Top 11 # Xem Nhiều Nhất Giá Thể Trồng Lan Kiếm Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Một Số Giá Thể Trồng Lan Kiếm Phổ Biến

Lan kiếm lá cứng là dòng lan bán sơn địa. Do vậy tùy điều kiện ngoại cảnh, tiểu khí hậu vườn như: trồng với lưới che. Trồng với nhà kính, trồng với mái nhựa, dưới tán cây… Để sử dụng chất trồng trong điều kiện nhà vườn hay nuôi trồng nhỏ lẻ để áp dụng cho phù hợp với điều kiện kinh tế, vườn của người chơi.

CÁC CHẤT TRỒNG KIẾM PHỔ BIẾN HIỆN NAY ĐƯỢC SỬ DỤNG:

1. THAN CỦI

Than là một chất trồng lan tốt vì ít có mầm bệnh. Than không bị mục, có khả năng giữ ẩm cao và than có thể hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải qua sức hút của rễ lan. Nhược điểm giá thành cao. Tuy nhiên một có một điều trồng lâu than củi giữ muối và để quá khô thì than hút nước ngược lại gây teo tóp giả hành, hay có hiện tượng rễ mọc ngược.

2. ĐẤT NUNG POPPER

Là giá thể mới trong trồng vườn vài năm trở lại đây ưu điểm là không mục nhẹ và có thể phối trộn giữa vỏ thông, vỏ lạc và đất nung poper để trồng hoặc trồng kiểu thủy canh (chưa thấy trồng thủy canh với lan kiếm lá cứng). Giá thể này khuyến khích nên trồng nếu cây lâu tách triết có thể trồng với lưới che hoặc mái che đều tốt. Hoặc có thể phối trộn với vỏ thông, vỏ lạc, v.v để trồng. Nhược điểm giá thành cao

3. DỚN

Là thân rễ của cây dương xỉ (cybotium baronletz) có 2 loại là dớn sợi và dớn vụn ưu điểm: Sử dụng trồng lan rất tốt vì hút ẩm cao, thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh. Nhược điểm: thiếu thoáng khí nên nhiệt độ bên trong chậu cao hơn bên ngoài, dớn vụn dễ bị bít làm thối rễ lan. Ngoài ra điều kiện nóng ẩm thuận lợi cho côn trùng và nấm bệnh phát triển. Giá thành cao.

4. XƠ DỪA, BỘT DỪA

Là chất trồng lan rất cần thiết cho sản xuất đại trà trên quy mô lớn. Nếu dùng xơ dừa và bột dừa phải hạn chế tưới nước. đây là chất trồng có hiệu quả cao và giá thành rẻ nên được các nhà vườn Thái lan rất ưa chuộng. Phải phun thuốc phòng nấm bệnh thường xuyên. Ưu điểm: giá thành rẻ dễ trồng; nhược điểm: dễ mọc rêu, không thoáng.

Tuy nhiên trồng với bột dừa với mái che lại cho cây phát triển rất tốt, rễ trắng đẹp, cây nhanh phát triển, dễ tách. Giá thể loại này được các bạn Thái ưa chuộng trồng trên quy mô công nghiệp.

5. VỎ THÔNG VÀ ĐÁ NÚI LỬA

Có thể trồng lan kiếm với giá thể 100% vỏ thông hặc trộn với đá 1×2 (hoặc đất nung poper và đá thấm thủy) giá thể này khá tốt với vỏ thông nhập ngoại đã được xử lý và phân theo size. Với giá thể trồng lan này cây kiếm sẽ đẹp thay tách chậu dễ. Tuy nhiên giá thành cao nếu áp dụng với quy mô lớn (giá 350-450k một bao vỏ thông tùy thể tích và cao hơn với đá thấm thủy hay đá núi lửa nhập khẩu)

6. THAN VỎ CHẤU HUN

Là giá thể dùng trồng lan kiếm rất tốt tận dụng phế phẩm nông nghiệp. Đây là giá thể trồng chủ yếu của các nhà vườn tại Nhật Bản. Các nhà vườn Việt Nam học tập và hiện nay các nhà vường ở Đà Lạt đều sử dụng giá thể này. Ưu điểm là rẻ dễ làm, dễ trồng hiệu quả kinh tế đối với nhà vườn trên quy mô công nghiệp. Cũng có thể phối trộn giữa chấu hun và các loại khác như đá, đất nung, gạch đập nhỏ…

7. ĐÁ XÂY DỰNG 1×2 VỚI VỎ LẠC

Đây là giá thể trồng lan kiếm cũng tận dụng phế phẩm nông nghiệp, dễ kiếm dễ trồng. Giá thành rẻ, thoát nước nhanh. Các nhà vườn Trung Quốc rất ưa chuộng làm giá thể trồng địa lan. Vì vậy cũng có thể áp dụng để trồng lan kiếm lá cứng bán sơn địa. Tuy nhiên giá thể này nặng không thích hợp trồng treo và phải bổ sung dinh dưỡng thường xuyên. Có thể áp dụng trên quy mô lớn với chậu nhỏ.

