Top 19 # Xem Nhiều Nhất Gia The Trong Lan Nhat Diem Hong / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Bảy Màu Rực Rỡ, Hương Dan Trong Hoa Hong 7 Mau, Trong Hoa Hong 7 Mau Don Gian / 2023

Hoa hồng 7 màu còn được biết đến với tên gọi hoa hồng hạnh phúc hoặc hoa hồng bảy sắc cầu vồng. Như tên gọi của nó, mỗi bông hoa là một sự pha trộn màu sắc độc đáo…Đây là sản phẩm tuyệt vời do chuyên gia nghiên cứu hoa người Hà Lan- Peter van de Werken sáng chế ra.

Hoa hồng bảy màu có mùi thơm ngọt, có thể giữ được độ tươi lâu giống các loài hoa hồng thông thường khác đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới. Đặc biệt, tại thị trường Nhật Bản, Italia, Thụy Điển hoa hồng 7 màu rất được ưa chuộng. Nhất là tại Thụy Điển người dân rất thích cắm hồng 7 màu vào những dịp lễ bởi hoa hồng bảy màu có màu vàng và xanh trùng với màu cờ đất nước họ. Tại các nước này giá của bó hồng 7 màu đắt gấp đôi một bó hoa hồng đỏ thông thường.

Bên cạnh vẻ đẹp rực rỡ với nhiều màu sắc khá ấn tượng, 7 màu: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím,…giống hoa lạ này còn gây ấn tượng với bất cứ ai có cơ hội chiêm ngưỡng nó bởi mùi thơm ngọt dịu và có thể giữ được trong khoảng 5 năm.

Tại Việt Nam từ vài năm nay tại các thành phố lớn đã xuất hiện dòng hoa hồng 7 màu độc đáo này và nhanh chóng tạo thành cơn sốt dù giá khá đắt đỏ. Giá một bông hoa hồng 7 màu ở Việt Nam đắt gấp 20 lần giá hồng bình thường, khoảng 200- 250k một bông.

Những đóa hoa hồng 7 màu có thể thay bạn nói lên lời yêu thương chân thành, là đóa hoa của niềm tin và hạnh phúc.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như cùng độc giả trau dồi kiến thức làm vườn. Hôm nay, vua hạt giống xin gửi tới các bạn kỹ thuật trồng hoa hồng 7 màu như sau:

Đất trồng

Cây thích hợp với loại đất thịt có thể pha thêm một ít đất cát nhẹ, khô thoáng sạch sẽ, Tốt nhất bạn nên chọn đất tribat để trồng đây là loại đất khá tốt, sản xuất theo quy trình khép kín được loại bỏ mầm bệnh lại giàu chất dinh dưỡng nên khi trồng không cần phải bón thêm phân. Đất phù hợp trồng hoa hồng 7 màu có độ pH 6-6,5Vị trí trồng Là loại cây ưa sáng nên trồng cây ở nơi có thể đón nhận được nhiều ánh sáng nhưng cũng cần bóng râm để che nếu không với ánh năng gắt gao của mùa hè sẽ làm cháy cây.

Nhiệt độ, độ ẩm

Mỗi loài cây sẽ có những ngưỡng nhiệt độ thích hợp để phát triển khác nhau, đối với hoa hồng vào khoảng 23-28 độ C, với độ ẩm nước ta khá cao nên cũng thuận lợi để trồng hoa, tốt nhất 75-85%.

Kỹ thuật gieo trồng Để có được cây tốt, hoa đẹp, sản lượng lại cao thì phải có hạt giống tốt, chọn hạt giống hoa hồng 7 màu có nguồn gốc rõ ràng, hạt chắc mẩy, màu sắc tươi, thơm nhẹ , còn thời hạn sử dụng để tỷ lệ nảy mầm cao cũng như sức sinh trưởng và phát tiển khỏe mạnh.Làm đất Trước khi gieo hạt đất phải được cày xới, làm sạch rác cũng như sạch mầm bệnh, bón lót để cây nảy mầm hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lên luống đào rãnh, khoảng cách giữu các cây 20cm.

