Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Giàu Ở Nông Thôn: Bỏ 10 Tỷ Trồng Rau Xanh, Cả Làng “phát Sốt”
 • Xanh Làng Rau Sạch Đông Sơn
 • Giàn Trồng Rau 48*34*16 ( 3 Tầng, 36 Chậu)
 • Rủ Nhau Trồng Rau An Toàn, Cả Làng Khấm Khá
 • Huế: Gượng Dậy Làng Rau Sạch Quảng Thành
 • Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

  Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

  Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

  Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

  Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

  Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

  Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

  Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

  Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

  Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Tnhh Cảnh Quan Quốc Bảo
 • Nở Rộ Dịch Vụ Cho Nhu Cầu Rau Sạch
 • Bật Mí Địa Chỉ Bán Đất Trồng Rau Uy Tín Tại Hcm
 • Đất Sạch Trồng Rau
 • Viên Đất Nung (Sỏi Nhẹ) Hay Đất Sét Nung Là Gì?
 • Đồng Nai: Trồng Rau Sạch, Thu Hoạch 400 Triệu/ha

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Sạch Mùa Đông Cung Cấp Thực Phẩm Cho Gia Đình
 • Những Mô Hình Trồng Rau Sạch Thu Lại Hiệu Quả Cao
 • Các Mô Hình Nhà Lưới
 • Đắk Lắk: Độc Đáo Quán Cà Phê Rau Sạch Giữa Thành Phố Buôn Ma Thuột
 • 7 Cách Trồng Rau Sạch Sáng Tạo Của Người Thành Phố
 • Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, CLB rau sạch Tân Tiến được thành lập năm 2002. Sau khi thành lập, CLB rau sạch này liên tục tăng về diện tích từ 20 hécta ban đầu, đến năm 2007 tăng lên 25 hécta và hiện nay là 33 hécta, thu hút 35 hộ thành viên tham gia.

  Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Minh, một hội viên của CLB rau sạch Tân Tiến cho biết, gia đình anh có hơn 8 sào rau, chủ yếu là rau ăn lá như: xà lách, hành, tần ô, rau cải các loại… mỗi năm thu 12 lứa được trên 400 triệu đồng, trừ mọi chi phí gia đình anh còn thu lợi trên 320 triệu đồng. Có được “kỳ tích” như vậy là nhờ gia đình anh được hướng dẫn và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong CLB nên năng suất, chất lượng rau luôn cao, ổn định và không bị bệnh.

  Nhiều thành viên CLB rau sạch Tân Tiến cho chúng tôi biết, để rau sạch được năng suất cao, các cán bộ trung tâm khuyến nông và Sở NN-PTNT đã xuống tập huấn và hướng dẫn người dân hạn chế sử dụng phân hóa học thay thế bằng phân chuồng và phân vi sinh. Nhờ vậy, năng suất rau luôn ổn định và đạt trên 40 tấn/hécta. Không những thế, gần đây bà con còn chủ động được nhiều giống rau, củ, quả nên giảm được chi phí đầu tư giống.

  Được biết, quy trình sản xuất ở CLB rau Tân Tiến đã được thực hiện theo hướng GAP nhằm đảm bảo yêu cầu khắt khe của thị trường hiện nay. Theo đó, các thành viên trong CLB giảm bón phân hóa học, thay vào đó là phân chuồng được ủ hoai mục kết hợp với phân vi sinh để bón cho rau. Đồng thời, đầu tư làm mái che và hệ thống tưới phun sương nhằm giảm công lao động và luôn giữ được độ ẩm thích hợp nhất cho đất.

  Ông Trần Ngọc Linh – Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Hiệp (nơi có CLB rau an toàn Tân Tiến) khẳng định, sắp tới xã sẽ cùng Trạm khuyến nông huyện tập trung kinh phí xây dựng thêm mô hình điểm về cây rau theo đúng quy trình rau sạch (GAP) để định hướng cho bà con trồng và chăm sóc, đảm bảo đầu ra ổn định. Hiện nay, huyện Xuân Lộc có tổng diện tích trên 3.000 hécta rau xanh. Trong đó có gần 90 hécta được sản xuất theo mô hình rau sạch, rau an toàn, tập trung tại 3 CLB và một HTX năng suất cao thuộc 4 xã Xuân Thành, Xuân Hiệp, Xuân Bắc và Xuân Phú. Do mô hình trồng rau sạch đang cho thu nhập rất cao, nên hàng ngày có rất nhiều bà con nông dân từ khắp nơi về đây tham quan, tìm hiểu và học tập kinh nghiệm.

  Theo tìm hiểu của NNVN, hiện nay Đồng Nai có hơn 13.000 ha rau các loại, cung ứng ra thị trường khoảng gần 200.000 tấn rau/năm. Trong đó, huyện Xuân Lộc có diện tích trồng rau lớn nhất khoảng 3.000 ha, kế đó là TP. Biên Hòa gần 2.300 ha, Tân Phú khoảng 1.600 ha… Đặc biệt, có rất nhiều CLB và hợp tác xã sản xuất rau sạch với gần 4.000 ha gieo trồng cho năng suất cao. Tuy nhiên, sản lượng rau nói trên cũng chỉ đáp ứng đủ một phần nhỏ nhu cầu tiêu thụ rau trên thị trường. Mặc dù sản lượng rau sạch ở Đồng Nai chưa lớn, nhưng việc tiêu thụ rau sạch vẫn đang gặp không ít khó khăn bởi ngoài những CLB và HTX trồng rau sạch thì vẫn còn nhiều nông dân chưa thực hiện trồng rau theo hướng an toàn. Do đó, chỉ riêng những CLB, HTX trồng rau sạch mới được các hệ thống siêu thị như: Big C, chúng tôi Mart ký hợp đồng tiêu thụ.

