【#1】Top 6 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất

Lí do cần chăm sóc lan cẩn thận trong mùa đông giá lạnh

Mùa đông giá lạnh, nhiệt độ hạ thấp cộng thêm sương muối khi gió tràn về làm xuất hiện những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen trên thân và lá lan. Những đốm đen đó sẽ úa vàng và dần dần có thể gây chết cây.

Ngoài ra, lan là loài không chịu được lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp sẽ làm cho nhựa cây bị đặc lại thậm chí không lưu thông được. Nếu thời gian lạnh giá quá lâu thì cây sẽ bị thui chột và dễ bị thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi.

1. Phân loại lan để chăm sóc vào mùa đông giá lạnh

Muốn chăm sóc tốt lan vào mùa đông bạn nên phân từng loại lan phù hợp với từng loại thời tiết để dễ dàng chăm só:

+ Lạnh: Các loại lan như Cymbidium, Miltonia, Paphiopedilum… chịu được nhiệt độ thường là 10 đến 12 độ C.

+ Vừa: Các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum… chịu được nhiệt độ từ 12.8 đến 15.6 độ C.

+ Ấm: Các loại lan như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis… chịu được nhiệt độ từ 18.3 đến 21 độ C.

+ Ngoài ra, có những loại loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… hay các giống lan hài, lan kiếm lại cần thời tiết lạnh khoảng 3 tuần lễ lan mới ra hoa.

2. Cách tránh sương gió giá rét cho hoa lan mùa lạnh

Để gió rét, sương muối cho lan vào mùa đông bạn cần vải bạt phủ lên khu vực vườn lan. Đồng thời, thắp bóng đèn 100W nhưng bóng đèn cần đặt trọng hộp nhắm giảm bớt ánh sáng và đặt ở dưới đất để sưởi ấm cho làn. Trong quá trình sưởi ấm cho cây cũng cần chú ý theo dõi, không nên để cây trong nhiệt độ quá nóng, mà chỉ điều chỉnh đúng với nhiệt độ cần thiết theo đặc trưng của từng loài hoa lan.

3. Bí quyết chăm sóc rễ lan mùa lạnh

Khi chăm sóc rễ cây vào mùa đông nếu rễ vốn phát triển tốt bạn chỉ nên tưới nước. Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn kích thích rễ lan mọc nhiều hơn nữa thì thỉnh thoảng bón phân loãng cho cây. Đối với những cây lan ít rễ còi cọc thì nên bón phân nhiều hơn một chút. Tuy nhiên cần lưu ý không nên bón quá nhiều và khi bón nên pha loãng với nước, không nên để nguyên hạt.

4. Bí quyết ánh sáng cho lan mùa lạnh

Để cây ra hoa nhiều đợt hơn thì bạn cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho phong lan. Không có ánh sáng lan sẽ ít ra hoa. Tuy vậy, phong lan lại không chịu được ánh sáng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp.

Vào những buổi trưa mùa đông nắng ấm bạn cũng cần lưu ý không để cây bị mặt trời chiếu rọi trực tiếp. Ánh sáng chỉ cần ở mức độ vừa phải bởi lan là loài ưa bóng râm.

5. Bí quyết tưới nước cho lan vào mùa đông giá lạnh

Dùng nước để giữ ẩm và điều hoà nhiệt độ, do khả năng hoà tan khoáng và dự trữ nhiệt năng. Do nhiệt dùng của nước rất cao nên cần tạo sương nhân tạo (bằng bơm, xịt phân tán nước thành hạt rất nhỏ) ướt toàn bộ giá thể (lồng lan) và cây.

Cần ưu tiên cho bộ rễ khí sinh vào 1 hoặc 2 thời điểm trong ngày: trước bình minh, sau hoàng hôn tắt nắng. Tuyệt đối không phun dưới trời nắng gắt vì gây sốc (Stress) sinh lý và chảy khảm (do các giọt nước hội tụ ánh nắng gây ra).

6. Bí quyết bón phân cho lan vào mùa lạnh

(Theo Trainghiemhay.com)

【#2】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Long Tu

Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trồng lan Long tu. Trước tiên chúng ta nên đi từ đầu từ nguồn gốc và xuất xứ của loài lan này, tên khoa học là gì, sống phổ biến ở đâu, điều kiện nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là bao nhiêu độ. Rồi sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu về kinh nghiệm chăm sóc khi lan chuẩn bị ra hoa. Cũng như nhân giống và phát triển kinh tế với loài phong lan này.

1. Nguồn gốc của loài lan Long tu

Lan Long Tu có tên tiếng La tinh là Dendrobium crepidatum, là loài phong lan sống ký sinh trên những thân cây lớn. Chúng sống được cả vùng nóng và vùng lạnh, nhưng ở vùng lạnh thì cây phát triển tốt hơn, ra hoa đẹp hơn các vùng xứ nóng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loài lan Long tu ở những rừng cây lớn, thay lá vào mùa Đông trên các độ cao từ 500m đến 1000m, ở Việt Nam những vùng núi phía Bắc thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng loài lan này sống rất nhiều, khu vực đèo Bảo Lộc, rừng Cát Tiên. Trên thế giới lan Long tu sống nhiều ở khu vực dãy Hy Mã Lạp Sơn Miến Điện, Thái Lan, Lào…

2. Nhiệt độ và ánh sáng

Vì là một loài sống kí sinh trên những thân cây cao lan Long Tu là loài rất thích tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt ánh sáng buổi sớm mai, ánh sáng tốt nhất để loài lan này ra hoa chiếu với 10 giờ mỗi/ ngày. Nhiệt độ thích hợp để lan phát triển tốt là 20 độ C.

Lan Long tu lào

Đây là môi trường lan sống ngoài tự nhiên trong các khu rừng nguyên sinh rừng già, còn khi chúng ta trồng trong vườn lan nhà mình với thiết kế và điều kiện có phần hạn chế việc trồng lan chắc chắn sẽ gặp những trở ngại như cây phát triển không đều, rụt vòi, hoa nở không được như ý muốn, gốc lan hay bị thối. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý một vài điểm khi trồng lan long tu trong vườn nhà.

Long tu hay bị thối gốc: không nên tưới quá nhiều dư nước dễ bị thối gốc, nên trồng vào từng khúc dỡn, khúc cây to vỏ sù sì (dân địa phương còn gọi là cây vỏ già), vỏ dày, trồng vào các chậu đất nung, trồng kèm với than củi hoặc dớn cọng. Trồng vào những khúc cây to, treo ra chỗ có ánh nắng mặt trời để cây lan hấp thụ ánh sáng và cho cây có môi trường sống gần với môi trường ngoài tự nhiên thì lan long tu sẽ phát triển tốt hơn.

Phân bón: vì trồng trong vườn nhà chúng ta cứ nghĩ là chỉ cần bón phân, tưới đều thì loài lan này sẽ phát triển tốt. Không phải như vậy mà chúng ta phải quan sát loài lan này sống ngoài tự nhiên như thế nào, chúng lấy chất dinh dưỡng từ đâu. Nước mưa, phân chim, những vỏ thân cây mục là những chất dinh dưỡng rất tốt cho lan phát triển chính vì điều này mà khi mang lan về trồng chúng không cân bằng được các chất dinh dưỡng này nên chúng không phát triển tốt bằng ngoài tự nhiên. Các phân bón như phân chậm tan 20-20-20 hay 15-15-15 hòa tưới một tuần một lần vẫn chưa cung cấp đủ dinh dưỡng cho lan mà bạn phải kết hợp thêm phân bón hưu cơ như phân heo và phân dê. Nhớ kỹ là các phân bón này đã được phơi khô và xử lý để tránh các loại nấm bệnh. Lúc này những cọng lan long tu của bạn mới có thêm dưỡng chất để dài và mập được.

3. Khi nào thì lan Long tu ra hoa:

Lan Long tu chỉ nở hoa một lần vào mùa Xuân, tháng 1 âm lịch là bắt đầu ra nụ và nở hoa trong khoảng hai tuần thì tàn. Dân trồng lan thường chia loài lan này thành hai loại và gọi chúng với cái tên thân thiện là Long tu đơn và Long tu kép.

Long tu đơn hoa có màu trắng vàng, môi ở giữa có màu vàng nhạt, mép xẻ răng nhỏ và bề mặt phủ một lớp lông mịn khi lan ra hoa thì rụng sạch lá và chỉ còn mỗi hoa nở trên các cọng.

Long tu kép thì hoa có màu tím, lá và cọng thường không dày bằng long tu đơn nhưng cọng của chúng thì dài hơn họ kia. Đương nhiên là cả hai loài này đều có mùi thơm rất quyến rũ.

Vào tháng 9 tháng 10 âm thì lan bắt đầu chu kì rụng lá của mình. Lúc này chúng ta không nên bón phân mà chỉ tưới nước sơ để không bị héo, tưới phun sương. Trong khoảng thời gian này nếu bạn muốn nhân giống thì bắt đầu tách ghép vì đây là lúc cây đang nghỉ các mắt lá (cuống lá ) đang ngâm nụ. Mẹo nhỏ bạn nên phơi nắng trực tiếp khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Tôi thì cứ mang ra cột những cọng già lên B40 đợi nhú mầm rồi ghép vào dỡn.

