Top 9 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Sau Khi Thu Hoạch

I.Nguyên nhân sầu riêng bị suy yếu sau thu hoạch

Xiết nước: Xiết nước là việc rất quan trọng quyết định năng suất của sầu riêng. Tuy nhiên nhiều nhà nông xiết nước kết hợp với sử dụng nilong phủ quanh liếp, bồn cây để kích thích cây ra nhiều hoa. Khi trời mưa, độ ẩm trong đất cao, mặt đất bị bịt kín, đất không thoát được hơi nóng, việc bà con xiết nước liên tục trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây, khiến cây dần suy yếu.

Kích thích ra hoa: Đặc biệt đối với sầu riêng nghịch vụ, do có giá trị kinh tế rất cao nên để tăng năng suất sầu riêng nghịch vụ nhiều bà con nhà nông đã sử dụng hóa chất kích thích ra hoa. Hậu quả của việc lạ dụng hóa chất chính là cây sầu riêng bị suy yếu, thậm chí chết cây.

Để nhiều quả: Việc bà con để quá nhiều trái so với khả năng của cây khiến cây cũng dần bị suy yếu, giảm tuổi thọ, khả năng chống chịu của cây.

Lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV: Trong quá trình trồng và chăm sóc bà con đã lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV để tăng năng suất, phòng trừ sâu bệnh hại, sử dụng các chế phẩm ức chế cây hạn chế không cho ra đọt non để tránh rụng trái non và sượng, điều này làm giảm đáng kể khả năng sinh trưởng của cây

Nhiễm mặn mùa khô: Đặc biệt ở các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều năm trở lại đây hiện tượng nhiễm mặn mùa khô liên tục xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, phát triển của cây sầu riêng.

II.Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Để phục hồi vườn sầu riêng sau thu hoạch bà cần thực hiện kết hợp nhiều biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất, tạo tiền đề cho vụ mùa bội thu tiếp theo.

Tỉa cành:

Tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch rất quan trọng, giúp vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại, dinh dưỡng được tập trung để phục hồi cây đảm bảo năng suất vụ mùa tiếp theo. Đặc biệt đối với các vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt tỉa càng quan trọng hơn, hạn chế xì mủ thân cây phát sinh.

+ Cắt tỉa chồi dại, những cuống còn lại ở trên thân.

+ Cắt bỏ cành sâu bênh, cành già yếu, cành khô, cành vượt, cành khuất sáng.

+ Để hạn chế tối đa hiện tượng nứt thân, xì mủ. Sau khi thu hoạch bà con cần cắt bỏ các cành mọc dưới thấp ( mọc thấp hơn 1m tính từ mặt đất lên).

Rửa vườn, vệ sinh vườn nhằm hạn chế sâu bệnh hại phát triển, dọn dẹp và xử lý các tàn dư của sâu bệnh hại.

Nguồn nước: Nước là yếu tố quan trọng quyết định khả năng phục hồi của cây sầu riêng sau thu hoạch. Nên duy trì mực nước ổn định từ 70 – 90cm.

Bà con cần đảm bảo tưới đủ nước, nhưng vẫn phải đảm bảo vườn đủ thông thoáng để thoát nước tốt, tránh úng nước độ ẩm cao khiến nấm bệnh phát phát triển. Việc đảm bảo nguồn nước còn giúp cây hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ đó cây sẽ nhanh phục hồi.

Quản lý sâu bệnh hại: Sầu riêng được phục hồi sau thu hoạch bà con cần chú ý thời điểm cây ra chồi, đọt non. Đây là thời điểm sầu riêng dễ bị các loại bệnh hại tấn công: sâu ăn lá, rầy, thán thư…. Để nâng cao chất lượng, giá trị của sầu riêng bà con nên sử dụng các biện pháp sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.

