Top 10 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Cây Tre Cảnh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cây Tre Cây Trúc Trong Cảnh Quan

Cây tre ,cây trúc là những cây rất quên thuộc ở những vùng quê của Việt Nam, được trồng ở sau nhà, đầu đình vv… Hình ảnh cây tre, khóm trúc cũng đi nhiều vào thơ ca, đồng thời cũng gắn liền với những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

Ngày nay, cây tre – cây trúc được nhiều người dùng để thiết kế cho những khu vườn, hàng rào, làm tiểu cảnh cho không gian ngôi nhà thêm sinh động và đẹp hơn, tạo cho chúng ta có một không gian tươi mát, hài hòa và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Những sân vườn nhỏ hẹp, muốn tận dụng mọi ngóc ngách để đưa cây xanh vào vườn thì việc trồng tre trúc ở hàng rào là phương án rất hợp lý. Những hàng rào mỏng bằng tre trúc cũng khiến cho không gian sân vườn thêm rộng hơn.

Thay vì để tre phát triển thành bụi theo cách tự nhiên, bạn cũng có thể giảm bớt những chi tiết không cần thiết trên cây tre để không gian ngoại thất rộng rãi, thông thoáng. Những thân tre được trồng dọc hàng rào đã được tỉa lá tạo thành bức rèm xanh xinh xắn.

Tre là vật liệu hết sức gần gũi với người dân Việt, mang đậm sắc thái, tâm hồn Việt, được người dân Việt Nam sử dụng vào vô vàn mục đích: từ làm nhà, làm giường, … tới làm đũa, làm tăm, từ cái ghế trong nhà tới ứng dụng làm việc nhà nông,… Tre cũng được ứng dụng rất nhiều vào việc trang trí nội thất, ngoại thất, những vật dụng từ tre luôn đơn giản mang lại cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi vô cùng.

Những lối đi nhỏ hẹp và dài sẽ thêm đẹp tinh tế và hút ánh nhìn nhờ những cây tre được trồng với khoảng cách đều đặn, vừa làm cảnh vừa lấy bóng mát.

Cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, Trung Quốc. Là loại tre có thân mọc cụm, cây lớn, có thể cao 6-12m, thân và cành đều có màu vàng tươi với những sọc xanh dọc theo thân, cành trông rất đẹp.

Cây được trồng phổ biến ở các công viên, biệt thự hoặc trồng trong chậu để làm cảnh. Nếu trồng trong châu có thể cắt cụt ngọn, tỉa bớt cành lá và cũng có thể tạo dáng long uốn khi cây còn non.

Trúc đùi gà thường mọc thành cụm. Thân cây bao gồm các đốt hợp lại, các lóng của thân thường có dạng giống đùi gà, đùi ếch. Nếu trồng trong vườn nơi đất tốt cây có thể cao to đến 9-10m, còn nếu trồng trong chậu cây có thể cao 1- 3m. Thân màu xanh đậm, khi già thân có màu vàng.

Cây sinh trưởng khỏe, có thể nhân giống bằng cách tách bụi, tách gốc.

Là cây có thân ốm, cao, màu vàng, thường mọc thành bụi lớn. Thường được trồng hàng rào, ven lối đi ở khu công viên, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch,…

Thân thẳng mọc thành bụi, thân có màu vàng rực rỡ. Trên thân chia thành từng đốt nhỏ giống như thân tre.

Thuộc loại cây ưa ánh sáng, chịu hạn tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần tưới với lượng nước trung bình không cần nhiều. Cây được nhân giống bằng cách tách bụi.

Trúc Tăm với dáng cây nhỏ nhắn mọc thành bụi, thường được trồng trang trí ven lối đi, trong khuôn viên sân vườn, hay trồng trong chậu trang trí trên bàn làm việc, nội thất … Cây dễ trồng, dễ sống, nhân giống bằng tách bụi.

