Top 10 # Xem Nhiều Nhất Gia The Trong Lan Chuoi Ngoc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Ngoc Lan

Kỹ thuật trồng cây

Ngọc Lan thường được trồng ở các đền chùa vì cho bóng mát tốt, lại cho hoa thơm lan tỏa. Nó cũng được trồng nhiều ở các khuôn viên công sở, công viên hay vườn cảnh…

Mỗi loài mang một vẻ đẹp riêng, đồng thời nó cũng đòi hỏi một quy trình trồng và chế độ chăm sóc riêng để phát triển nhanh. Để trồng cây hoa Ngọc Lan thành công và sớm ra hoa thì các bạn cần chú ý đến một vài điểm sau.

Thời vụ trồng: Cây Ngọc Lan thường được trồng vào đầu mùa mưa sẽ phát triển nhanh, không bị chết.

Mật độ trồng: Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m, tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.Kích thước hố: Kích thước hố thường là 60 x 60 x 60cm hay 40 x 40 x 40cm.

Tiến hành bón phân: Phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Lưu ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Cách trồng:

Nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng. Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố. Đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu dặm chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất.

Chăm sóc nuôi dưỡng:

Đối với Ngọc Lan trồng làm cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đỡ cây con.Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 1

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thường, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Chuoi Tay Thuong

Kỹ thuật trồng cây

Toàn huyện Khoái Châu – Hưng Yên có 200 ha chuối tây, hàng năm cho doanh thu 16-17 tỷ đồng. Chuối ở đây thuộc loại “mã lụa”, chất lượng ngon nổi tiếng. Tiếng lành đồn xa, bà con nông dân không phải đi bán xa. Vào mùa thu hoạch, tư thương đến tận vườn thu mua gom, hoặc đưa đến chợ Đông Tảo trong huyện, nơi đầu mối trung chuyển chuối đi tiêu thụ ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và sang tận nước bạn Trung Quốc. Để trồng chuối tây hiệu quả cao, bà con nông dân ở đây có rất nhiều cách làm sáng tạo. Ngay từ khâu chọn đất trồng, cần chọn đất cát pha, thịt nhẹ, thoát nước nhanh, 3-4 vụ liền kề ở trước đó không trồng chuối các loại, tốt nhất đã thâm canh cây trồng nước hoặc các cây rau màu khác.

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Dạng nuôi cấy mô. Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Cánh đồng chuối cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20 % so với trồng bằng chồi, quả đồng đều, ít các vết bệnh.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Thời vụ tốt nhất là vụ Xuân: Tháng 3, 4; vụ Hè Thu vào tháng 8, 9. Mật độ: 2000 – 2500 cây/ha, hàng x hàng: 2,5 – 3,0 m, Cây x cây 2,5 x 2,0 m.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Muốn cho chuối đạt năng suất cao thì đất trồng chuối tốt nhất là đất tơi xốp nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi ko bị ngập úng và dễ tiêu nước, vườn chuối trồng phải quang đãng đủ ánh sáng cho cây quang hợp, độ PH thích hợp cho chuối là từ 5 – 7. Làm đất: Đất trồng cần làm kỹ, sạch cỏ dại, lên luống rộng 3 – 3,5m, cao 30- 40cm, đào hố trồng giữa luống, Cây x cây 2,5 x 2,0 m. Đào hố có kích thước hố vuông từ 40 – 45 cm, sâu từ 30 – 35cm, nơi nào đất xấu thì đào hố có kích thước lớn hơn. Đào lỗ sau 7 – 10ngày cho hả (tháo hết các khí độc hại), nếu như lớp đất màu nông thì phải để lớp đất này riêng rồi mang ½ lượng đất trộn với lượng phân rác và tro có tỷ lệ 4/1 cho vào gần đầy hố.