8. XỈ THAN LÒ ĐỐT

Gần giống đất nung tuy nhiên giá thể này giữ nước hơn và giá thành rẻ. (chủ yếu là đi xin) có thể dùng 100% than đập nhỏ sàng hết bột. Hoặc có thể trồng phối trộn với vỏ thông, vỏ lạc … Giá thể này được rất nhiều người chơi lựa chọn vì hầu như là miễn phí hihi. Ưu điểm giữ ẩm tốt và ít giữ nước nên phù hợp với trồng mái che lưới.

9. CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG LAN KIẾM KHÁC

Còn rất nhiều loại giá thể khác nữa. Bài viết mang tính tham khảo không khuyến cáo áp dụng 100% hihi. Ngoài những giá thể trên thì có thể phối trộn các loại đó với nhau hoặc dùng gỗ cắt nhỏ, đá thối, khúc gỗ, v.v. để trồng. Tuy nhiên tùy điều kiện và tiểu khí hậu của vườn để áp dụng sao cho giá thành rẻ dễ kiếm, dễ làm, dễ trồng, dễ tách triết… để các bạn áp dụng cho phù hợp.

Chúc các Cymer luôn đoàn kết và phát triển. Bác nào có cách trồng khác có thể bổ sung cho đầy đủ. Xin cảm ơn!

Giá Thể Trồng Lan Kiếm, Cách Chăm Sóc Và Tưới Nước

Là người trồng Lan kiếm trên 5 năm, xuất phát từ việc yêu địa lan chuyển qua chơi Lan kiếm và những gì mình quan sát được trong khi trồng Lan kiếm. Cho nên bài này chống chỉ định với các bác cao thủ. Chỉ hy vọng giúp ích được cho những ai cũng đang ABC như mình.

Giá thể trồng lan Kiếm, cách chăm sóc và tưới nước

1. Giá thể trồng Lan Kiếm

Với một người trẻ làm văn phòng, thời gian chăm sóc cho Lan Kiếm ít và sau khi thử với rất nhiều loại giá thể từ: Đá Pumice; Đá trầm vàng; Vỏ thông; Vỏ Dừa … và quan sát sự phát triển của rễ thì yêu cầu Giá thể kiếm đó là:– Giá thể dùng trồng Lan Kiếm phải sạch: Nhà phố với không gian hẹp và trồng trên sân thượng nên yếu tố sạch cần được đặt lên hàng đầu. Sạch giúp cây không bị nhiễm nấm bệnh. Sạch việc tưới và lau dọn sẽ thuận lợi.– Giá thể trồng Lan Kiếm phải có khả năng giữ nước và phân bón: Điều này rất quan trọng vì nó giúp người mới chơi thấy nhàn hạ và có thời gian để ngắm nhìn những cây kiếm lá mượt mỗi buổi sớm mai.Với yêu cầu trên cộng với việc muốn nhàn hạ, hiện Giá thể trồng Lan Kiếm của mình là 1 hỗn hợp trộn bao gồm:+ Đá Nhật hoặc Đá trầm vàng cỡ 0.9 đến 1.2cm (60%)+ Vỏ thông bao đỏ newzealand cỡ 0.9 đến 1.2 cm (30%)+ Phân trùn quế (5 – 10%): Do Trùn quế chứa vô số vi sinh vật có tác dụng phân giải và bảo vệ Giá thể trồng cây khi tưới phân sau này.+ Cuối cùng sau này, tưới thêm nấm trichroderma và khuẩn Pseudomonas vào hỗn hợp trên là xong. Nấm này có nhiều tác dụng để bảo vệ đất và rễ cây, chống nấm (bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của 2 loại này trên hoa lan nói chung và Lan kiếm nói riêng tại đây)

