Cách Chăm Sóc Lan Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Lan Nữ Hoàng Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Nữ Hoàng Giúp Bà Con Nông Dân “đổi Đời”
 • Bảng Giá Lan Phi Điệp Var (Đột Biến) Cập Nhật Năm 2021
 • Cách Chọn Mua Lan Phi Điệp Tím Cho Người Mới Chơi
 • Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp & Kỹ Thuật Ươm Ki “hiệu Quả”
 • Cách chăm sóc lan sau khi mua

  Hầu hết hoa lan được mua thông qua các cửa hàng hoa. Tốt hơn là mua một cây lan vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi chuyển đến một ngôi nhà mới sẽ không đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đáng kể. Ngoài ra, đây là thời điểm của chu kỳ sinh trưởng và ra hoa mới, khả năng chịu stress của cây trong giai đoạn này cao hơn.

  Khi mua một cây lan, điều quan trọng là phải chú ý đến tình trạng của lá – các đốm và chấm thường biểu thị sự thất bại của côn trùng gây hại. Nở hoa trắng hoặc rải rác các đốm trắng là dấu hiệu của nhiễm nấm. Nếu bạn đã có hoa lan, thì không nên đặt một cây mới ngay bên cạnh những bông hoa đã sống cùng bạn. Một người mới bắt đầu nên được kiểm dịch để không lây nhiễm các hoa khác.

  Lựa chọn nồi

  Khi chọn một chậu cho một cây lan nên tiến hành từ sự xuất hiện của nó. Do tính đa dạng của nó, các loại lan khác nhau tự thích nghi với sự tồn tại trong tự nhiên theo những cách khác nhau. Dựa trên sự phù hợp của loài thực vật, cần phải tính đến các đặc tính của vật liệu mà từ đó các chậu được tạo ra. Vì vậy, chậu phalaenopsis được chọn từ nhựa trong suốt, vì rễ của chúng có khả năng quang hợp. Vande phù hợp hơn cho chậu thủy tinh, và epiphyte với giả hành có thể dễ dàng sống trong chậu gốm hoặc đất sét thông thường.

  Cách chăm sóc hoa lan nở

  Một bông lan nở rộ là chính xác những gì mọi người yêu của loài hoa xinh đẹp này đang mong đợi.

  Đầu tiên bạn cần xác định chính xác vị trí cho bông hoa. Hoa lan yêu thích ánh sáng, do đó cửa sổ phía nam, đông nam hoặc đông sẽ thích hợp nhất cho một bông hoa. Trong trường hợp này, bạn cần chọn một nơi để ánh sáng mặt trời trực tiếp không kéo dài trên cây để tránh bị bỏng. Nếu ánh sáng không đủ, nhà máy mong muốn được chiếu sáng, thời gian chiếu sáng phải ít nhất là 10 giờ.

  Làm gì với hoa lan sau khi ra hoa

  Hoa lan nở trong vài tháng liên tiếp và sau đó nó cần được cho phép nghỉ ngơi.

  Để bắt đầu, cuống bị phai màu, là một thân cây rỗng, rỗng, được loại bỏ. Nếu nó khô, sau đó chỉ cần cắt nó ra, để lại một gốc cây nhỏ. Đồng thời cần phải đảm bảo rằng không có nước vào bên trong cây gai rỗng. Nếu cuống vẫn còn xanh, bạn có thể cắt nó ngay trên mức của chồi thứ ba và hoa lan có thể nở hoa trở lại.

  Giảm tưới nước, bạn có thể sắp xếp thời gian sấy ngắn, sẽ có lợi cho cây. Tốt hơn là sắp xếp lại bông hoa để nó không rơi vào ánh sáng mặt trời trực tiếp, và giảm thời gian chiếu sáng. Chúng tôi cũng giảm lượng phân bón, bây giờ chúng nên chứa nhiều nitơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Nữ Hoàng Bóng Đêm
 • Kinh Ngạc Trước Vườn Địa Lan Hoàng Vũ Lớn Nhất Việt Nam
 • Khá Lên Từ Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Lan Mokara
 • Làm Giàu Nhờ Hoa Lan Mokara
 • Cách Thức Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Treo
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp, Mua Hoa Lan Hồ Điệp Ở Đâu?
 • Các Phương Pháp Xử Lý Nguồn Nước Giếng Bị Nhiễm Mặn
 • Mỗi mùa, hoa lan có những đặc tính khác nhau, chính vì vậy mà cách chăm sóc chúng cũng khác nhau. Để có đuợc những chậu hoa phong lan đẹp thì đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là những kiến thức chăm sóc lan buộc nguời trồng phải biết. Trong bài viết này shophoa360 sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết chăm sóc hoa lan vào mùa thu và mùa đông.

  Chăm sóc hoa lan vào mùa thu

  Mùa thu là mùa thời tiết đẹp nhất trong năm, bầu trời trong xanh, không khí mát mẻ, không còn cái nắng gay gắt làm cho khí hậu oi bức, nóng nực như mùa hè. Ban ngày nhiệt độ vào khỏang 26-29 độ C, ban đêm gió thu nhè nhẹ làm nhiệt độ hạ xuống 13-16 độ C, đây là nhiệt độ lí tuởng cho mọi loài lan phát triển. Tuy nhiên cũng phải lưu ý một số vấn đề sau:

  Tuới nước cho lan thưa hơn,nếu mùa hè tuới 2-3 lần trong một tuần thì mùa thu chỉ nên tuới một lần một tuần,nhưng bạn phải đảm bảo luợng nuớc tuới không đuợc giảm đi.

  Không cần phải tuới nuớc cho lan vào ban đêm vì nuớc sẽ đọng lại trên ngọn, gặp thời tiết lạnh gây nhiễm bệnh, thối lá, thối mầm.

  Bón phân mỗi tuần một lần và dùng phân 10-30-20 nhằm mục đích thúc cho cây ra hoa nhiều hơn, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng phân 15-15-15 hoặc 20-20-20.

  Giai đoạn cuối thu là lúc mà Cattleya sẽ ra những bẹ hoa và chờ ngày nở vào mùa thu hay mùa xuân tùy theo giống. Nếu bạn nhìn thấy những bẹ này vàng úa thì hãy xé theo chiều dọc để không khí có thể nuôi sống được mầm hoa.

  Khi thấy lá Catasetum, Cynoche hay Calanthe có hiện tượng úa vàng và rụng thì cũng đừng quá lo lắng, đó là tình trạng thông thường của chúng khi ban đêm trời trở lạnh dưới 16 độ C, đây không phải là hiện tượng cây bị bệnh.

  Với những loại cây Dendrobium Bobile, Den Anosmum, Den Apphylum và những loại cây lan bị rụng lá thì bạn nên tưới ít và gần như ngưng tưới hẳn khi mùa đông sang. Mỗi tháng chỉ cần tưới sơ một lần cho thân cây khỏi bị khô là được.

  Cây lan mang vào trong nhà cần phải quan sát xem có kiến, rệp hay không vì ở trong nhà thời tiết ấm hơn bên ngoài, nếu gặp thời tiết thuận lợi chúng sẽ nở và bắt đầu sinh sản, và khi ấy bạn không còn ngăn chặn được nó nữa.

  Chăm sóc hoa lan vào mùa đông

  Mùa đông là thời điểm nhiệt độ hạ thấp nhất trong năm, ngoài những cơn gió tràn về thì suơng muối cũng để lại trên cây lan những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen, lâu dần chúng có thể bị úa vàng và gây chết cây.

  Vậy nên mùa đông bạn nên phân loại độ lạnh để dễ dàng chăm sóc hoa phong lan.

  -Lạnh: Vào ban đêm, nhiệt độ thuờng là 10-12,8 độ C,thích hợp với các loại lan như Cymbidium, Mitonia, Paphiopedilum…

  -Vừa: ban đêm nhiệt độ vào khỏang 12,8-15,6 độ C thích hợp với các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum…

  -Ấm: ban đêm nhiệt độ từ 18.3 đến 21 độ C như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis…

  Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn cần phải lưu ý tới những cây lan không chịu đuợc lạnh vì nó sẽ làm cho nhựa lan bị đặc lại và khó lòng lưu thông đuợc. Lan chỉ chịu lạnh đuợc 1 vài giờ, nếu thời gian kéo dài thì cây sẽ bị thui chột và dể nhiễm bệnh.

  Một số loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… hay các giống lan hài, lan kiếm lại cần phải lạnh xuống dưới 10 độ C trong khoảng 3 tuần lễ cây mới ra hoa.

  Khi nhiệt độ xuống quá thấp tới mức đông đá là 0 độ C thì cây dễ dẫn đến tình trạng thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi. Tình trạng này đôi khi cũng có thể xảy ra ở lan dù nhiệt độ chưa xuống tới mức đông đá.

  Khắc phục nhiệt độ xuống thấp tới mức đông đá thì bạn phải nên dùng chăn, mền, vải bạt phủ lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chiếc đèn 100W bỏ vào trong hộp thiếc che bớt ánh sáng và để ở dưới thấp cũng làm bớt đi phần nào lạnh giá. Nếu số lượng gốc lan quá nhiều thì bạn cũng có thể tăng số lượng đèn nhưng nhớ hẹn giờ mở và tắt để đảm bảo tiết kiệm điện.

  Hi vọng rằng những đóng góp trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức để trồng lan đạt hiệu quả như mong muốn và biết cách chăm sóc hoa lan vào mùa thu, mùa đông.

  Nguồn: http: hoaphonglan.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bảo Quản Giữ Hoa Lan Tươi Lâu
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Sau Khi Mua Về
 • Đặc Điểm Và Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Phi Điệp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Đúng Cách Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Trúc Phật Bà Chuẩn Nhất
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Ngay Tết
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Tết, Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tím Sau Khi Hoa Tàn Chuyên Nghiệp Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Hoa Tàn
 • Chậu Lan Hồ Điệp Vàng
 • Đặc điểm thực vật của hoa lan hồ điệp

  Hoa lan hồ điệp (Phalaenopsis) là một trong những loài lan có hoa lớn, đẹp, bền. Hoa lan hồ điệp được khám phá vào năm 1750, đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linné đổi lại là Epidendrum amabile và 1825, Blume, một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis BL. và tên đó được dùng cho đến ngày nay.

  Mấy năm gần đây, thị trường hoa lan hồ điệp có sức tiêu thụ lớn hơn bất kỳ một loại hoa nào khác và bán được với giá rất cao nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Không chỉ ở Trung Quốc mà ở Hà Lan, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ hoa lan hồ điệp cũng rất lớn. Nhu cầu hoa lan hồ điệp của thị trường hoa quốc tế cũng tăng không ngừng. Đến năm 2002 trong bảng xếp hạng của Hà Lan, hoa lan hồ điệp đứng thứ 2 trong 16 loại hoa được thị trường ưa chuộng.

  Hoa lan hồ điệp của Đài Loan được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng và được tiêu thụ khắp toàn cầu, nguyên nhân chính của sự thành công là do Đài Loan đã thành lập được một hệ thống tiên tiến hàng đầu thế giới trong việc lai tạo giống hoa lan hồ điệp mới. Đài Loan trở thành trung tâm sản xuất hoa lan hồ điệp của thế giới,

  Đầu thập kỷ 80, Trung Quốc bắt đầu nhập nội hoa lan hồ điệp. Năm 2002, sản lượng hoa lan hồ điệp của Trung Quốc là 3 triệu cây, chủ yếu ở Quảng Đông, Phúc Kiến, Bắc Kinh, Vân Nam, Sơn Đông… bao gồm 50 – 60 xí nghiệp có quy mô lớn, trong đó Quảng Đông có hơn 10 công ty sản xuất khoảng 1,2 triệu cây (chiếm 40% sản lượng hoa lan hồ điệp của Trung Quốc). Cùng với mức sống ngày càng cao của người dân thì nhu cầu về hoa lan cũng ngày càng tăng, diện tích trồng hoa lan ngày một tăng và nghề trồng hoa lan hồ điệp đã trở thành hướng làm giàu chắc chắn của nhiều doanh nghiệp.

  Thị trường hoa lan hồ điệp ở Việt nam rất sôi động. Giá hoa lan hồ điệp trong nhiều năm dao động từ 100-150 ngàn đồng/cây. Dịp Tết 2005, công ty Flora của Trung Quốc đã nhập nhiều hoa lan hồ điệp vào Việt Nam (ước tính khoảng trên 40.000 cây) và đã tiêu thụ gần hết. Điều này đặt ra cho các nhà nghiên cứu phát triển ngành sản xuất hoa lan của Việt Nam cũng như các nhà trồng trọt sớm tiếp nhận công nghệ sản xuất hoa lan hồ điệp từ khâu tạo giống, nhân giống đến nuôi trồng và điều khiển ra hoa lan theo ý muốn, đồng thời tổ chức phát triển sản xuất hoa lan hồ điệp như một thế mạnh của ngành hoa lan thương mại ở miền Bắc Việt Nam.

  Tại miền Bắc Việt Nam, chúng tôi Nguyễn Quang Thạch trong nhiều năm đã dầy công nghiên cứu hoa lan hồ điệp và đã có nhiều công trình có giá trị. Các tư liệu về hoa lan hồ điệp trong bài viết này xin phép sử dụng các tư liệu của chúng tôi Nguyễn Quang Thạch.

  Đặc điểm thực vật của hoa lan hồ điệp

  – Rễ

  Hệ rễ của hoa lan hồ điệp không phân chia thành rễ chính, rễ phụ, rễ nhánh, lông hút rõ ràng mà rễ của hoa lan hồ điệp thường có dạng hình tròn, to, mập, có nhánh hoặc không phân nhánh. Rễ thường có màu trắng, đầu rễ có màu xanh, màu vàng trắng hoặc màu đỏ tối. Rễ của hoa lan hồ điệp thường mọc tràn ra ngoài chậu, buông lơ lửng trong không khí, có lợi cho việc hút ôxy và nước, có những nghiên cứu cho thấy rễ hoa lan hồ điệp thuộc nhóm phong lan cũng có khả năng quang hợp.

  Rễ của hoa lan hồ điệp cũng như một số loài lan khác thường có nấm cộng sinh. Do nấm, do hạt của hoa lan nói chung đều không có nội nhũ, không được cung cấp đủ dinh dưỡng khi nảy mầm, trong điều kiện nảy mầm tự nhiên, cần dựa vào các nấm sống cộng sinh để hút chất dinh dưỡng. Trong quá trình sinh trưởng của cây, các loài nấm này sống cộng sinh tại rễ lan để tương trợ cho nhau, vì thế rễ của hoa lan còn gọi là rễ nấm. Việc tưới và bón phân cho hoa lan hồ điệp cần cẩn thận, chính là vì trên rễ cây có nấm cộng sinh.

  – Thân

  Hoa lan hồ điệp thuộc loại hoa lan đơn thân, tức là thân của chúng rất ngắn không hề có giả hành, cũng không có thời kỳ ngủ nghỉ rõ rệt. Hoa lan đơn thân sinh trưởng rất chậm chạp, thân chính của nó trong môi trường trồng lan thuận lợi hàng năm lại mọc ra các lá mới, chúng mọc theo hướng cao hơn theo phương thẳng đứng còn cành hoa thì mọc ở rìa thân hoặc nảy ra từ nách lá, lá mọc xếp thành hai hàng, xen kẽ nhau.

