【#1】Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà/ Cây Cảnh Trong Văn Phòng

Vị trí đặt chậu cây cảnh

Hầu hết cây trồng trong nhà sẽ lớn nhanh trong chậu có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt ở nhiệt độ đều và độ ẩm cao thích hợp. Tuy nhiên, lại có một số cây có nhu cầu riêng biệt. Ví dụ, cây có hoa và những cây có lá đốm thì cần nhiều ánh sáng hơn so với những cây có lá xanh và nhẵn, trong khi đó họ dương xỉ lại thích ở nơi tối hơn. Xương rồng, cây mọng nước và cây ăn thịt lại thích được đặt ở bậu cửa có ánh sáng nhưng lại tránh đặt trên bậu cửa chính nam vào mùa hè nơi chúng dễ bị héo. Phong lan thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhiều không khí trong lành và độ ẩm cao. Nói chung, nếu điều kiện sinh trưởng không tốt, không phù hợp, cây có hoa sẽ ít ra hoa và để cây có lá bị ố, trắng được xanh trở lại, cần phải cải thiện điều kiện ánh sáng.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà/ văn phòng như sau:

Tưới nước

 • Hầu hết các cây trồng trong nhà hay đặt trong văn phòng sẽ bị chết nếu bị tưới nước quá nhiều. Cần giữ độ ẩm cho đất nhưng phải chờ cho đến khi phân gần khô hết trước khi tưới tiếp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào đất.
 • Tưới nước từ trên xuống và đặt đĩa hứng nước dưới chậu để cho phần nước thừa được thoát ra và không làm mất vệ sinh.
 • Nói chung, các loại cây đều cần nhiều nước hơn vào mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè so với thời kỳ ngủ đông, mùa lạnh.
 • Nước máy là nước tưới tốt nhất cho hầu hết các loại cây nhưng một số loại cây đặc biệt như phong lan và cây ăn thịt thì cần phải cầu kỳ hơn.
 • Mùa đông thì tưới ít hơn so với mùa hè, mùa xuân khi cây đang sinh trưởng.

Cây dương xỉ, hoa phong lan, cây dứa, cây dong và các loại cây nhiệt đới khác đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày bằng bình xịt cầm tay. Đối với cây trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt cây lên khay sỏi có nước.

 • Hầu hết các loại cây trồng trong nhà, cây đặt trong văn phòng vẫn có thể sống được dù bị bỏ tưới nước từ một đến hai tuần. Hãy tưới nước cẩn thận tất cả các chậu trước khi đi vắng.
 • Những cây trồng trong chậu lớn nên được đặt trong phòng có bóng râm.
 • Những cây trồng trong chậu nhỏ hơn, cây có rễ bó chặt quanh chậu thích ẩm.

Bón phân cho chậu cây trong nhà/ cây cảnh trong văn phòng

 • Nhiều loại cây vẫn có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhưng cây có hoa lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần.
 • Khi chuyển cây vào trong chậu lớn hơn, cần cho thêm phân dạng hạt vào phân trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón quá nhiều.

Cắt tỉa cây cảnh:

 • Hầu hết các cây đều dễ chăm sóc nên hãy ngắt hết hoa khô và lá vàng.
 • Cắt tỉa hết cành thừa bằng kéo nếu cần.

Vệ sinh chậu cây, lá cây:

  Bụi bẩn có thể bám nhanh trên lá, không chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ngăn cản sự phát triển của cây. Hãy lau sạch lá bằng bông nhúng nước.

 • Nếu thấy cây đang thiếu sức sống, hãy tìm kiếm các búi tơ màu trắng. Đây là nơi trú ngụ của rệp đốm hoặc rệp bông hút nhựa cây. Hãy diệt trừ rệp bằng cách xịt xà phòng nước hữu cơ.
  Rệp hình sao bám trên thân hoặc lá cây là dấu hiệu của côn trùng dùng miệng hút. Hãy loại bỏ loại rệp này bằng cách dùng bông lau kỹ.

  Mạng nhện ở đầu lá và lá ngả vàng là dấu hiệu của nhện đỏ. Loại nhện này phát triển mạnh trong điều kiện khô và ấm – hãy loại bỏ những phần cây bị xâm hại và phun nước xung quanh cây để ngăn bùng phát.

Sài Gòn Hoa

【#2】Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà

Khi bài trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

2. Tưới nước

Cây cảnh bài trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được.

Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

Bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bạn bón nhiều phân quá thì cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng thế, gọi là phá thế.

Nhưng nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành… Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Cây cảnh bài trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống.

Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

Theo lamtho

【#3】Cây Trồng Trong Nhà Và Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà

Vì cây đặt trong nhà nên lượng ánh sáng chiếu vào là rất ít, tùy vào từng loại cây và họ thực vật mà lượng ánh sáng cần của cây khác nhau.

Thường những cây trồng trong nhà chúng ta nên có thời gian và lượng phơi nắng cho cây thích hợp. Chúng ta có thể phơi nắng cây 2 đến 3 lần /1 tuần. Mỗi lần phơi nắng thời gian khoảng 1 đến 3 tiếng. thời gian phơi nắng thích hợp là từ 7 đến 9g buổi sáng.

Ngoài ra chúng ta có thể đặt các cây ở các vị trí ở gần nơi như cửa sổ, cửa chính, ban công hoặc các vị trí ánh nắng chiếu vào dễ nhất.

Tùy từng loại cây có loại cây ưa bóng rất tốt, đối với loại cây ưa bóng kém hơn thì chúng ta nên để ý và dùng các biện pháp cho cây thích ứng với nắng nhiều hơn một chút.

Ngoài ra còn có thể sử dụng các đèn để cây dùng ánh nắng của đèn thay cho ánh nắng mặt thời. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời .

