Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Phần 3
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Qua Các Thời Kỳ Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Cây Cam Xoàn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Quả Ngon Nhất
 • So với cây Bơ Sáp thì giống bơ Booth có thời gian thu hoạch ngược lại, trái vụ bơ chính. Nhưng năng suất của Bơ Booth vẫn đạt tương như chính vụ, trung bình khoảng 160-180kg/cây. Loại cây ăn quả này có tốc độ sinh trưởng nhanh; ít sâu bệnh hơn so với nhiều cây ăn quả khác.

  Trồng Bơ Booth có giá trị kinh tế cao, quả có giá bán tốt, sức mua tốt trên thị trường. Quý vị có nhu cầu trồng Bơ Booth có thể liên hệ tới Cây Giống 4S để mua cây giống chuẩn và chất lượng.

  Những đặc điểm nổi bật của cây Bơ Booth giống

  Ở Việt Nam, giống Bơ Booth được trồng nhiều ở các tỉnh DakNong, DakLak, Lâm Đồng, Gia Lai… Ưu điểm về khả năng sinh trưởng của cây là thích hợp nhiều vùng đất, phát triển nhanh và khỏe. Sức đề kháng của cây tốt nên chống chịu tốt với sâu bệnh gây hại. Cành nhánh của cây phân tán rộng, cho ra nhiều hoa và nhiều quả.

  Thời gian thu hoạch quả muộn hơn so với giống cây Bơ Sáp và các loại Bơ trồng chính vụ. Thu hoạch Bơ chính vụ vào mùa hè, còn Bơ Booth thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Sự chênh lệch về thời vụ giúp Bơ Booth chiếm lĩnh được thị trường Bơ trái vụ. Năng suất trái vụ vẫn tương đương chính vụ. Năng suất trung bình thu hoạch ở mỗi cây khoảng 160-180kg, trọng lượng quả trung bình 280-450g/quả.

  Quả Bơ Booth có vỏ màu xanh đậm; vỏ dày nên thời gian bảo quản 5-7 ngày ở nhiệt độ môi trường bên ngoài. Thịt Bơ khi quả chín có màu vàng kem, dẻo, mềm mịn, không xơ. Hương Bơ thơm thoảng dịu nhẹ, vị ngọt thanh, béo ngậy. Phần thịt bơ rất dễ tách ra khỏi hạt. Những quả già hái từ trên cây sau 4-6 ngày sẽ chín.

  Cây Bơ Booth mang đến hiệu quả kinh tế cao

  Trồng xen canh Bơ Booth với cây cà phê

  Trên cùng một diện tích, bà con nông dân có thể trồng xen canh Bo Booth và cà phê. Chúng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và năng suất của nhau. Việc chăm sóc kết hợp 2 loại cây cũng tiện lợi, đơn giản và nhanh gọn hơn. Thời gian bón phân, tưới nước đều có thể tiến hành cùng lúc.

  Cành nhánh Bơ Booth có thể điều hòa không khí; cân bằng độ ẩm của đất giúp cây cà phê phát triển tốt hơn. Phù hợp nhất là trồng Bơ Booth xen canh trong vườn cà phê già cỗi; hạn chế rủi ro cây lâu năm mất giá.

  Thu hoạch quả có giá bán cao trên thị trường

  Bơ là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam và trên thế giới. Trồng Bơ Booth không chỉ để cung cấp nguồn quả cho thị trường trong nước; mà còn xuất khẩu ra nước ngoài để tăng thu nhập cho bà con nông dân. Có những thời điểm mà giá bán Bơ Booth tại vườn lên tới 50.000-60.000 VND/kg; cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cây ăn quả khác.

  Dinh dưỡng trong Bơ Booth mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dồi dào nhất phải kể đến vitamin E, vitamin C, protein, nước, chất xơ… Có thể trực tiếp ăn quả Bơ chín hoặc dùng để làm sinh tố, nấu ăn, làm bánh, làm kem; chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, đắp mặt nạ…

  Cách chăm sóc cây Bơ Booth cho năng suất cao

  Trồng và chăm sóc Bơ Booth đúng cách

  Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất tốt; ngay từ khâu chọn giống phải bảo đảm cây giống khỏe mạnh, chuẩn giống từ cây mẹ chất lượng nhất. Nguồn nước rất quan trọng đối với khả năng sinh trưởng của cây; cần phải tưới nước để cấp ẩm cho rễ, thân, cành nhánh và lá phát triển.

  Tuy nhiên, đến giai đoạn nụ của Bơ chuẩn bị nở và giai đoạn đậu trái; tuyệt đối không bón phân, không tưới nước cho cây. Bởi khi ấy cây rất nhạy cảm, hoa có thể bị sốc nước hoặc sốc phân bón; hoa nở nhưng không đậu trái. Chỉ nên tưới nước vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 với lượng nươc vừa phải.

  Điều trị sâu bệnh trên cây Bơ Booth

  Sơ với nhiều loại cây khác, giống cây Bơ Booth có sức chống chịu tốt với sâu bệnh. Bệnh trên cây Bơ là những bệnh phổ biến, dễ nhận biết, dễ phòng trừ. Bà con nông dân nên kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây để phát hiện sâu bệnh.

  Trong đó, có những bệnh về nấm làm thối rễ khiến cây bị héo và chết. Một số bệnh về sâu cuốn lá, sâu đục thân; sâu cắn lá làm cây thấp còi, thiếu sức sống, giảm năng suất. Bệnh nấm ở quả có thể khiến quả bị thối từ bên trong; thịt bơ bị thâm, bị đắng hoặc bên ngoài bị nổi sần xấu mã.

  Lưu ý là không phun thuốc trong giai đoạn cây đang trổ bông và đậu trái. Vì hóa chất trị sâu bệnh có thể làm giảm khả năng đậu trái.

  Cách làm cho cây Bơ ra hoa đậu nhiều quả

  Muốn cây sai quả thì trước hết phải trổ nhiều hoa. Hoa phải chất lượng, nở vào thời điểm đẹp nhất, có tỷ lệ đậu quả cao. Đặc thù của Bơ Booth là trồng trái vụ, nếu hoa nở sau tháng 3 sẽ đậu trái rất thấp. Bà con nông dân cần có những biện pháp can thiệp để Bơ ra hoa trong tháng 2 và 3.

  Các cách làm cho cây Bơ ra hoa như sau:

  • Trước mùa nở hoa khoảng 1.5 tháng; tạo khô hạn cho cây bằng cách khoanh vỏ thân hoặc khoanh cành cấp 1, vặt bớt lá.
  • Bón phân trước thời điểm Bơ Booth ra hoa khoảng 1 tháng. Lượng phân bón cho một gốc gồm: 0.5kg Kali, 0.15kg Ure, 0.45 Lân.
  • Tiến hành tưới nước cho Bơ vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Nếu quên tưới thì đến khi cây chuẩn bị nở hoa cũng không được tưới.
  • Có thể kích thích Bơ ra nhiều hoa bằng cách phun kích thích phân hóa mầm hoa.

  Mua cây Bơ Booth giống ở đâu chất lượng, giá rẻ?

  Cây giống Bơ Booth cung cấp đến bà con nông dân tươi tốt, không bị sâu bệnh, không hư hỏng cành nhánh. Bà con cần trồng Bơ Booth ở đâu, Cây Giống 4S vận chuyển giao đến tận nơi.

  Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

  Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

  Điện thoại: 0919255145

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Bệnh Viện, Công Viên, Trường Học
 • Top 26 Cây Hoa Cảnh Dễ Trồng, Dễ Chăm Đẹp Quanh Năm
 • Tổng Hợp Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Trong Chậu Luôn Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Bơ Booth

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Canh Cho Năng Suất Trái Cao
 • Cách Chăm Sóc Cây Cam, Quýt Đúng Kỹ Thuật Cho Cây Sai Quả
 • Chăm Sóc Cây Cam Quýt Trong Kỳ Thời Kinh Doanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trước Và Sau Tết Đúng Cách Để Đón Tết Nhiều Tài Lộc
 • Bơ booth là một trong những loại cây trồng mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân. Tuy nhiên, để là chủ giống cây này thì cần phải nắm vững thông tin về kỹ thuật và cách chăm sóc.

  Lựa chọn giống bơ Booth.

  Để cho được một lứa cây trồng tốt thì cần lựa chọn giống bơ chất lượng. Nên lựa chọn giống bơ Booth tốt để cho cây có thể phát triển tốt. Giống bơ Booth trồng được tại Việt Nam và năng suất tốt đó là giống bơ Booth 7. Giống bơ Booth 7 có năng suất cao, trái nhiều thịt, hạt nhỏ. Bên cạnh đó, giống bơ này có khả năng chống bệnh hiệu quả cũng như thích nghi với Việt Nam.