Chăm sóc Tưới nước thường xuyên đều đặn, nên sử dụng các ống tưới phun sương để dữ được độ ẩm cho đất mà không gây ngập úng, làm thối rễ. Thường xuyên vun gốc, bấm ngọn, tỉa cành để kích thích tăng năng suất hoa thu được cũng như hoa sẽ to đẹp hơn. 1Sau khi trồng 1 tháng bón thúc một lần, cách tháng lại bón thúc tiếp, sử dụng các phân bón sinh học, hoặc phân hữu cơ, phân xanh phân chuồng đã qua ủ hoại sẽ rất an toàn cho người và môi trường xung quanh.

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)ĐT: – 0997.007.668 ; 0902.007.668Website: chúng tôi – chúng tôi GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Giòn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Gion / 2023

Kỹ thuật trồng cây

Hồng giòn có nguồn gốc từ hồng giòn Fuyu, nhập nội từ Nhật Bản, do PGS-TS Đỗ Năng Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp và cộng sự nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm tại Mộc Châu (Sơn La). Quả hồng được dùng rộng rãi để ăn tươi cũng như phơi khô. Quả hồng còn dùng để làm thuốc. Cây hồng (Diospyros kaki T.) là một trong những loại cây ăn quả quan trọng của nước Châu á thuộc miền ôn đới như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,… và là một trong những cây ăn quả á nhiệt đới chịu rét nhất. Thích hợp trồng ở các vùng núi phía Bắc Việt Nam như: Sơn La, Lào Cai.

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Thời vụ trồng Tốt nhất là trồng vào tháng 1 -2 dương lịch (trước và sau tết nguyên đán). Khi cây rụng lá, ngừng sinh trưởng, trong cây chứa nhiều chất dự trữ nhất nên dễ sống, khi trời bớt lạnh mầm mới bật ngay. Thiết lập vườn quả trên đất dốc cần tạo các luống bậc thang rộng 3- 5m theo đường đồng mức. + Mật độ trồng 400 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 5 mét đối với đất vườn. + Mật độ trồng 500 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 4 mét đối với đất đồi. Trong điều kiện thâm canh cao, thiết kế vườn quả kiểu tán hình rẻ quạt hoặc kiểu chữ Y có hệ thống dây thép chống đỡ, có thể áp dụng: Mật độ trồng: 800 – 1000 cây/ha (2,5 – 3 x 5m).

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

4, Phân Bón Lót:

Dùng 50 đến 100k phân chuồng hoai mục cùng với 1kg lân super, 0,5kg kali clorua và 1kg vôi bột trộn đều với đất phù sa hoặc màu (tầng đất mặt), lấp đất cao hơn mặt hố một chút (chuẩn bị trước khi trồng 1,2 tháng).

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Giòn:

Dùng cuốc bới tâm hố đã chuẩn bị trước 1,2 tháng, xé bỏ túi bầu PE, đặt cây vào giữa hố, lấp đất bằng mặt bầu cây giống, nhấn chặt đều, dùng cọc đóng chéo buộc cố định, tưới đẫm nước. Sau đó thường xuyên giữ đủ ẩm cho cây.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hồng Giòn:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Việc đốn tỉa giúp cây sự thông thoáng, các cành không bị che khuất lẫn nhau. Do vậy, không những giúp cây quang hợp tốt mà còn dễ phòng trừ sâu bệnh. Trong giai đoạn thiết kế cơ bản: Sau trồng 6 tháng – 1 năm, cây phát triển được 50cm chúng ta tiến hành bấm ngọn để tạo cành khung cấp. Sau khi cành cấp 1 mọc được 40- 45cm đều ra các hướng chúng ta tiến hành cắt tiếp tạo ra cành cấp 2. Thời gian đốn tỉa thích hợp nhất tỉa vào mùa đông cuối đông và mùa xuân. Trong thời kỳ kinh doanh: đốn vào mùa đông và mùa hè. Hồng có 3 kiểu đốn tỉa chính, kiểu hình phễu, hình chữ Y và tán rẻ quạt. Thông thường đốn tỉa theo kiều hình phễu là dễ đốn tỉa nhất và cho năng suất ổn định hơn kiểu tán kia.

