【#1】Đánh Giá Cách Chơi Mai Tết Đúng Cách Nhất Nhất Hiện Nay, Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ở Miền Bắc Để Chơi Tết

Khi nhắc đến cây mai thì đây là một biểu tượng của tết đến xuân về truyền thống ở việt nam nói riêng. Theo quan niệm của các bậc tiền bối thì khi bắt đầu một năm mới cây mai vàng nở rộ sẽ mang lại nhiều điều may mắn đến với gia chủ.Khi đó gia đình sẽ làm ăn phát đạt và sung túc cả năm.

Đang xem: Cách chơi mai tết

Nhưng để chăm sóc và có một cây mai đẹp và ra nhiều hoa đúng dịp tết không phải dễ dàng. Để việc cây mai ra hoa đúng dịp tết đòi hỏi sự chăm sóc và kỹ thuật trồng phải đúng cách.

Hướng dẫn chăm sóc mai vàng trước và sau Tết 2021 như thế nào?

Tóm tắt nội Dung

2 Một số loại mai ưa chuộng hiện nay4 Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng4.1 Cách chăm sóc mai vàng10 Chăm sóc cây mai vàng sau Tết12 Kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết

Một số loại mai ưa chuộng hiện nay

Cây mai vàng

Mai vàng là cây được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường, nó là biểu tượng của một năm mới tràn đầy niềm vui và sung túc cho gia đình.

Cây mai tứ quý

Mai tứ quý tượng trưng cho sự sum vầy bên gia đình mỗi dịp tết đến con cháu đoàn viên bên gia đình cha mẹ và ông bà.

Cả là hai loại được ưa chuộng nhất, nhưng hiện nay trên thị trường đã có thêm một số loại mai khác, được lai tạo và có những điểm nổi bật hơn như mai bonsai, mai trắng,…

Cây mai có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành ghép, cành chiết, cành giâm đều được. Trong đó, trồng bằng hạt sẽ ít tốn công sức và chi phí, cây sống thọ hơn nhưng thường cây mai khó mang những đặc điểm tốt của cây mẹ.

Còn nếu dùng phương pháp chiết, ghép hay giâm cành thì sẽ giữ được các đặc tính tốt từ cây mẹ và có thể ghép phối để tạo ra nhiều loại mai mới trên cùng một cây.

Đặc điểm cây mai vàng chưng tết

Kỹ thuật trồng cây mai vàng có thể nhân giống bằng hạt, với cách trồng mai bằng hạt thường mất từ 5 đến 6 năm mới ra hoa, còn với phương pháp chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành thì khoảng 2-3 năm thì cây sẽ ra hoa.

Cây mai vàng không quá kén đất trồng nên cách chăm sóc cây hoa mai vàng cũng tương đối đơn giản.

Đất trồng mai vàng bạn nên chọn các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan hoặc đất có lẫn đá sỏi đều được.

Cây mai không hợp với vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên hoặc vào mùa mưa bị ngập úng.

Nếu trồng mai trong thế đất như trên thì phải lên líp, thông thường bề ngang líp chỉ cần rộng từ 1-1,2m để ươm mai con.

Cây mai thích hợp với những nơi có khí hậu nóng ẩm, từ 25-30 độ C là tốt nhất, mai chịu được nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày, nhiều tháng.

Nhưng ở những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 10 độ C thì cây mai sinh trưởng kém.

Cây mai ưa nắng, nhưng khả năng chịu khô hạn ở mức tương đối.

Cây mai thích hợp với 2 mùa nắng mưa rõ rệt. Bằng chứng là ở miền Nam, năm nào thời tiết cuối năm thay đổi mưa nhiều hoặc thời tiết giá lạnh thì những cây mai đẹp sẽ không nở hoa đúng ngày được.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng

Cách chăm sóc mai vàng

Tưới nước cho mai vàng

Cây mai tuy chịu nắng hạn nhưng không có nghĩa là khả năng chịu hạn cao.

Vì vậy, trong mùa nắng bạn nên chăm lo tưới nước. Nếu mai trồng đại trà trong sân vườn thì bạn tưới mỗi ngày hoặc tưới cách ngày 1 lần.

Bạn nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới sáng sớm trước 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn bạn khỏi tưới nước, trừ trường hợp ngày nắng gắt kéo dài thì bạn phải tưới nước giữ đất đủ ẩm, nhất là trồng mai vàng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu ít nên không giữ ẩm được lâu.

Bón phân cho mai vàng bonsai

Trồng mai vàng, nhất là chăm sóc cây mai trong chậu sau khi cắt tỉa tạo dáng thì bạn phải tiến hành bón phân cho cây mai vàng để cây mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Lúc này bạn bón phân cho mai vàng loại giàu đạm và lân hơn kali, có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20:20:15TE.

Cách bón phân cho cây mai là bạn xới đất lên bón, lấp đất lại.

Lượng phân bón mỗi lần không nhiều, chỉ khoảng 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, sau khi bón phân bạn phải tưới đủ nước và thường xuyên.

Vào mùa mưa (tức khoảng tháng 6-10 dương lịch), dùng phân NPK Đầu Trâu 13:13:13TE, mỗi lần bón 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, khoảng 15-20 ngày thì bón 1 lần.

Tuy nhiên, khi thay đất cho cây mai hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất bạn có thể bón thêm phân chuồng như: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu sẽ rất tốt cho cây.

Khoảng giữa tháng 11 dương lịch kết thúc mùa mưa, bạn xem lại dáng cây, cành lá đã thỏa mãn chưa. Có thể cắt tỉa lại một lần nữa và chỉ cần tưới nước và thực hiện cách chăm sóc mai đến tết.

Diệt cỏ, bắt sâu

Bạn thường xuyên diệt cỏ tranh vì chúng sẽ ăn hết phân khi bón cho mai, bạn nên diệt cỏ trước mùa mưa hàng năm. Mai có đặc tính kháng bệnh cao, nhưng bạn cũng thường xuyên phòng bệnh cây mai vàng như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

Hướng dẫn cắt tỉa cành mai

Cây mai được chăm sóc từ khi trồng đến khi mai ra hoa, hoạt động chủ yếu là tạo bộ rễ, hình thành thân chính và bộ khung lá.

Bên cạnh đó, nếu để cây tự phát triển thì các cành sẽ không đều, ảnh hưởng đến chất lượng ra hoa nên bạn phải biết cách tỉa cây mai vàng hay cách sửa cây kiểng để cây có dáng đẹp, hoa nở đều nhánh hơn.

Hơn nữa, mai vàng được trồng với mục đích trang trí nên cách tỉa mai vàng và cách tạo dáng cây mai vàng đóng một vai trò quan trọng.

Bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa cành mai để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt lại vừa giúp cho cách tạo dáng cây mai đẹp được dễ dàng và đúng theo ý muốn của bạn.

Về cách tỉa cành mai vàng thì trước hết bạn phải quan sát cây thật kỹ về hướng, cấu trúc phân cành, hình dạng kích thước lá,…

Căn cứ vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với ý đồ sáng tạo mà bạn có cách tạo dáng cho cây mai vàng sao cho đẹp nhất.

Nhưng cắt tỉa mai như thế nào mới đúng? Đối với những cành lớn, bạn dùng cưa cắt cành để cắt tại vị trí đã định, vết cắt phải ngọt, phẳng, nhẵn. Sau khi cắt bạn dùng kem liền sẹo bôi lên vết cắt để cây mau lành và chống vi sinh vật xâm nhập. Còn đối với cành nhỏ thì bạn chỉ cần dùng kéo cắt tỉa là được.

Kỹ thuật hái lá mai trước tết

Cách lặt lá mai có ảnh hưởng rất lớn đến cách làm hoa mai nở đúng tết hay không. Đối với cách lặt lá mai tết thì thời gian lặt không nhiều, tốt nhất bạn nên thực hiện xong trong ngày, nếu kéo dài thì mai sẽ nở không đúng ngày.

