Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Vôi Dendrobium Cretaceum

--- Bài mới hơn ---

 • ..:: Công Ty Tnhh Biofeed ::..
 • Top 15 Mặt Hoa Lan Kiếm Hồng Đẹp Nhất
 • Kiếm Hồng Hà Giang, Bán Kiếm Hồng Hà Giang Tại Hà Nội
 • Top 40 Loại Lan Kiếm Trắng Đẹp Nhất Nên Sưu Tầm
 • Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Hoa Lan
 • Cây hoa lan hoàng thảo vôi là giống hoa lan khá là đẹp trong làng hoa lan rừng hiện nay, cây có mùi hương thơm nhẹ nhàng, đặc biệt về mặt gia trị kinh tế cây sẽ rất tốt vì cây mang đến hiệu quả kinh tế cao về giá cả, để chăm sóc và cho cây ra hoa phát triển tốt thì ta cần phải nắm vững được quy trình chăm sóc đúng cách giúp cây phát triển và ra nhiều hoa hơn.

  1.Đặc điểm cây hoa lan hoàng thảo vôi

  Cây hoa lan hoàng thảo vôi có tên khoa học : Dendrobium cretaceum, là giống hoa lan có thân khá mập, tròn, ngắn từ 20-50cm, với các phàn mắt ơ trên thân lộ rõ hơn, cây thường phát triển mạnh ở mùa xuân, mùa hè và tới khi mùa đông thì cây sẽ rụng lá

  Bộ lá của cây lan hoàng thảo vôi thường dài từ 7-10cm, rộng từ 2-4cm, nếu chăm sóc tốt thì bộ lá còn có thể to và phát triển tốt hơn.

  Cây hoa lan hoàng thảo vôi thường ra hoa vào tháng 3- 4 dương lịch, cây có nhiều hoa , và hoa thường có phần long ở cánh hoa và lưỡi đó là điểm phân biệt rõ rang nhất giữa lan hoàng thảo vôi đối với những cây lan hoàng thảo khác hiện nay, ngoài ra khi cây nở hoa sẽ có mùi thơm như hoa nhài khá là tuyệt vời.

  2.Cách ghép cây lan hoàng thảo vôi

  Giống cây hoa lan hoàng thảo vôi là giống lan ưa nắng chiếm tới 70%, cây thường được ghép với những bảng dớn lớn và ghép vào thân cây gỗ hoặc trồng vào chậu, với phần giá thể là vỏ thông và sơ dừa, than củi cũng khá là tốt giúp cho cây giữ ẩm tốt.

  Ta nên tiến hành ghép cây vào mùa đông khi cây đang trong giai đoạn nghỉ, bộ lá đã rụng và bộ rễ đã ngừng phát triển, ngoài ra ta cũng có thể ghép khi các chồi non chưa mọc rễ sẽ giúp cây tốt hơn, hạn chế làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

  Cây hoa lan hoàng thảo vôi ở thời điểm tháng 3 dương lịch là lúc nụ cây bắt đầu nở rộ, nụ thường mọc rất nhiều ở phần thân và ngọn, đôi khi cả phần gốc, ở thời điểm nay ta không nên tưới quá nhiều, cho tới khi các chồi con mọc ra và bắt đầu mọc rễ thì lúc này ta mới tiến hành tưới nước cho cây phát triển.

  ngoài ra nếu ta tưới quá nhiều nước và cho phân sớm quá thì sẽ làm ảnh hưởng tới mầm con của cây, khi cây đang ở giai đoạn thân thụ thì ta không cần phải tưới quá nhiều, chăm sóc thật sự là đơn giản ở giai đoạn này

  khi cây đủ các chất dinh dưỡng ở thời điểm sinh trưởng, cắt nước đúng lúc thì vào mùa nghỉ cây sẽ ra hoa rất to và rất đẹp.

  ở giai đoạn sau kỳ hoa thi những cây con bắt đầu mọc ra nhiều hơn, khi bộ rễ và chiều dài của cây con đã đạt được từ 7-10cm thì ta tiến hành bón phân nhẹ nhàng với các loại phân như: NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1 cho lan hàng tuần với liều lượng loãng hơn chỉ dẫn một chút cũng được (ví dụ đầu tuần phun NPK, giữa tuần phun B1), nếu không muốn tưới nhiều phân thì dùng phân chậm tan mua sẵn đựng trong các túi lưới, túi vải treo phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dẫn xuống.

  nếu như ta ở các vùng nông thôn thì có thể tận dụng các loại phân bò, phân trâu để khô và trộn với ít vôi bột và đóng thành từng túi nhỏ và treo lên gio lan để khi có nước thì phân sẽ ngấm dần xuống, cây lan có đủ thời gian ăn và phát triển.

  Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch ta đã thấy bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần, đồng thời phun 3-4 lần NPK 10-30-30, mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Đến đầu tháng 12 dương cây đã rụng lá gần hết, dừng tưới nước hoàn toàn cho cây nghỉ, treo cây ra chỗ nắng sáng giúp kích hoa.

  Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch ta tưới nước một lần/ngày trở lại, chỉ tưới vào gốc và mỗi tuần lại phun phân bón giàu Lân kích hoa (NPK 10-30-30) một lần theo chỉ dẫn trên nhãn, cỡ nửa tháng sau sẽ thấy nhú nụ. khi nụ bắt đầu nở thì dừng tưới để hoa lâu tàn hơn. Chơi hoa xong lại quay lại chu trình thời kỳ đã nêu bên trên để cây mẹ đã ra hoa lại đẻ lứa con mới

  Chăm sóc cây hoa lan

  Tác giả: muabancaytrong

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Tuyệt Sắc】Lan Hoàng Thảo Kèn
 • Phi Điệp Vàng, Hoàng Thảo Phi Điệp Vàng Giò Thuần Đẹp Tại Nhà
 • Trồng Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn Chai Mô
 • Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Hoa Lan Hoàng Phi Hạc
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Vôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Hoa Dạ Lan Hương Đuổi Côn Trùng Hiệu Quả
 • 3 Cách Trồng Hoa Lan Trên Gỗ Hiệu Quả 2022
 • Kỹ Thuật Ghép Lan Trên Thân Gỗ
 • Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn Của Hoa Lan Mokara
 • 【Tuyệt Sắc】Lan Đùi Gà Gép Vào Gỗ, Hoa Có Hương Thơm Đặc Biệt
 • Tên khoa học của Hoàng Thảo Kèn là Dendrobium Lituiflorum. Loài phong lan này sinh sống chủ yếu ở những nơi có độ cao khoảng 300 tới 1500m, sinh trưởng trong nhiệt độ mát đến ấm nóng.

  Cách trồng Lan Hoàng Thảo Vôi

  Loài Kèn còn sức chịu lạnh xuống tới 2 độ C. Chúng phù hợp với ánh sáng trung bình, không ưa ánh nắng trực tiếp.

  Thân cây có chiều dài đặc trưng, nó dài tới 80 cm dạng thân thòng, căng tròn, hình trụ, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi có những đốt thân thắt hình thoi nhè nhẹ. Những lá lan hoàng thảo kèn thuôn dài, hẹp, dẻo dai, chúng sẽ rụng đầu mùa đông và vào cuối mùa thu.

  Hoa mang một sắc tím quyến rũ chuyển dần từ nhạt tới đậm, môi loa hình chiếc kèn, vành môi trắng.. Hoàng Thảo Kèn ra hoa rất sai, nở nhiều hoa to khoảng từ 6 đến 7 cm, mọc theo từng chùm từ 2 đến 3 bông trên 1 mắt ở các đốt giữa từ thân đến ngọn, phát sinh từ thân từ những cây mùa trước.

  Thời điểm cây nở hoa là khi mùa xuân tới, có hương thơm thoang thoảng và lâu tàn. Hoàng thảo kèn cần có nhiều độ ẩm và phân bón trong giai đoạn phát triễn thân non, chỉ khi cây đã ngừng phát triển mới được để khô

  Cách trồng Hoàng Thảo kèn

  Cách trồng hoàng thảo kèn này áp dụng cho khí hậu miền bắc có mùa đông lạnh giá, đối với miền nam thì áp dụng phương pháp cắt nước ép cây tương tự như trồng lan phi điệp.

  Dựa vào chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây (đã được kiểm chứng thực tiễn) thì giai đoạn tốt nhất để khai thác và tiến hành trồng hoàng thảo kèn trong khoảng thời gian từ Tháng Giêng tới đầu tháng 3 âm lịch.

  1, Chọn giống khi trồng Hoàng thảo kèn

  Khi cây mới mang về cắt sạch rễ sau đó nhúng vào nước vôi trong rồi treo cây khoảng 2 đến 3 ngày cho làm quen môi trường mới rồi mới tiến hành tưới nước cho cây.

