Top 9 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Hoa Tầm Xuân Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Tầm Xuân

Tầm xuân là loại cây dây leo thường được dùng làm cây cảnh sân vườn, trang trí trên ban công, hiên nhà, trên hàng rào. Kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc để có những cây hoa tầm xuân đẹp, người trồng cần quan tâm đến một số yếu tố chính như đất, thời vụ và giống.

Đặc điểm cây tầm xuân

Cây tầm xuân có nhiều gai còn gọi là hoa hồng có gai thuộc cây bụi mọc dày. Cây tầm xuân nguyên sản ở Trung Quốc. Thân cành màu nâu xám có nhiều lông cứng và gai ngược, lá kép lông chim gồm 5-9 loài nhỏ dài 2-5cm hình bầu dục, hoa đơn tính mọc chùm thường là màu tím, mùi thơm, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở vào tháng 4-5. Quả hình cầu dẹt màu đỏ gạch, cây cao có thể 1-2m. Tầm xuân có rất nhiều loài, hoa có nhiều màu: tím, đỏ, trắng.

Tầm xuân là một cây dây leo đẹp, các kỹ thuật trồng cây đơn giản, dễ trồng, được người trồng ưa thích

Kỹ thuật trồng cây không khó, bởi tầm xuân thuộc cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-250C. Tính thích ứng của tầm xuân rất mạnh, yêu cầu đất không nghiêm khắc, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn. Trước lúc trồng cần bón lót phân hữu cơ vào hố, về sau mỗi năm bón 4 đợt phân. Cây tầm xuân trồng chậu cứ 10 ngày tưới 1 lần phân hoai.

Cây tầm xuân không chịu úng, nói chung lúc trồng không tưới nước. Mùa khô chỉ tưới một ít nước. Cây trồng chậu 2-3 ngày tưới một lần. Khi tầm xuân nở hoa phải kịp thời hái hoa, nếu không hái mỗi năm chỉ nở một lần, số lần hái càng nhiều hoa nở sẽ nhiều hơn. Thường xuyên tỉa cành có thể làm cho cây sinh trưởng nhanh, hoa mọc nhiều. Tỉa cành nên tiến hành vào trước mùa hoa, hoặc thời kỳ ngủ nghỉ.

Kỹ thuật trồng cây tầm xuân

Chuẩn bị đất: Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất giàu mùn, dễ thoát nước, cao ráo, có cấu tượng tốt. Cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, bón lót nhiều phân hữu cơ, phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh trước khi lên luống. Nếu đất chua, độ pH < 4,5 phải bón thêm vôi. Hoa tầm xuân không ưa đất chua, dễ bị bệnh thối thân do nấm, chết hàng loạt. Lên luống rộng 1,4-1,5m, cao 25-30cm.

Kỹ thuật trồng cây hoa tầm xuân không khó, áp dụng đúng các kỹ thuật người trồng sẽ thu được những cây hoa đẹp

Thời vụ: Trồng vào tháng 2, tháng 3 âm lịch (sau Tết Nguyên đán, khi trời ấm lên là tốt nhất). Cách trồng: Chọn những cành khoẻ mạnh, tròn đều, mầm ngủ nổi rõ, cắt bỏ đoạn ngọn non và đoạn gốc già vì mầm sẽ mọc yếu. Mỗi cành chặt làm nhiều hom dài khoảng 25cm bằng dao sắc để tránh xơ xước dễ làm hom mất nước và dễ nhiễm khuẩn khi trồng. Cắm hom nghiêng 450, sâu 5cm theo hàng ngang cách nhau 50cm, cây cách cây 30cm trên mặt luống. Nén chặt gốc, ủ cỏ khô, rơm rạ và tưới đủ ẩm.

Chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ, xới xáo nhẹ bằng bay nhỏ. Hoa tầm xuân không cần bón nhiều phân, nếu bón lót đầy đủ (khoảng 100 kg/sào phân hữu cơ vi sinh) thì sau 3 tháng bón thúc cũng bằng phân hữu cơ vi sinh bằng cách rạch hàng giữa các hàng rắc phân và tưới nước. Tỉa bỏ bớt những mầm, chồi nhỏ, mỗi khóm chỉ nên giữ lại 7-8 cành dài, khoẻ nhằm nâng cao chất lượng cành hoa. Hàng tháng nên làm sạch cỏ, xới xáo và tưới thêm nước phân chuồng pha loãng cùng với kali vào tháng 9, tháng 10 giúp cho cây phân hoá mầm hoa được tốt, mầm hoa to, khoẻ. Chú ý phòng trừ sâu cuốn lá, rệp muội khi cây còn non và tránh bệnh thối gốc cho cây bằng cách không để ruộng bị úng ngập.

Tâm Đinh

Nên đọc

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tầm Xuân

Phân loại hoa hồng tầm xuân

Tầm xuân là giống hồng dại, mọc hoang dã trên khắp các lục địa. Chúng rất đa dạng chủng loại, tại Việt Nam có một số loại như:

+ Tầm xuân trắng

+ Tầm xuân đỏ

+ Tầm xuân vàng

+ Tầm xuân hồng cánh đơn

+ Tầm xuân hồng cánh kép

+ Tầm xuân bắc

Trong đó, tầm xuân hồng cánh kép là giống được trồng phổ biến nhất.

Đặc điểm hoa hồng tầm xuân

Hồng tầm xuân là một giống hồng siêu leo, sinh trưởng phát triển khỏe vô đối trong họ nhà hồng. Chúng có sức sống dẻo dai trong mọi điều kiện khí hậu đất đai và hầu như không bị sâu bệnh hại.

Thân cây có màu nâu xám với vô cùng nhiều gai từ thân đến cành, cuống lá. Cành nhánh xanh tươi khỏe khoắn có thể vươn xa tới 5 – 10 mét.

Lá dạng kép lông chim 7 lá chét. Lá nhỏ, dài 2 – 5 cm, bề mặt lá có lớp lông tơ nhỏ.

Hồng leo tầm xuân có bộ rễ cực khỏe, cây có thể xanh tốt ngay tại những nơi thường xuyên bị úng hay khô cằn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nắng. Cây có thế sống rất lâu năm, thân hóa gỗ, gốc cổ thụ.

Tầm xuân cực kỳ dễ nhân giống bằng cách giâm cành tầm xuân, chỉ cần cắt một đoạn cành ngắn rồi cắm xuống đất cũng lên thành cây.

+ Hình dáng hoa

Hoa hồng leo tầm xuân có cỡ bông nhỏ (đường kính bông khoảng 2 – 5 cm tùy giống) nhưng cực kỳ sai hoa, hoa kết thành từng chùm chi chít tới hàng chục, thậm chí hàng trăm bông. Khi vào mùa, hoa nở rộ sẽ tạo nên một bức tranh cực kỳ rực rỡ, ấn tượng không khác gì hoa hồng bên Nhật, Hàn hay Châu Âu.

+ Màu sắc: tím, đỏ, hồng, trắng, vàng

+ Hương thơm: ít thơm/thơm nhẹ

+ Độ bền hoa: 2 – 3 ngày

+ Độ lặp hoa: hoa chỉ ra một mùa duy nhất trong năm, đó là vào mùa xuân ở miền bắc, hoa nở rộ từ tháng 3 đến tháng 5. Ngoại trừ những vùng có khí hậu đặc biệt như SaPa, Đà Lạt, Tam Đảo… cây có thể ra hoa lác đác quanh năm nhưng sai hoa nhất, rực rỡ nhất vẫn là vào mùa xuân. Còn lại các tỉnh miền trong có thời tiết nắng nóng hoa hồng tầm xuân không ra hoa.