Nhiệt độ thích hợp để cây ra nụ là 5-150 C trong khoảng thời gian 3-4 tuần lúc này bạn nên ngưng tưới nước vì nếu ban đêm nhiệt độ không đủ lạnh kết hợp với việc bạn tưới nước thì cây sẽ chỉ ra chồi non thay vì ra lá.

Long tu kép nếu bạn trồng và chăm sóc tốt cây có thể dài từ 1,2 mét – 1,5 mét còn long tu đơn thì ngắn hơn thời gian tôi trồng thấy chúng phụ thuộc chủ yếu vào cây mẹ. Nếu cây mẹ dài 50 cm thì cây con mọc ra sẽ dài hơn cây mẹ khoảng 5-10 cm. Và cứ tăng như thế qua từng năm. Ngoài ra cũng còn lệ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của mỗi người, bạn có thể tham khảo qua các giò lan Long Tu xuân cao nguyên Di Linh này, có thân dài cả 90 – 1m hơn.

4. Cách nhân giống lan long tu và kinh doanh

Ngày nay khoa học công nghệ phát triển việc nhân giống lan long tu cũng khá là đơn giản như nuôi trồng cấy mô. Trong các cách trồng lan thì nuôi trồng cấy mô áp dụng khoa học là cách nhiều vườn lan chọn để mở rộng quy mô vườn lan của mình.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trồng lan long tu bán trong những dịp tết về thì nên chọn loài lan này chúng dễ trồng, chăm sóc đơn giản và hiệu quả kinh tế cũng cao. Tôi được biết là lan long tu người ta bán tính tiền từng cọng lan nên bạn chăm sóc đều tay lan phát triển tốt, ra hoa đúng dịp xuân về sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

【#3】Top 7 Loại Hoa Phong Lan Dễ Trồng Và Dễ Chăm Sóc Nhất

1. Hoa Phong Lan Vũ Nữ

Tên khoa học Oncidium hay Dancing Lady hay lan Vũ nữ là một loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá – unifoliate hoặc 2 lá – bifoliate. Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa (Mule ear) hoặc dài và mềm như nhiều giống khác.

Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một vài đặc đỉểm. Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. paricatum v.v… và cũng có những dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum. Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có nhiều giống hoa lớn đến 4-5 phân. Oncidium thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ cũng có những cây nở vào mùa thu và có thể trồng chung một điều kiện với các loại CattleyaEpidendrum nghĩa là vào mùa lạnh tưới rất ít nước.

2. Hoa Phong Lan Ngọc Điểm

Cây Phong Lan Ngọc Điểm là cây lan rừng tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc họ phong lan Orchidaceae , nó thường ra hoa vào dịp Tết. Muốn cây ra hoa vào dịp tết phải có điều kiện sau: Cây sung mạnh, không bệnh tật để đủ sức cho ra hoa nhiều và đúng chất lượng, và giúp lấy lại sức sau thởi kỳ cho hoa, nhanh chóng tiếp tục cho kỳ bông tiếp. Nếu không năng suất sẽ giảm, thậm chí suy kiệt cây sau mùa kích bông.

Đảm bảo bộ rễ tốt, bộ rễ tốt cực kỳ quan trọng đối với Ngọc Điểm vì loại này, rễ bám vào những cây vú sữa mà ta đã ghép trước mùa mưa trước. Phải bảo đảm bộ rễ không hư, không yếu để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa.

3. Hoa Phong Lan dendro

Tên thường gọi: Cây lan dendro chậu treo. Tên khoa học: Dendrobium Antennatum, Dendrobium Phalaenopsis… Họ thực vật: Orchidaceae (họ lan). Chiều cao: 40-50 cm.

Công dụng: Cây lan dendro chậu treo thường dùng trang trí cảnh quan sân vườn nhà phố, biệt thự, quán cafe, tiền sảnh khách sạn… hoặc làm quà tặng. Lan dendro cũng như các loài lan khác rất được mọi người ưa thích tìm về.

4. Hoa Phong Lan Giả Hạc

Hoa Phong Lan Giả Hạc thường mọc trên các cành cây ở cao độ khoảng 1000- 1300 m tại các rừng cây thuộc Đô Lương, Vinh, Krong Pha, Đà Lạt, Bảo lộc, Đắc Lắc, Sông Bé, Lộc Ninh v.v…Thân dài tới 1.20 m buông rũ xuống. Lá mọc đối cách dài 8- 12 cm, rộng từ 4-7 cm. Hoa to tới 10 cm mọc từ 1-3 chiếc ở các đốt đã rụng lá, nở vào

mùa Xuân. Dendrobium anosmum có hai mầu sắc chính: tím hồng và trắng. Tuy nhiên có khá nhiều biến dạng hồng nhạt, hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím, nhưng rất dễ nhầm lẫn với Dendrobium parishii thân ngắn chỉ chừng 30-40 cm và hoa tím sẫm hơn nhiều.

Đây là loài hoa đẹp và có hương thơm nồng nàn, là phong lan của rừng nhiệt đới, có thân thòng, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá, ở mỗi mắt có 1-2-3 hoa. Thường nhất là màu hường tía, vẻ đẹp hoa còn được tăng thêm nhờ hai bớt tím than nổi bật ở môi hoa, vì vậy nó còn có tên là Lưỡng Điểm Hạc. Lan Giả Hạc khi hoa nở thì mùi hương lan tỏa khắp vườn, hoa nở 7-10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương.

5. Hoa Phong Lan Hồ Điệp

Hồ điệp Phalaenopsis thuộc họ lớn nhất trong vưong quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae. Những loại này lá loại độc chân không có lá bên, trong khi đó nhánh chính tiếp tục phát triển quanh năm và chỉ một chùm hoa có thể mọc ra từ một nách lá. Phalaenopsis có những lá mập xếp thành 2 dãy đối xứng.

Trong thiên nhiên, Phalaenopsis phát triển trong tất cả các vùng nhiệt đới châu Á, Cây phát triển trong tự nhiên ở nhiệt độ ngày là 28-35°C, đêm: 20-24°C và độ ẩm tương đối cao. Phalaenopsis ưa bóng râm, cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Rễ cũng đóng vai trò neo giữ cây.

6. Hoa phong Lan Chu Đinh

Hoa Phong Lan Chu Đinh có tên khoa học là Spathoglottis plicata. Loài hoa này thuộc giống lan đất thường trồng thành bụi, thành khóm trong chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo thảm hoa trong vườn, công viên, tiểu cảnh, hàng hiên nhà. Đây là giống lan dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các giống lan, cánh hoa khi nở có 5 cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu tím.

Cách chăm sóc Hoa Phong Lan Chu Đinh để chúng phát triển rất đơn giản chỉ cần trồng chúng ở những nơi ấm áp có bóng râm bán phần, thường xuyên cắt tỉa những cành hoa tàn và lá bị mục nát, đồng thời tưới nước nhiều để lan sinh trưởng tốt nhất.

7. Hoa Phong Lan Cẩm Cù

Tên thường gọi: Cây Lan cẩm cù, cây Lan Sao, cây Lan Cầu Lông, cây Lan Câu, cây Lan Anh Đào, cây Lan cẩm cù trái tim. Tên khoa học: Hoya carnosa. Họ thực vật: Asclepiadaceae (họ Thiên lý). Chiều cao: 20 – 30 cm.

Công dụng: Cây Lan Cẩm Cù là loại lan mới, cụm hoa có hình dáng độc đáo thường được trồng chậu treo dùng để trang trí nhà hàng, quán Cafe, ban công, cửa sổ, sân vườn. Bên cạnh đó, cây Lan Cẩm Cù còn là một món quà lãng mạng dành cho nửa kia trong những dịp như ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm, Valentine…

【#4】Mẹo Chăm Sóc Phong Lan Rễ To, Thân Mập, Dày Lá

1. Cây lan của bạn sẽ ra sao khi ít rễ, rễ nhỏ, thân gầy, lá mỏng?

 • Thân của phong lan có 2 dạng: dạng nằm ngang hay còn gọi là giả hành – thân giả hành đối với loài đa thân và thân thẳng đứng đối với dòng đơn thân (trừ một số loài của giống Dendrobium và Epidendrum vừa có giả hành vừa có thân. Là cơ quan dự trữ nước và chất dinh dưỡng. Mầm hoa và mầm lá đều mọc từ phần gốc của bộ phận thân rễ. Bạn có thể thử tưởng tượng, thân lan nhỏ và yếu ớt sẽ ra sao? Thân sẽ không đủ sức để nâng đỡ, dễ đỗ ngã, thân nhỏ chất dinh dưỡng dự trữ ít phát hoa mọc ra sẽ nhỏ, hoa nở ra không bung sắc.
 • Lá lan là một phần quan trọng không kém cạnh rễ và thân. Sở dĩ cây lan có thể chịu được sự khô hạn, khắc khiệt của thời tiết là do lá lan rất dày và cứng nên hạn chế sự mất nước của cây. Khí khổng của lan nằm ở phần dưới lá và chỉ mở vào ban đêm để hạn chế tối đa thoát hơi nước. Đồng thời lá lan to, đẹp thì càng tăng tính thẩm mỹ và giá trị của cây lan.Nếu lá lan mỏng và yếu ớt thì rất dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu nước và chất dinh dưỡng cho cây. Tạo điều kiện cho các loài nấm bệnh xâm nhập.
 • Qua phân tích trên chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc phong lan rễ to, thân mập, dày lá đúng không?

