Top 18 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Kim Quýt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Quýt / 2023

Thứ hai là sau khi đã định hướng được thiếu chất gì rồi thì cần phải lấy mẫu lá gửi cho các phòng thí nghiệm để khẳng định lại cho chính xác.

Thứ ba là bổ sung chất mà cây trồng đang thiếu, nên chừa lại một cây đối chứng vẫn giữ nguyên không cung cấp thêm bất cứ loại phân bón nào.

Thứ tư là kiểm tra lại xem trên những cây đã xử lý có khắc phục được tình trạng thiếu dinh dưỡng hay không bằng cách so sánh với cây đối chứng còn lại. Nếu cây vẫn không khắc phục được thì có thể là do sâu bệnh gây hại dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng thì lúc này phải có hướng phòng trị sâu bệnh.

Thứ năm là lập ra một qui trình quản lý dinh dưỡng cho vườn cây cam quýt để áp dụng cho những năm sau.

Phân biệt các triệu chứng thiếu đạm, kẽm và sắt trên cây cam quýt: Thiếu đạm thì lá già có màu vàng, còn thiếu kẽm thì lá non có màu vàng nhưng gân lá vẫn còn xanh, kích thước lá nhỏ lại. Thiếu sắt thì cũng thể hiện ở lá non có màu vàng, gân lá xanh nhưng kích thước lá vẫn bình thường. Trường hợp cây thiếu đạm thì có thể bón phân urê vào đất hoặc phun lên lá (pha 1/1 lít nước). Còn thiếu kẽm thì có thể sử dụng sunfat kẽm (ZnSO 4), cũng pha khoảng 1g/1 lít nước và phun trực tiếp lên lá. Thiếu sắt thì sử dụng từ 2-4g EDTA sắt pha trong 1 lít nước và phun đều lên cây.

Cam quýt bị vàng lá gân xanh thì triệu chứng giống với thiếu kẽm, bởi vì vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh sống trong mạch nhựa của cây cũng làm cho chất kẽm trong đất trở nên không hữu dụng trong cây, nên cây cũng có triệu chứng thiếu kẽm. Cây bị bệnh vàng lá gân xanh thì không thể phun bổ sung chất kẽm là cây phục hồi được mà trước hết nên cắt bỏ những cành bắt đầu bị bệnh, cắt sâu vào trong gần sát thân cây mẹ. Những cây bị bệnh nặng thì nên mạnh dạn nhổ bỏ và tiêu hủy.

Nguồn tin: NNVN

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Quýt / 2023

Giới thiệu cây Kim quýt

Cây kim quýt là cây có tên lạ, quả của cây hình tròn có màu đỏ trông rất thích mắt, hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở nhiều khu vực.

Tên thường gọi: kim quýt

Tên gọi khác: cây kim quýt

Tên khoa học: Triphasia trifolata

Nguồn gốc xuất xứ: từ vùng nhiệt đới

Đặc điểm cây kim quýt

Thân:  là cây bụi, thân gỗ khá nhỏ phân nhánh nhiều.

Lá:  mọc kép với 3 lá phụ, lá màu xanh đậm, mép lá trơn.

Hoa: hoa có 1- 3 chiếc, mọc từ nách lá, màu trắng, hoa có cánh nhỏ.

Quả: có hình tròn màu đỏ lạ mắt, quả có thể ăn được vị hơi chua.

Rễ : chùm

Tác dụng của cây kim quýt

Cây giúp cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi ngắm nhìn, giúp môi trường trong lành, cảnh quan đẹp hơn.

–   mang ý nghĩa phong thủy, đại diện cho tài lộc dồi dào. –  tạo cảm giác thư thái, minh mẫn cho người chơi cây. –  thích hợp làm cây cảnh thưởng ngoạn hoặc trang trí sân nhà, văn phòng, phòng khách… –  làm trong sạch môi trường sống. –  mang không khí tươi xanh đến với ngôi nhà, không gian của bạn. –  sống lâu năm, dễ chăm sóc. – Mua trồng làm cảnh hoặc làm quà tặng.

