Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dừa Dứa Và Dừa Xiêm Xanh

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Ghép Mai – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
 • Sắc Xanh Mướt Đem Đến Không Gian Tràn Ngập Sức Sống
 • Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mười Giờ Úc
 • Cây Mười Giờ Úc • Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa
 • Cây Tía Tô Cảnh – Cách Trồng Và Chăm Sóc
 •     Hiện nay, dừa dứa và dừa xiêm xanh là hai giống dừa đang được các nhà vườn rất quan tâm, đây là hai giống có thời gian cho trái sớm (khoảng 3,5 năm sau khi trồng), lại có năng suất cao, chất lượng trái ngon nên đang được nhiều nhà vườn đầu tư trồng để thay thế giống dừa địa phương đã cằn cỗi.

      Việt Nam là nước có sản lượng dừa khá lớn nhưng năng suất không cao do thiếu đầu tư và chăm sóc. Cây dừa hiện nay được xem là cây ăn trái có nhiều tiềm năng và triển vọng, đặc biệt là nhóm dừa lùn, cho trái sớm, năng suất cao và chất lượng ngon cần có chiến lược đầu tư chăm sóc nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao và lợi ích lâu dài.

      Kiên Giang, ngoài lợi thế nuôi trồng thủy sản, sản xuất lúa gạo, việc trồng các loại cây trồng ở vùng đất ven sông và biển tây có hiệu quả kinh tế cao đang dần dần phát triển trong tỉnh.Dừa là một cây trồng dễ chăm sóc và cần vốn đầu tư thấp, tuy nhiên trước đây người nông dân khi tiến hành cải tạo vườn để trồng dừa thì chỉ sử dụng những giống dừa cao (dừa ta), là giống dừa đã có lâu đời, dễ thích nghi với mọi loại đất nhưng thiếu đầu tư nên cho năng suất thấp. Hiện nay, dừa dứa và dừa xiêm xanh là hai giống dừa đang được các nhà vườn rất quan tâm, đây là hai giống có thời gian cho trái sớm (khoảng 3,5 năm sau khi trồng), lại có năng suất cao, chất lượng trái ngon nên đang được nhiều nhà vườn đầu tư trồng để thay thế giống dừa địa phương đã cằn cỗi. Để trồng dừa có hiệu quả cao, khi trồng cần chú ý một số điểm sau:

       Chọn cây giống: Chọn cây giống:Trồng dừa trước tiên phải chọn được cây giống khoẻ mạnh, xanh tốt, chu vi cổ thân to, không bị sâu bệnh và dị dạng, nhiều lá và tách lá chét sớm, lá có màu xanh sậm, cao trên 20 cm và cây có đeo thẻ kiểm nghiệm chất lượng của đơn vị sản xuất. Đặc biệt đối với dừa dứa phải xác định mùi dứa đặc trưng bằng cáchbẻ một phần đầu rễ non hoặc lá non vò dập nếu ngửi thấy mùi như mùi lá dứa thì chính xác là dừa dứa. Bà con nên mua cây giống ở những Trung tâm Giống, các cơ sở sản xuất giống hoặc các đại lý bán giống uy tín.

       Thời vụ và khoảng cách trồng: Chủ yếu tuỳ thuộc vào chế độ mưa mỗi vùng, thích hợp nhất là ngay sau vài cơn mưa đầu mùa, lúc này thời tiết thuận lợi giúp cho cây con mau bén rễ, sớm phục hồi và phát triển nhanh. Thời điểm trồng thường vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch (dl). Tuy nhiên, ở những nơi chủ động được nguồn nước tưới thì dừa có thể trồng quanh năm.Khoảng cách và mật độ trồng tùy theo thiết kế vườn trồngsao cho khi cho trái ổn định (trên 5 năm tuổi) thì cây không giáp tán với nhau.Khoảng cách trồng cây cách cây 7m x 7m, trồng thâm canh thì 6m x 6m. Nếu trồng xen các loại cây khác thì khoảng cách có thể thưa hơn khoảng 1m và cây trồng xen cách gốc dừa ít nhất là 2m.

       Phương pháp trồng: Trước tiên phải chuẩn bị hố với kích thước ngang 0,6m x rộng 0,6m x sâu 0,6m; trộn 10 – 15 kg phân hữu cơ hoai mục với đất đã được đào lên (sử dụng lớp đất mặt không nên sử dụng đất sét bên dưới), trộn xong lấp hỗn hợp này trở lại hố và đắp thêm đất tạo mô thấp khoảng 10 đến 20 cm so với mặt liếp là vừa. Sau đóđào hốc hình tròn có đường kính 40cm, sâu 40cm ngay giữa mô, bón lót thêm 0,5 kg phân lân rãi đều xuống hố (đối với vùng đất xấu có thể bón 1kg), đặt cây giống vào hốc (cây giống phải được tháo bỏ phần vỏ bầu bằng nylon, đặt gáo dừa hướng vào trong liếp và thân cây ra hướng mương) sau đó lấp đất lại, ém đất xung quanh vừa phải, cắm cọc giữ cho cây khỏi ngã hoặc gió lay làm đứt rễ. Sau khi trồng nên che phủ xung quanh gốc cây bằng các vật liệu hữu cơ sẵn có như rơm khô, cỏ khô không hạt, rễ cây lục bình…để giữ ẩm và hạn chế xói mòn đất khi tưới.

       Chăm sóc bón phân: Việc chăm sóc dừa cũng rất phức tạp và phải đúng cách. Liều lượng phân bón cho dừa tùy thuộc vào loại đất trồng, có trồng xen hay thâm canh, màu lá trên cây dừa (xanh biếc hay đã ngã vàng), có thể áp dụng công thức như sau:

  Tuổi cây (năm)

  Loại phân (kg/cây/năm)

  Đạm (Urea)

  Super lân

  KCL

  3 tháng sau trồng

  0,11

  0,20

  0,20

  1

  0,36

  0,67

  0,50

  2

  0,54

  1,00

  1,30

  3

  1,09

  2,00

  1,30

  4

  1,52

  2,50

  2,00

  5

  2,17

  3,13

  2,50

       Đối với cây từ 1 đến 3 năm tuổi thì mỗi năm bón 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa, lần đầu vào tháng 5-6 dl và lần sau gần cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 dl. Phân được trộn đều, cuốc bốn lỗ quanh gốc theo hình chiếu tán, cách gốc 0,5 đến 1,2 m tùy độ tuổi của cây, bón đều lượng phân rồi lấp đất lại.

       Đối với dừa từ 3,5 năm đến 5 năm sau khi trồng, cây bắt đầu cho trái ổn định ta có thể chia lượng phân ra bón 3 đến 4 lần/năm, lần đầu bón 30% lượng phân vào đầu mùa mưa, lần 2 và 3 bón mỗi lần 20% lượng phân, lần cuối bón 30% trước khi dứt mưa khoảng 1 tháng. Phân được trộn đều, xới đất xunh quanh gốc và cuốc một đường rảnh đường kính cách gốc khoảng 1,5 đến 2m, sâu 10 cm, rộng 40cm sau đó bón đều lượng phân vào rảnh rồi lấp đất phủ kín bề mặt, lần bón phân tiếp theo xới đất liền kề và nới rộng ra hơn lần trước.

       Ngoài ra, cũng có thể rải phân xunh quanh gốc dừa sau đó bồi bùn vào đầu mùa mưa. Trên vùng đất phèn bón thêm vôi từ 1 đến 3 kg cho một gốc tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất (bón vôi trước, sau vài cơn mưa đầu mùa thì tiến hành bón phân vô cơ).Đối với những vùng đất cao nên tưới nước cho dừa vào mùa khô (tưới 1-2 lần/tuần).

