Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cần Sa Trong Nhà Dành Cho Người Mới
 • Trồng Cây Phát Tài Đúng Cách Giúp Gia Chủ Không Ngừng Thăng Tiến
 • Tất Tần Tật Về Cách Trồng Cây Phát Tài Tùy Theo Từng Loại Cây
 • Cây Kim Tiền: Cách Trồng, Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Tài Lộc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lô Hội Tại Nhà
 • Hiên nay có nhiều người hỏi về cây sung mỹ liệu có thể trồng được ở những vùng nào ở nước ta. : cây Sung Mỹ có thể trồng quanh năm ở miền Nam, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa, giữa tháng 5-tháng 6. Cây Sung Mỹ được các nhà tạo giống ghép trên cây Sung ta, chúng rất phù hợp ở mọi đất khác nhau như đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt,; thậm chí đất thấp hơi phèn với điều điện mùa mưa thoát nước tốt, mùa nắng cần tưới tăng cường mỗi tuần một lần (đối với cây 1 năm tuổi).

  Cách trồng và chăm sóc cây sung mỹ

  Cây sung mỹ là loại cây ôn đới phát triển nhanh và có chiều cao lên tới 5m hoặc là hơn tùy thuộc vào cách chăm sóc và chế độ chăm sóc, với khi quả chín thì có vị ngọt thanh ăn rất ngon và thường sau bữa ăn quả sung mỹ dùng làm đồ tráng miệng khá là ngon hoặc có thể làm nước giải khát tùy thích

  Điều đặc biệt khi bạn trồng cây sung mỹ đó là cây có thể ra quả quanh năm và cho thu hoạch sau vài tháng khi cây bắt đầu ra quả và có đến 90% người trồng cây sung mỹ trồng sung mỹ để làm cảnh và có rất người đầu tư để trồng làm trang trại để bán ra thị trường

  Trồng cây sung mỹ có 2 cách trồng cây sung mỹ,

  Bạn có thể mua hạt giống được bán tại các siêu thị hạt giống hoặc có thể trồng các cây con mà bạn mua từ ở các vườn ươm hạt giống về.

  CÁCH 1: trồng cây từ hạt

  Bạn mua gói hạt giống từ các siêu thị hạt giống về rồi bạn có thể ngâm hạt trong khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước, sau đó bạn có thể gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẳn trước đó và sau khi gieo hạt xong thì bạn nên tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm

  Sau khi bạn gieo trong khoảng gần 1 tuần thì bạn sẽ thấy hạt sẽ mọc lầm nhanh chóng và bạn duy trùy độ ẩm cho cây con nhanh phát triển . và sau khoảng 1 tháng thì bạn có thể bấng cây ra trồng bên ngoài hố đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó

  CÁCH 2: trồng cây con mua về

  Đối với việc mà bạn trồng cây con mua về trong bầu đất thì việc đầu tiên đó là bạn phải chuẩn bị hố trồng trong đó

  Bón phân trong hố trồng: Bón lót trước khi trồng, mỗi hố gồm: 15 kg phân hữu cơ hoai, 100 gr urê, 50 gr lân, 50 gr kali. Các phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần lễ. Bón thúc: Năm 1: Phân hữu cơ: 20 kg/1 lần/năm; phân vô cơ (chia làm 3 lần/năm); 150g Urê, 100 g lân, 150 g kali. Các năm sau liều lượng phân bón cũng như thế nhưng có thể gia tăng phân hữu cơ thành 30kg/1năm và 200g/năm, 150g/năm.

  Sau khi mà bạn đã chuẩn bị được lượng phân bón tốt cho cây trồng rồi thì bạn bắt đầu trồng cây con xuống hố. bạn cần xé bỏ túi nilong, tạo lỗ và đặt cây vào, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng. Và bạn phủ đất lên bề mặt của hố trồng và nén thật chặt đất lên trên bề mặt và xung quanh gốc cây để cho cây có thể đứng vững và ngoài ra bạn nên làm những gậy định vị giup cây không bị đỗ trong quá trình chờ rể của cây phát triển tốt

  Bạn nên tưới nước hàng ngày để tạo độ ẩm cho cây, và những ngày trời mưa thì bạn nên dừng không tưới nước cho cây, tránh để cho cây khỏi tình trạng có quá nhiều nước và làm cho bộ rể của cây kém phát triển

  Ánh áng: Sung mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

  Bón phân: Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

  Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

  Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

  Phòng bệnh gây hại cây sung mỹ

  Cần phòng một số bệnh phổ biến thường xảy ra trên Sung.

  Bệnh rỉ sắt: nên phòng trị bằng Kasuran, hoặc chế phẩm có chứa đồng…phun mỗi tuần một lần.

  Rệp sáp và bọ cánh cứng: Các thuốc trừ rệp như Sherpa Trebon, Supracide

  Thu hoạch

  Sau thời gian trồng từ 6-8 tháng thì cây bắt đầu cho ra quả và lúc này bạn bắt đầu thu hoạch cây và Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Đúng Cách
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Cây Trầu Bà, Những Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Cách Trồng Cà Rốt 1 Lần Ăn Mãi Không Cần Hạt Giống
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Cách Trồng Cây Rau Cải Ngọt Quanh Năm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Mỹ Có Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Vài Suy Nghĩ Về Biện Pháp Chăm Sóc Cây Vú Sữa Miền Nam Bên Nhà Sàn Bác Hồ
 • Quy Trình Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Sân Vườn Xanh Hiệu Quả, Đơn Giản
 • Để Cây Huỳnh Đệ Ra Nhiều Hoa?
 • Bán Cây Dứa Sọc Vàng
 • Những ngày gần đây, cây sung Mỹ được nhiều người săn lùng vì giá trị kinh tế và lợi ích mà quả sung mang lại. Nhưng sau khi mua được cây giống về, người dân không rõ cách trồng và cách chăm sóc nên cây không cho ra kết quả như mong đợi. Chính vì thế, hôm nay Happy Trees sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng và cách chăm sóc cây như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Được đánh giá là một giống cây dễ trồng tại Việt Nam, chỉ cần bạn chăm chỉ chăm sóc cho cây thì sung Mỹ có thể cho ra quả quanh năm và rất nhanh cho thu hoạch chỉ sau 6-8 tháng trồng.

  Hương dẫn cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ cho cây sống khỏe sống tốt:

  Được đánh giá là một giống cây dễ trồng tại Việt Nam, chỉ cần bạn chăm sóc tốt thì cây sẽ cho ra quả quanh năm.

  Tiêu chuẩn đất: Cây sung Mỹ được chiết ghép có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát pha và đất bazan.

  Cây sung Mỹ nhỏ đã được ra chậu xử lý đát có thể trồng và phát triển tốt

  Cây sung Mỹ có thể trồng quanh năm tuy nhiên điều kiện trồng tố nhất vào khoảng tháng 5-6 hàng năm.

  Tiêu chuẩn chọn giống: Cây sung mỹ được trồng tại Việt Nam hiện nay được nhân giống bằng 2 phương pháp chính là gieo hạt và chiết cành.

  – Trồng cây từ hạt: Bạn nên chọn những gói hạt giống chất lượng tại những nơi uy tín để đạt tỷ lệ nảy mầm cao. Trước khi gieo cần ngâm hạt trong vài giờ cho hạt mau nảy mầm. Sau đó bạn gieo vào trong bầu đất, để nơi có độ ẩm ánh sáng đầy đủ trong khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm. Sau khi cây đã nảy mầm tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây non cao khoảng 10cm, với 5-6 lá, chọn những cây khỏe mạnh đem ra trồng vào hố đã chuẩn bị trước.

  – Trồng cây từ phương pháp chiết cành: bạn tiến hành chọn những cây khỏe mạnh không sâu bệnh, có chiều cao 40-50cm. Chọn cây càng khỏe mạnh thì sau này cây sinh trưởng càng tốt.

  Happytrees.vn chuyên cung cấp giống cây sung Mỹ lớn giống F1

  Chế độ tưới nước: Bạn cần tiến hành tưới đầy đủ nước để giúp đất luôn ẩm. Trời mưa không cần tưới nhưng cần chú ý thoát nước cho gốc tránh tình trạng bị ngập úng có thể gây thối gốc.

  Ánh sáng: Cây sung ưa ánh sáng vừa, không quá gay gắt, chính vì thế bạn có thể trồng sung Mỹ ở những nơi có cường độ ánh sáng vừa phải hoặc dưới tán những cây khác.

  Bón phân: Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ, NPK,.. hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây để giúp cây sinh trưởng tốt. Ngoài lượng phân bón lót cho cây ban đầu, bạn cần bón phân định kì cho cây phát triển tốt.

  Cách cắt tỉa và tạo tán cho cây: Để cây sung mỹ phát triển mạnh thì ngoài việc bón phân bạn cũng cần cắt tỉa để tán cây được rộng và tròn đều. Để kích thích cây sung ra quả nhanh hơn bạn nên ngừng tưới nước, đồng thời bạn ngắt bỏ lá và chờ cây ra đợt lá mới cũng là lúc cây ra hoa.

