Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Đúng Cách

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Hào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Su Hào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su
 • Chăm Sóc Cây Cao Su Đầu Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Ta
 • Cây nắp ấm là một trong những giống cây leo từ Đông Nam Á. Một số lá của chúng tạo thành hình ấm để bắt côn trùng. Bên trong lá hình ấm có lông răng. Đó là vòng tròn chứa các gai nhỏ hướng xuống dưới và bao quanh lối vào ấm. Ở phía trên ấm có một nắp để ngăn chặn nước mưa (nếu nước mưa vào quá nhiều thì các enzyme tiêu hóa sẽ bị hòa tan hết). Nắp có vô số tế bào trong và mờ nên côn trùng dễ lầm tưởng đó là một mảng của bầu trời.

  Cây nắp ấm là một loài cây khá dễ trồng, không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kì và chuyên môn cao, phù hợp tất cả mọi người từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Ngoài tự nhiên, cây nắp ấm cũng như các loài cây ăn thịt khác, chúng có cơ chế lấy dinh dưỡng từ những chiếc bẫy của mình, cho nên khi trồng chúng ta không cần lo về việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Điều chúng cần còn lại là Nắng, Nước, và Độ Ẩm.

  Ánh nắng đẹp có lẻ là ánh nắng buổi sáng, tránh nắng trưa. Ta có thể để cây dưới nắng từ 80%- 100% ( có thể che lưới cách nhiệt thưa hoặc để dưới nắng 100% ). Cây thiếu nắng cành lá sẽ mềm, và có khả năng không ra ấm. Để có thể phơi cây dưới nắng 100% ta cần đảm bảo ẩm độ không bị mất đi do nhiệt độ tăng cao bằng một số biện pháp như: Trồng nhiều cây gần nhau, hoặc có thể ngâm chậu trong khay nước, phun sương .v.v.v

  Khi giải quyết được vấn đề về ánh sáng, việc tưới nước cũng đơn giản, mỗi ngày ta tưới cây một đến hai lần để đảm bảo cây đủ lượng nước và giữ ẩm gốc cây là được. Nếu cây trồng trên cao bị gió thổi nhiều gây mất độ ẩm ta có thể cái thiện bằng phương pháp ngâm chậu trong khay nước.

  Chăm sóc cây nắp ấm

  1. Chậu trồng

  Trồng cây nắp ấm trong một chậu có giữ nước ở dưới đáy thì 7-10 ngày mới phải tưới một lẩn (tùy kích cỡ chậu và tùy cây lớn hay nhỏ).

  2. Phân bón

  “Tuyệt đối” không bón phân cho cây nắp ấm (bất cứ phân gì). Dù bón phân chút ít thì cây vẫn sẽ không ra bình. Bón phân nhiều hoặc thường xuyên thì cây sẽ chết.

  3. Đất trồng

  Đất trồng cây nắp ấm thì ở bài đăng trước đã nói rõ.

  Cây nắp ấm không sống được trong đất có nhiều dinh dưỡng. Cây nắp ấm thích hợp với đất chua, phèn, nghèo dinh dưỡng.

  Cây nắp ấm dù cao đến 5-7 m thì những chiếc lá dưới chân vẫn còn dính đó, nguyên vẹn (trừ khi bị con gì ăn đi). Sở dĩ lá cây nắp ấm phải dai, rất khó rã nát (những chiếc lá nằm trên mặt đất), là để những chiếc lá đó không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây nắp ấm (điều tối kỵ của cây nắp ấm)

  4. Chế độ nắng

  Cây lớn để dưới nắng trực tiếp,cây con nắng nhẹ (dưới bóng cây hay dưới lưới che lan). Nắng nhiều, gắt cây nhỏ không chết nhưng lá sẽ có màu đỏ, không có nắng cây sẽ không ra bình.

  5. Nước tưới

  Nước rất cần cho cây, thiếu nước cây không ra bình mới. Thiếu nước những chiếc bình sẽ héo, bắt đầu héo từ miệng bình trước. Thiếu nước nhiều, cây sẽ chết.

  Vì là loài có khả năng sống độc lập cao nên việc chăm sóc cây tương đối dễ dàng và không quá cầu kỳ, gần như các nhu cầu để cây tồn tại chúng có thể tự tìm hoặc tạo ra cho bản thân chúng. Bạn có thể cắt tỉa định kỳ những lá hoặc ấm nào đã khô héo để đảm bảo tính thẩm mỹ, như vậy bạn đã có thể có cho mình những cây cảnh đẹp theo ý của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Để Giúp Cây Cỏ Lạc Luôn Xanh Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lê Kim Cô Nương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Bù
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Bơ Sáp
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Su Su Lấy Ngọn
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Cao Su
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su ( Bón Phân Và Khai Thác )
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Vú Sữa Ghép Cho Năng Suất Trái Cao
 • Cây nắp ấm nên trồng đất nghèo dinh dưỡng thiếu khoáng chất và giữ ẩm tốt và thoáng. Dựa vào đặc điểm sinh lý đó người ta trồng cây nắp ấm trên một số chất trồng thay thế đất trồng tự nhiên nghèo dưỡng chất là:

  – Dớn (một loại rêu ngậm nước sống ở các vùng cao, vùng ôn đới) các tiệm cây cảnh (nhất là tiệm bán phonglan) thường bán dớn khô hoặc dớn sống Đà Lạt.

  – Mụn dừa (cám dừa, bột dừa) đã qua xử lý, tốt hơn có thể sử dụng xơ dừa hay vỏ dừa xắt cục ngoài ra có thể trộn thêm trấu sống, sỏi nhỏ, cát hạt to hay đá perlite để tăng độ thoáng cho chất trồng.

  Một ngày nên tưới ít nhất một lần, tưới càng nhiều lần cây nắp ấm càng khỏe, ra nhiều ấm và ấm càng to, màu đẹp. Tuyệt đối không bao giờ để cho cây nắp ấm bị khô. Nên sử dụng nước mưa, nước thẩm thấu ngược RO, nước máy có nồng độ chất khoáng hòa tan thấp.

  Cây nắp ấm là loài cây mọc dưới tán rừng thưa nên ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng khuyếch tán nhưng vẫn phải có ánh sáng trực tiếp của buổi sáng sớm hoặc buổi chiều. Để trồng cây nắp ấm tốt nhất ta nên sử dụng thêm lưới che lan để hạn chế ánh nắng và tăng độ ẩm.

  Tuyệt đối không nên sử dụng phân bón cho cây nắp ấm cũng như tất cả các loại cây bắt mồi, cây ăn thịt khác. Vì nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể sẽ làm chết cây hoặc cây sẽ không thể ra ấm được nữa, mặc dù cây sẽ rất sum xuê lá và lá xanh mướt. Nếu bạn thật sự muốn bón phân cho chúng thì bạn có thể bắt côn trùng cho vào ấm của cây nắp ấm (như

  ruồi, muỗi, kiến và gián… hoặc có thể là cào cào, dế, sâu,… nhưng chỉ 1-2 con), chúng sẽ từ từ hấp thu con mồi. Cách này là đơn giản nhất nhưng không phải là nhất thiết vì cây nắp ấm có khả năng tự bắt côn trùng để sinh trưởng và phát triển. Và nếu chúng ta cho chúng ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng vi sinh trong ấm sẽ làm cho ấm bị thối và héo nhanh hơn so với vòng đời bình thường của ấm.

  Cây từ từ cao lên, nếu có giàn cho cây thì cây sẽ leo lên giàn bằng những tua nối giữa lá và bình, cây sẽ leo lên và phủ những cái bình lũng lẳng, trông rất hoang dã.

  Nhưng nếu không có giàn cây sẽ ngã rạp không đẹp, khi này có thể dựng những cây trúc đứng và cột cho cây dựng lên, hay có thể cắt cụt xuống và chừa từ gốc lên 2 đến 3 nách lá ( chồi mới sẽ ra từ những nách lá này).

  Cây đang lên khỏe mà cắt xuống sẽ nảy rất nhiều mầm mới, nếu như muốn cây ra bình lớn thì chỉ chừa lại 2-3 nhánh khỏe nhất còn lại là lặt bỏ,nếu như muốn cây ra xum xuê có nhiều bình nhỏ nhỏ đẹp xinh thì cứ để vậy, chỉ bỏ những mầm quá yếu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Cho Quả Sai Trĩu Quanh Năm
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi
 • Cây Giống Thiên Niên Kiện
 • Cách Chăm Sóc Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa Đem Lại Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chanh Giấy
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Có Múi
 • Kĩ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Dưa Bở
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Dưa Bở
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đinh Lăng
 • Tiếp theo những bài viết về cây bắt mồi trước đó, bài viết này sẽ tiếp tục viết về việc chăm sóc cây nắp ấm. Vì đặc tính độc đáo, dễ trồng, có thể sống độc lập cao nên dễ chăm sóc mà hiện nay những người chơi cây cảnh thích chọn cây bắt mồi làm cây cảnh trang trí nội thất hoặc ngoại thất. Để có thể trồng nắp ấm và các loại cây bắt mồi, nên trang bị một số hiểu biết sau.