Ngoài ra còn một số loại tre trúc khác, hãy đến với chúng tôi để biết thêm thông tin về chúng.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tre Lấy Măng

Ngoài việc được chế biến thành nhiều món ăn ngon thì măng tre còn có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống ung thư, giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch…

Tre phải được trồng trên đất cao ráo, không bị ngập úng. Đất thấp có thể làm thối măng tre. Hố trồng cần được chuẩn bị trước khi đặt cây con từ nửa tháng đến một tháng. Hố có kích thước mỗi cạnh 60cm và sâu 60cm. Để giúp cây nhanh bén rễ và phát triển tốt sau nầy cần cung cấp khoảng 10 – 15 kg phân hữu cơ đã hoai mục (như phân chuồng, phân rơm rạ, …) cộng với 0,5-1 kg phân lân trộn đều với đất mặt và lấp đầy hố.

Tùy loại đất mà tre được trồng với nhiều mật độ khác nhau như: 3 x 3m, 4 x 4m, 4,5 x 4,5m và 5 x 5m.

Nếu có đủ nước tưới có thể trồng bất cứ tháng nào trong năm. Riêng vùng đất chân núi, đất giồng thiếu nước thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

2. Chọn giống và trồng tre

Hiện nay, trên thị trường có những giống tre trồng lấy măng phổ biến như tre tàu, tre mạnh tông, tre bát độ, tre lục trúc…

Đối với các loài tre nói chung có nhiều cách nhân giống từ thân ngầm, hom gốc, thân khí sinh (hom thân), hom cành hay trồng bằng hạt. Khi nhân giống nên chọn những bụi (khóm) tre phát triển tốt, không sâu bệnh, chưa ra hoa. Lựa những cây không quá non hoặc quá già (bánh tẻ), khoảng 7 – 8 tháng tuổi để làm giống.

Hom gốc: Nhân giống tre bằng hom gốc phải có một phần thân tre khoảng 7 – 8 tháng tuổi, có 3 lóng dài từ 80 – 100cm, có đường kính từ 7cm trở lên. Đem một thân ngầm, có chồi mầm không dập nát, không bị thối, đem ươm ở vườn ươm thời gian từ 3 – 4 tháng rồi đem trồng.

Hom thân: Chọn cây tre 7 – 8 tháng tuổi cưa ở gốc, phần tiếp giáp với thân ngầm, đem về đục lỗ trên các lóng theo hướng thẳng góc với cành. Sau đó đem đặt ở các luống tại vườn ươm, lấp đất vừa đủ kín thân cây tre (đất vườn ươm đã được cày bừa và bón phân hữu cơ đầy đủ). Kế tiếp đổ nước vào các lóng tre cho đầy rồi đậy lại để giữ ẩm, vườn ươm có làm giàn che mát 70 -80%, tưới ẩm thường xuyên. Sau 1 tháng dỡ bỏ giàn che, nuôi cây trong vườn khoảng 3 tháng, khi cây ra cành mới và rễ thứ cấp thì bứng lên, cưa từng đoạn đem trồng.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua cây giống ở các vựa nông sản.

Sau khi chuẩn bị đất trồng và giống xong đặt cây giống xuống hố nghiêng khoảng 45 độ (nếu là hom gốc),dùng đất nhỏ mịn lấp đầy hố và nén chặt. Trường hợp trồng bằng hom thân, hom cành thì khi đặt hom vào giữa hố theo chiều thẳng đứng, phần gốc chồi nằm dưới miệng hố không quá 10cm rồi lấp đất và nén chặt.

Trồng xong nên tưới nước thật đẫm, đảm bảo rễ cây tiếp xúc tốt với đất, dùng rơm rạ tủ chung quanh gốc cây một lớp dày 10 x 20cm để chống cỏ dại vào mùa mưa, giữ ẩm vào mùa khô.