  Theo sự sinh trưởng của cây, các lá già ở dưới gốc dần dần già héo và rụng đi, đến khi có chồi nách mọc ra nhưng thường không mọc dài ra được. Vì cây lan rất khó ra chồi nhánh nên không dùng phương pháp tách cây để nhân giống hoa lan. Thân của hoa lan hồ điệp, ngoài tác dụng giữ cho cây thẳng đứng, còn có chức năng tích trữ chất dinh dưỡng và nước cho cây.

  – Lá

  Lá của hoa lan hồ điệp to dầy, đầy đặn, lá mọc đối xứng, ôm lấy thân cây. số lá trên thân cây thường không nhiều, thông thường 1 cây hoa lan trưởng thành có từ 4 lá trở lên. Trong nách lá có 2 chồi phụ, chồi phụ trên to hơn là chồi hoa sơ cấp, bên dưới là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Các chồi sơ cấp này sinh trưởng đến một mức độ nào đó thì bắt đầu đi vào giai đoạn ngủ nghỉ. Màu sắc của lá gồm 3 loại: lá màu xanh; mặt trên lá và mặt dưới lá màu đỏ; mặt trên của lá đốm và mặt dưới lá màu đỏ. Căn cứ vào màu sắc lá có thể phân biệt được màu sắc hoa của chính nó, lá màu xanh thường ra hoa màu trắng hoặc hoa nhạt màu, còn các lá màu khác thường cho hoa màu đỏ.

  Hoa lan hồ điệp dễ thích nghi với điều kiện sinh thái nguyên sinh, thông thường bề mặt trên của lá không có khí khổng, chỉ có mặt dưới của lá mới có khí khổng. Hoa lan hồ điệp là loại thực vật CAM, giống như các thực vật CAM khác khí khổng mở ra vào ban đêm để thu nhận CO2 để tạo ra chất dự trữ trong cơ thể, vào ban ngày CO2 được giải phóng, tham gia vào quá trình quang hợp. Ưu điểm của loại thực vật này là khí khổng không mở ra vào ban ngày nên cây không bị mất nước, thoát hơi nước. Điều kiện này đối với những cây không được cung cấp nước đầy đủ thường xuyên là rất có lợi. Khi cây có đủ nước thì khí khổng cũng có thể mở ra vào ban ngày hút khí CO2 để tiến hành quang hợp bình thường. Nếu gặp phải điều kiện khô hạn nghiêm trọng thì khí khổng sẽ đóng lại, quá trình quang hợp diễn ra chỉ vừa đủ cho lượng CO2 tạo ra trong chu trình hô hấp. Đây chính là nguyên nhân khiến cho lan hồ điệp mặc dù không có giả hành nhưng lại có khả năng chịu hạn tốt.

  – Hoa

  Cành hoa của hoa lan hồ điệp mọc ra từ nách lá, thông thường đếm theo thứ tự từ trên xuống thì cành hoa bắt đầu mọc ra từ lá thứ 3 hoặc thứ 4. Các cành hoa có thể phân nhánh hoặc không phân nhánh, Hoa lan to thường ít phân nhánh còn lan hoa nhỏ phân nhánh rất rõ thậm chí một số giống hoa lan hồ điệp nhỏ có thể nở đến 200 bông hoa. Cành hoa khi chưa phân hóa các đốt hoa thường ở dạng tiền chồi nách hoặc tiền chồi hoa, ở nhiệt độ dưới 15°c và bị bấm ngọn có nảy thành chồi hoa, nhưng nếu nhiệt độ cao quá 28°c thì chỉ có thể nảy thành chồi nách.

  Cành hoa của hoa lan hồ điệp mọc ra từ nách lá

  Đa số các giống hoa lan đơn cây chỉ ra một cành hoa, có một số giống khác hoặc trong điều kiện tốt cho chồi hoa phân hóa có thể mọc ra 2 hoặc 3 cành hoa. Nói chung, hoa lan hồ điệp đơn cây, nếu phân hóa số cành hoa càng nhiều hoặc cành nhánh càng nhiều thì hoa nhỏ do bị hạn chế về dinh dưỡng. Để trồng được hoa lan hồ điệp có bông hoa to đẹp, cần phải khống chế số hoa trên một cành hoặc cắt bớt đi một số cành nhánh.

  Để đánh giá và thưởng thức hoa lan, người ta thường dùng 2 khái niệm “hoa đều đặn” hoặc “cực kỳ đều đặn”. Hoa đều đặn là chỉ hoa có cánh hoa đều to rộng, giữa các cánh hoa không có khe hở hoặc chỉ hở rất nhỏ, cánh môi trải xuống tạo dáng hình elíp, tất cả bông hoa tạo nên dáng hình tròn, còn loại “cực kỳ đều đặn” là chỉ hoa có dáng rất tròn, cánh hoa chồng khít lên nhau, không có khe hở. Nếu giữa các cánh hoa có các khe hở hoặc khe hở khá lớn thì là “hoa không đều đặn”.

  Hoa lan hồ điệp đạt giải thế giới nằm 2010

  – Quả và hạt

  Hoa lan hồ điệp chỉ tạo quả qua thụ phấn nhân tạo hoặc thụ phấn nhờ côn trùng. Vỏ quả có hình que, phát triển chậm thường qua 4 tháng mới chín và tách vỏ. số lượng hạt trong một quả khác nhau do sự khác nhau về cây bố, mẹ đem thụ phấn. Những hạt của chúng thường rất nhỏ, có dạng bột, không có phôi nhũ, trong điều kiện tự nhiên rất khó tự nảy mầm thành cây con, thường phải gieo hạt trong môi trường vô trùng thích hợp mới có thể thu được cây con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Tết
 • Tròn Mắt Với Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • 7 Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Hoa
 • Chị Em Thủ Đô Nên Chăm Sóc Làn Da Vào Mùa Đông Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Nghênh Xuân Farmstay
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vây Lan Ý Mỹ
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tết Nở Hoa Đúng Dịp!
 • Cách Chăm Sóc Để Chậu Lan Hồ Điệp Sau Tết Mãi Đẹp
 • Chăm sóc làn da mùa đông với bước kiểm tra tình trạng da

  Trước khi bắt đầu dưỡng ẩm cho làn da vào mùa đông, chị em cần xác định tình trạng làn da trước khi dùng sản phẩm chăm sóc phù hợp nhất. Phương pháp kiểm tra tình trạng da chính xác và tiên tiến nhất hiện nay là kiểm tra tình trạng da với máy soi da công nghệ Visia.

  Khi đến với showroom Sakura Hà Nội, chị em Thủ Đô có cơ hội soi da cùng các chuyên gia Sakura với 4 bước trong liệu trình soi da:

  Bước 2: Thực hiện soi da với máy soi da công nghệ Visia

  Bước 3: Phân tích kết quả, chuẩn đoán bệnh lý

  Bước 4: Tư vấn điều trị với liệu trình tiết kiệm nhất

  Thực hiện xong 4 thao tác trên, chị em đã có thể nắm chính xác tình trạng da hiện tại, nhất là về vấn đề độ ẩm của da để từ đó có cách chăm sóc và dưỡng ẩm cho da phù hợp nhất.

  Chăm sóc làn da mùa đông, dưỡng ẩm như thế nào là đủ?

  Chị em Thủ Đô nên chăm sóc làn da vào mùa đông như thế nào? Để chăm sóc da hiệu quả, chị em cần chú ý những điểm sau:

  – Cung cấp nhiều nước cho cơ thể: Vào mùa đông hãy tập thói quen uống nhiều nước, thay vì uống nước lạnh bạn có thể thay vào đó là nước nóng để đảm bảo giữ ấm cơ thể. Chuyên gia mỹ phẩm Sakura Hà Nội khuyên bạn nên uống từ 1,5 lít nước mỗi ngày để có làn da khỏe mạnh vào mùa đông.

  – Hạn chế việc rửa mặt bằng nước quá nóng: rửa mặt bằng nước nóng sẽ làm phá hỏng cấu trúc da, khiến da bạn trở nên khô hơn. Chỉ nên rửa mặt bằng nước ẩm với mật độ hạn chế và dùng kem dưỡng ẩm cho da ngay sau đó.

  – Dùng kem dưỡng ẩm để duy trì độ ẩm cho da: trước khi đi ngủ hoặc trước khi dùng kem nền trang điểm vào buổi sáng bạn nên dùng kem dưỡng ẩm cho làn da. Điều này giúp đủ nước cho lớp nền căng mịn, tránh tình trạng “mốc da” rất khó chịu và mất thẩm mỹ. Chuyên gia mỹ phẩm Sakura Hà Nội khuyên chị em nên sử dụng mặt nạ ngủ Sakura, đây là sản phẩm cấp nước tức thời cho làn da, giúp da căng mịn và mền mại hiệu quả vào mùa đông.

  Chăm sóc làn da mùa đông, sản phẩm nào là phù hợp?

  Để chăm sóc làn da hiệu quả vào mùa đông, sau đây là một số gợi ý mà chuyên gia Sakura khuyên dùng:

  – Mặt nạ ngủ Sakura: sử dụng 2 lần/tuần với chức năng cấp nước tức thì cho làn da, giúp da có đủ độ ẩm và căng mịn chỉ sau một giấc ngủ. Sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, phù hợp với mọi loại da.

  – Kem tẩy tế bào da chết dành cho mặt Sakura: Đây là sản phẩm không thể thiếu của mọi chị em phụ nữ khi dưỡng da vào mùa đông. Hãy thanh tẩy những tế bào da chết trên làn da bạn để việc dưỡng ẩm cho làn da được thuận lợi hơn. Sản phẩm có kết cấu dạng gel với những hạt li ti giúp lấy đi tế bào da chết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  Ngoài ra, mỹ phẩm Sakura còn có những sản phẩm khác tùy thuộc vào tình trạng da của bạn, hãy đến showroom mỹ phẩm Sakura Hà Nội tại 98 Bạch Mai để được nhân viên soi da và tư vấn cụ thể hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Da Mùa Đông Cần Phải Biết
 • Thủy Tiên Trắng (Kiều Trắng)
 • 【Cập Nhật Mặt Hoa】Lan Phi Điệp
 • Lan Rừng Đẹp Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Nguyên Nhân Lan Chậm Ra Rễ Và Cách Xử Lý
 • Chăm Sóc Đúng Cách Cho Lan Phalaenopsis Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Phalaenopsis Orchid
 • Chăm Sóc Lan Rừng Vào Mùa Mưa
 • Bật Mí Cách Kích Rễ Hoa Lan Mau Ra, Ra Nhiều Và Mọc Tua Tủa
 • 2 Cách Giúp Lan Nhanh Ra Rễ
 • Nguyên Nhân Lan Chậm Ra Rễ Và Cách Xử Lý
 • Trong tự nhiên, hoa lan mọc trên cây hoặc sử dụng đá và đá cuội làm chỗ dựa. Các loài nhiệt đới thường tích tụ độ ẩm trong rễ và lá. Những cây mọc ở vùng ôn đới hoặc cận nhiệt đới sử dụng các nốt lưu trữ cho việc này. Lá của chúng chết đi khi bắt đầu mùa thu và xuất hiện trở lại vào mùa xuân.

  Phalaenopsis dùng để chỉ loại lan đơn sắc – nó chỉ có một điểm sinh trưởng. Có nhiều màu sắc của cánh hoa. Lá có thể có hình dạng và màu sắc khác nhau, bao gồm cả nét và đốm.

  Cây được bán trong các cửa hàng đã thích nghi với điều kiện nhà.. Khi chọn một bông hoa, hãy chú ý rằng rễ của nó có tính đàn hồi, thịt, có màu xanh đậm và giữ chặt xuống đất.

  Yêu cầu chiếu sáng

  Phalaenopsis thích ánh sáng mạnh nhưng khuếch tán mà không có ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể đốt cháy lá. Cửa sổ phía nam không được khuyến khích cho anh ta, phía tây hoặc phía đông là phù hợp hơn. Một số người thích giữ hoa lan ở phía sau phòng, nhưng có thêm ánh sáng.

  Xin lưu ý: để hoa lan nở, ánh sáng ban ngày của nó phải ít nhất là 12 giờ. Phalaenopsis có khả năng quay về phía ánh sáng, và do đó, cây không bị cuộn và cong vênh, cứ sau vài tuần, chậu cần được quay sang phía bên kia. Bạn không thể làm điều này chỉ trong quá trình hình thành chồi.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Vào mùa hè, nhiệt độ tối ưu cho lan là + 24 … + 26 ° C. Trong một thời gian, hoa có thể tồn tại ngay cả ở nhiệt độ cao hơn, lên tới +32 ° C, nhưng khi ở trong điều kiện như vậy trong một thời gian dài, nó sẽ bắt đầu đau (lá sẽ mờ dần và hoa sẽ rụng).

  Vào mùa đông, ít nhất là trong hai tuần, bạn cần hạ nhiệt độ xuống + 15 … + 17 ° C, nếu không hoa sẽ không hình thành nụ. Tuy nhiên, làm mát mạnh hơn không thể được cho phép trong một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến cái chết của nhà máy.

  Độ ẩm không khí tối ưu là 70 mộc80%. Nếu phòng quá khô, hoa có thể được đặt trên một pallet với đá cuội ướt hoặc đặt bên cạnh các thùng chứa nước. Để không làm khô lá, hoa lan nên tránh xa các thiết bị sưởi ấm.

  Quy tắc chăm sóc

  Chăm sóc lan hồ điệp không khó, nhưng đòi hỏi kiến ​​thức về các quy tắc cụ thể.

  Vào mùa hè, hoa lan được tưới nước hai đến ba ngày một lần. Xin lưu ý: trong trường hợp này, độ ẩm quá mức nguy hiểm hơn mức thâm hụt nhỏ. Chất nền nên khô, nếu không rễ sẽ bị chết vì thiếu oxy. Nếu căn phòng có không khí khô, bạn có thể thêm những mảnh rêu sphagnum giữ lại độ ẩm cho hỗn hợp.

  Bạn có thể hiểu rằng đã đến lúc tưới nước bởi rễ màu xám bạc hoặc độ sáng của chậu. Bạn cũng có thể đẩy các phần trên của chất nền hoặc kiểm tra nó thông qua các bức tường trong suốt. Không nên đổ nước từ trên cao xuống, nhưng ngâm nồi trong một thùng chứa nước bằng một phần ba và để yên trong 2-3 giờ. Rễ nên chuyển sang màu xanh.

  Thủ tục này nên được thực hiện vào buổi sáng để độ ẩm dư thừa có thể thoát ra trong một ngày. Nước phải mềm, lắng hoặc lọc, hơi ấm hơn nhiệt độ phòng. Vào mùa xuân và mùa thu, tưới nước giảm xuống một lần một tuần, vào mùa đông – cứ hai tuần một lần.

  Nên cho hoa ăn thường xuyên, nhưng từng chút một, vào mùa hè trung bình hai tuần một lần. Vào mùa đông, một tháng cho ăn một tháng là đủ. Một số người làm vườn không thích bón phân cho cây trong suốt thời gian ngủ đông. Mặc quần áo hàng đầu được áp dụng bằng cách sử dụng phân bón hòa tan trong nước, và trước đó, chất nền phải được tưới hoặc ngâm để không làm cháy rễ.

