Top 8 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Hoa Phú Quý Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Chăm Sóc Cây Phú Quý

Sau nhiều nghiên cứu và lai tạo, các nhà khoa học đã thành công trong việc chuyển đổi màu xanh tự nhiên của lá sang màu đỏ hồng, tạo nên một loại cây có thân màu trắng hồng, lá màu xanh bóng đôi khi ửng vàng, viền ngoài của lá màu đỏ chạy bao quanh lá, đó chính là cây Phú quý đang được thị trường cây cảnh ưa chuộng hiện nay.

Với sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh lá viền đỏ sẽ rất thích hợp cho trang trí nội thất sang trọng với ý nghĩa phong thủy độc đáo, mang lại sự giàu sang phú quý cho chính chủ nhân sở hữu nó.

Kỹ thuật chăm sóc cây Phú quý:

Chăm sóc định kỳ:

Cách tuần chúng ta nên đưa cây ra ngoài dưới bóng râm, nhưng vẫn tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nên đưa ra ngoài vào buổi sáng hoặc chiều tối, có thể phun sương cho cây vài lần trong tuần để giúp cây đẹp hơn.

Sau khi trồng cần tưới nước giữ ẩm cho giá thể, những ngày sau chỉ phun sương 2 – 3 lần/ngày.

Chú ý theo dõi thường xuyên chế độ nước cho cây, kết hợp vừa tưới gốc, vừa phun sương tùy theo ẩm độ trong giá thể. Khi hoa nở, tuyệt đối khôngđược phun nước lên hoa vì sẽ làm hoa nhanh tàn.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình:

Chúng ta phải thường xuyên theo dõi và tiến hành cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây:

Chọn loại phân NPK 30 – 10 – 10, 20 – 20 – 15, dầu cá, DAP, , B1, rong biển, Atonik, Urea, siêu Kali, phân dơi(phân bón hữu cơ).

Thời kỳ bón: cần phun phân sớm, bón định kỳ bởi thời gian sinh trưởng của hoa phú quý ngắn.

Cách bón phân định kỳ cho hoa Phú quý:

– Giai đoạn còn nhỏ: sau khi trồng 1 tuần nên phun 30 – 10 – 10, sau đó 5 ngày phun 1 lần có kết hợp dầu cá hoặc B1, rong biến, Urea tưới 10g/10lit nước tưới đều cho 40 cây.

– Giai đoạn cây lớn 3 tuần sau trồng: tiến hành bón gốc 20 – 20 – 15, DAP với liều lượng 1,5g/cây, rong biển, Super Boom xen kẽ, 2 tuần bón gốc 1 lần đến khi cây gần có nụ, tiếp đó thì bón thêm phân dơi, phân Canxi, Bo để cho màu sắc hoa thêm đậm rực rỡ.

– Tỉa nụ: muốn cho hoa trổ tập trung, ta cần tiến hành cắt bỏ 2 nụ hoa đầu tiên khi các nụ hoa sau xuất hiện.

Đối với cây Phú quý trồng trong nước:

Trong quá trình trồng thủy sinh, nếu thấy bộ rễ thâm đen, có mùi thối, cây bị vàng lá liên tục thì cần xem thay nước thường xuyên cho cây chưa? Nếu chưa thì hãy đi thay ngay.

Một nguyên nhân khác có thể là do cây bị ngộ độc khí Clo. Tuy nhiên điều quan trọng vẫn là phải thay nước và rửa sạch rễ, cắt bỏ phần rễ thối, bổ sung chất tăng oxy trong nước với liều lượng 1 – 2g/10 lít nước nhằm giúp rễ cây hô hấp tốt hơn.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Cây Phú quý có thân mọng nước nên rất dễ bị bệnh, nhất là bệnh thối thân, lá, héo hoặc bị côn trùng phá hoại như sâu ăn lá, nhện, rệp sáp, sâu vẽ bùa.

Để chăm sóc cho cây Phú quý tốt nhất, cần thường xuyên vệ sinh thông thoáng khu vực trồng hoa, cắt tỉa lá, sâu bệnh, bỏ ở nơi xa hoặc tiêu hủy để tránh nguồn -sâu bệnh lây lan.