– Khi tưới chúng ta không nên tưới xối xả, tưới nhiều như cây trồng bên ngoài mà chúng ta có thể sử dụng bình tưới dạng vòi phun mưa để tránh tiếp xúc mạnh làm dập ảnh hưởng tới vẻ đẹp và hình dáng của cây.

– Nên có sự quan tâm đến bề mặt đất trồng, đặc biệt là độ ẩm, từ đó chúng ta có thể cung cấp nước cho cây một cách hợp lý nhất.

-Mùa đông và mùa hè có sự cung cấp nước khác nhau. Mùa đông chúng ta có thể tưới ít hơn, mùa hè do sự bay hơi nhiều nên chúng ta có thể tưới nhiều hơn một chút.

– Nên mua chậu có lỗ thoát nước ở dưới hoặc có đĩa kê, để tránh tình trạng có sự ứ đọng nước nhiều, gây ngập úng.

 • Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng góp phần cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, cũng như là tất cả các quá trình sinh sản của cây.
 • Bón phân hợp lý sẽ là bước đệm cho cây sinh trưởng theo chiều hướng tốt nhất.
 • Tùy vào các loại cây mà lượng phân bón có sự khác nhau về liều lượng cũng như thành phần của phân bón.
 • Nếu bón quá nhiều cây sẽ phát triển vượt mức và sẽ không đẹp, cây quá xum xuê cũng như um tùm không đẹp đối với các loại cây cảnh thì mất thế cây.
 • Nếu bón ít hoặc thiếu sẽ làm cây sinh trưởng và phát triển chậm, cây có các xu hướng còi cọc, có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh và chết nhanh.
 • Thời gian tốt nhất bón phân bổ sung cho cây là 26 đến 30 ngày bón một lần, trung bình lượng 5 đến 6% phân bón tổng hợp cho cây.

– Vì cây đặt trong nhà nên chúng ta không nên dùng các thuốc trừ sâu, vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.. Thay vào đó chúng ta có thể thay thế dùng các thuốc xịt côn trùng như thuốc xịt muỗi để xịt.

Có các biện pháp thủ công bằng tay rất hữu hiệu để trừ được các bệnh, như bệnh phấn trắng, nấm trắng, chúng ta có thể lau sạch bằng khăn tẩm dung dịch cồn.

Thường xuyên thực hiện công tác cắt tỉa các cành lá già, héo và khô để cây có sự thoáng mát nhất định, không bị lây nhiễm bệnh hại, nấm mốc.

– Cây trồng tronh nhà thường có hiện tượng cây héo xanh, rụng lá, vàng lá đột ngột. Khi phát hiện ra các hiện tượng trên cần xử lý luôn để tránh tình trạng chết cây.

– Thực hiện chăm sóc, hồi xanh lại cho cây kịp thời.

– Khi thấy cây có hiện tượng đó chúng ta nên giảm không cho cây tiếp xúc ánh sáng mặt trời, tránh để tình trạng cây mất nước tiếp, di chuyển cây đến nơi thoáng mát và tránh gió nhiều.

– Kiểm tra độ ẩm của đất và cung cấp nước cho cây, loại bỏ hết các lá vàng, úa và khô.

– Không đào xới đất, tránh để cây bị ảnh hưởng tới bộ rễ.

– Sử dụng đạ pha loãng nước với nồng độ thấp tưới cho cây , liều lượng 7 đến 8 ngày trên 1 lần. Quan sát quá trình hồi phục của cây sau 2 tháng thì chúng ta có thể tưới đạm với nồng độ cao hơn.

– Khi nhìn thấy cây có sự khôi phục trở lại, lá xanh và tươi, khi đấy chúng ta có thể tiến hành đổi đất cho cây, thay đất và cung cấp thêm phân bón bên dưới cho cây. Có thể sử dụng mùn, trấu xen lẫn với bón lót phân bắc, phân hữu cơ cho cây trước khi đặt cây vào trồng lại.’

Xem các loại cây trồng trong nhà đẹp tại https://bit.ly/2OsZXdY

【#4】Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà

Để cây sống khỏe mạnh, bạn phải có chế độ chăm sóc thường xuyên. Những việc tưởng chừng đơn giản nhất như tưới tắm, lau lá cây không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, cũng có những loại cây cần tưới ít nước, vài ngày mới tưới một lần như loại cây bonsai. Nước tưới cây phải phù hợp với nhiệt độ trong nhà, không quá lạnh cũng không quá nóng.

Hàng ngày, cây trồng trong nhà dù đã được tưới nước, song thỉnh thoảng cũng nên tắm cây bằng cách đặt chậu cây vào nước (mực nước lên đến miệng chậu). Chờ đến khi không còn thấy bọt không khí nổi lên thì nhấc chậu ra.

Cây trồng trong nhà thường bị vàng lá do trao đổi không khí của lá với bên ngoài không được tốt. Dù tưới cây hàng ngày, thỉnh thoảng bạn phải lấy miếng mút thấm nước lau từng lá cây và xịt nước lên lá cây.

Cây trồng trong nhà cũng cần bón phân (vài tuần một lần), bón lượng dinh dưỡng vừa phải. Thường bón loại phân chuồng hay bánh dầu, hoặc có thể dùng bã trà, nước vo gạo cũng rất tốt. Để không bị mùi hôi trong nhà, bạn dùng vỏ quýt cho vào dung dịch phân bón, sẽ hết mùi.

Diệt sâu

Cây trồng trong nhà đôi khi có nhiều sâu từ trong đất bò lên. Làm thế nào trừ sâu mà không hại đến cây? Hãy lấy hạt cải (làm mù tạt) nghiền ra ngâm nước rồi tưới vào đất.

Ngoài việc trồng cây và bón phân, bạn có thể dùng vỏ trứng đập nhỏ chôn vào đất trồng cây, cây sẽ lớn nhanh hơn bình thường.

