【#1】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo (Táo Đại,táo Đào Vàng,táo Thái Lan,táo Đài Loan,táo D28,táo Chua) Mới 100%, Giá: 20.000Đ, Gọi: 0963 643 451, Quận Ba Đình

1. Nguồn gốc:

Táo là cây ăn quả lâu đời, thích hợp với điều kiện nhiệt đới nước ta, dễ trồng, sinh trưởng phát triển nhanh, sau trồng 1 năm bắt đầu cho thu quả.Hiện nay trồng phổ biến các giống táo địa phương: táo Thiện Phiến, táo Gia Lộc (chua), Táo xử lý đột biến như: táo 12 (ngọt),táo 32,táo Đào Tiên và giống nhập nội như: táo Đào Vàng, Lê Lai, Đào muộn, X12

2. Những đặc tính chủ yếu của giống:

Là cây dễ trồng, thích hợp cho mọi loại đất. Năng suất cao và ổn định, không có sâu bệnh nguy hiểm. Nếu đốn sớm sang năm sẽ cho quả sớm.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

3.1. Thời vụ và khoảng cách trồng

Thời vụ trồng chủ yếu là vụ xuân tháng 2-4 , nếu cây giống ghép sớm có thể trồng từ tháng 11. Sang xuân gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh. Cuối năm cây sẽ cho nhiều quả. Khoảng cách trồng thông thường từ 3 – 4 m một cây.

3.2 Hố trồng, phân bón lót:

Kích thước hố trồng 40x40x40 cm . Bón lót mỗi hố 15-20 kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg super lân + 0,3kg kali + 0,2 kg vôi bột. Các loại phân được trộn đều với đất, cho xuống hố, vun ụ nồi so với mặt đất 20cm ( không trồng cây trực tiếp với phân )

Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5 –

7kg/hố

3.3.Cách trồng:

Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt xung quanh bầu.Phủ rơm rắc xung quanh gốc một lớp dày 2-3cm. Tưới ngay sau trồng mỗi cây 2-3 gáo nước, trời mưa không nên tưới.

3.4.Chăm sóc và bón phân

Trong tuần đầu tiên mỗi ngày tưới cho cây 1 lần vào snags hoặc chiều, mỗi lần một thùng nước.Sau đó cách 2,3 ngày tưới 1 lần cho tới hết tháng.Khi cây phát triển sẽ tưới thưa hơn, đảm bảo đất luôn ẩm.

Có thể nói táo rất cần nước ở cái giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc đang phát triển. Nếu gặp hạn, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày , ăn chat, kém phẩm chất.

Hàng năm cần bón phân cho cây sau thu hoạch và đốn cây, nhằm hồi phục sức cho cây vụ xuân tới, với lượng phân bón 1 cây như sau: Phân chuồng từ 30-50kg, lân 5- 8 kg, kali 3-5kg, đạm ure 0,5-1kg.

3.5.Phòng trừ sâu bệnh

+ Nhóm sâu chính: Sâu cắm lá, sâu cuốn lá, nhện đỏ, sâu đục quả. Trong 6,7 tháng nén tóc đẻ trứng vào thân cây.Phòng trừ sau dùng thuốc:

– Nhóm sâu chích hút: dùng trong các thuốc: Sherpa (0,1%), Trebon (0,1-0,2%), Depterx(0,2%), Dantiol(0,1-0,2%), Monitor(0,1-0,2%), Bi 58, Basudin.

– Trừ nhóm sâu ăn lá: Dùng một trong các thuôc sau: Azodrin 50 DD (0,2%), Score(0,05%), Alieett(0,3%), Mancozeb(0,25%).

– Đối với kiến, mối, nọ cánh cứng hại rễ, gốc: sử dụng Basudin, Lidanfor, Sevidol để trị. Dùng một trong các loại thuốc trên, trộng 1 thuốc – 10 cát, rắc xung quanh gốc và hố.

3.6. Đốn Táo

Căn cứ đặc điểm của giống và mục đích sản xuất mà có các cách đốn táo khác nhau. Cành quả của táo mọc trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng năm, bởi vậy đốn cành sao cho nhiều cành ra trong vụ xuân, cành khỏe, có sản lượng cao.Có 2 cách đốn như sau:

– Đốn phớt: Làm thường xuyên hàng năm sau vụ hái quả nhằm cho sản lượng quả cao và ổn định.

– Đốn đau: nhằm tạo tán đối với cây còn nhỏ 1-3 năm tuổi và đối với những cây đã lớn, cắt hết các loại cành chỉ để lại một đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước để tạo tán cho năng suất cao.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: Khu 31ha, Ngõ 237, Đường Ngô Xuân

Quảng, TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Cán bộ phụ trách: Ks. Diệu Anh

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

【#2】Cây Lộc Vừng Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng, Chăm Sóc Và Lưu Ý

Cây lộc vừng là một loại cây đẹp, theo ý nghĩa phong thủy mang lại nhiều may mắn. Chính vì thế mà người ta hay trồng nó trong khuôn viên gia đình. Với mong muốn thịnh vượng, tài lộc,…

1. Tìm hiểu thông tin chung về cây lộc vừng

Đây là giống cây thân gỗ với chiều cao có thể đạt từ 9 đến 21m. Kích thước thân to. Nhìn chung chiều cao của cây có thể hơn còn tùy vào điều kiện trồng, chăm sóc. Nếu định trồng để lấy bóng mát thì cứ để cây phát triển tự nhiên. Còn trồng làm bonsai thì nên uốn, tỉa và định hình cho cây. Tùy vào sở thích người trồng.

Thân cây lộc vừng thường có màu đen xám và sần sùi. Cây có lá dạng bầu dục với mép lá là các răng cưa không đều nhau. Mặt lá nổi rõ các gân hình mạng nhện. Thường thì mặt trên của lá nhẵn bóng. Lá lộc vừng là dạng lá đơn và thường mọc cách nhau 1 khoảng.

Lá của cây khi còn non thì thường có máu trắng hơi xám cũng có thể làm tím nhạt. Còn khi già rồi thì lại có màu xanh đậm. Màu sắc của búp non được đánh là đẹp. Vì nó có màu tím hơi pha xanh. Cứ thấy búp lộc vừng là báo hiệu mùa xuân sắp về.

Cây lộc vừng cho hoa thành từng chùm dài rủ xuống. Mỗi chuỗi hoa lại có nhiều hoa kết thành. Chiều dài thường lên đến 40cm. Hoa lộc vừng màu đỏ tươi với nhị vàng. Hoa có muf8i thơm nhẹ khá dễ chịu.

Khi hoa rụng sẽ tạo ra các quả cứng. Bề mặt quả lại có nhiều khe. Trong quả lại có nhiều hạt với kích thước nhỏ.

Khi quả mới nhú ra thì có màu xanh nhạt như bao quả khác. Nhưng khi già thì lại có màu vàng nâu.

Nên trồng cây lộc vừng ở đâu để mang tài lộc vào cho gia chủ

Theo quan niệm của các cụ xưa thì không trồng duy nhất 1 cây cổ thụ trong nhà. Do đó người ta sẽ trồng cây cổ thụ đó cùng với cây lộc vừng. Vì đây là cây sống lâu. Theo các cụ sẽ mang lại nhiều không khí trong lành. Do đó mà cây lộc vừng càng trồng lâu năm càng mang ý nghĩa to lớn đối với gia chủ.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp khuyên những gia đình đang có ý định trồng cây lộc vừng. Thì nên trồng nó ở trước nhà để năng lượng tích cực tăng lên. Năng lượng tiêu cực giảm đi. Đồng thời cửa chính cũng là nơi đón khí trời, vượng khí đến gia chủ ắt may mắn.

Cây lộc vừng nên được trồng ở nơi có đủ ánh sáng. Đất trồng đủ ẩm, đủ dinh dưỡng thì mới phát triển được. Cây cũng cho hoa đẹp mà năng lượng tích cực cũng theo đó mà tăng lên. Mang lại nhiều may mắn hơn.

Nếu gia chủ đã bố trí nhà ở theo phong thủy rồi thì nên tham khảo các chuyên gia phong thủy để tìm ra nơi trồng cây lộc vừng thích hợp nhất. Không chỉ có cây lộc vừng mà các cây khác. Để mang lại vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

2. Có nên trồng cây lộc vừng không? Tác dụng của cây lộc vừng là gì?

2.1 Vai trò cây lộc vừng với không gian sống

Cây lộc vừng không chỉ là cây cho bóng mát mà còn là cây cảnh, cây tiểu cảnh được nhiều người yêu thích. Hiện nay nó đã trở thành loại cây được ưa chuộng và trồng nhiều trong các gia đình. Bởi vì nó có nhiều công dụng khác nhau.

– Đây là loại cây được sử dụng để làm đẹp cho đô thị, công trình hay công viên. Bởi vì nó không chỉ cho hoa đẹp mà còn mang lại không khí trong lành cho nơi trồng nữa. Cũng vì lý do này mà hiện nay nhiều hộ kinh doanh cây lộc vừng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

– Không chỉ có các công trình lớn người ta mới dùng lộc vừng đâu. Mà đến các hộ gia đình người ta cũng trồng cây này.

– Người ta còn dùng cây lộc vừng vào việc chữa bệnh. Điển hình như rễ hay vỏ cây, hạt cây có thể tận dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Thậm chí tây y cũng dùng nó để điều trị 1 số bệnh về da, giảm viêm nhiễm cũng như các bệnh khác. Đương nhiên trong đông y thì nó cũng là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau.

– Hiện nay bonsai đang là loại cây được ưa chuộng rất là nhiều. Chính vì thế cây lộc vừng cũng được các nghệ nhân tận dụng để làm bonsai. Có lẽ bởi vì cây có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước cho thích hợp chăng?

2.2 Tác dụng phong thủy to lớn của cây lộc vừng

Ngay từ cái tên của nó cũng đã toát lên sự phú quý, tài lộc rồi. Có lẽ đây cũng là lý do đầu tiên để nó trở thành cây phong thủy được nhiều người yêu thích.

Cây lộc vừng cho hoa màu đỏ nên nó là đại diện cho tài lộc, an khang, hạnh phúc và may mắn.

Cây lộc vừng cho hoa màu đỏ. Mà từ trước đến nay màu đỏ là màu đại diện cho may mắn. Chính vì thế mà khi tân gia, chúc mừng ,.. người ta hay tặng nhau cây lộc vừng. Với mong muốn người nhận luôn may mắn.

Hoa lộc vừng được đánh giá là có mùi thơm rất riêng. Không nồng nàn mà thoang thoảng. Chỉ cần thoáng qua cũng có thể cảm nhận được. Chính mùi thơm này khiến người ta thấy thoải mái. Một vài chiếc bánh quy, cốc trà, ngắm hoa lộc vừng nở là thú vui tao nhã của thi nhân xưa.

2.3 Tác dụng của cây lộc vừng trong ẩm thực

Không chỉ mang giá trị về kinh tế và tinh thần. Cây lộc vừng còn có giá trị về mặt ẩm thực nữa. Vì có nhiều giá trị dinh dưỡng. Với hương vị lạ miệng nó có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Tạo nên hương vị rất riêng mà ai cũng mê.

Cây lộc vừng người ta hay dùng lá và búp non của cây. Các món ăn như gỏi cá hay thịt mà có thêm lá lộc vừng thì không còn gì bằng.