2. Vậy làm sao để chăm sóc phong lan rễ to, thân mập, dày lá?

 • Phong lan rễ to, thân mập, dày lá khi các nhu cầu của nó được đáp ứng tối ưu nhất. Cùng với việc chăm sóc đúng cách cây lan của bạn chỉ viêc nằm đó, ăn rồi lăn ra mà thôi 🙂
 • Ngoài các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ thông thoáng hay lượng nước tưới thì yếu tố phân bón vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của rễ, thân, lá. Cung cấp đầy đủ cho lan là một chuyện nhưng lan có hấp thụ hay không lại là chuyện khác. Như vậy, bón phân cho lan dựa theo nguyên tắc 3Đ đó là “đều – đủ- đúng”
 • Bón phân đều: dựa vào từng giai đoạn phát triển của lan mà có chế độ tưới phân thích hợp. Tuy nhiên, việc tưới phân phải duy trì đều đặn đặc biệt trong thời kì sinh trưởng của lan. Mấy tuần hay mấy tháng tưới một lần, tuần này tưới ít, tuần sau tưới nhiều hơn để bù lại như vậy sẽ không tốt cho lan. Việc bón phân bị ngắt quãng, không đều sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ. Từ đó cây chỉ duy trì sự sống chứ không làm rễ to, thân mập, dày lá.
 • Theo khuyến cáo vào thời kỳ sinh trưởng của cây bạn nên cho cây ăn phân từ 2 đến 3 lần/ tuần là tốt nhất.
 • Bón phân đủ. bạn bón phân đều đặn cho cây nhưng không cung cấp lượng phân nó cần thì cũng không có tác dụng nhiều. Phân pha với nồng độ quá loãng, hàm lượng dinh dưỡng ít. Còn bón phân với nông độ quá cao thì sẽ làm cho cây bị ngộ độc, dẫn đến cháy lá, cháy rễ làm cây bị chai đi cây chậm phát triển.
 • Như vậy trước khi sử dụng phân bón cho lan, phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, nhãn mác và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn, để tránh tác hại đáng tiếc xảy ra.
 • Bón đúng phân: bón phân đều và đủ nhưng không đúng phân thì cũng thành số không hoặc số âm. Vì sao? ví dụ bạn muốn cây phát triển thì bón phân có chỉ số đạm cao không nên bón lân và kali, còn muốn thân to, lá dày mà đem bón phân đạm với Canxi thì tất nhiên sẽ không có tác dụng gì cả. Bởi vì sao?
 • Đạm (N): cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành thân, lá, rễ là một nguyên tố giúp cây tăng trưởng. Giúp lá xanh mướt, thân mập, rễ mập mạp. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân đạm đơn thuần thì sẽ làm cây yếu ớt, mềm, không ra hoa. Sư yếu ớt này là tiền đề cho thu hút các loại sâu hại
 • Canxi (Ca): có vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hơp chất tạo nên màng tế bào, làm rễ cây cứng cáp hơn, giúp rễ cây tự tin đâm xuyên mọi địa hình. Nếu thiếu canxi rễ sẽ không phát triển.
 • Magie (Mg): là thành phần của điệp lục có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, giúp cho thân, lá xanh tốt khỏe mạnh. Ngoài ra Mg cùng với kali giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ lên thân và lá, giúp thân lan mập lá dày cứng cáp.
 • Như vậy, muốn cây lan có rễ to, thân mập, dày lá thì khi bón phân bạn phải áp dụng quy tắc 3 đúng kể trên thì mới đem lại hiệu quả cao nhất.

3. Sử dụng phân gì để rễ to, thân mập, dày lá?

 • Mỗi nguyên tố có một vai trò khác nhau trong chu kỳ sống của cây. Nếu bạn muốn cây có rễ to, thân mập, dày lá thì không thể nào nay dùng chất này mai dùng chất khác. Rất tốn công mà không đem lại hiệu quả cao. Cách tốt nhất nên kết hợp các nguyên tố này lại với nhau để tạo nên công thức kỳ diệu, đánh đâu thắng đó.
 • Muốn rễ to, mập thì bạn phối Đạm (đạm cá vi sinh) + Canxi. Để cây hấp thụ thì bạn nên chọn đạm cá vì đạm ở dạng axit amin lan rất dễ hấp thụ và khi phối trộn giữa đạm cá vi sinh (được ủ lên men) cùng với canxi sẽ dễ hòa tan không bị kết tủa.
 • Muốn mập thân, dày lá: Đạm (đạm cá vi sinh, sinh học) + Mg. Khi Mg vận chuyển thức ăn lên ngọn kèm theo đạm hữu cơ và nhiều khoáng chất giúp cây thân mập, dày lá.
 • Nguyên tắc kết hợp này đã có rất nhiều nghệ nhân chơi lan, nhà vườn kinh doanh áp dụng thành công nhưng ít ai chia sẽ đến bạn. Chợ phân thuốc hi vong rằng sau khi đọc xong bài viết này giấc mơ về cây lan rễ to, thân mập, dày lá không còn là quá xa tầm với của bạn nữa.
 • Lưu ý: Công thức trên chỉ áp dụng mùa nắng, vào mùa mưa bạn cần hạn chế sử dụng.

Xin chào! Và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!!!

【#5】Lan Lọng Hiệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp

Lan Lọng Hiệp có tên Latin là Bulbophyllym hiepii. Ở Việt Nam người ta còn gọi nó là lan Cầu diệp Hiệp. Nó phân bố ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc… Đặc tính của loài hoa này thường sống bám trên thân cây và những cành cây gỗ ở nơi có độ cao khoảng 700 – 1000m, trong rừng rậm nhiệt đới.

Đây là loài lan sống phụ sinh. Thân cây ngắn tầm 4cm, mỗi năm thân cây phình to ra, đường kính trung bình tầm 2cm. Mỗi thân cây mang một lá ở đỉnh. Lá cây dày, hình mác, chiều dài từ 4,5cm đến 5cm, bề ngang tầm 1cm. Càng về phía ngọn lá càng nhọn. Lá cây có màu xanh nhạt hoặc có chút ngả vàng.

Loài lan này có quý hiếm. Thời gian ra hoa là từ khoảng tháng 1 đến tháng 2. Cánh hoa hình mác, dày, dài tầm 3,5cm, rộng gần 1cm, đầu cánh nhọn. Trên các đầu cánh có các chấm li ti màu đỏ tía. Trụ hoa màu vàng, dài tầm 3mm giống như mũ.

Điều kiện sinh trưởng thích hợp của loài lan này là:

Nhiệt độ: Từ 7 – 35 độ C

Ánh sáng: 500 – 1200 ánh sáng nến

Độ ẩm: Từ 50% – 70%

Lan Lọng Hiệp được đánh giá là một trong số những loài lan khó trồng và khó chăm sóc. Vì vậy để trồng được loài hoa này bạn cần phải chú ý một số điểm sau:

Lan lọng hiệp được xếp vào loại lan quý hiếm. Vì vậy việc tìm kiếm giống cây này cũng tương đối khó khăn. Nếu đã chọn được giống cây này thì bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Củ lan phải còn tươi, không bị sứt, sẹo. Trên mỗi đỉnh cây phải còn nguyên lá, không bị dập nát, khô héo.

2.2 Giá thể trồng lan lọng hiệp

Là một loài lan sống phụ sinh nên giá thể thích hợp để trồng loại lan này là thân gỗ vú sữa, gỗ nhãn, các mảnh dớn, hoặc trồng trong chậu nông lòng, với những đất trồng mịn.

Để cho lan lọng hiệp phát triển tốt nhất thì người trồng lan cần tuân thủ theo một số bước trồng cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ giá thể, cắt bỏ những rễ cây bị thối, củ bị dập, rồi bôi keo lành sẹo vào các vết dập đó.

Bước 3: Trồng cây giống vào giá thể sao cho cây trồng được giữ cố định, không bị lung lay hay dịch chuyển khi di chuyển.

Bước 4: Đặt chậu lan vừa trồng ra nơi khô thoáng và tưới nước cho lan.

Bước 5: Chăm sóc lan cẩn thận và tỉ mỉ theo đúng quy trình.

Cũng như một số loài lan khác, lan lọng hiệp cũng rất khó chăm sóc. Nếu chúng ta chăm sóc lan không kỹ càng thì sẽ gây ra tình trạng cây bị sâu bệnh, còi cọc và kém phát triển. Vì vậy để cho cây phát triển tốt nhất, bạn cần phòng trị bệnh ngay từ lúc bắt đầu trồng.

Thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng lan cho sạch sẽ để ngăn chặn tình trạng phát triển của sâu bệnh.

Phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để cách ly khỏi những cây khỏe mạnh, tránh bị lây lan.

Đặt lan ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước gây ra tình trạng úng, thối rễ hay củ.

Khi lan ra hoa, phun thuốc phòng trị côn trùng, nấm mốc để cho hoa được phát triển và nở đẹp nhất.

Phun thuốc phòng theo định kỳ 1 tháng 1 lần.

Tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Khi cây đang phát triển và mọc chồi non thì cần tưới nước nhẹ nhàng, tránh tưới trực tiếp vào chồi và thân cây làm sẽ khiến cho chúng dễ bị thối rữa.

Vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng ta nên di chuyển chậu lan vào nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, bóng râm nhẹ.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giữa ban ngày và ban đêm có thể chênh lệch nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

Tưới nhiều nước vào khoảng tháng 10 và tháng 11, đến tháng 12 cây bắt đầu ra chồi hoa thì hạn chế tưới nước và ngưng tưới nước khi cây ra hoa.

Nếu phát hiện các giả hành có hiện tượng bị khô héo thì có thể dùng bình xịt nước phun sương sương.

Không bón phân vào thời kỳ đang ra chồi và nở hoa.

【#6】Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan ” Hoaonline247.net

Cách chăm sóc hoa phong lan

Đặc điểm của hoa phong lan

Phong lan là loài thực vật thân đơn, ngắn, lá to, dày và mọc sát vào nhau. Cuống hoa mọc từ nách lá, dài hướng lên ra khỏi chậu, hoa nở từng bông trên cành, 3 đài hoa to tròn, hai cánh hoa xoè rộng, màu sắc rực rỡ. Môi hoa lan cong dẹp có hai râu dài nên cả đóa hoa nhìn giống như con bướm sặc sỡ. Hai hàng hoa xếp đều đặn 2 bên cành, nhìn qua giống như đàn bướm đang giương cánh chuẩn bị bay.

Hoa Phong lan được khám phá lần đầu vào năm 1750, đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Năm 1753, Linne đổi lại là Epidenndrum amabilis vào năm 1825, nhà thực vật Hà Lan định danh hoa phong lan lần nữa là Phalaenopsis amabilis Bl và tên đó được dùng cho hoa phong lan ngày nay.

Phong lan thường sống ở độ cao 200- 400 m nên vừa chịu được khí hậu nóng ẩm vừa chịu khí hậu mát, nhiệt độ trung bình từ 20°C – 30°C, trong đó nhiệt độ lý tưởng nhất cho việc nuôi trồng loại lan này là 22°C – 27°C.

Tưới nước

Bất kì loại hoa nào cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo nhỏ lại, lá rụng dần. Nếu thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng và mọc sát nhau. Sau khi trồng xong bạn tưới phun sương và duy trì 2 lần/ngày.

Chỉ tưới nước cho đủ ẩm, nên tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát, tránh tưới nước cho cây khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa thất thường, mất là những cơn mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa trôi những chất cặn còn sót lại trên lá.

Phân bón

Đối với hoa phong lan, ta không bón phân vào đất mà áp dụng bằng cách phun qua lá.Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng với các thành phần cùng tỉ lệ phù hợp với từng thời kì sinh trưởng và phát triển của cây, không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà chỉ đơn giản là nước vo gạo hay nước ao hồ,…

Phòng trừ sâu bệnh

Trong điều kiện chăm sóc hoa phong lan không tốt hoặc môi trường không phù hợp, phong lan rất dễ mắc sâu bệnh, lúc này bạn cần xem xét lựa chọn thuốc trừ sâu tùy theo từng loại sâu bệnh. Ví dụ, phong lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng thêm Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC,…

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh theo đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh tình trạng lạm dụng sẽ gây chết cây.

【#7】Tư Vấn Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Đông

Vào mùa đông cũng chính là thời điểm mà nhiệt độ thấp nhất trong năm, và vào lúc này chúng ta còn thấy có nhiều cơn gió tràn về, những sương muối bị đọng lại trên cây lan để tạo thành nhiều những đốm đen nhỏ hoặc những vết lõm có màu nâu đen. Lâu dần thì chúng còn chuyển sang úa vàng và khiến cho lan của chúng ta bị chết. Thế nên việc nắm vững bí quyết chăm sóc lan hồ điệp vào mùa đông chính là điều mà bạn cần phải làm nếu muốn cây lan của mình càng phát triển và cho ra đời nhiều đóa hoa đẹp xinh tươi hơn.

– Nhiệt độ lạnh: Khoảng từ 10 đến 12,8 độ C và nó sẽ thích hợp với những loại hoa lan như là lan Cymbidium, Mitonia, Paphiopedilum…

– Nhiệt độ vừa: Khoảng từ 12,8 đến 15,6 độ C và nó sẽ thích hợp với những loại hoa lan như là lan Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

– Nhiệt độ ấm: Khoảng từ 18.3 đến 21 độ C và nó sẽ thích hợp với những loài hoa lan như là Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

Cần chăm sóc lan phù hợp khi bước vào mùa đông

Mùa đông là lúc mà nhiệt độ xuống khá thấp, vì vậy chúng ta cần phải chú ý và chăm sóc để cho những cây lan không bị hư hỏng. Vì nếu như thời tiết lạnh sẽ khiến cho nhựa lan của chúng ta bị đặc lại và khó để lưu thông. Thế nên hoa lan sẽ chỉ chịu được lạnh trong vài giờ mà thôi, nếu như thời gian kéo dài nhiều quá sẽ khiến cho hoa lan của chúng ta dễ bị thui chột và nhiễm bệnh.

Ngoài ra chúng ta cũng nên lưu ý rằng sẽ có một số loài hoa lan bắt đầu xuất hiện tình trạng rụng lá vào mùa đông ví dụ như là: Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… Đồng thời cũng có một số loại hoa lan cần phải lạnh xuống 10 độ C khoảng trong 3 tuần thì chúng mới có thể ra hoa được.

Nếu như lan có nhiệt độ hạ xuống quá thấp và tới mức bị đông đá như là 0 độ C thì cũng sẽ khiến cho chúng bị thối chẳng khác gì trường hợp bị nhúng vào nước sôi cả.

Chăm sóc lan tốt sẽ cho ra đời những đóa hoa lan xinh tươi và rạng rỡ

HOA SÀI GÒN – Bắc Nhịp Cầu Nối Yêu Thương

【#8】Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Giống Bưởi Da Xanh Trong Điều Kiện Hạn Hán Xâm Nhập Mặn

Quy trình kỹ thuật chăm sóc cây giống bưởi da xanh trong điều kiện hạn hán xâm nhập mặn

Giống cây ăn quả là một trong những tiền đề để tạo thành cây ăn quả trưởng thành. Cây giống sinh trưởng và phát triển tốt sẽ giúp cây trưởng thành nhanh, tuổi thọ cao. Các yếu tố giúp cây sinh trưởng tốt gồm: Nước, phân bón, giống, kỹ thuật chăm sóc,… Để có một cây giống bưởi da xanh đạt yêu cầu khi gặp điều kiện hạn hán xâm nhập mặn thì người sản xuất cần chú ý các kỹ thuật sau:

1. Quản lý chăm sóc gốc ghép:

Hạt dùng làm gốc ghép được lấy từ cây mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh.

Ngâm hạt vào dung dịch Benlat C nồng độ 0,3%, trong thời gian từ 5 đến 10 phút sau đó đem ủ ngay.

Đất làm vườn ươm hay đất dùng để đóng bầu cần được xới kỹ, làm sạch cỏ dại. Dùng 3-4kg Clinoptilolite (Map Logic 90WP) cho 1.000 m 2 đất, trộn cát rãi đều lên luống ở độ sâu 15-20 cm trước khi tiến hành cấy cây con để trừ tuyến trùng và sâu hại trong đất.

1.3. Chăm sóc cây con:

Dùng vòi sen tưới ẩm ngay sau khi giâm cây. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm chú ý không tưới vào buổi trưa lúc có nắng gắt.

* Lưu ý trong mùa khô cần theo dõi kiểm tra chất lượng nước tưới thường xuyên không tưới nước bị nhiễm mặn, ngưỡng mặn có thể tưới được <0,5‰.

Sau khi cây hồi sức bắt đầu bón phân cho cây sử dụng phân hữu cơ kết hợp với NPK 16-16-8. Giai đoạn sau khi giâm từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 dùng NPK 30-10-10, từ tháng thứ 7 – trước khi ghép bón phân có công thức NPK 15-15-15. Lượng bón tăng dần theo tưổi cây từ 0,5-1kg/1.000 cây. Thời gian bón 15 ngày bón 1 lần. Chú ý tưới đủ nước sau khi bón phân.