4, Phân Bón Lót:

Dùng phân chuồng oai mục để bón lót, lượng bón lót cho 1 hố trồng từ 15-20 kg phân chuồng, 0,2 kg super lân, 0,1 kg kali, urê 0,1 kg, vôi bột 0,1 kg (nếu đất chua). Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp hố lại sao cho mặt hố sâu hơn mặt đất 10-15 cm.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tây Thường:

Chuối phải đươc trồng lúc trời râm mát, buổi sáng hoặc chiều tối là tốt nhất. Với cây giống nuôi cấy mô trước khi trồng phải dỡ bỏ bầu nilon một cách cẩn thận không được làm vỡ bầu. Trồng vào giữa hố, dùng đất nhỏ lấp kín gốc. Sau khi trồng có thể dùng rác ủ để giữ ẩm cho cây mau bén rễ.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thường:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Vườn chuối cần được thường xuyên chăm sóc để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, sớm ra hoa và đạt năng suất cao. – Tưới nước: Cây chuối cần rất nhiều nước ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, nhất là cây giống nuôi cấy mô nên cần phải có chế độ tưới nước đặc biệt. Trồng xong cần tưới ngay và luôn luôn cung cấp đủ ẩm cho cây ở giai đoạn này. Một giai đoạn nữa cần đủ nước là giai đoạn phân hoá mầm hoa (sau trồng 8-10 tháng) đến khi quả lớn đẫy. – Tỉa mầm, định chồi và vệ sinh vườn: Cây chuối đẻ khỏe nên cần phải tỉa bớt chồi chỉ để lại 1 chồi con để thay thế và khống chế mật độ vườn cây, điều tiết sự sinh trưởng của cây mẹ và cây con. Việc tỉa chồi phải làm thường xuyên bằng cách đào bỏ các chồi ở vị trí cao nhất. Đồng thời với tỉa chồi, định mầm cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ hoặc giấy chịu ẩm, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Chuối Tây Thường:

Nhu cầu dinh dưỡng cho chuối khá cao, đặc biệt phân kali, đạm là yếu tố ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian sinh trưởng, năng suất quả mà còn cả đến phẩm chất, khả năng vận chuyển, cất giữ quả. Lượng phân bón cho 1 cây như sau: Đạm 100 – 200g, lân 20 – 40g, kali 300 – 400g; phân hữu cơ 5 – 10kg, bón trước khi trồng. Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau: + Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ và 1/2 lân + 1/4 kali. + Bón lần 2: Sau khi trồng 2 tháng, bón 1/4 đạm, 1/2 kali, bón nông, xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây. + Bón lần 4: Bón nuôi quả với 1/4 đạm, 1/4 lân và 1/4 kali. Các loại phân sau khi bón cần phải vùi lấp tránh mất mát do quá trình oxy hóa. Phân hữu cơ có thể bón theo rãnh, bón lót. Có thể chia lượng phân thành ít đợt hơn, song cần chú ý đến giai đoạn sau thu hoạch, phân hóa hoa và nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung cho cây các loại phân vi lượng bằng cách bón trực tiếp vào đất hoặc phun lên lá cùng với thuốc bảo vệ thực vật.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Chuối Tây Thường:

7.1. Bệnh gây hại chủ yếu: – Bệnh đốm lá Sigatoka: Bệnh phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ở nhiệt độ 26 – 28˚C, mù trời, độ ẩm cao. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc trừ nấm Diathane, Benlat, Topsin, Baycor… – Bệnh vàng lá Moko: triệu chứng là lá non bị vàng. Bệnh lây lan qua vết thương cơ giới khi đánh bỏ con chồi. Phòng trừ bằng cách xử lý dụng cụ tách con chồi, chặt bỏ cây bệnh, xử lý đất hoặc thay đổi giống. 7.2. Sâu gây hại chủ yếu: – Sâu đục thân chuối: cần phân biệt loại sâu đục thân giả của cây phá hoại thân giả và sâu đục thân thật còn gọi là sâu vòi voi phá hoại chủ yếu ở thân thật dưới mặt đất. Phòng trừ chủ yếu là xử lý đất quanh gốc, vệ sinh các lá khô trên cây, đặt bẫy bả, khơi thoát làm thông thoáng vườn. Có thể sử dụng thuốc: Shepa (0,2 – 0,3%) hoặc Sumicidin, Polytrin… – Sâu hại lá chuối: bao gồm các loại sâu róm, sâu cuốn lá… gây hại trên phiến lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các lá bị sâu hại sống tập trung, phun thuốc trừ. Có thể sử dụng: Viben C, Daconil (0,3%)… – Sâu hại hoa, quả: Hoa và quả thường bị các loại sâu như bọ trĩ, nhện, bọ vẽ ăn hại, ăn các phần của hoa, vỏ của quả non để lại các vết sẹo, ghẻ, xấu mã quả. Để khắc phục các loại sâu này, cần tiến hành bao buồng hoa, quả bằng túi PE đục lỗ. 7.3. Tuyến trùng hại chuối: Tuyến trùng là tên gọi chung của những sinh vật nhỏ sống trong đất gây hại rễ. Phòng trừ chúng chủ yếu là xử lý đất bằng các loại thuốc xông hơi như loại 1 – 2 dibromo-3 chloropane (DBCP) hoặc các chế phẩm khác.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

