Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Yếu
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Giúp Cây Đào Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Huệ
 • Cây Vạn Tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm.

  Kỹ thuật nhân giống: Có thể nhân giống vạn tuế bằng cách gieo hạt, giâm củ và giâm chồi hút.

  – Gieo hạt: Do vạn tuế có hoa đực cái khác cây, trong đám cây trồng hoa đực rất ít, lại nở sớm hơn hoa cái nửa tháng đến 1 tháng, nên kỳ ra hoa không gặp nhau và gây ra hiện tượng không có hạt, vì vậy phải tiến hành thụ phấn nhân tạo.

  Nói chung vào cuối mùa xuân đầu mùa hè có hoa nở, mùa thu có hạt chín và thu hái, gieo trong năm tỷ lệ nảy mầm đạt 95%, nếu gieo vào năm sau chỉ đạt 20%.

  Trước lúc gieo phải ngâm nước ấm 50°C trong 12 giờ, đổ ra, gạt trải mỏng, sau 1 giờ lại ngâm nước ấm pha thêm 0,1% FeSO 4 và KH 2PO 4, rồi bỏ vào tủ ẩm giữ nhiệt độ 50°C (hoặc đổ vào phích), sau 12 giờ đem ra gieo vào luống. Luống đất thường dùng là đất cát hoặc đất than bùn trộn cát hoặc cát sói bờ sông. Nếu nhiệt độ 25°C sau 4 tháng có thể nảy mầm. Sau 2 năm mọc được 2 lá có thể đem trồng.

  – Nhân giống bằng giâm củ: khi cây vạn tuế trưởng thành cưa thân cây thành từng đoạn dài 15 – 20 cm, tùy theo cây to hay nhỏ mà bổ ra 4 miếng, 6 miếng hoặc 8 miếng. Cạo hết phần tủy, dùng Benlat 0,4% khử trùng, hong khô, phần củ dùng thuốc kích thích IBA ngâm 2 giờ.

  Đất nuôi phải là đất thịt hơi chua, trên đó rắc một lớp cát dày 20 cm. Giữ đất cát có độ ẩm tương đối 60%, nhiệt độ trên 15°C. Như vậy sau 4 tháng sẽ ra rễ, sau 1 năm xuất hiện chồi hút, sau 1 năm rưỡi chồi hút có nhiều vẩy. Mỗi một miếng củ có thể mọc một hoặc nhiều củ con, thông thường sau 2 năm củ con sẽ mọc 1 – 2 lá.

  Cứ sau khi ra lá nếu có mấy chồi hút, có thể cắt tách ra đem trồng ta sẽ được nhiều cây hơn. Khi giâm củ ta thường được 1 thân nhiều cây, đem trồng chậu ta sẽ có cây rất quý. Dùng cách này cần chú ý khử trùng, chọn đất sạch, cạo sạch tủy để tránh chuột, sâu, kiến ăn hại, tính chất vật lý đất kém, nhiệt độ quá thấp, độ ẩm quá cao đều không có lợi cho sinh trưởng cây con.

  – Nhân giống bằng giâm chồi hút: cây trưởng thành thường mọc chồi hút. Vì vậy, muốn có nhiều chồi hút có thể cố ý gây nhiều vết thương. Chọn cây có đường kính 5 cm, gốc trong lá vẩy đã mọc chồi hút trên 2 cm (tốt nhất là chồi mọc rễ, không cắt chồi chưa thành thục), khi trời nắng lấy dao đã khử trùng cắt thân chồi, lập tức ngâm vào dung dịch thuốc kích thích IBA 0,1% trong 2 giờ, lấy ra để khô vết thương, cắm vào luống giâm, phủ lên luống vật che phủ giữ ẩm. Sau 4 tháng nảy chồi, sau 1 năm mọc lá, khi có lá thật là có thể đem trồng.

  Cây vạn tuế được 3 – 5 tuổi thì sẽ mọc mầm ở cổ rễ. Khi mầm được 2 lá (lá kép lông chim) với bộ rễ mầm hoàn chỉnh có khả năng tự lập, cẩn thận cắt tách ra khỏi gốc mẹ, sau đó trát hỗn hợp đất sét và vôi (tỉ lệ 50:50 theo khối lượng) vào vết cắt để chống nhiễm trùng và có thể thêm xà phòng hoặc mỡ bôi trơn để tăng độ bám và khử trùng của hỗn hợp. Nhúng rễ vào tro bếp hoai như khi hồ rễ mạ hoặc hỗn hợp tro và bùn (tỷ lệ 1:3) để kích thích mọc rễ. Khi nào se mặt bùn, đất rạn chân chim thì mới đem ươm trên đất màu xốp, ẩm, cao ráo và dại nắng.

  Kỹ thuật trồng

  Sau khi giâm 3 – 4 tháng (nếu mùa lạnh thì lâu hơn) thì đào bầu ra trồng vào bồn hay chậu hoặc đất. Đất trồng cần màu mỡ, phân chuồng ủ cho hoai, không cần đến phân hoá học – chú ý tránh gà ăn mầm non và phòng một số bệnh như muội, vẩy sáp…

  Đất trồng: Chọn đất tốt thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng. Tốt nhất khi trồng trong chậu nên lấy đất bùn ao đã phơi đập nhỏ ra để trồng.

  Thời vụ: Nên trồng vào vụ xuân (tháng 3-4) hay vụ thu (tháng 8-9) trong năm nếu trồng ở ngoài đất. Nếu trồng trong chậu thời vụ trồng rộng hơn do việc đó thể chuyển cây vào chỗ thích hợp.

  Kỹ thuật trồng: Đất trồng nên bón thêm phân lót nước khi trồng. Đặt cây trên đất đã chuẩn bị sẵn ở các hố nhỏ, đặt gốc cây và lấp đất cho gốc sao cho lấp đất chỉ đến phần phình to nhất của thân cây, không nên trồng quá nông hoặc quả sâu đều không tốt cho cây. Nén đất nhẹ xung quanh gốc và tưới giữ ẩm cho cây.

  Lưu ý: Khi trồng cây vạn tuế vào chậu, do cây mọc chậm nên không cần chậu quá lớn, sau 2 – 3 năm thay chậu 1 lần. Đất chậu nên chọn đất thịt thoát nước. Nếu đất quá chặt có thể thêm ít sỏi và sắt vụn, tốt nhất trộn thêm phân tổng hợp để bón lót.

  Chăm sóc sau khi trồng: Sau trồng cần phải tưới nước cho cây để cây bám vào đất. Tưới từ từ và đều tránh đóng váng trên mật của đất. Định kỳ tưới 2-3 ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất (15-20 ngày sau trồng).

  Chăm sóc cho cây: Vạn tuế không yêu cầu chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy song cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm ở đất sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lá của cây.

  Cần chú ý khi cây ra lá non cần giữ gìn không làm gãy, gập hoặc rơi rớt nước phân lên các lá non này nhất là những cây con thân cây vẫn còn thấp. Cứ khoảng 2-3 tháng nên tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 để giữ bộ lá xanh đậm và tăng khả năng ra lá cho cây.

  Cây vạn tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Nếu râm vừa phải, cây sẽ xanh. Nhưng nếu để trong râm lâu quá lại không có lợi cho việc sinh trưởng. Thời gian để trong nhà không nên quá nửa tháng, nên thay đổi để ngoài sáng một tháng rồi lại mang vào nhà. Lá non cây vạn tuế có tính xu quang, muốn làm cho lá mượt thì trong kỳ sinh trưởng cứ 3 – 5 ngày lại xoay chậu 180°, cho đến khi lá định hình, màu lá chuyển từ xanh nhạt sang xanh thẫm mới thôi.

  Cây vạn tuế có tính chống chịu rét. Ở miền Nam có thể để ngoài trời nhưng cần chú ý đến độ ẩm. Lượng bốc hơi sinh lý của vạn tuế nhỏ, những ngày trở mưa phùn hoặc mưa dầm, đất nén chặt làm cho rễ vạn tuế thối, gây chết cây. Đất chậu chỉ cần hơi ẩm là được, không nên tưới nhiều, càng không nên để úng nước.

  Vạn tuế có khả năng chống chịu hạn nhưng để khô lâu cũng gây héo rễ, không có lợi cho cây sinh trưởng. Trong mùa sinh trưởng nên đảm bảo cung cấp nước. Vào buổi sáng và buổi tối nên phun một ít nước lên lá và ngọn, đặc biệt phải bảo vệ lá non không được để héo.

  Do cây vạn tuế mọc chậm, nên nhu cầu phân bón là không lớn, chỉ cần bón đủ phân lót. Khi bón thúc đảm bảo bón đủ phân P, K nhất là phân K vì phân K có thể tham gia vào hoạt động trao đổi chất trong cây, là chất hoạt hóa của 10 loại enzym, làm cho lá xanh thêm, thân cây mọc dài hơn, tăng sức sống cho cây. Tỷ lệ N:P: K là 1:1:2, đồng thời mỗi năm bón một lần FeSO 4 0,5%.