  Trồng cây nắp ấm

  Nắp ấm cũng như các loại thực vật khác, có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành.

  Chăm sóc nắp ấm

  Để tạo điều kiện cho cây nắp ấm có thể sinh trưởng tốt, nên chuẩn bị một điều kiện cơ bản như sau:

  Chậu trồng: Nắp ấm thích nơi rộng rãi, nên nếu trồng trong chậu thì ưu tiên chọn những loại chậu rộng rãi để cây có thể thoải mái sinh trưởng. Nên dùng chậu nhựa hoặc sứ, tránh dùng chậu bằng đất nung, gây ra việc thoát hơi nước nhanh.

  Chất trồng: Sử dụng sơ dừa + cát tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 hoặc dớn trắng (dớn mềm) có nguồn gốc là một loại rêu sống trên đầm lầy. Nên chú ý đảm bảo thông thoáng và độ ẩm cho chất trồng. Có một điểm đáng lưu ý là nên thay chất trồng hằng năm cho cây vì sơ dừa hay bị mục rã.

  Ánh sáng: Nắp ấm rất thích ánh sáng, vậy nên để chúng bên ngoài ánh sáng ấm sẽ có màu rất đẹp. Thậm chí, có thể phơi nắng gắt nếu như được tập thích nghi. Chú ý nên đảm bảo độ ẩm cho cây.

  Độ ẩm: Nắp ấm có thể sống với độ ẩm thấp, nhưng nếu mục đích trồng để làm hoa trang trí thì không thể không tạo độ ẩm cao cho cây, vì phải có độ ẩm cao thì mới tạo được ấm. Độ ẩm thích hợp là khoảng 70%.

  Nước tưới: Nắp ấm không yêu cầu cao về nước tưới, có thể dùng những loại nước bình thường, lượng dinh dưỡng thấp hoặc vừa đủ là có thể dùng được.

  Một vài điểm gây cho nắp ấm không có ấm hoặc ấm nhanh tàn

  Thiếu ánh sáng: Như đã nói ở trên nắp ấm là cây ưa sáng nên nếu sống trong môi trường thiếu sáng, ấm của cây sẽ không thể ra. Nên đem cây ra nắng.

  Thiếu độ ẩm: Nếu thiếu độ ẩm ấm sẽ nhanh tàn. Chú ý trong ấm luôn phải có nước để cây duy trì độ ẩm.

  Chất trồng: Nếu như nhiều dinh dưỡng trong chất trồng, cây sẽ không ra ấm hoặc ra ấm nhưng ấm rất nhỏ. Lúc đó nên thay chất trồng.

  Vì là loài có khả năng sống độc lập cao nên việc trồng và chăm sóc cây nắp ấm tương đối dễ dàng và không quá cầu kỳ, gần như các nhu cầu để cây tồn tại chúng có thể tự tìm hoặc tạo ra cho bản thân chúng. Bạn có thể cắt tỉa định kỳ những lá hoặc ấm nào đã khô héo để đảm bảo tính thẩm mỹ, như vậy bạn đã có thể có cho mình những cây cảnh rất đẹp rồi :).

  Xin Cảm Ơn !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai Cây Si, Cây Sanh
 • Cây Hồng Tú Cầu:trồng Hoa Hồng Tú Cầu “đơn Giản Nhất” Tại Nhà
 • Mách Bạn Cách Chăm Sóc Cây Hồng Tú Cầu
 • Cây Sen Đá Nâu Và Cách Chăm Sóc Tình Yêu Bất Diệt
 • 3 Phút Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Cây Sanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Ăn Thịt
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Phượng Vĩ Chi Tiết
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Phượng Vĩ Công Trình
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý Ra Hoa !
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đỏ Thắm Làm Cảnh Trong Nhà
 • Cây nắp ấm là cây thân thảo, dai, khỏe, rễ nông, lá hình kiếm dài. Đầu lá phát triển thêm bộ phận có hình ấm, có thể giữ nước, bắt sâu bọ trong tự nhiên. Đỉnh lá phát triển thành nắp ấm. Cây bắt mồi có nhiều loại nên ấm cũng có các màu khác nhau: nâu, tía, xanh…

  Cây nắp ấm có thể trồng được trong chậu kiểng, treo ở ban công, ngoài vườn… được dùng làm cảnh, trang trí, mang đến cho không gian sống vẻ đẹp hoang sơ.

  *Chậu nhỏ ( loại cỡ chậu người ta trồng cây thủy sinh bán trên thị trường ).

  *Ly nhựa trong ( loại dùng một lần ) úp vào vừa khít miệng chậu, đục lỗ xung quanh phần đáy ly để tạo độ thông thoáng.

  *Khay nhựa to đường kính từ 30cm-50cm cao khoảng 5cm là ok

  *Chất trồng : trộn 4 phần cám dừa + 1 phần cát trắng ( thêm chút nước mưa cho ẩm ướt )

  Chọn nơi kín gió ( vì hạt rất bé và nhẹ )

  Cho chật trồng trộn sẵn đã ẩm ướt và chậu ươm, ém hơi chặt và lưng mặt hay thấp hơn thành chậu một chút.

  Rãi đều hạt lên chậu ươm, sau đó tưới phun xương nhẹ nhàng bằng nước mưa cho ướt hạt để hạt dính vào chất trồng và có thể lấy ẩm từ chất trồng.

  Lấy ly trong ụp lại cho chắc ( ly sẽ giữ ẩm cho hạt và tránh bị gió cuốn bay đi ), cho chậu ươm vào khay nước, nhớ là nước mưa nha ! để nước có thể rút từ từ vào trong chậu.

  Để chậu nơi mát nắng nhẹ, sau 2 tuần sẽ ra 2 lá mầm, đưa từ từ ra nắng (nếu có thể bạn để ngoài nắng luôn cũng được, nhưng khay nước cung cấp cho chậu ươm phải đủ lớn để nước trong khay không bị quá nóng dưới ánh sáng mặt trời ) hiện đam mê cũng để nắng 100%.

  Sau khi ra 2 lá mầm thì cây sẽ ra cái lá đầu tiên, và cái lá đầu tiên này cũng sẽ có cái bình, mặc dù rất bé chỉ bằng hạt mè hay bé hơn nữa, nhưng chúng cũng đã bắt đầu làm nhiệm vụ bắt mồi nuôi cây rồi, lá ra sau sẽ có cái bình lớn hơn lá ra trước,bạn có thể tạo một đường dẫn từ bên ngoài khay vào chậu ươm cho kiến có thể ra vô chậu, cây sẽ tự thu hút và bắt mồi khi cái bình đủ lớn, cứ vậy sau khoảng 10-12 tháng cây sẽ có khoảng 5-6 bình to bằng ngón tay út, rễ củ lúc này chỉ to bằng cọng giá thôi, khi này đã có thể tách cây ra trồng riêng từng cá thể, chăm sóc bình thường……( luôn giữ cho chất trồng ẩm ướt và tuyệt đối không tưới bất kì loại phân bón nào)

  Sau năm đầu tiên cây sẽ phát triển tốt hơn và sẽ đạt tuổi trưởng thành sau 4 năm…

  Dớn (một loại rêu ngậm nước sống ở các vùng cao, vùng ôn đới) các tiệm cây cảnh (nhất là tiệm bán phong lan) thường bán dớn khô hoặc dớn sống Đà Lạt.

  Mụn dừa (cám dừa, bột dừa) đã qua xử lý, tốt hơn có thể sử dụng xơ dừa hay vỏ dừa xắt cục ngoài ra có thể trộn thêm trấu sống, sỏi nhỏ, cát hạt to hay đá perlite để tăng độ thoáng cho chất trồng.

  Chậu trồng cây nắp ấm không có gì đặc biệt, cũng như các loại cây cảnh thông thường, chậu cần có lỗ thoát nước. Chọn chậu trồng cây nắp ấm có đường kính chậu nhỏ hơn đường kính cây (tán lá cây) một chút sao cho khi trồng cây nắp ấm của bạn phần cuống ấm và ấm thò ra ngoài thòng xuống sẽ rất đẹp. Nếu có điều kiện thì các loại chậu treo là đẹp nhất để trồng cây nắp ấm vì nhìn những chậu, giỏ treo sẽ thấy những cái ấm thòng xuống rất là đẹp.

