Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan
 • Cây Ngọc Lan, Cây Cảnh Quan
 • Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cây Thiết Mộc Lan có tên khoa học là: Dracaena fragrans, cây có nguồn gốc bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi. Thiết Mộc Lan là loại cây cảnh trong văn phòng, nội thất, trồng bên trong và ngoài ngôi nhà. Được ưa chuộng bởi là loại cây đặc biệt, có khả năng thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí.. Thiết mộc lan hấp thụ chất monoxide de carbone rất tốt và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde Khi trồng cây cảnh trong nhà, thì mọi người thường nghĩ tới về giá trị tâm linh và ý nghĩa về cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy, khi mua cây cảnh như cây Thiết Mộc Lan thì việc đặt cây ở đâu và vị trí cây chỗ nào thì không hẳn ai cũng biết, điều đó rất quan trọng trong phong thủy cây đặt đều có ý nghĩa tác dụng và ý nghĩa riêng đối với sinh khí trong ngôi nhà.

  1, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan:

  1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  – Kiểm tra độ ẩm chậu cây và tưới lượng nước vừa đủ cho cây: Dùng tay kiểm tra xem đất xung quanh, dưới mặt chậu có ẩm, nếu quá ướt thì kiểm tra xem chậu cây có bị ứ nước và thông lại lỗ chậu cây. Trường hợp này, không nên tiếp tục tưới nước cho cây nữa, ngưng nước khoảng 2-3 ngày. Đất trên mặt gần gốc cây thiết mộc lan khô ráo- tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với chậu cây và loại cây. Ví dụ: Với thiết mộc lan có đường kính 30-35 cm, tưới khoảng 1 lít nước. Tưới nước đều quanh gốc cây. Lần tiếp theo khi tưới ta phải kiểm tra độ ẩm để điều chỉnh lượng nước thích hợp. – Lau lá bám bụi và vệ sinh chậu cây:

  1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  – Kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt tỉa đầu lá héo cho chậu cây thiết mộc lan Khi cắt tỉa lá phát tài ta cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước. – Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

  1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Thiết Mộc Lan:

  Phân bón cũng góp phần quan trọng giúp cây thiết mộc lan phát triển nhanh và khoẻ mạnh. Cây cần một hàm lượng phân bón nhất định để duy trì chất dinh dưỡng nuôi các bộ phận của mình. Đối với cây thiết mộc lan thì bạn nên chọn phân NPK để bón với tần suất trung bình 2-3 tháng/đợt. Nên sử dụng một lượng phân bón vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cây và cách thân cây 5-10cm, sau đó tưới nước đều quanh gốc cho ngấm. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây cũng được

  2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Thiết Mộc Lan:

  – Cây thiết mộc lan khi đăt trong văn phòng kín một thời gian dài thì lá sẽ ngã sang màu xanh hơi vàng nhạt khi cầm chiếc lá sờ sẽ thấy chiếc lá mỏng và khô, không có bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời. Nếu chậu đặt trong nhà thì ta có thể di chuyển ra hướng nắng, hòa một lượng phân lân với nước để tưới hoặc nên từ từ di chuyển cây ra nơi nhiều ánh sáng hơn để cây bình phục hiện trạng.

  – Cây thiết mộc lan đặt trong môi trường máy lạnh hơi ẩm để lâu sẽ xuất hiện nấm ở cuộn lá – xuất hiện những đốm trắng . Khi bắt đầu xuất hiện ta sẽ xử lý tạm thời bằng cách lấy khăn lau, xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muỗi hoặc pha loãng nước rửa chén xử lý hiện trạng, sau đó theo dõi tình hình phát triển của cây. Trong hai trường hợp bệnh lý trên, nếu quý khách sử dụng dịch vụ thuê cây xanh văn phòng thì nên báo yêu cầu đổi cây khác. Hoặc nếu quý khách đã mua, thì có thể ký gởi chăm sóc tại nhà vườn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Đắng (Khổ Qua)
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dây Nhện Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Ngọc Lan, Cây Cảnh Quan
 • Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • 1. Kỹ thuật chăm sóc cây thiết mộc lan.

  a. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ.

  Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của chậu cây thiết mộc lan để tưới nước đáp ứng đủ lượng nước và độ ẩm cung cấp cây (thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan ghép). Dùng tay để kiểm tra độ ẩm của đất(xung quanh và dưới mặt chậu), nếu đất quá ướt cần phải kiểm tra xem chậu có bị ứ nước hay không đồng thời thông lại các lỗ thoát nước của chậu cây.

  Trong trường hợp này các bạn không nên tưới nước cho cây nữa mà ngừng vài ngày để cho cây dáo nước rồi mới tiến hành tưới nước tiếp.

  Ngoài ra lượng nước tưới cây phải phù hợp với chậu cây và kích thước của cây thiết mộc lan. Khi tưới nước các ban phải tưới đều quanh gốc cây, lần tưới tiếp theo phải kiểm trả đô ẩm của đất để điều chỉnh nước thích hơp.

  – Thường xuyên lau lá để tránh bám bụi và vệ sinh chậu cây thường xuyên.

  b. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cho cây.