  Đến mùa xuân có thể cắt bớt lá già để cây tăng sinh trưởng chiều cao. Muốn cây tiếp tục sinh trưởng, sau khi hoa nở mấy ngày liền cắt bỏ để cho cây mọc chồi đỉnh; nếu muốn có quả hạt thì tiến hành thụ phấn nhân tạo. Những vùng có sương muối phải giữ cho cây ở nhiệt độ trên 12°C thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Lá cây vạn tuế thường mọc chồng lên nhau, không khí không lưu thông hoặc nóng nực oi bức rất dễ bị rệp sáp và bệnh bồ hóng, phải kịp thời phun thuốc Rogor hoặc Monocrotophos hoặc Dichlorophos 0,1% để phòng trừ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Công Trình
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Dền Trong Vườn
 • 【Chăm Sóc】Cây Rau Dền Trong Vườn Xanh Tốt Quanh Năm
 • Bán Cây Phi Lao Giống Tốt Giá Rẻ
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Phi Lao
 • Kỹ Thuật Nhân Giống, Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Và Xử Lý Hoa Trái Xoài Cát Hòa Lộc
 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hòa Lộc
 • Bán Cây Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Thái, Xoài Tứ Quý, Xoài Đài Loan Giá Rẻ
 • Cây Xoài Tứ Quý Giống Xoài Cho Năng Xuất Cao Dễ Trồng Và Chăm Sóc
 • Bí Kíp Vàng: Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Xoài Non Từ Cho Vụ Xoài Giá Trị Cao
 • Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây vạn tuế

  Cây vạn tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Nếu râm vừa phải, cây sẽ xanh. Nhưng nếu để trong râm lâu quá lại không có lợi cho việc sinh trưởng.

  Kỹ thuật nhân giống: Có thể nhân giống vạn tuế bằng cách gieo hạt, giâm củ và giâm chồi hút.

  – Gieo hạt: Do vạn tuế có hoa đực cái khác cây, trong đám cây trồng hoa đực rất ít, lại nở sớm hơn hoa cái nửa tháng đến 1 tháng, nên kỳ ra hoa không gặp nhau và gây ra hiện tượng không có hạt, vì vậy phải tiến hành thụ phấn nhân tạo. Nói chung vào cuối mùa xuân đầu mùa hè có hoa nở, mùa thu có hạt chín và thu hái, gieo trong năm tỷ lệ nảy mầm đạt 95%, nếu gieo vào năm sau chỉ đạt 20%. Trước lúc gieo phải ngâm nước ấm 50°C trong 12 giờ, đổ ra, gạt trải mỏng, sau 1 giờ lại ngâm nước ấm pha thêm 0,1% FeSO 4 và KH 2PO 4, rồi bỏ vào tủ ẩm giữ nhiệt độ 50°C (hoặc đổ vào phích), sau 12 giờ đem ra gieo vào luống. Luống đất thường dùng là đất cát hoặc đất than bùn trộn cát hoặc cát sói bờ sông. Nếu nhiệt độ 25°C sau 4 tháng có thể nảy mầm. Sau 2 năm mọc được 2 lá có thể đem trồng.

  – Nhân giống bằng giâm củ: khi cây vạn tuế trưởng thành cưa thân cây thành từng đoạn dài 15 – 20 cm, tùy theo cây to hay nhỏ mà bổ ra 4 miếng, 6 miếng hoặc 8 miếng. Cạo hết phần tủy, dùng Benlat 0,4% khử trùng, hong khô, phần củ dùng thuốc kích thích IBA ngâm 2 giờ. Đất nuôi phải là đất thịt hơi chua, trên đó rắc một lớp cát dày 20 cm. Giữ đất cát có độ ẩm tương đối 60%, nhiệt độ trên 15°C. Như vậy sau 4 tháng sẽ ra rễ, sau 1 năm xuất hiện chồi hút, sau 1 năm rưỡi chồi hút có nhiều vẩy. Mỗi một miếng củ có thể mọc một hoặc nhiều củ con, thông thường sau 2 năm củ con sẽ mọc 1 – 2 lá. Cứ sau khi ra lá nếu có mấy chồi hút, có thể cắt tách ra đem trồng ta sẽ được nhiều cây hơn. Khi giâm củ ta thường được 1 thân nhiều cây, đem trồng chậu ta sẽ có cây rất quý. Dùng cách này cần chú ý khử trùng, chọn đất sạch, cạo sạch tủy để tránh chuột, sâu, kiến ăn hại, tính chất vật lý đất kém, nhiệt độ quá thấp, độ ẩm quá cao đều không có lợi cho sinh trưởng cây con.

  – Nhân giống bằng giâm chồi hút: cây trưởng thành thường mọc chồi hút. Vì vậy, muốn có nhiều chồi hút có thể cố ý gây nhiều vết thương. Chọn cây có đường kính 5 cm, gốc trong lá vẩy đã mọc chồi hút trên 2 cm (tốt nhất là chồi mọc rễ, không cắt chồi chưa thành thục), khi trời nắng lấy dao đã khử trùng cắt thân chồi, lập tức ngâm vào dung dịch thuốc kích thích IBA 0,1% trong 2 giờ, lấy ra để khô vết thương, cắm vào luống giâm, phủ lên luống vật che phủ giữ ẩm. Sau 4 tháng nảy chồi, sau 1 năm mọc lá, khi có lá thật là có thể đem trồng.

  Cây vạn tuế được 3 – 5 tuổi thì sẽ mọc mầm ở cổ rễ. Khi mầm được 2 lá (lá kép lông chim) với bộ rễ mầm hoàn chỉnh có khả năng tự lập, cẩn thận cắt tách ra khỏi gốc mẹ, sau đó trát hỗn hợp đất sét và vôi (tỉ lệ 50:50 theo khối lượng) vào vết cắt để chống nhiễm trùng và có thể thêm xà phòng hoặc mỡ bôi trơn để tăng độ bám và khử trùng của hỗn hợp. Nhúng rễ vào tro bếp hoai như khi hồ rễ mạ hoặc hỗn hợp tro và bùn (tỷ lệ 1:3) để kích thích mọc rễ. Khi nào se mặt bùn, đất rạn chân chim thì mới đem ươm trên đất màu xốp, ẩm, cao ráo và dại nắng.

  Kỹ thuật trồng

  Sau khi giâm 3 – 4 tháng (nếu mùa lạnh thì lâu hơn) thì đào bầu ra trồng vào bồn hay chậu hoặc đất. Đất trồng cần màu mỡ, phân chuồng ủ cho hoai, không cần đến phân hoá học – chú ý tránh gà ăn mầm non và phòng một số bệnh như muội, vẩy sáp…

  Đất trồng: Chọn đất tốt thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng. Tốt nhất khi trồng trong chậu nên lấy đất bùn ao đã phơi đập nhỏ ra để trồng.

  Thời vụ: Nên trồng vào vụ xuân (tháng 3-4) hay vụ thu (tháng 8-9) trong năm nếu trồng ở ngoài đất. Nếu trồng trong chậu thời vụ trồng rộng hơn do việc đó thể chuyển cây vào chỗ thích hợp.

  Kỹ thuật trồng: Đất trồng nên bón thêm phân lót nước khi trồng. Đặt cây trên đất đã chuẩn bị sẵn ở các hố nhỏ, đặt gốc cây và lấp đất cho gốc sao cho lấp đất chỉ đến phần phình to nhất của thân cây, không nên trồng quá nông hoặc quả sâu đều không tốt cho cây. Nén đất nhẹ xung quanh gốc và tưới giữ ẩm cho cây.

  Khi trồng cây vạn tuế vào chậu, do cây mọc chậm nên không cần chậu quá lớn, sau 2 – 3 năm thay chậu 1 lần. Đất chậu nên chọn đất thịt thoát nước. Nếu đất quá chặt có thể thêm ít sỏi và sắt vụn, tốt nhất trộn thêm phân tổng hợp để bón lót.

  Chăm sóc sau khi trồng: Sau trồng cần phải tưới nước cho cây để cây bám vào đất. Tưới từ từ và đều tránh đóng váng trên mật của đất. Định kỳ tưới 2-3 ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất (15-20 ngày sau trồng).

  Chăm sóc cho cây: Vạn tuế không yêu cầu chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy song cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm ở đất sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lá của cây.

  Cần chú ý khi cây ra lá non cần giữ gìn không làm gãy, gập hoặc rơi rớt nước phân lên các lá non này nhất là những cây con thân cây vẫn còn thấp. Cứ khoảng 2-3 tháng nên tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 để giữ bộ lá xanh đậm và tăng khả năng ra lá cho cây.