Kiểu tán hình phễu chúng ta tiến hành đốn như sau: Giữ một thân chính cao 0,5m sau đó cắt ngọn. Để 3 – 4 cành cấp 1 phân bố đều ra các phía. Đốn khống chế các cành cấp 1 không dài quá 45 cm, tạo cành cấp 2. Giữ 4 – 6 cành cấp 2 phân bố đều ra 2 phía. Khi đốn dùng kéo cắt nghiêng một góc 45 độ, vết cắt gọn để hạn chế sâu bệnh qua vết cắt khi gặp mưa. Tỉa loại bỏ những cành yếu mọc tập trung, cành đã bị khô chết, cành vượt, duy trì kiểu tán như thời kỳ kiến thiết cơ bản (hình phễu hoặc rẻ quạt). Đốn một phần những cành mọc ngang quá dài, đối với kiểu tán hình phễu để lại dưới 60 cm, hình rẻ quạt dưới 40 cm.Trong quá trình đốn tỉa quả hàng năm lưu ý, đối với hồng, cành cho quả chỉ xuất hiện trên cành mẹ đã mọc từ năm trước, ở vị trí búp thứ nhất đến búp thứ ba tính từ ngọn xuống. Do vậy, khi cắt bỏ một phần cành đã cho quả, cần để lại một đến hai mầm. Những mầm này sẽ phát triển thành cành mẹ để cho hoa và đậu quả ở năm sau. Thời gian đốn: Đốn một lần trong năm vào thời kỳ ngủ nghỉ trong mùa đông.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hồng Giòn:

Trong 3 năm đầu lượng phân bón cho 1 cây là: 100g Urê, 100g supe lân, 100g kali sunphát (hoặc kali clorua) chia 3 lần bón: + Tháng 1, 2: Bón 100% lân + 50% kali + 30% đạm. + Tháng 4, 5: Bón 20% kali + 30% đạm. + Tháng 8: Bón nốt số phân còn lại. Cách bón: Đào sâu 15-20cm quanh tán, cách gốc 30-40cm, rải đều phân, lấp đất kỹ, tưới đủ ẩm và tủ gốc bằng cỏ khô.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hồng Giòn:

Sâu ăn lá: hại hồng giòn chủ yếu vào cuối mùa xuân và đầu hè (từ tháng 4 – tháng 6), đặc biệt hại nặng thời kỳ kiến thiết cơ bản, cây phát triển nhiều ngọn chồi. Sâu non màu xanh nhạt, ăn trụi các búp non và các lá xung quanh búp, có thể gây chết cả cây thời kỳ kiến thiết cơ bản hoặc làm cây sinh trưởng chậm lại. Bọ cánh cứng: xuất hiện vào mùa hè, gây hại chồi và lá, đặc biệt gây hại nặng cho các vườn hồng gần bìa rừng. Sâu có thể ăn trụi chồi và lá cây thời kỳ kiến thiết cơ bản, gây chết hoặc cũng làm chậm sinh trưởng. Để phòng trừ sâu ăn lá và bọ cánh cứng hại cây, sử dụng thuốc Sherpa, Fastax pha theo nồng độ khuyến cáo. Ruồi đục quả: Chúng ăn phần nhu mô quả, gây rụng quả ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng quả. Để phòng ruồi đục quả, tiến hành đốn tỉa cho cây thông thoáng, hạn chế mầm vượt và trồi vượt; thu hoạch quả kịp thời; thu dọn hết quả rụng trên vườn, chôn sâu xuống đất cũng làm giảm ruồi đục quả. Về bệnh, hồng giòn hay mắc bệnh giác ban và bệnh đốm tròn. 2 bệnh này thường xuất hiện vào những tháng có mưa nhiều đó là tháng 7 – 8 – 9. Cách phòng: chăm sóc cây phát triển tốt, thường xuyên kiểm tra vườn quả loại bỏ toàn bộ cành bị bệnh thu gom về một khu vực để xử lý. Nếu làm tốt các khâu mà cây vẫn có bệnh, có thể dùng thuốc để phun: Kepanlazin, Bavectin, Dithan hoặc Booc-đô. Liều lượng và cách sử dụng thực hiện theo chỉ định của nhà sản xuất.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Thu hoạch ở miền Bắc, hồng ngâm chín từ cuối tháng 8, 9, 10; hồng giấm chín vào tháng 10, 11, 12. Trên cùng 1 cây có quả chín trước, quả chín sau, khi thu hoạch phải biết phân biệt để hái, quả chín trước hái trước. Quả chín thì màu quả chuyển từ xanh sang vàng hoặc vàng đỏ rồi đỏ dần. Hái đúng độ chín thì chất lượng quả tốt hơn, nên hái vào buổi sáng hoặc chiều mát. Bảo quản Sau khi thu hái, quả hồng đang ở trạng thái cứng, có thể vận chuyển đi xa và bảo quản trong thời gian dài với những phương pháp thích hợp sau khi đã cắt sát cuống quả và loại bỏ hết những quả dập nát, sứt vỏ, mất tai, chín mềm, quả bị sâu bệnh,… Có thể bảo quản bằng cách rải thành lớp mỏng nơi thoáng mát và khô. Quả hồng hái xuống dù đã chín ăn vẫn chát (trừ một vài giống) vì trong dịch quả có chất tanin dưới dạng hòa tan, sau khi khử chát, tanin vẫn ở trong quả nhưng chuyển sang dạng không hòa tan nên không cảm thấy chát nữa. Có nhiều cách khử chát như: – Ngâm hồng: thường dùng đối với hồng Hạc Trì, Vĩnh Lạc, Lạng Sơn,..Dùng chum hoặc vại sành xếp quả hồng vào rồi đổ nước sạch ngập sâu 20cm, ngâm trong 2-3 ngày, mỗi ngày thay nước một lần. Sau khi ngâm, vớt hồng ra rửa lại bằng nước sạch cho hết nhớt xung quanh quả, để ráo nước một ngày là ăn được.