– Căn cứ vào hình thái quả như màu sắc, hình dạng quả và núm quả. – Căn cứ vào chỉ số quả: giữa trọng lượng quả (g) và chiều dài quả (cm). – Căn cứ vào dộ nhớt hoặc độ chắc của thịt quả qua các máy đo chuyên dụng. – Căn cứ vào thời gian ra hoa đến thu hoạch: 2,5 – 3 tháng. – Thời điểm thu hoạch còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, khoảng cách từ nơi trồng đến nơi tiêu thụ. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Dùng dao, kéo sắc ra nải đem rấm bằng đất đèn hoặc lá xoan + đốt hương đen./.

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Lớp “Hướng Dẫn Trồng Rau Sạch Trong Gia Đình”

Từ lâu, rau xanh đã là một thành phần thiết yếu trong các bữa ăn bởi những lợi ích mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên, vì nhiều mục đích khác nhau, các nhà trồng trọt đã và đang lạm dụng các loại hóa chất độc hại để ngăn ngừa sâu bệnh và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, cũng như kéo dài thời gian bảo quản,… Những chất này khi ăn phải có thể sẽ dẫn đến ngộ độc tức thì hoặc nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Và một trong những giải pháp của nhiều hộ gia đình hiện nay là sắp xếp và tận dụng ban công, sân thượng để tự trồng rau tại nhà. Phương pháp này vừa đảm bảo an toàn, vừa góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày và cải thiện môi trường sống, đồng thời giúp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình. Tuy nhiên, để có một vườn rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì cần phải có phương pháp và kỹ thuật trồng rau để mang lại hiệu quả cao.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố tổ chức lớp “HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU SẠCH TRONG GIA ĐÌNH” (Lớp nâng cao) với những nội dung chuyên sâu dành cho những ai mong muốn sở hữu vườn rau sạch, an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Khai giảng và học buổi đầu tiên: 09g00, ngày 30/5/2020 (Thứ bảy).

Thời gian học: 06 buổi, vào các ngày Thứ bảy (từ 09g00 đến 11g30), cụ thể sẽ học vào các ngày: 30/5, 06/6, 13/6, 20/6, 27/6 và 04/7/2020.

Địa điểm học: Cơ sở 2 – Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM

(Số 02 Nguyễn Đổng Chi, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM) Đối diện Bệnh viện Tim Tâm Đức I. CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Hướng dẫn sử dụng nông dược cho cây rau (dinh dưỡng, nông dược phòng trừ sâu bệnh); Thực hành nhận diện và sử dụng được nông dược, dinh dưỡng cho cây rau.

Ứng dụng công nghệ sinh học trồng rau (chế phẩm sinh học trong phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại cây rau); Thực hành quy trình ủ phân hữu cơ sử dụng chế phẩm sinh học, rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ.

Nhận diện sâu hại và bệnh hại cây rau; Phân biệt triệu chứng gây hại do sâu và bênh hại trên cây rau; Thực hành quan sát mẫu vật và nhận biết đúng sâu bệnh hại cây rau.

Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cà chua bi, cà tím, ớt; Thực hành gieo trồng cà chua bi, ớt.

Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây dưa lưới, dưa leo, khổ qua; Thực hành gieo trồng dưa lưới, dưa leo, khổ qua.

Trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây cải, xà lách, rau gia vị, củ cải radisd; Thực hành gieo trồng xà lách, củ cải radisd, rau gia vị.

II. BÁO CÁO VIÊN: là giảng viên của các Trường Đại học, Cao đẳng; các kỹ sư, chuyên gia trong lĩnh vưc trồng trọt.

Đăng ký từ ngày phát hành thông báo đến hết ngày 06/6/2020, tại phòng Ghi danh Nhà Văn hóa Phụ nữ Thành phố:

* Cơ sở 1: 188 – 192 – 194 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

* Cơ sở 2: 02 Nguyễn Đổng Chi, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Chi tiết vui lòng liên hệ Phòng Nghiệp vụ NVH Phụ nữ TP.HCM:

Số điện thoại: (028) 39.316.447 – 39.317.974 (số nội bộ 20)

Hoặc (028) 54.110.630 – 54.110.636 (số nội bộ 110)

Gia Lai: ‘Gia Sản’ Lan Rừng Của Chàng Trai Phố Núi

Chàng trai 38 tuổi ở phố núi Pleiku (Gia Lai) Võ Văn Công có bộ sưu tầm lan đồ sộ với khoảng 800 loài lan rừng. Anh cũng là người tìm ra một loài lan mới được quốc tế công nhận.

Từ thuở mười tám đôi mươi, Công đã nhẩn nha hàng giờ với những giò lan rừng được đem về trồng trong phố. Sự thích thú đó ngấm dần vào người lúc nào chẳng hay. Và chính Công cũng chả hiểu được tại sao cái thú đó chẳng thể dứt ra, thành nghiệp chơi lan như ngày hôm nay. Thấy Công cho phân bón, tưới nước vào từng giò lan rừng và giới thiệu say mê thuộc tính từng loài mới cảm nhận phần nào cái câu ông bà nói “nghề chơi cũng lắm công phu”. Vườn phong lan rừng của Công có khoảng 800 loài cũng có thể xem là một trong những vườn lan đa dạng nhất VN hiện nay.

Lan rừng đỏng đảnh lắm

Sửa lại giò lan hoàng thảo đang bung hoa, Công kéo lại tấm lưới che bớt ánh nắng rọi vào. Những cánh lan màu tím Huế, đài màu trắng với cả vài chục bông. Công chia sẻ: “Chơi lan khó mà không khó. Quan trọng nhất phải có đam mê. Song chỉ thích thôi chưa đủ. Tôi phải lên mạng, qua sách báo và trải nghiệm nữa mới có thể trồng và nhân giống thành công nhiều giống lan thế này. Lan rừng cũng đỏng đảnh lắm. Chăm quá cũng chết mà bỏ bê một tuần là khác liền, có khi chăm cả năm mới lại cây. Đây không chỉ là toàn bộ cơ nghiệp của tôi mà còn cả tâm huyết 20 năm nay”.

Từ cậu thanh niên thích phong lan rừng ngày nào, giờ Công là một tay chơi chuyên nghiệp, được giới chơi lan, sành lan trong nước biết nhiều và nể về sự chịu khó lội rừng sâu tìm lan cho đến sự am hiểu về hoa lan rừng. Có dịp trò chuyện với Công, nghe anh nói vanh vách đặc điểm của cả trăm loại lan rừng một lúc mới hiểu sự dày công của người chơi. Công kể, nhiều giống lan anh phải trèo núi, vượt rừng sâu cả tuần mới kiếm được; chuyện leo cây cao hàng chục mét lấy lan, nhiều lần bị ngã cây, bị trượt chân xuống vực nguy hiểm. Nh̃ưng hễ nghe thông tin có vùng rừng nào còn lan quý là Công lại tìm đến.

Vườn lan hiếm

Khu vườn rộng gần 1.000 m2 của Công ở đường Lê Thánh Tôn (TP.Pleiku) là nơi nhiều người chơi lan, mê phong lan rừng tìm đến gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu hoặc thưởng lãm nhiều loài lan quý. Ở đây, lan ken dày lối đi từ trên giàn cao hay dưới đất với hàng trăm loài phong lan xanh tốt. Mùa nào hoa nấy. Vườn lan của Công luôn bung sắc, xanh tươi. Công cho biết: “Nếu nói về lan rừng thì VN là một trong những cường quốc. Theo công bố mới nhất của Hội Hoa lan VN, hiện VN có 1.168 giống lan. Riêng vườn nhà tôi có khoảng 800 giống, trong đó có nhiều giống quý như trầm rừng, hoàng thảo… và cả loài hoàng thảo Công Võ có tên khoa học là Dedrobium Congiianum do tôi phát hiện”.

