Top 18 # Xem Nhiều Nhất Hoa Phong Lan Hoang Thao Don Cam / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Lan Việt: Pleione D. Don / 2023

Pleione là một loài lan chưa có tên Viêt, (xin đọc là Plây on) xuất xứ tại giẫy núi Hy mã lạp sơn, Nepal, Ấn độ, Miến điện,Trung Hoa, Lào, Thái lan và Việt Nam. Loài lan này gồm khoảng 20 giống nguyên thủy và 5 giống lai tạo do thiên nhiên. Các giống này có thể chịu lạnh tới 5°F hay -15°C.

Lan Việt: Pleione D. Don

Trong môi trường thiên nhiên, lan mọc trong đám rong rêu ở trên cây, mặt đất hay mặt đá. Củ lan trông giống như củ hành ta, trên đầu có 1 hay 2 lá. Những giống nở hoa vào mùa thu có 2 lá, rụng vào mùa đông và những giống nở hoa vào mùa xuân chỉ có 1 lá, rụng vào mùa thu. Hoa 1-2 chiếc tùy theo giống cùng mọc với mầm non từ đáy củ, nhiều mầu sắc rực rỡ, phần đông đều có hương thơm, to từ 4 đến 10 cm và quá lớn nếu so với lá và củ.

Hiện nay có khoảng 60 giống đã được lai tạo, đủ cho chúng ta thấy loài lan này quyến rũ như thế nào.

Việt Nam có 5 giống nguyên thủy và 1 giống thiên nhiên lai tạo như sau: Pleione grandiflora Pleione maculata Pleione praecox Pleione vietnamensis Pleione x barbara (P. bulbocodioides x P. grandiflora)

Các giống này thường mọc ở Hoàng Liên sơn và Kontum.

CÁCH TRỒNG Nên nhớ, ngoài thiên nhiên lan mọc ở một nơi có 4 mùa rõ rệt và mùa hè không bao giờ nóng quá 25°C hay 76°F, tuy nhiên nếu nóng hơn một chút trong vài ngày và được che nắng lan cũng có thể chịu đựng được. Nếu cần mang lan vào trong nhà và để ở cửa sổ cho mát mẻ hơn.

MUA LAN Nên mua củ lan vào tháng 9-10, thời kỳ này lan đang ngủ. Chọn những củ lớn và không bị xây sát. Những củ này phải có ít nhất một mầm nhỏ, một củ mạnh có thể có 2-3 mầm.

CHẬU Chậu bằng đất hay nhựa đều được cả nhưng cần phải nông đáy, đừng quá 10 cm vì càng sâu càng giữ nhiều nước không tốt cho lan. Nhất là vào giai đoạn đầu xuân, rễ mới mọc, cần phải giữ không quá ướt, rể mới mọc dài để tìm nước.

VẬT LIỆU TRỒNG Trộn đều 2 phần vỏ thông nhỏ hay rễ dương xỉ (tree fern), 3 phần rêu (Sphangum moss) cắt vụn độ ½ phân và 1 phần perlite hay đá bọt. Vùi củ lan sâu xuống chừa lại 1/3 chiều cao và cách nhau chừng 2 phân. Những giống Pleione bulbocodioides, yunnanensis, limprichtiivà scopulorumcần vùi sâu kín củ.

TƯỚI NƯỚC PHÂN BÓN Khi mới trồng chỉ tưới sơ qua cho đất ẩm. Khi nào thấy mọc mầm non mới tưới một chút, nhưng không để ướt sũng. Tưới bằng nước mưa, nước lọc hay nước máy đã để xả chất Chlorine. Khi cây bắt đầu mọc, bón phân 30-10-10 với ¼ hay ½ thìa cà phê cho 4 lít nước. Vào mùa thu, lá rụng xuống, tưới bớt nước và ngưng bón phân. Đến tháng 10 ngưng hẳn tưới nước và bây giờ là thời gian ngủ nghỉ (dormant period), lan cần được giữ cho khô ráo ở nhiệt độ 1-5°C hay 34-41°F.