  2, Lựa chọn giá thể khi trồng Hoàng thảo kèn

  Loại gỗ được nhiều người trong giới trồng lan khuyên dùng để ghép là gỗ lũa (đây là loại có bề mặt xốp và mềm), sau khi trồng treo cây ở những nơi cao, thoáng gió tránh nắng trực tiếp (lan hoàng thảo kèn chịu nắng không giỏi bằng lan phi điệp).

  3, Kỹ thuật trồng lan Hoàng thảo rừng

  Nếu bạn sử dụng loại mới từ rừng về để ghép thì nên cắt sạch rễ cũ rồi mới ghép (bạn không nên tiếc vì sau khi cắt và mang cây từ rừng về thì bộ phận hút nước của rễ cũ đã hỏng, chỉ có đầu rễ mới làm chức năng phát triển và sinh trưởng hệ thống hấp thụ nước và thức ăn mà đầu rễ thì đã mất nên chính cái rễ đó là nơi tích nước gây thối thân mẹ).

  Bạn tiến hành ghép cẩn thận và sao cho thân mẹ hướng lên phía trên (không được hướng xuống đất giống cách ghép long tu và phi điệp) ngoài trường hợp thân cây quá nặng và dài. Sử dụng ghim để ghim chắc chắc cả khóm vào giá thể.

  Ngoài giai đoạn này việc mua và khai thác hoàng thảo kèn về trồng nên tiến hành sau khi chúng bước vào giai đoạn nghỉ đông, sau khi thân phát triển hoàn chỉnh.

  Tiến hành sơ chế (theo phần trên) rồi treo cây ở những nơi râm mát và thoáng gió (tránh nắng, mưa trực tiếp).

  Không nên quá chăm chỉ tưới nước cho cây trong thời kỳ này, một tuần chỉ được tưới 1 đến 2 lần, không thì cây sẽ ra rễ và mọc mầm trái vụ hoặc thối thân mẹ sẽ không được chơi hoa hoặc hoa xấu, ít hoa, mầm cây trái mùa sẽ yếu.

  Đến đầu thánh 11 âm khi thời tiết lạnh hẳn có thể ghép giò.

  Cách chăm sóc lan Hoàng thảo kèn

  Chỉ còn bước chăm sóc nữa thôi là chúng ta nắm chắc phần thành công trong việc thực hiện cách trồng hoàng thảo kèn rồi, các bạn đừng lơ là trong công đoạn này nhé, bởi cây có phát triển, nở hoa, khỏe mạnh thì dựa vào 1 phần lớn của công người chăm sóc cây đó.

  Khi bạn vận chuyển lan từ rừng về mà chúng đang có nụ thì chưa vội để ghép ngay, sau khi đêm chúng về nhà bạn, trước tiên hãy treo ngược lên 2 ngày, không tiến hành bón phân hay tưới nước cho cây.

  Tiếp đến bạn tiến hành cắt rễ cách gốc 2cm rồi mới đem đi ghép, tưới nước cho cây theo định kì 2 lần 1 lần cho ẩm gốc, nếu như gặp trời mưa phùn thì có thể bỏ qua việc tưới nước.

  1, Tưới nước sau khi trồng lan Hoàng thảo kèn

  Dựa vào mỗi loại giá thể khác nhau và tình hình thời tiết mà thiết lập chế độ tưới nước phù hợp cho cây. Thông thường thì để giữ cho cây luôn khỏe mạnh, phát triển tốt thì không nên để gốc lan chịu ẩm quá 6 tới 8 tiếng trong một ngày.

  Ngoài mùa mưa, tuy rằng nước mưa rất tốt nhưng nếu mưa nhiều thì phải tiến hành phun thuốc phòng chống bệnh thối nhũn nhiều hơn.

  2, Bón phân cho lan Hoàng thảo kèn

  Thời kì tăng trưởng phát triển của lan là sau mùa hoa, lúc này chồi non bắt đầu mọc từ gốc lên, lúc này sử dụng phân bón NPK 30-10-10 hay có thể dùng phân cân đối có NPK 20-20-20 mỗi tuần, nên pha loãng hơn liều lượng in trên trai để phun, thi thoảng nên bổ sung thêm B1.

  3, Phòng ngừa sâu bệnh khi trồng lan hoàng thảo kèn

  Người trồng lan cẩn thường xuyên quan sát, chú ý kiểm tra xem cây có bị sâu, bệnh hại hay không để chữa trị và phòng trừ kịp thời.

  Khi mùa hè tới thì hoàng thỏa ken hay bị nhiễm một số bệnh như thối nón, thắt gốc, vàng lá, đốm lá, thối nhũn do lúc này khí hậu oi bức, mưa nắng diễn biến thất thường.

  Sau khi trời vừa mưa to lan bị ướt sũng mà ngay sau đó lại nắng gắt luôn thì lan không kịp để thích nghi nên phải để lan ở những gió lùa mạnh, chỗ thoáng gió và tránh ánh nắng. Ở giai đoạn này nên phun thuốc chống thối từ 2 đến 3lần/tháng bằng thuốc trừ nấm như ridomil.

  Mùa đông đến là thời kì để lan nghỉ ngơi nên chỉ tiến hành tưới nước cho cây khi thấy cây bị teo, héo. Cho tới đầu thời kỳ lập xuân (đầu tiết lập xuân, cuối tiết đại hàn) thì sử dụng thêm phân kích hoa 10-30-10 cho tới khi cây nhú nụ thì thôi.

  Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoàng thảo kèn cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan hoàng thảo kèn nở hoa rực rỡ nhé. Chúc các bạn thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Giàn Lan 2 Tầng Và Thiết Kế Giàn Treo Phong Lan
 • Cách Chăm Sóc Lan Hoàng Yến Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Giáng Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Báo Chuẩn Nhất
 • Hoàng Thảo Vôi, Mua Bán Giò Lan Hoàng Thảo Vôi Thuần Đẹp Ở Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Thủy Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Tuyệt Đẹp
 • Cây Lan Muỗng Thủy Sinh Dễ Trồng (Vietsub)
 • Tìm Hiểu Về Loài Hoa Lan Vanda
 • Những Yếu Tố Cơ Bản Đánh Giá Một Bông Giả Hạc
 • 1,TÊN GỌI Tên khoa học: Dendrobium polyanthum 2,PHÂN BỐ VÙNG MIỀNCây hoa lan Hoàng Thảo Vôi Dendrobium polyanthum có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi và vùng Đông Nam Á.Tại Việt Nam xuất hiện chủ yếu tại tỉnh như Lâm Đồng,Điện Biên…

  Hoàng Thảo Vôi, mua bán giò lan hoàng thảo vôi thuần đẹp ở Hà Nội

  3,HÌNH DÁNG CÂY

  :rễ cây thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh,thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm,cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con ở trên thân cây cũ.Đầu rễ thường có màu xanh tím,xanh trắng.Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

  Cần hoa và bông hoacần hoa ngắn và ra ngay ở mắt thân cây và dài khoảng 2-5 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Hoa mọc dầy và ra cần hoa và nụ chiếm khoảng 1/3-2/3 chiều dài của thân cây,1 cần hoa thường cho khoảng 1-3 bông và có rất ít khi cho 5 bông hoa,1 bông hoa thường to từ 4-5cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

  Mùa nở hoa: Cây thuộc vùng khí hậu lạnh nên các nơi khí hậu nóng sẽ nở muộn hơn.Các cây xuất hiện và nuôi trồng ở vùng cao miền núi sẽ nở rất sớm vào dịp tết,các cây ở vùng đồng bằng khí hậu nóng thì có thể nở vào dịp từ tháng 2-3.Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính hoa thơm rất dài,siêng bông,dễ trồng,màu sắc ấn tượng,cây dễ nhận biết và giá thành cũng rất hợp lí.

  Màu Sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Vôi rất thơm và đầy quyến rũ.Rừng tự nhiên có 1 màu duy nhất là màu trắng tím và cũng có 1 màu rất hiếm là màu trắng tuyền(đột biến màu-var alba rất hiếm)

  Ngoài những màu gốc ra thì cây rừng và cây lai còn có rất nhiều loại màu mà những người thích và sưu tầm hay gọi những cây này là cây hoa lan giống mới.Cây lai cánh hoa rất đa dạng như cánh bay,cánh sen,cánh mai.Màu sắc của những cây loai cũng rất ấn tượng và hoa cũng rất thơm và dễ trồng,giá thành cũng rất hợp lí để sưu tầm.

  Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hoa bền đến khoảng 10 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

  4,ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO VÔI PHÁT

  Hoa lan Hoàng Thảo Vôi là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió,cây thuộc vùng khí hậu mát và se lạnh.Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

  Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách dùng những khay đựng nước để chứa nước tạo độ ẩm cho vườn.Nếu vườn không có gió thì nên lắp 1 chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

  5,CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO VÔI Khi mua cây hoa lan Hoàng Thảo Vôi về cần làm những bước sau:

  Cần chuẩn bị giá thể trồng cây.Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

  Cách tách cây ra chậu khác:nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra cắt những rễ bị khô,sâu bệnh hết và chuyển sang chậu mới.

  Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

  Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt,giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

  Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu,thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn.Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều,bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

  6,CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO VÔI

  Hoa lan Hoàng Thảo Vôi thừơng sống trong vùng có độ ẩm cao khí hậu mát và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

  Ánh sáng hợp lí để cây hoa lan Hoàng Thảo Vôi phát triển tốt nhất: là dùng lưới che nắng.Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan.Dùng các loại lưới nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc,Việt Nam…

  Khi cây trồng thuần bám rễ thì cây rất khỏe,bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

  Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm,vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt,và cũng làm cho giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh.Nhưng cũng không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây,thân cây và rễ bị dập sước…sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

  Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

  Khả năng để ra hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Vôi: Cây hoa lan dù đã trồng thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển.Khi cây đã ngừng phát triển vào dịp cuối mùa đông thì nên để cây ra chỗ thoáng gió để cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để cây ra hoa bình thường.

  Thời điểm bón phân cho hoa lan Hoàng Thảo Vôi: thường là lúc cây đã và đang phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá.Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm.Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

  Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hoàng Thảo Vôi:

  Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

  Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

  Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Vôi:

  Hoa lan Hoàng Thảo Vôi muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

  Hoa lan Hoàng Thảo Vôi muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc.Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây.Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Các Loài Hoa Bằng Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất Và Ý Nghĩa Các Loài Hoa
 • Lan Bạch Hạc Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Cực Đẹp
 • Vườn Lan Ngọc Điểm Đài Loan Rất Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Thủy Tiên Mỡ Gà
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa
 • #1【Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Vôi】Dendrobium Cretaceum

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Lan Đai Châu Hồng Cánh Sen Cây Lớn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Dendro Xuân Nở Rực Rỡ
 • Chăm Sóc Nghinh Xuân Không Bị Vàng, Nhăn Lá Giúp Cây Phát Triển Tốt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cắt Cành
 • # 1【Phương Pháp】 Trồng Lan Cắt Cành Bằng Cách Chiết, Giâm, Ghép
 • Cây hoa lan hoàng thảo vôi là giống hoa lan khá là đẹp trong làng hoa lan rừng hiện nay, cây có mùi hương thơm nhẹ nhàng, đặc biệt về mặt gia trị kinh tế cây sẽ rất tốt vì cây mang đến hiệu quả kinh tế cao về giá cả, để chăm sóc và cho cây ra hoa phát triển tốt thì ta cần phải nắm vững được quy trình chăm sóc đúng cách giúp cây phát triển và ra nhiều hoa hơn.

  Đặc điểm cây hoa lan hoàng thảo vôi

  Cây hoa lan hoàng thảo vôi có tên khoa học : Dendrobium cretaceum, là giống hoa lan có thân khá mập, tròn, ngắn từ 20-50cm, với các phàn mắt ơ trên thân lộ rõ hơn, cây thường phát triển mạnh ở mùa xuân, mùa hè và tới khi mùa đông thì cây sẽ rụng lá

  Bộ lá của cây lan hoàng thảo vôi thường dài từ 7-10cm, rộng từ 2-4cm, nếu chăm sóc tốt thì bộ lá còn có thể to và phát triển tốt hơn.

  Cây hoa lan hoàng thảo vôi thường ra hoa vào tháng 3- 4 dương lịch, cây có nhiều hoa , và hoa thường có phần long ở cánh hoa và lưỡi đó là điểm phân biệt rõ rang nhất giữa lan hoàng thảo vôi đối với những cây lan hoàng thảo khác hiện nay, ngoài ra khi cây nở hoa sẽ có mùi thơm như hoa nhài khá là tuyệt vời.

  Cách ghép cây lan hoàng thảo vôi

  Giống cây hoa lan hoàng thảo vôi là giống lan ưa nắng chiếm tới 70%, cây thường được ghép với những bảng dớn lớn và ghép vào thân cây gỗ hoặc trồng vào chậu, với phần giá thể là vỏ thông và sơ dừa, than củi cũng khá là tốt giúp cho cây giữ ẩm tốt.

  Ta nên tiến hành ghép cây vào mùa đông khi cây đang trong giai đoạn nghỉ, bộ lá đã rụng và bộ rễ đã nghừng phát triển, ngoài ra ta cũng có thể ghép khi các chồi non chưa mọc rễ sẽ giúp cây tốt hơn, hạn chế làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

  Cây hoa lan hoàng thảo vôi ở thời điểm tháng 3 dương lịch là lúc nụ cây bắt đầu nở rộ, nụ thường mọc rất nhiều ở phần thân và ngọn, đôi khi cả phần gốc, ở thời điểm nay ta không nên tưới quá nhiều, cho tới khi các chồi con mọc ra và bắt đầu mọc rễ thì lúc này ta mới tiến hành tưới nước cho cây phát triển.

  ở thời điểm bộ rễ mới phát triển ta chưa cần phải bón phân gì cả, chỉ cần 2-3 ngày tưới nước/ lần là vừa đủ vì thời gian này cây vẩn còn ăn chất dinh dưỡng từ thân mẹ nên ta không cần quá lo lắng về cây con thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước gì cả nhé, yên tâm ngắm hoa và đi chơi giao lưu đi nhá

  ngoài ra nếu ta tưới quá nhiều nước và cho phân sớm quá thì sẽ làm ảnh hưởng tới mầm con của cây, khi cây đang ở giai đoạn thân thụ thì ta không cần phải tưới quá nhiều, chăm sóc thật sự là đơn giản ở giai đoạn này

  khi cây dủ các chất dinh dưỡng ở thời điểm sinh trưởng, cắt nước đúng lúc thì vào mùa nghỉ cây sẽ ra hoa rất to và rất đẹp.

  ở giai đoạn sau kỳ hoa thi những cây con bắt đầu mọc ra nhiều hơn, khi bộ rễ và chiều dài của cây con đã đạt đucợ từ 7-10cm thì ta tiến hành bón phân nhẹ nhàng với các loại phân như: NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1 cho lan hàng tuần với liều lượng loãng hơn chỉ dẫn một chút cũng được (ví dụ đầu tuần phun NPK, giữa tuần phun B1), nếu không muốn tưới nhiều phân thì dùng phân chậm tan mua sẵn đựng trong các túi lưới, túi vải treo phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dẫn xuống.

  nếu như ta ở các vùng nông thôn thì có thể tận dụng các loại phân bò, phân trâu để khô và trộn với ít vôi bột và đóng thành từng túi nhỏ và treo lên gio lan để khi có nước thì phân sẽ ngấm dần xuống, cây lan có đủ thời gian ăn và phát triển.

  Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch ta đã thấy bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần, đồng thời phun 3-4 lần NPK 10-30-30, mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Đến đầu tháng 12 dương cây đã rụng lá gần hết, dừng tưới nước hoàn toàn cho cây nghỉ, treo cây ra chỗ nắng sáng giúp kích hoa.

  Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch ta tưới nước một lần/ngày trở lại, chỉ tưới vào gốc, và mỗi tuần lại phun phân bón giàu Lân kích hoa (NPK 10-30-30) một lần theo chỉ dẫn trên nhãn, cỡ nửa tháng sau sẽ thấy nhú nụ. khi nụ bắt đầu nở thì dừng tưới để hoa lâu tàn hơn. Chơi hoa xong lại quay lại chu trình thời kỳ đã nêu bên trên để cây mẹ đã ra hoa lại đẻ lứa con mới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Lụa Vàng Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Lụa Vàng Nở Hoa Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Chuỗi Ngọc Điện Biên
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Mùa Đông Luôn Nở Tươi Rói
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Giá Bán Phong Lan Sóc Lào, Hoa Tím
 • Hướng Dẫn Cách Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Thảo Vôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Hoàng Thảo Kèn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu Tại Nhà
 • Hoa Lan Hoàng Lạp,hoàng Lạp Tây Bắc, Giò Lan Thuần, Đẹp, Tại Hà Nội
 • Top 5 Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Được Nhiều Người Lụa Chọn
 • Nếu là một dân chơi hoa lan thực thụ chắc chắn rằng bạn sẽ muốn sở hữu ngay trong vườn nhà mình một chậu lan hoàng thảo vôi này. So về giá cả thì nó không thua bất cứ loài hoa lan nào cùng với đó là có vẻ đẹp rất riêng, màu sắc mang biểu tượng của những hy vọng, tươi sáng nên nó được khá nhiều người yêu mến ngoài các dân chơi hoa lan.

