Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Lan Epi Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Vitagrowthheight.com

Cụm Lan Già: Epidendrum Ciliare (Linnaeous) Viết Tắt Epi.

Disa (Berg.), Cây Lan Khó Trồng

Hướng Dẫn Trồng Lan Stanhopea

Trồng Lan: Ascocenda, Arachnis Và Vanda

Lan Dendrochilum Blume. (Den-Dro Kye-Lum) Viết Tắt Ddc.

Lan Kiếm Cymbidium Nở Vào Hè-Thu

Cách đây vào khoảng 15 năm, một hội viên Hội Hoa Lan tại Orange County, nhưng ở mãi tận thành phố Whitier muốn bán hết những cây lan để dọn nhà đi Arkansas. Tôi rủ vài người bạn cùng đi cho vui, vì ngại lái xe một mình trong thành phố lạ, đường xá chưa quen.

Cụm lan già: Epidendrum ciliare (Linnaeous) viết tắt Epi.

Bà này ở trong một xóm bình dân, nhà cửa chật hẹp, phải đậu xe ngoài đường vì vào cuối tuần xe đậu kín lối. Trong thửa vườn chật hẹp và hai bên hông nhà đầy lan Cymbidium, Cattleya và Ocidium. giá bán từ 5$ đến 15$ một chậu. Đã quá ngán với những cây lan đại chúng, tôi muốn tìm những cây lan lạ. Thấy trên hàng hiên treo vài cây lan nhỏ trồng trên những mảnh vỏ cây giá bán từ 3$ đến 10$. Trên bảng tên ghi những tên là lạ:Brassavola nodosa, Epidendrum ciliare, Dendrobium aemulumv.v… thế là không chần chừ một phút, tôi nhặt hết.

Mang về nhà cây Brassavola nodosa, tôi máng vào cành cây khô trên bể cá. CâyDendrobium aemulumvà những cây lan có vẻ khó trồng đều được cho vào nhà kính còn cây Epidendrum ciliaretreo dưới bóng mát của cây hồng dòn (Fuyu persimmon)

Epidendrum ciliarelà một giống phong lan mọc suốt từ Trung tới Nam Mỹ châu, rất dễ trồng và mau chóng thành một bụi lớn. Cây này còn có tên là: Auliza cilaris [L.] Salisb. 1812; Aulizeum cilare Lindley ex Stein, Coilostylis cuspidata (Lodd.) Withner & P.A.Harding 2004. Từ năm 1737, Linnaeus thiết lập ra loài lan Epidendrum theo tiếng La tinh có nghĩa là Lan ở trên cây nhưng mãi đến năm 1750 mới hoàn tất và ông ta cho thêm cây Epi. ciliare vào năm 1750. Năm 1790 cây lan này được Elcock mang về Anh quốc và cây lan Epi. ciliaredo Đề Đốc William Bright mang về từ năm 1794 đến năm 1799 mới nở hoa lần đầu tại vườn thảo mộc hoàng gia Kew Royal Botanical Garden.

Thân cao chừng 15-20 cm, trên ngọn có 2 lá dài khoảng 15 cm rộng 3-4 cm. Hoa mọc ở ngọn từng chùm từ 2 đến 9-10 chiếc, ngang rộng 5-7 cm, cánh và đài hoa mầu trắng ngà hay vàng xanh, lưỡi hoa mầu trắng toát trông giống như con nhện vì vậy có tên bình dân là spider orchid. Những cây mọc tại quần đảo Caribbean hay những nơi gần bờ biển cây và hoa đều lớn hơn. Hoa nở vào mùa thu hay mùa đông có hương thơm nhè nhẹ vào ban ngày, ban đêm hương thơm ngát hơn nhưng không đến nỗi nồng nặc như dạ lý hương.