  Cây vạn tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Nếu râm vừa phải, cây sẽ xanh. Nhưng nếu để trong râm lâu quá lại không có lợi cho việc sinh trưởng. Thời gian để trong nhà không nên quá nửa tháng, nên thay đổi để ngoài sáng một tháng rồi lại mang vào nhà. Lá non cây vạn tuế có tính xu quang, muốn làm cho lá mượt thì trong kỳ sinh trưởng cứ 3 – 5 ngày lại xoay chậu 180°, cho đến khi lá định hình, màu lá chuyển từ xanh nhạt sang xanh thẫm mới thôi.

  Cây vạn tuế có tính chống chịu rét. Ở miền Nam có thể để ngoài trời nhưng cần chú ý đến độ ẩm. Lượng bốc hơi sinh lý của vạn tuế nhỏ, những ngày trở mưa phùn hoặc mưa dầm, đất nén chặt làm cho rễ vạn tuế thối, gây chết cây. Đất chậu chỉ cần hơi ẩm là được, không nên tưới nhiều, càng không nên để úng nước. Vạn tuế có khả năng chống chịu hạn nhưng để khô lâu cũng gây héo rễ, không có lợi cho cây sinh trưởng. Trong mùa sinh trưởng nên đảm bảo cung cấp nước. Vào buổi sáng và buổi tối nên phun một ít nước lên lá và ngọn, đặc biệt phải bảo vệ lá non không được để héo.

  Do cây vạn tuế mọc chậm, nên nhu cầu phân bón là không lớn, chỉ cần bón đủ phân lót. Khi bón thúc đảm bảo bón đủ phân P, K nhất là phân K vì phân K có thể tham gia vào hoạt động trao đổi chất trong cây, là chất hoạt hóa của 10 loại enzym, làm cho lá xanh thêm, thân cây mọc dài hơn, tăng sức sống cho cây. Tỷ lệ N:P: K là 1:1:2, đồng thời mỗi năm bón một lần FeSO 4 0,5%. Đến mùa xuân có thể cắt bớt lá già để cây tăng sinh trưởng chiều cao. Muốn cây tiếp tục sinh trưởng, sau khi hoa nở mấy ngày liền cắt bỏ để cho cây mọc chồi đỉnh; nếu muốn có quả hạt thì tiến hành thụ phấn nhân tạo. Những vùng có sương muối phải giữ cho cây ở nhiệt độ trên 12°C thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Lá cây vạn tuế thường mọc chồng lên nhau, không khí không lưu thông hoặc nóng nực oi bức rất dễ bị rệp sáp và bệnh bồ hóng, phải kịp thời phun thuốc Rogor hoặc Monocrotophos hoặc Dichlorophos 0,1% để phòng trừ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Tiêu Theo Phương Pháp Tổng Hợp
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Trường Sinh Để Bàn
 • Toàn Tập: Cách Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cúc Vạn Thọ Đẹp Chơi Tết
 • Tìm Hiểu Về Quả Vanilla
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Đúng Cách Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sa Nhân (Amomum Spp.)
 • Kỹ Thuật Trồng Sa Nhân Xanh
 • CÂY VẠN TUẾ

  – Gieo hạt: Do vạn tuế có hoa đực cái khác cây, trong đám cây trồng hoa đực rất ít, lại nở sớm hơn hoa cái nửa tháng đến 1 tháng, nên kỳ ra hoa không gặp nhau và gây ra hiện tượng không có hạt, vì vậy phải tiến hành thụ phấn nhân tạo. Nói chung vào cuối mùa xuân đầu mùa hè có hoa nở, mùa thu có hạt chín và thu hái, gieo trong năm tỷ lệ nảy mầm đạt 95%, nếu gieo vào năm sau chỉ đạt 20%. Trước lúc gieo phải ngâm nước ấm 50°C trong 12 giờ, đổ ra, gạt trải mỏng, sau 1 giờ lại ngâm nước ấm pha thêm 0,1% FeSO 4 và KH 2PO 4, rồi bỏ vào tủ ẩm giữ nhiệt độ 50°C (hoặc đổ vào phích), sau 12 giờ đem ra gieo vào luống. Luống đất thường dùng là đất cát hoặc đất than bùn trộn cát hoặc cát sói bờ sông. Nếu nhiệt độ 25°C sau 4 tháng có thể nảy mầm. Sau 2 năm mọc được 2 lá có thể đem trồng.

  – Nhân giống bằng giâm củ: khi cây vạn tuế trưởng thành cưa thân cây thành từng đoạn dài 15 – 20 cm, tùy theo cây to hay nhỏ mà bổ ra 4 miếng, 6 miếng hoặc 8 miếng. Cạo hết phần tủy, dùng Benlat 0,4% khử trùng, hong khô, phần củ dùng thuốc kích thích IBA ngâm 2 giờ. Đất nuôi phải là đất thịt hơi chua, trên đó rắc một lớp cát dày 20 cm. Giữ đất cát có độ ẩm tương đối 60%, nhiệt độ trên 15°C. Như vậy sau 4 tháng sẽ ra rễ, sau 1 năm xuất hiện chồi hút, sau 1 năm rưỡi chồi hút có nhiều vẩy. Mỗi một miếng củ có thể mọc một hoặc nhiều củ con, thông thường sau 2 năm củ con sẽ mọc 1 – 2 lá. Cứ sau khi ra lá nếu có mấy chồi hút, có thể cắt tách ra đem trồng ta sẽ được nhiều cây hơn. Khi giâm củ ta thường được 1 thân nhiều cây, đem trồng chậu ta sẽ có cây rất quý. Dùng cách này cần chú ý khử trùng, chọn đất sạch, cạo sạch tủy để tránh chuột, sâu, kiến ăn hại, tính chất vật lý đất kém, nhiệt độ quá thấp, độ ẩm quá cao đều không có lợi cho sinh trưởng cây con.

  Cây vạn tuế được 3 – 5 tuổi thì sẽ mọc mầm ở cổ rễ. Khi mầm được 2 lá (lá kép lông chim) với bộ rễ mầm hoàn chỉnh có khả năng tự lập, cẩn thận cắt tách ra khỏi gốc mẹ, sau đó trát hỗn hợp đất sét và vôi (tỉ lệ 50:50 theo khối lượng) vào vết cắt để chống nhiễm trùng và có thể thêm xà phòng hoặc mỡ bôi trơn để tăng độ bám và khử trùng của hỗn hợp. Nhúng rễ vào tro bếp hoai như khi hồ rễ mạ hoặc hỗn hợp tro và bùn (tỷ lệ 1:3) để kích thích mọc rễ. Khi nào se mặt bùn, đất rạn chân chim thì mới đem ươm trên đất màu xốp, ẩm, cao ráo và dại nắng.

  Hướng dẫn cách trồng cây vạn tuế

  Sau khi giâm 3 – 4 tháng (nếu mùa lạnh thì lâu hơn) thì đào bầu ra trồng vào bồn hay chậu hoặc đất. Đất trồng cần màu mỡ, phân chuồng ủ cho hoai, không cần đến phân hoá học – chú ý tránh gà ăn mầm non và phòng một số bệnh như muội, vẩy sáp…

  Đất trồng: Chọn đất tốt thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng. Tốt nhất khi trồng trong chậu nên lấy đất bùn ao đã phơi đập nhỏ ra để trồng.

  Thời vụ: Nên trồng vào vụ xuân (tháng 3-4) hay vụ thu (tháng 8-9) trong năm nếu trồng ở ngoài đất. Nếu trồng trong chậu thời vụ trồng rộng hơn do việc đó thể chuyển cây vào chỗ thích hợp.

  Cách trồng cây vạn tuế: Đất trồng nên bón thêm phân lót nước khi trồng. Đặt cây trên đất đã chuẩn bị sẵn ở các hố nhỏ, đặt gốc cây và lấp đất cho gốc sao cho lấp đất chỉ đến phần phình to nhất của thân cây, không nên trồng quá nông hoặc quả sâu đều không tốt cho cây. Nén đất nhẹ xung quanh gốc và tưới giữ ẩm cho cây.

  Lưu ý: Khi trồng cây vạn tuế vào chậu, do cây mọc chậm nên không cần chậu quá lớn, sau 2 – 3 năm thay chậu 1 lần. Đất chậu nên chọn đất thịt thoát nước. Nếu đất quá chặt có thể thêm ít sỏi và sắt vụn, tốt nhất trộn thêm phân tổng hợp để bón lót.

  Chăm sóc cho cây: Vạn tuế không yêu cầu chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy song cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm ở đất sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lá của cây.