Mùa khô cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm giúp cho cây tích lũy đủ dinh dưỡng tăng cương sức chóng chịu với điều kiện thời tiết khắc nhiệt như hạn hán và xâm nhập mặn. Ở giai đoạn này sử dụng công thức bón phân như sau:

Bón gốc: Phối trộn Đạm nitrat, Lân nung chảy, Kali sulfat (Công thức NPK 15-15-15) Lượng bón tăng dần theo tưổi cây từ 0,5-1kg/1.000 cây. Phân hữu cơ có bổ sung nấm cộng sinh rễ (Rhizomix, Rhizoplex).

Bón lá: Caxi nitrat, Sillimax, phun định kỳ 2 tuần 1 lần, liều lượng.

– Silimax với liều lượng2,5 ml/lít nước. 1.4. Tiêu chuẩn cây gốc ghép

– Quản lý cỏ dại: Thường xuyên làm sạch cỏ dại, trong vườn ươm, không sử dụng thuốc diệt cỏ phun trong khu vực giâm cây con.

+ Thường xuyên cắt tỉa cành, nhánh, chỉ để lại 1 thân chính.

– Cây con sau khi giâm ra nền đất từ 5 đến 7 tháng cây đạt tiêu chuẩn: chiều cao cây 50 đến 60 cm. Đường kính thân ở vị trí 20 cm cách mặt đất khoảng 0,5 đến 0,7 cm, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.

– Tiến hành ghép khi vườn cây có trên 75% số cây đạt tiêu chuẩn ghép.

– Mắt ghép được lấy trên cây mẹ có nguồn gốc từ cây đầu dòng hay vườn Cây cây đầu dòng đã được đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan có thẩm quyền công nhận.

– Chăm sóc cây mẹ: tăng cường chế độ dinh dưỡng cho cây mẹ trước khi khai thác mắt ghép, bón nhiều phân hữu cơ kết hợp với NPK 30-20-5 với liều lượng 5kg phân hữu cơ + 0,3kg NPK, tưới đủ nước để tạo nên cành ghép khỏe mạnh. Chú ý chỉ khai thác mắt ghép sau khi bón phân 30 ngày.

– Chọn cành khỏe mạnh nằm ở ngoài tán, lá già có màu xanh đậm, cành to khỏe, mầm ngủ nổi rõ.

Chọn ngày nắng ráo, cắt cành vào lúc trời mát, tránh ánh nắng gay gắt. Cành cắt đến đâu cắt lá đến đó, chỉ để lại phần gốc cuống lá. Sau khi cắt, cành ghép cần đem bảo quản ngay. Cành ghép có thể sử dụng trong 2-4 ngày sau khi cắt, cành ghép cần được bảo quản tốt trong phòng mát, giữ ẩm cho cành ghép.

2. Chăm sóc cây sau ghép

– Bưởi da xanh có thể tiến hành ghép quanh năm, tuy nhiên mùa vụ ghép phù hợp nhất trong thời gian từ tháng 9-12 dương lịch, có điều kiện thời tiết thuận lợi và xuất vườn đúng vụ trồng.

– Ghép vào ngày nắng ráo, nếu trời quá nắng cần làm giàn che để ghép. Che cây sau ghép khi gặp mưa.

– Trong điều kiện hạn mặn Bưởi da xanh sau khi ghép được 50-55 ngày cần được bứng lên khỏi nền để chuyển sang giai đoạn nuôi trong bầu. Để nâng cao chất lượng cũng như tăng cường sức chống chịu của cây con trong điều kiện hạn mặn việc bổ sung các chất cần thiết vào hổn hợp giá thể vô cùng quan trọng.

Qua thí nghiệm hỗn hợp giá thể: Mụn dừa, Trấu, Phân hữu cơ ủ hoai cấy chủng nấm cộng sinh rễ (7-2-1 + 1kg Rhyzomix/1m 3 giá thể) cho kết quả tốt nhất. Theo truyền thống đa phần nông dân sử dụng mụn dừa và trấu phối trộn với nhau theo tỷ lệ 8-2 để vô bầu cây do đó cây cây sẽ bị thiếu dưỡng chất cần thiết cho sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khắc nghiệt.

Chú ý: Trong lúc nước đã bị nhiễm mặn nhẹ trong giới hạn cho ta cần khi tưới cho cây trồng cần lưu ý là tưới với lượng nước hạn chế, chỉ tưới ở gốc không được tưới ướt lá, thời điểm tưới và sáng sớm hay chiều mát. Trong phạm vi nghiên cứu cho thấy sau khi chúng ta áp dụng tất cả các bước từ xử lý giá thể, bón phân và các chất điều hòa sinh trưởng thì mới hạn chế được tác hại của việc tưới nước có nồng độ mặn <2‰.

– Bón gốc:

Kích thích bộ rễ: cần bón phân hữu cơ + nấm cộng sinh rễ (10kg Phân hữu cơ + 2kg Rhizomix/1.000 bầu) 30 ngày 1 lần. Đối với cây giống việc kích thích rễ rất quan trọng nó giúp cho bộ rễ khỏe mạnh, đủ sức chống chịu với bất lợi của hạn mặn.

rong điều kiện hạn mặn cần chọn phân bón phù hợp để sử dụng qua kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy phối trộn phân đơn Nitrat Canxi, Lân nung chảy và Kali sulfat cho kết quả tốt. Do đó khi chọn phân ta cần chú ý dạng phân bón phù hợp.

Bón phân hóa học có công thức NPK: 20-10-10, ở cơi thứ nhất và thứ 2 sang cơi đọt thứ 3 chuyển sang công thức 15-15-15.

– Silimax với liều lượng2.4 Che mát cho cây 2,5 ml/lít nước2.5 Tuyển chọn cây xuất vườn .

Cách bón: Hòa 1kg NPK/100lít nước tưới đều trên mặt 1.000 bầu vào chiều mát.

– Bón lá: Caxi nitrat, Sillimax, phun định kỳ 10 ngày 1 lần, liều lượng:

Trưởng thành và ấu trùng sâu vẽ bùa.

Trong mùa khô hạn cần che mát cho cây bằng lưới giảm nhiệt 40%, với mục đích làm giảm sự bốc thoát hơi nước cũng như hạn chế hiện tượng cháy nám lá cây con trong giai đoạn bầu ươm.

Cây sau ghép từ 4-6 tháng ta bắt đầu tuyển chọn cây đạt chuẩn để chuyển sang khu trưng bày. Tiêu chí chọn dựa vào tiêu chuẩn TCVN 9302:2013:

3. Sâu bệnh và biện pháp quản lý

Trưởng thành là bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2mm, màu vàng nhạt, có ánh bạc. Ấu trùng có màu xanh nhạt, trong suốt. Sâu hóa nhộng ngay trong đường đục trên lá, gần rìa lá, phía dưới mép lá đã được cuốn lại. Trứng được đẻ gần gân chính của lá. Vòng đời: Trung bình 14 – 17 ngày.

3.2. Rầy mềm

Sâu gây hại trên lá non, trái non, cành non. Sâu đục những đường hầm ở mặt dưới lá, để lại lớp biểu bì trắng bạc. Vết phân kéo dài như sợi chỉ. Lá bị sâu hại quăn queo, biến dạng. Làm giảm khả năng quang hợp có thể khô và rụng. Vết đục sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh loét, làm tác hại càng nặng. Sâu trưởng thành hóa nhộng gần mép lá.

– Tỉa cành và bón phân hợp lý cho cây ra chồi tập trung để hạn chế sự phá hại liên tục của sâu.

– Nuôi kiến vàng.

Biện pháp quản lý

– Dùng các loại thuốc như Dầu khoáng (SK 99, DC Tron Plus,…), Abamectin (Brightin 1.8EC, Tungatin 3.6 EC), Thiamethoxam (Actara 25WP), Abamectin+ Bacillus thuringiensis var. kurstaki (Kuraba WP) hoặc Bacillus Thuringiensis var. aizawai (Aztron DF 35000DMPU) phun khi chồi non dài khoảng 1 – 2cm.

Rầy mềm trên gây hại trên cành lá.

Bọ rùa đang ăn rầy mềm.

Rầy trưởng thành có hình trái lê, màu nâu đen hoặc nâu đỏ, dài khoảng 2mm. Con cái có 2 dạng: không cánh và có cánh. Con đực có cánh. Ấu trùng màu vàng nâu. Vòng đời khoảng 12 – 15 ngày.

Thành trùng và ấu trùng chích hút đọt non, tập trung chủ yếu mặt dưới lá, làm chồi biến dạng, lá cong queo, còi cọc. Rầy mềm còn thải ra chất dịch tạo điều kiện nấm bồ hóng phát triển và là môi giới truyền bệnh virus “Tristeza”.

3. 3. Rầy chổng cánh Ấu trùng và trưởng thành của rầy chổng cánh.

– Tỉa cành và bón phân thích hợp cho cây ra chồi non tập trung.

– Nuôi kiến vàng, bảo vệ thiên địch ngoài tự nhiên như bọ rùa, ruồi ăn rầy, ong ký sinh…

Biện pháp quản lý

– Khi mật số rầy cao, phun thuốc Artemisinin (Visit 5EC), Thiamethoxam.