  Cây nắp ấm là loài cây mọc dưới tán rừng thưa nên ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng khuyếch tán nhưng vẫn phải có ánh sáng trực tiếp của buổi sáng sớm hoặc buổi chiều. Để trồng cây nắp ấm tốt nhất ta nên sử dụng thêm lưới che lan để hạn chế ánh nắng và tăng độ ẩm.

  Nếu bạn thật sự muốn bón phân cho chúng thì bạn có thể bắt côn trùng cho vào ấm của cây nắp ấm (như ruồi, muỗi, kiến và gián… hoặc có thể là cào cào, dế, sâu,… nhưng chỉ 1-2 con), chúng sẽ từ từ hấp thu con mồi. Cách này là đơn giản nhất nhưng không phải là nhất thiết vì cây nắp ấm có khả năng tự bắt côn trùng để sinh trưởng và phát triển. Và nếu chúng ta cho chúng ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng vi sinh trong ấm sẽ làm cho ấm bị thối và héo nhanh hơn so với vòng đời bình thường của ấm.

  Cây từ từ cao lên, nếu có giàn cho cây thì cây sẽ leo lên giàn bằng những tua nối giữa lá và bình, cây sẽ leo lên và phủ những cái bình lũng lẳng, trong rất hoang dã.

  Nhưng nếu không có giàn cây sẽ ngã rạp không đẹp, khi này có thể dựng những cây trúc đứng và cột cho cây dựng lên, hay có thể cắt cụt xuống và chừa từ gốc lên 2 đến 3 nách lá ( chồi mới sẽ ra từ những nách lá này).

  Cây đang lên khỏe mà cắt xuống sẽ nảy rất nhiều mầm mới, nếu như muốn cây ra bình lớn thì chỉ chừa lại 2-3 nhánh khỏe nhất còn lại là lặt bỏ,nếu như muốn cây ra xum xuê có nhiều bình nhỏ nhỏ đẹp xinh thì cứ để vậy, chỉ bỏ những mầm quá yếu.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây bắt mồi, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

  Sưu tầm và biên soạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • # 1【Tìm Hiểu】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Ăn Thịt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Mắc Ca
 • Kỹ Thuật Trồng Xen Cây Mắc Ca Và Cây Cà Phê
 • Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Của Cây Hoa Đá
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sưa Quý Hiếm
 • Cách Nhân Giống Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Phượng Vĩ – Các Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Phượng Vĩ
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ráng Ổ Phụng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Lan Ổ Phụng – Cây Tổ Quạ – Tổ Chim.
 • Cách Trồng Cây Tổ Chim Nội Thất May Mắn
 • hoala.vn – Cây nắp ấm hay là cây Nắp bình, là một loại cây cảnh lạ và đẹp. Sống lâu năm, lúc nào cũng lung linh những chiếc bình xinh xắn. Mỗi vườn nên có một vài cây nắp ấm để bắt những con kiến. Kiến giúp vận chuyển trứng rệp, không có kiến sẽ bớt rầy rệt. Cây nắp ấm lại rất dễ trồng.

  1. Chậu  trồng

      Trồng cây nắp ấm trong một chậu có giữ nước ở dưới đáy thì 7-10 ngày mới phải tưới một lẩn (tùy kích cỡ chậu và tùy cây Bắt Ruổi lớn hay nhỏ).

  2. Phân bón

      Tuyệt đối không bón phân cho cây nắp ấm (bất cứ phân gì). Dù bón phân chút ít thì cây vẫn sẽ không ra bình. Bón phân nhiều hoặc thường xuyên thì cây sẽ chết.

  3.  Đất trồng

      Đất trồng cây nắp ấm là 4 phần cám dừa và một phần cát (cám dừa đã xả chát và cát phải được rửa sạch)

   

  Cám dừa được xả chát và cát đã rửa sạch

   

  Cây nắp ấm con 4 tháng tuổi

   

      Cây nắp ấm không sống được trong đất thịt hay đất pha tro trấu vì các loại đất này có nhiều dinh dưỡng. Cây nắp ấm thích hợp với đất chua, phèn, nghèo dinh dưỡng.

      Cây nắp ấm có sự thích nghi tuyệt vời là lá và những bình cũ của cây nắp ấm cứ dính chặt vào cây, không bao giờ tự rời ra, rụng xuống, hay rã nát. Cây nắp ấm dù cao đến 5-7 m thì những chiếc lá dưới chân vẫn còn dính tuyệt vời là lá và những bình cũ của cây nắp ấm cứ dính chặt vào cây, không bao giờ tự rời ra, rụng xuống, hay rã nát. Cây nắp ấm dù cao đến 5-7 m thì những chiếc lá dưới chân vẫn còn dính đó, nguyên vẹn (trừ khi bị con gì ăn đi). Sở dĩ lá cây nắp ấm phải dai, rất khó rã nát (những chiếc lá nằm trên mặt đất), là để những chiếc lá đó không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây nắp ấm (điều tối kỵ của cây nắp ấm)

  4. Chế độ nắng

      Cây lớn để dưới nắng trực tiếp,cây con nắng nhẹ (dưới bóng cây hay dưới lưới che lan). Nắng nhiều, gắt cây nhỏ không chết nhưng lá sẽ có màu đỏ, không có nắng cây sẽ không ra bình.

  5.  Nước tưới

      Nước rất cần cho cây, thiếu nước cây không ra bình mới. Thiếu nước những chiếc bình sẽ héo, bắt đầu héo từ miệng bình trước. Thiếu nước nhiều, cây sẽ chết. Cây nắp ấm sống được trong nước, có thể để nước ngập trong chậu trồng, cách mặt chậu 3 cm, cây vẫn sống tốt.

  6. Gây giống nhanh

  Có 2 cách Gây giống cây Bắt Ruổi (không kể đến cấy mô):

  6. 1. Gây giống bằng hạt.

      Điều này khó đối với người chỉ có vài cây nắp ấm. Vì cây nắp ấm là cây đơn tính. Cây đực chỉ ra toàn hoa đực. Cây cái ra toàn hoa cái. Muốn thụ phấn cho hoa cái phải có phấn của cây hoa đực. Khi có nhụy hoa đực để thụ phấn đúng

  lúc cho hoa cái, thì trái sẽ hình thành, và hạt thu được nhiều lắm. Hạt này cần phải được gieo trồng sớm. Để dành hạt càng lâu càng khó nẩy mầm. Lâu quá, quá 2 tháng là hạt chết luôn (Cần trữ hạt trong ngăn mát của tủ lạnh). Cây con gieo từ hạt, mọc rất chậm. Trồng một năm mà cây con chỉ cao có 5 cm. Nhưng số lượng rất nhiều.

  6.2. Gây giống nhanh bằng ngọn cây nắp ấm.

      Cây Bắt Ruổi trồng một thời gian thì đã lên cao lắm, không còn hài hòa với chậu, cần phải cắt xuống cho mọc lại thân mới, đẹp hơn, nhiều ngọn hơn. Hoặc đơn giản là muốn có thêm cây giống. Bạn cứ cắt ngọn cây để Gây giống. Đoạn thân có thể Gây giống là từ ngọn xuống đến chỗ còn lá xanh. Cứ khoảng 4-5cm, tức 2-3 đốt lá bạn cắt rời ra. Bỏ cái lá cuối cùng, các lá còn lại cắt bỏ đi 2/3 lá trồng chung vào 1 chậu cho dễ theo dõi và chăm sóc.

  Cắt rời cây để giâm cành

  Cắt bớt 2/3 lá

  Cắm đoạn cành đã vào chậu

  Sau 2 tuần giâm cành, cây vẫn tươi nguyên và chưa mọc rễ

  Cành giâm chưa mọc rễ nhưng đã nhú chồi

      Tưới ẩm và đem treo ở nơi có nắng nhẹ. Tưới ẩm thường xuyên. Nếu trồng vào một chậu có giữ nước dưới đáy thì thỉnh thoảng mới phải tưới 1 lần. Khoảng 3 tuần sau cành giâm sẽ đâm chồi và mọc rễ. Nửa năm thì tách rời trồng từng cây. Cây sẽ đẹp, mạnh. Cách nhân giống này nhanh, thu được cây to. Nếu chúng ta có nhiều cây nắp ấm, Gây giống cách này mang lại lợi nhuận không nhỏ, lại rất nhàn hạ, không tốn công tưới nước . Không tốn công tưới phân và không tốn tiền mua phân bón. Rất nhàn hạ khi trồng cây nắp ấm.

  cành giâm 4 tháng tuổi

  cây con 4 tháng tuổi được trồng vào chậu

      Nói tóm lại, trồng cây nắp ấm rất dễ, chỉ cần nắng và nước .Trồng 1 cây lớn, năm đầu có thể Gây được 15 cây khác. Năm thứ 2, từ 15 cây đó có thể Gây được đến 100 cây.