Có 2 cách tuốt lá mai

Cách 1: Bạn cầm lá lật ngược ra sau, cách này có ưu điểm là ít tốn sức, nhanh nhưng nhược điểm là dễ kéo theo những đoạn dài bỏ cành cây làm hại nụ hoa và cành hoa.

Cách 2: Cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm là gập cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng cách này tốn nhiều sức hơn, đối với những đọt non dễ bị đứt đọt do kéo quá sức. Lưu ý, bạn phải lặt hết lá non và lá già mới là cách làm mai nở đúng tết và trổ sai hoa.

Hướng dẫn chăm sóc mai vàng đúng dịp Tết

Mai vàng là loại cây cảnh chắc chắn không thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền.

Vì vậy, đối với người trồng mai nhất định phải nắm được kỹ thuật về cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết, cách làm cho hoa mai nhanh nở, cách làm cho hoa mai nở chậm lại hay cách hãm mai nở đúng tết để những cây mai đẹp đạt giá trị cao và làm hài lòng khách hàng hơn.

Thời điểm lặt lá mai thường bắt đầu từ rằm tháng Chạp, khi đó trên cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường mọc từ các nách lá.

Các nụ hoa lớn dần thành một cái hoa to nên thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài, trong hoa có nhiều nụ nhỏ.

Theo kinh nghiệm về kỹ thuật trồng hoa mai thì tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày.

Như vậy, nếu thời tiết những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa bung ra đúng 23 tháng Chạp thì có thể đúng đêm Giao thừa hoa mai sẽ bắt đầu nở lác đác.

Tính toán về thời tiết cho cây mai

Từ ngày 10 tháng Chạp thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau: Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khí trời ấm áp thì chắc chắn hoa sẽ nở sớm, thì bạn nên lặt lá trễ.

Ngược lại, nếu nửa tháng cuối năm có mưa to, khí trời chuyển lạnh hoa sẽ nở trễ, thì bạn lặt lá mai sớm hơn để kịp chăm sóc mai tết.

Theo dõi nụ hoa trên cây mai

Trong cách làm cho mai nở đúng tết thì ban cũng cần quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi lặt lá để xác định ngày lặt lá cho đúng. Theo đó:

+ Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh thì bạn lặt lá vào trước ngày 13 tháng Chạp.

+ Nếu nụ hoa lớn, với mai vàng 5 cánh, bạn phải lặt vào ngày rằm hoặc sang 16 tháng Chạp.

Tóm lại, để cách chăm sóc cây mai ra hoa đúng tết như ý muốn thì từ ngày 10 tháng Chạp bạn nên quan sát từ cây mai lớn nhỏ, kết hợp với tính toán ngày nào tiến hành lặt lá.

Bên cạnh, nếu khả năng hoa mai nở trễ thì bạn thực hiện cách kích thích hoa mai nở nhanh bằng việc pha loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân), sau đó tưới cho cây để thúc hoa nở sớm.

Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì mai sẽ nở sớm, do vậy bạn nên hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới cữ trưa với số lượng vừa phải là cách hãm mai nở sớm.

Chăm sóc cây mai vàng sau Tết

Cây mai vàng sau thời gian nở rộ chưng Tết thì bạn cần phải biết cách chăm sóc hoa mai sau tết, dưỡng sức để cây mai phát triển và nở hoa đẹp vào năm sau.

Thông thường, có 3 cách trồng mai vàng sau tết là: chăm sóc cách trồng mai trong chậu, cách trồng cây mai trong chậu chưng ngoài sân và cây trồng đất. Mỗi loại sẽ có cách chăm sóc, phục hồi với các mức độ khác nhau. Cụ thể:

Chăm sóc chậu mai chưng trong nhà

Mai chưng tết thường bắt đầu từ 27 đến mùng 6 Tết, do chưng trong nhà nên cây không tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời cây quang hợp kém, khiến cây có lá mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Nếu bạn không biết cách dưỡng mai sau tết thì có thể sang năm mai sẽ không nở hoa.

Chăm sóc chậu chưng ngoài sân và mai trồng đất

Đối với cách chăm sóc mai vàng trong chậu trồng ngoài sân do cây đã sống trong môi trồng ngoài tự nhiên nên bạn không tốn nhiều công như cách chăm sóc mai sau tết chưng trong nhà. Bạn chỉ cần cắt bỏ toàn bộ hoa và nụ để cây tập trung dưỡng chất cho cây.

Video hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mai vàng sau tết

Kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết

Cách Tỉa cành cây

Sau khi chưng tết xong vào khoảng cuối tháng 1 tùy vào hình dạng và kích thước mà bạn có cách cắt tỉa cây mai sau tết sao cho phù hợp. Bạn nên tỉa theo dáng cây thông, nên cắt khoảng 1/3 cành mai.

Sau khi tỉa cành xong thì bạn thực hiện cách chăm cây mai vàng bằng cách dùng khoảng 1 muỗng cà phê phân urê pha với 10 lít nước phun lên cây và tưới quanh gốc.

Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá. Còn khi cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước phun lên cây và tưới quanh gốc mai.

Khi cây phục hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần, như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi nhanh hơn.

Nếu năm bình thường thì cách cắt cành mai sau tết vào khoảng 10-20, còn năm nhuận thì có thể tỉa muộn hơn.

Làm sạch cây mai

Sau khi thực hiện xong cách tỉa mai sau tết thì bắt đầu vệ sinh cho cây.

Bạn dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu, nấm mốc kết hợp với dùng phân ure thật đặc để phun vào cây, nhất là những chỗ nhiều nấm.

Lưu ý, bạn nên dùng túi nilon che gốc không để phân ure chảy xuống gốc. Sau khi phun được 10 phút thì bạn dùng bàn chải chà thật nhẹ nhàng để làm sạch hết nấm trên thân cây.

Hướng dẫn cắt tỉa và phục hồi mai vàng sau tết

【#2】Cây Phong Lữ Bán, Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật, Miễn Phí Giao Hàng

 • Vườn cây Hòa Bình chuyên cung cấp cây công trình, cây xanh nội thất, cây xanh ngoại thất, cây phong thủy đảm bảo chất lượng, giá cả ưu đãi.
 • Chúng tôi có các dịch vụ cây xanh như: trồng và chăm sóc cây đảm bảo kĩ thuật, di chuyển cây xanh, cho thuê cây văn phòng, dọn cỏ, tưới cây định kì…
 • Thân cây: Thân cây phong lữ thảo tròn, xung quanh thân có lông tơ bao phủ. Cây là loại thân thảo sống lâu năm. Thân cây mọc thẳng đứng, phân thành nhiều nhánh nhỏ. Khi cây trưởng thành, có thể cao từ 25 đến 30cm.
 • Lá cây: Trên bề mặt lá của cây Phong lữ thảo có một lớp lông nhỏ, dày nhám để bảo vệ lá khỏi côn trùng, sâu bọ tấn công. Lá hình oval, màu xanh sẫm, có mùi thơm. Khi vò nát sẽ ngửi thấy mùi thơm giống như mùi chanh, bạc hà, thông, trái cây. Mùi thơm rất quyến rũ tựa như nước hoa từ thảo dược tự nhiên, dịu nhẹ, ngây ngất.
 • Hoa: Phong lữ thảo nở hoa trong thời gian dài: suốt từ mùa đông sang đến mùa hè. Mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 2 tuần. Hoa mọc thành từng chùm. Mỗi chùm có khoảng từ 6-12 bông chụm lại giữa nền lá xanh như một bông hoa lớn. Hoa phong lữ thảo có nhiều màu như màu trắng, hồng, cam nhạt, cam, đỏ, đỏ tươi, tím và hai màu xen lẫn.
 • Quả: Quả của phong lữ thảo có hình dạng như mỏ con sếu.