(Actara 25WG, Thiamax 25 WDG, Vithoxam 350SC).

Trưởng thành: dài khoảng 2 – 3mm, màu nâu xám. Cánh trong suốt, có nhiều đốm nâu nhỏ và 1 vệt trắng chạy dài đến cuối cánh. Khi đậu, đầu chúc xuống, bụng chổng lên. Ấu trùng: hình bầu dục dẹp, mới nở có màu vàng nhạt, sau chuyển màu nâu vàng. Vòng đời rầy khoảng 30 – 75 ngày tùy thuộc các điều kiện ngoại cảnh.

Rầy trưởng thành và rầy non chích hút nhựa làm chồi bị khô, lá rụng, gây hiện tượng khô cành, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Rầy chổng cánh truyền vi khuẩn gây bệnh “Vàng lá gân xanh” (vàng lá Greening) và tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển.

– Điều khiển cây ra đọt non tập trung để dễ phát hiện và phòng trừ. Sử dụng bẩy màu vàng để theo dõi, phát hiện rầy.

– Nuôi kiến vàng.

– Ngoài tự nhiên, rầy chổng cánh có thể bị nhiều thiên địch tấn công. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học như nấm xanh, nấm trắng… để phòng trị.

Biện pháp quản lý

– Có thể sử dụng các loại thuốc: Buprofezin (Butal 10WP), Thiamethoxam (Actara 25WG, Thiamax 25 WDG, Vithoxam 350SC).

3.4. Nhóm nhện hại (Nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng).

Trưởng thành nhện màu đỏ sậm, dài khoảng 0,3mm. Ấu trùng mới nở có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, lớn lên có màu đỏ như thành trùng. Trứng rất nhỏ, màu đỏ.

3.5. Dòi đục ngọn:

Nhện thường gây hại nặng trong mùa khô, nóng. Nhện chích hút trên lá non, cành non nhện chích hút tạo thành những chấm nhỏ li ti trên mặt lá, có màu ánh bạc. Nhện tấn công cả cành, làm cành khô và chết.

– Tưới nước ngọt phun lên trên tán cây.

Biện pháp quản lý

– Nuôi kiến vàng.

3.6. Rệp dính, rệp sáp

– Thuốc trừ nhện: Nên luân phiên sử dụng các loại thuốc như: Dầu khoáng ( SK Ensray 99, DS 98.8EC, Citrole 96.3EC), Abamectin (Abagro 1.8EC, Visober 88.3EC), Pyridaben (Alfamite 15EC), Propargite ( Comite 73 ® EC).

Trưởng thành là loài ruồi thuộc bộ Diptera họ Cecidomyiidae. Ruồi trưởng thành rất nhỏ, màu vàng nâu, dài khoảng 1,5mm. Trứng rất nhỏ, đẻ trên các đọt còn búp. Trứng nở trong vòng 1 – 2 ngày. Ấu trùng dạng dòi, mới nở màu trắng, tuổi lớn ngả màu vàng, dài khoảng 1,9mm. Ấu trùng sống khoảng 8 – 12 ngày trong các đọt còn búp với mật số rất cao. Sau khi đẫy sức, ấu trùng buông mình xuống đất hóa nhộng.

Rệp sáp vảy gây hại trên cành.

Dòi gây hại khi đọt non khoảng 2 – 3cm. Nếu bị nhẹ, phiến lá bị khuyết nhiều chỗ. Khi bị hại nặng, đọt chuyển màu nâu đen và rụng lá, trơ cành.

– Phun thuốc vào lúc lá non chưa nở như: Dầu khoáng (SK Ensray 99, DS 98.8EC, Citrole 96.3EC), Abamectin (Abagro 1.8EC, Visober 88.3EC), Abamectin (Aba fax 3.6EC , Abatin 5.4 EC, Vibamec 3.6EC, Brightin 1.8EC), Emamectin benzoate (Map Winner 5WG, Ematigi 3,8EC, Prolaim 5,8EC, Vimatox 1,9EC) ngay lúc đọt non dài khoảng 1,5 – 2cm, nên phun lại lần 2 sau 5 – 7 ngày.

Rệp sáp vảy ( Lepidosaphes gloverii Plackard):

Thành trùng dài 2,5 – 3,5mm cơ thể ốm dài (hình que), phần lưng hơi nhô lên. Ấu trùng tuổi nhỏ có màu nâu vàng đến nâu.

Cơ thể có dạng hình hơi tròn, mỏng, màu xám.

Rệp sáp phấn ( Planococcus sp)

Biện pháp quản lý nhóm rệp dính, rệp sáp:

Cơ thể có hình bầu dục, lưng hơi vồng lên và có lớp sáp trắng dày bao phủ, tạo thành những vân sáp ngang lưng theo đốt của cơ thể, dài khoảng 3 – 4mm xung quanh cơ thể có nhiều tua sáp.

Cách gây hại các loại rệp: Chúng thường gây hại ở chồi non, gần nơi rệp sống thường có nấm bồ hóng xuất hiện. Rệp sống trên chồi non và lá làm cho lá héo vàng, chồi chậm phát triển có thể làm cành chết khô.

Trong mùa khô rệp còn di chuyển xuống gốc tấn công rễ. Chúng thường tập trung ở phần tiếp giáp giữa gốc cây và mặt đất, sau đó di chuyển sang các rễ bên, tập trung nhiều ở phần rễ non để chích hút dịch cây làm cho cây bị héo nhanh. Xung quanh gốc cây bị rệp sáp thường hiện diện một số loài kiến như kiến hôi, kiến lửa,….

Trong tự nhiên rệp sáp phấn có nhiều thiên địch tấn công chúng như: Bọ rùa, nhiều loài ong ký sinh, nhiều loài ăn mồi khác.

– Thường xuyên kiểm tra rệp xuất hiện thân, cành, và dưới rễ;

3.7. Tuyến trùng hại rễ

– Diệt trừ các loài kiến (kiến hôi, kiến lửa, kiến riện,…) bằng bả mồi;

– Nên phun nước ngọt với áp lực cao vào những nơi rệp trú ẩn để rửa rệp và hạn chế nấm bồ hống;

– Cắt tỉa và tiêu hủy các bộ phận bị nhiễm nặng;

Triệu chứng gây hại của tuyến trùng và sự tổn thương dưới tác động của nhiều tác nhân khác.

– Phun các chế phẩm chứa nấm xanh Metarhizium anisopliae (Điền Trang Meta, Ometar, Vimetarzimn 95DP, Metament 90DP), hoặc hỗn hợp nấm xanh và nấm trắng (Thiên địch tàng hình WP, Trắng xanh WP) 2 – 3 lần trong mùa mưa để nấm ký sinh rầy rệp chống bùng phát trong mùa khô.

Biện pháp quản lý:

Kích thước cơ thể tuyến trùng rất nhỏ, nhỏ hơn 1mm chỉ quan sát được dưới kính hiển vi.

Khi rễ cây bị tuyến trùng gây hại rễ trở nên cứng hơn và có nhiều khối u, khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng của rễ yếu, dẫn đến cây sinh trưởng kém. Vết thương do tuyến trùng gây hại tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhiễm làm cho rễ bị thối và chết.

Tuyến trùng trưởng thành: (a) con cái, (b) con đực trưởng thành và tuyến trùng đang chích hút rễ được quan sát dưới kính hiển vi.

Tuyến trùng thường phát triển mạnh vào mùa khô. Khả năng di chuyển hẹp. Sự di chuyển của tuyến trùng chủ yếu do tác nhân cơ giới.

– Sử dụng các loại nấm đối kháng như nấm tím ( Paecilomyces sp.), nấm Trichoderma sp. có trong chế phẩm Điền Trang NEMA, Palila 500WP có khả năng phòng trừ tuyến trùng.

Biện pháp phòng trị:

Xử lý cây giống trong vườn ươm và đất trước khi trồng, xử lý lập lại mỗi 6 tháng/lần sau khi trồng bằng thuốc hoạt chất Clinoptilolite (Map Logic 90WP).

Triệu chứng: Lúc đầu bệnh làm cho vỏ thân cây ở vùng gốc bị sủng nước, thối nâu thành những dạng bất định. Sau đó, vỏ khô, nứt dọc, chảy nhựa ra có màu nâu đen rất hôi.

3.9. Bệnh loét

Tác nhân: Do nấm Phytophthora sp. gây ra.

Gây hại: Cây bệnh có ít rễ, vỏ rễ bị thối nhất là ở các rễ non; trên thân khi vỏ bị nứt làm cho nhựa chảy ra có mùi rất hôi; trên lá làm cho lá nâu vàng và rụng đi; trên trái làm cho trái bị thối, nhất là những trái gần mặt đất. Bệnh thường tấn công ở những vườn có độ ẩm cao.