Hoặc lá và búp non đem nấu canh chua thì cũng tuyệt vời không kém đâu.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lộc vừng

So với nhiều cây khác chỉ cần đảm bảo cây có đủ ánh sáng thì cây sẽ sinh trưởng tốt. Thời gian chăm sóc cũng không cần quá nhiều.

3.1 Hướng dẫn nhân giống cây lộc vừng

Cũng như nhiều cây khác, cây lộc vừng có 2 cách là nhân giống hữu tính và vô tính.

Nhân giống lộc vừng từ hạt

– Cách này sẽ lấy hạt của quả đã chín. Chỉ cần tách lấy hạt để gieo là được.

– Hạt được chọn làm giống nên chọn từ cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, không có sâu bệnh.

– Đầu tiên nên ngâm hạt với nước ấm 1 thời gian cho tăng độ nảy mầm rồi mới gieo. Hoặc bạn cũng có thể dùng thêm thuốc kích thích ra mầm nếu muốn hạt mau nảy mầm.

Phương pháp này vừa nhanh mà cây ra cũng mau lớn hơn. Nhưng nó cũng có nhược điểm là cây hay bị bệnh, bị nấm.

Tùy vào từng thời điểm mà bạn chọn cách giâm hay chiết cành cho thích hợp .

  • Thường là người ta dùng cách chiết cành vào mùa nóng sẽ thích hợp hơn.
  • Còn vào khi thời tiết lạnh và khô thì bạn nên chọn cách giâm cành để đảm bảo độ thành công cao.

Kể cả bạn giâm hay chiết cây đúng cách thì 1 thời gian sau nó cũng không bật chồi non ra luôn đâu. Thường thì đến mùa xuân hoặc khi thời tiết mát mẻ mới có được.

Bạn cần chú ý nên dùng cách nhân giống vô tính thì cành mẹ cần là cành khỏe, không sâu bệnh. Nên chọn cành ở giữa thân là tốt nhất. Và cần nhất là cành nhiều nhựa và có lớp vỏ dày.

Các bước chiết cây bao gồm

– Nếu bạn dùng cành lộc vừng thì lấy dao khoanh vỏ của cành.

– Dùng dao sạch làm sạch hết tơ ở chỗ khoanh vỏ. Đợi 8 đến 9 ngày sau thì sẽ thấy có sẹo xuất hiện. Đây là dấu hiệu cho thấy rễ mới sẽ được sinh ra.

– Bầu đất nên trộn thêm rơm, mùn, phân hữu cơ hoai mục. Sau đó lại thành bầu tùy kích thước bạn muốn. Cuối cùng bó bầu đất vào chỗ sẹo trên cành cây.

– Dùng giấy và nilon để quấn bên ngoài bầu đất đó.

Sau khoảng 1 đến 3 tháng nếu không có gì thay đổi sẽ có rễ mới nhú ra. Lúc đó bạn cắt bọc ra và thay bằng bọc mới để rễ ra thêm.

  • Cây lộc vừng cần được trồng ở nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Như vậy vừa dễ chăm mà cây cũng mau lớn nữa.
  • Nếu định trồng cây để làm cảnh thì những khu vực thích hợp chính là sân nhà. Vừa có vẻ đẹp lại cũng dễ chăm nữa.

Cây lộc vừng thích hợp với đất thịt nhẹ với độ mùn tốt. Chỉ cần thêm phân chuồng đã ủ ải rồi trộn vào đất là được. Đồng thời đất cũng cần đảm bảo thoát nước tốt để cây không bị ngập úng.

Cây khi vừa trồng cần tưới nước vừa đủ để cây không bị thiếu nước. Diện tích hố trồng tùy thuộc vào diện tích của cây mà thiết kế.

Khi trồng cây thì chỉ cần gỡ lớp giấy hoặc túi nilon ở bầu đất rồi thêm đất đã trộn phân vào. Ấn chặt gốc cây vào là được.

Làm sạch cỏ xung quanh rồi tưới nước vừa đủ vào gốc cây.

3.3 Phương pháp chăm sóc cây lộc vừng

Muốn biết cây đủ hay thiếu nước thì cần quan sát cây thường xuyên. Nếu cây mới trồng nên duy trì lượng nước vừa đủ thường xuyên cho cây. Nhưng đừng tưới nhiều kẻo cây bị ngập rễ mà chết.

Đồng thời cũng cần chú ý về tình trạng sâu bệnh để có biện pháp kịp thời.

Khi trồng cây lộc vừng thì bệnh hay gặp nhất chính là sâu đục thân. Ngoài ra cũng có thể có thêm các bệnh như rệp hay sâu ăn lá. Nhưng 2 bệnh sau thì ít gặp hơn.

Cách nhận biết sâu đục thân rất đơn giản. Nếu thấy trên thân cây có các lỗ nhỏ. Đồng thời có các mùn gỗ vụn từ lỗ rơi ra ngoài.

Để hạn chế bệnh nặng hơn thì bạn nên thường xuyên quan sát cây. Nếu chỉ cần thấy có các lỗ nhỏ hoặc có mùn gỗ rơi ra ngoài. Thì nên dùng thuốc để điều trị ngay. Tránh bệnh nặng thêm.

Hoặc bạn cũng có thể dùng thuốc Basudin bón vào gốc cây cũng có thể được. Thuốc ngấm vào cây và tiêu diệt sâu đục thân từ bên trong.

Còn nếu đã phát bệnh rồi thì bạn dùng VIMBAM để điều trị. Cách làm rất đơn giản. Chỉ cần đưa trực tiếp vào các lỗ trên thân cây bằng ống tiêm là được. Rồi dùng bông hoặc giấy để bịt lỗ đó lại. Ưu điểm của cách này là sâu sẽ chết mà cây vẫn phát triển bình thường.

3.4 Lưu ý giúp cây lộc vừng ra hoa đẹp

Cây lộc vừng sẽ cho hoa đẹp khi bạn dùng natri đặc hoặc kali với nồng độ vừa phải để phun cho cây.

Thường thì 4 ngày sau khi cây rụng lá hết thì bạn sẽ tiến hành tưới cho cây. Đầu tiên là dùng nước vo gạo để cung cấp dưỡng chất cho cây. Như vậy cây mau ra lá hơn. Thường thì 1 tháng sao đã có lá và mầm hoa mới rồi. Lúc nào hoa tàn bạn sẽ áp dụng cách trên để cây cho hoa đợt mới.

Vậy là bạn đã biết được lý do vì sao mà cây lộc vừng được nhiều người yêu thích đến vậy rồi đúng không? Không chỉ làm cảnh đẹp mà nó còn là vị thuốc chữa bệnh tốt nữa đúng không?

#higlumcom hy vọng đây chính là cuốn cẩm nang hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về loại thực vật này.

【#3】Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cây Táo, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo

Thời kỳ cây táo phát triển thân lá chúng ta bón phân qua gốc và lá với mục đích thúc đẩy các cành dinh dưỡng, cành mẹ của cây táo, chuẩn bị bước vào vụ mới. Các công việc cần làm trong thời kỳ này là:

Thời kỳ phát triển cành dinh dưỡng bà con chú ý quản lý và phòng trừ sâu bệnh chủ động. Loại bỏ, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, các cành mẹ không đạt tiêu chuẩn, tạo mật độ tán phù hợp, nên làm giàn đỡ cho táo (thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái sau này, hạn chế sâu bệnh).

+ Không nên bón vôi và lân cùng lúc. Vôi sẽ làm cho lân chuyển thành dạng khó tiêu, khó hấp thu.

+ Đất trồng cây ăn quả nói chung, cây táo nói riêng nếu độ pH thấp(đất chua) bà con chỉ nên bón vôi vào cuối vụ hoặc đầu vụ, cách xa thời điểm cây ra hoa đậu quả. Do vôi khi bón xuống đất làm tăng nhanh độ pH đất, trong điều kiện pH cao (nhiều vôi, thừa vôi) bộ rễ kém phát triển, lân chuyển thành dạng khó hấp thu đặc biệt là dinh dưỡng Bo (rất cần thiết cho cây thời kỳ ra hoa đậu quả) cũng bị chuyển thành dạng khó hấp thu do đó làm cho cây bị thiếu hụt Bo. Hiện tượng thiếu Bo xảy ra thường xuyên trên đất có hàm lượng mùn thấp, đất sét, đất thịt nặng. Ngoài ra vào mùa mưa, độ ẩm đất cao Bo chuyển thành dạng B(OH) 3. Vi lượng Bo ở dạng B(OH) 3 dễ bị rửa trôi do đó bà con cần bổ sung Bo qua lá vào thời kỳ cây phân hóa mầm hoa – ra hoa đậu quả.

Thời điểm trước khi ra hoa 2-3 tuần bà con cần thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và phòng trừ sâu bệnh, giúp cho hoa nở đều, tập trung thành từng đợt, tỷ lệ đậu quả cao. Thời kỳ này bà con sử dụng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp 40ml nano đồng oxyclorua và 15ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít phun đều một lượt qua lá. Nên phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Thời kỳ này cây táo thường bị bệnh nấm sương mai và thán thư làm cho quả bị vàng hoặc thối, bệnh phấn trắng làm teo quả dẫn đến hiện tượng rụng quả non hàng loạt làm giảm năng suất và chất lượng quả. Ngoài ra thời điểm cây táo ra quả non thường trùng với thời điểm Miền Bắc nước ta có sương muối, sương muối làm cho quả non dễ bị rụng, teo quả, quả chậm lớn. Thời kỳ táo ra hoa đậu quả nếu gặp mưa cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn, giảm tỷ lệ đậu quả. Do đó thời kỳ này cây táo rất cần các nguyên tố trung vi lượng như Canxi và Bo. Canxi – Bo kết hợp với một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng khác giúp cây táo tăng tỷ lệ đậu quả, chống rụng quả sinh lý. Ngoài ra bà con cần áp dụng các biện pháp chống sương, hạn chế tác hại của mưa axít, nâng cao tỷ lệ thụ phấn và đậu quả.

4.Nguyên nhân và giải pháp chống rụng hoa, rụng quả non trên cây táo Thời kỳ ra hoa đậu quả, dinh dưỡng mất cân đối sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả sinh lý. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả nói chung bà con thường chỉ quan tâm đến nhóm dinh dưỡng đa lượng (Đạm – Lân – Kali) tuy nhiên dinh dưỡng trung-vi lượng mặc dù cây cần với lượng rất ít nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của quả. Khi cây thiếu các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng thường gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý. Sự thiếu hụt Bo và Canxi làm cho quả phát triển chậm, dị dạng, tầng rời cuống hình thành làm cho quả non rụng hàng loạt. Cây táo là loại cây ăn quả ra hoa quả xen kẽ nhau, tức là táo ra thành nhiều đợt hoa vì thế cũng có nhiều đợt quả. Việc bà con chỉ bón phân đa lượng như đạm – lân – kali sẽ làm thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng như Ca – Bo – Zn – Mg. Trong đó Ca và Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn quả nói chung. Bo thúc đẩy phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ đậu quả. Trong khi đó Canxi giúp tăng cường tính liên kết, tính bền vững của tế bào tầng rời qua đó hạn chế tình trạng rụng quả non trên cây táo.Canxi đóng vai trò như là một chất kết dính các tế bào với nhau, khi thiếu canxi thường gây ra hiện tượng rụng quả non. Hiện nay trên thị trường Canxi thường được bán dưới dạng các sản phẩm phân bón lá chứa dạng muối canxi (Ca+2 – dạng cây hấp thu). Tuy nhiên dạng canxi này thường khó hấp thu, cây trồng dễ bị thiếu hụt. Do khi phun canxi dạng muối chúng sẽ bị kết tủa ngay tại bề mặt lá (chiếm tới 90%), điều đó có nghĩa là mặc dù vẫn phun canxi nhưng cây khó hấp thu (CaCO 3 – dạng canxi khó hấp thu).