  (Theo NNVN)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Rau Sạch Tại Chung Cư Bằng Thùng Xốp Vô Cùng Đơn Giản
 • Gợi Ý 4 Cách Trồng Rau Sạch Tại Ban Công Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Tự Trồng Rau Sạch Ban Công Chung Cư
 • Làm Giàu Từ Trồng Rau Mầm
 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Vườn Nhà, Kinh Nghiệm Trồng Rau Sạch
 • Thành Phố Vinh Xây Dựng Trên 50 Ha Rau An Toàn Theo Hướng Vietgap

  --- Bài mới hơn ---

 • Mở Rộng Sản Xuất Rau An Toàn Ở Nghệ An: Còn Nhiều Bất Cập
 • Chuyên Trang Xây Dựng Nông Thôn Mới Tỉnh Nghệ An
 • Bán Đất Trồng Rau Sạch Chuyên Dùng Cho Việc Trồng Rau Tại Nhà
 • Bán Đất Sạch Trồng Rau Tại Nhà Mua Về Sử Dụng Ngay
 • Khay Trồng Rau Xanh Nông, Khay Thông Minh Trồng Rau Sạch Cỡ Lớn
 • Chị Phạm Thị Thảo, người dân trồng rau tại xã Nghi Liên cho biết: “Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt. Mới đầu người dân chúng tôi chưa quen nên khi thực hiện vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Sau đó, được các cán bộ chuyên môn hướng dẫn tận tình, đến nay đã thực hiện thành thạo các quy trình. Ai cũng phấn khởi vì phương thức này giúp rau đạt năng suất, chất lượng cao, đầu ra ổn định. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh đã và đang tập trung chỉ đạo, xây dựng phát triển các vùng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại 2 xã Nghi Liên và Hưng Đông với 3 khu vực, tổng diện tích trên 50 ha. Ảnh: Quang An

  Tại vùng sản xuất rau an toàn xóm Hồng Liên, xã Nghi Liên có diện tích 9,4 ha với khoảng 54 hộ dân sản xuất trực tiếp, dưới sự điều hành của 2 hợp tác xã và UBND xã Nghi Liên. Hiện vùng này đã liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tại đây đã được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, có nhiều mô hình rau, củ, quả chất lượng, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Quang An

  Người dân xã Nghi Liên áp dụng công nghệ tưới tiên tiến trong sản xuất rau an toàn. Ảnh: Quang An

  Vùng sản xuất rau an toàn xóm Trung Liên, xã Nghi Liên có tổng diện tích 28 ha, UBND xã đã đưa vào quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung theo hướng VietGAP quy mô lớn, trình UBND thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Ảnh: Quang An

  Vùng sản xuất rau xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông có tổng diện tích sản xuất 13,5 ha/17,9 ha với tổng số 70 hộ, 135 lao động trực tiếp sản xuất quanh năm. Đây là vùng sản xuất rau màu được UBND chúng tôi phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại Quyết định số 7199/QĐ.UBND ngày 30/12/2011. Trong ảnh: Người dân vùng rau Vinh Xuân xuống giống rau vụ đông. Ảnh: Quang An

  Hiện nay UBND TP. Vinh đang giao trách nhiệm cho UBND xã Hưng Đông khẩn trương xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau an toàn xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông, thành phố Vinh giai đoạn 2022 – 2025” để từng bước có các căn cứ pháp lý hỗ trợ và đầu tư các hạng mục thiết yếu, nhằm hình thành vùng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại khu vực này trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

  Ông Trần Quang Lâm – Phó Chủ tịch UBND chúng tôi cho biết: Việc hình thành các vùng rau an toàn theo hướng VietGAP là xu thế tất yếu, nhất là đối với một đô thị ngày càng phát triển, có thị trường tiêu thụ rộng lớn như TP.Vinh. Sản xuất rau quy mô lớn theo hướng VietGAP sẽ giúp người dân thành phố nói riêng và các địa phương khác sẽ có được nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, phương thức này sẽ giúp đầu ra của nông sản được đảm bảo, nâng cao thu nhập cho người nông dân…Ảnh: Quang An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đại Lý Cung Cấp Bán Đất Sạch Tại Hà Nội Và Khu Vực Phía Bắc
 • Mô Hình Canh Tác Rau Hữu Cơ Độc Đáo Ở Đan Phượng
 • Lan Tỏa Hiệu Quả Mô Hình Trồng Rau Hữu Cơ
 • Phát Triển Rau An Toàn: Phải Bắt Đầu Từ Quy Hoạch!
 • Nông Nghiệp Công Nghệ Cao: Phép Màu Israel Và Giải Pháp Cho Việt Nam
 • Hà Nội: Tập Đoàn Vingroup Sẽ Đầu Tư Trồng 10Ha Rau Công Nghệ Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Trong Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau An Toàn
 • Tháp Trồng Rau Eco Công Nghệ Usa
 • Trồng Rau Mầm Tại Nhà Như Thế Nào?
 • Quy Trình Trồng Rau Thủy Canh
 • Nhiều bất cập, hạn chế

  Sau khi đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, dồn điền đổi thửa thành công, nông thôn Hà Nội có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn manh mún, lạc hậu do việc ứng dụng CNC vào sản xuất còn hạn chế, chưa tạo ra sản phẩm tiêu biểu của Thủ đô.