Cách trồng giống lan này cũng như các loài Epidendrum hay Cattleya nghĩa là ánh sáng vừa phải, nhiệt độ đừng quá lạnh dưới 40°F. Tưới nước thật nhiều về mùa hè hay khi cây non mọc mạnh, bón phân loãng, vào mùa thu bớt tưới nước và ngưng bón phân để cho cây chuẩn bị ra hoa. Sau khi hoa tàn đó là mùa nghỉ ngơi, tưới nước rất ít cho đến khi cây non bắt đầu mọc.

Cây lan khi mua về, mới đầu chỉ le ngoe có vài cọng trông không mấy hấp dẫn. Nhưng chỉ vài năm sau trở thành một khóm khá lớn và đã chiếm nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Mấy năm gần đây, nó bị cùng chung một số phận các cây lan khác. Rệp sáp do kiến làm tổ trên cây hồng mang tới, những đám rệp này là một tai họa cho những người trồng lan, nhất là những người chơi lan tài tử. Một bà bác sĩ, bác sĩ thực thụ chứ không phải là hàm bác sĩ gọi theo chức tước của ông chồng, bà than phiền rằng vườn lan trên 300 cây bị con gì trăng trắng đốt chết hết.

Rệp không những bám vào mặt trên, mặt dưới lá lại còn chui vào trong bẹ và các ngõ ngách của thân và rễ thậm chí còn chui vào làm tổ trong đám vỏ cây nuôi lan. Diệt hết lớp này rệp ra lớp khác dùng loại thuốc sát trùng Systemic tức là để thuốc ngấm vào trong nhựa cây mới tận diệt đám rệp quái ác. Diệt xong đám rệp, cây cũng gần ngắc ngư và phải trên một năm cây mới lại sức.

Năm nay khóm lan này ra thêm trên 30-40 cây non, nhưng một số cây mẹ đã quá già, lá bắt đầu vàng úa thân cây teo hẳn lai. Đám rễ già bắt đầu khô cứng và mục nát cần phải cắt bỏ vả trồng lại, tôi mang tới tặng cho Hội bán đấu giá gây quỹ. Xa rời một cây lan đã nuôi gần 15 năm, tôi cũng rất tiếc bởi vì sống gần nhau lâu năm cũng sinh ra tình cảm, dù rằng đó là một giống thảo mộc mà người ta coi là vô tri, vô giác. Nhưng tuổi đã già, đứng ngồi lâu là lưng mỏi chân chồn, cúi xuống mắt hoa và hơi thở mệt nhọc không sao có thể chăm nom cho nổi.

Vì muốn cho Hội mạnh về tài chánh và có lẽ là nể tình người sáng lập viên, cho nên cây lan mới đầu đặt giá $50 sau đó lên tới $105. Người mua cây lan là cô Lê Trâm một người tận tâm và có lòng với Hội đã xung phong đứng ra nhận lãnh trách nhiệm tay hòm chìa khóa của hội kể từ khi còn là lớp Hoa Lan tại Chùa Bảo Quang vào tháng 3 năm 2004.

Thành thực cám ơn cô Lê Trâm, cô chẳng những đã mua cây lan giúp cho hội có thêm tài chánh và còn giúp cho tôi chăm sóc cây lan này. Tiếc rằng cô không chịu chụp hình chung với cây lan già cằn cỗi để đánh dấu ngày trao lại kỷ vật thân thương. Mong rằng cô sẽ chăm sóc cây lan này với tấm lòng trân quý, với những kinh nghiệm đã thâu thập được trong những năm vừa qua để cho nó còn tồn tại lâu dài.

