Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Móng Bò Làm Tô Đẹp Thêm Cảnh Quan Đô Thị
 • Giá Bán Cây Móng Bò
 • Những Cần Biết Về Cây Bòn Bon
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Huệ
 • Bán Cây Ổi Cảnh, Cổ Thụ, Ổi Bonsai, Bóng Mát Ăn Trái Đẹp 2022
 • Do cây Bơ thụ phấn chéo nên muốn có cây giống tốt giữ được những đặc điểm của cây mẹ thì phải tiến hành nhân giống vô tính (chiết, ghép chồi, hay nuôi cấy mô). Các hình thức nhân giống cây bơ: Hiện nay có thể nhân giống cây Bơ bằng nhiều phương thức như:

  Hình thức ghép hiện nay là phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất, nó vẫn giữ được đặc điểm của cây mẹ, cho năng xuất và chất lượng quả bơ cao nếu cây mẹ có những đặc tính này

  Trong bài viết này trung tâm chỉ giới thiệu kỹ thuật nhân giống cây bơ băng hình thức ghép chồi

  Kỹ thuật nhân giống cây bơ bằng hình thức ghép chồi

  Tiêu chuẩn để chọn gốc bơ tiến hành ghép:

  • Bầu phải đủ lớn: tối thiểu 20 x 30cm
  • Đất tơi xốp, bầu vừa đủ chặt.
  • Cây khỏe mạnh: lá màu xanh đậm, vết ghép phẳng, thân thẳng, không bị sâu bệnh hại.
  • Phần chồi ghép cao khoảng 15 – 20cm, đã được mang ra cho thích nghi dưới điều kiện nắng nóng.
  • Đã được huấn luyện chịu nắng.
  • Có ngồn gốc giống và tài liệu mô tả đặc tính giống.

  Tiến hành gieo hạt, nuôi cây làm gốc ghép, ươm hạt bơ cho nảy mầm trên nền cát trộn vụn xơ dừa, khi hạt nảy mầm thi cho vào bầu đã đóng sẵn. Chăm sóc cây bơ trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, đạt chiêu cao 40 – 50 cm thân mập thì tiến hành ghép

  Hiện nay trung tâm tiến hành ươm hạt trực tiếp vào bầu đã đóng sẵn, tiến hành tưới ngày một lần thì tỷ lệ cây sống khoảng 97%

  Chuẩn bị vật liệu để tiến hành ghép

  • Cây gốc ghép dủ tiêu chuấn
  • Chồi phải cắt bỏ lá trước khi ghép
  • Kéo cắt cành, dao ghép, cuộn dây buộc tự hủy.

  Các bước ghép chồi

  • Cắt bỏ ngọn thân, chẻ dọc thân khoảng 2, 0 – 2,5cm
  • Vát chân chồi ghép thành hình nêm
  • Gắn chồi ghép vào vết chẻ ở gốc ghép cho thật khít
  • Quấn kín chồi ghép bằng dây nhựa tự hủy
  • Phần ngọn thân trước (trái: lá và ngọn vẫn còn ở trên thân ghép) và sau khi ghép (phải: lá và ngọn đã được cắt vát và ghép)
  • Cây sau khi ghép 3 – 4 tháng thì đủ tiêu chuẩn trồng.

  Nguốn Tổng hơp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Xanh
 • Cây Giống Mai Cúc 150 Cánh
 • Chủ Đề Cây Xanh Quanh Bé
 • Hoạt Động Chăm Sóc Cây Xanh Của Các Bé Mẫu Giáo Lớn Trường Hanoi Academy
 • Duyên Tùng ( Tùng Cối )
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ Và Chăm Sóc Khoa Học
 • Ý Nghĩa Cây Trạng Nguyên Ngày Tết
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trồng Trong Nước
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Dinh Dưỡng Cho Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Đúng Cách Cho Bể Cá Cảnh
 • Đã đến lúc chúng ta khẳng định vị thế của cây bơ ở Tây Nguyên cũng như một số vùng tiềm năng khác để phát huy lên mức cao nhất.

  Những lưu ý

  1. Do bơ có hai nhóm ra hoa, nhóm A và nhóm B, nên khi trồng bơ phải lưu ý:

  Nhà vườn phải biết giống mình định trồng thuộc nhóm hoa nào, để còn phối hợp với nhóm hoa khác để có sự thụ phấn tốt, nhớ có đủ nhóm hoa A và nhóm hoa B, trừ khi chắc chắn là chung quanh đã có đủ ong để thụ phấn bổ sung.

  Nhóm hoa A: Có các giống như Hass, Lamb Hass, Hass – Carmen, Gem, Pinkerton, Wurth, Reed…

  Nhóm hoa B: Có Fuerte, Shepard, Zutano, Booth, Sharwin.

  2. Lưu ý thứ hai, phải trồng bơ trên đất thoát thủy tốt nhằm hạn chế bệnh xì mủ.

  3. Lưu ý thứ ba, trồng trên mô cao 30-40 cm (dù là đất đồi, để đảm bảo thoát thủy tốt, không bị thối cổ rễ vào đầu mùa mưa).

  4. Lưu ý khi đặt cây xuống đất, phải đặt chỗ cao (không chôn sâu xuống đất), mặt đất của bầu cây giống lúc trồng phải bằng với đất của mặt mô). Điều này, bà con Tây nguyên mình hiện làm khác với thực hành trên thế giới.

  5. Lúc mới trồng, nên tưới thêm phân sinh học (như Tricoderma, phân cá, mật mía, ủ 20 ngày, rồi pha loãng xịt hay tưới gốc) nhằm thúc cây ra rễ nhanh, tạo bộ rễ khỏe mạnh.

  6. Khi cây mới trồng vừa phục hồi, nên nhanh chóng bón NPK + TE, Yara, khoảng 10 gr/gốc, vài ba tháng bón một lần, kết hợp với phòng trị sâu, bệnh. Đến khi cây lớn 1 tuổi, tăng dần lượng phân bón lên 20 gr/gốc một lần.

  7. Lưu ý, tưới thuốc Agriphos theo hệ thống tưới vào đầu mùa mưa tháng 5 để tăng sức đề kháng cho cây chống lại bệnh xì mủ. Sau đó, hai tháng lặp lại, và lặp lại lần thứ ba sau hai tháng. Tuy vậy, vẫn phải quan sát gốc cây cẩn thận, nếu thấy cây bị xì mủ thì phải trị bệnh liền bằng thuốc hóa học như Mataxyl, Ridomil, Aliette, Agriphos.

  8. Do cây bơ ra đọt cùng lúc với trái non đang phát triển, nên không bón phân N và P lúc cây đang trổ bông và lúc trái non mới vừa đậu. Chỉ bón N trước khi trổ và sau khi trái đã đậu (Bảng qui trình chăm sóc bơ được tóm tắt ở sách Avocado Information Kit, Agrilink Series, 2001).

  9. Không xịt thuốc trừ nấm gốc đồng khi cây đang trổ hoa, nhưng sau khi trái đã đậu, sử đúng thuốc gốc đồng với khoảng cách 28 ngày nếu trời nắng, và 14 ngày nếu trời mưa.

  10. Bơ có nhu cầu nước cao lúc trỗ, đậu trái, và lúc trái phát triển.

  11. Ở nước ngoài, họ khuyến cáo xịt Bo nhiều lần: Trước trỗ, trong lúc trỗ và cho đến gần thu hoạch, tất cả 10 lần, mỗi lần cách nhau một tháng.

  Bảo vệ thực vật

  – Sâu hại chính: Ở nước ta có các sâu hại như sâu đục thân, bọ ăn lá non, sâu xanh (lá non), bọ xít (đục trái), bọ xít muỗi (gây chết đọt non), bọ trĩ (ăn bông), rệp sáp (chết đọt)…

  – Bệnh hại chính: Các bệnh chính như xì mủ thân, thối cổ rễ do nấm Phytophthora, bệnh thán thư (Anthracnose do nấm Colletotrichum) trên trái, bệnh đốm lá Cercospora, và bệnh hóa nâu phần gỗ bên trong nối tiếp giáp giữa gốc ghép và mắt ghép…

  Do việc chống chịu với bệnh xì mủ là việc quan trọng của ngành trồng bơ bền vững, tôi cho rằng cần có đề tài chọn tạo giống gốc ghép bơ kháng bệnh xì mủ thân do nấm Phytophthora gây ra, hoặc có chương trình nhập gốc ghép kháng bệnh này sớm để phát triển bơ bền vững.

  Thu hoạch

  Vì sao ở các nước tiên tiến, không có việc mua bơ về gặp không bao giờ chín, như thường gặp ở Việt Nam?

  Do ở các nước tiên tiến, người nông dân đều làm một thử nghiệm nhỏ trước khi quyết định đã đến lúc thu hoạch hay chưa, đó là thử nghiệm kiểm tra độ dầu bằng phương pháp sấy thịt quả đến khi tổng lượng chất khô (TDM) không còn giảm nữa thì đó là lúc thu hoạch.

  Lúc này bơ đã chín sinh lý, sẽ được thu hái, vận chuyển vào nhà đóng gói, rửa, đóng thùng, rồi được tồn trữ trong kho mát đến được một tháng. Kỹ thuật tồn trữ và các chỉ số như nhiệt độ, ẩm độ kho mát đều đã được công bố rộng rãi cho các giống hiện nay như: Hass, Shepard, Reed, Pinkerton,Wurtz, Sharwil (Fruit Trop, số 251, 2022, trang 102-104).

  Năng suất bơ

  Sau hai năm trồng: 500 kg/ha, trung bình 5 – 15 kg/cây.

  Năm thứ ba: 2-4 tấn/ha.

  Năm thứ tư: 4-6 tấn/ha.

  Năm thứ năm: 6-8 tấn/ha.

  Năm thứ sáu: 8-12 tấn/ha, 10 tấn là năng suất trung bình của vườn bơ trên thế giới.

  Năm thứ bảy: 12-16 tấn/ha, nếu quản lí vườn tốt.

  Năng suất có thể đến 15 tấn/ha, nếu quản lí vườn tốt.

  Ở Việt Nam, các giống như Mã Dưỡng, MD2, 034… cho năng suất rất cao, đến 150 kg/cây/năm, nếu trồng cây với khoảng cách 6m x 6m, cao hơn năng suất bình quân của thế giới.

  Ủ chín bơ

  Ở các nước tiên tiến như Mỹ, Nam Phi, Úc, các thùng bơ (tồn trữ trong kho mát) đều phải qua khâu ủ chín trước khi đưa vào siêu thị.

  Khi có đơn đặt hàng, thì bơ đã đóng thùng đang tồn trữ trong kho mát, sẽ được chuyển vào kho ủ để ủ chín bằng khí ethylen, từ 12 đến 72 tiếng, tùy theo giống và độ chín lúc hái. Xong công đoạn này, các thùng carton bơ sẽ được đưa vào siêu thị để bán.

  Thị trường tiêu thụ

  Nhiều người cứ nghĩ phải bơ Hass, Lamb Hass, Pinkerton, Shepard… mới xuất khẩu được. Tuy nhiên bơ nhiệt đới thuộc nhóm West Indie vẫn xuất khẩu được và vẫn được nhiều nước sản xuất kể cả Mỹ.