  Khi lựa chọn các giống bơ thì cần chú trọng đến việc quan sát giống cây. Cây phải thẳng, lá phát triển, thân chắc chắn và không bị hư hỏng. Nếu hội đủ các yếu tố trên thì giống cây ban đầu sẽ rất chất lượng. Giống đầu vào là những cây con tốt thì chắc chắn những lứa trái bơ sẽ vô cùng chất lượng.

  Thổ nhưỡng thích hợp cho bơ Booth.

  Đất chính là điều kiện quyết định cho cây bơ Booth có thể phát triển tốt hay không. Cây bơ Booth 7 ưa thích các loại đất mềm nhưng thoáng. Đất trồng bơ mà bị ngập dễ khiến cho nước không thể nào thoát được và bơ dễ bị úng. Do đó, trồng bơ cần ở trên đất vùng cao để nước thoát dễ dàng. Đó là lý do miền Tây khó trồng bơ và khó cho năng suất cao. Ở các vùng Tây nguyên, Đà Lạt rất thích hợp để trồng loại bơ Booth này.

  Đặc biệt đất đỏ bazan với nguồn dinh dưỡng cao, chất lượng tốt nên rất dễ trồng bơ Booth 7. Đó là vì sao các vùng Đà Lạt, Tây Nguyên chính là thủ phủ hàng đầu của giống bơ này. Để có thể trồng trên đất trồng cà phê thì sử dung vôi để bổ sung. Đất phải đảm bảo độ pH của đất từ 5-6 là đủ. Đối với những vùng đất quá dốc, thiết kế đường đồng mức để ngừa xói mòn.

  Ngoài ra, khí hậu của những vùng Đà Lạt, Tây Nguyên luôn có lượng mưa hàng năm vừa phải. Lượng mưa tốt cho bơ Booth 7 luôn từ 1200 – 1500 mm để đảm bảo cây luôn tươi tốt. Chính vì cần lượng mưa lớn, nên cây cần thoát nước tốt thì mới có thể phát triển khỏe mạnh.

  Mật độ trồng cho cây mau phát triển.

  Phân Bón cho cây bơ Booth

  Cây bơ Booth nên được bón 4-5 lần/năm vào những năm đầu. Tỷ lệ phân bón sẽ thay đổi tùy theo từng năm và tùy tình hình đất. Đối với lúc cây cho quả thì nên bón cây với phân kali nhiều để giúp cho cây ra quả nhiều. Sau đó, nên bón phần đều cho cây qua từng năm. Bổ sung phân hữu cơ, bổ sung vôi, bổ sung phân qua lá nhằm giúp cho cây phát triển tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dứa Cảnh Nến Màu Đỏ, Vàng, Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Tốt Nhất Hiện Nay
 • Chương Trình Dạy Nghề : Tạo Dáng Và Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiêu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Ra Trái Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Bơ Booth 7 Cho Vườn Bơ Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Đậu Xanh Tổng Hợp Cho Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Từ
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Sọ (Khoai Từ)
 • Tập Huấn Luật Hợp Tác Xã Năm 2012 Và Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Lúa St24 Cho Thanh Niên, Nông Dân Phú Mỹ
 • Bạc Liêu: Tập Huấn Quy Trình Canh Tác Giống Lúa St24, St25 Cho Vụ Lúa
 • Bơ booth 7 là hiện đang được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Loại bơ này không những có hình thái bên ngoài đẹp mà còn có nhiều chất dinh dưỡng. Phù hợp với cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Bạn muốn trồng bơ booth trái vụ cho năng suất cao nhất ? Hãy cũng tìm hiểu quy trình kỹ thuật trồng bơ booth 7.

  1) Chuẩn bị đất trồng bơ :

  • Đất trồng bơ phải thoát nước tốt.
  • Độ PH của đất đạt từ 5-6.
  • Nếu trồng trên đất cà phê cần bổ sung thêm vôi.
  • Trồng bơ trực sinh sẽ rất dễ bị thoái hóa giống nên trồng các loại bơ ghép có ưu điểm năng suất cao, ít sâu bệnh, sinh trưởng khỏe vừa đáp ứng được nhu cầu trong nước lại phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu.

  2) Mật độ Trồng :

  • Mật độ trồng cây cách cây khoảng 8m x 7m hoặc 9m x 6m.
  • Khi trồng xen cây cà phê : cây cách cây 9m x 9m hoặc 9m x 12m.
  • Khi trồng cây hố đào có kích thước : 60 x 60 x 60 cm.

  3) Phân bón :

  • Lượng phân bón lót cho mỗi hố : 15 – 50kg phân chuồng hoai + phân vi sinh + 0.5kg phân lân + 0.3-0.5 kg vôi.
  • Bơ mới trồng cần được che nắng và cắm cọc.
  • Phân bón: cây con nên bón từ 4-5 lần/ năm lượng phân bón tùy vào tuổi cây.
  • Khi bắt đầu cho quả cần tăng thêm lượng kali bón cho cây.
  • Không giống như cây cà phê nên cần cân đối lượng dinh dưỡng theo từng độ tuổi thích hợp.
  • Cần bổ sung thêm phân hữu cơ, phân qua lá.

  4) Tỉa Cành :

  • Việc tỉa cảnh tạo tán cho cây bơ booth nên được tiến hành tỉa lá 2-3 lần / năm hoặc 1 lần sau thu hoạch.
  • Tỉa những cành sâu bệnh, sát gốc.
  • Tỉa trống gốc, nâng dần độ cao, tạo tán tròn, đều thông thoáng.
  • Cần ngắt hết hoa trong năm đầu để đảm bảo cho cây đủ sức phát triển, không bị kiệt sức.
  • Khi cây còn nhỏ phát triển chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước không nên tỉa cảnh sẽ khiến cây bơ ra lệch mùa so với đặc tính giống.

  5) Phòng trừ sâu bệnh một khâu cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật trồng bơ booth 7:

  • Phòng trừ sâu bệnh : Theo mô hình IPM : hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dọn dẹp vườn cây sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế ẩm ướt
  • Một số bệnh thường hay xảy ra trên cây bơ booth : + Bệnh thối rễ, nứt thân do nấm Phytophthrora. + Bệnh khô cành do nấm, bệnh trên quả già.
  • Các loại côn trùng hại bơ gồm : mối, dế, kiến, rệp sáp, bọ xít. Những cây bị bệnh có lá vàng nhạt dần dần suy yếu rồi chết.
  • Riêng bọ xít hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùn đọt tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả sẽ làm rụng quả từ đó làm giảm năng suất cây bơ.
  • Mọt đục thân cành làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển của cây bơ.

  6) Mô hình IPM :

   IPM : chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (Integrated Pests Management). Chương trình quản lý dịch hại trong đó căn cứ vào môi trường và các điều kiện sinh thái cụ thể, sự biến động của quần thể các loài sinh vật gây hại từ đó sử dụng các phương tiện kỹ thuật, các biện pháp thích hợp để khống chế quần thể gây hại luôn ở dưới mức có thể gây hại cho cây trồng.
  • Hệ thống các biện pháp phòng ngừa bao gồm : kiểm dịch thực vât, điều tra các tác nhân gây hại cho cây trồng để xử lý kịp thời. Biện pháp canh tác, sử dụng giống chống chịu tốt với sâu bệnh, ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp dùng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng : đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng lúc và đúng cách.
  • Lợi ích từ việc ứng dụng mô hình IPM trong kỹ thuật trồng bơ booth 7 giúp lượng thuốc trừ sâu giảm trên 40 %, lượng giống giảm nhưng năng suất cây trồng được nâng cao từ đó giảm chi phí đầu tư tăng nguồn thu cho bà con nông dân.

  7) Thu hoạch :

   Cây bơ ra nhiều đợt hoa để đảm bảo chất lượng quả và sự phát triển bền vững cho cây bơ bà con nông dân nên thu hoạch từ 2-4 đợt quả.

  8) Dinh dưỡng từ quả cây bơ booth :

   Quả bơ booth khi chín có đặc điểm vỏ chuyển sang màu tím hoặc xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn, có âm thanh phát ra khi lắc quả.
   Giá trị dinh dưỡng : bơ booth là một trong những loại cây có giá trị dinh dưỡng cao nhất, giàu năng lượng, hàm lượng chất béo cao, chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin E và nhiều chất bổ dưỡng khác có lợi cho sức khỏe chúng ta.
  • Vitamin e có tác dụng bảo vệ các axit chống lại sự oxy hóa nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.
  • Dầu từ trái bơ được dùng để làm xà phòng,các mỹ phẩm cao cấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Đậu Rồng Cho Ra Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Tím Ít Sâu Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Xoài Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Xoài Tím Sai Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Booth Cho Năng Suất Cao Phần 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bơ Booth Cho Năng Suất Cao
 • Giống Bơ Booth 7 Của Mỹ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Lợn Nái Mang Thai
 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai
 • Phụ Nữ Mang Thai Sử Dụng Máy Photocopy Có An Toàn Không?
 • Sau khi đón đọc phần 1 chuyên đề kỹ thuật trồng cây bơ booth 7 cho năng suất cao. Hôm nay chúng tôi tiếp tục gửi đến bà con những phương pháp chăm sóc, bón phân, tưới nước và tỉa cành tạo tán nhằm giúp cho cây bơ đạt được năng suất cao nhất.