  Trong số các loại phân bón, Kemira-Lux được khuyến nghị, nhưng nồng độ nên bằng một nửa so với khuyến cáo. Nếu phalaenopsis có vấn đề với rễ hoặc phải được loại bỏ, mặc quần áo hàng đầu được thực hiện bằng cách phun lên một chiếc lá.

  Đôi khi trước khi bán trong chất nền thêm phân bón tiếp xúc lâu. Chúng trông giống như những quả bóng nhỏ, dần dần hòa tan với mỗi lần tưới nước. Trong trường hợp này, băng mới không thêm 2-3 tháng nữa sau khi những quả bóng cuối cùng biến mất.

  Phòng chống dịch bệnh

  Để ngăn ngừa sự phát sinh của bệnh, trước hết, cần cung cấp cho cây các điều kiện bảo dưỡng chính xác, duy trì nhiệt độ và độ ẩm khuyến nghị. Làm đầy quá mức có thể dẫn đến thối rễ. Trong trường hợp này, tất cả các khu vực bị ảnh hưởng đều bị cắt, và phong lan được cung cấp các điều kiện nhà kính.

  Nếu các đốm đen xuất hiện trên lá, điều này có nghĩa là sự xuất hiện của thối vi khuẩn. Trong những trường hợp như vậy, những chiếc lá bị ảnh hưởng được cắt thành một mô khỏe mạnh và cây được xử lý bằng thuốc diệt nấm, chẳng hạn như Fundazole.

  Duy trì độ ẩm chính xác cũng là cách ngăn chặn sự xuất hiện của một con nhện. Nếu sâu bệnh tấn công cây, phalaenopsis nên được tắm trong nước ấm và xử lý bằng acaricides.

  Khi một con sâu bọ cạp hoặc rệp sáp xuất hiện, sâu bệnh được loại bỏ bằng tăm bông. Sau đó, những chiếc lá được lau bằng dung dịch cồn hoặc xà phòng yếu và để lại trong nửa giờ, sau đó rửa sạch và xử lý bằng cách dùng Ak Akaraara.

  Bạn có thể thoát khỏi rệp và bọ trĩ bằng cách rửa chúng bằng nước xà phòng. Biện pháp khắc phục Astra cũng sẽ giúp: phun được thực hiện ba lần, với sự gián đoạn trong năm ngày.

  Chậu hay chậu hoa?

  Loại lan này có thể được trồng trong chậu đặc biệt cho hoa lan (trong suốt hoặc đục lỗ) giỏ gỗ treo chậu hoa cho hoa lan hoặc trên các khối. Phương pháp trồng lan hồ điệp phụ thuộc vào điều kiện giam giữ và sở thích của người trồng.

  Với độ ẩm cao, cây sẽ phát triển hoàn hảo trên một khối hoặc trong giỏ. Trong điều kiện như vậy, giỏ phalaenopsis là lý tưởng vì thông gió tốt và khô nhanh.

  Với độ ẩm thấp trong phòng, tốt hơn là nên trồng trong chậu để giảm tần suất tưới nước. Làm thế nào để chăm sóc một cây lan trong chậu, chúng tôi sẽ mô tả thêm. Ngoài ra, một số người làm vườn đưa thí nghiệm vào trồng lan trong một hệ thống khép kín.

  Tìm hiểu thêm về phát triển trong một hệ thống khép kín ở đây.

  Cấy lan hồ điệp được thực hiện sau khi mua, cũng như cần thiết khi nào:

  • chất nền bị mất cấu trúc, bị phân hủy hoặc bị nhiễm mặn
  • cây đã lớn hơn chậu,
  • đất bị ô nhiễm bởi sâu bệnh
  • phalaenopsis cần hồi sức.

  Tìm hiểu thêm về cấy ghép ở đây.

  Chất nền để trồng nên đủ độ ẩm, nhưng thoáng khí. Khi chọn một chất nền để cấy ghép, bạn cũng phải tính đến các điều kiện giam giữ. Cách dễ nhất là mua đất làm sẵn cho hoa lan, nhưng tùy chọn này không phải lúc nào cũng tối ưu. Rốt cuộc, việc thay đổi chất nền phổ quát theo điều kiện của một căn phòng cụ thể là vô cùng khó khăn:

  • vậy ở độ ẩm cao và nước mềm để tưới, chỉ có thể sử dụng vỏ cây thông làm chất nền,
  • nếu không khí trong nhà khô, tốt hơn hết là thêm các thành phần vào vỏ cây sẽ giữ độ ẩm trong chậu, ví dụ, rêu sphagnum và khoai tây chiên,
  • nếu nước chứa muối cứng, nên thêm than vào chất nền, nó sẽ hấp thụ muối dư thừa.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về hạ cánh từ bài viết này.

  Cô ấy trông như thế nào

  Giống như toàn bộ họ lan, phalaenopsis đề cập đến biểu sinh. Từ chuyên nghiệp này có nghĩa là một điều đơn giản: những cây như vậy không phát triển trên mặt đất, mà trên cành, thân của các cây khác. Hơn nữa, chúng không phải là ký sinh trùng (thật khó để tưởng tượng rằng một giống lan đẹp có thể là ký sinh trùng!), Chúng tự ăn.

  Thân của vẻ đẹp của chúng ta ngắn và dày, lá rộng, có da, có thịt, được sắp xếp theo cặp. Hầu hết thường có ít lá, 2-3 đôi.

  Cuống, cũng như rễ trên không, mọc ra từ xoang ở gốc lá. Hơn nữa, không thể nói rằng cái trước vội vàng, và cái sau xuống. Thực tế là việc bám vào cành cây, lan hồ điệp trong điều kiện tự nhiên thường phát triển đúng góc độ, hoặc thậm chí là lộn ngược xuống. Rễ của những cây này dày, khỏe, đôi khi đường kính chúng có thể được so sánh với một cây bút chì. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên – nhiệm vụ của rễ là giành được chỗ đứng trên cành của cây chủ và chỉ thứ hai là cung cấp cho hoa thực phẩm.

  Trang trí của lan hồ điệp là những bông hoa không thể cưỡng lại! Trên một cuống dài, mập mạp, chúng có thể là một số cùng một lúc, đôi khi thậm chí lên đến một trăm! Hoa được đặt trong các cụm hoa hình mũi nhọn, trong đó các mẫu vật già và rất trẻ nằm ở đầu cành được quan sát đồng thời. Điều đặc trưng cho một bông hoa lan hồ điệp đơn là môi dưới của nó có màu bão hòa hơn các cánh hoa khác.

  Hoa lan hồ điệp có thể làm hài lòng người xem với nhiều sắc thái, nhưng hoa màu trắng, hồng và tím chiếm ưu thế. Gần đây, nhiều giống lai thương mại của chi lan này đã được tạo ra, có một gam lớn về màu sắc.

  Để hiểu các tính năng của chăm sóc lan hồ điệp, bạn cần biết những bông hoa này có nguồn gốc từ đâu. Quê hương của họ là những khu rừng ẩm ướt ấm áp của Đông Nam Á, cũng như các hòn đảo ở Ấn Độ Dương, Úc. Cần lưu ý rằng một số loài phalaenopsis đã thích nghi với cuộc sống trên sườn núi cao, nơi nhiệt độ tương đối thấp. Điều này giải thích sự không phô trương của phalaenopsis, độ dẻo của chúng, cho phép hoa “đồng ý” với các điều kiện bất lợi của căn hộ của chúng tôi.

  Đó là tất cả nhu cầu của Phalaenopsis.

  Vì phalaenopsis luôn phát triển trong bóng cây, chúng thiếu ánh sáng, điều này hầu như luôn xảy ra trong các căn hộ của thành phố. Hơn nữa, những bông hoa này không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì vậy trên các cửa sổ phía nam, đặc biệt là ban công, chúng cần được che mát, tránh ánh sáng. Một nơi cư trú tuyệt vời của người Hồi giáo cho con bướm bướm sẽ là bệ cửa sổ hướng về phía đông hoặc phía tây. Hơn nữa, nhiều người làm vườn thành công trong việc duy trì thành công lan hồ điệp ngay cả trong nội thất của căn hộ, với điều kiện là căn phòng sáng sủa.

  Hoa chịu được một số thiếu độ ẩm, đó là không điển hình cho các loại cây nhiệt đới. Nếu độ ẩm rất thấp, lan hồ điệp sẽ không chết mà sẽ mọc những chiếc lá lớn, ngừng nở hoa. Nhân tiện, ngay cả trong phiên bản này, nó trông khá hấp dẫn. Các chuyên gia tin rằng độ ẩm cho loại cây này nên nằm trong khoảng từ 40 đến 60%. Mặc dù hoa trở nên to và sáng, vẫn có độ ẩm gần 70%

  Giống như tất cả các loại hoa sissy, phalaenopsis yêu thích nhiệt độ của căn hộ không thấp hơn + 18 ° C, mặc dù đôi khi, đặc biệt là vào mùa đông, trong thời gian nghỉ ngơi tương đối, nó có thể giảm xuống + 15 ° C và thậm chí (trong một thời gian ngắn!) Đến 13 ° C. Điều này phản ánh độ dẻo của cây, đã được đề cập ở trên. Đáng chú ý là lan hồ điệp không chịu nhiệt tốt, đặc biệt là khi không khí khô và ấm hơn + 35º. Trong trường hợp này, cây có thể mất hoa, và lá sẽ mất turgor. Điều này nên được tính đến cho những người yêu thích phalaenopsis vào mùa hè trên các ban công phía nam!

  Một đặc điểm của nhiều loài lan, bao gồm cả lan hồ điệp, là chúng thích nhiệt độ giảm tạm thời xuống + 16 + 18º (đặc biệt là những đêm). Vào mùa thu, khi nụ hoa mới được đặt, điều này đặc biệt quan trọng. Điều mong muốn là một “thời tiết” mát mẻ như vậy kéo dài ít nhất một tháng.

  Sự hiện diện của các bản nháp liên tục có hại cho tình trạng của hoa, mặc dù không khí không lạnh. Rốt cuộc – chúng tôi nhớ lại – những thực vật này trong tự nhiên nằm trong rừng, dưới tán lá rậm rạp, không cho phép gió đi lang thang.

  Cách chăm sóc một con bướm đẹp

  Thông tin được cung cấp cho thấy rằng mọi người trồng không có kiến ​​thức và kỹ năng siêu hạng nào cũng có thể tạo điều kiện sống thích hợp cho loài lan này. Điều tương tự cũng có thể nói về việc chăm sóc lan hồ điệp.

  Tưới nước

  Những bông hoa này, giống như các loài hoa lan khác, mọc trong các chất nền đặc biệt, khác biệt đáng kể so với vùng đất hoa thông thường. Chúng ta sẽ nói về chất nền sau, bây giờ cần lưu ý rằng một hỗn hợp trong chậu như vậy đòi hỏi một kế hoạch tưới nước không chuẩn.

  Thông thường, việc tưới cây lan hồ điệp tại nhà được thực hiện bằng cách ngâm hoàn toàn chậu trong một thùng chứa nước. Khi điều này là không thể, tưới nước nên được thực hiện để giữa các lần tưới toàn bộ chất nền, từ trên xuống dưới, có thời gian để khô. Trong trường hợp chậu trong suốt (và điều này cực kỳ hữu ích), rất dễ xác định thời điểm sấy khô: ở trạng thái ẩm ướt, rễ của cây có màu xanh lục, khô, chúng trở nên xám nhạt, gần như trắng.

  Với các bức tường mờ của thùng chứa, mức độ khô được xác định bằng một ngón tay, thâm nhập sâu vào chất nền hoặc bằng trọng lượng của nồi (khi trộn khô, nó trở nên nhẹ). Tuy nhiên, một chút quen thuộc với thú cưng của bạn, người trồng có thể dễ dàng xác định khi cần tưới nước tiếp theo.

  Quan trọng! Làm ẩm chất nền trong thời gian sau khi khô. Nếu phalaenopsis đã không còn nước trong một thời gian dài, nó sẽ không chết, nhưng chắc chắn nó sẽ mất lá và sau đó sẽ hồi phục trong một thời gian dài.

  Nước cho lan nên mềm, ấm, không nên nán lại lâu trên lá, để tránh sự xuất hiện của những đốm xám. Thỉnh thoảng, phalaenopsis nên được đặt dưới một vòi hoa sen ấm áp, phong phú, bắt chước mưa nhiệt đới. Nước chảy qua chất nền sẽ lọc các muối tích lũy từ nó. Sau khi tắm như vậy, lá nên được lau kỹ bằng một miếng vải mềm.

  Cho ăn Phalaenopsis

  Nói về mặc quần áo hàng đầu của phalaenopsis, một lần nữa cần phải nhớ lại nguồn gốc của nó. Nó đã được đề cập rằng tất cả các epiphyte, bao gồm cả hoa lan, có một chế độ ăn uống hỗn hợp. Điều này có nghĩa là rễ của cây chỉ mang một phần chất dinh dưỡng, phục vụ chủ yếu như một chất hỗ trợ. Hoa lan nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng cùng với những cơn mưa, hút nước trong lá rộng. Đó là lý do tại sao mặc quần áo trên lá rất quan trọng đối với lan hồ điệp.

  Chúng nên được sản xuất trên một tấm (ở cả hai bên), cũng như phun các rễ trên không tiếp xúc. Không được phép lấy dung dịch dinh dưỡng trên cánh hoa nếu cây đã nở hoa. Tuy nhiên, lời khuyên này là phổ quát, áp dụng cho tất cả các hoa nhà. Việc cho ăn hoa lan được thực hiện tốt nhất vào buổi tối hoặc vào một ngày nhiều mây, đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng không còn ở điểm tăng trưởng – nó có thể bị thối. Một loại phân bón phổ biến cho loại thay đồ hàng đầu này là thuốc xịt “Doctor FOLI – Hoa lan”.

  Tất cả điều này không có nghĩa là hoa không thể được cho ăn qua rễ. Hoa lan không cần nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy phân bón làm cho chúng trở nên đặc biệt, nhẹ nhàng. Chúng có thể dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ cửa hàng hoa nào, thường là ở dạng lỏng (ví dụ: “Pocon”). Nếu vì lý do nào đó không thể tìm thấy hỗn hợp hoa lan đặc biệt, bạn có thể sử dụng phức hợp thông thường cho hoa trong nhà. Quan trọng nhất, nồng độ của chúng phải giảm một nửa, hoặc thậm chí gấp ba, so với nồng độ được ghi trên bao bì!

  Tốt nhất là thụ tinh cho lan hồ điệp bằng cách ngâm hoàn toàn chậu trong một thùng chứa nước ấm, nơi phân bón đã được hòa tan. Để hoa ở vị trí này trong khoảng nửa giờ.