Ý nghĩa phong thủy của cây kim quýt

Kim quýt có đặc tính phân cành sát gốc, có gai nhọn, nhỏ hướng lên, lá kép, 1 chính 3 phụ. Hoa kim quýt mọc từ nách lá theo cụm, mỗi cụm có 1- 3 chiếc, khi nở màu trắng sáng, có hương thơm. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả từ cây kim quýt là đặc tính nhiều quả, đồng đều và chín đỏ, ấn tượng. Chính từ đặc điểm đó nên người ta cho rằng kim quýt là loài cây phong thủy, mang lại tài lộc cho chủ nhân và cả người thưởng lãm.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan niệm hạn hẹp. Phổ biến và dễ chấp nhận hơn là quan niệm rằng: khi kim quýt có quả chín rộ, đỏ mọng chính là sự thể hiện những kết quả tốt đẹp, hiểu cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, là khát vọng muôn thuở của con người. Ngoài ra từ “kim” trong kim quýt còn có ý nghĩa là “vàng” và từ “quýt” phát âm rất gần giống với từ “cát” trong chữ Hán, là những từ mà trong các dịp lễ, tết, những sự kiện trọng đại ai cũng muốn… nghe.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc kim quýt

Cách chăm sóc thông thường

Cây có thể sống trong bóng râm nhưng mỗi tuần cũng nên đưa cây ra trời nắng để cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cần tránh sâu bệnh cho cây.

Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay.

Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Chế độ Nước: tưới nước phù hợp cho cây.

Đất trồng: đất nhiều chất dinh dưỡng

Cách chăm sóc cây kim quýt bonsai

Người chơi cây cũng cần phải lưu ý vài vấn đề về kỹ thuật.

Cây kim quýt để lấy trái phải thật sự là cây sạch. Trong suốt quá trình sinh trưởng không được dùng bất cứ thứ hóa chất độc hại nào. Nước tưới cũng chỉ được dùng nước sạch. Phải chọn chỗ đặt cây nhiều nắng và sạch sẽ, tốt nhất là sân thượng. Phải nuôi cây trong môi trường không có hoặc ngăn ngừa hiệu quả lũ chim chóc, sâu bọ phá hoại. Nếu cần thiết, phải… giăng màng hoặc làm nhà kính cho cây, nhằm tránh các vị khách không mời kia có thể đến đẻ trứng, làm tổ…

Lưu ý khi trồng kim quýt lấy trái làm rượu

Đến mùa trái chín, người ta chọn những trái chín mọng, lành lặn, không sâu bọ và đồng đều để thu hái. Sau đó chúng được phơi dưới nắng to vài ngày, cho đến khi quả kim quýt co lại và dẽo như hạt nho khô là được. Khi đó, quả kim quýt  được rút nước là sự đảm bảo cho độ mạnh và độ “phê” của rượu thành phẩm sau này. Rượu dùng để chế tác phải đủ mạnh. Voka Hà Nội hoặc Bầu Đá loại I, có độ cồn xấp xỉ 40 thường là sự lựa chọn tốt nhất. Từ khi cho trái vào rượu để dầm đến khi có rượu thành phẩm  mất khoảng 3 tuần lễ. Nếu để lâu hơn, rượu sẽ chuyển sang vị đắng. Nhưng nếu vì nôn nóng mà sớm mở bầu thì sẽ không đủ thời gian để tất cả các mùi vị đặc biệt của loại trái quý hội tụ cùng nhau. Và như thế sự thú vị cũng sẽ vơi đi rất nhiều…

Vị trí đặt cây kim quýt

Đây là một dạng cây cảnh  được trồng trong chậu tạo dáng bonsai đặt trong phòng khách, sân vườn, công ty, văn phòng…Do đó, mọi người có thể đặt ở những nơi bản thân thấy thích nhất nhưng nhớ những điệu kiện cho cây sống tốt nhât.