  Để trồng một cây bơ booth 7 hoặc bơ reed, bơ hass. Điều quan trọng thứ 2 trong 1 câu danh ngôn bất di bất dịch của đồng bào ta là: Nhất nước, Nhì phân, Tam cần, Tứ giống. Nói đến việc phân bón cho cây giong bo booth 7 thực sự quan trọng. Dưới đây là phương pháp bón phân cho cây bơ mong bà con chú ý.

  Sử dụng phân bón cho bo booth, bo hass, bo reed.

  Lượng phân bón phải phù hợp với độ tuổi và khả năng phát triển của cây. Khi cây bơ booth 7 còn non bà con nên bón 4 – 5 lần 1 năm. Khi bơ booth 7 bắt đầu cho ra đợt quả đầu tiên và sau này, bơ booth cần lượng phân Kali cao hơn giai đoạn đầu và lượng phân bón sử dụng ổn định từ những năm thứ 9 và thứ 10 của cây. Vì các giai đoạn sinh trường của cây bơ booth 7 và những cây bơ trái mua khác thường không giống với cây cà phê nên bà con chú ý phải chăm sóc bơ theo một cách đặc biệt. Bà con cần bổ sung cho bơ reed, bơ hass và bơ booth 7 những loại phân hữu cơ và vôi, Tăng cường phân bón lá vien eakmat thường sử dụng Alpha Super, Antonic. Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.

  Để cho cây bơ booth 7 phát triển tốt nhất, bà con nên tỉa cành 2-3 lần một năm hoặc sau khi thu hoạch bơ lần đầu. Bà con cần tỉa chồi của gốc ghép, tỉa trống gốc cây để cây có thể cao hơn, tỉa những cành sâu bệnh và những cành gần mặt đất. Bà con nên tạo tán cho cây theo hình tròn hoặc có thể tỉa sao cho cây có thể đón được hướng gió. Để cây có thể cho năng suất cao bà con nên bỏ đợt hoa đầu tiên để giong bo booth 7 có thể tích trữ khả nưng sinh trưởng. Cây sẽ cho ra quả lệch mùa nếu bà con tỉa cây khi cây còn non, điệu kiện chăm sóc còn yêu, cây bị thiếu nước.

  Phương pháp tưới nước và ủ gốc cho cây bơ reed.

  Cây bơ cần được tưới nước vừa phải, nhưng phải tưới nhiều lần trong ngày. Bà con có thể kết hợp ủ gốc trong mùa khô và tưới từ 10-15 lần 1 ngày. Kết hợp bón phân vào mùa khô 2 lần là cần thiết. Khi tưới không nên tưới cho đầy bồn và tưới đẫm bởi vì việc tưới quá đẫm sẽ dẫn đến tình trạng khi đất khô sẽ bị nứt dẫn đết đứt rễ và chết cây.

  Mời bà con đón đọc phần 3 chuyên đề Kỹ thuật chăm sóc cây bơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bơ Booth 7 Của Mỹ Trồng Tại Việt Nam Cho Năng Suất Cao
 • Vông Nem Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?
 • Cây Vông Nem Có Tác Dụng Gì, Chữa Bệnh Gì?
 • Lá Vông Nem Và Những Tác Dụng Thần Kỳ Với Sức Khỏe
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiên Lý
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bơ Booth Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Giống Bơ Booth 7 Của Mỹ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Lợn Nái Mang Thai
 • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai
 • Phụ Nữ Mang Thai Sử Dụng Máy Photocopy Có An Toàn Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuối Đỏ Và Một Số Lưu Ý Khi Trồng Cây Chuối Đỏ
 • Khi nhu cầu sử dụng quả bơ, đặc biệt là giống bơ Booth của người tiêu dùng càng tăng cao thì cũng là lúc các hộ trồng bơ cần phải tìm cách để tăng sản lượng cũng như chất lượng của bơ để có thể cung ứng cho thị trường đầy đủ. Trong bài viết sau đây chúng tôi khuyên hộ trồng cây ăn trái nên áp dụng những kỹ thuật trồng bơ Booth hiệu quả nhất.

  Yêu cầu về đất trồng cây bơ Booth

  • Đất trồng bơ cần có độ thoát nước tốt, hạn chế bị ngập nước gây ra tình trạng nấm rễ làm chết cây, độ Ph của đất thông thường ở mức 4 – 6. Nếu canh tác bơ ở những vùng đất quá dốc thì cần thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.
  • Cây bơ thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau, đối với các tỉnh Tây Nguyên thì đất đỏ Bazan là phù hợp nhất để trồng bơ đạt năng suất cao và chất lượng quả ổn định.
   Bà con trồng cây ăn trái cần phải lựa chọn những giống bơ có chất lượng tốt, chống chịu được với sâu bệnh, cây có khả năng sinh trưởng khoẻ mạnh. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều giống bơ đã được ưa chuộng như bơ hass, bơ reed, bơ tứ quý, và đặc biệt là giống bơ Booth. Chính là giống bơ mang đến chất lượng hoàn hảo, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ trong nước nói riêng và xuất khẩu ra nước ngoài nói chung.

  Mật độ và thời điểm thích hợp để bắt đầu trồng cây

  Mật độ trồng bơ nên có sự phân bố khoa học, có độ thông thoáng hợp lý vì bơ là loại cây tán rộng, rễ ngang phát triển nhiều :

  • Cách trồng bơ thuần: kích thước trồng 6 x 8m ( với đất đỏ Bazan), hoặc 4 x 6m (với các loại đất khác), mật độ từ 200 – 400 cây/ha.
  • Cách trồng cây bơ xen với cây cà phê, ca cao, chè,…: kích thước 9 x 12m, xen ngã tư giữa 4 cây và ven lô, mật độ khoảng 100 cây/ha.
  • Thời điểm tốt nhất để trồng cây bơ là vào mùa mưa ( tháng 6, 7 dương lịch). Tuy nhiên, nếu điều kiện tưới tiêu cho phép thì các bạn cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa hay cuối mùa khô.
  • Trước khi tiến hành giai đoạn trồng bơ khoảng 1 tháng, bà con nông dân hãy đào hố trồng với diện tích 50 x 50 x 50cm, sử dụng 20 – 25 kg phân chuồng đã ủ hoai, 0,5kg phân lân và 0,5kg vôi rồi trộn đều với đất đã được đào lên, sau đó thì gạt xuống lại hố.
  • Giai đoạn trồng cây bơ, bà con cần dùng dao cắt 1 đường dọc bầu bơ, tiếp đến loại bỏ túi nilon cũng như cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất. Sau đó đặt xuống hố và lấp đất lại, nén chặt xung quanh bầu đất. khi lấp nên vun đất tại gốc bơ cao hơn một chút để tránh nước bị ứ đọng tạ gốc nếu gặp mưa lớn kéo dài. Cuối cùng, ta dùng cọc để cố định cây để tránh cây bị gió làm lung lay, gãy đổ.
  • Các hộ trồng chú ý cần phải tưới cho mỗi cây từ 10 – 20 lít nước khi mới trồng, lúc mà trời nắng khô hạn kéo dài. Bên cạnh đó, nên rải thêm 5 – 10g Furadan 3H hoăc Confidor trước khi bỏ phân xuống hố nhằm trừ mối và tuyến trùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Booth Cho Năng Suất Cao Phần 2
 • Bơ Booth 7 Của Mỹ Trồng Tại Việt Nam Cho Năng Suất Cao
 • Vông Nem Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?
 • Cây Vông Nem Có Tác Dụng Gì, Chữa Bệnh Gì?
 • Lá Vông Nem Và Những Tác Dụng Thần Kỳ Với Sức Khỏe
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Booth Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Trái Non – Nano Bạc Super

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Phúc Trạch
 • Chăm Sóc Cây Cam Từ Lúc Nuôi Quả Đến Kỳ Thu Hoạch
 • Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Trên Cây Dừa
 • Cách Chăm Sóc Cây Nhện
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tằm
 • Nguyên nhân và giải pháp chống rụng hoa và trái non trên cây bơ booth

  Nguyên nhân rụng hoa và trái non trên cây bơ (thời kỳ xả nhị và sau xả nhị)

  Nguyên nhân thứ nhất: Do vấn đề dinh dưỡng (mất cân đối dinh dưỡng)

  Dinh dưỡng rất quan trong thời kỳ cây bơ ra hoa (xả nhị) và đậu trái non. Thời kỳ này nếu thiếu dinh dưỡng vi lượng thừa dinh dưỡng đa lượng cây bơ xả nhị rất nhanh, giai đoạn hình thành trái non bằng hạt đậu xanh hầu hết các giống bơ rụng khó kiểm soát (bơ Booth). Thời kỳ trái non bằng hạt đậu xanh nếu thừa dinh dưỡng, mất cân đối dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng đẩy trái non do hình thành tầng rời cuống. Ở chiều ngược lại nếu dinh dưỡng thiếu cục bộ làm cho trái non bị teo và rụng nhanh trong 2-3 ngày. Do đó bà con cần có giải pháp chủ động quản lý dinh dưỡng cho cây bơ thật tốt.

