Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Ngọc Anh – Ý Nghĩa Và Công Dụng Đặc Biệt
 • Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Và Cách Chăm Sóc
 • Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Ngọc Anh
 • Nghề Làm Đẹp Cho Hoa Ở Đà Lạt
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Sân Vườn Tại Đà Lạt – Chăm Sóc Sân Vườn Đà Lạt
 • Tên thường gọi: Cây Ngọc Bút, Lài Tây

  Tên khoa học:  Tabernaemontana paricata

  Trong khoảng thời gian gần đây, cây xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng giúp cho ngôi nhà của chúng ta thoáng mát và thoải mái hơn, bên cạnh đó, cây xanh còn giúp lọc sạch kông khí. Tuy nhiên, cũng có những loài cây không chỉ có những lợi ích trên mà còn có thể làm thức ăn, thuốc chữa bệnh… mà tiêu biểu là cây ngọc bút. Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho. Không những vậy, cây ngọc bút còn rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp cho mọi gia đình.

  Hình thái: Cây hoa ngọc bút là loại cây bụi có cành lá xanh tươi với chiều cao từ 1.5-1.8m. Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng 5cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới sần sùi và màu nhạt hơn. Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành, màu trắng. Hoa ngọc bút có hai loại là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa.

  Hoa ngọc bút kép gồm nhiều cánh xếp thành nhiều lớp.

  Về hương thơm thì chỉ có hoa ngọc bút kép có hương thơm dễ chịu, còn hoa ngọc bút đơn thì không có hương thơm.

  Điều kiện sống: Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm. Cây có nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước tốt.

  Chăm sóc: Cây ngọc bút ưa đất giàu mùn, ẩm ướt và thoát nước tốt. Nếu cây sống trong điều kiện nhiều bóng mát thì lá sẽ có nhiều đốm đậm màu. Cần cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời của cây. Nếu trồng ngoài đất ít thì phải bón phân.

  Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Hoa Ngọc Bút – Cây Lài Tây, Lài Trâu
 • Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút
 • Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Sân Vườn Tại Nhà
 • Hoa Lan Giả Hạc
 • Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hoa Ngọc Bút – Cây Lài Tây, Lài Trâu
 • Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút
 • Cây Ngọc Anh – Ý Nghĩa Và Công Dụng Đặc Biệt
 • Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Và Cách Chăm Sóc
 • Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Ngọc Anh
 • Với những cánh hoa trắng tinh khôi xòe tròn đẹp mắt cùng hương thơm dễ chịu. Hoa ngọc bút dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện khi lần đầu nhìn thấy chúng nở. Chưa hết loại hoa này còn có nhiều công dụng chữa bệnh khá hiệu quả mà bạn không ngờ tới.

  Hiện nay phong trào trồng cây xanh phủ xanh không gian sống đang là một trào lưu của nhiều khu đô thị. Dù diện tích nhỏ hẹp có giới hạn nhưng gia đình nào cũng tận dụng và đưa không gian xanh vào với gia đình để giúp cải thiện bầu không khí và tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Một loại cây hiện nay được nhiều gia đình ưa thích đó chính là cây ngọc bút. Không chỉ có hình dáng đẹp mà mùi hương của loại hoa này dễ chịu tạo cảm giác thoải mái cho nhiều người nhất là vào ban đêm

  Đặc điểm hình thái của cây ngọc bút

  Cây ngọc bút có một số tên gọi khác là như cây lài trâu. Cây thuộc họ trúc đào và có tên khoa học là Tabernaemontana paricate. Theo như nhiều tài liệu thì loại cây này có nguồn gốc từ một số vùng nhiệt đới ở Ấn Độ và có mặt ở Việt Nam từ khá lâu.

   

  Cây có chiều cao trung bình khoảng từ 3-4 m hoặc có thể hơn khi sống trong tự nhiên. Thân cây gỗ nhỏ và tùy từng loại giống mà có những cây to nhỏ khác nhau. Một đặc điểm khá thú vị về loại cây này là cây cũng ra nhựa màu trắng giống cây đào. Lá cây có dạng thuôn dài và hình bầu dục thường dài khoảng 15cm có màu xanh đậm và sáng bóng. Hoa ngọc bút có hai dạng đó chính là hoa đơn và loại hoa kép. Với hoa đơn cánh sẽ có khoảng 5 cánh và xếp đều nhau như cánh của chong chóng. Loại cánh kép thì sẽ có nhiều cánh đan xen nhau và đặc biệt có mùi thơm.

  Đặc điểm sinh trưởng của cây ngọc bút

  Cây ngọc bút khi được trồng ở Việt Nam thường được đánh giá là có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa điều kiện sinh trưởng có nắng và ẩm ướt. Để trồng được loại cây này cần chú ý vào 3 điều cơ bản và quan trọng nhất đó chính là loại đất, chế độ nước và ánh sáng.

  Công dụng của cây ngọc bút

  Cây ngọc bút thường được trồng làm cảnh trang trí ở các khu đô thị, những nơi công cộng hoặc công viên vườn nhà. Vì hình dáng đẹp và lại dễ trồng dễ phối cảnh nên được ưa chuộng ở hầu hết các công trình lớn nhỏ. Bên cạnh đó cây ngọc bút còn có tác dụng trong y học khi chúng có thể chữa ho, hạ sốt và cảm lạnh khá tốt.

  Cách trồng cây ngọc bút

  Hiện nay cây ngọc bút được trồng và nhân giống bằng 3 phương pháp chủ yếu đó chính là gieo hạt, giâm cành và chết cành bằng ngọn. Phương pháp phổ biến và dễ dàng nhất đó chính là giam cành. Phương pháp này dễ cho cây ra rễ và nhanh lớn hơn. Bạn chỉ cần tách những cây con từ rễ của cây mẹ rồi cho cây con mọc ra chỗ đất trồng từ đầu là cây con có thể sinh trưởng được.

  Chế độ chăm sóc định kì

  Việc chăm sóc cây ngọc bút không khí những đòi hỏi bạn phải chú ý vào một số điểm như chế độ nước tưới, độ dinh dưỡng của đất và ánh sáng của đất. Chỉ cần đầy đủ ba yếu tố này là cây sẽ xanh tốt và khỏe mạnh.

  Với loại cây trồng trong chậu thì tùy theo diện tích đất mà bạn có thể cắt tỉa và tọa dáng theo ý muốn của mình.

  Chế độ tưới nước

  Cần được cung cấp đủ nước trong giai đoạn phát triển để giúp cây khỏe mạnh ra nhiều lá và rễ hơn. Định kì 2 ngày tưới nước 1 lần và mỗi lần tưới đẫm cho cây.

  Chệ độ tỉa cành: Khi cây phát triển đến một giai đoạn nhất định thì bạn cần cắt tỉa cành để loại bỏ những cành già, cành thưa và sâu bệnh chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để trồng sẽ giúp cho cây có được sức sống tốt hấp thu được ánh sáng và sau này nở hoa to và nhiều.

  Phòng bệnh cho cây ngọc bút: Bạn cần phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh hại cho cây. Mặc dù sây bị sâu bệnh hại tấn công nhiều nhưng bạn chỉ cần chăm sóc và phát hiện bằng mắt thường để từ đó chữa trị kịp thời cho cây.