Tác dụng của cây phong lữ thảo.

 • Cây phong lữ thảo là một cây cho hoa đẹp. Có thể được trồng làm cây xanh nội thất, ngoại thất, cây công trình để tạo cảnh quan đẹp mắt, không gian thoáng đãng, lãng mạn cho các công trình.
 • Trong y học: cây phong lữ thảo dùng làm nguyên liệu chữa được nhiều chứng bệnh như bệnh nấm da, eczema, viêm da, cải thiện quá trình lưu thông khí huyết, cải thiện sức khỏe răng miệng… Tinh dầu Phong lữ thảo còn được sử dụng để chống và khắc phục bệnh trầm cảm.
 • Phong lữ thảo có thể nhân giống bằng nhiều cách: hạt, giâm cành, nuôi cấy mô. Trong đó giâm cành là biện pháp đơn giản mà hữu hiệu.
 • Ánh sáng: cây phong lữ thảo sẽ phát triển nhanh khi được trồng ở nơi quang, nhiều ánh sáng.
 • Nước uống: Cây không ưa nước, định kì khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần. Quan sát cây, nếu cây rụng lá nhiều tưới nước cho cây với lượng nước vừa phải.
 • Phân bón: tưới phân hữu cơ định kì 2-4 lần/tuần sẽ giúp phong lữ thảo nhanh ra hoa.
 • Cắt tỉa cành lá: khi hoa tàn, dùng dao cắt bỏ cành hoa sẽ tạo điều kiện cho cây đâm chồi và nhanh cho lứa hoa mới.
 • Sâu bệnh: cây phong lữ thảo ít bị sâu bệnh gây hại. Đặc biệt nếu cây được trồng ở nơi quang đãng, có nhiều ánh nắng. Nếu trồng trong môi trường ẩm ướt, cây dễ bị sâu bệnh, nấm mốc phá hoại.

Hãy liên hệ với chúng tôi, mọi vấn đề về cây xanh của bạn sẽ được đáp ứng nhanh chóng, chu đáo, tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

【#3】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh Trồng Ở Miền Bắc

Bước 6. Xử lý ra hoa, đậu quả

Bưởi Da xanh không cần xử lý vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên để cây ra hoa tập trung có thể xử lý ra hoa cho cây theo những cách như sau:

– Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn:

Bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt. Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 01 dương lịch, thu hoạch quả vào tết Trung thu; hoặc tạo khô hạn ở tháng 3-4 dương lịch thu hoạch quả vào Tết Nguyên đán. Gặp lúc mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa. Muốn thu hoạch quả vào tháng 11-12 dương lịch, có thể thực hiện như sau: Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc, kế đến bón phân cho cây. Cây được bón phân lần 2 trước khi xử lý ra hoa. Đến đầu tháng 3 dương lịch ngưng tưới nước cho tới 20/3 dương lịch (20 ngày) thì tưới nước trở lại 2-3 lần/ngày và liên tục 3 ngày. Nếu cây ra tượt non, dùng các loại phân như:150g MKP (0-52-34) + 1g Progibb 10%/bình 8lít, hoặc 200-350g KNO3/bình 8lít phun lên cây để giúp lá non mau thành thục, kích thích ra hoa. Đến ngày thứ tư, tưới nước 1lần/ngày, 7-15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, lúc này ngày tưới ngày nghỉ, 10-15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa rụng cánh và đậu quả.

– Xử lý ra hoa quả vụ bằng cách tuốt lá của cành già:

Phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng chỉ có kết quả chủ yếu trên cây mới cho quả trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang quả nhiều, kỹ thuật trên ít hiệu quả. Nếu muốn cây ra quả vụ thì vặt trụi lá ở cành già. Sau đó phun siêu lân, sau khoảng 1 tháng, trên các cành đã xử lý sẽ ra hoa.

– Xử lý ra hoa bằng cách khoanh vỏ:

Kết quả nghiên cứu cho thấy: khoanh vỏ có ý nghĩa quan trọng trong việc điều tiết ra hoa và đậu quả của cây. Kỹ thuật khoanh vỏ giúp cây ra hoa sớm hơn, thời gian nở hoa ngắn hơn, hoa nở tập trung, quả sẽ chín đồng đều trong cùng một thời gian, sẽ là tiền đề thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản nông sản ở qui mô lớn. Đồng thời kỹ thuật khoanh vỏ có tác dụng tốt hơn đối với những năm cây ra ít quả. Vì thế có thể khắc phục được hiện tượng ra quả cách năm ở cây bưởi Da Xanh. Thời điểm khoanh vỏ tốt nhất là khoảng 15/12 hàng năm

Trên mỗi chùm quả chỉ nên giữ lại tối đa là 02 quả, tốt nhất là 01 quả. Các quả bưởi đậu trong thời gian cây còn nhỏ cũng cần được tỉa bỏ. Nên để quả thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng.

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Dùng túi nylon bao chùm quả từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt.

Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục quả tấn công.

Khi quả được bao bằng túi màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên.

Do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào quả được bao bởi giấy để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được

Hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy… được loại trừ khả năng gây hại.

Quả trong túi phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.

Trên cây bưởi da xanh có khoảng12 loại sâu, bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 3 loại sâu, bệnh gây hại chính là:

– Cách gây hại: Lá non bị tấn công sẽ không phát triển và biến dạng, giảm quang hợp, cây sinh trưởng và phát triển kém, nhất là cây con, hoa quả dễ bị rụng.

– Phòng trị: Phòng trị sâu vẽ bùa ngay trong giai đoạn ra lá non như vào đầu mùa mưa, tỉa cành cho ra đọt non tập trung, mau thành thục để hạn chế sự phá hại của sâu. Phun thuốc ngay khi lá non vừa có triệu chứng đầu tiên (25% đọt hoặc lá non) bằng chế phẩm BIO Plus HLC trừ sâu sinh học để mang lại hiệu quả phòng trừ cao và đảm bảo an toàn, không độc hại.

– Cách gây hại: Ruồi vàng chủ yếu gây hại phần vỏ quả, không ăn phần múi của quả. Ruồi vàng tấn công khi quả còn rất nhỏ, vết đục tạo nên những u sần trên quả, nếu bị nặng quả sẽ rụng. Nếu Ruồi vàng tấn công vào giai đoạn trễ hơn, quả vẫn phát triển nhưng sẽ bị biến dạng, vỏ u sần, quả bị giảm giá trị thương phẩm.

+ Theo dõi, thu gom những quả bị nhiễm (trên cây hoặc quả rụng xuống đất), đem chôn sâu để diệt sâu còn ở vỏ quả.

+ Có thể sử dụng thuốc chọn lọc để phòng trị khi vừa tượng quả non, phun liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

+ Sử dụng chất dẫn dụ giới tính.

+ Dùng dầu khoáng cũng có tác dụng phòng ngừa tốt.

+ Bao trái cũng là biện pháp rất nhiều nhà vườn áp dụng.

– Triệu chứng: Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa lũ hoặc sau khi tưới nước ra hoa (khi quả đã lớn). Cây bị bệnh lá vẫn bình thường, nhưng gân lá có màu vàng trắng, phiến lá ngã màu vàng xanh và sau đó rụng đi. Lúc đầu chỉ có một vài nhánh biểu hiện vàng, rụng lá, nhưng sau đó toàn cây sẽ bị rụng lá. Cây bị bệnh cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa, quả, quả chua và cuối cùng cây chết hẳn. Đào rễ lên thấy phía cành rụng lá rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bị sọc nâu lan dần vào rễ lớn. Bệnh nặng tất cả rễ bị thối và cây chết.

– Tác nhân: do nấm Fusarium solani tấn công vào rễ non và làm thối rễ.