  Nguyên nhân thứ hai: Do điều kiện thời tiết bất lợi và có diễn biến thời tiết thay đổi đột ngột trong thời gian ngắn

  Thời kỳ hoa nở rộ, xả nhị gặp điều kiện thời tiết bất lợi sẽ làm hoa rụng hàng loạt(rụng ngay khi chưa hình thành quả non, chưa thụ phấn thụ tinh). Ở đây chúng tôi chia ra 2 trường hợp:

  Trường hợp 1: Thời kỳ xả nhị, hình thành trái non gặp mưa

  Thời kỳ cây bơ xả nhị, hình thành trái non nếu gặp mưa sẽ gây ra 2 tác hại lớn:

  Tác hại thứ nhất: Thúc đẩy quá trình phát sinh, phát triển nấm khuẩn gây bệnh hại cuống và bề mặt trái non gây rụng trái non (khi trái bằng hạt đậu xanh)

  Tác hại thứ hai: Trong nước mưa hoặc hơi ẩm sinh ra từ nước mưa luôn luôn có chứa một hàm lượng nhỏ acid (gọi là mưa acid). Lượng acid này sinh ra trong không khí từ nhiều nguồn khác nhau(từ không khí bị ô nhiễm hoặc đơn thuần từ khí cacbonic kết hợp hơi nước tạo thành acid yếu H2CO3 theo phương trình phản ứng hóa học sau: CO2 + H2O =  H2CO3 (H+). Lượng acid dù nhỏ này tích tiểu thành đại gây hại trực tiếp bề mặt trái non và cuống. Ngoài ra mưa acid còn làm giảm lượng canxi gây nên tình trạng thiếu hụt canxi (thiếu Canxi gây rụng trái non, trái chậm lớn  khi thiểu Ca-Bo).

  Giải pháp kỹ thuật chống mưa acid, hạn chế nấm khuẩn phát triển hại hoa và trái non:

  Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 500ml nano canxi cacbonat pha với 300 lít nước phun dạng sương mù lên tán cây, phun ngay sau khi mưa.

  Nano bạc đồng diệt nấm khuẩn an toàn, không gây ngộ độc cây. Nano canxi cacbonat hạn chế tác hại của mưa acid, trung hòa mưa acid gây hại hoa và trái non theo cơ chế sau:

  Nano-CaCO3 + H2CO3 (H+) = Ca2+ (bổ sung canxi) + 2CO2↑ + H2O

  Nano Canxi cacbonat có kích thước vô cùng nhỏ (kích thước 20nm) chúng có khả năng bám dính trên các kẽ lá, tại bề mặt lá chúng sẽ trung hòa hàm lượng axít, hạn chế tác hại của sương muối đồng thời giải phóng khí CO2tăng 40% tại bề mặt lá (khí CO2 là nguyên liệu của quá trình quang hợp) và giải phóng thêm Ca2+ qua đó cung cấp, bổ sung dinh dưỡng canxi dễ tiêu cho cây, làm tăng tính bền vững của tế bào phần tầng rời, chống rụng quả non, thúc quả non phát triển đồng đều.

  TƯ VẤN KỸ THUẬT 24/7: 01235 99 85 99 – 0835 99 85 99

  Trường hợp 2: Thời kỳ xả nhị, hình thành trái non (hạt đậu xanh) gặp thời tiết nắng nóng, có gió tây hoặc có gió mạnh hoạt động.

  Thời kỳ xả nhị, hình thành trái non nếu gặp điều kiện nhiệt độ tăng cao trên 25-27oC, có gió hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng thoát hơi nước mạnh ở tất cả các bộ phận trên mặt đất (từ lá, đọt non, cuống và bề mặt trái non). Trong khi các bộ phận trên mặt đất thoát hơi nước mạnh qua các lỗ tế bào thủy khổng và khí khổng thì bộ rễ lúc này hấp thu nước và dinh dưỡng khoáng chậm hơn so với tốc độ thoát hơi nước của các bộ phận trên mặt đất do đó xảy ra tình trạng xả nhị nhanh (thời kỳ xả nhị diễn ra nhanh), thời kỳ trái non thường xảy ra hiện tượng trái non bị teo và rụng hàng loạt trong thời gian ngắn từ 1-3 ngày. Thực tế nghiên cứu cho thấy Tổng chỉ số diện tích lá, bề mặt cuống, đọt non (các bộ phận trên mặt đất) luôn luôn lớn hơn tổng chỉ số diện tích rễ khoảng 40-50 lần do đó giai đoạn trái non ở cây bơ thường xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ dẫn đến rụng trái non hàng loạt ngay cả khi bà con vẫn thường xuyên tưới nước. Ở đây chúng ta đang phân tích yếu tố “tốc độ hấp thu nước” của bộ rễ không đủ bù tốc độ thoát hơi nước qua các bộ phận trên mặt đất. Thời kỳ này khuyến cáo bà con nên duy trì ẩm đất thường xuyên liên tục, không gián đoạn (độ ẩm đất vào khoảng 70-80%) tuy nhiên không được duy trì độ ẩm bão hòa bởi nếu tưới thừa nước bộ rễ có thể bị thiếu oxy (nồng độ oxy trong đất giảm) dẫn đến tình trạng ngẹt rễ, rễ hô hấp yếm khí làm cho tình trạng thiếu dinh dưỡng vận chuyển từ dưới đất lên trên nuôi các bộ phận trên mặt đất (rễ cây thiếu năng lượng để hút khoáng nuôi trái non).

  Giải pháp kỹ thuật:

  Ở giai đoạn bơ xả nhị, hình thành trái non cây thường bị thiếu ẩm. Lúc này không chỉ đơn thuần chúng ta chỉ tưới nước bổ sung mà phải làm thế nào để đất giữ được ẩm trong thời gian dài. Do đó bà con cần phải tác động các biện pháp cơ giới với mục đích làm thay đổi lý tính, sinh tính đất như giúp đất tơi xốp hơn, đất có nhiều hệ thống mao quản, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, hàm lượng hữu cơ trong đất duy trì mức ổn định. Ngoài ra thời kỳ trái non bà con cần duy trì tưới nước 2-3 ngày/lần, sử dụng tưới mặt (nếu không có mưa).

  Cần bón cho đất các loại phân hữu cơ hoai mục ủ trộn nấm đối kháng vào thời điểm trước khi phân hóa mầm hoa 20-30 ngày. Thời kỳ trái non phun kết hợp nano canxi-Bo với Auxin/GA ở nồng độ 40- 60ppm.

  Nguyên nhân thứ ba: Do tác động của yếu tố nhiệt độ môi trường trong thời kỳ nở hoa và xả nhị. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khi nhiệt độ môi trường từ 13-17oC cây bơ sẽ có xu hướng phát triển thuận lợi bộ phận cái (nhụy). Nhiệt độ trên 25oC cây bơ có xu hướng phát triển thuận lợi bộ phận hoa đực (nhị). Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng bộ phận đực (nhị) và bộ phận cái (nhụy) không chín cùng lúc do đó không xảy ra hiện tượng thụ phấn, thụ tinh hình thành trái non. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao bơ ra hoa rất sai (hàng triệu hoa/cây) tuy nhiên tỷ lệ đậu chỉ vào khoảng xung quanh 1%. Chính nhiệt độ và cường độ ánh sáng quyết định trực tiếp khả năng thụ phấn – thụ tinh của hoa bơ. Do đó các nhà khoa học đã phân loại thành 2 nhóm giống bơ A và B. Cách phân loại này dựa vào đặc tính nở hoa và sự chín của nhị đực và nhụy cái. Thông thường nhóm giống A thường nở thành 2 lần liên tiếp , mỗi lần cách nhau không quá  24 tiếng. Buổi sáng nhóm giống A nở lần 1 thì chỉ có nhụy cái chín trong khi đó nhị đực chưa tung phấn. Đến trưa ngày hôm sau hoa nở lần 2 lúc này nhị mới chín và tung phấn (có khả năng thụ phấn) thì nhụy cái lúc này đã “quá lứa” và không còn khả năng nhận hạt phấn để thực hiện quá trình thụ phấn thụ tinh. Với nhóm giống B thì ngược lại hoa nở lần 1 vào buổi chiều lúc này nhụy cái đã chín và đủ khả năng thụ phấn. Hoa của giống B nở lần 2 vào sáng hôm sau nhị đực tung phấn nhưng lúc này nhụy cái không còn khả năng thụ phấn nữa. Như vậy có thể nói xét trên cùng một giống nhụy cái và nhị đực trên cùng một hoa sẽ khó có thể thụ phấn cho nhau được (tự thụ) vì thời điểm hạt phấn chín không trùng với thời điểm nhụy cái sẵn sàng thụ phấn. Do đó thời kỳ hoa nở rộ hầu hết 99% số hoa rụng do không hoàn thành chức năng sinh lý(thụ phấn-thụ tinh).