  Bón phân cho cây: Cây ngọc bút ưa thích loại đất giàu dinh dưỡng nên khi trồng sang năm thứ 2 bạn cần bổ sung kịp thời phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Loại phân thong dụng nhất đó chính là phân NPK giúp cân bằng dinh dưỡng và có thể bón thêm phân bón lá trong thời kì sinh trưởng mạnh.

  Cây ngọc bút – Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ngọc bút

  2

  (40%)

  3

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Sân Vườn Tại Nhà
 • Hoa Lan Giả Hạc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Bìm Bìm Cho Ban Công Rực Rỡ Sắc Hoa
 • Tổng Hợp Những Cách Nuôi Chim Họa Mi Hót Sung Bạn Nên Biết
 • Cây Ngọc Bút Cây Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Hoa Ngọc Anh Trong Đông Y
 • Kỹ Thuật Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Dơn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thiên Lý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Thiên Lý Xanh Tốt
 • Trong sân vườn, người ta chuộng cây ngọc bút không chỉ vì đẹp mà còn vì hương thơm của hoa ngọc bút kép. Mỗi khi hoa nở nó tỏa ra mùi hương ngọt ngào, nhẹ nhàng và thanh mát.

  Cây hoa Ngọc bút còn được gọi là cây Lài tây, cây có hoa màu trắng, lá xanh mơn mởn, thường bị rụng lá vào mùa đông. Hoa hay nở vào mùa hè, có thể để làm cảnh trong nhà hoặc trồng ở vườn.

  Cây ngọc bút cao có đặc điểm là cây bụi thấp, cành nhánh dài, rất nhanh sinh sôi, vào mùa hoa nở. Lá thuôn hình giáo nhọn, màu xanh bóng bẩy, phình rộng ở giữa. Cụm hoa dạng thuỳ nhỏ mang hoa lớn, cánh màu trắng buốt, mép hoa có nhăn nheo, và tỏa hương thơm.

  Lá của cây ngọc bút có hình dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15 cm và chiều ngang 5 cm. Mặt trên của lá màu xanh đậm rất sáng bóng, mặt dưới thì hơi sần sùi và nhạt hơn.

  Cách trồng chăm sóc cây ngọc bút

  Cây hoa ngọc bút rất dễ trồng không cần yêu cầu quá khắt khe. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng . Nếu trồng ngọc bút ở nơi có đầy đủ ánh nắng thì lá hoa, thân cành sẽ nhỏ hơn so với khi trồng trong bóng râm .Cây hoa ngọc bút rất cần có nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước, không được khô hạn.

  Bạn có thể trồng một cây hoa Ngọc bút rất đơn giản. Cây thì ưa đất giàu mùn, ẩm ướt và thoát nước tốt. Cần cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời của cây. Cây chịu được nắng và chịu nước. Trồng đất ngoài không phải trong chậu thì ít phải bón phân. Ngọc Bút được nhân giống bằng hạt, chiết hoặc giâm. Nếu giâm bằng ngọn cành dễ cho ra rễ nhanh hơn. Cây Ngọc bút phát triển, sinh trưởng rất nhan, bạn cũng có thể tách cây con từ rễ rồi lôi một ngóc lên khỏi đất để cây con mọc ra.

  Cây hoa ngọc bút cắt tỉa thành những hình dạng khác nhau, nên rất được mọi người ưa chuộng và cây được ứng dụng rộng rãi để trồng thành hàng rào, trồng trong nhà cũng rất đẹp và trồng rất nhiều trong vườn hoa . Cây hoa ngọc bút rất được bồn, viền cùng với các cây trồng khác. Cây hoa ngọc bút kép có thể được trồng trước nhà hay trong ban công để bạn có thể thưởng thức hương thơm của hoa khi về đêm, và tùy từng thời điểm hoa tỏa hương nồng nàn nhất. Đặc biệt cây có thể trồng làm hoa ban công tô điểm cho vẻ đẹp của không gian gia đình bạn.

  Đối với các công trình thiết kế sân vườn thì việc chọn cây hoa ngọc bút chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn

  Trong Đông y, các nhà y học đã phát hiện ra cây ngọc bút cũng là một trong những loại cây được sử dụng để chữa ho, hạ sốt. Những công dụng được sử dụng là rễ cây sắc làm nước uống có thể hạ sốt, còn lá cây thì đun để trị ho.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Mùa Đông Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết
 • Ý Nghĩa Hoa Lavender Và Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà
 • Điều Gì Khiến Mọi Người Yêu Thích Xương Rồng Bát Tiên Đến Vậy
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngọc Bút

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Trúc Nhật Đốm Mang May Mắn, Phát Tài Trồng Lại Không Khó
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Đào Tiên Nhật Bản
 • Cách Nhân Giống Đào Tết
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Đào Đạt Tỉ Lệ Sống Cao
 • Giống Bưởi Đào Đường Tân Lạc
 • Moitruong24h- Không chỉ làm cảnh, chữa bệnh cây ngọc bút còn mang nhiều ý nghĩa cho gia chủ. Kỹ thuật trồng cây ngọc bút chỉ cần đảm bảo độ sáng, đất tốt là dễ dàng chăm sóc.

  Cây ngọc bút không chỉ được giới cây cảnh ưa chuộng mà còn được rất nhiều người dân yêu thích bởi vẻ đẹp và mùi hương của hoa.

  Cây ngọc bút có tên khác là cây lài trâu. Tên khoa học là Tabernaemontana paricata. Thuộc họ : thực vật Apocynaceae ( họ Trúc đào) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ. Ở nước ta cây ngọc bút cũng được phân bố rộng rãi thường được trồng ở trước cửa nhà để có thể tận hưởng trọn vẹn mùi thơm ngọt ngào của nó nhất là vào thời điểm ban đêm.

  Cây hoa ngọc bút là loại cây bụi có cành lá xanh tươi với chiều cao từ 1.5-1.8m. Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng 5cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới sần sùi và màu nhạt hơn. Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành, màu trắng. Hoa ngọc bút có hai loại là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa với hương thơm quyến rũ.

  Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho. Không những vậy, cây ngọc bút còn rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật trồng cây quá khắt khe ai cũng có thể thực hiện được.

  Điều kiện sống thích hợp để trồng cây ngọc bút

  Cây ngọc bút có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm

  Đất trồng cây ngọc bút

  Cây ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất cần đảm bảo giàu mùn và tơi xốp thoát nước tốt. Mặc dù cây chịu được nắng và chịu hạn tốt tuy nhiên vẫn cần phải cung cấp cho cây suốt vòng đời.

  Kỹ thuật trồng cây ngọc bút

  Cây ngọc bút to được trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cảnh, giâm cành bằng ngọn. Phương pháp giâm ngọn cành dễ cho ra dễ hơn. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc trâu ngóc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

  Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành

  Cách chăm sóc cây ngọc bút

  Ngoài đảm bảo đủ nước cho cây suốt vòng đời, việc bón phân cũng khá quan trọng giúp cây đủ chất dinh dưỡng nhất là cây trồng dưới đất.

  Cây cần được chăm sóc và tỉa cành, lá đúng thời hạn để cây có thế và dáng đẹp. Cần thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây, mặc dù cây ít bị sâu bệnh tấn công nhưng vẫn cần phải được chăm sóc để kịp thời chữa trị kịp thời cho cây.