  Bên cạnh đó loài lan này còn thu hút được các dân chơi nhờ đặc tính là dễ trồng, lại giống và chế độ chăm sóc không quá khắt khe nên nhiều người có thể chơi được mặc dù không chuyên về lan.

  Đặc điểm của lan hoàng thảo vôi

  Loài lan này thuộc chi Lan Hoàng Thảo và có tên khoa học là Dendrobium, thường xuất phát từ những vùng thuộc khu vực đông nam á.

  Thân có đường kính 0.5~1 cm, thân và lá khá mềm nên có xu hướng rủ xuống, được xếp vào loại thân lùn, lá thưa. Vào mỗi mùa xuân thì lá sẽ mọc từ gốc, chúng thường mọc một cách so le với nhau, lá có vài vết sọc trắng mờ, có màu xanh đặc trưng như cốm.

  Càng về thời điểm cuối năm thì lá của hoàng thảo vôi bắt đầu rụng dần, chúng sẽ rụng từ chân lên nhưng rễ vẫn sẽ làm nhiệm vụ hút nước để nuôi thân cây nhằm giúp ra hoa vào năm tới.

  Thông thường mùa ra hoa của hoàng thảo vôi chính là tháng 3~4 hằng năm dương lịch, hoa của loài này thường có rất nhiều lông ở cánh và lưỡi. Có một sự khác biệt nhỏ ở đây bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu đã chơi hoa này là mùi hương sẽ thay đổi theo từng thời điểm, hoa sẽ thơm vào buổi sáng và dịu dần khi vào cuối ngày, không còn mùi hương khi vào ban đêm.

  Mỗi bông hoa thường có 5 cánh và màu sắc sẽ thay đổi từ màu tím sang màu hồng nhạt nhiều cực dịu mắt và rất đầm, càng vào trong tâm thì màu trắng như vôi tạo nên tên gọi cho loài lan này, hoa hoàng thảo vôi nếu biết cách chăm sóc và gặp thời tiết thuận lợi có thể duy trì từ 15~18 ngày.

  Nguồn gốc lan hoàng thảo vôi

  Cũng giống như những loài lan khác cũng họ hàng thì hoàng thảo vôi thích hợp với thời tiết có độ ẩm cao, thoáng nhưng không quá nắng gió nhưng không đến nổi quá gắt gây như lan hồ điệp hay lan cattleya.

  Với những điều kiện này thì hoàng thảo vôi thường xuất hiện ở nước ta tại các tỉnh điện biên, lâm đồng… vì những nơi này có thời tiết nóng nhẹ, ẩm và có nhiệt độ không quá cao nên thích hợp cho cây phát triển.

  Hoàng thảo vôi cũng thường xuất hiện tại những nước ở đông nam á và châu á như: philipin, việt nam, Borneo, nước Úc, Tân Gui-nê, Quần đảo Solomon và New Zealand.

  Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi

  Việc cắt ghép hoàng thảo vôi nên được thực hiện vào mùa đông theo thời tiết ngoài bắc là tốt nhất vì thời điểm này cây đã rụng hết lá và các nụ cũng chớm nở nên khá dễ để ghép, thường thì thời điểm này rơi từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau cây sẽ bắt đầu ra nụ và rễ cũng mọc ra.

  Sau khi ghép xong treo nắng dưới lớp lưới để cây khỏe mạnh và chăm sóc thường xuyên nếu không có vấn đề gì thì cây sẽ bắt đầu ra hoa ngay ở cái tết đầu tiên tiếp theo.

  Vào thời điểm tháng 3 hằng năm thì cây sẽ bắt đầu nứt các chồi non và có một lưu ý chính là lúc này bạn không cần phải tưới nước hay bón bất cứ loại phân nào cả vì chồi non sẽ lấy chất dinh dưỡng từ thân cây để nuôi.

  Bạn chỉ cần tưới nước 2~3 ngày/ lần là được vì thời điểm này nếu tưới quá nhiều cùng với đó là bón phân không đúng cách rất có thể làm hỏng chồi non một cách nhanh chóng vì chúng khá yếu. Đến lúc quan sát thấy chồi non đã phát mạnh ra khỏi thân thì lúc này tưới nước và bón phân thoải mái mà không cần lo về tình trạng của chồi non nữa.

  Sau kỳ hoa chính là chu kỳ phát triển của chồi non vì thế khi bạn quan sát thấy chồi non dài lên khoảng 7~10 cm lúc này bắt đầu thực hiện chế độ bón phân hằng tuần và tưới nước một cách đều đặng để chồi non và rễ con phát triển mạnh mẽ. Có thể bón phân hòa tan phun lên thân cây hoặc sử dụng phân hữu cơ như trâu, bò, dê, lợn… treo lên trên chậu để mỗi khi tưới nước sẽ thấm xuống một cách đều đặng.

  Với những quan sát thực tế thì nếu bạn chăm sóc đều đặng cây sẽ phát triển khá mạnh và cho hoa đúng như dự kiến hoặc có thể nhanh hơn nếu khí hậu và môi trường tốt như các vùng quê.

  Chú ý ở đây là các loại phân hóa học thường sử dụng chính là phân NPK 30-20-10 hoặc 20-20-20 và sau đó là B1, các loại phân này giàu đạm sẽ giúp cây có sức chịu đựng và phát triển cực nhanh.

  So với các loại lan như phi điệp thì hoàng thảo vôi có chu kỳ sớm hơn rơi vào khoảng tháng 10 dương lịch, ở thời điểm này thì ta sẽ thấy chúng có hiện tượng thắt ngọn, lá sẽ phát triển co lại chứ không có xu hướng to thêm nữa. Đúng vào thời điểm này thì chúng ta nên giãn thời gian tưới nước ra khoảng 3~4 ngày/ lần và tiếp theo đó sẽ thấy hiện tượng lá bắt dầu rụng dần.

  Đến thời điểm là đầu tháng 12 dương lịch thì lá của cây gần như rụng hoàn toàn và lúc này ta sẽ ngưng hẳn việc tưới nước để cây bắt đầu tiến hành kích hoa.

  Tóm lại

  https://bit.ly/3e4D1zE https://bit.ly/3jCpQGZ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Cách Trồng Lại Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết, Hướng Dẫn Chăm Sóc
 • Cách Trồng Hoa Lan Huệ Trong Chậu Với Đất Trồng Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà
 • Thành Phố Hồ Chí Minh: Triển Vọng Lớn Trồng Hoa Lan Xuất Khẩu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Vôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Dendro, Hoa Lan Đen Rô, Các Màu Lan Đen Rô, Dendro Đẹp
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Kiếm Và Một Số Loại Lan Kiếm Phổ Biến
 • Ý Nghĩa Của Hoa Lan Trắng Loài Hoa Của Sự Tinh Khiết Ngây Thơ Trong Sáng
 • Lan Hồ Điệp Tím Có Ý Nghĩa Gì Và Giá Bao Nhiêu?
 • Hoàng thảo Vôi (Dendrobium cretaceum) theo ý kiến cá nhân tôi là loại hoa lan hoàng thảo tuyệt đẹp, có hương thơm và từ trước đến nay vẫn có giá về mặt giá cả. Cùng tìm hiểu cách trồng Hoàng thảo Vôi nhé.

  Cách trồng và chăm sóc lan Hoàng thảo Vôi

  Thân Hoàng thảo Vôi có hình dáng giống Long tu Lào, ngắn mập, trụ tròn, thường dài 20 – 50 cm, đều có các các mắt lõm rõ ràng trên thân, các thân tơ trong mùa xuân – hè có màu xanh nhạt, vào cuối thu đầu đông thì các thân tơ này bước vào mùa nghỉ sẽ căng bóng, lớp vỏ mỏng bên ngoài thân chuyển sang màu trắng khô hơi bóng, lớp màng này bao phủ toàn bộ thân kể cả các mắt lõm trên thân, nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng thấy được chỗ các mắt này có hình tam giác trắng rõ hơn xung quanh, ở các mắt này chính là chỗ bật nụ hoa sau này. Thân Hoàng thảo Vôi kể cả thân già hoặc thân tơ đang nghỉ mà bị tróc ít lớp vỏ, ta thấy bên trong có màu xanh hoặc xanh ngả vàng.