  Biểu đồ đánh giá hiệu quả thụ phấn của các giống bơ khác nhau:

  Như vậy xét trên cùng một nhóm giống nếu để tự thụ phấn thì tỷ lệ đậu quả rất thấp do nhị đực và nhụy cái không gặp nhau trong cùng một thời điểm (lệch pha), khi hạt phấn chín tung phấn thì nhụy cái đã chết. Nói cách khác nhiệt độ càng cao hạt phấn chín nhanh, bao phấn mở nhưng tỷ lệ nhụy cái sống sót càng giảm. Do đó bà con cần trồng xen kẽ giữa 2 loại giống nhóm A và B để chúng giao phấn chéo qua đó nâng cao tỷ lệ đậu quả (nhị đực của nhóm giống B thụ phấn cho nhụy cái nhóm giống A và ngược lại). Nhiệt độ 20-25oC là khoảng nhiệt độ tối ưu để bơ thụ phấn, thụ tinh thuận lợi. Ở nhiệt độ này khả năng tự thụ phấn và giao phấn ở tỷ lệ cao nhất (do hạt phấn và nhụy cái có tỷ lệ chín cùng lúc cao nhất). Ngoài ra theo nghiên của Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech cho thấy cây bơ nói chung khi giao phấn chéo có tỷ lệ đậu cao hớn gấp 3 lần so với tự thụ phấn, hiện tượng rụng trái non sau khi đậu cũng giảm tới 80-85% so với tự thụ phấn.

  Như vậy qua phân tích trên chúng ta cần phải hiểu rằng bơ là một loại cây ăn trái khó tính, khó làm, hiện tượng rụng xảy ra nhanh, sức sống  của hạt phấn và nhụy cái chỉ diễn ra một vài giờ và cơ hội để chúng gặp nhau rất ngắn, điều này làm cho tỷ lệ đậu trái rất thấp. Do đó với điều kiện ở các tỉnh tây nguyên ngoài việc trồng xen giống nhóm A và B bà con nên tiến hành điều tiết chặn đọt sớm(tạo Stress sinh lý cho cây trong thời gian 7-10 ngày), bón phân lót sớm, thúc đẩy cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực(phân hóa mầm hoa) sớm hơn 15-25 ngày so với chính vụ với mục đích dưỡng mầm hoa chủ động, thúc đẩy chúng phân tầng tập trung, những lợi ích đạt được khi thúc bơ ra hoa sớm là:

  + Tạo thuận lợi cho Bơ phân hóa hoa sớm sẽ thúc đẩy quá trình thụ phấn, thụ tinh do khi xả nhị sớm cây ít gặp điều kiện thời tiết bất lợi (mưa acid, nấm bệnh, nhiệt độ và cường độ ánh sáng quá mạnh).

  + Đậu trái non sớm giúp cây bơ chủ động nuôi trái, hạn chế tình trạng rụng sinh lý hàng loạt. Các trà hoa bơ ra sớm sẽ có tỷ lệ đậu trái tốt hơn, giảm rụng sinh lý 60-80% so với các trà hoa muộn (do hoa muộn hầu hết là bộ phận đực chín sớm hơn nhụy cái nên tỷ lệ đậu trái thấp, tỷ lệ rụng cao, khó kiểm soát).

  Hoa sớm giúp cho cây bơ gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, nhiệt độ duy trì 20-25oC. Nói cách khác ở khoảng nhiệt độ 20-25oC hạt phấn và nhụy cái phát triển thuận lợi và chồng lên nhau (trùng nhau) cho nên khả năng thụ phấn và thụ tinh, hình thành trái non đạt tỷ lệ tối đa. Tuy nhiên sau khi hình thành trái non cây bơ tiếp tục gặp điều kiện nhiệt độ trên 27-28oC thì việc chút trái non, rụng sinh lý diễn ra rất mạnh mẽ. Lý do cơ bản tại sao bơ ra hoa rất nhiều mà tỷ lệ đậu trái thấp là do: nhụy cái và nhị được phát triển không trùng nhau, cơ hội gặp nhau chỉ vào khoảng 5-10%, ngoài ra sức sống của hạt phấn và nhụy cái của hoa bơ rất ngắn. Chính vì vậy hầu hết hoa bơ rụng rất nhiều thời kỳ xả nhị.

  Nguyên nhân thứ tư: Hiện tượng rụng trái non do sự cạnh tranh dinh dưỡng với đọt non và hình thành tầng rời cuống. Thời kỳ đậu trái non và nuôi trái non nếu xuất hiện tình trạng phát triển mạnh của đọt non sẽ gây ra tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng rụng trái non ở giai đoạn này. Thời điểm này bà con có thể phun chế phẩm nano canxi super kết hợp với tỉa cành vô hiệu giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng, tăng cường dai cuống chống rụng trái non. Thời kỳ nuôi trái non cây rất cần Canxi và Bo, canxi và bo giúp trái non phát triển, chống lại hình thành tầng rời. Tuy nhiên đa số các dạng canxi hiện nay bà con thường dùng là các dạng muối của canxi (Ca2+ ) dạng này khi phun qua lá thường sẽ bị giữ lại ngay tại bề mặt lá ở dạng canxi cacbonat do đó cây không hấp thu được. Cơ chế như sau:

  Trong không khí luôn có hơi ẩm và khí CO2, chúng sẽ tạo thành H2CO3:

  CO2 + H2O = H2CO3 (CO32)

  Canxi dạng muối mà bà con vẫn phun qua lá sẽ kết hợp với gốc tạo thành muối không tan Canxi cacbonat(cây không hấp thu được):

  Ca2+    + CO32-  = CaCO(dạng này cây không hấp thu được)

  Do đó giải pháp lúc này bà con cần phun chế phẩm nano canxi hấp thu nhanh. Nano canxi có kích thước rất nhỏ và hấp thu qua lá rất nhanh qua đó chống rụng trái non chủ động. Ngoài ra nano canxi super còn có chứa nguyên tố Bo. Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn trái nói chung. Bo làm tăng khả năng nảy mầm và sức sống hạt phấn, kéo dài ống phấn giúp nâng cao khả năng thụ phấn và tỷ lệ đậu trái.

  Quy trình chống rụng trái non cho cây bơ:

  + Giai đoạn phân tầng, phát triển mầm hoa: Dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500ml Shellac suger pha với 400 lít nước phun đều lên tán lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lần, phun 2 lần liên tiếp.

  + Giai đoạn xả nhị gặp mưa, gió: Dùng 500ml nano canxi cacbonat kết hợp với 500ml nano bạc đồng plus pha với 400 lít nước phun đều lên tán lá, định kỳ 5-7 ngày phun một lần, phun 2 lần liên tiếp.

  + Giai đoạn xả nhị không gặp mưa, đợi đến khi hình thành trái non bằng hạt đậu xanh phun hỗn hợp các chế phẩm nano sau đây để chống rụng, giữ trái non:

  Dùng 500ml nano AKH super plus kết hợp với 500ml nano canxi super + 500ml nano bạc đồng pha với 400-500 lít nước, phun dạng sương mù lên tán lá, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

  + Chế phẩm nano bạc, nano bạc đồng plus: phòng và trị nấm khuẩn gây bệnh trên lá, rễ, hoa và quả non. Đặc biệt chế phẩm nano bạc đồng có thể sử dụng được trong thời kỳ ra hoa đậu quả, không gây rụng hoa và quả non.

  + Chế phẩm nano canxi super: Chống rụng quả, hạn chế hình thành tầng rời cuống.

  + Chế phẩm nano canxi cacbonat và nano canxi: chống tác hại của mưa axít thời kỳ ra hoa đậu quả non, bổ sung canxi dễ tiêu cho cây, hạn chế rụng quả, tăng cường quang hợp cho cây.

  + Chế phẩm Shellac suger: Tăng cường quá trình phân hóa mầm hoa, nâng cao tỷ lệ đậu quả, thúc đẩy nuôi quả non, cùng với nano canxi giúp chống rụng quả rất hiệu quả.

