Top 21 # Xem Nhiều Nhất Huong Dan Trong Hoa Lan Mokara / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hoa Lan Mokara, Những Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Mokara / 2023

Theo kinh nghiệm của nhà vườn, đối với giống hoa lan Mokara khi được trồng tại nhà nên chọn cho hoa lan Mokara loại giá thể thích hợp.

Phổ biến và phù hợp nhất là vỏ đậu phộng đã qua xử lý, vừa đảm bảo độ ẩm vừa khô ráo thoáng mát cho bộ rễ, thích hợp cho cây hoa lan phát triển.

Bác nào mua hoa lan liên hệ vườn hoa lan Hoàng Gia chúng em. Xin cam kết vườn chỉ có hoa lan đẹp, không bao giờ có cây xấu.

1. Trồng hoa lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng

Đối với giống hoa lan Mokara này, cần chọn vị trí để đặt chậu rộng rãi, thông thoáng, vì hoa lan Mokara có bộ rể hơi dài đồng thời chúng mọc thành chùm với những kích thước khá lớn,khó có thể phát triển tốt trong sự chật hẹp.

Có thể sử dụng chậu nhựa treo để trồng lan hoặc trồng lan cố định trên từng luống tùy vào mô hình lớn hay bé của khu vườn. Để tạo độ ẩm cho rể không quá cao nên cho lớp giá thể vỏ đậu phộng vào dưới đáy chậu với độ dày khoảng 8-12cm, sau một thời gian nhất định, có thể tăng thêm lượng giá thể mới cho cây để cây phát triển. Không nên đẻ thân chính của giống lan Mokara này nằm quá sâu trong lớp giá thể mà có thể đặt ở phía trên với khoảng cách từ 3-5cm, nhằm duy trì cho bộ rể luôn được thông thoáng.

Bộ rễ lan Mokara không những hấp thu độ ẩm từ giá thể vỏ đậu phộng mà vỏ đậu phộng còn là nơi tiếp nhận và dự trữ phân bón cho lan từ từ hấp thụ trong các giai đoạn phát triển.

2. Bón phân cho hoa lan Mokara trồng tại nhà.

Nên tưới nước cho cây vào mỗi sáng sớm hoặc chiều nhẹ để cây dễ hấp thụ và tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp lên lá.

Lan Mokara khi thân phát triển đến khoảng 40-50cm thì nó có thể ra hoa. Đối với những cây lan còn nhỏ nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, nên dùng loại phân bón 30-10-10 TE, Vitamin B1, Atonik, Rong biển với liều lượng thích hợp và thường xuyên phun cho cây vào mỗi chiều mát.

Giữ nguyên lượng phân vi lượng và đổi sang phân 20-20-20 TE để bón cho cây khi lan lớn thêm khoảng 10cm. Bổ sung thêm lượng Dynamic lifter hay phân trùn quế để tăng độ cứng cáp cho cây. Thường xuyên quan sát kích thước lá của cây để nhận biết được sự no đủ hay thiếu thốn dinh dưỡng của cây mà điều chỉnh theo lượng thích hợp.

Lan bắt đầu ra hoa khi kích thước khoảng 50cm, những cây khỏe mạnh có thể cho 7-8 nhánh trong 1 năm. Phải chăm sóc định kì cho hoa lan Cattleya đúng tiêu chuẩn trong thời gian 8 tháng để cây phát triển tốt, có thể phun thêm phân dưỡng hoa cho lan khi cây ra hoa để giữ độ bền và màu sắc tươi đẹp lâu của hoa.

3. Chế độ ánh sáng để hoa lan Mokara nhanh ra hoa

Lan Mokara không chịu được ánh nắng quá gay gắt nhưng cũng rất cần ánh sáng để phát triển và ra hoa. Đối với lan còn nhỏ thích hợp với lượng ánh sáng 70%, Lan ra hoa thích hợp với độ sáng 50-60%. Không nên để lan bị khuất hay hướng ánh nắng không đầy đủ. Vì có thể cây sẽ ra nhiều lá nhưng không thể ra hoa được.

Nên xem xét kĩ lưỡng hướng nắng phù hợp cho lan, đảm bỏa thời gian chiếu sáng từ 5-6h. Để lan không thiếu độ ẩm do nắng gay gắt nên đặt lan hướng nắng theo hướng đông và tránh ánh nắng từ hướng tây chiếu lại.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan Mokara

Mokara là loại lan có sức sống khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh tấn công làm hại. 1 số bệnh thường thấy nhất là lớp bò hóng đen bám trên lá thì rất dễ dàng xử lý, có thể dùng khăn ướt, mềm lau nhẹ qua lá.