Mỗi năm bón thúc hai lần vào thời điểm trước khi ra măng 1 tháng và sau khi thu hoạch măng nhằm giúp cây phục hồi sức nhanh. Dùng 15 – 20kg phân chuồng hoai (hoặc 10kg phân hữu cơ vi sinh) và khoảng 1 kg phân NPK bón cho mỗi bụi tre trong thời kỳ kinh doanh. Đối với tre phân chuồng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để tạo ra rau sạch. Đào rãnh nhỏ xung quanh bụi tre cách gốc tre khoảng 0,5m rồi rải phân lấp kín đất lại.

Thường xuyên làm cỏ, vun xới, tấp cỏ rác mục vào gốc cây để cho măng to và nhiều hơn.

Nếu chăm sóc tốt, cây tre sẽ cho thu hoạch măng sau khoảng 2 năm trồng. Sau khi khai thác tre nhất thiết phải đào bỏ thân ngầm già (gốc tre), nhằm giúp đất thông thoáng để măng mọc ra từ thân ngầm khác có điều kiện phát triển tốt hơn, đối với tre mọc tản cũng làm tương tự.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tre Mang Lại Hiệu Quả Cao

Cách trồng và chăm sóc cây măng tre

Thời vụ trồng măng tre

Cây măng tre có thời vụ trồng quanh năm, thời điểm trồng thích hợp nhất là vào đầu mua mưa tiện cho sự sinh trưởng phát triển của cây.

Cách trồng măng tre

Cách trồng và chăm sóc cây măng tre công đoạn đầu tiên là đào hố chuẩn bị hố trồng trước khi trồng 1 tháng, kích thước hố cần đào là 50x50x50. Phân bón lót cho mỗi hố là 10kg phân hữu cơ+ 150 g phân NPK trộn đều phân chùng với lớp đất mặt lấp hố lại. Mật độ hố trồng 4x5m khoảng 500 cây/1ha diện tích hoặc 5x6m khoảng 330 cây/1ha, tùy vào điều kiện đất đai bạn có thể chọn mật độ trồng.

Trồng và chăm sóc măng tre không thể thiếu công đoạn bón phân, làm cỏ thực hiện 3 lần và đầu mùa mưa, giữa mùa và cuối mưa. Vung gốc cao 30m tủ gốc bằng rơm rạ giữ ẩm cho đất để măng mọc tươi tốt, thời điểm thu hoạch măng hãy cào đất ra để bụi không bám lên cây.

Bón phân

Khi cây được 2 năm tuổi trở đi bón phân vào đầu mùa mưa cho cây mỗi gốc chừng khoảng 300-500g phân NPK. Bón bổ sung thêm các loại phân hữu cơ.

Thu hoạch măng

Phòng trừ sâu bệnh cho măng tre

+ Bọ hung thường đục gốc làm cho măng chết, để chăm sóc măng tre tốt cần phòng trừ loại sâu bệnh này cho cây bằng cách đào bắt đi những con sâu non. Những ngọn măng nào bị sâu hại cũng cần tiêu hủy ngay.

+ Sau cuốn lá, những con sâu thường cuốn lá nằm bên trong cây và ăn lá. Cách tròng trừ tốn nhất là cắt lá mang đi đốt để tiêu diệt tận gốc chúng

+ Ruồi xanh hút nhựa làm cho cây có những vệt trắng

+ Bệnh héo xanh nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra làm cho cây chết héo từ vị trí đọt non trở xuống rồi chết đi. Phòng trừ bệnh hại này bằng cách tưới các loại thuốc có gốc đồng Kassuran, COC-85, đồng oxyclorua, bordeaux và vun gốc cho cây.

+ Bệnh sọc vàng: Biểu hiện của bệnh là có những sọc vàng cà xanh nằm xen kẽ với nhau, trên thịt măng xuất hiện những vết sọc màu nâu đen. Măng sẽ hóa gỗ và không ăn được, cây mẹ cũng bị còi cọc đi. Cách phòng trừ bệnh sọc vàng cho măng tre là đào bỏ những cây bị bệnh đi rồi rắc rôi khử trùng dụng cụ nếu dùng đào cây khác.