Tất nhiên hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ tùy thuộc vào điều kiện vườn trồng, và sở thích tưới tẩm của mỗi người. Bạn có thể trồng 100% bằng đá nếu bạn có nhiều thời gian tưới cho cây. Bạn có thể trộn 50 50 cho đá và vỏ thông. Nhưng chú ý tối đa trùn quế là 10% do giữ nước, rễ kiếm cần thở và không chịu úng, nó thích ẩm và mát. Còn với cao thủ thì không bàn, họ có thể cho tỷ lệ cao hơn do vườn trồng, cách tưới làm chủ hoàn toàn nên các cao thủ tha hồ trộn chất trồng theo ý mình.Với đá nhật đóng bao thì là 1 giá thể trồng Lan tốt do đã được xử lý theo tiêu chuẩn Nhật. Với đá trầm vàng nên phơi nắng kỹ để sạch mầm bệnh và sên nếu có. Tất nhiên nhiều bạn sẽ nói đá Nhật đắt nhưng theo mình vì là người chơi yêu cái đẹp và là một niềm vui mỗi ngày nên trồng với chất trồng này nó sẽ giúp bạn loại bỏ những phiền phức sau này. Chất trồng sạch là thứ đảm bảo cho cây có điều kiện đầu tiên để sinh trưởng tốt, nếu cây bệnh thì muôn hình vạn trạng và tất nhiên bạn sẽ không còn cảm thấy vui nữa. Ngoài ra, chất trồng này gần như đảm bảo cây khỏe mướt và đem đến sự an tâm.Vỏ thông bao đỏ Newzealand tương tự như đá nhật do đã được xử lý nên an tâm sử dụng với cùng kích thước 0.9 đến 1.2 cm. Bạn không nên lấy size bé hơn do rễ kiếm cần thoáng và có không khí để thở.

2. Cách tưới nước cho lan Kiếm

Với hỗn hợp chất trồng trên, mình tưới như sau:

– Nguyên tắc là: Chỉ tưới chi đất chậu kiếm đã khô, với đá nhật rất dễ nhận biết, người mới có thể nhìn đá chuyển sang màu trắng hoàn toàn mới tưới. Chú ý khi tưới nhớ tưới đẫm để chất trồng ngấm đủ nước. Hãy nhớ nguyên tắc này vì người mới thường yêu kiếm lắm nên thương các em ý, yêu quá tưới nhiều quá làm thừa nước lá nhăn và củ nhăn đấy.

Khi nắm đuợc nguyên tắc này cùng với chất trồng trên thì ta đã tiến tới thành công rồi, phần còn lại tưới phân, ánh sáng, chậu trồng … sẽ được tóm tắt ở những bài sau sẽ giúp cho kiếm trở nên đẹp lung linh, lá xanh đậm.

– Nước tưới do nước máy nên tôi để trong vỏ thùng sơn 18lit cho bay Clo rồi tưới.

– Khi tưới ta tưới Lan chầm chậm 2 lần vừa phải, cách nhau 5 đến 10 phút để nước ngấm dần vào chất trồng, tưới cho đến khi nào nước thoát ra khỏi đáy chậu trồng là xong.

– Sau đó, kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn chờ cho đến khi chậu khô mới tưới lại. Lúc này, bạn hãy dành thời gian ngắm Lan kiếm, ngắm bộ lá, chậu trồng đẹp, chất trồng sạch và cả hoa nữa. Hãy lưu lại những tấm hình đẹp để khi chất trồng khô rồi mới tưới lại nhé.

– Mùa hè bạn nên dậy sớm tập thể dục, đón ánh sáng bình mình và tưới nước cho Lan kiếm, tầm 6h mùa hè mình hay tưới.Mùa đông miền bắc lạnh nên mình tưới Lan muộn hơn 7h tưới, do còn phải đi làm nhưng tốt hơn tưới tầm 9h sáng lý do trời đỡ lạnh sẽ làm cho rễ Lan kiếm đỡ lạnh hơn.– Nếu có vòi tưới mềm thì phun lên lá để rửa lá thì thật là tuyệt.

Kiếm là cây dễ trồng, có một vẻ đẹp mê hoặc, nó đẹp từ lá, củ, đến hoa. Kiếm rất đa dạng sẽ giúp chúng ta yêu thiên nhiên, thư giãn và thảnh thơi …

Chất Trồng, Giá Thể Trồng Lan

Loại chất trồng được chọn tùy thuộc điều kiện ngoại cảnh, nhân lực, loài lan Và qui mô sản xuất. Các chất trồng được sử dụng hiện nay gồm than, gạch, dớn, xơ dừa, rễ lục bình, vỏ thông. Các chất trồng của lan khác với đất dể trồng cây. Các chất trồng này dùng để cải thiện độ ẩm và tác dụng cơ học hơn là cung cấp dinh dưỡng.