  Cây vạn tuếlà cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Nếu râm vừa phải, cây sẽ xanh. Nhưng nếu để trong râm lâu quá lại không có lợi cho việc sinh trưởng. Thời gian để trong nhà không nên quá nửa tháng, nên thay đổi để ngoài sáng một tháng rồi lại mang vào nhà. Lá non cây vạn tuế có tính xu quang, muốn làm cho lá mượt thì trong kỳ sinh trưởng cứ 3 – 5 ngày lại xoay chậu 180°, cho đến khi lá định hình, màu lá chuyển từ xanh nhạt sang xanh thẫm mới thôi.

  Cây vạn tuế có tính chống chịu rét. Ở miền Nam có thể để ngoài trời nhưng cần chú ý đến độ ẩm. Lượng bốc hơi sinh lý của vạn tuế nhỏ, những ngày trở mưa phùn hoặc mưa dầm, đất nén chặt làm cho rễ vạn tuế thối, gây chết cây. Đất chậu chỉ cần hơi ẩm là được, không nên tưới nhiều, càng không nên để úng nước. Vạn tuế có khả năng chống chịu hạn nhưng để khô lâu cũng gây héo rễ, không có lợi cho cây sinh trưởng. Trong mùa sinh trưởng nên đảm bảo cung cấp nước. Vào buổi sáng và buổi tối nên phun một ít nước lên lá và ngọn, đặc biệt phải bảo vệ lá non không được để héo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Vạn Tuế
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Đất Đúng Kĩ Thuật
 • Sâm Cau Chuẩn Giống Dễ Trồng Giá Rẻ Hiệu Quả Kinh Tế Cao Tại Hà Nội
 • Cách Trồng Cây Sung Mỹ Đúng Kĩ Thuật, Cực Đơn Giản Mà Cho Quả Đẹp, Thu Hoạch Mỏi Tay
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Râm Bụt Trong Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Vạn Tuế

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Không Hạt Sai Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Vải, Nhãn: Bón Phân, Tưới Tiêu, Tạo Tán Và Bảo Vệ Quả
 • Cây Xoài Úc Trưởng Thành, Cây Giống Xoài Úc Chất Lượng Uy Tín
 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Úc
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Biệt Thự Chất Lượng Số 1
 • Cây Vạn Tuế có sức sống mãnh liệt, chịu nóng, chịu hạn tốt, do đó kỹ thuật trồng cây Vạn tuế trang trí tiểu cảnh sân vườn tương đối đơn giản được nhiều người áp dụng trồng khắp nơi từ vườn nhà cho tới công viên, cây công trình, đình, chùa..Bên cạnh đó ta cần chú ý tới cách chăm sóc cho cây.

  Vạn tuế không yêu cầu chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy song cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm ở đất sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lá của cây.

  Hình: Cây vạn tuế cỡ lớn

  Cần chú ý khi cây ra lá non cần giữ gìn không làm gãy, gập hoặc rơi rớt nước phân lên các lá non này nhất là những cây con thân cây vẫn còn thấp. Cứ khoảng 2-3 tháng nên tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 để giữ bộ lá xanh đậm và tăng khả năng ra lá cho cây.

  Cây vạn tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Nếu râm vừa phải, cây sẽ xanh. Thời gian để trong nhà không nên quá nửa tháng, nên thay đổi để ngoài sáng một tháng rồi lại mang vào nhà. Lá non cây vạn tuế có tính xu quang, muốn làm cho lá mượt thì trong kỳ sinh trưởng cứ 3 – 5 ngày lại xoay chậu 180°, cho đến khi lá định hình, màu lá chuyển từ xanh nhạt sang xanh thẫm mới thôi.

  Hình: Cây vạn tuế nhỏ

  Cây vạn tuế có tính chống chịu rét. Ở miền Nam có thể để ngoài trời nhưng cần chú ý đến độ ẩm. Lượng bốc hơi sinh lý của vạn tuế nhỏ, những ngày trở mưa phùn hoặc mưa dầm, đất nén chặt làm cho rễ vạn tuế thối, gây chết cây. Đất chậu chỉ cần hơi ẩm là được, không nên tưới nhiều, càng không nên để úng nước. Là một loại cây xanh trồng đô thị – Vạn tuế có khả năng chống chịu hạn nhưng để khô lâu cũng gây héo rễ, không có lợi cho cây sinh trưởng. Trong mùa sinh trưởng nên đảm bảo cung cấp nước. Vào buổi sáng và buổi tối nên phun một ít nước lên lá và ngọn, đặc biệt phải bảo vệ lá non không được để héo.

  Hình: Cây vạn tuế

  Do cây vạn tuế mọc chậm, nên nhu cầu phân bón là không lớn, chỉ cần bón đủ phân lót.. Tỷ lệ N:P: K là 1:1:2, đồng thời mỗi năm bón một lần FeSO 4 0,5%. Đến mùa xuân có thể cắt bớt lá già để cây tăng sinh trưởng chiều cao. Muốn cây tiếp tục sinh trưởng, sau khi hoa nở mấy ngày liền cắt bỏ để cho cây mọc chồi đỉnh; nếu muốn có quả hạt thì tiến hành thụ phấn nhân tạo. Lá cây vạn tuế thường mọc chồng lên nhau, không khí không lưu thông hoặc nóng nực oi bức rất dễ bị rệp sáp và bệnh bồ hóng, phải kịp thời phun thuốc Rogor hoặc Monocrotophos hoặc Dichlorophos 0,1% để phòng bệnh .

  Những loại cây phong thủy trong phòng làm việc nên chọn Mua nhà trung tâm, bài toán khó khăn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc May Mắn
 • Cây Kim Tiền: Cách Trồng, Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền
 • Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Trước Và Trong Mùa Mưa, Bão, Lũ
 • Có Nên Trồng Cây Hoa Tường Vi Ở Trong Nhà Không?
 • Ý Nghĩa Tuyệt Vời Của Cây Hoa Sống Đời
 • Cây Vạn Tuế – Đặc Điểm Và Cách Trồng Cây Vạn Tuế

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế – Ý Nghĩa Và Tác Dụng
 • Cây Vạn Tuế – Cây Cảnh Quan, Cây Trồng Chậu
 • Cây Vạn Tuế Để Bàn
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Đón Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vanilla
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Những chậu cây vạn tuế với dáng đứng vững chắc và tán lá vươn cao mạnh mẽ uy nghiêm khiến người xem không khỏi rời mắt. Loại cây này được chọn làm cảnh trước sân vườn của nhiều gia đình và cây xanh công trình hiện nay.

  Cây vạn tuế theo phong thủy được xếp vào nhóm top 5 loại cây mang ý nghĩa quyền lực nhất Việt Nam. Đồng thời đây là loại cây thuộc top cây có tuổi thọ cao nhất trong bộ sưu tập sinh vật cảnh đẹp và ý nghĩa của Châu Á. Theo quan niệm dân gian thì cây vạn tuế giúp mang lại sức khỏe, sức sống và mang đến cho gia chủ tài lộc hạnh phúc.

  Cây vạn tuế là loại cây thường xanh quanh năm. Điểm độc đáo của chúng là bởi hình dáng khá lạ. Chúng có thân hình trụ tròn và không có gai. Thực chất đây là loại thân giả sinh trưởng theo sự thoái hóa của cành lá. Cây vạn tuế có chiều cao trung bình khoảng từ 1-3m. Lá cây vạn tuế có dáng tròn tỏa đều thành vòng dày đặc nhât là ở các đỉnh ở phần thân. Cuống lá thuôn dài hình lông chim công khá đẹp. Lá non có màu xanh nhạt sau sẽ đậm dần. So với người họ hàng của chúng là cây Thiên Tuế thì loại cây vạn tuế có lá mỏng và mềm mại hơn.

  Nhiều người nói loại cây này không có quả nhưng thực chất là có. Qủa của chung có hình dáng như những trái cau màu da bò. Bên trong là những hạt hình trái doan dẹt có màu cam khá lạ.

  Với hình dáng uy nghi và trang trọng nên loại cây này được ưu ái đặt tại những vị trí trung tâm và trang nghiêm như lăng bác, các sở ban thành phố và những khu công trình tưởng niệm, khu di tích văn hóa.

  Cách trồng cây vạn tuế

  Thời vụ trồng cây vạn tuế

  Cây vạn tuế nên trồng vào thời điểm vụ xuân tháng 3-4 hoặc vào vụ Thu tháng 8-9 hàng năm. Thời điểm đó khí hậu thuận lợi nên cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Tiêu chuẩn chọn giống

  Cây trồng muốn khỏe mạnh phát triển tốt thì việc chọn lựa cây giống là yếu tố quyết định đầu tiên. Cây con giống vạn tuế được trồng cần chọn những cây không bị sâu bệnh. Những cây to khỏe có đường kính thân khỏe mạnh và có đủ các bộ phận như rễ và cành lá.