  – Thường xuyên kiểm tra và loai bỏ những lá cây úa, lá vàng, lá héo cho chậu cây thiết mộc lan. Khi cắt tỉa cần phải cắt theo hình chiếc lá và cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ cho cây. Ngoài ra khi cắt lá cần cắt sát thân, và không nên cầm tay để tước.

  – Thường xuyên kiểm trả, theo dõi để loại bỏ những cành lá khô, sâu bệnh, để cây luôn đẹp.

  c. Bón phân cho cây thiết mộc lan

  Kỹ thuật bón phân rất quan trọng nó góp phần quan trọng giúp cây thiết mộc lan phát triển tốt. Cây thiết mộc lan để phát triển tốt cần một hàm lượng phân bón nhất định để duy trì chất dinh dưỡng để nuôi cây.

  Bạn nên sử dụng phân NPK để bón phân cho cây thiết mộc lan, tần suất trung bình 2-3 tháng/đợt. Nên sử dụng sử dụng một lượng phân bón vừa phải, và tiến hành rắc phân bón quanh gốc cây và cách thân cây 5-10cm, sau đó tưới nước đều quan gốc cây cho ngấm. Hoặc bạn có thể hòa phân NPK với nước và tưới đều lên gốc cây.

  Ngoài ra với cây thiết mộc lan để bàn, các bạn cần chú ý theo dõi lượng nước và bệnh của cây.

  2. Phòng trừ sâu bệnh cho cây thiết mộc lan.

  – Thiết mộc lan khi bày trong phòng kín một thời gian dài sẽ khiến lá chuyển sang màu hơi vàng nhạt, lá mỏng và khô, không có bóng mượt do thiếu ánh nắng mặt trời thời gian dài. Nếu bạn đặt chậu thiết mộc lan trong nhà thì có thể di chuyển ra ngoài nơi có ánh sáng, và hòa một lượng phân với nước để tưới cho cây, giúp cho cây nhanh hồi phục.

  – Cây thiết mộc lan nếu đặt trong môi trường máy lạnh nếu để lâu sẽ xuất hiện nấm ở lá. Với trường hợp cây bị nấm các bạn dùng khăn lau, và xịt ngăn ngừa nấm bằng bình xịt muôi hoặc có thể pha nước rửa chén để xử lý, sau đó theo dõi tình trạng bệnh của cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Đắng (Khổ Qua)
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dây Nhện Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sa Mộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Quy Trình Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao
 • Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Hương Tv403,tv405
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Da Xanh Đúng Cách Cho Quả Quanh Năm
 • Kinh Nghiệm Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Của Kỹ Sư Nông Nghiệp Phú Thọ
 • Cây SaMộc là loài cây gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao, gỗ bền đẹp dùng trong xây dựng và đóng đồ gia dụng. Sa mộc ưa ánh sáng, mọc nhanh so với một số loài cây lá kim khác, sinh trưởng tốt ở các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, Lào Cai… phù hợp nơi tầng đất dày, ẩm, nhiều mùn, thoát nước.

  Chọn cây từ 10 năm tuổi trở lên, có hình dáng đẹp, thân thẳng, không sâu bệnh để lấy hạt giống. Chọn quả to mập màu vàng nhạt, ủ đống bằng bao tải 2 – 3 ngày cho chín đều. Thường xuyên đảo quả, cho quả khô đều. Khi quả nứt đem phơi và đập nhẹ để tách hạt.

  2. Tạo cây con

  – Xử lý hạt: Hạt trước khi xử lý phải làm sạch. Ngâm hạt vào nước ấm khoảng 400C trong thời gian 8 – 12 giờ. Sau 5 – 6 ngày, gieo hạt thẳng vào bầu. Mỗi bầu gieo 2 – 3 hạt ở độ sâu 0,2 – 0,3 cm, gieo xong phủ một lớp đất mịn đủ kín hạt, tưới đẫm nước. Khi cây 1 tháng tuổi, tỉa bớt chỉ để lại mỗi bầu 1 cây sinh trưởng tốt, trồng giặm bổ sung vào cây chết. Định kỳ 15 ngày làm cỏ, phá váng 1 lần kết hợp với bón thúc phân NPK nếu cây sinh trưởng kém.

  – Phòng trừ sâu bệnh: Khi cây sa mộc 2 tháng tuổi hay bị nấm lở cổ rễ, vì vậy phải phun thuốc Boóc đô có nồng độ 0,5% với liều lượng pha 1 lít/8 m3.

  – Đảo bầu: Khi cây con 3 – 4 tháng tuổi, cần phải đảo bầu. Khi cây con từ 6 tháng tuổi trở lên, phải đảo bầu để hạn chế rễ ăn vào nền đất, đảo xong phải tưới đẫm nước và làm giàn che. Cây con xuất vườn từ 8 – 12 tháng tuổi, cây khoẻ có hình dáng đẹp, cân đối, không cụt ngọn, không sâu bệnh, cây cao từ 30 – 35 cm, đường kính cổ rễ 0,3 – 0,5 cm.

  3. Kỹ thuật trồng

  – Thời vụ trồng: Vụ xuân trồng vào tháng 3 – 4, vụ thu trồng vào tháng 8 – 9. Trồng nơi có thực bì cây bụi, cây tái sinh. Mật độ trồng 1.600 cây/ha, cự ly cây cách cây 2 m, hàng cách hàng 3 m. Cuốc hố theo đường đồng mức, hố đào bố trí theo hình nanh sấu, kích thước hố 30 x 30 x 30 cm, cuốc lấp hố trước khi trồng 15 – 20 ngày.