Bón phân

Sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng để phục hồi, để cây nhanh chóng phục hồi đảm bảo năng suất cho vụ mùa tiếp theo bà con nên sử dụng phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung vi lượng còn bổ sung lượng vi sinh cần thiết giúp cải tạo đất.

chăm sóc sầu riêng sử dụng Phân bón HUMIC GOLD cho cây sầu riêng giúp tăng năng suất,chất lượng vượt trội

Khi bón phân bà con nên tạo rãnh xung quanh tán, rộng 10-20cm, sâu 15-20cm rải phân xung quanh gốc và tưới nước đẫm sau khi bón.

+ Sau thu hoạch, tỉa cành bón sử dụng sản phẩm HUMIC GOLD, tưới 4 – 5lít/gốc ( đã pha nước), tưới nước sau khi bón phân nhằm tạo bộ lá khỏe mạnh và xum xuê trong thời gian ngắn nhất. + Trước khi cây ra hoa 25 – 30 ngày : kích ra hoa sử dụng sản phẩm MAX FLOWER 86 để kích hoa trổ đều, tăng tỷ lệ đậu quả mà không làm suy cây + Khi cây hình thành trái nhỏ : Sử dụng sản phẩm CA BO để phun hoặc tưới gốc giúp cuốn trái dẻo dai, hạn chế tối đa rụng trái non.

+ Khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch bổ sung SIMAKA giúp trái phát triển đều đẹp và không bị sượng nuôi cây chống suy cây trong thời kỳ cho quả, tạo tiền đề đẽ dàng phục hồi cây sau khi thu hoạch.

Lượng phân cho các năm tiếp theo sẽ tăng dần 10 – 15% cho cây sầu riêng khi cho trái ổn định (10 – 12 năm tuổi).

Cách Chăm Sóc Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Do đó, khi cây vẫn còn mang trái, đang trong thời điểm thu hoạch thì đã tiến hành chăm dưỡng lại cây, cụ thể quy trình xử lý theo các bước bên dưới:

1. BÓN PHÂN HỮU CƠ

Thu hoạch sầu riêng không phải chỉ thu 1 lần là xong, mà thường chia ra làm nhiều lần cắt trái dẫn đến cây bị thất thoát, mất dinh dưỡng đi rất nhiều, chưa kể mỗi lần cắt sẽ tạo vết thương làm cho cây bị sốc. Việc bón phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp hồi phục cây, duy trì độ xanh tốt và sức khỏe cho cây.

– Thời điểm bón: 7-10 ngày trước khi thu hoạch lần cuối cùng (cắt dao cuối hoặc thu vét vườn).

– Các loại phân hữu cơ có thể bón: phân chuồng, phân hữu cơ công nghiệp (Lưu ý: tốt nhất là chọn dòng nhập khẩu nước ngoài: Bỉ, Hà Lan, Nhật, Úc…). Khi bón có thể trộn phân hữu cơ chung với Humic để tăng hiệu quả.

– Cách bón: Do cây vẫn còn đang nuôi trái, nên cần tránh tác động đến rễ, khi bón chỉ rãi phân trên bề mặt, rãi đều vào khu vực 1/3 – 2/3 tán cây.

2. XỚI MÔ, KÍCH RỄ

– Thời điểm thực hiện: Ngay sau khi thu hoạch xong toàn vườn

– Cách thực hiện: dùng cuốc hoặc chỉa 3 răng xới xáo đất, phạm vi: 1/2 – 2/3 tán cây trở ra ngoài (tính từ gốc ra), tán đến đâu thì xới đến đó. Độ sâu: khoảng 5 cm – 10 cm lớp đất bề mặt.

– Mục đích: Làm cho đất được tơi xốp và thông thoáng, bỏ rễ cũ tái tạo rễ mới, giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn.

3. XỬ LÝ NẤM BỆNH

– Thời điểm xử lý: sau khi xới mô xong, tiến hành xịt thuốc bệnh trên lá và tưới thuốc bệnh dưới gốc liền cho cây, ưu tiên thực hiện sớm:

+ Thứ nhất: Trong thời gian cây mang trái thì sức đề kháng cây kém, dễ bị nấm bệnh, rong rêu tấn công.