Lí do canxi chuyển thành canxi dễ tiêu khi phun qua lá: Trong không khí thường tồn tại khí CO 2 và hơi nước. Chúng sẽ tạo thành axít yếu H 2CO 3. Chính dạng H 2CO 3 này sẽ làm kết tủa canxi ở dạng khó tiêu ngay tại bề mặt lá theo quá trình hóa học sau (xảy ra theo 2 quá trình hóa học sau):

Đó là do khi phun qua lá các ion Ca 2+ (trong phân bón lá) thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H 2CO 3) làm kết tủa canxi ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO 3) ngay tại bề mặt lá. Dạng CaCO 3 cây không hấp thu được (cây trồng chỉ hấp thu canxi ở dạng Ca 2+). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Trong không khí thường có hơi nước hoặc mưa và khí CO 2. Trong điều kiện bình thường hơi nước kết hợp với khí CO 2 tạo ra axít cacbonic. Axít cacbonic (H 2CO 3) phân ly thành CO 32-. Các gốc CO 32- lại tiếp tục phản ứng trao đổi với Ca 2+ tạo thành muối không tan canxi cacbonat (CaCO 3 – dạng này cây trồng không thể hấp thu được). Phản ứng xảy ra như sau:

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít hoặc chỉ cần có độ ẩm trong không khí lượng axít yếu H 2CO 3 được hình thành. Khi phun qua lá các dạng canxi truyền thống chúng sẽ trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung canxi cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn (vẫn hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả) dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, ẩm cao, sâu bệnh).

Do đó giải pháp toàn diện chăm sóc cho cây ăn quả nói chung và cây táo nói riêng trong thời kỳ ra hoa đậu quả là nên dùng dạng canxi nano, canxi cacbonat nano. Nano canxi và nano canxi cacbonat giúp cây trồng hấp thu canxi dễ dàng hơn đồng thời nano canxi cacbonat còn có vai trò hạn chế tác hại của sương muối và mưa axít.

Qua phản ứng trên chúng ta thấy nano canxi cacbonat vừa có tác dụng trung hòa axít có trong mưa, trong sương muối đồng thời giải phóng canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp cho cây (chống rụng quả non). Ngoài ra phản ứng trên còn giúp bổ sung nguồn khí CO 2 cung cấp cho quá trình quang hợp của cây qua đó thúc đẩy tăng trưởng quả, hạn chế rụng quả non.

Nhiều nơi bà con dùng nước vôi pha loãng phun cho cây để cung cấp canxi tuy nhiên sử dụng vôi thường khiến cho cây bị ngộ độc nếu dùng quá liều lượng, hơn nữa còn làm mất cân bằng dinh dưỡng, nước vôi trên bề mặt lá làm tăng tính kiềm (tăng độ pH) gây khó khăn trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác qua lá, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Để nâng cao hiệu quả nên kết hợp sử dụng nano canxi với các nhóm dinh dưỡng khác như: Cu, Zn, Bo, Si, Mg…(phun chế phẩm nano AKH super plus – chế phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất trung vi lượng dạng nano cần thiết cho cây ăn quả, giúp táo có mã đẹp, giòn ngọt).

Ngoài ra ở thời kỳ ra hoa đậu quả việc sử dụng phân bón qua lá không phù hợp với sức sinh trưởng của cây dẫn đến hiện tượng sốc dinh dưỡng, cây sẽ phản ứng bằng cách đẩy quả(rụng quả non).

Như vậy thời kỳ ra hoa đậu quả non, nuôi quả, phát triển quả bà con cần phun các chế phẩm sau đây: nano bạc đồng plus, nano đồng oxyclorua, nano canxi super. Cụ thể cách sử dụng như sau: Dùng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua và 40ml chế phẩm nano canxi pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 7-10 ngày phun một lần (tác dụng cơ bản: Tăng tỷ lệ đậu quả, phòng trị bệnh, hạn chế rụng quả sinh lý).

Ngoài ra hiện tượng rụng hoa, rụng quả non trên táo còn do cây bị nhiễm nấm bệnh đặc biệt là nấm sương mai và thán thư hại táo thời kỳ ra hoa rộ và đậu quả non. Do đó cần chủ động quản lý dịch bệnh trên cây táo đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả non. Tuy nhiên thời kỳ hoa nở, đậu quả non không phải thuốc nào cũng phun được. Nếu phun không đúng thuốc có thể dẫn đến rụng hoa, cháy hoa, teo quả non. Do đó giải pháp trong trường hợp này là bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua với mục tiêu phòng và đặc trị bệnh trên táo. Các chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua không độc hại, không có tác dụng phụ ngay cả khi phun quá liều lượng.

Phòng trị bệnh và tăng độ ngọt quả, giòn quả cho táo: Dùng 60ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với 30ml chế phẩm nano đồng oxyclorua và 20ml chế phẩm AKH super plus (hoặc 30ml Shellac super 1600) pha với bình 15-20 lít nước phun đều lên tán lá, quả. Định kỳ phun hỗn hợp chế phẩm trên 7-10 ngày/lần.

Trong quá trình chăm sóc cây táo bà con không nên để vườn táo bị ngập úng, cần thoát nước nhanh cho vườn táo sau khi mưa. Nếu bị ngập úng bộ rễ thường bị ngẹt, cây vàng lá rụng quả do thối rễ. Ngoài ra bà con cũng không nên để cây táo thiếu nước đặc biệt trong thời kỳ ra hoa đậu quả, cây thiếu ẩm cũng dẫn đến tình trạng rụng hoa và quả non (không để vườn táo thừa hoặc thiếu nước, độ ẩm đất thích hợp cho táo 65-75% tùy thời kỳ).

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

【#4】Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Tây Sai Quả Tại Nhà

Táo tây có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa Thu và mùa Xuân ở miền Bắc hoặc cũng có thể trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Đất trồng

Một yếu tố khá thuận lợi cho kỹ thuật trồng cây táo tây tại nhà đó là có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau từ đất sét trung bình đến đất cát nhưng thích hợp nhất trên đất thịt pha cát, giàu dinh dưỡng. Bạn cũng Có thể dùng đất sạch tại các vựa kiểng, hoa kiểng.

Chọn chậu

Chọn chậu có thể loại chậu có dáng cao, hay chậu miệng to là thích hợp nhất. Khi đánh cây từ vườn vào chậu, cần cắt tỉa bớt lá, đặt cây vào chậu sau đó lấp đất. chỉ lấp đến trên cổ rễ 1cm để tránh khi tưới cây bị trôi ra ngoài.

Cách trồng cây táo tại nhà

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng cây táo tây, trước hết bạn cần đào lỗ đặt bầu sao cho thân cây ngay thẳng ở giữa hố, mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố 1-2cm. Bóc vỏ bầu, chú ý không được làm vỡ bầu hay bầu bị biến dạng. Đặt cây xuống hố ngay thẳng rồi mới lấp đất, lấp phần đất tơi xốp xuống trước, rồi lấp đất kín xung quanh bầu , dận đất xung quang bầu vừa tới, vun thêm đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ 2-3cm. Bón lót phân chuồng hoai, phân hữu cơ sinh học HVP 401 B, vi lượng HVP Organic, vôi bột và super lân. Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 15-20 ngày. Kỹ thuật trồng cây táo tây cũng có thể áp dụng bằng phương pháp gieo hạt hoặc ghép cành.

Cách chăm sóc cây táo tây

Kỹ thuật chăm sóc cây táo luôn phải chú ý tới khâu tưới nước vì đây là loài cây ưa ẩm, nhất là khi quả đang phát triển, nếu không đủ nước quả sẽ nhỏ và chát. Để có năng suất cao, quả ngon thì trồng táo phải biết đốn và tỉa cành. Đầu tiên bạn cần cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm. Trên đầu cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán cây. Bạn cũng có thể tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

Bệnh hại cây

Cây táo và quả táo dễ bị nhiễm một số loại nấm, vi khuẩn và các vấn đề sâu bệnh, và có thể điều chỉnh bằng một số hóa chất hữu cơ và vô cơ. Tuy nhiên trong quá trình xử lý bạn đặc biệt cẩn thận khi sử dụng các loại hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật có hại tới sức khỏe.

Nhân giống

Táo có thể nhân giống bằng hạt, cắm hom, chồi rễ, triết cành và ghép. Phổ biến hiện nay là phương pháp ghép mắt và ghép áp. Nên dùng táo chua làm gốc ghép. Mắt ghép lấy ở cành bánh tẻ, vỏ còn màu đỏ. Nếu ghép áp thì dùng gốc ghép ương trong bầu, cắt cụt ngọn cách gốc khoảng 20-30 cm vót thành hình nêm rồi luồn vào một lát cắt xiên trên cành ghép cho vừa khít, dùng dây quấn chặt lại, sau khoảng 15-20 ngày thì liền vỏ. Sau khi ghép 2-3 tháng là có thể cắt đi trồng.

【#5】Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả Non, Nguyên Nhân Và Giải Pháp Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cây Táo

Thời kỳ cây táo phát triển thân lá chúng ta bón phân qua gốc và lá với mục đích thúc đẩy các cành dinh dưỡng, cành mẹ của cây táo, chuẩn bị bước vào vụ mới. Các công việc cần làm trong thời kỳ này là:

Bón phân qua lá : Bổ sung các yếu tố dinh dưỡng trung đa vi lượng thúc đẩy cây sinh trưởng khỏe, cành to, cân đối. Bà con sử dụng chế phẩm nano AKH super plus phun qua lá ùng 10 ml chế phẩm nano AKH super plus pha với 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần. Cây táo là cây ra hoa quả xen với sinh trưởng sinh dưỡng cho nên việc phun các chế phẩm phân bón lá là rất cần thiết (kịp thời bổ sung dưỡng chất trung vi lượng cần thiết cho cây, tạo thuận lợi cho cây ra hoa đậu quả thành nhiều đợt/vụ).

Thời kỳ phát triển cành dinh dưỡng bà con chú ý quản lý và phòng trừ sâu bệnh chủ động. Loại bỏ, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, các cành mẹ không đạt tiêu chuẩn, tạo mật độ tán phù hợp, nên làm giàn đỡ cho táo (thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái sau này, hạn chế sâu bệnh)

+ Đất trồng cây ăn quả nói chung, cây táo nói riêng nếu độ pH thấp(đất chua) bà con chỉ nên bón vôi vào cuối vụ hoặc đầu vụ cách xa thời điểm cây ra hoa đậu quả. Do vôi khi bón xuống đất làm tăng nhanh độ pH đất, trong điều kiện pH cao (nhiều vôi, thừa vôi) bộ rễ kém phát triển, lân chuyển thành dạng khó hấp thu đặc biệt là dinh dưỡng Bo (rất cần thiết cho cây thời kỳ ra hoa đậu quả) cũng bị chuyển thành dạng khó hấp thu do đó làm cho cây bị thiếu hụt Bo Hiện tượng thiếu Bo xảy ra thường xuyên trên đất có hàm lượng mùn thấp, đất sét, đất thịt nặng. Ngoài ra vào mùa mưa, độ ẩm đất cao Bo chuyển thành dạng B(OH)Vi lượng Bo ở dạng B(OH) 3 3 dễ bị rửa trôi do đó bà con cần bổ sung Bo qua lá vào thời kỳ cây phân hóa mầm hoa – ra hoa đậu quả.