Giá và nơi bán cây kim quýt

THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TẠI SHOPEE

THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TẠI LAZADA

Kỹ Thuật Chăm Sóc Quýt Hồng / 2023

Thời gian thu hái khác nhau tuỳ thuộc vào giống chín sớm hoặc chín muộn. Thu hoạch khi 1/3 vỏ quả đã chuyển vàng. Nên thu hoạch vào những ngày khô ráo. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để nắm được kỹ thuật chăm sóc quýt hồng.

Yếu tố ngoại cảnh:

– Ánh sáng: Quýt hồng hợp với ánh sáng tán xạ, ánh sáng có cường độ 10.000 – 15.000 lux, tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ và 16 – 17 giờ vào những ngày quang mây mùa hè. Do đó, nên bố trí trồng dày hợp lý nhằm tạo bóng râm cho cây quýt.

– Nước: Quýt hồng có khả năng chịu ẩm và chịu hạn tốt. Ẩm độ và nước ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bốc thoát hơi nước của cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng và nhất là làm cho vỏ dày, ít thơm, chất lượng kém. Quýt cần nhiều nước nhất là thời kỳ ra hoa kết trái nhưng cũng rất sợ ngập úng.

– Gió: Quýt hồng vùng Lai Vung chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam và Đông Bắc, vì lúc này cây đang mang trái. Chỉ có gió Tây Nam mới gây thiệt hại đến năng suất, gió Đông Bắc cộng với nhiệt độ giảm nên đây là điều kiện thích hợp cho cây quýt hồng phát triển. Vì thế trái chín vào tháng 11 – 12 âm lịch thường có màu đẹp hơn so với trái chín nghịch mùa (những tháng còn lại trong năm).

– Các yếu tố dinh dưỡng: Nhu cầu dinh dưỡng của quýt hồng gồm thành phần đa lượng và thành phần vi lượng – thành phần đa lượng gồm có:

+ Đạm (Nitrogen). Đạm là,yếu tố có vai trò quyết định đến năng suất và phẩm chất của trái, thúc đẩy quá trình phát triển cành, lá và đọt mới cho cây. Thiếu đạm, lá mất diệp lục màu lá chuyển sang vàng, nhánh mang trái nhỏ, lá bị rụng, trái nhỏ, vỏ trái mỏng, năng suất giảm. Thừa đạm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng trái, trái to vỏ dày, chậm lên màu. Hai dạng đạm chính được hấp thụ từ đất là: nitrate (NO 3–) va amonium (NH 4+). Quá trình hấp thu vận chuyến đạm lên cây bị ảnh hưởng bởi một sổ yếu tố bao gồm nhiệt độ, đất, rễ, mức sống của cây và mức độ oxy trong đất.

+ Lân (Phosphorus). Lân rất cần cho quá trình phân hoá mầm hoa. Thiếu lân cành lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, cành lá không phát triển đượẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trái. Trong đất hiện diện ở hai dạng vô cơ và hữu cơ.

+ Kali (Potassium). Kali là phần rất cần thiết cho phẩm chất trái. Cây đủ kali sẽ cho trái to, ngọt, đặc biệt là vỏ trái có khả năng chịu đựng tốt trong việc vận chuyển cũng như trong bảo quản.

Kỹ thuật canh tác:

Tại Lai Vung mô hình canh tác chính là chuyên canh quýt hồng với diện tích lớn.

– Chuẩn bị đất: Chọn đất có sa cấu thích hợp, không bị ngập úng trong mùa mưa. Lên líp theo kiểu cuốn chiếu, mặt líp rộng 5m, độ cao cách mặt nước ngầm tối thiểu 80cm, mương rộng từ 1,5 – 2m.