+ Than gỗ: Được dùng với mục đích giữ ẩm. Than là một chất trồng tốt nhất vì không có mầm bệnh, không bị mục và có khả năng giữ nước, vì thế than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải ra dần qua sức hút rất mạnh của rễ lan. Than được dùng ở đây là loại than gỗ rừng trồng, được nung thật chín. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác (đước) vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan.

+ Gỗ: Đối với các loại ưa thoáng và có rễ đẹp có thể ghép gỗ, loại gỗ tốt để ghép là các cành cây gỗ nghiến, nhưng do giá thành cao, khó kiếm nên người miền Bắc hay dùng cây gỗ nhãn, dễ kiếm lại khá bền, lâu mục với thời gian, người miền nam hay dùng thân cây vú sữa để ghép. Các khúc gỗ này bạn có thể bóc vỏ để giúp rễ cây tránh bị nhiễm nấm khi vỏ cây bị mục. Nếu được bạn nên chọn những khúc gỗ có hình thù kỳ quái một chút để tăng tính thẩm mỹ. Ngoài ra có một số người trồng dùng gỗ lũa ( thường là lõi của một số loài cây lấy gỗ lâu năm, bị chết vùi trong đất giờ được lấy lên) gỗ này có đặc tính bền với thời gian, lâu mục, hình thù đẹp nhưng bù lại thì giá thành lại rất cao.

+ Gạch: Gạch trồng lan tốt phải nung thật già, nhằm mục đích ngăn chặn rêu mọc. Gạch ngói tốt hơn gạch thẻ vì có độ cong nên chất trồng luôn luôn có độ thoáng thích hợp. Ngoài ra bề mặt rễ bám cũng rộng hơn; nên rễ không phải mọc chồng chất lên nhau, cây sẽ phát triển tốt hơn nhưng nhược điểm của gạch là nặng nên không thích hợp cho việc trồng bằng dây treo.

+ Dớn

Đây là dạng sợi của thân và rễ cây dương xỉ (Cybotium baronletz) là một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Sở dĩ dớn được chọn vì không bao giờ đóng rêu nhưng hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu chất trồng toàn dớn thì không có độ thoáng.

Có 2 loại dớn:

– Dớn sợi: là loại dớn già, hóa mộc. (Có dạng từng sợi được ưa chuộng để trồng lan ở thành phố).– Dớn vụn: là phần còn lại của cây dớn sau khi đã lấy loại dớn sợi loại dớn vụn là nhưng phần non của thân cây dớn – loại này sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh vì độ hút ẩm cao, thiếu thoáng khí, nên nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài , do đó dớn tạo một độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ. Trái lại do điều kiện sinh thái ở thành phố có khác, nên các nhà vườn trồng lan tuyệt đối không nên dùng loại dớn vụn, vì nhiệt độ cao và ẩm độ tháp, nên phải tưới nước nhiều, dớn vụn bị bít dễ làm thối rễ lan. Ngoài ra, diều kiện nóng ẩm rất thuận lợi, cho một số loại côn trùng và nấm bệnh chọn dớn làm mục tiêu cắn phá.

+ Xơ dừa: Đây là chất trồng rất cần nếu sản xuất lan đại trà trên qui mô lớn. Xơ dừa có khuyết điểm dễ mọc rêu, không thoáng, dễ mục, nhưng do số lượng nhiều và rất rẻ nên xơ dừa được trồng thành băng trên vạt tre. Nếu dùng xơ dừa trồng chậu phải hạn chế tưới nước. Tốt nhất là tạo điều kiện ẩm độ bên ngoài hơn là trong chậu. Đối với chất trồng này phải phun thuốc ngừa sâu bệnh thường xuyên. Tuy nhiên xơ dừa lại là môi trường rất tốt cho đa số các loài lan thuộc giống Dendrobium.

+ Rễ lục bình: Cậy lục bình sống lan tràn mạnh mẽ ở khắp ao hồ, sông rạch trong cả nước, nên rất dễ kiếm, thuận lợi trong việc nuôi trồng hoa lan. Rễ lục bình có dộ hút ẩm cao, có nhiều đạm, giúp cây ra rễ và tăng trưởng rất mạnh trong thời gian đầu, nhưng dễ bị mục rã nên mắc các khuyết điểm như xơ dừa và dớn vụn.

