Top 5 # Xem Nhiều Nhất Địa Lan Phong Lan Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Lan Hồ Điệp_Phong Lan Hay Địa Lan ???

Đặc điểm nhận biết lan Hồ Điệp

Để xem lan Hồ Điệp là địa lan hay phong lan thì trước hết chúng ta hãy tìm hiểu những đặc điểm nhận biết riêng của lan Hồ Điệp như sau:

Về rễ cây

Rễ của lan Hồ Điệp mập, to, có thể có nhánh hoặc phân nhánh và không chia thành rễ chính, rễ phụ. Thông thường phần rễ này sẽ có màu trắng ngả xanh, đầu rễ sậm màu hơn hoặc có màu vàng trắng.

Khi bạn trồng loài hoa này trong chậu, rễ cây sẽ hay mọc chồi ra bên ngoài để thực hiện quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng.

Về thân lan

Thân lan Hồ Điệp khá ngắn, sinh trưởng tương đối chậm. Nếu được chăm sóc tốt, thân chính của chúng sẽ mọc ra lá theo hướng thẳng đứng và cành hoa sẽ mọc ở bên thân. Có thể một số trường hợp sẽ xuất hiện hiện tượng cành lan nảy ra từ nách lá rất đẹp mắt.

Thân lan Hồ Điệp thường rất ngắn

Về phần lá

Lá lan Hồ Điệp có dấu hiệu nhận biết là bản to, đầy đặn và dày. Chúng mọc theo hướng đối xứng trực diện xung quanh thân cây. Một thân sẽ không có nhiều lá, phổ biến ở một cây hoa lan trưởng thành là từ 4 lá.

Lá của loại cây này có ba màu sắc: toàn bộ lá màu xanh; hai mặt lá đều có màu đỏ hoặc mặt dưới là màu đỏ, mặt trên đốm. Dựa vào những màu sắc của lá, bạn có thể dễ dàng dự đoán trước được màu sắc của hoa. Hoa lan Hồ Điệp có màu trắng khi lá màu xanh, các trường hợp còn lại hoa sẽ màu đỏ.

Nhận biết cành hoa

Về hoa

Hoa của lan Hồ Điệp được phân loại khá đặc biệt: “hoa cực kỳ đều” và “hoa đều đặn”. Hoa cực kỳ đều thì dáng của bông sẽ rất tròn, cánh hoa đan xen, chồng khít lên nhau và không có bất kỳ kẽ hở nào. Hoa đều đặn thì hình dáng cánh cũng tương tự nhưng có thể vẫn sót một vài khe nhỏ.

Đặc điểm của phong lan và địa lan

Hoa phong lan rất trong trẻo, mượt mà như nhung. Màu sắc của hoa cũng đa dạng với một chút đỏ nhật, tím sậm, nâu, xanh, tía và vàng kết hợp. Hình dáng loại hoa này cũng rất đa dạng. Cánh hoa cũng đủ loại: cánh tròn, cánh cụp vào bên trong, có loại cánh dài nhọn hoặc uốn như chiếc râu. Phần lá thường thon dài, có một màu xanh lá cây đậm duy nhất.

Hoa địa lan có phần thân khá giống với hoa phong lan. Điểm khác biệt nằm ở phần hoa. Cánh hoa của nó có màu vàng tươi, phần trên của lớp hoa nhỏ bên trong có màu đỏ. Các bông mọc xếp theo một nhánh dài từ gốc lên ngọn rất đẹp mắt.

Lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan

Lan Hồ Điệp có những đặc điểm rất giống hoa phong lan và địa lan. Tuy nhiên lan Hồ Điệp là loại hoa riêng biệt, không phải địa lan hay phong lan. Cả ba loài hoa này đều là hoa lan cảnh.

Một vài đặc điểm của lan Hồ Điệp khiến người ta khó phân biệt được lan Hồ Điệp với phong lan như:

Cả ba đều ra hoa óng mượt, mịn như nhung.

Màu sắc hoa cũng khiến người ta khó phân biệt.

Cả ba đều là cây thân đơn.

Người ta phân biệt phong lan và lan Hồ Điệp nhờ tới đặc điểm phần thân của lan Hồ Điệp. Nhánh thân của chúng sẽ tách ra từ lá cây, còn hoa phong lan hầu như không có thân mà có rất nhiều lá bao quanh.

Đối với địa lan, hoa phong lan không có bất cứ nét tương đồng nào. Nếu như thân địa lan nhỏ, ngắn, nhiều lá dài bao quanh thì lan Hồ Điệp có thân thẳng, hạn chế lá. Hoa của địa lan mọc thành từng chùm rực rỡ. Hoa của lan Hồ Điệp lại phát triển riêng rẽ theo từng bông rời rạc.

Như vậy nếu ai thắc mắc lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan thì câu trả lời là loài hoa này không phải phong lan cũng không phải là địa lan. Cả ba loại lan đều có nét phân biệt rất riêng. Dựa theo những đặc điểm về rễ, thân, cành và hoa để nhận biết từng loại.

Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Lan (Phong Lan, Địa Lan)

1. Nhân giống hoa lan (phong lan, địa lan) bằng phương pháp gieo hạt

Trong thực tế hoa lan ít khi nhân giống hữu tính, bởi vì hạt của lan rất nhỏ, kỹ thuật gieo ươm phức tạp, tỷ lệ nẩy mầm thấp và tính phân ly lớn khi trồng bằng hạt, khó duy trì được đặc tính tốt của cây mẹ. Nhưng cũng chính vì mang tính di truyền phức tạp, phân ly lớn cho nên là cơ hội tốt cho các nhà tạo giống và đông đảo người trồng hoa lan tuyển chọn được những giống lan quý. Bởi vậy nhân giống bằng hạt cũng là một trong những khâu quan trọng trong tạo giống lan.

1.1. Các phương pháp nhân giống hoa lan (phong lan, địa lan) bằng gieo hạt

Có hai cách nhân giống lan bằng hạt là vô khuẩn và hữu khuẩn

– Phương pháp hữu khuẩn là đem hạt gieo vào giá thể của rễ lan trồng trong chậu, trước khi gieo hạt phủ rêu lên mặt chậu rồi hãy gieo hạt lên trên. Hạt giống sẽ nẩy mầm nhờ sức tác của thực khuẩn của rễ hoặc lấy thực khuẩn từ rễ cây lan đem trộn với hạt rồi đem gieo thẳng xuống giá thể. Nhưng dù là phương pháp nào đi nữa thì tỷ lệ nẩy mầm rất thấp.

– Phương pháp gieo hạt vô khuẩn được tổ nghiên cứu Gasmolin phát hiện từ những năm 20-30 của thế kỷ 20, bằng cách sử dụng dung dịch dinh dưỡng vô cơ, có thể làm cho hạt nẩy mầm và chứng minh kỹ thuật nhân giống hiệu quả cao được xác lập trên cơ sở trong điều kiện vô khuẩn. Cây giống mọc từ hạt có thể sinh trưởng khỏe mạnh cho đến khi ra hoa, đã được các nước trên thế giới ứng dụng rộng rãi.