       Lưu ý : Khi mua cây nắp ấm, bạn đừng mua cây của Trung – Quốc. Cây này cho bình to, đẹp, dầy, cứng cáp. nhưng qua đợt  bình đó rồi thì bình không ra nữa dù bạn làm đúng cách như hướng dẫn trên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Mắc Ca
 • Cây Sưa – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa Để Đạt Được Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng – Chăm Sóc Giống Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Sua Do
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Đơn Giản Hiệu Quả Nhất
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ: Thời Vụ, Đất Trồng, Mật Độ Và Cách Chăm Sóc
 • Cây Duyên Tùng, Vẻ Đẹp Hình Khối Tự Nhiên Hấp Dẫn, Sang Trọng
 • Bán Cây Tùng Thơm Nhiều Kích Cỡ
 • Cây Tùng Bồng Lai Để Bàn
 • Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà
 • Làgiống cây cực kỳ dễ sống chịu úng tốt

  Tuỳ vào từng giống loại Nắp Ấm mà chúng có kích thướt và màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, tím, hồng

  Cây Nắp Ấm lúc nào cũng lung linh với những chiếc bình bắt mồi xinh xắn, nhiều người còn lầm tưởng đó là những bông hoa của cây. Không chỉ tô điểm cho khu vườn thêm sinh động mà cây nắp ấm còn giúp thúc đẩy hòa khí, biểu tượng cho hạnh phúc bền lâu, tình yêu đôi lứa. Hướng tốt nhất để trưng nắp ấm là hướng Đông Bắc, Đông Nam, hoặc Đông của ngôi nhà.

  CUNG CẤP HẠT GIỐNG XIN CHIA SẺ VỀ GIỐNG CÂY NẮP ẤM BẮT CÔN TRÙNG

  Cây nắp ấm hay còn gọi là cây bắt mồi, cây bình nước, có tên khoa học là Nepenthes mirabilis thuộc họ Nắp ấm có xuất xứ từ miền nhiệt đới Australia và Đông Nam Á.

  Cây nắp ấm thuộc cây thân thảo dạng bò lan, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40-100cm. Khi còn non thân cây màu lục nhạt rồi chuyển nâu sậm khi về già, ban đầu có lông sau nhẵn, thân hình trụ, dai. ở giữa thân có mạch dài tạo thành râu uốn cong hình chiếc bình, trên miệng dày có nắp đó chính là do lá tiến hóa thành.

  Cây nắp ấm là một sát thủ tiêu diệt các loại côn trùng gây hại

  Cây này có những chiếc ” Ấm” hình dáng như chiếc bình nước. Mùi hương ngon ngọt đặc trưng của cây này có khả năng dụ các con mồi bay về phía cây, đậu vào miệng bình, nắp bình sẽ khép chặt lại, hút con vật xuống đáy. Khi đó, chất nhầy được phóng ra, tiêu diệt con mồi. Khi đã tiêu hóa hết, cây bắt ruồi lại sẵn sàng chờ con mồi mới.

  Bắt mồi nhanh hơn chớp mắt. Theo tài liệu khoa học, những cái lá hình vỏ sò của loại cây này có thể gắp con mồi chỉ trong 1/10 giây, nhanh hơn cái chớp mắt. Điều thú vị là cây ăn thịt này không “ngán” côn trùng nào, từ ruồi, muỗi, kiến… nhưng lại không thể ăn được loài bọ cánh cứng, nếu cây vô tình bắt bọ cánh cứng thì một lúc cũng phải nhả ra vì không thể tiêu hóa được.

  Sự thích nghi tuyệt vời của cây nắp ấm chính là những chiếc bình cũ của cây cứ dính chặt vào cây không bao giờ tự rụng xuống, rời ra hay rã nát dù cây có cao đến 5-7m. Điều này là điều tối kỵ của nắp ,để những chiếc lá không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây.

  Anh Tuấn một dân chơi Cây Nắp Ấm cho hay: Chơi “cây ăn thịt” cũng thật đơn giản, nó vừa có thể trang trí ngôi nhà thêm tươi tắn, vừa có thể diệt côn trùng tránh được bệnh sốt xuất huyết nữa, lợi cả đôi đường. Đặc biệt là mình được tận hưởng cảm giác sung sướng khi chăm sóc cây, từ lúc nảy mầm cho đến khi trưởng thành”.

  Cây nắp ấm có hình dáng ngộ nghĩnh, lạ mắt rất được ưa chuộng trang trí nhà xinh. Có những chiếc bình treo lơ lửng nên nắp ấm thường được trồng vào chậu treo trưng ở cửa sổ, ban công, hiên nhà, sân vườn, lối đi, sân thượng, quán cà phê, nhà hàng… mang đến vẻ đẹp hoang dã tự nhiên.

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

  Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Cây Nắp Ấm + 03 viên nén ươm hạt + 01 Gói thuốc trừ bệnh (Nhật Bản)

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC GIỐNG CÂY NẮP ẤM BẮT MỒI

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

  Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Cây Nắp Ấm + 03 viên nén ươm hạt + 01 Gói thuốc trừ bệnh (Nhật Bản)

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ HẠT GIỐNG CÂY NẮP ẤM DÀNH CHO CHUYÊN GIA

  Cung cấp hạt giống chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

  Tag: Hạt giống Nắp Ấm, Cây Nắp Ấm

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

  Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Cây Nắp Ấm + 03 viên nén ươm hạt + 01 Gói thuốc trừ bệnh (Nhật Bản)

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm và hoạt động trong lĩnh vực chúng tôi cam kết sản phẩm đúng như mô tả và mang đến quý khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Nếu không hài lòng có thể đổi trả hoàn toàn miễn phí với thủ tục cực kỳ đơn giản.

  Hình ảnh thực tế tại cửa hàng của chúng tôi

  Với sứ mệnh của mình chúng tôi cùng đồng hành, hợp tác với nhà sản xuất bền vững đưa thương hiệu và sản phẩm chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.

  Hồ Chí Minh: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

  Hotline / Zalo: 0916 056 189

  Website: chúng tôi

  Đại Lý Lâm Đồng: 140A Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Lâm Đồng

  (Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

  Hotline/Zalo : 0983.16.0044

  Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Điều Cần Lưu Ý Để Cây Cúc Lá Nho Luôn Tươi Đẹp
 • Mai Tứ Quý: Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nở Hoa Đẹp Vào Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Ngày Tết Như Thế Nào?
 • Cách Xử Lí Để Cây Hoa Mai Vàng Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Cho Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Ăn Thịt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Phượng Vĩ Chi Tiết
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Phượng Vĩ Công Trình
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý Ra Hoa !
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Ra Hoa Đỏ Thắm Làm Cảnh Trong Nhà
 • Cách Dùng Cây Thù Lù Làm Rau
 • TÌM HIỂU CÂY NẮP ẤM( CÂY ĂN THỊT)

  Cây nắp ấm là loại cây than thảo nhỏ, sống khỏe, có bộ rễ nông, lá hình kiếm dài.cây phát triển về lâu dài sẽ phát triển ra bộ phận có hình ấm và có thể giữ nước bên trong, và bắt sâu bọ, ruồi muỗi khi bay vào. Cây phát triển rất nhanh, hiện nay có rất nhiều loại cây nắp ấm khác nhau như, nâu, tía, xanh…. Mỗi màu lại có đặc điểm khác nhau.

  Đặt cây nắp ấm trong nhà sẽ giúp thành lọc không khí tốt hơn, với những đôi đang yêu nhau khi tang cây nắp ấm cho nhau thể hiện được tình yêu đôi lứa, biểu tượng cho hạnh phúc dài lâu. Cây có thể đặt ở mọi vị trí trong nhà, nhưng vị trí tốt nhất là hướng đông, đông bắc, hoặc đông nam

  Cây nắp ấm thường được đặt ở các vị trí đẹp trong nhà và trong khu vườn, với ban công treo, ngoài vườn, chậu kiểng và dùng làm cảnh, trang trí rất đẹp mang đến không gian sống đẹp.