  Tiêu chuẩn đất cho cây vạn tuế

  Cây vạn tuế thích hợp trồng trong đất thịt. Khi trồng nên chọn loại đất sạch, giàu dinh dưỡng và phối trộn với một chút phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng. Sau đó bạn trộn đều lại với nhau à ủ trong 1 tháng rồi mới tiến hành trồng.

  Kỹ thuật trồng cây vạn tuế

  Cây chuẩn bị sẵn bạn nên đặt lên trên đất ở những hố đã trồng sẵn. Tiến hành đặt gốc cây và lấp đất lại cho phần đất chỉ chạm đến phần gốc phình to của thân cây. Tuy nhiên không nên trồng quá nông hoặc sâu sẽ không tốt cho cây phát triển. Trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây ngay và sau đó 1 tháng để giúp cây phát triển khỏe mạnh trở lại.

  Cây con thời gian đầu khi mới trồng nên chăm chỉ tưới nước sẽ giúp cây nhanh chóng bám vào đất. Những tháng tiếp theo đó tùy thuộc vào từng điều kiện đất mà tiến hành tưới cho phù hợp để cây có độ ẩm mà lại không bị ngập úng. Định kì tưới cho cây 2-3 ngày 1 lần.

  Chú ý tuy vạn tuế là loại cây khỏe có sức sống tốt tuy nhiên nếu để cây khô héo sẽ ảnh hưởng đến việc ra lá mới của cây và cây còi cọc chậm lớn.

  Khi cây mọc ra lá non thì cẩn thận không làm gãy gập hoặc rơi nước hoặc phân vào lá non khiến lá bị thối. Khi tưới nước tốt nhất nên tưới xung quanh gốc và phần thân cây tránh tưới vào phần giữ ngồi ngọn.

  Trong đông y cây vạn tuế được coi như là một bài thuốc có thể điều trị được một số bệnh. Lá của cây sao khô có thể giải độc, hoa có tác dụng bổ tinh ích thận. Trong khi đó hạt vạn tuế có tác dụng bình can và giảm huyết áp. Có thể nói toàn bộ bộ phận của cây vạn tuế đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

  Cây vạn tuế – Đặc điểm và cách trồng cây vạn tuế

  5

  (100%)

  2

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Lộc • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Vạn Lộc Mang Nhiều May Mắn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tầm Bóp Hiệu Quả Cho Giá Trị Kinh Tế Cao
 • Trồng Cây Tầm Bóp – Hứa Hẹn Tiềm Năng Kinh Tế Cao – Mẹ Tự Nhiên
 • Công Dụng, Cách Dùng Sâm Cau
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Vối
 • Trọn Bộ Quy Trình Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị Siêu Độc Đáo Từ A
 • Quy Trình Bảo Dưỡng Cảnh Quan
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Mưa Bão Tại Lâm Đồng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Qua Từng Giai Đoạn
 • Hướng dẫn trồng cây Vạn Tuế

  Việc trồng cây Vạn Tuế bạn cần chú ý, lựa chọn loại đất đen pha cát, loại thoát nước nhanh, bạn có thể bón phân từ mùa xuân cho tới mùa thu. Chậu cây của bạn cũng sẽ phát triển tốt hơn nếu được bón các sản phẩm có chất sắt ba hay bốn lần vào mùa xuân tới mùa hè.

  Cây Vạn Tuế trang trí tiểu cảnh sân vườn

  Cây có thể chịu được ánh sáng 100%, nên bạn có thể đặt chậu trồng cây ở ngoài trời, hoặc ngoài ban công với nhiệt độ khoảng từ 15 tới 34 độ C.

  Cây Vạn Tuế cũng có thể phát triển tốt ở điều kiện khí hậu ôn đới hoặc khi hậu nóng, nên phụn xịt vào tán lá mỗi ngày một hoặc hai lần, chỉ tưới nước khi đất bị khô một phần nào. Loại bỏ những chiếc lá khô bằng cách cắt bỏ các cuống.

  Mỗi chậu Vạn Tuế có thể bị tấn công bởi các loại rệp nâu mềm hay rệp sắp vẩy nâu, vì thế bạn có thể dùng tay hoặc vải thấm để diệt rệp cũng như phun trừ bằng thuốc Pyrinex, supracide, Polytrin….

  Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây Vạn Tuế

  Làm cho lá ngắn lại khi trồng trong chậu cảnh,sau khi vòng lá mới hết chu kỳ tăng trưởng và phải cắt bỏ, vòng lá thứ hai kế tiếp sẽ mọc ngắn hơn vì thiếu dinh dưỡng. Và lặp lại nhiều lần cây sẽ có bộ lá ngắn.

  Bạn cũng có thể làm cho hoa văn trên cây nổi lên rõ nét hơn bằng cách dùng một ít bột giặt và bàn chải nhỏ, giữa thân cây, xối nước cho sạch hết bột giặt. Khoảng mười ngày sau theo rìa mặt lá trên thân sẽ nổi lên một lớp nhung nguyễn lợt hơn, trong khi đó nhìn vào các mắt lá này có hình những cây quạt xếp liên nhau trên thân cây rất đẹp.

  Một điều cần chú ý đó là khi ra lá non cần giữ gìn không làm gãy, gập hoặc rơi rớt nước phân lên các lá non này nhất là những cây con thân cây vẫn còn thấp. Cứ khoảng 2-3 tháng nên tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 để giữ bộ lá xanh đậm và tăng khả năng ra lá cho cây.

  Bán cây Vạn Tuế

  Mua cây Vạn Tuế ở đâu?

  Bạn đang muốn mua những cây Vạn Tuế để trang trí trong gia đình mình? Hãy liên hệ với Cây Cảnh Ms.Hồng để được cung cấp những loại cây cảnh đẹp nhất, khỏe nhất. Chúng tôi có đủ số lượng để cung cấp sỉ và lẻ cho bạn. Với những đơn số lượng lớn, Cây Cảnh Ms. Hồng có thể vận chuyển toàn quốc.

  Liên hệ với chúng tôi theo hotline 0962136986 – 0912255500.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Vạn Niên Thanh Ý Nghĩa Tài Lộc , Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tài Lộc Xanh Tốt Đem Lại May Mắn Cho Năm Mới
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Sứ Thái Siêu Đẹp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Hậu: Lan Có Kích Thước Hoa Lớn Nhất
 • Cây Vạn Tuế Để Bàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Đón Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vanilla
 • Trồng Hoa Lan Vani Ở Vùng Nhiệt Đới Tăng Thu Nhập Cho Nông Dân
 • Cách Trồng Cây Bơ Tại Nhà Từ Hạt Để Làm Cảnh Siêu Đơn Giản
 • Cây Chùm Ớt – Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Trồng
 • Cây Vạn Tuế có kích thướt nhỏ mini là cây cảnh chịu được râm mát, phù hợp trang trí trong nhà, bàn làm việc…

  Đơn giá trên đã bao gồm chậu sứ trắng để bàn nhưng chưa bao gồm chi phí vận chuyển

  THÔNG TIN               

  Tên cây: Cây Vạn Tuế để bàn

  Tên gọi khác: cây vạn tuế nội thất, cây thiên tuế để bàn, cây vạn tuế để bàn, cây vạn tuế chịu râm

  Tên khoa học: 

  Cycas revoluta

  Họ thực vật: Cycas revoluta

  Cây có nguồn gốc từ Châu Á đặc biệt ở các nước Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc. Hiện nay được trồng nhiều ở Việt Nam, sử dụng như một loại cây nội thất

   ĐẶC ĐIỂM

  + Cây Vạn Tuế để bàn là tên gọi của một loại vạn tuế có kích thướt nhỏ cao từ 30-40cm, chịu được râm mát, sử dụng như một số cây nội thất trong nhà. Không giống như loại cây Vạn tuế phổ biến mà người ta thường trồng ở ngoài trời, nơi có ánh sáng trực tiếp. So với loại cây này thì cây vạn tuế mini có kích thướt nhỏ hơn rất nhiều, phát triển chậm và sống chủ yếu trong bóng râm.

  + Do nhu cầu người sử dụng loại cây này nhiều nhưng lại không có diện tích để trồng hoặc không tiện chăm sóc bên ngoài cho nên những người làm vườn đã thuần chúng và kiềm hãm chiều cao, đưa vào trồng hoàn toàn trong mát. Cây sống lâu năm và phát triển rất ổn định.

  + Thân cây hình trụ phình to ở giữa, thân xù xì màu xám hoặc nâu đen, một số người nhầm tưởng chúng là củ. Thân của cây vạn tuế để bàn chỉ cao từ 10-15cm, đường kính từ 3cm-7cm.

