Lần 2: trước trổ cờ 10 – 15 ngày tưới ngập 2/3 luống thấm đều rồi rút cạn.

+ Lần 3: sau khi cây thụ tinh xong tưới ngập 1/3 luống rồi rút cạn.

Sau khi cây trổ cờ phun râu, ta có thể tiến hành rút 10 – 15% cờ trên cây xấu hoặc bẻ cờ sau khi thụ phấn xong để tập trung dinh dưỡng về bắp.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bắp có các loại sâu bệnh hại thường gặp là: sâu xám, sâu đục thân và đục bắp, rệp cờ, bệnh khô vằn, đốm lá, bệnh phấn đen… Thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại./.

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Giống Bắp Lai Ngắn Ngày V98 / 2023

Giống bắp lai V98-2 là giống lai đơn ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 85 – 90 ngày, có nghĩa là từ khi gieo đến khi thu hoạch là 85 – 90 ngày. Chiều cao cây từ 2,0 – 2,4 m; năng suất có thể đạt được 8 – 9 tấn hạt khô/ 1 ha, thích hợp với khí hậu miền Nam Việt Nam. Giống này có thể trồng vào 2 vụ mùa mưa hoặc mùa Đông Xuân. Đây là giống bắp có hạt màu cam- dẹp, hạt dạng bán răng ngựa hoặc dạng đá, đầu vỏ bi kín được trồng làm thức ăn gia súc…

Nội dung trong bài viết

Làm đất trồng bắp

Mật độ gieo

Phân bón

Phương pháp bón phân :

Phòng trừ sâu bệnh

Ưu điểm nổi bật nhất của giống V98-2 là ngắn ngày hơn 2 giống LVN 10 và DK 888 hiện đang thịnh hành nhất trong sản xuất. Vì là giống ngắn ngày nên nó rất thích hợp với cơ cấu 2 vụ trong mùa mưa ở miền Đông Nam bộ và cao nguyên như các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bmh Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Buôn Ma Thuột. Ở vụ 1, thời gian gieo trồng từ tháng 3 – tháng 5 dương lịch, giống này được thu sớm hơn các giống dài ngày từ 7 – 10 ngày, do đó giá bán sẽ cao hơn từ 10 – 30%. Sau khi thu hoạch lại có thời gian để chuẩn bị đất gieo tiếp thêm một vụ nữa trong mùa mưa ở vụ 2 (vụ gieo trồng tiếp), giống ngắn ngày có lợi thế tránh được hạn cuối vụ do đó năng suất có khả năng vượt hơn hẳn những giống dài ngày. Đặc điểm khí hậu các vùng trồng bắp ở miền Nam là mùa mưa kéo dài 6 tháng, tuy nhiên ở cuối vụ 2, liên tiếp xảy ra những đợt hạn cuối vụ do vậy, nếu trồng những giống dài ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất.

Để trồng giống bắp lai ngắn ngày V98-2 đạt được năng suất cao, bà con cần áp dụng quy trình kỹ thuật trồng sau :

Làm đất trồng bắp

Bắp là cây trồng cạn, do đó yêu cầu đất trồng phải thoát nước không được ngập úng. Trước khi gieo hạt, đất phải được cày bừa cho tơi, xốp, sạch cỏ dại. Hạt gieo theo hàng hoặc cuốc hốc sâu dộ 4 cm. Để các giống ngắn ngày đạt được năng suất cao, việc bón lót hoặc bón phân sớm cho cây bắp phải đưực thực hiện. Bà con nông dân thường có thói quen không bón lót cho bắp, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của bắp (năng suất có thể giảm từ 10 – 20%), và đến thời gian sinh trưởng của cây (thời gian sinh trưởng có thể kéo dài thêm 5 ngày). Tuy nhiên, ở một số vùng nông dân ta có thói quen trồng đón mưa trong trường hợp này nhất thiết phải bón sớm cho cây (từ 5 – 7 ngày) sau gieo.