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và cách chăm sóc cây Hoa hồng leo tầm xuân

Tầm xuân là loại cây dễ trồng, tính thích ứng mạnh nên cây không kén đất. Loại đất phù hợp để trồng loại cây này thường là đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc loại đất dễ thoát nước. Đối với đất có độ pH<4.5 cần phải thêm vôi bột để dung hòa. Với loại đất trung tính hoặc hơi chua cây sẽ phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ hơn và cho nhiều hoa hơn.

Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến việc trồng hồng leo có thành công hay không đó là ở việc chọn giống cây. Hồng leo tầm xuân thường sử dụng cách thức cắt ghép ươm trồng để nhân giống nên khi lựa chọn nhân giống bạn nên chọn những cành khỏe mạnh mập mạp, mầm ngủ nổi rõ đồng thời loại bỏ những đoạn ngọn non và gốc già để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Hồng leo tầm xuân là loại hoa dễ trồng, dễ chăm sóc bởi cây thuộc loại ưa sáng chịu lanh, ưa thông thoáng, mát mẻ. Cây không phải loại ưa nước nên không cần tưới nước nhiều có thể từ 3-5 ngày tưới nước một lần.

Trong giai đoạn đầu, để mầm cây có thể thích nghi sống sót thì trước lúc trồng nên bót lót phân hữu cơ, về sau thì cứ mỗi năm bón 4 đợt để cung cấp thêm dưỡng chất cho hoa.

Sau khi lựa chọn đất và bổ sung dưỡng chất thì lấy cành tầm xuân đã lựa chọn, cắt hom cây khoảng 25cm (có thể sử dụng dao sắt cho việc chặt, cắt để tránh làm xơ xước cành, dễ làm cành mất nước và nhiễm khuẩn sâu bệnh khi trồng).

Cắm hom cây nghiên 45 độ, sâu 5cm theo hàng ngang và mỗi hom cây cách nhau 50cm. Sau khi trồng xong nên tưới nước 1 lượt. Có thể sử dụng gốc rạ, rơm khô rải trên bề mặt để giữ độ ẩm cho cây.

Khi tầm xuân đơm bông nên thường xuyên ngắt bông để hoa ra liên tục. Số lần ngắt bông càng nhiều thì hoa sẽ nở càng nhiều. Đồng thời nên cắt tỉa cành cây thường xuyên, loại bỏ những cành già yếu sâu bệnh để cây có thể tập trung dưỡng chất nuôi nụ nuôi bông như vậy cây sẽ phát triển nhanh, hoa mọc nhiều và cho bông đẹp hơn. Lưu ý việc tỉa cành cây nên thực hiện trước mùa hoa nở hoặc thời kỳ cây ngủ nghỉ.

Giai đoạn chăm sóc nên chú ý đến việc làm cỏ và xới sáo đất, Cũng như các loại cây khác, việc bị sâu bệnh là không thể tránh khỏi. Ngoài việc chăm sóc cây khỏe mạnh để cây có sức chống chịu tốt thì nên sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng loại bệnh, đồng thời cắt tỉa một số lá sâu, lá bệnh để tránh bị lan rộng.

Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tầm Xuân Nở Đẹp Tại Nhà

Đặc tính hoa tầm xuân

Cây hoa tầm xuân có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ những năm chiến tranh. Hoa tầm xuân được rất nhiều người ưa trồng làm hàng rào, bò ven tường vì nó rất nhiều gai.

Cây hoa tầm xuân có nhiều gai còn gọi là hoa hồng có gai thuộc cây bụi mọc dày. Thân cành màu nâu xám có nhiều lông cứng và gai ngược, lá kép lông chim gồm 5-9 loại nhỏ dài 2-5cm hình bầu dục, hoa đơn tính mọc chùm thường là màu tím, mùi thơm, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở vào tháng 4. Quả hình cầu dẹt màu đỏ gạch, cây cao có thể 1-2m. Tầm xuân có rất nhiều loại, hoa có nhiều màu: tím, đỏ, trắng.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, hoa tầm xuân có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết chỉ huyết, giải độc giảm đau, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hoàng đản, thủy thũng, lỵ tật, tiêu khát, bĩ tích, đái dầm ở trẻ em. Tùy theo từng bộ phận của tầm xuân mà tác dụng chữa bệnh cũng có những đặc điểm khác nhau.