  Khi phalaenopsis chỉ bắt đầu phát triển sau một thời gian nghỉ ngơi, tốt hơn là cung cấp cho nó phân bón có hàm lượng nitơ cao, nếu nụ hoa đã xuất hiện, cho ăn với một thiên vị Hồi giáo trong phốt pho và kali là hữu ích. Sau khi bắt đầu ra hoa, tốt hơn là không thực hiện thay rễ, nếu không những bông hoa xuất hiện sẽ nhanh chóng rụng.

  Quan trọng! Bạn không thể cho hoa này nghỉ ngơi, hoặc ngay sau khi cấy.

  Khi cho ăn Phalaenopsis, việc tuân theo một quy tắc luôn hữu ích: loài hoa này tốt hơn nhiều so với bị thiếu. Về mặt phân loại, không thể áp dụng cả trang phục gốc và lá trên cùng! Chưa hết – nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn không nên cung cấp chất hữu cơ cho Phalaenopsis, hạn chế sử dụng phân khoáng.

  Phun lan hồ điệp

  Phalaenopsis trong tự nhiên không quen với mưa lớn. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, họ không thích độ ẩm tích tụ trên lá trong một thời gian dài trong cốc hoa. Thực tế là trong tán cây có sự chuyển động không khí liên tục, hơi ẩm khô nhanh trên hoa. Trong điều kiện trong nhà, những cây này nên được phun bằng một tia xịt rất mịn, gần như sương mù, nếu không các đốm có thể bị thối trên lá và điểm phát triển nằm trong ổ cắm lá thậm chí có thể bị thối.

  Về tần suất phun – có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Tất nhiên, nếu có thể, phalaenopsis nên được tưới hàng ngày, thậm chí không chỉ một lần. Nhưng trong trường hợp phun hiếm hơn, như thực tế cho thấy, cây này cũng sẽ phát triển tốt.

  Phalaenopsis cắt tỉa

  Thông thường việc cắt bỏ phalaenopsis được giảm xuống để loại bỏ hoặc rút ngắn cuống. Những cây này nở hoa trong một thời gian dài, đôi khi trong nhiều tháng, trong khi một số sóng hoa có thể thay đổi trên cùng một cuống.

  Để hiểu khi nào thời gian cắt tỉa đã đến, bạn nên kiểm tra đầu cuống. Nó có khả năng phục hồi và màu xanh lá cây – cuống sống và hoa có thể nở trên đó một lần nữa. Nếu đầu mút đã mất turgor, nhăn nheo, thu được một màu nâu – nó nên được cắt bỏ.

  Обрезку производят или в самом низу цветоноса (если он усох полностью), или оставляют примерно одну треть длины, если остаётся зелёным (на оставшейся части могут впоследствии развиться новые цветы). Живой цветонос обрезают острым секатором или ножом, примерно на полсантиметра выше почки. Подрезая ближе, можно погубить верхнюю почку. Các lát cắt phải được xử lý bằng than bột, phytosporin hoặc thậm chí là iốt.

  Trong trường hợp không cắt tỉa thường xuyên, thân cây hoa trở nên mỏng, cây có vẻ ngoài xấu xí, ngổn ngang. Sau khi cắt bỏ cuống, phalaenopsis cần được cho một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định: ít nước, không cho ăn, đợi cho đến khi lá hoặc cuống mới bắt đầu mọc. Đó là sau khi cắt tỉa, nhiều người trồng hoa cấy cây.

  Chuyển đến căn hộ khác

  Có lẽ cấy ghép là bước khó khăn và quan trọng nhất trong việc chăm sóc lan hồ điệp. Nhiều người yêu thậm chí cố gắng tránh nó mà không phải cấy ghép thú cưng của họ trong nhiều năm. Nhưng người ta không nên sợ: việc cấy ghép, mặc dù là một hành động khó khăn, không đến nỗi ngay cả một người thiếu kinh nghiệm cũng không thực hiện nó. Chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt một vài quy tắc đơn giản.

  Vì vậy, rất hữu ích khi phân chia toàn bộ quá trình cấy ghép phalaenopsis tại nhà thành các giai đoạn riêng biệt:

  • Tìm hiểu lý do của việc cấy ghép và thời gian của nó,
  • Lựa chọn công suất và chất nền,
  • Ghép trực tiếp
  • Chăm sóc cây sau khi cấy.

  Tìm hiểu lý do của việc cấy ghép. Có thể có một số:

  • Có rất nhiều rễ trong chậu, chúng rõ ràng là chật chội trong khối lượng hiện có,
  • Có ít rễ trong chậu, cây cảm thấy xấu,
  • Phalaenopsis đã không được cấy ghép trong một thời gian dài,
  • xuyên qua những bức tường trong suốt, rõ ràng rằng nhiều rễ cây đã bị tối đi, hoặc thậm chí đã chết,
  • Phalaenopsis ngoan cố không muốn nở hoa, mặc dù tất cả các điều kiện cần thiết cho việc này đã được tạo ra.

  Về thời điểm – người ta đã lưu ý rằng thường thì phong lan được cấy sau khi ra hoa. Thường xuyên hơn, cấy ghép được thực hiện vào mùa xuân, khi cây thức dậy và đi vào sự phát triển (đặc biệt là rễ).

  Lựa chọn công suất và chất nền. Theo truyền thống, hoa lan được trồng trong chậu nhựa trong suốt. Điều này cũng quan trọng đối với phalaenopsis, vì rễ của chúng, giống như lá, có thể tham gia vào quá trình quang hợp. Tuy nhiên, điều kiện “minh bạch” không phải lúc nào cũng được quan sát. Điều rất quan trọng là các chậu có lỗ lớn ở đáy, hoa lan không chịu được sự ứ đọng của nước gần rễ.

  Gần đây, thông tin đã bắt đầu lan truyền rằng các thùng chứa trong suốt thúc đẩy sự hình thành tảo trên rễ, gây hại cho cây bằng cách chiết xuất chất dinh dưỡng từ rễ. Cần lưu ý rằng một mô hình tương tự được quan sát thấy trong các chậu nơi chất nền không khô tốt giữa các lần tưới.

  Thể tích của chậu mới phải sao cho tất cả các rễ dễ dàng phù hợp với nó, trong khi có không gian trống dọc theo các bức tường (rộng khoảng một cm). Khối lượng rễ chỉ nên được ước tính sau khi kiểm tra và cắt tỉa cần thiết!

  Trong trường hợp không có kinh nghiệm thích hợp, tốt hơn là sử dụng chất nền hoa lan làm sẵn để cấy, được bán trong các cửa hàng hoa. Nhưng có những lúc không có chất nền như vậy, hoặc bạn muốn tự mình thử nghiệm người trồng (rốt cuộc, những người yêu hoa là những người sáng tạo!). Sau đó, bạn có thể mạo hiểm làm hỗn hợp bằng tay của chính bạn. Có rất nhiều công thức cho một hỗn hợp như vậy, nhưng các nguyên tắc cơ bản như sau:

  • một phần ba thể tích nên rêu sphagnum tươi,
  • thứ ba là vỏ gỗ, sẽ tốt cho cây thông, nghiền thành các phân số cỡ trung bình,
  • thứ ba còn lại là hỗn hợp của lá chín, rễ dương xỉ thái nhỏ, than bùn, cỏ. Nếu thiếu thứ gì đó (ví dụ: dương xỉ) – không thành vấn đề, bạn có thể thêm lá.

  Như vậy, hỗn hợp thu được sẽ rất lỏng, dễ dàng truyền nước. Tất cả các thành phần nên được trộn, và một ngày trước khi trồng, đổ nước sôi trong nửa giờ để loại bỏ tất cả các vi khuẩn có thể và thối. Để ráo nước sôi, đặt hỗn hợp lên một cái rây. Tại thời điểm cấy ghép, cần ẩm, nhưng không ướt.

  Ghép trực tiếp. Cẩn thận gỡ cây lan ra khỏi chậu cũ.

  Quan trọng! Rễ của lan hồ điệp rất mỏng manh, dễ bị gãy và phục hồi lâu. Bạn cần phải làm việc với họ rất cẩn thận.

  Kiểm tra cục đất, loại bỏ chất nền cũ ra khỏi rễ càng nhiều càng tốt. Nếu nó hoạt động, bạn cần phải xóa nó hoàn toàn. Tất cả các bộ phận của rễ dường như đã chết, bị bệnh, gây ra sự nghi ngờ để cắt tỉa cẩn thận. Cắt phần rễ bằng than bột hoặc thuốc kháng khuẩn khác. Không thể sử dụng iốt, như trong trường hợp cắt tỉa cuống!

  Đổ nước sôi lên một cái nồi mới, bạn có thể rửa nó bằng xà phòng giặt và lau khô. Ở phía dưới, đổ một lớp thoát nước tốt. Đặt rễ, ép chúng một chút, và đổ kỹ bằng chất nền. Điều cần thiết là hoa được trồng ở độ sâu tương tự như nó được sử dụng để phát triển. Điều đặc biệt quan trọng là phải tuân theo điểm tăng trưởng, trong mọi trường hợp không nên bắn phá bằng hỗn hợp!

  Chăm sóc cây sau khi cấy. Khi rễ và chất nền lấp đầy chậu mới, việc trồng cây được hoàn thành và lan hồ điệp sẽ cung cấp một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nó phải được che nắng từ ánh sáng mặt trời trực tiếp, được đặt trong một căn phòng không ấm lắm (khoảng + 20 + 22º). Vì chất nền ẩm, nên tưới nước chỉ sau khi khô, thường nhất là sau 4-5 ngày. Trong mọi trường hợp, trước khi bắt đầu tăng trưởng tích cực, không cho ăn!

  Và làm thế nào để nhân chúng?

  Có nhiều cách để nhân giống Phalaenopsis tại nhà. Tất cả chúng đều dựa trên đặc tính của cây mà chồi ngủ của nó trên thân và cuống có khả năng tạo ra không chỉ nụ hoa, mà cả chồi thực vật, từ đó cây con gái phát triển.

  Các phương pháp nhân giống phổ biến nhất được sử dụng ngay cả bởi những người nghiệp dư tương đối thiếu kinh nghiệm.

  Phân chia thực vật cho trẻ em

  Những đứa trẻ nhỏ xuất hiện trên cuống và ở nách lá. Sau khi chờ đợi một vài lá và một vài rễ không khí nhỏ mọc lên em bé, nó có thể được tách ra một cách cẩn thận với sự trợ giúp của một con dao sắc từ cây mẹ và cấy vào một chậu riêng. Trẻ em có thể tự xuất hiện trên phalaenopsis, nhưng sự phát triển của chúng có thể được kích thích hơn nữa. Để làm điều này, cắt bỏ phần trên của cây trưởng thành, để nó có ít nhất một cặp lá phát triển và một số rễ trên không. Phần bị cắt này được trồng trong một chậu riêng, và phần còn lại, “bị chặt đầu”, những đứa trẻ mới xuất hiện sớm, người sau đó cũng được cấy ghép.

  Quan trọng! Một hoạt động như vậy chỉ có thể được thực hiện trên một cây mẹ khỏe mạnh, hoàn toàn khỏe mạnh!

  Phân chia bằng cách cắt cành

  Một trong những chồi bên (nếu có trên cây) được cắt thành từng mảnh để chừa 2-3 chồi nách trên mỗi tay cầm. Thông thường, chiều dài của các phần cắt như vậy sẽ trong vòng 10-15 cm. Các phần cắt được đặt theo chiều ngang trên cát ướt hoặc sphagnum, được phủ một lớp màng trong suốt. Một nhà kính ngẫu hứng với độ ẩm cao sẽ bật ra. Nó nên được phát sóng theo thời gian, để không khí trong lành. Nếu phòng ấm, thận ngủ sớm sẽ bắt đầu phát triển thành trẻ nhỏ. Khi họ có hai lá và một hoa hồng hoa hồng, những đứa trẻ được cấy ghép.

  Phân chia thân cây giâm cành

  Trên thực tế, phương pháp này giống với phương pháp trước đó, chỉ có điều họ cắt thành những cành giâm không phải là một chồi, mà là một cuống sống đã bị phai màu. Mỗi đoạn phải có ít nhất một quả thận. Các mảnh của cuống được đặt trong nhà kính, tương tự như cách mô tả ở trên. Khi em bé phát triển trên cuống, cô được cấy ghép.

  Phalaenopsis – vô địch hoa

  Hoa lan được công nhận là người đẹp trong thế giới hoa! Lan hồ điệp cũng không ngoại lệ. Cụm hoa rực rỡ, biểu cảm của nó làm hài lòng mắt của chủ sở hữu trong một thời gian dài. Vì lợi ích của những bông hoa đẹp và chứa hoa lan trong căn hộ.

  Sự ra hoa của lan hồ điệp ở nhà kéo dài rất lâu, đôi khi trong nhiều tháng hoặc thậm chí lên đến sáu tháng. Thông thường, hoa xuất hiện vào nửa cuối mùa xuân, nhưng thường những cây này có hai hoặc thậm chí ba thời kỳ ra hoa! Theo nghĩa này, phalaenopsis là một trong những nhà vô địch.

  Nhưng điều thường xảy ra là một người bán hoa chăm sóc thú cưng của anh ta, khiến anh ta chú ý và chăm sóc, và lan hồ điệp không nở hoa. Những lý do có thể rất khác nhau, xem xét phổ biến nhất.

  Thật kỳ lạ, nhưng việc thiếu hoa trong “con bướm nhiệt đới” này thường là do … điều kiện sống quá tốt. Nếu phalaenopsis đến với chúng ta từ châu Á, thì đã đến lúc nhớ lại câu nói khôn ngoan của phương Đông: Tử Được phước, những trở ngại, chúng ta lớn lên cùng bạn! Những lời này dành cho con người, nhưng chúng cũng đúng với hoa.

  Thực tế là đối với hoa lan cần một chút căng thẳng, một số bất tiện trong cuộc sống. Điều rất quan trọng là sự giảm nhiệt độ hàng ngày đáng chú ý được quan sát trong phòng, với độ dốc vào một đêm mát mẻ. Ngoài ra, rễ của cây đôi khi phải chịu một chút thiếu độ ẩm. Nếu chủ sở hữu giữ thú cưng của mình mọi lúc trong một căn hộ ấm áp đồng đều, liên tục tưới nước, cho nó ăn mọi lúc, phalaenopsis sẽ fattenet bằng cách trồng những chiếc lá tươi tốt và nuôi con, nhưng sẽ không muốn nở hoa.

  Khi bạn nghĩ về cách làm cho hoa lan hồ điệp nở tại nhà, hãy nghĩ về ánh sáng. Thường thì lý do cho việc thiếu hoa là do nó thiếu. Để hình thành những bông hoa, Phalaenopsis cần phải nhìn thấy ánh sáng, ít nhất 12 giờ mỗi ngày. Nếu ánh sáng mặt trời không đủ, bạn nên cung cấp ánh sáng bằng đèn đặc biệt, hoặc thậm chí là đèn huỳnh quang thông thường.

  Và nhiều hơn nữa. Phalaenopsis, như bướm trang phục, là “đáng sợ”. Trong quá trình nở hoa, bạn không thể chạm vào nó, xoay nó so với nguồn sáng, thường thay đổi bất cứ điều gì trong điều kiện sống. Hãy nhớ rằng: khi hoa lan của bạn nở hoa, bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng nó!