  Trồng hoa ly đang mang lại thu nhập cao cho người dân một số xã của huyện Đan Phượng (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng

  Cho đến nay, việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa trên địa bàn TP.Hà Nội đã cơ bản hoàn thành, đánh dấu thành công lớn trong công tác quy hoạch, tích tụ đất sản xuất nông nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân có thể yên tâm cho thuê đất, góp vốn bằng đất để đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

  Tuy nhiên, thực tế 3 tháng qua, mặc dù thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp được mùa, nhưng tình trạng “được mùa, mất giá” lại diễn ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nêu trên là do các loại nông sản này chủ yếu sản xuất theo phương pháp truyền thống, chưa ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ dẫn đến năng suất, chất lượng chưa cao.

  Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng chia sẻ, để giúp nông dân bớt khó khăn do giá cả nông sản xuống thấp, huyện đã sử dụng khoảng 1/10 ngân sách dự phòng để hỗ trợ đầu tư sản xuất nông nghiệp, như giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y… Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế.

  Một khó khăn khác khi kêu gọi đầu tư nông nghiệp công nghệ cao là vấn đề tích tụ đất đai. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố đã giao chỉ tiêu đất sản xuất nông nghiệp cho các địa phương, trong đó “chốt cứng” diện tích đất trồng lúa, gây khó khăn cho địa phương trong việc chuyển đổi loại đất này sang trồng các loại cây trồng khác, gắn với đầu tư khoa học công nghệ, để có hiệu quả kinh tế cao hơn. Thực tế tại địa phương đã có một số DN tự mua đất của người dân để đầu tư công nghệ cao, mở rộng sản xuất, với giá khoảng 40 triệu đồng/sào và bước đầu có hiệu quả. Nhưng khi người dân nghe ngóng thấy có dự án chuẩn bị lấy đất là lập tức giá đất sẽ bị đẩy lên gấp từ năm đến bảy lần, khiến các DN không thể đầu tư.

  Lý giải về hiện trạng trên, PGS-TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả cho rằng: “Đó là do việc xác định đối tượng đầu tư chưa đúng, công nghệ đầu tư chưa phù hợp với điều kiện Việt Nam, công tác quản lý, vận hành chưa đồng bộ, chưa cụ thể; chưa gắn kết giữa sản xuất với thị trường; chưa có sự phối hợp giữa 4 nhà một cách chặt chẽ. Đặc biệt chưa huy động được tiềm năng và những thế mạnh của DN tư nhân trong và ngoài nước cùng đầu tư và tổ chức sản xuất”.

  Đánh giá về hạn chế này, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới TP.Hà Nội nhận định, sản xuất nông nghiệp vẫn manh mún, lạc hậu. Công tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, nhất là ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp vẫn còn hạn chế, chưa được định hình rõ nét, chưa tạo ra sản phẩm tiêu biểu của Thủ đô. Việc ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 03 của Hội đồng nhân dân thành phố về một số chính sách thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC TP.Hà Nội giai đoạn 2022-2020 triển khai còn chậm, chưa thu hút được các hộ dân, các DN đầu tư, nhất là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC, chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm.

  Trải thảm đón doanh nghiệp

  Ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt cùng với quá trình đô thị hóa nhanh đã khiến cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp và sức cạnh tranh khốc liệt của thị trường khi hội nhập, việc phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC là hướng đi tất yếu. “Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2022, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Để làm được nông nghiệp CNC cần có vai trò của đầu tàu của DN trong việc đầu tư sản xuất, đào tạo, kết nối và dẫn dắt các hộ nông dân đi lên nền sản xuất hiện đại” – ông Mỹ khẳng định.

  Về vấn đề kích thích DN vào đầu tư phát triển nông nghiệp CNC, ông Nguyễn Đức Thắng – Bí thư Huyện ủy Đan Phượng cho hay: “Khó khăn nhất hiện nay là năng suất nông nghiệp còn thấp, hàm lượng chất xám chưa nhiều, đầu tư của cả Nhà nước và tư nhân cho nông nghiệp còn thấp. Bước đầu tín hiệu đáng mừng là trên địa bàn huyện Đan Phượng đã có một số dự án nông nghiệp CNC đang trong quá trình bắt tay vào triển khai như dự án trồng rau CNC 10ha của Tập đoàn Vingroup tại xã Song Phượng, dự án nông nghiệp trồng nấm CNC 1ha…”.

  Về cơ chế tích tụ ruộng đất, nhiều ý kiến cho rằng, một trong những mô hình hiệu quả nhất hiện nay là người dân góp vốn bằng ruộng đất vào DN, công ty cổ phần hay hợp tác xã và trở thành cổ đông, được hưởng lợi tức từ công ty. Đồng thời, nông dân sẽ tiếp tục được thuê trở thành lao động làm việc cho DN, được trả lương hàng tháng.