  – Trồng cây: Chọn ngày râm mát, đất trong hố đủ ẩm, moi đất giữa hố, cắt bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn, vừa lấp đất màu vừa ấn xung quanh, lấp kín cổ rễ cao 2 – 3 cm thành hình mâm xôi.

  4. Chăm sóc rừng

  – Sa mộc trồng vụ xuân, chăm sóc 3 năm

  – Sa mộc trồng vụ thu, chăm sóc 4 năm

  * Năm thứ nhất:

  – Vụ xuân chăm sóc 2 lần

  – Vụ thu chăm sóc 1 lần

  + Kỹ thuật chăm sóc năm thứ nhất: Lần 1 rẫy cỏ vun đất vào gốc cây, đường kính 0,6 – 0,8 m. Kết hợp trồng giặm cây chết. Lần 2 phát quang thực bì, cắt gỡ dây leo lấn át cây trồng, kết hợp trồng giặm cây chết.

  * Năm thứ 2:

  – Chăm sóc 3 lần. Lần 1 cũng như năm thứ nhất, lần 2 và 3 phát quang cây bụi, cỏ xâm lấn, cắt gỡ dây leo cuốn gốc cây trồng.

  * Năm thứ 3:

  – Chăm sóc 3 lần, kỹ thuật như lần 2, lần 3 của năm thứ 2.

  * Năm thứ 4:

  – Chăm sóc 1 lần, phát quang cây bụi, cỏ xâm lấn, cắt gỡ dây leo cuốn gốc cây trồng (áp dụng cho rừng trồng vụ thu).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khổ Qua
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Nấm Rơm Bằng Bông Vải
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Hồ Điệp Cách Trồng Và Chăm Sóc Để Cây Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Đẹp Ngỡ Ngàng Chơi Tết
 • Hướng Dẫn Mua Dung Dịch Thủy Canh Cho Cây Cảnh
 • Làm Đẹp Không Gian Cây Kiểng Thủy Canh
 • Cây Lộc Vừng Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Và Lưu Ý
 • Cây Mộc lan có nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Mộc lan thích hợp nhất vào cuối Thu hoặc đầu Đông.

  Đặc điểm của cây hoa mộc lan

  Mộc Lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae, phân bố rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở một số nơi như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và ở cả Nam Mỹ. Mộc Lan thuộc loại thân gỗ, là cây bóng mát có chiều cao từ 2-30m. Lá thuộc dang lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng bóng, mặt dưới còa lông tơ. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn nhiều lần, chúng thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng có màu sắc khác nhau.

  Cây Hoa Mộc lan, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng cùng vẻ đẹp yêu kiều mỹ lệ. Mộc Lan thường có rất nhiều màu sắc và màu nào cũng rất đẹp. Với màu trắng đặc trưng, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao mang lại sự quý phái cho gia chủ. Màu hồng thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, yêu đời mang lại cho gia chủ một cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Màu xanh, màu của may mắn, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, vận khí dồi dào, thuận lợi về sức khỏe.

  Vì hoa mộc lan được phân bổ ở khắp nơi, thích hợp trồng vào mùa có khí hậu mát mẻ nên kỹ thuật trồng cây hoa mộc lan cũng phải thuận theo mùa nếu không cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

  Đất trồng và nhiệt độ

  Hoa mộc lan yêu cầu phải có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên không trồng cây nơi có gió mạnh, gió mạnh sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Mộc lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Cây cũng có thể trồng được trên những vùng đất tính axit nhẹ hoặc đất hơi kiềm, hoặc trên đất sét, đất sét pha cát. Nhưng cây khó có thể sinh trưởng và phát triển trên đất quá ướt hoặc khô cằn.

  Kỹ thuật trồng cây hoa mộc lan

  Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm. Để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan: 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

  Hoa Mộc lan chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Là loại cây ưa ẩm mới trồng nên tưới ít nhất 1 ngày 1 lần.

  Nên triết cành hoa Mộc lan vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh lúc cây thu mủ để qua đông. Trồng cây giống vào mùa Xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao.

  Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

  Tưới nước sau khi trồng hoa mộc lan

  Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục. Khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

  Phân bón cho cây hoa mộc lan

  Mộc lan cũng ưa dinh dưỡng, bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa nở

  Ứng dụng trang trí cây hoa mộc lan

  Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian. Từ trồng chậu để ban công, trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn..