Mật độ gieo

Để các giống ngắn ngày đạt được năng suất cao như các giống dài ngày, ta có thể trồng tăng mật độ cây. Khoảng cách gieo có thể là : 70 x 25 cm/ 1 cây/ hôc (hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 25 cm), hoặc 75 cm x 20 cm/ l cây/ hốc. Để bảo đảm mật độ cây được đầy đủ, ta có nhiều cách :

Cách thứ nhất: Gieo thêm một số hạt dự phòng

thí dụ : cứ gieo 2 hốc, mỗi hốc 1 hạt, thì hốc tiếp theo gieo 2 hạt. Sau khi cây được 10 ngày, nếu mật dộ quá dày, chúng ta có thể tỉa bớt dể 1 cây/ hốc. Bên cạnh cây mất, có thể để 2 cây/ hốc.

Cách thứ hai: Gieo thêm từ 10 – 15% cây trong bầu. Cây trong bầu nhớ ngâm hạt rồi hãy gieo, nên gieo cùng thời gian với hạt gieo để khi giặm cây không bị lấn át. Bầu nên làm bằng các loại lá để khi trồng không phải phá bầu ảnh hưởng đến hệ sinh trưởng của cây giậm. Bà con nông dân thường có thói quen bứng cây để giặm hoặc giặm bằng hạt. Cây giặm bị mất rễ trồng trong hàng cùng với hạt gieo rất dễ bị lấn át, còn hạt giặm sẽ mọc sau 5 – 7 ngày, cây không thể phát triển được kết quả sau này có cây mà không có trái.

Phân bón

Đây là vấn đề rất quan trọng để có được năng suất cao. Bón đủ không thiếu và không thừa. Đối với các giống dài ngày, việc chậm trễ bón phân sẽ ít ảnh hưởng đến năng suất của bắp. Tuy nhiên, với giống ngắn ngày, việc bón phân sớm, đầy đủ và đúng lúc là yếu tố quan trọng để cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Cây bắp ngắn ngày bón phân trễ sẽ ảnh hưởng như sau : cờ bắp sẽ tung phân hết sau đó râu bắp mới có, hậu quả là bắp chỉ có cùi và không có hạt. Phân bón vào không có hạt để nuôi dưỡng, do đó bắp có hiện tượng chỉa trái phụ thêm như bàn tay nhiều ngón, năng suất rất thấp. Do đó, bà con nên chú ý bón phân đúng liều lượng, đúng lúc thì mới có kết quả tốt.

Đa số các loại giống được bán ra trên thị trường đều ghi rõ liều lượng bón từng loại phân và từng thời kỳ bón. Ở đây, chúng tôi khuyến cáo liều lượng rất chủng cho giống bắp này. Tuy nhiên, với từng loại đất khác nhau nhu cầu phân bón cũng khác nhau.

Phân chuồng: Là loại phân rất thích hợp cho cây bắp. Nếu có phân chuồng, năng suất có thể tăng lên từ 20 – 30%. Nhất là đối với loại đất cát bạc màu, nếu muốn trồng bắp thì cần phải có phân chuồng. Phân chuồng có tác dụng cung cấp dinh dưỡng thêm cho cây làm xốp đất, giữ nước giống như một túi giữ được, phân hóa học không bị trôi mất. Liều lượng từ 5 – 10 tấn/ ha:

Phân hóa học : Để đạt được năng suất cao 5 – 7 tấn/ ha, tỷ lệ phân nguyên chất là : 140 N – 100 P205 – 100 K2O kg/ ha. (Khoảng 300 kg Urê, 600 kg Super lân và 150 kg KC1 cho 1 ha), ở trên thị trường có rất nhiều các loại phân khác nhau. Đối với các loại phân, chúng tôi khuyến cáo nên dùng số lượng các loại phân sau cho ha như :

– 200 kg DAP + 220 kg Urê + 150 kg KCl

– Loại phân NPK (20 – 20 – 15) : Nên dùng khoảng 400 kg NPK và thêm 130 kg Urê.

– Phân NPK (16 – 16 – 8) : 500 kg + 130 kg Urê + 80 kg KC1.

– Phân NPK (14 – 8 – 6) : 1.000 kg + 150 kg Urê + 300 kg Super lân + 50 kg KC1.

Phương pháp bón phân :

+ Bón lót : Các loại phân chuồng, phân lân, hoặc phân DAP phải được bón lót trước hoặc ngay khi gieo hạt. Nếu trong lúc gieo phân bón không được đầy đủ thì sau khi cây mọc phải được bổ sung ngay nhất là phân đạm. Việc bón phân đầy đủ ở giai đoạn đầu sẽ có tác dụng giúp bộ rễ phát triển tốt, tăng nhanh quá trinh sinh trưởng, phát triển của cây bắp, thu được năng suất cao. Nếu ở giai đoạn này bón thiếu phân sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sau này, đặc biệt là thiếu lân, bắp sẽ bị vẹo, nhỏ đi.