  Ông Phạm Văn Khương – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội cho biết thêm, trước mắt, để tạo quỹ đất sạch cho DN, các địa phương có thể sử dụng đến quỹ đất công đã được quy hoạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Trồng Rau Thông Minh Trên Ban Công “siêu Mỏng, Siêu Chật”
 • Vườn Rau Sạch Trên Sân Thượng Với Giàn Kệ Trồng Rau Quang Anh
 • Kệ Trồng Rau 2 Tầng 10 Chậu Đại Bằng Inox
 • Thanh Nẹp + Ziczac Lò Xo
 • Đất Tribat Có Tốt Không? Giá Bán Đất Sạch Tribat Tại Hà Nội?
 • Cây Xương Rồng Tai Thỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Vườn Chia Sẻ ‘bí Kíp’ Chăm Sóc Mai Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Sầu Riêng Phần 1
 • :: D O N A
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ri
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh Cho Năng Suất Vượt Trội Kiếm Tiền Tỷ Mỗi Năm
 • Xương Rồng Tai Nhỏ còn được gọi với cái tên Xương Rồng Nopal và tên khoa học Opuntia pulvinata. Loại cây này được trồng phổ biến ở miền Tây Nam của nước Mỹ và phía Bắc Mexico. Trong các chợ Xương Rồng Nopal được bán dạng tươi ngay sau khi mới thu hái hoặc phơi khô được đóng hộp hay đóng túi. Xương Rồng Nopal gồm 3 loại chính là Var.rufida tai thỏ vàng – trắng – đỏ.

  • Xương Rồng có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol: Theo các nhà khoa học tại Pháp, nghiên cứu ở 100 người cả nam và nữ ăn lá Xương Rồng liên tục trong 1 tháng, thì phát hiện chất béo và nồng độ cholesterol trong cơ thể của họ đều giảm đáng kể. Từ đó, các chuyên gia khuyên rằng nên ăn lá Xương Rồng hàng ngày để giảm các bệnh về tim mạch.
  • Công dụng chống lại các bệnh ung thư: Trong lá Xương Rồng có chứa 2 hợp chất chống oxy hóa là phenolic và flavonoid.
  • Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Vienna cho biết, họ thử nghiệm 30 người không béo phì ăn lá Xương Rồng thường xuyên thì lượng đường trong máu giảm 11%. Vì thế, ăn lá Xương Rồng thường xuyên sẽ giúp giảm lượng đường trong máu cho những người béo phì.
  • Chống viêm: Trong Xương Rồng có chứa chất chống viêm có công dụng rất tốt cho ruột, tim mạch, viêm loét, dạ dày và động mạch, giảm sưng phù
  • Công dụng giúp bảo vệ các tế bào não: Trong quả và thân cây Xương Rồng đều chứa quercetin 3-methyl – đây là hợp chất có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh hiệu quả và tránh khỏi tổn thương
   Đặc điểm sinh học của cây Xương Rồng tai thỏ

  Sở dĩ cây Xương Rồng được gọi là Xương Rồng tai thỏ, bởi những nhánh cây mọc lên trông như chiếc tai thỏ.

  • Cây Xương Rồng Nopal có hình ovan, thân cây có màu xanh. Khi cây phát triển có 1 thân chính và mọc 2 nhánh như tai thỏ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp cây chỉ mọc 1 nhánh hoặc không mọc nhánh
  • Trên mặt Xương Rồng có nhiều gai được phủ và xếp thành từng hàng.
  • Thân cây Xương Rồng dự trữ được rất nhiều nước
  • Hoa Xương Rồng có màu đỏ hoặc vàng
  • Xương Rồng là loại cây ưa sống và sinh trưởng trong môi trường ít nước, ưa nắng và khô hạn.
   Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Xương Rồng Tai Thỏ

  Cây Xương Rồng được phát triển và sinh triển trong điều kiện môi trường khô ráo, đất đai nghèo nàn ở hoang mạc và bán hoang mạc nên ít được chăm sóc. Vì thế, Xương Rồng Tai Thỏ dễ trồng và đặc biệt dễ chăm sóc.

  • Bạn chuẩn bị chậu trồng có kích thước lớn hơn 2 lần đường kính của cây Xương Rồng. Đặc biệt, phần đáy của chậu trồng phải có lỗ để thoát nước
  • Đất trồng thì cần có độ tươi tốt, thoát khí và giữ chất dinh dưỡng. Có thể trồng cây Xương Rồng trong hỗn hợp đất – đá – sỏi.
  • Hạt giống: Nên chọn mua hạt cây Xương Rồng tốt để cây dễ phát triển và tăng trưởng trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài sân vườn.
  • Kỹ thuật trồng: Người dùng có thể gieo hạt giống hoặc mua cây Xương Rồng Nopal để trồng

  Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu thì bạn đổ đất vào chậu trồng, tưới 1 lớp nước lên trên để đất ẩm rồi rắc hạt giống lên, tiếp đến dải 1 lớp sỏi mỏng lên trên. Sau đó lấy túi nilon buộc kín chậu và tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày để giúp đất duy trì độ ẩm. Sau khoảng 10 ngày, hạt cây Xương Rồng sẽ nảy mầm.