+ Thứ 2: Trong quá trình di chuyển leo lên cây để cắt trái đã vô tình mang mầm bệnh từ dưới đất lên cây hoặc từ cây này qua cây khác, việc cắt trái cũng đã tạo vết thương ở cuống.

– Các loại thuốc dùng xử lý: thuốc trừ nấm bệnh gốc đồng, Mantaxyl, Mancozeb…

– Cách xử lý: Phun thuốc ướt đều toàn cây, ướt đẫm lá, thân, cành, đặc biệt phun kỹ vào các ngách thân, mặt dưới của cành; đồng thời tưới thuốc bệnh dưới gốc. Nếu tình trạng cây khỏe, ít bệnh thì xịt ngừa 1 lần là được, nếu cây bị rong rêu , nấm bệnh nặng thì 7 ngày sau xịt lại lần 2.

Lưu ý: Nếu rửa vườn không kỹ, nấm bệnh có thể ẩn nấp và là nguồn bệnh tấn công lên bông – trái sau này.

4. DỌN TỈA CÀNH

Thời điểm thực hiện: Sau khi quản lý nấm bệnh xong, bạn có thể bắt tay vào dọn tỉa cành từ từ.

+ Cành cần cắt tỉa: Cành khô, sâu bệnh, cành tăm ốm yếu, cành thấp gần mặt đất (khoảng 80 cm tính từ gốc lên)

+Cành giữ lại: Cành bơi, chùm ổ quạ.

Mục đích: Dùng để cung cấp dinh dưỡng nuôi những cành cho quả. Đối với cây suy thì TUYỆT ĐỐI không cắt cành chùm ổ quạ, cây khỏe thì có thể cắt cành ổ quạ, chừa lại cành bơi. Tiến hành tỉa bỏ cành bơi khi lá đã già thành thục.

5. TIẾN HÀNH LÀM CƠI ĐỌT 1

– Sau khi tưới thuốc bệnh 3-5 ngày, tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng các dòng phân NPK có hàm lượng lân cao như: DAP, 20-30-0,… để kích rễ ra mạnh.

– Khi ra cơi đọt non (xuất hiện mũi giáo) : Phun thuốc trừ rầy + Vi Lượng + Amino+ Phân Bón Lá bổ sung. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

– Sau đó tiếp tục theo chu trình chăm dưỡng bình thường của cây.

Các bước trên, mỗi bước đều nên thực hiện càng nhanh càng tốt, nhanh nhất có thể để giúp cây phục hồi sớm, cây được chuẩn bị tốt hơn giúp mùa vụ sau đạt hiệu quả hơn.

Đối với các vườn biết kỹ thuật, vừa nuôi trái vừa dưỡng cây, thì các bước xử lý sau thu hoạch chỉ gọi là CHĂM SÓC nhẹ.

Còn những vườn chăm sóc chưa đúng kỹ thuật như: lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học, các chất xử lý ra bông nghịch vụ như Paclo gây ngộ độc Paclo, dùng biện pháp hãm đọt chặn đọt, để cây mang số lượng trái quá nhiều .. làm cây suy nặng thì mới cần PHỤC HỒI .

Do đó việc xử lý sau thu hoạch nhẹ nhàng hay khó khăn là phụ thuộc vào tình trạng cây, cách chăm sóc của bạn trước đó

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

31/12/2019 02:00

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Cây sầu riêng cho rất nhiều hoa, đặc biệt hoa sầu riêng mọc ra từ thân nên sau khi thu hoạch cần phải có phương pháp tỉa cành, bón phân hợp lý để giúp cây phục hồi và cho năng suất cao trong mùa vụ tiếp theo.

Theo kinh nghiệm của Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Long – Viện cây ăn quả miền Nam thì:

1. Sau khi thu hoạch, nhà vườn nên tiến hành vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, chồi non, cuống quả còn sót trên cây. Nên tỉa bớt trái, tỉa cành tạo tán, tiêu hủy cành mang mầm bệnh, tỉa bỏ cành mọc dày, đan vào nhau, cành thấp hơn mặt đất từ 70cm cũng nên cắt bỏ. Việc này tạo sự thông thoáng cho vườn cây, tránh cạnh tranh về dinh dưỡng cũng như hạn chế sâu bệnh phát triển.