1.2. Môi trường gieo hạt hoa lan

Chất dinh dưỡng cây trồng dùng cho gieo hạt vô khẩn được phối chế theo môi trường MS (Muzashig and Skoog, 1962) hoặc KC (Kunsun C, 1946) nhưng tùy giống, loài mà tăng thêm than và nước dừa.

1.3. Diệt khuẩn khử trùng hạt giống hoa lan

Hái lấy quả sắp chín (80-90%) hoặc chưa chín, dùng bông tẩm cồn lau sạch bề ngoài, dùng dao tách quả để lấy hạt, dùng vải trắng gói lại, làm ướt bằng nước vô trùng, dùng giấy lọc thấm nước, đưa vào ngâm 5-10 phút đầu trong dung kịch KOH, vớt ra rửa sạch bằng nước vô trùng 3 lần, dùng giấy lọc thấm hết nước lại đưa vào ngâm trong dung dịch nước tẩy trùng (H 2O 2, HgCl…) để diệt khuẩn 10-20 phút rồi vớt ra rửa bằng nước vô trùng vài lần là có thể dùng được.

1.4. Nuôi dưỡng gieo hạt vô trùng

Dùng que bạch kim, ống hút hoặc bơm tiêm hút lấy hạt đã qua xử lý trên bàn siêu sạch, gieo vào bình hoặc ống nghiệm, dán nhãn sau đó đưa vào phòng cấy mô nơi có ánh sáng tán xạ với nhiệt độ 20-260C. Sau khi phôi lớn cho chiếu sáng 2.000 – 3.000 Lux mỗi ngày 10-18 tiếng. Lượng giống trong bình sao cho các hạt giống đều được tiếp xúc với dung dịch là được. Hạt giống được phân đều trên bề mặt của dung dịch, không được chùm xuống dưới để tránh bị ngạt, thời gian nẩy mầm của hạt tùy theo giống. Khi nẩy mầm phôi phình to, mầu vàng nhạt, rồi dần dần chuyển sang màu xanh vàng cho đến màu xanh và từ phôi xuất hiện thân hình cầu, từ thân hình cầu mọc thành mầm. Sau khi gieo hạt 1-2 tuần phôi phình to, 4-6 tuần hạt có màu xanh chứng tỏ diệp lục đã có trong phôi. Lá đầu tiên xuất hiện chính giữa đỉnh thân hình cầu. Sau khi gieo 2-3 tháng xuất hiện lá thứ 2-3 thân hình cầu dài ra và có sợi rễ đầu tiên. Có những giống khó mọc rễ cần thay dung dịch với liều lượng và chủng loại khác nhau, cho đến khi cây mọc vài cái rẽ và lá mọc đều hãy đưa cây trồng vào giá thể. Những cây sinh trưởng yếu cần chuyển vào vị trí của những cây sinh trưởng khỏe tiếp tục nuôi dưỡng.

1.5. Lấy cây thực sinh trong ống nghiệm

Đây là khâu rất quan trọng, nếu thao tác không cẩn thận hoặc không chu đáo có thể bị chết do không thích nghi với môi trường bên ngoài hoặc phí công của các công đoạn trước. Trước khi lấy cây nên rời đến những nơi có môi trường tương tự để nó thích ứng với môi trường tự nhiên và nhiệt độ trong phòng, khi cần thiết có thể bỏ nắp đậy 2-3 ngày, tiếp đó lấy cây từ trong bình ra rửa sạch dung dịch dính vào cây, chú ý tránh tổn thương đến rễ, sau đó đem ngâm vào thuốc tím từ 5-10 phút, vớt lên đặt lên mặt báo cho ráo nước, cuối cùng đem cây trồng vào giá thể (hỗn hợp giữa than bùn, rêu, bã mía… với cát mịn). Đầu tiên nên đặt cây ở chỗ ẩm độ cao, ánh sáng yếu 6-7 ngày sau đó hãy chuyển vào phòng có nhiệt độ 250C và độ ẩm tương đối cao và ánh sáng tán xạ khá mạnh cho đến khi cây sống, mỗi ngày phun nước 1 lần và phun thuốc diệt khuẩn theo định kỳ, sau một tháng mới đem trồng vào nơi có ánh sáng tương đối. Tùy thuộc vào độ lớn của cây mà thay chậu, thường thường sau hai năm sẽ ra hoa.

Hiện nay trên thế giới đã sử dụng phương pháp gieo hạt quả xanh:

Thường sau khi thụ tinh, một cây lan cần thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để quả chín. Tuổi thành thục của địa lan ngắn hơn phong lan. Ví dụ loài Aspasia principissa là 400 ngày. Ngoài ra để đảm bảo sự thành công tạo cây con lai bằng kỹ thuật lai giống từ 2 loài lan có nhiễm sắc thể khác nhau người ta đã dùng phương pháp gieo hạt hoàn toàn mới đó là phương pháp gieo hạt xanh.

Phương pháp gieo hạt xanh được thực hiện trong phòng thí nghiệm tương tự phương pháp nảy mầm không cộng sinh nấm, nhưng có lợi và sử dụng hạt còn xanh nên những hạt bên trong không bị nhiễm các mầm bệnh như quả chín. Ngoài ra vỏ quả có thể được khử trùng với một dung dịch có cường độ mạnh nhưng hạt bên trong vẫn không bị ảnh hưởng. Vỏ quả đã tách ra bằng một dụng cụ đã khử trùng trong tủ cây vô trùng, lúc này hạt được gieo trực tiếp mà không phải khử trùng lần nữa.

Thời gian thu hoạch quả xanh của một số loài, sau khi hạt được hình thành như sau:

– Cattleya 2 lá: 90 ngày

– Cattleya 1 lá: 120-135 ngày

– Dendrobium nobile lai: 90-100 ngày

– Các loại Dendrobium khác: 60-75 ngày

– Oncidium: 60-75 ngày

– Phalaenopsis: 90-100 ngày

– Vanda: 90-120 ngày

Những điều cần lưu ý khi gieo hạt xanh

– Cần gieo ngay hạt khi đã lấy ra khỏi quả, hạt lan không để lâu được vì dễ mất sức nẩy mầm.

– Cần rải hạt lan đều trên môi trường gieo hạt, hạt dày quá, cây con lên sẽ yếu. Nếu các hạt lan dính nhau trong ống nghiệm mà lắc không ra có thể cho vào 1 giọt aerosol để tách các hạt lan ra.

Khi gieo hạt xong, cần đặt bình cấy vào môi trường mát mẻ, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp, ít biến đổi, thông thoáng. Ở vùng Đông Nam Á thì những hột lan Vanda hay cây lai của Ascocentrum, Rhynchostylis… thường nẩy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 270C và nhiệt độ ổn định là yếu tố quan trọng cho hạt lan nẩy mầm.

