Top 21 # Xem Nhiều Nhất Dia Chi Trong Rau Sach Tai Ha Noi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An / 2023

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Thành Phố Vinh Xây Dựng Trên 50 Ha Rau An Toàn Theo Hướng Vietgap / 2023

Chị Phạm Thị Thảo, người dân trồng rau tại xã Nghi Liên cho biết: “Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt. Mới đầu người dân chúng tôi chưa quen nên khi thực hiện vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Sau đó, được các cán bộ chuyên môn hướng dẫn tận tình, đến nay đã thực hiện thành thạo các quy trình. Ai cũng phấn khởi vì phương thức này giúp rau đạt năng suất, chất lượng cao, đầu ra ổn định. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vinh đã và đang tập trung chỉ đạo, xây dựng phát triển các vùng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại 2 xã Nghi Liên và Hưng Đông với 3 khu vực, tổng diện tích trên 50 ha. Ảnh: Quang An

Tại vùng sản xuất rau an toàn xóm Hồng Liên, xã Nghi Liên có diện tích 9,4 ha với khoảng 54 hộ dân sản xuất trực tiếp, dưới sự điều hành của 2 hợp tác xã và UBND xã Nghi Liên. Hiện vùng này đã liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tại đây đã được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, có nhiều mô hình rau, củ, quả chất lượng, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Quang An

Người dân xã Nghi Liên áp dụng công nghệ tưới tiên tiến trong sản xuất rau an toàn. Ảnh: Quang An

Vùng sản xuất rau an toàn xóm Trung Liên, xã Nghi Liên có tổng diện tích 28 ha, UBND xã đã đưa vào quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung theo hướng VietGAP quy mô lớn, trình UBND thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Ảnh: Quang An

Vùng sản xuất rau xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông có tổng diện tích sản xuất 13,5 ha/17,9 ha với tổng số 70 hộ, 135 lao động trực tiếp sản xuất quanh năm. Đây là vùng sản xuất rau màu được UBND chúng tôi phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại Quyết định số 7199/QĐ.UBND ngày 30/12/2011. Trong ảnh: Người dân vùng rau Vinh Xuân xuống giống rau vụ đông. Ảnh: Quang An

Hiện nay UBND TP. Vinh đang giao trách nhiệm cho UBND xã Hưng Đông khẩn trương xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau an toàn xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông, thành phố Vinh giai đoạn 2020 – 2025” để từng bước có các căn cứ pháp lý hỗ trợ và đầu tư các hạng mục thiết yếu, nhằm hình thành vùng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại khu vực này trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

Ông Trần Quang Lâm – Phó Chủ tịch UBND chúng tôi cho biết: Việc hình thành các vùng rau an toàn theo hướng VietGAP là xu thế tất yếu, nhất là đối với một đô thị ngày càng phát triển, có thị trường tiêu thụ rộng lớn như TP.Vinh. Sản xuất rau quy mô lớn theo hướng VietGAP sẽ giúp người dân thành phố nói riêng và các địa phương khác sẽ có được nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, phương thức này sẽ giúp đầu ra của nông sản được đảm bảo, nâng cao thu nhập cho người nông dân…Ảnh: Quang An

Những Loại Cây Cảnh Không Nên Trồng Trong Nhà Kẻo Gây Tai Họa / 2023

Việc trồng cây cảnh trong nhà đã không còn là điều quá xa lạ và thường được nhiều gia chủ lựa chọn. Cây xanh sẽ giúp không gian trở nên tươi mát, trong lành, tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên có những loại cây cảnh không nên trồng trong nhà bởi dễ gây tai họa.

Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây trúc đào

Mặc dù là loại cây mang vẻ đẹp nhẹ nhàng với màu hồng phấn nhưng cây trúc đào lại là loại cây độc hại. Trong cây này có chứa chất Neriin và chất Oleandrin, đây đều là những chất cực độc. Nếu vô tình chạm hoặc nuốt phải, bạn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Tình trạng này lâu dần sẽ khiến cơ thể bị rối loạn nhịp tim, khó thở và bị hôn mê. Đặc biệt, nếu không được cứu chữa kịp thời, người bệnh sẽ bị tử vong.

Vì vậy đây là loại cây tuyệt đối không nên trồng trong nhà.

Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây mã tiền

Qủa của cây mã tiền giống quả cam nhưng nhỏ hơn và khá đẹp nên được nhiều người ưa thích trồng trong nhà. Tuy nhiên cũng giống như cây trúc đào, cây mã tiền rất độc, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của gia đình bạn.

Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây hoa thủy tiên

Cây hoa thủy tiên khá đẹp nên thường được trang trí ở trước cửa nhà hoặc ban công. Nhưng đây lại là loại cây được xếp vào danh sách không nên trồng trong nhà. Toàn thân cây hoa thủy tiên đều có độc nhưng độc nhiều nhất ở củ và thân. Nếu ăn nhầm phần thân và củ, mọi người sẽ bị rối loạn nhịp tim, đau bụng, mồ hôi túa ra. Sau đó sẽ dần bị tê liệt, co giật và có thể tử vong.

Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây hoa đỗ quyên

Toàn bộ các bộ phận của hoa đỗ quyên đều chứa độc tố. Vì vậy khi bị nhiễm độc của loại hoa này, con người sẽ có biểu hiện là chảy nước dãi, uể ải, ói mửa, chóng mặt và mất cân bằng.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu, chỉ cần 100 – 225 gram lá đỗ quyên cũng có thể khiến một đứa trẻ nặng 25 kg bị ngộ độc. Vì vậy đây là loại cây cần tránh xa tầm với của trẻ em.

Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây thiên điểu

Ở hoa và hạt cây thiên điểu có độc tố gây ngộ độc đường ruột. Nếu ăn phải 2 bộ phận này của cây thì bạn cũng sẽ mắc các biểu hiện như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt. Nếu không được chữa trị kịp thời, độc tố có thể lan ra toàn cơ thể và gây tử vong.

Cây cảnh không nên trồng trong nhà – Cây dương

Cây dương có lá xanh tán đẹp vì vậy được nhiều người yêu thích. Nhưng đây lại là loại cây được cho rằng dẫn dắt ma quỷ nên tránh trồng trong nhà kẻo gặp xui xẻo.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan, Ky Thuat Trong Va Chan Soc Cay Hoa Dia Lan / 2023

Kỹ thuật trồng cây

Trong những năm gần đây, hoa lan được thị trường khá ưa chuộng. Đặc biệt là địa lan rất được ưa chuộng vào những dịp lễ tết. Có được một chậu địa lan nở vàng rực chưng trong ngày mùng 1 Tết là mong ước của nhiều người … Để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng lan phải chăm sóc và tình toán thật kỹ thời điểm kích hoa. Cây địa lan lai có tên khoa học: Cymbidium hybrid, thuộc họ: Phong lan. Các loài địa lan làm cảnh hiện nay thường là loài địa lan lai. Cây địa lan là cây thân thảo, có thể trồng ở ngoài trời và cả trong bóng râm làm cây cảnh hoa.

1, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan:

1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Nhiệt độ: Lúc này cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 18 – 20 độ C.

Nước tưới: Cần giảm lượng nước tưới và thời gian tưới cho cây, so với giai đoạn xử lý lạnh. Nước tưới cho cây phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, hàm lượng chất khoáng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi tưới phải để nước thấm qua đáy chậu. Chúng ta có thể dùng ống nước phun tưới hoặc máy bơm nhỏ để bơm nước tưới trực tiếp vào gốc cây, lưu ý lượng nước tưới phụ thuộc vào độ ẩm trong nhà trồng. Độ ẩm: Cần giữ cho cây không khô quá, cũng không ướt quá, không khí trong nhà trồng phải được lưu thông. Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%.

1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ngăn ngừa các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn. + Thu nhặt các lá già, lá bệnh tiêu hủy + Cách ly cây bệnh, chậu bệnh + Điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ.

1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hoa Địa Lan:

phân là tập hợp các chất như :đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)…chúng tồn tại ở 2 thể vô cơ (các loại phân chế biến sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ), địa lan ưa phân hữu cơ hơn. Nếu “chất trồng chính” bản thân đã có đủ các dưỡng chất để cây lan phát triển thì chúng ta cũng không cần bón phân làm gì. Các cụ ngày xưa thường hay dùng đất bùn ao phơi khô để trồng địa lan, 2 năm không cần bón mà cây vẫn sinh trưởng tốt, đất bùn ao tốt là loại mà có nhiều mùn của lá cây, cũng chỉ nên chọn loại bùn ao đất thịt hay đất sét (ít bị sói mòn). Ngược lại nều chất trồng không có đủ dinh dưỡng cho cây thì chúng ta phải bón thêm phân, địa lan không cần nhiều phân do vậy chúng ta không nên bón quá nhiều, quá đặc, chỉ cần bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20

2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Địa Lan:

Địa lan là một loại hoa ít mắc bệnh hơn so với các loại hoa khác. Tuy nhiên, nếu lơ là trong việc chăm sóc cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cây sẽ xuất hiện một số bệnh như đốm nâu, bệnh thán thư, thối rễ, cháy nắng,… đặc biệt ở giai đoạn cây ra mầm hoa, chúng ta cần đặc biệt chú ý, đồng thời cần có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi sử dụng các loại thuốc này, cần lưu ý một số điều như thời điểm phun thuốc vào buổi sáng, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ còn thấp, nồng độ dung dịch thuốc cần pha theo hướng dẫn ở bao bì. Phun thuốc phải toàn diện, đều, bao gồm mặt lá, lưng lá, mép chậu. Bề mặt đất giá đựng chậu đều phải phun, không sử dụng một loại thuốc lâu dài. Chúng ta cần xen kẽ các loại với nhau.

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————