  (Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

  TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

  Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

  ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 0835.99.85.99

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hợp Đồng Cung Cấp Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Dụng Cụ Thiết Bị Sử Dụng Trong Công Tác Bảo Dưỡng Cảnh Quan
 • 5 Bước Để Chăm Sóc Cây Cảnh Ngoài Trời – Cây Sân Vườn Biệt Thự
 • Quy Trình 5 Bước Bảo Dưỡng Cảnh Quan Luôn Tươi Đẹp Lasc
 • Quy Trình Dịch Vụ Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Móng Bò Làm Tô Đẹp Thêm Cảnh Quan Đô Thị
 • Giá Bán Cây Móng Bò
 • Những Cần Biết Về Cây Bòn Bon
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Huệ
 • Bán Cây Ổi Cảnh, Cổ Thụ, Ổi Bonsai, Bóng Mát Ăn Trái Đẹp 2022
 • Do cây Bơ thụ phấn chéo nên muốn có cây giống tốt giữ được những đặc điểm của cây mẹ thì phải tiến hành nhân giống vô tính (chiết, ghép chồi, hay nuôi cấy mô). Các hình thức nhân giống cây bơ: Hiện nay có thể nhân giống cây Bơ bằng nhiều phương thức như:

  Hình thức ghép hiện nay là phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất, nó vẫn giữ được đặc điểm của cây mẹ, cho năng xuất và chất lượng quả bơ cao nếu cây mẹ có những đặc tính này

  Trong bài viết này trung tâm chỉ giới thiệu kỹ thuật nhân giống cây bơ băng hình thức ghép chồi

  Kỹ thuật nhân giống cây bơ bằng hình thức ghép chồi

  Tiêu chuẩn để chọn gốc bơ tiến hành ghép:

  • Bầu phải đủ lớn: tối thiểu 20 x 30cm
  • Đất tơi xốp, bầu vừa đủ chặt.
  • Cây khỏe mạnh: lá màu xanh đậm, vết ghép phẳng, thân thẳng, không bị sâu bệnh hại.
  • Phần chồi ghép cao khoảng 15 – 20cm, đã được mang ra cho thích nghi dưới điều kiện nắng nóng.
  • Đã được huấn luyện chịu nắng.
  • Có ngồn gốc giống và tài liệu mô tả đặc tính giống.

  Tiến hành gieo hạt, nuôi cây làm gốc ghép, ươm hạt bơ cho nảy mầm trên nền cát trộn vụn xơ dừa, khi hạt nảy mầm thi cho vào bầu đã đóng sẵn. Chăm sóc cây bơ trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, đạt chiêu cao 40 – 50 cm thân mập thì tiến hành ghép

  Hiện nay trung tâm tiến hành ươm hạt trực tiếp vào bầu đã đóng sẵn, tiến hành tưới ngày một lần thì tỷ lệ cây sống khoảng 97%

  Chuẩn bị vật liệu để tiến hành ghép

  • Cây gốc ghép dủ tiêu chuấn
  • Chồi phải cắt bỏ lá trước khi ghép
  • Kéo cắt cành, dao ghép, cuộn dây buộc tự hủy.

  Các bước ghép chồi

  • Cắt bỏ ngọn thân, chẻ dọc thân khoảng 2, 0 – 2,5cm
  • Vát chân chồi ghép thành hình nêm
  • Gắn chồi ghép vào vết chẻ ở gốc ghép cho thật khít
  • Quấn kín chồi ghép bằng dây nhựa tự hủy
  • Phần ngọn thân trước (trái: lá và ngọn vẫn còn ở trên thân ghép) và sau khi ghép (phải: lá và ngọn đã được cắt vát và ghép)
  • Cây sau khi ghép 3 – 4 tháng thì đủ tiêu chuẩn trồng.

  Nguốn Tổng hơp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Xanh
 • Cây Giống Mai Cúc 150 Cánh
 • Chủ Đề Cây Xanh Quanh Bé
 • Hoạt Động Chăm Sóc Cây Xanh Của Các Bé Mẫu Giáo Lớn Trường Hanoi Academy
 • Duyên Tùng ( Tùng Cối )
 • Cách Chăm Sóc Bơ Booth Cho Năng Suất Cao Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Trong Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi
 • Kỉ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Năm Roi Vĩnh Long
 • 7 Cách Chăm Sóc Cây Cần Thăng Phát Triển Tươi Tốt
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Cóc Thái Sau Khi Trồng
 • Cách thức chăm sóc bơ booth, bơ trái vụ cho năng suất cao hiệu quả được tổng hợp chia sẻ qua những hướng dẫn chi tiết nhất

  Bơ booth là cây ăn trái dễ trồng ít chăm sóc lẫn chi phí đầu tư nhưng lại mang về nguồn thu nhập lớn và ổn định cho hộ trồng. Chỉ cần áp dụng đúng đắn những kỹ thuật chăm sóc cây sẽ cho năng suất cao vượt trội cải thiện đời sống kinh tế của hộ trồng một cách đáng kể nhờ giá thành bơ bán ra ngoài thị trường trong nước cũng như ngoài nước rất cao. Áp dụng điều này một số hộ đã thực hiện việc trồng xen canh cây bơ cùng với một số cây công nghiệp dài ngày khác nhầm mục đích tăng cao hiệu quả hơn nữa trên cùng diện tích đất canh tác. Cách thức chăm sóc bơ khi trồng xen hay trồng thuần như thế nào để cho năng suất cao chính là điều quan tâm mong mỏi nhất của bà con hiện nay. Thấu hiểu những điều đó chúng tôi không ngần ngại chia sẻ đến các bạn cách thức chăm sóc bơ sao cho đạt năng suất cao nhất.

  Cách thức chăm sóc bơ đúng cách cho năng suất cao

  Vấn đề đầu tiên hộ trồng cần quan tấm đến khi trồng bơ đó chính là lượng nước tưới trong mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ và cần thiết đây là một bước vô cùng quan trọng. Khi cây bơ booth 7 được cung cấp đầy đủ nước nó sẽ kích thích cho cây ra hoa sớm đồng đều, nếu thiếu nước nụ sẽ bị sượng hoặc là cây sẽ ra hoa nhưng không đồng đều. Tưới nước đầy đủ còn giúp cho cây hạn chế được việc rụng trái non nhiều sau thời điểm cây đậu trái.

  Thời điểm thích hợp nhất để bạn tưới nước là vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch nhưng cần tưới với lượng nước ít mà thôi. Thời điểm này hoa bơ đang trong trạng thái ngũ 7-10 ngày hãy tưới một lần cho nó, đến giai đoạn bơ sắp trổ hoa thì không nên tưới vì tưới nước thời điểm này hoa sẽ bị sốc có nở nhưng không đậu trái đây là điều bà con cần phải lưu ý. Nếu lỡ thời điểm trước đó quên không tưới thì giai đoạn bơ trổ hoa cũng không được tưới nước.

  Khi nụ hoa thức hay còn gọi là nụ hoa bơ bắt đầu cương lên để nở giai đoạn này bơ cực kì nhạy cảm với những yếu tốc tác nhân từ bên ngoài chẳng hạn như nước, phân bón…cho nên giai đoạn này tuyệt đối hộ trồng không được bón phân cho bơ khi nó vừa ra hoa hay giai đoạn đậu trái cũng vậy.

  Cắt tỉa cành thường xuyên tạo độ thông thoáng cho cây, đừng quên bổ sung thêm một lượng kali nhất định vào cuối mùa mưa và phun thêm phân bón lá để tạo mầm hoa. Phun thên phân bón lá KNO3 để hoa nhanh nở hơn, trường hợp những cây phát triển quá sung hộ trồng nên cắt thêm chồi để hãm bớt sự phát triển của chúng lại. Những năm nào khí hậu lạnh kéo dài thì bơ booth sẽ nở hoa muộn hơn thông thường kéo theo tình trạng mất mùa nữa, cho nên hộ trồng cần chủ động việc điều khiển cho hoa bơ trổ sớm hơn và chủ động nhiều hơn nữa trong việc ứng phó với điều kiện khí hậu thời tiết xấu nhất có thể xẩy ra.

  Vấn đề cuối cùng mà hộ trồng cần lưu ý nữa khi chăm sóc bơ đó chính là phân bón, khi cây mới ra trái nón thì không nên bón phân vào giai đoạn này. Vì bón phân vào thời điểm này cây sẽ ra lá non và lá non bắt đầu cạnh tranh dinh dưỡng với trái làm trái non rụng nhiều. Chăm sóc để bơ cho năng suất cao hiệu quả không chỉ chăm sóc tốt mà còn phải đúng cách nữa.