Giống lan nở vào mùa thu như P. maculatevà P. praecoxcó thể giữ ỏ nhiệt độ ấm hơn 50°F hay 10°C. Nếu ban đêm không lạnh, lấy bao nylon bịt kín lại rồi cho vào tủ lạnh để tới tháng 3- 4 mới mang ra bên ngoài.

NHIỆT ĐỘ Đối với những giống nở vào mùa thu như Pleione maculata và Pleione praecox ưa mọc trong nhiệt độ ấm áp hơn vào khoảng từ 55-76°F hay 12.8-25°C

Với những giống nở vào mùa xuân cần phải lạnh hơn tức là từ 40-70°F hay 4-24°C.

ÁNH SÁNG Lan không chịu được nắng trực tiếp, nên để trong bóng mát

THOÁNG GIÓ Lan cần để ở nơi thoáng đãng.

ẨM ĐỘ Lan ưa ẩm độ 50-70% vào mùa hè.

LƯU Ý Nếu sợ tưới quá nhiều. Chỉ nên phun nước, hoặc nhúng chậu vào nước độ 1-2 cm trong vòng vài phút.

Lan cần một thời gian ngủ ở nhiệt độ 32-40°F hay 0-4°C. Nếu không lan sẽ chết.

Lan Việt: Pleione D. Don 1825 / 2023

Pleione (phiên âm Plê-on-ni) là một loài lan gồm chừng 20 giống mọc trên cây, trên đá, dưới đất tại các vùng rừng núi cao và lạnh lẽo thuộc Nepal, Ấn Độ, Miến Điện,Trung Hoa, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Lan Việt: Pleione D. Don 1825

Loài lan này có củ nhỏ trông giống như củ hành ta. Cây không có thân mà chỉ có 1 hay 2 lá tùy theo giống, dài chừng 7-8 cm. Những giống nở hoa vào mùa thu có 2 lá, rụng vào mùa đông và những giống nở hoa vào mùa xuân chỉ có 1 lá, rụng vào mùa thu. Hoa 1 hay 2 chiếc rất lớn so với củ, to từ 4 đến 10 cm, mầu sắc rất đẹp phần đông đều có hương thơm nhưng chóng tàn. Pleione grandiflora trên sườn núi tại Lào Cai, hình ảnh của giáo sư Phan Kế Lộc

Pleione là một loài lan khá mới với người Việt chúng ta vì vậy trong sách của Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp đều không nới tới cây này. The Orchids of Indochina của Gunnar Seidenfaden cũng chỉ nói đến cây Pleione laoticahay Pleione hookerianamọc ở Phu Bia, Xieng Khoang mà thôi. Nhưng theo cuốn Slipper Orchids of Vietnam do Leonid Averyanov, Phillip Cribb, Phan Kế Lộc và Nguyễn tiến Hiệp viết, Việt Nam có 4 giống nguyên thủy như sau:

Pleione grandiflora Pleione maculata Pleione praecox Pleione vietnamensis

Pleione grandiflora

Giống lan này đã được các nhà khoa học Leonid Averyanov, Phan kế Lộc, Đỗ tiến Đoàn, Nguyễn tiến Hiệp tìm thấy ở Lào Cai vào năm 2002. Lan Pleione grandiflorahoa có 2 mầu: trắng ngà, lưỡi vàng có đốm nâu nhạt và một dạng khác cánh mầu tím lưỡi mầu hồng nhạt có đốm mầu tím đậm. Giống lan này có 1 lá nhỏ và mỏng, cuống hoa ngắn 7-8 cm, hoa rất lớn so với cây ngang chừng 9-10 cm, nở vào mùa Xuân, hương thơm nhẹ.