  Toàn cây hoa mộc lan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra thân, lá, hoa mộc lan còn nhiều công dụng làm thuốc:. Nụ hoa mộc lan sắc uống, pha chế như loại thuốc bổ. Hoa trị viêm mũi, viêm xoang, đau bụng kinh, bí tiểu. Gỗ của cây được ưa chuộng đóng thuyền, ca nô lớn, vật liệu nội thất. Hương mộc lan rất thơm nên còn được ưa chuộng chiết xuất nước hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Echeveria
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yến Thảo
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây Tại Nhà Bạn
 • Cây Chuông Vàng Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thiết Mộc Lan Và Cách Chăm Sóc Thiết Mộc Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Trong Nước
 • Cách Trồng Cây Thiết Mộc Lan Khúc
 • Cách Trồng Lan U Lồi
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Vương Quốc Của Hoa Uất Kim Hương
 • Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan

  Cây thiết mộc lan là loại cây có nhu cầu về nước rất cao. Vì vậy, khi trồng thiết mộc lan làm cây nội thất cần cung cấp nước thường xuyên cho cây để cây có thể duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển tốt. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, không nên ngày nào cũng tưới nước, cần xem xét thời tiết và cân nhắc lượng nước cho phù hợp. Ngoài ra, việc cân nhắc lượng nước còn thông qua việc quan sát thân lá cây, hiện tượng xuất hiện trên thân lá cây sẽ phản ánh tương đối nhu cầu nước của cây. Bên cạnh đó,cần thường xuyên xới đất giúp đất tơi xốp, kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan và cáchchăm sóc cây thiết mộc lan như vậy sẽ giúp việc tưới nước sẽ trở nên dễ dàng hơn, nước có thể ngấm sâu xuống đất giúp cây hút dễ dàng hơn. Thông thường việc tưới nước cần thực hiện 1 đến 2 lần/ tuần đối với cây trồng trong nhà.

  Phân bón:

  Phân bón cũng kha quan trọng, cây cảnh cũng giống con người, nếu uống nước nhiều mà không ăn cơm thì sao ah? Cây cảnh cũng cần phân để duy trì chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm. Tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.

  Hầu như thiết mộc lan không có nhiều sâu bệnh. Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có thì thường là sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, nếu có hiện tượng vằn lá xuất hiện chỉ cần tiến hành bắt sâu thủ và loại bỏ các lá sâu là có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Trân Châu Ngọc Trai Cho Người Mới Chơi Chỉ 2
 • Khám Phá Giống Trân Châu Ngọc Trai Thủy Sinh Chỉ Sau 3 Tuần
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Trân Châu Ngọc Trai
 • Cách Trồng Cây Thủy Sinh Trân Châu Nhật
 • Cách Trồng Lan Trầm Tím Khi Mới Mua Về Chuẩn Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Dạ Ngọc Minh Châu Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Đài Loan Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mãng Cầu Xiêm Hiệu Quả Không Tưởng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh
 • Để cây sống và phát triển tốt, sau khi mua cây về các bạn đặt cây vào vị trí đã định trước khoảng 4 – 5 ngày sau đó đưa ra ngoài trời nơi có ánh sáng khoảng 3-4 ngày, sau đó lại đưa vào trong nhà, quá trình này lặp đi lặp lại 3-4 lần sẽ tăng khả năng sống và phát triển của cây khi đặt trong văn phòng hoặc nhà.

  Thiết Mộc Lan là cây chịu hạn tốt vì thế chỉ cần tưới 1 lần/tuần, mỗi lần khoảng 500ml nước ( 1 chai lavie)

  – Tùy thuộc độ ẩm của đất để xác định lượng nước cần tưới.

  – Dựa vào chậu cây cùng chất lượng đất để đưa ra lượng nước tưới phù hợp

  Một số bệnh thường gặp và cách xử lý bệnh:

  – Héo lá, khô đầu lá: nguyên nhân là do cây bị thiếu nước. Để xử lý, trước tiên các bạn cắt bỏ những lá bị hỏng sau đó tưới nước kết hợp với phun nước lên lá để cây nhanh hồi phục( thực hiện 2 lần/tuần.)

  – Vàng lá, thối thân, thối gốc: Nguyên nhân là do tưới nhiều nước khiến cây chết dần. Nếu phát hiện kịp thời cây có thể chữa được. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này là toàn bộ lá của mầm nào đó dần ngả sang màu vàng, kết hợp với viêc quan sát độ ẩm của đất

  – Nếu vàng lá và thấy một nhánh nào đó có có biểu hiện thôi bạn cắt tỉa và loại bỏ nhánh đó và bôi vôi vào vị trí mới cắt tỉa. Đồng thời di chuyển cây ra vị trí có ánh sang, nơi thông thoáng.

  – Có Biểu hiện bị đốm trắng: Nguyên nhân là do cây đặt trong môi trường có điều hòa máy lạnh thời gian dài dẫn đến xuất hiện vết đốm trắng ở lá, cuống lá. Xử lý bằng cách dùng khăn ấm lau sạch đốm trắng, sau đó các bạn dùng bình xịt có pha muốn hoặc pha nước rửa chén phun lên lá.

  – Cây bị bạch lá hay bạc trắng: Hiện tượng này là do câ thiếu ánh sáng thời gian dài, để xử lý tình trạng này các bạn di chuyển cây ra chỗ có ánh sang thích hợp, và chăm sóc cây đến khi cây có lá màu xanh lục mới chuyển vào vị trí cũ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc, Phòng Trị Bệnh Cho Cây Nhãn Thời Kỳ Chuẩn Bị Ra Hoa, Đậu Quả Non
 • Cây Mít Thái , Kỹ Thuật Trồng Mít Thái , Cây Giống Mít Thái Siêu Sớm
 • Cách Điều Khiển Mai Chiếu Thủy Ra Hoa Vào Dịp Tết
 • Chăm Sóc Mai Chiếu Thủy Ra Hoa Đúng Tết?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Mộc Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Cho Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Na Từ Hạt Siêu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thường Xuân, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Thuong Xuan
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dây Thường Xuân • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Muồng Hoàng Yến – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến
 • + Có khả năng cung cấp cây ăn quả trưởng thành từ 1 năm tuổi trở lên – giá trao đổi.