– Phun lên thân cành và mặt liếp các chế phẩm hỗn hợp nấm Trichoderma với nấm xanh hoặc nấm tím như Điền Trang Meta, Điền Trang Nema kết hợp với bón phân chuồng hoai mục vài lần trong mùa mưa để khống chế bệnh phát sinh kết hợp phòng trừ tuyến trùng và các loại côn trùng hại rễ.

Biện pháp phòng trị:

– Sử dụng một trong các loại thuốc Metalaxyl +Mancozeb (Macolaxyl 72WP), Dimethomorph+ Mancozeb (Acrobat MZ 90/600 WP), Streptomyces lydicus WYEC 108 (Activate 1SP) phun lên toàn bộ tán cây và vùng rễ, kết hợp cạo sạch vết bệnh rồi quét thuốc đậm đặc lên vết bệnh 2 – 3 lần cách nhau 7 ngày/lần.

Triệu chứng: Bệnh có thể gây hại trên lá và cành, phát triển lây lan mạnh trong mùa mưa và những lúc có sương mù. Triệu chứng dễ thấy nhất là trên lá bị cháy những đốm tròn xung quanh có quầng vàng cam nhưng lá không bị biến dạng.

Tác nhân: Do vi khuẩn Xanthomonas campestric pv. citri gây ra.

3.10 Bệnh ghẻ nhám

Gây hại: Trên lá và trái, vết bệnh lúc đầu nhỏ, sủng nước màu xanh đậm. Sau đó, biến thành màu nâu nhạt mọc nhô lên mặt lá hay vỏ quả làm cho lá giảm khả năng quang hợp và trái bị thối nhũn. Bệnh lây lan rất nhanh qua nước tưới, trời mưa và sương mù, gây hại nặng ở những vườn bị sâu vẽ bùa tấn công và trên những vườn ươm giống.

– Cắt và tiêu huỷ những cành, lá, trái bị bệnh.

– Hạn chế tối đa việc làm sây sát lá và trái, đặc biệt là phòng trị sâu vẽ bùa.

Biện pháp phòng trị:

– Phun các loại thuốc như: Copper Oxychloride + Streptomycin (Batocide 12 WP), Copper Oxychloride + Zineb (Zincopper 50WP) trong giai đoạn cây ra bông, tược non.

Triệu chứng: Vết bệnh có màu nâu nhạt nổi lên mặt dưới lá, trên cành non bệnh ghẻ không có quầng vàng xung quanh như bệnh loét.

Tác nhân: Do nấm Elsinoe fawcetti gây ra.

Gây hại: Nấm thường tấn công trên đọt non, cành non trên lá nấm tấn công mặt dưới lá làm cho lá bị sần sùi, biến dạng. Bệnh phát triển và lây lan mạnh trong mùa mưa và qua nước tưới.

– Vệ sinh vườn, cắt tỉa và tiêu huỷ ngay các cành, lá trái bị bệnh.

– Phun các loại thuốc như: Sulfur (Kumulus 80 WP, Bacca 80WP),Kasuran 47WP, Copper Oxychloride + Zineb (Zincopper 50WP).

【#9】Chăm Sóc Cây Xương Rồng Ric Rac

Tôi luôn có hàng trăm tên thực vật trong danh sách mong muốn của mình, nhưng một cây xương rồng ric rac đã đứng đầu danh sách trong nhiều tháng. Tôi đã xem danh sách Etsy và theo dõi nguồn cung cấp tại địa phương của mình từ nãy đến giờ, không muốn đưa ra quyết định bốc đồng.

Tuy nhiên, tôi đã quyết định tự chữa bệnh cho mình sau khi tôi nhận được thêm một ít tiền mặt tại nơi làm việc – và còn cách nào tốt hơn để điều trị cho bản thân hơn là mua một cây nằm trong danh sách mong muốn của bạn? Cây xương rồng ric rac tuyệt đẹp.

Cây Xương Rồng Ric Rac là gì?

Bạn có thể nghe thấy cây xương rồng ric rac được gọi với rất nhiều tên khác nhau: thông thường là xương rồng xương cá, xương rồng zig-zag, hoặc thậm chí là xương rồng phong lan. (Lưu ý: Nó có quan hệ họ hàng gần với cây xương rồng phong lan và trông hơi giống, nhưng thực ra nó không phải là cây xương rồng phong lan.)

Về mặt khoa học, nó được gọi là selenicereus anthonyanus, mặc dù bạn có thể thấy nó được gọi là cryptocereus anthonyanus, mà Wikipedia gọi nó là “tên lỗi thời” hoặc epiphyllum anguliger. Thành thật mà nói, tôi không thể tìm ra tên nào trong số hai tên là tên khoa học chính xác, selenicereus anthonyanus hoặc epiphyllum anguliger.

Nhưng tôi chắc chắn một cách hợp lý đó là selenicereus anthonyanus, vì cây xương rồng ric rac thường bị nhầm lẫn với cây xương rồng phong lan, là một loài biểu sinh. Tôi cũng đọc ở một số nơi rằng nó từng là một phần của chi epiphyllum nhưng không còn nữa. Vì vậy, chúng ta sẽ gọi nó là cây xương rồng ric rac.

Cây xương rồng ric rac có nguồn gốc từ miền nam Mexico và cho hoa đẹp về đêm. Tuy nhiên, điểm thu hút sự chú ý thực sự của loài cây này là thân cây có hình zic zac hoặc xương cá và trông giống như những chiếc lá. Phần tốt nhất của cây này là thân cây!

Nhu cầu ánh sáng cho cây xương rồng ric rac

Mặc dù cây ric rac là cây xương rồng, nhưng nó có nhu cầu về ánh sáng và tưới nước hơi khác so với cây xương rồng truyền thống. Loài cây này xuất phát từ điều kiện rừng mưa, có nghĩa là nó phát triển dưới tán cây xanh dày đặc. Điều này tạo ra bóng râm và khuếch tán ánh sáng.

Trong nhà, ánh sáng tốt nhất cho cây xương rồng ric rac là ánh sáng gián tiếp. Tôi treo cây bên cửa sổ nơi có ánh nắng mặt trời giữa trưa, chiều và sớm. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp có thể làm hỏng cây này, nhưng đó thường không phải là vấn đề trong nhà.

Nếu bạn chọn chuyển cây ra ngoài trời trong những tháng ấm hơn nơi bạn sống, nó sẽ hoạt động tốt nhất ở những nơi có bóng râm, chỉ tránh ánh nắng trực tiếp. Nó sẽ chịu được một số ánh sáng trực tiếp, nhưng nó phải được làm quen với nó từ từ.

Tôi thường tưới Cây Xương Rồng như thế nào?

Mặc dù cây xương rồng ric rac có thể tồn tại trong thời gian dài mà không có nước, chúng sẽ tạo ra sự phát triển mới khỏe mạnh hơn nếu bạn tưới nước cho chúng nhiều hơn một chút so với cây xương rồng bình thường của bạn. Khi bạn tưới cây này, bạn muốn ngâm nó thật kỹ. Hãy nhớ rằng, môi trường sống tự nhiên của nó là rừng nhiệt đới!

Tuy nhiên, là cây trồng trong chậu và trồng trong chậu, bạn phải cẩn thận để tránh tưới quá nhiều có thể dẫn đến thối rễ. Để tránh tưới quá nhiều, hãy đảm bảo chậu có lỗ thoát nước và không tưới quá thường xuyên. Tưới nước khi lớp đất trên cùng bị khô. Tưới nước vài tuần một lần vào mùa đông khi cây không phát triển tích cực.

Chăm sóc Cây Xương Rồng Ric Rac, đất, nhiệt độ và độ ẩm

Một cách khác để giúp bạn tránh trồng quá nhiều cây xương rồng ric rac của bạn là chọn đất phù hợp. Đối với cây của tôi, tôi sử dụng hỗn hợp xương rồng / đất mọng nước tiêu chuẩn và thêm một ít rêu than bùn vào. Tôi luôn giữ một túi rêu than bùn và một túi đá trân châu trên tay để cải tạo đất cho các loại cây khác nhau.

Cây ric rac chịu được nhiệt độ chung ở mức tốt. Nếu bạn muốn trồng cây xương rồng ric rac của mình ở ngoài trời, bạn phải sống ở nơi nào đó ở trên khoảng 50 độ F quanh năm. Loại cây này sẽ không chịu được nhiệt độ lạnh, nó sẽ chết trong điều kiện khí hậu đóng băng.

Vì nó có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới, loài xương rồng này thực sự thích độ ẩm cao hơn. Tuy nhiên, cần kiên nhẫn với tất cả các mức độ ẩm bình thường trong gia đình. Để tăng độ ẩm xung quanh cây, bạn có thể thêm một khay với đá cuội và nước, phun sương cho cây hoặc thêm máy làm ẩm phòng. Một cách tuyệt vời khác là nhóm cây với các cây khác – điều này giúp giữ độ ẩm cao hơn.

Kích thước, tăng trưởng, thay chậu và bón phân

Tôi đã đọc rằng những cây này là những cây phát triển nhanh, mặc dù tôi chưa có đủ lâu để biết chắc. Những thân cây dẹt ngoằn ngoèo dài tới 30 cm, mọc tràn ra các mép của các chậu. Mặc dù là loại cây phát triển nhanh nhưng nó cũng thích bám rễ và phát triển tốt nhất khi được cắm trong chậu (giống như cây rắn).