  • Cây Xương Rồng là loại cây không ưa nước, vì thế lượng nước tưới là rất quan trọng. Nếu bạn tưới nước nhiều quá sẽ khiến cho cây dễ bị ngập úng và để đất khô quá cũng khiến cho cây nhanh héo. Vì thế bạn hãy tưới 1 lượng nước vừa đủ để nước có thể ngấm từ rễ lên đến ¾ chậu trồng
  • Nếu bạn trồng cây Xương Rồng ở sân thượng, ban công hay những nơi có nhiệt độ cao thì tới 3 hoặc 4 lần trong 1 tuần. Còn để ở cửa sổ, bàn làm việc thì tưới tuần 1 lần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xà Cừ
 • Cách Xác Định Lương Nhân Công Dịch Vụ Công Ích Đô Thị: Duy Trì Cây Xanh Đô Thị Theo Thông Tư Số 01/2015/tt
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Tphcm, Bình Dương, Long An, Tây Ninh
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Bình Dương
 • Qui Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài (Mangifera Indica)
 • Những Loại Cây Cảnh Không Nên Trồng Trong Nhà Kẻo Gây Tai Họa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bố Trí Cây Cảnh Trong Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy Giúp Tinh Thần Thoải Mái
 • Những Loại Cây Cảnh Đẹp Có Tác Dụng Làm Sạch Không Khí
 • Cách Chơi Cây Cảnh Theo Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc Và Sức Khỏe
 • Các Loại Cây Cảnh Trồng Trong Nhà Hợp Phong Thủy Nhất 2022
 • Các Cây Cảnh Trồng Trước Nhà Theo Phong Thủy
 • Việc trồng cây cảnh trong nhà đã không còn là điều quá xa lạ và thường được nhiều gia chủ lựa chọn. Cây xanh sẽ giúp không gian trở nên tươi mát, trong lành, tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên có những loại cây cảnh không nên trồng trong nhà bởi dễ gây tai họa.

  Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây trúc đào

  Mặc dù là loại cây mang vẻ đẹp nhẹ nhàng với màu hồng phấn nhưng cây trúc đào lại là loại cây độc hại. Trong cây này có chứa chất Neriin và chất Oleandrin, đây đều là những chất cực độc. Nếu vô tình chạm hoặc nuốt phải, bạn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Tình trạng này lâu dần sẽ khiến cơ thể bị rối loạn nhịp tim, khó thở và bị hôn mê. Đặc biệt, nếu không được cứu chữa kịp thời, người bệnh sẽ bị tử vong.

  Vì vậy đây là loại cây tuyệt đối không nên trồng trong nhà.

  Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây mã tiền

  Qủa của cây mã tiền giống quả cam nhưng nhỏ hơn và khá đẹp nên được nhiều người ưa thích trồng trong nhà. Tuy nhiên cũng giống như cây trúc đào, cây mã tiền rất độc, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của gia đình bạn.

  Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây hoa thủy tiên

  Cây hoa thủy tiên khá đẹp nên thường được trang trí ở trước cửa nhà hoặc ban công. Nhưng đây lại là loại cây được xếp vào danh sách không nên trồng trong nhà. Toàn thân cây hoa thủy tiên đều có độc nhưng độc nhiều nhất ở củ và thân. Nếu ăn nhầm phần thân và củ, mọi người sẽ bị rối loạn nhịp tim, đau bụng, mồ hôi túa ra. Sau đó sẽ dần bị tê liệt, co giật và có thể tử vong.

  Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây hoa đỗ quyên

  Toàn bộ các bộ phận của hoa đỗ quyên đều chứa độc tố. Vì vậy khi bị nhiễm độc của loại hoa này, con người sẽ có biểu hiện là chảy nước dãi, uể ải, ói mửa, chóng mặt và mất cân bằng.

  Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu, chỉ cần 100 – 225 gram lá đỗ quyên cũng có thể khiến một đứa trẻ nặng 25 kg bị ngộ độc. Vì vậy đây là loại cây cần tránh xa tầm với của trẻ em.

  Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây thiên điểu

  Ở hoa và hạt cây thiên điểu có độc tố gây ngộ độc đường ruột. Nếu ăn phải 2 bộ phận này của cây thì bạn cũng sẽ mắc các biểu hiện như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt. Nếu không được chữa trị kịp thời, độc tố có thể lan ra toàn cơ thể và gây tử vong.

  Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây dương

  Cây dương có lá xanh tán đẹp vì vậy được nhiều người yêu thích. Nhưng đây lại là loại cây được cho rằng dẫn dắt ma quỷ nên tránh trồng trong nhà kẻo gặp xui xẻo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Loại Cây Không Nên Trồng Trong Nhà Mà Bạn Nên Biết
 • Những Loại Cây Cảnh Không Nên Trồng Trong Nhà
 • 22 Loài Hoa Cây Cảnh Chứa Chất Độc Chết Người
 • Cho Thuê Cây Cảnh Văn Phòng Tại Hà Nội
 • Cách Chọn Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Phòng Làm Việc
 • Chi Phí Làm Nhà Lưới Trồng Rau

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Đất Trồng Rau Sạch Tại Nhà Uy Tín Tại Tphcm
 • Top 3 Loại Đất Sạch Trồng Rau
 • Giá Thể Trồng Rau Mầm Là Gì
 • Mua Đất Trồng Rau Mầm Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Bằng Đất Sét Nung Hiệu Quả
 • Nhà lưới trồng rau đơn giản hay còn gọi là nhà lưới giá rẻ là loại nhà lưới được làm từ lưới chắn côn trùng với bộ khung được làm từ Bê tông và hệ thống dây căng (dây thép không gỉ, dây nhựa hoặc dây chì).

  Mô hình nhà lưới trồng rau- Lợi Dân

  • Chi phí không quá cao: Vì chất liệu lưới rẻ hơn và không mất nhiều chi phí cho hệ thống điều chỉnh nhirjt độ, độ ẩm,… trong nhà.
  • Sự tăng nhiệt độ trong nhà lưới không đáng kể, thấp hơn trong nhà màng/ nhà kính, tránh cho rau héo và chết.
  • Hiệu quả chống côn trùng thấp: Vật liệu che phủ dạng lưới không ngăn được các loại côn trùng nhỏ.
  • Hiệu quả chống các yếu tố môi trường thấp.
  • Thời gian sử dụng ngắn hơn nhà màng và nhà kính.