  Tuệ Lâm (theo VietQ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Cây Xoan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thơm Tươi Ngon, An Toàn Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Nhút
 • Cây Hoa Ngọc Bút – Cây Lài Tây, Lài Trâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Bút
 • Cây Ngọc Anh – Ý Nghĩa Và Công Dụng Đặc Biệt
 • Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Và Cách Chăm Sóc
 • Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Ngọc Anh
 • Nghề Làm Đẹp Cho Hoa Ở Đà Lạt
 • Cây hoa ngọc bút – Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức cái đẹp của con người cũng tăng theo, nhất là khoản thẩm mỹ. Nhắc đến thẩm mỹ thì không thể thiếu được nghệ thuật trang trí nhà cửa hay sân vườn, tầm nhìn để thưởng thức cái đẹp. Và Ngọc Bút là một loài hoa đang góp phần ngày càng lớn trong nghệ thuật đó.

  Đặc điểm của cây hoa ngọc bút – Lài Tây

  Tên khoa học: Tabernaemontana paricata

  Tên gọi khác: cây hoa lài tây, cây nhài tây, cây hoa lài trâu, cây hoa bánh hỏi nhài tây (Tabernaemontana coronaria Br)

  Họ: Apocynaceae ( họ Trúc đào)

  Nguồn gốc: từ các vùng nhiệt đới, Ấn Độ

  • Cây ngọc bút có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần.
  • Ngọc bút có thân thuộc loài thân bụi thường xanh, phân nhiều cành nhánh. Nó có chiều cao trung bình từ 1,5-1,8m. Nếu được chăm sóc tốt, cây có thể cao từ 5-7m. Thân cây có nhựa mủ màu trắng, vỏ cây màu nâu.
  • Lá của cây ngọc bút có hình bầu dục, phía đầu lá nhọn, chiều dài trung bình khoảng 15cm, rộng khoảng 5cm. Lá có màu xanh phiến lá bóng, nhẵn, viền lá không có răng cưa. Gân lá nổi rõ xếp so le như xương cá. Mặt trên lá nhẵn, sáng bóng và màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn.
  • Hoa của lài tây thường tập trung ở đầu cành. Hoa mọc thành từng chùm có màu trắng tinh khôi.
  • Hoa ngọc bút (lài tây) được chia làm 2 loại:cánh đơn và cánh kép. Mỗi bông hoa cánh đơn có 5 cánh hoa và được xếp vào nhau như chiếc chong chóng. Còn cánh kép gồm nhiều cánh hoa xếp thành nhiều lớp khác nhau tạo nên một bông hoa nở to trắng muốt rất đẹp mắt.
  • Chú ý khi mua hoa ngọc bút: chỉ có cây hoa ngọc bút kép có hương thơm thôi, cây hoa đơn không có hương thơm.
  • Cây rụng lá vào mùa đông và bung nở hoa xinh đẹp vào mùa hè.

   

  Ý nghĩa phong thủy cây hoa nhài tây (cây hoa ngọc bút)

  • Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, điềm may mắn và xua đi những điềm xấu cho gia chủ.

  Công dụng của cây hoa ngọc bút (cây nhài tây)

  Công dụng trang trí

  • Cũng giống như loài cây Bạch thiên hương, loài cây này cho hoa màu trắng muốt tinh khiết, lại sai hoa. Cây xanh quanh năm nên khá nổi bật và cuốn hút ánh nhìn. Hoa nhài tây kép còn hương thơm thoang thoảng, êm dịu nữa.
  • Bấy nhiêu điểm cũng khiến nó nổi bật để dùng trang trí cảnh quan sân vườn, hàng rào ngoài công trình, đường phố hay đơn giản là trong chậu để trang trí hàng quán, nội ngoại thất trong nhà.

  Công dụng lọc khí

  • Cây còn có khả năng lọc khí và hấp thụ các chất độc, khói bụi, các khí thải từ thiết bị điện tử công nghiệp cực tốt. Vì thế, nó giúp cho không gian thêm trong lành, tăng cường sức khỏe cho mọi người tốt hơn.

  Công dụng trong y học

  • Trong Đông y cây ngoc bút còn biết đến như  một vị thuốc dùng để chữa ho, hạ sốt rất hiệu nghiệm.

  Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút (cây nhài tây)

  Cách trồng cây hoa ngọc bút

  • Cây trồng và nhân giống chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành hay giâm cành bằng ngọn. Cũng tùy vào điều kiện mà ta sử dụng những phương pháp khác nhau. Nhưng phương pháp giâm cành bằng ngọn dễ dàng cho ra rễ và hiệu quả hơn cả. 

  Cách chăm sóc cây hoa ngọc bút

  Cây ngọc bút là loài dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

  • Về ánh sáng: cây thuộc loại ưa sáng và cũng có thể chịu được nơi có bóng râm. Nếu cây được trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng và ánh sáng cây sẽ cho hoa nhiều hơn.
  • Về nước tưới: Khi thời tiết khô hạn cây có nhu cầu về nước rất cao tuy nhiên đất trồng cũng phải thoát nước tốt để tránh cây bị úng.
  • Về đất trồng: Đất trồng phù hợp với cây đó chính là đât giàu mụn và tơi xốp thoát nước tốt. Cây cần được cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời, cây chịu được nắng cũng như chịu nước cũng khá tốt.
  • Nhiệt độ: Cây có thể thích nghi tốt với dải nhiệt độ rộng ở nước ta. Nhiệt độ ưa thích của cây là từ 17-29 độ C.
  • Độ ẩm: Cây ưa đô ẩm trung bình.
  • Bón phân: Bón phân định kỳ cho cây bằng phân nhả chậm hữu cơ. Trung bình khoảng 3 tháng 1 lần.
  • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh nhưng cũng cần lưu ý làm cỏ và phun thuốc diệt nấm cho cây, nhất là phần gốc.
  • Cắt tỉa: Ngọc bút là cây có thể cắt tỉa được vì thế có thể tạo thế dễ dàng cho cây. Tuy vậy, nên nhớ sau khi cắt tỉa cây cần bón cho cây một lượng phân bón phù hợp để cây phát triển trở lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút
 • Cách Chăm Sóc Xử Lý Hoa Cúc Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Sân Vườn Tại Nhà
 • Hoa Lan Giả Hạc
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Bìm Bìm Cho Ban Công Rực Rỡ Sắc Hoa
 • Hoa Ngọc Thảo – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Thảo Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo
 • Cách Giâm Cành Hoa Nhài Nhật Hiệu Quả, Tỉ Lệ Sống Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Trâm
 • Loài Hoa Mang Phong Cách Hoàng Gia
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Khi nhắc đến hoa ngọc thảo ai cũng đều ưa thích hoa bởi chính cái tên hoa mang lại. Với tên Ngọc thảo toát lên được vẻ đẹp mộc mạc nhưng vô cùng quý giá, hoa nói lên sự sang trọng, quý phái và nhẹ nhàng. Nhắc đến hoa chắc hẳn chúng ta sẽ mường tượng luôn ra được là loài hoa mang đến nhiều sắc màu tươi mới, sự hài hòa với thiên nhiên và sự tươi mới cho cuộc sống.

  • Với tên gọi thông thường là hoa ngọc thảo, cây còn được gọi bằng các tên khác như hoa chân nến, hoa ngọc thảo xoắn kép, hay hoa mai địa thảo.