Thường xuyên tăng đề kháng cho lan bằng cách dùng kháng sinh an toàn như Kasumin, Vadydamicin… trong thời gian mưa kéo dài. Đồng thời không nên tưới quá nhiều nước cho cây, làm lan dễ mắc phải các bệnh vàng lá. nhũn lá hay rớt chân lá. Quan sát thấy lan bị kiến hay rệp làm hại có thể diệt chúng bằng tay hoặc có thể phun thuốc Secsaigon để diệt trừ chúng.

Phải thường xuyên cách ly mầm bệnh gây hại cho lan ra diện rộng bằng cách cắt bỏ những lá đã già, úa vàng hay gom những lá khô, lá bị bệnh vứt bỏ đi nơi khác, đồng thời kiểm tra và chăm sóc lan đúng cách sẽ giúp cây phát triển tốt và ít bị sâu bệnh.

Hoa Lan Mokara Vàng Nến / 2023

Tổng Số

:&nbsp 99 Sp

– Lan Mokara là loài lan đơn thân, thân hình trụ dài, không có giả hành. – Thân mọc Mokara cao lên về phía đỉnh. Sự mọc dài của đỉnh không có giới hạn nên cây thân phát triển vô hạn theo chiều thẳng đứng. – Chiều cao chồi từ 25-40 cm. – Hoa lưỡng tính đối xứng hai bên. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân. Hoa thường có năm cánh và có màu vàng nến.

Nông Dân Đà Nẵng Thành Công Trong Trồng Lan Mokara / 2023

Ông Nguyễn Hữu Nhì, ở thôn Lộc Mỹ, xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở trồng lan Mokara. Mô hình trồng lan Mokara cắt cành của ông Nhì được đầu tư bài bản, xây dựng hệ thống nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, áp dụng công nghệ cao…

Ông Nhì cho biết, trước đây trên thửa ruộng này, vợ chồng ông trồng đậu, bắp và khoai chúng tôi nhập không đáng kể. Thấy nhiều hộ dân tại địa phương trồng hoa lan cắt cành Mokara mang lại hiệu quả ông đã bắt tay vào trồng thử nghiệm. Hiện nay, cơ sở trồng lan cắt cành Mokara hơn 2.000 m2 của ông có khoảng 10.000 cây lan.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhì, loại hoa này chỉ gửi trên đất, không đòi hỏi đất phải tốt, chủ yếu là khâu chăm sóc để cây không bị nấm bệnh.

“Hàng ngày tôi chăm, một tuần phun 1 đến 2 lần. Từ đầu xuống giống tới tháng thứ 7 cho lấy hoa. Một tuần cắt 2 đến 3 đợt. Vườn ngoài mấy năm trước rất đạt. Tôi muốn nhân rộng cho người dân, hướng dẫn cho dân kết hợp với họ và bao đầu ra”, ông Nhì chia sẻ.

Hiện nay, tại xã miền núi Hòa Bắc đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt là trồng lan cắt cành Mokara, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân.

Ông Trương Thanh Nhân, Phó Chủ tịch UND xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương luôn quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân tham gia sản xuất mô hình này.

“Về mô hình ứng dụng công nghệ cao đầu tư kinh phí ban đầu rất lớn. Các hộ dân ở Hòa Bắc điều kiện kinh tế còn khó khăn, chúng tôi có văn bản đề xuất với huyện hỗ trợ khoản kinh phí tiếp tục nhân rộng phát triển kinh tế từ mô hình này. Họ thấy hiệu quả bây giờ họ mới nhân rộng” – ông Nhân cho hay.

Tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng ai cũng biết Cơ sở Lan Mokara của ông Lê Thành Trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để đạt được như ngày hôm nay, ông Lê Thành Trung đã vào TP HCM học cách trồng lan Mokara. Sau 2 tháng tích lũy kinh nghiệm, ông trở về đầu tư trại trồng hoa lan ngay tại địa phương.

Ban đầu, với số vốn 100 triệu đồng, ông Lê Thành Trung đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới phun sương và mua giống hoa lan từ Thái Lan về trồng. Sau 2 tháng, thấy cây lan phát triển tốt, ông Trung tiếp mở rộng quy mô trồng hoa lan. Hiện nay, cơ sở của ông Trung có gần 50.000 cây lan Mokara.

Theo ông Trung, trồng lan Mokara ít chi phí, lợi nhuận cao. Hiện, trang trại hoa lan Mokara của Trung đã mở rộng hơn 7.000m2, cung cấp thường xuyên cho các shop hoa, khu resort… Trang trại trồng hoa lan Mokara của ông Lê Thành Trung đang tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động khó khăn tại địa phương.