       Quản lý một số đối tượng chính: Cây mới trồng 1 đến 2 tuổi hàng tháng phải phun một lần thuốc trừ bọ cánh cứng hại dừa, có thể dùng Vitako hay Regent phun trực tiếp lên ngọn dừa, nếu không chúng cắn phá gây thiệt hại, mất sức dừa. Để hạn chế chuột, kiến vương, đuông phá hại nên thường xuyên dọn nhen dừa, rửa sạch sẽ những lá già, những buồng không đậu trái hoặc đã thu hoạch xong cần chặt bỏ. Dùng 300g mạt cưa trộn với 300g Basudin 10H rải lên các kẻ nách lá từ trên đọt xuống định kỳ 3 tháng/1 lần hoặc dùng vải mùng bọc túi thuốc đã được trộn mùn cưa treo trên ngọn cây hoặc nách lá.Sau khi trồng từ 3,5 đến 4 năm dừa sẽ ra trái, bình quân mỗi năm cây dừa có khả năng cho từ 100 đến 120 trái/cây. Đối với dừa uống nước thu hoạch khi nước dừa còn đầy trong trái, tuổi trái khoảng 6-7 tháng, nước dừa lúc này ngọt và ngon, riêng dừa dứa có mùi thơm lá dứa rất đặc trưng. Còn đối với dừa để giống thì ta nên thu trái đủ độ chín từ 11 đến 12 tháng tuổi, vỏ trái đã chuyển sang màu nâu, khi lắc nghe róc rách.

   

       – Th.s Lê Hữu Toàn –

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Kĩ Thuật Trồng Cà Phê Công Nghệ Cao Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
 • Cây Trầu Bà Đế Vương
 • Cây Kim Ngân Phong Thủy Giá 135K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Chí Linh Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch
 • 17. Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa – Tâm Việt Agri
 • Cách Chăm Sóc Cây Dừa Dứa Sai Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Lan Hạt Dưa
 • Cách Chăm Sóc Cây Khế Gân Ra Trái Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Tiểu Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Lách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Xà Lách Cho Năng Suất Bội Thu
 • Kỹ thuật bón phân cho Cây Dừa Dứa

  Giai đoạn 0-3 năm tuổi: Mỗi năm nhà vườn nên bón 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa. Lần đầu bón vào tháng 5-6 dl và lần sau gần cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 dl. Phân bón được trộn đều, Bà con cuốc bốn lỗ quanh gốc theo hình chiếu tán, cách gốc 0,5 đến 1,2 m tùy độ tuổi của cây, bón đều lượng phân rồi lấp đất lại.

  Giai đoạn từ 3,5 – 5 năm tuổi: Lúc này cây bắt đầu cho trái ổn định ta có thể chia lượng phân ra bón 3 đến 4 lần/năm. Lần đầu, Bà con bón 30% lượng phân vào đầu mùa mưa. Lần 2 và 3 Bà con bón mỗi lần 20% lượng phân, lần cuối bón 30% trước khi dứt mưa khoảng 1 tháng.

  Kỹ thuật bón phân cho Cây Dừa Dứa

  Cách bón: Bà con trộn đều phân, tiến hành xới đất xunh quanh gốc và cuốc một đường rãnh có đường kính cách gốc khoảng 1,5 đến 2m, sâu 10 cm, rộng 40cm sau đó bón đều lượng phân vào rãnh rồi lấp đất phủ kín bề mặt. Lần bón phân tiếp theo, Bà con xới đất liền kề và nới rộng ra hơn lần trước.

  Đặc biệt, trên vùng đất phèn bón thêm vôi từ 1 đến 3 kg cho một gốc tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất (bón vôi trước, sau vài cơn mưa đầu mùa thì tiến hành bón phân vô cơ). Đối với những vùng đất cao nên tưới nước cho Dừa vào mùa khô (tưới 1-2 lần/tuần).

  Tưới nước: Những ngày đầu sau khi trồng, Bà con cần tưới cho cây 1-2 ngày/lần. Cây bén rễ, mùa khô cần tưới 3 – 4 lần/tháng. Sau đó Bà con cần theo dõi độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới.

  Làm cỏ: Bà con chỉ làm cỏ xung quanh gốc khoảng 1 – 2m. Không nên làm sạch cỏ để tạo vùng tiểu khí hậu ổn định và giúp thiên địch có chỗ khu trú.

  Cách phòng trừ sâu bệnh hại Cây Dừa Dứa

  Bà con cần thường xuyên kiểm tra, quan sát lá non trên đọt, nếu thấy lá khô héo, có các vệt nâu dài dọc theo gân lá, vạch kẽ lá để xem bên trong có trứng, ấu trùng hay thành trùng để kịp thời phòng trị.

  Cách phòng trừ sâu bệnh hại Cây Dừa Dứa

  Phòng bệnh cho cây mới trồng từ 1 đến 2 tuổi hàng tháng phải phun một lần thuốc trừ bọ cánh cứng hại Dừa, có thể dùng Vitako hay Regent phun trực tiếp lên ngọn Dừa.

  Để hạn chế Chuột, Kiến Vương, Đuông phá hại nên thường xuyên dọn nhen Dừa, rửa sạch sẽ những lá già, những buồng không đậu trái hoặc đã thu hoạch xong cần chặt bỏ. Bà con dùng 300g mạt cưa trộn với 300g Basudin 10H rải lên các kẽ nách lá từ trên đọt xuống định kỳ 3 tháng/1 lần hoặc dùng vải mùng bọc túi thuốc đã được trộn mùn cưa treo trên ngọn cây hoặc nách lá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Cây Chanh. Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Cho Năng Suất Cao.
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trầm Hương
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bòn Bon
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Móng Bò
 • Hướng Dẫn Trồng Dừa Dứa Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Màu
 • Cây Lan Hạt Dưa Cẩm Thạch
 • Cây Địa Lan Hoàng Vũ: 6 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Ra Nhiều Hoa
 • 10 Cây Khế Bonsai Đẹp, Khế Mini, Khế Gân U Nần Cổ Kính Đẹp Nhất 2022
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh
 • Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà con nên trồng những giống cho năng suất, chất lượng tốt. Dừa dứa (xiêm thơm – Thái Lan) (tiếng Anh là Aromatic Coconut) có thể đáp ứng những yêu cầu này.

  Giống dừa hiệu quả kinh tế cao bạn cần biết

  Dừa dứa được trồng ở nhiều địa phương, từ các tỉnh miền Trung đến Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng ven biển đặc biệt thích hợp với dừa dứa. Loại cây này ưa đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao và đất không quá phèn hay quá mặn, độ pH từ 5 trở lên có thể trồng tốt. Trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ. Dừa dứa thuộc nhóm dừa lùn, giống đồng hợp tử (homozygous). Nếu trồng chuyên canh dừa dứa cách ly với các vườn dừa khác giống thì không có khả năng lai tạp. Dạng cây, trái giống dừa xiêm xanh, chỉ khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng hạn mùi thơm càng đậm. Bộ rễ và lá cũng có mùi thơm.

  Cây trồng sau 3 năm cho trái. Bình quân cho 15 buồng, tương đương 220 trái/năm. Năng suất cao và ổn định ở cây từ 6 đến 25 năm tuổi.

  II. Chọn giống

  Dừa dứa có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài trên 20 năm. Nó có vị thế quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn, du lịch sinh thái… Vì thế, việc chọn giống để trồng là rất quan trọng vì nếu lầm lẫn trong khâu chọn giống thì năng suất thấp, chất lượng kém.

  Vườn cây đầu dòng phải được trồng thuần dừa dứa và hoàn toàn cách ly với các vườn dừa khác giống. Cây giống được nuôi trong túi nhựa kích thước trung bình 20x 28cm, chiều cao cây từ 50cm trở lên, có 4 – 5 tàu lá, không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển.

  III. Cách trồng

  Chuẩn bị đất: Khai hoang theo rãnh để tránh gây biến đổi sinh thái môi trường và gây bất lợi cho sự phát triển cây trồng.

  Mô liếp trồng: Vùng đất cao ráo hay đất cát không cần lên liếp mà chỉ cần cày sâu 20- 30cm và dọn sạch cỏ, rễ cây. Đất phù sa thấp cần lên liếp để chống ngập úng. Tùy độ sâu của tầng phèn mà thiết lập mương liếp cho phù hợp. Liếp đơn bề rộng khoảng 4-5m. Liếp đôi bề rộng khoảng 9-10m. Chiều sâu mương không được vượt quá tầng sinh phèn. Nếu đất thấp cần lên mô cao 0,3- 0,7m, sau đó bồi đất hàng năm.