  Các giống bơ nhiệt đới (West Indian race), nhóm có hàm lượng dầu thấp, vẫn được nhiều nước sản xuất khá lớn ở trên thế giới, Mexico (1,6-1,8 triệu tấn/năm), Cộng hòa Dominican (400.000 tấn/năm), Peru (450.000 tấn/năm), Columbia, Chile, Brazin (160.000 tấn/năm), Indonesia (300-380.000 tấn/năm), China (120.000 tấn/năm), Việt Nam, hay ngay cả California, Hoa kỳ (100.000-160.000 tấn/năm); (Fruit Trop, số 255, 3/2018, trang 34).

  Tuy vậy, nhóm West Indie này có số lượng xuất khẩu trên thế giới dừng lại ở khoảng 20.000-25.000 tấn/năm, so với giống Hass ghi nhận tăng 15% mỗi năm trong suốt ba, bốn năm qua, năm 2022 xuất khẩu của giống Hass được ghi nhận ở mức 1,7 triệu tấn/ năm (Fruit Trop, số 255, 3/2018, trang 32).

  Hiện xuất khẩu bơ có với giá trung bình 32 đôla/thùng (11,1 kg).

  Kết luận chung

  Sự gia tăng sản xuất bơ của Trung Quốc tới đây được đánh dấu qua sự hợp tác giữa công ty Mr. Avocado (một công ty con của Mission Produce của Mỹ) và tỉnh Vân Nam để cùng sản xuất bơ.

  Công ty liên doanh này có tên là Yunan Avocado Agriculture Development Limited (Fresh Plaza, 5/2018). Misssion Produce là một công ty lớn có nhiều chi nhánh ở các nước như Peru, nay mở thêm chi nhánh ở tỉnh Vân Nam.

  Đó là cách làm rất hay, rút ngắn được khoảng cách quá xa giữa Trung Quốc và Mỹ về sản xuất bơ, tôi nghĩ đây là cách làm hay nước ta nên áp dụng.

  Đã đến lúc chúng ta khẳng định vị thế của cây bơ ở Tây Nguyên cũng như một số vùng tiềm năng khác để phát huy lên mức cao nhất, bằng cách hợp tác với các công ty lớn trên thế giới, chọn những giống mới nhất trên thế giới đang còn bản quyền để trồng, trồng thẳng hàng như ở các nước tiên tiến, bảo vệ thực vật theo hướng sinh học và an toàn, thu hoạch đúng lúc, xây dựng một vài nhà đóng gói (packing house) to như ở Mỹ, Nam Phi, xây những kho ủ chín (ripening room) ở gần siêu thị, để trước mắt đủ sức cạnh tranh ở thị trường bơ cao cấp trong nước với các công ty nước ngoài.

  Như hiện nay họ đang bán bơ Hass với giá trên trời là 300.000 đồng/kg, rồi từ từ tham gia xuất khẩu bơ Hass chất lượng và an toàn sang những nước gần mình như Thailand, Singapore, Hongkong, Trung Quốc…

  Điều này hoàn toàn có thể làm được, nếu có doanh nghiệp lớn (trong nước hay nước ngoài) về đây cùng chung tay để việc sản xuất bơ ở Tây Nguyên sớm vượt qua khỏi cảnh lạc hậu về công nghệ (giống cũ, cây giống không sạch bệnh, giống gốc ghép không biết là giống gì, trồng xen với sầu riêng, thu hoạch khi trái chưa đạt độ chín, chưa có kho ủ chín) so với các nước trên thế giới.

  Trần Cao

  (ghi)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết:kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tía Tô
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đao
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Đặc Biệt, Mới Lạ Nhất
 • Cây Thường Xuân, Ý Nghĩa Phong Thủy Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Bơ – Chăm Sóc Cây Bơ Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lê Vàng Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Đặc Điêm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sam
 • Kỹ Thuật Trồng Lê Vh6
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mơ Tại Nhà Cho Quả To, Sai Chín Cành
 • ✅ Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sẽ được tiến hành qua nhiều bước, từ bước đầu tiên là tuyển chọn giống bơ đến bước cuối cùng là thu hoạch. Mỗi bước đều có tầm quan trọng riêng. Bài viết hôm nay Tiến Đạt Ban Mê sẽ cùng bà con điểm qua những điểm quan trọng trong từng bước. Giúp bà con có thêm kinh nghiệm khi quyết định canh tác cây bơ để làm kinh tế. Mời bà con cùng theo dõi

  1. Giới thiệu chung về cây bơ

  Cây bơ có xuất xứ từ vùng Trung Mỹ, được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Theo những hiện vật còn sót lại thì từ thời người Inca cổ đại đã biết sử dụng trái bơ để làm thực phẩm.

  • Tên khoa học: Persea americana
  • Tên tiếng Anh: Avocado
  • Là loại cây nhiệt đới và bán ôn đới, thuộc kiểu cây gỗ lớn, cao từ 15-20m khi trưởng thành. Tuổi thọ ghi nhận được là hơn 70 năm (trường hợp của cây bơ Hass đầu tiên trồng tại Mỹ)

  Lá cây có nhiều hình dạng, nhưng chủ yếu là ovan hơi nhọn về phần đuôi lá, mặt trên bóng, mặt dưới nhám và sáng màu hơn. Hoa thường ra vào đầu mùa xuân và nuôi quả trong khoảng 6 tháng. Thời gian nuôi quả càng lâu thì phần thịt quả (cơm) càng béo và ngon hơn.

  Quả có hình như quả lê, vỏ màu xanh, khi chín có khi màu xanh hoặc chuyển qua đỏ, nâu, tím… Bên trong là phần thịt quả, thường có màu vàng nhạt, mềm và béo. Trong cùng là phần hạt, mỗi quả chỉ có 1 hạt, và chiếm khoảng 50-70% thể tích quả.

  Đây chỉ là thông tin chung về cây bơ, còn trên thực tế, trong quá trình lai tạo tự nhiên và chọn lọc do con người, cây bơ đã phát sinh ra hàng trăm giống khác nhau. Khác nhau về hình thái lá, quả, thời gian ra hoa, thời gian thu hoạch và cả sự thích nghi với khí hậu đặc trưng (cây ưa lạnh, cây ưa nóng ẩm…).

  2. Yêu cầu về khí hậu thổ nhưỡng để trồng bơ

  • Đất phù hợp để trồng bơ thường là đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, độ tơi xốp cao, thoát nước tốt, cây bơ khi trưởng thành có thể chịu hạn rất tốt nhưng chịu ngập kém.
  • Độ pH của đất từ 5.5 – 6.5
  • Lượng mưa từ 1000mm và phân bổ đều trong năm
  • Cao độ từ 800m trở xuống so với mực nước biển
  • Khu vực trồng nên kín gió, hạn chế gãy cành khi mang quả và tăng tỷ lệ đậu quả khi cây ra hoa
  • Đặc biệt

   cây cần có sự phân định rõ ràng giữa 2 mùa mưa nắng, tạo điều kiện thuận lợi để phân hóa mầm hoa. Cũng vì lý do này mà chủ yếu cây bơ được trồng từ miền trung trở vào miền nam, miền bắc khó trồng và thường cho năng suất không cao

  3. Một số giống bơ phổ biến đang được ưa chuộng

  Khâu đầu tiên trong kỹ thuật canh tác bơ là chọn giống. Đây là khâu không kém phần quan trọng, quyết định đến hiệu quả kinh tế sau này. Thông thường bà con hiện nay thường chọn các giống bơ có tên tuổi lâu năm. Chẳng hạn một số giống sau

  • Giới thiệu các giống bơ ngon trong và ngoài nước

  4. Tiêu chuẩn chọn giống và thời điểm xuống giống

  Về cây giống, hiện nay trên thị trường hầu như những giống bơ ngon đều có sẵn cây giống. Thời điểm cung cấp thường là đầu mùa mưa. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để xuống giống. Cây giống thường được ghép bằng phương pháp nêm chồi. Tiêu chuẩn để chọn giống như sau

  • Cây giống phát triển đồng đều, chiều cao cây từ 40cm (chồi 15-20cm).
  • Phần gốc ghép thẳng, đường kính ít nhất 0,8cm, vỏ trơn bóng, không có vết thương vật lý hoặc dấu hiệu sâu bệnh
  • Mắt ghép liền mạch, chắc chắn, không bị bó cứng bởi dây ghép
  • Chồi ghép phát triển bình thường, lá đã thuần thục có màu xanh đậm, trên chồi ghép có ít nhất 5-7 lá. Ngọn không bị sâu bọ chích hút
  • Giá thể ươm có thể là xơ dừa hoặc đất thịt, yêu cầu phải chắc chắn, không bị bể vỡ

  Ngoài thời điểm xuống giống là đầu mùa mưa, nếu chủ động về nước tưới, bà con cũng thể xuống giống quanh năm. Nếu thời điểm xuống giống vào mùa khô, cần chú ý đến vấn đề che nắng trong ít nhất 6 tháng đầu tiên

  5. Chuẩn bị đất trồng – hố trồng và mật độ trồng bơ

  Đất trồng bơ trước khi trồng nên cày xới cho tơi xốp, bổ xung thêm phân hữu cơ và tiến hành đo độ pH phù hợp với cây bơ. Nếu chưa đạt cần phải tiến hành các biện pháp để điều chỉnh độ pH đất. Đối với đất trước đó đã canh tác cà phê, tiêu, ca cao… cần phải có biện pháp xử lý tuyến trùng, mầm bệnh trước khi trồng bơ. Tốt nhất nên trồng trước 1-2 vụ màu để cải thiện đất

  Hố trồng được chuẩn bị trước thời điểm trồng 15-30 ngày. Hố có kích thước tối thiểu 40x40x40cm. Mỗi hố ta sử dụng lớp đất mặt trộn với các thành phần bón lót như sau:

  • Phân chuồng từ 3-5kg
  • Phân lân 0,3 kg + 0,1 – 0,2
  • Phân NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10).
  • 1-2 thìa nhỏ nấm đối kháng trichoderma
  • Không nhất thiết phải bổ sung thêm vôi, vì mục đích chính của vôi là sát khuẩn và điều chỉnh pH nếu đất bị chua. Bà con hoàn toàn có thể bổ sung sau trong quá trình cây sinh trưởng

  Sau khi đã trộn phân bón lót, bà con lấp hố lại, tưới ẩm và chờ đến ngày xuống giống. Trong thời gian này có thể đem cây giống ra “tập nắng”  cho cây khỏe mạnh và làm quen với ánh nắng trực tiếp.