  CÁCH GIEO HẠT CÂY NẮP ẤM

  cây nắp ấm thường được biết đến nhiều là loại cây phát triển chậm lúc còn nhở vì vậy trong quá trình chăm sóc lúc cây nhỏ thì chúng ta nên đặc biệt chú ý tới sự phát triển và chăm sóc cây nắp ấm nhỏ.

  Hạt cây nắp ấm gieo không khó nhưn vì tốc độ nảy mầm và sinh trưởn rất chậm nên việc bạn sẽ cảm thấy cây rất lâu phát triển. để có được những cây nắp ấm phát triển mạnh khỏe bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

  Sau khi chuẩn bị tất cả những đồ dùng cần thiết, lúc này ta tiến hành gieo hạt

  CÁCH GIEO HẠT CÂY NẮP ẤM

  Chúng ta nên lựa chọn vị trí gieo hạt phải kín gió vì hạt của cây rất bé, nếu ta có them cát thì ta có thể trộn cát vào trong hạt để giúp hạt được đều hơn.

  Tiến hành rãi đều hạt lên chậu ươm, sau đó tưới phun xương nhẹ cho đủ ẩm và phủ lại một lớp đất rất mỏng giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

  Sau khoảng thời gian chờ đợi khoảng gần 2 tuần thì lúc này hạt bắt đầu nảy mầm và sau khoảng 2 tuần thì cây con sẽ cho ra 2 lá mầm, lúc này ta có thể cho cây tiếp xúc dần với ánh nắng mặt trời và cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây, giúp cây nắp ấm con phát triển tốt hơn.

  Sau khi ra 2 lá mầm thì cây sẽ ra cái lá đầu tiên, và cái lá đầu tiên này cũng sẽ có cái bình, mặc dù rất bé chỉ bằng hạt mè hay bé hơn nữa, nhưng chúng cũng đã bắt đầu làm nhiệm vụ bắt mồi nuôi cây rồi, lá ra sau sẽ có cái bình lớn hơn lá ra trước,bạn có thể tạo một đường dẫn từ bên ngoài khay vào chậu ươm cho kiến có thể ra vô chậu, cây sẽ tự thu hút và bắt mồi khi cái bình đủ lớn,

  sau khoảng 10-12 tháng cây sẽ có khoảng 5-6 bình to bằng ngón tay út, rễ củ lúc này chỉ to bằng cọng giá thôi, khi này đã có thể tách cây ra trồng riêng từng cá thể, chăm sóc bình thường……( luôn giữ cho chất trồng ẩm ướt và tuyệt đối không tưới bất kì loại phân bón nào)

  khi cây được khoảng 12 tháng thì lúc này cây rất phát triển và tốt hơn, và khi cây trưởng thành, thời gian cần tới 4 năm và bắt đầu cho ra những nắp ấm giúp bắt ruồi muỗi,côn trùng khác nhau.

  CÁCH CHĂM SÓC CÂY NẮP ẤM

  Đất trồng cây nắp ấm

  Riêng cây nắp ấm không cần đất giàu chất dinh dưỡng như những cây trồng khác, cây nắp ấm nên trồng ở đất nghèo chất dinh dưỡng, thiếu khoáng chất và giữ ẩm tốt và có động thông thoáng tốt, vì vậy khi trồng cây nắp ấm chúng ta không cần phải lựa chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng.

  Mụn dừa (cám dừa, bột dừa) đã qua xử lý, tốt hơn có thể sử dụng xơ dừa hay vỏ dừa xắt cục ngoài ra có thể trộn thêm trấu sống, sỏi nhỏ, cát hạt to hay đá perlite để tăng độ thoáng cho chất trồng.

  Chậu trồng cây nắp ấm không có gì đặc biệt, cũng như các loại cây cảnh thông thường, chậu cần có lỗ thoát nước. Chọn chậu trồng cây nắp ấm có đường kính chậu nhỏ hơn đường kính cây (tán lá cây) một chút sao cho khi trồng cây nắp ấm của bạn phần cuống ấm và ấm thò ra ngoài thòng xuống sẽ rất đẹp. Nếu có điều kiện thì các loại chậu treo là đẹp nhất để trồng cây nắp ấm vì nhìn những chậu, giỏ treo sẽ thấy những cái ấm thòng xuống rất là đẹp.

  Sau khi đã tiến hành trồng và định vị cây, lúc này ta nên bổ sung them lượng nước cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

  NƯỚC TƯỚI CHO CÂY NẮP ẤM

  Một ngày nên tưới ít nhất một lần, tưới càng nhiều lần cây nắp ấm càng khỏe, ra nhiều ấm và ấm càng to, màu đẹp. Tuyệt đối không bao giờ để cho cây nắp ấm bị khô. Nên sử dụng nước mưa, nước thẩm thấu ngược RO, nước máy có nồng độ chất khoáng hòa tan thấp.

  ÁNH SÁNG ĐỦ CHO CÂY NẮP ẤM

  Cây nắp ấm là loài cây thường mọc dưới những tán rừng thưa vì vậy mà chúng ta không nên đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy nếu có đặt dưới ánh sáng mặt trời, chúng ta nên dùng tấm lưới che để giúp giảm thiểu ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây.

  PHÂN BÓN CHO CÂY NẮP ẤM

  Đúng là cây nắp ấm có rất nhiều điểm đặc biệt, không cần tưới nhiều, không cần chất dinh dưỡng nhiều, đúng là như vậy. cây nắp ấm không cần sử dụng phân bón vì cây nắp ấm có khả năng bắt mồi để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

  Vì vậy nếu chúng ta bón nhiều phân cho cây, rất dễ làm cho cây bị chết, vì cây nắp ấm còn được gọi là cây ăn thịt nên khi chăm sóc bạn cần phải chú ý về điều này

  Nếu bạn thật sự muốn bón phân cho chúng thì bạn có thể bắt côn trùng cho vào ấm của cây nắp ấm (như ruồi, muỗi, kiến và gián… hoặc có thể là cào cào, dế, sâu,… nhưng chỉ 1-2 con), chúng sẽ từ từ hấp thu con mồi.

  Cách này là đơn giản nhất nhưng không phải là nhất thiết vì cây nắp ấm có khả năng tự bắt côn trùng để sinh trưởng và phát triển. Và nếu chúng ta cho chúng ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng vi sinh trong ấm sẽ làm cho ấm bị thối và héo nhanh hơn so với vòng đời bình thường của ấm.

  Nhưng nếu không có giàn cây sẽ ngã rạp không đẹp, khi này có thể dựng những cây trúc đứng và cột cho cây dựng lên, hay có thể cắt cụt xuống và chừa từ gốc lên 2 đến 3 nách lá ( chồi mới sẽ ra từ những nách lá này).

  Cây đang lên khỏe mà cắt xuống sẽ nảy rất nhiều mầm mới, nếu như muốn cây ra bình lớn thì chỉ chừa lại 2-3 nhánh khỏe nhất còn lại là lặt bỏ,nếu như muốn cây ra xum xuê có nhiều bình nhỏ nhỏ đẹp xinh thì cứ để vậy, chỉ bỏ những mầm quá yếu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm
 • # 1【Tìm Hiểu】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Ăn Thịt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Mắc Ca
 • Kỹ Thuật Trồng Xen Cây Mắc Ca Và Cây Cà Phê
 • Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Của Cây Hoa Đá
 • Tìm Hiểu Về Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Để Cây Hồng Môn Ra Nhiều Hoa
 • 6 Sai Lầm Trong Chăm Sóc Cây Ăn Quả Có Múi
 • Cách Phân Biệt Cây Sưa Đỏ Và Sưa Trắng Cực Đơn Giản
 • Tác Dụng Của Gỗ Sưa Đỏ, Gỗ Sưa Dùng Để Làm Gì ?
 • Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cây Gỗ Sưa Đỏ Uy Tín
 • Chào bạn, hôm nay bài chia sẻ này mình sẽ chia sẻ về 1 thú chơi cây cảnh tại Việt Nam đó là cây nắp ấm. Trước đây cũng có 1 thời gian mình tìm hiểu về cây nắm ấm – Nepenthes và bán cây nắp ấm do đó cũng khá hứng thú khi tìm hiểu về loài cây này. Hiện tại cây nắp ấm đang dần hình thành 1 thú chơi cây cảnh mới tại Việt Nam. Đối với dòng Nepenthes – Cây nắp ấm thì hiện tại phổ biến ở Việt Nam nhiều nhất vẫn là các dòng nắp ấm lai được nhập chủ yếu từ Thái Lan (nắp ấm Thái Lan), Indonesia, Malaysia.