– Sau khi hạt nẩy mầm, thấy xuất hiện la thì nên cấy chuyển sang giai đoạn 2 ngay, sau khi cấy chuyển nếu môi trường phù hợp cây sẽ sinh trưởng rất nhanh, sau 6-8 tháng có thể mang cây con ra khỏi chai trồng ở bên ngoài để trồng. khi cấy chuyển phải hết sức cẩn thận, tránh sự lây nhiễm khuẩn và nấm.

Khi cây con đã lớn khoảng 5-12 tháng sau cấy chúng có thể được chuyển ra ngoài trồng, từ khi trồng đến khi cây có hoa dài, ngắn tùy giống có thể từ 2-7 năm, thời gian này có thể rút ngắn nếu môi trường nuôi cấy và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

2. Nhân giống hoa lan vô tính

2.1. Tách bụi

Các cây lan sau khi đã phát triển chật chậu (lan đa thân: Cattleya, Dendrobium) phải được tách chiết để trồng lại.

– Đối với Cymbidium: dùng dao sắc đã khử trùng qua ngọn lửa để tách giò lan ngay sau khi hoa tàn. Vết cắt phải để khô nên bôi paraffin, vôi… Để giò lan đã tách vào đất ẩm, mỗi mắt ngủ sẽ cho một chồi mới. Mỗi chồi tách nên có gắn theo một số rễ, chú ý tách đúng chỗ nối liền giữa cây mẹ và nhánh con.

– Đối với Cattleya, Dendrobium và các giống tương tự thấy rằng: ở gốc của mỗi giả hành thường có ít nhất 1 mắt ngủ, nên có thể tách mỗi giả hành thành 1 đơn vị để trồng, điều này là bắt buộc đối với lan hài Paphiopedilum phải có 1 chồi già với 1 chồi non. Cách làm như sau: dùng dao sắc đã khử trùng để cắt đứt phần cưn hành giữa các giả hành, bôi vôi vào kín vết cắt. Có thể tách ra khỏi chậu rồi trồng ngay, nhưng cũng có thể sau tách vẫn giữ nguyên ở trong chậu đến khi mắt ngủ phát triển thành chồi cao, rễ bắt đầu xuất hiện ở gốc chồi thì mới tách các khóm lan nhỏ ra khỏi chậu để trồng. Trước khi tách ra khỏi chậu, cần tưới nước ướt đẫm cả chậu để rễ mềm, dễ tróc và nhấc cả khóm ra khỏi chậu. Rửa sạch để loại bỏ các giá thể cũ, cắt bỏ rễ già, rễ thối hoặc quá dài, chỉ chừa lại rễ có độ dài khoảng 5cm (không chạm vào các rễ non mới nhú ra từ gốc chồi mới), sau đó đem trồng vào chậu.

Phương pháp tách bụi thường tiến hành khi cây bò ra khỏi mép chậu, nhưng thường nhất là tiến hành đồng thời vào lúc thay chậu khi giá thể đã hết tác dụng. Tách bụi thường tiến hành sau thời kỳ lan nghỉ và bắt đầu bước vào thời kỳ lan nghỉ và bắt đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng (cuối mùa mưa, đầu mùa khô) khi các mắt ngủ bắt đầu phình to ở giả hành và rễ bắt đầu nhú ra.

Khi thay chậu có thể kết hợp tiến hành tách cây, thông thường nhân giống bằng tách cây 3-4 năm tiến hành một lần vào mùa xuân hoặc mùa thu, nhưng mùa xuân tốt hơn, bởi vì lúc này mặc dù thời tiết bắt đầu ấm, nhưng rễ non, mầm non chưa phát sinh, phù hợp với tách cây, nếu tách cây vào mùa thu nên tiến hành vào tháng 10. Nhân giống bằng tách cây cần chọn những cây sinh trưởng khỏe, thường là mỗi khóm 10 mầm trở lên là vừa. Những cây được chọn làm cây mẹ để tách cây trước khi tách cây vài tháng cần thỏa mãn cây được phát triển trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, nhờ đó tích lũy được nhiều chất hữu cơ, tạo cơ sở dinh dưỡng tốt sau khi tách làm cây dễ sống, phục hồi nhanh. Trước khi tách 7-10 ngày cần khống chế nước giữ cho giá thể hơi khô tiện cho thao tác tách cây, tránh được đứt rễ khi cho cây ra khỏi chậu.

Các bước tiến hành như sau: trước hết nhẹ nhàng cho cây ra khỏi chậu, dùng kéo cắt cẩn thận lá khô, rễ và xen xét kỹ trạng thái của cây, xác định chỗ cắt, khi cần thiết có thể dùng một số thuốc khử trùng để tiêu độc. Đặt khóm lan vào chỗ khô mát, sau đó dùng dao sắc cắt thành vài khóm, cũng có thể dùng kéo để cắt, nhưng phải hết sức cẩn thận tránh tổn thương mầm rễ, sau đó lại dùng thuốc diệt khuẩn bôi vào vết cắt rồi đem trồng vào chậu, trước khi trồng phải tưới thêm nước cho giá thể, sau khi trồng tạm dừng tưới nước 3-5 ngày, sau khi vết cắt lên sẹo mới tưới nước đẻ cố định rễ. Điều kiện thích hợp cho cây lan mới trồng là phòng có đủ ánh sáng, thông thoáng, ban đêm chiếu bằng ánh sáng trắng khoảng 5-6 giờ, hàng ngày phun qua nước 1 lần, 3 ngày bón phân qua lá 1 lần cho đến khi ra rễ non mới đưa ra ngoài chăm sóc. Sau khi đưa ra ngoài sẽ tăng dần lượng chiếu sáng, mỗi tuần phun một lần KH2PO4 hoặc chất kích thích sinh trưởng và các nguyên tố vi lượng. Sau 3 tháng tưới nước phân loãng chủ yếu là phân kali, ít đạm. Khi mầm cây hoa lan dài khoảng 2cm, cần tăng lượng chiếu sáng tùy từng điều kiện mà 3-5 ngày/lần phun qua lá và 9-10 ngày/lần tưới vào gốc.