Khâu chuẩn bị Đất trồng cây hoa tầm xuân

Đất trồng cây hoa tầm xuân thích hợp với đất cát pha, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước. Sau đó nhặt sạch cỏ, bón lót phân bón, thêm vôi nếu đất có pH< 4,5. Tính thích ứng của hoa tầm xuân rất mạnh, yêu cầu đất không nghiêm khắc, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn.

Thời vụ và chọn giống tầm xuân

Cây tầm xuân ưa thời tiết ấm áp nên trồng tầm xuân vào sau Tết Nguyên đán khi đó thời tiết ấm dần lên cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Trồng tầm xuân thành công hay không cũng nhờ vào yếu tố chọn giống. Do đó, khi chọn giống tầm xuân nên chọn những cành khỏe mạnh, tròn đều, mầm ngủ nổi rõ. Sau khi chọn xong những cành tầm xuân thì cắt bỏ đoạn ngọn non và đoạn gốc già vì mầm sẽ mọc yếu.

Cách trồng cây hoa tầm xuân

Kỹ thuật trồng cây hoa tầm xuân không khó, bởi tầm xuân thuộc cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-250C. Để cây hoa tầm xuân có khả năng sống sót tốt, trước lúc trồng cần bón lót phân hữu cơ vào hố, về sau mỗi năm bón 4 đợt phân. Đối với cây hoa tầm xuân trồng chậu cứ 10 ngày tưới 1 lần phân hoai.

Sau đó, lấy giống cành tầm xuân đã lựa chọn rồi lấy mỗi cành giống tầm xuân chặt làm nhiều hom dài khoảng 25cm bằng dao sắc để tránh xơ xước dễ làm hom mất nước và dễ nhiễm khuẩn khi trồng. Cắm hom nghiêng 450, sâu 5cm theo hàng ngang cách nhau 50cm, cây cách cây 30cm trên mặt luống. Nén chặt gốc, tủ cỏ khô, rơm rạ và tưới đủ ẩm.

Cây tầm xuân không chịu úng, nói chung lúc trồng không tưới nhiều nước. Mùa khô chỉ tưới một ít nước. Cây trồng chậu 2-3 ngày tưới một lần. Khi tầm xuân nở hoa phải kịp thời hái hoa, nếu không hái mỗi năm chỉ nở một lần, số lần hái càng nhiều hoa nở sẽ nhiều hơn. Yếu tố quan trọng cũng không kém để cho hoa tầm xuân nở nhiều nụ và cho ra hoa đẹp, mập thì thường xuyên tỉa cành có thể làm cho cây sinh trưởng nhanh, hoa mọc nhiều. Công đoạn tỉa cành nên tiến hành vào trước mùa hoa, hoặc thời kỳ ngủ nghỉ.

Cách chăm sóc hoa tầm xuân

Giai đoạn chăm sóc hoa tầm xuân cần hết sức chú ý tới khâu làm cỏ, xới xáo nhẹ bằng bay nhỏ. Vì là cây dễ trồng và phát triển nên hoa tầm xuân không cần bón nhiều phân, nếu bón lót đầy đủ (khoảng 100 kg/sào phân hữu cơ vi sinh) thì sau 3 tháng bón thúc cũng bằng phân hữu cơ vi sinh bằng cách rạch hàng giữa các hàng rắc phân và tưới nước.