  Mật độ trồng đối với trồng thuần tối thiểu 6m x 6 m, đối với trồng xen là 9m x 9m

  6. Tiến hành trồng cây bơ

  • Dùng cuốc, xẻng đào một lỗ nhỏ chính giữa hố đã chuẩn bị, kích thước lớn hơn bầu ươm một chút.
  • Dùng tay xé hoặc dao rạch lớp nilon của bầu ươm, thao tác nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu.
  • Đặt cây vào chính giữa hố trồng, sao cho phần cổ rễ cao hơn mặt đất xung quang từ khoảng 10cm.
  • Lấp đất đồng thời dùng tay nén nhẹ quanh bầu để cố định bầu
  • Vun cao ở phần gốc để hạn chế đọng nước, xung quanh có thể tiến hành khơi bồn đường kính khoảng 1-1,2m để tiện cho việc tưới nước – bón phân
  • Trồng xong cần tưới nước ngay để đất lấp kín vào các khoảng trống và cây không bị héo
  • Nếu trồng trong mùa khô, cần tiến hành che nắng cho cây trong ít nhất trong 3 tháng đầu tiên. Đồng thời cung cấp đủ nước để cây có thể phát triển

  7. Chăm sóc cây giai đoạn kiến thiết

  Giai đoạn kiến thiết là giai đoạn cây con phát triển, tạo nền móng cho sức sinh trưởng, năng suất về sau. Thường đối với cây bơ là 1-3 năm đầu tiên sau khi trồng. Ở giai đoạn này bà con cần chú ý đến các bước sau

  Bón phân cho cây bơ kiến thiết

  • Năm đầu tiên: Giai đoạn này bà con nên thường xuyên bón thúc cho cây bằng phân bón NPK pha loãng, có tỷ lệ đạm và lân cao (N,P). Mỗi tháng tưới cho cây 1 lần vào buổi chiều mát. Ngoài ra cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây bằng cách bón theo hình chiếu của tán lá xuống mặt đất. Nếu kết hợp song song giữa phân vô cơ và phân hữu cơ thì nên bón xen kẽ với nhau. Mỗi cây 1kg phân vô cơ, 2kg phân hữu cơ chia đều ít nhất thành 5-6 lần bón/năm
  • Năm thứ 2 và thứ 3: Tiếp tục bón thúc như trên nhưng tăng liều lượng phân lên gấp đôi.
  • Bên cạnh việc bổ sung phân vào gốc, bà con cũng phải bổ sung thêm phân bón lá trung – vi lượng bằng cách phun qua lá, có thể kết hợp chung với thuốc trừ sâu để giảm công lao động

  Làm cỏ cho cây bơ kiến thiết

  • Cần thường xuyên dọn sạch cỏ xung quanh gốc, giúp cây có không gian sinh trưởng hạn chế được nấm bệnh. Tốt nhất nên sử dụng máy phát cỏ hoặc cuốc để làm cỏ, hạn chế tối đa việc xịt thuốc cỏ. Trước mỗi lần bón phân nên dọn sạch cỏ

  Tưới nước cho cây bơ kiến thiết

  • Nên chủ động việc tưới nước cho cây, nhất là trong mùa khô. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào giữa buổi trưa làm cho cây bị sốc nhiệt. Khi tưới nên tưới vừa đủ, đồng thời kiểm tra để nước không đọng lại ở phần gốc

  Cắt tỉa cành cho cây bơ kiến thiết

  • Đối với cây bơ ghép, bà con chỉ nên giữ lại 1-2 thân chính từ phần chồi. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các chồi vượt mọc từ gốc ghép. Khi cây đạt chiều cao từ 80cm tiến hành hãm ngọn để tạo thêm cành.
  • Loại bỏ các cành yếu, cành sâu bệnh, cành mọc ngang sát mặt đất. Sao cho cành tỏa đều về các hướng.
  • Kỹ thuật cắt tỉa cành linh động tùy theo từng cây. Nhưng tốt nhất nên tạo chiều cao đồng đều và cân đối nhất có thể. Thường đối với trồng thuần thì cành cấp 1 nên cách mặt đất ít nhất 1m, trồng xen thì ít nhất 2m. Không nên để cây quá cao rất bất tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ kiến thiết

  Trong giai đoạn kiến thiết, cây bơ thường xuyên ra nhiều đợt chồi non, bà con cần theo dõi và tiến hành phun phòng các loại côn trùng chích hút. Nên sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất: Permethrin, Thiathomexam, Carbosulfan… Phun ít nhất 2 lần cách nhau 7 ngày vào mỗi đợt cây ra đọt mới

  Đối với nấm bệnh, nên tưới gốc và phun qua lá bằng các thuốc chứa: Mancozeb, Metalaxyl, Hexaconazole… Mỗi năm ít nhất 5 đợt. Mùa mưa 3 đợt – mùa khô 2 đợt.

  Khi phun thuốc chỉ nên phun vào khi trời mát, tuân thủ đúng liều lượng trên bao bì. Hạn chế phối trộn. Bên cạnh đó cũng có thể dùng Norshield, Ridomil Gold pha đậm đặc quét từ gốc lên khoảng 50-100cm để hạn chế lở cổ rễ, nấm bệnh và côn trùng

  8. Chăm sóc cây giai đoạn kinh doanh

  Từ năm thứ 3 trở đi, cây bắt đầu ra trái bói và bước vào giai đoạn kinh doanh. Năng suất sẽ tăng dần theo các năm. Ở giai đoạn này bà con cần chú ý như sau

  Bón phân cho cây bơ kinh doanh

  Chia thành 4 đợt bón trong một năm, cụ thể như sau

  • Đợt 1: Gần cuối mùa khô, đây là giai đoạn cây vừa đậu trái và đang bắt đầu nuôi trái, bà con tiến hành bón bằng phân NPK với tỷ lệ 2-1-2 (16-8-16 hoặc 20-10-20). Mỗi gốc bón từ 1-2 kg. Do đang là mùa khô nên khi bón cần tưới nước bổ sung để phân tan cây dễ hấp thụ
  • Đợt 2: Đầu mùa mưa, giai đoạn này cây nuôi trái đồng thời tăng sức sinh trưởng, bà con bón phân NPK tỷ lệ 2-2-1 (16-16-8 hoặc 20-20-10) mỗi gốc bón khoảng 1-2kg tùy theo cây lớn nhỏ.
  • Đợt 3: Trước khi thu hoạch khoảng 1-2 tháng. Nên bổ sung nhiều Kali để tăng chất lượng thịt quả. Bón NPK tỷ lệ 2-1-2 hoặc 1-1-3 (16-8-16, 10-10-30…), mỗi cây khoảng 1kg
  • Đợt 4: Sau khi thu hoạch khoảng 1 tháng. Giai đoạn này cây vừa cho thu hoạch nên cần bổ sung dưỡng chất để cây phục hồi. Giảm tỷ lệ kali xuống thấp nhất, tăng đạm và lân. Có thể bón như đợt thứ 2 cũng được
  • Ngoài ra: Có thể bổ sung phân hữu cơ (phân vi sinh, phân chuồng, phân nở) vào đầu và cuối mùa mưa (bón cách đợt phân vô cơ từ 20-30 ngày)
  • Tùy theo từng giống bơ mà thời điểm ra hoa đậu quả cũng khác nhau. Bà con nên tránh bón phân vào những thời điểm nhạy cảm của cây như: Trước và trong khi cây ra hoa, sau khi cây vừa đậu quả…

  Làm cỏ cho cây bơ kinh doanh

  Duy trì việc làm cỏ ít nhất 4 đợt trong năm, nhất là trong mùa mưa và trước khi bón phân. Chỉ nên làm cỏ xung quanh gốc và phát cỏ giữa các cây khi cỏ quá cao. Không nên sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc làm cỏ quá sạch như cách truyền thống. Việc duy trì thảm thực vật dưới đất giúp cải thiện độ tơi xốp, chia sẻ mầm bệnh, giữ ẩm trong mùa mưa

  Tưới nước cho cây bơ kinh doanh

  Cây bơ khi vào giai đoạn kinh doanh có thể chịu hạn rất tốt, nhưng vẫn phải tưới bổ sung cho cây. Nhất là những tháng gần cuối mùa khô. Ngoài ra cần lưu ý phải giữ cho cây có 1 thời gian khô hạn nhất định để tạo điều kiện cho việc phân hóa mầm hoa, tưới nước quá nhiều cũng có thể làm cho cây tập trung ra cành lá mà không ra mầm bông. Khi cây đang ra hoa và bắt đậu trái không nên tưới nước có thể làm rụng bông, rụng trái non

  Cắt tỉa cành cho cây bơ kinh doanh

  Duy trì việc cắt tỉa cành thông thoáng, loại bỏ cách cành tăm mọc từ thân chính, sau vụ thu hoạch, cắt bỏ những cành già cỗi, cành không còn khả năng đậu trái. Những cành quá nhỏ mà mang nhiều trái cũng cần phải được tỉa bớt trái để tránh làm gãy đổ

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ kinh doanh

  Sâu bệnh trên cây bơ giai đoạn kinh doanh chủ yếu được hạn chế bằng cách phòng trừ, thường xuyên thăm nom vườn bơ để phát hiện và sớm nhất có thể. Một số loại sâu bệnh thường gặp như sau

  • Sâu ăn lá, sâu cuốn lá
  • Sâu đục thân, đục cành
  • Bọ cánh cứng ăn lá về đêm
  • Bọ xít muỗi, rầy mềm chích hút lá, ngọn non
  • Rệp sáp hại cành, hại rễ
  • Tuyến trùng hại rễ
  • Bệnh nấm rễ, lở cổ rễ
  • Bệnh khô ngọn, khô cành
  • Bệnh đốm lá
  • Bệnh thối thân xì mủ
  • Bệnh ghẻ trái, đốm trái

  Đối với các loại côn trùng và sâu bọ, phun phòng vào thời điểm đầu + cuối mùa mưa và các đợt cây ra đọt non. Nên luân phiên thay đổi các thuốc có chứa hoạt chất: Thiathomexam, Permethrin, Carbosulfan… Đối với nấm bệnh, phun ít nhất 4-5 đợt vào mùa mưa và 1 đợt vào mùa khô… dùng các thuốc chứa hoạt chất: Mancozeb, Metalaxyl, Hexaconazole, gốc bạc, gốc đồng… Phun qua lá đồng thời đổ gốc hoặc pha đậm đặc quét lên phần gốc.

  Các giống bơ truyền thống thường cho thu hoạch vào khoảng tháng 8 – tháng 9, trong khi các giống bơ chín muộn có thể thu hoạch vào tháng 10-11, thậm chí một số giống thu hoạch 2-3 vụ như bơ 034, bơ tứ quý. Tùy theo từng loại giống sẽ có thời điểm thu hoạch khác nhau. Thông thường thời gian từ khi ra bông đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng hoặc 7 tháng. Khi gần thời điểm thu hoạch quả bơ sẽ có vỏ đậm màu hơn bình thường, đôi khi chuyển sang tím đậm, trên bề mặt vỏ xuất hiện một lớp phấn mỏng màu trắng.