Bón phân sớm còn làm nhanh quá trình ra hoa sớm hơn 5 ngày.

+ Bón thúc : Có thể chia các giai đoạn bón thúc từ 3-4 lần vì cây bắp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình từ khi mọc đến chín.

Lần1:10-12 ngày sau gieo:1/4 Urê +1/4 KC1

Lần2:20-25 ngày sau gieo:1/4 Urê +1/4 KCI

Lần3:30-35 ngày sau gieo:1/4 Urê +1/4 KC1

Lần4:45-50 ngày sau gieo:1/4 Urê +1/4 KC1

Phân bón phải được lấp sau khi bón và chăm sóc : chủ yếu là xới xáo và làm cỏ. Đất trồng phải được xới xáo cho tơi xốp để bộ rễ phát triển tốt. Chú ý ở giai đoạn đầu chúng ta chăm sóc cây con như chăm sóc con nhỏ để giúp cho cây phát triển tốt. Ruộng trồng bắp phải luôn sạch cỏ tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ dại, cỏ dại có thể làm giảm năng suất từ 10 – 75% và lây lan sâu bệnh cho cây bắp. Nếu chăm sóc tốt 30 ngày sau gieo các lá bắp có thể phủ kín giao tán với nhau, cỏ dại rất khó phát triển. Việc chăm sóc sớm làm giảm đáng kể công lao dộng.

Phòng trừ sâu bệnh

Sử dụng các loại thuốc có bán trên thị trường để diệt trừ sâu bệnh. Liều lượng theo như khuyến cáo trên bao bì. Trong chu kỳ trồng có thể phun xịt từ 1- 2 lần ở giai đoạn 20 – 25 và 40 – 45 ngày tuổi. Nếu tuân thủ các quy trình từ làm đất, bón phân cân đối, làm cỏ chăm sóc tốt chắc chắn bà con sẽ có một vụ mùa bội thu.

Trong quá trình từ khi gieo đến 80 ngày sau gieo, cây cần được cung cấp đầy đủ nước, nếu gặp hạn cần phải được tưới bổ sung.

Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai / 2023

Ngô lai dễ trồng và cho thu nhập khá cao.

Mật độ trồng:

Đối với giống dài ngày trồng với khoảng cách 80 cm x 25 cm, tương ứng với mật độ 50.000 cây/ha (trồng 1 cây/1 lỗ).

Đối với giống ngắn ngày, thấp cây nên trồng dày với khoảng cách 75 cm x 25 cm (1cây/1lỗ) ứng với mật độ 53.300 cây/ha.

Chú ý: Vụ đông xuân và thu đông nên trồng dày hơn vụ hè thu.

Phân bón:

Cây ngô thích nghi rất cao đối với đạm, ở ngô lai không có hiện tượng lốp đổ khi bón nhiều phân như lúa, nhưng tùy loại giống mà định lượng phân bón cho có hiệu quả nhất. Nhu cầu phân bón cho cây ngô lai cao nhưng phải bón cân đối đúng lúc, đúng kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng về năng suất.

Bón lót: Bón toàn bộ phân DAP và 1/2 KCl.Có thể bón thêm phân chuồng(nếu có), bón lót xong lấp đất lại rồi mới tiến hành gieo hạt.

Bón thúc lần 1: Vào khoảng 25-30 ngày sau khi gieo, bón 1/2 KCl còn lại và 150 kg Urê. Kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc, nên bón ở hai mép hàng để cây sử dụng dễ dàng, đồng thời bộ rễ phát triển cân đối. Chú ý khi bón ở giai đoạn này, cây còn nhỏ nên cẩn thận bón phân xuống rồi lấp đất nhẹ lên, không làm phân dính vào lá, gây cháy lá.

Bón thúc lần 2: Vào khoảng 45-50 ngày sau khi gieo, bón 150 kg Urê. Cuốc hốc giữa hai hàng cày sâu 10-15 cm để phân vào đó, kết hợp làm cỏ và vun cao gốc.