  + Lá kép hình lông chim, thường mọc tập trung trên ngọn và chia điều xung quanh, lá có cuống dài vươn lên cao, lá chét cứng và dài, nhọn ở đỉnh, lá không có gai. Lá có màu xanh lục, những lá già màu đậm hơn. Một cây thường mọc từ 3 đến 7 lá.

  + Cây không có hoa như cây vạn tuế lớn trồng ngoài trời.

  CÔNG DỤNG

   + Vạn thế mini sử dụng nhiều trong nội thất, nhất là trồng để trang trí trên bàn làm việc, kệ sách, cửa sổ…

  + Loại này ít trồng ngoài vườn, trong bồn hoặc chậu lớn vì cây chậm phát triển và kích thướt nhỏ.

  Ý NGHĨA

  + Cây vạn tuế được xem là vật cân bằng âm dương trong nhà, kích thích vận khí. Cây được làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp hay người thân với mong muốn mang lại may mắn, sự nghiệp công danh ngày càng phát triển bền vững.

  CÁCH TRỒNG CHĂM SÓC

  + Cây vạn tuế trồng trong râm mát chăm sóc đơn giản hơn rất nhiều. Khác với loại cây vạn tuế to lớn ưa sáng, cây này chỉ cần một ít đất vừa đủ trong chậu nhỏ, cây chịu râm.

  + Sử dụng đất mùn, nhiều khoáng chất và tơi xốp, đặc biệt thoát nước tốt.

  + Cây chịu hạn, 1 tuần tưới nước ít nhất 1 lần, thường xuyên mang ra ngoài cho cây hứng nắng.

  NHÂN GIỐNG

  + Cây vạn tuế mini được nhân giống chủ yếu bằng cách tách cây con.

  Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây hoa.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Website: chúng tôi

  Email: [email protected]

  Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Vạn Tuế – Cây Cảnh Quan, Cây Trồng Chậu
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế – Ý Nghĩa Và Tác Dụng
 • Cây Vạn Tuế – Đặc Điểm Và Cách Trồng Cây Vạn Tuế
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Lộc • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Vạn Lộc Mang Nhiều May Mắn
 • Cách Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Đẹp Ở Bình Dương

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng
 • Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Mắt Cua Ra Hoa
 • Kinh Nghiệm Canh Tác Sầu Riêng Theo Hướng An Toàn
 • Chuối Tràng Pháo, Mỏ Phượng,heliconia Caribaea
 • Cây Vạn tuế là cây cảnh đẹp, luôn được xếp ở vị trí thứ ba trong bộ “Tam đa” sinh vật cảnh: Phúc (sung), Lộc (lộc vừng), Thọ (vạn tuế). Vạn tuế còn là một biểu tượng cho sự trường thọ, sự vĩnh hằng của cuộc sống. Bởi vậy mà nhiều người còn sử dụng cây trường thọ mini để làm quà cho người thân với mong muốn về sự trường thọ, bách niên giai lão của họ.

  Đất trồng.

  Đất trồng cây vạn tuế cần chọn đất sạch, tốt nhất là đất bùn ao, phơi khô để ải trộn với phân chuồng, lân, kali hoặc NPK, tro trấu ủ mục và ít vôi bột chống giun. Hoặc trộn xơ dừa + tro trấu + phân bò khô theo tỉ lệ 6/2/2 để trồng cây cho đủ lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây.

  Cây Vạn tuế không ưa ẩm ướt kéo dài nên khi trồng vào chậu, dưới đáy phải có lớp xỉ gạch dày 5 cm để dễ thoát nước. Cần chú ý tưới nước sạch giữ độ ẩm cho cây. Khi cây phát triển mạnh, hàng tháng tưới bổ sung phân NPK viên 3 màu pha loãng vào quanh gốc.

  Phun thuốc sâu.

  Khi cây vạn tuế đã có được lớp lá đầu tiên thì khoảng 4 -5 ngày phải chú ý phun lên toàn bộ bề mặt trên và dưới tàu lá 1 lần thuốc sâu SAPEN ALPHA 5 EC ( pha thuốc sâu theo đúng tỉ lệ ghi trên bao bì hoặc pha nhẹ hơn để tránh bị cháy lá ) theo hướng dẫn để phòng trừ bệnh sâu ăn lá và nấm mốc cho cây. Để tăng độ bám dính của thuốc lên lá Vạn tuế thì cho thêm nước rửa chén Sunlight ( tùy vào lượng nước + thuốc sâu mình pha để phun cho 3-4 cây ) 

  Lưu ý: Chú ý ở trên ngọn cây Vạn Tuế nếu thấy có hiện tượng sắp bung lá non mới thì ngay lâp tức pha thuốc sâu phun luôn để diệt trừ mầm bênh và bảo vệ lá ko bị sâu ăn hại. và sau đó cứ khoảng 4-5 ngày lại phun 1 lần thuốc đến khi lá già thì thôi 

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Bằng Lăng Hoa Của Mùa Hè Đầy Nắng – Cây Hoa Đẹp Làm Bóng Mát
 • Cách Trồng Cây Bằng Lăng Rừng, Núi Sống Và Nhanh Ra Hoa Đẹp 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bằng Lăng, Ky Thuat Trong Va Chan Soc Cay Bang Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Đài Loan, Ky Thuat Trong Cay Dau Dai Loan
 • Những Lợi Ích Của Bóng Rêu ( Ball Marimo Moss)
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Công Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Yếu
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Giúp Cây Đào Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan
 • Cây vạn Tuế công trình có nguồn gốc từ nước Châu Á nhiệt đới nên không ưa nắng nhiều, nhất là giai đoạn cây ra lá non. Nếu biết cách trồng và chăm sóc tốt, cây vạn tuế sẽ cho tán lá xanh bền đẹp theo thời gian.

  Vạn tuế là loại cây công trình hay được trồng tại các khu đô thị, đình chùa, sân vườn. Cây được nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm củ và giâm chồi hút. Dưới dây là một số phương pháp ươm trồng điển hình bạn có thể tham khảo.

  Đối với phương pháp gieo hạt

  – Cây vạn Tuế có hoa đực và hoa cái. Trong quá trình trồng vạn Tuế chúng tôi phát hiện, cây ít khi ra hoa đực, và nếu có hoa đực thì sẽ nở sớm hơn hoa cái đến 1 tháng. Bởi vậy, hoa đực và hoa cái rất ít gặp nhau, hiện tượng có hạt là rất hiếm. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiến hành thụ phấn nhân tạo để có hạt làm giống. Thời điểm ra hoa vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè sẽ có hoa nở, mùa thu cây bắt đầu có hạt chín. Lúc này, bạn có thể lấy hạt để gieo trồng. Nếu gieo hạt ngay trong năm thì tỷ lệ nảy mầm chiếm tới 95%, nhưng nếu để sang năm sau thì tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt khoảng 20% mà thôi.

  – Quá trình gieo hạt phải trải qua công đoạn sau: Chuẩn bị nước ấm 50 độ C, sau đó ngâm hạt trong nước 12 tiếng. Đổ hạt ra và gạt mỏng đều, 1 giờ sau tiến hành ngâm tiếp vào nước ấm + 0.1% FeSO4 + KH2SO4. Tiếp tục giữ ẩm ở nhiệt độ 50 độ C trong vòng 12 tiếng. Sau đó lấy hạt ra gieo lên luống đất đã chuẩn bị sẵn, có thể là than bùn trộn với cát hoặc cát sỏi ở ven sống. Nếu được gieo trồng ở nhiệt độ 24 độ C thì chỉ sau khoảng 4 tháng là cây sẽ nảy mầm. Sau 2 năm cây sẽ mọc được 2 lá mầm và có thể tiến hành trồng ngoài đất.

  Phương pháp nhân giống bằng củ

  – Nhân giống bằng phương pháp này cũng khá đơn giản, khi cây trưởng thành, bạn cưa phần thân cây thành nhiều đoạn dài chừng 15 – 20 cm, tùy theo kích cỡ của thân to hay nhỏ mà bổ thành 4, 6 hoặc 8 miếng khác nhau. Sau khi xong giai đoạn này bạn cạo bỏ hết phần tủy, dùng dung dịch Benlat 0.4% để khử trùng, hong khô và sử dụng thuốc kích thích IBA để ngâm củ trong 2 tiếng.

  – Sau khi tiến hành xong bước 1 thì tiến hành khâu đất ươm. Đất ươm củ phải là đất thịt hơi chua, trên mặt đất rắc thêm một lớp cát dày khoảng 20 cm. Độ ẩm của đất luôn giữ ở mức 60%, nhiệt độ 15 độ C.