– Chuẩn bị giống: Giống được trồng ngoài líp ươm khoảng một năm tuổi. Cây con được trồng bằng hạt hoặc cành chiết. Chọn cây con khoẻ phát triển tốt, có dáng thẳng chiều cao từ 0,8 – l,2m, lá to có đọt non phát triển tốt.

+ Nếu giống trồng bằng hạt thì chọn trái của những cây có tuổi từ 5 năm tuổi trở lên, cây sai trái, trái to, vỏ đẹp, trái có ít múi và múi to.

+ Nếu giống là nhánh chiết tiêu chuẩn chọn cây lấy cành chiết tương tự như cây lấy hạt. Chọn những nhánh phát triển tốt để chiết. Giống phải đảm bảo tuyệt đối sạch bệnh.

– Cách trồng: Trồng cây con dọc theo líp với khoảng cách 2 cây là 3m, mỗi líp trồng hai hàng song song. Trồng xong phải tưới nước liền, nên trồng vào đầu mùa mưa đề giảm nhẹ lượng nước tưới.

– Chăm sóc:

+ Giai đoạn cây con: Cây con sau khi trồng cần phải được chăm sóc kỹ, nhằm đảm bảo mật số và độ đồng đều giữa các cây. Cây con mới trồng thường bị vàng lá do rễ bị nấm bệnh tấn công, sâu vẽ bùa ăn lá non làm lá bị quéo lại và khô chết đi làm giảm khả năng quang hợp của cây. Định kỳ cắt tỉa tạo tán, nên cắt tỉa đồng loạt giúp thuận tiện trong việc quản lý sâu vẽ bùa.

+ Giai đoạn cây trưởng thành: Cây con sau khi được 1 năm tuổi là jgiai đoạn chuẩn bị cho trái do đó cần phải chăm sóc tốt nhằm tăng năng suất trái.

Thường xuyên cắt tỉa cành vượt, cành bị sâu bệnh, những cành yếu chậm phát triển. Quản lý sâu vẽ bùa và một sô bệnh khác.

Giai đoạn này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng do đó cần phải tăng lượng phân cho cây. Lương phân bón cho 1 ha như sau (định kỳ hai tháng bón 1 lần):

Phân chuồng 50 kg

NPK 20 kg

+ Giai đoạn kích thích cây ra hoa: Giai đoạn này phải đảm bảo đủ nước và tăng cường thêm lượng phân có bổ sung thêm phân DAP. Lượng phân bón cho 1ha như sau:

Phân chuồng 100 kg

NPK 10 kg

DAP 30 kg

+ Giai đoạn sau khi đậu trái: Sau khi đậu trái 45 ngày ngoài nước tưới thì nhu cầu phân như sau:

Phân chuồng 200 kg

NPK 25 kg

DAP 20 kg

Định kỳ 1,5-2 tháng bón một lần

Ngoài nhu cầu phân và nước, giai đoạn này cần chú ý các loại côn trùng gây hại chính như: nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, sâu vẽ bùa, sâu đục vỏ trái.

Phòng trừ bằng cách thường xuyên quan sát phát hiện sớm. Nếu phát hiện nhện gây hại thì phun một số loại thuốc như Alphamai, Nisuran, Casudan, F94, Octus…

Thu hoạch

– Xử lý ra hoa: Cách xử lý ra hoa truyền thống đơn giản nhất đó là xiết nước vào khoảng tháng giêng tháng hai âm lịch. Sau khi thu hoạch trái thì tiên hành cắt tỉa đợi khi cành mang hoa phát triển đầy đủ và lá vừa già thì tiến hành xiết nước (không tưới nước để cây thiếu nước và lá sẽ héo đi), khoảng 20 ngày thấy lá sào thì tưới nước trở lại. Cây sẽ tươi lại và sẽ trổ hoa trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ khi tưới nước trở lại cho cây.