  Phòng bệnh: Bạn cần chú ý một số bệnh như bệnh rỉ sắt, rệp, nhện,… có thể sử dụng thêm thuốc trừ sâu như Sherpa Trebon phun làm 2 đợt mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

  Thu hoạch Sung Mỹ: Sau từ 6 – 8 tháng cây bắt đầu cho ra quả, khi quả sung khá to và màu chuyển từ xanh sang tím, bạn bắt đầu thu hoạch. Nên thu hái vào thời tiết nắng ráo không mưa và sau mỗi lần thu hoạch cây sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, nhớ không được cắt hoặc bứt bỏ đi vì chính vị trí này sẽ ra quả cho đợt tiếp theo.

  Vì sao chọn Sung Mỹ của Vườn Happy Trees

  Vì là giống cây đang hot trên thị trường nên có rất nhiều địa chỉ bán giống cây sung Mỹ này, tuy nhiên để chọn được một địa chỉ cung cấp giống cây sống tốt, sống khỏe thì không phải đơn giản.

  Thương hiệu Happy Trees từ lâu đã trở nên quá quen thuộc với quý khách hàng chuyên săn cây giống độc lạ như cà chua thân gỗ tamarillo, cây giống dâu tây, hoa anh đào, sim tím, pepino,… hàng ngàn khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm giống cây trồng của Happy Trees và cảm thấy rất hài lòng.

  Quý khách hàng có nhu cầu mua giống cây sung Mỹ có chất lượng tốt có thể liên hệ:

  • Địa chỉ: 93 Duy Tân, P.15, Phú Nhuận, HCM.
  • Hotline: 0906 701 001 (Ms.Trân) – 0901 36 56 79 (Ms.Yến)
  • Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sung Mới Bứng, Kích Ra Rể, Lên Mầm Ngay
 • Cây Cảnh Chưng Tết 2022: Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Sung Cảnh Ra Quả Dịp Tết Cực Dễ
 • Mười Kinh Nghiệm Bứng Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ (Mận) Thái Lan Cho Quả Sai Trĩu Cành, Quả Thơm Ngon Hút Khách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mãng Cầu Xiêm Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Mỹ Từ Hạt, Trong Sung My, Cách Trong Sung My

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Địa Chỉ Bán Giống Cây Cát Sâm,sâm Nam, Sâm Trâu, Uy Tín Giá Rẻ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cát Sâm ( Sâm Nam )
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Đảng Sâm
 • Quy Trình Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Sâm Dây Kon Tum Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
 • Sung Mỹ hay còn gọi là Sung Ngọt, Sung Đường có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), trồng nhiều ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha hay ở bang California của Hoa Kỳ.

  – Cây Sung Mỹ thuộc loại tiểu mộc có dạng bụi cao đến 10 m, thân gỗ hình ống có đốt Thân có chất nhựa trắng.Cây có bộ rễ phát triển khá mạnh mọc sum xuê.

  – Lá có lông dài và rộng 10-20 cm, hình chân vịt hay hình quả tim, đa dạng, thường có 5-7 thùy phân cách nhau bởi những góc lõm sâu.

  – Phiến lá màu xanh đậm và nhám ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt duới. Hoa nhỏ, tất cả đều là hoa cái.

  – Quả to hình dạng như quả lê, hay hình cầu dài 2.5-10 cm. Màu sắc thay đổi từ xanh chuyển sang vàng nhạt đến hồng đỏ rùi nâu sau đó đến tím đậm. Da mỏng và mềm, thịt trắng hay vàng lợt, chứa nhiều nuớc,quả khi chín mộng nước rất ngọt .

  – Cây có thời gian ngủ đông rụng lá khoảng 3 tháng sau đó đâm lộc lá non và ra hoa vào tháng 4-5. Quả chín vào tháng 9-10 hàng năm.

  – Sung Mỹ được xem là một trái cây có rất nhiều vitamint có tác dụng tái tạo sức khỏe và nhuận tràng. Quả sung Mỹ đã được dùng để chữa trị đủ mọi loại bệnh từ thời xa xưa. Là một thực phẩm tốt nhất cho những người đau ốm lâu ngày…

  – Sung Mỹ chứa nhiều khoáng chất và có tính ‘kiềm’ hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Quả Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng trị táo bón; do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể.

  – Các nghiên cứu sinh học cho thấy Sung ngọt giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

  – Ngoài ra, cây sung Mỹ còn được dùng làm cảnh rất đẹp, mang ý nghĩa cầu sung túc cho gia chủ. Hiện nay thị trường cây cảnh Việt Nam cũng rất được ưa chuộng giống cây này.

  2. Kỹ thuật trồng, chăm sóc

  Dụng cụ và chuẩn bị đất trồng:

  -Có thể trồng trong chậu cảnh to, thùng xốp hoặc trồng ở vườn.

  -Cây sung Mỹ có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào tháng 5-6 đầu mùa mưa, để cây phát triển tốt nhất.

  -Cây có thể phát triển trên nhiều nền đất khác nhau từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Chọn hạt giống và trồng cây

  – Cây sung Mỹ thường được trồng bằng hạt. Chọn mua hạt giống Sung Mỹ chất lượng để tỷ lệ nảy mầm cao nhất và cây phát triển tốt.

  – Hạt giống mua về ngâm hạt khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước. Sau đó gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẳn trước đó. Sau khi gieo hạt xong thì tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm.

  – Sau khoảng 1 tuần, sung Mỹ sẽ mọc mầm. Cần duy trì độ ẩm cho cây con nhanh phát triển. Khoảng 1 tháng thì bạn có thể bấng cây ra trồng bên ngoài hố đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Trồng xong chú ý tưới nước để cây phát triển.

  – Vào mùa khô, chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây sung.

  – Sung Mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp.

  – Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

  – Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 – 10 hàng năm.

  -Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

  – Chú ý: Sau khi trồng từ 6 – 8 tháng thì cây sung Mỹ bắt đầu cho thu hoạch. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Lúc ngày, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già

  Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)

  ĐT: – 0997.007.668 ; 0902.007.668

  Website: chúng tôi – Inkndrinkmarkers.com THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁ NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

  Thời gian từ: 7h 30 – 19h

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Mỹ Vừa Làm Cảnh Vừa Ăn Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Ngọt An Toàn
 • Rau Cải Xoong Cạn Và Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xoong
 • Vì Sao Quýt Pq Khó Tiêu Thụ, Một Góc Nhìn Khác!
 • Cây Sung – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch Quả Để Có Năng Suất Cao Nhất
 • Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch
 • Trồng Cây Cần Thăng Từ Hạt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Ngọc Minh Châu
 • Hoa Tiên Ông Hóa Ra Không Khó Trồng Như Bạn Tưởng
 • Cây sung có tên khoa học là Ficus racemosa, thuộc họ Dâu tằm (moraceae), ngoài tên gọi phổ biến cây sung còn được gọi với nhiều cái tên địa phương khác như cây ưu đàm thụ hoặc cây tụ quả dong.Cây sung có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, chúng thường mọc hoang ở những nơi có đất ẩm ướt như sông, suối, hoặc bìa rừng,…

  Đặc điểm của cây sung

  Đặc điểm hình dáng của cây sung

  Cây sung loại cây trồng lâu năm, có thân gỗ thường xanh, có chiều cao trung bình từ 10 – 25m, vỏ cây thường có màu nâu xám, nhẵn và không bị nứt như những loại cây khác, trên thân xây thường có chứa nhiều mủ trắng như sữa. Lá sung thuộc loại lá đơn kèm bọc lấu chồi, thường mọc cách nhau, lá mỏng và nhọn dần ở đầu lá nhìn như giọt nước treo ngược. Hoa sung là hoa đơn tính, thường mọc thành cụm hoa sim ở trên những mắt thân, hoa đực thường không có cuống, hoa cái thì ngược lại. Vì đặc tính hoa mọc thành chùm, vì vậy quả sung cũng mọc tạo thành từng chùm, quả có dạng hình cầu, khi quả còn non thường có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu vàng hoặc màu đỏ và nổi gân.

  Sung là loài cây ưa bóng, điều kiện thời tiết mát mẻ, nhìn chung rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, có tuổi thọ trung bình cao, có khi lên đến hàng chục năm.

  Những giá trị của cây sung với đời sống

  Ý nghĩa phong thủy của cây sung

  Sung được biết đến là loài cây cảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình, theo quan niệm của dân gian “sung” mang ý nghĩa cho sự sung túc, viên mãn trọn vẹn. Chính vì vậy, người Việt thường có phong tục trồng sung trong nhà, và thường bày quả trên mâm ngũ quả để cầu nguyện cho gia đình một năm sung túc, gặp nhiều may mắn. Theo phong thủy, cây sung còn mang ý nghĩa thu hút tiền tài, mang lại nhiều sự may mắn, làm ăn phát đạt cho gia chủ.

  Theo nghiên cứu hiện nay cho thấy, trong quả sung có chứa nhiều chất như: glucose. Saccarozo,… có nguyên tố có hàm lượng vi lượng cao như: canxi, photpho, kali,… và số loại vitamin như: C, PP, B2,… Với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên sung có tác dụng như phương thuốc chữa bệnh, đẩy lùi được một số loại ung thư nguy hiểm. Trong y học cổ truyền, quả sung được xem như vị thuốc có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế lợi hầu, nhận tràng,… rất có lợi cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, sung còn có tác dụng cầm máu, chữa lành về thương, trị ho và một số bệnh về đường hô hấp, chữa phong thấp rất hiệu quả.