  Để giống bơ booth cũng như những giống bơ trái vị khách cho năng suất cao ổn định hàng năm bà con cần nấm vững những kiến thức cũng như kỹ thuật chăm sóc chúng sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Bên trên là những kinh nghiệm được đúc kết lại từ thực tế hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong việc chăm sóc và mang đến cho mình mỗi năm thu hoạch luôn là một vụ mùa bội thu. Để chọn mua cây giống bà con nên chọn những địa điểm bán cây giống bơ booth 7 uy tín để trồng như Viện EaKmat.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Của Bạn !
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khế Bonsai Đẹp Miễn Chê, Quả Lại Sai Trĩu Cành
 • Khóa Học Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Cấp Chứng Chỉ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cảnh Mùa Hè Tươi Tốt
 • Thống Kê Các Diễn Đàn Cây Cảnh, Diễn Đàn Hoa Uy Tín
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Phần 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Qua Các Thời Kỳ Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Cây Cam Xoàn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Quả Ngon Nhất
 • Chăm Sóc Cây Cam, Quýt, Bưởi Sau Thu Hoạch
 • Sau khi tìm hiểu phần 1 và phần 2 chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ booth 7. Hôm nay tôi muốn gửi đến bà con phần ba giúp bà con cải thiện năng suất cao hơn hiện tại.

  Sâu bệnh luôn là một vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Cây bơ booth 7 tuy là một giống được cải tiển để phòng trừ một số loại sâu bệnh nhưng không phải là không có,. Mời bà con tìm hiểu những bệnh thường gặp ở cây bơ booth 7 và cách xử lý.

  Tìm hiểu những căn bệnh phổ biến trên cây bơ.

  Căn bệnh nứt thân và thối rễ phát triển do một loại nấm tên là Phytophthrora cinamoni gây ra. Những cây bơ booth 7 bị bệnh tán lá thường xơ xác, Lá sẽ rụng sau khi bị chuyển sang màu xanh nhạt vài ngày, cành cây bơ booth 7 sẽ chết theo hướng từ trên xuống dưới, từ ngọn đến gốc. Bà con không nên để khu vực gốc rễ của cây bơ booth quá ẩm ướt. Thường xuyên kiểm tra những vết nứt, xì mủ xuất hiện trên thân cây và những vết thâm đen trong mạch gỗ.

  Căn bệnh khô cành thường do nấm Colletotrichum cloeosporiodes gây ra, khiến cho phần cuối trái bị nhũn và khô cành. Ngoài do nấm thì bệnh khô cành có nguy cơ phát triển khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài, những cây bơ booth 7 rất dễ mắc phải trường hợp này vì thời gian đầu cây có rất ít lá.

  Căn bệnh trên quả bơ booth 7 già: Khi quả đang phát triển thường là điều kiện tốt cho nấm phát triển (đường kính 1-3cm) trên vỏ quả sẽ xuất hiện các điểm đen, vào thời điểm săp thu hoạch những chấm đen này xuất hiện rõ bằng mắt thường trên các giống bơ sáp trong đó có cả bơ booth 7. Xuất hiện những vết nứt nhỏ trên vỏ quả sẽ xuất hiện những dấu cộng. Việc những điểm đen này xuất hiện sẽ làm giảm mẫu mã của quả bơ và kén người mua.

  Tìm hiểu những loại sâu phổ biến trên cây bơ.

  Những loại côn trùng gây hại rễ gồm các loại động vật phổ biến như kiến sùng dế mối. Đặc biệt là loại rệp sáp sống tập trung ở phía dưới cây từ 0- 50cm. Khi cây bơ mắc bệnh thường yếu dễ chết và lá chuyển màu.

  Bọ xít: Gồm 2 đến 3 loại, Chúng chích và hút nhựa của đọt và lá non khiến lá héo rũ và chùm đọt. Tạo ra các vết đen trên vỏ quả bơ booth 7 thường thấy trên các trái non. Trong thịt quả sẽ xuất hiện những hạt cứng. Với mật độ bọ xít phát triển nhiều sẽ gây ra hiện tượng rụng nhiều quả. Đây cũng là con đường cho các loại nấm bệnh phát triển làm giảm năng suất khi thu hoạch của bơ booth 7.

  Giống mọt đục khoét thân cành: Thường xuất hiện khá nhiều tại hầu hết các vườn bơ, tạo các lỗ đục trên cành và thân không giống với sâu đục cành có một lớp phấn màu trắng ở lỗ đục xuất hiện rất nhiều ở mùa mưa. Những lỗ đục tuy nhỏ và ngắn nhưng sẽ gây hạn chế sự sinh trưởng của cây, làm cành dễ gãy.

  Đây là bài viết cuối cùng trong chuyên đề kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây bơ booth 7 của vien eakmat. Cảm ơn bà con đã đón đọc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Bệnh Viện, Công Viên, Trường Học
 • Top 26 Cây Hoa Cảnh Dễ Trồng, Dễ Chăm Đẹp Quanh Năm
 • Tổng Hợp Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Booth Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Trái Non, Giải Pháp Chống Rụng Trái Non Trên Cây Bơ Nói Chung

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Trong Chậu Có Khó Không?
 • Ngắm Cây Ổi 150 Triệu Và Kinh Nghiệm Chăm Cây Ổi Trong Chậu
 • Tưới Nước Và Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng
 • Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi Sau Thu Hoạch
 • Những Kiến Thức Cơ Bản Về Chăm Sóc Cây Cảnh
 • Nguyên nhân rụng hoa và trái non trên cây bơ (thời kỳ xả nhị và sau xả nhị)

  Dinh dưỡng rất quan trong thời kỳ cây bơ ra hoa (xả nhị) và đậu trái non. Thời kỳ này nếu thiếu dinh dưỡng vi lượng thừa dinh dưỡng đa lượng cây bơ xả nhị rất nhanh, giai đoạn hình thành trái non bằng hạt đậu xanh hầu hết các giống bơ rụng khó kiểm soát (bơ Booth). Thời kỳ trái non bằng hạt đậu xanh nếu thừa dinh dưỡng, mất cân đối dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng đẩy trái non do hình thành tầng rời cuống. Ở chiều ngược lại nếu dinh dưỡng thiếu cục bộ làm cho trái non bị teo và rụng nhanh trong 2-3 ngày. Do đó bà con cần có giải pháp chủ động quản lý dinh dưỡng cho cây bơ thật tốt.

  Thời kỳ hoa nở rộ, xả nhị gặp điều kiện thời tiết bất lợi sẽ làm hoa rụng hàng loạt(rụng ngay khi chưa hình thành quả non, chưa thụ phấn thụ tinh). Ở đây chúng tôi chia ra 2 trường hợp:

  Thời kỳ cây bơ xả nhị, hình thành trái non nếu gặp mưa sẽ gây ra 2 tác hại lớn:

  Tác hại thứ hai: Trong nước mưa hoặc hơi ẩm sinh ra từ nước mưa luôn luôn có chứa một hàm lượng nhỏ acid (gọi là mưa acid). Lượng acid này sinh ra trong không khí từ nhiều nguồn khác nhau(từ không khí bị ô nhiễm hoặc đơn thuần từ khí cacbonic kết hợp hơi nước tạo thành acid yếu HCO theo phương trình phản ứng hóa học sau: HCO(H+). Lượng acid dù nhỏ này tích tiểu thành đại gây hại trực tiếp bề mặt trái non và cuống. Ngoài ra mưa acid còn làm giảm lượng canxi gây nên tình trạng thiếu hụt canxi (thiếu Canxi gây rụng trái non, trái chậm lớn khi thiểu Ca-Bo).

  Dùng 500ml chế phẩm nano bạc đồng kết hợp với 500ml nano canxi cacbonat pha với 300 lít nước phun dạng sương mù lên tán cây, phun ngay sau khi mưa.

  Nano bạc đồng diệt nấm khuẩn an toàn, không gây ngộ độc cây. Nano canxi cacbonat hạn chế tác hại của mưa acid, trung hòa mưa acid gây hại hoa và trái non theo cơ chế sau:

  Nano Canxi cacbonat có kích thước vô cùng nhỏ (kích thước 20nm) chúng có khả năng bám dính trên các kẽ lá, tại bề mặt lá chúng sẽ trung hòa hàm lượng axít, hạn chế tác hại của sương muối đồng thời giải phóng khí COtăng 40% tại bề mặt lá (khí CO2 là nguyên liệu của quá trình quang hợp) và giải phóng thêm Ca 2+ qua đó cung cấp, bổ sung dinh dưỡng canxi dễ tiêu cho cây, làm tăng tính bền vững của tế bào phần tầng rời, chống rụng quả non, thúc quả non phát triển đồng đều.