Ngoài biện pháp trên ta có thể xử lý ra hoa nghịch mùa, băng cách che nilông trên mặt líp không cho nước mưa rơi xuống mặt líp vì thường những tháng này rơi vào lúc có mưa, kết hợp với không tưới nước, có thể kết hợp phun GA3 lên lá. Khi đó cây thiếu nước lá sẽ héo đi, sau đó tiến hành tưới nước trở lại cây cũng sẽ ra hoa như kỹ thuật xiết nước vào mùa khô.

Điều kiện quyết định cho kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch mùa thành công là không gặp lúc mưa nhiều, lượng nước mưa cung cấp qua lá không đủ cho nhu cầu của cây.

– Thu trái: Khi trái chín có màu hồng nhạt chính là lúc có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch phải đảm bảo đúng kỹ thuật tránh cây mất sức và đâm chồi kém vào mùa sau.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Quýt / 2023

Giới thiệu một số giống cam, quýt được trồng phổ biến ở nước ta và kỹ thuật trồng và chăm sóc cam.

Qua một thời gian thử nghiệm các chế phẩm sinh học trong trồng và chăm sóc cam sành tại một số hộ trồng cam ở huyện Hàm Yên. Kết quả cho thấy cây cam sành phát triển nhanh, đạt năng xuất sản lượng cao và ổn định hơn 30% so với sử dụng phân bón thông thường. ít sâu bệnh, đặc biệt là cây cam sẽ không bị bệnh thối dễ, một bệnh được cho là khó xử lý nhất đối với người nông dân trồng cam. Chế phẩm sinh học sử dụng chăm sóc cam không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Từ thành công của mô hình sẽ là điều kiện để huyện Hàm Yên tiếp tục nhân ra diện rộng. Có thể nói việc sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cam sành đã giúp các hộ trồng cam ở huyện Hàm Yên tăng năng xuất, chất lượng, hạn chế nhiễm bệnh và giảm chi phí đầu tư trong sản xuất; cải tạo và làm trẻ hóa vườn cam sành, góp phần phát triển và giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, cải thiện môi trường sinh thái, hình thành một nền nông nghiệp sạch, bền vững. Minh Vương – (hamyenorg.vn)

Thông tin sản phẩm

Chế phẩm sinh học BIMA (Trichoderma) có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và có nhiều tác dụng, được dùng cho các loại cây trồng

–          Chống được các loại nấm bệnh cây trồng gây bệnh thối rễ, chết yểu, xì mủ,… do các nấm bệnh gây nên (Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophtora, Sclerotium rolfsii, …)

–          Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm sống trong đất phát triển

–          Sinh tổng hợp các enzyme cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase nên có khả năng phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây hấp thu được dễ dàng

–          Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, đất trồng có độ phì cao hơn.

–          Hạn chế việc sử dụng các phân bón hoá học và thuốc trừ sâu hoá học độc hại.

–          Có thể sử dụng kết hợp với một số chế phẩm vi sinh khác như biolactyl, subtyl, … để sản xuất chế phẩm Microfost phân hủy phân hầm cầu, và xử lý đáy ao hồ nuôi tôm cá, khử mùi hôi ở bãi phân, chuồng trại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; phối trộn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, tăng cường khả năng chống nấm bệnh gây hại hệ thống rễ cây trồng và cải tạo đất.

Đặc tính Chế phẩm sinh học BIMA (Trichoderma):

1. Thành phần:

* Các chủng nấm Trichoderma: 5×106 bào tử/gam

2. Công dụng:

–          Chứa nấm đối kháng Trichoderma có khả năng tiêu diệt và khống chế ngăn ngừa các loại nấm bệnh hại cây trồng gây bệnh xì mủ, vàng lá thối rễ, chết yểu, héo rũ như: Rhizoctonia solani, Fusarium, Pythium, Phytophthora sp., Sclerotium rolfsii,…

–          Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm phát triển sống trong đất trồng. Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.

–          Phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin … trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, giúp cho cây hấp thu được dễ dàng.

–          Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, tăng mật độ côn trùng có ích và giữ được độ phì của đất.