2. Bón phân: Cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên bón kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ nhằm kịp thời bổ sung dinh dưỡng và vi sinh vật cho cây.

Phân hữu cơ: Có thể sử dụng phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ vi sinh. Tùy vào sản lượng của cây ở mùa vụ trước cũng như tuổi của cây mà tính toán hàm lượng phân bón cho phù hợp. Đối với phân hữu cơ ủ hoai, có thể bón từ 20 – 30kg/cây. Đối với phân hữu cơ vi sinh, sẽ bón với hàm lượng từ 3 – 5kg/cây.

Sau khi bón phân hữu cơ xong, tiến hành bón phân vô cơ để cây ra đọt. Giai đoạn này, lưu ý tăng cường lượng phân đạm cũng như bổ sung một số phân trung vi lượng để cây sinh trưởng và hấp thu dinh dưỡng tốt. Lân và kali ở mức độ vừa phải. Có thể bón phân NPK theo công thức 30:10:10, 20:10:10 hoặc 16:16:8 với hàm lượng từ 1 – 2 kg/cây.

Ngoài ra, cần bón vôi để cải tạo đất. Tuy nhiên, tùy vào độ pH của đất mà bón với liều lượng thích hợp. Nếu đất có độ pH trên 6.5 thì không cần phải bón vôi.

Bên cạnh đó, nhà vườn có thể dùng chế phẩm kích thích ra rễ, phun hoặc tưới phân bón lá cho cây để tán lá ra đồng loạt.

3. Quản lý sâu bệnh: Khi cây ra chồi non, cần phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời khi phát hiện sâu bệnh hại.

Đây là một số lưu ý của Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Long – Viện Cây ăn quả miền Nam giúp nhà vườn chăm sóc tốt vườn sầu riêng sau thu hoạch để cây sớm hồi phục và cho năng suất cao vào mùa vụ tiếp theo.

Theo H.T/voh.com.vn

Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/phuc-hoi-cay-sau-rieng-sau-thu-hoach-269735.html

Kỹ Thuật Phục Hồi Cây Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Sầu riêng cũng như những loại cây ăn quả khác, sau mỗi mùa vụ ít nhiều sẽ trở nên suy yếu, vì thế bà con nên áp dụng những kỹ thuật phục hồi, chăm sóc cây sầu riêng sau thu hoạch để chăm sóc kịp thời và đầy đủ giúp cây sớm hồi phục, đảm bảo cho vụ mùa bội thu tiếp theo.

Nâng cao hiệu quả kinh tế: Hiện nông dân đã quá lạm dụng hóa chất để kích thích sầu riêng ra hoa trái vụ mà không quan tâm đến tình trạng của cây, khiến cây mất sức trầm trọng, thậm chí là chết.

Sử dụng hóa chất quá liều: Nông dân thường chỉ quan tâm đến năng suất của mùa vụ trước mắt nên sử dụng rất nhiều phân bón hóa học nhằm kích thích sự phát triển nhanh chóng của cây sầu riêng. Ngoài ra, trong giai đoạn tạo quả, để tránh tình trạng ra đọt non khiến rụng quả hay quả bị sượng khi thu hoạch, nông dân thường dùng phân bón hóa học liên tục không theo liều lượng cho phép, từ đó tích tụ trong cây khiến cây rụng lá. Với lượng phân bón hóa học quá liều trong thời gian dài sẽ khiến cây ngộ độc, không thể sinh trưởng phát triển bình thường được nữa.

Để lại nhiều quả trên cùng một cây: Sầu riêng thường ra rất nhiều hoa và quả trong cùng một mùa vụ, nông dân thường để lại nhiều quả trên cây để có năng suất cao, tuy nhiên sau mùa vụ đó sẽ khiến cây suy nhược và giảm sức sống đáng kể.