  Địa bàn phân bố của cây nắp ấm – Nepenthes ?

  Cây nắp ấm hiện tại được phân bố nhiều nhất ở vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, truy nhiên số loài không nhiều. Các giống cây nắp ấm to, màu sắc đẹp, hình dáng phong phú chủ yếu ở Indonesia, Malaysia. Ở Việt Nam hiện tại có vài giống như nắp ấm Mirabilis, nắp ấm Smillesii, nắp ấm Thorelii, nắp ấm Kampotiana… hình dạng và màu sắc không có đặc điểm nổi bật, giá cây nắp ấm các loài ở Việt Nam cũng không cao.

  Chi phí, giá bán cây nắp ấm – Nepenthes tại Việt nam ?

  Thường dân chơi cây nắp ấm làm cây cảnh thích săn lùng những giống cây nắp ấm độc, lạ ở nước ngoài với điều kiện sinh sống, phát triển tốt, thích nghi với khí hậu Việt Nam. Do đó chi phí dòng cây nắp ấm cũng tăng theo đó, có cây lên đến hàng triệu là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nói như thế cũng không phải là chỉ có tiền triệu mới mua được các cây nắp ấm độc và lạ này 🙂 . Hiện tại thú chơi cây nắp ấm ở Việt Nam đã phát triển khá nhiều, đối với nhiều dân chơi chuyên nghiệp họ đã nghiên cứu, nhân giống, giâm cành thành công nhiều loại nắp ấm… việc này giúp dân chơi nắp ấm có thể tiếp cận các giống cây nắp ấm độc lạ với giá rẻ hơn rất nhiều so với cây có nguồn gốc nhập từ Thái Lan, Malaysia hay Indonesia.

  Mua cây nắp ấm – Nepenthes ở đâu uy tín ?

  Thời gian rồi trong quá trình làm việc mình đã xây dựng, phát triển 1 hệ thống website chuyên bán cây nắp ấm nhập từ Thái Lan. Khách hàng thiết kế web thực ra cũng là một ku em quen từ thời xếp giấy Origami, nhớ lúc đó thằng ku này còn nhỏ tẹo. Lúc đó có nghe nó nói về cây nắp ấm này (từ thời 2006 gì đó) nên cũng chả quan tâm lắm. Hồi đó cũng chỉ biết sơ sơ là cây nắp ấm hay được gọi là cây ăn thịt chứ chưa hình dung nó ăn thịt kiểu gì ?

  Hiện tại nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua cây nắp ấm – nepenthes thì bạn có thể tham khảo các dòng nắp ấm có thể sống ở Việt Nam cũng như tìm hiểu những kinh nghiệm trồng và chăm sóc dòng cây này tại:

  chúng tôi

  Có thể nói cây nắp ấm là một thú chơi cây cảnh khá hay, hiện tại mình cũng trồng 2 cây nắp ấm mua từ Sunshine Nursery, ban đầu trồng nó cũng dặt dẹo do chưa có nhiều kinh nghiệm trồng, cũng như nó sốc môi trường (do chuyển đổi môi trường sống). Tuy nhiên dần dần với việc tìm hiểu cách trồng, chăm sóc cũng như sự tư vấn từ chúng tôi thì nó cũng sống tốt, sống khỏe một cách dễ dàng. Hiện tại mẹ mình chăm 2 cây nắp ấm này 🙂 , từ khi được mẹ chăm các ấm bơm đều và phát triển cực tốt, hiện tại mỗi cây nắp ấm có chừng 7-9 ấm và 1 cây đang nuôi dưỡng 2 cây nắp ấm con nữa… đang dụ dỗ mẹ bán cây nắp ấm này kiếm lời, mua cây nắp ấm con về nuôi tiếp 🙂

  Việc mình mua cây nắp ấm ở chúng tôi vì mình quen biết, tiếp đó là SunshineNurserist là nơi duy nhất phát triển hệ thống website chuyên về cây nắp ấm, cũng là nơi duy nhất nhận hỗ trợ chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho cây nắp ấm mà họ cung cấp (đối với nhiều bạn việc này đòi hỏi khá tốn thời gian tìm hiểu), như đợt rồi cây mình không khỏe cũng mang qua vườn SS để họ chăm sóc 1 thời gian, cây khỏe họ báo mình qua mang dzề ::HeHeHe:: .

  Trồng cây nắp ấm – nepenthes có khó không ?

  Trồng cây nấp ấm không khó, ban đầu mình không tin đâu và sau khi trải qua việc trồng cây nắp ấm mình đã tin là trồng cây nắp ấm và chăm sóc cây nắp ấm thật sự không khó.

  Điều kiện để cây nắp ấm phát triển tốt đó chính là

  – Ánh nắng mặt trời (đây cũng là lý do mà khách hàng thiết kế web của mình chọn Sunshine – tức là tia nắng trên domain của web). Để cân bằng độ ẩm và ánh nắng mặt trời cho khu vực trồng nắp ấm bạn nên sử dụng lưới che để che bớt nắng (loại lưới hay dùng khi trồng Hoa Phong Lan).

  – Tưới nước đầy đủ hàng ngày là được. Hoặc cũng có thể ngâm cây trong chậu nước, phun sương… đừng để cho cây nắp ấm bị khô là được, cây nắp ấm phát triển tốt nếu được giữ ẩm tốt.

  Chất trồng cây nắp ấm – nepenthes

  Tốt nhất để trồng cây nắp ấm đó là tiêu chí “chất trồng giữ ẩm tốt và thoáng”, do đó chất trồng để trồng cây nắp ấm là dớn, sơ dừa.

  Dớn là một loài Rêu sống ở các vùng cao, ôn đới như Đà Lạt và đặc tính của chúng là ngậm nước. Hiện tại dớn được bán khá nhiều ở các tiệm trồng Phong Lan, tiệm cây cảnh và có 2 loại là dớn khô và dớn sống Đà Lạt.

  Có nên dùng phân bón cho cây nắp ấm – nepenthes ?

  Do đặc thù cây nắp ấm sống ở điều kiện đất nghèo dinh dưỡng cũng như thiếu khoáng chất do đó việc bạn bón phân cho cây nắp ấm sẽ khiến cây nắp ấm bị chết hoặc tịt ấm dù nó có phát triển rất tốt đi chăng nữa. Đây thực tế là kinh nghiệm của mình, vì cây nắp ấm của mình ban đầu về không biết mình đã thay dớn bằng đất trồng dinh dưỡng… sau vài ngay thấy cây có tình trạng yếu dần và héo lá… ngay lập tức mình hỏi SS và tìm hiểu thì mới biết là không được dùng đất thịt, đất dinh dưỡng khi trồng cây nắp ấm (thật nguy hiểm).

  Tại sao cây nắp ấm còn được gọi là cây bắt mồi, cây ăn thịt, cây bắt ruồi, cây bắt côn trùng ?

  (Life – Venus Flytraps: Jaws of Death – BBC One)

  Ngoài tự nhiên còn có loài nắp ấm phát ánh sáng huỳnh quang để thu hút sự chú ý của con trùng đến cho chúng ăn thịt nữa. Ví dụ việc nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu và vườn Bách thảo Jawaharlal Nehru tại Kerala, Ấn Độ phát hiện ánh sáng huỳnh quang màu xanh lục từ cây Bắt ruồi (Dionaea muscipula) ở hai loài cây nắp ấm Nepenthes và Sarracenia sau khi chiếu tia cực tím vào.

  “Từ trước tới nay giới khoa học chưa hề biết tới sự tồn tại của ánh sáng huỳnh quang trong những chiếc bẫy của cây ăn thịt. Đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện khả năng phát sáng huỳnh quang của chúng”, tiến sĩ Sabulal Baby, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu. Theo nghiên cứu thì phần lớn côn trùng và các động vật chân khớp đều có thể nhận biết và thấy tia cực tím trong trường điện từ. Đối với chúng, những bộ phận phát sáng huỳnh quang như của cây bắt mồi, cây nắp ấm phát sáng là những vị trí hạ cánh hấp dẫn… do đó cây nắp ấm phát sáng có thu nhập lương thực kha khá so với các loài nắp ấm khác ::GruhGruh::

  Bạn thấy đó vì lý do đó mà cây nắp ấm còn được gọi là cây ăn thịt, cây bắt mồi, cây ăn côn trùng, cây bắt ruồi…

  P/s: Trồng và chăm sóc cây cảnh thực sự là một thú chơi khá hay chăm sóc cây cảnh, nhìn chúng phát triển hàng ngày… thực sự là một cảm giác bình yên đến lạ, sau khi trồng cây nắp ấm mình mới hiểu ra tại sao người lớn tuổi thường thích trồng cây cảnh, chăm sóc cây cảnh, ngắm nhìn cây cảnh phát triển từng ngày…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lô Hội.
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sen Đá
 • Cách Chăm Sóc Hoa Đá (Sen Đá)
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc, Cắt Tỉa Cây Lá Gấm/ Cây Tía Tô Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Nắp Ấm: Cây Bắt Mồi Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Cách Ghép Cây Sứ Và Chọn Bo: Ghép Chữ V
 • Cách Xử Lý Sau Khi Ghép Cây Hoa Sứ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cao Su
 • 60 Đề Bài Rèn Luyện Phần Đọc Hiểu Ngữ Văn Lớp 11
 • Tính chất: Giữ ẩm tương tốt, phù hợp cây trồng Lowland – Đồng bằng.