+ Vỏ cây: Ở Việt Nam, có nhiều loại cây eo vỏ để trồng lan rất tốt tùy nhiên, nên chọn loại cây nào có vỏ lâu mục, vì vỏ cây cũng thuộc một’ trong số những chất trồng mau hủy hoại . Cây lan được trồng bằng vỏ cây thời gian đầu phát triển rất tốt. Sau 1 năm vỏ bị phân hủy thành mùn, gây úng nước, thối rễ và cũng là môi trường thích hợp cho sự xuất hiện một số loài sâu cẩn phá rễ. Vì vậy với chất trồng bằng vỏ cây, cây lan phải được thay chậu luôn. Trong các loại vỏ cây sau: vú sữa, sao, me, trai, thông… thì vỏ thông là loại vỏ cây được ưa chuộng nhất, vì vỏ thông có chứa resin nên eo tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh các nấm hại. Vỏ thông có thể được lấy từ cây Thông 2 lá (Pinus merkusii) hoặc cây thông 3 lá (Pinus khasya) có nhiều ở Bảo Lộc và Đà Lạt. Tuy nhiên vỏ thông cũng rất bí bít, nên cần có lớp than độn dưới đáy chậu cho thông thoáng.

Tôi cũng là một người trồng lan tại nhà, chất trồng tôi thấy tốt nhất là than củi hay gọi là than hoa, ra chợ mua một túi 10kg hết khoảng 80.000đ, với số lượng này thì bạn có thể trồng được hàng chục giò lan, than hoa có đặc tính hút nước giữ ẩm, giữ phân bón lại luôn thông thoáng không mục nát, không nấm mốc, nếu bạn là người cẩn thận có thể ngâm than hoa với nước vôi trong khoảng 1 ngày rồi đem trồng để yên tâm diệt hết các mầm bệnh trong than bị nhiễm trong quá trình vận chuyển. Còn với các dòng hoàng thảo hay giáng hương ghép gỗ tôi chọn gỗ nhãn, những loài ưa ẩm tôi sẽ để nguyên vỏ để chúng giữ nước tốt, những loại ưa khô sẽ bóc vỏ để nhanh thoát nước, chọn những khúc gỗ là các đoạn cành cây có độ to vừa phải, đường kính tối đa 10cm trở xuống, cỡ cốc uống nước là vừa vì gỗ nhãn khá nặng sẽ ảnh hưởng đến khung treo của vườn lan. Các khúc gỗ sau khi được cắt tỉa tạo hình, khoan lỗ để luồn dây qua (tôi chọn khoan lỗ vì khoan lỗ an toàn hơn là đóng đinh rồi buộc dây, khi bạn buộc dây vào đinh sau một vài năm ngoài trời bị nước mưa rồi phân bón làm đinh gỉ thì khả năng giò lan đẹp của bạn sẽ bị rơi bất kỳ lúc nào). Khúc gỗ nhãn phải được rửa sạch, bạn có thể phun lên đó các loại thuốc diệt nấm để phòng bệnh và diệt các mầm bệnh trên khúc nhãn, tôi nghĩ thêm đươc một cách là đốt khúc gỗ trên ngọn lửa, nhiệt độ cao cũng giúp chúng sạch bệnh lại không lo tác hại của thuốc lên da người chăm sóc. Đối với các dòng địa lan bạn có thể dùng xỉ than tổ ong, với lan hài bạn có thể dùng 100% là xỉ than, với các dòng địa lan khác như tứ thời, mạc biên, sa tô, địa lan mộc châu, đông lan, hoàng lan, hạc đính, chu đỉnh, lưỡi cọp … tôi đang trung thành với công thức: 1 phần đất (đất sạch ngoài ruộng lấy càng sâu càng tốt) + 1 phần vỏ trấu + 1 phần xỉ than tổ ong + 1 vài nắm phân lân loại màu đen giá 5.500đ/ 1 kg, chúng trồng trong đó phát triển rất tốt, sạch bệnh và năm nào tôi cũng có hoa địa lan để chơi Tết.

Chuẩn Bị Giá Thể, Công Thức Làm Giá Thể Nuôi Trồng Lan

Giá thể là môi trường sống của lan, tùy thuộc vào từng loại lan, điều kiện trồng trọt để chọn giá thể phù hợp. Trong trồng lan công nghiệp hay qui mô hộ gia đình có thể sử dụng các loại giá thể sau:

Chuẩn bị giá thể, công thức làm giá thể nuôi trồng lan

1.1. Xơ dừa

Trồng lan bằng xơ dừa (hình minh họa)

Xơ dừa là nguyên liệu rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan, xơ dừa có nhược điểm là dễ mọc rêu, không thoáng, dễ mục, mặt trên mau khô và nhẹ nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới không để bị ngậm nước gây thối rễ. Nên dùng để lót đáy chậu hay rổ treo hoặc trồng những loại lan cần ráo nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được. Theo kinh nghiệm các giống lan Laelia không ưa trồng bằng xơ dừa.