Thời điểm trước khi ra hoa 2 tuần bà con cần thúc đẩy phân hóa mầm hoa và phòng trừ sâu bệnh, giúp cho hoa nở đều, tập trung thành từng đợt, tỷ lệ đậu quả cao. Thời kỳ này bà con s ử dụng 50ml chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp 40ml nano đồng oxyclorua và 15ml chế phẩm nano AKH super plus pha với bình 15-20 lít phun đều một lượt qua lá. Nên phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Thời kỳ này cây táo thường bị bệnh nấm sương mai làm cho quả bị vàng hoặc thối, bệnh phấn trắng làm teo quả dẫn đến hiện tượng rụng quả non hàng loạt làm giảm năng suất và chất lượng quả. Ngoài ra thời điểm cây táo ra quả non thường trùng với thời điểm Miền Bắc nước ta có sương muối, sương muối làm cho quả non dễ bị rụng, teo quả, quả chậm lớn. Thời kỳ táo ra hoa đậu quả nếu gặp mưa cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn, giảm tỷ lệ đậu quả. Do đó thời kỳ này cây táo rất cần các nguyên tố trung vi lượng như Canxi và Bo. Canxi – Bo kết hợp với một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng khác giúp cây táo tăng tỷ lệ đậu quả, chống rụng quả sinh lý. Ngoài ra bà con cần áp dụng các biện pháp chống sương, hạn chế tác hại của mưa axít, nâng cao tỷ lệ thụ phấn và đậu quả.

Ca Do khi phun canxi dạng muối chúng sẽ bị kết tủa ngay tại bề mặt lá (chiếm tới 90%), điều đó có nghĩa là mặc dù vẫn phun canxi nhưng cây khó hấp thu (CaCO và giải pháp chống rụng hoa, rụng quả non trên cây táo Thời kỳ ra hoa đậu quả, dinh dưỡng mất cân đối sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng quả sinh lý. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả nói chung bà con thường chỉ quan tâm đến nhóm dinh dưỡng đa lượng (Đạm – Lân – Kali) tuy nhiên dinh dưỡng trung-vi lượng mặc dù cây cần với lượng rất ít nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của quả. Khi cây thiếu các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng thường gây nên hiện tượng rụng quả sinh lý. Sự thiếu hụt Bo và Canxi làm cho quả phát triển chậm, dị dạng, tầng rời cuống hình thành làm cho quả non rụng hàng loạt. Cây táo là loại cây ăn quả ra hoa quả xen kẽ nhau, tức là táo ra thành nhiều đợt hoa vì thế cũng có nhiều đợt quả. Việc bà con chỉ bón phân đa lượng như đạm – lân – kali sẽ làm thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng như Ca – Bo – Zn – Mg. Trong đó Ca và Bo có vai trò rất quan trọng đối với cây ăn quả nói chung. Bo thúc đẩy phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ đậu quả. Trong khi đó Canxi giúp tăng cường tính , tính bền vững của tế bào tầng rời qua đó hạn chế tình trạng rụng quả non trên cây táo.Canxi đóng vai trò như là một chất kết dính các tế bào với nhau, khi thiếu canxi thường gây ra hiện tượng rụng quả non. Hiện nay trên thị trường Canxi thường được bán dưới dạng các sản phẩm phân bón lá chứa dạng +2 – dạng cây hấp thu). Tuy nhiên dạng canxi này thường khó hấp thu, cây trồng dễ bị thiếu hụt. 3 – dạng canxi khó hấp thu).

: Trong không khí thường tồn tại khí CO Lí do canxi chuyển thành canxi dễ tiêu khi phun qua lá 2 và hơi nước. Chúng sẽ tạo thành axít yếu H 2CO 3. Chính dạng H 2CO 3 này sẽ làm kết tủa canxi ở dạng khó tiêu ngay tại bề mặt lá theo quá trình hóa học sau (xảy ra theo 2 quá trình hóa học sau):

Đó là do khi phun qua lá các ion Ca 2+ (trong phân bón lá) thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H 2CO 3) làm kết tủa canxi ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO 3) ngay tại bề mặt lá. Dạng CaCO 3 cây không hấp thu được (cây trồng chỉ hấp thu canxi ở dạng Ca 2+). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Trong không khí thường có hơi nước hoặc mưa và khí CO 2. Trong điều kiện bình thường hơi nước kết hợp với khí CO 2 tạo ra axít cacbonic. Axít cacbonic (H 2CO 3) phân ly thành CO 32-. Các gốc CO 32- lại tiếp tục phản ứng trao đổi với Ca 2+ tạo thành muối không tan canxi cacbonat (CaCO 3 – dạng này cây trồng không thể hấp thu được). Phản ứng xảy ra như sau:

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít hoặc chỉ cần có độ ẩm trong không khí lượng axít yếu H 2CO 3 được hình thành. Khi phun qua lá các dạng canxi truyền thống chúng sẽ trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung canxi cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn (vẫn hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả) dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, ẩm cao, sâu bệnh).

Qua phản ứng trên chúng ta thấy nano canxi cacbonat vừa có tác dụng trung hòa axít có trong mưa, trong sương muối đồng thời giải phóng canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp cho cây (chống rụng quả non). Ngoài ra phản ứng trên còn giúp bổ sung nguồn khí CO 2 cung cấp cho quá trình quang hợp của cây qua đó thúc đẩy tăng trưởng quả, hạn chế rụng quả non.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

【#6】Kỹ Thuật Chăm Sóc, Bón Phân, Điều Khiển Ra Hoa Trái Vụ Cho Cây Táo Ta

1. Bồi liếp, vun gốc, làm cỏ, xới xáo

Sau khi trồng định kỳ làm cỏ, xới xáo nhẹ xung quanh và vun gốc, nhớ phải thận trọng, nhẹ nhàng tránh làm đứt những rễ non mới ra. Từ năm thứ hai trở đi, sau mỗi lần đốn tái sinh cuốc bỏ những phần đất cũ xung quanh gốc, bón 25-30kg phân chuồng đã được ủ hoai mục trộn với tro trấu hoặc phân mùn vi sinh, sau đó bồi thêm lên phía trên một lớp bùn ao, bùn mương hoặc đất phù sa ven sông đã được phơi khô, đập nhỏ. Trường hợp không có phân hữu cơ hoặc bùn ao… cũng phải xới đất cho tơi xốp rồi rải phân hóa học xuống, tủ gốc và tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

2. Bón phân cho cây táo ta

Do hàng năm được đốn đau, phải ra thân cành mới, mặt khác số lượng trái lại ra nhiều… nên cây táo rất cần được cung cấp nhiều phân bón thì mới sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao được. Lượng phân thay đổi tùy theo giống, đất đai, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng tốt xấu của cây…

Sau khi trồng một tháng cây đã bén rễ, có thể bón bằng cách dùng phân chuồng đã được ủ mục pha loãng theo tỷ lệ 1/10 tưới xung quanh gốc, sau đó tăng dần tỷ lệ pha loãng lên 1/5, 1/4…. tùy theo độ lớn của cây, cũng có thể dùng phân đạm pha loãng theo tỷ lệ 1% tưới mỗi tuần một lần trong một vài tháng đầu. Các tháng sau đó dùng phân hỗn hợp NPK (loại có tỷ lệ NPK 20-20-15) mỗi gốc 0,1kg hòa với nước tưới, chia ra tưới làm 2-3 lần trong một tháng, sau đó tăng dần lên 0,2kg/gốc. từ năm thứ hai trở đi mỗi năm bón một số lần cơ bản như sau:

– Bón lót: khi đốn tái sinh, bón 0,3-0,4kg phân vô cơ hỗn hợp N, P, K (theo tỷ lệ 2-1-1) với 25-30kg phân chuồng mục trộn tro trấu cho một gốc, rồi bồi thêm một lớp bùn ao… như đã nói ở phần trên.

– Bón thúc: bón thúc định kỳ bằng phân vô cơ hỗn hợp N, P, K (theo tỷ lệ 2-1-1), mỗi tháng bón một lần với liều lượng 0,2kg/gốc (khi cây còn nhỏ) và khoảng 0,4-0,5kg/gốc (khi cây lớn). Nếu táo phát triển tốt, ra nhiều hoa, mà ít đậu trái có thể tăng cường thêm phân kali.

3. Tưới tiêu nước cho cây táo

Táo là cây rất cần nước, nhất là khi cây còn nhỏ, khi ra hoa, khi trái đang lớn và đặc biệt là khi trái sắp chín đang lớn nhanh. Nếu gặp hạn trái sẽ nhỏ, vỏ dầy, ăn chát, phẩm chất kém, vì thế vào mùa khô hoặc gặp những đượt hạn kéo dài trong mùa mưa cần phải tưới đầy đủ nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Táo cũng là một trong những loại cây sợ bị úng nước, gặp úng nước trái sẽ bị nứt v à rụng, nếu kéo dài cây có thể bị chết, vì thế ở những vùng đất thấp khi lập vườn cần phải theiets kế liếp trồng theo hình mai rùa, trên liếp phải có hệ thống rãnh thoát nước. Ở những vùng thường gặp lũ hàng năm như ở ĐBSCL, phải thiết kế liếp trồng cao, nếu cần phải đắp mô trên liếp rồi mới trồng cây lên những mô đó, phải có hệ thống bờ cao xung quanh vườn để kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

4. Trồng xen che phủ đất

Khi trồng cây táo giống thường rất nhỏ, mặt khác trong thời gian khai thác hàng năm phải đốn tái sinh, mỗi năm có một thời gian khá dài mặt vườn không bị che phủ rất ít, nên việc trồng xen cây trồng khác ở giai đoạn đầu sau khi trồng hoặc sau khi đốn tái sinh để tận dụng diện tích mặt vườn tăng thêm thu nhập cho nhà vườn là một việc làm cần thiết, không những tận dụng được đất trồng mà trong quá trình chăm sóc tưới nước, bón phân xới xáo đất cũng có tác dụng rất tốt cho cây táo. Thực tế cho thấy chỉ nên trồng xen những cây ngắn ngày, thấp cây như các loại rau cải, đậu đỗ, hành, ngò… để tránh tình trạng cây trồng xen lấn át cây táo. Khi tàn cây táo lớn dần thì thu hẹp dần diện tích trồng xen, và sau đó loại bỏ hoàn toàn khi cây táo đã giao tán.