  Lá hình giáo, nhọn ở đỉnh, dài khoảng 7 – 10 cm, rộng 2.5 – 4 cm, hơi dày và mọng nước, vận chuyển trong mùa hè dễ bị dập, gãy.

  Hoàng thảo Vôi dễ ra hoa, mùa hoa khoảng tháng 3-4 dương lịch, hoa có nhiều lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hoa nhài, đậm hơn vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều, không thơm vào ban đêm. Dưới nắng, hoa tỏa hương mạnh, đồng thời màu cánh tím/hồng vẫn rực rỡ bên họng hoa trắng rất đẹp. Trên một bông hoa thì 5 cánh có màu biến thiên tím nhạt/hồng/hồng phấn tùy cây, họng hoa to, tròn, mở rộng màu trắng phấn như vôi, trong họng có gân hồng. Bền khoảng 15-18 ngày.

  Cách trồng và chăm sóc Hoàng thảo Vôi từ khi ghép đến khi ra hoa:

  Hoàng thảo Vôi là loại phong lan dễ trồng, ưa nắng khoảng 70% (dưới 1 lớp lưới đen), thường người ta ghép vào bảng dớn hoặc gỗ khúc (cách ghép ai chưa biết thì đọc lại bài Hướng dẫn chi tiết cách ghép lan lên gỗ ), tuy nhiên trồng chậu với vỏ thông xơ dừa cũng tốt. Nên ghép vào mùa đông ở ngoài Bắc khi cây đang nghỉ, lá đã rụng nhiều, các mắt lúc này đang ngậm nụ bên trong đến khi chồi non chưa ra rễ (khoảng cuối tháng 11 đến tháng 4 dương lịch). Treo nắng dưới một lớp lưới từ khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Mua hàng cân về ghép trong mùa đông thì qua Tết âm gần nhất sẽ ra hoa, không cần can thiệp gì cả, cứ ghép xong treo vậy thôi.

  Khoảng tháng 3 dương lịch, cây ra nụ cũng là lúc ở gốc các thân mẹ bật lên các chồi con. Đừng tưới quá nhiều nước cứ kệ mầm non ở gốc phát triển bình thường. Chưa cần bón các phân hóa học, thuốc kích thích hay treo phân chậm tan gì cả. Chỉ cần 2-3 ngày tưới nước vào gốc một lần, mầm non lúc đó vẫn ăn dinh dưỡng từ thân mẹ nên không lo mầm non bị thiếu nước hay phân gì cả. Nếu tưới nhiều và cho phân sớm có thể bị hỏng mầm non. Khi nào cây phân nụ, nhìn thấy rõ ràng nụ mọc dài ra rồi thì tưới thoải mái toàn bộ cây hàng ngày, đủ độ ẩm để đảm bảo nụ không bị teo. Cơ bản là cây đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng, cắt nước đúng lúc vào mùa nghỉ và đảm bảo chế độ hưởng nắng thì sẽ phát triển tốt và có hoa.

  Sau kỳ hoa thì tới mùa sinh trưởng của các thân con. Khi nào mầm non ở gốc dài được 7-10 cm và rễ non ra dài 2-3 cm thì bắt đầu tưới phân để mầm non phát triển. Giai đoạn này chủ yếu bón phân giàu Đạm như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 và B1 cho lan hàng tuần với liều lượng loãng hơn chỉ dẫn một chút cũng được (ví dụ đầu tuần phun NPK, giữa tuần phun B1), nếu không muốn tưới nhiều phân thì dùng phân chậm tan mua sẵn đựng trong các túi lưới, túi vải treo phía trên giò lan để khi tưới nước phân ngấm dẫn xuống. Các bạn ở vùng nông thôn có thể dễ dàng tìm phân trâu, bò, dê trộn ít vôi bột đem phơi khô, đóng túi vải rồi treo trên giò lan hoặc đặt ở mặt chậu, thực tế cho thấy sức phát triển của lan rất mạnh. Chăm bón đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng giúp cho các thân con trở thành cây trưởng thành, to dài.

  Hoàng thảo Vôi nghỉ khá sớm, sớm hơn Phi Điệp, Hạc Vỹ chút. Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch ta đã thấy bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần, đồng thời phun 3-4 lần NPK 10-30-30, mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Đến đầu tháng 12 dương cây đã rụng lá gần hết, dừng tưới nước hoàn toàn cho cây nghỉ, treo cây ra chỗ nắng sáng giúp kích hoa. Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch ta tưới nước một lần/ngày trở lại, chỉ tưới vào gốc, và mỗi tuần lại phun phân bón giàu Lân kích hoa (NPK 10-30-30) một lần theo chỉ dẫn trên nhãn, cỡ nửa tháng sau sẽ thấy nhú nụ. khi nụ bắt đầu nở thì dừng tưới để hoa lâu tàn hơn. Chơi hoa xong lại quay lại chu trình thời kỳ đã nêu bên trên để cây mẹ đã ra hoa lại đẻ lứa con mới. Đây là loại lan dễ trồng và rất đáng sưu tầm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoàng Thảo Kèn Và Lời Khuyên Cho Người Mới Chơi Lan
 • Luận Văn Đề Tài Nhanh Nhanh Invitro Hoa Phong Lan Mokara
 • Cách Xử Lý Cụ Thể Khi Lan Bị Nhiễm Bệnh
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Lan Kim Tuyến (Lan Gấm) Cây Thuốc Vô Cùng Quý Của Vùng Núi Tây Bắc
 • Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn Hoàng Thảo Vôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mỹ Dung Dạ Hương, Quế, Hoàng Thảo Hương Vani, Kiều Hồng, Hoàng Thảo Xoắn 09
 • Nghiên Cứu Nhân Giống Lan Hoàng Thảo Nghệ Tâm (Dendrobium Loddigesii Rolfe) Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Lát Mỏng Tế Bào
 • Lan Hoàng Thảo Tam Đảo
 • Toàn Tập Về Lan Hoàng Thảo Kèn (Dendrobium Lituflorum)
 • Các Loại Lan Rừng Quý Hiếm Và Thường Gặp
 • Hoàng Thảo Vôi nổi tiếng trong top những loài lan dễ trồng nhất. Là loài hoa Hoàng thảo tuyệt đẹp, hoa có nhiều lông ở cánh và lưỡi, mùi thơm quyến rũ, đậm hơn vào buổi sáng và buổi trưa, dịu vào buổi chiều…. Chính vì thế mà Hoàng Thảo Vôi được rất nhiều người săn tìm.

  Ngằm Hoàng Thảo Vôi Khoe Sắc Tại Vườn Lan Rừng Tây Chi

  Nổi tiếng trong top những loài lan rất dễ trồng phải kể đến Hoàng Thảo Vôi

  Cái tên Hoàng Thảo Vôi có được là bởi vì loài hoa này có thân giống Long tu. Với các bớt lõm và các đốt ngắn, thân phủ nhiều lớp vỏ phấn thường hay bị bong tróc tạo cho thân một lớp mốc, có lẽ vì thế nên gọi là Hoàng Thảo Vôi!

  Đây là loài hoàng thảo có mặt hoa rất đẹp. Mỗi bông hoa chứa màu trắng tinh khiết và nột mạng lưới mạch máu hồng mờ trên nền vàng cảm ứng… Hoa nở từ cuối xuân đầu mùa hạ, đặc biệt hoa có mùi thơm rất riêng, gần giống mùi hoa lài và tàn trong khoảng 10-15 ngày, là dòng lan rừng quý đáng để sưu tầm. Khi các chuỗi hoa vươn dài bung nở, tựa hương nhài lan tỏa, khu vườn nhà bạn sẽ trở nên ngọt ngào, lãng mạn làm say đắm lòng người…

  Đặc điểm nổi bật:

  Là giống lan dễ trồng, dễ chăm sóc.

  Thích nghi với mọi vùng miền.

  Đến mùa rụng lá, những mắt của cây ở các đốt sẽ lõm, hoa sẽ mọc ra từ đây. Kích thước của lá thường là từ 8 – 10cm, rộng 2,5 – 3cm. Lá có màu xanh đậm, xanh vàng, tùy thuộc vào tình trạng cây thiếu nắng hay đủ năng. Phần trên lá có những sọc trắng mờ dọc theo chiều lá. Phần đuôi lá thon nhỏ, hơi nhọn.

  Trên một bông hoa thì 5 cánh có màu biến thiên tím nhạt/hồng/hồng phấn tùy cây, họng hoa to, tròn, mở rộng màu trắng phấn như vôi, trong họng có gân hồng. Độ bền của hoa thường vào khoảng 7 – 10 ngày nếu ở điều kiện nóng khô. Với điều kiện thời tiết se lạnh thích hợp, hoa có thể giữ sắc đến 15 ngày.