Cách Trồng Dendrobium Nobile Yamamoto

Trồng Lan Nữ Hài Phragmipedium

Lan Phi Châu: Angraecum Thouars (Viết Tắt Angcm)

Loài Lan Grammatophyllum Blume

Dạ Hương Mỹ Nhân: Brassavola Nodosa (L.) Lindl. 1831

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cách Chăm Sóc Hoa Lan Như Thế Nào

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trầm Tím

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp Nở Đẹp Tại Nhà Bạn

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Bạn Cần Biết

Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn

Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Để Hoa Lâu Tàn, Tươi Sắc

Cách chăm sóc hoa lan là một loài hoa đẹp mang ý nghĩa biểu tượng cho sự giàu sang và quyền quý. chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách trồng và chăm sóc …

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan – Hoa đẹp

Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện …

14 thg 8, 2022 · Tải lên bởi Khoa Học Cây Trồng

‎Chọn lựa giống lan phù hợp · ‎Cách chăm sóc lan ra hoa…

MỘT SỐ KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA LAN …

Chuyển đến Cách trồng hoa lan rừng, chiết tách cây – Trong đó, lan rừng có nguồn gốc tự nhiên nhất, biểu tượng cho nét vương giả, mang vẻ đẹp tinh tế và …

Cách trồng Lan Rừng vào Chậu cho người mới tập chơi – Thvm

Chuyển đến Chăm sóc hoa lan trong chậu – Thvm – Hoa Phong Lan đang được rất nhiều người ưa chuộng và chọn nó làm một thú chơi tao nhã. Lan có rất …

Cách trồng hoa lan trong chậu và kĩ thuật nhân giống cho hoa …

28 thg 7, 2022 – Trồng hoa lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu thích thực sự của người chơi. Muốn có một giỏ lan đẹp, bên …

Các bước chuẩn bị trồng hoa lan

Phong lan là loài hoa nở lâu ngày và được nhiều người chọn để làm đẹp cho nhà mình. Tuy nhiên, đây là một loại hoa khó trồng, nếu không biết cách chăm sóc …

Phong lan là một loài hoa đẹp và mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Để có được một chậu lan đẹp ngoài việc chọn giống, nâng cao kỹ thuât nuôi trồng thì bạn cũng …

Cáchchăm sóc hoa lan tại nhà xinh đẹp lâu hơn

hoalan360.com › cach-cham-soc-hoa-lan-tai-nha

Nếu bạn đã lỡ yêu lan, muốn để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt và ra hoa trở lại, hãy để cáchchăm sóc hoa phong lan để chúng tôi giúp bạn thỏa nguyện.

Cáchchăm sóc hoa lan đơn giản và dễ hiểu nhất – Orchivi.com

orchivi.com › Chăm sóc lan

10 thg 4, 2022 – Từ đây ta sẽ tìm ra được cáchchăm sóc hoa lan ra hoa theo mùa. Nảy mầm gốc. cach cham soc hoa lan don gian va de hieu nhat-nay mam goc.

Cáchtrồng lan rừng và bí quyết chăm sóc lan ra hoa tuyệt đẹp

xenangtudong.com › tin-tuc › cach-trong-lan-rung-va-…

Hướng dẫn cách trồng lan rừng và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc lan từ lâu đã là một sự quan tâm của nhiều người yêu phong lan, bởi hoa lan là loài hoa …

Hướng Dẫn CáchTrồng Và Chăm Sóc Hoa Lan – Cây Cảnh Giả

caycanhgia.com › Tin tức cây xanh

Hoa Lan được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa… như cây Lan thì đòi hỏi phải có một môi trường đặc biệt cũng như là cáchchăm sóc cây kỹ lưỡng..

Cáchchăm sóc lan sau khi mua về

Cáchchăm sóc hoa lan treo

Cách trồng lan cho người mới chơi

Cáchchăm sóc lan phi điệp

Cách xử lý cho lan ra hoa

Cáchchăm sóc lan ra hoa

Cáchchăm sóc hoa lan rừng

Cách trồng hoa lan trên gỗ

Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Các Bệnh Trên Hoa Lan

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Trong Chậu

Top 5 Son Dưỡng Nivea Giúp Bạn Tự Tin Với Làn Môi Của Mình

Son Dưỡng Môi Chiết Xuất Cherry

Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Mùa Hè

Chăm Sóc Lan Thân Thòng

Ôn Tập Văn Nghị Luận

Văn Cúng Lễ Tại Đình, Đền, Miếu, Phủ

Cách Trồng & Chăm Sóc Vảy Rồng Ta

Mách Bạn Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Ra Sai Hoa

Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Vảy Rồng Sai Hoa, Đậm Màu

Chăm sóc lan thân thòng tưới nước qua từng giai đoạn

Lan có độ dài tốt

Tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng. Có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1m – 2m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa.