  Thời kỳ xả nhị, hình thành trái non nếu gặp điều kiện nhiệt độ tăng cao trên 25-27oC, có gió hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng thoát hơi nước mạnh ở tất cả các bộ phận trên mặt đất (từ lá, đọt non, cuống và bề mặt trái non). Trong khi các bộ phận trên mặt đất thoát hơi nước mạnh qua các lỗ tế bào thủy khổng và khí khổng thì bộ rễ lúc này hấp thu nước và dinh dưỡng khoáng chậm hơn so với tốc độ thoát hơi nước của các bộ phận trên mặt đất do đó xảy ra tình trạng xả nhị nhanh (thời kỳ xả nhị diễn ra nhanh), thời kỳ trái non thường xảy ra hiện tượng trái non bị teo và rụng hàng loạt trong thời gian ngắn từ 1-3 ngày. Thực tế nghiên cứu cho thấy Tổng chỉ số diện tích lá, bề mặt cuống, đọt non (các bộ phận trên mặt đất) luôn luôn lớn hơn tổng chỉ số diện tích rễ khoảng 40-50 lần do đó giai đoạn trái non ở cây bơ thường xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ dẫn đến rụng trái non hàng loạt ngay cả khi bà con vẫn thường xuyên tưới nước. Ở đây chúng ta đang phân tích yếu tố “tốc độ hấp thu nước” của bộ rễ không đủ bù tốc độ thoát hơi nước qua các bộ phận trên mặt đất. Thời kỳ này khuyến cáo bà con nên duy trì ẩm đất thường xuyên liên tục, không gián đoạn (độ ẩm đất vào khoảng 70-80%) tuy nhiên không được duy trì độ ẩm bão hòa bởi nếu tưới thừa nước bộ rễ có thể bị thiếu oxy (nồng độ oxy trong đất giảm) dẫn đến tình trạng ngẹt rễ, rễ hô hấp yếm khí làm cho tình trạng thiếu dinh dưỡng vận chuyển từ dưới đất lên trên nuôi các bộ phận trên mặt đất (rễ cây thiếu năng lượng để hút khoáng nuôi trái non).

  Ở giai đoạn bơ xả nhị, hình thành trái non cây thường bị thiếu ẩm. Lúc này không chỉ đơn thuần chúng ta chỉ tưới nước bổ sung mà phải làm thế nào để đất giữ được ẩm trong thời gian dài. Do đó bà con cần phải tác động các biện pháp cơ giới với mục đích làm thay đổi lý tính, sinh tính đất như giúp đất tơi xốp hơn, đất có nhiều hệ thống mao quản, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, hàm lượng hữu cơ trong đất duy trì mức ổn định. Ngoài ra thời kỳ trái non bà con cần duy trì tưới nước 2-3 ngày/lần, sử dụng tưới mặt (nếu không có mưa).

  Cần bón cho đất các loại phân hữu cơ hoai mục ủ trộn nấm đối kháng vào thời điểm trước khi phân hóa mầm hoa 20-30 ngày. Thời kỳ trái non phun kết hợp nano canxi-Bo với Auxin/GA ở nồng độ 40- 60ppm.

  Như vậy xét trên cùng một nhóm giống nếu để tự thụ phấn thì tỷ lệ đậu quả rất thấp do nhị đực và nhụy cái không gặp nhau trong cùng một thời điểm (lệch pha), khi hạt phấn chín tung phấn thì nhụy cái đã chết. Nói cách khác nhiệt độ càng cao hạt phấn chín nhanh, bao phấn mở nhưng tỷ lệ nhụy cái sống sót càng giảm. Do đó bà con cần trồng xen kẽ giữa 2 loại giống nhóm A và B để chúng giao phấn chéo qua đó nâng cao tỷ lệ đậu quả (nhị đực của nhóm giống B thụ phấn cho nhụy cái nhóm giống A và ngược lại). Nhiệt độ 20-25oC là khoảng nhiệt độ tối ưu để bơ thụ phấn, thụ tinh thuận lợi. Ở nhiệt độ này khả năng tự thụ phấn và giao phấn ở tỷ lệ cao nhất (do hạt phấn và nhụy cái có tỷ lệ chín cùng lúc cao nhất). Ngoài ra theo nghiên của Trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nanotech cho thấy cây bơ nói chung khi giao phấn chéo có tỷ lệ đậu cao hớn gấp 3 lần so với tự thụ phấn, hiện tượng rụng trái non sau khi đậu cũng giảm tới 80-85% so với tự thụ phấn.

  Như vậy qua phân tích trên chúng ta cần phải hiểu rằng bơ là một loại cây ăn trái khó tính, khó làm, hiện tượng rụng xảy ra nhanh, sức sống của hạt phấn và nhụy cái chỉ diễn ra một vài giờ và cơ hội để chúng gặp nhau rất ngắn, điều này làm cho tỷ lệ đậu trái rất thấp. Do đó với điều kiện ở các tỉnh tây nguyên ngoài việc trồng xen giống nhóm A và B bà con nên tiến hành điều tiết chặn đọt sớm(tạo Stress sinh lý cho cây trong thời gian 7-10 ngày), bón phân lót sớm, thúc đẩy cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực(phân hóa mầm hoa) sớm hơn 15-25 ngày so với chính vụ với mục đích dưỡng mầm hoa chủ động, thúc đẩy chúng phân tầng tập trung, những lợi ích đạt được khi thúc bơ ra hoa sớm là:

  + Tạo thuận lợi cho Bơ phân hóa hoa sớm sẽ thúc đẩy quá trình thụ phấn, thụ tinh do khi xả nhị sớm cây ít gặp điều kiện thời tiết bất lợi (mưa acid, nấm bệnh, nhiệt độ và cường độ ánh sáng quá mạnh).

  + Đậu trái non sớm giúp cây bơ chủ động nuôi trái, hạn chế tình trạng rụng sinh lý hàng loạt. Các trà hoa bơ ra sớm sẽ có tỷ lệ đậu trái tốt hơn, giảm rụng sinh lý 60-80% so với các trà hoa muộn (do hoa muộn hầu hết là bộ phận đực chín sớm hơn nhụy cái nên tỷ lệ đậu trái thấp, tỷ lệ rụng cao, khó kiểm soát).

  Hoa sớm giúp cho cây bơ gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, nhiệt độ duy trì 20-25oC. Nói cách khác ở khoảng nhiệt độ 20-25oC hạt phấn và nhụy cái phát triển thuận lợi và chồng lên nhau (trùng nhau) cho nên khả năng thụ phấn và thụ tinh, hình thành trái non đạt tỷ lệ tối đa. Tuy nhiên sau khi hình thành trái non cây bơ tiếp tục gặp điều kiện nhiệt độ trên 27-28oC thì việc chút trái non, rụng sinh lý diễn ra rất mạnh mẽ. Lý do cơ bản tại sao bơ ra hoa rất nhiều mà tỷ lệ đậu trái thấp là do: nhụy cái và nhị được phát triển không trùng nhau, cơ hội gặp nhau chỉ vào khoảng 5-10%, ngoài ra sức sống của hạt phấn và nhụy cái của hoa bơ rất ngắn. Chính vì vậy hầu hết hoa bơ rụng rất nhiều thời kỳ xả nhị.

  Nguyên nhân thứ tư: Hiện tượng rụng trái non do sự cạnh tranh dinh dưỡng với đọt non và hình thành tầng rời cuống. Thời kỳ đậu trái non và nuôi trái non nếu xuất hiện tình trạng phát triển mạnh của đọt non sẽ gây ra tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng rụng trái non ở giai đoạn này. Thời điểm này bà con có thể phun chế phẩm nano canxi super kết hợp với tỉa cành vô hiệu giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng, tăng cường dai cuống chống rụng trái non. Thời kỳ nuôi trái non cây rất cần Canxi và Bo, canxi và bo giúp trái non phát triển, chống lại hình thành tầng rời. Tuy nhiên đa số các dạng canxi hiện nay bà con thường dùng là các dạng muối của canxi () dạng này khi phun qua lá thường sẽ bị giữ lại ngay tại bề mặt lá ở dạng canxi cacbonat do đó cây không hấp thu được. Cơ chế như sau:

  Canxi dạng muối mà bà con vẫn phun qua lá sẽ kết hợp với gốc tạo thành muối không tan Canxi cacbonat(cây không hấp thu được):

  Do đó giải pháp lúc này bà con cần phun chế phẩm nano canxi hấp thu nhanh. Nano canxi có kích thước rất nhỏ và hấp thu qua lá rất nhanh qua đó chống rụng trái non chủ động. Ngoài ra nano canxi super còn có chứa nguyên tố Bo. Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn trái nói chung. Bo làm tăng khả năng nảy mầm và sức sống hạt phấn, kéo dài ống phấn giúp nâng cao khả năng thụ phấn và tỷ lệ đậu trái.

  Dùng 500ml nano AKH super plus kết hợp với 500ml nano canxi super + 500ml nano bạc đồng pha với 400-500 lít nước, phun dạng sương mù lên tán lá, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

  TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp: ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 0835.99.85.99 Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tả Một Người Thân Của Em Đang Làm Việc Nhà
 • Tả Bố Em Đang Trồng Cây
 • Tả Bố Đang Làm Việc Lớp 5 Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Bán Cây Mai Chỉ Thiên Làm Cảnh Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cỏ Xạ Hương
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100