  Cây sung mang lại giá trị về kinh tế

  Sung là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, vì vậy có thể rút gọn được chi phí chăm sóc và công trồng. Ngoài quả, sung còn có thể tận dụng được thân và lá rất hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cho nhà vườn. Ngoài ra, bạn có thể trồng sung cảnh để kinh doanh, đặc biệt là vào dịp tết giá thành cây sung rất cao, mang lại giá trị kinh tế lớn.

  Cách trồng và chăm sóc cây sung

  Cách nhân giống cho cây sung

  Hiện nay, bạn có thể nhân giống cây sung bằng nhiều cách khác nhau như: gieo bằng hạt khi quả chín, giâm cành hoặc có thể chiết cành. Tuy nhiên, để cây có thể thừa hưởng những điểm từ cây mẹ và cây giống có thể phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh người ta thường dùng phương pháp nhân giống gieo bằng hạt.

  • Cần chọn những quả vừa chín tới, thịt quả mềm, không bị sâu bệnh, để dễ dàng đãi hạt.

  • Chà mạnh quả sung để lớp vỏ hạt sạch nhớt, sau đó ngâm chỗ hạt đãi được ủ trong khăn ấm khoảng 7 giờ.

  • Đem gieo hạt ở nơi có độ ẩm cao, đất mịn, sau khi gieo hạt xuống đất ươm thì rải 1 lớp rơm hoặc cỏ mục lên để giữ độ ẩm cho đất, cần tưới nước đầy đủ cho hạt giống để hạt có thể bén rễ và phát chồi.

  Cách trồng cây sung

  Chọn đất và xử lý đất trồng

  Tuy cây sung rất dễ trồng và có thể phát triển dưới mọi loại đất, tuy nhiên để cây sinh trưởng nhanh nên chọn những loại đất mùn, có độ dinh dưỡng cao, độ ẩm trong đất đạt từ 70% trở lên, có khả năng tự thoát nước tốt. Nên trồng đất lẫn với cát, sử dụng phân chuồng hoai mục và 1 ít vôi bột để cân bằng chất dưỡng cũng như độ pH thích cho đất.

  Cách chăm sóc cây sung

  Bón phân

  Bạn có thể bón phân đạm và NPK cho cây khi cây được 3 tháng tuổi, bằng cách hòa tan phân trong nước và tưới vào gốc cây. Khi cây được 1 năm thì tiến hành bón thêm phân vi sinh và phân chuồng cho cây. Tương tự với những tiếp theo bạn có thể tăng liều lượng phân bón lên, nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng phân chuồng để bón cho cây.

  Tỉa cành, tạo tán cho cây

  Bạn nên tỉa bớt những cành khô, hoặc cành mọc vượt để kiểm soát chiều cao của cây, giảm bớt được các loại sâu bệnh gây hại. Đồng thời, việc tạo tán cho cây sẽ giúp cây tiết kiệm được diện tích phát triển cũng tạo dáng tăng tính thẩm mỹ cho cây.

  Tưới cây

  Nước là yếu tố quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển, do vậy bạn cần linh hoạt trong việc tưới nước cho cây, nên chọn thời điểm thích hợp để tưới cây cũng nên giảm lượng nước và số lần tưới cho cây khi cần thiết.

  Một số loại bệnh cây sung thường gặp

  Bệnh xoắn đọt, lá nhỏ quăn queo

  Khi bị bệnh, phần đọt non của cây bị xoắn lại, lá có những đốm vàng li ti, khi nặng hơn cây sẽ không phát triển, khả năng ra trái kém trái ra thường bị dị dạng. Để phòng trừ loại bệnh này, cần cung cấp đủ nước cho cây đặc biệt vào mùa khô hạn, thường xuyên cắt tỉa cây thường xuyên. Khi phát hiện cây bị bệnh nên cắt và tiêu hủy những cành nhiễm bệnh đi. Nên cân đối lượng đạm khi bón cho cây, không nên bón quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát sinh.

  Bệnh thối trái non

  Khi bị bệnh, những vùng nhiễm thường có dấu hiệu chuyển màu, xuất hiện dấu hiệu úng nước thối rễ. Về sau, bệnh gây thiệt hại cho trái, làm trái bị thối khi đang còn non, trái bị rụng hoặc bị dị dạng. Để phòng tránh loại bệnh này cần lưu ý đến lượng nước tưới cho cây, không nên tưới quá nhiều nước. Khi phát hiện bệnh nên ngưng tưới nước vào buổi chiều. tăng cường bón phân chuồng thay vì các loại phân hóa học.

  Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm những kinh nghiệm khi trồng và chăm sóc cây sung.

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Lồng Hưng Yên – Giống Cây Trồng
 • Cây Giống Nhãn Lồng
 • Làm Sao Để Xoài Đài Loan Xanh Ra Hoa Chắc Chắn
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Phú Quý Trồng Đất • Sài Gòn Hoa 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Lùn Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Mỹ Vừa Làm Cảnh Vừa Ăn Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Mỹ Từ Hạt, Trong Sung My, Cách Trong Sung My
 • Kỹ Thuật Trồng Sung Mỹ Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Địa Chỉ Bán Giống Cây Cát Sâm,sâm Nam, Sâm Trâu, Uy Tín Giá Rẻ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cát Sâm ( Sâm Nam )
 • Cây Sung Mỹ được du nhập vào Việt Nam không lâu so với những loại cây trồng khác. Thời gian thuần hóa chưa lâu nên bà cần nắm kỹ thuật trồng sung Mỹ ở Việt Nam

  Nội dung trong bài viết

  • Thổ nhưỡng Việt Nam có phù hợp với sung Mỹ
  • Chuẩn bị đất trồng sung Mỹ
  • Phân bón lót trước khi trồng sung Mỹ
  • Bón thúc cho sung Mỹ
  • Đặt trồng cây giống
  • Tỉa cành, tạo dáng cho Sung Mỹ – trồng thu hoạch quả
  • Sung Mỹ làm Bonsai
  • Sâu bệnh của cây Sung Mỹ
  • Các phương pháp nhân giống sung Mỹ
   • Nhân giống sung Mỹ bằng cách nuôi cấy mô
   • Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách chiết cành
   • Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách giâm cành
   • Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách ghép mắt
  • Thu hoạch sung Mỹ
  • Chế biến Sung mỹ

  Cây Sung Mỹ đã qua 1 giai đoạn dài thuần hóa (5 năm) và thích nghi ở miền Nam nên sự tăng trưởng của nó rất mạnh, đặc biệt là được ghép trên gốc Sung ta (Ficus tinctoria). Do được ghép trên Sung ta nên nó phát triến phù hợp ở mọi loại đất khác nhau như đất đỏ Bazan, đất cát pha, đất thịt; thậm chí đất thấp hơi phèn với điều kiện là mùa mưa phải thoát nước, mùa nắng cần tưới tăng cường mỗi tuần một lần (đối với cây một năm tuổi).

  Chuẩn bị đất trồng sung Mỹ

  Sau khi đã chuẩn bị dọn đất xong, cần căng dây cắm cọc để đào lỗ, mật độ trồng có thể 3 x 4m hoặc thường là 3 x 3m, như vậy 1 ha trồng được gần 1000 cây, lỗ được đào theo quy cách 50 x 50 x 50cm.

  Phân bón lót trước khi trồng sung Mỹ

  Bón lót trước khi trồng sung Mỹ, mỗi hố gồm:

  Các phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần lễ.

  Bón thúc cho sung Mỹ

  • Phân hữu cơ: 20kg/l lần/năm.
  • Phân vô cơ (chia làm 3 lần/năm): + Urê: 150gr + Lân: 100gr + Kali: 150gr

  Vào các năm sau liều lượng phân bón cũng như thế nhưng có thể gia tăng phân hữu cơ thành 30 kg/1 năm và urê 200gr/năm, kali 150gr/năm.

  Đặt trồng cây giống

  Khi cây ghép cao được 40 – 50cm (thường 4 – 5 tháng sau khi ghép thì cây đạt được chiều cao này). Các cây ghép được di chuyển đến địa điểm trồng (các cây Sung ghép thường được ươm trong các túi nylon đen 19 x 30cm). Trước khi trồng cần xé bỏ túi nylon, nếu rễ gốc ghép chui ra ngoài túi quá dài thì có thể dùng kéo cất tỉa ngắn bớt, moi hỗn hợp đất phân trong lỗ vừa bằng túi ươm cây Sung, đặt cây giống giữa lỗ, lấp hỗn hợp đất phân lại, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng (để tránh đọng nước ở gốc vào mùa mưa khi cây còn nhỏ dẫn đến úng cây).

  Mặc dù đặt giống trồng vào mùa mưa nhưng khi trời nắng kéo dài 3-5 ngày thì cần tưới nước thêm.