  Đa số những cây thuộc dòng Lowland hay Ultra Lowland đều trồng bằng cám dừa là phù hợp nhất. Giá thành lại rẻ. Với những cây có bộ rễ mạnh và chịu ngập nước ta trồng cả chậu sơ dừa và ngâm khay nước vẫn sống tốt. Khi mua về , ta nên ngâm và xã nước trước khi trồng với loại chất trồng này để khử bớt độ chát của cám dừa. Khi trồng lâu chừng vài năm nếu sơ dừa trong chậu bị hoai mục và hình thành dinh dưỡng khiến cây tốt lá mà ko cho ra ấm như ông bà hay bảo ” Tốt dây xấu củ ” thì ta nên thay sơ dừa mới. Tại Sunshine Nursery thì chúng tôi dùng đa số là cám dừa này do chúng phù hợp với điều kiện kinh tế và hầu hết các loại cây tại Sunshine đều là cây Lowland chịu ẩm cao chịu úng rễ tốt.

  2. Dớn – Sphagnum moss

  Tính chất: Giữ ẩm cực tốt. Đa số những cây Highland nước ngoài đều có sự xuất hiện của dớn trong chất trồng.

  Trên thị trường hiện giờ mọi người thường hay nhắc đến là dớn Chile hoặc dớn Đài Loan. Nguồn gốc thì mình không rõ. Đây là loại rêu vùng cao được thu hoạch và phơi khô nén lại dùng để trồng các loại phong lan. Với cây ăn thịt – nắp ấm nói chung đây cũng là loại chất trồng tuyệt vời bởi tính năng giữ ẩm tốt của nó. Nhưng với giá thành khá cao chúng ta có thể trộn nó với sơ dừa chứ không nhất thiết phải trồng 100% hỗn hợp là dớn. Với những dòng cây Highland khó chịu đôi khi mật độ dớn cao quá có thể làm ngộp rễ, rễ không thở được dẫn đến chết cây. Thông thường người ta sẽ trộn dớn với Perlite – Đá nham thạch để tăng độ thoáng và xốp cho rễ mà vẫn giữ được độ ẩm cao cho cây. Đây cũng là chất trồng tuyệt vời để gieo hạt, trồng drosera – gọng vó, hố bẫy, flytrap hay cỏ bơ – pinguicular. Thông thường tại Sunshine Nursery dớn được trộn với sơ dừa hoặc để ủ bề mặt phần gốc cây nắp ấm để giữ ẩm cho cây. Giâm cành bằng dớn cũng khá tốt. Các bạn cần chú ý dớn cũng có yếu điểm đó là do mật độ ẩm cao quá, có khả năng sinh ra rêu hại, có những loại rêu không tốt cho drosera hoặc Flytrap.

  3. Perlite – Đá nham thạch ( đá trân châu )

  Tính chất: Có khả năng giữ ẩm giữ phân cho chất trồng. Do có dạng lỗ, xốp nên khá nhẹ cho chậu trồng.

  Thông thường Perlite theo Sunshine Nursery chỉ nên trộn vào với các loại chất trồng khác. Do tính chất thoáng khí của mình, rất tốt cho bộ rễ hô hấp nhưng dẫn đến nếu trộn tỉ lệ Perlite nhiều quá nếu ta không giữ đủ ẩm và lượng nước đều đặn cho cây sẽ dẫn đến việc thiếu nước cho cây. Có một vài thử nghiệm của Sunshine về loại chất trồng này và đã thấy rằng: chậu sẽ không chịu nỗi việc mất nước trên 2 ngày. Nghĩa là khi bạn trộn Perlite nhiều quá mà không tưới đủ cây sẽ khô, dễ héo và có khả năng tử vong. Tuy nhiên với các loại cây Highland như chia sẽ bên trên, đây là phụ gia hoàn toàn cần thiết với những loại rễ ưa thoáng. Đối với Flytrap Perlite cũng được trộn vào chất trồng.

  4. Vỏ dừa cắt cục – coco chip

  Tính chất: Giữ ẩm tốt, cứng và khi trồng vào chậu sẽ khá thoáng mát cho rễ.

  Đối với Sunshine Nursery đây là chất trồng tương đối ưu việt về nhiều mặt với các loài cây ăn thịt – cây nắp ấm. Khi dùng vỏ dừa cắt cục, chúng ta vừa có thể giữ ẩm cho chậu và vẫn có độ thoáng cho rễ, có thể trộn thêm dớn vào cho chậu tăng độ ẩm. So với cám dừa thì dừa cục có tuổi thọ độ hoai mục lâu hơn và độ thoáng tốt hơn. Các nhà vườn bên thái lan vẫn hay sử dụng loại này cho cây ăn thịt của họ. Hiện tại để tìm mua loại vỏ dừa cắt cục 1 2 tại các tiệm kiểng khá hiếm, khó kiếm hơn cám dừa. Họ thường bán dạng bánh lớn, về chúng ta sẽ cắt nhỏ lại thành viên. Khá là mất công tuy vậy nếu chúng ta trồng ít có thể chăm chỉ bỏ công phục vụ đam mê của mình cũng tốt.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây nắp ấm, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Đại Phú Gia Phong Thủy Nội Thất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lúa.
 • Hiểu Biết Về Cây Thiên Niên Kiện
 • Bán Cây Khế Trồng Sân Vườn, Bonsai Giá Rẻ
 • Cách Bón Phân Và Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Vào Đầu Mùa Mưa Giúp Cây Khỏe Mạnh, Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cây Nắp Ấm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Tại Việt Nam ” Iuhoa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nắp Ấm Và Công Dụng
 • Cây Nắp Ấm Công Dụng Ra Sao Và Cách Trồng Hiệu Quả
 • Cách Trồng Phượng Vĩ Cho Đỏ Thắm
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Quế
 • Cây nắp ấm đã truyền cảm hứng cho các nhà thực vật học kể từ khi chúng được người châu Âu phát hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 17. Với màu sắc rực rỡ và những chiếc bẫy được tạo ra một cách công phu, chúng có khả năng dẫn dụ côn trùng cực tốt.

  Cây nắp ấm là cây cảnh, thường bao gồm hệ thống rễ nông và có thân leo. Tuy nhiên, nắp ấm không phải thành viên của họ hoa hồng leo. Thường dài vài mét và lên đến 15 m hoặc hơn, và đường kính vào khoảng 1 cm hoặc nhỏ hơn.

  Từ thân mọc ra những chiếc lá hình kiếm mọc xen kẽ. Phần kéo dài của gân giữa (gân), ở một số loài hỗ trợ leo, nhô ra khỏi đầu lá. Phần cuối của tua tạo thành một cái bẫy hình cầu hoặc hình ống.

  Bẫy chứa chất lỏng do cây tự sản xuất, có thể là nước hoặc siro, và được sử dụng để làm con mồi chết đuối. Chất lỏng nhớt trong bẫy đặc biệt hiệu quả trong việc bắt côn trùng có cánh.

  Hoa mọc thành chùm với hoa đực và hoa cái mọc trên các cây riêng biệt. Chúng được thụ phấn bởi côn trùng, các tác nhân chính là ruồi, bướm đêm, ong bắp cày và bướm.

  Mùi của chúng có thể từ ngọt đến mốc hoặc giống nấm. Hạt giống thường được tạo ra trong một quả nang bốn cạnh có thể chứa 50-500 hạt phân bố theo gió.

  Hầu hết các giống nắp ấm được tìm thấy ở Đông Nam Á, đặc biệt là Borneo, Sumatra và Philippines. Chúng có đặc tính thích nghi rất cao, vì thế mà có thể trải dài từ núi cao đến những khu rừng ẩm ướt ở vùng đất thấp.