Chăm sóc khi vắng nhà

– Có thể đặt một bình thủy tinh lớn đựng đầy nước bên cạnh chậu hoa cảnh, sau đó tìm một miếng vải dài có sức hút nước mạnh, một đầu ngâm vào trong bình nước, một đầu chôn trong đất chậu hoa, như vậy, ít nhất nửa tháng vẫn giữ được độ ẩm cho đất.

– Trước khi đi xa, cắt hết lá vàng, hoa, cành yếu… tập trung các chậu cảnh trên nền nhà có độ nghiêng 20 độ, chú ý môi trường không nên thông gió quá nhiều, chỉ nên cho nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Căn cứ vào lượng chậu cây nhiều hay ít, lấy dây kẽm làm một cái khung vừa đủ bao trùm các chậu, sau đó tưới đủ nước cho tất cả chậu, lấy khung chụp lại.

– Lấy một tấm ni lông trong suốt mỏng trùm lên khung kẽm, không trùm phía tiếp xúc mặt đất. Như vậy, tiểu khí hậu luôn ẩm ướt, giảm bốc hơi. Cách này cũng giúp cây phát triển bình thường trong nửa tháng.

【#5】6 Điều Cần Lưu Ý Để Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Tốt Nhất

Để chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất thì cần sự chu đáo và tỉ mỉ trong công đoạn trồng và chăm sóc cho cây cảnh nên nhiều bạn chọn mua cây giả chỉ để mang tính chất trang trí. Điều này không chỉ tốn kém mà còn rất tốn công làm sạch vì chúng rất dễ bám bụi và khó có thể lau sạch. Do đó, sau đây là bí quyết chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất giúp cho những ai lười hoặc vùng về trong việc chăm sóc cây cảnh.

Chọn các loại cây dễ chăm sóc để cây trồng trong nhà tốt nhất

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho cây cối trong nhà nhưng lại là một người thích có một không gian xanh, thích trồng cây thì các loại cây cảnh mini dễ trồng, không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kì hay bàn tay khéo léo nào sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Đừng dại vì mê cái đẹp mà chọn những loại cây cảnh cần sự chăm sóc tỉ mỉ, cầu kì nếu bạn không muốn có cảm giác hụt hẫng, mất cả chì lẫn chài khi nhìn thấy cảnh những chậu cây nhà mình khô héo, rụng lá.

Ánh nắng mặt trời giúp cây trồng trong nhà tốt nhất

Khi bài trí cây trong nhà thì phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Các bạn trẻ thường có xu hướng đặt cây ở phòng khách hoặc ban công. Vậy thì ban công phải là vị trí đón nắng còn trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên chiếu đến sẽ giúp cây trồng trong nhà tốt nhất.

Nếu nhà bạn ở quá hẹp đển đón ánh sáng mặt trời mà vẫn muốn chăm sóc cây trồng trong nhà tốt nhất, bạn nên dùng thêm đèn ánh sáng mặt trời (day – light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp được như ở ngoài trời.

Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp để tránh gây ảnh hưởng xấu đến cây hoặc có thể khiến cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây luôn phải là nơi mát mẻ và không khí trong lành. Chú ý tránh những nơi gió mạnh.

Tưới nước như thế nào để cây trồng trong nhà tốt nhất

Trước khi tưới cây, hãy nhớ kiểm tra xem cây của bạn có thực sự cần tưới không.Phía trên của đất có thể cảm thấy khô, nhưng bên dưới lại khá ẩm. Một bài kiểm tra dễ dàng: sử dụng ngón tay của bạn vào đất cho đến đốt ngón tay thứ hai.

Nếu bạn cảm thấy khô ở đầu ngón tay, cây của bạn cần nước. Độ ẩm có thể thay đổi nhanh chóng vào một ngày hè nóng nực, vì vậy nếu một chậu cây cảm thấy khá ẩm vào buổi sáng có thể bị khô vào giữa buổi chiều.

Nên tưới cho đến khi nước chảy ra các lỗ ở đáy chậu chứa của bạn. Tùy thuộc vào kích thước chậu của bạn, nhiều rễ cây sẽ rủ xuống phía dưới, và làm ướt chậu đảm bảo rằng nước sẽ chảy hết vào rễ dưới. Việc này cũng khuyến khích rễ phát triển xuống phía dưới chậu giúp cho sự phát triển của cây trồng trong nhà tốt nhất.

Không nên tưới nước buổi tối vì tưới nước buổi tối có thể làm nước đọng trên lá qua đêm, điều này có thể gây ra các bệnh nấm như phấn trắng.

Không tưới nước lên lá đặc biệt là những cây có lá lông, dễ bị cháy nắng nếu bạn để nước trên lá của chúng dưới ánh nắng mặt trời. Ngay cả khi lá cây của bạn nhẵn mịn thì bạn vẫn phải tưới nước cho đất chứ không phải là lá.

Đừng trông chờ trời mưa, hãy kiểm tra đất thường xuyên. Tán lá và hoa của cây có thể hoạt động như một chiếc ô và thực sự giữ nước khỏi đất của bạn, loại bỏ nước ra khỏi chậu cây. Do đó mưa dù to cũng chưa chắc cây bổ sung đủ nước.

Cách tưới cây trồng trong nhà tốt nhất là:

Chỉ tưới khi cây thực sự cần tưới, không nên tưới quá nhiều.

Bạn có thể sử dụng bình phun nước cho cây, mùa hè nên phun ngày trên hai lần còn mùa đông thì ngày chỉ một lần để tăng cường độ ẩm, giúp làm sạch lá, tốt cho cây quang hợp, tạo điều kiện cho cây trồng trong nhà tốt nhất có thể.