  Mô hay hốc trồng: Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 – 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  Khoảng cách trồng: Trung bình cây cách cây 5,5m-6m, hàng cách hàng 6m. Mỗi hecta trồng 280-300 cây.

  Trồng: Đặt cây con ở vị trí giữa mô hay hốc trồng; không lấp đất cao hơn cổ thân cây con; cố định cây để phòng chống đổ ngã và che gốc giữ ẩm.

  IV. Chăm sóc

  Tưới nước: Những ngày đầu sau khi trồng cần tưới cho cây, 1-2 ngày/lần. Cây bén rễ, mùa khô cần tưới 3 – 4 lần/tháng. Theo dõi độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới.

  Làm cỏ: Chỉ làm cỏ xung quanh gốc khoảng 1 – 2m. Không nên làm sạch cỏ để tạo vùng tiểu khí hậu ổn định và giúp thiên địch có chỗ khu trú.

  Trồng xen: Là biện pháp kỹ thuật có ảnh hưởng tốt cho cây sinh trưởng. Trong những năm đầu có thể trồng các loại cây họ Đậu và xen các loại cây cam, quýt, ổi…

  Bón phân:

  – Phân hữu cơ: Khoảng 20 – 30kg/cây/năm, bón đều khắp tán cây và cuốc xới chôn vùi phân xuống sâu 1 – 3 tấc. Đào 3 – 6 hốc xung quanh tán cây có kích thước 0,4 x 0,4 x 0,4m, bón phân và lấp đất lại. Cần lưu ý độ ẩm của đất, tránh quá ẩm hay khô hạn kéo dài.

  – Phân hóa học:

  + Cây 1 – 2 năm tuổi: Bón cách gốc 15 – 50cm. Liều lượng: 200g urê, 300g lân, 150- 300g kali, chia ra 4 lần/năm.

  + Cây 3 năm tuổi trở lên: Bón đều cả tán cây. Liều lượng: 1kg urê, 1 – 2kg lân, 1,5 – 2kg kali. Chia ra 2 – 3 lần/năm. Bón 1 – 2kg vôi đầu mùa mưa.

  Phòng trừ sâu – bệnh gây hại:

  – Dùng Supracide, Bassan diệt rầy..; Basudin 50Ec, Fenbis… diệt sâu ăn lá.

  – Dùng chế phẩm Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa hay dầu ăn, lắc đều, đổ vào nõn dừa có bọ gây hại (xử lý vào mùa mưa đạt hiệu quả cao hơn). Dùng 1g Actara 25WG pha 5 ml nước bơm vào thân cây. Hay dùng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt vào đọt non cây dừa.

  Câu Hỏi Thường Gặp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Đậu Đũa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Đũa Cho Quả Sai
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Đũa Trong Vườn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Đũa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Trong Chậu Làm Cây Bonsai Chưng Bày Ngày Tết
 • Cây Giống Dừa Xiêm Dứa Lùn Cao Sản ( Dừa Xiêm Dứa)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Đạt Năng Suất Cao
 • Các Loại Giống Lạc Tiên & Chanh Leo Có Ở Vn
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ
 • Cây Mít Siêu Sớm Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Siêu Sớm Cho Quả Quanh Năm
 • Thay vì phải tốn nhân công leo trèo để hái như các loại dừa thông thường, với giống Dừa Xiêm Dứa Lùn Cao Sản (Dừa Xiêm Dứa) da xanh mọc cao từ 1-2 mét, khiến nhiều nông dân thích thú quyết tâm đầu tư đã thu được nhiều lợi nhuận. Hiện là cây dừa này có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài, khoảng trên 25-30 năm, trung bình 26 ngày thu hoạch 1 lần.

  Dưa xiêm dứa cao sản ra trái chi chít, dáng thấp lùn dễ thu hoạch

  Dừa Xiêm Dứa Lùn Cao Sản chủ yếu là lấy uống nước, cơm mỏng. Nước dừa rất ngọt và bên trong có lớp cơm mỏng rất thơm.

  CHIA SẺ CÙNG BẠN MỘT VÀI THÔNG TIN VỀ GIỐNG DỪA XIÊM DỨA LÙN CAO SẢN

  Trung bình mỗi cây dừa cho từ 14-15 buồng dừa/năm, mỗi buồng đậu từ 10-15 trái nên thu nhập bình quân gần 2 triệu đồng/cây/năm. Với ưu điểm nước ngọt và có hương thơm dịu của mùi lá dứa, nên dừa xiêm tươi bán cho thương lái ngay tại vườn là 15.000 đồng/trái.

  Dừa xiêm dứa uống rất ngọt và thơm hơn nhiều giống khác

  Dừa xiêm dứa không như các loại cây ăn trái khác là cho trái theo mùa mà cho trái quanh năm, cứ 26 ngày là hái 1 lứa dừa mới.

  Khác với những loại cây dừa thông thường phát triển tới 7-10m mới cho ra quả, còn dừa xiêm lùn da xanh cho trái dày buồng, chi chít trái đến nỗi cành oằn xuống chỉ cách mặt đất. Vì vậy, khi đến vụ thu hoạch cũng không cần leo trèo.

  Anh Trần Công Quyền (Đồng Tháp) cho biết: “Loại dừa này không cần xịt thuốc, bón phân gì nhiều. Chỉ cần dưỡng cho có bộ lá xanh tốt. Chú ý phòng trị bọ cánh cứng xuất hiện phá hoại nhiều từ khoảng tháng 3 đến tháng 10 hàng năm”.

  Sau 2-2,5 năm, dừa bắt đầu cho trái và thu hoạch. Chính vì vậy, dù trồng kinh tế hay trồng để ăn trái tại nhà thì đây sẽ là giống dừa phù hợp nhất với bạn.

  KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC GIỐNG DỪA XIÊM DỨA LÙN CAO SẢN

  Cây dễ trồng và không kén đất, tuy nhiên, thích hợp nhất là đất có kết cấu tơi xốp, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đất không được quá nhiều phèn và độ pH từ 4,8 trở lên.

  Trung bình cây cách cây 5,5m-6m, hàng cách hàng 6m. Mỗi hecta trồng 280-300 cây.

  Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 – 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  Bạn đào một hố nhỏ tương đương với kích cỡ gấp 2 trái dừa giống. Cắt bầu nilon, đặt bầu vào hố đã đào rồi kéo túi bầu lên khỏi thân cây. Cuối cùng lấp đất vùng quanh cho kín trái là đạt.

  Những ngày đầu sau khi trồng cần tưới cho cây, 1-2 ngày/lần. Cây bén rễ, mùa khô cần tưới 3 – 4 lần/tháng.

  Phân hữu cơ khoảng 20 – 30kg/cây/năm, bón đều khắp tán cây và cuốc xới chôn vùi phân xuống sâu 1 – 3 tấc.

  Chỉ làm cỏ xung quanh gốc khoảng 1 – 2m.

  THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ HẠT GIỐNG DỪA XIÊM DỨA CAO SẢN DÀNH CHO CHUYÊN GIA

  Cung cấp hạt giống chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

  HÌNH ẢNH THỰC TẾ CÂY GIỐNG DỪA XIÊM DỨA CAO SẢN TẠI NHÀ VƯỜN

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm và hoạt động trong lĩnh vực chúng tôi cam kết sản phẩm đúng như mô tả và mang đến quý khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Nếu không hài lòng có thể đổi trả hoàn toàn miễn phí với thủ tục cực kỳ đơn giản.

  Hình ảnh thực tế tại cửa hàng của chúng tôi

  Hình ảnh thực tế tại cửa hàng của chúng tôi

  Với sứ mệnh của mình chúng tôi cùng đồng hành, hợp tác với nhà sản xuất bền vững đưa thương hiệu và sản phẩm chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.