3. Hướng dẫn sử dụng

    3.1- Bón trực tiếp cho cây trồng

Cây trồng

Liều lượng

Cách bón

Bầu ươm cây con 1 – 2 kg/1m3giá thể ươm cây -Trộn đều với giá thể ươm trước khi vô bầu

Cây rau màu

(Cà chua, dưa leo, dưa hấu, khổ qua ớt, rau cải các lọai…)

3 – 6 kg/1000 m2

-Trộn với phân hữu cơ để bón đất trước khi trồng.

-Bón thúc bổ sung 1 – 2 lần/1 vụ

Cây công nghiệp ( cà phê, tiêu, điều)

Cây ăn trái (Sầu riêng, cam, quýt, bưởi, xoài…)

4 – 8 kg/1000 m2

-Trộn với phân hữu cơ bón 1 – 2 lần/ năm

– Bón trực tiếp vào xung quanh gốc cây.

* Có thể dùng để tưới: hoà 1 kg Chế phẩm sinh học BIMA (Trichderma) với 30 lít nước.

      3.2. Quy trình ủ phân chuồng, xác bã thực vật

–          Cứ 3–4 kg chế phẩm BIMA; 20 – 30 kg super lân trộn đều với 1 tấn phân chuồng, xác bã thực vật.

–          Phun dung dịch urê (1 kg urê/100 lít nước ) vào đống ủ cho ướt đều, độ ẩm đạt 50–55% (dùng tay vắt chặt hỗn hợp trộn, thấy nước rịn ra là được)

–          Đảo trộn và đậy bạt, sau 4–5 ngày, nhiệt độ sẽ lên khoảng 60oC. Tiến hành đảo trộn. Nếu thấy khô, phun nước vào để tạo độ ẩm.

–          Sau 25 – 30 ngày, đảo lại 1 lần, phun nước để đảm bảo độ ẩm 50–55%. Nếu phân chưa hoai, ủ tiếp đến 30 ngày sau thì phân hoai hoàn toàn, có thể đem sử dụng.

–          Sản phẩm phân hữu cơ thu được có thể trộn với phân NPK, urê, super lân, kali và các lọai tro trấu. Liên hệ kinh doanh: 0903865035 – www.nongtrangxanh.net –www.greenfarmjsc.com

* Hữu cơ: 50%; Độ ẩm– Sản phẩm phân hữu cơ thu được có thể trộn với phân NPK, urê, super lân, kali và các lọai tro trấu. Liên hệ kinh doanh: 0903865035 – dong.nguyen@dpcc.biz

Hàm Yên tổng kết mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cam sành. Vừa qua, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên phối hợi với Công ty TNHH Công nghệ sạch Nông nghiệp – Văn phòng đại diện tại Viện di truyền nông nghiệp đã tổ chức tổng kết mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cam sành.Qua một thời gian thử nghiệm các chế phẩm sinh học trong trồng và chăm sóc cam sành tại một số hộ trồng cam ở huyện Hàm Yên. Kết quả cho thấy cây cam sành phát triển nhanh, đạt năng xuất sản lượng cao và ổn định hơn 30% so với sử dụng phân bón thông thường. ít sâu bệnh, đặc biệt là cây cam sẽ không bị bệnh thối dễ, một bệnh được cho là khó xử lý nhất đối với người nông dân trồng cam. Chế phẩm sinh học sử dụng chăm sóc cam không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Từ thành công của mô hình sẽ là điều kiện để huyện Hàm Yên tiếp tục nhân ra diện rộng. Có thể nói việc sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cam sành đã giúp các hộ trồng cam ở huyện Hàm Yên tăng năng xuất, chất lượng, hạn chế nhiễm bệnh và giảm chi phí đầu tư trong sản xuất; cải tạo và làm trẻ hóa vườn cam sành, góp phần phát triển và giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên, cải thiện môi trường sinh thái, hình thành một nền nông nghiệp sạch, bền vững. Minh Vương – (hamyenorg.vn)