  Khi thu hoạch bà con nên cắt cả cuống, nên căng bạt hoặc lưới để hứng trái, tránh để trái bị rơi từ trên cao xuống, và chạm vào đất dễ gây trầy xước, bầm dập, mất giá trị thương phẩm. Sau khi hái nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ, chú ý lót giữa các trái bằng giấy, túi xốp hoặc các chất liệu mềm để giữ trái có mẫu mã đẹp nhất

  Tùy theo giống và thời tiết mà thời gian bơ chín (tính từ lúc hái) sẽ khác nhau. Các giống bơ vỏ dày như Booth 7, Reed, Hass… có thể lên đến 10 ngày. Nên bảo quản ở nơi khô thoáng, nhiệt độ mát, bơ sẽ để được lâu hơn

  Trong trường hợp cần mua cây giống bơ và các loại cây giống khác, có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Cảm ơn bà con

  Vườn Ươm Cây Giống

  Tiến Đạt Ban Mê

  Địa chỉ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

  Cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

  Điện thoại tư vấn: 0944 333 855 – 0967 333 855

  Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

  Tìm kiếm : bơ reed tiến đạt ban mê, bơ hass tiến đạt ban mê, bơ pin tiến đạt ban mê, bon phan cho bo co trai dep

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Mang Lại Năng Suất Cao
 • Bán Cỏ Lá Gừng Thái Lan Dễ Trồng Tại Tphcm
 • Kĩ Thuật Trồng Cỏ Lá Gừng Tạo Mảng Xanh Đẹp Mắt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng
 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Phần 3
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Booth Qua Các Thời Kỳ Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Các Bước Chăm Sóc Cây Cam Xoàn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Quả Ngon Nhất
 • So với cây Bơ Sáp thì giống bơ Booth có thời gian thu hoạch ngược lại, trái vụ bơ chính. Nhưng năng suất của Bơ Booth vẫn đạt tương như chính vụ, trung bình khoảng 160-180kg/cây. Loại cây ăn quả này có tốc độ sinh trưởng nhanh; ít sâu bệnh hơn so với nhiều cây ăn quả khác.

  Trồng Bơ Booth có giá trị kinh tế cao, quả có giá bán tốt, sức mua tốt trên thị trường. Quý vị có nhu cầu trồng Bơ Booth có thể liên hệ tới Cây Giống 4S để mua cây giống chuẩn và chất lượng.

  Những đặc điểm nổi bật của cây Bơ Booth giống

  Ở Việt Nam, giống Bơ Booth được trồng nhiều ở các tỉnh DakNong, DakLak, Lâm Đồng, Gia Lai… Ưu điểm về khả năng sinh trưởng của cây là thích hợp nhiều vùng đất, phát triển nhanh và khỏe. Sức đề kháng của cây tốt nên chống chịu tốt với sâu bệnh gây hại. Cành nhánh của cây phân tán rộng, cho ra nhiều hoa và nhiều quả.

  Thời gian thu hoạch quả muộn hơn so với giống cây Bơ Sáp và các loại Bơ trồng chính vụ. Thu hoạch Bơ chính vụ vào mùa hè, còn Bơ Booth thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Sự chênh lệch về thời vụ giúp Bơ Booth chiếm lĩnh được thị trường Bơ trái vụ. Năng suất trái vụ vẫn tương đương chính vụ. Năng suất trung bình thu hoạch ở mỗi cây khoảng 160-180kg, trọng lượng quả trung bình 280-450g/quả.

  Quả Bơ Booth có vỏ màu xanh đậm; vỏ dày nên thời gian bảo quản 5-7 ngày ở nhiệt độ môi trường bên ngoài. Thịt Bơ khi quả chín có màu vàng kem, dẻo, mềm mịn, không xơ. Hương Bơ thơm thoảng dịu nhẹ, vị ngọt thanh, béo ngậy. Phần thịt bơ rất dễ tách ra khỏi hạt. Những quả già hái từ trên cây sau 4-6 ngày sẽ chín.

  Cây Bơ Booth mang đến hiệu quả kinh tế cao

  Trồng xen canh Bơ Booth với cây cà phê

  Trên cùng một diện tích, bà con nông dân có thể trồng xen canh Bo Booth và cà phê. Chúng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và năng suất của nhau. Việc chăm sóc kết hợp 2 loại cây cũng tiện lợi, đơn giản và nhanh gọn hơn. Thời gian bón phân, tưới nước đều có thể tiến hành cùng lúc.

  Cành nhánh Bơ Booth có thể điều hòa không khí; cân bằng độ ẩm của đất giúp cây cà phê phát triển tốt hơn. Phù hợp nhất là trồng Bơ Booth xen canh trong vườn cà phê già cỗi; hạn chế rủi ro cây lâu năm mất giá.

  Thu hoạch quả có giá bán cao trên thị trường

  Bơ là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam và trên thế giới. Trồng Bơ Booth không chỉ để cung cấp nguồn quả cho thị trường trong nước; mà còn xuất khẩu ra nước ngoài để tăng thu nhập cho bà con nông dân. Có những thời điểm mà giá bán Bơ Booth tại vườn lên tới 50.000-60.000 VND/kg; cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cây ăn quả khác.

  Dinh dưỡng trong Bơ Booth mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dồi dào nhất phải kể đến vitamin E, vitamin C, protein, nước, chất xơ… Có thể trực tiếp ăn quả Bơ chín hoặc dùng để làm sinh tố, nấu ăn, làm bánh, làm kem; chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, đắp mặt nạ…

  Cách chăm sóc cây Bơ Booth cho năng suất cao

  Trồng và chăm sóc Bơ Booth đúng cách

  Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất tốt; ngay từ khâu chọn giống phải bảo đảm cây giống khỏe mạnh, chuẩn giống từ cây mẹ chất lượng nhất. Nguồn nước rất quan trọng đối với khả năng sinh trưởng của cây; cần phải tưới nước để cấp ẩm cho rễ, thân, cành nhánh và lá phát triển.

  Tuy nhiên, đến giai đoạn nụ của Bơ chuẩn bị nở và giai đoạn đậu trái; tuyệt đối không bón phân, không tưới nước cho cây. Bởi khi ấy cây rất nhạy cảm, hoa có thể bị sốc nước hoặc sốc phân bón; hoa nở nhưng không đậu trái. Chỉ nên tưới nước vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 với lượng nươc vừa phải.

  Điều trị sâu bệnh trên cây Bơ Booth

  Sơ với nhiều loại cây khác, giống cây Bơ Booth có sức chống chịu tốt với sâu bệnh. Bệnh trên cây Bơ là những bệnh phổ biến, dễ nhận biết, dễ phòng trừ. Bà con nông dân nên kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây để phát hiện sâu bệnh.

  Trong đó, có những bệnh về nấm làm thối rễ khiến cây bị héo và chết. Một số bệnh về sâu cuốn lá, sâu đục thân; sâu cắn lá làm cây thấp còi, thiếu sức sống, giảm năng suất. Bệnh nấm ở quả có thể khiến quả bị thối từ bên trong; thịt bơ bị thâm, bị đắng hoặc bên ngoài bị nổi sần xấu mã.

  Lưu ý là không phun thuốc trong giai đoạn cây đang trổ bông và đậu trái. Vì hóa chất trị sâu bệnh có thể làm giảm khả năng đậu trái.

  Cách làm cho cây Bơ ra hoa đậu nhiều quả

  Muốn cây sai quả thì trước hết phải trổ nhiều hoa. Hoa phải chất lượng, nở vào thời điểm đẹp nhất, có tỷ lệ đậu quả cao. Đặc thù của Bơ Booth là trồng trái vụ, nếu hoa nở sau tháng 3 sẽ đậu trái rất thấp. Bà con nông dân cần có những biện pháp can thiệp để Bơ ra hoa trong tháng 2 và 3.

  Các cách làm cho cây Bơ ra hoa như sau:

  • Trước mùa nở hoa khoảng 1.5 tháng; tạo khô hạn cho cây bằng cách khoanh vỏ thân hoặc khoanh cành cấp 1, vặt bớt lá.
  • Bón phân trước thời điểm Bơ Booth ra hoa khoảng 1 tháng. Lượng phân bón cho một gốc gồm: 0.5kg Kali, 0.15kg Ure, 0.45 Lân.
  • Tiến hành tưới nước cho Bơ vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Nếu quên tưới thì đến khi cây chuẩn bị nở hoa cũng không được tưới.
  • Có thể kích thích Bơ ra nhiều hoa bằng cách phun kích thích phân hóa mầm hoa.

  Mua cây Bơ Booth giống ở đâu chất lượng, giá rẻ?

  Cây giống Bơ Booth cung cấp đến bà con nông dân tươi tốt, không bị sâu bệnh, không hư hỏng cành nhánh. Bà con cần trồng Bơ Booth ở đâu, Cây Giống 4S vận chuyển giao đến tận nơi.

  Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

  Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

  Điện thoại: 0919255145

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Cảnh, Quất Cảnh Trong Chậu Sau Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Bệnh Viện, Công Viên, Trường Học
 • Top 26 Cây Hoa Cảnh Dễ Trồng, Dễ Chăm Đẹp Quanh Năm
 • Tổng Hợp Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Giá Rẻ Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh, Hoa Cảnh, Tiểu Cảnh Trong Chậu Luôn Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Sáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cam Bù Sau Thu Hoạch
 • Bí Quyết Trồng Dưa Lê Cho Trái Lớn – Nhanh Được Thu
 • Cách Chăm Sóc Rau Su Hào Tại Nhà Củ Ngọt, To Đều Cho Chị Em
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cao Su Đạt Chuẩn, Ky Thuat Cham Soc Cay Cao Su Dat Chuan
 • Cây Giống Táo Đại
 • Tiêu chuẩn chọn giống cây bơ sáp

  Bơ sáp cũng giống như một số loại cây ăn quả khác. Chúng thường được nhân giống bằng phương pháp vô tính là ghép mắt hoặc ghép cành. Nếu ghép cành thì cành được ghép thường là cành có ngọn. Cây gốc ghép nên sử dụng những giống có khả năng kháng bệnh thối gốc rễ để có thể đạt hiệu quả ghép và hiệu quả kinh tế cao.

  Ngoài việc phối trí để có bộ giống thích hợp, cần chọn cây mẹ lấy cành ghép có các đặc điểm năng suất cao và ổn định, không có xu hướng ra trái quá sức, trái cỡ vừa, phẩm chất ngon, thích nghi với khí hậu địa phương, có khả năng kháng bệnh… Đạt được những tiêu chuẩn trên thì cây giống mới có thể phát triển tốt. Vậy nên, cần tìm những nơi cung cấp cây giống uy tín, chất lượng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Hotline: 0977.609.951

  Thời vụ và mật độ trồng bơ sáp

  Bơ sáp có thể trồng quanh năm. Nhưng điều kiện thời tiết thích hợp nhất để trồng cây là vào đầu mùa mưa. Nếu có thể chủ động được nguồn nước tưới tiêu thì có thể trồng cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô đều được. Mật độ trồng bơ cũng tùy thuộc vào độ phì nhiêu và loại đất trống. Với đất có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp thì nên trồng với khoảng cách 7x7m, tức là khoảng 200 cây/ha, hay 7x8m, tức 178 cây/ha. Những nền đất có độ phì nhiêu cao hơn thì nên trồng với khoảng cách thưa hơn khoảng 8x8m (156 cây/ha).

  Làm đất và hố trồng cây

  Đào hố trồng bơ có kích thước 60x60x60cm. Mỗi hố bà con dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối. Sau khoảng 1 tuần thì có thể trồng cây vào hố đã đào và bón lót sẵn.