Nếu có thể hãy sử dụng hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm công sức của bạn. Tuy nhiên, có những nơi trong nhà bạn không áp dụng được cách này và nếu vườn bạn có nhiều loại cây trồng khác nhau trồng xen kẽ thì không nên áp dụng cách này.

Bón phân cho cây trồng trong nhà tốt nhất

Nhiều bạn thường chọn bón các loại phân bón nhà nông thường dùng để giúp cây trồng trong nhà tốt nhất. Nhưng theo tôi, hãy tận dụng phần nước vo gạo còn thừa trong nhà để tưới cây vì đó cũng là một loại phân bón tự nhiên cũng rất tốt cho sự phát triển của cây và đỡ tốn công người chăm.

Phòng bệnh cho cây trồng trong nhà tốt nhất

Cây cảnh trong nhà có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn ướt hoặc khăn có tẩm cồn lau sạch. Nếu mức độ bệnh trở nên nghiêm trọng thì buộc phải để cây ra ngoài trời rồi trị bệnh cho cây. Sau một thời gian mới đem cây vào nhà chăm lại như bình thường.

Biện pháp hồi phục héo úa cho cây trồng trong nhà tốt nhất

Nếu bạn phát hiện cây mình có các lá vàng úa, khô héo thì chỉ nên cắt bỏ chúng, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa một lượng đạm nồng độ thấp vào nước để tưới cho cây. Tưới theo chu kì 1 tuần 1 lần, sau mỗi chu kì tăng dần liều lượng. Khi chu kì diễn ra a 2 đến 3 tháng thì sẽ tăng dần nồng độ.

Khi nhận thấy cây có sức sống trở lại thì bạn nên thay đổi đất trồng, tốt nhất là tận dụng đất mục và đất phù sa để trồng, chú ý bón lót thêm phân bắc trước khi trồng cây.

【#6】Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà

1. Tưới cây

Cây trồng trong nhà có nhiều loại như …. là những cây có cách chăm sóc khác nhau, vì thế mà bạn phải tùy loại cây mà tưới. Điều quan trọng là phải tưới thường xuyên, không được nhiều quá hay ít quá. Để biết chậu cây có cần tưới hay không, bạn dùng một con dao gõ vào thành chậu. Nếu nghe tiếng đục có nghĩa là chậu không bị khô và như vậy là chưa cần tưới. Nếu nghe tiếng thanh, bạn cần cung cấp nước cho cây.

Tuy nhiên, cũng có những loại cây cần tưới ít nước, vài ngày mới tưới một lần như loại cây bonsai. Nước tưới cây phải phù hợp với nhiệt độ trong nhà, không quá lạnh cũng không quá nóng.

2. Tắm cho cây

Hàng ngày, cây trồng trong nhà dù đã được tưới nước, song thỉnh thoảng cũng nên tắm cây bằng cách đặt chậu cây vào nước (mực nước lên đến miệng chậu). Chờ đến khi không còn thấy bọt không khí nổi lên thì nhấc chậu ra.

3. Lau lá cây

Cây trong nhà thường bị vàng lá do trao đổi không khí của lá với bên ngoài không được tốt. Dù tưới cây hàng ngày, thỉnh thoảng bạn phải lấy miếng mút thấm nước lau từng lá cây và xịt nước lên lá cây.

4. Bón phân

cũng cần bón phân (vài tuần một lần), bón lượng dinh dưỡng vừa phải. Thường bón loại phân chuồng hay bánh dầu, hoặc có thể dùng bã trà, nước vo gạo cũng rất tốt. Để không bị mùi hôi trong nhà, bạn dùng vỏ quýt cho vào dung dịch phân bón, sẽ hết mùi.

5. Diệt sâu

Cây trồng trong nhà đôi khi có nhiều sâu từ trong đất bò lên. Làm thế nào trừ sâu mà không hại đến cây? Hãy lấy hạt cải (làm mù tạt) nghiền ra ngâm nước rồi tưới vào đất.

Để cây lớn nhanh hơn

Ngoài việc trồng cây và bón phân, bạn có thể dùng vỏ trứng đập nhỏ chôn vào đất trồng cây, cây sẽ lớn nhanh hơn bình thường.

6. Chăm sóc khi vắng nhà

– Có thể đặt một bình thủy tinh lớn đựng đầy nước bên cạnh chậu hoa cảnh, sau đó tìm một miếng vải dài có sức hút nước mạnh, một đầu ngâm vào trong bình nước, một đầu chôn trong đất chậu hoa, như vậy, ít nhất nửa tháng vẫn giữ được độ ẩm cho đất.

– Trước khi đi xa, cắt hết lá vàng, hoa, cành yếu… tập trung các chậu cảnh trên nền nhà có độ nghiêng 20 độ, chú ý môi trường không nên thông gió quá nhiều, chỉ nên cho nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Căn cứ vào lượng chậu cây nhiều hay ít, lấy dây kẽm làm một cái khung vừa đủ bao trùm các chậu, sau đó tưới đủ nước cho tất cả chậu, lấy khung chụp lại.

– Lấy một tấm ni lông trong suốt mỏng trùm lên khung kẽm, không trùm phía tiếp xúc mặt đất. Như vậy, tiểu khí hậu luôn ẩm ướt, giảm bốc hơi. Cách này cũng giúp cây cảnh phát triển bình thường trong nửa tháng.

Như vậy, với 6 cách chăm sóc cây trồng trong nhà trên, cây cảnh Hải Sơn hy vọng đây sẽ là những kiến thức rất bổ ích với những bạn đã và đang chăm sóc và trồng cây cảnh. Những điều này tuy đơn giản những nhưng nếu bạn không khéo léo và cẩn thận trong quá trình bạn sẽ gặp phải những khó khăn như cây bị úa vàng, rụng lá có khi là cây sẽ chết trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, trước khi trồng cây bạn nên tìm hiểu kỹ cách thức trồng và điều kiện cây sống như thế nào để có những phương hướng và chăm sóc cây một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

【#7】Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà, Cây Cảnh Trong Văn Phòng

Hầu hết cây trồng trong nhà sẽ lớn nhanh trong chậu có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt ở nhiệt độ đều và độ ẩm cao thích hợp.