+ Trồng nơi đất cao, thoát nước tốt, nếu vườn thấp phải làm bờ bao

+ Nếu phát hiện sớm, cắt bỏ rễ bị thối, bôi thuốc vào vết cắt.

+ Bón thêm phân lân, kali hoặc tưới MKP để cây phục hồi nhanh hơn.

+ Cây mới chớm bệnh tưới thuốc nhóm Benomyl, nhóm Metalaxyl (Ridomil 72 WP) nhóm Carbendazim (Carbenzim 500FL, Derosal 50 SC).

+ Bón phân chuồng hoai mục + tưới phòng định kỳ các dòng chế phẩm vi sinh đặc biệt vào giai đoạn mùa mưa (bà con tham khảo bộ sản phẩm đặc trị vàng lá thối rễ của HLC: Trichoderma Bacillus, EM HLC đặc trị tuyến trùng, EM PLUS HLC).

1. Thời điểm thu hoạch: Cây bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 7-8 tháng, tùy theo mùa vụ, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng… Khi quả chín, túi tinh dầu nở to, vỏ căng và chuyển màu, đáy quả hơi bằng và khi ấn thì mềm, quả nặng. Nên thu hoạch vào lúc trời mát, thao tác nhẹ tay. Tránh thu quả lúc nắng gắt, sẽ làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ. Không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

2. Cách thu hoạch: Dùng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ chứa để nơi thoáng mát chờ phân loại, lau sạch vỏ quả và vận chuyển đến nơi bảo quản, tiêu thụ.

– Phun Thiabendazole 40% pha loãng ở nồng độ 500 lần ngâm trong 3 phút ngay khi mới thu hoạch

– Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần ngâm 3 phút ngay khi mới thu hoạch để giảm tỉ lệ quả hư.

4. Tồn trữ: Sau khi thu hoạch hoặc xử lý hóa chất, giữ quả trong bóng râm vài ngày cho ráo trước khi cho vào túi tồn trữ. Túi nên dày khoảng 0,02-0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ 1 quả. Nếu tồn trữ trong thời gian lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh.

Nguồn THAM KHẢO: Ánh Nguyệt (Theo Báo cáo tiến độ triển khai dự án “Xây dựng mô hình thâm canh một số giống bưởi chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Sơn La”)

https://sokhoahoc.sonla.gov.vn/.

【#4】Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Suy Để Nhanh Phục Hồi

Cây mai vàng là đặc trưng của những ngày Tết đến xuân về ở miền Nam. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hoa mai nở vàng rực đầu năm sẽ mang lại may mắn, phát tài phát lộc, sung túc cho gia đình cả năm.

Là loài dễ sống, dễ trồng, không kén đất, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Bằng chứng là có thể trồng mai trên các loại đất pha cát, đất thịt, phù sa, đất có lẫn sỏi đá thì chúng vẫn sống được. Chỉ cần đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo dinh dưỡng mà không có giống cây nào sinh sôi được.

Nguyên nhân cây mai bị suy

Một cây mai khỏe mạnh đầy sức sống sẽ có bộ lá xanh tốt, cành nhánh đầy đặn. Cây mai khi bị suy giống như con người suy dinh dưỡng, luôn còi cọc, kém phát triển và có thể chết, nên ta cần cứu chữa ngay trước khi quá muộn.

Nguyên nhân chủ yếu khiến cây mai bị suy chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn. Rễ bị hư hại do đất trong chậu bị dư nước tạo điều kiện cho nấm gây hại, làm cây mai kém phát triển. Những cây mai này dù có chăm sóc tốt hơn thì cũng không thể phát triển bình thường được, thế nên cần có quy trình xử lí khoa học thì cây mới có thể phục hồi và phát triển tốt.

Nguyên nhân chủ yếu khiến cây mai bị suy chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại hoàn toàn

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai bị suy để nhanh phục hồi

Để xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành, càng sớm càng tốt. Cắt hết các cành phụ, chỉ nên giữ lại những cành chính – những cành tạo nét đẹp cho cây mai. Sở dĩ phải cắt nhiều như vậy vì bộ rễ cây mai đã bị hư thì dù có để lại những cành đó cũng không phát triển được mà còn gây áp lực không cho rễ có cơ hội phục hồi.

– Lưu ý: Sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh vết cắt bị dập nát. Sau khi xử lý xong vết cắt cần được quét nước vôi trong để phòng ngừa nấm bệnh.

Sau khi cắt cành chúng ta tiến hành cắt rễ. Nên bứng hết cả cây lên để cắt rễ, cắt hết toàn bộ phần rễ đã bị hư thối. Có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần để lại 1/3 là được. Sau khi cắt dùng nước sạch rửa sạch lớp đất cũ bám trên hệ rễ.

Toàn bộ đất trồng cũ chúng ta cần bỏ hết, thay mới hoàn toàn bằng đất mới. Sử dụng hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1 hoặc viên đất nung/ sỏi nhẹ Sfarm + xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1:1 để trồng lại, nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng.

Khi vừa thay đất, tuyệt đối không bón phân vì khi đó bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ cũng đã đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

Sau khi đã trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh nên sử dụng thêm thuốc Đặc hiệu tưới gốc 3in1 + CNX-CN tưới đẫm gốc. Có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây mai ổn định phát triển, đồng thời phòng trừ nấm bệnh tồn tiếp tục gây hại rễ. Sau đó nên đưa những cây nhỏ vào nơi mát mẻ, những cây lớn không di chuyển được có thể dùng lưới che nắng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Nếu làm đúng quy trình trên cây mai bị suy sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

Các mẫu Decal hoa mai tại Lala Shop

Tại Lala Shop Decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

Decal tại Lala Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của Lala sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Combo Decal trang trí hoa mai hoa đào

Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2021 Lala kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

– 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

– Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Quận 7, HCM

– Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

– Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

– Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

– Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

– Hotline: (028) 66873579, 0907160184

– Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

【#5】Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Ở Miền Bắc Ra Hoa Đúng Tết

“Tôi sống ở Hà nội tôi có một cây mai vàng trồng đã gần 4 năm, năm đầu tiên mua cây đã có sẵn hoa vào dịp tết, năm thứ hai do hỏi kinh nghiệm một số người đã trồng mai (người dân bình thường không có chuyên môn về cây cảnh) tôi làm theo thì hoa nở muộn khoảng 15 tháng riêng. Năm sau rút kinh nghiệm tôi lặt lá sớm hơn, khoảng 45 ngày trước tết thì cây không nở hoa, đến tết nụ vẫn bé tý, Năm nay tôi không biết phải làm thế nào để cho hoa vào dịp tết, tình cờ biết được trang web này ( hoamaixunau) xin ad cho hỏi kỹ thuật trồng mai ngoài miền Bắc như thế nào để cho hoa vào đúng dịp tết, tôi đang rất cần vì đã mồng 3/11/ Âm lịch rồi. Xin chỉ bảo. Xin cám ơn”

Trả lời:

ở Hà Nội từ tháng 11 đến tháng 3 (theo Dương Lịch) thì trời âm u và rất lạnh. Trong giai đoạn này cây mai gần như không quang hợp được bao nhiêu, và cây gần như ngủ trong thời gian này. Mọi năng lượng tạo ra của cây mai vàng chủ yếu nhờ vào 7 tháng trong năm từ tháng 4 đến tháng 10 (Theo Dương Lịch). Do đó trong thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10 DL, Hoa Mai Bình Định xin gói gọn việc chăm cây làm 2 giai đoạn cho phù hợp với thời tiết Hà Nội như sau:

Từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6 Dương Lịch: là giai đoạn sinh trưởng chăm cho cây phát triển cành lá càng nhiều càng tốt. Để cây tạo nhiều năng lượng và thật sung mãn làm nền tảng cho cây có sức kết nụ nhiều.