  Kỹ thuật trồng cây bơ sáp

  Dùng tay hoặc các vật dụng hỗ trợ như cuốc, đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng. Dùng dao hoặc kéo sắc rạch bỏ phần túi nilon bên ngoài bầu và đặt vào giữa hố. Nếu sợ bị vỡ bầu bà con có thể dùng dao rạch một đường trên túi nilon quanh bầu, cách đế bầu từ 2 đến 3cm. Sau đó dùng tay loại bỏ lớp nilon dưới đế. Tiếp tục rạch một đường dọc từ trên xuống dưới ở phần nilon còn lại. Đặt bầu vào giữa hố, vùi đất, nén nhẹ và rút nốt phần nilon còn thừa. Tiếp tục nén chặt phần đất xung quanh bầu.

  Chú ý, trước khi vùi đất bà con nên dùng các loại thuốc diệt nấm để phun xịt thật kỹ vào hố trồng theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Cây sau khi trồng nên cắm cọc chống xung quanh để tránh lung lay gốc khi có gió mạnh.

  Kỹ thuật chăm sóc cây bơ sáp

  Cây cần được chăm sóc đúng định kỳ. Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, nhất là trong những mùa khô, khi trái lớn và quả bắt đầu chín. Nên có các biện pháp phòng trừ và diệt cỏ dại như phủ rơm rạ, xới đất, làm cỏ…

  Cây bơ sáp sinh trưởng ngọn mạnh nên cần bấm ngọn, tạo cành khung khoẻ. Khi cây đã lớn, trong thời kỳ cây ra quả không nên đốn nhiều vì làm giảm sản lượng. Chỉ cắt bỏ những cành sâu bệnh, những cành vượt mọc từ thân chính, cành gãy do gió mạnh, do mang nhiều quả.

  Hoặc liên hệ với chúng tôi:

  Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – TP Hà Nội

  Hotline: 0977.609.951

  Email: [email protected]

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Cúc Lá Nho – Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cỏ Lúa Mì
 • Tiêu Chuẩn Cây Giống Dâu Da Đất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất
 • Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bơ, Chăm Sóc Cây Bơ Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Bọ Mắm, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Bọ Mắm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ
 • Kỹ Thuật Chọn Đất Và Làm Đất Trồng Cây Bơ
 • Cách Trồng Anh Đào Triều Tiên 100 Ngày Thu Hoạch, Uốn Dáng Bonsai Cực Đẹp
 • Hạt Giống Hoa Anh Đào
 • Bài viết chia sẻ kinh nghiệm trồng bơ, các kỹ thuật trồng bơ trái vụ, bơ chính vụ, chăm sóc cây bơ cho năng suất cao, ổn định, hiệu quả kinh tế nhất. Bài viết được tổng hợp từ các tài liệu lưu hành rộng rãi trên internet và kinh nghiệm thực tế khi canh tác cây bơ. Nếu có thiếu sót, xin được mọi người bổ sung thêm

  I. Yêu cầu đất và khí hậu để trồng bơ

  Bơ là loại cây nhiệt đới thích nghi rộng, có thể trồng ở vùng nhiệt đới gió mùa, độ cao từ 500 – 1000m so với mực nước biển. Cá biệt có một số giống bơ như giống bơ Hass lại thích nghi với khí hậu lạnh và độ cao trên 1000m. Còn hầu hết các giống bơ đều thích hợp với khí hậu Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên

  Yêu cầu chung của đất trồng bơ

  • Đất thịt giàu mùn, tầng canh tác tối thiểu 1m.
  • Đất thoát nước tốt, nếu có độ dốc 5% – 7% càng tốt
  • pH đất từ 5.0 – 6.5, không nhiễm phèn, không bị acid hóa
  • Hạn chế trồng bơ ở các vùng đất pha cát, đất nhiều sỏi đá, cây có thể sống nhưng sức sinh trưởng kém

  Về khí hậu thời tiết

  Nhìn chung cây bơ thích hợp với khí hậu nhiệt đới, và cận nhiệt đới. Các vùng có khí hậu quá lạnh không thích hợp để trồng bơ. Lượng mưa trung bình trong năm từ 1.500 – 2.000mm, phân bổ rõ rệt thành 2 mùa nắng mưa, mùa nắng cây có thời gian xiết nước tự nhiên, để bung hoa và thụ phấn. Các giống bơ trong nước chủ yếu chỉ thích nghi với khí hậu cục bộ (hoặc có nét tương đồng) của từng địa phương. Một số giống bơ ngoại nhập có khả năng thích nghi rộng hơn. Chẳng hạn

  • Giống bơ Booth 7, Reed, Pinkerton, Sharwil: Thích nghi rộng, có thể trồng hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam
  • Giống bơ Hass, Lamb Hass: Phù hợp với khí hậu lạnh, khả năng thích nghi tuy kém, nhưng giá trị kinh tế, giá trị xuất khẩu cao

  II. Cách lựa chọn giống bơ

  Như đã nói ở trên, tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng của từng tỉnh thành mà lựa chọn giống bơ thích hợp, các giống bơ ngoại thường thích nghi rộng hơn, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Ngoài ra cần phải lựa chọn giống bơ theo chất lượng, thời vụ, thị trường tiêu thụ. Có thể tham khảo thông tin các giống bơ tại bài viết sau

  Theo kinh nghiệm từ những hộ nông dân, doanh nghiệp trồng bơ những giống bơ sau có tiềm năng kinh tế nhất

  Bên cạnh đó, cần lưu ý đến phương pháp nhân giống cây bơ. Để bảo toàn đặc tính nổi trội của giống. Cây cần được nhân giống bằng phương pháp ghép chồi, hoặc nuôi cấy mô (ít phổ biến) đây là các phương pháp nhân giống vô tính. Khác với cách nhân giống hữu tính từ hạt, giống sẽ bị thoái hóa nhiều

  III. Chọn thời điểm mùa vụ trồng bơ

  Bơ có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng vào vụ thu (tháng 9-10 DL) hoặc vụ xuân (tháng 2-3 DL). Trồng bơ khoảng thời gian này sẽ rơi vào mùa khô, do đó nhất thiết phải bổ sung nước tưới đầy đủ, bù lại cây trồng trong mùa khô sẽ ít bị sâu bọ, nấm bệnh hơn. Từ đó tỷ lệ sống cũng cao hơn.

  Với tình hình hạn hán những năm gần đây, công tác tưới tiêu có nhiều khó khăn, do đó bà con nên cân nhắc và chủ động trong việc lựa chọn thời điểm xuống giống. Nếu không thể trồng vào những thời vụ vừa nêu, có thể trồng khi có những cơn mưa đầu mùa xuất hiện.

  IV. Mật độ trồng bơ

  • Nếu trồng thuần: Trồng với khoảng cách tối thiều 6 x 6m, hoặc trồng so le kiểu nanh cọp 5 x 7m
  • Nếu trồng xen canh cà phê: Khoảng cách trồng là 9 x 9m

  V. Kỹ thuật trồng bơ

  Tiến hành đào hố 60 x 60 x 60cm (dài, rộng, sâu) trước khi trồng 1 tháng, mỗi hố trộn 30-40kg phân chuồng hoai mục (hoặc 25kg phân hữu cơ vi sinh công nghiệp) + 300g phân lân + 100g kali + nấm đối kháng (trichoderma) + thuốc chống mối (Furadan, Basudin…) theo liều lượng khuyến cáo. Có thể dựa vào chỉ số pH để bổ sung thêm vôi điều chỉnh pH phù hợp.

  Xem bài chi tiết: Cách đo độ pH của đất trồng

  Trộn đều với đất, lấp hố và tưới đẫm nước, 1 tháng sau tiến hành trồng. Khi trồng cần xé nhẹ bì nilon, tránh làm bể bầu, động rễ. Cách tiến hành như sau

  • Dùng dao hoặc kéo cắt 1 vòng tròn quanh bầu, vị trí cắt cách đáy bầu 2-3cm, nhẹ tay gỡ bỏ lớp nilon dưới đáy bầu ươm
  • Dùng cuốc đào một lỗ chính giữa hố, lớn hơn đường kính bầu 1 chút
  • Đặt cây bơ giống vào lỗ, lấp đất 1/3 bầu tính từ đáy bầu, nén nhẹ đất xung quanh
  • Dùng dao hoặc kéo cắt lớp nilon dọc theo bầu từ trên xuống, đồng thời xé và gỡ lớp nilon từ từ
  • Sau cùng lấp đất và dùng chân nén nhẹ đất xung quanh gốc

  Khi trồng không nên trồng quá sâu, mặt bầu ngang bằng mặt đất xung quanh, nếu trồng vào mùa khô, cần đánh bồn rộng khoảng 1m, sâu khoảng 10cm, để tiện tưới nước.

  Khi trồng xong cần tưới đẫm nước, cắm cọc cố định cây, nếu cần thiết có thể dùng lưới vườn ươm che xung quanh, vừa chắn gió vừa che nắng cho cây (Chỉ che xung quanh không che bên trên).

  Cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm, nếu thấy đất khô, sau 3-5 ngày cần tưới nước bổ sung. Giữ ẩm bằng cách phủ cỏ khô, rơm rạ, trấu… quanh gốc

  Một số lưu ý

  • Nếu trồng bơ ghép, cần gỡ bỏ lớp nilon quấn chồi ghép (dây ghép), tránh trường hợp lớp nilon phân hủy chậm gây bó cứng, cây dễ bị gẫy.
  • Cây mua từ vườn ươm cây giống, cần được làm quen nắng khoảng 1 tuần trước khi đem ra trồng. Vì trước đó cây được ươm và chăm sóc trong lưới che từ nhỏ, nếu trồng ngay dễ bị sốc, cháy lá hoặc héo đọt non.

  VI. Kỹ thuật chăm sóc cây bơ

  Tưới nước cho bơ: Bơ chịu hạn tốt, rất kỵ ngập úng, nhưng ở giai đoạn cây con bộ rễ chưa ăn sâu, cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để tưới nước kịp thời. Giai đoạn cây lớn (năm thứ 2 trở đi) trong mùa khô, có thể tưới thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 25-40 ngày tùy tình hình khô hạn.