5. Lặt bông, tạo hình và đốn tái sinh cây táo ta

Sau khi trồng 1-2 tháng là táo có bông, cần lặt bỏ hết số bông này để tập trung dinh dưỡng nuôi và giữ sức cho cây. Đồng thời dùng cây cắm buộc, đỡ các cành bên trên tạo tán cây thành hình phễu, để các cành đều nhận được nhiều ánh sáng. Khi cành vươn dài được 1-1,5m thì bắt đầu để bông cho trái. Đặc điểm của táo là cho trái rất sai, nhất là những giống táo chua và táo Thiện Phiến. Để trái nhiều quá nếu không bón phân đầy đủ thì trái sẽ nhỏ, hạt to, thịt trái ít, cây chóng kiệt sức, vườn táo mau cỗi. mặt khác cành táo lại rất giòn có thể gẫy những cành lớn nếu không chống đơ khi quả sắp chín. Vì thế nếu có điều kiện khi thấy cây kết quả quá nhiều thì tỉa bỏ bớt (khi trái lớn cỡ hạt đậu), làm như vậy sau này quả sẽ lớn hơn, chín đều hơn.

Do cành quả của táo được mọc trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng năm, mặt khác gỗ táo rất chóng già, khi đã ra hoa trái rồi thì những cành nhỏ cấp 3, cấp 4 thường khô đi. Gỗ táo chóng già nếu không đốn số cành sẽ quá nhiều, trái bé chất lượng kém. Bởi vậy muốn cho táo có năng suất cao, phẩm chất tốt phải đốn cành tái sinh để cây ra được nhiều cành trong vụ xuân, từ đó mới có nhiều cành quả, cây mới cho năng suất cao. Mặt khác việc đốn tái sinh cũng giúp táo ra trái nghịch mùa theo ý muốn (từ khi đốn tái sinh đến khi thu hoạch trái thường mất khoảng 5-6 tháng). Vì thế muốn có năng suất cao cần phải đốn tái sinh. Cụ thể là: vào thời điểm cần đốn dùng cưa sắc cưa bỏ tất cả các cành (cách gốc 0,3-0,5m), chừa lại mỗi gốc cành 3-4 mầm ngủ (ảnh 15,16,17). Tiếp tục chăm sóc cây như đã nói ở mục 1 (phần VI). 15 ngày sau khi đốn chồi non bắt đầu nhú ra, khoảng một tháng rưỡi sau chồi non sẽ phát triển dài 0,5-1m là có hoa, tiến hành cắm cọc tạo hình giống như đã làm với cây mới trồng như đã nói ở phần trên. Ở miền Nam táo có thể ra trái quanh năm, thời gian thu hoạch tùy thuộc vào thời gian đốn, từ khi đốn đến lúc thu hoạch trái thường khoảng 5-6 tháng, mùa đốn tái sinh thường vào tháng 12 đến tháng 1, tháng 2 (dương lịch) năm sau, để thu hoạch trái vào tháng 5,6,7. Nếu muốn một năm cho thu hai đượt trái thì sau khi thu hoạch trái tiến hành đốn tiếp một đợt vào tháng 6, tháng 7, sẽ cho thu hoạch trái vào tháng 11, 12. Ở miền Bắc thường đốn từ 15 tháng 2 đến 15 tháng 3 (dương lịch).

6. Điều khiển cho táo có trái nghịch mùa (ra hoa trái mùa)

Hoa cây táo ta

Theo tập quán trước đây nhà vườn thường “làm gốc” (đốn tái sinh, moi đất, bón phân, tưới nước…) vào cuối tháng 12 âm lịch, đến tháng 2 cây sẽ ra hoa, nhưng vào lúc này thời tiết quá nắng nóng, hoa rất khó đậu trái, đến tháng 5 khi có mưa cây táo mới ra hoa đồng loạt, và khoảng tháng 9, tháng 10 sẽ cho thu hoạch trái rộ. Do thu hoạch rộ nên lượng táo trên thị trường rất nhiều, đã thế vào thời gian này táo lại bị “đụng hàng” với nhiều loại trái cây khác nên giá táo rất rẻ. Để có thu nhập cao bà con ở đây đã tìm cách điều khiển cho cây táo ra trái nghịch mùa bằng cách thay vì “làm gốc” vào cuối tháng 12 âm lịch thì họ “làm gốc” vào đầu tháng 11. Sau khi cưa cây, cách gốc khoảng 0,3-0,4m dùng cuốc moi hết đất ở xung quanh gốc cho đến gần hết hình chiếu của tán lá, moi sâu khoảng 0,2-0,3m, kéo đất ra xung quanh để phơi đất. Ba ngày sau bón cho mỗi gốc (3-5 tuổi) 40-50kg phân chuồng mục, 0,5-1,0kg phân lân Long Thành, 0,5kg phân Urea và 20cc Komix, riêng Urea và Komix thì pha chung vào một thùng nước rồi tưới xung quanh gốc. Bón phân xong lấp đất trở lại, vét bùn mương rải lên trên mặt một lớp dầy 3-5cm, chờ cho lớp bùn khô nứt thì tưới nước định kỳ 3 ngày một lần để giữ ẩm thường xuyên. Sau khi tưới vài lần cây sẽ ra tược non, lúc này giảm bớt lượng nước tưới, khi tược non dài 0,5-0,8m thì tưới tăng trở lại.

Khi tược non dài khoảng 1m thì bón cho mỗi gốc 0,5kg DAP, 0,2kg Urea và 0,2kg kali, hai tuần sau bón thêm một lần nữa. khi trái táo đã lớn cỡ đầu đũa ăn cơm thì bón tiếp cho mỗi gốc 0,5kg NPK (loại 16:16:8) và 0,5 DAP. Sau đó cứ khoảng một tháng lại bón thêm một lần (giống như lần bón vừa rồi) cho đến khi thu hoạch trái. Làm cách này cây táo sẽ cho thu hoạch trái vào đầu tháng 4 âm lịch. Lúc này táo còn ít, vả lại thời gian này ít bị “đụng hàng” với những loại trái cây khác, nên giá táo bán được rất cao.

Nguồn: theo kỹ sư Nguyễn Danh Vàn

【#7】02/05/20 Nay Con Bán 6 Cây Sứ Hạt Lai Tạo Đẹp.giá: 50

Điện thoại : 0908.960.339

Chuyên cung cấp sứ thái, sứ ghép, sứ giống mới

hoa sứ đẹp

sứ thái lan

hoa su thai

cay su thai lan

giá cây hoa sứ

cay su thai bonsai

gia cay hoa su

sứ thái lan giống mới

cay canh

cách trồng hoa sứ thái lan

cay su dep

cây hoa sứ thái lan

su thai lan bonsai

su thai cay canh

cây sứ thái đẹp

cay su thai co thu

giá hoa sứ cảnh

hạt giống hoa sứ

cach trong hoa su

su thai dep

hoa su dep

cay hoa su dep

cay su thai dep

mua chậu sứ trồng cây cảnh

chậu hoa sứ

báo giá cây hoa sứ

mua hạt giống hoa sứ

cây hoa sứ thái

sứ thái giống mới

ky thuat trong hoa su

hạt giống sứ thái

cham soc hoa su

cach trong cay su

cây sứ đỏ

cay su bonsai

hoa su thai dep

cham soc cay su

cách chăm sóc cây sứ thái

chậu sứ trồng cây cảnh

cay su canh

hoa su bonsai

trong hoa su

thái lan

cách trồng cây sứ thái

gia chau su trong cay canh

cây sứ cảnh

cho hoa su

cach trong hoa su thai lan

cach cham soc hoa su

cay su dep nhat

cay su thai dep nhat

cach trong cay hoa su

cách chăm sóc hoa sứ thái

chậu hoa sứ đẹp

cây sứ thái lan

cham soc cay hoa su

chậu sứ trồng lan

ghep su

ky thuat trong hoa su thai lan

kỹ thuật trồng sứ thái lan

trong cay su

hoa xu thai lan

cach trong cay su thai lan

bonsai thai lan

cây sứ kiểng

ghep su thai lan

cach cham soc cay hoa su

hoa su dep nhat

ghep su thai

cay hoa su bonsai

cay su dai

cách trồng sứ thái lan

xem hoa su dep

cây sứ bonsai

cach cham soc cay su thai lan

cách chăm sóc hoa sứ thái lan

cách chăm sóc sứ thái

cay hoa su kieng

chậu sứ hình thú

trồng sứ thái

sứ bonsai

cách ghép sứ thái lan

chậu sứ nhỏ

ky thuat trong su thai

có nên trồng cây hoa sứ trong nhà

ban hat giong hoa adenium

bonsai su thai

su thai lan giong moi

chau hoa su

cach cham soc cay su

su thai bonsai

cách trồng hoa sứ thái

hoa sứ đẹp

chậu sứ đẹp

cây sứ đại đỏ

cay xu

hoa su kieng

hoa su do

ghep hoa su

cách trồng cây hoa sứ

cách chăm sóc cây hoa sứ

cham soc cay su thai

cách trồng sứ kiểng

cay hoa xu

nhung cay hoa su dep nhat

bông sứ

cay su cui

cách ghép cây sứ thái

thụ phấn hoa sứ

cách chăm sóc cây hoa sứ cảnh

cách chăm sóc hoa sứ kiểng

cham soc hoa su thai

hoa su chua duoc benh gi

bán hạt giống sứ thái lan

hoa su canh

hoa sứ cảnh

cây sứ đẹp

chậu hoa sứ nhỏ

ca canh thai hoa

kỹ thuật trồng cây hoa sứ

cây bông sứ

bình hoa sứ đẹp

hoa su tri benh gi

gốm sứ thái lan

cay su cui tri benh

trồng cây sứ trước nhà

hoa sử quân tử mua ở đâu

trồng hoa sứ

cách trồng cây sứ kiểng

các loại hoa sứ

ky thuat ghep su thai

cach trong su thai

ghep cay su

mua cây sử quân tử ở đâu

cây sử quân tử trồng trong chậu

hoa sứ nhà nàng đan nguyên

sứ thái lan giống mới 2021

cây sứ trong phong thủy

hoa sứ cùi

su thai lan nhieu canh

cay hoa su dep nhat viet nam

ghép sứ thái

xu thai lan

lon dep thai lan

cách trồng hoa sứ đỏ

vuon su dep

chậu sứ mini

sứ thái bonsai

vuon su thai lan

cách chăm sóc cây sứ

hoa su trang tri benh gi

kỹ thuật trồng sứ thái

cay hoa dai

cay su bonsai dep

ly su dep

cách chăm cây hoa sứ

sứ kiểng

canh dep thai lan

trong cay theo tuoi

sứ cùi

cách ghép hoa sứ thái

hoa su thai lan nhieu lop canh

sứ cảnh

bán cây sứ thái

cách trồng sứ bằng hạt

cay su thai lan dep nhat

đôn chậu cây cảnh

cách gieo hạt phong lan

cách thụ phấn cho hoa sứ thái

ky thuat ghep sub sứ thái lan

su canh viet nam

thai lan an choi

vay thai lan dep

sứ thái lan giống mới 2021

cây sứ thái bị vàng lá

giống cây thiên ngân

hoa sứ ghép

phong thủy hoa sứ

hoa sứ kiểng

chau su dep

chau trong hoa dep

cay hoa kieng dep

bo giong thai lan

cay hoa giay thai lan

vuon su thai

thai lan viet nam

hạt giống thái lan

su thai lan dep

suthaicaycanh

trà hoa sứ

chậu hoa sứ trắng

cây hoa kiểng

hoa su thai mau vang

su that canh minh

cach ghep cay su

lanh su quan viet nam

trồng hoa sử quân tử

đôn cây cảnh

guitar hoa su nha nang

bán cây cảnh thái nguyên

bán cây sứ trắng

su dep

lan viet nam

【#8】Cây Si, Cây Sanh: Cách Trồng, Chăm Sóc, Tạo Dáng Làm Cây Cảnh Bonsai

Cây si lá dày, màu xanh sậm, có rất nhiều rễ phụ lòng thòng. Người ta thường dùng cây si làm cây bon sai. Nó rất dễ trồng. Cành nhánh đem dâm đều sống, thậm chí cắt cành đem ngâm vào nước nó cũng sống.