Mùa này bạn nên bón phân có đạm cao cho gốc (Phân chuồng, đạm cá, phân Dynamic, phân dơi… + NPK giàu đạm 17-12-7 + Te ). Còn phun lá thì các bạn dùng phân NPK 30-10-10 + đạm cá. Cây phải đưa ra nắng toàn phần để cây phát triển. Bạn phải tận dụng mùa nắng vì Hà Nội số giờ chiếu nắng của mặt trời trong năm ít hơn miền nam,nếu không đủ nắng cây kết nụ rất ít.

Từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10 là giai đoạn kết nụ, nuôi nụ, tích trữ năng lượng cho cây nở hoa, có sức chịu đựng gần 5 tháng thời tiết khắc nghiệt (ở đây là cái lạnh và trời âm u của thời điểm từ tháng 11 đến tháng 3 DL tại Hà Nội ) và cuối cùng là phát triển lại mạnh mẽ sau mùa tết.

Bón gốc thì các bạn sử dụng NPK 20-20-15+Te và phân hữu cơ DYNAMIC. Bón lá thì bạn dùng phân bón Nutrilux kích ra hoa 10-50-10 từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8 DL cho nụ kết thật nhanh. Từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10 DL các bạn vẫn sử dụng phân bón gốc như cuối tháng 6 đến cuối tháng 8 DL. Bón lá cho cuối tháng 8 đến cuối tháng 10 DL thì bạn phun 7-10 ngày/lần xen kẻ giữa Phân bón Nutrilux kích ra hoa 10-50-10 và NPK 20-20-20 cho cây kết nhanh thêm nhiều nụ và dưỡng nụ. Nếu giai đoạn từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10 DL mà không chăm tốt thì cây không đủ năng lượng nở hoa hết và sau tết hay bị kiệt sức chết cành …có cây bị chết luôn do hết năng lượng dự trữ quá ít.

Cuối cùng từ đầu tháng 11 DL đến tết là thời gian cây ngủ nên lúc này bạn nên đắp gốc bằng phân hữu cơ, còn phun qua lá bạn dùng CANXI + BO phun 20 ngày/lần song song kết hợp NPK 10-10-30 phun xen kẻ KNO3 10 ngày/lần liều lượng loãng gấp 4 lần hướng trên bao bì vì không còn nắng cây khó tiêu thụ phân. Việc làm này cho cây dễ thích ứng với thời tiết khắc nghiệt rất lạnh nụ không bị chai sượng. Cuối năm để thúc cây sớm ra hoa bạn có thể phun nhắc lại liều Nutrilux để cây ra hoa đều và đẹp.

Sở dĩ bạn dùng phân bón Nutrilux cho cả tất cả các giai đoạn vì trong loại phân này có kích thích tố nên rút ngắn thời gian chăm sóc. (Chỉ có 7 tháng có nắng nhiều). Dù nụ có phát triển nhanh nhưng bạn đừng lo khi cuối năm trời lạnh là nụ sẽ chựng lại. Lúc đó bạn tuỳ xem tình hình độ lớn nhỏ của nụ và nhiệt độ năm đó ra sao mà quyết định ngày lặt lá. (Thời gian dao động từ 45 đến 60 ngày).

Hoa Mai Tết Bình Định

: chăm sóc mai miền bắc, cách chăm sóc mai nở đúng tết ở miền bắc, cách chăm sóc mai miền bắc, chăm sóc cây mai ở miền bắc, cách chăm sóc mai ở miền bắc, cách chăm mai miền bắc, chăm sóc mai vàng miền bắc, chăm sóc hoa mai ở miền bắc, kỹ thuật chăm sóc mai vàng ở miền bắc, chăm sóc mai sau tết ở miền bắc

【#6】Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cảnh Ra Trái Đẹp Miễn Chê Chơi Tết

Cũng giống như cây sung, cây đu đủ cảnh chơi Tết thể hiện cuộc sống đầy đủ, sung túc cả năm nên được nhiều người chuộng. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đu đủ cảnh cũng không quá khó.

Thời vụ trồng đu đủ

Cây đu đủ không chỉ là loại quả có hương vị thơm ngon mà còn là phương thuốc quý giúp mọi người luôn khỏe mạnh. Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy có mùa ít hoặc không đậu trái. Do vậy, để trồng đu đủ đạt năng suất cao, trái đẹp, hạn chế sâu bệnh, có thể bố trí trồng đu đủ vào mùa mưa từ tháng 7 – tháng 8. Đối với các vùng đất kém chủ động nước như bị ảnh hưởng của nước lũ cần trồng sau khi nước rút. Khi trồng, cây con phải đạt từ 20 -30 ngày tuổi.

Chuẩn bị chậu trồng cây đu đủ cảnh

Về chậu trồng cây đu đủ cảnh, lựa chọn các chậu cây được làm bằng sứ hoặc các chậu xi măng chuyên dụng cho cây cảnh. Kích thước mỗi chậu phải đủ lớn để cây sinh trưởng và phát triển. Chậu phải có lỗ thoát nước, đảm bảo thoát nước tốt.

Đất trồng

Đất trồng có ý nghĩa then chốt quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau khi trồng nên cần phải lựa chọn đất phù hợp như hỗn hợp đất thịt ải, xỉ than tỷ lệ 3:1, ủ kỹ 12 – 15 ngày trước khi đưa vào chậu. Đất thịt ải phải là đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào.

Kỹ thuật trồng cây đu đủ cảnh

Đu đủ là loại cây dễ trồng, có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, để trồng cây đu đủ trong chậu, vừa làm kiểng, vừa làm cây ăn quả thì cần nắm chắc kỹ thuật trồng như sau:

Trồng đu đủ cảnh nhất thiết phải trồng bằng cây con đã gieo ươm trong bầu, có thể mua giống cây đã gieo ươm trong bầu, cây giống to mập, khỏe, sạch bệnh có từ 4 đến 5 cặp lá, cao 10 đến 15cm, sau đó đưa về giâm lại trong vườn nhà, nơi cao ráo, thoáng mát. Hàng ngày tưới nhẹ, nên kết hợp phun cùng một số thuốc bảo vệ thực vật phòng ngừa nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Khoảng 12 – 15 ngày sau giâm có thể đưa cây trồng lên chậu.

Sau khi cây đã ổn định bộ rễ hãy trồng cây lên chậu. Dùng hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước vào chậu và cách miệng 5 – 7cm. Bón lót phân chuồng trộn với một ít phân hóa học dưới đáy chậu. Nhấc nhẹ bầu cây, dùng dao sắc rạch nhẹ vừa đứt lớp vỏ bao bầu một đường từ trên xuống sát đáy bấu, để định hướng sự phát triển rễ cây trong chậu sau này.

Đặt bầu cây còn nguyên túi nilon bao ngoài rồi trồng ngay ngắn trong chậu, phủ đất kín bầu cây, nén chặt nhẹ, tưới dưỡng ẩm hàng ngày. Trong quá trình sinh trưởng, bộ rễ cây sẽ bị hạn chế phát triển bởi phần túi nilon còn bao bầu, chủ yếu phát triển tập trung theo hướng mở của vỏ nilon bao bầu rạch trước đó.

Kỹ thuật chăm sóc cây đu đủ cảnh

Cây đu đủ cảnh thường bị một số sâu, bệnh hại chính như nhện đỏ, rệp sáp, bệnh khảm, xoăn lá do Virus, có thể phòng trừ hiệu quả bằng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật như Danitol 10EC; Ortus 5EC, Nitac 5EC… trừ nhện đỏ; Supracide, Suprathion, Applaud… trừ rệp sáp.

Riêng với bệnh khảm và xoăn lá do virus hiện chưa có thuốc phòng ngừa đặc hiệu, cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như lựa chọn cây giống khỏe, bón vôi bột định kỳ, diệt rệp sáp, rệp đào triệt để, tránh gây tổn thương cây trong suốt quá trình chăm sóc.

Kỹ thuật uốn cây đu đủ cảnh đẹp như ý muốn

Sau 25 – 30 ngày kể từ khi gieo trồng, bạn có thể tiến hành uốn cây. Dùng dây mềm chắc và to bản, không co dãn, buộc tại vị trí ¾ thân cây, sao cho cây ngả về hướng đã định, ghim cố định dây chặt xuống đất. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ nghiêng 30 – 35 độ so với mặt đất. Trong quá trình thực hiện uốn cây đu đủ cần uốn cong từ từ, tránh làm gãy thân, xước vỏ và dùng cọc và dây mềm để buộc cố định cho đến khi cây phát triển ổn định. Với phương pháp này có thể làm cho cây có dạng thấp, ít tốn công chăm sóc.

Phương pháp ghép đu đủ

Có 3 loại mắt ghép được chọn ghép cho đu đủ tốt nhất là mắt ghép lấy từ chồi ngọn của cây con; mắt ghép lấy từ đốt thân bên dưới chồi ngọn cây con có chứa từ 2-3 mầm lá và mắt ghép lấy từ cây mẹ đã cho trái.

Sau khi cây đã cho trái, người ta dùng các chất điều hòa sinh trưởng như GA3 hay GA3 + BA phun lên thân giúp cho cây phát triển nhiều chồi non để khai thác mắt ghép.

Trước hết cần ngâm hạt trong nước ấm từ 10-12 giờ, để ráo, sau đó gieo hạt trong bầu đất có kích thước 10X15cm để làm cây gốc ghép. Có thể chọn các giống đu đủ thuần của từng địa phương có khả năng thích ứng tốt với điều kiện đất đai, khí hậu và khả năng kháng bệnh cao để làm gốc ghép. Khi cây con có đường kính khoảng 7-10mm là có thể tiến hành ghép được. Dùng dao lam cắt ngang thân cây gốc ghép, chừa lại khoảng 5-7cm, sau đó chẻ dọc thân gốc ghép khoảng 1,5-2cm.

Cắt vát chồi ghép theo 3 loại chồi như đã nêu trên rồi ghép vào thân gốc ghép đã chẻ đôi theo kiểu ghép nêm. Có thể dùng dây ghép chuyên dụng tự hủy hoặc dùng kẹp giữ chặt chồi ghép và gốc ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước cho đến khi thấy chồi phát triển ở nách lá là cây đã tiếp hợp và sống. Tháo kẹp ra và tưới nước vừa đủ độ ẩm cho cây nhanh phát triển. Tiếp tục chăm sóc bằng cách tưới thêm phân thúc, phòng trừ sâu bệnh cho cây đến khi có khoảng 5-6 lá, cao khoảng 40-50cm, bộ lá đã ổn định thì đem trồng.

Nếu đảm bảo được quy trình kỹ thuật cây đu đủ trên chắc chắn bạn sẽ có một chậu cây đu đủ như ý muốn trong năm mới này.

【#7】Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Anh Đào ( Cherry )

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hạt giống hoa miền bắc

01656 258 258 / 0936 808 900

Hatgiongmienbac.com

Mách bạn cách trồng cherry sai trĩu quả tại nhà

Dụng cụ

– Hạt Cherry

– Hộp nhựa hoặc túi nhựa dẻo

– Chậu trồng hoa

– Cát, than bùn rêu

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hatgiongmienbac.com

Thực hiện

Phương pháp 1: Gieo hạt anh đào trong đất

Mùa thu là thời gian thích hợp cho bạn tiến hành gieo hạt giống cherry trong đất. Nhiệt độ lạnh của mùa đông sẽ tiếp tục quá trình phân tầng và cho phép hạt nảy mầm vào mùa xuân.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hạt giống miền bắc

Bạn nên chọn những hạt chắc khỏe để chúng nhanh chóng nảy mầm. Hãy gieo nhiều hạt cùng một lúc để đảm bảo rằng ít nhất 1 trong những hạt giống đó nảy mầm.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hạt giống hoa miền bắc

Trước khi tiến hành gieo trồng, để thực hiện quá trình phân tầng (tạo mùa đông giả cho hạt), bạn nên để hạt giống trong tủ lạnh từ 6-8 tuần. Bạn dùng một chiếc hộp nhựa có đổ đầy cát và than bùn rêu. Bạn cần phải đảm bảo rằng hỗn hợp này ẩm nhưng không ướt. Sau đó bạn vùi hạt giống cherry vào trong đó. Để cho thoáng khí, bạn nên đục một vài lỗ nhỏ trên lắp hộp. Nếu bạn dùng túi nhựa dẻo thì nên để hở một chút ở phía trên miệng túi.

Khi cho hộp hạt giống vào trong tủ lạnh, bạn nên để nhiệt độ tủ khoảng từ 1 độ C đến 6 độ C, khi ấy quá trình phân tầng sẽ tốt hơn.

Hạt giống hoa miền bắc

01656 258 258 / 0936 808 900

Gieo trồng những hạt giống cherry vào đầu mùa thu. Mỗi hạt giống bạn gieo cách nhau khoảng 15 cm và vùi chúng xuống sâu khoảng 1cm so với mặt đất.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hatgiongmienbac.com

Khi cây cao được một vài cm, bạn có thể trồng lại cây vào vị trí khác nếu muốn.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hạt giống hoa miền bắc

01656 258 258 / 0936 808 900

Hatgiongmienbac.com

Phương pháp 2: Gieo hạt cherry vào chậu hoa

Bạn cũng tiến hành quá trình phân tầng như ở phương pháp trên. Đó là cho hạt giống vào hộp chứa hỗn hợp cát và than bùn rêu vào trong tủ lạnh trong khoảng 6-8 tuần.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hạt giống hoa miền bắc

Sau đó cho hạt vào trong chậu hoa. Mỗi chậu bạn chỉ nên gieo một hạt giống cây cherry.

Hạt giống hoa miền bắc

Hatgiongmienbac.com

Khi nhìn thấy phần đất trong chậu bị khô, bạn hãy tưới nước, nhưng không được tưới sũng nước.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hatgiongmienbac.com

Bạn hãy đặt chậu hạt giống ở chỗ có ảnh nắng. Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm trong vòng vài tuần. Khi cây được vài cm, bạn có thể cấy lên và trông vào lòng đất.

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

01656 258 258 / 0936 808 900

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hatgiongmienbac.com

Hạt giống cây anh đào ( Cherry )

Hạt giống hoa miền bắc

01656 258 258 / 0936 808 900

Hatgiongmienbac.com

Theo Thanh Loan (Khám phá)

Hatgiongmienbac.com

【#8】Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà My

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà My

Hạt giống hoa trà my Hạt giống hoa

01656 258 258 / hatgiongmienbac.com

Gieo chăm sóc:

– Xử lý hạt: Hạt trước khi gieo cần được rửa sạch nước chua ngâm vào dung dịch Boocdo trong 3-5 phút sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem gieo.

– Gieo theo: Reo hạt cách nhau 15 tới 20 cm Lấp đất sâu 12 – 15mm, sau đó phủ mặt luống bằng rơm rạ hoặc che ẩm.

– Chăm sóc: Giữ ẩm cho đất, đặc biệt những ngày đầu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Sau khoảng 20 ngày hạt đã nẩy mầm và chậm hơn có 45 ngày.

Cách trồng cây hoa trà mi:

Đất trồng:

Cây trà mi rất cần nước nhưng không chịu được úng. Vì vậy đất trồng phải là loại đất thịt pha, có độ chua, có nhiều mùn, không bết và thật kháng nước. Loại đất này vào chậu trà sau 4 – 5 năm, các cục đất xốp trong chậu vẫn không tan, không hề bết vào nhau, sau trận mưa rào hoặc ta tưới nước bao nhiều nước vẫn thoát ra nhanh nhưng lại giữ được độ ẩm cao.