  Tỉa cành, tạo dáng cho Sung Mỹ – trồng thu hoạch quả

  Khi cây Sung cao được 1,9 – 2m, nên bấm ngọn lần đầu để nó phân cành. Chúng ta nên tạo đáng cho cây ngay từ năm thứ nhất, thường thì đế từ 3 – 5 cành chính. Tuổi thọ của cây Sung rất cao từ 30 – 50 năm, chiều cao cây từ 5 – 7m và tán cây 7 – 8m, nên mật độ trồng 3 x 3m là dày; sau năm thứ hai, chúng ta có thể bứng chuyển một số cây đi nơi khác để tạo thông thoáng và có ánh nắng mặt trời rọi khắp các cành cây.

  Sung Mỹ làm Bonsai

  Thông thường cây kiểng, bonsai thì cần gốc to, cây thấp, cành nhánh cân đối, cây mang nhiều trái. Có nhiều cách để tạo được dạng bonsai:

  Khi ghép cây ở vườn ươm được 5 – 6 tháng (chiều cao cây ghép được 50 – 70cm, đường kính gốc 3 – 4cm) thì cắt ngang thân (tính từ nơi ghép lên phải có khoảng 3 – 4 chồi ngủ). Sau 2 – 3 tháng, chúng ta tạo dáng cây, có thể tỉa, hoặc dùng dây thép để quấn cành, ức chế sự phát triển mạnh của nhánh. Cây Sung Mỹ là cây cho quả quanh năm. Các chậu bonsai Sung Mỹ tạo dáng đẹp, cho quả sai và màu sắc hấp dẫn làm cho giá trị của cây tăng lên rất nhiều.

  Sâu bệnh của cây Sung Mỹ

  %Bệnh rỉ sắt (fig rust) do nấm Cerotellum fici gây nên, nó tấn công vào mặt dưới lá, tạo nên các đốm màu vàng xanh nhỏ, dẫn đến sự rụng lá sớm. Để phòng trị nên phun Kasuran, các chế phẩm có chứa đồng (Cu)…Phun mỗi tuần một lần.

  Rệp sáp: Chúng có 1 lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, to độ 1 – 2mm, Khi bóp lớp vỏ vỡ ra có chất như máu. Rệp sáp thường bám trên thân, cuống lá, quả Sung. Khi phun thuốc, chúng không chết ngay nhưng 5 – 7 ngày sau sẽ chết và khô đi. Các thuốc trừ sâu thông thường đều sử dụng tốt với rệp sáp như Sherpa Trebon, Supracide…

  Bọ cánh cứng: Chủ yếu tấn công trên quả Sung chín, khi quả sung chín hoặc gần chín, chúng có mùi thơm, do vậy bọ cánh cứng thường bám vào để đục khoét quả Sung; cách để phòng là không nên để quả sung quá chín, phun thuốc một tuần trước khi thu hoạch bằng Sherpa hoặc Trebon.

  Các phương pháp nhân giống sung Mỹ

  Nhân giống sung Mỹ bằng cách nuôi cấy mô

  Ưu điểm phương pháp nuôi cấy mô

  • Tạo ra số lượng lớn cây con trong một thời gian ngắn.
  • Qui trình nhân giống trong phòng thí nghiệm đơn giản.
  • Cây con chuyển ra vườn ươm có tỉ lệ sống cao 80 – 90%.

  Cây trồng ngoài đồng ruộng phát triển rất nhanh, sau 3 – 4 tháng có thể đạt đến 1m chiều cao và bắt đầu cho trái.

  Nhược điểm phương pháp nuôi cấy mô

  Do rễ bàng nên cây thích nghi yếu với các loại đất xấu (đất sét, đất thịt), Cây đẻ nhánh rất chậm, dù có xử lý tía ngọn thường xuyên. Năng suất trái không cao.

  Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách chiết cành

  • Tỉ lệ sống cao nhất là chiết vào mùa mưa
  • Hệ số nhân không cao
  • Giống như cây cấy mô, do rễ bằng nên sự thích nghi với thổ nhưỡng khác nhau rất yếu, năng suất quả thấp.

  Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách giâm cành

  Cây Sung Mỹ có thể nhân giống bằng giâm cành, có thể sứ dụng kích thích tố (NAA 20 mg/1 nước) hoặc không xử lý kích thích tố thì cây Sung Mỹ cũng có thể nhân giống bầng giâm cành, tỉ lệ ra rễ khá cao 60 – 70%.

  Sự phát triển của cây Sung Mỹ bằng giâm cành ngoài đồng ruộng cũng giống như chiết cành.

  Phương pháp nhân giống sung Mỹ bằng cách ghép mắt

  Ghép hình chữ nhật: dành cho gốc sung to

  Ghép chữ T: dành cho gốc Sung nhỏ, đường kính bằng cây bút chì.

  Tỉ lệ sống có thể đạt từ 90 – 95%, có thể quanh năm. Sau khi ghép 4 – 5 tháng là có thể mang đi trồng được, chiều cao cây Sung ghép lúc bây giờ là 50 – 70cm.

  Như đã trình bày ở trên, việc nghiên cứu các gốc ghép khác nhau của họ Sung (Moraceae) như cây Vả, cây Ngái, cây Óc chó, cây Sung ta. Chúng tôi phải mất gần 3 năm mới tìm ra gốc phép phù hợp, dựa vào tỉ lệ sống của mắt ghép, sự hàn dính hoàn toàn giữa gốc ghép và chồi ghép, sự thích nghi của cây được ghép trên nhiều loại đất khác nhau, tốc độ tăng trưởng của cây được ghép, năng suất quả, chất lượng quả. Từ các yêu cầu nêu trên, chúng tôi đã thành công trong việc chọn gốc ghép của cây Sung Mỹ là cây Sung ta vì nó đã đáp ứng hầu như các yêu cầu nêu trên.

  Trong thời gian nghiên cứu giống Sung Mỹ, chúng tôi có du nhập thêm một giống Sung từ Pháp 1999. Giống này có tốc độ phát triển rất nhanh sau khi ghép, lá to và dày hơn lá Sung Mỹ, thời gian cho quả củng nhanh hơn (2 – 3 tháng sau khi ghép). Cây cho quả rất nhiều.

  Nhưng qua theo dõi một thời gian ở Việt Nam, cây cho quả đều rụng, vì chúng cần một loại ong đặc biệt để thụ phấn gọi là Ong bắp chày ( Blastophage psenceh)

  Tuy nhiên, trong tháng 5/2002, bất ngờ có một cây trong số 100 cây Sung Pháp trồng trong vườn lại phát triển cho trái to ra và chín có màu vàng (10 quả), khi ăn thì rất ngọt và thơm. Từ đó, chúng tôi nghĩ rằng ở vùng này có thể có một loài ong khác có thể thay thế ong Bắp chày đế giúp thụ phấn quả sung Pháp nhưng số lượng ong chưa nhiều vì số quả Sung trong vườn cũng chưa nhiều lắm nên chưa thu hút được loại ong phù hợp. Chúng tôi tiếp tục theo dõi sự phát triển, sự đậu quả, sự thụ phấn của quả Sung Pháp vì đây là một giống rất quí.

  Thu hoạch sung Mỹ

  Ở TP. HCM, đến mùa thu hoạch, hầu như quanh năm, cây Sung Mỹ đều cho trái nhưng tập trung nhiều nhất là tháng 11 đến tháng 5. Đối với Sung Mỹ, khi quả vừa chín nghĩa là quả đối từ màu đỏ sang hơi tím là hái ngay, không để quá chín, thu hoạch bằng tay, hái luôn cuống quả (nắm vào cuống chứ không nắm quả vì sợ dập, xây xát qua). Khi hái xong để từng lớp nhẹ nhàng chồng lên nhau trong rổ hoặc thúng, để ở nhiệt độ bình thường, mát mẻ. Nếu cần bảo quản quả tươi lâu hơn, nên để vào tủ lạnh nhiệt độ 1 – 4°c; với nhiệt độ này, quả Sung có thể bảo quản trong 1 tháng.

  Chế biến Sung mỹ

  Ngoài việc tiêu thụ tươi, quả Sung Mỹ còn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như mứt sung, nước giải khát Sung; nhưng phổ biến nhất là Sung Mỹ sấy khô.

  Chúng ta có thể sấy khô dưới ánh nắng mặt trời; khi ấy cần tránh bụi, ruồi nhặng bám vào quả, nhưng tốt nhất là sấy ở tủ sấy 60 – 70°c, cho tới khi độ ẩm còn lại gần 20% là được.

  Sau khi sấy khô, quả Sung được cho vào túi nylon sạch, hàn kín lại hoặc trong những lọ thủy tinh có nắp đậy và có thể sử dụng lâu dài (1 – 2 năm) nếu chưa mở nắp ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Ngọt An Toàn
 • Rau Cải Xoong Cạn Và Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xoong
 • Vì Sao Quýt Pq Khó Tiêu Thụ, Một Góc Nhìn Khác!
 • Nghệ An: Tiêu Thụ 20 Tấn Quýt Pq Trong Ngày Đầu Tiên ‘giải Cứu’
 • Quýt Pq Đặc Sản Nghệ An Lại Ế Chỏng Chơ, Bán 2000 Đồng/kg Vẫn Không Có Người Mua
 • Sung Mỹ Trồng Chậu Đón Tết Sum Vầy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Dây Leo Xanh
 • Bán Hoa Nhài Nhật Tím Ii Cây Hoa Nhài Nhật Đẹp Phong Thủy
 • Hạt Giống Mã Tiên Thảo
 • Hạt Giống Hoa Móng Tay Kép
 • Hạt Giống Hoa Móng Tay Kép Mix
 • Cây sung Mỹ hiện nay đang cháy hàng mỗi ngày, các bạn có nhu cầu mua sung Mỹ siêu ngọt hãy liên hệ Happy Trees để được tư vấn ưu tiên chọn cây giống khỏe nhất! Cam kết sung Mỹ sống khỏe phát triển tốt tại khí hậu Việt Nam.