  • Hoa thuộc họ bóng nước

  • Hoa Ngọc thảo có tên khoa học là : Impatiens walleriana

  • Cây có nguồn gốc từ Đông Phi. Ngày nay cây được trồng ở nhiều nơi và đã trở thành phố biến trong các gia đình, hộ gia đình, chung cư, cho đến các nơi như bệnh viện trường học, hà hàng, khách sạn, hay là ngọc thảo còn được trồng ở những nơi với diện tích rộng theo dạng thảm như khu đô thị, khu nghỉ dưỡng. Cây mọc trong chậu hay theo dạng thảm thì đều đẹp đến lạ lùng và nhìn rất bắt mắt.

  • Ngày nay ngoài loại Hoa ngọc thảo đơn thì các nhà nghiên cứu, nhân giống, kỹ sư nông nghiệp đã đưa ra nhiều loại ngọc thảo khác nhau như ngọc thảo kép, nửa kép và có những loại cánh hoa to hơn ngọc thảo bình thường.

  Đặc điểm hình thái của cây Hoa ngọc thảo

  Ngọc thảo là loại hoa thân thảo, trong thân có nhiều nước. Thường thân có màu xám xanh, chiều cao và kích thước của cây không được cao lắm, chiều cao chỉ khoảng từ 16 đến 65cm và thân hoa ngọc thảo có rất nhiều nhánh.

  Rễ của cây hoa ngọc thảo thuộc loại rễ chùm ăn nông và rộng. Lá cây ngọc thảo không to lắm, kích thước lá bé, với chiều dài khoảng 13cm và chiều rộng khoảng 4cm. Lá có màu xanh đậm, ngoài ra mép lá không nguyên, có các răng cưa bao xung quanh, gân lá dạng lông chim có màu xanh nhạt hơn và lá dạng mũi mác hơi nhọn phía đầu. Hoa ngọc thảo có rất nhiều màu, ví dụ như màu đỏ , tím, cam đỏ,hồng… Đối với hoa ngọc thảo đơn thì hoa có cấu trúc ghép bởi 5 cánh hoa, được xếp đan xen nhau, và khi nở thì hoa có xu thế nở bung rộng và dàn ngang. Còn đối với loại hoa ngọc thảo kép thì có cách thức và hình dạng cánh khác so với hoa đơn. Các cánh và hoa khi nở sẽ hơi nghiêng và vồng cầu bao lại, dạng như cách nở của các loại hoa hồng. Hoa thường bắt đầu có hoa từ tháng 6 đến tháng 8.

  Đặc điểm sinh thái của cây ngọc thảo

  • Hoa Ngọc thảo là loại hoa dễ trồng và nhanh ra hoa.

  • Thời gian tổng của cây từ khi trồng cho đến khi bắt đầu có hoa chỉ trong khoảng 60 đến 65 ngày.

  • Hoa ngọc thảo ưa bóng mát, không thích nghi được với điều kiện quá nắng bức nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 31 độ C.

  • Cây không yêu cầu về quá nhiều nước, nhưng phải đảm bảo cho đất không để cho đất quá hạn.

  • Nên tưới nước 2 ngày 1 lần và tưới dạng phun mưa để cây không bị dập lá và hoa.

  • Là cây dễ chăm sóc, không tốn nhiều công và không có sâu bệnh hại nhiều.

  Lợi ích mà hoa ngọc thảo mang lại

  Đầu tiên nếu nói đến lợi ích, chúng ta phải kể đến ngọc thảo là loài cây hoa dùng để trang trí cực đẹp và bắt mắt. Cây được sử dụng làm cây trang trí ở nhiều địa điểm, cây đem lại sức tươi mới cho không gian sống, đem lại một không gian bắt mắt, màu sắc và lành mạnh. Có rất nhiều cách sử dụng hoa ngọc thảo để trang trí, có thể làm các dải đường đi trong khu vườn, trước cổng nhà, hoặc tạo các thảm hoa lớn tại các risot, các khu đô thị, nghỉ dưỡng.

  Các chị em hay sử dung cánh hoa, bông hoa ngọc thảo để thả bào các bình thủy tinh trong đặt giữa bàn uống nước hay trước bàn ăn, tạo không khí dễ chịu. Đặc biệt là cây được đặt tại các ban công, lan can của bệnh viện hay trường học, điều này đã giúp ích cho không gian bớt căng thẳng, giúp cho người bệnh thấy thoải mái, các em học sinh có sự sáng tạo trong học tập.

  Thứ 2 chúng ta không thể không nhắc đến là đem lại giá trị tinh thần, phong thủy cho người trồng. Cây mang lại sự tươi tắn, may mắn, tài lộc và tấn tới trong cuộc sống, học tập cũng như trong trong công việc. Từ ý nghĩa phong thủy này mà cây được dùng làm quà tặng, làm quà tặng khi tân gia, hay đơn giản là những món quà, với mong ước đem lại sự may mắn, tài lộc đến cho nhau.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc thảo

  Có nhiều cách nhân giống cây hoa ngọc thảo, tuy nhiên cách đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng nhân giống bằng hạt.

  Cách trồng cây hoa ngọc thảo bằng hạt

  Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất và cần thiết nhất là chuẩn bị đất, chuẩn bị khay, hay chậu gieo và cuối cùng là chọn hạt. Hạt giống phải đảm bảo đủ độ già, không sâu bệnh, có sức nảy mầm và sinh trưởng, bật mầm tốt

  Chuẩn bị đất trồng, đất tơi xốp và có độ thoát nước tốt.

  Cách chăm sóc hoa ngọc thảo

  Cây ngọc thảo ưa bóng, nên cần chú ý khi trồng, chúng ta có thể trồng dưới các tán lá cây cao, bóng mát. Hoặc có thể đặt cây ở các vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao chiếu vào ở thời gian dài. Hoặc nếu cây trồng ở điều kiện nắng, thì chúng ta nên có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất. Nếu cây trồng trong nhà thì chúng ta thỉnh thoảng cho đi phơi nắng, hoặc là chj vị trí có nắng hoặc khuếch tán của nắng như cửa kính, cửa sổ là các vị trí hợp lý.

  Hoa ngọc thảo không ưa nắng nóng, và nhiệt độ cao, vì thế nhiệt độ thích hợp nhất là từ 17 đến 16 độ C.Nếu để cây trong môi trường nắng nóng cây sẽ có hiện tượng teo lá, cây còi cọc, thối gốc và chết. Nếu cây ở nhiệt độ âm thì cây sẽ không phát triển. Cây thích hợp ở loại đất tơi xốp, đất hơi khô và có sự thoát nước tốt. Vì cây không chịu được ngập và dễ bị úng khi ngập lâu. Cây không yêu cầu tưới nhiều nước nhưng cần sự chuyên cần của nước. Nên tưới 2 ngày 1 lần, hoặc 1 ngày 1 lần tùy độ khô của đất, nhưng nên tưới thường xuyên và lượng nước tưới ít. Không tưới đẫm và tưới ngập, tránh tình trạng bị thối gốc, thối lá, và chết.

  Chúng ta có thể bón phân hữu cơ nửa tháng trên một lần bón, để cây ra lá, rộng tán và cho hoa nhiều. Chúng ta có thể pha phân đầu trâu 502 với 8 lít nước để tưới vào gốc khoảng 200ml. Lưu ý không tưới mạnh trực tiếp tránh làm dập cây và dập hoa.

  Thường xuyên cắt tỉa các cành lá, hoa, sâu bệnh vàng úa, để không làm nguồn lây lan dịch bệnh khác.

  Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây ngọc thảo.