Nhiễm mặn vào mùa khô: Sự nhiễm mặn sẽ khiến rễ cây kém phát triển, việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng gặp nhiều khó khăn.

QUY TRÌNH PHỤC HỒI SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Tỉa cành

Biện pháp tỉa cành sau thu hoạch không chỉ giúp vườn trở nên thông thoáng, hạn chế mầm bệnh hại cây mà còn giúp cây tiết kiệm được lượng dinh dưỡng, cây sầu riêng dễ dàng phục hồi và ổn định, đảm bảo năng suất cho mùa vụ tiếp theo. Công tác tỉa cành như sau:

Cắt tỉa những cuống trái còn sót lại trên thân.

Loại bỏ những cành đã già yếu, những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa những cành vượt che khuất ánh sáng cho cây.

Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán, những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh tấn công.

Dọn vệ sinh xung quanh vườn để hạn chế các mầm bệnh.

Khi đã cắt tỉa cành xong, bà con dùng vôi bột pha nước quét xung quanh thân chính cây sầu riêng từ mặt đất lên khoảng 1m để phòng trừ sâu bệnh hại cây.

Quản lý nước

Để cây sầu riêng có thể phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, bà con phải đảm bảo việc tưới đủ nước trong mùa khô nhưng cũng tạo điều kiện cho vườn thoát nước tốt trong mùa mưa để tránh ngập úng khiến các loại nấm bệnh trong đất phát triển mạnh tấn công bộ rễ làm rễ dễ bị thối. Lượng nước đầy đủ và hợp lý không chỉ giúp cây tươi tốt mà còn tăng khả năng vận chuyển và hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó cây sẽ nhanh chóng hồi phục hơn, việc chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch cũng dễ dàng hơn.

Bón phân

Sau khi biện pháp tỉa cành thực hiện xong, bà con nên bón phân, chăm sóc cho cây sầu riêng để cung cấp thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây sau một mùa vụ. Loại phân có thể sử dụng cho giai đoạn này là phân vô cơ kết hợp với phân hữu cơ vi sinh.

Phân hữu cơ: Sau khi thu hoạch xong, cây sầu riêng cần được cung cấp lượng phân hữu cơ vi sinh để cây phục hồi và sinh trưởng sau thời gian ra hoa kết quả đồng thời phân giúp cung cấp lượng vi sinh vật có lợi có thể cải tạo đất trồng, liều lượng bà con nên dùng là 4-5kg/gốc. Việc sử dụng kết hợp phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp hiệu quả bón phân NPK hiệu quả hơn, ngoài ra nếu sử dụng quá nhiều hàm lượng phân hóa học sẽ khiến cây dễ ngộ độc, môi trường thì ô nhiễm.

Phương pháp bón phân: Bà con có thể bón phân vô cơ bằng cách tưới phân qua lá bằng bình xịt, hoặc có thể kết hợp bón với phân hữu cơ vi sinh bằng cách xới đất xung quanh gốc thành rãnh theo chiều rộng tán lá với kích thước chiều sâu 10-20 cm, chiều rộng 10-20 cm, phân vô cơ bón bên dưới vàphân hữu cơ vi sinh bón lót bên trên. Sau khi bón xong sẽ phủ một lớp đất lại để hạn chế sự bốc hơi của phân cũng như không bị nước mưa rửa trôi.

Sau khi bón phân cây sẽ bắt đầu ra đọt non mới, bà con nên chú ý kiểm tra thường xuyên tình trạng của cây để kịp thời bảo vệ lá và chồi non giúp cây tăng khả năng quang hợp chuẩn bị cho một mùa trái mới đạt năng suất cao.

Bài viết trên BioSacotec đã giới thiệu về KỸ THUẬT PHỤC HỒI CÂY SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH, mong rằng bà con có thể tham khảo và áp dụng hiệu quả. Chúc bà con thành công với những vụ mùa bội thu!

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →