Top 8 # Xem Nhiều Nhất Gia Phan Bon Binh Dien Hom Nay Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Phan Bon Dap, Kali Canada

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN KALI CANADA

Trong sản xuất nông nghiệp, phân kali giữ vai trò quan trọng, giúp làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Tuy không phải là thành phần cấu tạo nên tế bào thực vật nhưng kali rất quan trọng đối với cây trồng.

1. Có 60 loại men trong cây cần kali để hoạt động

2. Kali tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong quá trình đồng hóa các chất dinh dưỡng của cây, xúc tiến quá trình quang hợp, hình thành và vận chuyển đường bột trong cây. Kali làm tăng hàm lượng đường trong quả, làm cho màu sắc quả sang bong, hương vị quả thơm ngon, quả cất trữ được lâu vì vậy kali rất cần cho cây lấy bột như lúa, ngô, khoai; cây lấy đường như mía, củ cải đường. Kali khắc phục được tình trạng thiếu sang khi trồng.

3. Kali xúc tiến sự tạo thành protit, cần để hình thành tế bào mới. Vì vậy nó giúp cho cây đẻ nhánh, đâm cành nảy lộc, hạn chế tích lũy Nitrate trong lá, hạn chế tác hại của bón thừa Ure cho cây trồng.

4. Kali tăng cường sự hút nước, làm chậm sự đông kết của dịch tế bào khi gặp lạnh, nên giúp cây chống chọi với những điều kiện bất thuận, làm cho cây cứng cáp, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.

5. Kali tăng cường sự tạo thành các mô chống đỡ làm cho cây cứng, khiến cây lấy sợi được dài sợi. Cũng nhờ vậy giúp cây chống sâu bệnh tốt.

6. Kali giúp tăng khả năng hấp thụ đạm và lân của cây trồng, xúc tiến quá trình vận chuyển dinh dưỡng, giúp cây tăng cường hô hấp.

Nguồn cung cấp kali quan trọng và dễ nhất đối với cây trồng chính là từ hợp chất kali chủ yếu được bón qua đất dưới dạng phân kali Canada.

ƯU ĐIỂM CỦA PHÂN KALI CANADA

Phân kali Canada có dạng tinh thể hạt lớn, có 2 màu đỏ trắng xen lẫn nên có những ưu điểm hơn các loại phân kali khác trên thị trường:

– Hàm lượng hữu ích K 2 O ổn định và luôn luôn đạt mức 61% (+/- 1%)

– Hàng khô, tơi xốp, ít hút ẩm, ít bị vón cục

– Màu tự nhiên, không dây bẩn, không gây độc hại đối với cây trồng, vật nuôi và con người

– Hạt lớn, đồng đều giúp dễ dàng sử dụng và phân được phân bố đồng đều hơn

– Hạt lớn nên chậm tan, hạn chế bị bay hơi, rửa trôi và giúp cây hút dinh dưỡng từ từ

– Hạt lớn, không bột nên phân không bị dính trên lá cây gây cháy lá, không bị mất do gió thổi khi sử dụng bón cho cây trồng cạn

– Hạt lớn, không bụi nên ít dính tay, người sử dụng không hít phải bụi khi vãi, không gây ô nhiễm môi trường

Phân Kali Canada rất phù hợp với việc bón trực tiếp cho cây lúa nên kali Canada luôn luôn là lựa chọn hàng đầu của đông đảo bà con nông dân khi có nhu cầu bón kali cho cây trồng.

Dekamon 22.43L, Dekamon 22.43L, Phan Bon, Phân Bón

Tên hoá học: Sodium-nitrophenol Thành phần hoạt chất: hỗn hợp gồm 4 hoạt chất: Thành phần (Hàm lượng (g/lít)): +Sodium-Para-Nitrophenolate(10,35) +Sodium-Ortho-Nitrophenolate(6,90) +Sodium-5-Nitrogualacolate(3,45) +Sodium-2,4-Dinitrophenolate(1,73)

Đặc điểm: -Dekamon 22.43 L là thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng thế hệ mới, chế phẩm ở dạng dung dịch màu nâu như nước trà, pH: 9-10, tỷ trọng 1,02 ± 0.02. -Dekamon 22.43 L thuộc nhóm độc III. LD50 qua miệng 20000 mg/kg, Rất ít độc với con người, gia súc, môi trường, tương đối an toàn với cá, ong, côn trùng có ích, chim, Thời gian cách ly :14 ngày.

Công dụng: -Dekamon 22.43 L thúc đẩy cây sinh trưởng tốt, lớn nhanh, tăng khả năng chống chịu lại sâu bệnh, khí hậu nóng khô, hạn hán, lạnh… -Dekamon 22.43 L kích thích cây nẩy mầm nhanh, ra rễ nhiều, đặc biệt giúp cho bộ rễ lúa phát triển mạnh hơn trên đất ruộng bị nhiễm phèn. -Dekamon 22.43 L kích thích cây đâm chồi, ra hoa đồng loạt, đậu trái tốt, hạn chế tối đa sự rụng hoa và trái non. -Dekamon 22.43 L giúp làm chắc hạt lúa, đậu, bắp…, cây ăn trái tích luỹ nhiều đường, rau quả tích lũy nhiều vitamin C. -Dekamon 22.43 L làm tăng năng suất tối đa cây trồng và chất lượng nông sản. -Dekamon 22.43 L an toàn cho cây trồng, không gây độc cho người và môi trường. -Dekamon 22.43 L có thể được sử dụng trên hầu hết các loại cây trồng và dễ dàng xử lý vào các giai đoạn sinh trưởng của cây từ giai đoạn nẩy mầm cho đến khi thu hoạch.

Xử lý giống: •Lúa: pha nước nồng độ 0,03% (3 ml trong 10 lít nước), ngâm hạt giống trong 12 giờ, xong vớt ra ủ bình thường. •Hạt rau cải, dưa hấu, dưa leo, cà chua, bầu, bí…: pha nước với nồng độ 0,02% (2 ml trong 10 lít nước), ngâm hạt giống trong dung dịch thuốc 4-6 giờ trước khi gieo. •Bắp, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh…: pha 1 ml/5 lít nước, ngâm hạt giống trong dung dịch thuốc 4-6 giờ trước khi gieo. •Cành giâm, cành chiết: pha 1 ml/1 lít nước, nhúng đầu cành giâm, cành chiết trong dung dịch thuốc 1 giờ. -Phun lên cây trồng

Hướng dẫn sử dụng theo đăng ký ở Việt Nam:Thuốc Dekamon 22.43 L đã đăng ký dùng kích thích sinh trưởng trên lúa, đậu.

Chú ý: -Dekamon 22.43 L có thể pha chung với các thuốc BVTV khác. -Nên phối hợp Dekamon 22.43 L với phân bón lá để cho hiệu quả cao hơn. -Dekamon 22.43 L là thuốc kích thích sinh trưởng nên khi sử dụng phải bón phân cho cây trồng đủ thành phần (phân hữu cơ, đạm, lân, kali, vi lượng…) và số lượng như canh tác bình thường.

Kỹ Thuật Trồng Bon Bon Nhiều Trái

Kỹ thuật trồng bon bon nhiều trái

Vùng trồng bòn bon phải có nhiệt độ trung bình 27 độ C và chênh lệch ít giữa các tháng, lượng mưa phải trên 100mm. Bòn bon không chịu được nước úng, bòn bon ưa những nơi mát mẻ, như ở ven rừng, không có ánh nắng chói chang, không nhiều gió, đặc biệt là khi ra hoa kết quả.

Trái bòn bon hình tròn, đường kinh khoảng 5cm, vỏ dẻo. Cơm bòn bon màu trắng đục, có khi gần như trong suốt, chia thành 5-6 múi. Mỗi múi có một hột. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn. Hột bòn bon rất đắng, khó tách khỏi cơm nên người ăn có khi nuốt luôn cả múi để tránh nhằn hột. Bòn bon chín vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10.

Trái bòn bon còn có các tên gọi khác như trái nam trân, trái trung quân, ở miền bắc gọi là dâu da đất, miền nam gọi là bòn bon, ở Quảng Nam thì gọi là lòn bon. Có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Trong 100 g bòn bon có chứa khoảng 2 g chất xơ, cung cấp 8-11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6-8% cho nam giới. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Cây bòn bon có dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao vì thế để có kỹ thuật trồng bòn bon bà con cần chú ý:

Điều kiện trồng cây bòn bon: Vùng trồng bòn bon phải có nhiệt độ trung bình 27 độ C và chênh lệch ít giữa các tháng, lượng mưa phải trên 100mm. Bòn bon không chịu được nước úng, bòn bon ưa những nơi mát mẻ, như ở ven rừng, không có ánh nắng chói chang, không nhiều gió, đặc biệt là khi ra hoa kết quả.

Cách trồng bòn bon:

Khoảng cách cây và hàng trồng Bòn bon thích hợp nhất là 6 m x 6 m. Ở vùng đất phì nhiêu có thể trồng khoảng cách 7 m x 7 m hoặc 8 m x 8 m. Nếu trồng xen với cây ăn quả khác như sầu riêng, chôm chôm thì nên để khoảng cách 10 m theo khoảng cách trồng sầu riêng, chôm chôm. Bòn bon là loại cây ăn quả cần có bóng râm mát. Do đó người trồng cần có kế hoạch chuẩn bị bóng râm mát trước khi trồng chúng. Cây cho bóng mát phù hợp nhất là cây chuối. Trồng chuối thời gian đầu cần theo dõi đừng để chuối đẻ cây con nhiều, rậm rạp, để mỗi góc từ 2-3 cây là vừa. Chăm sóc cây bòn bon:

Các loại phân bón: 5 năm đầu khi cây chưa ra quả bón mỗi cây 100 – 200g phân NPK 16-12-8-11+TE 3 lần trong năm, mỗi năm tăng thêm 50g, Khi cây bắt đầu cho ra hoa đậu trái thì dùng phân NPK 12-12-17-9+TE từ 150g lên 200g (khoảng năm thứ 10) và tiếp tục tăng thêm 50gr sau đó ổn định ở mức 1kg (0,5kg NPK 16-12-8-11+TE và 0,5kg 12-12-17-9+TE)/năm bón làm 2 lần – một lần trước khi ra hoa lần sau khi kết trái.

Cách bón phân: Dùng que rạch một vòng tròn xung quanh gốc, cách gốc cây khoảng 20 – 30cm, rải phân vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời gian cây kiến thiết cơ bản mỗi năm bón thêm 3 lần phần chuồng mỗi lần khoảng 20 – 30 kg.

Sâu bệnh ở bòn bon: Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi cây còn nhỏ thì dùng thuốc, cây lớn khó phun thì dùng các phương pháp phòng là chính, vệ sinh cây, vệ sinh vườn, cải tạo môi trường, v.v.v. ngoài ra có một số loại bệnh nguy hiểm hại cây như bệnh hại rể cây, bệnh thán thư trên quả…Thường xuyên quét dọn quanh gốc cây, đừng để úng nước hoặc độ ẩm quá cao, giảm bỏ phân chuồng, nhất là đang ở thời kỳ mùa mưa lớn.

Do điều kiện khí hậu nên bòn bon chỉ trồng được ở miền Nam và có thể trồng xen kẽ các loại cây khác trong thời gian dài, trong khi đó miền bắc không trồng được loài cây này, giá cả cũng mắc vì thế bà con nên tận dụng ưu thế này để canh tác bòn bon.

Chúc bà con thành công!

Kỹ Thuật Trồng Mía Giống (Mía Hom)

Trồng mía lưu gốc bằng cách làm bờ bao khép kín rẫy để bơm thoát nước khi lũ về làm cho mía có chữ đường cao.

Ưu điểm trồng mía lưu gốc là chỉ tốn nhiều chi phí ở vụ đầu, còn những vụ sau đầu tư rất ít vì không phải tốn tiền hom giống, công đào hộc và các chi phí khác. Chi phí đầu tư cho vụ mía lưu gốc chỉ bằng 70% của vụ mía tơ.

Năng suất của vụ mía lưu gốc cao hơn vụ mía tơ từ 15 – 20%. Ngoài ra, trồng mía lưu gốc còn tiết giảm được chi phí mua hom mía giống, tiền công đào hộc khoảng 30% vốn đầu tư cho vụ trồng mới.

Trồng mía lưu gốc có lợi rất nhiều vì chủ động được thời gian thu hoạch, không bị thương lái ép giá khi phải đốn dồn dập chạy lũ. Nếu giá mía cầm chừng có thể neo lại mà năng suất, chữ đường vẫn được tăng thêm.