Đất vào chậu cây trà hoa tốt nhất là đất bùn ao nuôi nhiều cá ở những vùng trồng được chè, đưa lên phơi khô và xếp ải càng lâu càng tốt.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà My

Hạt giống hoa trà my Hạt giống hoa

01656 258 258 / Vitagrowthheight.com

Cách chăm sóc cây trà mi:

Luôn phun tưới để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho trà. Nước tưới trà mi phải là nước không có hóa chất, không phải là nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Luôn giữ cho lá cây trà mi sạch sẽ bằng cách thỉnh thoảng dùng vòi nước bơm xịt rửa sạch hai mặt lá. Gặp trường hợp lá quá bẩn hoặc có rệp thì phải rửa từng lá.

Nếu trà bị sâu, rệp, nhện hại thì nên hòa loãng thuốc trừ sâu loại nhẹ mà phun thật kỹ. Phân bón trà có thể dùng đa dạng, trừ phân hóa học, còn các loại phân bón lá đều dùng được. Phân bón gốc là phân chuồng ủ kỹ, phân vi sinh, nước ngâm động thực vật đã hoai mục, nước hố xí tự hoại ở bể cuối cùng chứa nước trong, nước giải … đều được.

Nhưng tất cả đều phải bón lượng rất ít hay pha thật loãng và mỗi tháng cũng chỉ bón tưới một vài lần thôi. Bón tưới nhiều trà sẽ chết.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà My

Hạt giống hoa trà my Hạt giống hoa

01656 258 258 / chúng tôi

Sang chậu:

Việc đưa cây trà ra khỏi chậu không đánh bầu, không cắt rễ, không tóm gốc nhổ lên.

Phương pháp là nghiêng chậu lắc mạnh, xoay các chiều mà lay cho vầng đất tách ra khỏi thành chậu rồi đổ cây thật khéo nhằm bảo vệ được tối đa bộ rễ lụa. Việc đưa cây vào chậu mới trước tiên là phải xử lý lỗ thoát nước ở đáy chậu thật tốt. Dùng mảnh sành úp kênh trên lỗ rồi xếp một lớp xỉ cục rắn dưới đáy chậu.

Nếu cây to có thể hai người cùng bê, tuyệt đối không xách cây đưa vào chậu. Nếu xách cây sẽ bị vỡ bầu, đứt rễ. Cho một lớp mỏng đất cục vào đáy chậu. Tưới nước kiểu mưa rào. Cuối cùng xếp một lớp đất cục thật to có thể cao trên mặt chậu để giảm bớt sự rửa trôi và gây váng mặt đất chậu.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà My

Hạt giống hoa trà my Hạt giống hoa

01656 258 258 / chúng tôi

Mọi thông tin liên hệ :

Trung tâm Hạt giống – Cây Trồng Miền bắc

Địa chỉ : Phường Hưng Đạo – Thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh

Website : chúng tôi / chúng tôi

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

0936 808 900 / 01656 258 258

HMB Uơm mầm xanh Hạnh Phúc cho ngôi nhà bạn

(Sưu tầm và biên soạn.)

Cayhoacanh.com

【#9】Công Ty Chăm Sóc Cây Xanh Tại Bình Dương

Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ cây xanh tại Bình Dương, chúng tôi tự hào khi là 1 trong những đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương hàng đầu với giá cả cạnh tranh và chất lượng tuyệt vời nhất khi khách hàng sử dụng dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đưa ra phương án thích hợp tối ưu hai yếu tố:

 • Tiết kiệm chi phí: Dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương luôn luôn tối ưu hóa chi phí tiết kiệm cho khách hàng.
 • Sân vườn đẹp: Đó là tiêu chí mà dịch vụ chăm sóc cây xanh đặt ra cam kết đầu tiên. Luôn đảm bảo cỏ cây xanh tốt giữu hiện trạng thiết kế ban đầu, dù có trải qua bồn mùa

Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương của chúng tôi luôn luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng mang đến môi trường trong sạch đúng với tiêu chí “xanh – Sạch – Đẹp”. Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương luôn luôn lắng nghe ý kiến khách hàng thay đổi công nghệ máy móc để dần hướng tới Công ty cây xanh tại Bình Dương tốt nhất.

Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương

Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương – Chăm sóc sân vườn Biệt thự

Biệt thư của bạn thiết kế, thi công mảnh xanh tốn rất nhiều thời gian tiền bạc và cả công sức, những để duy trì nó bạn phải chăm sóc cây xanh thường xuyên, chăm sóc hợp lý khoa học. Những công việc đó phải lặp đi lặp lại nhiều lần trong tuần vì thế chắc bạn khó có thể làm được. Biết được lý do trên chúng tôi đã thành lập công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương. Chuyên chăm sóc cây xanh, cây cảnh, sân vườn. Đảm bảo cây cối, thảm có luôn luôn xanh tốt quanh năm bốn mùa. Dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương.

 1. Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng cần sử dụng dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương, chúng tôi sẽ cử nhân viên xuống tận thực tế khảo sát công việc, nghi nhận ý kiến nhu cầu của khách hàng, nêu các đầu mục công việc rõ ràng.
 2. Bước 2: Báo giá dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương và phương án thi công. Chúng tôi công ty chăm sóc cây xanh sẽ tối ưu phương án thi công và giá chăm sóc cây cảnh để luôn đảm bảo lợi ích của khách hàng.
 3. Bước 3: Tiến hành thi công theo phương án đề ra ban đầu được khách hàng đồng ý, thi công hợp lý, phân bổ nguồn lực hợp lý. Đảm bảo cây cối xanh tốt quang năm đúng với tiêu chí của công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương.
 4. Bước 4: Thanh toán, chi phí chăm sóc cây cảnh tại Bình Dương hành tháng. Chúng tôi mời quý khách hàng nghiệm thu chất lượng cây cối, sân vườn, nếu quý khách hàng có những phàn nàn chưa vừa ý, chúng tối sẽ lên phương án mới.

Công ty chăm sóc cây cảnh tại Bình Dương

Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương – Chăm sóc sân vườn KCN

Theo yêu cầu của khách hàng công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương cung cấp nhân viên chăm sóc cây xanh hàng ngày hoặc định kỳ tuần, nhân chăm sóc theo trình tự cơ bản sau:

 • Tưới nước: Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương tưới nức đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt không thừa hoặc thiếu nước. Thừa gây lãng phí nguồn nước lãng phí tiền bạc. Thiếu nước cây sinh trưởng không tốt.
 • Bón phân: Công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây bằng cách cải tạo bón phân hữu cơ cho cây, bón định kỳ 2-4 tháng /lần hoặc căn cứ vào thực tế tình hình của cây.
 • Cắt tỉa: Công việc cắt tỉa cây xanh tương đối quan trọng nó đảm bảo cây cối không quá rậm rạp gây lên nấm mốc sâu bệnh hại cây. Cắt tỉa cây xanh còn giúp cảnh quan đẹp hơn. Một điều quan trọng hơn nữa hết mà công ty chăm sóc cây xanh tại Bình Dương muốn nhắc tới nữa là cắt tỉa tránh gây đỗ thiệt hài về con người và tài sản.
 • Nhổ cỏ dại: Nhổ cỏ dại đảm bảo mật độ 5% là thích hợp nhất.
 • Kiểm tra sâu bệnh thường xuyên không để lây lan diện rộng.

Công ty chăm sóc cây cảnh tại Bình Dương – Chăm sóc cây cảnh công ty

Đói với khánh hàng có những văn phòng làm việc nhỏ sân vườn nhỏ, tương đối ít đầu mục công việc hàng ngày phải làm. Để tiết kiệm chi phí thì hãy sử dụng dịch vụ theo chăm sóc cây cảnh tại Bình Dương định kỳ, nhân viên chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian hợp lý đến để chăm sóc cây xanh đảm bảo.

quy trình tốt, thông minh nhằm nâng cao tối đa hiệu năng làm việc của máy móc, thiết bị, nhân công. Các quy trình được đúc kết từ những kinh nghiệm thức tế của đối tác, các nhà cung cấp. Một dịch vụ chăm sóc cây xanh tại Bình Dương đơn giản nhất – đẹp nhất – tiện lợi nhất – tiết kiệm nhất cho bạn.