Chăm được lan rừng sống đã khó, cho hoa đẹp và giữ được cây nhiều năm càng khó. Nhiều nghệ nhân chơi lan cho biết phải chăm cây như chăm con mọn. Đặc biệt, trong quá trình chăm phong lan, Công còn tự thụ phấn cho cây, lấy quả để nhân giống trong vườn. Nhiều người chơi lan thường liên hệ với Công để trao đổi, buôn bán những giò lan quý với giá trị hàng chục triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Huyền, một người chơi phong lan rừng ở TP.Pleiku, nói: “Chơi được phong lan như Công quả thật hiếm. Tôi cũng trồng được vài chục giò lan rừng. Cuối tuần là tôi hay lên đây uống trà, “thưởng thức” lan với mọi người”.

Nói về cơ duyên tìm ra loài lan quý hoàng thảo Công Võ hay tên khác là bạch nhạn Tây nguyên, Công kể: “Vào một buổi chiều tháng 3.2016, tôi đang mỏi mắt nhìn lên những cây rừng cao vút trong vùng rừng sâu thuộc chúng tôi Mơ Rông ( Kon Tum), bỗng thấy một cụm lan vài chục bông trắng phớt trên một cây cao. Nhìn kỹ lại thấy nó khác với những loại lan mình tìm lâu nay làm tim tôi đập nhanh hơn. Định thần lại, tôi kiếm cách leo lên lấy được cụm lan đang bung hoa. Nhìn những cành hoa mỏng trắng tinh khôi, tôi có cảm nhận đây là loài mới. Tôi cẩn thận chụp hình lại rồi đưa lan về. Tôi chụp tiêu bản, gửi email cho giáo sư người Nga Leonid A Veryanow – một chuyên gia về phong lan có uy tín trên thế giới. Và tin vui đến cũng rất nhanh vào ngày 28.4.2016: đây là loài mới, được Hiệp hội Hoa lan quốc tế công nhận”.

Gieo lan trong vườn di sản ASEAN

Những năm gần đây, nhiều người đổ xô vào rừng tìm lan, lấy sạch những giò lan tận rừng sâu, Công xót xa: “Mỗi lần lấy lan, mình không bao giờ lấy hết mà luôn chừa lại để lan còn tái sinh. Nhưng nhiều người tìm lan rừng quần nát, phá nát những loài lan quý, thấy rất xót. Cứ cái đà tìm lan rừng ồ ạt như hiện nay, nguy cơ tuyệt chủng lan rừng là không xa”.

Nghĩ vậy, Công gom những quả lan để lấy hạt vào rừng gieo, tránh cho nhiều giống lan khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Hàng trăm quả giống các loại phong lan như mạc lan, thanh ngọc, hoàng thảo đơn cam, long tu, giáng hương… đã được Công thụ phấn từ vườn rồi được đưa trở lại rừng. Chuẩn bị cả năm trời, Công và những người bạn vào Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) – được công nhận là Vườn di sản ASEAN, đến độ cao 800 m so với mực nước biển, nơi có những cánh rừng rậm rạp và lớp thực bì dày, chia nhau từng quả lan rồi xé vỏ, lắc nhẹ tay để hàng triệu hạt lan bay trắng cả một vùng rừng với hy vọng hồi sinh cho những loài lan rừng.

Công nói: “Lúc gieo hạt cho đến khi lan sinh trưởng phải mất cả năm. Mình đã vẽ lại toàn bộ sơ đồ để còn đến kiểm tra kết quả. Nếu thành công sẽ làm tiếp. Từ việc trả nghĩa rừng, trả lại mầm sống cho tự nhiên này, mình hy vọng mọi người cũng có ý thức bảo vệ những loài lan rừng. Nhóm của mình cũng đã gieo hạt ở vùng rừng sâu của chúng tôi Mơ Rông”.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, nói: “Tôi đánh giá cao hành động của Công và nhóm bạn của anh. Nếu thành công họ sẽ làm phong phú thêm hệ thực vật của vườn. Nhiều giống lan quý đã được gieo ở đây. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành với anh Công để tiếp tục làm công việc này cũng như theo dõi kết quả nhằm có hướng làm giàu thêm những giống lan quý ở vườn”.