  Và nếu tất cả các điều kiện được đề cập trong bài viết được đáp ứng bởi người bán hoa, thì rất có thể, may mắn sẽ chờ đợi anh ta, và một ngày nào đó, hoa lan hồ điệp sẽ trình bày cho chủ nhân một phép lạ dưới dạng bông hoa đầu tiên đã mở. Người thứ hai, người thứ ba sẽ theo anh …

  Sau thời gian nở hoa, bạn nên đợi một chút, sau đó quyết định làm gì với cuống. Nếu nó bắt đầu khô, nó nên được cắt bỏ hoàn toàn, chỉ để lại một vài cm bên dưới. Nếu nó vẫn còn xanh, còn sống, thì hoa sẽ lại xuất hiện trên đó. Trong trường hợp này, cuống thường được cắt, như đã đề cập, thành hai phần ba, để lại một vài chồi bên dưới. Nó không có giá trị cắt tỉa cuống hoa: trong trường hợp này, cây sẽ trở nên luộm thuộm, thon dài.

  Chăm sóc lan hồ điệp

  Quan trọng đối với sự phát triển của cây là việc tạo ra các điều kiện cho sự phát triển đúng đắn của hệ thống rễ. Chúng ta cần chậu trong suốt và chất nền đặc biệt. Không có chuyện vặt trong nội dung của hoa lan, chỉ có công nghệ nông nghiệp thích hợp sẽ tạo ra một khu vườn trong nhà đẹp như tranh vẽ:

  Vị trí đặt chậu hoa – mặt bóng của căn hộ. Ánh sáng mặt trời trực tiếp và cửa sổ phía nam của hoa lan không phù hợp. Có thể đặt cây cách xa cửa sổ, nhưng có đèn nền. Độ dài của ngày là rất quan trọng. Hoa lan hồ điệp chỉ nở dưới ánh sáng kéo dài ít nhất 12 giờ.

  Nhiệt độ nội dung Khi chăm sóc một cây lan, lan hồ điệp tại nhà phụ thuộc vào thời gian trong năm. Vào mùa hè, khi mũi tên hoa tấn công với vẻ đẹp của chúng, bóng nên ở mức 18-25 0 C. Ở nhiệt độ cao hơn, hoa có thể nhanh chóng bắt đầu vỡ vụn. Vào mùa đông, nếu không ra hoa và cây đang nghỉ ngơi, cần mát mẻ, khoảng 15 độ.

  Trong thời gian nghỉ ngơi, khi nụ hoa được đặt, nhiệt độ ban đêm nên thấp hơn 4-5 độ so với ban ngày.

  Cách tưới hoa lan phalaenopsis ở nhà? Rễ thịt nuôi dưỡng cây, nhưng với độ ẩm ứ đọng, chúng có thể bị thối. Rễ phải ở trong chất nền siêu nhẹ và không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, mà còn tạo ra chất diệp lục dưới tác động của ánh sáng xuyên qua các bức tường trong suốt của tàu. Điều quan trọng là phải bão hòa chất nền với độ ẩm sau khi sấy bằng cách ngâm trong 30 phút. Đồng thời, bạn không nên làm ướt lá. Có thể xác định xem đất trong chậu có bị khô theo trọng lượng hay không, bằng chỉ số độ ẩm, mỗi người tìm ra cách kiểm soát của riêng mình. Khi thiếu độ ẩm, cây sẽ rụng hoa, dư thừa, nó sẽ bị thối.

  Vi khí hậu cho một bông hoa – Bướm được tạo ra trong tất cả các cách có sẵn. Hoa lan không cần phun thường xuyên, sự tích tụ nước trong nách lá có thể gây thối rữa. Độ ẩm 40-45% được coi là tối ưu cho cây.

  Đất trồng lan hồ điệp được lựa chọn với kỳ vọng rằng cây là một epiphyte. Chất nền được điều chế từ hỗn hợp vỏ cây lá kim, than củi, rêu sphagnum và vỏ sò. Vỏ cây được lấy từ những cây cổ thụ, mềm, sau khi đun sôi. Sỏi được thêm vào phần dưới, giống như thoát nước, với việc bổ sung vỏ cây và than. Độ axit phải là 5,5-6,0. Để giữ môi trường axit, một ít than bùn được thêm vào chất nền, hoặc nó được đổ với nước chanh đã axit hóa với nước. Nhưng tốt hơn là cấy trong hai đến ba năm và không sử dụng axit hóa.

  Để ra hoa kéo dài khi chăm sóc lan Phalaenopsis, bạn không nên thay đổi vị trí của chậu và duy trì nhiệt độ đồng đều trong phòng. Phân bón cho hoa lan có thành phần và nồng độ cụ thể, chúng phải được sử dụng mỗi tháng một lần với số lượng được đề nghị. Rễ cây cho một bông hoa khỏe mạnh được ưa thích.

  Rời khỏi lá là phải. Cần phải rửa chúng, sau đó lau sạch để không còn giọt khô. Nếu lá dưới cũ bắt đầu khô, chúng cần được cắt. Cũng quan sát trạng thái của rễ trên không bằng cách loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng. Nơi cắt phải được rắc than hoặc bột quế.

  Làm thế nào để cấy một cây lan hồ điệp tại nhà?

  Rễ của cây lan không dài, không phân nhánh, điều quan trọng là có rất nhiều trong số chúng, và chúng giữ vững cây trong đất. Các bụi cây không nên đu. Để hệ thống rễ khỏe mạnh, cây lan cần được cấy ghép chính xác sau khi nó tàn.

  • loại bỏ cây khỏi container với thiệt hại tối thiểu,
  • ngâm một cục đất và rửa sạch bằng dòng nước,
  • loại bỏ rễ bị hư hỏng, rắc các điểm cắt bằng bụi than hoặc bột quế,
  • cắt lá khô và mũi tên, bạn cần để lại cây gai dầu,
  • Làm khô hoa 3 giờ trước khi trồng.

  Các giai đoạn cấy ghép bao gồm các hoạt động bắt buộc:

  Đun sôi thành phần của đất và để nó trong nước cho đến khi nó nguội. Lọc phần rắn, rửa qua rây bằng nước nóng và để khô cho đến khi nó lỏng. Xử lý thành phần thoát nước theo cách tương tự. Ở trung tâm, đặt cây khô đã chuẩn bị và rắc rễ với chất nền, mà không làm sâu ổ cắm dọc theo cổ. Đổ bằng nước ấm và xả dịch lọc. Đất cô đặc và lắng đọng mang đến một mức độ san lấp bình thường. Không có độ ẩm nên vẫn còn trên lá và xoang sau khi cấy.

  Hoạt động cấy ghép là cần thiết để không làm cạn kiệt nguồn cung cấp thực phẩm, không làm tăng độ axit và không sử dụng than bùn và nước axit, sẽ gây độc cho cây. Bạn có thể thấy việc cấy lan Phalaenopsis tại nhà trong video, điều này sẽ giúp bạn không mắc sai lầm.

  Phương pháp nhân giống hoa lan tại nhà

  Hạt của hoa lan hồ điệp được nhân giống trong điều kiện đặc biệt. Ở nhà, bạn có thể lấy một bản sao mới của phôi với rễ trên không được hình thành trên mũi tên mờ. Đây là cách dễ nhất để có được một nhà máy mới.

  Có một phương pháp khác tốn nhiều thời gian hơn – cắt các mũi tên mờ. Mũi tên cắt được cắt thành từng mảnh, mỗi mảnh chứa một quả thận đang ngủ. Mầm giâm cành trong chất nền trong môi trường ẩm ướt, không phải cành giâm nào cũng sẽ sinh con mới.

  Phương pháp nuôi cấy khối – nhân giống lan Phalaenopsis tại nhà, như một biểu sinh, trên nền gỗ được áp dụng nếu bạn có thể tạo ra môi trường không khí ẩm. Trên một miếng nho, một nhánh cây gắn rêu hoặc một vật liệu tương tự giữ lại độ ẩm. Hoa lan hồ điệp được gắn vào bề mặt này. Để rễ nằm ở lớp trên không bị khô, môi trường phải ẩm.

  Bệnh phong lan và sâu bệnh

  Nếu lan không được chăm sóc đúng cách, thì sự xâm nhập của sâu bệnh và các bệnh thực vật là không thể tránh khỏi. Các bệnh không lây nhiễm của hoa lan phát sinh từ việc chăm sóc không đúng cách, sau đó cây bị suy yếu bị ảnh hưởng bởi côn trùng và các bệnh do nấm và vi khuẩn. Khi chăm sóc lan Phalaenopsis tại nhà, tín hiệu rắc rối đầu tiên có thể là lá vàng.

  Độ vàng cho thấy nhiệt độ không phù hợp, thiếu ánh sáng hoặc độ ẩm. Nhưng điều tồi tệ nhất sẽ là hấp hoặc hạ thân nhiệt kéo dài của cây. Chồi thực vật bị diệt vong và cây bị diệt vong. Lá kéo dài báo hiệu thiếu ánh sáng và trở nên dễ bị tổn thương.

  Bệnh do virus bao gồm tất cả các loại đốm nhỏ và khảm. Họ không thể chữa được. Do đó, nếu một chuyên gia đã chẩn đoán bệnh do virus, cây phải bị phá hủy bằng cách đốt. Virus lây lan côn trùng, và chắc chắn bệnh sẽ chuyển sang các loài hoa khác.

  Các đốm vi khuẩn biểu hiện dưới dạng các đốm đen, lá và rễ mềm. Các vết đau được cắt thành một mô khỏe mạnh, được cắt bỏ bằng iốt, rắc bụi than. Trong trường hợp tiên tiến, lá và rễ được điều trị bằng thuốc diệt nấm.

  Bệnh than, bệnh phấn trắng, rỉ sắt là những bệnh nấm lây truyền qua bào tử hoặc đất. Ngăn ngừa các bệnh này dễ hơn chữa bệnh. Để làm điều này, thông gió phòng, tránh độ ẩm quá mức, không để lại giọt nước trên lá. Thối khác nhau xuất hiện khi có sự vi phạm chế độ nhiệt độ, đặc biệt là với hiệu ứng nhà kính. Nấm sooty phát triển trên các chất tiết ngọt của côn trùng gây hại.

  Ослабленное растение может заселить тля, мучнистый червец. При должном уходе мучнистый червец не заведётся. Тлю нужно смывать мыльным раствором. После обработки листья помыть мягкой водой и осушить. Для уничтожения насекомых пользоваться, только рекомендованными для орхидей препаратами.

  Болезни и вредители

  Вредители не слишком досаждают фаленопсисам. Nếu chúng đã xuất hiện, thì đó thường là giun, côn trùng quy mô, rệp hoặc nhện nhện. Thông thường chúng tấn công những cây bị suy yếu do chăm sóc không đúng cách hoặc chứa trong điều kiện không phù hợp.

  Cho rằng phalaenopsis không có nhiều lá, sâu bệnh có thể được cố gắng tiêu diệt mà không có hóa học bằng cách thường xuyên xử lý cây bằng tay bằng dung dịch xà phòng bằng bàn chải đánh răng. Nếu điều này có vấn đề, bạn nên phun phalaenopsis bằng phytoderm, Actar, một số thuốc diệt chuột (nếu con ve tấn công). Quá trình xử lý được thực hiện ít nhất 2-3 lần, với khoảng thời gian vài ngày. Sau mỗi lần xử lý, hãy đảm bảo rằng độ ẩm không còn ở điểm tăng trưởng.

  Trong số các bệnh phổ biến của phalaenopsis, các loại bệnh thối phổ biến nhất là xám, nâu, fusarium, v.v … Đây là những bệnh cực kỳ nguy hiểm! Chúng thường xuất hiện do chăm sóc không đúng cách, đặc biệt là ngập úng của chất nền, phun dồi dào và thường xuyên, và không tuân thủ chế độ nhiệt độ.

  Trong trường hợp khi thối chưa đâm vào cây rất nhiều, cần phải cẩn thận cắt bỏ những vùng bị đen, bị ảnh hưởng của lá để mô khỏe mạnh, xử lý các lát bằng các chế phẩm có chứa đồng (ví dụ, hỗn hợp Bordeaux). Làm tương tự với rễ. Ngâm rễ và chất nền bằng dung dịch Fundazole 0,2% (nói chung là tốt hơn để thay thế chất nền bằng một cái mới). Lặp lại thủ tục ít nhất một lần nữa, trong hai tuần.

  Nếu sự thất bại bởi thối, đặc biệt là màu đen, là đáng kể, tốt hơn là phá hủy cây để bệnh không lan sang các loài lan khác, nếu có. Nó cũng tốt hơn để ném ra khỏi nồi, hoặc làm sạch hoàn toàn bằng chất khử trùng mạnh.

  Giống lan hồ điệp

  Trong một chi lớn của phalaenopsis, các chuyên gia có khoảng 40 loài. Theo quy định, chúng chỉ được biết đến bởi các nhà thực vật học, và trong các giống lai trồng hoa tại nhà là phổ biến, trong đó có hàng trăm giống. Các giống lai, không giống như phalaenopsis của Real real, thích nghi nhiều hơn trong việc giữ trong các căn hộ, hơn nữa, hoa của chúng thường lớn hơn và sáng hơn hoa của các đối tác tự nhiên.

  Phần lớn các giống lai trong nhà được tạo ra bởi các chuyên gia trên cơ sở hai loại: ” F. dễ chịu, hoặc amaveis“Và””. Cây đầu tiên có kích thước lớn, lên tới 10 cm. Hoa, tỏa ra mùi dễ chịu, chúng vẫn tươi lâu. Màu sắc là motley, sự kết hợp bất ngờ nhất được tìm thấy. Cái thứ hai có số lượng rất lớn, lên tới 1m. cuống dài, chứa hàng trăm bông hoa nhỏ, có mùi như hoa tử đinh hương.

  Trong số các loài phổ biến khác, một số có thể được lưu ý.

  Lan hồ điệp. Những bông hoa nhỏ, đường kính lên tới 2 cm, có màu hồng nhạt. Có thể nở hoa cả năm. Lá tương đối nhỏ.

  Phalaenopsis gigantea. Lớn, đôi khi mét, lá. Những bông hoa nhỏ, có nhiều, mùi như cam quýt. Màu sắc có thể là đa dạng nhất.

  Phalaenopsis Luddemann. Mùa xuân – mùa hè nở hoa. Hoa cao tới 7cm. đường kính, mùi dễ chịu, màu hồng và tím.

  Điều kiện giam giữ

  Điều kiện giam giữ bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Sự cân bằng tối ưu của các yếu tố này sẽ giúp duy trì một cây khỏe mạnh.

  • nhiệt độ tối ưu là 18-25 ° C,
  • nhiệt độ dưới 10 ° C và trên 30 ° C được cây trồng chịu đựng kém, đặc biệt là trong một thời gian dài,
  • nhiệt độ cho một cây lan vào mùa đông có thể giảm vài độ, đặc biệt nếu không có đèn nền.

  Phalaenopsis trong tự nhiên phát triển trong các khu rừng mưa nhiệt đới, có nghĩa là nó không có thời gian nghỉ ngơi và thích nội dung ấm áp trong suốt cả năm:

  Độ ẩm cao cho phalaenopsis là tùy chọn, bởi vì hầu hết các giống lai được bán trong các cửa hàng được nhân giống và thích nghi đặc biệt cho sử dụng trong nhà.

