Top 12 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Nắp Ấm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Đúng Cách / 2023

Cây nắp ấm là một trong những giống cây leo từ Đông Nam Á. Một số lá của chúng tạo thành hình ấm để bắt côn trùng. Bên trong lá hình ấm có lông răng. Đó là vòng tròn chứa các gai nhỏ hướng xuống dưới và bao quanh lối vào ấm. Ở phía trên ấm có một nắp để ngăn chặn nước mưa (nếu nước mưa vào quá nhiều thì các enzyme tiêu hóa sẽ bị hòa tan hết). Nắp có vô số tế bào trong và mờ nên côn trùng dễ lầm tưởng đó là một mảng của bầu trời.

Cây nắp ấm là một loài cây khá dễ trồng, không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kì và chuyên môn cao, phù hợp tất cả mọi người từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Ngoài tự nhiên, cây nắp ấm cũng như các loài cây ăn thịt khác, chúng có cơ chế lấy dinh dưỡng từ những chiếc bẫy của mình, cho nên khi trồng chúng ta không cần lo về việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Điều chúng cần còn lại là Nắng, Nước, và Độ Ẩm.

Ánh nắng đẹp có lẻ là ánh nắng buổi sáng, tránh nắng trưa. Ta có thể để cây dưới nắng từ 80%- 100% ( có thể che lưới cách nhiệt thưa hoặc để dưới nắng 100% ). Cây thiếu nắng cành lá sẽ mềm, và có khả năng không ra ấm. Để có thể phơi cây dưới nắng 100% ta cần đảm bảo ẩm độ không bị mất đi do nhiệt độ tăng cao bằng một số biện pháp như: Trồng nhiều cây gần nhau, hoặc có thể ngâm chậu trong khay nước, phun sương .v.v.v

Khi giải quyết được vấn đề về ánh sáng, việc tưới nước cũng đơn giản, mỗi ngày ta tưới cây một đến hai lần để đảm bảo cây đủ lượng nước và giữ ẩm gốc cây là được. Nếu cây trồng trên cao bị gió thổi nhiều gây mất độ ẩm ta có thể cái thiện bằng phương pháp ngâm chậu trong khay nước. Chăm sóc cây nắp ấm1. Chậu trồng Trồng cây nắp ấm trong một chậu có giữ nước ở dưới đáy thì 7-10 ngày mới phải tưới một lẩn (tùy kích cỡ chậu và tùy cây lớn hay nhỏ).2. Phân bón “Tuyệt đối” không bón phân cho cây nắp ấm (bất cứ phân gì). Dù bón phân chút ít thì cây vẫn sẽ không ra bình. Bón phân nhiều hoặc thường xuyên thì cây sẽ chết.3. Đất trồng Đất trồng cây nắp ấm thì ở bài đăng trước đã nói rõ.

Cây nắp ấm không sống được trong đất có nhiều dinh dưỡng. Cây nắp ấm thích hợp với đất chua, phèn, nghèo dinh dưỡng. Cây nắp ấm dù cao đến 5-7 m thì những chiếc lá dưới chân vẫn còn dính đó, nguyên vẹn (trừ khi bị con gì ăn đi). Sở dĩ lá cây nắp ấm phải dai, rất khó rã nát (những chiếc lá nằm trên mặt đất), là để những chiếc lá đó không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây nắp ấm (điều tối kỵ của cây nắp ấm)4. Chế độ nắng Cây lớn để dưới nắng trực tiếp,cây con nắng nhẹ (dưới bóng cây hay dưới lưới che lan). Nắng nhiều, gắt cây nhỏ không chết nhưng lá sẽ có màu đỏ, không có nắng cây sẽ không ra bình.5. Nước tưới Nước rất cần cho cây, thiếu nước cây không ra bình mới. Thiếu nước những chiếc bình sẽ héo, bắt đầu héo từ miệng bình trước. Thiếu nước nhiều, cây sẽ chết.

Vì là loài có khả năng sống độc lập cao nên việc chăm sóc cây tương đối dễ dàng và không quá cầu kỳ, gần như các nhu cầu để cây tồn tại chúng có thể tự tìm hoặc tạo ra cho bản thân chúng. Bạn có thể cắt tỉa định kỳ những lá hoặc ấm nào đã khô héo để đảm bảo tính thẩm mỹ, như vậy bạn đã có thể có cho mình những cây cảnh đẹp theo ý của mình.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nắp Ấm / 2023

Tiếp theo những bài viết về cây bắt mồi trước đó, bài viết này sẽ tiếp tục viết về việc chăm sóc cây nắp ấm. Vì đặc tính độc đáo, dễ trồng, có thể sống độc lập cao nên dễ chăm sóc mà hiện nay những người chơi cây cảnh thích chọn cây bắt mồi làm cây cảnh trang trí nội thất hoặc ngoại thất. Để có thể trồng nắp ấm và các loại cây bắt mồi, nên trang bị một số hiểu biết sau.