Tuy nhiên, lại có một số cây có nhu cầu riêng biệt. Ví dụ, cây có hoa và những cây có lá đốm thì cần nhiều ánh sáng hơn so với những cây có lá xanh và nhẵn, trong khi đó họ dương xỉ lại thích ở nơi tối hơn…

Xương rồng, cây mọng nước và cây ăn thịt lại thích được đặt ở bậu cửa có ánh sáng nhưng lại tránh đặt trên bậu cửa chính nam vào mùa hè nơi chúng dễ bị héo. Phong lan thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhiều không khí trong lành và độ ẩm cao.

Nói chung, nếu điều kiện sinh trưởng không tốt, không phù hợp, cây có hoa sẽ ít ra hoa và để cây có lá bị ố, trắng được xanh trở lại, cần phải cải thiện điều kiện ánh sáng.

Tưới nước

Hầu hết các cây trồng trong nhà hay đặt trong văn phòng sẽ bị chết nếu bị tưới nước quá nhiều. Cần giữ độ ẩm cho đất nhưng phải chờ cho đến khi phân gần khô hết trước khi tưới tiếp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào đất.

Tưới nước từ trên xuống và đặt đĩa hứng nước dưới chậu để cho phần nước thừa được thoát ra và không làm mất vệ sinh.

Nói chung, các loại cây đều cần nhiều nước hơn vào mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè so với thời kỳ ngủ đông, mùa lạnh.

Nước máy là nước tưới tốt nhất cho hầu hết các loại cây nhưng một số loại cây đặc biệt như phong lan và cây ăn thịt thì cần phải cầu kỳ hơn.

Mùa đông thì tưới ít hơn so với mùa hè, mùa xuân khi cây đang sinh trưởng.

Cây dương xỉ, hoa phong lan, cây dứa, cây dong và các loại cây nhiệt đới khác đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày bằng bình xịt cầm tay. Đối với cây trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt cây lên khay sỏi có nước.

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà, cây đặt trong văn phòng vẫn có thể sống được dù bị bỏ tưới nước từ một đến hai tuần. Hãy tưới nước cẩn thận tất cả các chậu trước khi đi vắng.

Nhiều loại cây vẫn có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhưng cây có hoa lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần.

Khi chuyển cây vào trong chậu lớn hơn, cần cho thêm phân dạng hạt vào phân trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón quá nhiều.

Hầu hết các cây đều dễ chăm sóc nên hãy ngắt hết hoa khô và lá vàng.

Cắt tỉa hết cành thừa bằng kéo nếu cần.

Vệ sinh chậu cây, lá cây:

Bụi bẩn có thể bám nhanh trên lá, không chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ngăn cản sự phát triển của cây. Hãy lau sạch lá bằng bông nhúng nước.

cay kim ngan trong van phong

Nếu thấy cây đang thiếu sức sống, hãy tìm kiếm các búi tơ màu trắng. Đây là nơi trú ngụ của rệp đốm hoặc rệp bông hút nhựa cây. Hãy diệt trừ rệp bằng cách xịt xà phòng nước hữu cơ.

Rệp hình sao bám trên thân hoặc lá cây là dấu hiệu của côn trùng dùng miệng hút. Hãy loại bỏ loại rệp này bằng cách dùng bông lau kỹ.

Mạng nhện ở đầu lá và lá ngả vàng là dấu hiệu của nhện đỏ. Loại nhện này phát triển mạnh trong điều kiện khô và ấm – hãy loại bỏ những phần cây bị xâm hại và phun nước xung quanh cây để ngăn bùng phát.

Theo: Sài Gòn Hoa

là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại Hạt giống miền Bắc hạt giống hoa, hạt giống rau chất lượng đã được nghiên cứu và thử nghiệm tại Việt Nam, giúp cây cho năng suất và hiệu quả về kinh tế cũng như thương mại cao. Ngoài ra HMB cũng cung cấp ra thị trường những loại cây giống và phụ kiện hỗ trợ nông nghiệp khác.

HMB luôn cam kết sản phẩm hạt giống hoa, hạt giống rau có số lượng rõ ràng, có ghi rõ nguốn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, thời gian gieo trồng và thuc hoạch cụ thể.

+ Trung thực VÀ Minh bặc trên mỗi sản phẩm

VÌ SAO CHỌN HMB ???

+ Luôn minh bạch và rõ ràng

+ Hạt giống & cây giống chất lượng

+ Sản phẩm Phù hợp với khí hậu thời tiết Việt Nam

+ Phục vụ và chăm sóc khách hàng chu đáo

+ Thường xuyên cập nhật những giống mới

+ Khuyễn mãi và hậu mãi hấp dẫn

Website : chúng tôi / chúng tôi

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

HMB Uơm mầm xanh Hạnh Phúc cho ngôi nhà bạn

【#8】Chỉ Bạn 10 Mẹo Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Luôn Xanh Tốt

Đối với các loại cây đang phát triển trong đất hoặc trong các bình sứ, thì yêu cầu về đất đối với phần lớn các loại cây sẻ là ” đất ẩm nhưng thoát nước tốt “. Điều này có nghĩa là đất không nên liên tục ngập nước, chỉ ẩm ướt là đủ. May mắn thay, với các chậu đất được thiết kế hiện đại được thiết kế để thoát nước tốt, thích hợp chăm sóc cây trồng trong nhà thuận tiện.