  Độ ẩm quá thấp có thể được bù lại bằng cách tưới nước thường xuyên hơn và phun định kỳ., nhưng với độ ẩm cao, bạn sẽ phải cung cấp thông gió tốt để tránh sâu răng và rễ của cây.

  Phalaenopsis chịu bóng râm. Ánh sáng rực rỡ, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp, không chỉ không cần thiết mà còn có hại cho cây. Vài giờ dưới ánh mặt trời thiêu đốt có thể dẫn đến mất hiệu ứng trang trí. Tối ưu được coi là ánh sáng vừa phải., nhưng nó sẽ phát triển và nở hoa ngay cả trên cửa sổ phía bắc và dưới ánh sáng hoàn toàn nhân tạo.

  Bạn có thể nhận thêm thông tin về việc trồng lan hồ điệp tại nhà từ bài viết này.

  Tưới nước và cho ăn

  Mục này đòi hỏi sự chú ý nhất, bởi vì có sắc thái và quy tắc riêng để tưới hoa lan. Trái ngược với định kiến ​​phổ biến rằng hoa lan cần tưới nước thường xuyên, nguy cơ tử vong do vịnh cao gấp mười lần so với việc thiếu độ ẩm.

  Phalaenopsis, nhờ độ ẩm được lưu trữ trong lá, có thể chịu được vài tuần mà không cần tưới nước, trong khi một vài tuần với bàn chân ướt ướt, nhất định sẽ dẫn đến sự thối rễ.

  Hình ảnh rễ khô và ướt.

  Chất nền phải nhất thiết phải khô giữa các lần tưới.và nước không nên ở trong chảo quá 15 phút. Để đánh giá chính xác tình trạng của chất nền, bạn cần nhìn vào rễ và chậu. Nếu mồ hôi xuất hiện trên nồi, chất nền vẫn chưa khô. Rễ ướt có màu xanh đậm và khô – bạc.

  Khi tưới nước, bạn không nên chỉ đổ nước từ bình tưới vào chảo hoặc chậu. Tốt hơn là ngâm hoàn toàn nồi trong chậu với nước ấm trong vòng 10 – 15 phútđể chất nền hấp thụ đủ độ ẩm. Sau đó xả nước thừa và chỉ sau đó trả lại nhà máy đến một nơi vĩnh viễn.

  Cây đáp ứng tốt với việc tưới nước bằng vòi sen ấm mô phỏng tối đa các điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, sau khi tắm như vậy, bạn cần loại bỏ nước từ ổ cắm, để không gây sâu răng cho điểm tăng trưởng.

  Đọc cách tưới Phalaenopsis thường xuyên trong bài viết này.

  Phân bón có thể được thêm 2-3 lần một tháng vào nước tưới. Nên sử dụng phân bón đặc biệt cho hoa lan và nhân giống chúng mạnh gấp 2 lần so với chỉ định trên bao bì. Trong một số trường hợp, mặc quần áo trên cùng có thể được áp dụng.

  Tìm hiểu thêm về mặc quần áo hàng đầu ở đây.

  Các phương pháp cắt tỉa truyền thống cho lan hồ điệp là không thể chấp nhận, và không cần thiết. Hoa lan phát triển rất chậm, hình thành không quá 4-5 lá mới mỗi năm và thân cây phát triển dài 1-3 cm. Cắt lá già và chết cũng không được khuyến khích. Theo quy định, nhà máy lấy tất cả các chất dinh dưỡng từ chúng và lá rụng theo thời gian.

  Nhu cầu cắt tỉa toàn bộ hoặc một phần lá chỉ phát sinh nếu nếu tấm bị hư hỏng bởi bất kỳ bệnh hoặc vỡ. Trong trường hợp này, toàn bộ khu vực bị hư hại được cắt thành một mô khỏe mạnh, và vết cắt được xử lý bằng than nghiền.

  Trong quá trình cấy ghép, có thể cần phải cắt tỉa rễ. Tuy nhiên chỉ rễ khô, thối hoặc gãy được loại bỏ. Như trong trường hợp của lá, họ cắt mọi thứ để mô khỏe mạnh, và lát cắt được xử lý.

  Sau khi ra hoa của lan hồ điệp, nên tỉa nhẹ cuống hoa. Chỉ đầu khô được loại bỏ đến thận khỏe mạnh đầu tiên.

  Trẻ hóa

  Cây già bị rụng lá ở dưới thân cây, có thể được trẻ hóa. Để làm điều này, bạn cần phải mọc rễ trên phần trần.

  Sự hình thành rễ có thể được kích thích bằng cách phun chất nền định kỳ. Nếu điều này là bất tiện, thì thùng có thể được bọc bằng sphagnum.

  Khi sự thô sơ của rễ non xuất hiện, phần dưới của cây có rễ cũ có thể được cắt bỏ và sử dụng để nhân giống.

  Tìm hiểu thêm về cách làm trẻ hóa cây ở đây.

  Chăn nuôi

  Chỉ đáng để đến thời điểm này nếu tìm thấy ngôn ngữ chung của người Hồi giáo với cây, đó là, lan hồ điệp đang tích cực mọc lá mới và nở hoa thường xuyên, và số lượng hoa và cuống tăng lên mỗi lần.

  • tách ổ cắm con gái gốc,
  • trẻ em hình thành từ cuống,
  • bộ phận của một cây trưởng thành,
  • cuống cắt.

  Ở nhà phalaenopsis thường được nhân giống bằng phương pháp sinh dưỡng:

  Trước khi tự hỏi làm thế nào để trồng Phalaenopsis, bạn cần kiểm tra cây và xem nó có ổ cắm con gái, trẻ em, hoặc các điểm tăng trưởng bổ sung khác. Và chỉ sau đó chọn phương pháp sinh sản thích hợp.

  Em bé trên cuống hoa.

  Tìm hiểu thêm về phương pháp chăn nuôi ở đây.

  Từ bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để trồng Phalaenopsis đúng cách.

  Nhân giống bằng hạt ngoài các phòng thí nghiệm đặc biệt có vấn đề và không phải lúc nào cũng đảm bảo một bản sao chính xác của cây mẹ. Con cái sẽ rất nhiều và đa dạng.

  Hạt lan hồ điệp bị bụi bẩn và không thể tự nảy mầm không có nấm trung bình hoặc cộng sinh đặc biệt.

  Bạn có thể nhận được tất cả các thông tin về thụ phấn của phalaenopsis từ bài viết này. Trong bài viết này, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào để có được hạt Phalaenopsis.

  Tìm hiểu thêm về nhân giống ở đây.

  Bí mật ra hoa

  • chăm sóc quá thường xuyên và kỹ lưỡng,
  • Chất nền không được để khô giữa các lần tưới,
  • phân bón quá mức
  • nhiệt độ không đổi ngày đêm.

  Nói chung vấn đề đặc biệt với sự ra hoa của cây khỏe mạnh không phát sinh, nhưng đôi khi điều đó xảy ra rằng các mẫu vật lớn và phát triển trong vài năm không hình thành các cuống. Lý do cho hành vi này của nhà máy có thể là:

  Mặc dù sự ổn định tương đối của điều kiện tự nhiên, ngay cả ở vùng nhiệt đới cũng có một chút khác biệt về nhiệt độ ngày và đêm, và mùa mưa được thay thế bằng thời kỳ tương đối khô. Đó là trong thời kỳ khô hạn mà thực vật nở hoa.

  Do đó để kích thích ra hoa, đôi khi trong một thời gian, nó đủ để quên đi bông hoa, tạo điều kiện khắc nghiệt cho nó, mà sẽ trở thành một động lực cho hoa.

  Nơi nào tốt hơn để đặt?

  Điều quan trọng là ngay lập tức tìm một nơi thường trúnơi nào tốt hơn để đặt một cây lan, không xoắn hoặc di chuyển nó vài lần một tuần hoặc thậm chí một ngày. Cây sẽ cảm thấy tốt ngay cả trên cửa sổ phía bắc. Điều chính là để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và dự thảo.

  Phalaenopsis nở rất đẹp ngay cả trên cửa sổ phía bắc.

  Làm thế nào để tưới nước và bón phân?

  Khi tưới nước, không sử dụng nước lạnh và rất cứng. Nước không nên nán lại trong nồi hoặc chảo, và chất nền nên khô giữa các lần tưới. Không sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao và phân bón cho hoa lan sinh sản mạnh hơn khuyến cáo.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về các quy tắc và phương pháp tưới nước ở đây.

  Hồi sức

  Những sai lầm trong việc để lại thường xuyên nhất có thể dẫn đến mất rễ, thiếu lá, rụng sớm của hoa và nụ. Những cây như vậy sẽ cần hồi sức.

  Mất lá Do tưới nước không kịp thời, tắm định kỳ dưới nước ấm và tăng độ ẩm không khí có thể cứu vãn tình hình.

  Mất một phần hoặc toàn bộ rễ cần phải thay thế chất nền cũ, tạm thời từ chối tưới nước vào chậu và thay thế bằng cách phun lên bề mặt của chất nền. Trong trường hợp không có rễ hoàn toàn, bạn có thể đặt ổ cắm vào một cái bát có rêu ướt.

  Để bón phân và tưới nước như vậy hoa sẽ phải nằm trên tấm.

  Bạn có thể mọc rễ trên rêu ướt.

  Bạn sẽ tìm hiểu thêm về hồi sức của phalaenopsis từ bài viết này. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy thông tin đầy đủ về cách trồng rễ của cây.

  Chăm sóc cây bị bệnh

  Hồi sức cũng có thể bao gồm chăm sóc hoa bị bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang nói về sự thất bại của cây bởi bệnh tật và sâu bệnh, thì cần phải tiến hành xử lý với các chế phẩm đặc biệt và chứa một ví dụ như vậy tách biệt với các nhà máy khác Cho đến khi phục hồi hoàn toàn.

  Kiểm dịch cũng được khuyến cáo là phalaenopsis, được mua gần đây, bởi vì trong cửa hàng có một cụm cây lớn, xác suất bị nhiễm bệnh và sâu bệnh là rất cao.

  Về cách chăm sóc cây đúng cách sau khi mua, hãy đọc bài viết này.

  Làm thế nào để hiểu khi nào là thời gian để nước?

  Nếu hoa lan mọc trên một ngọn đồi trong suốt, thì chú ý đến màu sắc của rễ cây.

  Đối với người mới bắt đầu, khi cấy, đặt một xiên bằng gỗ hoặc một mảnh dài ở giữa chậu. Trước khi tưới nước, bạn cần kéo dài và xem xét tình trạng của nó.

  Nếu xiên ướt, sau đó tưới nước nên hoãn lại.

  Làm thế nào để đánh thức phalaenopsis?

  Đôi khi cây đóng băng và ngừng phát triển. Thường thì hiện tượng này xảy ra do các điều kiện bất lợi, ví dụ vào mùa đông thiếu ánh sáng và nhiệt độ thấp hơn. Khi điều kiện được cải thiện, lan hồ điệp lại bắt đầu hình thành những chiếc lá mới.

  Thời gian nghỉ ngơi như vậy là khá bình thường. Hoa không thể phát triển liên tục và cần ít thời gian nghỉ ngơi để có được sức mạnh để phát triển rễ và lá mới.

  Cần chăm sóc gì trong quá trình ra hoa?

  Chăm sóc trong quá trình ra hoa không khác nhiều so với chăm sóc hàng ngày thông thường.

  Tuy nhiên bạn cần cố gắng di chuyển cây lan ít hơn và xoay quanh trục của nó trong quá trình nở hoa, cũng như tránh các bản nháp và độ ẩm trên hoa.

  Có thể kéo dài ra hoa một chút với sự trợ giúp của các loại phân bón đặc biệt.

  Kết luận

  Phalaenopsis là một loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi giữ hoa lan, bạn không nên coi nó như hoa trong nhà truyền thống, bởi vì sự đảm bảo chính của một cây hoa khỏe mạnh và dồi dào là tuân thủ các đặc thù và sự tinh tế trong chăm sóc.

  Nhà máy này đòi hỏi một thái độ đặc biệt, nhưng hãy nhớ các quy tắc cơ bản mà lan hồ điệp yêu thích, ngay cả một người mới có thể làm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Phalaenopsis Bạn Đã Biết Chưa
 • Cách Chăm Sóc Da Tuổi Dậy Thì Tốt Nhất
 • Chăm Sóc Làn Da Của Bạn Ở Tuổi Dậy Thì Hiệu Quả
 • Cách Chăm Sóc Da Tuổi Dậy Thì Qua 8 Bước
 • Cây Cảnh Sen Đá Ống Điếu Có Thể Làm Bonsai
 • Top 6 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cho Người Mới Chơi
 • 4 Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mới Mua Về
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Lan Mokara Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Lan Mokara Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch
 • Lí do cần chăm sóc lan cẩn thận trong mùa đông giá lạnh

  Mùa đông giá lạnh, nhiệt độ hạ thấp cộng thêm sương muối khi gió tràn về làm xuất hiện những đốm đen nhỏ hay vết lõm màu nâu đen trên thân và lá lan. Những đốm đen đó sẽ úa vàng và dần dần có thể gây chết cây.

  Ngoài ra, lan là loài không chịu được lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp sẽ làm cho nhựa cây bị đặc lại thậm chí không lưu thông được. Nếu thời gian lạnh giá quá lâu thì cây sẽ bị thui chột và dễ bị thối nẫu ra như bị nhúng vào nước sôi.

  1. Phân loại lan để chăm sóc vào mùa đông giá lạnh

  Muốn chăm sóc tốt lan vào mùa đông bạn nên phân từng loại lan phù hợp với từng loại thời tiết để dễ dàng chăm só:

  + Lạnh: Các loại lan như Cymbidium, Miltonia, Paphiopedilum… chịu được nhiệt độ thường là 10 đến 12 độ C.

  + Vừa: Các loại lan như Cattleya, Dendrobium, Epidendrum… chịu được nhiệt độ từ 12.8 đến 15.6 độ C.

  + Ấm: Các loại lan như Vanda, Rhynchostylis, Phalaenopsis… chịu được nhiệt độ từ 18.3 đến 21 độ C.

  + Ngoài ra, có những loại loại lan có hiện tượng rụng lá vào mùa đông ví dụ như Dendrobium Nobile, Dendrobium Anosmum, Dendrobium Primulinum, Dendrobium Wardianum… hay các giống lan hài, lan kiếm lại cần thời tiết lạnh khoảng 3 tuần lễ lan mới ra hoa.

  2. Cách tránh sương gió giá rét cho hoa lan mùa lạnh

  Để gió rét, sương muối cho lan vào mùa đông bạn cần vải bạt phủ lên khu vực vườn lan. Đồng thời, thắp bóng đèn 100W nhưng bóng đèn cần đặt trọng hộp nhắm giảm bớt ánh sáng và đặt ở dưới đất để sưởi ấm cho làn. Trong quá trình sưởi ấm cho cây cũng cần chú ý theo dõi, không nên để cây trong nhiệt độ quá nóng, mà chỉ điều chỉnh đúng với nhiệt độ cần thiết theo đặc trưng của từng loài hoa lan.

