Cách Bứng Và Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Bò Cạp Vàng Tp Hcm
 • Hoa Bọ Cạp Vàng
 • Công Dụng Chữa Bệnh Của Cây Bò Cạp Vàng
 • Chăm Sóc Cây Hoa Lan Sau Khi Chơi Tết
 • Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Sato Vàng Chanh : Chăm Sóc Địa Lan Sau Tết
 • Ngày:13/11/2020 lúc 15:15PM

  Vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được xem là thời gian tốt nhất để bứng mai vàng, vì đây là mùa cây ngừng sinh trưởng. Lúc này bộ lá đã già, cây không còn ra tược non, cũng không phát sinh thêm rễ cám, toàn bộ dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân.

  Thứ hai, vì cây mai vàng phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, vào thời điểm này cũng đã hết mưa nên rất phù hợp để bứng mai vàng.

  Thời gian sau tết, đa số cây mai vàng đều mang bộ lá non, nên phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn thì mới bứng cây được.

  Vào các tháng còn lại trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sóc phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn và tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn. Vì vậy mà thời điểm bứng mai vàng tốt nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch.

  Trước khi bứng cây cần phải chú ý hướng cây mọc để bứng thuận theo hướng mọc, không làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Nếu bứng sai hướng, cây mai sẽ khô héo, có thể dẫn đến tình trạng chết cây.

  Sau khi xác định được hưóng cây và dáng thế cây, bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá, cắt bỏ cành, nhánh thừa so với dáng thế.

  Việc này sẽ giúp ích cho cây giữ đươc lượng nước trong thân không bị mất qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây.

  Bên cạnh đó, cắt, tỉa cành lá còn giúp bạn không cần phải bứng bầu quá to, mà vẫn đảm bảo cho sự sống của cây.

  Cuối cùng, cắt, tỉa cành lá sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình bứng vá ít tốn chi phí vận chuyển, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng bể bầu đất.

  Sau khi cắt tỉa, dùng keo liền sẹo bôi vào những chỗ vừa cắt để tránh bị nhiễm khuẩn và mất nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi nylong sạch bao lại chỗ vừa cắt để tránh cây bị mất nước và khô da.

  Kẻ một vòng tròn xung quanh gốc, đường kính vòng phụ thuộc vào độ to và dáng thế của cây, nếu cây cao 1m – 2m thì đường kính sẽ gấp 4 lần đường kính thân cây tính từ cổ rễ.

  Kẻ vòng tròn thứ 2 cách vòng tròn đầu 4cm – 6cm theo hướng ra ngoài, khoảng giữa của 2 vòng tròn là phần đất cần đào để bứng cây.

  Dùng dụng cụ đào thật bén và đã được khử trùng. Khi đụng các rễ to, phủi bỏ phần đất xung quanh rễ rồi cắt thật ngọt, sau đó bôi keo vào để khô vết sẹo.

  Nếu gặp rễ to chia ra làm 2 hay nhiều rễ nhỏ thì cắt ra ngoài một chút để lấy luôn nơi ngã rẽ, vết cắt sẽ nhỏ hơn, vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ đó dễ dàng ra rễ cám.

  Cứ như thế bạn đào đất và cắt hết rễ. Cần xác định bộ rễ cái sâu đến đâu, để đào xéo phần đất dưới bầu vào từ từ, cho đến khi còn khoảng 1cm nữa là giáp mí bên kia thì ngưng, để không làm ngã cây mai.

  Sau khi keo liền sẹo khô, thì tiến hành bó bầu đất bằng loại bao tải nông nghiệp và dây cao su, cần quấn dây thật chặt để bầu đất không bị vỡ lúc di chuyển.

  Nên giữ lại bầu đất nhiều nhưng cũng không quá lớn vì sẽ dễ bị vỡ bầu lúc di chuyển, nếu cây lớn chỉ cần giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít nhất là 40 – 50cm.

  Sau khi bó bầu, chở cây về thì xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ như N3M, Bio Root… Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

  Với những cây lớn, khi tạo bầu sẽ cắt khá nhiều rễ to, để lại nhiều vết thương, nên để nguyên bầu đất ít nhất 1 – 2 tháng để các vết cắt rễ lành rồi mới xả bầu, trồng vào chậu.

  3. Xử lý cây mai vàng mới bứng và trồng vào chậu

  Cây mai đem về đặt ở nơi thoáng mát, không tưới nước vào bầu đất, chỉ xịt thân cho mát cây mà thôi.

  Để vệ sinh thân cây, bạn dùng vật liệu không thấm nước bọc kính bầu đất lại, xịt nước sạch ướt đều thân cây rồi chà rửa sạch sẽ thân cây, đồng thời loại bỏ các nấm bệnh, và kích thích những mắt ngủ trên cây phát triển.

  Sau khi vệ sinh thân cây xong thì xử lý bộ rễ, bạn hạ thấp lớp đất xuống còn nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất.

  Loại bỏ các rễ dư, rễ nhỏ chồng chéo, sau đó xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ.

  Sau khi thân cây ráo nước, bạn dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên, sau đó dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc bọc kín lại để che mát, chống thấm nước và giúp mặt cắt nhanh lành.

  Tiếp theo bạn mở dây và bao bó bầu ra, dùng đục bén đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ để đầu rễ dễ dàng ra rễ cám hơn. Khoảng 5 đến 10 giờ sau, đợi đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ kín bầu đất đến cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất.