Sau khi thu hoạch xong, khâu xử lý cũng nhẹ nhàng hơn so với trồng mới, không bị đọng trong khâu mía hom, khan hiếm công đào hộc khi trồng đồng loạt.

Đặc biệt, mía lưu gốc còn chín sớm hơn so với vụ mía tơ khoảng một tháng nên lúc nào chữ đường cũng cao hơn mía trồng mới.

Tuy nhiên, khi giữ mía lại lưu gốc, muốn cho năng suất đạt tối đa, cần tăng thêm từ 10 – 15% lượng phân đạm để kích thích mầm phát triển. Không nên lưu gốc quá lâu, chỉ trồng 1 vụ tơ 2 vụ gốc là vừa vì đất dẽ, rễ mọc không nhiều, cây sẽ không lớn làm mất năng suất.

Sau nhiều năm lưu gốc, mía bị cõi phải thu hoạch sớm để trồng lại

Việt Linh – 2009

1. Thời vụ:

Nên trồng vào tháng 5 – 6 nhằm tạo nguồn giống cho vụ trồng chính tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

2. Chuẩn bị đất:

– Tiến hành vệ sinh đồng ruộng diệt trừ cỏ dại, mầm móng sâu bệnh, làm cho đất tơi xốp thông thoáng.

– Đào hộc: Hàng cách hàng 1m, rộng 20-30cm, sâu 20-30cm.

– Bón lót toàn bộ lượng phân nền hữu cơ, phân lân và thuốc Basudin.

3. Chuẩn bị hom mía:

– Hom không sâu bệnh, không lẫn giống, xây xát và quá già (tốt nhất là từ 5-7 tháng tuổi).

– Ngâm hom trong nước từ 8-24 giờ.

– Chặt mỗi hom hai mắt mầm, hom chặt xong trồng ngay là tốt nhất.

– Lượng hom giống cho 1ha từ 5 – 7 tấn.

4. Đặt hom:

– Đặt một hàng ngay giữa rãnh mía, hom cách hom từ 10 – 20cm là tốt nhất.

– Đối với nền đất ẩm khi đặt hom nên ấn nhẹ cho lún xuống nửa thân hom, để giữ ẩm cho mầm và rễ dễ phát triển.

– Ở nền đất khô, hom đặt xuống phải lấp một lớp đất mỏng để cố định hom và giữ ẩm.

5. Bón phân:

Nên sử dụng phân nền hữu cơ hoặc bã bùn mía sẽ cho năng suất cao. Cách bón phân được chia như sau:

– Bón lót: Bón 5 – 10 tấn/ha phân nền hữu cơ + 250 kg phân supper lân và 20kg Basudin/ha, xới trộn đều với lớp đất mặt.

– Bón thúc: chia làm 2 lần bón.

+ Thúc lần 1: Bón Urê từ 100 kg/ha+ Kali 50 kg/ha. Bón lúc mía 1,5 tháng tuổi, kết hợp với vô chân ấm.

+ Thúc lần 2: Bón Urê từ 100 kg + Kali 50 kg/ha. Bón lúc mía đạt từ 3 tháng tuổi, kết hợp vô chân khỏa.

6. Chăm sóc:

– Giặm: Sau khi trồng 1 – 1,5 tháng tuổi nếu phát hiện trên hàng có chết hom (dài hơn 50cm) tiến hành trồng giặm để đảm bảo mật độ.

– Cần làm sạch cỏ ở giai đoạn cây con để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với mía.

– Vô chân mía: Kết hợp với 2 lần bón phân để vô chân cho mía.

– Tưới nước: Mía là cây cần nước nhưng rất sợ bị ngập úng kéo dài.

+ Nếu đặt vào mùa khô cần phải giữ ẩm ở giai đoạn cây con.

+ Trồng đầu mùa mưa cần đào rãnh thoát nước để tránh thối hom.

– Không cần đánh lá.

7. Phòng trừ sâu bệnh:

– Rải khoảng 20kg Basudin/ha dưới rãnh trước lúc đặt hom.

– Thường xuyên thăm đồng để chặt và tiêu hủy các cây mía bị sâu bệnh tấn công để tránh lây lan.

8. Thu hoạch:

Thời gian thu hoạch mía giống tốt nhất khi mía đạt 5-7 tháng tuổi.

H.T = Báo Hậu Giang, 16/8/2010

Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng cây mía