  Nguồn gốc cây sung mỹ

  Cây sung Mỹ vốn được gọi là sung đường, sung ngọt, có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm. Cây này được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải, nhiều nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Cây sung Mỹ có lá to bằng bàn tay, trồng khoảng nửa năm thì kết trái và mất khoảng một tháng để trái chín. Loài cây này cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả chứ không ra cả chùm như sung thông thường. Sung Mỹ khi chín rất mềm nên phải hái nhẹ nhàng, xếp hàng trong khay để tránh bị dập.

  Nếu sung trong nước có kích thước nhỏ thì giống sung Mỹ trái to, thậm chí có quả bằng nắm tay, nặng tới 200 gram. Trái chín để được hai ngày trong điều kiện thường và một tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh đúng cách.

  “Khi sung vừa chín có lớp thịt dày, ăn có vị ngọt, mềm thơm và mọng nước, trái xanh ăn khá giòn. Có trái còn có cả mật bên trong. Theo nghiên cứu, loại quả này có hàm lượng canxi cao nên được khách khá ưa chuộng. Tại Mỹ, sản phẩm này là một trong những trái cây cao cấp có giá đắt đỏ”, chủ trang trại chia sẻ.

  Ý nghĩa của cây sung trong phong thủy

  Sung nói chung và sung mỹ nói riêng là loài cây được nhiều người chơi cây yêu chuộng vì cây có dáng thế rất đẹp, dễ tạo hình. Hơn nữa, sung mỹ cũng là loài cây có sức sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc. Theo dân gian, tên “sung” mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, viên mãn, tròn đầy, do đó người Việt không chỉ thích trồng sung trang trí vườn nhà mà còn bày quả sung trên bàn thờ ngày Tết. Theo phong thủy, cây sung có dáng đẹp, sức sống tốt, quả sung mọc ra từ thân, tròn, căng, đẹp mắt có ý nghĩa thu hút tiền tài, mang lại điều may mắn, sung túc.

  Cùng với đào, mai, cúc…cây sung không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của nhiều gia đình Việt. Những người chơi cây cảnh còn xếp sung đứng đầu trong bộ tam đa, là biểu tượng của Phúc (sung) cùng với Lộc (lộc vừng) và Thọ (vạn tuế).

  Cây sung là loài cây thân thuộc với con người Việt Nam nhất là ở các vùng quê, hơn thế nữa, sung còn có tác dụng và ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Điều đặc biệt là cây sung mỹ không những mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy mà nó còn cho quả TO NGOT NGỌT khắc hẳn với vị chua chát của các loại sung thông thường khác, điều nay còn khiến những người thích trồng bonsai sung nay còn yêu thích trồng cây sung mỹ hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Hạt Giống Hoa Dừa Cạn】Thích Hợp Trồng Thảm, Hoặc Trồng Trong Giỏ Treo
 • Mỹ Dung Dạ Hương: Kì Lạ Loài Lan Có Tên Độc Đáo Nhất Việt Nam
 • Cách Trồng Hoa Sen, Súng Trong Nhà.
 • Trồng Hoa Sen Và Hoa Súng
 • Trồng Hạt Giống Hoa Sen Mini Nhật Bản Theo Cách Mới
 • Tác Dụng Và Cách Chăm Sóc Cây Sung Mỹ Trồng Trong Chậu Ra Hoa Kết Trái Quanh Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Vú Sữa Hoàng Kim: 5 Yếu Tố Quan Trọng Khi Trồng Và Chăm Sóc
 • Tất Cả Những Về Cây Lưỡi Hổ Thái
 • Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Cây Lan Ý
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Chu Đinh
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Cây Hoa Chu Đinh Lan
 • Tác dụng và cách chăm sóc cây Sung Mỹ trồng trong chậu ra HOA kết TRÁI quanh năm

  Giới thiệu cây Sung Mỹ

  Cây Sung Mỹ thuộc dòng cây ôn đới, có tên khoa học là Ficus Carica, thuộc họ dâu tằm. Cây có dạng có bụi rụng lá, có thể cao đến 6m. Lá cây to, bầu ở cuống, chia làm 3 hoặc 5 ở đầu, không nhọn mà uốn cong.

  Tìm hiểu về cây Sung Mỹ Bonsai của Vườn Cây Việt

  Cây Sung Mỹ của Vườn Cây Việt chỉ cao khoảng 50 cm, lá xanh tươi tốt. Cây đang phát triển rất sung sức sẽ sớm ra hoa và cho quả. Ngoài ra cây được trồng trong chậu trắng tinh khôi như thế này, rất thích hợp để làm cây bonsai trang trí cho không gian sống của chúng ta.

  Cách chăm sóc cây Sung Mỹ trồng trong chậu

  Để có thể trồng được 1 chậu SUNG MỸ tươi tốt như thế này, các bạn cần:

  + Chọn đất sét pha cát có độ pH từ 6-8, bón lót với vôi hoặc phân lân.

  + Để cây ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp. Tuy nhiên, cây cần có ánh sáng tự nhiên từ 6-8h/ngày để phát triển tốt.

  + Giống cây này không cần nhiều nước, trồng chậu trong nhà thì tưới khoảng 2 lần/tuần là đủ.

  + Vào thời kỳ cây chuẩn bị ra quả, bạn ngừng tưới nước, ngắt bỏ bớt lá, tỉa cành cho gọn. Điều này giúp tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa tạo quả nhanh hơn.

  Tác dụng của cây Sung Mỹ

  Quả Sung Mỹ khá mềm, dẻo, thơm, có mật ngọt thanh khá ngon nên được nhiều người yêu thích. Trái còn được ủ để làm đồ uống hoặc sử dụng như thuốc nhuận tràng. Những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhầy trong ruột sau đó tống xuất ra ngoài cơ thể.

  Ngoài ra, Sung Mỹ chứa nhiều khoáng chất và có tính ‘kiềm’ nhiều hơn các trái cây khác, nên giúp tạo năng lượng và kích thích sảng khoái trí não. Phải chăng chính vì vậy mà cây có tên là cây Sung, ý nghĩa của sự sung sức?