Một số bước tiến hành tách và trồng lan tách vào chậu

2.2. Nhân giống hoa lan bằng thân giả

Nhân giống bằng thân giả tức là sử dụng thân giả có thể không lá hoặc không rễ, nhưng vẫn chắc mập để nhân giống. Bởi vì mỗi thân giả thường có mấy mầm ngủ, khi nó bị tách khỏi cơ thể mẹ sẽ có khả năng nẩy mầm. Thân giả có thể chỉ có một nhưng cũng có thể là vài thân giả liền với nhau. Khi thân giả bắt đầu nẩy mầm cắt bỏ các rễ khô và các rác rưởi sau đó ngâm vào Vitamin B12 khoảng 30 phút, sau đó dùng bông ướt cuốn lại, sau nửa ngày mới đưa vào chậu để trồng. Cần chú ý chỉ cần lấp một nửa thân ngầm, loại có rễ và không rễ trồng riêng. Nếu có lá giả phải cắt bỏ đi giảm bớt bốc hơi nước và tiêu hao dinh dưỡng của cây. Cây có một thân giả là tốt nhất, chậu không nên quá to, dùng 4 phần rễ mục trộn lẫn với 6 phần cát để làm giá thể. Thân giả có rễ dễ mọc mầm, sinh trưởng khỏe, dễ chăm sóc. Với những thân giả chưa có rễ có thể trồng mỗi chậu vài cây, nhưng chậu phải to hơn và thoát nước tốt, dùng 2 phần lá mục trộn lẫn với với cát thô, sau khi trồng ngâm chậu vào trong thuốc tím. Khi nào thuốc tím ngấm vào giá thể thì nhấc ra, để ráo nước rồi đưa vào nhà ươm giống thông thoáng râm mát tránh mưa. Phương pháp giữ ẩm cho giá thể thường làm là đặt chậu chìm sâu dưới mặt đất. Khoảng sau nửa tháng mỗi ngày cho chiếu sáng nửa ngày, đất khô phải tưới nước như vậy khoảng 2 tháng sau nẩy mầm. Lúc này đưa vào vườn ươm có che nắng để trán ánh sáng trực xạ, chú ý khống chế nước, đến khi mầm dài 2cm, cho tiếp xúc với ánh sáng tán xạ hoặc cho tiếp xúc với ánh sáng nhẹ trước 8h30 phút sáng, lúc này độ ẩm giá thể cần điều chỉnh cho phù hợp, nên để hơi khô, thỉnh thoảng phun chất dinh dưỡng theo định kỳ. Chăm sóc cây khoảng 4-6 tháng có thể thành cây trồng. Mầm mới đem trồng với đất pha cát (hơi chua) trộn với đất bùn hoặc giá thể khác. Sau khi trồng một tuần, mỗi ngày phun 2 lần. Khi nào cây giống đã sống mới chuyển sang chăm sóc bình thường. Thân giả bị tách lấy mầm được chăm sóc cẩn thận, sang năm vẫn có thể nẩy mầm.

2.3. Nhân giống bằng tách nhánh

Ở một số loài lan (Dendrobium, Thunia…) thường có hiện tượng tạo cây con trên giả hành một cách tự nhiên, khi cây con này có rễ là có thể tách ra khỏi giả hành để trồng.

Đối với một số loài lan đơn thân (Vanda, Arachnis…) khi thân cao lớn có thể cắt phần ngọn 30-50cm có ít nhất 2-3 tầng rễ để trồng. Phần gốc bên dưới nếu có lá vẫn có thể ra chồi bên, từ đó có thể tách ra trồng như trên.

Đối với lan Vanlilla và Vanda có thể cắt thân ra từng đoạn 3-4 đốt để trồng vì loại này rất dễ hình thành rễ bất định.

2.4. Nuôi cấy mô tế bào

Nuôi cấy mô tế bào còn được gọi là nuôi dưỡng ngoài cơ thể. Nó được nuôi dưỡng vô trùng từ các cơ quan của cây như là lá, hoa, quả, rễ và kể cả tế bào. Nuôi cấy mô hoa lan mới được nghiên cứu và ứng dụng, nhưng phát triển rất nhanh, đã hình thành cả một hệ thống nhà xưởng hoàn chỉnh, sản xuất theo mục đích hàng hóa. Người ta có thể dùng thân, rễ, củ, các lát cắt để nuôi dưỡng thành cây giống. Phương pháp nhân giống này vừa nhanh vừa không phụ thuộc vào thời tiết. Có thể sản xuất quanh năm, tiết kiệm đất, lao động, cây sản xuất từ ống nghiệm sạch bệnh và cũng có thể kết hợp với kỹ thuật mới để tạo ra giống cây sạch bệnh, nâng cao chất lượng cây giống, phù hợp tiêu chuẩn lan quốc tế. Đặc biệt phương pháp này có thể kết hợp với phương pháp nhân giống cổ truyền là đẻ tạo ra các cá thể lai ưu tú sớm trở thành giống tốt có tính trạng ổn định. Tồn tại lớn nhất của phương pháp này là giá thành cao, khó thao tác, cây lan ra hoa muộn, và cũng có thể sản sinh biến dị vô tính, bất lợi cho việc duy trì của giống. hiện nay ngoài các trường Đại học và các Viện nghiên cứu, các cơ sở chuyên nhân giống, các doanh nghiệp chuyên trồng lan cũng tích cực nghiên cứu hệ thống nuôi cấy mô phù hợp với điều kiện gia đình và đạt hiệu quả kinh tế cao.

2.4.1. Xây dựng hệ thống nuôi cấy mô tại gia đình

Xây dựng phòng vô trùng tại chỗ là vấn đề quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ thống nhân giống nhanh cây lan bằng cấy mô tại gia đình. Diện tích phòng cấy mô vô trùng không quá lớn chỉ cần đặt được một tủ cấy mô vô trùng và có chỗ thao tác là được. Trong phòng vô trùng có một bảng đèn tử ngoại kết hợp với phun diệt khuẩn và dùng acid sunfuric đậm đặc pha thêm một ít thuốc tím để phun theo định kỳ. Tủ vô trùng có thể tự làm và cũng có thể mua tại những nơi chuyên sản xuất tủ nuôi cấy mô thực vật hoặc tủ vô trùng của y tế.

Để vô trùng môi trường và dụng cụ cần có nồi áp suất gia dụng (nếu có nồi hấp của y tế là tốt nhất), bếp điện (nồi vi sóng). Ngoài ra còn cần các dụng cụ như sau:

– Một cân phân tích (100g)

– Một nồi inox hoặc nồi nhôm (1-2 lít)

– Một máy ép hoa quả

– Đèn cồn, kéo y tế, dao mổ, đũa cấy mô, bình tam giác, bình đong, bình chứa dung dịch, hộp petri, ống hút, ống nhỏ giọt, bông, găng tay cao su và giấy lọc…

– Nếu có điều kiện có thể mua thêm tủ sấy, máy lắc…

Trong quá trình thao tác, tất cả các dụng cụ chịu được nhiệt độ cao đều phải khử trùng bằng nồi áp suất. nồi áp suất gia dụng không có đồng hồ đo, khi diệt khuẩn chưa đậy nắp ngay mà đun cho nước sôi sủi bọt, hãy đậy nắp để khử trùng trong vòng 20-25 phút, sau đó để nguội tự nhiên. Những dụng cụ không chịu nhiệt thì dùng hóa chất để khử trùng.