Tuy nhiên, các loại cây khác nhau có nhu cầu độ ẩm rất khác nhau. Một số cây thích khô, một số thích ẩm một chút giữa các lần tưới, và sau đó có những cây chết và rụng tất cả chồi và lá của chúng nếu chúng được tưới quá nhiều nước. Vì thế, theo nguyên tắc thông thường như sau:

 • Đối với những cây cho hoa nhiều thì nên cho đất luôn ẩm.
 • Những cây có lá mọng nước như: sen đá, xương rồng… thì lại muốn đất khô.
 • Đối với trồng rau quả đặc biệt là những loại có nhiều nước(cà chua, dưa chuột, dưa) thì cần một lượng nước rất lớn.
 • Một số loại thảo mộc (húng quế, hương thảo, húng tây, thì là, rau mùi) thì cần khô một chút với độ ẩm vừa phải.

Các loại đất trộn tổng(mua ở các tiệm cây cảnh) hợp thường nhằm mục đích cung cấp “ẩm nhưng thoát nước tốt” mà hầu hết các loại cây ưa thích. Đất trồng trong chậu phù hợp với “xương rồng và sen đá” sẽ là đất cát thoát nước nhanh hơn, cung cấp môi trường lý tưởng cho những cây phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo.

Các loại đất “kiểm soát độ ẩm” thường có tỷ lệ rêu than bùn, xơ dừa và các chất làm ướt khác cao hơn. Loại đất tổng hợp này có tác dụng “ngăn nước và tưới dưới nước”,chúng thích hợp nhất cho những cây thích nhiều nước, như rau và cây cho ra hoa hằng năm.

Lưu ý rằng một số loại đất trồng trong chậu sẽ có phân bón được thêm vào. Không có gì sai với điều này, miễn là các chất dinh dưỡng phù hợp với cây bạn muốn phát triển. Nhưng nếu bạn sử dụng loại đất tổng hợp này, bạn sẽ không cần thêm thức ăn thực vật hòa tan trong nước khi tưới cây.

Để chăm sóc tốt cây cảnh trong nhà thì việc chọn chậu trồng cây cũng rất quan trọng. Chậu đất sét nung nếu kết hợp với xơ dừa sẽ khô đất nhanh chóng. Đối chậu kim loại, nó hấp thụ nhiệt của mặt trời và nhanh chóng nướng đất trong chậu khô và hại cây. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên sử dụng các chậu kim loại. Bạn sẽ cần phải theo dõi và tưới nước thường xuyên hơn so với các thùng chứa bằng gốm hoặc tráng men.

Trên thực tế, hãy sử dụng các chậu lớn nhất bạn có thể, giữ khối lượng đất lớn nhất. Các chậu lớn với nhiều đất tổng hợp sẽ giữ được nhiều độ ẩm hơn và cung cấp cho rễ cây không gian rộng rãi để hút nước. Chậu càng nhỏ, bạn càng cần phải chăm chỉ kiểm tra độ ẩm của đất.

Trước khi tưới cây, hãy kiểm tra xem cây của bạn có thực sự cần nó không. Mặt trên của đất có thể nhìn và cảm thấy khô, nhưng nó khá ẩm bên dưới lớp đất. Một bài kiểm tra dễ dàng: sử dụng ngón tay của bạn vào đất cho đến đốt ngón tay thứ hai.

Nếu cảm thấy khô ở đầu ngón tay, cây của bạn cần nước. Độ ẩm có thể thay đổi nhanh chóng vào một ngày hè nóng nực , vì vậy một chậu cây cảm thấy khá ẩm vào buổi sáng có thể bị khô vào giữa buổi chiều.

Điều quan trọng nhất khi tưới cây là tưới cho đến khi nước chảy ra các lỗ ở đáy chậu chứa của bạn. Tùy thuộc vào kích thước chậu của bạn, nhiều rễ cây sẽ rủ xuống phía dưới, và làm ướt chậu đảm bảo rằng nước sẽ chảy hết vào rễ dưới.

Việc này cũng khuyến khích rễ phát triển xuống phía dưới chậu, tốt hơn cho cây. Tưới nước thường xuyên khuyến khích rễ cây ở gần đỉnh chậu, nơi chúng dễ bị thiếu nước.

Theo kinh nghiệm chia sẻ, rễ cây dễ tiếp nhận tưới nước vào buổi sáng và buổi tối, ít hơn trong ánh mặt trời giữa trưa. Trong hai lựa chọn, buổi sáng là thời gian tốt nhất, vì tưới nước buổi tối có thể làm nước đọng trên lá qua đêm, điều này có thể gây ra các bệnh nấm như phấn trắng. Có thể nói rằng, nếu bạn đi làm về và cây của bạn khô ráo hãy cho chúng uống nước bất kể lúc nào.

Một số loài thực vật, đặc biệt là những cây có lá lông, dễ bị cháy nắng nếu bạn lấy nước trên lá của chúng dưới ánh nắng mặt trời. Các giọt nước có thể hoạt động như kính lúp mini và đốt cháy cây của bạn.

Ngay cả khi lá cây của bạn nhẵn mịn, vẫn nên tưới nước cho đất chứ không phải là lá… nếu có thể. Lá ướt có thể dẫn đến tăng nguy cơ nấm, nấm mốc và các bệnh khác.

Thay vì rắc trên cao, hãy lấy đầu vòi phun ra khỏi bình tưới hoặc vòi và tưới nước xung quanh gốc cây. Đó là cách tưới nước cho cây trồng trong nhà tối ưu nhất.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng một cơn mưa rào đã tưới cây, hãy kiểm tra đất bằng mọi cách. Đối với những cây trồng ngoài ban công, tán lá và hoa của cây có thể hoạt động như một chiếc ô và thực sự giữ nước khỏi đất của bạn, loại bỏ nước ra khỏi chậu cây. Và một lượng mưa ngắn, ngay cả khi nó có vẻ nặng, có thể không đủ gần để bão hòa hoàn toàn đất trồng trong chậu, từ trên xuống dưới.