Dung thuốc hóa học Cyrux, Selecron, Kelthane, Ridomil, Aliet với liều dụng đúng tiêu chuẩn.

Đối với thuốc bệnh có thể pha chung với phân bón lá phun định kỳ 1 tuần/lần.

Đối với thuốc trừ sâu hại phun lúc sâu hại xuất hiện, phun theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc –  đúng thuốc – đúng cách – đúng liều lượng.

Đặt chậu trong nhà như thế nào để cây luôn xanh tốt

Khi bày trí chậu cây trong nhà, chúng ta vẫn phải đảm bảo chăm sóc cây Phú quý ở nơi có đầy đủ ánh sáng cho cây. Nên đảm bảo cây được đặt ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta thường dùng thêm ánh sáng của đen, ánh sáng phát ra từ loại đen này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Nếu còn thắc mắc gì về cách chăm sóc cây Phú quý cũng như cách thức mua hàng, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 – 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, HCM.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý Ra Hoa !

Cây phú quý rất dễ trồng ,chúng có nhiều ý nghĩa phong thủy và được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy cách trồng và chăm sóc cây phú quý thế nào để cây phát triển tốt và cho ra hoa.

Đây là loại cây lá màu đỏ trắng, chúng có chứa nhiều sắc tố, nên thỉnh thoảng đưa cây ra hứng nắng vào buổi sáng sẽ làm cho lá xanh hơn tuy nhiên không được đưa cây ra ngoài ánh nắng gay gắt. Mỗi tuần đưa cây ra đón ánh nắng yếu 1 lần thời điểm thích hợp nhất là từ 7h sáng -8h sáng.

Cây Phú Quý thích hợp với trồng trong nhà, ở những nơi ít ánh sáng và trong môi trường máy lạnh.

Cách trồng cây phú quý

Giâm cây giống cắt từ các thân cây trưởng thành trong môi trường đất để cho ra rễ .Sau đó nhổ cây lên rửa sạch cho vào nước .Giữ cây trong môi trường nước khỏang 7 – 10 ngày. Thường xuyên thay nước để chống trường hợp nước cây bị thối rễ. Bạn nên sử dụng nước lọc hoặc nước để ra ngoài lâu để tránh cây ngộ độc khí Clo có trong nước máy gây chết cây.

Một số lưu ý nhỏ khi chăm sóc cây phú quý

Trong quá trình trồng cây trong môi trường thủy sinh, nếu thấy bộ rễ bị thâm đen, có mù thối, cây vàng lá liên tục cần xem mình đã thay nước thường xuyên chưa? Nếu chưa thay gãy đi thay nước ngay lập tức. Hoặc có thể cây bị ngộ độc khí Clo .Điều tất yếu ngay bây giờ là phải thay nước và rửa sạch rễ cây. Cắt bỏ phần rễ bị thối . Bạn có thể bổ sung chất tăng oxy trong nước với liều lương liều 1-2g/10 lít nước nhằm giúp rễ cây hô hấp tốt hơn.

2.Cây phú quý trồng trong chậu đất

Vị trí trồng cây phải đầy đủ ánh sáng thì cây mới có thể phát triển tốt. Cây thích thích hợp với ánh sáng gián tiếp, cây có khẳ năng hấp thụ và khuếch tán tốt ánh sáng qua một bức rèm mỏng

Trong điều kiện trong phòng nên đảm bảo đặt cây ở vị trí gần cửa số nơi có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta có thể dùng ánh sáng phát ra từ loại đèn giúp cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới cần vừa đủ ,chỉ cần ẩm là được. Nên dùng bình xịt để phun nước cho cây liệu lượng tưới nước tùy thuộc vào thời tiết và nhiệt độ.Mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý

Cây thủy canh

Giâm cây giống cắt từ cácthân cây trưởng thành trong môi trường đất để cho ra rễ (có thể bón các loại phân để tạo rễ càng nhiều càng tốt).