  Ý nghĩa phong thủy

  Khi cây ra quả chín đỏ trĩu cành đó là tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ. Cũng như tên gọi thì cây Sung Mỹ sẽ mang đến sung túc ấm no cho cả gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Cây Xương Rồng Có Sức Sống Mạnh Mẽ Dễ Trồng Có Lợi Cho Sức Khỏe
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Để Cây Nở Hoa Quanh Năm
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Giúp Cây Đạt Được Năng Suất Cao
 • Mít Thái Hiện Nay Đã Và Đang Được Rất Nhiều Người Yêu Thích Bởi Hương Vị Nó Mang Lại. Loại Mít Này Có Vị Ngọt Đậm, Ít Xơ Và Xơ Có Thể Ăn Được.chính Vì Vậy, Mà Mít Thái Trở Thành Một Loại Cây Kinh Tế Của Nhiều Hộ Gia Đình. Bên Cạnh Đó, Nếu Bạn Là Một Khu Vườn Nho Nhỏ Để Trồng Cây Ăn Quả Cũng Tại Sao Không Nên Thử Trồng Một Cây Mít Thái Trong Khu Vườn Của Mình Nhỉ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Khá Đơn Giản, Không Cần Nhiều Thời Gian Và Công Sức Chăm Sóc, Thời Gian Sinh Trưởng Ngắn Và Nhanh Cho Quả. Với Những Lý Do Trên Nhiều Bà Con Đã Mua Giống Mít Thái Về Trồng. Tuy Nhiên, Để Cây Sinh Trưởng Và Phát Triển Thuận Lợi, Cho Quả Đều Đặn Thì Cần Biết Đến Cách Trồng Và Chăm Sóc Loại Cây Này. Hãy Cùng My Garden Tìm Hiểu Về Cách Trồng Cây Mít Thái Cho Quả To Ngọt, Đậu Trái Quanh Năm Qua Bài Viết Dưới Đây Nhé 1. Cách Trồng Cây Mít Tại Tại Nhà Cây Mít Thái Rất Dễ Trồng, Dễ Phát Triển Thời Vụ Ngắn, Múi Giòn Ngọt Và Sinh Trưởng Tốt Nhất Với Vùng Đất Đồi. Tuy Nhiên, Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất Thì Kỹ Thuật Trồng Đóng Vai Trò Quan Trọng. Khi Trồng Mít Thái Chúng Ta Cần Đáp Ứng Những Kỹ Thuật Đơn Giản Sau 1.1. Chọn Giống Mít Thái Có Thể Nói Chọn Giống Mít Là Bước Đầu Tiên Quan Trọng Và Quyết Định Phần Lớn Quá Trình Phát Triển Sau Này Của Cây. Phương Pháp Tốt Nhất Để Lựa Chọn Giống Cây Khỏe Mạnh Có Chọn Lọc Đó Là Phương Pháp Ghép. Chúng Ta Hãy Lựa Chọn Những Cây Ghép Như Mít, Mật, Mít Rừng Có Đường Kính Gốc Ghép Từ 1 Đến 1,5 Cm Với Chiều Cao Từ 30 Đến 40Cm.. Lựa Chọn Cây Khỏe Mạnh, Không Sâu Bệnh, Bộ Rễ Phát Triển Mạnh Để Lấy Được Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nuôi Cây, Dòng F1 Thuần Chủng Mới Cho Ta Được Sản Lượng Và Chất Lượng Như Mong Đợi. Khi Đã Lựa Chọn Được Cây Mẹ Chúng Ta Tiến Hành Cấy Ghép Có 2 Phương Pháp Cấy Ghép Mà Chúng Ta Có Thể Lựa Chọn Đó Là Ghép Áp Hoặc Ghép Mắt Theo Kiểu Cửa Sổ. Theo Kết Quả Thu Được Thì Tỉ Lệ Ghép Áp Thành Công Cao Hơn Thời Gian Hợp Lý Nhất Để Tiến Hành Chiết, Giâm, Ghép Cây Là Vụ Xuân Và Vụ Thu Khi Nhựa Cây Ổn Định, Tỷ Lệ Ra Hoa Kết Trái Đạt Đến Xác Suất Cao Nhất. Sau Khi Chiết Tầm 2 Đến 3 Ngày Nhựa Đã Khô Thì Tiến Hành Bó Bầu, Còn Giâm Và Ghép Cành Thì Cần Tiến Hành Ngay Sau Khi Cắt Để Cây Không Bị Khô Héo Và Nhiễm Khuẩn 1.2. Cách Làm Đất Để Trồng Mít Thái Trước Khi Trồng Mít Thái, Chúng Ta Hãy Đào Mương Rãnh Sâu Ít Nhất 30 Đến 40Cm Để Phòng Trừ Ngập Úng Vào Mùa Mưa. Làm Hốc Sâu 40 X 40 X 40Cm Và Đắp Mô Cao 40
 • # 1【Tổng Hợp】Cách Trồng Cây Sung Mỹ Năng Xuất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sữa Chuẩn Nhất
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đem Lại Nguồn Lợi Dinh Dưỡng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Đại
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại
 • Cách Chăm Sóc Cây Si Đài Loan Luôn Xanh Tốt Tại Nhà
 • Cây sung hay ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong (danh pháp hai phần: Ficus racemosa, đồng nghĩa Ficus glomerata Roxb., 1802) là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Cây mọc hoang dại ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới tại những nơi đất ẩm bìa rừng, nhiều nhất là ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối.

  Cây sung mỹ có tên khoa học : Ficus carica, thuộc họ dâu tắm, thường phát triển ở vung khí hậu địa trung hải, ý, tây ban nha, hoa kỳ. cây sung mỹ được du nhập về việt nam cách đây chưa lâu, nhưng đã được trồng thử nghiệm tại Lâm Đông và được thuần hóa thành công, hiện nay cây sung mỹ đã được nhân giống rộng rãi khắp cả nước.

  Trong 100g quả sung ngọt sấy khô có chứa: Protéin 3,3g, chất béo 0,93g, đường 47,92g, các vitamin thuộc nhóm B như vit B1 0,085mg, vit B2 0,082mg, vit B3 0,619mg, vit B5 0,434mg, vit B6 0,106mg, vit B9 9µg, vit PP 0,3mg và vit C 1,2mg.

  Tổng lượng vitamin chiếm khoảng 37% trọng lượng quả khô. Một số lượng lớn các chất khoáng và vi lượng chiếm hơn 70%, cao nhất là Calcium là 162mg (tỷ lệ 16%), Magnesium 68mg (tỷ lệ 9%), còn lại như phosphor (16%), sodium (14%), sắt (8%), kẽm (6%), đồng, mangan…Ngoài ra sung ngọt còn cung cấp nhiều chất ở dạng hợp chất flavonoit và polyphenol, chất nhày và pectin.

  Cây sung mỹ phát triển rất nhanh, cây có chiều cao từ 1-6m, là loại cây ôn đới, lá cây có 3-5 thùy. Quả chin có vị ngọt thanh , và cho ra quả quanh năm.hiện nay cây sung mỹ thường được trồng trên những chậu lớn để làm cảnh. Hạt giống cây sung mỹ

  LỢI ÍCH SỨC KHỎE MANG LẠI TỪ SUNG NGỌT

  Ngừa táo bón: mỗi ngày 5g chất xơ tương ứng 3 quả sẽ chống bệnh táo bón đặc biệt ở người già

  Giảm cân: hàm lượng chất xơ cao nhưng ít năng lượng rất thích hợp cho người tạng béo phì.

  Giảm cholesterol: nhờ pectin hòa tan một lượng lớn cholesterol và được bài tiết ra ngoài

  Ngừa bệnh tim mạch: các acid béo trong figs thuộc loại Omega -3 và Omega-6 giúp hạ thấp nguy cơ gây bệnh tim mạch.

  Ngừa ung thư: hàm lượng cao các chất flavonoid trong quả figs giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cũng như ngăn ngừa sự tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Đặc biệt ngừa ung thư vú đối với các phụ nữ ở sau giai đoạn tiền mãn kinh.

  Ổn định đường huyết: quả và lá sắc uống hoặc sấy khô tán thành bột mỗi ngày 1-2gr giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ổn định đường huyết.

  Ngừa huyết áp cao: quả chứa nhiều potassium nhưng ít sodium giúp tránh được bệnh huyết áp cao.

  Bảo vệ khung xương: hàm lượng calci rất cao trong quả giúp kéo dài tuổi thọ của xương và bảo vệ khung xương. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những người bị loãng xương.

  Ngừa sự thoái hóa da: ở người lớn tuổi da thường bị nhăn và sạm, không còn tươi sáng và săn chắc, các loại trái cây đặc biệt là quả vả giúp cho làn da không bị thoái hóa và giữ mãi được vẻ thanh xuân.

  Ngăn ngừa mụn nhọt, ghẻ lở ngoài da nhờ các chất nhày trong quả giúp cho mau lên da non.

  Chữa các bệnh của đường hô hấp như ho gà, hen suyễn.

  Cây sung mỹ ngoài tác dụng làm cây cảnh rất đẹp, cho nhiều quả quanh năm, cây còn có giá trị dinh dưỡng rất lớn trong những trái sung, sau đây là những chất dinh dưỡng có trong những trái sung mỹ được khoa học mỹ công nhận và trên thế giới.

  • Sung Mỹ có hàm lượng Vitamin A, B cùng các khoáng chất như sắt, Kali, Magie vv.
  • Hàm lượng Kali khá cao và Sodium tháp nên sung có thể giúp giảm chứng cao huyết áp.
  • Hàm lượng canxi trong sung khá cao nên ăn nhiều sung có thể giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ khá hiệu quả cho hệ tiêu hóa của bạn.
  • Hàm lượng kẽm trong sung Mỹ cao hơn sung ta đến 15% nên rất tốt cho nam giới trong việc sản sinh ra nhiều tinh trùng.

  ÁNH SÁNG THÍCH HỢP TRỒNG CÂY SUNG MỸ

  Cây sung mỹ khác so với những loài cây thân gỗ khác, cây sung mỹ thường ưa những nơi có ánh sáng dịu nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. điều này rất quan trọng, nếu ta trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, khi cây ra hoa thì hoa sẽ không đậu quả và sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây sung mỹ.

  Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  HAT GIỐNG CÂY SUNG MỸ

  Để có thể lựa chọn những hạt giống tốt nhất, chúng ta nên đến viện cây trồng hoặc những cửa hàng hạt giống hàng đầu hiện nay, vì hạt giống cây sung mỹ hiện tại chưa được phổ biến rộng rãi nên trong quá trình mua hạt giống, nếu thấy bao bì rách thì tuyệt đối không nên mua., nếu không có đầy đủ các team nhãn chất lượng, chúng ta không nên mua vì những hạt giống đó không đảm bảo chất lượng

  THỜI VỤ GIEO TRỒNG CÂY SUNG MỸ

  Cây sung mỹ có thể trồng quanh năm vì cây đã được phát triển và nhân giống tại nước ta nên việc có thể trồng cây quanh năm. Nhưng để giúp cây phát triển tốt và không bị sâu bệnh tấn công, ta nên lựa chọn vào đầu mùa mưa để giúp cây phát triển, thời gian từ tháng 5-6 hàng năm để giúp cây phát triển tốt hơn.

  KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SUNG MỸ

  sau khi mua được những túi hạt giống uy tín chất lượng. ta về cát túi và xử lý hạt, ngâm hạt trong khoảng 15 phút trong nước ấm để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Ta có thể gieo hạt trực tiếp vào trong bầu hoặc trong những luống đất đã chuẩn bị trước đó

  sau thời gian gieo hạt 1 tuần, lúc này hạt giống đã bắt đầu nảy mầm, khoảng thời gian cây con phát triển ta nên bổ sung nước tưới mỗi ngày để giúp cây con có đủ lượng nước phát triển.

  sau khoảng 2 tuần lúc này cây sung con đã bắt đầu cho ra nhiều lá thật, bạn có thể mang cây ra vị trí cần trồng hoặc có thể trồng trong chậu và chăm sóc cây tai nơi cây mới trồng và tưới nước thường xuyên giúp cho cây phát triển tốt hơn.