Hầu hết các loại đất tổng hợp trở nên khô cứng và ngừng hấp thụ nước hiệu quả nếu bạn để chúng khô hoàn toàn. Nếu đất khô, bạn có một vài lựa chọn như sau.

 • Nếu chậu của bạn tương đối nhỏ, bạn có thể lấy toàn bộ và ngâm nó trong một thùng chứa nước lớn hơn, lấy nó ra khi nó đã ngừng sủi bọt.
 • Đối với một cái chậu lớn hoặc một cái khó di chuyển, hãy chọc các lỗ trên đất bằng bút chì hoặc xiên, sau đó cho nước vào, đảm bảo nước thấm vào đất và không chỉ chảy xuống hai bên.

Đó là một mẹo nhỏ giúp chăm sóc cây trồng trong nhà, sân vườn hiệu quả.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, kích thước chậu của bạn và loại đất bạn sử dụng, đừng ngạc nhiên nếu cuối cùng bạn phải tưới vườn cây của bạn nhiều hơn một lần mỗi ngày. Nhiệt độ, gió và không khí khô có thể nhanh chóng làm khô cây của bạn.

Những chiếc bình bằng đất nung, giỏ treo làm từ xơ dừa và những chiếc chậu kim loại đều có thể khô nhanh một cách kinh ngạc vào một ngày hè nóng nực, đầy gió. Một chậu nhỏ thậm chí có thể cần ba lần tưới trong thời tiết khô và nóng khắc nghiệt.

【#9】Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà Luôn Xanh Đẹp

Tất cả các loại cây trồng đều cần tưới nước để duy trì sự sống. Nhưng tưới bao nhiêu là đủ đê cây có thể phát triển tốt.

Điều kiện đầu tiên là đảm bảo chậu của cây có lỗ thoát nước ở phía dưới để tránh đọng nước gây thối rễ.

Thông thường chúng ta hay tưới nước từ bên trên xuống, nhưng việc tưới từ bên dưới là tốt nhất. Khi tưới cây sẽ ít bị ngập nước hơn và không có vấn đề gì về việc rút hết chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, bạn có thể chắc chắn rằng nước thực sự đến rễ.

2 kỹ thuật tới cây từ bên dưới

 • Sử dụng chiếc đĩa: Đặt một chiếc đĩa bên dưới đáy chậu và đổ đầy nước sạch. Ngâm nó trong vài giờ cho đến khi cây hút hết chỗ nước đó. Kỹ thuật này được sử dụng rộng rãi tại các vườn cây cảnh. Để đất duy trì được độ ẩm và giữ chất dinh dưỡng.
 • Ngâm cây trong một cái khay hay trong một thùng chứa lớnn đổ đầy đáy cao vài cm nước. Đặt chậu cây của bạn vào để chúng hút nước trong vài giờ.

Ánh sáng cần thiết hơn một chút đối với việc chăm sóc cây trong nhà. Nơi tốt nhất để đặt cây trồng trong nhà là một cửa sổ sáng, mặt trời trực tiếp chỉ một phần trong ngày. Cây trồng trong nhà thích ánh sáng, nhưng hầu hết không nhất thiết phải đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, mỗi loại cây trồng trong nhà đòi hỏi ánh sáng khác nhau. Mỗi nhà cũng vậy cũng có một hướng ánh nắng nhiều ít khác nhau.

Đối với những cây ra hoa cần nhiều ánh sáng hơn cây tán lá. Nhưng cây tán là cũng cần rất nhiều ánh sáng để giữ cho màu lá rực rỡ. Hầu hết các cây có là dày thịt, thì cần ít ánh sáng nhưng xương rồng và cây mọng nước phát triển mạnh trong ánh sáng.

Khi lá chuyển sáng màu vàng và lá mới mọc nhỏ và nhọn thì là do quá ít ánh sáng, thiếu nước hoặc phân bón. Nếu cây ở phòng có ánh sáng yếu, hãy di chuyển nó đến nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

3. Bổ sung chất dinh dưỡng

Chăm sóc cây trồng trong nhà không cần đến phân bón có thể vẫn sống mà nhưng để đảm bảo cây trồng có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Thì việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng cần thiết.

Thực tế, các cây trồng đều dựa vào quá trình quang hợp – tổng hợp các chất hữu cơ nuôi dưỡng cây. Để tăng trưởng khỏe mạnh, ngoài cần ánh sáng và nước thì cây cũng cần một lượng lớn các chất như photpho, kali, nitơ.. Những yếu tố này gọi là chất dinh dưỡng chính và chúng có hầu hết trong các loại phân bón. Ngoài ra cũng cần có canxi, magie, lưu huỳnh – cần số lượng nhỏ hơn.

4. Tăng cường độ ẩm

Nhiều cây có nguồn gốc từ vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, điều đó có nghĩa là chúng cần độ ẩm cao trong môi trường sống tự nhiên.

Cây trồng trong nhà cần độ ẩm từ 40 đến 60 phần trăm. Nếu bạn không có dụng cụ đo độ ẩm trong nhà, hãy quan sát cây trồng trong nhà để thấy được độ ẩm đó có nằm trong phạm vi trên không.

Cân nhắc tăng độ ẩm cây khi có những biểu hiện sau:

 • Lá cây có viền nâu
 • Cây bắt đầu héo
 • Nụ hoa không phát triển hoặc rụng trước khi nở
 • Hoa có lại ngay sau khi nở.

May mắn thay, cây trồng trong nhà thích nghi tốt với độ ẩm, làm cho phầm chăm sóc cây trong nhà khá dễ dàng cho chúng ta. Một số cây chỉ cần phun sương trên lá để cải thiện mức độ đủ.