  Cây hoa ngọc thảo dễ trồng và ít sâu bệnh hại, Cây thường xuyên xảy ra hiện tượng thối gốc, thối lá. Nguyên nhân chính là do vị trí trồng cây, đặt cây không đủ ánh nắng, ngoài ra tưới nước nhiều và để ngập trong thời gian dài.

  Cách phòng: Thường xuyên quan sát cây, nếu có các dấu hiệu héo lá, hay nước quá nhiều ở đất, độ ẩm đất quá cao hoặc các lá thối nhiều thì phải xử lý ngay. Thường xuyên cắt tỉa các cành sâu bệnh hại , tạo độ thoáng cho cây sinh trưởng tốt.

  Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/hoa-chau-treo/

  Hoa ngọc thảo – Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc thảo

  2.7

  (53.33%)

  6

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Mắt Huyền – Hoa Đẹp Cho Ngôi Nhà Bạn
 • Hoa Mao Lương – Ý Nghĩa Và Biểu Tượng Của Sự Quyến Rũ
 • Cách Trồng Cây Mao Lương Từ Hạt Củ Giống
 • Cách Trồng Hoa Mao Lương Như Thế Nào Để Hoa Nở To Đẹp
 • Hạt Giống Hoa Kim Cương
 • Cách Trồng Hoa Ngọc Trâm & Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Ngọc Trâm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Súng Mini Đơn Giản
 • # 1【Cách Trồng】Cây Hoa Súng Mini Phát Triển Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Thủy Tiên Đẹp
 • Chỉ Bạn Cách Trồng Hoa Thủy Tiên Nước Thủy Sinh, Đất Bằng Củ Chi Tiết Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Chậu
 • Hoa Ngọc Trâm hay còn gọi là Anh Thảo, có tên Latinh: Hosta Plantaginea Aschers. Ngọc Trâm thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae) cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới của cả 2 bán cầu. Là một loài hoa đẹp và rất được yêu thích, đặc biệt rất nhiều gia đình đã đặt tên con gái mình là Ngọc Trâm…

  Cây Ngọc Trâm có thân cử nhiều vảy bao bọc và mọc cao từ 0.7 – 1m. Lá dạng tròn gốc hình tim màu xanh nhạt, đỉnh có mũi nhọn ngắn, mép nguyên, gân cong. Cuồng lá hình lòng mảng. Cụm hoa đang tàn trên cuống chung mập, dài 50-60cm, mọc ra từ nách là, mang 10-40 hoa hẹp. Hoa lớn, màu trắng hay trắng vàng nhạt có cuống dài. Cánh hoa hợp thành ống ở gốc, trên chia 6 thùy thuôn nhọn. Nhị 6 dính trên ống bao hoa. Hoa nở rộ vào mùa mưa (tháng 5-8), đẹp làm cảnh ở chậu hay trong các bồn hoa rất thích hợp. Cây được gây trồng chủ yếu bằng tách củ hay hạt. Cây dễ mọc, ưa đất tốt và đủ nắng, nhưng cũng chịu được che bóng một phần, do đó làm cây trang trí phòng khá đẹp.

  Hoa Ngọc Trâm là loài hoa đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng

  Ngọc Trâm có khá nhiều loài, là hoa thảo mộc lâu năm. Lá hình hoa thị, hình trứng hoặc hình trái tim. Bắt nguồn của những tán lá (racemes). Mùa thu, hoa nở màu trắng như ngọc bích, giống như cải trâm cài tóc, mùi thơm ngát.

  Hoa thân rễ hình dạng thô, với phần lớn các sợi rễ. Được tạo ra bởi gốc là đảm rối, hình trái tim, hình bầu dục, đối xứng với một vòng cung dài gân lá. Hoa ra trên những tán thường có 9-15 bông. Hoa có màu trắng hoặc tím, thơm với ống bao hoa mảnh mai, hình phễu. Ngọc Trâm ra hoa từ tháng 7 – 9. Quá dạng viên nang hình trụ, lúc chín thành 3 vết nứt hạt giống hàng đầu đen có cảnh.

  Cây thích môi trường ẩm ướt, lá màu vàng ánh sáng tươi sáng, tốc độ tăng trưởng kém, đất màu mỡ, pha cát. Ở phần lớn vùng đất của Trung Quốc sau mùa đông, mặt đất khô héo sương giá, hoa Ngọc Trâm đã đâm chồi.

  Ngọc Trâm là loại hoa nhà ra hơi nước rất lớn nên nếu để trong phòng có thể tăng thêm độ ẩm cho không khi và có tác dụng hấp thụ SO2 nhất định.

  Tập tính sinh trưởng:

  Chịu được lạnh, là loại hoa âm tính cần tránh ánh nắng gắt, nếu không là sẽ bị héo. Đất trồng yêu cầu cần tơi xốp, độ phì cao thoát nước và trung tính.

  Chế độ nước: Không chịu được hạn vì thế ở giai đoạn sinh trường cần tưới đầu nếu không là sẽ bị khô ở đầu.

  Phân bón: Giai đoạn ra mầm, bón đạm là chủ yếu. Thời kỳ có nụ bón phân lân là chính.

  Nhân giống bằng cách tách khóm. Về mùa xuân tiến hành từ tháng 4-5, mùa thu từ tháng 9-10. Lấy những khóm giả ra khỏi chậu, dùng dao sắc cắt phần thân sát rễ gốc đem trống là Ngọc Trâm sẽ sống.

  Chú ý: Ngọc Trâm trồng ngoài ban công hướng Bắc để tránh ánh nắng chiều thẳng, trực tiếp, cũng có thể gom ba chậu sát nhau đặt nơi hành lang hoặc tiền sảnh.

  Ngọc Trâm giúp chăm sóc bệnh và sắc đẹp

  Về chăm sóc sức khỏe: Kinh nghiệm Ngọc Trâm có thể giải độc giảm đau, là giúp giải độc sưng viêm. Vì là hoa âm tính nên người ta dùng chữa bệnh cho phụ nữ rất hiệu nghiệm.

  Viêm họng nhẹ: Dùng 8-10 là Ngọc Trâm khô pha uống thay trà. Đau họng: dùng 10 gam- 20 gam hoa trộn với 3 gam đường, ngâm nửa ngày rồi uống có thể khôi.

  Đau bụng kinh: Hoa Ngọc Trâm 20 gam, 25 gam đường nâu, gừng 3 gam, nước đun nhỏ lửa uống sẽ đỡ. Ngoài ra theo nhiều tài liệu, hoa Ngọc Trâm phơi khô còn có thể chữa các bệnh viêm loét phụ khoa.

  Truyền thuyết về hoa Ngọc Trâm

  Ngọc Trâm hay còn gọi là Anh Thảo, là loài hoa dại mọc nhiều ở các vùng ôn đới, có một đài hoa hình ống và năm cánh hoa màu vàng nghệ. Mùa Xuân hoa Anh Thảo nở, báo hiệu sự trở về của mùa xuân, khi những cơn gió lạnh và sương giá trắng xóa đã qua đi nhưng những ngày ấm áp tươi sáng của mùa hạ lại chưa đến. Do vậy, loài hoa này là biểu tượng ưu thế của sự duyên dáng và sắc đẹp tuổi trẻ, là đại diện cho lứa tuổi giữa trẻ con và thiếu nữ, tuổi dậy thì.