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu Hồng, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Chuoi Tieu Hong / 2023

Kỹ thuật trồng cây

So với các loại cây trồng khác, toàn bộ sản phẩm của chuối đều có thể làm lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc… Cây chuối có chu kỳ kinh tế ngắn, mức đầu tư không cao, kỹ thuật không phức tạp. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ chuối ngày càng mở rộng cho sản phẩm tươi và chế biến. Vì vậy, trồng chuối sẽ đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất. Chuối được trồng trên đất phù sa, đất thịt nhẹ, những loại đất có độ hổng, độ xốp tốt, thoát và giữ nước và mùn 1,5 – 2%, tầng dày hơn 60 cm, độ pH từ 6 – 7,5. Nên tránh loại đất chua, đây là loại đất không phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối.

1,Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Dạng nuôi cấy mô. Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Cánh đồng chuối cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20 % so với trồng bằng chồi, quả đồng đều, ít các vết bệnh.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

– Vụ Thu: Tháng 8, 9, 10 – Vụ xuân: tháng 2, 3 Sau khi trồng cần ủ rác cho các cây và tưới giữ ẩm để cây mau bén rễ. Mật độ trồng khác nhau tùy thuộc vào đất đai, điều kiện khí hậu, giống, phương thức trồng, trình độ thâm canh, khả năng lao động và chu kỳ kinh doanh của vườn. Với điều kiện ở đồng bằng, mật độ trồng thích hợp là: 1,8 x 1,8 m tương đương 3.500 cây/ha.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Đất trồng được cày sâu không lật 40 – 50 cm, bừa và làm sạch cỏ dại, có thể tiến hành trồng cây cải tạo và phục hồi dinh dưỡng cho đất bằng cây phân xanh cũng như các cây giữ ẩm, chống xói mòn. Đào hố trồng: Trước khi trồng 1 tháng tiến hành đào hố, hố trồng có kích thước: rộng 40 cm, dài 40 cm, sâu 30 – 40 cm. Sau khi đào hố tiến hành bón lót cho cây với lượng phân cho mỗi hố như sau: 5 – 10 kg Phân chuồng + 0,2 kg Super lân + 0,1 kg Kali. Phân được trộn đều với lớp đất mặt sau đó lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 5 – 10 cm.