Những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm sóc lan mùa nghỉ.

Lá vẫn còn độ xanh

Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm bình thường, hanh khô thì vẫn phải tưới, mưa thì tất nhiên là ngừng tưới.

Giai đoạn dừng phát triển

Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là giai đoạn lan dừng phát triển. Lá vẫn xanh ta vẫn chăm bình thường vì lúc này lan cần quan tâm nhất vì chúng tích trữ năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất độ ẩm. Có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

Giai đoạn lá tàn dần

– Khi lá gốc xuống màu lúc này bắt đầu giảm tưới (khi trời hanh khô). Ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì giai đoạn này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới.

– Áp dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì bắt đầu bỏ tưới (thường giai đoạn này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko đôi khi ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi.

– Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó phát triển chậm, lỗi mùa. Thì cần chăm sóc cụ thể theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống. Xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều khả năng vừa lá vừa hoa, ít nhất là còn nguyên các lá gần đầu ngọn (Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần).

Cắt nước giảm tưới mùa nghỉ

Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và các dòng điệp lai như trầm lai, hawaii…

– Hạc vỹ nếu áp dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió thoải mái đến mùa là hoa mà thôi. Nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng áp dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi,

– Ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác. Vì vậy tùy theo hoàn cảnh, chơi lan, giống lan, môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức cụ thể nào.

Còn lại những thân lan phát triển muộn, các mắt hoa không rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm sóc phân gio bình thường

Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Tại Nhà

Lan Rừng Đẹp Giả Hạc Pháp

Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

Cách Chăm Sóc Lan Ngày Nắng Nóng Cao Điểm Mùa Hè

Bí Quyết Trồng Lan Vào Mùa Đông Hanh Khô

Cách Chăm Sóc Hoa Lan

Học Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Khi Mới Mua Về

Chăm Sóc Phong Lan Vào Mùa Đông

Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Hoa Phong Lan Nở Đúng Dịp Tết?

Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Giúp Cây Nở Hoa Đúng Tết Nguyên Đán

Làm Thế Nào Để Tỉa Một Phong Lan Sau Khi Ra Hoa

Bạn có biết cách chăm sóc hoa lan đẹp mê ly?

Bạn thích hoa lan nhưng không biết cách chăm sóc hoa lan khi bắt đầu công việc này. Có lẽ bài viết này là một trong những kiến thức căn bản dành cho bạn.

Khi bạn bắt tay vào công việc trồng hoa lan thì có một lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên mua hoa lan trưởng thành, thân to khỏe vì bắt đầu với cây lan trưởng thành thì khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn, đỡ công chăm sóc hơn và cuối cùng là bạn sẽ ít nản hơn khi khởi sự mọi việc.

Chọn cây giống hơi lớn sẽ giúp bạn đỡ công chăm sóc hơn

Cách chăm sóc hoa lan có rất nhiều công đoạn nhưng khâu quan trọng nhất trong việc cho hoa đẹp chính là khâu bón phân. Do đó, tôi sẽ nói sơ về các khâu ban đầu và tập trung nói nhiều về cách thức bón phân cho cây lan để bạn có cái nhìn tốt nhất về công việc này.

Để chăm sóc hoa lan cho hoa đẹp bạn cần chú ý các vấn đề sau đây: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bón phân cho hoa lan.

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến cây lan thông qua con đường quang hợp, nhiệt độ càng tăng thì cường độ quang hợp càng tăng, làm gia tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan. Do đó để cây lan ra hoa đẹp thì người trồng phải đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho hoa lan. Căn cứ vào từng loại lan mà cần đáp ứng nhiệt độ thich hợp:

Hoa lan cũng thểtrồng trong nhà hoặc .