Trồng cây nắp ấm

Nắp ấm cũng như các loại thực vật khác, có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành.

Chăm sóc nắp ấm

Để tạo điều kiện cho cây nắp ấm có thể sinh trưởng tốt, nên chuẩn bị một điều kiện cơ bản như sau:

Chậu trồng: Nắp ấm thích nơi rộng rãi, nên nếu trồng trong chậu thì ưu tiên chọn những loại chậu rộng rãi để cây có thể thoải mái sinh trưởng. Nên dùng chậu nhựa hoặc sứ, tránh dùng chậu bằng đất nung, gây ra việc thoát hơi nước nhanh.

Chất trồng: Sử dụng sơ dừa + cát tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 hoặc dớn trắng (dớn mềm) có nguồn gốc là một loại rêu sống trên đầm lầy. Nên chú ý đảm bảo thông thoáng và độ ẩm cho chất trồng. Có một điểm đáng lưu ý là nên thay chất trồng hằng năm cho cây vì sơ dừa hay bị mục rã.

Ánh sáng: Nắp ấm rất thích ánh sáng, vậy nên để chúng bên ngoài ánh sáng ấm sẽ có màu rất đẹp. Thậm chí, có thể phơi nắng gắt nếu như được tập thích nghi. Chú ý nên đảm bảo độ ẩm cho cây.

Độ ẩm: Nắp ấm có thể sống với độ ẩm thấp, nhưng nếu mục đích trồng để làm hoa trang trí thì không thể không tạo độ ẩm cao cho cây, vì phải có độ ẩm cao thì mới tạo được ấm. Độ ẩm thích hợp là khoảng 70%.

Nước tưới: Nắp ấm không yêu cầu cao về nước tưới, có thể dùng những loại nước bình thường, lượng dinh dưỡng thấp hoặc vừa đủ là có thể dùng được.

Một vài điểm gây cho nắp ấm không có ấm hoặc ấm nhanh tàn

Thiếu ánh sáng: Như đã nói ở trên nắp ấm là cây ưa sáng nên nếu sống trong môi trường thiếu sáng, ấm của cây sẽ không thể ra. Nên đem cây ra nắng.

Thiếu độ ẩm: Nếu thiếu độ ẩm ấm sẽ nhanh tàn. Chú ý trong ấm luôn phải có nước để cây duy trì độ ẩm.

Chất trồng: Nếu như nhiều dinh dưỡng trong chất trồng, cây sẽ không ra ấm hoặc ra ấm nhưng ấm rất nhỏ. Lúc đó nên thay chất trồng.

Vì là loài có khả năng sống độc lập cao nên việc trồng và chăm sóc cây nắp ấm tương đối dễ dàng và không quá cầu kỳ, gần như các nhu cầu để cây tồn tại chúng có thể tự tìm hoặc tạo ra cho bản thân chúng. Bạn có thể cắt tỉa định kỳ những lá hoặc ấm nào đã khô héo để đảm bảo tính thẩm mỹ, như vậy bạn đã có thể có cho mình những cây cảnh rất đẹp rồi :).

Xin Cảm Ơn !

Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Nắp Ấm / 2023

Làgiống cây cực kỳ dễ sống chịu úng tốt

Tuỳ vào từng giống loại Nắp Ấm mà chúng có kích thướt và màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, tím, hồng…

Cây Nắp Ấm lúc nào cũng lung linh với những chiếc bình bắt mồi xinh xắn, nhiều người còn lầm tưởng đó là những bông hoa của cây. Không chỉ tô điểm cho khu vườn thêm sinh động mà cây nắp ấm còn giúp thúc đẩy hòa khí, biểu tượng cho hạnh phúc bền lâu, tình yêu đôi lứa. Hướng tốt nhất để trưng nắp ấm là hướng Đông Bắc, Đông Nam, hoặc Đông của ngôi nhà.

CUNG CẤP HẠT GIỐNG XIN CHIA SẺ VỀ GIỐNG CÂY NẮP ẤM BẮT CÔN TRÙNG

Cây nắp ấm hay còn gọi là cây bắt mồi, cây bình nước, có tên khoa học là Nepenthes mirabilis thuộc họ Nắp ấm có xuất xứ từ miền nhiệt đới Australia và Đông Nam Á.

Cây nắp ấm thuộc cây thân thảo dạng bò lan, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40-100cm. Khi còn non thân cây màu lục nhạt rồi chuyển nâu sậm khi về già, ban đầu có lông sau nhẵn, thân hình trụ, dai. ở giữa thân có mạch dài tạo thành râu uốn cong hình chiếc bình, trên miệng dày có nắp đó chính là do lá tiến hóa thành.