  (Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

  Hotline / Zalo: 0916 056 189

  (Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

  Hotline/Zalo : 0983.16.0044

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Vào Chăm Sóc Cây Đào Cho Ngày Tết
 • Bán Cây Chuối Tràng Pháo Tại Hà Nội
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Qua Từng Giai Đoạn
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Mưa Bão Tại Lâm Đồng
 • Quy Trình Bảo Dưỡng Cảnh Quan
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Dừa Xiêm Dứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngò Gai (Mùi Tàu)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào Chơi Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lài
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Cây trồng sau 3 năm cho trái. Bình quân cho 15 buồng, tương đương 220 trái/năm. Năng suất cao và ổn định ở cây từ 6 đến 25 năm tuổi.

  Dừa được trồng ở nhiều địa phương, từ các tỉnh miền Trung đến Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng ven biển đặc biệt thích hợp với dừa dứa. Loại cây này ưa đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao và đất không quá phèn hay quá mặn, độ pH từ 5 trở lên có thể trồng tốt. Trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ.

  Dừa dứa thuộc nhóm dừa lùn, giống đồng hợp tử (homozygous). Nếu trồng chuyên canh dừa dứa cách ly với các vườn dừa khác giống thì không có khả năng lai tạp. Dạng cây, trái giống dừa xiêm xanh, chỉ khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng hạn mùi thơm càng đậm. Bộ rễ và lá cũng có mùi thơm.

  Dừa dứa có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài trên 20 năm. Nó có vị thế quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn, du lịch sinh thái… Vì thế, việc chọn giống để trồng là rất quan trọng vì nếu lầm lẫn trong khâu chọn giống thì năng suất thấp, chất lượng kém.

  Vườn cây đầu dòng phải được trồng thuần dừa dứa và hoàn toàn cách ly với các vườn dừa khác giống. Cây giống được nuôi trong túi nhựa kích thước trung bình 20x 28cm, chiều cao cây từ 50cm trở lên, có 4 – 5 tàu lá, không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển.

  2. Hướng dẫn cách trồng

  2.1 Chuẩn bị đất:

  Khai hoang theo rãnh để tránh gây biến đổi sinh thái môi trường và gây bất lợi cho sự phát triển cây trồng.

  2.2. Mô liếp trồng:

  Vùng đất cao ráo hay đất cát không cần lên liếp mà chỉ cần cày sâu 20- 30cm và dọn sạch cỏ, rễ cây. Đất phù sa thấp cần lên liếp để chống ngập úng. Tùy độ sâu của tầng phèn mà thiết lập mương liếp cho phù hợp. Liếp đơn bề rộng khoảng 4-5m. Liếp đôi bề rộng khoảng 9-10m. Chiều sâu mương không được vượt quá tầng sinh phèn. Nếu đất thấp cần lên mô cao 0,3- 0,7m, sau đó bồi đất hàng năm.

  2.3. Mô hay hốc trồng:

  Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 – 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  2.4. Khoảng cách trồng:

  Trung bình cây cách cây 5,5m-6m, hàng cách hàng 6m. Mỗi hecta trồng 280-300 cây.

  2.5. Cách trồng:

  Đặt cây con ở vị trí giữa mô hay hốc trồng; không lấp đất cao hơn cổ thân cây con; cố định cây để phòng chống đổ ngã và che gốc giữ ẩm.

  3. Chăm sóc

  3.1. Tưới nước:

  Những ngày đầu sau khi trồng cần tưới cho cây, 1-2 ngày/lần. Cây bén rễ, mùa khô cần tưới 3 – 4 lần/tháng. Theo dõi độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới.

  3.2. Làm cỏ:

  Chỉ làm cỏ xung quanh gốc khoảng 1 – 2m. Không nên làm sạch cỏ để tạo vùng tiểu khí hậu ổn định và giúp thiên địch có chỗ khu trú.

  3.3. Trồng xen:

  Là biện pháp kỹ thuật có ảnh hưởng tốt cho cây sinh trưởng. Trong những năm đầu có thể trồng các loại cây họ Đậu và xen các loại cây cam, quýt, ổi…

  3.4. Bón phân:

  – Phân hữu cơ: Khoảng 20 – 30kg/cây/năm, bón đều khắp tán cây và cuốc xới chôn vùi phân xuống sâu 1 – 3 tấc. Đào 3 – 6 hốc xung quanh tán cây có kích thước 0,4 x 0,4 x 0,4m, bón phân và lấp đất lại. Cần lưu ý độ ẩm của đất, tránh quá ẩm hay khô hạn kéo dài.

  – Phân hóa học:

  + Cây 1 – 2 năm tuổi: Bón cách gốc 15 – 50cm. Liều lượng: 200g urê, 300g lân, 150- 300g kali, chia ra 4 lần/năm.

  + Cây 3 năm tuổi trở lên: Bón đều cả tán cây. Liều lượng: 1kg urê, 1 – 2kg lân, 1,5 – 2kg kali. Chia ra 2 – 3 lần/năm. Bón 1 – 2kg vôi đầu mùa mưa.

  4. Phòng trừ sâu – bệnh gây hại:

  – Dùng Supracide, Bassan diệt rầy..; Basudin 50Ec, Fenbis… diệt sâu ăn lá.

  – Dùng chế phẩm Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa hay dầu ăn, lắc đều, đổ vào nõn dừa có bọ gây hại (xử lý vào mùa mưa đạt hiệu quả cao hơn). Dùng 1g Actara 25WG pha 5 ml nước bơm vào thân cây. Hay dùng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt vào đọt non cây dừa.

  Nguồn: sưu tầm

  Tìm bài này trên Google:

  • ky thuat trong dua xiem dua
  • dua xiem dua
  • cay dua xiem
  • kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn
  • mô hình trồng dừa xiêm lùn
  • dừa xiêm lùn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dừa Cạn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cau Vua Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Dứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Dứa Mật
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà Cho Kết Quả Mỹ Mãn
 • Cây Lan Trúc Phật Bà: 3 Bước Cơ Bản Khi Chăm Sóc Cây Phát Triển
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Hoa Đăng Mang Sắc Xuân Đến Cho Mọi Nhà
 • – Đất: Thích hợp với đất chua, có độ pH từ 4.5 đến 5.5. Có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng có hệ thống cấp và thoát nước đầy đủ.

  – Nhiệt độ: Thích hợp nhất vào khoảng 28-32độ C và có thể sinh trưởng bình thưởng từ 15-40 độ C.

  – Lượng mưa: Những nơi có lương mưa trung bình từ 1000-1200mm là trồng được.

  – Trước khi trồng nên để đất ải khoảng 15-25 ngày, không nên để đất khô, tránh xói mòn khi mưa lớn.

  – Cày sâu 25-30 cm, bừa lại nhiều lần để đảm bảo đất nhỏ, tươi xốp chỉ thực hiện trên hàng và luống dự định trồng tránh tốn thời gian và công sức

  + Cách lên luống: Chiều cao khoảng 20-25cm. khoảng cách giữa hai mép luống là để 30cm (thuận tiện cho việc đi lại)

  Hiện có 3 nhóm giống rất phổ biến chất lượng rất tố, bà con có thể tham khảo và lựa chọn:

  – Mật độ: Trung bình khoảng 55.000/ha, cây cách cây 30cm

  – Cách trồng: Dứa trồng bằng trồng, sau khi làm đất và bón lót cho chúng đẻ ải thì dùng dụng cụ đào một số có khoảng cách với phân để tránh tình trạng chồi không tiếp xúc, cho chồi vào hố nhớ nõn dứa phải cao hơn mặt đất một chút, lấp đất nén chắc để cây đứng vững, …

  Thường thì để xác định độ dinh dưỡng của cây hay lượng nước cấp như thế nào người ta sử dụng từ đó có chế độ và lịch bón phân hợp lý. EC lý tưởng của cây dứa phát triển tốt nhất là 2.4 đến 5.0 (ms/cm) còn TDS 1400-1680 (ppm). Cách chăm sóc cây dứa cơ bản như sau:

  – Tưới nước: Dứa có khả năng chịu hạn cao nhưng vào mùa khô nên để đất ẩm. Sau khi trồng nên dùng rơm, cỏ hoặc nilon phủ lên đất giữa hai hàng dứa để giữu ẩm và thêm chất mùn cho cây.

  – Thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc vì chúng sẽ ăn hết chất dinh dưỡng cấp cho cây.

  – Tỉa chồi: Cần phải tỉa chồi vì chúng có tranh chấp chất dinh dưỡng của quả, thời điểm thích hợp là hoa dứa đã tàn 10-15 ngày, chồi cao 4-6cm thì thực hiện tỉa.

  + Bón lót: Trước khi trồng và sau khi thu hoạch, chủ yếu sử dụng phân vi sinh hoặc phân chuồng (10 tấn phân chuồng cùng với 500-700 kg vôi/ha)

  + Bón thúc: Một năng có thể bón 3 lần vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Sau khi hoa nở có thể bón thêm một lần nữa để nuôi quả. Xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15 – 20 cm, rải phân rồi lấp đất lại. Rải phân xong nên tưới nước ngay. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, nhất là kali và các chất vi lượng.

  Bà con nên thường xuyên đo độ dẫn điện kiểm tra dinh dưỡng thừa hay thiếu để có biện pháp kịp thời đạt năng suất cao nhất.

  Nếu bạn có nhu cầu mua máy hoặc còn thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263 để được giải đáp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Ăn Quả Trồng Chậu Trong Sân Vườn Nhà Phố
 • Cây Hoa Hồng Cổ Sapa
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua.
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Vua
 • Kỹ Thuật Vườn Ươm Và Phương Pháp Chăm Sóc Cây Con Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Chuyên Canh Dừa Dứa Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu
 • Kinh Nghiệm Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Chanh Dây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Phi Điệp
 • Nhận Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Violet
 • Lập dừa dứa là tên quen thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam Phước (Châu Thành) đã đặt cho anh Hồ Văn Lập. Bởi, toàn xã chỉ có khoảng 5 ha diện tích trồng dừa dứa, anh Lập là một trong những người đầu tiên của xã đến với mô hình này.

  Anh Hồ Văn Lập phấn khởi với cây dừa dứa 2 năm tuổi cho trái chiến.

  Theo anh Lập, dừa dứa trồng 27 tháng cho trái, trước khi trồng phải chọn giống kỹ, để phân biệt các loại dừa giống khác, dừa dứa có đặc điểm lá, rễ đều có mùi thơm lá dứa. Vì vậy, khi mua để tránh nhầm lẫn nên vò lá, rễ từng cây một. Ngoài đặc tính nước ngọt thanh chung của dừa, thì dừa dứa còn có đặc tính riêng là hương thơm dứa. Đó cũng là một trong những ưu điểm làm tăng thêm giá trị của dừa dứa.

  Hiện tại, anh có 8.500 m2 đất trồng dừa dứa. Trong đó, dừa hơn 5 năm tuổi đang cho trái ổn định khoảng 6.000m2 đất, còn lại dừa 2 năm tuổi cũng cho những trái đầu tiên. Dừa giống trước đây được anh mua từ Trung tâm giống cây trồng của tỉnh, Trung tâm dừa Đồng Gò.

  Về kỹ thuật trồng dừa dứa anh Lập cho biết cũng không khác gì so với các loại dừa khác. Trong vườn dừa cây nào cũng ngay hàng thẳng lối và cho sai trái do anh Lập trồng khoảng cách là 6,5m x 6,5m (khoảng 250 cây/ha), có hệ thống thoát nước tốt, tùy theo đất cao hay đất thấp mà xẻ mương cho thích hợp. Đối với đất cao mương thoát nước là 1,5m, và rộng hơn đối với đất thấp. Không riêng gì dừa dứa mà hầu hết các loại dừa thường bị bọ dừa, kiến vương, bệnh thối bẹ,… vì vậy phải theo dõi để phát hiện và điều trị kịp thời.

  Bên cạnh đó, để dừa có năng suất cao, độ ngọt và mùi thơm được ổn định còn tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc, bón phân. Chế độ và cách bón phân cũng tùy vào từng loại đất mà có liều lượng và loại phân thích hợp. Nên sử dụng phân đơn kết hợp với phân hữu cơ trong canh tác dừa để đảm bảo cung cấp đầy đủ các yếu tố đa trung vi lượng cho dừa, như: đạm, lân, kali, canxi, lưu huỳnh, bo,… nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng. Lượng phân trung bình được anh Lập sử dụng là 1 cây/năm khoảng 1kg urea + 1kg lân nung chảy + 1kg lân super + 1kg kali + 10-20kg phân hữu cơ hoai và ít phân vi lượng khác. Chia thành 6 lần để bón trong năm, cách bón phân là xung quanh gốc, cách gốc khoảng 1-2m. Sau khi bón phân xong, tưới nước cho phân tan, dừa dễ hấp thu. Đó là lượng phân dùng cho dừa lớn, đối với dừa khoảng 2 năm tuổi, lượng phân = 1/2 và cách bón cũng chia đều tương tự.

  Dừa dứa sai trái

  Hiện nay, không ít nhà vườn trồng dừa dứa băn khoăn bởi mùi thơm và độ ngọt của nước không ổn định. Anh Lập luôn tự tin về điều này và phấn khởi nói: “Cách bón phân là chia đều thành nhiều lần trong năm, giúp sai trái, duy trì độ ngọt nước và mùi thơm ổn định, đặc biệt giai đoạn cây cho trái, cứ 2 tháng bón phân 1 lần. Đó là một trong những bí quyết thành công”.

  Nhìn bên ngoài, trái dừa dứa cũng không có điểm gì nổi bật so với các loại dừa khác. Vì vậy, anh Lập khuyến cáo nên đến vườn hoặc những nơi bán lẻ có uy tín, đáng tin cậy để mua không bị nhầm. Trong lần đầu tiên thương lái vào vườn mua cũng thử từng cây một để xem có phải dừa dứa không. Từ đó về sau, cứ khoảng 20 ngày thương lái vào tận vườn mua, 1 lần thu hoạch khoảng 500-600 trái, giá 7.000-8.000 đồng/trái vào mùa nắng có khi lên tới 14.000-15.000 đồng/trái không cần phải thử như lần đầu tiên- anh Lập nói.

  Theo tính toán của anh Lập, mỗi cây dừa dứa trung bình cho khoảng 100 trái/năm, chi phí thấp, khoảng 50 ngàn đồng/cây/năm (công chăm sóc, phân, thuốc,…). Người trồng dừa dứa lợi nhuận gấp đôi so với các loại dừa uống nước khác.

  Ngày nay, dừa không còn là cây trồng truyền thống của người dân Bến Tre mà đã trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực được ngành chức năng quan tâm, đầu tư để khai thác tiềm năng, lợi thế của nó. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) cũng đã triển khai thực hiện dự án: “Du nhập trồng và phát triển 500 ha dừa dứa tại tỉnh Bến Tre” từ năm 2006, giai đoạn đầu là mô hình 50 ha và trong giai đoạn nhân rộng cũng thực hiện thành công được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu dự án “Thực hiện giai đoạn nhân rộng dự án du nhập, trồng và phát triển 200 ha dừa dứa tại Bến Tre” tháng 10/2011.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qui Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Có Múi (Citrus)
 • Ba Nguyên Tắc Để Xử Lý Cây Kiểng Ra Hoa Theo Ý Muốn
 • Cách Làm Cho Cây Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết
 • Cây Hoa Giấy : Cây Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dứa ( Thơm)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Cây Hồng Môn Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Phát Tài May Mắn
 • Cách Trồng Cây Kim Ngân Để Bàn Đơn Giản Đúng Cách
 • Cách Trồng Cây Khế Ngọt Trong Chậu Tại Nhà
 • Bán Cây Quất Trồng Tết 2022
 • Đất trồng dứa cần có kết cấu nhẹ, đảm bảo thoát nước tốt, mực nước ngầm thấp và hơi dốc. Với yêu cầu này, các vùng đồi thoai thoải của trung du phía Bắc và Đông Nam Bộ được coi là vùng đất lí tưởng cho cây dứa.