  Bón phân cho bơ: Bón tùy theo độ tuổi của cây, cụ thể như sau

  Năm đầu tiên: Lượng phân trong hố còn nhiều, chỉ cần bón thúc bằng phân đạm, khi bón hòa phân vào nước rồi tưới vào gốc (tỷ lệ 1%, theo kinh nghiệm thực tế nên bón loại đạm xanh, một thìa canh pha với 10-15L nước). Tưới liên tục trong năm đầu, mỗi lần cách nhau 20-30 ngày

  Năm thứ 2 – 3: Là giai đoạn kiến thiết, bón mỗi cây 30kg phân chuồng + 500g lân + 500g ure + 500g kali, chia làm 4 đợt

  + Đợt 1: Cuối mùa mưa (tháng 9-10 DL) bón 100% phân chuồng + 100% lân

  + Đợt 2: Tháng 1-3 DL, Bón 40% ure + 20% kali

  + Đợt 3: Tháng 5-6 DL, Bón 20% ure + 40% kali

  + Đợt 4: Tháng 7-8 DL, Bón 40% ure + 40% kali còn lại

  Năm thứ 3 trở đi: Giai đoạn kinh doanh, cây cần nhiều dưỡng chất hơn, ta vẫn bón thành 4 đợt với tỷ lệ như giai đoạn kiến thiết, nhưng tăng lượng phân mỗi gốc lên như sau 40 – 50kg phân chuồng + 1kg lân + 1kg ure + 1kg kali

  Bên cạnh đó, mỗi năm bà con nên phun thêm phân bón lá cho cây (2-3 lần). Khi phun cần phun vào ngày mát trời, không mưa, phun sáng sớm hoặc chiều tối, phun ướt đều 2 mặt lá. Thành phần phân bón lá nên có các chất vi lượng Zn (Kẽm) và B (Bo)

  Cách bón phân

  • Phân chuồng (phân hữu cơ vi sinh): Đào rãnh sâu 30-40cm, bỏ phân và lấp lại, đào đối xứng mỗi năm 2 rãnh quanh tán cây, năm sau đào vị trí khác
  • Phân vô cơ: xới nhẹ lớp đất mặt, bỏ phân và lấp đất tránh phân bị bốc hơi, bón theo tán lá của cây, chứ không bón vào gốc. Khi bón đất phải đủ ẩm, nếu cần thiết phải tưới nước để phân nhanh tan

  Lưu ý: Trong giai đoạn cây trổ bông và đậu quả non (quả nhỏ hơn đầu ngón tay) nên ngưng nước và không bỏ phân.

  Cắt tỉa cành, tạo tán cho bơ

  Sau khi trồng 1-2 tháng, cây quen với đất và bắt đầu hồi phục, ra chồi non, bà con nên chọn 1 chồi khỏe mạnh nhất, lên thẳng để giữ lại. Việc này sẽ giúp cây dồn sức cho 1 chồi, thân lên thẳng sẽ dễ tạo tán sau này. Nếu trồng bơ ghép, phải thường xuyên vặt bỏ các chồi vượt mọc lên từ gốc ghép.

  • Nếu trồng thuần: cắt bỏ các cành ngang sát mặt đất, để lại các cành cách mặt đất tầm 50 – 80cm, tạo tán phát triển đều về các hướng, hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 3 – 4m
  • Nếu trồng xen canh cà phê: Giữ thân phát triển thẳng, cưa bỏ các cành ngang sao cho cành ngang cách ngọn cà phê ít nhất 1m

  Cưa bỏ các cành bị sâu đục thân, bị bệnh loét vỏ, ở vết cưa quét sunfat đồng hoặc vôi để tránh nấm bệnh xâm nhập. Thường xuyên kiểm tra và cắt bỏ các cành bị cây tầm gửi ký sinh. Giữ cho tán cây thông thoáng

  VII. Phòng trừ sâu bệnh trên cây bơ

  Nhìn chung ở giai đoạn cây con 1-3 năm đầu, cây bơ dễ bị các loại sâu bệnh tấn công làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, thậm chí làm chết cây, sau giai đoạn này, cây khỏe mạnh, sức sinh trưởng rất mãnh liệt, cây khó bị chết, các loại sâu bệnh không gây ảnh hưởng nhiều

  Các loại sâu bọ hại cây:

  • Rệp phấn trắng mình mềm

  • Rệp sáp

  • Rệp vảy mềm

  • Các loại sâu ăn lá, gặm quả
  • Sâu cuốn lá
  • Bọ xít muỗi

  • Sâu đục thân, cành

  • Sâu đục quả, hạt
  • Những loại sâu, côn trùng được đánh dấu màu đỏ, cần đặc biệt chú ý ở giai đoạn cây con

  Nhìn chung, Trong giai đoạn cây còn nhỏ, cần thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để xử lý bằng thuốc trừ sâu đặc trị. Đặc biệt vào những tháng sau tết âm lịch trở đi đến đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn cây ra đọt non, rất dễ bị sâu bệnh, côn trùng chích hút nhựa tấn công. Việc xử lý bằng thuốc trừ sâu là đủ. Khi phun thuốc cần phun vào những ngày mát trời, phun sáng sớm hoặc chiều tối.

  Các loại nấm bệnh hại cây

  Bệnh nấm rễ, thối rễ:

  Tác nhân gây bệnh là nấm Phytophthora cinnamomi. Cây bị bệnh có triệu chứng lá nhỏ xanh nhạt, hoặc vàng, thường héo rũ với đầu lá màu nâu, lá rụng nhiều, tán thưa, cành nhỏ đầu ngọn thường bị chết. Rễ tơ ít, dễ gẫy, thường bị thối đen

  Bệnh thường xuất hiện trên các nền đất trũng, thoát nước kém, khi thấy cây có dấu hiệu bị bệnh cần ngưng tưới nước, vun gốc cao, tránh đọng nước, xử lý bằng các loại thuốc như: Aliette 800WG, AGRI-FOS 400, Ridomil Gold 68WG. Phun xịt trên lá, hòa nước đổ gốc. Sau khi cây có dấu hiệu hồi phục, tiến hành phun siêu lân để kích thích cây ra rễ tơ

  Bệnh loét thân, thối thân, lở cổ rễ:

  Tác nhân gây bệnh là nấm Phytophthora citricola. Bệnh thường xuất hiện ở gốc, cổ rễ, cành già, vết loét ban đầu có màu nâu sẫm, chảy mủ, sau chuyển sang nâu trắng, có phủ một lớp phấn. Cạo vết loét thấy có màu vàng, cam. Bệnh gây hại cho hệ thống mạch dẫn, làm cho ngọn kém phát triển, ít lá mới, lá vàng và rụng dần. Rễ tơ còn khá nhiều

  Bệnh thường đi kèm với bệnh thối rễ, thường phát tán rộng vào mùa mưa, có thể lây sang quả, làm cho quả bị thối cuống, lớp thịt quả bên trong cũng bị hư hại, khi thấy cây có dấu hiệu bệnh, cần cắt bỏ cành bệnh, mô bệnh, tiến hành xịt các loại thuốc Aliette 800WG, AGRI-FOS 400, Ridomil Gold 68WG trên lá và vết thương.

  Bệnh thán thư:

  Tác nhân gây bệnh là Colletrichum gloeosporioides, bệnh có thể tấn công vào quả, lá, cành non. Vết bệnh có màu nâu, nâu đậm, gây chết chồi, khô trái, bệnh thường xuất hiện vào mùa mữa, nhất là những đợt nắng mưa xen kẽ.

  Quả sau thu hoạch bị nhiễm bệnh sẽ mau hỏng, thời gian bảo quản ngắn. Tiến hành phun các thuốc có gốc đồng để phòng ngừa bệnh, cắt bỏ các cành lá nhiễm bệnh và tiêu hủy bằng cách đốt.

  Một số loại thuốc có tác dụng tốt: Dung dịch Boocdo 1%, COC 85, Nustar 40 EC…

  Bệnh ghẻ quả Sphaceloma perseae:

  Bệnh có triệu chứng trên vỏ quả hình thành vết bệnh bầu dục, hơi gồ lên, màu nâu – nâu tím. Khi quả già, các vết bệnh liên kết, tâm vết bệnh co lại gây nứt, tạo thành mạng, toàn vỏ sần sùi. Chất lượng thịt quả không bị ảnh hưởng nhưng trông bên ngoài vỏ rất xấu, giảm giá trị thương phẩm. Trên gần mặt dưới lá, cuống lá, cành non cũng bị vết ghẻ hình bầu dục dài

  Phun các thuốc có gốc đồng với nồng độ theo hướng dẫn trên nhãn. Thời điểm phun: đầu mùa nở hoa, gần cuối mùa nở hoa, 3 – 4 tuần sau khi tất cả quả đã đậu

  Bệnh rụng quả trên cây bơ

  Những năm gần đây, theo phản ánh của nhiều bà con, tỷ lệ đậu trái của các giống bơ ghép: Booth 7, Reed, Hass rất kém. Hoa nhiều nhưng quả đậu rất ít thậm chỉ không đậu quả nào, thực tế đây không hẳn là loại bệnh mà do đặc tính của cây, quy trình chăm sóc, thời tiết thất thường

  Để tăng tỷ lệ đậu quả, bà con nên áp dụng một số kinh nghiệm sau

  • Trước khi cây ra hoa khoảng 2 tuần: Phun thuốc Ra Hoa C.A.T, tưới đẫm nước, phủ gốc bảo đảm cây không bị thiếu nước.
  • Giai đoạn cây đang nở hoa: Ngưng tưới nước, không bón phân
  • Sau khi cây đậu quả (bằng đầu ngón tay trở lên): tiến hành phun thuốc Đậu Trái C.A.T (Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày)
  • Giai đoạn quả có đường kính 3-4cm, bón phân chứa nhiều Kali, ít đạm (N), phun bổ sung thêm phân bón lá có nhiều Bo
  • Trong suốt quá trình ra hoa đậu quả, không cắt tỉa cành quá mạnh, cào xới dưới gốc làm tổn thương rễ.
  • Trong vườn nên trồng ít nhất 2 giống bơ có nhóm hoa khác nhau (Hoa nhóm A, Hoa nhóm B) để tăng tỷ lệ thụ phấn.
  • Chỉ ngưng nước giai đoạn nở hoa và đậu trái nhỏ, sau đó phải duy trì đều độ ẩm cho cây, tưới vừa đủ, không đẫm quá. Khi quả có đường kính 4cm trở lên, tỷ lệ quả rụng sẽ ít hơn
  • Ngoài ra còn có các nguyên nhân khách quan như tình hình khí hậu mưa nắng thất thường, gió mạnh, sương muối cũng làm cây rụng trái. Những nguyên nhân này khó có thể phòng ngừa được

  VIII. Thu hoạch và bảo quản bơ

  Tùy theo giống bơ, thời điểm thu hoạch sẽ khác nhau, bơ vụ muộn thu hoạch vào tháng 9-11, bơ vụ sớm thu hoạch tháng 2-5, thường căn cứ vào các đặc điểm sau để chọn thời điểm thu hoạch

  • Quả chuyển sang màu tím (đối với bơ chín tím) hoặc giảm độ bóng, vỏ quả nổi rõ u cám
  • Long hạt: Khi lắc quả sẽ nghe tiếng hoặc cảm nhận quả rời khỏi thịt
  • Thịt quả chuyển sang màu vàng
  • Cuống chuyển sang màu nâu, vỏ hạt màu nâu cánh gián
  • Một số quả già và rụng
  • Thời gian ra hoa đến khi thu hoạch thường kéo dài 7-8 tháng

  Khi thu hoạch cần dùng các dụng cụ như vợt, lưới hứng để tránh làm quả rơi từ trên cao xuống, sẽ bị bể hoặc trầy xước, giảm giá trị thương phẩm

  Các giống bơ thường sau khi hái 2-3 ngày sẽ tự chín, các giống bơ có vỏ dày như booth, hass, reed sẽ có thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 10-15 ngày. Bảo quản ở nhiệt độ thấp 5 – 15 độ C sẽ giúp quả lâu chín hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Vẩy Ốc – Loại Cây Dây Leo Đẹp Trồng Phổ Biến Ở Nước Ta
 • Cách Trồng Cây Tổ Chim Nội Thất May Mắn
 • Lan Ổ Phụng – Cây Tổ Quạ – Tổ Chim.
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ráng Ổ Phụng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết 2022
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Thuốc Dòi (Bọ Mắm) & Công Dụng Trị Đau Dạ Dày, Lao Phổi…
 • Vi Khuẩn Hp Sợ Nhất Là Loài Cây Bọ Mắm Này, Chỉ Cần 30 Ngày.
 • Hướng Dẫn Gieo Hạt, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cherry
 • Trồng Giống Cây Ăn Thịt Bẫy Kẹp Bắt Mồi Theo Phong Cách Độc Lạ Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao
 • Đất trồng.

  Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt, đây là lý do miền Tây Nam bộ khó phát triển được bơ. Độ pH đất từ 5 – 6, trên đất cà phê cần bổ sung vôi. Ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

  Giống bơ.

  Cây bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng và chất lượng quả. Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện nay có giống bơ booth 7 ( hay còn gọi là bơ bút) xuất xứ từ Mỹ cho năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao

  Mật độ, cách trồng.

  Điều kiện trồng thuần bơ, thiết kế khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m,trồng xen kết hợp che bóng, chắn gió cho cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m x 12m, vườn trồng mới cà phê nên hạn chế xen bơ ở khoảng trống nơi ngã tư

  Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5kg lân Ninh Bình, rải 0,3 -0,5kg vôi.

  Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần che nắng, cắm cọc.

  Phân bón.

  Cây con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt đầu cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đọan.

  Cần bổ sung vôi và phân hữu cơ, phun bổ sung phân qua lá như phân bón lá cao cấp Alpha Super, Antonic, Thần Dược giai đoạn KTCB hoặc sau bón lần 1 và lần 3; Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.

  Tiến hành 2 -3 lần/năm giai đoạn KTCB hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn. Nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Ơ cây còn nhỏ, chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước, tỉa không hợp lý đôi khi cây ra lệch mùa so với đặc tính giống

  Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô. Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.

  Phòng trừ sâu, bệnh.

  Ở cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ.

  Bệnh hại phổ biến.

  Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể; Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.

  Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes, nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái). Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài, trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.

  Nấm bệnh xâm nhập từ khi quả đang phát triển (đường kính 1-3cm) tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, ở các giống bơ Sáp nhìn khá rỏ vào thời điểm sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa

  Sâu hại phổ biến.

  Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, tập trung ở tầng đất từ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy dễ chết.

  Gồm 2-3 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả, mật số cao sẽ làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.

  Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm) xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển và cành dễ gãy.

  Thu hoạch.

  Cây bơ ra nhiều đợt hoa, để đảm bảo chất lượng, vụ bơ nên thu hoạch từ 2 – 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài và bên trong

  • Bắt đầu có một vài quả già rụng
  • Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn
  • Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)
  • Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán
  • Màu thịt quả vàng hơn
  • Xác định qua hàm lượng % chất khô

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

  Bình Luận

  Powered by Facebook Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thằn Lằn Cẩm Thạch (Cây Vảy Ốc Cẩm Thạch)
 • Hạt Giống Cây Thù Lù Nam Mỹ
 • Cách Dùng Cây Thù Lù Làm Rau
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đỏ Thắm Làm Cảnh Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý Ra Hoa !
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Đúng Chuẩn
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Không Khí Trang Trí Nhà Rất Nhanh Và Đơn Giản
 • Cách Trồng Lại Và Cách Chăm Sóc Cây Đào, Quất Cảnh Sau Tết
 • Bí Quyết Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Xanh Tốt
 • Quy trình kỹ thuật trồng bơ ngắn gọn giúp bà con nông dân dễ hiểu để biết cách chăm sóc cây bơ hiệu quả đạt được năng suất cao nhất

  1. Chuẩn bị đất trồng bơ

  Cây bơ thích hợp trồng ở rất nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên đối với bà con Tây Nguyên thì đất đỏ bazan là phù hợp nhất, bên cạnh đó đất phù sa pha cát và bằng phẳng hoặt ít dốc cũng rất thích hợp để trồng cây bơ. Cây bơ không có khả năng chịu được ngập úng, nên khi trồng phải tính đến phương án thoát nước tốt nhất. Đất trồng cần phải sạch sẽ không được có cỏ rác và cần được cày bừa trước khi đào hố 1 vài lần cho tơi xốp, độ pH của đất thông thường phải ở mức 4 – 6. Nếu ở những vùng đất quá dốc thì cần thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

  2. Chọn giống bơ phù hợp

  3. Thời vụ trồng bơ:

  Đối với điều kiện đất đai và khí hậu Tây Nguyên nói chung, thích hợp nhất là vào tháng 6 đến tháng 7 dương lịch (tuy nhiên bà con nông dân vẫn có thể trồng vào mùa khô sau tết âm lịch)

  4. Mật độ và khoảng cách:

  – Trồng thuần: Khoảng cách trồng 6 x 8 m (đối với đất đỏ bazan) hoặc 4 x 6 m (đối với đất khác), với mật độ từ 200 – 400 cây/ ha.

  – Trồng xen: Có thể trồng xen trong vườn cà phê, ca cao, chè,… trồng mới, tái canh (ghép cải tạo hoặc trồng lại) và vườn kinh doanh, khoảng cách trồng 9 x 12 m, xen ngã tư giữa 4 cây và ven lô. Mật độ khoảng 100 cây/ ha.

  5. Đào hố trồng bơ:

  Kích thước hố 50 x 50 x 50 cm, bón lót mỗi hố 20 – 25 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg lân + 0,5 kg vôi. Khi đào nên để riêng lớp đất mặt sang 1 bên, sau khi bỏ phân gạt lớp đất này xuống và trộn đều trước khi trồng 1 tháng.

  6. Cách trồng

  Dùng dao rạch 1 đường dọc bầu Bơ sau đó bỏ túi nilon và cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất sau đó đặt xuống hố và lấp đất lại nén chặt đất xung quanh bầu đất, khi lấp đất nên vun đất tại gốc bơ cao hơn một chút nhằm mục đích hạn chế ứ đọng nước tại gốc khi gặp mưa lớn kéo dài. Ngay sau khi trồng cần cắm một cọc nhỏ bên cạnh gốc để cố định cây chống đổ gãy do mưa gió.Lưu ý khi mới trồng, nếu gặp trời nắng kéo dài cần tưới cho mỗi gốc khoảng 10 -20 lít nước. Cần thiết phải rải thêm khoảng từ 5 – 10 g Furadan 3H hoặc Confidor trước khi bỏ phân vào hố nhằm trừ mối và tuyến trùng.

  a. Làm cỏ, bẻ chồi vượt và trồng xen: Trong thời kỳ cây còn nhỏ nên làm từ 4 – 5 đợt cỏ hàng năm vào mùa mưa với bán kính xung quanh gốc khoảng 1 -2 m. Trồng xen cây ngắn ngày như các loại đậu đỗ, lạc, vừng, khoai lang,… để hạn chế cỏ dại, tăng thu nhập và có tác dụng cải tạo đất. Thường xuyên bẻ chồi vượt mọc phía dưới vết ghép cho cây. Nên trồng 1 hàng cây chắn gió giữa các hàng bơ bằng hạt muồng hoa vàng hoặc Flemingia, xung quanh vườn bơ trồng 1 hàng keo dậu để bảo vệ. Trong mùa khô cần chú ý tủ gốc cho cây bơ nhỏ và phòng chống cháy.

  b. Tỉa cành, tạo tán: Khi cây bước vào năm thứ 2 -3 thì tiến hành tạo tán, tỉa những cành bị sâu bệnh, sát mặt đất và các cành mọc ra từ thân trong khoảng từ 0,8 m đến 1 m tính từ mặt đất. Nên tỉa cành 2 lần/ 1 năm.

  Tùy vào điều kiện cụ thể của mùa khô, nên tưới nước từ 2 – 4 lần/năm. Trong các năm kiến thiết cơ bản nên tưới khoảng từ 40 – 60 lít/lần/cây, các năm kinh doanh nên tưới khoảng từ 200 – 400 lít/lần/cây.

  10. Phòng trừ sâu, bệnh:

  Thời kỳ kiến thiết cơ bản cây đang phát triển cành lá, thời điểm này có thể xuất hiện sâu ăn lá, đục cành. Một số loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Decis, Monceren,… thuốc trừ bệnh như: Agrifos, Aliette, Bordeaux, Ridomil, Confidor,… có thể được sử dụng (nồng độ, lượng dùng theo hướng dẫn trên bao bì) để phòng sâu, bệnh cho bơ. Khi cây bơ vào thời kỳ kinh doanh nên dùng Bordeaux 1:4:15 (01 CuSO4 + 04 CaO + 15 H2O) quét gốc từ mặt đất lên 1 m để phòng sâu đục thân.

  11. Thu hoạch và bảo quản:

  Cây bơ thường được thu hoạch chính vụ vào tháng 6 – 8, tuy vậy vẫn có thể sớm hơn vào tháng 3 – 5 hoặc muộn hơn đến tháng 9 – 11. Vào mùa thu hoạch nên thu hái khi trái đã già, trái có biểu hiện chuyển từ màu xanh sang màu tím. Lưu ý khi thu hoạch nên tránh gây tổn thương vỏ quả, không được để quả rụng xuống đất, không làm gãy cành hoặc rung cây, khi hái phải chừa lại phần cuống khoảng 1 – 2 cm và tiến hành phân loại quả theo kích cỡ.

  Như vậy phân bón Xanh Đồng đã chia sẽ tới bà con nông dân phương pháp kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây bơ tóm tắt và đầy đủ với mong muốn đem lại cho bà con nắm bắt những kiến thức về cây bơ một cách dễ hiểu nhất.

  Chúc bà con có một mùa màng bội thu !!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cà Phê Mới Trồng Tốt Nhất Hiện Nay
 • Tảo Cầu Marimo Nhật Bản
 • Cách Chăm Sóc Cây Thủy Sinh Để Bàn Đơn Giản, Tiết Kiệm Thời Gian
 • Cách Nhân Giống Kiểng Xương Rồng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Bơ Khi Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Sầu Riêng
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nội Thất Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hải Đường
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Trong tất cả các loại cây ăn trái thì bơ là cây trồng là cây ăn trái dễ trồng nhất dễ thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta. Do đặc điểm vỏ dày nên bơ ít bị côn trùng chít hút gây hại, trong quá trình trồng và chăm sóc bơ giai đoạn làm bông là giai đoạn mà hộ trồng cần quan tâm nhất. Chăm sóc cây bơ đúng cách sẽ giúp cây đậu trái sai cho năng suất mùa vụ cao.