Mùa xuân năm 2009 chúng tôi đã thấy giống lan hoa trắng này nở hoa tại vườn lan của anh Trần văn Khi, đường Điện Biên Phủ thành phố Sapa. Giống lan này có 2 lá, cuống hoa ngắn, hoa 1 hay 2 chiếc mầu trắng toát bề ngang chỉ 4-5 cm. Lưỡi hoa mầu trắng pha vàng và và có những sọc mầu tím rất đẹp. Hoa nở vào mùa Thu, hương thơm nhẹ. Trong sách Slipper Orchids of Việt Nam do Leonid Averyanow, Phillip Cribb, Phan Kế Lộc, Nguyễn Tiến Hiệp và Intenet Orchid Species Photo Encyclopedia có đề cập đến, nhưng chưa hề thấy hình ảnh của người Việt chúng ta. Pleione praecox

Cây thường có 2 lá, nhưng nếu củ quá nhỏ chỉ có một lá mà thôi. Cuống hoa mọc từ đáy củ cao chừng 8-12 cm. Hoa một chiếc, nở vào mùa Thu, hương thơm nhẹ, ngang to 7-8 cm. Mầu sắc cánh hoa thay đổi từ trắng đốm hồng hay tím nhạt đến tím hồng.

Giống lan này đã được Phillip Cribb và Leonid Averyanov mô tả vào năm 1999. Theo lá thư ngày 16-9-2010, giáo sư Leonid Avery xác nhận cây lan này tìm thấy ở núi Ngọc Linh giáp giới Kontum và Quảng Nam trên cao độ khoảng 2500 m (Có lẽ cũng vì vậy mà có người gọi là Pleione ngoclinhensischăng?). Lan Pleione mọc ở khoảng 5-10 m trên một thân cổ thụ đầy rêu cùng chỗ với cây Acanthephippium, Calanthe, Goodyera và Bulbophyllum. Pleione vietnamensis cây lá hơi giống Pleione praecox, hay Pleione hookeriananhưng hoa không nở bung ra mà hơi cúp lại và mầu hoa cũng nhạt hơn.

Trong số hình ảnh do giáo sư Phan kế Lộc và anh Chu Xuân Cảnh gửi cho chúng tôi, có 2 cây Pleione với vẻ đẹp khác lạ với các cây Pleione maculatavà cây Pleione praecoxthông thường. Thỉnh ý giáo sư Leonid Averyanov, ông cho biết đây có thể là một biến dạng của 2 giống kể trên.

CÁCH TRỒNG Lan Việt: Pleione D. Don 1825

Có nhiều cách trồng, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, nên trồng vào tháng giêng, tháng 2 dương lịch trước khi củ lan nẩy mầm với các vật liệu sau:

• 1 phần vỏ thông cỡ trung bình 1-1.50 cm • 5 phần vỏ thông nhỏ cỡ 5 mm đã sàng lọc hết bụi đất. • 1 phần perlite lớn. • 1 phần rêu sphagnum moss cắt nhỏ khoảng nửa cm • 1 phần rêu sphagnum moss xé tơi ra. • 1 phần than củi vụn

Nên dùng loại chậu đất nông đáy có lỗ thoát nước rộng. Bỏ phần vỏ thông trung bình lót xuống đáy chậu.

Trộn đều các chất hỗn hợp kể trên, cho vào chậu rồi vùi củ lan xuống gần kín ngọn. Củ nọ cách củ kia khoảng chừng 1-2 cm vì loài lan này ưa mọc sát nhau. Nén chặt chung quanh củ, tưới một chút nước xong rồi để vào nơi mát lạnh. Khi cây ra mầm hoa mới tưới thêm một chút nước nữa để kich thích cho rễ mọc ra. Đừng tưới quá nhiều rễ sẽ bị thối. Ngoài ra lan cần để ở nơi rợp mát và thoáng gió. Lan không chịu được nóng trên 90°F hay 32°C.

Khi hoa vừa tàn là lúc lá non bắt đầu mọc mạnh, đây là lúc nên tưới bón với phân 1-1-1 với một liều lượng thật loãng: ¼ thìa cà phê cho 4 lít nước và chỉ bón mỗi tuần một lần. Bón quá nhiều cây sẽ chết. Khi lá cây đã rụng, ngưng hẳn việc tưới nước nhưng cần tăng độ ẩm bằng cách để chậu cây trên một chậu bỏ đầy đá vụn trong đó có nước. Đừng để đáy châu lan chìm trong nước.