Tuy nhiên, một số loài cây cần mức ẩm cao chúng ta cần bổ sung nhiều hơn cho chúng. Các biên pháp đơn giản có thể thực hiện như phun sương, rải lớp sỏi, đá cuội..

5. Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh

Việc cắt tỉa lá cây trồng trong nhà chủ yếu áp dụng ở các cây rụng lá, bởi việc đó cung cấp một số lợi ích: giúp cây thông thoáng đón ánh nắng mặt trời. Thúc đấy các chồi mới nở, các nhánh và lá nhỏ tăng trưởng nhanh, xanh tốt, hỗ trợ cây phục hồi sau khi sâu bệnh phá hoại.

Thời gian cắt tỉa cây rất quan trọng. Cắt tỉa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè giúp cho cây hình thành chồi và tán lá cuối mùa. Sự phát triển của lá phát triển vào thời điểm này, cho phép bạn nhìn rõ và lựa chọn lá để cắt tỉa.

Làm sạch lá cũng là một việc làm giúp cho cây của bạn được khỏe mạnh. Có nhiều cách để vệ sinh lá cây như sử dụng miếng bọt biển ẩm hoặc vải lau bụi, phun. Hầy hết các cây có lá lớn đều dễ dàng làm sạch bằng nước.

Chăm sóc cây trồng trong nhà hàng năm bao gồm việc thay chậu, có thể là cấy ghép vào một chậu lớn hơn hoặc cùng một chậu nhưng với đất mới và dọn sạch.

Thay chậu là cách làm sạch, cắt tỉa rễ và có thể làm mới đất, có nhiều chỗ hơn cho cây phát triển, không khí vào hệ thống rễ nhiều hơn. Khi thay chậy ngăn chặn rễ bị ràng buộc gây ra sự thiếu tăng trưởng, úng đất. Ngoài ra, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có giá trị và phòng chống dịch bệnh.

Để tìm hiểu thêm cách chăm sóc từng loại cây bạn truy cập https://caycanhhanoi.vn/bai-viet/cam-nang-cay-canh/cham-soc-cay-xanh

Mua cây ưng ý và phù hợp bạn hãy liên hệ sớm theo Hotline – 0915.885.558 / 0966.623.933 hoặc trao đổi tại Fanpage: https://www.facebook.com/caycanhhanoi/ để nhận báo giá tốt nhất.

【#10】Cách Chăm Sóc Cây Bao Thanh Thiên Trong Nhà Xanh Tốt

Hiện nay có rất nhiều người chưa biết về Cây bao thanh thiên, là loài cây mọc thành bụi, sống lâu năm và gần như không thân, lá cây mọc tập trung trên mặt đất dạng thuôn nhọn hai đầu, cuống dài, mảnh mềm màu trắng hồng. Lá màu xanh đậm nổi rõ các gân màu hồng như bộ xương của lá. Cụm hoa dạng mo nhỏ, cuống chung mập. Hoa màu trắng

Cây bao thanh niên luôn mang đến cho gia chủ sự thịnh vượng, tiền tài, danh vọng, phú quý và luôn là loài cây sang trọng nhất. Cây cao khoảng 30cm có hoa màu trắng xanh. Màu đỏ của lá và màu trắng của hoa phối hợp tạo nên vẻ rực rỡ, quý phái sẽ làm nổi bật lên không gian nội thất và văn phòng. Mặt dưới của lá với gân lá nổi bật màu đỏ tươi trên nền lá màu đỏ tía. Ngược lại,mặt trên của lá lại có màu xanh lục và gân lá màu hồng.

Khi mà bà con chăm sóc cây bao thanh thiên bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau dây của cây.

là cây nhiều sắc tố và chịu bóng, tuy nhiên lá cây sẽ bị nhạt màu nếu thiếu quang hợp, bởi vậy môi trường càng gần ánh sáng thì màu lá càng đậm. Thỉnh thoảng nên đem cây ra nắng một lần.

Ngoài ra, cây còn có thể sống trong môi trường thuỷ sinh và được trồng thành những cây bao thanh thiên trong nước rất đẹp và tinh tế.

Loại cây này ưa bóng, phù hợp làm cây trồng nội thất, có tốc độ sinh trưởng nhanh, nhanh ra lá mới, nhu cầu nước cao do bộ lá cây khá sum suê, nên lượng hơi nước thoát qua lá khá nhiều, do đó cần chú ý đến mức nước ở trong bình có thể nhanh bị cạn

Khi cây phát triển được một thời gian bà con nên thường xuyên nhặt những lá vàng để có thể tỉa lá giúp cho cây thông thoáng hơn, đối với cây trồng trong nước thì bạn thường xuyên thay nước khi thấy nước bên trong có hiện tượng đục, sùi bọt nhiều, thì bạn nên đổ nước cũ đi và thay vào bằng nước mới.

Đối với cây bao thanh thiên trồng đất thì khi trồng bà con nên chú ý đến đất trồng của cây, bà con nên chọn những loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, kèm them mùn hoặc ít phân hỗn hợp để giúp cho cây có thê phát triển tốt hơn Sử dụng phân bón NPK cho cây và bón định kỳ khoảng nửa tháng một lần.

Trong quá trình phát triển của cây, cây sẽ xuất hiện một số loại sâu bênh nhất định vì vậy bà con nên chăm sóc cho cây tốt hơn và thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển tốt hơn

Cây bao thanh thiên mang ý nghĩa quý phái và sang trọng, là cây để bàn như một lời chúc phúc cho cá nhân hay doanh nghiệp luôn được thịnh vượng, phát tài. Với màu sắc tươi tắn nó còn có thể mang lại cho bạn tinh thần phấn chấn và thư giãn trong những giờ làm việc căng thẳng. Cây cũng mang ý nghĩa là sự thanh liêm, chính trực và mạnh mẽ của vị quan Bao Thanh Thiên.