Điều đó có nghĩa là bạn không phải thay chậu thường xuyên – có thể vài năm một lần tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây. Khi bạn thay chậu, hãy chọn chậu chỉ lớn hơn khoảng 2,5 đến 5 cm và làm mới cây bằng đất tươi.

Nói về rễ cây – cây xương rồng ric rac có cơ hội ra hoa tốt nhất khi chúng được cắm rễ. Mặc dù hiếm khi ra hoa trên cây ric rac trong nhà. Phân bón lỏng pha loãng cho cây xương rồng hoặc hoa lan có thể giúp cây này khỏe mạnh, nhưng nên sử dụng ít, bón vào mùa xuân, đừng bón phân quá nhiều.

Cách nhân giống

Nhân giống cây xương rồng ric rac rất giống với việc nhân giống thân và lá mọng nước khác. Bạn có thể nhân giống cây này bằng cách giâm cành trong đất hoặc nước. Trước tiên, hãy nói về phương pháp đất.

 • Cắt một đoạn thân cây. Đảm bảo rằng nó dài 5-10 cm.
 • Để phần cuối của vết cắt khô trong một hoặc hai ngày và cứng lại.
 • Trồng trên đất làm từ than bùn hoặc đất mọng nước có bổ sung than bùn.
 • Tưới nước hàng tuần hoặc lâu hơn khi đất khô đi; cho ánh sáng gián tiếp sáng hoặc ánh sáng trung bình.
 • Việc cắt sẽ phát triển rễ và trở thành cây mới.

Bây giờ, hãy nói về phương pháp nước. Nhân giống trong nước hầu như luôn luôn là sở thích của tôi vì tôi thích theo dõi sự phát triển của rễ mới.

 • Cắt một đoạn thân cây. Đảm bảo rằng nó dài 5-10 cm.
 • Cho nó vào một cái lọ hoặc lọ nước, đảm bảo rằng chỉ có phần đáy ngập trong nước – không để ngập nhiều vết cắt nếu bạn có thể giúp được.
 • Kiểm tra vết cắt vài ngày một lần để đảm bảo bạn đang bổ sung nước khi nước bốc hơi.
 • Việc cắt sẽ phát triển rễ; Khi rễ dài hơn 3 cm, hãy trồng trong hỗn hợp đất mọng nước / rêu than bùn và coi nó như một cây mới!

Sâu bọ và các loài khó chịu khác

Cây xương rồng Ric rac là đối tượng của tất cả các loài cây trồng bình thường trong gia đình và sâu bệnh mọng nước, chúng để lại chất bã nhờn và rệp sáp. Nếu bạn nhận thấy sự xâm nhập trong khi lau lá cây, hãy cách ly cây ngay lập tức và xử lý bằng thuốc diệt côn trùng được thiết kế cho cây trồng trong nhà.

【#10】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trầu Bà Phù Hợp Với Phong Thủy

Cây trầu bà được đặt trong văn phong

1. Đôi nét về cây trầu bà

– Cây trầu bà có tên khoa học Epipmnum aureum, là thực vật có hoa thuộc họ Ráy, có nguồn gốc từ đảo Solomon, nguyên sinh ở Indonesia. Một số tên gọi khác người ta đặt cho cây trầu bà như: Vạn niên thanh, Hoàng Tâm Điệp, Thiết Mộc Lan, Thạch Cam Tử,… mang ý nghĩa biểu tượng cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

– Cây trầu bà là loại cây thân thảo, lá đơn và có hình tựa như trái tim. Cuống hoa ngắn và có rễ dài màu trắng. Rễ sẽ rất đẹp nếu được trồng trong bình thủy sinh. Cây trầu bà vừa để làm cây trang trí vừa có tác dụng sinh học tốt cho môi trường và con người.

– Cây trầu bà hiện nay được trồng phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng và làm cây trang trí trong nhà, cây phong thủy. Cây rất dễ sinh trưởng, là loại cây ưa bóng râm nên phát triển nhanh trong điều kiện trong mát, là loại cây trồng ưa nước, cây cần lượng nước lớn để cung cấp cho cây và lá, chính vì vậy cây có thể trồng thủy sinh được.

2. Ý nghĩa cây trầu bà

– Cây trầu bà còn được xem là cây phong thủy, mang lại may mắn, sự bình an, sự thành đạt cho gia chủ. Cây còn mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ khi đặt cây tại bàn làm việc, trong nhà, cây còn giúp tránh xa những điều xui xẻo, thị phi, không may mắn trong cuộc sống. Giúp cho gia chủ luôn bình an. Cây còn mang lại ý nghĩa biểu tượng cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

– Ngoài ra, cây trầu bà còn là loại cây thanh lọc không khí thêm trong lành, mang lại bầu không khí trong lành, tươi mát cho không gian nhà. Cây giúp loại bỏ Formaldehyde và Carbon monoxide. Cây sống có thể bằng đất, nước, lại cần ít ánh sáng nên có thể để cây ở các góc chết trong nhà, sinh khí vẫn có thể trỗi dậy trong đó.

3. Kỹ thuật trồng cây trầu bà

– Cây trầu bà là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, nhanh tươi tốt trở lại khi được chăm sóc. Tuy nhiên, khi trồng cây trầu bà trong chậu, bình đặt tại nhà hay ở văn phòng làm việc bạn cũng cần chú ý đến các điều kiện sinh trưởng của cây như sau:

+ Cây trầu bà là loại cây không chịu được lạnh, chính vì vậy khi trồng cần đảm bảo nhiệt độ cây luôn trên 8 oC. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh là từ 15-30 o C.

+ Cây trầu bà là loại ưa bóng mát, ánh sáng nhẹ đến trung bình, cây thích hợp trồng trong nhà nơi có ánh sáng tự nhiên cũng giúp cây phát triển tốt. Vì vậy, khi trồng cây trầu bà để bàn cần chú ý không đặt nơi có ánh nắng quá gắt hay gần cửa sổ, cửa kính.

+ Nếu trồng cây trầu bà ngoài trời cần có mái che để hạn chế tình trạng cây bị vàng lá, cháy lá.

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng cây trầu bà

– Để trồng cây trầu bà, bạn cần chuẩn bị giống trồng, cắt một đoạn cành có nhánh, mầm giâm vào chậu cát thô hoặc đá trân châu, cho cây ra rễ và phát triển lên mầm khỏe mạnh mới mang ra chậu trồng. Bạn cần chú ý, không nên trồng cây trầu bà trông nước hoặc đất ẩm vì nó chỉ có thể nhân giống khi bị chặn sinh trưởng.

Kỹ thuật nhân giống cây trầu bà

– Cây trầu bà là loại cây không kén đất, cây có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất trồng cần chọn loại đất tơi xốp, thoáng khí, đủ độ ẩm và giàu chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây.

– Cũng có thể sử dụng trộn hỗn hợp xơ dừa, trấu, tro, than củi, phân chuồng hoại mục để làm đất trồng, sử dụng đất vườn hay đất thịt vẫn được.

– Cần làm thêm giàn leo hoặc cắm cọc để cây trầu bà có giá leo, nếu không thì để cây trầu bà leo bám trên một thân cây khác.

– Nếu trồng cây trầu bà trong nước thì rửa sạch rễ cây rồi cho vào bình đựng dung dịch để trồng cây.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây trầu bà

– Cây trầu bà là loại cây ưa ẩm, không thể chịu hạn, nên nếu trồng ngoài trời thì cần tưới nước mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

– Còn nếu trồng trong nhà, mỗi tuần tưới 2 lần cho cây đủ ẩm đất là được, cũng nên mang cây ra phơi nắng mỗi tuần vào sáng sớm khoảng 15 – 30 phút.

– Tuy nhiên khi trồng trong đất, đảm bảo lượng nước vừa đủ, tránh quá nhiều gây hiện tượng ngập úng, cây sẽ bị vàng lá và thối rễ.

– Đối với cây trầu bà thủy sinh cần lượng nước ngập 2/3 bộ rễ, khi nào cạn nước thì đổ thêm nước vào là được, nên thay toàn bộ nước mỗi tuần và tỉa bỏ bớt rể hư.

– Về dinh dưỡng, không cần sử dụng quá nhiều phân bón cho cây trầu bà, thỉnh thoảng chỉ nên sử dụng một số loại phân bón lá cho cây phát triển tốt.

5. Sâu bệnh hại thường gặp trên cây trầu bà và biện pháp khắc phục

– Cây trầu bà rất ít bị sâu hại nhưng thỉnh thoảng hay gặp vấn đề ve, rệp, thối rễ…nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để khắc phục tình trạng này.

– Nếu cây có hiện tượng vàng lá, khô héo thì cần kịp thời hồi phục lại sự sống cho cây bằng cách tưới nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng, cắt bỏ các lá vàng, hạn chế để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá gay gắt.