  Tên của nó bắt nguồn từ chữ Latin Prima Rosa, hoa đầu tiên trong mùa. Tuy vậy, cũng có một số quan niệm khác cho rằng, hoa Anh Thảo – Ngọc Trâm còn có ý nghĩa là sự không kiên định, thiếu kiên nhẫn, thiếu tự tin, hay thay đổi. Còn với tâm hồn thi sĩ của Shakespeare, đã nhìn những đóa Ngọc Trâm bằng cái nhìn ảm đạm khi trong một bài thơ ông so sánh loài hoa này với những nàng thiếu nữ chết ở tuổi thanh xuân.

  Hồng xuân xin tặng tim bồi hồi đau

  Hoa trình một nụ tươi cười

  Tuổi thơ xanh ngát một đời nhớ thương

  Là hoa chỉ nở khi đêm xuống, nó không bao giờ hé mở các búp hoa của mình cho đến khi trăng lên. Hoa hướng về phía trăng bạc. Khi đêm xuống và không gian hoàn toàn yên tĩnh, các cánh hoa phát ra một thứ ánh sáng lân tỉnh dìu dịu. Anh Thảo muộn tượng trưng cho một tỉnh yêu thầm lặng.

  Hoàng hôn từ tốn buông màn

  Sương long lanh gọi ngày tàn trăng lên

  Hoa Anh Thảo muộn theo đêm trở về

  Trăng lên hoa nở chẳng hề đơn sai

  Lặng thầm nhan sắc đêm dài lẻ loi

  Lại từ tạ nhận thiệt thòi ra đi.

  Hoa Anh Thảo còn có những cái tên thông dụng bằng tiếng Anh khác, tùy từng nơi và chúng thường được gắn với một sự tích nào đó: Paigle, Peagles, Herb Peter, Butter- rose,Key Flower, Our Lady’s Keys, Key of Heaven. .. Một số vùng miền Tây nước Anh, loài hoa này còn được gọi mộc mạc là Butter-rose do hoa có màu vàng rất giống với loại bơ được làm trong các trang trại ở đó. Hoa Anh Thảo còn được gọi là Key Flower vì nó là biểu tượng cho chùm chìa khóa mở cánh cổng Thiên Đảng của Thánh Peter (nó còn được gọi là Herb Peter hay Key of Heaven).

  Theo truyền thuyết, một ngày nọ, Thánh Peter nghe tin đồn rằng, mọi người đang cố gắng vào Thiên Đàng bằng cửa sau, thay vì bằng cửa trước mà ông đang giữ chìa khóa. Ông rất giận vì sự thiếu tôn trọng đó đến nỗi làm rơi chùm chìa khóa xuống trần gian. Thế là chúng cắm rễ, nở ra những bông hoa Anh Thảo. Ở Đức, Anh Thảo được biết đến với cái tên Himmelschlusselchen, có nghĩa là “những chiếc chìa khóa nhỏ của Thiên Đường”. Anh Thảo được xem như bông hoa thần tiên ở Ireland và xứ Wales, được các tiên nữ yêu thích và bảo vệ. Theo truyền thuyết Nauy thì bông hoa này là để tưởng nhớ đến Frcya, The Key Virgin; hay the Virgin Mary ở các nước Bắc Âu khác. Vì thế mà hoa còn có tên Our Lady’s Keys, Key of Heaven.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Hoa Nhài Nhật Cho Ra Hoa Rực Rỡ Quanh Năm
 • Cách Trồng Hoa Mắt Huyền Cùng Kỹ Thuật Chăm Sóc Đặc Biệt
 • Ý Nghĩa Hoa Móng Rồng, Đặc Điểm Và Hình Ảnh
 • Cách Chăm Sóc Cây Móng Rồng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hoa Mao Lương Từ Hạt Giống Đến Khi Trưởng Thành
 • Hoa Ngọc Nữ Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Ngọc Nữ Trắng Đơn Giản Đẹp Lung Linh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Nữ Trắng Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dây Ngọc Nữ
 • Hoa Ngọc Nữ – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Cẩm Quỳ: Trồng Khi Nào Và Chăm Sóc Như Thế Nào, Có Cần Cắt Tỉa Và Chuẩn Bị Cho Mùa Đông Không
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  • Tên khoa học: Clerodendron thomsonae
  • Họ thực vật: Verbenaceae (Cỏ roi ngựa)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Tây Phi

  Hiện nay hoa ngọc nữ được trồng phổ biến rộng khắp cả nước.

  Đặc điểm nổi bật của hoa ngọc nữ

  Ngọc nữ là loài hoa thuộc dạng dây leo , màu sắc hoa rất đẹp, cây cho hoa nở gần như quanh năm. Cây leo cao, có cây lên đến 2-5 m. Cành non có 4 cạnh và phủ lớp lông tơ mịn, cành dài mềm vươn cao. Lá nguyên mọc đối xứng nhau có hình trứng rộng, gốc lá hình tim hay thuôn đầu nhọn, mặt trên phủ lông mịn.

  Cây hoa ngọc nữ cho màu sắc hoa khá đẹp và gần như nó nở quanh năm.

  Tác dụng của hoa ngọc nữ

  Hoa ngọc nữ có hình dáng hoa lạ mắt, cây lại thuộc dạng thân leo tốc độ phát triển nhanh nên hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở sân vườn, ban công, hàng rào, tường leo, công viên, nhà hàng, khách sạn….để trang trí, tô điểm cảnh quan xung quanh. Không chỉ thế nó còn giúp cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ, bầu không khí thoáng đãng hơn rất nhiều.

  Những người đầu óc căng thẳng nếu được ngắm nhìn cả dàn hoa ngọc nữ sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái, đầu óc thư giãn hơn rất nhiều.

  Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

  Việc tưới nước cho cây cũng cần phải lưu tâm, để cây ra hoa quanh năm và cho hoa đẹp ta cần phải tưới nước thường xuyên đều đặn cho cây, ít nhất ngày 2 lần vào sáng và tốt.

  Hoa ngọc nữ cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

  4

  (80%)

  9

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngũ Sắc Đẹp, Cho Vườn Nhà Thêm Xinh
 • 8 Bước Trồng Hoa Ngũ Sắc Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Cây Hoa Ngũ Sắc – Kỹ Thuật Và Chăm Sóc Từ A
 • Hoa Mắt Nai – Sắc Hoa Cho Không Gian
 • Cách Trồng Và Lấy Hạt Cây Hoa Mắt Nai
 • Lan Vũ Nữ Bút Chì

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Ý
 • Cách Ghép Lan Ý Ngọc Đúng Khoa Học Giúp Cây Khỏe Mạnh
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý Trong Nước
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bầu Rượu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Có nhiều người ưa thích vẻ đẹp của vũ nữ bút chì bởi màu sắc sặc sỡ và bông hoa không loài lan nào có được. Tại sao lại gọi là vũ nữ bút chì, vũ nữ bút chì khác với những loại vũ nữ bình thường khác như thế nào? Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ bút chì chuẩn nhất như thế nào? Bài viết này tôi sẽ nói tất cả những gì về lan vũ nữ bút chì, bạn hãy để lại câu hỏi nếu có bất kì thắc mắc gì!

  Nhận biết phong lan vũ nữ bút chì

  Nhận biết lan vũ nữ bút chì qua thân lá

  Vũ nữ bút chì có đặc điểm thân lá rất dễ nhận ra và cực kì khác với những loại lan vũ nữ còn lại:

  Vũ nữ bút chì là loại lan công nghiệp được lai tạo bằng công nghệ lai tạo gen tiên tiến, chính vì thế mà những mặt hoa lan vũ nữ bút chì cực kì đa dạng, không thể nào đoán được bằng thân lá.