Để cây sinh trưởng phát triển tốt đồng thời phát huy hiệu quả tối đa của phân bón, cứ 5-7 ngày ta pha loãng đạm với nước phân chuồng mục tưới cho ngô. Phải bón đạm, kali xa gốc 5-7cm, tuyệt đối không được trộn lẫn đạm với kali, bón xong phải lấp đất không nên bón phân khi đất quá khô hoặc quá ẩm.

Tưới nước:

Ngô được tưới chủ yếu bằng biện pháp tưới phun. Tưới ướt đều toàn ruộng một ngày sau khi gieo hạt để cung cấp đủ độ ầm cho hạt nẩy mầm. Luân phiên tưới nước để đảm bảo trong suốt chu kỳ sống của cây trồng, ẩm độ trong đất luôn cao hơn điểm héo và thấp hơn mức thủy dung ngoài đồng do cây ngô lai rất cần nước nhưng không chịu được ngập úng.

Cây ngô có thể được tưới tràn nhưng phải thoát nước ngay sau đó nhằm đảm bảo đủ độ ẩm trong đất.

Chú ý đảm bảo đủ độ ẩm cho cây trước và sau khi trổ 20 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh:

Ở mỗi thời kỳ khác nhau có các loại sâu khác nhau, trong đó có một số loài sâu hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây ngô như: Sâu đục thân, sâu ăn trái và sâu ăn tạp. Dùng Padan 4H hay Basudin 10H, Bam 5H hoặc các loại thuốc hột khác để phòng ngừa sâu đục thân và sâu đục trái, bằng cách bỏ một nhúm nhỏ thuốc (khoảng 3-4 hột) vào họng cây ngô 20 và 40 ngày sau khi gieo.

Các bệnh quan trọng trên cây ngô là bệnh đốm lá nhỏ, bệnh đốm lá lớn và bệnh khô vằn. Do đó để phòng các bệnh này ta nên xử lý hạt giống bằng Rovral. Phun trị bằng cách dùng Validacin 3DD, Monceren, Bavistin hoặc Anvil 5S.

Thu hoạch:

Xác định thời điểm thu hoạch ngô bằng việc quan sát hạt ngô ở đầu trái và cuối trái. Khi lá bao trái đã khô, hạt cứng, lãy thử hạt,nếu ở chân các hạt này có lớp màu đen là ngô đủ chín sẵn sàng để thu hoạch.

Nên chặt đọt phơi trái ngoài đồng 5-7 ngày trước khi thu hoạch. Sau đó lột vỏ phơi trái vài nắng (ẩm độ còn khoảng 20-24%) để khi thu hoạch tách hạt giảm tỉ lệ nứt bể. Nếu để tồn trữ nên phơi hạt còn độ ẩm 14-15%. Thân lá cây ngô sau khi thu hoạch nên cày vùi tại ruộng nhằm giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho vụ sau.    

Cách Trồng Bắp Cải Và Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải / 2023

Bắp cải hay còn được gọi là bắp su là loại rau phổ biến trong những bữa ăn, bắp cải có thể xào, luộc, nấu canh và có thể sử dụng như rau sống. Bắp cải là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn vì vậy mọi người có thể trồng bắp cải trên ruộng hoặc trong thùng xốp.

Cách trồng Bắp cải và Kỹ thuật trồng bắp cải

Bắp cải có hai loại bắp cải xanh và bắp cải tím, cải bắp gồm hai giống ngắn ngày cho thu hoạch trong vòng hơn 1 tháng sau gieo trồng và giống bắp cải dài ngày cho thu hoạch trong vòng từ 2,5 – 3,5 tháng. Tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn giống bắp cải phù hợp để trồng.

Bắp cải là loại cây chịu lạnh, trồng bắp cải vào các thời vụ gieo vào cuối tháng 7 – 8, vụ chính gieo vào cuối tháng 9 – 10 và vụ muộn gieo từ tháng 11 – 12.

Bắp cải có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ, nhất pha cát, đất tơi xốp và dễ thoát nước vì cải bắp có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng.

Hướng dẫn chi tiết trồng bắp cải

Cách trồng Bắp cải và Kỹ thuật trồng bắp cải

Bước 1: Gieo hạt giống bắp cải

Đất gieo hạt giống bắp cải cần phải được xới cho tơi xốp, trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu để phơi đất khoảng 1 tuần để diệt mầm bệnh có trong đất. Bón lót phân chuồng hoai mục, supe lân và kali sunfat trộn đều với đất ươm.