  Chăm sóc cây bơ giai đoạn cây làm bông ra hoa nuôi trái cần bón phân theo hướng dẫn sau:

  • Thu hoạch xong vệ sinh vườn sạch sẽ cắt tỉa cành và bón 4-6 kg SA cùng với 0.5kg super lân sau đó tưới nước để nuôi hoa.
  • Thời điểm trước khi cây ra hoa 20 ngày tiến hành bón phần lần 2 mục đích phục hồi và phân hóa mầm hoa bơ với hàm lượng từ 0,2kg Ure, 0.5 kg lân, 0.2 kg clorua kali. Bón lân chúng ta bón riêng nhầm mục đích tránh sự tương tác giữa hai loại phân Ure cà lân còn hai loại Ure cà clorua kali có thể trộn chung lại với nhau bón một lần tiết kiệm nhân công.
  • Khi cây trổ hoa đều có thể phun kali nitrat để bông bung đều.
  • Trường hợp giống bơ rụng lá mới ra hoa thì nên phun phân bón lá để điều chỉnh lượng dinh dưỡng giữa ure cùng với KNO3 theo tỉ lệ 3-4/1000.
  • Cây bước vào giai đoạn ra hoa thụ phấn và lá non bắt đầu phát triển mạnh nếu như cây có đủ sức và đủ dinh dưỡng chúng ta chỉ cần tưới nước thường xuyên là được, trường hợp cây thiếu dinh dưỡng thì bổ sung thêm phân bón lá.
  • Thời điểm cây bật mầm chúng ta không nên bón phân gốc.
  • Khi trái to bằng chiếc đũa thực hiện bón thúc phân với liều lượng 0,3 -0,5kg phân Ure + 0,2 kg Super lân, 0,3kg Kali
  • Thời điểm trước khi thu hoạch bón thêm 0,2 – 0,3kg Ure + 0,3 – 0,4kg Kali Clorua đối với vùng đất bazan thường nghèo vi lượng cho nên hộ trồng cần bón bổ sung thêm 0.5-1kg phân vi lượng thời điểm đầu mùa mưa và trước khi cây tạo hoa.
  • Khi cây đậu trái tiến hành bón bổ sung thêm 4 – 5kg Sunfat kẽm + 5 – 6kg Sunfat Magie và 6- 7 kg phorat. Chăm sóc cây bơ sự có mặt của các loại phân vào thời kì này là rất cần thiết. Khi cây được 9-10 năm tuổi là độ tuổi năng suất bắt đầu tăng lượng phân trên chúng ta cũng tăng thêm 30% khi bón.

  Đại đa số bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên thường sử dụng phân NPK để bón thì khi bón cần chú ý như sau:

  • Thu hoạch xong bón phân NPK để thúc mầm tỷ lệ là 18:12:8 hoặc 20:20:10 tiến hành giữ ẩm cho cây.
  • Bón phân hữu cơ và vi lượng 2 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.
  • Khi hoa ra đều chuẩn bị đậu trái bón thúc NPK theo công thức 7:17:12 TE tưới nước đều đặn để khả năng đậu trái của cây cao hơn.
  • Khi cây đậu trái thì bón NPK loại có hàm lượng kali cao 14:10: 17 TE khi bón cần kết hợp với phân bón lá

  Nguồn: tổng hơp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa
 • Kế Hoạch Công Trình Thanh Niên “trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh” Trong Khuôn Viên Nhà Trường
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Trọn Gói Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Bán Cây Hoa Lan Tiêu Đẹp, Đáp Ứng Số Lượng Bảo Hành Lên Tới 6 Tháng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Mắc Cua Ra Hoa
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Xã Đoài
 • Quy Trình Quản Lý Cây Trồng Tổng Hợp Trên Cây Cam Xã Đoài
 • Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Trong Mùa Mưa Lũ . Doc
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối
 • Quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.

  Để trồng được những cây bơ trong khu vườn nhà bạn thì bạn nên chuẩn bị những thứ sau đây:

  1 quả bơ

  Tăm

  Bát hoặc hộp có đường kính to hơn quả bơ

  Chậu cây ( bạn có thể lựa chọn trồng xuống đất )

  HẠT GIỐNG BƠ

  Sau khi bạn mua những trái bơ ngoài chợ về thì bạn bổ đôi quả bơ ra và lấy hạt và đem đi rửa sạch, trong quá trình rửa hạt bơ sạch thì bạn cần phải biết chính xác phần nào là phần đầu và đuôi của hạt bơ, phần đầu là phần gần với núm của quả bơ còn phần đuôi là ở đầu ngược lại.

  Sau đó bạn dùng những que tăm đã chuẩn bị trước đó bạn xiên 3 que tăm cách đều nhau và giữa quả hạt sau khi hạt đã boc bỏ vỏ phân ngoài của hạt bơ

  Sau khi bạn đã xiên 3 quê tăm để định vị hạt bơ thì lúc này bạn chuẩn bị 1 cốc nước và cho quả bơ vào và chỉ để tiếp xúc với phần đuôi của hạt và ngập đến nửa hạt thôi là được. bạn cần phải giữa cho phần đầu hạt của trái bơ khô ráo và từ đó mầm của hạt sẽ mọc ra từ đó và phần dưới sẽ mọc ra rê của cây

  Cách khoảng 5 ngày thì bạn nên thay nước 1 lần dể tránh cho hạt bị nấm hoặc vi khuẩn tấn công sẽ làm ảnh hưởng đến sự nảy mầm của cây.

  Sau thời gian từ 2-4 tuần thì phần đầu hạt bơ sẽ khô và tạo ra những vết nứt lớn và lúc này các rễ của cây sẽ bắt đầu chui ra sau đó bạn sẽ thấy cây con bắt đàu mọc lên từ đó và khi cây con mọc cao từ 15cm và bắt đầu ra những lá thật thì bạn bắt đầu chuyển hạt cây xuống và trồng vào đất để giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn. Bạn nên trồng xuống đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn

  Đối với cây bơ để cho cây phát triển tốt về sau này thì bạn nên tiến hành đào hố với kích thước là 60x60x60cm và đối với mỗi hố thì bạn nên bo thêm 10kg phân chuồng hoai mục và khoảng 300-500g phân lân, 300-500g vôi để giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng sau khi trồng xuống

  Cách trông cây bơ là ta sẽ tiến hành xé bầu nhẹ nhàng và hạn chế làm vỡ bầu của cây và đụng chạm tới bộ rễ của cây bạn có thể dùng dao sắc và cắt bỏ hết lớp túi bóng bên ngoài và đặt bầu vào chính giữa hố và nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định bầu đất và sau đó bạn tiến hành lấp đất và dẫm nhẹ xung quanh để nén đất và bạn tiến hành tưới đẫm nước để cho cây hấp thụ nước và phát triển nhanh hơn

  Đối với cây bơ thì bạn sẽ bón phân theo từng năm để giúp cây phát triển đều sau đây sẽ là lượng phân bón mà bạn nên bón cho từng năm phát triển của cây

  Năm thứ nhất: sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tháng thì bạn cần tiến hành bón thúc cho cây bơ, bạn sử dụng phân NPK với tỷ lệ 2:2:1 và mỗi hố bạn bón khoảng 100g và sau khi bạn bón phân xong thì bạn tiến hành tưới nước để cho phân tan nhanh hơn và thẫm thấu xuống dưới đất và cứ cách 1 tháng thì bạn bón 1 lần

  Năm thứ 2: bạn lại tiếp tục bón NPK nhưng lần này thì bạn sẽ tăng lên tùy theo tốc độ phát triển của cây, từ 200-300g mỗi gốc cây, để cho cân bằng lượng chất dinh dưỡng thì 1 năm bạn sẽ chia thành nhiều lần để bón, cách 2 tháng thì bạn bón phân 1 lần

  Năm thứ 3: đến thời kỳ cây bắt đầu ra quả bói thì bạn nên bón phân thành 3 đợt khác nhau và mỗi đợt bạn bón khoảng 2kg phân NPK và sau khi thu hoạch quả bạn lại bổ sung thêm từ 1-2kg Ure và tiến hành cắt bỏ những cành chậm phát triển để giúp cây tập trung vào cành lớn hơn

  TỈA CÀNH CHO CÂY BƠ

  Bơ trồng từ hạt thân thường mọc thẳng và cành ngang ngắn, còn bơ ghép thường phát sinh cành ngang rất sớm. Hiện nay phương pháp trồng từ hạt không còn phổ biến nhiều. Do đó chúng ta sẽ tập trung vào cắt tỉa cành tạo tán cho các giống bơ ghép.

  Đối với trồng bơ xen cà phê, ngay khi mới trồng, bà con chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép. Nhằm mục đích dồn chất dinh dưỡng cho cành này. Đồng thời, cành không bị cạnh tranh sẽ có xu hướng mọc thẳng và dể tạo hình cũng như tiết kiệm được diện tích. Khi cây cao hơn tán cà phê 1-2 m tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang.

  Còn đối với trồng thuần, bà con có thể để cây phát triển tự nhiên. Bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm. Sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

  Khi cây đã định hình và vào giai đoạn thu hoạch, cần thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh. Những cành nhỏ nhưng manh nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.

  Sâu cuốn lá: sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ, sâu dài khoảng 10mm, màu xanh và có những lằn ngang không rõ rệt. Trưởng thành, sâu làm nhộng trong các tổ lá, nằm yên 5-7 ngày rồi vũ hóa. Dùng các loại thuốc trừ sâu nội hấp để phun diệt trừ. Nếu có điều kiện, trước khi phun thuốc, nên gỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng thêm hiệu lực của thuốc.

  Sâu cắn lá: có rất nhiều loài, sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn núp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

  Rầy bông: rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng, dùng supracide, suprathion, bassa,… phun trừ rầy khi thấy xuất rầy xuất hiện.

  Bệnh thối rễ: do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những chân đất có thuỷ cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Áp dụng một số biện pháp phòng trừ sau:

  – Không dùng hạt giống bị nhiễm bệnh và vệ sinh vườn ươm sạch sẽ phòng chống bệnh phát sinh và lan tràn.

  – Trồng bơ trên các loại đất có kết cấu tơi xốp, tầng đất canh tác đủ sâu, rút nước nhanh khi mưa.

  – Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng, vôi đặc. Khi cây chết vì bệnh, nên đào và hủy bỏ để bệnh không lan tràn.

  Bệnh đốm lá: trên lá có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, màu nâu. Bệnh có thể lây qua trái, trái bị bệnh sẽ giá trị, bệnh tồn tại trên lá già để phát tán khi có điều kiện thích hợp.

  Bệnh héo rũ: lá héo, chết rất nhanh, nếu lột vỏ cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Dùng thuốc hóa học Anvil, Daconil, Aliette,… để phòng trừ

  THU HOẠCH TRÁI BƠ

  Cây bơ sau khi trồng từ 2-3 năm sẽ tiến chành cho thu hoạch trái, đối với năm đầu khi cây ra trái thì số lượng trái sẽ không có được nhiều, cây ra nhiều trái từ năm thứ 4 trơ đi là thời điểm cây cho ra trái nhiều nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Chuối Hoàng Yến Lá Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa
 • Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà, Cây Cảnh Trong Văn Phòng
 • Tìm Hiểu Cây Tuyết Tùng Và Cách Trồng, Chăm Sóc Cây
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tùng La Hán
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100