  + Luôn có khả năng cung cấp số lượng lớn với giá cả hợp lý.

  Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp dịu dàng,lãng mạn, cực kỳ sai hoa làm mê đắm bao trái tim.

  Cây hoa mộc lan rực rỡ, cực kỳ sai hoa, duyên dáng và sang trọng

   

   

  Những điều cần biết về cây hoa mộc lan 

  Ý nghĩa cây hoa mộc lan

  Mỗi loài hoa đề có ý nghĩa độc đáo. Riêng hoa mộc lan mang nhiều ý nghĩa:  Thể hiện vẻ đẹp lộng lẫy, quý phái và thanh cao, tình yêu thiên nhiên vô bờ. Ngoài ra mộc lan còn thể hiện lòng nhân từ, quảng đại. Vì vậy nếu ai đem lòng yêu mến tặng bạn một lẵng hoa mộc lan tuyệt đẹp thì đó chính là họ thể hiện lòng ngưỡng mộ đối với bạn.

  Đặc điểm cây hoa mộc lan

  Cây hoa mộc lan còn được biết đến với nhiều tên gọi: mộc hương,hoa một, cây Bạch Ngọc Lan, cây Ngọc Lan Hoa mộc niên, mộc giáng hương tuy nhiên cũng không được phổ biến lắm.

   

   

   

  Mộc lan có tên khoa học là Pierre Magnol có nguồn gốc từ Đông Á, Trung Mỹ, Bắc Mỹ

  Cây hoa mộc lan thuộc loài cây thân gỗ, tạo bóng mát tốt với chiều cao khoảng 2 – 30m. Lá mộc lan hình bầu dục thuôn dài, mọc so le,một mặt lá xanh bóng  ,mặt kia có lông tơ, viền lá không có răng cưa. cây rụng lá vào mùa đông . Hoa mộc lan có hình dáng dạng bông hoa ngọc lan nhưng to hơn gấp nhiều lần, có khi to bằng bàn tay cụp vào trông rất duyên dáng, sang trọng và đẹp mắt.

   

   

   

  Cánh hoa mộc lan dầy, bóng . Nhị hoa nhiều màu sắc rực rỡ không kém. Hoa mộc lan mọc  đơn lẻ ở đầu ngọn, mỗi nhánh nhỏ lại nở ra một bông hoa xinh đẹp. Mộc lan có nhiều màu sắc từ trắng, vàng, hồng, hồng đậm, hồng tím, hồng cánh sen hoặc phối trộn giữa màu trắng với các màu trên. Điểm đặc  biệt của cây hoa mộc lan đó chính là cây rụng lá rồi mới ra hoa, hơn nữa hoa cực kỳ sai, đến vài trăm bông trên một cây tạo một vẻ đẹp vô cùng lãng mạn và thu hút.

   

  Hoa Mộc Lan 

  Khi hoa mộc lan nở thì cành lộc chưa đâm chồi, lá non chưa nhú lên. Trên cây hoa chỉ thấy hồng,đỏ, trắng, vàng,một khoảng trời chỉ toàn hoa là hoa. Cánh hoa mộc lan cứng cáp và lâu tàn, có cây nở suốt tháng. Hoa mộc lan không chỉ có vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ mà còn có hương thơm đậm đà, vị trái cây nhiết đới ngọt ngào. Tuy sai hoa là vậy nhưng mộc lan khá khó đậu quả, và cũng khó gieo từ hạt.

   

  Cây hoa mộc lan trồng trước cửa nhà như lời mời chào thân thiện của chủ nhà

  Cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc lan

  Cây hoa mộc lan thuộc cây thân gỗ nên khá khỏe mạnh so với cây thân thảo tuy nhiên cây ưa thời tiết mát mẻ nên khi trồng và chăm sóc hoa mộc lan các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  Vị trí trồng mộc lan: Nên trồng cây có ánh sáng khuếch tán khoảng 70% bởi cây ưa mát, thoáng gió . Mùa hè nắng nóng gay gắt nên che bớt một phần cho cây.

   

   

  Đất trồng phù hợp với mộc lan:

  Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió,  thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

   

   

  Tưới nước:

  Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải, khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải  tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới.

  Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

   

   

  Phân bón cho cây hoa mộc lan

   

  Hoa mộc lan lung linh dưới nắng

  Mộc lan cũng ưa dinh dưỡng, bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa.

  Nhân giống mộc lan chủ yếu bằng phương pháp chiết cành, giâm cành vì gieo hạt khá khó. Nên chọn cành bánh tẻ, gần gốc để  tỷ lệ sống cao hơn. Nên Chiết vào mùa

  Xuân, hè khi thời tiết nóng ẩm và cây đang phát nhựa. Nên giâm mộc lan vào mùa thu,đông khi thời tiết khô hanh, ít sâu bệnh và cây đang thu mủ. Cây dễ bị mất nước sau khi cắt cành vì vậy bạn phải chú ý trong lúc hạ thổ, đánh bầu.

