Top 3 # Xem Nhiều Nhất Cho Thue Dat Trong Rau Sach Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

 

Cách Làm Đất Và Bón Phân Cho Rau Trong Thùng Xốp

1. Cách làm đất trồng rau với các loại đất vườn, đất phù sa khi trồng rau trong thùng xốp

Đất vườn, đất phù sa là loại đất nghèo dinh dưỡng vì vậy khi trồng rau trong thùng xốp cần có sự kết hợp bón thêm một số phân vô cơ như Urê, Lân, NPK trong những giai đoạn sinh trưởng ban đầu của rau trồng giúp rau mau lớn, cùng với thời gian cách ly đúng theo yêu cầu cũng cho thu hoạch rau sạch an toàn.

Đất phù sa, đất vườn cần phải được băm nhỏ (làm nhỏ) tơi xốp sau đó đổ vào thùng xốp độ dầy khoảng 20cm. Gieo hạt mật độ thưa và tưới nước hàng ngày. Từ 25 – 30 ngày có thể cho thu hoạch rau.

Tuy nhiên đất phù sa bị dí đất (hay còn gọi là chai đất) khi trồng rau cần phải thường xuyên dùng xẻng bới đất lên cho đất tơi xốp rễ cây mới phát triển. Ta nên phối trộn thêm chất mùn, phân hữu cơ (phân gia súc gia cầm, phân ủ compost) hoai mục sẽ làm cho đất thông thoáng khí không cần phải làm tơi xốp đất thường xuyên.

Cách bón phân để thu hoạch rau an toàn

– Phân hữu cơ thì bạn có thể bón bất kỳ khi nào.

– Đối với phân vô cơ nên thực hiện lần đầu khi cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước tưới cho rau.

3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê trong 10 lít nước.

Tuần sau bón NPK với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên.

Lưu ý: bón phân vô cơ nên làm buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô nước trên lá.

Tùy vào thời điểm cắt thu hoạch mà có thời gian cách ly an toàn, thường bón phân vô cơ trước khi cắt rau là 10 -14 ngày, khi cắt xong có thể bón thêm một đợt phân vô cơ như trên, nếu cây rau đã lớn thì tăng gấp đôi liều lượng phân vô cơ.

Dùng phân bón lá cho rau trồng tại nhà

Phân bón lá cũng cần thời gian cách ly như khuyến cáo nhà sản xuất, tuy nhiên chỉ dùng phân bón lá khi gặp trời mưa kéo dài, khi cây rau bị vàng lá do nhiễm bệnh, hay khi rau còn nhỏ cần bổ sung thêm dinh dưỡng vi lượng cho rau trồng mau lớn.

Phân bón lá dùng cho rau thường dùng phân 30.10.10, K-Humat, Vitamin B1, Atonik, ra rễ mầm chồi…

2. Cách tưới nước cho rau

Tưới nước phải tùy vào thời tiết, nếu trời nắng quá gắt nên tưới nhiều lần trong ngày, có thể từ 2-3 lần không để khay rau bị khô héo hay thiếu nước sẽ làm rau chậm lớn. Nếu trời mưa thì tưới một lần vào sáng sớm và tránh để nước mưa rơi trực tiếp làm dập hư lá rau trồng.

Lưu ý: Nên trồng rau ở nơi có đầy đủ ánh sáng để cây cứng cáp và cho lá to. Nếu cây ít ánh sáng sẽ mau già, còi cọc và bị vàng lá.

Cách Làm Đất Trồng Rau Trong Thùng Xốp Dễ Làm Cho Mọi Người

Điểm cộng cho việc làm đất và cải tạo đất trồng rau bằng thùng xốp

Hỗ trợ cây trồng trong việc trao đổi chất diễn ra một cách nhanh chóng và chất lượng tốt hơn.

Giúp các hạt giống cây trồng, rau còn non được nẩy mầm tốt hơn, giúp rau cho năng suất cao và sản phẩm chất lượng hơn.

Tăng cường quá trình sinh trường cho rau.

Giúp cây trồng phát triển mạnh khỏe, tăng khả năng phòng chống sâu bệnh, côn trùng gây hại.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp dễ làm

Cách trộn đất nền để trồng rau

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đó chính là trộn đất nền. Sự sinh trưởng và chất lượng cây trồng có đảm bảo hay không phụ thuộc vào lượng đất nền được trộn. Để có được đất nền trồng rau tốt nhất, bạn hãy chuẩn bị những khay nhựa hoặc thùng xốp để đựng. Tiếp đó, bạn sử dụng đất phù sa hoặc cũng có thể là đất đã được xử lý mầm bệnh, tro trấu, mùn cưa, phân hữu cơ, phân bón vi sinh, phân trùn quế… Sau khi chuẩn bị xong nguyên vật liệu cần thiết, bạn tiến hành công đoạn trộn đất nền theo công thức sau: 5 nắm đất nền + 3 nắm giá thể tạo xốp + 2 nắm phân bón. Sau khi trộn xong đất nền, bạn hãy san phẳng bề mặt đất nền trồng rau rồi dùng tay nén chặt đất. Để đất trồng rau thùng xốp được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bạn hãy cho thêm ít bột TC – Mobi tùy theo tỷ lệ bạn chọn sao cho phù hợp. Tùy theo cây bạn trồng và nhu cầu dinh dưỡng mỗi loại bạn có thể cho thêm phân bón vi lượng vào đất nền.