Lá sanh dày và phân bố trên cành với mật độ cao tạo ra phần tán lá rậm rạp, xum xuê. Quả khi chín có màu vàng trong có hạt và có khả năng mọc mầm tạo ra cây con theo lối sinh sản hữu tính. Ngoài phương thức sinh sản này thì phương thức nhân giống chủ yếu của Sanh là nhân bằng con đường vô tính từ các cành, rễ.

Nguồn gốc, nhu cầu sinh thái:

Sanh có mặt ở các vùng nhiệt đới ẩm và hiện nay thường gặp hầu hết các vùng của đất nước Việt Nam. Chúng sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm (nóng và mưa nhiều ) và hình thành các trồi lá mạnh vào mùa mưa. Yêu cầu nước cao để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu ngập úng ở thời gian dài. Khi khô hạn hoặc thiếu nước cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá vẩy bao vây lấy điểm sinh trưởng ngọn cành hay thân và trên thân thường xuất hiên các điểm lồi trắng. Sanh cũng được trồng ở những vùng đông lạnh.

Sanh thích hợp trên nhiều loại đất và có thể bám trên đá để sống miễn là có nước cho sinh trưởng của cây. Chúng cũng được trồng trong điều kiện chiếu sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

Kỹ thuật nhân giống:

Sanh là loại cây rất có thể nhân giống và có thể nhân theo phương thức hữu tính (từ hạt ) và phương thức vô tính ( từ cành râm, cành triết).

Muốn nhân giống sanh bằng hạt ta làm như sau:

1. Chuẩn bị đất gieo hạt

Sạch cỏ dại, nhỏ mịn, thoát nước tốt ( đất có nhiều mùn là tốt nhất)

2. Chuẩn bị hạt giống.

Chọn quả chín đỏ ( có loại chín vàng) mềm. Bỏ vào chậu nước bóp nát đãi lấy hạt gieo ngay ( bước này rất quan trọng, nếu để quả kém tươi đi mới lấy hạt gieo là tỷ lệ nảy mầm sẽ không cao).

3.Cách gieo hạt.

Làm luống rộng chừng 60 cm, cao khoảng 10 cm, dài tùy vị trí khu vườn luống phải đảm bảo thoát nước tốt. Hoặc nên gieo vào khay (có lỗ thoát nước)

Gieo: khoảng cách hạt cách hạt 5 cm x 5 cm, gieo xong không cần lấp đất.

Giữ ẩm cho luống, nếu tưới thì nên tưới bằng bình phun nước thông dụng. Tránh nắng nóng hoặc mưa rơi trực tiếp vào luống cây ( nên che bằng túi bóng kính).

Khoảng 5 – 7 ngày ( tùy nhiệt độ, thời tiết) hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây có 4-5 lá thật, có thể đưa cây ra trồng ( ra cây) vào luống chính. Cách làm: dùng bay nhỏ nhẹ nhàng gỡ cây ra khỏi luống và trồng với khoảng cách thưa hơn (20 cm x 20 cm), khi cây mới trồng, chú ý che nắng, che mưa cho cây.

Cây ra luống trồng được khoảng 1 năm thì đã có thể trồng vào chậu, trồng ra vườn và bắt đầu tạo dáng. Sau một năm cây trồng đã có chiều cao trung bình là 45-60cm.

Cây trồng từ hạt sẽ có sức sống rất mãnh liệt, có tuổi thọ rất cao, hơn nữa việc tạo dáng uốn sửa bộ rễ được tiến hành từ rất sớm nên mọi người đều thích

( * Lưu ý là sau mỗi lần trồng, cố gắng rãi đều bộ rễ cây ra nhiều hướng cho đẹp. )

Muốn nhân giống cây si bạn có thể áp dụng nhiều cách như chiết cành, giâm hom… Tuy nhiên, để tạo được nhiều cây giống bạn nên áp dụng cách giâm hom. Cách làm như sau:

Những cây si hai năm tuổi là có thể cắt cành đem giâm được. Chọn nhánh có độ dài khoảng 50-60cm, dùng dao sắc cắt lấy một đoạn ngọn dài khoảng 15-20cm (tính từ đầu ngọn vào), mỗi đoạn nhánh này là một hom. Nhớ là vết cắt phải hơi xéo một chút, sắc gọn và tuyệt đối không được làm bầm giập chỗ vết cắt. Chờ cho vết cắt hơi khô nhựa là có thể đem giâm hom vào bầu đất. Chất liệu để giâm hom gồm có đất mùn mặt vườn trộn đều với phân chuồng đã ủ hoai mục. Cho chất liệu này vào những bao nylon (màu đen) có chiều cao 12cm, chiều ngang 10cm, dưới đáy có đục lỗ để nước có thể thoát ra ngoài. Đoạn hom giâm cứ để nguyên cả lá, sau đó cắm sâu khoảng 3-4cm.

Giâm xong, xếp bầu giâm thành luống rộng khoảng 1m để tiện cho việc đi lại chăm sóc, tưới nước sau này. 10 ngày sau khi giâm, tưới nước mỗi ngày hai lần. Sau khi giâm cành khoảng hai tháng (khi cây giống ra nhiều cành phụ và cao khoảng 25-30cm) là có thể đem cây giống trồng vào chậu hoặc trồng ra vườn tùy theo ý thích và điều kiện của bạn.

Trên cây hom giống, khi cắt cành đem giâm thì đoạn bên trong chỗ cành vừa được cắt đã có sẵn 4-5 tược nhỏ, chờ khoảng 2 tháng sau, khi những tược nhỏ này phát triển thành cành dài 50-60cm thì lại cắt ngọn đem giâm. Tiếp tục như vậy, chỉ vài tháng bạn sẽ có rất nhiều cây giống.

Kỹ thuật trồng:

Cây con đem trồng ra luống đất hoặc chậu phải có bộ rễ tốt và kích thước nhất định để nhanh tạo được giáng, thế yêu cầu. Đất trồng nên chọn các đất tốt, giàu mùn và có thành phần cơ giới trung bình hay hơi nặng, không nên trồng trên đất sét, gan gà vì như vậy cây sinh trưởng chậm mặc dù vẫn ra lá, cành. Trong trường hợp đất sấu hoặc đất quá nặng cần bón lót thêm phân truồng làm đất trước khi trồng.

Sau khi trồng phải tiến hành chăm sóc thường xuyên như : cắt bỏ các nhánh vô ích, bấm ngọn đặc biệt là tưới giữ ẩm cho đất để duy trì sinh trưởng sự phát triển cuả cây và làm cho thân cây chóng to.

Nghệ thuật tạo tán cho cây cảnh

Trong tạo dựng nghệ thuật tạo cho cây cảnh có nhiều tán để trưng bày, thưởng ngoạn là cách làm lâu đời của người Việt và truyền lại cho ngày hôm nay.

Loại hình cây cảnh cổ của nước ta và loại hình cây Bon sai của thế giới đã được cải biến không ngừng nhằm nâng cao giá trị cây cảnh nghệ thuật.

Nếu như cây cảnh cổ lâu đời thường chỉ đơn điệu một kiểu hình thể bông tán thì ngày nay có rất nhiều kiểu khác nhau, cách tạo tán đột phá này tạo cho cây cảnh có cái đẹp và biểu cảm riêng:

*Tạo tán cổ: Từ một cành chính tạo nhiều nhánh được co kéo và ép thành một tầng nằm ngang. Mặt bông tán thường là hình tròn, phía dưới bằng phẳng, phía trên tạo nhánh dăm cho phát triển lá để có hình mâm xôi; tất cả các bông tán đều phải nằm ngang đồng thời song song với nhau cũng như song song với mặt đất. Chú ý là không được nghiêng ngã; đường kính các tán phù hợp với cỡ cây, tán cách nhau đều không loãng và túm tụm, tán trên cùng phải tròn đều không nhọn như chọc lên trời sẽ làm cho cây phân tán trở nên thô vụng và sai kỹ thuật của cây có tán cổ. Hình thể cây có tán cổ ở mỗi vùng mỗi khác, phía Bắc đa số các cây tán cổ cành nhánh gần như áp sát còn phía Nam thì thoáng hơn có vẻ như phản ánh về đất đai và lối sống thoáng đãng. Tuy nhiên về hình thể kiểu tạo tán cổ đều cho nội dung về sự nề nếp, nét trang nghiêm thích hợp với đình chùa, công sở…Cây tạo tán cổ thường là các loại cây có mủ như Sanh, Si, Gừa, Sộp, Bồ đề và những cây cho hoa như Bông Giấy, Mai Chiếu thủy, Tùng…

*Tạo tán cách tân:

-Kiểu tán thưa thoáng: Cành và ngọn giống tán cây cổ nhưng không cần nhánh dày mà cắt tỉa cho thưa thoáng tạo cho cành, nhánh, lá phô ra nét đẹp.

-Kiểu hình tròn: Cành và nhánh uốn lượn uyển chuyển, tầng tán hình tròn bè rộng, lá nhỏ và ít tạo nên chi tiết mềm mại dưới mắt người thưởng ngoạn. Cách này thường dùng phương pháp quấn dây thép để uốn cành như hình dấu ngã trong thời gian dài rồi tháo dây, nẹp cành.

-Kiểu tán đa dạng: Dạng cây tán này thường phá cách, không cần phải một cành nhánh hình tròn hay phân đều theo từng tầng một với tán lẻ từ 3, 5, 7 tán tròn theo tên gọi (Ông bà, Cha mẹ, Con cái- Sinh; Lão; Bệnh; Tử; Sinh-…). Loại tán đa dạng chơi cành là chủ yếu, có cành tạo nhánh vươn dài, nhánh buông, nhánh vươn ngắn và không đỉnh ngọn. Loại cây tạo tán thường là Sam, Trắc, Mai, Liễu…Nét cấu tạo tán loại này cần sự tự do, ít dùng dây thép buộc hay nẹp sắt. đường nét tán đa dạng có vẻ đẹp tự do, mang tính nghệ thuật hội họa phù hợp vườn cảnh tư gia, quán cà phê vườn.

Có rất nhiều cách tạo tán cây cảnh mà mỗi nghệ nhân làm theo ý tưởng riêng mình, tuy vậy kiểu nào cũng đáng trân trọng và tùy theo nơi cần trưng bày, tùy theo ý thích của người chơi mà chọn hình thể phù hợp cho dù quy vào các kiểu tán trên. Và chắc chắn rằng, mỗi vùng miền, mỗi nghệ nhân sẽ còn tiếp tục sáng tạo nên các hình tán trong nghệ thuật cây cảnh, nhằm phát huy không ngừng thú chơi sinh vật cảnh của mọi người.