  Khi trồng cây sung được khoảng một thời gian ngắn nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón phân cho cây sinh trưởng nhanh. Ngoài việc bón phân cũng cần cắt tỉa cành lá để cây tiếp tục ra nhiều nhánh mới, mầm tốt và xanh.

  Sau khi trồng cây được khoảng 2 tháng ta tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển. có thể dùng các loại phân hữu cơ giúp cho cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

  Ngoài lượng phân bón lót ra cho cây ban đầu ra thì định kì bạn cũng cần bổ sung thêm những loại phân bón giúp cây phát triển tốt nhất. Phân bón có thể là loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục định kì 2 tháng bón một lần.

  Khi cây sung mỹ phát triển được một khoảng thười gian ta tiến hành cắt tỉa và tạo tán cho cây, giúp cây thông thoáng hơn để giúp cây phân bổ được chất dinh dưỡng giúp nuôi dững cành lá tốt hơn.

  Để giúp cây nhanh ra quả hơn, bạn nên ngừng tưới nước trước 15 ngày và đồng thời ngắt bỏ lá và chờ thời điểm cây ra hoa.

  Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu quả ta sẽ tiếp tục chăm sóc cho cây để giúp cây phát triển quả.

  Bón phân trong hố trồng cây sung mỹ

  Bón lót trước khi trồng, mỗi hố gồm: 15 kg phân hữu cơ hoai, 100 gr urê, 50 gr lân, 50 gr kali. Các phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần lễ. Bón thúc: Năm 1: Phân hữu cơ: 20 kg/1 lần/năm; phân vô cơ (chia làm 3 lần/năm); 150g Urê, 100 g lân, 150 g kali. Các năm sau liều lượng phân bón cũng như thế nhưng có thể gia tăng phân hữu cơ thành 30kg/1năm và 200g/năm, 150g/năm.

  Sau khi mà bạn đã chuẩn bị được lượng phân bón tốt cho cây trồng rồi thì bạn bắt đầu trồng cây con xuống hố. Tạo lỗ và đặt cây vào, ấn chặt xung quanh túi ươm, bề mặt túi ươm ngang bằng lỗ trồng. Và bạn phủ đất lên bề mặt của hố trồng và nén thật chặt đất lên trên bề mặt và xung quanh gốc cây để cho cây có thể đứng vững và ngoài ra bạn nên làm những gậy định vị giup cây không bị đỗ trong quá trình chờ rể của cây phát triển tốt

  Bạn nên tưới nước hàng ngày để tạo độ ẩm cho cây, và những ngày trời mưa thì bạn nên dừng không tưới nước cho cây, tránh để cho cây khỏi tình trạng có quá nhiều nước và làm cho bộ rể của cây kém phát triển

  Ánh áng: Sung Mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường đọ ánh sáng thấp. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

  Bón phân: Sau khi trồng 2 tháng sẽ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng tốt.

  Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

  Kích thích sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước khoảng 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý.

  PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY SUNG MỸ

  Cây sung mỹ rất ít bị sâu bệnh tấn công, chủ yếu đến từ một số bệnh thường gặp như bệnh rỉ sắt và rệp, với 2 loại trên ta nên sử dụng thuốc trừ sâu như Sherpa Trebon phu làm 2 đợt và mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

  Bệnh rỉ sắt: nên phòng trị bằng Kasuran, hoặc chế phẩm có chứa đồng…phun mỗi tuần một lần.

  Rệp sáp và bọ cánh cứng: Các thuốc trừ rệp như Sherpa Trebon, Supracide

  Sâu bệnh thường gặp trên cây sung mỹ

  Nhện đỏ trên cây sung mỹ

  Khi cây ở giai đoạn phát triển, cây thường gặp bệnh nhện đỏn tấn công, nếu chúng ta chỉ trồng ít cây trong khu vườn thì nên xử lý nhanh chóng bằng cách sử dụng vòi xịt nước để thổi bay những con nhện bám vào mặt sau của lá, còn nếu chúng ta trồng thành những khu vườn lớn, chuyển đổi sang thương mại thì nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phun phòng và diệt toàn bộ nhệt đỏ hại cây sung mỹ

  Bệnh nấm đốm trên cây sung mỹ

  Nấm đốm thường xuất hiện khi cây đang phát triển và thời tiết ẩm ướt chính vì vậy mà khu vườn cần đươc thông thoáng hơn, bệnh nấm đốm xuất hiện với các chấm đỏ trên cây, khi đó bạn nên xử lý cắt bỏ lá đó và sử dụng với dung dịch kali permanganat để xử lý ngay những vết đôm, giúp cây phát triển khỏe mạnh trở lại

  THU HOẠCH SUNG MỸ

  Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc khoảng 8 tháng là lúc cây sung mỹ bắt đầu cho thu hoạch, khi những quả sung mỹ to chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc màu tím là lúc này ta có thể tiến hành thu hoạch.

  Khi ta thu hoạch sung mỹ, nên lựa chọn thời tiết nắng rao và không mưa, sau mỗi đợt thu hoạch ta nên để cùi hoa bám vào thân để cho những lần sau lại có hoa và quả tiếp. sau khi thu hoạch xong nên để ở nơi thoáng mát, sung mỹ sẽ tươi được lâu hơn

  TÁC DỤNG CỦA QUẢ SUNG MỸ

  Cây sung mỹ có nhiều tác dụng mà chúng ta rất ít biết tới. sung mỹ có chứa khoáng chất và có tính ‘kiềm’ hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Quả Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận truờng trị táo bón do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể.

  Các nghiên cứu sinh học cho thấy sung Mỹ còn giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

  Các bệnh thường gặp trên cây sung mỹ

  Cây sung mỹ bị vàng lá

  Có rất nhiều các nguyên nhân khiến cho cây sung mỹ bị vàng lá vì vậy để xác định được nguyên nhân là do đâu, chúng ta nên quan sát hàng ngày và có ghi chép lại để nắm bắt được tình hình của cây để có được những biện pháp tốt nhất xử lý khi cây bị vàng lá

  Lá sung mỹ bị vàng lá do thiếu nước

  Như chúng ta đa biết thì cây xung mỹ là cây cần có lượng nước không nhiều để duy trùy thân cây và cho ra quả mọng nước, nhưng nếu chúng ta không chú ý về lượng nước tưới của cây thì cây sẽ bị vàng lá do thiếu nước tưới, hãy đảm bảo rằng ít nhất 1 tuần chúng ta sẽ bổ sung lượng nước tưới đều đặn cho từng cây, vì nếu trong giai đoạn mùa nắng nóng , chúng ta cần bổ sung lượng nước tưới liên tục giúp cây có đủ nguần nước duy trùy và phát triển cây tốt nhất.

  Lá sung mỹ bị vàng do thừa nước

  Khi trồng chúng ta cần lưu ý về vị trí trồng cây, nên trồng cây ở những nơi thông thoáng nước hơn và đất tơi xốp, giúp cây thoát được lượng nước dư thừa và không bị đóng nước, nếu tưới quá nhiều khiến cho đất không thoát kịp lượng nước tưới sẽ khiến bộ lá của cây nhanh chóng bị vàng và làm giam khả năng sinh trưởng và phát triển, nếu nặng hơn cây sẽ chết và trút bỏ toàn bộ lá hiện đang có

  Để giải quyết, bạn cần thực hiện đúng như sau:

  • Trồng cây trong hỗn hợp đất dinh dưỡng + tro trấu + mùn cưa + xơ dừa
  • Chọn chậu có lỗ thoát nước ở dưới đáy
  • Tưới lượng nước vừa phải, mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây.

  Cây sung bị côn trùng tấn công khiến cây bị vàng lá

  Khi chăm sóc cây nếu ta chú ý và để ý lá của cây sẽ thường thấy xuất hiện những đốm đen rồi sau đó lan ra khắp cả mặt lá rồi lá bị vàng và rụng, đây là hiện tượng côn trùng trích hút nhựa lá cây, chủ yếu gây ra chính là do ruồi bọ trĩ hoặc bọ cánh cứng, vì vậy ta nên có các biện pháp phòng trừ bọ, giảm bụi cây xung quanh dồng thời hái sung ngay khi quả vừa chín tới hoặc chuẩn bị chín.

  Bên cạnh đó, không khí có độ ẩm cao hoặc trời mưa kéo dài cũng dễ khiến cây nhiễm nấm, lá bám một lớp nâu trắng, úng lá và rụng lá. Thậm chí thân cây cũng bị ảnh hưởng. Do đó, nếu trời mưa thì bạn nhớ chong thêm đèn cho khô cây, và ủ rơm trên mặt đất để hạn chế độ ẩm nhé.

  Ngoài ra, cây sung cũng dễ bị kiến, rệp trắng bám trên lá, thân, quả. Người trồng nên quan sát cây mỗi ngày, dùng dụng cụ làm vườn bắt côn trùng, hoặc sử dụng thuốc xịt thích hợp mua ở các nhà vườn để trừ khử chúng.