  Ở đồng bằng sông Cửu Long độ cao so với mặt biển thấp, mặt đất gần mạch nước ngầm, lại chịu ảnh hưởng của quá trình phèn hóa nên muốn trồng dứa tốt phải đào mương lên líp cao, tốn đất và tăng chi phí.

  Ngoài ra cần chú ý độ chua của đất. Nhóm dứa Cayen ít chịu chua hơn các nhóm Queen và Spanish. Vì vậy đất quá chua (pH dưới 5) nếu muốn trồng dứa Cayen phải bón vôi.

  Xử lý chồi

  Xử lý chồi nhằm mục đích cho cây mau bén rễ phát triển và phòng ngừa sâu bệnh. Trước khi trồng cắt bỏ các lá khô ở gốc. Nhúng ngập 1/3 chồi từ phía gốc vào dung dịch thuốc sâu Pyrinex, Basudin, Vomoca, Oncol,… để phòng trừ rệp và tuyến trùng hại rễ. Hoặc ngâm chồi trong nước nóng 550C (3 sôi + 2 lạnh) trong 15-20 phút

  Khoảng cách và mật độ

  Để dễ đi lại chăm sóc và thu hoạch, dứa thường được trồng theo hàng kép, tức là trồng thành từng băng 2 hàng một. Khoảng cách giữa các băng khoảng 80 cm, giữa 2 hàng trên băng là 40cm, trên hàng cây cách nhau 30 cm, với cách trồng và khoảng cách này, mật độ khoảng 55.000 cây/ha. Để tăng mật độ trên 60.000 cây/ha, trên một băng có thể trồng 3 hàng, khoảng cách giữa các hàng cũng là 40 cm. tuy vậy do có 3 hàng nên việc làm cỏ khó khăn hơn và quả ở hàng giữa thường nhỏ hơn 2 hàng bên.

  Ở đồng bằng sông Cửu Long trồng theo từng líêp nên thường không chia thành băng mà trồng khoảng cách cây đều nhau, khoảng 50-60 cm, mật độ 20.000-30.000 cây/ha.

  Dứa tuy là cây chịu hạn khá, có thể trồng trọt ở những nơi đất khô cằn và các vùng đất dốc nhưng vẫn rất cần nước để sinh trưởng phát triển, cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Ở những vùng có mùa khô rõ rệt như phía Nam và các vùng đồi dốc yêu cầu tưới nước và giữa ẩm cho dứa càng phải chú ý.

  Ở đồng bằng sông Cửu Long đất thấp trồng dứa trên từng líp có mương nên việc tưới nước khá thuận lợi. Dùng gầu vảy hoặc máy bơm đặt trên xuồng lấy nước ngay từ mương lên. Có nước mương làm ẩm chân đất nên ngay trong mùa khô mỗi tháng cũng chỉ cần tưới dăm ba lần không khó khăn lắm.

  Phủ đất ruộng dứa cũng là biện pháp được quan tâm, áp dụng không những để giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn chống úng và chống xói mòn đất trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại, góp phần tăng năng suất dứa rõ rệt. Dùng màng phủ nilông màu đen phủ lên đất giữa 2 hàng dứa. Cũng có thể dùng rơm rác, cỏ khô để phủ, đồng thời cung cấp thêm chất mùn cho đất.

  Đối với cây dứa, tỉa chồi là biện pháp cần thiết để tăng năng suất quả, nhất là với các giống nhóm Queen và Spanish thường ra nhiều chồi, tranh chấp dinh dưỡng của quả,

  Chồi cần tỉa bỏ trước hết là chồi ngọn và chồi cuống vì những chồi này không dùng làm giống. Việc tỉa chồi cuống tương đối đơn giản, chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra khỏi cuống từ phía trên xuống. Riêng với chồi ngọn nếu bẻ trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến quả, tạo ra vết thương dễ làm thối quả, nếu không cẩn thận có thể làm gãy cả quả.

  Trừ cỏ

  Trên ruộng trồng dứa cỏ dại thường phát triển nhiều, ánh hưởng rất lớn đến sinh trường của cây. Các loại hoá chất trừ cỏ dứa dùng hiện nay là các chất Ametryn (có các thuốc Ametrex, Gesapax…), chất Atrazin (các thuốc Atranex, Mizin…), chất Diuron (các thuốc Ansaron, Maduron…) và chất Paraquat (thuốc Gramoxon, Pesle…) các thuốc trên đều phải phun sau khi làm đất lần cuối trước khi trồng dứa hay sau khi trồng dứa cây cỏ còn nhỏ. Riêng chất Paraquat chỉ phun lên cỏ trước khi làm đất, không được phun trên ruộng đã có dứa vì sẽ làm cháy lá.

  Bón phân

  a. Bón lót: Bón phân lót cho dứa khi trồng vụ đầu hoặc sau mỗi vụ thu hoạch là rất cần thiết, có tính chất quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất cây. Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ (phân chuồng, phân vi sinh, phân rác, phân xanh, phân Lân và vôi). Lượng phân hữu cơ bón là từ 10-15 tấn/ha. Lượng Lân nguyên chất không nên bón vôi nhiều quá vì cây dứa cần đất hơi chua, không ưa lượng canxi cao (P2O5) là 30-50 kg (tương đương 200-350 kg suoer lân). Lượng vôi khoảng 100-200 kg/ha tùy độ chua đất. Sau vài ba năm vườn dứa phải phá đi trồng lại, có thể băm nát thân lá trộn với đất cũng rất tốt.

  b. Bón thúc: chủ yếu bằng hỗn hợp đạm, và kali với liều lượng cho 1 cây là 5-8 giảm N + 10-15 giảm K2O (tương đương khoảng 10-20 giảm Urê + 20-30 giảm Clorua Kali). Chia bón 3 lần:

  Ngoài ra có thể bón phân một lần sau khi hoa nở xong để nuôi quả, lần này chỉ nên dùng phân kali và bổ sung thêm một số vi lượng, nhất là Bo (dạng axit Boric hoặc Borat). Nếu đã dùng phân Lân dạng Thermophotphat (Lân nung chảy Văn Điển) thì không cần bón thêm Magiê, nhưng nếu dùng Super Lân (Lân Lân thao) thì nên bón thêm Magiê với liều lượng khoảng 3 g/cây ở dạng đôlômit.

  Các kết quả thí nghiệm của trung tâm nghiên cứu cây ăn quả phú Hộ (Phú Thọ) rút ra kết luận là với giống Queen để có năng suất và chất lượng cao nên bón NPK với tỉ lệ 2:1:3, tương đương 10:5:15 g/cây. Trong thực tế sản xuất nếu không có khả năng đầu tư nhiều có thể bón NPK với liều lượng 8:4:8 g/cây cũng có kết quả tốt. đối với giống Cayen lượng bón cần nhiều hơn, nên ớ mức 10 gN + 5g P2O +10 giảm K2O cho 1 cây. Mức N tối thiểu không dưới 8 g/cây (tương đương 17 giảm Urê).

  Cách bón là xới nông 2 bên hàng kép cách gốc 15-20 cm, rải phân rồi lấp đất lại. Có thể dùng thìa có cán dài xúc phân đổ vào nách lá già sát gốc. Rải phân xong nên tưới nước ngay. Ngoài ra hàng năm nên phun phân bón lá một số lần để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, nhất là các chất vi lượng.

  Cây dứa có thời vụ chính rất tập trung trong một thời gian ngắn nên thường gặp một số khó khăn về nhân lực và phương diện vận chuyển, thời gian cung cấp sản phẩm cho thị trường và nhà máy chế biến cũng ngắn. Vì vậy ở những cơ sở sản xuất diện tích lớn, vấn đề rải vụ là một yêu cầu thực tế quan tâm. Để rải vụ áp dụng nhiều biện pháp.

  – Trồng nhiều giống dứa khác nhau theo từng lô riêng để kéo dài thời gian thu hoạch. Ở miền Bắc, nhóm dứa Queen chín vào tháng 5-6, nhóm Spanish chín vào tháng 6-7 còn nhóm Cayen chín vào tháng 7-8. nếu trồng cả 3 nhóm giống thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.