Lan Hoang Hau Xanh – Lan Hoàng Hậu / 2023

Bác bacsinhan85 chia sẻ:

Khi nhìn thấy xỉ than tổ ong bỏ đầy các quán ăn thì mình nghĩ đến việc dùng chúng làm giá thể trồng lan hoang hau xanh. Xỉ than tổ ong có thực sự thích hợp cho việc trồng lan hay không thì phải biết sau khi đốt xong,chúng còn lại thứ gì.

Kinh tế đang suy thoái,việc tính chi phí sản xuất trong nông nghiệp cụ thể là

Hiện nay cơ chế sinh cho cái món này là khả thi nhất.

So với dớn cộng 50.000 1ký thì xỉ than tổ ong có thể trồng trong cái chậu to. Lan Vũ nữ hoàng hậu xanh hoàn toàn phát triển bình thường.

Do làm lần đầu nên mình có bỏ 1 ít dớn cọng lên mặt chậu to,cho có thẫm mỹ thôi.

Cây không phát triển như ý do trong quá trình trồng mình bận công tác hơn 1 tháng. Tưới không đầy đủ làm cho cây bị ngưng phát triển 1 thời gian. Chứ không nay cây to hơn đó.

Xỉ than tổ ong chỉ hơn nặng thôi. Chứ về mọi thứ thì xơ dừa cũng như nó xỉ than tổ ong thoát nước cực tốt. Giữ ẩm tốt…sau hơn 4 tháng trồng chưa thấy đóng rong gì cả. Phân thì mỉnh dùng phân hữu cơ vi sinh của Út,bón gốc….

Hình dưới là 2 cây lan hoang hau xanh.

Một cây trồng bằng sơ dừa, một cây trồng bằng sơ dừa với tổ ong ( làm nhóm đối chứng)

Để làm nhẹ chậu thì trồng chậu to cho Mokara hay loại nào chậu to thì xài 100% xỉ than tổ ong hay trộn là tuỳ bạn.

Nên xỉ than tổ ong là kinh tế cho ai trồng nhiều

Bài viết chia sẻ của bác bacsinhan85. Cảm ơn Bác.

Chia sẻ của Bác Bùi Văn Ngọc về kích lan hoàng hậu ra hoa.

Bài viết sẽ tiếp tục được cập nhập

💞 Theo dõi chúng tôi trên fanpage facebook

💞 Kết nối trang facebook cá nhân

💞 Xem sản phẩm trên kênh Youtube

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Báo Hoang Dã / 2023

Trong những loại lan nở vào mùa xuân thì đặc biệt và ấn tượng nhất chính là loài lan cẩm báo. Chúng mang vẻ đẹp hoang dại và ấn tượng với những cánh hoa đốm như màu báo gấm khiến hầu hết giới chơi lan đều ưa thích.

Lan cẩm báo là giống hoa phong lan thuộc nhóm lan Vanda và họ Vandopsis. Đây là loại lan thường thấy ở khắp Châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Phi Luật Tân và cả Việt nam. Ở nước ta giống lan đặc biệt này được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, Tây Nguyên và các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng.

Cách trồng và chăm sóc lan cẩm báo đúng cách

Lan cẩm báo có bộ rễ khá dày và nhiều. Cây ưa ánh sáng dồi dào và môi trường thông thoáng khô ráo. Cây thích hợp nhất là được trồng trong những giá thể gỗ lũa được ghép thêm rễ dương xỉ và vỏ thông lớn dễ thoát nước. nhiệt độ nóng ấm, mùa hè tưới nuớc hàng ngày và bón phân hàng tuần.

Giá thể trồng lan cẩm báo Như đã nói ở trên thì loại lan này vốn thuộc loại lan rừng nên giá thể trồng tốt nhất là trên gỗ lũa đã được xử lý sẵn bằng việc ngâm qua vôi bột để xử lý hét mầm bệnh trong gỗ và bóc hết lớp vỏ ngoài của gỗ.