+ Bệnh gỉ sắt lá: Bệnh xuất hiện làm cho lá cây măng tre rụng sớm đi, cách phòng trừ bệnh là ngắt bỏ lá, tiêu hủy hết những lá bị bệnh và thoát nước cho vườn cây. Kết hợp bón phân vun gốc cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Trồng và chăm sóc măng tre là nguyên cả một quá trình dài hộ trồng cần chăm sóc tốt, phòng tránh sâu bệnh tốt. Như vậy cây mới cho năng suất khi thu hoạch và phẩm chất tốt bán được giá.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tre Ngà Mang Vượng Khí Vào Nhà

So sánh với kỹ thuật trồng cây tre ngà tại các khuôn viên cây cảnh rộng lớn với trồng cây tre ngà tại nhà cũng không có gì quá khác nhau. Tuy nhiên khi trồng bạn cần lưu ý nhiêu hơn đến cách chăm sóc để cây phát triển thuận lợi hơn.

Kỹ thuật trồng cây tre ngà

Cây tre ngà trồng cành

Cây tre ngà một trong những cây cảnh được nhiều người yêu thích, vì cây giúp mô phỏng lại quang cảnh làng quê Việt Nam một cách chân thực, đồng thời đây cũng chính là giống cây cảnh mang ý ngĩa về sự may mắn, tài lộc cho người trồng cây.

Đât trồng cây tre ngà

Cây tre ngà vốn là cây có khả năng sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên loại đất thích hợp nhất để trồng cây đó chính là đất pha hỗn hợp tro, trấu và 1 phần xơ dừa cùng với phân chuồng. Hỗn hợp này sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây, để chúng có thể sinh trưởng và phát triể dễ dàng hơn.

Cách trồng cây tre ngà

Sau khi có hỗn hợp đất bạn tháo bầu đất của cây giống cho xuống hố trồng và bắt đầu lấp đất lên kín bầu cây. Nèn đất cho cây đứng vững hơn và tưới ẩm bề mặt đất, khi trồng bạn hết sức lưu ý về khoảng cách cây trồng. Vì cây cũng phát triển nhanh chóng lại có tán khá lớn nên nếu bạn trồng cây với khoảng cách diện tích nhỏ.

Cây tre ngà giống

Cách chăm sóc cây tre ngà

Bạn cần đảm bảo nguồn nước tưới cho cây, nếu bạn muốn tạo dáng bonsai cần tạo thế cho cây ngay từ khi cây còn nhỏ để dễ uốn hơn. Bên cạnh đó phòng trừ sâu bệnh cũng là điều hết sức cần chú ý, cây tre ngà thường mắc một số sâu bệnh như sâu đục thân, vòi voi, bọ hại măng, xén tóc đục thân,….hoặc các loại bệnh như bệnh hại lá, bệnh bồ hóng, đốm lá…… Để phần trừ cũng như diệt sâu bệnh bạn có thể sử dụng một số loại thuốc sâu như bócđô Bi58 với nồng độ khaonrg 1/120 và phun chúng lên lá.

Nếu thấy lá bị héo úa vàng thì bạn có thể tỉa bỏ những lá vàng đó để cây vừa đẹp hơn lại vừa tránh được những sâu bệnh hại cần thiết. Để biết thêm các thông tin chi tiết khác khi trồng cây tre ngà này vui lòng liên hệ Hồng Cây Cảnh cũng như mua cây giống cây tre ngà chất lượng, đảm bảo tỷ lệ sống cao với giá rẻ.

Ngoài ra thì Hồng Cây Cảnh cũng thường xuyên cung cấp đến quý khách hàng của mình những giống cây mới khác như cây mai vạn phúc, ,…. Để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.