  Đầu tiên, khi đầu tư vào mô hình nhà lưới, người nông dân sẽ đầu tư vào vật liệu xây dựng mô hình.

  Thứ nhất về lưới, giá lưới giao động theo theo mùa vụ, giao động khoảng 25 triệu cho 1000 mét vuông sản xuất. Tùy thuộc vào từng loại rau sẽ lựa chọn loại lưới phù hợp.

  Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới giá rẻ – Lợi Dân

  Chi phí cho vật liệu xây dựng thứ hai là cọc chống. Bạn có thể sử dụng ống thép tròn có đường kính Ø49 mm hoặc Ø 60mm tùy điều kiện và kinh phí đầu tư của gia đình bạn. Chi phí cho cọc chống dao động từ 12 triệu đến 15 triệu cho 1000 mét vuông.

  Ngoài ra còn có thêm dây cáp, bu lông và xi măng đúc trụ: chi phí dự kiến là 6tr5.

  Mô hình nhà lưới giá rẻ – Lợi Dân

  Như vậy chi phí sản xuất để tạo ra nhà lưới trồng rau sạch giá rẻ sẽ giao động từ 43tr đến 46tr. Đây là chi phí không quá cao để người nông dân muốn đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Với mô hình này, người nông dân có thể sử dụng từ 3 đến 4 năm mà chỉ cần bỏ ra chi phí ban đầu.

  Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phục vụ nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hiện tại, Giỏ sản phẩm Lợi Dân bao gồm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Trại Trồng Rau Sạch Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Chuẩn Vietgap Mà Bà Con Cần Nắm Rõ
 • Các Mô Hình Trồng Rau Sạch Vietgap Ưu Việt Nhất Hiện Nay
 • Giải Pháp Trồng Rau Sạch Tại Nhà Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Chi Phí Đầu Tư Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà
 • Củ Chi Làm Giàu Với Htx Rau An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Sạch Bằng Phân Hữu Cơ Tại Thái Nguyên
 • Tháp Trồng Rau Sạch Thông Minh Bằng Thùng Nhựa
 • Các Loại Rau Trồng Mùa Hè Tại Nhà Dễ Trồng Mau Thu Hoạch
 • Trồng Rau Sạch Mùa Hè Với 9 Loại Rau Dễ Trồng Và Năng Suất Cao
 • Các Loại Hạt Giống Rau Trồng Trong Mùa Hè
 • Hãy về huyện Củ Chi (Tp.HCM) mà xem người nông dân và HTX ở đây đang làm giàu với rau an toàn ! Đây là câu nói cửa miệng của nhiều người làm nông nghiệp ở thành phố về “vùng đất thép” đang thay da đổi thịt từng ngày và là hình mẫu về trồng rau sạch.

  Như trường hợp ông Phạm Chí Tâm ở ấp Bình Hạ Đông, xã Thái Mỹ trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích canh tác lên đến 5 ha, trồng bí đao, mướp, khổ qua…, mỗi ngày thu hoạch cả tấn.

  Hồi tháng 9 năm ngoái, đoàn khảo sát của Hội Nông dân chúng tôi đến nhà ông đã phải ngỡ ngàng trước ngôi nhà khang trang rộng hàng trăm mét vuông và có đến 4 chiếc ôtô.

  Khi đoàn giám sát hỏi ông Tâm có cần hỗ trợ vốn không thì ông trả lời “không cần” và bày tỏ nguyện vọng được nhà nước hỗ trợ giới thiệu các thiết bị, công nghệ tiên tiến để giúp công việc canh tác thuận lợi hơn.

  Còn khi nói về mô hình kinh tế tập thể trong hoạt động trồng rau an toàn ở huyện Củ Chi thì phải kể đến điển hình như HTX Nông nghiệp TM – DV Phú Lộc ở xã Tân Phú Trung với diện tích trồng rau 100ha chuyên trồng rau ăn củ, rau ăn quả các loại. Đây là một trong hai HTX đầu tiên ở chúng tôi dán tem truy xuất nguồn gốc các loại rau quả sản xuất ra.

  Tất cả diện tích trồng rau của HTX này (gồm 80ha trồng rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả các loại nhiệt đới và 20ha trồng rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, rau ăn bông các loại ôn đới) đều được chứng nhận VietGAP, có khả năng cung ứng cho thị trường trong nước với số lượng là 20.000Kg – 30.000kg/ngày (mỗi năm tăng 30%).

  Khách hàng chủ yếu của HTX Phú Lộc là các siêu thị như: Coop Mart, Lotte Mart, Big C, AEON, Maximark, Simply Mart, Queen Mart, Satra Mart, Satrafoods, Vinmart, Tokyo, Lotus mart, Happy mart, Chợ Phố mart, Becamex, Central mart,…với số lượng 15.000kg/ngày.

  Trong mùa dịch Covid-19 này, tuy gặp không ít trở ngại nhưng lượng rau sạch của HTX vẫn cung ứng đầy đủ, kịp thời cho các siêu thị để đáp ứng nhu cầu sử dụng rau củ quả an toàn cho người tiêu dùng khi tránh dịch.

  Ngoài ra, HTX còn cung cấp rau tiêu chuẩn VietGAP ra ngoài chợ truyên thống như: chợ Bến Thành, chợ Văn Thánh, chợ Thị Nghè,…và bếp ăn công nghiệp tập thể, nhà trẻ, nhà hàng tại chúng tôi với sản lượng 5.000kg/ngày, số lượng còn lại cung cấp cho thị trường ngoài chợ đầu mối.