  Vũ nữ bút chì không có giả hành mọng nước như các loại vũ nữ bình thường, thay vào đó chúng lại có những chiếc lá nhỏ, mọng nước giúp tích trữ chất dinh dưỡng.

  Vũ nữ bút chì có kích thước cực kì nhỏ, so với những loại khác. Ước chừng lá chỉ dài khoảng 5-7cm là cùng. Lá của chúng dày, mọng nước và hình tam giác trụ, không phân nhánh.

  Vũ nữ bút chì cũng có bộ rễ chùm nhưng không phân nhánh như vũ nữ thường.

  Vẻ đẹp hoa phong lan vũ nữ bút chì

  Vũ nữ bút chì mặc dù có kích thước rất khiêm tốn nhưng bông hoa lại khá to so với thân lá và không thua kém gì so với những loại khác. Mặt hoa vũ nữ bút chì rất đa dạng, ước tính lên tới 20-30 mặt hoa cực đa dạng. Chính vì vậy, khi mua lan vũ nữ bút chì, bạn không thể chọn được màu hoa, trừ khi nó đang nở.

  Cách trồng lan vũ nữ bút chì

  Lan vũ nữ bút chì có cấu tạo lá mọng nước, chính vì vậy chúng có thể chịu được khô hạn trong 1-2 ngày. Trồng lan vũ nữ bằng chậu cũng được, trồng bám vào gỗ cũng được.

  Tuy nhiên, cá nhân tôi thích trồng lan vũ nữ bút chì vào chậu hơn bởi kích thước loại lan này khá nhỏ nên khi ghép gỗ khó chăm sóc. Đồng thời vũ nữ có lá tương đối nặng, bộ rễ yếu nên không phù hợp trồng gỗ lắm. Nếu bạn trồng gỗ nên chọn vị trí các hốc cho cây sống bám ổn định nhất.

  Chúng ta nên chọn chậu có kích thước nhỏ, đáy nông và có nhiều lỗ thoát khí là được. Hiện nay chậu trồng lan vũ nữ bút chì khá là khó kiếm, chính vì thế bạn có thể sử dụng chậu nhựa loại ươm cây giống cũng có thể trồng được. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa để trồng vũ nhữ bút chì. Một chậu nhựa có thể trồng từ 3-5 gốc vũ nữ bút chì cho nó đỡ trơ trọi.

  Nếu muốn thẩm mĩ hơn, bạn có thể sử dụng những chậu trồng cây đặt ở văn phòng nhưng phải đảm bảo thoáng gỗ. Cá nhân tôi không cầu kì nên tân dụng vỏ chai coca bằng nhựa loại nhỏ, cắt phần đáy ra để trồng cũng rất ổn, tất nhiên bạn phải khoan lỗ cho nó thoát nước tốt.

  Giá thể thích hợp trồng lan vũ nữ thường là vỏ thông và dớn vụn và xơ dừa. Tuy nhiên, trước đó bạn nên xử lý giá thể trước để tránh cây bị bệnh sau này.

  Nếu bạn muốn ghép lan vũ nữ vào gỗ, bước đầu tiên bạn phải chọn gỗ phù hợp cho lan và xử lý chúng.

  Lưu ý rằng lan vũ nữ nút chì khá nhỏ, vì vậy gỗ cho lan không cần thiết quá to gây mất cân đối cho lan. Sử dụng dây thít nhựa hoặc dây kẽm bọc nhựa để cố định cây vào gỗ, không được lay gốc và treo nơi thoáng mát là cây lan của bạn có thể sống mạnh khỏe rồi!

  Cách chăm sóc lan vũ nữ bút chì

  Vũ nữ bút chì ưa ẩm, mát và có gió. Bạn đảm bảo các yếu tố trên thì cây vũ nữ của bạn sẽ phát triển tốt thôi. Vũ nữ bạn nên treo thấp để dễ dàng chăm sóc và phát hiện dấu hiệu bệnh kịp thời. Về phân bón, bạn chỉ nên cho chúng một chút phân dê tán nhỏ là được, hoặc có thể dùng phân bón tan chậm giúp nó cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Vũ Nữ Bút Chì Đẹp Lung Linh
 • Những Điều Về Dớn Trồng Lan Mà Người Trồng Lan Cần Phải Biết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Vào Chậu Đơn Giản
 • Một Số Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Vanda
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Trong Chậu Và Chăm Sóc Cho Lan Ra Hoa Đẹp
 • Hoa Ngọc Thảo Là Gì? – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Thiên Nga Đen Mang Vẻ Đẹp Huyền Bí Vĩnh Cửu
 • Hướng Dẫn Làm Hoa Thủy Tiên Bằng Giấy Nhún
 • Khắc Phục Tình Trạng Vàng Nụ Rụng Nụ
 • Bí Kíp Trị Lan Hồ Điệp Rụng Nụ – Lan Hồ Điệp 247
 • Hoa Lan Bị Héo Nụ: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị
 • Hoa ngọc thảo là gì ?

  Với tên gọi thông thường là hoa ngọc thảo, cây còn được gọi bằng các tên khác như hoa chân nến, hoa ngọc thảo xoắn kép, hay hoa mai địa thảo. Hoa thuộc họ bóng nước, Hoa Ngọc thảo có tên khoa học là : Impatiens wallerian, Cây có nguồn gốc từ Đông Phi.

  Ngày nay cây được trồng ở nhiều nơi và đã trở thành phố biến trong các gia đình, hộ gia đình, chung cư, cho đến các nơi như bệnh viện trường học, hà hàng, khách sạn, hay là ngọc thảo còn được trồng ở những nơi với diện tích rộng theo dạng thảm như khu đô thị, khu nghỉ dưỡng. Cây mọc trong chậu hay theo dạng thảm thì đều đẹp đến lạ lùng và nhìn rất bắt mắt.

  Đặc điểm của cây hoa ngọc thảo

  Đặc điểm hình thái của cây Hoa ngọc thảo

  Ngọc thảo là loại hoa thân thảo, trong thân có nhiều nước. Thường thân có màu xám xanh, chiều cao và kích thước của cây không được cao lắm, chiều cao chỉ khoảng từ 16 đến 65cm và thân hoa ngọc thảo có rất nhiều nhánh.

  Rễ của cây hoa ngọc thảo thuộc loại rễ chùm ăn nông và rộng. Lá cây ngọc thảo không to lắm, kích thước lá bé, với chiều dài khoảng 13cm và chiều rộng khoảng 4cm. Lá có màu xanh đậm, ngoài ra mép lá không nguyên, có các răng cưa bao xung quanh, gân lá dạng lông chim có màu xanh nhạt hơn và lá dạng mũi mác hơi nhọn phía đầu. Hoa ngọc thảo có rất nhiều màu, ví dụ như màu đỏ , tím, cam đỏ,hồng… Đối với hoa ngọc thảo đơn thì hoa có cấu trúc ghép bởi 5 cánh hoa, được xếp đan xen nhau, và khi nở thì hoa có xu thế nở bung rộng và dàn ngang. Còn đối với loại hoa ngọc thảo kép thì có cách thức và hình dạng cánh khác so với hoa đơn. Các cánh và hoa khi nở sẽ hơi nghiêng và vồng cầu bao lại, dạng như cách nở của các loại hoa hồng. Hoa thường bắt đầu có hoa từ tháng 6 đến tháng 8.

