Top 3 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết:kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

(GLO)- Thông thường sau Tết, cây mai bắt đầu tàn tạ và cần được chăm sóc thật chu đáo, việc làm này sẽ tạo nền tảng cho cây ra hoa cuối năm sau, phát triển tốt và tránh sâu bệnh.

Công việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng ngoài đất.

Với cây mai trồng chậu

Mai chưng trong mấy ngày Tết thường từ 28 đến mồng 6 Tết, cây không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp rất ít, lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, mỏng, cành phát triển dài và yếu. Thường thì nhiều người chơi xong không tưới nước mỗi ngày mà có khi đổ cả bia, nước ngọt vào gốc mai. Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm cho quá trình sinh trưởng của cây không theo chu kỳ. Cây mai dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nên nhiều cây bị kiệt sức rất nhiều, nếu không chăm sóc tốt thì sang năm sau mai sẽ không còn hoa nữa. Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây ở những nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, một số lá tạo trong lúc nở hoa dù xấu cũng để nguyên như vậy khoảng hơn một tuần cho cây hồi phục.

Với cây mai trồng ngoài đất

Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần phục hồi sức cho mai như những cây mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chơi Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

Các biện pháp chăm sóc cây mai sau Tết

Tỉa cành cây: Tỉa cành cây mai chậm nhất cho đến 20 Âm lịch (trước ngày 15 thì tốt hơn). Tùy theo hình dạng của cây ta có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn- dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba. Dùng khoảng 4 gram urê (1 muỗng cafe nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa.

Trường hợp cây có vấn đề (như bị chết lao, sâu đục) thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc. Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, thì sẽ tạo cho cây mai phát triển chồi, lá rất nhanh. Và chúng ta cũng nên lưu ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già. Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn.

Chúng ta nên chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại dáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác). Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành chúng ta thường chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

Vệ sinh cho cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây. Với cây có rong rêu nấm mốc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc.

Thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế nên thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm một lần (tùy theo loại đất). Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Một vấn đề không kém phần quan trọng là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 Âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân hủy một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý. Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển tốt hơn.

Chăm Sóc Mai Sau Tết

Khi người chơi mai ngày càng nhiều hơn, “nghề” chăm sóc mai sau tết ở chúng tôi Kỳ cũng nở rộ. Vườn của những người chăm mai trở nên nhộn nhịp y hệt những ngày giáp tết.Khoảng từ mùng 10 – 20 tháng Giêng âm lịch, những người chơi mai tết nhưng không có thời gian và thiếu kinh nghiệm lại chở mai đến gửi ở vườn của những người có tay nghề nhờ chăm sóc để có một cây mai trổ đúng dịp tết năm sau. Vì thế, trong những ngày này, vườn của nhiều nghệ nhân chăm mai ở Tam Kỳ cũng trở nên nhộn nhịp và chật chội. Trước tết, họ bận rộn với việc lặt lá thì sau tết, họ cũng bận rộn với việc nhận hàng và bắt tay vào việc dưỡng mai, chăm sóc mai. Anh Nguyễn Liễn ở phường Hòa Thuận (Tam Kỳ) đã có hơn 5 chăm mai cho biết: “Chăm sóc mai tưởng chừng đơn giản nhưng để hoa trổ đúng dịp tết, rồi tạo dáng sao cho đẹp là điều không dễ. Năm thời tiết không thuận lợi, chỉ có 70% số mai mình chăm trổ đúng tết là xem như thành công và đáng mừng rồi”. Nhu cầu gửi mai cho người chăm sóc khá cao, người chăm mai ở Tam Kỳ cũng nhiều, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, chăm sóc mai sau tết vẫn chưa trở thành nghề “hái ra tiền”. Bởi đa số đều nhận chăm mai miễn phí cho người quen, bạn bè hoặc chỉ nhận một vài trăm nghìn để bù đắp chi phí mua phân bón, thuốc trừ sâu. Các trường hợp khác, tiền công chăm một cây khoảng 400 – 500 nghìn đồng, tùy cây mai lớn hay nhỏ.

Anh Nguyễn Liễn lặt hoa và nụ mai. Ảnh: CHÂU NỮ

Dù nhiều người gửi chăm nhưng thiếu nhân công và chỗ để nên mỗi năm anh Liễn chỉ nhận chăm sóc 50 – 60 cây, chủ yếu của anh em cơ quan và người quen. Tuy từ chối khách hàng nhưng hầu hết người chăm mai ở Tam Kỳ đều sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ bí quyết chăm mai. Ví như hồng diệp mai phải chăm thế nào, thanh mai phải chăm ra sao; chăm mai trồng trong đất khác mai trồng trong chậu thế nào; thời điểm lặt lá của mai búp lớn khác với mai búp nhỏ ra sao; tùy thời tiết nóng – lạnh mà chọn thời điểm lặt lá mai thích hợp và phải quan sát búp mai, những cây  mai búp tròn thường trổ chậm hơn mai búp dẹt nên phải lặt lá trước… Đúng là “nghề chơi cũng lắm công phu”!