  – Trồng nhiều loại chồi có kích thước, trọng lượng khác nhau vào các thời vụ và từng lô khác nhau cũng cho thời gian ra hoa và thu hoạch khác nhau,

  – Xử lý cho cây ra hoa theo thời gian dự kiến là biện pháp rải vụ thu hoạch rất có hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Cây Dứa Con Để Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xương Rồng Bát Tiên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xương Rồng Bát Tiên
 • Cây Hoa Chùm Ớt?chăm Sóc Từ A
 • Giống Cây Sa Nhân Tím
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dừa Dứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Cây Fiddle Leaf Fig, Banjo Fig, Cây Bàng Sing, Cây Bàng Cảnh, Cây Bàng Nội Thất
 • 5 Bước Trồng Cây Khế Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Cho Quả Ngon Ngọt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho
 • Hướng Dẫn Trồng Và Cắt Tỉa Cây Roi Đỏ
 • Cây Giống Bưởi Năm Roi
 • Dừa được trồng ở nhiều địa phương, từ các tỉnh miền Trung đến Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng ven biển đặc biệt thích hợp với dừa dứa. Loại cây này ưa đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao và đất không quá phèn hay quá mặn, độ pH từ 5 trở lên có thể trồng tốt. Trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ. Dừa dứa thuộc nhóm dừa lùn, giống đồng hợp tử (homozygous). Nếu trồng chuyên canh dừa dứa cách ly với các vườn dừa khác giống thì không có khả năng lai tạp. Dạng cây, trái giống dừa xiêm xanh, chỉ khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng hạn mùi thơm càng đậm. Bộ rễ và lá cũng có mùi thơm.

  Cây trồng sau 3 năm cho trái. Bình quân cho 15 buồng, tương đương 220 trái/năm. Năng suất cao và ổn định ở cây từ 6 đến 25 năm tuổi.

  1.Cách chọn giống

  Dừa dứa có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài trên 20 năm. Nó có vị thế quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn, du lịch sinh thái… Vì thế, việc chọn giống để trồng là rất quan trọng vì nếu lầm lẫn trong khâu chọn giống thì năng suất thấp, chất lượng kém.

  Vườn cây đầu dòng phải được trồng thuần dừa dứa và hoàn toàn cách ly với các vườn dừa khác giống. Cây giống được nuôi trong túi nhựa kích thước trung bình 20x 28cm, chiều cao cây từ 50cm trở lên, có 4 – 5 tàu lá, không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển.

  2. Hướng dẫn cách trồng

  2.1 Chuẩn bị đất:

  Khai hoang theo rãnh để tránh gây biến đổi sinh thái môi trường và gây bất lợi cho sự phát triển cây trồng.

  2.2. Mô liếp trồng:

  Vùng đất cao ráo hay đất cát không cần lên liếp mà chỉ cần cày sâu 20- 30cm và dọn sạch cỏ, rễ cây. Đất phù sa thấp cần lên liếp để chống ngập úng. Tùy độ sâu của tầng phèn mà thiết lập mương liếp cho phù hợp. Liếp đơn bề rộng khoảng 4-5m. Liếp đôi bề rộng khoảng 9-10m. Chiều sâu mương không được vượt quá tầng sinh phèn. Nếu đất thấp cần lên mô cao 0,3- 0,7m, sau đó bồi đất hàng năm.

  2.3. Mô hay hốc trồng:

  Bón 1kg vôi bột, sau 1 tuần bón 0,5 – 1kg lân, 5-10kg phân hữu cơ hoai mục.

  2.4. Khoảng cách trồng:

  Trung bình cây cách cây 5,5m-6m, hàng cách hàng 6m. Mỗi hecta trồng 280-300 cây.

  2.5. Cách trồng:

  Đặt cây con ở vị trí giữa mô hay hốc trồng; không lấp đất cao hơn cổ thân cây con; cố định cây để phòng chống đổ ngã và che gốc giữ ẩm.

  3. Chăm sóc 3.1. Tưới nước:

  Những ngày đầu sau khi trồng cần tưới cho cây, 1-2 ngày/lần. Cây bén rễ, mùa khô cần tưới 3 – 4 lần/tháng. Theo dõi độ ẩm của đất để điều chỉnh lượng nước tưới.

  Chỉ làm cỏ xung quanh gốc khoảng 1 – 2m. Không nên làm sạch cỏ để tạo vùng tiểu khí hậu ổn định và giúp thiên địch có chỗ khu trú.

  3.3. Trồng xen:

  Là biện pháp kỹ thuật có ảnh hưởng tốt cho cây sinh trưởng. Trong những năm đầu có thể trồng các loại cây họ Đậu và xen các loại cây cam, quýt, ổi…

  – Phân hữu cơ: Khoảng 20 – 30kg/cây/năm, bón đều khắp tán cây và cuốc xới chôn vùi phân xuống sâu 1 – 3 tấc. Đào 3 – 6 hốc xung quanh tán cây có kích thước 0,4 x 0,4 x 0,4m, bón phân và lấp đất lại. Cần lưu ý độ ẩm của đất, tránh quá ẩm hay khô hạn kéo dài.

  – Phân hóa học:

  + Cây 1 – 2 năm tuổi: Bón cách gốc 15 – 50cm. Liều lượng: 200g urê, 300g lân, 150- 300g kali, chia ra 4 lần/năm.

  + Cây 3 năm tuổi trở lên: Bón đều cả tán cây. Liều lượng: 1kg urê, 1 – 2kg lân, 1,5 – 2kg kali. Chia ra 2 – 3 lần/năm. Bón 1 – 2kg vôi đầu mùa mưa.

  4. Phòng trừ sâu – bệnh gây hại:

  – Dùng Supracide, Bassan diệt rầy..; Basudin 50Ec, Fenbis… diệt sâu ăn lá.

  – Dùng chế phẩm Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa hay dầu ăn, lắc đều, đổ vào nõn dừa có bọ gây hại (xử lý vào mùa mưa đạt hiệu quả cao hơn). Dùng 1g Actara 25WG pha 5 ml nước bơm vào thân cây. Hay dùng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt vào đọt non cây dừa

  Theo www.khuyennongtphcm.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dứa Cảnh Nến
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lựu Sai Trĩu Quả
 • Cách Trồng Cây Lựu Ra Nhiều Quả
 • Cây Si: Cách Trồng Và Giá Bán Như Thế Nào?
 • Cách Trồng Cây Sứ Đại Hoa Trắng Cho Sân Vườn Thơm Ngát
 • Chuyên Canh, Kỹ Thuật Trồng Dừa Dứa Dúng Cách Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt
 • Cách Trồng Cây Dương Xỉ Và Những Lợi Ích Khi Trồng Cây Dương Xỉ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Tại Nhà Cho Trái Chín Đỏ Mọng
 • Cách Trồng Cây Dâu Tằm
 • Trồng Cây Dâu Tằm Trong Chậu
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng dừa dứa

  Giới thiệu về giống dừa dứa

  Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà con nên trồng những giống cho năng suất, chất lượng tốt. Dừa dừa dứa (xiêm thơm – Thái Lan) có thể đáp ứng những yêu cầu này.

  Dừa được trồng ở nhiều địa phương, từ các tỉnh miền Trung đến Đồng bằng sông Cửu Long. Vùng ven biển đặc biệt thích hợp với dừa dứa. Loại cây này ưa đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao và đất không quá phèn hay quá mặn, độ pH từ 5 trở lên có thể trồng tốt. Trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ.

  Dừa dứa thuộc nhóm dừa lùn, giống đồng hợp tử (homozygous). Nếu trồng chuyên canh dừa dứa cách ly với các vườn dừa khác giống thì không có khả năng lai tạp. Dạng cây, trái giống dừa xiêm xanh, chỉ khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng hạn mùi thơm càng đậm. Bộ rễ và lá cũng có mùi thơm.

  Phương pháp chọn giống:

  Dừa dứa có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài trên 20 năm. Nó có vị thế quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nông thôn, du lịch sinh thái… Vì thế, việc chọn giống để trồng là rất quan trọng vì nếu lầm lẫn trong khâu chọn giống thì năng suất thấp, chất lượng kém.