  Hoa lan Hoàng thảo vôi rất thơm, mùi hương quyến rũ đầy ấn tượng

  Hoa lan Hoàng Thảo Vôi rất thơm, mùi hương quyến rũ đầy ấn tượng, khiến nhiều người mê mẩn. Đây là một trong những lí do khiến hòa thảo vôi trở thành một trong những dòng lan rừng được yêu mến nhất. Lan rừng tự nhiên có màu trắng tím, ngoài ra còn có một màu nữa là trắng tuyền, tuy nhiên khá hiếm.

  Gửi hình khách duyệt trước khi giao hàng

  CHIA SẺ CỦA THẦY GIÁO LÂM (CHỦ VƯỜN LAN TÂY CHI)

  Lan Hoàng Thảo Vôi tại vườn chúng tôi là hàng thân đẹp, mướt mắt.

  Hiện tại cây có khoảng trên 15 thân, dài từ 12 – 15cm

  Khi bạn mua về có thể để nguyên chậu hoặc sang cây ra chậu khác đều được.

  Gửi hình khách duyệt trước khi giao hàng

  Trước khi mua cây về, bạn cần phải chuẩn bị giá thể trồng hoa, nên dùng cục gỗ lớn, dớn miếng và rêu để giữ ẩm. Hãy chú ý giữ sạch sẽ cho giá thể.

  Khi tách cây ra chậu khác nên tưới nhiều nước vào giò lan chuẩn bị tách. Sau đó để khoảng 20 – 30 phút thì tiến hành bóc từng rễ ra và chuyển sang chậu mới. Chú ý, loại bỏ những phần rễ khô, bị sâu bệnh. Tiếp đó, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun thuốc chống nấm bệnh cho cây, khoảng 2 – 3 ngày thì tiến hành ghép.

  Trồng cây theo hướng thẳng, để ngọn cây hướng lên hứng ánh sáng, gốc cây phải được giữ thật chắc, không bị lung lay khi va chạm.

  Hoàng thảo Vôi là loại phong lan dễ trồng, ưa nắng khoảng 70%

  Sau khi trồng cây, bạn cần phải chú ý cách chăm sóc để lan có thể phát triển và ra hoa một cách tốt nhất. Tìm hiểu kỹ cách tưới, thời điểm bón phân, phun thuốc, bảo quản phù hợp, đúng thời vụ.

  Khoảng tháng 3 dương lịch, cây ra nụ cũng là lúc ở gốc các thân mẹ bật lên các chồi con. Đừng tưới quá nhiều nước cứ kệ mầm non ở gốc phát triển bình thường. Chưa cần bón các phân hóa học, thuốc kích thích hay treo phân chậm tan gì cả. Chỉ cần 2-3 ngày tưới nước vào gốc một lần, mầm non lúc đó vẫn ăn dinh dưỡng từ thân mẹ nên không lo mầm non bị thiếu nước hay phân gì cả. Nếu tưới nhiều và cho phân sớm có thể bị hỏng mầm non.

  Khi nào cây phân nụ, nhìn thấy rõ ràng nụ mọc dài ra rồi thì tưới thoải mái toàn bộ cây hàng ngày, đủ độ ẩm để đảm bảo nụ không bị teo. Cơ bản là cây đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng, cắt nước đúng lúc vào mùa nghỉ và đảm bảo chế độ hưởng nắng thì sẽ phát triển tốt và có hoa. Sau kỳ hoa thì tới mùa sinh trưởng của các thân con. Khi nào mầm non ở gốc dài được 7-10 cm và rễ non ra dài 2-3 cm thì bắt đầu tưới phân để mầm non phát triển.

  Chú ý cách chăm sóc để lan có thể phát triển và ra hoa một cách tốt nhất

  Vào khoảng đầu tháng 10 dương lịch ta đã thấy bắt đầu có hiện tượng thắt ngọn, đầu ngọn tròn túm lại, lá ngọn bé chứ không phát triển to ra, ta tưới thưa đi 3-4 ngày mới tưới một lần để cây rụng lá dần, đồng thời phun 3-4 lần NPK 10-30-30, mỗi lần cách nhau một tuần để cây tích đủ Lân hình thành hoa. Đến đầu tháng 12 dương cây đã rụng lá gần hết, dừng tưới nước hoàn toàn cho cây nghỉ, treo cây ra chỗ nắng sáng giúp kích hoa.

  Đến khoảng đầu tháng 2 dương lịch ta tưới nước một lần/ngày trở lại, chỉ tưới vào gốc, và mỗi tuần lại phun phân bón giàu Lân kích hoa (NPK 10-30-30) một lần theo chỉ dẫn trên nhãn, cỡ nửa tháng sau sẽ thấy nhú nụ. khi nụ bắt đầu nở thì dừng tưới để hoa lâu tàn hơn.

  Một số bệnh thường gặp và cách trị bệnh

  Bệnh đốm lá của hoa lan: Cắt ngay các đoạn lá xuất hiện các đốm vàng. Sau đó xịt thuốc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có loại thuốc trên, dùng zineb cũng được (15-20g thuốc hòa tan trong 10 lit nước) mỗi tuần phun một lần (nếu nặng có thể mỗi tuần 2-3 lần).

  Bệnh thối đọt của hoa lan: Cần phun thuốc để trị. Hòa tan ít bộ thuốc Thiram trong vài giọt nước, rồi trát ngay vào chỗ bị bệnh, để cứu chiếc lá đó khỏi bị rụng. Ngoài ra cần xịt thuốc (như các thuốc kể trên) với nồng độ đậm hơn, cách ly cây bệnh khỏi các cây còn lành, và cắt bỏ các phần bị bệnh, nếu có thể (Thiram pha mỗi muỗng cà phê 1 ít nước).

  Thảo Mộc BKFAST Chuyên Trị Bệnh, Kích Rễ Lan

  Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan: Nếu phát hiện sớm ở ít cây thì lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu, xịt thuốc (Thiram) trực tiếp vào bộ rễ và ngưng việc tưới ẩm cho bộ rễ. Nếu cần có thể ngâm ngập để cổ thân cây trong dung dịch Sunphat đồng 1% dung dịch Thiram, sau đó đem trồng vào chậu mới sạch sẽ. Bỏ bớt giàn che để có nhiều nắng hơn làm cho môi trường nuôi trồng khô ráo hơn.

  Bệnh của hoa lan do vi khuẩn: Nếu phát hiện sớm thì cắt ngay đoạn lá bị rộp đó và tích cực phun thuốc oxyclorua đồng 1% Bordeaux (1kg sunphat đồng cộng 1kg vôi sống hòa trong 100 lít nước trong các chậu sứ, đất, không để trong các thùng kim loại lưới, liên tục trong cả tuần, nếu khỏi thì dừng ngay việc tưới thuốc đó).

  Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST trở thành người bạn đồng hành của người trồng Lan . Sản phẩm được chuyển giao nghiên cứu, sản xuất Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ từ đề tài: B2015-01-104; 4RD & 10RD/HĐ-HCVN-ĐH BKHN / TĐ HCVN-TT Nghiên cứu triển khai các Hoạt chất sinh học – Bộ môn công nghệ dược và Bảo Vệ Thực Vật được Công Ty CP Sáng Tạo Bách Khoa sản xuất.

  Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST để trị nấm, kích rễ cho Lan

  Nhằm giúp cho người trồng hoa Lan đạt hiệu quả trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng cây tại nhà. Công Ty Cổ Phần Sáng Tạo Bách Khoa đã cho ra đời Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST Trị Nấm, Kích Kie Lan. Người trồng chắc hẳn sẽ bất ngờ trước các công dụng của dòng sản phẩm này:

  Chế phẩm đặc hiệu đối với các loại nấm gây bệnh thán thư Colletotrichum spp. Bên cạnh đó, hạn chế bệnh mốc sương Phytophthora spp., bệnh mốc đen, mốc xám, mốc xanh. Và có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại.

  Xua đuổi muỗi và côn trùng gây hại vì sản phẩm là thảo mộc, có mùi thơm của nghệ nên có tác dụng xua đuổi muỗi và các loại côn trùng gây hại cho cây và con người.

  Thảo Mộc BKFAST Đảm Bảo An Toàn Sức Khỏe

  Cách sử dụng

  Pha loãng 3ml (~60 giọt) Chế phẩm sinh học thảo mộc BKFAST vào 1 lít nước. Phun dung dịch đã pha khi cây chớm bị bệnh. Phun định kỳ 10 – 14 ngày/lần. Tăng gấp đôi liều lượng khi chữa trị bệnh.