Anh Long – người chăm mai có thâm niên gần 15 năm ở phường An Xuân chia sẻ, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn chăm sóc mai, kể cả trên mạng nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm nên mình phải hướng dẫn kỹ lưỡng để người chơi mai có được cây mai đẹp chưng vào tết năm sau. Quả thật, khi gõ “chăm sóc mai” trên Google, chưa đầy 1 giây đã hiện ra hơn 30 nghìn kết quả nhưng không phải ai làm theo hướng dẫn trên mạng cũng thành công. Anh Huỳnh Huy Danh ở phường Hòa Thuận cho biết, anh mới chơi mai vài ba năm trở lại đây và học cách chăm sóc mai theo hướng dẫn trên Internet nhưng mai trổ không đúng tết. Năm vừa rồi, anh bỏ ra 500 nghìn đồng nhờ người chăm sóc, đến tết có được chậu mai như ý, nên năm nay tiếp tục gửi mai nhờ chăm sóc.

Ở Tam Kỳ, hồng diệp mai có xuất xứ từ Bình Định được nhiều người chọn chơi. Có người cho rằng hồng diệp mai khó chăm hơn thanh mai ở xứ Quảng quê mình, nhất là trong năm đầu tiên sau khi mua về, nên ít nhận chăm, sợ không ra hoa đúng dịp tết, hoặc ra hoa ít. Nhưng theo anh Liễn, hồng diệp mai tương đối dễ chăm nếu chăm quen và có chút kinh nghiệm. Theo những người chăm sóc mai, để mai trổ hoa đẹp vào năm sau, từ mùng 8 tết trở đi, nhất định phải đem mai ra ngoài trời để tiếp xúc với ánh nắng, cho cây quang hợp tốt. Sau đó cắt bỏ hết hoa và nụ, cắt tỉa cành nhánh để tạo dáng. Đề phòng người bán mai dùng thuốc kích thích để ra hoa nên phải thay đất trong chậu bằng đất phù sa, bón phân, tưới đủ nước. Vì vậy, sau tết chính là khoảng thời gian bận rộn nhất của người chăm mai. Thời điểm này sương mù cũng thường xuất hiện, sâu bọ dễ sinh sôi nên phải theo dõi thường xuyên để phun thuốc trừ sâu kịp thời. Anh Nguyễn Năm ở phường An Mỹ cũng là người chăm mai mát tay và anh cũng chỉ nhận chăm sóc mai của những người quen biết vì anh cũng khá bận rộn với việc cơ quan, chỉ có thể chăm sóc ngoài giờ hành chính. Nhờ chăm mai từ năm này qua năm khác nên đa số các anh đều biết rõ “tính nết” của từng cây mai để có cách chăm phù hợp.

Tuy có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong việc chăm mai nhưng chưa ai nhận mình có nghề chăm mai thực sự. Nói như anh Liễn, anh Long, anh Năm và nhiều người khác, chăm mai là sở thích, là thú vui. Chăm mai, không chỉ để cho mai có hoa đẹp, nở rộ vào dịp tết mà còn phải biết tạo thế cho cây. Đa số người chơi mai quan niệm, ngọn mai vươn lên mới gọi là đẹp và đem lại sự may mắn cho gia chủ nên những người chăm mai thường tạo thế theo ý người chơi. Và, dù rất ít nhưng cũng có chuyện không may xảy ra khi trong quá trình chăm, cây mai bị chết. “Chuyện xui xẻo là điều không ai muốn nhưng mình rất áy náy. Khách hàng cũng hiểu và thông cảm chứ không bắt đền. Rất may, trường hợp mai chết rất ít xảy ra” – anh Liễn nói.

Với những người nhận chăm mai, bảo dưỡng cả năm cho khách hàng để rồi trong những ngày xuân về tết đến, mai trổ rổ hoa, được khách hàng hài lòng, là niềm vui.

CHÂU NỮ

Bộ Phân Bón Chăm Sóc Mai Sau Tết Và Phục Hồi Mai Sau Tết

COMBO CHĂM SÓC MAI SAU TẾT VÀ PHỤC HỒI MAI SAU TẾT

Để cây mai được khỏe mạnh, có hoa vào dịp tết năm sau. Chúng ta cần tiền hành , Vì sao nên chăm sóc và phục hồi mai sau tết? Đó chính là vì, trước tết hầu hết tất cả mọi người đều tiến hành ngắt nước, vặt (lặt) lá mai, ép cây mai ra hoa. Điều này sẽ dẫn đến một tình trạng chung cho cây mai là sự suy sức (hay còn gọi là suy cây) cho mai. vệ sinh cây mai, chăm bón và phục hồi lại cây mai cho khỏe mạnh.

BỘ SẢN PHẨM PHÂN BÓN CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Ghi chú: Combo này có thể dùng được từ 1-3 cây mai, nếu mai trồng đất thì nên dùng thêm lượng phân bón hữu cơ để đảm cây mai phục hồi mạnh.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG COMBO CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Bước 1. Tiến hành dùng kéo cắt cành, tỉa sạch hết tất cả các hoa mai đang có trên cây. Tiếp đến, tỉa cành cho gọn gàng và tạo độ thông thoáng nhất cho cây mai.