“Tôi đang có kế hoạch mở rộng khu vườn của mình để tạo một khu tham quan và cung cấp giống chuyên biệt cho khu vực cũng như cả nước. Mình đang hướng dẫn các bạn thanh niên lập nghiệp, các hộ nông dân ai có nhu cầu mình sẵn sàng. Nếu được Trung ương cũng như các hội, ban ngành hỗ trợ xin mượn đất hoặc thuê đất để tạo công ăn việc làm cho một số lao động nhàn rỗi tại địa phương” – ông Trung chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay, một số hộ dân đã thành công khi chuyển qua trồng lan Mokara, mang lại nguồn thu đáng kể. Để giúp các hộ trong sản xuất, ngành chức năng, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ nguồn vốn vay, hướng dẫn kỹ thuật trong việc sản xuất. Bênh canh đó, làm cầu nối giúp bà con yên tâm trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Cũng theo ông Vân: “Trong thời gian gần đây xuất hiện một số mô hình trồng lan Mokara ở Hòa Bắc và các xã khác cũng đem lại hiệu quả kinh tế. Hội Nông dân thành phố cũng như các cấp, các cấp ngành hướng tới tuyên truyền vận động hội viên nông dân nhân rộng hỗ trợ hướng dẫn cho vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cũng như làm cầu nối để giúp cho người dân kết nối với các nơi tiêu thụ góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng lan”./.

Ý Nghĩa Của Hoa Lan Mokara / 2023

Ý nghĩa của hoa lan mokara

Đặc điểm của hoa lan mokara

Hoa lan mokara là giống lan được lai từ ba giống Arachnis (lan bò cạp), Ascoentrum và Vanda, loài lan này có các đặc tính nổi trội từ cha mẹ là: dạng hoa và màu dung nhan từ Vanda, sinh trưởng nhanh từ Ascocenda (Ascocentrum X Vanda). Lan Mokara là loài lan đơn thân, hình trụ dài, không có giả hành. Hoa lan mokara là giống lan lai nhân tạo từ Singapore và được lan rộng sang Thái Lan, Philippines, Nam Á, Hawaii và Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa lan mokara

Ý nghĩa của hoa lan mokara tượng trưng cho sự vươn lên, bất chấp sự khắc nghiệt mà tăng trưởng không dừng. Cùng với đó, mỗi màu sắc khác nhau của lan Mokara sẽ thể hiện các cảm xúc khác nhau tạo nên sự tươi vui hạnh phúc lan tỏa cho mọi người và trong không gian trang trí.

Hoa lan Mokara màu tím mang tới cảm giác lãng mạn ngọt ngào không nồng nàn mãnh liệt nhưng lại rất tinh tế, nhẹ nhõm.

Hoa lan Mokara màu đỏ với thông điệp tình yêu của người tặng đến người nhận, một tình yêu nồng cháy, cao đẹp mà trang nhã.

Cách chăm sóc lan mokara

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho lan mokara là từ 25-30 độ C. Nhiệt độ thích hợp là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của cây.

Độ ẩm: Rễ của cây lan mokara là rễ trần (rễ phơi ra ngoài không khí) nên cũng đòi hỏi độ ẩm của vườn rất cao. Hoa lan mokara không giỏi chịu úng nên đất trồng phải thật thoáng. Vì đặc điểm của thân cây là lan đơn thân, không giả hành nên khả năng mất nước rất lớn, từ đó khiến cây sinh trưởng kém. Do đó, bạn nên thường xuyên tưới nước 2 lần/ngày (sáng sớm đến chiều mát).

Ánh sáng: Lan mokara thuộc nhóm ưa ánh sáng trung bình. Cường độ ánh sáng từ 50 – 60% nên cần thiết kế giàn che thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trường hợp lan mokara trồng thành luống để cắt cành nên chú ý không để thân cây lan đè nhiều lên giá thể, vì như vậy sẽ dễ gây thối cây.

Dinh dưỡng: Lan mokara cần lượng dinh dưỡng khá cao và thường xuyên. Bạn nên kết hợp sử dụng phân chuồng hoặc phân cá cùng phân hỗn hợp NPK 30 – 10 – 10 hoặc 20 – 20 – 20 tuỳ theo độ tuổi cây và tình hình sinh trưởng. Do đặc điểm cấu tạo của lan mokara là có hệ rễ trần nên khi dùng phân bón nên sử dụng với liều lượng thấp và pha loãng.