  Vườn Lan Tây Chi (Lâm Đồng) sử dụng hiệu quả Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST

  Liều lượng sử dụng cho từng giai đoạn:

  Giai đoạn cây con: Dùng 20ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước phun đều 01 lượt. Phun 02 lần liên tiếp với tỷ lệ như trên mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.

  THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG BKFAST TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI

  được sản xuất bằng Theo kết quả nghiên cứu Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST 100% thảo mộc, kết hợp với các thành phần cao nghệ, tinh dầu nghệ, tinh dầu quế phytoanthraquinon toàn phần… đảm bảo an toàn sức khoẻ. Đặc biệt, chế phẩm này không gây độc hại khi dùng ở liều lượng cao, nên chúng tôi có thể yên tâm sử dụngkhông lo ngại về vấn đề sức khỏe.

  Không những vậy, Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST còn rất hiệu quả trong việc trị bệnh cho lan cũng như kích thích rễ phát triển. Với tư cách là một nhà cung cấp, chúng tôi thấu hiểu được tâm lý của khách hàng nên luôn mong muốn đem đến những sản phẩm chất lượng, uy tín. Chính vì vậy, Chúng tôi đã kiểm định và sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST cho Lan và thu được kết quả như lời cam kết của sản phẩm.

  Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST hiện đã được sử dụng ở rất nhiều vườn hoa lan, và góp phần giúp cho hoa luôn khỏe mạnh, sạch bệnh, nở hoa đẹp mắt.

  Vườn Lan Tây Chi cũng tiếp bước, ứng dụng ngay Chế Phẩm Sinh Học Thảo Mộc BKFAST vào vườn lan của chính mình và đã đạt được kết quả vượt ngoài mong đợi. V ườn lan của chúng tôi sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, và cho ra nhiều hoa to, đẹp rực rỡ lại rất bền màu. Vì vậy, chúng tôi đã không ngần ngại, xin chia sẻ một số hình ảnh hoa Lan đã thử nghiệm thành công sản phẩm hỗ trợ hiệu quả này.

  Gửi hình khách duyệt trước khi giao hàng

  Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

  Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

  với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

  Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405

  Tặng hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

  Tặng danh sách các vật tư cần thiết trồng lan và Miễn Phí vận chuyển với đơn hàng lớn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Lan Rừng Phố Núi Kon Tum
 • Hàng Mới Về Hoàng Thảo Kèn, Hoàng Thảo Long Nhãn, Hoàng Thảo Kim Điệp Hàng Đẹp
 • Lan Rừng Đẹp Giả Hạc Long Tu Xuân Di Linh
 • Lan Rừng Quý Giả Hạc Chumoray
 • Top 8 Lan Hoàng Thảo Nổi Tiếng Ở Việt Nam
 • Trầm Blue Lai Hoàng Thảo Vôi Chính Hãng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tựa Làn Trầm Hương Thơm Bay Về Thiên Đường
 • Loài Hoa Có Hương Thơm Dịu Dàng Và Quyến Rũ
 • Trầm Lai Châu Như – Kiệt Tác Của Tạo Hóa!
 • Hoa Lan Trầm Gieo Hạt Cây 1 Năm Tuổi Chính Hãng
 • Cốc Lan Trầm Tím Giống Đủ Loại Hàng Gieo Hạt Tùy Chọn Tại Phú Thọ
 • THUỘC TÍNH SẢN PHẨM

  Dịp tặng hoa: Hoa Sinh nhật.

  CHI TIẾT SẢN PHẨM

  Trầm blue lai hoàng thảo vôi

  Cây giông cao 6_8cm

  Hoa lan Trầm blu lai hoàng thảo cây giốngLan trầm tím là một loài lan quý hiếm và hiện giá trị kinh tế của loài lan này cũng rất lớn, chính vì vậy mà hôm nay cách trồng lan xin giới thiệu về cách trồng lan trầm tím để những ai đang có nhu cầu trồng và sưu tầm có thêm kinh nghiệm và trồng cho đúng kỹ thuật.Trầm tím hay còn gọi là Dendrobium Nestor là loài lan được lai tạo giữa hai loài lan khác là lan Giả Hạcvà Lan Hoàng Thảo tím. Nhìn qua chúng ta sẽ thấy, hoa của chúng có nhiều nét rất giống với Hoàng thảo kèn, chính vì điều này mà lan Trầm có một nét đẹp rất đặc biệt bởi chúng được thừa hưởng những gen trội từ các cây Cha mẹ. Có thể nói những gì tinh túy nhất của hai loài lan Giả Hạc và Lan Hoàng Thảo tím đã kết hợp và cô đọng lại ở cây lan Trầm. Thân cây mập khỏe, cứng cáp, hoa nở có hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu, chính vì vậy mà chúng đang rất được ưa chuộng và đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân trồng lan.

  Cách trồng lan Trầm

  Lan trầm trồng cũng khá đơn giản nếu bạn đã có kinh nghiệm trồng các loài lan Giả Hạc hay lan Hoàng Thảo Kèn rồi thì khi trồng lan Trầm bạn cũng áp dụng những cách trồng cơ bản như thế và chú ý thêm một vài đặc tính của lan là được.

  rất nhiều người thích trồng kiểu đứng như thế này (ảnh. internet)

  Nhiệt độ và ánh sáng: khi làm vườn trồng lan Trầm bạn nến chú ý đến ánh sáng để cây không được tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, tiếp xúc nhiều sẽ gây cháy lá và lan chậm lớn . Lưu ý vườn phải thông thoáng và thoát nước tốt. Nhiệt độ sống thích hợp từ 18 đến 25 độ C, độ ẩm từ 70 đến 90% để cây phát triển tốt. Nhiệt độ để lan trầm ra hoa phải từ 13 – 15 độ C và kéo dài liên tục từ 4 – 6 tuần lễ.

  Nước: nước tưới vào mỗi chu kì của lan chúng ta có tỉ lệ tưới khác nhau như mùa khô (mùa nắng) cần phải tưới nước thường xuyên để cây luôn giữ được ẩm độ cần thiết, phải tưới nhiều để lan không bị khô bị rụt lại do thiếu nước. Đến mùa thu cây bắt đầu vàng lá và có dấu hiệu rụng đi các cặp lá bạn giảm việc tưới nước lại, tưới một tuần một lần, vào khoảng tháng 12 trở đi thì giảm tưới nước xuỗng còn 2 tuần 1 lần chỉ duy trì tưới nước cho cây khỏi mất sức, và chờ cây ra nụ. Khi cây ra nụ bạn có thể tưới sơ qua hoặc tưới ướt đẫm một lần.Phân bón: bón chung khi chúng ta tưới cho lan, với các hàm lượng phận bón như NPK 30 – 10 – 10 hay 20 – 20 – 20 bón một tuần một lần. Khi cây có dấu hiệu lá úa vàng chuẩn bị rụng ta bón phân theo tỉ lệ 10 – 30 – 20 kích thích lan trầm ra nụ.

  Cách trồng: Lan trầm đa số là trồng trong chậu chứ không trồng bó vào thân gỗ giống như lan long tu hay giả hạc, tùy vào cách trồng lan của mỗi người ở đây tôi không khuyến khích trồng theo một cách nào cả nhưng cách nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm của nó, trồng đứng thì đẹp, dể di chuyển, nhưng cách trồng này cũng có nhiều khuyết điểm là cây khó truyền chất dinh dưỡng cho lan, trồng nằm thì cây lại không giữ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Dạng 13 Loại Lan Rừng Phổ Biến Nhất
 • Cách Xử Lý Lan Trầm Tím Trước Khi Trồng – Vật Tư Trồng Lan
 • Mùa Nghỉ Của Lan Trầm Tím – Vật Tư Trồng Lan
 • Trầm 6 Mắt Tại Phú Thọ
 • Cách Trồng Và Thay Chậu Lan Thủy Tiên
 • Dendrobium Polyanthum Hay Den. Cretaceum? (Hoàng Thảo Vôi)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Prosthechea Vitellina [Lindl] Higgins 1997
 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh. 1957
 • Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold
 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh 1957
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ
 • Đầu năm 2012, khi dạo quanh một vòng các gian hàng bán lan do hội Newport Habor tổ chức tại thương xá Westminter Mall, tôi đã ghé thăm gian hàng của Peter Lin.