  Cây ăn quả quanh năm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Ngay Giống Ớt Sừng Trâu Africa Siêu Cay, Siêu Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt Ngọt
 • Cây Núc Nác Thanh Nhiệt, Giải Độc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mận Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mãng Cầu Bà Đen Cho Sai Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sơ Ri
 • Vì Sao Cây Táo Ra Hoa Mà Không Đậu Quả?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài
 • Cách Chăm Sóc Để Cây Cảnh Phát Triển Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Bưởi Cảnh Bonsai Tạo Dáng Đẹp Chơi Tết
 • – Bộ rễ rất khỏe và ăn sâu chịu được ngập úng vì vậy có thể trồng ở bờ ao, nơi gần nước hoặc trên các hòn non bộ.

  – Quả tự ra trên các cành già hoặc thân cây có khẵ năng hình thành hạt gieo mọc thành cây con.

  – Để sinh trưởng và phát triển, sung yêu cầu điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới, song có tính chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao. Khi bị khô hạn hoặc lạnh các điểm sinh trưởng của thân, cành được bao bọc bằng các lá vảy và do đó tăng sức chịu đựng của cây. Vì vậy, cây sung phân bố rất rộng, đặc biệt ưa ẩm cả về đất lẫn không khí, phát triển tốt ở nơi có nước và độ ẩm cao, như ven hồ, sông ngòi hoặc trong bồn chậu non bộ.

  – Là cây ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

  Kỹ thuật trồng

  – Đất trồng cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ. Chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

  Chăm sóc cho cây sung

  – Cây sung là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

  – Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm.

  – Cây sung không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

  Cách làm lá sung nhỏ lại

  Kích thích cây sung ra quả

  – Có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước 15,20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả (sau khoảng 3 tháng). Cách này thường được làm từ tháng 6-8, mùa quả sẽ cho vào cuối năm.

  – Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

  Lưu ý: Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra. Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây sung, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

  Sưu tầm và biên soạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Sau Tết
 • ‘bậc Thầy Bonsai’ Nhật Và Bí Mật Của Vườn Cảnh Trăm Tuổi Được ‘đại Gia’ Thế Giới Ước Thèm
 • Các Loại Cây Ăn Quả Trồng Chậu Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Kiểng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Xoài
 • Hái Mỏi Tay Với Cây Sung Mỹ Trồng Chậu Sai Trĩu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Cây Roi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ, Ky Thuat Trong Cay Roi Do
 • Cách Trồng Cây Roi Cho Quả To, Thơm Ngon, Sai Trĩu Cành
 • Đặc Điểm Cây Cóc Thái Và Cách Trồng Trên Sân Thượng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Trong những năm gần đây, cây sung Mỹ được nhiều người biết đến là cây có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Ở vùng ôn đới, cây chỉ cho quả một lần trong năm. Tuy nhiên, với khí hậu nước ta cây có thể cho quả quanh năm chỉ sau vài tháng trồng. Với không gian sân vườn, ban công bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình những cây sung Mỹ trồng chậu sai trĩu quả. Và sau đây, Namix xin giới thiệu đến các bạn cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ trồng chậu cho quả quanh năm.

  Đặc điểm của cây sung Mỹ

  Cây sung Mỹ có nguồn gốc từ Mỹ và được trồng nhiều ở các nước ôn đới. Nó còn được biết đến với tên gọi sung ngọt. Cây sung Mỹ thuộc nhóm cây ưa sáng (cường độ ánh sáng vừa phải), không ưa nơi ẩm ướt, nên bạn cần trồng cây nơi thông thoáng, đất thoát nước tốt và nhiều ánh sáng. Cây thích nghi với ngưỡng nhiệt độ khá rộng 15oC – 40oC. Chính vì thế cây sung Mỹ trồng chậu hay trồng trực tiếp trên đất tự nhiên đều phù hợp.

  Sung Mỹ là cây thân gỗ, lá xẻ thùy 3, 5, 7. Cây ra quả ở nách lá, tương ứng với mỗi nách lá là một quả. Càng về gần ngọn, quả càng tập trung.

  Tuyệt chiêu phòng trừ sâu bệnh hoa hồng cho hoa nở quanh năm

  Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây đinh lăng

  Cách trồng rau mầm lúa mạch với đá Vermiculite

  Cây sung Mỹ trồng chậu như thế nào?

  Kỹ thuật trồng sung Mỹ trong chậu được đánh giá là một loại cây khá dễ trồng. Bạn chỉ cần chăm sóc, bón phân tưới nước đầy đủ cây có thể cho trái quanh năm. Cây giống hiện nay có thể cho quả sau 6 – 8 tháng trồng.

  Chọn đất trồng cây sung Mỹ

  Đối với cây sung Mỹ trồng chậu đất trồng phải đảm bảo yêu cầu thoát nước tốt, tơi xốp. Đồng thời phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì cây mới sống được. Bạn có thể chọn cách trộn đất trồng sung Mỹ dựa trên các yêu cầu này.

  Sử dụng đất trồng cây Namix để trồng cây sung Mỹ dễ dàng cà khỏe mạnh. Đất trồng rau và hoa Namix là sản phẩm chuyên dụng cho rau và hoa trồng chậu. Với nguyên liệu có nguồn gốc 100% hữu cơ, bổ sung các đá khoáng hạt Perlite có khả năng làm tăng độ thông thoáng, giữ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Sản phẩm đã bổ sung dinh dưỡng đầy đủ các nguyên tố vi lượng và đa lượng cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây.

  Kỹ thuật chăm sóc cây sung mỹ

  Kỹ thuật chăm sóc cây sung mỹ: Sau 2 tháng, bạn bón thúc phân bón cho cây phát triển. Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân bò hoai, phân cá kèm theo ít NPK (20 – 20 -15 hoặc 16 – 16 – 8) để bón cho cây. Định kì 2 tháng bạn bón phân 1 lần.

  Bạn cần lưu ý chế độ nước cho cây. Mỗi ngày tưới 1 – 2 lần vào buổi sáng và chiều, cho đất đủ ẩm là được. Bạn không nên tưới nhiều quá, dễ làm úng và thối gốc.

  Cây sung Mỹ trồng chậu khi đã phát triển mạnh, cành lá nhiều, bạn cần cắt cành tạo tán cho cây. Cây cắt tỉa theo kiểu tán tròn là tốt nhất. Để thân cây mau to bạn cần lưu ý cắt bỏ thân, băm gốc vào tháng 9 – 10 hằng năm.

  Các đoạn thân cành cắt tỉa đã già (lớp vỏ chuyển sang màu nâu) bạn có thể đem giâm để phát triển thành cây mới, đây là cách trồng cây sung Mỹ bằng cành.

  Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây sung Mỹ trồng chậu

  Cây sung Mỹ trồng chậu thường bị bệnh rỉ sắt, rệp sáp và bọ cánh cứng:

  Biểu hiện của bệnh rỉ sắt: mặt dưới lá xuất hiện các đốm màu vàng nhạt giống giọt dầu, làm giảm khả năng quan hợp của lá. Đồng thời nếu bệnh lây lan nhanh sẽ làm vàng và rụng lá, cành khô dẫn đến suy cây. Nấm bệnh phát sinh ở nhiệt độ 22 – 25 oC và trên lá còn đọng lại nước (như sương đêm, nước mưa). Bệnh thường phát triển vào đầu và giữa mùa mưa. Để phòng trừ bệnh rỉ sắt bạn cần hạn chế tưới nước cho cây vào chiều tối. Đặc biệt là tưới lên lá. Khi bệnh xảy ra, bạn có thể sử dụng Score, Anvil để phòng trừ.

  Rệp sáp gây hại nhiều bộ phận của cây như cành, lá, nách lá, quả. Nếu rệp sáp ở mức độ nhẹ bạn có thể sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng phun vào chiều tối và phun lại nước vào sáng hôm sau. Mức độ nặng hơn bạn nên sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ như: Sherpa Trebon, Supracide

  Cách kích thích cho cây sung Mỹ trồng chậu ra hoa tạo quả

  Ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ trồng chậu trên, bạn có thể kích thích cho cây ra hoa bằng biện pháp siết nước. Bạn ngừng tưới nước cho cây trong 15 – 20 ngày, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới, bạn có thể bổ sung thêm phân bón giàu lân và kali để cho mầm hoa mập và quả to ngọt hơn.

  Cách thu hoạch cây sung Mỹ trồng chậu

  Cây sung Mỹ trồng chậu sau 6 – 8 tháng thì cây bắt đầu ra quả. Bạn thu hoạch khi quả đã chuyển sang màu vàng hoặc tim tím. Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân. Nếu muốn đợt quả tiếp theo sẽ mọc ra tại vị trí cũ thì bạn không nên cắt cùi hoa này. Ngược lại, khi cắt cùi hoa này, quả đợt tiếp sẽ ra ở những nơi thân đủ già.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tạo Dáng Bonsai Cây Si, Cây Sanh • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Si – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Si Hiệu Quả Cao
 • Lợi Ích Của Cây Vả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vả Ra Quả Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mơ Tại Nhà Cho Quả To, Sai Chín Cành
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100