Một lưu ý dành cho các bạn đó chính là nếu bạn làm đất trồng rau bằng đất ruộng phải qua bước xử lý mầm bệnh. Cách làm đất tiến hành như sau: đập đất ra thật nhỏ rồi phơi khô chúng. Sau đó, bạn dùng vôi bột xử lý đất để loại bỏ đi lượng côn trùng và sâu bọ có trong đó.

Cách cải tạo đất để trồng rau

Sau mỗi lứa rau trồng được thu hoạch thì lượng dinh dưỡng sẽ bị cạn kiệt dần và dẫn đến hiện tượng đất trồng rau trong thùng xốp trở nên khô cằn. Biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng này đó chính là cải tạo đất trồng rau để trả lại cho đất độ tươi xốp hơn. Có 3 phương pháp giúp cải tạo đất giúp cho cách làm đất trồng rau trong thùng xốp của chúng ta trở nên trọn vẹn hơn:

Với cách cải tạo đất này, bạn sử dụng phân bò hay phân cá đã được xử lý để giúp đất được tăng cường chất dinh dưỡng. Hai loại phân này chứa nguồn đạm hữu cơ giúp cung cấp hàm lượng đa, trung, và vi chất cần thiết cho cây. Bạn trộn phân và đất trực tiếp với nhau theo tỷ lệ: 1 phần phân bò (phân cá) tương đương 10dm3 và 1 bao đất tribat 10dm3.

Cách cải tạo đất này trong cách làm đất trồng rau trong thùng xốp sử dụng loại phân bón vi sinh phổ biến và không khiến cây trồng bị nóng. Tỷ lệ trộn tốt nhất giữa phân vi sinh và đất đó chính là: 1 bao phân vi sinh tương đương 10 dm3 và 1 bao đất tribat. Đây là loại phân vi sinh lành tính cho mọi loại cây, giúp kích thích rễ cây phát triển thật tốt.

Cách cuối cùng đó chính là sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất trồng rau. Phân trùn quế được biết đến là loại phân có giá khá đắt so với các loại phân khác do quy trình sản xuất phân diễn ra khá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên loại phân này lại mang đến cây trồng những lợi ích rất lớn. Để cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp, bạn dùng 5 hoặc 6kg lượng phân trùn quế đã được phơi khô trộn đều với đất. Cách cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp này giúp cung cấp cho đất lượng đạm khá lớn. Bên cạnh đó, nó còn giúp giải lượng phân lân và kali khó tiêu có trong đất và giúp duy trì độ tơi xốp, độ ẩm cho đất. Từ đó giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho ra sản phẩm như mong đợi.

Các loại rau ưa trồng trong thùng xốp

Với những mẹo làm đất đã bật mí phía trên thì sau đây chúng tôi sẽ giúp cho bạn chọn lựa những loại rau dễ trồng trong thùng xốp để có được vườn rau tươi ngon:

Đây là loại rau được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình vì hàm lượng vitamin cao, nấu canh lại rất ngon, có độ ngọt và làm mát cho cơ thể. Thêm vào đó, ưu điểm của nó chính là dễ trồng, không tốn công chăm sóc.

Để có được mẻ rau mùng tơi, bạn chuẩn bị thùng xốp với chiều sâu từ 12 – 15cm, đất sạch và giống rau mồng tơi. Trước khi bắt đầu gieo trồng, bạn hãy ngâm qua hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 2 nóng 3 lạnh trong vòng 2 – 3 giờ. Sau khi gieo hạt giống, bạn hãy tạo độ ẩm cho đất bằng cách tưới nước lên đó. Bạn hãy tưới nước cho mồng tơi hàng ngày đều đặn kèm theo việc bón phân giúp cây phát triển tốt. Sau khoảng thời gian 1 tháng, bạn đã có được lứa rau đầu tiên tươi tốt. Những lứa rau sau sẽ cách từ 12 – 15 ngày và nhớ cắt gốc cách đất từ 5 – 10cm.

Đây cũng chính là loại rau ưa thích của nhiều người vì dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ngon. Hơn nữa, loại rau này lại lớn nhanh và không phải mất công chăm sóc. Cũng giống như mồng tơi, hãy ngâm hạt giống qua nước ấm trước khi gieo trồng. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt giống trực tiếp vào đất được trộn xơ dừa và các chất dinh dưỡng. Nếu muốn cây nhanh lớn thì bạn hãy tạo độ ẩm và bón phân đầy đủ cho cây.