  Vườn cây đầu dòng phải được trồng thuần dừa dứa và hoàn toàn cách ly với các vườn dừa khác giống. Cây giống được nuôi trong túi nhựa kích thước trung bình 20x 28cm, chiều cao cây từ 50cm trở lên, có 4 – 5 tàu lá, không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển.

  Thời vụ và khoảng cách trồng: Chủ yếu tuỳ thuộc vào chế độ mưa mỗi vùng, thích hợp nhất là ngay sau vài cơn mưa đầu mùa, lúc này thời tiết thuận lợi giúp cho cây con mau bén rễ, sớm phục hồi và phát triển nhanh. Thời điểm trồng thường vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch (dl). Tuy nhiên, ở những nơi chủ động được nguồn nước tưới thì dừa có thể trồng quanh năm.Khoảng cách và mật độ trồng tùy theo thiết kế vườn trồngsao cho khi cho trái ổn định (trên 5 năm tuổi) thì cây không giáp tán với nhau.Khoảng cách trồng cây cách cây 7m x 7m, trồng thâm canh thì 6m x 6m. Nếu trồng xen các loại cây khác thì khoảng cách có thể thưa hơn khoảng 1m và cây trồng xen cách gốc dừa ít nhất là 2m.

  Phương pháp trồng: Trước tiên phải chuẩn bị hố với kích thước ngang 0,6m x rộng 0,6m x sâu 0,6m; trộn 10 – 15 kg phân hữu cơ hoai mục với đất đã được đào lên (sử dụng lớp đất mặt không nên sử dụng đất sét bên dưới), trộn xong lấp hỗn hợp này trở lại hố và đắp thêm đất tạo mô thấp khoảng 10 đến 20 cm so với mặt liếp là vừa. Sau đóđào hốc hình tròn có đường kính 40cm, sâu 40cm ngay giữa mô, bón lót thêm 0,5 kg phân lân rãi đều xuống hố (đối với vùng đất xấu có thể bón 1kg), đặt cây giống vào hốc (cây giống phải được tháo bỏ phần vỏ bầu bằng nylon, đặt gáo dừa hướng vào trong liếp và thân cây ra hướng mương) sau đó lấp đất lại, ém đất xung quanh vừa phải, cắm cọc giữ cho cây khỏi ngã hoặc gió lay làm đứt rễ. Sau khi trồng nên che phủ xung quanh gốc cây bằng các vật liệu hữu cơ sẵn có như rơm khô, cỏ khô không hạt, rễ cây lục bình…để giữ ẩm và hạn chế xói mòn đất khi tưới.

  Chăm sóc bón phân: Việc chăm sóc dừa cũng rất phức tạp và phải đúng cách. Liều lượng phân bón cho dừa tùy thuộc vào loại đất trồng, có trồng xen hay thâm canh, màu lá trên cây dừa (xanh biếc hay đã ngã vàng), có thể áp dụng công thức như sau:

  Đối với cây từ 1 đến 3 năm tuổi thì mỗi năm bón 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa, lần đầu vào tháng 5-6 dl và lần sau gần cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 dl. Phân được trộn đều, cuốc bốn lỗ quanh gốc theo hình chiếu tán, cách gốc 0,5 đến 1,2 m tùy độ tuổi của cây, bón đều lượng phân rồi lấp đất lại.

  Đối với dừa từ 3,5 năm đến 5 năm sau khi trồng, cây bắt đầu cho trái ổn định ta có thể chia lượng phân ra bón 3 đến 4 lần/năm, lần đầu bón 30% lượng phân vào đầu mùa mưa, lần 2 và 3 bón mỗi lần 20% lượng phân, lần cuối bón 30% trước khi dứt mưa khoảng 1 tháng. Phân được trộn đều, xới đất xunh quanh gốc và cuốc một đường rảnh đường kính cách gốc khoảng 1,5 đến 2m, sâu 10 cm, rộng 40cm sau đó bón đều lượng phân vào rảnh rồi lấp đất phủ kín bề mặt, lần bón phân tiếp theo xới đất liền kề và nới rộng ra hơn lần trước.

  Ngoài ra, cũng có thể rải phân xunh quanh gốc dừa sau đó bồi bùn vào đầu mùa mưa. Trên vùng đất phèn bón thêm vôi từ 1 đến 3 kg cho một gốc tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất (bón vôi trước, sau vài cơn mưa đầu mùa thì tiến hành bón phân vô cơ).Đối với những vùng đất cao nên tưới nước cho dừa vào mùa khô (tưới 1-2 lần/tuần).

  Quản lý một số đối tượng chính: Cây mới trồng 1 đến 2 tuổi hàng tháng phải phun một lần thuốc trừ bọ cánh cứng hại dừa, có thể dùng Vitako hay Regent phun trực tiếp lên ngọn dừa, nếu không chúng cắn phá gây thiệt hại, mất sức dừa. Để hạn chế chuột, kiến vương, đuông phá hại nên thường xuyên dọn nhen dừa, rửa sạch sẽ những lá già, những buồng không đậu trái hoặc đã thu hoạch xong cần chặt bỏ. Dùng 300g mạt cưa trộn với 300g Basudin 10H rải lên các kẻ nách lá từ trên đọt xuống định kỳ 3 tháng/1 lần hoặc dùng vải mùng bọc túi thuốc đã được trộn mùn cưa treo trên ngọn cây hoặc nách lá.Sau khi trồng từ 3,5 đến 4 năm dừa sẽ ra trái, bình quân mỗi năm cây dừa có khả năng cho từ 100 đến 120 trái/cây. Đối với dừa uống nước thu hoạch khi nước dừa còn đầy trong trái, tuổi trái khoảng 6-7 tháng, nước dừa lúc này ngọt và ngon, riêng dừa dứa có mùi thơm lá dứa rất đặc trưng. Còn đối với dừa để giống thì ta nên thu trái đủ độ chín từ 11 đến 12 tháng tuổi, vỏ trái đã chuyển sang màu nâu, khi lắc nghe róc rách.

  Phòng trừ sâu – bệnh gây hại:

  – Dùng Supracide, Bassan diệt rầy..; Basudin 50Ec, Fenbis… diệt sâu ăn lá.

  – Dùng chế phẩm Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa hay dầu ăn, lắc đều, đổ vào nõn dừa có bọ gây hại (xử lý vào mùa mưa đạt hiệu quả cao hơn). Dùng 1g Actara 25WG pha 5 ml nước bơm vào thân cây. Hay dùng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt vào đọt non cây dừa

  • Mọi chi tiết xin liên hệ:
  • Của Hàng dừa sáp tại Cầu Kè Trà Vinh :Số 85 Quốc Lộ 54, Khóm 1, Thị Trấn Cầu Kè, Huyện Cầu Kè .
  • Đại lý dừa sáp tại Quận 1 Sài Gòn TPHCM :359 Phạm Ngũ Lão, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh .
  • Đại lý dừa sáp tại Quận Bình Thạnh Sài Gòn TPHCM :Chỉ: 267/1 Chu Văn An, Bình Thạnh Sài Gòn
  • Email: [email protected]
  • Đối tác giao hàng Dừa Sáp trên toàn quốc: Công ty bưu vận nội địa và quốc tế Đông Dương
  • Chuyển phát nhanh đi Mỹ, Chuyển phát nhanh đi Nhật, Chuyển phát nhanh đi Hàn, Chuyển phát nhanh đi Trung Quốc, Chuyển phát nhanh đi Đức, Chuyển phát nhanh đi Thái, Chuyển phát nhanh đi Campuchia, Chuyển phát nhanh đi Lào, Chuyển phát nhanh đi Úc, Chuyển Phát nhanh đi Singapore, Chuyển phát nhanh Sài Gòn Hà Nội, Chuyển phát nhanh Hà Nội Sài Gòn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Dưa Leo Trong Chậu Nhiều Quả
 • Cách Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) Sai Quả Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Trong Chậu An Toàn, Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Xanh Lùn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100