  – Phương pháp này cũng chỉ sau 4 tháng là cây đã cho ra rễ, sau 1 năm là xuất hiện chồi hút. 1 năm rưỡi chồi hút xuất hiện nhiều vảy. thông thường mỗi củ thường có ra nhiều củ con, và những củ con này chỉ sau 2 năm là sẽ cho ra 1 – 2 lá giống như phương pháp gieo hạt.

  – Ưu điểm của phương pháp này là: Bạn có thể tách cắt nó ra để đem trồng được nhiều cây hơn. Một củ thường cho nhiều cây. Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm như, phải cạo sạch tủy và khử trùng đất. Nếu không cây sẽ dễ bị xâm nhập bởi những loài sâu, kiến, chuột…Phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ.

  Phương pháp nhân giống bằng chồi hút

  – Nếu bạn muốn cây có nhiều chồi hút, phương pháp đơn giản đó là tạo ra nhiều vết thương trên thân cây. Như vậy bạn có thể thu được nhiều chồi hút để trồng mà không cần tiến hành giâm hay ủ hạt.

  – Phương pháp này được áp dụng với những cây trưởng thành, đường kính thân 5 cm, gốc có nhiều vảy, mọc chồi hút trên 2 cm, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt chồi thì nên tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này.

  – Những chồi đủ tiêu chuẩn tiến hành cắt bằng dao đã được khử trùng, sau khi cắt xong ngâm chồi trong dung dịch thuốc kích rễ IBA 0.1% trong 2 tiếng. Sau đó lấy chồi ra, để khô vết thương và cắm xuống luống đất ươm đã chuẩn bị sẵn. Che bóng cho chồi để giữ ẩm.

  – Đối với phương pháp chồi cũng sau 4 tháng là chồi nảy, 1 năm chồi mọc lá, 1,5 năm là chồi có lá thật, lúc này bạn có thể mang chồi ra trồng trong chậu làm cây cảnh, hoặc trồng tại những khu công viên, nhà vườn…

  Đa phần những cây vạn tuế có tuổi đời từ 3 năm trở nên sẽ mọc mầm ở cổ rễ. Khi cây được 2 lá thì bộ rễ mầm sẽ được hoàn chỉnh, lúc này, cây có khả năng tự lập, bạn chỉ cần tách cắt nhẹ nhàng chồi ra khỏi thân mẹ, sau đó sùng hỗn hợp đất sét và vôi để bôi vào vết thương tránh trường hợp vết thương bị nhiễm trùng. Sau đó nhúng rễ vào tro bếp hoai hoặc hỗn trợp tro + bùn theo tỉ lệ (1 : 3) nhằm kích thích rễ mọc ra. Khi nào mặt bùn đất se lại, đất rạn chân chim thì mới đem cây ra ươm trên nên đất xốp màu mỡ.

  Phương pháp trồng cây vạn tuế

  – Sau khi bạn ươm cây được 3 tháng (mùa lạnh thời gian ươm cây có thể lâu hơn) đào bầu cây ra để trồng vào trong chậu hoặc ngoài đất.

  – Đất trồng phải màu mỡ, có bón lót phân chuồng hoai mục, không cần sử dụng phân bón hóa học.

  – Lưu ý tránh không để gia súc, gia cầm ăn mầm non của cây, phòng một số bệnh muội, vảy sáp…

  – Đất trồng: Chọn loại đất lấy từ ao bùn đã phơi khô, đập nhỏ ra để trồng.

  – Thời vụ trồng thích hợp vào tháng 3 – tháng 4. Hoặc trồng vào tháng 8 – tháng 9.

  – Bón lót phân cho cây trước khi trồng. Chuẩn bị chậu trồng thích hợp với kích thước của chồi, đặt gốc cây cân đối và chỉ lấp đất tới phần phình to nhất của cây, nén nhẹ đất xung quanh gốc. Không nên trồng quá nống hoặc quá sâu đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cây.

  – Cứ 2 – 3 năm thay chậu một lần, đất trồng trong chậu nên chọn đất thịt, khả năng thoát nước tốt.

  – Đối với loại đất dễ bị nén chặt, bạn có thể bổ sung thêm một chút sỏi hoặc sắt vụn để trộn vào đất, hoặc có thể trộn thêm phân tổng hợp để bón lót cho cây. Làm tăng độ dinh dưỡng và tơi xốp của đất.

  – Sau khi trồng xong tưới nước cho cây để rễ cây bám vào đất. Tưới từ từ tránh tưới mạch toạt hết đất ở phần gốc. Tưới thường xuyên 2 – 3 ngày/ 1 lần cho tới khi cây bén rễ. Không nên để đất khô hạn quá, ảnh hưởng tới khả năng ra lá của cây.

  – Cây vạn Tuế không đòi hỏi nhu cầu chăm sóc quá cầu kỳ, bởi cây có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh.

  – Khi tưới phân cần tránh để phân rớt trên những lá non. Cứ 2 – 3 tháng tưới phân cho cây 1 lần để lá luôn xanh tốt và tăng khả năng ra lá non.

  – Đối với những cây đang ra lá non, cần để cây ở bóng râm, cây sẽ xanh mướt và óng đẹp. Tuy nhiên, để trong bóng râm vừa phải, không nên để cây trong bóng râm quá nửa tháng sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây. Bạn nên thay đổi không khí để ra ánh sáng 1 tháng rồi lại để vào bóng râm. Như vậy, cây sẽ sinh trưởng tốt hơn.

  – Trong thời kỳ sinh trưởng cứ 3 -5 ngày bạn cần xoay chậu 180 độ 1 lần, làm như vậy cây sẽ định hình lá rất tốt, màu lá cũng trở nên xanh bóng và đẹp hơn rất nhiều.

  – Giai đoạn sinh trưởng bạn cần chú ý tới nhu cầu nước của cây cũng như không nên để cây bị úng nước gây thối rễ và chết. Buổi sáng và buổi tối nên phun một chút nước vào phần ngọn của cây, bảo vệ lá non, không để lá bị héo.

  – Cây vạn Tuế có tốc độ sinh trưởng chậm, nhu cầu dinh dưỡng không lớn, chỉ cần bón lót một lượng vừa phải cho cây là được. Để lá xanh mượt bạn có thể bón thúc cho cây bằng phân lân NPK, mùa xuân cắt vợi lá giá để tăng sức sinh trưởng cho cây, đồng thời tăng chiều cao cho cây.

  – Nếu muốn cây tiếp tục sinh trưởng, khi hoa nở được ngầy ngày thì cắ bỏ để cây mọc chồi đỉnh, nếu lấy hạt thì tiến hành thụ phấn nhân tạo.

  – Cây dễ bị sự tấn công của loài rệp sáp và bệnh bò hóng. Khi phát hiện bệnh nên sử dụng thuốc Rogor hoặc thuốc Dichlorophos 0.1%, Monocrotophos để phòng trừ bệnh cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Dền Trong Vườn
 • 【Chăm Sóc】Cây Rau Dền Trong Vườn Xanh Tốt Quanh Năm
 • Bán Cây Phi Lao Giống Tốt Giá Rẻ
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Phi Lao
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Giá Rẻ, Chuẩn 5 Sao Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Vạn Tuế

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Tuế
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cúc Vạn Thọ Đẹp Chơi Tết
 • Tìm Hiểu Về Quả Vanilla
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Đúng Cách Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sa Nhân (Amomum Spp.)
 • Nếu không mua giống tại các cửa hàng mà đã có giống sẵn, thì bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để nhân giống. Có nhiều cách nhân giống: gieo hạt, giâm củ, giâm chồi hút

  – Gieo hạt: Do vạn tuế có hoa đực cái khác cây, trong đám cây trồng hoa đực rất ít, lại nở sớm hơn hoa cái nửa tháng đến 1 tháng, nên kỳ ra hoa không gặp nhau và gây ra hiện tượng không có hạt, vì vậy phải tiến hành thụ phấn nhân tạo. Nói chung vào cuối mùa xuân đầu mùa hè có hoa nở, mùa thu có hạt chín và thu hái, gieo trong năm tỷ lệ nảy mầm đạt 95%, nếu gieo vào năm sau chỉ đạt 20%. Trước lúc gieo phải ngâm nước ấm 50°C trong 12 giờ, đổ ra, gạt trải mỏng, sau 1 giờ lại ngâm nước ấm pha thêm 0,1% FeSO 4 và KH 2PO 4, rồi bỏ vào tủ ẩm giữ nhiệt độ 50°C (hoặc đổ vào phích), sau 12 giờ đem ra gieo vào luống. Luống đất thường dùng là đất cát hoặc đất than bùn trộn cát hoặc cát sói bờ sông. Nếu nhiệt độ 25°C sau 4 tháng có thể nảy mầm. Sau 2 năm mọc được 2 lá có thể đem trồng.