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh ở Bình Dương

Công ty chăm sóc sân vườn tại Binh Dương – Cam kết

Bất kể một công trình sân vườn nào sau khi hoàn thiện cũng cần phải Vậy làm thế nào để chọn công ty sân vườn tại Bình Dương nhanh và đảm bảo chất lượng nhất? Cách tối ưu nhất chính là sử dụng dịch vụ chăm sóc sân vườn tại Bình Dương? Dưới dây là năm lý do hãy chọn công ty chăm sóc sân vườn tại Bình DƯơng của chúng tôi:

 1. Chúng tôi là đơn vị Công ty chăm sóc sân vườn tại Binh Dương chất lượng uy tín.
 2. Thi công Công ty chăm sóc sân vườn tại Binh Dương nhanh gọn đảm bảo chất lượng vệ sinh.
 3. Khi khách hàng lựa chọn Công ty chăm sóc sân vườn tại Binh Dương của chúng tôi sẽ được tư vấn kỹ càng lên nhiều phương án thi công để khách hàng lựa chọn
 4. Về giá cả chúng tôi luôn cạnh tranh với thi trường để mang tới khách hàng Công ty chăm sóc sân vườn tại Binh Dương cất lượng mà giá cả hợp lý.
 5. Nhân viên Chúng tôi Công ty chăm sóc sân vườn tại Binh Dương có kinh nghiệm lâu năm thái độ phục vụ khách hàng luôn nhã nhặn.

Dịch vụ chăm sóc sân vườn tại Bình Dương với 2 gói chính sau:

 • Dịch vụ chăm sóc sân vườn tại Bình Dương gói vệ sinh định kỳ: Áp dụng cho diện tích sân vườn công ty, xí nghiệp, bệnh viện có diện tích nhỏ…các công việc chăm sóc không cần thường xuyên mà vẫn đảm bảo được.
 • Dịch vụ chăm sóc sân vườn tại Bình Dương gói chăm sóc cây xanh thường xuyên: Là các khu vực sân vườn lớn, các đầu mục công việc nhiều hoawch các laoij cây cần chăm sóc thường xuyên.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH VỆ SINH CÂY XANH MIỀN NAM.

Hotline: 0984.838.719 Mr Khang.

0129.383.9747 Mr Khánh.

Gmail: [email protected]

Website: chúng tôi

Địa chỉ : 275 Hà Huy Giáp, P. Thạnh Lộc, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

【#10】Cách Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà, Cây Cảnh Trong Văn Phòng

Hầu hết cây trồng trong nhà sẽ lớn nhanh trong chậu có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt ở nhiệt độ đều và độ ẩm cao thích hợp.

Tuy nhiên, lại có một số cây có nhu cầu riêng biệt. Ví dụ, cây có hoa và những cây có lá đốm thì cần nhiều ánh sáng hơn so với những cây có lá xanh và nhẵn, trong khi đó họ dương xỉ lại thích ở nơi tối hơn…

Xương rồng, cây mọng nước và cây ăn thịt lại thích được đặt ở bậu cửa có ánh sáng nhưng lại tránh đặt trên bậu cửa chính nam vào mùa hè nơi chúng dễ bị héo. Phong lan thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhiều không khí trong lành và độ ẩm cao.

Nói chung, nếu điều kiện sinh trưởng không tốt, không phù hợp, cây có hoa sẽ ít ra hoa và để cây có lá bị ố, trắng được xanh trở lại, cần phải cải thiện điều kiện ánh sáng.

Tưới nước

Hầu hết các cây trồng trong nhà hay đặt trong văn phòng sẽ bị chết nếu bị tưới nước quá nhiều. Cần giữ độ ẩm cho đất nhưng phải chờ cho đến khi phân gần khô hết trước khi tưới tiếp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào đất.

Tưới nước từ trên xuống và đặt đĩa hứng nước dưới chậu để cho phần nước thừa được thoát ra và không làm mất vệ sinh.

Nói chung, các loại cây đều cần nhiều nước hơn vào mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè so với thời kỳ ngủ đông, mùa lạnh.

Nước máy là nước tưới tốt nhất cho hầu hết các loại cây nhưng một số loại cây đặc biệt như phong lan và cây ăn thịt thì cần phải cầu kỳ hơn.

Mùa đông thì tưới ít hơn so với mùa hè, mùa xuân khi cây đang sinh trưởng.

Cây dương xỉ, hoa phong lan, cây dứa, cây dong và các loại cây nhiệt đới khác đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày bằng bình xịt cầm tay. Đối với cây trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt cây lên khay sỏi có nước.

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà, cây đặt trong văn phòng vẫn có thể sống được dù bị bỏ tưới nước từ một đến hai tuần. Hãy tưới nước cẩn thận tất cả các chậu trước khi đi vắng.

Nhiều loại cây vẫn có thể sinh trưởng mà không cần bón phân nhưng cây có hoa lại rất cần được bón phân lỏng hàng tuần.

Khi chuyển cây vào trong chậu lớn hơn, cần cho thêm phân dạng hạt vào phân trộn theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón quá nhiều.

Hầu hết các cây đều dễ chăm sóc nên hãy ngắt hết hoa khô và lá vàng.

Cắt tỉa hết cành thừa bằng kéo nếu cần.

Vệ sinh chậu cây, lá cây:

Bụi bẩn có thể bám nhanh trên lá, không chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ngăn cản sự phát triển của cây. Hãy lau sạch lá bằng bông nhúng nước.

cay kim ngan trong van phong

Nếu thấy cây đang thiếu sức sống, hãy tìm kiếm các búi tơ màu trắng. Đây là nơi trú ngụ của rệp đốm hoặc rệp bông hút nhựa cây. Hãy diệt trừ rệp bằng cách xịt xà phòng nước hữu cơ.

Rệp hình sao bám trên thân hoặc lá cây là dấu hiệu của côn trùng dùng miệng hút. Hãy loại bỏ loại rệp này bằng cách dùng bông lau kỹ.

Mạng nhện ở đầu lá và lá ngả vàng là dấu hiệu của nhện đỏ. Loại nhện này phát triển mạnh trong điều kiện khô và ấm – hãy loại bỏ những phần cây bị xâm hại và phun nước xung quanh cây để ngăn bùng phát.

Theo: Sài Gòn Hoa

là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại Hạt giống miền Bắc hạt giống hoa, hạt giống rau chất lượng đã được nghiên cứu và thử nghiệm tại Việt Nam, giúp cây cho năng suất và hiệu quả về kinh tế cũng như thương mại cao. Ngoài ra HMB cũng cung cấp ra thị trường những loại cây giống và phụ kiện hỗ trợ nông nghiệp khác.

HMB luôn cam kết sản phẩm hạt giống hoa, hạt giống rau có số lượng rõ ràng, có ghi rõ nguốn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, thời gian gieo trồng và thuc hoạch cụ thể.

+ Trung thực VÀ Minh bặc trên mỗi sản phẩm

VÌ SAO CHỌN HMB ???

+ Luôn minh bạch và rõ ràng

+ Hạt giống & cây giống chất lượng

+ Sản phẩm Phù hợp với khí hậu thời tiết Việt Nam

+ Phục vụ và chăm sóc khách hàng chu đáo

+ Thường xuyên cập nhật những giống mới

+ Khuyễn mãi và hậu mãi hấp dẫn

Website : chúng tôi / chúng tôi

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

HMB Uơm mầm xanh Hạnh Phúc cho ngôi nhà bạn