Sau đó, nhổ cây lên, rữa sạch không còn chất hữu cơ, đất, cắt bỏ những rễ già, khô mục…cho vào nước (pH = 6.0 – 6.8), giữ cây trong môi trường nước khỏang 7 – 10 ngày.Thường xuyên thay nước để chống trường hợp nước hôi thối.

Kế tiếp, để cây phát triển tốt trong môi trường nước cần thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây thuỷ canh. Pha dung dịch dinh dưỡng theo tỷ lệ: Dinh dưỡng: nước =1:10, cho đến khi cây quen dần với mội trường này sẽ tiến hành đổ 100 % dung dịch dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn có thể tìm mua trên thị trường các dung dịch pha sẵn chứa các thành phần này (liều lượng sử dụng theo khuyến cáo).

Trong quá trình trồng cây trong môi trường thủy sinh, nếu thấy bộ rễ bị thâm đen, có mù thối, cây vàng lá liên tục thì phải bổ sung chất OLC (chất tăng oxy trong nước), liều lượng khỏang 1-2g/10 lít nước, nhăm giúp hệ rễ của cây hô hấp tốt hơn.

Cây thủy canh

Loại cây này ưa bóng, phù hợp làm cây trồng nội thất, có tốc độ sinh trưởng nhanh, nhanh ra lá mới, nhu cầu nước cao do bộ lá cây khá sum suê, nên lượng hơi nước thoát qua lá khá nhiều, do đó cần chú ý đến mức nước ở trong bình có thể nhanh bị cạn.

Đây là loại cây lá màu, có nhiều sắc tố, nên thỉnh thoảng đưa cây ra hứng nắng vào buổi sáng sẽ làm cho lá xanh hơn. Mỗi tuần ít nhất 1 lần nên đưa cây ra hứng ánh sáng liên tục trong 2h vào buổi sáng từ 7h đến 9h.

Cây Phú Quý có thể trồng được trong nhà, nơi ít ánh sáng và trong môi trường máy lạnh.

Khi trồng loại cây này ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi bị bệnh này, trên lá cây xuất hiện các đốm bị nhũn ra, có màu nâu đen, hoặc thối ở cuống lá sẽ làm cho lá bị gãy ở chỗ thối.

Khi phát hiện ra cây bị hiện tượng đó, bạn nên xử lý như sau: Dùng kéo cắt các phần lá bị thối, cắt cả lá đến sát phần cuống nếu bị thối ở cuống lá. Dùng vòi nước để rửa sạch toàn bộ cây, nhất là rửa sạch các chỗ bị thối, rửa sạch bình và thay nước trong bình (đối với cây trồng trong nước). Đưa cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng (từ 7h- 9h) càng tốt để hạn chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn, không nên để phơi dưới ánh nắng buổi trưa (từ 11h- 15h) vì nắng gay gắt sẽ làm cho lá cây bị cháy nắng.

Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới vừa đủ khi thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

Sưu tầm và biên soạn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phú Quý

Cây thân củ, thấp, lá mọc đối xứng, xanh mộng nước có lông, hoa đơn hoặc kép màu sắc đa dạng từ hồng, cam, tím, đỏ, trắng, đỏ viền trắng,…. cánh hoa mượt nhung rất đẹp thích hợp để trang trí nội thất tạo sinh cảnh, cây thích hợp trong điều kiện thời tiết mát mẽ.

Cây Phú Quý có thể nhân giống bằng củ, giâm từ lá nhưng phương pháp cấy mô là nhanh và hiệu quả nhất. Thời gian trồng đến khi ra hoa của cây cấy mô là 2- 2.5 tháng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phú quý

Cây giống: nên sử dụng cây giống cấy mô vì có ưu điểm sạch bệnh sinh trưởng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường, chọn loại cây hoa có màu sắc được ưa chuộng như hoa kép đỏ hoặc tím hay đỏ viền trắng, tím viền trắng…

Giá thể: Cây hoa Phú Quý không kén giá thể trồng, chỉ yêu cầu tơi xốp thoát nước tốt là rễ phát triển tốt do đó các loại vật liệu như đất mùn, xơ dừa, tro trấu …. Ở vùng Sađéc nguồn phân rơm dồi dào nên có thể dùng nguồn phân này là chính và nguyên liệu sử dụng trộn ủ giá thể là xơ dừa + phân rơm + tro trấu & cát xây + phân hữu cơ vi sinh theo tỷ lệ: 1: 0.7 :1 : 1/50. Hổn hợp trên được trộn ủ với trichoderma theo liều khuyến cáo, trong thời gian 25 ngày (Giá thể này để ra ngôi cây cấy mô và trồng cây hoa trong chậu).