  3. Bí quyết chăm sóc rễ lan mùa lạnh

  Khi chăm sóc rễ cây vào mùa đông nếu rễ vốn phát triển tốt bạn chỉ nên tưới nước. Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn kích thích rễ lan mọc nhiều hơn nữa thì thỉnh thoảng bón phân loãng cho cây. Đối với những cây lan ít rễ còi cọc thì nên bón phân nhiều hơn một chút. Tuy nhiên cần lưu ý không nên bón quá nhiều và khi bón nên pha loãng với nước, không nên để nguyên hạt.

  4. Bí quyết ánh sáng cho lan mùa lạnh

  Để cây ra hoa nhiều đợt hơn thì bạn cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho phong lan. Không có ánh sáng lan sẽ ít ra hoa. Tuy vậy, phong lan lại không chịu được ánh sáng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp.

  Vào những buổi trưa mùa đông nắng ấm bạn cũng cần lưu ý không để cây bị mặt trời chiếu rọi trực tiếp. Ánh sáng chỉ cần ở mức độ vừa phải bởi lan là loài ưa bóng râm.

  5. Bí quyết tưới nước cho lan vào mùa đông giá lạnh

  Dùng nước để giữ ẩm và điều hoà nhiệt độ, do khả năng hoà tan khoáng và dự trữ nhiệt năng. Do nhiệt dùng của nước rất cao nên cần tạo sương nhân tạo (bằng bơm, xịt phân tán nước thành hạt rất nhỏ) ướt toàn bộ giá thể (lồng lan) và cây.

  Cần ưu tiên cho bộ rễ khí sinh vào 1 hoặc 2 thời điểm trong ngày: trước bình minh, sau hoàng hôn tắt nắng. Tuyệt đối không phun dưới trời nắng gắt vì gây sốc (Stress) sinh lý và chảy khảm (do các giọt nước hội tụ ánh nắng gây ra).

  6. Bí quyết bón phân cho lan vào mùa lạnh

  (Theo Trainghiemhay.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa
 • Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Thơm
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Về
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Long Tu

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Lan Vào Giá Thể
 • Cách Chăm Sóc Lan Hài
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa Ghép
 • Cách Trồng Lan Vanda Lá Hình Tròn Trụ
 • Lan Rừng Đẹp Trúc Phật Bà
 • Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trồng lan Long tu. Trước tiên chúng ta nên đi từ đầu từ nguồn gốc và xuất xứ của loài lan này, tên khoa học là gì, sống phổ biến ở đâu, điều kiện nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là bao nhiêu độ. Rồi sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu về kinh nghiệm chăm sóc khi lan chuẩn bị ra hoa. Cũng như nhân giống và phát triển kinh tế với loài phong lan này.

  1. Nguồn gốc của loài lan Long tu

  Lan Long Tu có tên tiếng La tinh là Dendrobium crepidatum, là loài phong lan sống ký sinh trên những thân cây lớn. Chúng sống được cả vùng nóng và vùng lạnh, nhưng ở vùng lạnh thì cây phát triển tốt hơn, ra hoa đẹp hơn các vùng xứ nóng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loài lan Long tu ở những rừng cây lớn, thay lá vào mùa Đông trên các độ cao từ 500m đến 1000m, ở Việt Nam những vùng núi phía Bắc thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng loài lan này sống rất nhiều, khu vực đèo Bảo Lộc, rừng Cát Tiên. Trên thế giới lan Long tu sống nhiều ở khu vực dãy Hy Mã Lạp Sơn Miến Điện, Thái Lan, Lào…

  2. Nhiệt độ và ánh sáng

  Vì là một loài sống kí sinh trên những thân cây cao lan Long Tu là loài rất thích tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt ánh sáng buổi sớm mai, ánh sáng tốt nhất để loài lan này ra hoa chiếu với 10 giờ mỗi/ ngày. Nhiệt độ thích hợp để lan phát triển tốt là 20 độ C.

  Lan Long tu lào

  Đây là môi trường lan sống ngoài tự nhiên trong các khu rừng nguyên sinh rừng già, còn khi chúng ta trồng trong vườn lan nhà mình với thiết kế và điều kiện có phần hạn chế việc trồng lan chắc chắn sẽ gặp những trở ngại như cây phát triển không đều, rụt vòi, hoa nở không được như ý muốn, gốc lan hay bị thối. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý một vài điểm khi trồng lan long tu trong vườn nhà.

  Long tu hay bị thối gốc: không nên tưới quá nhiều dư nước dễ bị thối gốc, nên trồng vào từng khúc dỡn, khúc cây to vỏ sù sì (dân địa phương còn gọi là cây vỏ già), vỏ dày, trồng vào các chậu đất nung, trồng kèm với than củi hoặc dớn cọng. Trồng vào những khúc cây to, treo ra chỗ có ánh nắng mặt trời để cây lan hấp thụ ánh sáng và cho cây có môi trường sống gần với môi trường ngoài tự nhiên thì lan long tu sẽ phát triển tốt hơn.

  Phân bón: vì trồng trong vườn nhà chúng ta cứ nghĩ là chỉ cần bón phân, tưới đều thì loài lan này sẽ phát triển tốt. Không phải như vậy mà chúng ta phải quan sát loài lan này sống ngoài tự nhiên như thế nào, chúng lấy chất dinh dưỡng từ đâu. Nước mưa, phân chim, những vỏ thân cây mục là những chất dinh dưỡng rất tốt cho lan phát triển chính vì điều này mà khi mang lan về trồng chúng không cân bằng được các chất dinh dưỡng này nên chúng không phát triển tốt bằng ngoài tự nhiên. Các phân bón như phân chậm tan 20-20-20 hay 15-15-15 hòa tưới một tuần một lần vẫn chưa cung cấp đủ dinh dưỡng cho lan mà bạn phải kết hợp thêm phân bón hưu cơ như phân heo và phân dê. Nhớ kỹ là các phân bón này đã được phơi khô và xử lý để tránh các loại nấm bệnh. Lúc này những cọng lan long tu của bạn mới có thêm dưỡng chất để dài và mập được.

  3. Khi nào thì lan Long tu ra hoa:

  Lan Long tu chỉ nở hoa một lần vào mùa Xuân, tháng 1 âm lịch là bắt đầu ra nụ và nở hoa trong khoảng hai tuần thì tàn. Dân trồng lan thường chia loài lan này thành hai loại và gọi chúng với cái tên thân thiện là Long tu đơn và Long tu kép.

  Long tu đơn hoa có màu trắng vàng, môi ở giữa có màu vàng nhạt, mép xẻ răng nhỏ và bề mặt phủ một lớp lông mịn khi lan ra hoa thì rụng sạch lá và chỉ còn mỗi hoa nở trên các cọng.

  Long tu kép thì hoa có màu tím, lá và cọng thường không dày bằng long tu đơn nhưng cọng của chúng thì dài hơn họ kia. Đương nhiên là cả hai loài này đều có mùi thơm rất quyến rũ.

  Vào tháng 9 tháng 10 âm thì lan bắt đầu chu kì rụng lá của mình. Lúc này chúng ta không nên bón phân mà chỉ tưới nước sơ để không bị héo, tưới phun sương. Trong khoảng thời gian này nếu bạn muốn nhân giống thì bắt đầu tách ghép vì đây là lúc cây đang nghỉ các mắt lá (cuống lá ) đang ngâm nụ. Mẹo nhỏ bạn nên phơi nắng trực tiếp khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Tôi thì cứ mang ra cột những cọng già lên B40 đợi nhú mầm rồi ghép vào dỡn.

  Nhiệt độ thích hợp để cây ra nụ là 5-150 C trong khoảng thời gian 3-4 tuần lúc này bạn nên ngưng tưới nước vì nếu ban đêm nhiệt độ không đủ lạnh kết hợp với việc bạn tưới nước thì cây sẽ chỉ ra chồi non thay vì ra lá.

  Long tu kép nếu bạn trồng và chăm sóc tốt cây có thể dài từ 1,2 mét – 1,5 mét còn long tu đơn thì ngắn hơn thời gian tôi trồng thấy chúng phụ thuộc chủ yếu vào cây mẹ. Nếu cây mẹ dài 50 cm thì cây con mọc ra sẽ dài hơn cây mẹ khoảng 5-10 cm. Và cứ tăng như thế qua từng năm. Ngoài ra cũng còn lệ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của mỗi người, bạn có thể tham khảo qua các giò lan Long Tu xuân cao nguyên Di Linh này, có thân dài cả 90 – 1m hơn.

  4. Cách nhân giống lan long tu và kinh doanh

  Ngày nay khoa học công nghệ phát triển việc nhân giống lan long tu cũng khá là đơn giản như nuôi trồng cấy mô. Trong các cách trồng lan thì nuôi trồng cấy mô áp dụng khoa học là cách nhiều vườn lan chọn để mở rộng quy mô vườn lan của mình.

  Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trồng lan long tu bán trong những dịp tết về thì nên chọn loài lan này chúng dễ trồng, chăm sóc đơn giản và hiệu quả kinh tế cũng cao. Tôi được biết là lan long tu người ta bán tính tiền từng cọng lan nên bạn chăm sóc đều tay lan phát triển tốt, ra hoa đúng dịp xuân về sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Long Tu, Kỹ Thuật Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Phượng Vĩ
 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Ngọc Điểm (Đai Châu) Rừng Miền Bắc, Miền Nam
 • Chuyên Đề Tin Học “sử Dụng Một Số Kỹ Thuật Dạy Học Tích Cực”
 • Các Loại Lan Lan Kiếm Rừng Và Kỹ Thuật Trồng Chuẩn Nhất
 • Top 7 Loại Hoa Phong Lan Dễ Trồng Và Dễ Chăm Sóc Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giàu Lên Từ Những Giò Phong Lan
 • Hoa Cắm Giỏ, Giỏ Hoa Tươi (Đẹp
 • Mẫu Giàn Treo Phong Lan
 • Hướng Dẫn 5 Bước Giâm Chiết Cành Cây Lan Rừng
 • Cầm Đồ Phong Lan Bình Thạnh
 • 1. Hoa Phong Lan Vũ Nữ

  Tên khoa học Oncidium hay Dancing Lady hay lan Vũ nữ là một loại lan gồm khoảng chừng 600 giống mọc tại các miền thuộc Nam Mỹ châu. Loại lan này có những củ bẹ – pseudobulbs to hoặc nhỏ phía trên có 1 lá – unifoliate hoặc 2 lá – bifoliate. Tùy theo giống có lá dầy và cứng như tai lừa (Mule ear) hoặc dài và mềm như nhiều giống khác.

  Hoa có hình dạng gần giống như nhau nhưng khác ở mầu sắc và một vài đặc đỉểm. Dò hoa có thứ dài gần 2 thước như Onc. falcipetalum, Onc. carthagenense, Onc. paricatum v.v… và cũng có những dò hoa ngắn như Onc. cheirophorum. Mỗi dò mang từ 30 Oncididium ampliatum đến 100 hoa và có nhiều giống hoa lớn đến 4-5 phân. Oncidium thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ cũng có những cây nở vào mùa thu và có thể trồng chung một điều kiện với các loại CattleyaEpidendrum nghĩa là vào mùa lạnh tưới rất ít nước.

  2. Hoa Phong Lan Ngọc Điểm

  Cây Phong Lan Ngọc Điểm là cây lan rừng tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc họ phong lan Orchidaceae , nó thường ra hoa vào dịp Tết. Muốn cây ra hoa vào dịp tết phải có điều kiện sau: Cây sung mạnh, không bệnh tật để đủ sức cho ra hoa nhiều và đúng chất lượng, và giúp lấy lại sức sau thởi kỳ cho hoa, nhanh chóng tiếp tục cho kỳ bông tiếp. Nếu không năng suất sẽ giảm, thậm chí suy kiệt cây sau mùa kích bông.

  Đảm bảo bộ rễ tốt, bộ rễ tốt cực kỳ quan trọng đối với Ngọc Điểm vì loại này, rễ bám vào những cây vú sữa mà ta đã ghép trước mùa mưa trước. Phải bảo đảm bộ rễ không hư, không yếu để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc kích thích ra hoa.

  3. Hoa Phong Lan dendro

  Tên thường gọi: Cây lan dendro chậu treo. Tên khoa học: Dendrobium Antennatum, Dendrobium Phalaenopsis… Họ thực vật: Orchidaceae (họ lan). Chiều cao: 40-50 cm.

  Công dụng: Cây lan dendro chậu treo thường dùng trang trí cảnh quan sân vườn nhà phố, biệt thự, quán cafe, tiền sảnh khách sạn… hoặc làm quà tặng. Lan dendro cũng như các loài lan khác rất được mọi người ưa thích tìm về.

  4. Hoa Phong Lan Giả Hạc

  Hoa Phong Lan Giả Hạc thường mọc trên các cành cây ở cao độ khoảng 1000- 1300 m tại các rừng cây thuộc Đô Lương, Vinh, Krong Pha, Đà Lạt, Bảo lộc, Đắc Lắc, Sông Bé, Lộc Ninh v.v…Thân dài tới 1.20 m buông rũ xuống. Lá mọc đối cách dài 8- 12 cm, rộng từ 4-7 cm. Hoa to tới 10 cm mọc từ 1-3 chiếc ở các đốt đã rụng lá, nở vào

  mùa Xuân. Dendrobium anosmum có hai mầu sắc chính: tím hồng và trắng. Tuy nhiên có khá nhiều biến dạng hồng nhạt, hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím, nhưng rất dễ nhầm lẫn với Dendrobium parishii thân ngắn chỉ chừng 30-40 cm và hoa tím sẫm hơn nhiều.

  Đây là loài hoa đẹp và có hương thơm nồng nàn, là phong lan của rừng nhiệt đới, có thân thòng, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá, ở mỗi mắt có 1-2-3 hoa. Thường nhất là màu hường tía, vẻ đẹp hoa còn được tăng thêm nhờ hai bớt tím than nổi bật ở môi hoa, vì vậy nó còn có tên là Lưỡng Điểm Hạc. Lan Giả Hạc khi hoa nở thì mùi hương lan tỏa khắp vườn, hoa nở 7-10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương.

  5. Hoa Phong Lan Hồ Điệp

  Hồ điệp Phalaenopsis thuộc họ lớn nhất trong vưong quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae. Những loại này lá loại độc chân không có lá bên, trong khi đó nhánh chính tiếp tục phát triển quanh năm và chỉ một chùm hoa có thể mọc ra từ một nách lá. Phalaenopsis có những lá mập xếp thành 2 dãy đối xứng.

  Trong thiên nhiên, Phalaenopsis phát triển trong tất cả các vùng nhiệt đới châu Á, Cây phát triển trong tự nhiên ở nhiệt độ ngày là 28-35°C, đêm: 20-24°C và độ ẩm tương đối cao. Phalaenopsis ưa bóng râm, cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Rễ cũng đóng vai trò neo giữ cây.