  Hiện nay, trên thế giới, các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 160 loài nắp ấm khác nhau. Từ kích thước thân, cấu tạo lá và màu sắc của bẫy cũng như của hoa. Người ta thường lầm tưởng rằng bộ phận bẫy của nắp ấm là hoa của loài cây này nhưng thực tế không phải

  Nhưng chủ yếu người ta phân loại nắp ấm dựa trên hình dạng và màu sắc khác nhau của bẫy – bộ phận tạo nên đặc trưng cho cái tên “nắp ấm”.

  Bài viết này, chúng tôi đem đến một số loài phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở các vườn ươm thông thường.

  Đúng như tên gọi, loài nắp ấm này khá lùn. Có bẫy rộng và được bao phủ bởi lớp lông nâu mờ. Nó đặc biệt thích nghi với môi trường có độ ẩm cao, một đặc điểm thường được truyền cho con lai của nó.

  Với những chiếc “ấm” có miệng màu đỏ trên nền lá xanh lục với bao hoa lớn màu đỏ rực. Nắp ấm đỏ có nhiều loại (bao gồm cả dạng lá lượn sóng nổi tiếng). Đây là một loại cây hấp dẫn đặc biệt thích nghi với các điều kiện ấm hơn.

  Nắp ấm ventricosa

  Đây là loại cây biến đổi gen. Bẫy thường có eo hẹp còn phía bụng thì phình to. Nắp bình màu xanh lục nhạt lốm đốm những vệt đỏ. Loài nắp ấm này khá nhỏ gọn, lý tưởng để trồng trên bệ cửa sổ.

  Nắp ấm sanguinea

  Thân cây thường có màu đỏ tía sẫm nhưng có nhiều dạng, các bình bẫy trên loài này có thể dài tới 30cm. Loại cây này có thể được trồng dễ dàng tại nhà hay trong các vườn ươm

  Nắp ấm dạng chùm

  Một giống cây trồng phổ biến hay gặp ở hồ cạn. Nó có những chiếc bẫy nhỏ, màu đỏ tươi trên những chiếc lá xanh bóng. Khi trưởng thành, chúng có thể phát triển rất rậm rạp.

  Lá và rễ của cây nắp ấm thường được sử dụng làm thuốc.

  Cây nắp ấm có chứa tannin và các hóa chất khác được cho là có thể giúp hỗ trợ rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Nắp ấm đã được nghiên cứu rằng có tác dụng với các bệnh nhân gặp các vấn đề về đường tiết niệu.

  Ngoài ra lá của loại cây này còn được sử dụng như một loại cao đắp để chữa bệnh đậu mùa; giúp ngăn ngừa hình thành sẹo sau khi khỏi bệnh.

  Chiết xuất cây nắp ấm (cụ thể là Sarapin) được đưa ra dưới dạng thuốc tiêm. Người ta sử dụng thuốc tiêm chứa Sarapin để giảm đau ở lưng, cổ và các vị trí khác trên cơ thể.

  Cách chăm sóc nắp ấm tại nhà

  Có nhiều hỗn hợp xốp, độ phì nhiêu thấp có thể sử dụng để trồng nắp ấm. Chúng chứa sợi cây dương xỉ, vỏ cây linh sam băm nhỏ, rêu than bùn và đá sỏi nhỏ.

  Giá thể phải thoát nước tốt và đủ thoáng để không khí đến rễ. Sự kết hợp của các thành phần trên cũng hỗ trợ cây sinh trưởng và phát triển rất tốt.

  Cây nắp ấm nói chung ưa những nơi có nhiều ánh sáng nhưng không nhiều ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng quá yếu cũng khiến cho cây không thể phát triển bình thường.

  Thân cây mỏng, khẳng khiu hoặc màu sắc kém là dấu hiệu của ánh sáng quá yếu. Nếu ánh nắng quá mạnh, cây sẽ xuất hiện vết cháy nắng dưới dạng các vùng đỏ hoặc chết ở phần sinh trưởng phía trên, phía đối diện với mặt trời hoặc ánh sáng.

  Cây nắp ấm không dễ chết do thiếu nước. Tuy nhiên, chúng phát triển mạnh mẽ nhất khi được trồng trong môi trường ẩm ướt và được tưới nước thường xuyên.

  Sử dụng nguồn nước không ô nhiễm nước như nước máy, nước mưa… Nếu nước sạch có chứa clo ở mức độ thấp, bạn vẫn có thể tưới cho cây.

  Khi cây nắp ấm ở trong môi trường quá ẩm ướt, các bẫy con mồi thường tiêu biến. Hãy đảm bảo đất trồng cây nắp ấm thông thoáng để rễ cây không bị úng nước và cây sẽ chậm phát triển.

  Hầu hết các loại nắp ấm phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 20-30 độ C. Các loài sống ở vùng cao như nắp ấm tím và những loài khác thích ưa mát mẻ, khoảng 15-25 độ C.

  Các loại đất ở vùng thấp có điều kiện ấm hơn và thường dễ trồng nắp ấm hơn.

  Thay chậu nếu giá thể bị hỏng, cây khô quá nhanh hoặc kích thước cây cho thấy chậu lớn hơn. Không sử dụng chậu đất sét vì muối có xu hướng tích tụ trong đó và làm cây dễ bị mất nước.

  Rễ cây nắp ấm thường có màu hơi đen và mịn. Tưới nước đầy đủ sau khi thay chậu. Bạn không nên bón phân cho nắp ấm. Vì chúng không phải loại cây cần quá nhiều chất dinh dưỡng để sống.

  Nếu bạn đang trồng cây ở nơi nó không thể bắt côn trùng trong thời gian dài. Bạn có thể thêm một số côn trùng nhỏ không thường xuyên xuất hiện như ruồi, gián hoặc một vài côn trùng rất nhỏ vào bẫy cho cây trưởng thành.

  Điều này thường không cần thiết nếu như bạn biết một mẹo nhỏ sau đây. Cho1/8 thìa cà phê phân bón Miracid vào một lít nước. Sau đó thêm dung dịch này vào bẫy cho đến khi chúng đầy 3/4 “ấm”.

  Các bẫy và lá cây chết tự nhiên khi cây phát triển và chúng nên được cắt bỏ để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Vì nhiều loại nắp ấm là cây thân leo. Bạn nên cắt tỉa thường xuyên để khuyến khích các chồi phụ của cây mọc đầy đủ hơn.

  Các dây leo của nắp ấm cũng có thể mọc leo lên cọc. Hoặc không, bạn có thể trồng cây lên một thùng chứa trên cao như giỏ để dây leo có thể mọc rủ xuống. Điểu đó sẽ giúp các dây leo phát triển ra các chồi cơ bản mới. Cây nắp ẩm của bạn trông sẽ tròn và đẹp hơn.

  Tốt nhất là không nên cắt tỉa quá 30% tán lá của cây cùng một lúc. Nếu cây không làm bẫy được, hãy tăng độ ẩm cho đất.

  Một số người trồng phun sương cho cây bằng nước tinh khiết nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên điều này. Vì nó có thể gia tăng nguy cơ cây mắc bệnh đốm lá hoặc bệnh tật.

  Tránh nhỏ nước lạnh lên lá cây nắp ấm. Nếu trong điều kiện bên ngoài xuống dưới 12 độ C, bạn hãy đem chúng vào trong nhà. Cây nắp ấm có thể sống trong nhiều năm nếu nhận được sự chăm sóc thích hợp.

  Một số lưu ý khi sử dụng cây nắp ấm

  Dịch chiết từ cây nắp ấm không an toàn khi được tiêm vào những vùng bị đau và sưng (viêm) bởi người không có chuyên môn. Thuốc tiêm từ loài thực vật này có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm cảm giác nóng hoặc nặng.

  Ngoài ra nếu tiêm không đúng liều cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

  Chưa có đủ thông tin xác thực để biết liệu cây nắp ấm có an toàn khi được dùng bằng đường uống hay không. Kể cả về những những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng loại cây này.

  Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: Chưa có nghiên cứu về tác dụng của cây nắp ấm trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Hãy giữ an toàn bằng cách tránh sử dụng chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây ‘bạc Tỷ’ Mang Tên Mắc Ca
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Mắc Ca Đúng Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mắc Ca Trĩu Quả Đạt Năng Suất Cao
 • Trọn Bộ Kỹ Thuật Trồng Cây Mắc Ca: Chọn Giống, Cách Trồng, Chăm Sóc, Thu Hoạch
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nhân Giống Sen Đá
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100