Trong cải cúc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thời gian thu hoạch lại nhanh trong vòng từ 25 – 30 ngày.

Loại cải này đem đến khá nhiều ích lợi cho chúng ta như lợi trường vị, tiêu thực hạ khí… Bên cạnh đó, loại cải này giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như ho, táo bón, ngăn ngừa xơ cứng gan…

Tương tự như các hạt giống khác, bạn cũng ngâm chúng trong nước ấm trước khi gieo vào đất thành từng hàng và mỗi hàng cách nhau khoảng 10cm. Để bảo vệ cây khỏi nấm mốc bạn dùng bìa các tông hoặc vải mỏng phủ lên trên. Thời gian thu hoạch cây là 30 – 35 ngày từ khi gieo hạt.

Đây là loại rau ăn sống dễ ăn, dùng trong các món salad, món cuốn… Loại rau này cần chuẩn bị đất tribat và xơ dừa giúp hỗ trợ việc thoát nước. Hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ thì gieo vào đất. Bạn lưu ý đặt thùng xốp nơi có lượng ánh sáng vừa đủ và thường xuyên tưới nước.

Đây là giống rau có bộ rễ khỏe, ăn sâu trong đất nên khả năng chịu hạn tốt. Bạn có thể sử dụng cây con hoặc hạt để trồng. Sau thời gian từ 20 – 25 ngày là bạn đã có lứa rau tươi tốt ăn vào rất lợi cho sức khỏe. Khi thu hoạch bạn cắt cách gốc từ 7 – 10cm phần còn lại sẽ cho ra nhánh mới và bón phân cải tạo đất trồng rau để thu được lứa mới.

Một gợi ý cho bạn đó chính là hãy truy cập ngay vào website: chúng tôi chuyên cung cấp nguyên vật liệu, phân bón cũng như giống rau giúp bạn có được vườn rau tươi tốt và chất lượng.

Cách Trồng Rau Mùi Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho Cư Dân Thành Phố

Thông tin tác giả

Rau mùi được biết đến với đủ các loại tên: ngò, ngò rí, ngò suôn, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, ngổ, ngổ thơm, nguyên tuy, hương tu. Cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Rau mùi khi trưởng thành có kích thước cao 30-50 cm. Chúng rất phù hợp với những ai muốn tăng gia sản xuất trồng trong thùng xốp. Vậy thì hãy đến ngay với Cách trồng rau mùi cực đơn giản sau đây.

Chuẩn bị

Đất trồng: Phải tơi xốp. Nên xử lý bằng các loại thuốc diệt kiến, mọt, dế và trộn với một ít phân trùn quế.

Hạt giống: Hình tròn, được ghép lại bởi 2 mảnh. Trước khi ươm cây con, cần giã nhẹ cho hai phần tách rời để hạt có thể (dễ dàng) nảy mầm.

Thùng xốp: sâu lòng để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây. Cần tìm loại thùng xốp có kích thước thích hợp với rau mùi. Kích thước tham khảo là đường kính từ 25-30 cm, chiều sâu trồng rau là 15-20 cm.

Cách trồng

Ngâm hạt qua đêm trong nước hơi ấm (khoảng 6-8h tuỳ thời tiết). Vớt ra để lên một chiếc khăn ẩm, gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần.

Khi mầm trắng đã nứt vỏ là có thể gieo vào thùng xốp.

Trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Cách trồng rau mùi này làm cho hạt giống không dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.

Rắc đều lên đất đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp đất mỏng lên trên (khoảng 1cm)

Tưới đều, giữ cho đất luôn ẩm.

Sau 3-4 ngày sau mầm sẽ bắt đầu ra lá xanh, nhưng vẫn còn rất yếu ớt vì vậy tránh đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Chăm sóc

Rau mùi phát triển tốt, cho nhiều cây con trong bóng râm.

Sau khi trồng vào thùng xốp, rau mùi nên được tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần 1 ngày để đảm bảo chậu rau luôn đủ độ ẩm và mau ra rễ.

Bón phân 2 lần trong 1 tháng. Mỗi lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm. Bón phân  urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

Rau mùi là cây rất mẫn cảm với nguyên tố đạm. Vì vậy, trong điều kiện giá rét cần hòa loãng phân đạm, nước giải để bón (tưới đều và nhiều lần hơn là tưới đặc). Nên ưu tiên bón bằng phân hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây.

Thu hoạch

Rau mùi có thể thu hoạch được sau khoảng 1 tháng từ lúc gieo trồng.

Đối với cây mùi thì bạn có thể nhổ tỉa những vùng cây dày và để cho những cây con mới phát triển lên bằng cách nhổ tỉa dần dần.

Rau mùi không chỉ là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá. Rau mùi còn là một vị thuốc.

Kỹ thuật trồng rau mùi tại nhà ăn rau sạch quanh năm