Trước khi gieo hạt giống thì cần tưới nước cho ẩm đất, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt bắp cải lên mặt đất rồi lấp đất mỏng lên. Rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm mỗi ngày.

Chú ý nơi gieo hạt bắp cải phải có ánh nắng nhẹ, khô thoáng. Trong 3 – 5 ngày đầu sau khi gieo hạt mỗi ngày nên tưới nước để giữ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm, khi hạt nảy mầm trồi lên mặt đất thì ngừng tưới 1 – 2 ngày. Sau đó tưới 2 ngày 1 lần và tiến hành tưới thúc bằng phân chuồng ủ mục hoặc phân xanh hữu cơ pha loãng kết hợp nhổ tỉa cây còi cọc.

Bước 2: Làm đất trồng cây con

Đất trước khi trồng bắp cải cần phải làm đất kỹ, dọn sạch cỏ dại, phun thuốc diệt cỏ, bón vôi bột và phơi nắng 20 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất trồng.

Thời điểm trồng cây con cần làm đất tơi xốp, bón lót các loại phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu để bổ sung dưỡng chất cần thiết rồi cho vào thùng xốp hoặc chậu để trồng cây. Nếu trồng trên ruộng thì cần phải lên luống cao 20 – 25cm, luống rộng 0,8 – 1m, rãnh rộng 30cm. Rạch 2 hàng song song trên mặt luống cách nhau 50cm rồi bón lót phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và kali sau đó lấp đất lại rồi mới trồng cây con.

Bước 3: Trồng cây con

Sau khi gieo bắp cải mọc cây con có 5 – 6 lá thật khoảng tuần thứ 3 trở đi thì có thể nhổ cây mang trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp ngoài ruộng.

Nên chọn cây con khoẻ không sâu bệnh, nhổ cây vào buổi chiều mát để trồng. Tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã. Trồng mỗi cây cách nhau khoảng 50cm. Trồng xong phải tưới nước cho cây để cây con nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc bắp cải

Khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá hình thành nên bắp cải

Cũng như cách chăm bón cho cải thảo, bắp cải thuộc loại rau lấy lá vì vậy không nên bón nhiều phân hóa học, chủ yếu tưới nước cách 3 – 4 ngày tưới nước cho bắp cải 1 lần, bón phân chuồng hoại mục pha loãng, phân đạm và kali để bón cho cây.

Sau khi trồng bắp cải được 10 ngày thì tiến hành bón phân đạm và kali cho cây hồi xanh, chú ý bón phân bằng cách đào lỗ giữa rãnh cách gốc cây 5cm rồi vùi phân xuống đất sau đó lấp kín đất và tưới nước cho phân tan. Cách 15 ngày sau tiếp tục bón lần 2 tương tự như vậy.

Cây bắp cải sau khi trồng được 40 ngày sẽ phát triển tán lá xòe rộng ra bằng bàn tay, cây cao khoảng 20cm, thời điểm này cần tưới đủ nước, dùng phân chuồng ủ hoại pha với nước tưới vào gốc cây và làm sạch cỏ dại xung quanh kết hợp vun gốc và phủ quanh gốc cây rơm rạ hoặc lá khô để duy trì độ ẩm cho cây.

Bắp cải khi được 50 ngày sau trồng sẽ có dấu hiệu cuộn lá, những lá ở phía trong bắt đầu cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa thân được bao bọc bên ngoài bằng các lá rộng già. Đây là giai đoạn quan trọng cần chăm bón cho cây, sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE tưới cho cây, lưu ý tưới xuống phần gốc không được tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá.

Vào mỗi đợt bón phân cần kết hợp làm cỏ, xới xáo vun gốc và tưới nước để giúp bắp cải nhanh phát triển. Cắt tỉa các lá già ở gốc cây, kiểm tra sâu bệnh để kịp thời phòng trị.

Cây bắp cải ở giai đoạn hình thành cuộn lá rất dễ bị sâu bệnh hại, vì vậy cần đề phòng các loại sâu sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám ăn lá, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trị.

Thu hoạch bắp cải

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng bắp cải cách trồng bắp cải tại nhà bắp cải trồng như thế nào trồng bắp cải trong thùng xốp kỹ thuật trồng bắp cải