4, Phân Bón Lót:

Dùng phân chuồng oai mục để bón lót, lượng bón lót cho 1 hố trồng từ 15-20 kg phân chuồng, 0,2 kg super lân, 0,1 kg kali, urê 0,1 kg, vôi bột 0,1 kg (nếu đất chua). Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 10-15 cm.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tiêu Hồng:

Cây chuối nuôi cấy mô được đóng trong những túi bầu, vì vậy khi trồng cần xé bỏ túi, chú ý không làm vỡ bầu đất của cây. Đặt cây vào hố đã được đào sẵn sau đó lấp đất cao hơn mặt bầu 2 – 3 cm. Đất lấp vào đất phải cao hơn mặt ruộng để tránh nước đọng ở hố trồng. Khi lấp đất cần chú ý không để đất rơi vào nõn của cây vì như vậy cây không phát triển được và có thể gây chết cây.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tiêu Hồng:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Vườn chuối cần được thường xuyên chăm sóc đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, sớm ra hoa và đạt năng suất cao. Thời gian hạn, ít mưa cần phải tưới. Đặc biệt chú ý giai đoạn khi cây phân hóa hoa (sau trồng 8 – 10 tháng) đến khi quả lớn đẫy. Theo tính toán tưới 1ha từ 30 – 63 m³/ha/ngày (tùy thuộc vào điều kiện cụ thể để đảm bảo 80% sức giữ ẩm của đất trồng). Trong thời kỳ nóng và ẩm, cây mẹ đẻ con chồi nhiều, cần tỉa bớt chỉ định lại 1 – 2 chồi con và khống chế mật độ trong vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và con. Việc định chồi phải làm thường xuyên bằng các biện pháp cơ giới hay sự dụng các hóa chất. Đồng thời với tỉa mầm, định chồi cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn…

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Chuối Tiêu Hồng:

Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả. Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; phân hữu cơ 5 – 10kg, bón trước khi trồng. Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau: + Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ và 1/2 lân + 1/4 kali. + Bón lần 2: Sau khi trồng 2 tháng, bón 1/4 đạm, 1/2 kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây. + Bón lần 4: Bón nuôi quả với 1/4 đạm, 1/4 lân và 1/4 kali. Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân hữu cơ có thể bón theo rãnh, bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Chuối Tiêu Hồng:

7.1 Bệnh gây hại chủ yếu: – Bệnh đốm lá Sigatoka: Bệnh phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ở nhiệt độ 26 – 28˚C, mù trời, độ ẩm cao. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc trừ nấm Diathane, Benlat, Topsin, Baycor… – Bệnh vàng lá Moko: triệu chứng là lá non bị vàng. Bệnh lây lan qua vết thương cơ giới khi đánh bỏ con chồi. Phòng trừ bằng cách xử lý dụng cụ tách con chồi, chặt bỏ cây bệnh, xử lý đất hoặc thay đổi giống. 7.2. Sâu gây hại chủ yếu: – Sâu đục thân chuối: cần phân biệt loại sâu đục thân giả của cây phá hoại thân giả và sâu đục thân thật còn gọi là sâu vòi voi phá hoại chủ yếu ở thân thật dưới mặt đất. Phòng trừ chủ yếu là xử lý đất quanh gốc, vệ sinh các lá khô trên cây, đặt bẫy bả, khơi thoát làm thông thoáng vườn. Có thể sử dụng thuốc: Shepa (0,2 – 0,3%) hoặc Sumicidin, Polytrin… – Sâu hại lá chuối: bao gồm các loại sâu róm, sâu cuốn lá… gây hại trên phiến lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các lá bị sâu hại sống tập trung, phun thuốc trừ. Có thể sử dụng: Viben C, Daconil (0,3%)… – Sâu hại hoa, quả: Hoa và quả thường bị các loại sâu như bọ trĩ, nhện, bọ vẽ ăn hại, ăn các phần của hoa, vỏ của quả non để lại các vết sẹo, ghẻ, xấu mã quả. Để khắc phục các loại sâu này, cần tiến hành bao buồng hoa, quả bằng túi PE đục lỗ. 7.3. Tuyến trùng hại chuối: Tuyến trùng là tên gọi chung của những sinh vật nhỏ sống trong đất gây hại rễ. Phòng trừ chúng chủ yếu là xử lý đất bằng các loại thuốc xông hơi như loại 1 – 2 dibromo-3 chloropane (DBCP) hoặc các chế phẩm khác.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