Nếu là mai trồng chậu, bạn nên thay đất mới cho cây mai ở sau bước thứ 2 này.

Tiến hành sử dụng chế phẩm Kích Chồi Org Hum để kích chồi, dưỡng lại cành. Pha theo tỉ lệ là 20 ml cho 10 lít nước sạch, phun đều và đẫm lên cây mai để kích chồi. Sau 7 – 10 ngày, phun lần thứ 2 để kích chồi bung đều hơn.

Chú Ý: Các sản phẩm nếu dùng dư, nên xiết (vặn) thật chặt nắp rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Nếu bạn có thêm thắc mắc về cách sử dụng hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm phân bón phục hồi mai sau tết. Vui lòng liên ngay Đội Ngũ Kỹ Thuật của Xanh Bất Tân: 0972158146 – 0932657564 (Liên hệ trực tiếp hoặc Zalo) hoặc Fanpage: Xanh Bất Tận – chúng tôi

#chamsocmaisautet #cachchamsocmaisautet #phuchoimaisautet

Chưa có thông số cho sản phẩm này

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

chúng tôi – Thông thường sau Tết, cây mai bắt đầu tàn tạ và cần được chăm sóc thật chu đáo, việc làm này sẽ tạo nền tảng cho cây ra hoa cuối năm sau, phát triển tốt và tránh sâu bệnh.

Công việc chăm sóc mai sau Tết chia là 3 loại cây: Cây trồng chậu chưng trong nhà, cây trồng chậu chưng ngoài sân và cây trồng ngoài đất.

Với cây mai trồng ngoài đất

Những cây này không bị mất sức nhiều nên ta không cần phục hồi sức cho mai như những cây mai chưng trong nhà, nhưng sau khi chơi Tết xong ta phải lặt bỏ các hoa dù đã nở hay chưa nở, vì mai quen nắng nên cây trồng chậu chưng ngoài nắng không cần phải đem vào mát.

Trường hợp cây có vấn đề (như bị chết lao, sâu đục) thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn. Nếu cành không phát triển nhiều có thể dùng một gói GA3 (1g) pha từ 30-40 lít nước phun đều lên cây và tưới gốc. Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, thì sẽ tạo cho cây mai phát triển chồi, lá rất nhanh. Và chúng ta cũng nên lưu ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần thứ hai khi cây vừ nhú tước và lần sau khi lá vừa già. Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 10 đến 20, nếu năm nhuận thì tỉa tán muộn hơn.

Chúng ta nên chú ý việc tỉa tán rất quan trọng vì nó sẽ tạo lại dáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển thành cành mới và cả chồi trên nách lá, chồi này có thể biến thành tược hoặc nụ (phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác). Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm và thường dễ bị nấm bệnh. Trong việc tỉa cành chúng ta thường chú ý rằng, cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh

Vệ sinh cho cây: Tỉa cành cho cây xong, việc vệ sinh cho cây thực hiện rất dễ, có thể dùng vòi nước mạnh phun cho tróc bớt rong rêu nấm mốc trên cây. Với cây có rong rêu nấm mốc nhiều hơn có thể dùng Ure pha thật đặc phun vào nơi có nấm mốc.

Thay đất cho cây: Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì việc thay đất cho cây trong điều kiện cây bị yếu khi vừa cho hoa, kế đến trời thường nóng sau Tết nên việc thay đất không có lợi, có khi nắng nhiều mà bộ rễ bị tổn thương cây không hấp thụ đủ nước và muối khoáng nên có thể yếu đi hoặc nặng hơn có thể chết. Vì thế nên thường bón một ít phân cho cây để cây phát triển bộ rễ . Phân bón cây lúc trời nắng nóng cần thiết phải có đạm và kali, có thể dùng NPK ( 20-16-8 ) nhưng tốt nhất là phân hữu cơ như phân cá + phân bánh dầu ngâm + một ít kali (KCl). Cây bình thường, không sâu bệnh thì trong tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch cây sẽ có bộ lá phát triển hoàn chỉnh.

Việc thay chậu, thay đất mỗi năm không cần thiết lắm, nếu bộ rễ chưa phát triển quá nhiều trong chậu thì không cần thay đất, việc thay đất chỉ nên thực hiện sớm nhất là hai năm hoặc ba năm một lần (tùy theo loại đất). Còn thay chậu chỉ nên làm khi chậu quá nhỏ so với bộ rễ của cây (thường thì đường kính chậu không quá một phần ba tán lá). Một vấn đề không kém phần quan trọng là bọ trĩ phá rất dữ trong mùa nắng nóng, nếu để cây bị phá nhiều, lá không quang hợp tốt thì năng suất hoa sẽ không cao. Nếu cần thay đất thì việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 Âm lịch là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm.

Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước, dưới đáy chậu cần lót miếng mảnh vỡ của chậu cho dễ thoát nước, trên đó là lớp cát, một lớp phân hữu cơ, phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân ít nhất vài tháng ), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân hủy một thời gian cây sẽ bị lún xuống, vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý. Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu). Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây).

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển tốt hơn.