Gợi ý: để có thể trồng cây một cách khoa học và chính xác các bạn cần tìm hiểu thêm các loại sau

  • Máy đo Độ ẩm đất trồng cây
  • Máy đo độ pH – còn gọi là máy đo độ chua của đất
  • Máy đo độ phì nhiêu của đất

【#9】Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mía

Là cây nhạy cảm với ánh sáng và đòi hỏi cao về ánh sáng. Thiếu ánh sáng mía phát triển không tốt và hàm lượng đường thấp, cây mía cần tối thiểu là 1200 giờ nắng, tốt nhất là trên 2000 giờ. Cây mía cần nhiều nước nhưng lại là cây sợ úng nước, nó có thể phát triển tốt ở những vùng có lượng mưa từ 1500mm/năm. Giai đoạn sinh trưởng của mía yêu cầu lượng mưa từ 100-170mm/tháng. Khi chín cần khô ráo để có tỷ lệ đường cao (tốt nhất thời gian khô ráo trước thu hoạch khoảng 2 tháng). Mía thuộc loại cây không kén đất và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, từ 70% sét đến 70% cát.

Tuy nhiên, đất thích hợp nhất cho mía là những loại đất xốp, tầng canh tác sâu, có độ phì cao, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước. Người ta có thể trồng mía có kết quả trên cả những nơi đất sét rất nặng cũng như trên đất than bùn, đất hoàn toàn cát, đất chua mặn, đất đồi, khô hạn và ít màu mỡ.

1.1. Chọn đất:

Cây mía không yêu cầu chọn đất khắt khe, nhưng để có điều kiện thâm canh đạt năng suất cao, yêu cầu đất có độ dốc < 10°. Tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, pH trung tính và thoát nước tốt.

1.2. Làm đất:

– Đất bãi và đất ruộng: Cày sâu 30-35 cm và bừa từ 2 đến 3 lần, rạch hàng 1 lần sâu từ 25-30 cm.

+ Để đạt năng suất cao, chất lượng tốt bà con nên áp dụng theo quy trình cày ba chảo (1-2) lần + (1-2) lần bừa + (2-3) lần cày 7 chảo. Độ sâu phải đạt trên 30 cm (sử dụng các loại máy công suất lớn). Hướng cày lần sau phải vuông góc với hướng lần trước để tránh bị lõi (chú ý để lần cày sau cùng trùng với hướng cày rạch hàng). Vùng đất thấp nhiều phèn chú ý không rạch hàng sâu đến lớp đất phèn và chủ động làm kênh mương thoát nội đồng.

– Đất đồi: Thiết kế hàng mía theo đường đồng mức (nơi có điều kiện áp dụng cây không lật với độ sâu từ 40-50 cm) nên làm đất trước khi trồng 40-60 ngày để cho đất có thời gian phơi ải, diệt nguồn sâu bệnh.

– Đất trũng đồng bằng sông cửu Long phải lên liếp rộng 6,0 – 20,0m, cao 25-35 cm. Rãnh trồng mía sâu 20-25 cm, đáy rãnh phủ lớp đất xốp dày 5-10 cm.

– Đất bị nhiễm phèn thì liếp rộng 4,5-5,0m, cao 25cm -35cm. Đấy rãnh phủ lớp đất xốp dày 5-10 cm.

Lưu ý: Cần thiết kế hệ thống tưới tiêu nước để kịp thời thoát nước mùa mưa và tưới bố sung khi gặp khô hạn.

2.1. Giống mía:

Bộ giống mía đang được sử dụng nhiều ở các vùng như sau:

– Vùng núi phía bắc: Roc 22, Roc 10, Roc 16, VĐ 93-15,My 55-14

– Vùng Bắc Trung Bộ: VĐ 55, VĐ 93-159, Roc 22, My 55-14

– Tây Nguyên: VĐ 93-159, LK 92-11, K84-200, K95-156

– Duyên Hải Nam Trung Bộ: VN 84 K83-29, Suphanburi 7, LK 84-200. K88-92

– Tây Nam Bộ: K88-92, K95-84, Roc 16, VN 84-4137, K84-200

– Đông Nam Bộ: K95-84, K88-92, LK 92-11, Suphanburi 7…

– Đồng bằng Sông cửu long: K88-92, K95-84 (Số liệu được dẫn theo báo cáo của các công ty mía đường tại hội nghị “Định hướng nghiên cứu và phát triển bền vững ở Việt Nam”)

Tùy điều kiện đất đai từng vùng và nhu cầu vùng nguyên liệu cụ thể của từng nhà máy để bố trí tỷ lệ các nhóm giống chín sớm, chính trung bình và muộn cho phù hợp.

2.2. Chuẩn bị mía giống:

Hom mía giống phải lấy từ các ruộng đảm bảo các yếu tố sau:

+ Tuổi mía tốt nhất: 6-8 tháng tuổi.

+ Loại mía: Mía tơ hoặc mía gốc 1 là tốt nhất

+ Độ thuần: Trên 98%

+ Độ khỏe: Mía sinh trưởng tốt, không bị vống lốp, cằn cỗi, dưới 10% cây bị chồi nách, dưới 10% cây đổ ngã. Chỉ lấy giống ở những ruộng không bị bệnh than, thối đỏ, không có triệu trứng các bệnh virus, vi khuẩn và nấm bệnh…

Hom mía giống phải đạt các yêu cầu sau:

+ Có từ 2-3 mắt mầm

+ Không nhiễm sâu bệnh

Trong trường hợp nắng hạn hom mía nên lấy từ giữa thân lên ngọn và khi trồng cần xử lý hom bằng cách ngâm qua nước vôi hoặc ngâm vào nước lã. Nếu không có điều kiện ngâm thì có thể phun nước trước khi trồng 24h để hom mía phát triển tốt nhất.

2.3. Thu hoạch, vận chuyển và bảo quản hom mía giống:

– Thu hoạch mía giống: Dùng dao sắc chặt nguyên cây, giữ nguyên bẹ lá trên thân mía, bó thành bó dưới 15kg và buộc lại thật chặt

– Vận chuyển và bảo quản mía giống: Mía giống cần được vận chuyển nhanh đến nơi trồng, tránh làm lẫn giống, bốc xếp giống nhẹ nhàng, hom giống phải được che mát và bảo đảm thông thoáng.

– Kỹ thuật cắt hom: Nên ra hom ngay sau khi chặt cây giống và trồng càng sớm càng tốt.

– Không nên để hom giống quá 7 ngày kể từ sau khi chặt. Lột bỏ bẹ lá sau đó dùng dao sắc để cắt hom giống, không làm dập nứt thân và mầm. Chỉ ngâm và ủ hom giống trong trường hợp: Giống có đặc tính moc mầm chậm và kém hoặc muốn tranh thủ mùa vu. (Nếu có điều kiên nên xử lý hom giống trước khi trồng bằng cách ngâm trong nước không quá 24 giờ, sau đó xử lý bằng nước nóng 52% trong 30 phút, sau khi ngâm ủ nên trồng ngay).

3.1. Thời vụ:

– Trung du miền núi phía bắc: 1/1 -30/4 (phụ 1/9-30/11)

– Bắc Trung Bộ: 1/1-30/04 (phụ 1/10-15/12)

– Duyên Hải Nam trung Bộ: 1/1-1/3 (phụ 1/6-30/8)

– Tây Nguyên : 1/10-30/11 ( phụ 1/5 – 30/6)

– Đông Nam Bộ 15/10-3012 (phụ 15/4-15/6)

– Tây Nam Bộ 1/4-30/6 (phụ 15/11-30/1)

3.2. Mật độ và cách trồng:

Mật độ: Tùy điều kiện đất đai, loại giống để bố trí mật độ, lượng hom giống cần từ 35.000 – 40.000 hom/ha (mỗi hom có 3-5 mắt) tương đương 8-10 tấn

Khoảng cách hàng: Tuy việc canh tác thủ công hay bằng mày để bố trí khoảng cách hàng đơn từ 0,8-1,2 m (canh tác thủ công) hoặc hàng kép 1.2-1,8m x 0,6-0,4m (canh tác bằng máy).

3.3. Cách trồng:

Đặt hom theo rãnh hàng đơn cách nhau 1m hoặc hàng kép (1,4m) phủ kín đất từ 3-5 cm (trồng không chính vụ) hoặc 7-10 cm (trồng chính vụ). Đất khô cần nén chặt cho hom tiếp xúc với đất. Trong vụ trồng chính nếu có điều kiện nên tưới ẩm sau khi trồng và sử dụng màng phủ nông nghiệp giữ ẩm và hạn chế cỏ dại cho mía.

4.1.2. Bón phân cho mía:

Mía là cây cao sản, mỗi hecta một năm có thể cho ta từ 150 đến 200 tấn, cá biệt còn có thể lên đến 260 tấn (Ở ĐBSCL có nhiều Câu lạc bộ 200 tấn). Thời gian sinh trưởng của mía dài từ 10 đến 15 tháng, nên yêu cầu các chất dinh dưỡng cao hơn các cây trồng khác.

Thông thường để tạo ra 100 tấn mía cây nguyên liệu (không kể đọt, lá…), cây cần một lượng dinh dưỡng khoảng 120 kg N, 70 kg P2O5, 200 kg K2O.

Tỷ lệ của các yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau theo các thời kỳ sinh trưởng:

– Thời kỳ mầm non (từ 1 đến 5 lá thật) mía yêu cầu nhiều nhất là đạm rồi mới đến kali và lân;

– Thời kỳ đẻ nhánh và đầu thời kỳ vươn cao, mía yêu cầu nhiều nhất là kali rồi mới đến lân, sau cùng là đạm;

– Thời kỳ mía chín (tích lũy đường) nhu cầu của mía theo thứ tự N-P-K.

Để giúp người dân trong các vùng nguyên liệu mía, sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả bảo đảm tăng năng suất, tăng chữ đường và tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng mía. Công ty cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông khuyến cáo đồng bộ gói giải pháp kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho mía bằng bộ sản phẩm dinh dưỡng Tiến Nông chuyên dùng cho cây mía: Cải tạo đất bằng “Chất điều hòa pH đất” và bộ dinh dưỡng NPKSi chuyên dùng cho cây mía “Mía 1 – Nuôi chồi khỏe, đẻ nhánh tập trung, Mía 2 – Vươn lóng mạnh, tăng năng suất, tăng chữ đường”. Với bộ sản phẩm Mía 1, Mía 2 đây là những loại phân bón NPKSi tổng hợp không chỉ chứa đầy đủ và cân đối hàm lượng dinh dưỡng N-P-K cho nhu cầu cây mía mà còn có chứa các chất trung và vi lượng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, thúc đẩy quá trình hình thành đường trên cây mía: Si, Ca, Mg, S, Zn, Cu, Bo…

Trước khi trồng mía bà con nên cải tạo đất bằng sản phẩm Chất điều hòa pH đất Tiến Nông (Đối với những vùng đất có pH ≤ 6) nhằm khử chua, hạ phèn, giải độc và nâng cao độ phì của đất, đồng thời cung cấp các nguyên tố trung vi lượng thiết yếu cho cây, giúp tăng cường phát triển bộ rễ và tăng khả năng chịu hạn và hấp thụ dinh dưỡng cho cây.

Bón lót:

– Phân hữu cơ: 10-20 tấn (phân chuồng, phân rác, bã bùn, tro…)

– Chất điều hòa pH (với vùng đất có pH ≤ 6).

Lượng bón: chất điều hòa pH đất (căn cứ vào trị số pH đất).