  – Nhân giống bằng giâm củ: khi cây vạn tuế trưởng thành cưa thân cây thành từng đoạn dài 15 – 20 cm, tùy theo cây to hay nhỏ mà bổ ra 4 miếng, 6 miếng hoặc 8 miếng. Cạo hết phần tủy, dùng Benlat 0,4% khử trùng, hong khô, phần củ dùng thuốc kích thích IBA ngâm 2 giờ. Đất nuôi phải là đất thịt hơi chua, trên đó rắc một lớp cát dày 20 cm. Giữ đất cát có độ ẩm tương đối 60%, nhiệt độ trên 15°C. Như vậy sau 4 tháng sẽ ra rễ, sau 1 năm xuất hiện chồi hút, sau 1 năm rưỡi chồi hút có nhiều vẩy. Mỗi một miếng củ có thể mọc một hoặc nhiều củ con, thông thường sau 2 năm củ con sẽ mọc 1 – 2 lá. Cứ sau khi ra lá nếu có mấy chồi hút, có thể cắt tách ra đem trồng ta sẽ được nhiều cây hơn. Khi giâm củ ta thường được 1 thân nhiều cây, đem trồng chậu ta sẽ có cây rất quý. Dùng cách này cần chú ý khử trùng, chọn đất sạch, cạo sạch tủy để tránh chuột, sâu, kiến ăn hại, tính chất vật lý đất kém, nhiệt độ quá thấp, độ ẩm quá cao đều không có lợi cho sinh trưởng cây con.

  – Nhân giống bằng giâm chồi hút: cây trưởng thành thường mọc chồi hút. Vì vậy, muốn có nhiều chồi hút có thể cố ý gây nhiều vết thương. Chọn cây có đường kính 5 cm, gốc trong lá vẩy đã mọc chồi hút trên 2 cm (tốt nhất là chồi mọc rễ, không cắt chồi chưa thành thục), khi trời nắng lấy dao đã khử trùng cắt thân chồi, lập tức ngâm vào dung dịch thuốc kích thích IBA 0,1% trong 2 giờ, lấy ra để khô vết thương, cắm vào luống giâm, phủ lên luống vật che phủ giữ ẩm. Sau 4 tháng nảy chồi, sau 1 năm mọc lá, khi có lá thật là có thể đem trồng.

  Cây vạn tuế được 3 – 5 tuổi thì sẽ mọc mầm ở cổ rễ. Khi mầm được 2 lá (lá kép lông chim) với bộ rễ mầm hoàn chỉnh có khả năng tự lập, cẩn thận cắt tách ra khỏi gốc mẹ, sau đó trát hỗn hợp đất sét và vôi (tỉ lệ 50:50 theo khối lượng) vào vết cắt để chống nhiễm trùng và có thể thêm xà phòng hoặc mỡ bôi trơn để tăng độ bám và khử trùng của hỗn hợp. Nhúng rễ vào tro bếp hoai như khi hồ rễ mạ hoặc hỗn hợp tro và bùn (tỷ lệ 1:3) để kích thích mọc rễ. Khi nào se mặt bùn, đất rạn chân chim thì mới đem ươm trên đất màu xốp, ẩm, cao ráo và dại nắng.

  Hướng dẫn cách trồng cây vạn tuế

  Sau khi giâm 3 – 4 tháng (nếu mùa lạnh thì lâu hơn) thì đào bầu ra trồng vào bồn hay chậu hoặc đất. Đất trồng cần màu mỡ, phân chuồng ủ cho hoai, không cần đến phân hoá học – chú ý tránh gà ăn mầm non và phòng một số bệnh như muội, vẩy sáp…

  Đất trồng: Chọn đất tốt thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng. Tốt nhất khi trồng trong chậu nên lấy đất bùn ao đã phơi đập nhỏ ra để trồng.

  Thời vụ: Nên trồng vào vụ xuân (tháng 3-4) hay vụ thu (tháng 8-9) trong năm nếu trồng ở ngoài đất. Nếu trồng trong chậu thời vụ trồng rộng hơn do việc đó thể chuyển cây vào chỗ thích hợp.

  Cách trồng cây vạn tuế: Đất trồng nên bón thêm phân lót nước khi trồng. Đặt cây trên đất đã chuẩn bị sẵn ở các hố nhỏ, đặt gốc cây và lấp đất cho gốc sao cho lấp đất chỉ đến phần phình to nhất của thân cây, không nên trồng quá nông hoặc quả sâu đều không tốt cho cây. Nén đất nhẹ xung quanh gốc và tưới giữ ẩm cho cây.

  Lưu ý: Khi trồng cây vạn tuế vào chậu, do cây mọc chậm nên không cần chậu quá lớn, sau 2 – 3 năm thay chậu 1 lần. Đất chậu nên chọn đất thịt thoát nước. Nếu đất quá chặt có thể thêm ít sỏi và sắt vụn, tốt nhất trộn thêm phân tổng hợp để bón lót.

  Sau trồng cần phải tưới nước cho cây để cây bám vào đất. Tưới từ từ và đều tránh đóng váng trên mật của đất. Định kỳ tưới 2-3 ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất (15-20 ngày sau trồng).

  Chăm sóc cho cây: Vạn tuế không yêu cầu chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy song cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm ở đất sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra lá của cây.

  Cần chú ý khi cây ra lá non cần giữ gìn không làm gãy, gập hoặc rơi rớt nước phân lên các lá non này nhất là những cây con thân cây vẫn còn thấp. Cứ khoảng 2-3 tháng nên tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/20 để giữ bộ lá xanh đậm và tăng khả năng ra lá cho cây.

  Cây vạn tuế là cây ưa sáng nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Nếu râm vừa phải, cây sẽ xanh. Nhưng nếu để trong râm lâu quá lại không có lợi cho việc sinh trưởng. Thời gian để trong nhà không nên quá nửa tháng, nên thay đổi để ngoài sáng một tháng rồi lại mang vào nhà. Lá non cây vạn tuế có tính xu quang, muốn làm cho lá mượt thì trong kỳ sinh trưởng cứ 3 – 5 ngày lại xoay chậu 180°, cho đến khi lá định hình, màu lá chuyển từ xanh nhạt sang xanh thẫm mới thôi.

  Cây vạn tuế có tính chống chịu rét. Ở miền Nam có thể để ngoài trời nhưng cần chú ý đến độ ẩm. Lượng bốc hơi sinh lý của vạn tuế nhỏ, những ngày trở mưa phùn hoặc mưa dầm, đất nén chặt làm cho rễ vạn tuế thối, gây chết cây. Đất chậu chỉ cần hơi ẩm là được, không nên tưới nhiều, càng không nên để úng nước. Vạn tuế có khả năng chống chịu hạn nhưng để khô lâu cũng gây héo rễ, không có lợi cho cây sinh trưởng. Trong mùa sinh trưởng nên đảm bảo cung cấp nước. Vào buổi sáng và buổi tối nên phun một ít nước lên lá và ngọn, đặc biệt phải bảo vệ lá non không được để héo.

  Do cây vạn tuế mọc chậm, nên nhu cầu phân bón là không lớn, chỉ cần bón đủ phân lót. Khi bón thúc đảm bảo bón đủ phân P, K nhất là phân K vì phân K có thể tham gia vào hoạt động trao đổi chất trong cây, là chất hoạt hóa của 10 loại enzym, làm cho lá xanh thêm, thân cây mọc dài hơn, tăng sức sống cho cây. Tỷ lệ N:P: K là 1:1:2, đồng thời mỗi năm bón một lần FeSO 4 0,5%. Đến mùa xuân có thể cắt bớt lá già để cây tăng sinh trưởng chiều cao. Muốn cây tiếp tục sinh trưởng, sau khi hoa nở mấy ngày liền cắt bỏ để cho cây mọc chồi đỉnh; nếu muốn có quả hạt thì tiến hành thụ phấn nhân tạo. Những vùng có sương muối phải giữ cho cây ở nhiệt độ trên 12°C thì cây mới sinh trưởng và phát triển được. Lá cây vạn tuế thường mọc chồng lên nhau, không khí không lưu thông hoặc nóng nực oi bức rất dễ bị rệp sáp và bệnh bồ hóng, phải kịp thời phun thuốc Rogor hoặc Monocrotophos hoặc Dichlorophos 0,1% để phòng trừ.

  Nguồn: caygiong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Đất Đúng Kĩ Thuật
 • Sâm Cau Chuẩn Giống Dễ Trồng Giá Rẻ Hiệu Quả Kinh Tế Cao Tại Hà Nội
 • Cách Trồng Cây Sung Mỹ Đúng Kĩ Thuật, Cực Đơn Giản Mà Cho Quả Đẹp, Thu Hoạch Mỏi Tay
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Râm Bụt Trong Nhà
 • 4 Bước Cực Dễ Để Trồng “thần Dược Trường Thọ” Rau Sam, Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100