Ở một số nơi có thể tự chế tủ cấy mô vô trùng, các phần chính như sau:

Tủ cấy mô vô trùng tuy đơn giản nhưng rất thực dụng, có thể làm bằng gỗ, gỗ dán, kính hoặc kính hữu cơ, to nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu, thông thường rộng 60-70cm, sâu 40-45cm, cao 50cm, phía dưới đục 2 lỗ thao tác, bên ngoài có nắp. Như vậy có thể thò tay vào để thao tác vừa giảm được ô nhiễm, trên tủ có bóng đèn 25W và một bóng đèn cực tím 8-20W.

Phần dưới bên phải mặt sau và phía trên mặt trái, để lỗ thông hơi đường kính 10cm, dưới lỗ thông hơi xếp 5-6 lớp vải màn cho khí vào, trên lỗ xếp 2-3 lớp vải màn cho khí ra, để tiện cho không khí lưu thông. Bên phải trái có thể cho một phía để lắp cửa lùa để có thể đưa những dụng cụ vào ra dễ dàng. Trước khi sử dụng 2-10 tiếng có thể bỏ 2-4g thuốc tím vào trong lọ miệng rộng sau đó đổ 10-20ml phoocmon vào, tạo thành phản ứng, hơi phoocmon bốc lên sẽ có tác dụng khử trùng. Trước khi thao tác bỏ bình ra, nếu phối hợp với bật bòng đèn cực tím sẽ có tác dụng vô trùng tốt hơn.

2.4.2. Dung dịch cấy mô thường dùng và cách pha chế

Dinh dưỡng cho nhân nhan giống hoa lan thường dùng phương pháp pha chế của MS (Muzashige và Skooy, 1962); VW (Vacin và Went, 1949); BS (Gabozg, 1968); White (1949). Nhân giống lan trong gia đình nên dùng môi trường MS, tùy từng giai đoạn có pha thêm chất kích sinh trưởng với nồng độ khác nhau.

Phương pháp pha chế chất dinh dưỡng dùng trong nhân giống lan

Các hóa chất thông dụng trong nhân giống lan gồm 5 loại đa lượng của dinh dưỡng MS (NH4HO3, KNO2, CaCl2.2H2O, MgSO4.7H2O, H2PO4, thuốc tím, phoocmon, đường trắng, dầu quỳnh, cồn y tế, giấy lọc pH (pH 5.4-7.0), bột tẩy trắng đa dụng hoặc thuốc tẩy trắng, một số nguyên tố vi lượng của MS, phụ liệu hữu cơ và ít chất kích thích, được cân bằng cân phân tích, cũng có thể mua tại các viện nghiên cứu hoặc cơ sở chuyên nhân giống dinh dưỡng pha sẵn để vào tủ lạnh dùng dần. Chất dinh dưỡng sau khi pha xong phải được khử trùng bằng nồi cao áp mới được sử dụng. Đối với cơ sở chuyên nhân giống, để tăng hiệu quả cả quá trình phải thay 3-4 loại dinh dưỡng như loại dinh dưỡng cho thân phình to, loại cho thân giả phát triển, loại cho thân giả phân hóa nẩy mầm và loại cho ra rễ. Cũng có khi dùng thêm loại dinh dưỡng tăng sinh trưởng cho cây giống. Thường là các giống lan khác nhau, thích ứng với các loại dinh dưỡng nhân giống khác nhau. Nhưng bất luận loại nào, những thành phần chủ yếu vẫn là đạm, lân, kala, canxi, ma nhê, lưu huỳnh, sắt, Bo, Mg, Cu, Zn, Mo, Cl, I… và một số chất hữu cơ kích thích sinh trưởng, đường trắng. Đặc biệt là các chất kích thích sinh trưởng mặc dù nồng độ rất thấp nhưng rất quan trọng cho tái sinh chồi, rễ của các mô lan.

Trước hết phải pha dung dịch mẹ, tức là loại dung dịch hỗn hợp, nhiều thành phần dinh dưỡng, có thể pha một lần dùng nhiều lần. Thông thường các muối được hòa tan trước sau đó được hỗn hợp lại. Bội số của dung dịch tỷ lệ nghịch với liều dùng, dùng ít với hệ số pha loãng lớn (100-1.000 lần), dùng nhiều hệ số pha loãng hơn (10-20 lần). Nguyên tố vi lượng và đa lượng phải pha riêng sau đó mới hỗn hợp với nhau. Khi hỗn hợp cần tách ion dương, âm tránh xẩy ra phản ứng hóa học dẫn đến kết tủa, thuốc của sắt phải pha riêng, có thể pha lẫn FeSO 4.7H 2O 5,57h với 7,54g chúng tôi trong 1000 ml nước, 1.000ml dung dịch dinh dưỡng chỉ cần lấy 5ml dung dịch mẹ để pha loãng. Các chất như acid glutamic, vitamin, kích thích sinh trưởng phải pha riêng tùy thuộc vào liều lượng để pha (10-100mg). Một số chất kích thích không hòa tan trong nước như IAA, IBA, GA, αNAA phải dùng cồn 95% làm dung môi, một số chất như 2,4D phải dùng 1 mol NaH 2 O để hòa tan, hoặc 6-BA dung 1 mol NaCl để hòa tan, sau đso mỡi hòa loãng bằng nước. Nồng độ thường được biểu thị bằng mg/l, sau khi pha xong đưa vào tủ lạnh để bảo quản.

Khi đã có sẵn dung dịch mẹ, sẽ căn cứ vào loại dung dịch dùng cho cấy mô mà pha loãng, trước hết hãy lấy dung dịch của các nguyên tố đa lượng sau đó theo thứ tự pha thêm dung dịch vi lượng như sắt, acid glutamic, vitamin, chất kích thích sinh trưởng và các phụ gia khác, tiếp đó dùng nước cất pha đến 1/2 định lượng, pha thêm nước đường và dầu quỳnh, đun lên cho hòa tan rồi điều chỉnh pH sao cho phù hợp với yêu cầu, tiếp tục pha thêm nước cất đến thể tích định sẵn, cuối cùng đổ dụng cụ vào thùng chứa dung dịch dinh dưỡng dùng cho cấy mô và đun ở 98 apmosphe, nhiệt độ 1210C để khử trùng, đến khi nguội thì bỏ ra.

2.4.3. Nuôi dưỡng mô

Nuôi dưỡng mô thông thường gồm 4 bước: Lấy mô vô trùng, hình thành thân tròn, cắt thân tròn thành nhiều mảnh, thân tròn phân hóa.

Nhân nhanh hoa lan có thể dùng cây con từ gieo hạt trong điều kiện vô trùng, đủ ra rễ chưa có lá để làm vật liệu nuôi cấy. Các mô được cắt trong điều kiện vô trùng đưa vào dịch dinh dưỡng cho hình thành thân tròn, chủ yếu dung dịch dinh dưỡng này là: 0,5-1,0mg/l, NAA + 0,1 – 1,0mg/l, 6-BA và 10% nước dừa.