Trồng cây và chăm sóc cây phú quý đúng kỹ thuật

– Nơi trồng: thường phải thoáng mát, tốt nhất nên để trên giàn che nắng bằng lưới đen giảm 50% ánh sáng.

– Trồng cây trong chậu: Kích thước chậu lớn hay nhỏ tùy cách trồng có cơi hay không cơi, nếu có cơi trồng chậu 7 (ĐK 16cm x 14cm), không cơi đọt trồng chậu 6 (ĐK 14cm x 12cm).

Trước khi tiến hành trồng cho giá thể vào chậu (khoảng 2/3 thể tích chậu) tưới nước cho thật ẩm để giá thể ổn định 7 -10 ngày, sau đó trồng cây con vào chậu, nên trồng vào buổi chiều cây con không bị mất nước tỷ lệ sống sẽ cao hơn.

– Tưới nước: sau khi trồng cần tưới nước ẩm giá thể, những ngày sau chỉ phun sương 2 – 3 lần/ngày, khi cây lớn có thể tưới bằng vòi sen đủ ẩm cho cây, chú ý theo dõi thường xuyên chế độ nước của cây hoa Phú Quý, vừa kết hợp tưới gốc vừa phun sương tùy theo độ ẩm trong giá thể, và khi hoa nở tuyệt đối không phun nước lên hoa sẽ làm hoa nhanh tàn.

– Bón phân: dùng các loại phân 30 – 10 -10, 20 – 20 – 15, Urea, DAP, dầu cá, B1, rong biển, Atonik, siêu kali, phân dơi.

Thời kỳ bón: do thời gian sinh trửởng của cây hoa Phú Quý ngắn nên cần phun phân sớm, bón định kỳ.

Cách chăm sóc cây Phú Quý

+ Giai đoạn còn nhỏ: Sau khi trồng 1 tuần phun 30 – 10 -10 sau đó 5 ngày phun 1 lần có kết hợp dầu cá hoặc B1 hay rong biển, urea tưới 10g/10 lít nước tưới đều cho 40 cây, một tuần/lần.

+ Giai đoạn cây lớn 3 tuần sau trồng: Tiến hành bón gốc 20 20- 15, DAP với liều lượng 1,5 g/cây, kết hợp phun dầu cá, rong biển, Super Boom xen kẽ, 2 tuần bón gốc một lần đến khi cây gần có nụ bón thêm phân dơi, phun canxi Bo làm cho màu sắc hoa thêm đậm rực rở.

+ Tỉa nụ: muốn cho hoa trổ tập trung ta tiến hành cắt bỏ 2 nụ hoa đầu tiên khi các nụ hoa sau xuất hiện.

Thường trên cây Phú Quý rất dể bị bệnh do thân mềm mọng nước, nhất là bệnh thối (thân lá), héo tươi, và bị côn trùng phá hại như sâu ăn lá, nhện, rệp sáp, sâu vẽ bùa.

Thường xuyên vệ sinh thông thoáng khu vực trồng hoa, cắt tỉa lá sâu bệnh bỏ nơi xa tiêu hủy để tránh nguồn sâu bệnh lây lan. Dùng thuốc hóa học Cyrux, Selecron, Kelthane, supracid, Ridomil, Aliet liều dùng theo khuyến cáo. Đối với thuốc bệnh có thể pha chung với phân bón lá phun định kỳ một tuần/lần. Đối với thuốc trừ sâu hại phun lúc sâu hại xuất hiện, phun theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc – đúng thuốc – đúng cách – đúng liều lượng.