  Anh là một giám khảo của hội Hoa lan Hoa kỳ và là người chuyên trồng các cây Mini Cat, những cây lan Cattleya nhỏ bé. Hôm đó gian hàng của anh có một vài cây lan gốc gác từ các nước Á Châu. Trong số các cây lan đó có một cây lan, thân mập mạp nhưng trụi sạch hết lá. Cầm lên xem, thấy bảng tên ghi: Dendrobium cretaceum. Không một phút giây chần chừ hay ngần ngại tôi hỏi giá và trả tiền vì đó là một cây lan có mọc Việt Nam. Lần đầu tiên, tôi nhìn thấy cây lan này nở hoa tại vườn lan của anh Lê trọng Châu, Đà Lạt vào tháng 3-2010.

  Dendrobium polyanthum hay Den. cretaceum? (Hoàng thảo vôi)

  Thoạt nhìn bông hoa, tôi cứ ngỡ đó là Dendrobium aphyllum, nhưng khi nhìn kỹ lại mới biết là không phải. Cây Den. aphyllum cánh hoa mầu tím hồng, thân nhỏ và dài hơn nhiều, còn Den. cretaceumhoa mầu trắng toát và thân cây ngắn hơn nhiều.

  Dendrobium cretaceum (Đà Lạt) Dendrobium aphyllum (Ban mê Thuột)

  Mang cây lan về nhà, vợ tôi hỏi: Ông mua làm gì cây lan chẳng có hoa mà cũng không có lá? Tôi giải thích cây này đương vào thời kỳ ngủ nghỉ để chuẩn bị ra hoa nhưng tháng 4 lặng lẽ đi qua, rồi tháng 5, cây vẫn ở trong tình trạng chỏng chơ mấy chiếc thân trơ trọi. Đến đầu tháng 6, ánh nắng đầu mùa hè mang lại cho miền Nam California khí hậu ấm áp hơn cũng chẳng thấy cây lan nhúc nhích chút nào…

  Con rể tôi, hàng ngày tuy chỉ thích những món khoai tây chiên, đậu rán, nhưng sau khi xem bộ đĩa nấu ăn của Luke Nguyễn, môt người Úc gốc Việt đi suốt từ Nam tới Bắc trổ tài nấu mấy món ăn dân dã quê hương ngay bên bờ ao, trên thuyền hay trong các đền đài lăng tẩm, bỗng đùng đùng nổi hứng vác về chiếc bếp lò bằng đất nung và băm thịt làm chả, nướng trên lò than và mời chúng tôi tới dự. Hương vị của món chả bằm bằng dao cho thêm tiêu, hành rồi nướng trên lò than củi quả thực ngon hơn và khác hẳn với thứ thịt xay mua ở chợ và nướng bằng lò ga tại các quán ăn ở khu vực Little Saigon. Ngoài món thịt nướng, con gái tôi còn nấu thêm món bún ốc mà có người lại thêm chữ riêu vào đó, có lẽ là vì nấu riêu cua và bỏ thêm ốc vào đó cho nên không còn hương vị thuần túy. Món ăn quê hương này, tuy rằng đầy rẫy ở thủ đô của những người ty nạn, nhưng thành thực nói rằng chẳng có nơi nào nấu cho ra hồn.

  Khi về Viêt Nam, người ta nói rằng bún ốc ở Thụy Khuê, Hà nội mới là đệ nhất, nhưng khi tới nơi thấy chẳng bõ với tiền cuốc Taxi tốn trên 100 ngàn đồng, còn ở Saigon không sao có thể tìm lại được hương vị của gánh bún ốc bán rong quanh chợ Bến Thành khi trước.

  Ngày hôm sau, sau khi dùng điểm tâm với món bún ốc còn dư lại trong bữa ăn ngày hôm trước, miếng ốc bươu dù đã phải hâm lại nhưng vẫn còn ròn tan và phảng phất mùi đặc biệt của con ốc đồng quê, quyện lẫn với hương thơm của rau răm và kinh giới nhà trồng. Cộng vào đó là ly cà phê Christmas blend của Starbucks làm cho tinh thần càng thêm sảng khoái, tôi bước ra vườn, thấy cây lan đã có những nụ xanh ở các đốt cây. Những chiếc nụ xanh từ từ lớn dần và những bông hoa đầu tiên của cây Dendrobium cretaceum, cùng với 5 chùm bông của cây Epidendrum raniferumvà một chùm 5 bông của cây lan đặc hữu của Việt Nam: Coelogyne mooreana(Thanh đạm tuyết ngọc) đã nở hoa trái mùa vào ngày mùng 4 tháng 7, như thể thay cho đám người Việt tị nạn, mừng ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, xứ sở của Tự Do, Dân Chủ và Thịnh vượng này.

  Trong khi tìm hiểu về cây Dendrobium cretaceumdo Lindley công bố vào năm 1847, chúng tôi nhận thấy có một vài điều thú vị, cần phải trình bầy với các bạn: Thực ra cái tên Dendrobium cretaceumđược nhiều người dùng nhất chỉ là đồng danh của cây Dendrobium polyanthummà thôi, bởi vì cây này do Wall. ex Lindley tìm ra vào năm 1830. Ngoài mầu trắng, cây Dendrobium polyanthumcòn có dạng mầu tím hồng. Nhưng cây lan mầu này, người ta lại còn cho là cùng tên với cây Dendrobium primulinumchỉ khác ở chỗ cây sau này có chiếc lưỡi hoa mầu vàng sẫm.

  Đối với các khoa học gia chuyên môn về hoa lan, mầu sắc đôi khi không phải là điểm chính để phân biệt, có thể là sự khác nhau về thân cây, hoa lá, và chìa khóa chính xác nhất để xếp hạng loài này hay giống khác lại là cấu trúc của bộ phân sinh sản trong chiếc hoa.

  Chuyện này quá tầm hiểu biết của những người chơi lan tài tử. Vì vậy đôi khi thấy cây lan đang ở loài này bỗng dưng nhẩy sang loài khác hay giống khác, chúng ta cũng không nên thắc mắc. Ngay cả những người trong giới chuyên khoa về lan (Taxonomist) nhiều khi cũng không đồng ý với nhau. Ai muốn dùng tên mới thì dùng, ai không muốn cứ việc dùng tên cũ, chẳng sao. Miễn là đừng gọi tên một cây thảo mộc nào đó là lan, thí dụ như cây Cẩm cù (Hoya carnosa) đừng gọi là Lan cẩm cù là được rồi.

  Hoya carnosa Clivia Aeschynanthus humilis

  Nhưng theo triết thuyết “Ba Phải” hay thuật Đắc nhân Tâm thì cứ gọi là lan Cẩm cù, Lan Quân tử (Clivia), Lan Hồng xà (Aeschynanthus humilis) cũng chẳng có chết thằng Tây nào đâu? Thắc mắc làm chi cho mệt!

  Rồi đây với Hội Hoa Lan người Việt, các cây lan Việt Nam sẽ mang lại cho dân bản xứ nhiều cây lan Đông Phương xinh đẹp, cũng như những công dân mới này đã mang những món phở, chả giò, gỏi cuốn và gần đây với món cá kho tộ khoái khẩu v.v… đến với những người trước đây chỉ biết đến Steak hay Hamburger.

  Nói như vậy có phải là chủ quan, cố hữu hay quá lộng ngôn hay không các bạn?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giống Lan Stanhopea
 • Lan Kiếm Hoàng Lan Cymbidium Finlaysonianum
 • Thêm Một Cây Trúc Lan Mới
 • Cây Nữ Hài Mới: Pap. X Cribbii
 • Cây Phong Lan Có Mùi Chân Thối
 • Long Tu Lào – Hoàng Thảo Vôi – Dendrobium Cretaceum

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàng Thảo Xoắn – Dendrobium Tortile Lindl
 • Hoàng Thảo Tích Tụ – Dendrobium Cumulatum
 • Nhất Điểm Hồng – Dendrobium Draconis
 • Hoàng Thảo Trinh Bạch – Dendrobium Schildhaueri
 • Hoàng Thảo Trinh Bạch – Dendrobium Virgineum
 • Thân rất giống Long tu – primulinum với các bớt lõm trên thân, nhưng thường thì giống này thân to hơn, các đốt ngắn hơn; thân phủ nhiều lớp vỏ phấn thường hay bị bong tróc lớp vỏ này, có lẽ vì thế nên gọi là hoàng thảo vôi? tạo cho thân 1 lớp mốc. Hoa nhiều lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hoa nhài; thường có 2 màu hoa tím và trắng, trên lưỡi hoa có các tia đỏ chạy ra từ họng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Long Tu – Dendrobium Primulinum
 • Hoàng Thảo Đùi Gà Dẹt – Dendrobium Linawianum
 • Hoàng Thảo Đùi Gà – Dendrobium Nobile
 • Lan Dendrobium Parishii
 • Hạc Vỹ – Đại Ý Thảo – Dendrobium Aphylum, Den. Pierardii
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100