Để cây không bị còi cọc, cần tỉa bỏ bớt những mầm, chồi nhỏ, mỗi khóm chỉ nên giữ lại 7-8 cành dài, khỏe nhằm nâng cao chất lượng cành hoa. Hàng tháng tưới thêm nước phân chuồng pha loãng cùng với kali vào tháng 9, tháng 10 giúp cho cây phân hóa mầm hoa được tốt, mầm hoa to, khỏe.

Trong giai đoạn hoa tàn nên cắt bỏ với hai, ba đốt lá. Những mầm tạo hột này sẽ làm yêúcây và tạo nhưng loại hoa lép. Đối với hoa hồng leo nên tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột. Vào mùa xuân nên cắt những nhánh già, chỉ để lại trồi non, như vậy trồi sẽ mạnh và cho hoa giá trị hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây tầm xuân thường bị các loại sâu bệnh hại như bệnh gỉ sắt, bệnh mốc đen, bệnh phần trắng, sâu ngài đêm, ong ăn lá, rệp sáp và nhện đỏ. Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trên lá, hình thành các đốm đỏ, bệnh nặng có thể làm cho lá rụng, không ra hoa. Để đối phó với loại bệnh này cần phòng trừ bệnh bằng cách hái lá bệnh đốt đi, phun thuốc Boocđô 1% 10 ngày phun 1 lần. Bệnh mốc đen phát sinh nghiêm trọng trong mùa mưa. Có thể dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 3-5oBe phun vài lần để phòng trừ. Ong đục thân gây hại thân cành, làm cho cành khô. Mùa đông cần kiểm tra rễ phát hiện lỗ đục nếu phát hiện thấy cành non bị hại cần phải kịp thời chặt bỏ.

Tinh Tế Dịu Dàng Đó Là Nàng Hoa Hồng Tầm Xuân Vàng

Tinh tế dịu dàng đó là nàng Hoa hồng tầm xuân vàng có tên gọi là kerria japonica người ta lấy tên của william ker nhà làm vườn người scotland đã giới thiệu giống cây trồng plenifora và tên địa danh nơi tìm thấy nhiều nhất của loại hoa hồng này tại nhật bản

Tên thường gọi tầm xuân vàng

Ở việt nam hoa hồng tầm xuân vàng thường được gọi với tên ( lệ đường , hoàng độ mai , sơn xuy, hồng vàng nhật bản …)

Đặc điểm nhận dạng tầm xuân vàng

Có thể nói Hoa hồng Tầm xuân vàng là loài hoa hồng leo cổ điển phát triển vượt bậc . Thân cây có thể cao 1-3m , cây uốn hình cung mềm yếu , ít gai. Tầm xuân vàng thường bò trên bờ đá hoặc các loài cây khác mọc gần nó

Đặc điểm lá tầm xuân vàng như thế nào ?

Tầm xuân vàng có đặc điểm lá khá giống với lá của tầm xuân bắc . Dạng lá đơn mọc so le , dài 3-5cm , mép lá có hình răng cưa rõ nét , bề mặt lá có nổi những đường gân

Đặc điểm hoa tầm xuân vàng có loại đơn và loại kép

Cũng giống như những loại tầm xuân tại việt nam , hoa hồng tầm xuân vàng nở một mùa vào mùa xuân . Hoa màu vàng tươi rực rỡ , không có hương thơm . Tầm xuân vàng lại chia ra làm 2 loại cánh hoa đơn và hoa kép kerria japonica : loại cánh đơn 5 cánh kerria plenifora : loại cho hoa cánh kép 20-30 cánh

Một số hình ảnh tầm xuân vàng

Hướng dẫn trồng tầm xuân vàng

Khác với các giống hoa hồng hiện đại . Tầm xuân rất dễ trồng . Chịu úng ngập tốt , ít đòi hỏi công chăm sóc , khả năng chống chịu sâu bệnh tốt . Tại khí hậu nhiệt đới của việt nam nên nhược điểm tầm xuân chỉ ra hoa một mùa duy nhất trong năm vào mùa xuân

Video hoa hồng tầm xuân vàng