  6. Hoa phong Lan Chu Đinh

  Hoa Phong Lan Chu Đinh có tên khoa học là Spathoglottis plicata. Loài hoa này thuộc giống lan đất thường trồng thành bụi, thành khóm trong chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo thảm hoa trong vườn, công viên, tiểu cảnh, hàng hiên nhà. Đây là giống lan dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các giống lan, cánh hoa khi nở có 5 cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu tím.

  Cách chăm sóc Hoa Phong Lan Chu Đinh để chúng phát triển rất đơn giản chỉ cần trồng chúng ở những nơi ấm áp có bóng râm bán phần, thường xuyên cắt tỉa những cành hoa tàn và lá bị mục nát, đồng thời tưới nước nhiều để lan sinh trưởng tốt nhất.

  7. Hoa Phong Lan Cẩm Cù

  Tên thường gọi: Cây Lan cẩm cù, cây Lan Sao, cây Lan Cầu Lông, cây Lan Câu, cây Lan Anh Đào, cây Lan cẩm cù trái tim. Tên khoa học: Hoya carnosa. Họ thực vật: Asclepiadaceae (họ Thiên lý). Chiều cao: 20 – 30 cm.

  Công dụng: Cây Lan Cẩm Cù là loại lan mới, cụm hoa có hình dáng độc đáo thường được trồng chậu treo dùng để trang trí nhà hàng, quán Cafe, ban công, cửa sổ, sân vườn. Bên cạnh đó, cây Lan Cẩm Cù còn là một món quà lãng mạng dành cho nửa kia trong những dịp như ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm, Valentine…

  --- Bài cũ hơn ---

 • +14 Loại Phong Lan Siêu Đẹp & Dễ Trồng Cho Người Mới Chơi.
 • Một Số Loại Phong Lan Đẹp Dễ Trồng Tại Việt Nam Cho Người Mới Chơi Lan
 • Các Loại Phong Lan Rừng Cực Đẹp Của Việt Nam Dòng Hoàng Thảo
 • Chuyên Bán Phong Lan Đẹp Giá Cả Hợp Lý
 • Bó Hoa Phong Lan Tặng Bà
 • Mẹo Chăm Sóc Phong Lan Rễ To, Thân Mập, Dày Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Loài Hoa Phong Lan Tím Ở Nước Nào?
 • Hoa Phong Lan Là Gì Có Ý Nghĩa Gì
 • Tác Nhân Gây Nên Bệnh Vàng Lá Trên Hoa Phong Lan Bạn Cần Phải Biết
 • Các Bệnh Vàng Lá Trên Hoa Phong Lan Mà Người Chơi Lan Cần Phải Biết
 • Cách Chẩn Đoán Bệnh Cây Hoa Phong Lan Thông Qua Lá
 • 1. Cây lan của bạn sẽ ra sao khi ít rễ, rễ nhỏ, thân gầy, lá mỏng?

  • Thân của phong lan có 2 dạng: dạng nằm ngang hay còn gọi là giả hành – thân giả hành đối với loài đa thân và thân thẳng đứng đối với dòng đơn thân (trừ một số loài của giống Dendrobium và Epidendrum vừa có giả hành vừa có thân. Là cơ quan dự trữ nước và chất dinh dưỡng. Mầm hoa và mầm lá đều mọc từ phần gốc của bộ phận thân rễ. Bạn có thể thử tưởng tượng, thân lan nhỏ và yếu ớt sẽ ra sao? Thân sẽ không đủ sức để nâng đỡ, dễ đỗ ngã, thân nhỏ chất dinh dưỡng dự trữ ít phát hoa mọc ra sẽ nhỏ, hoa nở ra không bung sắc.
  • Lá lan là một phần quan trọng không kém cạnh rễ và thân. Sở dĩ cây lan có thể chịu được sự khô hạn, khắc khiệt của thời tiết là do lá lan rất dày và cứng nên hạn chế sự mất nước của cây. Khí khổng của lan nằm ở phần dưới lá và chỉ mở vào ban đêm để hạn chế tối đa thoát hơi nước. Đồng thời lá lan to, đẹp thì càng tăng tính thẩm mỹ và giá trị của cây lan.Nếu lá lan mỏng và yếu ớt thì rất dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu nước và chất dinh dưỡng cho cây. Tạo điều kiện cho các loài nấm bệnh xâm nhập.
  • Qua phân tích trên chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc phong lan rễ to, thân mập, dày lá đúng không?

  2. Vậy làm sao để chăm sóc phong lan rễ to, thân mập, dày lá?

  • Phong lan rễ to, thân mập, dày lá khi các nhu cầu của nó được đáp ứng tối ưu nhất. Cùng với việc chăm sóc đúng cách cây lan của bạn chỉ viêc nằm đó, ăn rồi lăn ra mà thôi 🙂
  • Ngoài các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ thông thoáng hay lượng nước tưới thì yếu tố phân bón vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của rễ, thân, lá. Cung cấp đầy đủ cho lan là một chuyện nhưng lan có hấp thụ hay không lại là chuyện khác. Như vậy, bón phân cho lan dựa theo nguyên tắc 3Đ đó là “đều – đủ- đúng”
  • Bón phân đều: dựa vào từng giai đoạn phát triển của lan mà có chế độ tưới phân thích hợp. Tuy nhiên, việc tưới phân phải duy trì đều đặn đặc biệt trong thời kì sinh trưởng của lan. Mấy tuần hay mấy tháng tưới một lần, tuần này tưới ít, tuần sau tưới nhiều hơn để bù lại như vậy sẽ không tốt cho lan. Việc bón phân bị ngắt quãng, không đều sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ. Từ đó cây chỉ duy trì sự sống chứ không làm rễ to, thân mập, dày lá.
  • Theo khuyến cáo vào thời kỳ sinh trưởng của cây bạn nên cho cây ăn phân từ 2 đến 3 lần/ tuần là tốt nhất.
  • Bón phân đủ. bạn bón phân đều đặn cho cây nhưng không cung cấp lượng phân nó cần thì cũng không có tác dụng nhiều. Phân pha với nồng độ quá loãng, hàm lượng dinh dưỡng ít. Còn bón phân với nông độ quá cao thì sẽ làm cho cây bị ngộ độc, dẫn đến cháy lá, cháy rễ làm cây bị chai đi cây chậm phát triển.
  • Như vậy trước khi sử dụng phân bón cho lan, phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, nhãn mác và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn, để tránh tác hại đáng tiếc xảy ra.
  • Bón đúng phân: bón phân đều và đủ nhưng không đúng phân thì cũng thành số không hoặc số âm. Vì sao? ví dụ bạn muốn cây phát triển thì bón phân có chỉ số đạm cao không nên bón lân và kali, còn muốn thân to, lá dày mà đem bón phân đạm với Canxi thì tất nhiên sẽ không có tác dụng gì cả. Bởi vì sao?
  • Đạm (N): cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành thân, lá, rễ là một nguyên tố giúp cây tăng trưởng. Giúp lá xanh mướt, thân mập, rễ mập mạp. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân đạm đơn thuần thì sẽ làm cây yếu ớt, mềm, không ra hoa. Sư yếu ớt này là tiền đề cho thu hút các loại sâu hại
  • Canxi (Ca): có vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hơp chất tạo nên màng tế bào, làm rễ cây cứng cáp hơn, giúp rễ cây tự tin đâm xuyên mọi địa hình. Nếu thiếu canxi rễ sẽ không phát triển.
  • Magie (Mg): là thành phần của điệp lục có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, giúp cho thân, lá xanh tốt khỏe mạnh. Ngoài ra Mg cùng với kali giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ lên thân và lá, giúp thân lan mập lá dày cứng cáp.
  • Như vậy, muốn cây lan có rễ to, thân mập, dày lá thì khi bón phân bạn phải áp dụng quy tắc 3 đúng kể trên thì mới đem lại hiệu quả cao nhất.

  3. Sử dụng phân gì để rễ to, thân mập, dày lá?

  • Mỗi nguyên tố có một vai trò khác nhau trong chu kỳ sống của cây. Nếu bạn muốn cây có rễ to, thân mập, dày lá thì không thể nào nay dùng chất này mai dùng chất khác. Rất tốn công mà không đem lại hiệu quả cao. Cách tốt nhất nên kết hợp các nguyên tố này lại với nhau để tạo nên công thức kỳ diệu, đánh đâu thắng đó.
  • Muốn rễ to, mập thì bạn phối Đạm (đạm cá vi sinh) + Canxi. Để cây hấp thụ thì bạn nên chọn đạm cá vì đạm ở dạng axit amin lan rất dễ hấp thụ và khi phối trộn giữa đạm cá vi sinh (được ủ lên men) cùng với canxi sẽ dễ hòa tan không bị kết tủa.
  • Muốn mập thân, dày lá: Đạm (đạm cá vi sinh, sinh học) + Mg. Khi Mg vận chuyển thức ăn lên ngọn kèm theo đạm hữu cơ và nhiều khoáng chất giúp cây thân mập, dày lá.
  • Nguyên tắc kết hợp này đã có rất nhiều nghệ nhân chơi lan, nhà vườn kinh doanh áp dụng thành công nhưng ít ai chia sẽ đến bạn. Chợ phân thuốc hi vong rằng sau khi đọc xong bài viết này giấc mơ về cây lan rễ to, thân mập, dày lá không còn là quá xa tầm với của bạn nữa.
  • Lưu ý: Công thức trên chỉ áp dụng mùa nắng, vào mùa mưa bạn cần hạn chế sử dụng.

  Xin chào! Và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Kiều Vuông: Đặc Điểm, Cách Trồng, Chăm Sóc Kiều Vuông Nở Hoa Đẹp
 • Cây Giống Phong Lan Kiều Vuông Độc Đáo
 • Cây Giống Phong Lan Kiều Vàng Quý Hiếm
 • Phong Lan Rừng Kiều Vuông
 • Bán Lan Rừng, Hoa Phong Lan Rừng Đẹp Nhất
 • Lan Lọng Hiệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Có Hình Mặt Khỉ Dracula Simia
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Mặt Khỉ Độc, Lạ, Đẹp Lôi Cuốn Để Chưng Tết
 • Anh Văn Thắng Chia Sẻ Cách Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan Đột Biến
 • Làm Giàu Nhờ Trồng Hoa Lan
 • Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Hoa Lan
 • Lan Lọng Hiệp có tên Latin là Bulbophyllym hiepii. Ở Việt Nam người ta còn gọi nó là lan Cầu diệp Hiệp. Nó phân bố ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc… Đặc tính của loài hoa này thường sống bám trên thân cây và những cành cây gỗ ở nơi có độ cao khoảng 700 – 1000m, trong rừng rậm nhiệt đới.

  Đây là loài lan sống phụ sinh. Thân cây ngắn tầm 4cm, mỗi năm thân cây phình to ra, đường kính trung bình tầm 2cm. Mỗi thân cây mang một lá ở đỉnh. Lá cây dày, hình mác, chiều dài từ 4,5cm đến 5cm, bề ngang tầm 1cm. Càng về phía ngọn lá càng nhọn. Lá cây có màu xanh nhạt hoặc có chút ngả vàng.

  Loài lan này có quý hiếm. Thời gian ra hoa là từ khoảng tháng 1 đến tháng 2. Cánh hoa hình mác, dày, dài tầm 3,5cm, rộng gần 1cm, đầu cánh nhọn. Trên các đầu cánh có các chấm li ti màu đỏ tía. Trụ hoa màu vàng, dài tầm 3mm giống như mũ.

  Điều kiện sinh trưởng thích hợp của loài lan này là:

  Nhiệt độ: Từ 7 – 35 độ C

  Ánh sáng: 500 – 1200 ánh sáng nến

  Độ ẩm: Từ 50% – 70%

  Lan Lọng Hiệp được đánh giá là một trong số những loài lan khó trồng và khó chăm sóc. Vì vậy để trồng được loài hoa này bạn cần phải chú ý một số điểm sau:

  Lan lọng hiệp được xếp vào loại lan quý hiếm. Vì vậy việc tìm kiếm giống cây này cũng tương đối khó khăn. Nếu đã chọn được giống cây này thì bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Củ lan phải còn tươi, không bị sứt, sẹo. Trên mỗi đỉnh cây phải còn nguyên lá, không bị dập nát, khô héo.

  2.2 Giá thể trồng lan lọng hiệp

  Là một loài lan sống phụ sinh nên giá thể thích hợp để trồng loại lan này là thân gỗ vú sữa, gỗ nhãn, các mảnh dớn, hoặc trồng trong chậu nông lòng, với những đất trồng mịn.

  Để cho lan lọng hiệp phát triển tốt nhất thì người trồng lan cần tuân thủ theo một số bước trồng cơ bản sau:

  Bước 1: Chuẩn bị cây giống và giá thể

  Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ giá thể, cắt bỏ những rễ cây bị thối, củ bị dập, rồi bôi keo lành sẹo vào các vết dập đó.

  Bước 3: Trồng cây giống vào giá thể sao cho cây trồng được giữ cố định, không bị lung lay hay dịch chuyển khi di chuyển.

  Bước 4: Đặt chậu lan vừa trồng ra nơi khô thoáng và tưới nước cho lan.

  Bước 5: Chăm sóc lan cẩn thận và tỉ mỉ theo đúng quy trình.

  Cũng như một số loài lan khác, lan lọng hiệp cũng rất khó chăm sóc. Nếu chúng ta chăm sóc lan không kỹ càng thì sẽ gây ra tình trạng cây bị sâu bệnh, còi cọc và kém phát triển. Vì vậy để cho cây phát triển tốt nhất, bạn cần phòng trị bệnh ngay từ lúc bắt đầu trồng.

  Thường xuyên dọn dẹp khu vực trồng lan cho sạch sẽ để ngăn chặn tình trạng phát triển của sâu bệnh.

  Phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để cách ly khỏi những cây khỏe mạnh, tránh bị lây lan.

  Đặt lan ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước gây ra tình trạng úng, thối rễ hay củ.

  Khi lan ra hoa, phun thuốc phòng trị côn trùng, nấm mốc để cho hoa được phát triển và nở đẹp nhất.

  Phun thuốc phòng theo định kỳ 1 tháng 1 lần.

  Tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Khi cây đang phát triển và mọc chồi non thì cần tưới nước nhẹ nhàng, tránh tưới trực tiếp vào chồi và thân cây làm sẽ khiến cho chúng dễ bị thối rữa.

  Vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chúng ta nên di chuyển chậu lan vào nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, bóng râm nhẹ.

  Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, giữa ban ngày và ban đêm có thể chênh lệch nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

  Tưới nhiều nước vào khoảng tháng 10 và tháng 11, đến tháng 12 cây bắt đầu ra chồi hoa thì hạn chế tưới nước và ngưng tưới nước khi cây ra hoa.

  Nếu phát hiện các giả hành có hiện tượng bị khô héo thì có thể dùng bình xịt nước phun sương sương.

  Không bón phân vào thời kỳ đang ra chồi và nở hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Lọng Giầy Bulbophyllum Frostii
 • Bí Kíp Trồng Lan Lọng Giầy Bulbophyllum Frostii
 • Lan Kim Tuyến_Thảo Dược Quý Của Phương Đông, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Loài Hoa Lan Kim Điệp Quý Hiếm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Catasetum (Cát Tum)
 • Tin tức online tv