   

   

   

  Hoa Mộc Lan Đã Nở Hoa Tại Trung Tâm

  Ứng dụng trang trí cây hoa mộc lan

  Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian từ trồng chậu để ban công,  trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn..Toàn cây hoa mộc lan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

  Ngoài ra thân, lá, hoa mộc lan còn nhiều công dụng làm thuốc: Nụ hoa mộc lan sắc uống, pha chế như loại thuốc bổ. Hoa trị viêm mũi, viêm xoang, đau bụng kinh, bí tiểu.Gỗ của cây được ưa chuộng đóng thuyền, ca nô lớn, vật liệu nội thất

   

   

  Hương mộc lan rất thơm nên còn được ưa chuộng chiết xuất nước hoa.

  Thân, lá hoa mộc lan được dùng chế thuốc  chữa bệnh. Nụ hoa được sắc uống như một loại thuốc bổ. Hoa chế biến thành các loại thuốc trị nhiều bệnh: viêm mũi, viêm xoang, bí tiểu…

  Gỗ bền, đẹp được dùng phổ biến để đóng tàu, thuyền, ca nô lớn, đồ dùng  nội thất.

   

   

  Chúc bà con thu hoạch đạt năng xuất và chất lượng cao !

  TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG MỚI HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

  TRANG TRẠI SẢN XUẤT CÂY GIỐNG XUÂN KHƯƠNG

  ĐT: 097.868.7171 – 0927.082.082 – 0243.8760566

  ĐC: Đường đối diện UBND Thị Trấn Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  GPKD: 01J8002198 – MST: 0101925731

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Mộc Lan – Cây Hoa Bóng Mát Đẹp Rực Rỡ Độc Đáo Ở Việt Nam
 • Cây Hoa Mộc Lan – Cách Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách Tại Nhà
 • Hoa Dâm Bụt (Cách Trồng Dâm Bụt Ra Nhiều Hoa)
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Dâm Bụt Cho Hoa Đẹp Bốn Mùa
 • Mua, Bán Cây Hoa Chuối Pháo
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Mộc Cho Vườn Nhà Ngát Hương Thơm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mõm Chó Nở Đúng Vào Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Mõm Sói Antirrhinum
 • Hạt Giống Hoa Mõm Sói Đẹp Mua Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Mắt Nai (Hoa Tô Liên) Từ Hạt
 • Giới thiệu về cây hoa mộc

  Theo khoa học, cây hoa mộc còn được gọi là cây Osmanthus fragrans. Cây hoa mộc có xuất xứ từ những tỉnh của phía nam Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Ở Việt Nam, cây hoa mộc còn có nhiều tên gọi như: cây mộc hương, cây mộc tê, cây quế hoa. Cây hoa mộc có đặc điểm là thân gỗ, vỏ cây có màu nâu nhạt.

  Thân cây hoa mộc có đường kính dao động từ 20cm – 30cm. Cây có nhiều nhánh với chiều cao trung bình là 4m – 6m. Tuổi thọ của cây cao, lá cây mọc so le nhau. Nhiều cây đại thụ chiều cao có thể lên tới 10m với đường kính khoảng 50cm. Những lá của cây có dạng hình lượn sóng.

  Cây hoa mộc có lá rộng khoảng 5cm – 15cm, chiều dài từ 12cm – 30cm. Mỗi lá thường có nhiều lông ở hai mặt. Cây hoa mộc có đặc điểm nở quanh năm, phổ biến nhất là mùa thu. Hoa có nhiều màu khác nhau như: màu vàng, màu cam hoặc màu trắng, mọc thành chùm sát ngọn. Vậy, cách chăm sóc cây hoa mộc như thế nào?

  Công dụng của cây hoa mộc

  Ngày nay, cây hoa mộc được trồng phổ biến là bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại, cụ thể như sau:

  Trang trí

  Cây hoa mộc có dáng đẹp, cho ra nhiều hoa nên rất thích hợp để trang trí cho các khuôn viên hoặc sân vườn biệt thự. Cây hoa mộc còn được trồng phổ biến ở các đình chùa bởi theo phong thủy, cây hoa mộc có công dụng để xua đuổi tà khí. Cây hoa mộc có giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là cây có tuổi thọ cao thì càng có giá trị. Cách chăm sóc cây hoa mộc như thế nào?

  Chữa bệnh

  Bên cạnh việc trang trí, cây hoa mộc còn có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Cây hoa mộc có thể dùng để chữa những bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa. Mặt khác, thành phần của cây được sử dụng trong các bài thuốc chữa lạnh thận, đau dạ dày, ho có đờm, đau gan. Vỏ của cây hoa mộc khi sắc nước uống sẽ sáng mắt. Rễ cây hoa mộc trị bệnh đau xương, phong tê thấp hiệu quả.

  Cách trồng cây hoa mộc

  Để có thể trồng cây hoa mộc, bạn cần biết được tiêu chuẩn về nhiệt độ, đất trồng và kỹ thuật trồng cây hoa mộc, cụ thể như sau:

  Tiêu chuẩn nhiệt độ

  Cây hoa mộc là loại cây có đặc điểm là ưa bóng râm, không thích hợp ở những nơi có ánh sáng mạnh. Nếu trồng cây hoa mộc trong chậu, bạn nên cho cây ra tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian là 6 tiếng/ngày. Cây hoa mộc sinh trưởng và phát triển mạnh vào những mùa mưa ẩm. Cây phát triển tốt nhất là ở nhiệt độ từ 15 độ C – 28 độ C. Việc tìm hiểu về nhiệt độ sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây hoa mộc tốt nhất.