Cây nắp ấm là một sát thủ tiêu diệt các loại côn trùng gây hại

Cây này có những chiếc ” Ấm” hình dáng như chiếc bình nước. Mùi hương ngon ngọt đặc trưng của cây này có khả năng dụ các con mồi bay về phía cây, đậu vào miệng bình, nắp bình sẽ khép chặt lại, hút con vật xuống đáy. Khi đó, chất nhầy được phóng ra, tiêu diệt con mồi. Khi đã tiêu hóa hết, cây bắt ruồi lại sẵn sàng chờ con mồi mới.

Bắt mồi nhanh hơn chớp mắt. Theo tài liệu khoa học, những cái lá hình vỏ sò của loại cây này có thể gắp con mồi chỉ trong 1/10 giây, nhanh hơn cái chớp mắt. Điều thú vị là cây ăn thịt này không “ngán” côn trùng nào, từ ruồi, muỗi, kiến… nhưng lại không thể ăn được loài bọ cánh cứng, nếu cây vô tình bắt bọ cánh cứng thì một lúc cũng phải nhả ra vì không thể tiêu hóa được.

Sự thích nghi tuyệt vời của cây nắp ấm chính là những chiếc bình cũ của cây cứ dính chặt vào cây không bao giờ tự rụng xuống, rời ra hay rã nát dù cây có cao đến 5-7m. Điều này là điều tối kỵ của nắp ,để những chiếc lá không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Anh Tuấn một dân chơi Cây Nắp Ấm cho hay: Chơi “cây ăn thịt” cũng thật đơn giản, nó vừa có thể trang trí ngôi nhà thêm tươi tắn, vừa có thể diệt côn trùng tránh được bệnh sốt xuất huyết nữa, lợi cả đôi đường. Đặc biệt là mình được tận hưởng cảm giác sung sướng khi chăm sóc cây, từ lúc nảy mầm cho đến khi trưởng thành”.

Cây nắp ấm có hình dáng ngộ nghĩnh, lạ mắt rất được ưa chuộng trang trí nhà xinh. Có những chiếc bình treo lơ lửng nên nắp ấm thường được trồng vào chậu treo trưng ở cửa sổ, ban công, hiên nhà, sân vườn, lối đi, sân thượng, quán cà phê, nhà hàng… mang đến vẻ đẹp hoang dã tự nhiên.

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Cây Nắp Ấm + 03 viên nén ươm hạt + 01 Gói thuốc trừ bệnh (Nhật Bản)

GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC GIỐNG CÂY NẮP ẤM BẮT MỒI

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Cây Nắp Ấm + 03 viên nén ươm hạt + 01 Gói thuốc trừ bệnh (Nhật Bản)

GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ HẠT GIỐNG CÂY NẮP ẤM DÀNH CHO CHUYÊN GIA

Cung cấp hạt giống chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

Tag: Hạt giống Nắp Ấm, Cây Nắp Ấm

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ T RÊN TOÀN QUỐC

Bộ Sản Phẩm Gồm: 01 Gói Hạt Giống Cây Nắp Ấm + 03 viên nén ươm hạt + 01 Gói thuốc trừ bệnh (Nhật Bản)

GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và hoạt động trong lĩnh vực chúng tôi cam kết sản phẩm đúng như mô tả và mang đến quý khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Nếu không hài lòng có thể đổi trả hoàn toàn miễn phí với thủ tục cực kỳ đơn giản.

Hình ảnh thực tế tại cửa hàng của chúng tôi

Với sứ mệnh của mình chúng tôi cùng đồng hành, hợp tác với nhà sản xuất bền vững đưa thương hiệu và sản phẩm chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.

Hồ Chí Minh: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

(Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

Hotline / Zalo: 0916 056 189

Website: chúng tôi

Đại Lý Lâm Đồng: 140A Hùng Vương, Thị Trấn Di Linh, Lâm Đồng

(Vườn lan, cây giống vật tư và mô hình tham khảo)

Hotline/Zalo : 0983.16.0044

Website: chúng tôi

Kỹ Thuật Trồng Cây Nắp Ấm / 2023

Tính chất: Giữ ẩm tương tốt, phù hợp cây trồng Lowland – Đồng bằng.