– Nếu pH < 4 lượng dùng 1.500 kg – 2.000 kg/ha.

– Nếu pH từ 4 – 5 lượng dùng 1000 kg – 1500 kg/ha.

– Nếu pH từ 5 – 6 lượng dùng 500 kg – 1000 kg/ha.

+ Sản phẩm Mía 1 (NPKSi. 16-10-14+2,5 SiO2+ TE) – Chuyên lót ” Mục tiêu giúp cây mía nuôi chồi khỏe, đẻ nhánh tập trung”

Lượng bón: (căn cứ vào từng vùng đất và mức đầu tư của bà con): 600 kg -1000kg /ha

Bón thúc:

+ Sản phẩm Mía 2 (NPKSi. 18-2-22+1,5 SiO2+ TE) – Chuyên thúc “Mục tiêu giúp cây mía vươn lóng mạnh, tăng năng suât, tăng chữ đường”

Lượng bón: 400 – 800 kg/ha

(Đối với đất nghèo dinh dưỡng, đất hấp thu dinh dưỡng kém như đất xám bạc màu, đất phèn cần bón ở mức cao để đạt hiệu quả tốt nhất)

– Chất điều hòa pH:

Bón đều trên mặt ruộng trước lần bừa cuối , trước bón phân NPK, đặt hom từ 7 -10 ngày.

– Phân bón NPK:

+ Bón lót: Mía 1 – (Chuyên lót) bón vào rãnh mía đã rạch, lấp một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm, sau đó mới đặt hom mía và lấp đất.

+ Bón thúc: Ngay khi kết thúc giai đoạn đẻ nhánh, cày rạch hai bên hàng cánh gốc khoảng 10 cm, sâu 15 cm, sau đó dải hạt dinh dưỡng Mía 2 – Chuyên thúc, lấp đất.

Lưu ý: Trước khi bón phải dọn sạch cỏ dại , đất phải đủ độ ẩm, phân được rải đều theo dọc hàng mía. Sau khi bón phân phải xới xáo vùi lấp phân để hạn chế bốc hơi, rửa trôi.

4.2. Đối với Mía lưu gốc: 4.2.1. Chọn ruộng để gốc và phương pháp thu hoạch:

Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít sâu bệnh, tỉ lệ mất dưới 20%.

Sau khi thu hoạch xong phải tiến hành vệ sinh đồng ruộng ngay. Dùng cuốc, dao để bạt sát đất những gốc cao, loại bỏ cây mầm, cây bị sâu bệnh.

Thu hoạch khi đất khô cần che phủ ruộng mía lưu gốc bằng nguồn ngọn, lá mía, gom ngọn lá mía xung quanh ruộng vào trong ruộng để tao khoảng cách phòng chống cháy.

4.2.2. Bón phân:

– Lượng phân bón giống như đối với trồng mía tơ.

– Chất điều hòa pH:

+ Sau thu hoạch, bón rải đều trên bề mặt các rãnh Mía trước khi bón phân NPK ít nhất 7 ngày.

+ Trường hợp nếu để lại được lá từ vụ trước cho đất thì rải đều pH đất lên mặt lá sẽ giúp lá mía phân hủy xenluloza nhanh hơn, thuận tiện cho việc chăm sóc sau này.

– Phân bón NPK:

+ Bón lót: Sau thu hoạch ,tiến hành dọn vệ sinh đồng ruộng, cày phá váng hai bên luống mía cách gốc 10cm, sâu 15 cm để làm đứt bớt bộ rễ già, tạo sự ức chế sinh trưởng giúp cây Mía nảy mầm nhanh hơn, sau đó tiến hành bón sản phẩm Mía 1 – Chuyên lót vào hai bên luống mía, lấp đất.

+ Bón thúc: Ngay khi kết thúc giai đoạn đẻ nhánh, (khoảng 40-60 ngày sau bón phân lần 1) cày rạch hai bên hàng cánh gốc khoảng 10 cm, sâu 15 cm, sau đó dải hạt dinh dưỡng Mía 2 – Chuyên thúc, lấp đất.

4.2.3. Tưới tiêu nước:

– Chỉ tiến hành tưới nước bổ sung cho mía vào giai đoạn khô hạn kéo dài. Đặc biệt là giai đoạn mọc mầm, đẻ nhánh và bắt đầu vươn lóng.

Phương pháp tưới: Tùy điều kiện, có thể áp dụng các phương pháp tươi nước cho mía phổ biến như tưới thấm, tưới nhỏ giọt, tưới phun, tưới tràn…

Lượng nước tưới: 40-50mm/lần tưới, tương đương 400-500 m3/ha/lần tưới

Tưới 1-2 lần/tháng

Tiêu nước: Mía cần nhiều nước nhưng chịu úng rất kém đặc biệt thời kì cây con và vươn lóng. Để tránh bị úng , ruộng trồng mía phải bằng phẳng, thiết kế hệ thống tưới tiêu ngay sau khi trồng, xung quanh ruộng cần có rãnh, mương đầu nối với hệ thống thoát nước tránh bị đọng sau khi mưa to.

4.2.4. Chăm sóc mía thủ công hoặc bằng cơ giới:

Nơi có diện tích lớn, tập trung, ruộng bằng phẳng, có điều kiện cơ giới có thể xới để đất tơi xốp, thoáng khí, giúp cây mía sinh trưởng tốt.

Lần 1: Khi mía kết thúc mọc mầm (sau trồng hoặc sau thu hoạch vụ trước 30-40 ngày).

Lần 2: Khi mía kết thúc đẻ nhánh (sau trồng hoặc sau thu hoạch 60-80 ngày).

Chỉ dùng máy xới khi đất đủ ẩm, xưới giữa 2 hàng mía cách gốc mía khoảng 20 cm.

4.2.5. Phòng trừ cỏ dại:

– Cần tiến hành làm cỏ sớm, Đặc biệt là ở giai đoạn mía <4 tháng tuổi, phải đảm bảo ruộng mía luôn sạch cỏ dại.

– Biện pháp thủ công: Có thể dùng cuốc, bằng tay, trâu bò cày xới giữa hàng để diệt cỏ.

– Biện pháp hóa học:

+ Ngay sau khi trồng: nếu đất có nhiều cỏ có thể phùn trong các loại thuốc tiền này mầm như: Mizin 80WW (3-6 kg/ha). Dual gold 906EC90,5-0,6 l/ha) tiến hành phun phủ cả ruộng, trong phạm vi từ 2-5 ngày sau khi trồng. Chú ý đất phải đủ ẩm khi phun.

+ Giai đoạn 30-40 ngày sau trồng có thể sử dụng các loại thuốc diệt cỏ được khuyến cáo để phun giữa các hàng mía (tránh phun vào ngọn và lá mía).

+ Giai đoạn 2-4 tháng sau trồng. Nếu xuất hiện cỏ nhiều do làm cỏ không kip hoặc do trước đó khồng trừ cỏ, có thể sử dụng thuốc trừ có tiếp xúc.

+ Thời gian phơi bãi tồn trữ, sau thu hoạch kéo dài sau 24h, 48h, 72h, 96h sẽ mất đi tương ứng 4,5%; 6,3%; 10,6%; 14,3% về khối lượng.

+ Sau 1, 3, 5 ngày tồn trữ không có che phủ, chữ đường sẽ giảm tương ứng 0,15; 0,59; và 2,26 CCS.

+ Tỷ lệ mía non, chưa chín khi thu hoạch cao thì năng suất, chữ đường thấp, hiệu quả kinh tế thấp, tỷ lệ thụ hồi và hiệu quả chế biến đường thấp. (Theo Viện nghiên cứu mía đường).

Th.S Vũ Ngọc Bắc – Điện thoại: 0915.761.836

【#10】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Doc

Ngày đăng: 20/06/2014, 02:20

cây trồng phổ biến tại nước ta, vùng phân bố nhiều nhất như Ninh Thuận, Tiền Giang một số tỉnh ĐBSH, giống Táo Ta là loại cây trồng cho năng suất cao, ổn định thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, với cây táo chiết cành hoặc ghép mắt thì sau trồng một năm cây bắt đầu cho thu hoạch. 1. Giống: Táo gia lộc: quả hình trái xoan khi chín có màu vàng tươi, vị hơi chua, trọng lượng quả 20-25g, vụ chính ra hoa vào tháng 7,8,9, thu hoạch vào tháng 11,12. Táo chua chín vào tháng 3, quả nhỏ, mã đẹp. Ngoài ra còn rất nhiều giống táo khác cũng cho năng suất cao ổn định đang được bà con nông dân trồng khắp các tỉnh thành. Nhân giống chủ yếu là ghép mắt, ghép theo kiểu chữ T hoặc cửa sổ, thời vụ ghép tốt nhất là vụ thu tháng 7,8,9. Sử dụng các giống táo chua làm gốc ghép. 3. Thời vụ trồng: Trồng thích hợp nhất là vào vụ xuân. 4. Khoảng cách mật độ trồng: Khoảng cách cây cách cây từ 4 – 5m, hàng cách hàng 5 – 6m, đào hố sâu 40cm, rộng 60 – 80cm, bón lót 30kg phân chuồng + 0,5kg vôi bột + 1kg super lân trộn đều với lớp đất mặt đưa xuống đáy hố, lấp hố trước trồng 1 tháng. 5. Bón phân: Khi cây còn nhỏ (kiến thiết cơ bản): bón 20 – 30kg phân chuồng + 1kg ZOOREA F1 + 1kg SITTO PHAT 15-15-15-10 SiO2+TE/gốc/năm.Khi cây đã cho sản lượng ổn định (thời kỳ kinh doanh): bón 30 – 40kg phân chuồng + 2kg ZOOREA F1 + 2kg SITTO PHAT 20-20- 15-3SiO2+TE/gốc/năm. 6. Chăm sóc: Đối với táo ta sau mỗi vụ thu hoạch cần phải sử dụng biện pháp kỹ thuật đốn để tập trung dinh dưỡng thân cành mới cho vụ sau. Có 2 phương pháp đốn là: * Đốn phớt: hàng năm sau thu hái quả thì tiến hành đốn phớt nhằm giữ cho năng suất cao ổn định bằng cách cắt toàn bộ cành quả cành mẹ (kỹ thuật này áp dụng với táo gia lộc làm trái vụ). * Đốn đau: áp dụng đốn tạo hình cho cây con cây đã già để tạo cho cây có bộ khung tán mới bằng cách cắt cụt hết các cành chỉ để lại 3 – 5 cành chính. Thời vụ đốn: tốt nhất vào thời kỳ15/2 – 15/3, sau đốn cần bón bổ sung phân chuồng phân vô cơ. . Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Táo là cây trồng phổ biến tại nước ta, vùng phân bố nhiều nhất như Ninh Thuận, Tiền Giang và một số tỉnh ĐBSH, giống Táo Ta là loại cây trồng cho. suất cao và ổn định bằng cách cắt toàn bộ cành quả và cành mẹ (kỹ thuật này áp dụng với táo gia lộc làm trái vụ). * Đốn đau: áp dụng đốn tạo hình cho cây con và cây đã già để tạo cho cây có. tháng 7,8,9. Sử dụng các giống táo chua làm gốc ghép. 3. Thời vụ trồng: Trồng thích hợp nhất là vào vụ xuân. 4. Khoảng cách và mật độ trồng: Khoảng cách cây cách cây từ 4 – 5m, hàng cách hàng