  Nhiều năm nay, HTX Phú Lộc đã tham gia trương trình bình ổn giá của chúng tôi do Sở Công Thương với số lượng tháng bình thường đăng ký 400 tấn/tháng, tháng tết đăng ký 450 tấn/tháng.

  Ngoài việc canh tác rau sạch ở huyện Củ Chi thì HTX Phú Lộc còn có thêm vùng rau an toàn ở huyện Bình Chánh (Tp.HCM), ở huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang )và Vùng rau ôn đới 20ha được sản xuất và cung cấp cho thị trường tại Thôn Quảng Lạc, thị trấn D’RAN, huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng).

  Thời gian qua, HTX đã mạnh dạn đầu tư 2 nhà xưởng sơ chế và đóng gói với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ sơ chế đóng gói đạt tiêu chuẩn vệ sinh An toàn thực phẩm theo quy định. HTX cũng đầu tư 08 chiếc xe tải, thùng kín, chuyên dụng phù hợp quy trình vận chuyển rau an toàn.

  Để tránh tình trạng trồng rau sạch lúc thừa lúc thiếu, theo ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc HTX Phú Lộc, mỗi khi vào vụ rau thì HTX rà soát lại các hợp đồng tiêu thụ sẵn có, chia ra nhu cầu theo từng loại như rau muống, rau cải, rau dền hay khổ qua… Từ đó, hộ xã viên nào muốn sản xuất loại rau nào phải đăng ký với Ban giám đốc HTX.

  Hơn thế nữa, HTX có giá cam kết bao tiêu, thu mua với giá ổn định nếu xã viên sản xuất theo lịch điều phối của HTX. Mặt khác, HTX cũng liên tục nghiên cứu thị trường để kịp thời có chính sách hỗ trợ cho xã viên trong những trường hợp mùa màng thất bát hoặc thị trường đình trệ.

  Một thống kê cho thấy nhu cầu tiêu thụ rau xanh, sạch của người dân ở chúng tôi là rất lớn, vào khoảng 2.800 tấn/ngày. Trong khi đó khả năng sản xuất tại thành phố chỉ đáp ứng mới được khoảng 7 % nhu cầu.

  Cho nên, việc tạo điều kiện để các hộ nông dân hay HTX như ở Củ Chi mở rộng diện tích sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap tại thành phố là việc rất cần được khuyến khích.

  Được biết trong chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn của chúng tôi vào năm 2022 thì diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất an toàn đạt hơn 16.300ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm.

  Ngoài ra, chúng tôi sẽ có trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP.

  Mục tiêu này chính là cơ hội mở ra để huyện Củ Chi tiếp tục phát triển vững chắc hoạt động sản xuất rau an toàn để người dân đất thép làm giàu trên vùng đất anh hùng của mình.

  Đầu tư cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp HTX nâng “chất” sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong tiến trình hội nhập, việc đầu tư cơ …

  Ông Nguyễn Đức, Giám đốc HTX dịch vụ, sản xuất, kinh doanh tổng hợp Hòa Cường (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho hay, hiện có hơn 250 tiểu thương …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hcm: Độc, Lạ Tour Du Lịch Trồng Rau Sạch Củ Chi
 • Hoạt Động Trồng Rau Sạch Của Các Bạn Nhỏ Mẫu Giáo Bé Khối Mầm Non
 • Kỹ Sư Công Nghệ Trồng Rau Sạch
 • Bài Dự Thi: Chuyện Hai Kỹ Sư Trồng Rau Sạch
 • Cơ Sở Vật Chất Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan, Ky Thuat Trong Va Chan Soc Cay Hoa Dia Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Hoa Lan – Nguyễn Văn Chánh – Dân Chơi Lan
 • Hoa Lan Bạch Nhạn – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bạch Nhạn
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bạch Nhạn
 • Lan Căn Diệp (Lan Ma) Loài Lan Quý, Độc Và Lạ
 • Cách Chăm Sóc Lan Căn Diệp Đủ Chất Dinh Dưỡng
 • Kỹ thuật trồng cây

  Trong những năm gần đây, hoa lan được thị trường khá ưa chuộng. Đặc biệt là địa lan rất được ưa chuộng vào những dịp lễ tết. Có được một chậu địa lan nở vàng rực chưng trong ngày mùng 1 Tết là mong ước của nhiều người … Để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng lan phải chăm sóc và tình toán thật kỹ thời điểm kích hoa. Cây địa lan lai có tên khoa học: Cymbidium hybrid, thuộc họ: Phong lan. Các loài địa lan làm cảnh hiện nay thường là loài địa lan lai. Cây địa lan là cây thân thảo, có thể trồng ở ngoài trời và cả trong bóng râm làm cây cảnh hoa.

  1, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan:

   

  1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Nhiệt độ: Lúc này cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 18 – 20 độ C.

  Nước tưới: Cần giảm lượng nước tưới và thời gian tưới cho cây, so với giai đoạn xử lý lạnh. Nước tưới cho cây phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, hàm lượng chất khoáng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi tưới phải để nước thấm qua đáy chậu. Chúng ta có thể dùng ống nước phun tưới hoặc máy bơm nhỏ để bơm nước tưới trực tiếp vào gốc cây, lưu ý lượng nước tưới phụ thuộc vào độ ẩm trong nhà trồng.

  Độ ẩm: Cần giữ cho cây không khô quá, cũng không ướt quá, không khí trong nhà trồng phải được lưu thông. Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%.

   

  1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ngăn ngừa các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn. + Thu nhặt các lá già, lá bệnh tiêu hủy + Cách ly cây bệnh, chậu bệnh + Điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ.