Sau một thời gian nuôi dưỡng trong bóng tối sẽ hình thành thân tròn màu trắng, sau đó đưa ra nuôi dưỡng trong điều kiện ánh sáng yếu với nhiệt độ 250 thân tròn sẽ chuyển màu xanh. Thân hình tròn sẽ được chuyển vào dung dịch 1/2 MS + nước hoa quả hoặc MS + 2mg/l NAA + 1000mg/l than hoạt tính hoặc MS + 2mg/l NAA + 5% nước dừa + 2% tha hoạt tính với nhiệt độ trong phòng 25 + (-) 10C, ẩm độ 60-70%, ánh áng 2.000 Lux, mầm sẽ phát triển nhanh.

Nhân nhan hoa lan cũng có thể dùng mầm từ 7-8cm dưới gốc của những cây sinh trưởng khỏe, đem rửa bằng xà phòng và phun bằng nước máy khoảng 10-15 phút cho sạch, sau đó trong điều kiện vô trùng cắt lấy nửa trên của mầm, bóc đi 1/2 lá bên ngoài, sát trùng qua bằng cồn 250C rồi ngâm vào NaCl 10% khoảng 10 phút, lắc nhẹ làm tăng hiệu quả khử trùng, khi bỏ ra lập tức rửa bằng nước vô trùng. Bóc tiếp 2-3 lá rồi đưa vào khử trùng 5 phút trong nước muối, lấy ra rửa bằng nước vô trùng và bóc đến lá cuối cùng.

Cây lan được nhân giống bằng nuôi cấy mô (Ảnh Nguyễn Vũ Thị Hoàng Uyên, 2005)

Các bước tiến hành nuôi cấy mô tế bào

1. Cắt lấy điểm sinh trưởng

2. Đưa mẫu vào dung dịch cấy mô

3. Nuôi dưỡng trong dung dịch

4. Phân chia tế bào

5. Cắt thành miếng nhỏ

6. Hình thành thân hình cầu

7. Tách thân hình cầu

8. Nuôi dưỡng thân hình cầu phân hóa

9. Hình thành nhóm cây con

10. Tách cây con

11. Nuôi dưỡng cây khỏe

12. Đưa ra trồng

13. Trồng vào chậu

Sau đó lấy điểm sinh trưởng làm trung tâm cắt thành hình vuông chừng 0,3-0,4cm đưa vào nước muối ngâm 1 phút, bỏ ra rửa vài lần bằng nước vô trùng, dùng dao mổ cắt thành vài miếng, các miếng cắt lần lượt được cấy vào dung dịch MS + 0,1+0,2mg/l NAA hoặc ½ dung dịch 6-BA 0,5-2mg/l rồi đưa vào phòng nhiệt độ 24-250C và ánh sáng tán xạ, cường độ ánh sáng khoảng 1.500-2.000 lux. Thời gian chiếu sáng khoảng 12 tiếng để tạo thân hình cầu. Như vậy sau khoảng 4-6 tuần mô sẽ hình thành nhiều thân hình cẩu, nếu như cắt thân thành nhiều mảnh hoặc dùng máy ép bằng kính ép vỡ rồi lại cấy vào dung dịch, trong một thời gian ngắn sẽ hình thành nhiều thân hình cầu, hình thái và tỷ lệ hình thành thân hình cầu phụ thuộc vào dung dịch nuôi dưỡng. Có giống trên bề mặt phủ kín lông tơ màu trắng, có giống thưa hơn. Hình thái thân hình cầu ổn định thì sẽ dễ dàng nuôi dưỡng, chỉ cần đưa vào dung dịch 1/2 MS + nước rau quả thích hợp hoặc dinh dưỡng MS + 2mg/l NAA + 1000mg/l than hoạt tính, sau 1-2 tháng nuôi dưỡng sẽ hình thành nhiều thân hình cầu và sinh trưởng thành từng bụi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy trong thời gian nhân giống không nên pha chất kích thích sinh trưởng vào dung dịch hoặc cố gắng hạn chế làm thay thế bằng dịch hoa quả, thân hình cầu phân hóa thành mầm được thuận lợi, cây giống ít phát sinh biến dạng. Còn dùng chất phân chia tế bào không thỏa đáng, thân hình cầu phân chia không bình thường, có lúc không ra được mầm hoặc hình thành lá dày, cây không bình thường. Ngoài ra quá trình phân bào nồng độ ion không quá cao, vì dễ dẫn đến cây phát triển không bình thường. Nếu có thể nên dùng dung dịch huyền phù để tăng tốc độ nhân giống. Để tăng lượng không khí và thay đổi không khí trong dung dịch thông thường nên dùng máy lắc (60-120 lần/phút) hoặc máy quay (2 vòng/phút), thông thường dùng máy quay tốt hơn máy lắc. Khi cây con cao 2-3cm, có thể cắt và chuyển đến dung dịch 3/4 MS + dịch hoa quả + vi lượng dung dịch MS + nước rau quả để nuôi dưỡng từ 1-3 tháng cây sẽ cao từ 10-15cm có 3-4 lá, và 2-3 rễ có thể đem trồng.

2.4.4. Trồng và chăm sóc cây con từ phòng cấy mô

Cây được đem trồng trog điều kiện nhiệt độ phù hợp. Trước khi đưa ra trồng 2-3 ngày, mở nắp bình tam giác đựng cây giống làm cho cây thích nghi với môi trường tự nhiên rồi mới lấy ra. Nếu miệng bình rộng nên đổ vào một ít nước lắc nhẹ để cho dung dịch tan đều rồi hãy cho nước sạch vào rửa, nếu miệng bình nhỏ sau khi đổ nước lắc nhẹ rồi dùng dây thép móc ra, tránh làm tổn thương rễ, nếu như cây to và nhiều rễ chỉ có cách đập vỡ bình để lấy cây (bọc bình và cây bằng miếng vải rồi dùng búa đập nhẹ, nhưng phải chú ý tránh làm hỏng cây và gây thương tích cho người). Cây con được rửa bằng nước sạch, dùng chổi lông quét sạch những thứ bám vào cây, sau khi rửa nên dùng nước sạch dội qua cho sạch, nếu không cây dễ bị thối rữa. Cây con sau khi rửa sạch tiến hành phân loại to nhỏ và xếp lên giá có lót bằng giấy báo, có thể dùng thuốc diệt khuẩn phun phòng, chờ cho cây ráo nước mới đem trồng.