  Tiêu chuẩn đất trồng

  Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây. Chọn được loại đất trồng phù hợp sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây hoa mộc tốt nhất. Loại đất thích hợp để trồng cây hoa mộc là đất tơi xốp, màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Đất trồng cây phải có chế độ thoát nước tốt để giúp cây phát triển tốt hơn.

  Kỹ thuật trồng cây

  Hiện nay, cây hoa mộc chủ yếu được trồng bằng cách giâm cành. Trước khi trồng cây, bạn nên chọn những cành cây hoa mộc to khỏe, mọc cách năm. Nên chọn những cành già để có tỷ lệ đâm chồi cao hơn. Khi trồng cây, bạn đào đất và cho một cành cây hoa mộc xuống dưới đất vừa đào. Tiếp đó, bạn lấp đất sâu cho cây hoa mộc khoảng 16cm và ấn chặt đất, dùng viên gạch dựng đứng cho cây mọc thẳng.

  Trong tháng đầu tiên, bạn nên tưới nước giữ ẩm để giúp cành chôn nhanh ra rễ. Nhớ quan sát phần gạch bị đè và nếu thấy rễ không chuyển sang màu vàng thì cho thấy rễ còn non. Trong trường hợp này, bạn nên cho cây sinh trưởng tiếp đến khi rễ ngả vàng thì cắt cành ra cây mẹ và đem trồng cây. Cây hoa mộc là cây nhiệt đới nên cần cung cấp nước đầy đủ. Ban đầu khi mới trồng cây, bạn nên tưới 2 ngày/lần. Sau đó, căn cứ vào độ ẩm và điều kiện khí hậu để điều chỉnh lượng nước phù hợp.

  Cách chăm sóc cây hoa mộc như thế nào? Việc chăm sóc cây hoa mộc là vô cùng cần thiết để đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt. Trường hợp bạn trồng cây hoa mộc ở trong chậu thì tùy vào khả năng sinh trưởng và kích thước của chậu để cắt tỉa cảnh phù hợp.

  Thông thường, cây hoa mộc nên cắt tỉa vào mùa thu sau khi cây ra hoa. Vào mùa xuân, bạn cũng nên loại bỏ những cành cây khô hoặc bị côn trùng phá hoại. Theo định kỳ mỗi năm, bạn nên tỉa cây và thay đất ít nhất là 1 lần. Mặt khác, bạn cũng nên thường xuyên làm cỏ sạch, tưới tắm giúp lá cây không còn bụi bặm gây bệnh hại.

  Lời kết

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: [email protected]
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Mã Tiên Nữ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Loa Ken Cho Hoa Đẹp, Ít Sâu Bệnh Nhất
 • Làm Thế Nào Để Trồng Cây Hoa Loa Kèn Cho Ra Nhiều Hoa?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Loa Kèn Siêu Đơn Giản
 • 【Hướng Dẫn】Cách Trồng Hoa Loa Kèn Và Chăm Sóc Hoa Loa Kèn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Cho Vườn Nhà Rực Rỡ Ngày Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Ra Hoa
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đẹp
 • Những Sai Lầm Khiến Hoa Mai Không Nở Ở Miền Bắc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam Tại Nhà Rất Đơn Giản
 • Moitruong24h – Cây Mộc lan có nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Mộc lan thích hợp nhất vào cuối Thu hoặc đầu Đông.

  Đặc điểm của cây hoa Mộc lan

  Mộc Lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae, phân bố rải rác ở khắp mọi nơi trên Thế Giới, chúng tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở một số nơi như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và ở cả Nam Mỹ. Mộc Lan thuộc loại thân gỗ, là cây bóng mát có chiều cao từ 2-30m. Lá thuộc dang lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng bóng, mặt dưới còa lông tơ. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn nhiều lần, chúng thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng có màu sắc khác nhau.

  Cây Hoa Mộc lan, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng cùng vẻ đẹp yêu kiều mỹ lệ. Mộc Lan thường có rất nhiều màu sắc và màu nào cũng rất đẹp. Với màu trắng đặc trưng, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao mang lại sự quý phái cho gia chủ. Màu hồng thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, yêu đời mang lại cho gia chủ một cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Màu xanh, màu của may mắn, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, vận khí dồi dào, thuận lợi về sức khỏe.

  Mộc Lan còn có nhiều tên gọi khác nhau như Mộc hương hoa, Bạch ngọc lan, Ngọc lan hoa, Mộc niên, Mộc giáng hương, nhưng thường cái tên Mộc Lan vẫn là phổ biến nhất.

  Vì hoa Mộc lan được phân bổ ở khắp nơi, thích hợp trồng vào mùa có khí hậu mát mẻ nên kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan cũng phải thuận theo mùa nếu không cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

  Đất trồng và nhiệt độ

  Vì Hoa Mộc Lan yêu cầu phải có nhiều ánh sáng, tuy nhiên không trồng cây nơi có gió mạnh, gió mạnh sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Mộc Lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Cây cũng có thể trồng được trên những vùng đất tính axit nhẹ hoặc đất hơi kiềm, hoặc trên đất sét, đất sét pha cát nhưng cây khó có thể sinh trưởng và phát triển trên đất quá ướt hoặc khô cằn.

  Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan

  Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

  Hoa Mộc lan chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Là loại cây ưa ẩm mới trồng nên tưới ít nhất 1 ngày 1 lần.

  Nên triết cành hoa Mộc lan vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh lúc cây thu mủ để qua đông. Trồng cây giống vào mùa Xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao.

  Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

  Tưới nước

  Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục, khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

  Phân bón cho cây hoa mộc lan

  Mộc lan cũng ưa dinh dưỡng, bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa nở

  Ứng dụng trang trí cây hoa mộc lan

  Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian từ trồng chậu để ban công, trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn..

  Toàn cây hoa mộc lan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra thân, lá, hoa mộc lan còn nhiều công dụng làm thuốc:. Nụ hoa mộc lan sắc uống, pha chế như loại thuốc bổ. Hoa trị viêm mũi, viêm xoang, đau bụng kinh, bí tiểu. Gỗ của cây được ưa chuộng đóng thuyền, ca nô lớn, vật liệu nội thất. Hương mộc lan rất thơm nên còn được ưa chuộng chiết xuất nước hoa.

  TD (theo vietq.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Ra Hoa Thu Tài Lộc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Hấu Tại Nhà Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cần Sa Và Những Điều Cần Biết
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Cà Phê
 • Cây Ngũ Gia Bì Có Trồng Trong Nhà Được Không?
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Mõm Chó – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mõm Chó Tốt Nhất
 • Hạt Giống Hoa Mõm Sói
 • Cách Trồng Và Lấy Hạt Cây Hoa Mắt Nai
 • Hoa Mắt Nai – Sắc Hoa Cho Không Gian
 • Cây Hoa Ngũ Sắc – Kỹ Thuật Và Chăm Sóc Từ A
 • Cây Mộc sinh trưởng mạnh trong mùa mưa ẩm, ra hoa rải rác quanh năm, hoa nhiều song hiếm khi thấy quả. Đây cũng là cây không ưa ánh sáng mạnh, cũng không ưa bóng râm. Mỗi ngày yêu cầu được chiếu sáng từ 6 đến 8 tiếng. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng tốt từ 15 – 28°C.

  Cây hoa Mộc được xem là loài hoa thanh lịch nên thường được trồng ở các vườn cảnh, trang trí nơi sân vườn, đặc biệt trong các đền chùa danh thắng. Cũng chính bởi đây là cây lâu năm nên hôm nay, tiệm sẽ hướng dẫn trồng trồng cây hoa Mộc tương đôi đơn giản, không mất công chăm sóc mà lại cho hoa thơm ngào ngạt.

  Đất trồng

  Đất trồng là yêu cầu cốt lõi để cây có sinh trưởng và phát triển hay không. Do đó đất trồng hoa Mộc cũng đòi hỏi phải tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, lớp đất dày.

  Hướng dẫn trồng cây hoa Mộc

  Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc đúng cách nhất vẫn là trồng bằng cành. Chọn cành to khỏe mọc cách năm. Ở vị trí trồng, dùng cuốc đào lên, cho cành cây vào. Sau đó lấp sâu 15cm, lấp kín đất, ấn chặt. Bên trên dùng 1 viên gạch dựng đứng để cho cây mọc thẳng lên trên. Nếu như cành chôn quá dài, cũng có thể tùy cơ uốn hình.

  Khoảng hơn 1 tháng sau thì cành chôn mọc rễ, quan sát phần bị đè gạch. Nếu thấy rễ không chuyển sang màu vàng chứng tỏ rễ còn non. Có thể để nó sinh trưởng tiếp 1 thời gian nữa, đợi đến khi rễ chuyển sang màu vàng thì cắt cành chôn ra khỏi cây mẹ để đem trồng.

  Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc đúng cách nhất vẫn là trồng cành

  Cắt tỉa

  Khi trồng cây trong chậu, tuỳ theo tình hình sinh trưởng mà cắt tỉa. Thông thường vào mùa Thu sau khi ra hoa nên cắt thưa. Đầu Xuân nên cắt bỏ bớt những cành khô và những cành bị côn trùng phá hoại. Tốt nhất mỗi năm thay đất 1 lần. Chú ý cắt tỉa cành để cây nảy cành mới. Cây mộc ưa sạch sẽ, vì vậy khi lá cây bị phủ bụi khá dày cần lau sạch mặt lá, nếu không sẽ dễ bị sâu bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Mộc Qua Nhật Bản Hoặc Cây Mộc Hương: Mô Tả Về Giống Và Ảnh, Đặc Điểm Canh Tác, Trồng Và Chăm Sóc
 • Đôi Chút Về Cây Mộc Qua Nhật ‘Chojubai’ (Chaenomeles Japonica ‘Chojubai’)
 • Cây Hoa Mai Đỏ (Cây Mộc Qua)
 • Cây Hoa Mã Tiên Nữ – Mã Tiên Mỹ Nữ
 • Sàn Giao Dịch Vật Tư Kỹ Thuật Nông Nghiệp Aloari
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100