Cách chọn lan giống Lan giống bạn mua ngoài chợ về phải là những bó lan lành lặn và khô ráo không bị ẩm ướt. Lan mang về treo khô và cắt bớt rễ dập rễ bị thối. Ngâm lan qua dung dịch Physan 15-20 phút rồi treo ở nơi khô ráo thoáng mát trong vòng 1 ngày. Tiếp đến bạn ghép vào giá thể đã chuẩn bị trước đó.

Trước khi trồng lan cẩm báo vào giá thể bạn có thể khoan trên gỗ một vài lỗ nhỏ để sau này rễ lan phát triển sẽ bám vào lỗ hổng nhỏ giúp cố định lan được chắc hơn. Khi ghép lan cần dùng dây nhựa buộc chặt giá thể lan vào gỗ. Treo lan vào chỗ thoáng mát trong tuần đầu tiên cho lan ra rễ quen với điều kiện sống sau đó mới đem ra ngoài trời có ánh sáng để trồng tiếp.

Với việc trồng trong chậu: Lan được ghép trong chậu bạn nên chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng khí. Tiếp đến đặt vào trong đáy chậu một vài miếng xốp nhỏ. Tiếp đến là đặt những viên than nhỏ lên trên. Bạn đặt cây lan giống vào và giữ cố định lan bằng những dây thép buộc chặt phần rễ vào thành chậu.

Cuối cùng bạn rải đều lên bề mặt một lớp dớn lên trên cùng. Việc bỏ dớn đều lên bề mặt sẽ giúp giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc lan cẩm báo Nhiệt độ, ẩm độ, sự tưới nước Lan cẩm báo thích hợp với điều kiện khí hậu khoảng từ 25-30 độ C. Các chậu lan này nên được trồng với độ ẩm cao tuy nhiên ẩm độ trong chậu cần được thoáng mát.

Cây mới trồng cần phải được giữ ẩm thường xuyên hơn. Không nên để cây bị khô hạn vì nếu khô hạn bất chợt cây sẽ mất ổn định về ẩm độ và sẽ rụng dần lá và chết.Chính vì thế mà chế độ tưới nước cho lan cẩm báo tốt nhất tưới hàng ngày trong thời gian đầu. Khi tưới nên tưới bằng bình xịt hơi sương để cho cây không bị ảnh hưởng.

Ánh sáng Lan cẩm báo thuộc giống ưa sáng. Trên thực tế môi trường giàu ánh sáng sẽ khiến cho lan nở hoa to và đẹp hơn. Cường độ ánh sáng nên ở mức 60% sáng là thích hợp nhất.

Nhu cầu phân bón Lan cẩm báo là một trong số những loại giống cây có nhu cầu về loại phân bón khá cao. Ngay sau khi trồng nửa tháng bạn đã nên bổ sung thêm phân bón cho chúng đầy đủ. Loại phân bón thích hợp nhất đó chính là phân chuồng, phân bò hoai mục.

Ngoài ra bạn cũng có thể bón phân cho chúng với loại phân hóa học với công thức 3-10-10 tưới 2 ngày/lần với nồng độ 1 muỗng càphê/4 lít nước.

Sâu bệnh Cẩm báo có dạng lá khá to nên thường hay bị một số loài rệp dính màu vàng tấn công. Nới xuất hiện thường là ở trên bề mặt lá của chúng. Ngoài ra còn có biểu hiện của những loại bệnh khác như bệnh thối đọt. Nếu như bệnh biểu hiện ra bạn cần phải dùng kéo cắt bỏ phần đọt lan ra sau đó bôi vôi bột lên và khử trùng hết để cắt cây lan khác. Nên phòng ngừa sâu bệnh cho lan bằng cách định kì phun các loại thuốc ngừa nấm như , Benomyl nồng độ 1/400 khoảng nửa tháng 1 lần