1.2. Vỏ cây

Trồng lan bằng vỏ cây (hình minh họa)

Vỏ cây cũng là loại nguyên liệu quan trọng trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục để không làm chậu lan bí, đọng nước gây thối rễ, đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

1.3. Dớn

Trồng lan bằng dớn (hình minh họa)

Dớn là gì? Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trống riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

1.4. Rêu

Trồng lan bằng rêu (hình minh họa)

Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi. Chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil mầu vàng rơm để trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước. rất tốt để trồng lan trên cành cây và chậu gỗ nhưng quá đắt tiền, chóng hư mục và giữ muối cho nên cứ vài tháng phải xả nước cho nhiều hay ngâm trong nước.

1.5. Than củi

Trồng lan bằng than củi (hình minh họa)

Than trồng lan không phải là thứ than đốt lò đã làm sẵn từng viên, than phải đốt từ củi. Than có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

1.6. Đá núi lửa

Trồng lan bằng đá núi lửa (hình minh họa)

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Nhược điểm là giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch. Sên không vỏ ưa trú ngụ trong kẽ đá núi lửa này.

1.7. Đá bọt

Trồng lan bằng đá bọt (hình minh họa)

Đá bọt rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

2. Một vài công thức phối chế giá thể trồng lan

Người ta trồng lan với khá nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng cho một số nhóm lan chính hiện trồng phổ biến:

2.1. Giá thể trồng Địa lan (Cymbidium) Vỏ thông nhỏ: 5 phần

Vỏ thông nhỏ – 5 phần

Vỏ thông vừa – 2 phần

Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn – 2 phần

Cát số to – 1 phần

Gỗ thông đỏ – 1/2 phần.

2.2. Giá thể trồng Lan Cattleya, Lealia, Phalaenopsis Vỏ thông cỡ vừa – 6 phần

Vỏ dừa lớn – 2 phần

Đá xanh hay đá xốp 2 phần

Đá bọt – 1 phần

Gỗ thông đỏ – 1/2 phần

2.3. Giá thể trồng Lan Dendrobium Vỏ thông cỡ vừa – 4 phần

Vỏ dừa lớn – 2 phần

Đá xanh hay đá xốp 4 phần

Gỗ thông đỏ – 1/2 phần

2.4. Giá thể trồng Lan Hài, lan Vũ nữ Vỏ thông cỡ nhỏ 4 phần

Vỏ dừa cỡ nhỏ – 2 phần

Than nhỏ – 1 phần

Đá bọt – 1 phần

Gỗ thông đỏ – 1/2 phần

Nguồn: Giáo trình Hoa Lan – Đại học Thái Nguyên (Trường Đại học Nông Lâm)

Yêu cầu ngoại cảnh của cây hoa lan Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, độ thông thoáng… đều ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây hoa lan. Muốn cho cây lan sinh trưởng tốt ra hoa đẹp chúng ta cần nắm rõ đặc điểm của loại hoa lan đang trồng…

Dinh dưỡng cây trồng đối với hoa lan Dinh dưỡng cây trồng đối với lan hết sức quan trọng, tuy không đòi hỏi số lượng lớn nhưng phải đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây lan mà nhu cầu đối với thành phần dinh dưỡng có khác nhau…

Kỹ thuật nhân giống hoa lan (phong lan, địa lan) Trong thực tế hoa lan ít khi nhân giống hữu tính, bởi vì hạt của lan rất nhỏ, kỹ thuật gieo ươm phức tạp, tỷ lệ nẩy mầm thấp và tính phân ly lớn khi trồng bằng hạt, khó duy trì được đặc tính tốt của cây mẹ…

Bán Cytokinin Kinetin 99% (Nuôi cấy mô, đánh thức mắt ngủ hoa lan, hoa hồng…) Kinetin thường được sử dụng trong nuôi cấy mô thực vật để kích thích sự hình thành callus (mô sẹo) (kết hợp với auxin) và tái tạo các mô chồi, ứng dụng trong việc đánh thức chồi ngủ…