Cây con được đưa vào chậu thông khí thoát nước tốt. Nên dùng rêu để làm giá thể, rêu được ngâm, rửa sạch, ép khô với độ ẩm nhất định và vô trùng. Trước khi đưa cây vào trồng, đáy chậu được phủ một lớp rêu dầy khoảng 1cm, rễ cây được cuốn bằng rêu, sau đó đặt vào chậu theo mật độ đã định. Cần phân loại cây to nhỏ để dễ chăm sóc. Cây được chèn cho vững, không quá lỏng. Cây con lúc này rất yếu nên phải được đặt vào những nơi râm mát, thông thoáng, ánh sáng yếu, ẩm độ cao. Sau trồng phun nước tưới ẩm cho cây và giá thể đủ ẩm. Tiếp đó mỗi ngày phun vài lần, không quá khô hoặc quá ẩm. Sau 7-10 ngày tăng dần lượng nước. Sau 2 tuần mỗi tuần phun 1 lần thuốc bảo vệ thực vật, khoảng 3 tuần sau cây mọc rễ non. Khi đó có thể tăng dần ánh sáng và mỗi tuần phun phân qua lá một lần có thể phun bằng KH2PO4 0,1-0,2% khoảng 6-8 tháng khi cây cao 15cm có thể tách trồng riêng rẽ mỗi chậu một cây. Thường dùng loại chậu có đường kính từ 8-9cm, khi nào cây cao 60cm chuyển sang chậu 12cm. Sau một năm khi thân giả to mập và nhú mầm lại đổi sang chậu to đường kính 16-18cm.

Nguồn: Giáo trình Hoa Lan – Đại học Thái Nguyên (Trường Đại học Nông Lâm)

Tìm Hiểu Hoa Lan Hồ Điệp Là Phong Lan Hay Địa Lan?

Đặc điểm nhận biết lan Hồ Điệp

Để xem lan Hồ Điệp là địa lan hay phong lan thì trước hết chúng ta hãy tìm hiểu những đặc điểm nhận biết riêng của lan Hồ Điệp như sau:

Về rễ cây

Rễ của lan Hồ Điệp mập, to, có thể có nhánh hoặc phân nhánh và không chia thành rễ chính, rễ phụ. Thông thường phần rễ này sẽ có màu trắng ngả xanh, đầu rễ sậm màu hơn hoặc có màu vàng trắng.

Khi bạn trồng loài hoa này trong chậu, rễ cây sẽ hay mọc chồi ra bên ngoài để thực hiện quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng.

Về thân lan

Thân lan Hồ Điệp khá ngắn, sinh trưởng tương đối chậm. Nếu được chăm sóc tốt, thân chính của chúng sẽ mọc ra lá theo hướng thẳng đứng và cành hoa sẽ mọc ở bên thân. Có thể một số trường hợp sẽ xuất hiện hiện tượng cành lan nảy ra từ nách lá rất đẹp mắt.

Thân lan Hồ Điệp thường rất ngắn

Về phần lá

Lá lan Hồ Điệp có dấu hiệu nhận biết là bản to, đầy đặn và dày. Chúng mọc theo hướng đối xứng trực diện xung quanh thân cây. Một thân sẽ không có nhiều lá, phổ biến ở một cây hoa lan trưởng thành là từ 4 lá.

Lá của loại cây này có ba màu sắc: toàn bộ lá màu xanh; hai mặt lá đều có màu đỏ hoặc mặt dưới là màu đỏ, mặt trên đốm. Dựa vào những màu sắc của lá, bạn có thể dễ dàng dự đoán trước được màu sắc của hoa. Hoa lan Hồ Điệp có màu trắng khi lá màu xanh, các trường hợp còn lại hoa sẽ màu đỏ.

Nhận biết cành hoa

Về hoa

Hoa của lan Hồ Điệp được phân loại khá đặc biệt: “hoa cực kỳ đều” và “hoa đều đặn”. Hoa cực kỳ đều thì dáng của bông sẽ rất tròn, cánh hoa đan xen, chồng khít lên nhau và không có bất kỳ kẽ hở nào. Hoa đều đặn thì hình dáng cánh cũng tương tự nhưng có thể vẫn sót một vài khe nhỏ.

Đặc điểm của phong lan và địa lan

Hoa phong lan rất trong trẻo, mượt mà như nhung. Màu sắc của hoa cũng đa dạng với một chút đỏ nhật, tím sậm, nâu, xanh, tía và vàng kết hợp. Hình dáng loại hoa này cũng rất đa dạng. Cánh hoa cũng đủ loại: cánh tròn, cánh cụp vào bên trong, có loại cánh dài nhọn hoặc uốn như chiếc râu. Phần lá thường thon dài, có một màu xanh lá cây đậm duy nhất.

Hoa địa lan có phần thân khá giống với hoa phong lan. Điểm khác biệt nằm ở phần hoa. Cánh hoa của nó có màu vàng tươi, phần trên của lớp hoa nhỏ bên trong có màu đỏ. Các bông mọc xếp theo một nhánh dài từ gốc lên ngọn rất đẹp mắt.

Lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan

Lan Hồ Điệp có những đặc điểm rất giống hoa phong lan và địa lan. Tuy nhiên lan Hồ Điệp là loại hoa riêng biệt, không phải địa lan hay phong lan. Cả ba loài hoa này đều là hoa lan cảnh.

Một vài đặc điểm của lan Hồ Điệp khiến người ta khó phân biệt được lan Hồ Điệp với phong lan như:

Cả ba đều ra hoa óng mượt, mịn như nhung.

Màu sắc hoa cũng khiến người ta khó phân biệt.

Cả ba đều là cây thân đơn.

Người ta phân biệt phong lan và lan Hồ Điệp nhờ tới đặc điểm phần thân của lan Hồ Điệp. Nhánh thân của chúng sẽ tách ra từ lá cây, còn hoa phong lan hầu như không có thân mà có rất nhiều lá bao quanh.

Đối với địa lan, hoa phong lan không có bất cứ nét tương đồng nào. Nếu như thân địa lan nhỏ, ngắn, nhiều lá dài bao quanh thì lan Hồ Điệp có thân thẳng, hạn chế lá. Hoa của địa lan mọc thành từng chùm rực rỡ. Hoa của lan Hồ Điệp lại phát triển riêng rẽ theo từng bông rời rạc.

Như vậy nếu ai thắc mắc lan Hồ Điệp là phong lan hay địa lan thì câu trả lời là loài hoa này không phải phong lan cũng không phải là địa lan. Cả ba loại lan đều có nét phân biệt rất riêng. Dựa theo những đặc điểm về rễ, thân, cành và hoa để nhận biết từng loại.

Địa Lan Thảo Ngọc, Địa Lan Thảo Ngọc Rừng

Địa lan Thảo Ngọc là cây hoa địa lan rừng, bông hoa rất to, cánh hoa bầu, hoa màu xanh, hoa rất thơm hương đặc trưng của địa lan rừng và nở vào dịp Tết Nguyên Đán…

Địa lan Thảo Ngọc rất khó để hiểu biết hết về loại lan này, cây rừng nên rất khó nhận biết qua hình dáng, thân lá, và nhìn hoa. Nguồn thông tin có rất nhiều và cần chọn lựa nơi uy tín và đảm bảo để tránh nhầm lẫn và rắc rối về sau.