   

  1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hoa Địa Lan:

  phân là tập hợp các chất như :đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)…chúng tồn tại ở 2 thể vô cơ (các loại phân chế biến sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ), địa lan ưa phân hữu cơ hơn. Nếu “chất trồng chính” bản thân đã có đủ các dưỡng chất để cây lan phát triển thì chúng ta cũng không cần bón phân làm gì. Các cụ ngày xưa thường hay dùng đất bùn ao phơi khô để trồng địa lan, 2 năm không cần bón mà cây vẫn sinh trưởng tốt, đất bùn ao tốt là loại mà có nhiều mùn của lá cây, cũng chỉ nên chọn loại bùn ao đất thịt hay đất sét (ít bị sói mòn). Ngược lại nều chất trồng không có đủ dinh dưỡng cho cây thì chúng ta phải bón thêm phân, địa lan không cần nhiều phân do vậy chúng ta không nên bón quá nhiều, quá đặc, chỉ cần bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20

   

  2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Địa Lan:

  Địa lan là một loại hoa ít mắc bệnh hơn so với các loại hoa khác. Tuy nhiên, nếu lơ là trong việc chăm sóc cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cây sẽ xuất hiện một số bệnh như đốm nâu, bệnh thán thư, thối rễ, cháy nắng,… đặc biệt ở giai đoạn cây ra mầm hoa, chúng ta cần đặc biệt chú ý, đồng thời cần có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi sử dụng các loại thuốc này, cần lưu ý một số điều như thời điểm phun thuốc vào buổi sáng, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ còn thấp, nồng độ dung dịch thuốc cần pha theo hướng dẫn ở bao bì. Phun thuốc phải toàn diện, đều, bao gồm mặt lá, lưng lá, mép chậu. Bề mặt đất giá đựng chậu đều phải phun, không sử dụng một loại thuốc lâu dài. Chúng ta cần xen kẽ các loại với nhau.

   

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏa Hoàng – Bài 41 – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Hoàng Phi Hạc (Bài 55) – Dân Chơi Lan
 • Những Cơ Bản Liên Quan Đến Hoa Lan Hoàng Phi Hạc
 • Hoàng Phi Hạc Là Lan Gì? Đặc Điểm, Cách Trồng – Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím – Cập Nhật Những Kiến Thức 2022
 • 18 Ha Rau Bắp Cải Trái Vụ Của Nông Dân Si Ma Cai Đã Có Đầu Ra Ổn Định

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Cải Tạo Nương Chè Thái Nguyên
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Canh Tác Chè Thái Nguyên Vụ Đông
 • Cây Địa Lan Cam Lửa
 • Địa Lan Nở Sớm, Nhà Vườn Lo Lắng
 • Mô Hình Tổ Hợp Tác Trồng Cà Tím Nhật Bản Của Phụ Nữ Cư M’Gar, Tỉnh Đắk Lắk
 • Hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng cây rau bắp cải trái vụ.

  Đã có 95 hộ đăng ký tham gia sản xuất rau bắp cải trái vụ. Khi tham gia, người dân sẽ được Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thiên Trường hỗ trợ toàn bộ cây giống và sẽ bao tiêu toàn bộ đầu ra với mức giá ổn định. Chúng tôi hướng dẫn bà con lên luống, tiến hành che phủ nilon, sau đó cuốc hố trồng để hạn chế cỏ dại và khả năng thoát hơi nước của đất”, anh Nguyễn Đình Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết.

  Hiện tại, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thiên Trường đang tổ chức cấp phát cây rau giống cho những hộ dân đã có đủ điều kiện trồng. Ngoài diện tích rau được hỗ trợ cây giống, người dân cũng đã tự gieo giống đủ trồng thêm 8 ha nữa. Với những hộ dân đã làm đất đạt tiêu chuẩn để xuống giống, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tận các hộ gia đình để hướng dẫn kỹ thuật làm đất lên luống, trồng và chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo cây giống sau khi trồng đạt tỷ lệ sống cao. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay toàn bộ cây giống đều được ươm trong bầu nên tỷ lệ cây sống rất cao. Dự kiến đợt trồng rau trái vụ này sẽ kết thúc trước ngày 15/8. Chị Thào Thị Chấu, thôn Hòa Bình, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai cho biết: “Tôi đến đây để được bán bộ hướng dẫn trồng cây rau bắp cải, để biết làm thế nào cây rau bắp cải phát triển được”.

  Nhờ có Công ty bao tiêu sản phẩm nên nông dân phấn khởi, tích cực trồng cây rau bắp cải trái vụ.

  Những năm gần đây, cây rau bắp cải trái vụ đã cho nhiều hộ dân trong huyện có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Huyện Si Ma Cai đang đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân mở rộng diện tích loại cây này. Đặc biệt là tăng cường liên kết, bao tiêu sản phẩm, giúp cho người nông dân yên tâm sản xuất, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

  Hoàng Sáo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Mô Hình Trồng Bắp Cải Trái Vụ Đến Thuốc Trừ Sâu Tự Chế Của Người Dân Xã Vùng Cao Thái Học
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Bắp Cải Theo Hướng Sản Xuất Rau An Toàn
 • Hạt Giống Bí Xanh Cao Sản
 • Trồng Bí Đao – Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Cao Sản Cho Năng Suất Cao
 • Nắm Bắt Thời Vụ Trồng Bí Xanh Và Bí Đỏ Cho Năng Suất Cao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100