Đa số những cây thuộc dòng Lowland hay Ultra Lowland đều trồng bằng cám dừa là phù hợp nhất. Giá thành lại rẻ. Với những cây có bộ rễ mạnh và chịu ngập nước ta trồng cả chậu sơ dừa và ngâm khay nước vẫn sống tốt. Khi mua về , ta nên ngâm và xã nước trước khi trồng với loại chất trồng này để khử bớt độ chát của cám dừa. Khi trồng lâu chừng vài năm nếu sơ dừa trong chậu bị hoai mục và hình thành dinh dưỡng khiến cây tốt lá mà ko cho ra ấm như ông bà hay bảo ” Tốt dây xấu củ ” thì ta nên thay sơ dừa mới. Tại Sunshine Nursery thì chúng tôi dùng đa số là cám dừa này do chúng phù hợp với điều kiện kinh tế và hầu hết các loại cây tại Sunshine đều là cây Lowland chịu ẩm cao chịu úng rễ tốt.

2. Dớn – Sphagnum moss

Tính chất: Giữ ẩm cực tốt. Đa số những cây Highland nước ngoài đều có sự xuất hiện của dớn trong chất trồng. Trên thị trường hiện giờ mọi người thường hay nhắc đến là dớn Chile hoặc dớn Đài Loan. Nguồn gốc thì mình không rõ. Đây là loại rêu vùng cao được thu hoạch và phơi khô nén lại dùng để trồng các loại phong lan. Với cây ăn thịt – nắp ấm nói chung đây cũng là loại chất trồng tuyệt vời bởi tính năng giữ ẩm tốt của nó. Nhưng với giá thành khá cao chúng ta có thể trộn nó với sơ dừa chứ không nhất thiết phải trồng 100% hỗn hợp là dớn. Với những dòng cây Highland khó chịu đôi khi mật độ dớn cao quá có thể làm ngộp rễ, rễ không thở được dẫn đến chết cây. Thông thường người ta sẽ trộn dớn với Perlite – Đá nham thạch để tăng độ thoáng và xốp cho rễ mà vẫn giữ được độ ẩm cao cho cây. Đây cũng là chất trồng tuyệt vời để gieo hạt, trồng drosera – gọng vó, hố bẫy, flytrap hay cỏ bơ – pinguicular. Thông thường tại Sunshine Nursery dớn được trộn với sơ dừa hoặc để ủ bề mặt phần gốc cây nắp ấm để giữ ẩm cho cây. Giâm cành bằng dớn cũng khá tốt. Các bạn cần chú ý dớn cũng có yếu điểm đó là do mật độ ẩm cao quá, có khả năng sinh ra rêu hại, có những loại rêu không tốt cho drosera hoặc Flytrap.

3. Perlite – Đá nham thạch ( đá trân châu )

Tính chất: Có khả năng giữ ẩm giữ phân cho chất trồng. Do có dạng lỗ, xốp nên khá nhẹ cho chậu trồng. Thông thường Perlite theo Sunshine Nursery chỉ nên trộn vào với các loại chất trồng khác. Do tính chất thoáng khí của mình, rất tốt cho bộ rễ hô hấp nhưng dẫn đến nếu trộn tỉ lệ Perlite nhiều quá nếu ta không giữ đủ ẩm và lượng nước đều đặn cho cây sẽ dẫn đến việc thiếu nước cho cây. Có một vài thử nghiệm của Sunshine về loại chất trồng này và đã thấy rằng: chậu sẽ không chịu nỗi việc mất nước trên 2 ngày. Nghĩa là khi bạn trộn Perlite nhiều quá mà không tưới đủ cây sẽ khô, dễ héo và có khả năng tử vong. Tuy nhiên với các loại cây Highland như chia sẽ bên trên, đây là phụ gia hoàn toàn cần thiết với những loại rễ ưa thoáng. Đối với Flytrap Perlite cũng được trộn vào chất trồng.

4. Vỏ dừa cắt cục – coco chip

Tính chất: Giữ ẩm tốt, cứng và khi trồng vào chậu sẽ khá thoáng mát cho rễ. Đối với Sunshine Nursery đây là chất trồng tương đối ưu việt về nhiều mặt với các loài cây ăn thịt – cây nắp ấm. Khi dùng vỏ dừa cắt cục, chúng ta vừa có thể giữ ẩm cho chậu và vẫn có độ thoáng cho rễ, có thể trộn thêm dớn vào cho chậu tăng độ ẩm. So với cám dừa thì dừa cục có tuổi thọ độ hoai mục lâu hơn và độ thoáng tốt hơn. Các nhà vườn bên thái lan vẫn hay sử dụng loại này cho cây ăn thịt của họ. Hiện tại để tìm mua loại vỏ dừa cắt cục 1 2 tại các tiệm kiểng khá hiếm, khó kiếm hơn cám dừa. Họ thường bán dạng bánh lớn, về chúng ta sẽ cắt nhỏ lại thành viên. Khá là mất công tuy vậy nếu chúng ta trồng ít có thể chăm chỉ bỏ công phục vụ đam mê của mình cũng tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và địa điểm mua cây nắp ấm, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.