– Căn cứ vào hình thái quả như màu sắc, hình dạng quả và núm quả. – Căn cứ vào chỉ số quả: giữa trọng lượng quả (g) và chiều dài quả (cm). – Căn cứ vào dộ nhớt hoặc độ chắc của thịt quả qua các máy đo chuyên dụng. – Căn cứ vào thời gian ra hoa đến thu hoạch: 2,5 – 3 tháng. – Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, khoảng cách từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Lớp “Hướng Dẫn Trồng Rau Sạch Trong Gia Đình” / 2023

Từ lâu, rau xanh đã là một thành phần thiết yếu trong các bữa ăn bởi những lợi ích mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên, vì nhiều mục đích khác nhau, các nhà trồng trọt đã và đang lạm dụng các loại hóa chất độc hại để ngăn ngừa sâu bệnh và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, cũng như kéo dài thời gian bảo quản,… Những chất này khi ăn phải có thể sẽ dẫn đến ngộ độc tức thì hoặc nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Và một trong những giải pháp của nhiều hộ gia đình hiện nay là sắp xếp và tận dụng ban công, sân thượng để tự trồng rau tại nhà. Phương pháp này vừa đảm bảo an toàn, vừa góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày và cải thiện môi trường sống, đồng thời giúp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình. Tuy nhiên, để có một vườn rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì cần phải có phương pháp và kỹ thuật trồng rau để mang lại hiệu quả cao.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố tổ chức lớp “HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU SẠCH TRONG GIA ĐÌNH” (Lớp nâng cao) với những nội dung chuyên sâu dành cho những ai mong muốn sở hữu vườn rau sạch, an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Khai giảng và học buổi đầu tiên: 09g00, ngày 30/5/2020 (Thứ bảy).

Thời gian học: 06 buổi, vào các ngày Thứ bảy (từ 09g00 đến 11g30), cụ thể sẽ học vào các ngày: 30/5, 06/6, 13/6, 20/6, 27/6 và 04/7/2020.

Địa điểm học: Cơ sở 2 – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM

(Số 02 Nguyễn Đổng Chi, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM) Đối diện Bệnh viện Tim Tâm Đức I. CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Hướng dẫn sử dụng nông dược cho cây rau (dinh dưỡng, nông dược phòng trừ sâu bệnh); Thực hành nhận diện và sử dụng được nông dược, dinh dưỡng cho cây rau.

Ứng dụng công nghệ sinh học trồng rau (chế phẩm sinh học trong phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại cây rau); Thực hành quy trình ủ phân hữu cơ sử dụng chế phẩm sinh học, rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ.

Nhận diện sâu hại và bệnh hại cây rau; Phân biệt triệu chứng gây hại do sâu và bênh hại trên cây rau; Thực hành quan sát mẫu vật và nhận biết đúng sâu bệnh hại cây rau.

Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cà chua bi, cà tím, ớt; Thực hành gieo trồng cà chua bi, ớt.

Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây dưa lưới, dưa leo, khổ qua; Thực hành gieo trồng dưa lưới, dưa leo, khổ qua.

Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây cải, xà lách, rau gia vị, củ cải radisd; Thực hành gieo trồng xà lách, củ cải radisd, rau gia vị.

II. BÁO CÁO VIÊN: là giảng viên của các Trường Đại học, Cao đẳng; các kỹ sư, chuyên gia trong lĩnh vưc trồng trọt.

Đăng ký từ ngày phát hành thông báo đến hết ngày 06/6/2020, tại phòng Ghi danh Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố:

* Cơ sở 1: 188 – 192 – 194 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

* Cơ sở 2: 02 Nguyễn Đổng Chi, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Chi tiết vui lòng liên hệ Phòng Nghiệp vụ NVH Phụ nữ TP.HCM:

Số điện thoại: (028) 39.316.447 – 39.317.974 (số nội bộ 20)

Hoặc (028) 54.110.630 – 54.110.636 (số nội bộ 110)