Nhóm lan ưa nóng: nhóm lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 21 độ C, ban đêm không quá 18,5 độ C, loại này thường có nguồn gốc nhiệt đới.

Nhóm lan ưa nhiệt độ trung bình: nhóm lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5 độ, ban đêm không quá 13,5 độ.

Nhóm lan ưa lạnh: nhóm lan chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14 độ, ban đêm không quá 13 độ, loại này thường có nguồn gốc hàn đới, ôn đới và các khu vực núi cao vùng ôn đới.

Do đó khi bạn mua cây lan về trồng nên tìm hiểu xem giống lan mình trồng có tên là gì để tạo nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Ánh sáng

Ánh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan. Ánh sáng đem lại năng lượng cần thiết cho phản ứng quang hợp, do đó cây thiếu ánh sáng sẽ còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng kém. Bên cạnh đó có một số giống lan không ra hoa được nếu thiếu ánh sáng.

Cách chăm sóc hoa lan phải chú ý đến ánh sáng

Cây lan cực kỳ thích nắng sáng, vì ánh sáng buổi sớm làm nhiệt độ tăng từ từ, cây lan không bị sốc nhiệt. Cũng giống như nhiệt độ, ánh sáng cũng dựa trên từng nhóm lan mà điều chỉnh phù hợp như:

– Nhóm lan ưa sáng: đòi hỏi ánh sáng nhiều khoảng 100% ánh nắng trực tiếp.

– Nhóm lan ưa sáng trung bình: bao gồm các loại lan có nhu cầu ánh sáng khoảng 50% đến 80%.

– Nhóm lan ưa ánh sáng yếu: bao gồm các loại lan có nhu cầu ánh sáng khoảng 30%.

Do đó tùy giống lan mà bạn có thể sử dụng giàn che để cân bằng nhiệt độ và ánh sáng. Giàn che phải điều chỉnh được cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu của cây lan. Một giàn che thông thường cao tầm 2,5 – 4m, có thể điều chỉnh bằng khoảng cách nẹp trên giàn che.

Khoảng cách nẹp thưa thì độ sáng càng tăng khoảng 80 – 90% và nhiệt độ nhóm lan ưa nóng.

Khoảng cách nẹp bằng chiều rộng bề ngang của mỗi nẹp, độ sáng khoảng 50 – 60% thích hợp cho cây ưa nhiệt độ trung bình.

Khoảng cách nẹp càng khít lại, độ sáng càng giảm khoảng 30 – 40% cho nhóm lan ưa bóng.

3. Độ ẩm

Độ ẩm đối với hoa lan cũng quyết định không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Độ ẩm này bao gồm độ ẩm của vùng, độ ẩm của nơi trồng, độ ẩm trong chậutrồng lan.

Cách chăm sóc hoa lan phải chú ý đến độ ẩm

Độ ẩm của vùng: độ ẩm này quyết định bởi điều kiện địa lý, địa hình nói chung. Do đó bạn có thể căn cứ mà chọn nhóm lan phù hợp.

Độ ẩm của nơi trồng: độ ẩm này thì có thể cải thiện đào ao, xây bể, trồng cây, làm giàn che, tưới nước.

Độ ẩmchậu trồng: đây là độ ẩm cục bộ, phụ thuộc vào chế độ tưới nước nên nó hoàn toàn phụ thuộc vào người trồng lan.

Cách Chọn Và Chăm Sóc Hoa Lan Với Chậu Cảnh Greenbo

Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan, Trung Tâm Biên Soạn Dịch Thuật Sách Sài Gòn, Nxb Đà Nẵng

Kỹ Thuật Cơ Bản: Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan*

Sách : Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan

Chăm Sóc Lan Hoàng Phi Hạc

🌟 Home
🌟 Top