  Hạt hoa ngọc thảo hình nửa cầu kết hợp với tròn, và có xu hướng dễ tách vỏ quả.

  Đặc điểm sinh thái của cây ngọc thảo

  • Hoa Ngọc thảo là loại hoa dễ trồng và nhanh ra hoa.

  • Thời gian tổng của cây từ khi trồng cho đến khi bắt đầu có hoa chỉ trong khoảng 60 đến 65 ngày.

  • Hoa ngọc thảo ưa bóng mát, không thích nghi được với điều kiện quá nắng bức nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 31 độ C.

  • Cây không yêu cầu về quá nhiều nước, nhưng phải đảm bảo cho đất không để cho đất quá hạn.

  • Nên tưới nước 2 ngày 1 lần và tưới dạng phun mưa để cây không bị dập lá và hoa.

  • Là cây dễ chăm sóc, không tốn nhiều công và không có sâu bệnh hại nhiều.

  Lợi ích mà hoa ngọc thảo mang lại

  Đầu tiên nếu nói đến lợi ích, chúng ta phải kể đến ngọc thảo là loài cây hoa dùng để trang trí cực đẹp và bắt mắt. Cây được sử dụng làm cây trang trí ở nhiều địa điểm, cây đem lại sức tươi mới cho không gian sống, đem lại một không gian bắt mắt, màu sắc và lành mạnh. Có rất nhiều cách sử dụng hoa ngọc thảo để trang trí, có thể làm các dải đường đi trong khu vườn, trước cổng nhà, hoặc tạo các thảm hoa lớn tại các risot, các khu đô thị, nghỉ dưỡng.

  Các chị em hay sử dung cánh hoa, bông hoa ngọc thảo để thả bào các bình thủy tinh trong đặt giữa bàn uống nước hay trước bàn ăn, tạo không khí dễ chịu. Đặc biệt là cây được đặt tại các ban công, lan can của bệnh viện hay trường học, điều này đã giúp ích cho không gian bớt căng thẳng, giúp cho người bệnh thấy thoải mái, các em học sinh có sự sáng tạo trong học tập.

  Thứ 2 chúng ta không thể không nhắc đến là đem lại giá trị tinh thần, phong thủy cho người trồng. Cây mang lại sự tươi tắn, may mắn, tài lộc và tấn tới trong cuộc sống, học tập cũng như trong trong công việc. Từ ý nghĩa phong thủy này mà cây được dùng làm quà tặng, làm quà tặng khi tân gia, hay đơn giản là những món quà, với mong ước đem lại sự may mắn, tài lộc đến cho nhau.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc thảo

  Có nhiều cách nhân giống cây hoa ngọc thảo, tuy nhiên cách đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng nhân giống bằng hạt.

  Cách trồng cây hoa ngọc thảo bằng hạt

  Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất và cần thiết nhất là chuẩn bị đất, chuẩn bị khay, hay chậu gieo và cuối cùng là chọn hạt. Hạt giống phải đảm bảo đủ độ già, không sâu bệnh, có sức nảy mầm và sinh trưởng, bật mầm tốt

  Chuẩn bị đất trồng, đất tơi xốp và có độ thoát nước tốt.

  Chuẩn bị giá thể để gieo hạt bước đầu tiên. Gia thể được dùng là hỗn hợp của đất tơi xốp trộn với phân, loại phân là loại phân giun. Trôn với tỷ lệ 50:50. Sau khi chuẩn bị trộn đều hỗn hợp sau đó đổ vào các khay hoặc chậu. không nên đổ sát mép , sẽ khó cho việc gieo và tưới nước. Nên để khoảng trống giữ chậu, khay với giá thể khoảng 3cm. Tiếp theo chúng ta sẽ gieo hạt xuống như bình thường, và lấp môt lớp đất nhẹ lên bên trên. Quan sát hạt nảy mầm, khoảng 2 tuần hạt sẽ nảy mầm. Khi lá thật xuất hiện, cây có độ cứng cáp có thể trồng tách riêng lẽ các cây qua các chậu riêng.

  Cách chăm sóc hoa ngọc thảo

  Cây ngọc thảo ưa bóng, nên cần chú ý khi trồng, chúng ta có thể trồng dưới các tán lá cây cao, bóng mát. Hoặc có thể đặt cây ở các vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao chiếu vào ở thời gian dài. Hoặc nếu cây trồng ở điều kiện nắng, thì chúng ta nên có các biện pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất. Nếu cây trồng trong nhà thì chúng ta thỉnh thoảng cho đi phơi nắng, hoặc là chj vị trí có nắng hoặc khuếch tán của nắng như cửa kính, cửa sổ là các vị trí hợp lý.

  Hoa ngọc thảo không ưa nắng nóng, và nhiệt độ cao, vì thế nhiệt độ thích hợp nhất là từ 17 đến 16 độ C.Nếu để cây trong môi trường nắng nóng cây sẽ có hiện tượng teo lá, cây còi cọc, thối gốc và chết. Nếu cây ở nhiệt độ âm thì cây sẽ không phát triển. Cây thích hợp ở loại đất tơi xốp, đất hơi khô và có sự thoát nước tốt. Vì cây không chịu được ngập và dễ bị úng khi ngập lâu. Cây không yêu cầu tưới nhiều nước nhưng cần sự chuyên cần của nước. Nên tưới 2 ngày 1 lần, hoặc 1 ngày 1 lần tùy độ khô của đất, nhưng nên tưới thường xuyên và lượng nước tưới ít. Không tưới đẫm và tưới ngập, tránh tình trạng bị thối gốc, thối lá, và chết.

  Chúng ta có thể bón phân hữu cơ nửa tháng trên một lần bón, để cây ra lá, rộng tán và cho hoa nhiều. Chúng ta có thể pha phân đầu trâu 502 với 8 lít nước để tưới vào gốc khoảng 200ml. Lưu ý không tưới mạnh trực tiếp tránh làm dập cây và dập hoa.

  Thường xuyên cắt tỉa các cành lá, hoa, sâu bệnh vàng úa, để không làm nguồn lây lan dịch bệnh khác.

  Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây ngọc thảo

  Cây hoa ngọc thảo dễ trồng và ít sâu bệnh hại, Cây thường xuyên xảy ra hiện tượng thối gốc, thối lá. Nguyên nhân chính là do vị trí trồng cây, đặt cây không đủ ánh nắng, ngoài ra tưới nước nhiều và để ngập trong thời gian dài.

  Cách phòng: Thường xuyên quan sát cây, nếu có các dấu hiệu héo lá, hay nước quá nhiều ở đất, độ ẩm đất quá cao hoặc các lá thối nhiều thì phải xử lý ngay. Thường xuyên cắt tỉa các cành sâu bệnh hại , tạo độ thoáng cho cây sinh trưởng tốt.

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Tnhh Hoa Lan Ngọc Tú
 • Địa Lan Hồng Hoàng Ngọc Bích Sapa (Cymbidium Lowianum) Hoàng Lan Sapa
 • Địa Lan Hồng Hoàng Ngọc Bích Sapa – Hoàng Lan – Cymbidium Lowianum
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Ý Ngọc
 • Hoa Lan Disa – Dân Chơi Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100