Tên khoa học: Cymbidium sinense var alba thao ngoc

Nguồn Gốc Xuất Sứ Cây Địa Lan Thảo Ngọc

Địa Lan Thảo Ngọc có nguồn gốc xuất sứ từ tỉnh Bắc Cạn. Hiện cũng không rõ được chính xác cây ở vùng miền địa phận nào. Cây được bác Đỗ Tuấn Anh quê ở Hà Đông Hà Nội trong khi đi sưu tầm địa lan vào dịp Tết Nguyên Đán năm 2018-2019. Khi đi sưu tầm hoa lan thì đã gặp được một người rất yêu thích địa lan rừng sưu tầm được. Hồi đó theo nghe kể thì bác đã phải đi lại nhiều lần và được bác trên Bắc Cạn quý mến mới được bác chia giống quý. Cây hoa địa lan rừng đột biến có rất nhiều hoa đa dạng khác nhau.

Địa Lan Thảo Ngọc được thông báo và triển lãm, các anh chị em yêu hoa lan rất yêu thích nên chủ cây đã gọi tên là Thảo Ngọc. Cây mới được nở và chưa có tên nên tạm gọi là cây Thảo Ngọc, hoa màu xanh ngọc rất đẹp. Cây địa lan hiện tạm gọi theo cách đặt tên để dễ nhớ và chăm sóc giống hoa địa lan quý để bảo tồn các loài hoa lan tại Việt Nam

Hình Dáng Cây Địa Lan Thảo Ngọc

Thân cây Địa Lan Thảo Ngọc là loại lan được sống ở vùng độ ẩm cao, thân cây sẽ phình ra và chỉ cao khoảng từ 3-5 cm( có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng khí hậu trồng cây). Thân cây phình ra rộng khoảng 2-3cm. Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và màu có thể khác 1 chút. Đến khi cây bắt đầu trưởng thành thân cây mới bắt đầu phình ra.

Lá cây địa lan Thảo Ngọc tuy có thân nhỏ và bé nhưng bộ lá lại to và dài hơn nhiều.

Thường lá sẽ nhỏ ở dưới gốc và to dần ở thân lá và tiếp tục nhỏ dần ở đuôi lá. Lá cây mọc dạng thẳng hướng lên trên, lá dài từ 60-90 cm và to khoảng từ 3-5 cm. Phần giữa và cuối lá có cây hướng lên trên, có cây hơi ngả. Cây có đủ nắng lá sẽ to và ngắn hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng.Thường cây đến gần cuối năm khoảng tháng 7-10 sẽ chậm phát triển và đợi đến mùa ra hoa.

Rễ cây địa lan Thảo Ngọc thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong, thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây

sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo

năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Đặc Điểm Sinh Học Địa Lan Thảo Ngọc

Mùa nở hoa: Địa Lan Thảo Ngọc là loại hoa được rất nhiều người yêu thích và nở vào dịp tết Nguyên Đán( từ tháng 1-2 dương lịch ).

Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm và mọc thẳng đứng,cần hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 60-75 cm và to khoảng từ 0,2-0,3 cm và rất cân đối với số lượng hoa. Những người chơi hoa địa lan sẽ rất cẩn thận khi chọn cây vì bình thường những cây cần càng bé gọi là cần tăm và nhận được sự yêu quý của anh chị em yêu thích hoa địa lan. Độ

dày hoa phụ thuộc vào tình trạng cây khỏe hoặc yếu, thường cần hoa ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên cần,thường mỗi cần sẽ có từ 10-20 bông hoa.Mỗi bông hoa có đường kính từ 4-6cm( có thể to hơn do tình trạng cây).

Địa Lan Thảo Ngọc cánh hoa rất đẹp, đài hoa mở, hơn nữa mùi hương cũng rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ.

Độ bền của hoa khoảng 5-7ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến

Chăm Sóc Cây Địa Lan Thảo Ngọc Phát Triển tốt

Địa Lan Thảo Ngọc là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và

độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Điều kiện cần thiết nhất là có 1 khu vườn nhỏ với có ánh

náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách

đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn

toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Cách trồng cây Địa Lan Thảo Ngọc

Khi mua cây Địa Lan Thảo Ngọc về cần làm những bước sau:

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây có thể trồng bằng đất phù sa, đất sú, chấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch, đã được xử lí nấm bệnh.

Cách tách cây ra khỏi chậu: khi nhổ cây ra khỏi chậu cần đổ giá thể ở chậu và rửa sạch bộ rễ, sau đó để khoảng 5 phút thì tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô,rễ hỏng, bôi keo liền sẹo (keo mỹ rất tốt) vào những vết dập và có thể ngâm 1 lần thuốc chống nấm bệnh và bộ rễ, sau đó trồng vào chậu.

Trồng cây: Trồng cây vào chậu phải đặt thẳng để ngọn

cây hướng lên trên giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào chậu phải trồng nổi thân. Không nên trồng chìm củ vì sẽ rất dễ gây bị bệnh và bị thối. Giữ được độ ẩm tốt để cây ra rễ nhanh giữ chặt gốc. Loại này thường trồng bằng giá thể vỏ thông trộn lẫn sỏi nhẹ thì giá thể sẽ nhẹ và cây cũng phát triển rất tốt.

Chăm Sóc Cây Địa Lan Thảo Ngọc

Lượng sáng cần cho cây Địa Lan Thảo Ngọc là khoảng 20%-30% nên để cây phát triển tốt nhất

chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng dạng dệt kim cho hoa lan được

sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc…Khi mới trồng

cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 700-800 light tức là khoảng 20% ánh

nắng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c và 30% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 0 c. Khi cây thuần tức là chúng đã ra

bám rễ và khỏe mạnh, chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 20% là cây

có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới và bón phân thuốc cho Địa Lan Thảo Ngọc

Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh, ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 0 c và tưới 2 lần

khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c.Đối với cây trong chậu thì nên trồng loại giá thể thoát nước tốt để cây ko bị úng dễ gây ra sâu bệnh. Nhưng cũng phải chọn loại giá thể vừa thoát nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm để cây phát triển tốt

Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ

gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc

máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Điều kiện để cây Địa Lan Thảo Ngọc ra hoa

Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ

ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt khi cây ra mầm phải chăm sóc tốt để cây phát triển hơn thì cuối năm cây trưởng thành mới có thể ra hoa được. Nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển

để cây ra hoa bình thường.

Có thể phun các loại thuốc kích thích để ra hoa nhưng nên hạn chế để tránh tình trạng cây yếu sẽ rất khó phục hồi

Thời điểm bón phân cho cây Địa Lan Thảo Ngọc

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang

phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh

năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn

vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để phát triển. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì

nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây

phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây Địa Lan Thảo Ngọc

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất

thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh

cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp

mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa của cây Địa Lan Thảo Ngọc

Hoa lan muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh

sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc

đẩy cây hoa phát triển. Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm

ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa, nên tưới

vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.