  Giai đoạn này bạn không tưới nước vào bầu đất mà chỉ phun lên thân cây giúp mát thân thôi. Sau khoảng 7 – 15 ngày thì trồng vào chậu. Nếu bứng cây mai vào mùa mưa thì phải để từ 15 – 30 ngày.

  Cây mai cần đất tơi xốp vừa, không quá chặt, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh. Để tiện lợi và dễ dàng, bạn có thể sử dụng đất sạch Tribat giàu dinh dưỡng và chuyên biệt cho cây mai.

  Đầu tiên bạn lót một lớp viên đất nung (sỏi nhẹ) phía dưới đáy chậu để tránh ngập úng rễ cho cây mai và tăng khả năng thoáng khí.

  Sau đó cho vào phân nửa chậu là đất trồng mai. Rồi đặt cây mai vào giữa chậu và tiến hành bỏ tiếp đất trồng mai vào cho đầy chậu. Cuối cùng bạn nén nhẹ để cây đứng vững. Đặt cây nơi thoáng mát, khi cây đã hồi phục thì đưa cây ra nắng từ từ.

  Sau khi trồng cây mai vào chậu, bạn dùng 2g thuốc kích rễ + 2ml Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun đều và tưới vào gốc cây, vừa tưới vừa nén nhẹ để gốc không lung lay là được. Cứ định kỳ 7 ngày tưới kích rễ 1 lần.

  Khoảng 2 – 3 ngày bạn tưới nước một lần. Nước tưới gốc mai mới trồng nên dùng nước sạch, có thể dùng nước mưa, nước ao, hồ trong sạch… Nếu dùng nước máy, bạn nên dùng nước được xả ra trước ít nhất 3 ngày, để chất Clo bay hơi hết.

  Đặt chậu mai mới trồng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để tránh làm cây mất nước, khô đầu các cành mới cắt và đặc biệt là nóng bộ rễ dẫn đến khô héo không ra rễ con.

  Để cây không bị ngã khi thời tiết xấu bạn cần đóng trụ giữ cây cố định, giúp rễ cây mới phát triển ổn định.

  Trong khoảng một tháng đầu sau khi trồng lại vào chậu, bạn không nên dùng phân bón cho cây, vì cây mới bứng đang bị tổn thương mà lúc này bạn bón phân sẽ bị xót rễ, hư rễ.

  – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Mai Chuẩn Bị Đón Tết
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Bị Vàng Lá Đúng Cách
 • Cây Vối Và Tác Dụng Của Lá Vối Đối Với Sức Khỏe Con Người
 • Cách Chăm Sóc Để Cây Sứ Đại Luôn Xanh Tốt?
 • Cây Sứ Đại Và Cách Chăm Sóc Cây Tươi Tốt, Nhiều Hoa
 • Hướng Dẫn Bạn Bứng Mai Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Nhất Chi Mai (Cây Mai Trắng)
 • Tóm Tắt Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu 2022
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng
 • Chơi mai là thú vui của nhiều người mỗi dịp Tết đến xuân về. Thế nhưng, cây mai mua về nếu chỉ trưng trong dịp Tết sẽ rất lãng phí mà hoàn toàn có thể tiếp tục bứng vào chậu để trồng và chăm sóc. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu bứng mai và cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu.

  Bứng vào lúc cây ngừng sinh trưởng.

  Cây hoa mai đẹp dịp Tết

  Ngoài ra, thời điểm này cũng rất thích hợp để bứng mai vì khí hậu nóng ẩm, cuối đông đầu xuân là lúc các loại cây có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi của thời tiết. Bứng mai vào khoảng tháng 10 âm lịch năm sau là thời điểm tốt nhất. Trong khoảng thời gian chơi Tết, đa số mai đều có bộ lá còn non sau khi trổ hoa nên ta cần chờ một thời gian cho lá già hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể bứng mai vào các tháng khác nhưng chăm sóc sẽ khó và cần phải chu đáo hơn.

  Lưu ý sau khi bứng

  Sau khi bứng mai, chúng ta thực hiện vài thao tác sau để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của mai.

  • Giữ lượng nước trong thân cây, giảm tối đa mất nước qua lá bằng cách bỏ lá, cành thừa.
  • Chặt cành thừa cũng giúp chúng ta tiết kiệm sức lực và giảm chi phí vận chuyển khi bứng cây.
  • Trong quá trình chúng ta bứng cây, chỉ cần một bầu đất có đường kính phù hợp với rễ cây để bảo vệ dáng rễ. Còn nếu cây mai đó là cây nguyên bộ tàng nhánh để chơi chúng ta sẽ cần bầu đất to hơn một chút để đảm bảo khả năng sống sót của cây.

  Cách chăm sóc cây mai vàng mới bứng vào chậu

  Sau khi đã bứng mai vào chậu, chúng ta sẽ tìm hiểu qua cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu dựa trên các yếu tố cần thiết để cây sinh sống.

  Vị trí đặt cây

  Tốt nhất nên đưa mai vào trong khu vực râm mát. Không vội vàng tưới nước cho cây mà chỉ xịt qua phần thân và lá để cây mát và giảm nhiệt của môi trường. Cây mai từ 1-3 ngày sau khi chúng ta bứng, nhựa cây sẽ bị tụt xuống.

  Bứng gốc mai

  Đến ngày thứ 4 và 5 nhựa cây bắt đầu phục hồi trở lại. Trung bình, mai có đường kính gốc là 20 cm thì mỗi ngày nhựa sẽ được dẫn lên trên 10 cm. Với cây mai càng lớn, quá trình dẫn nhựa lên cây càng lâu và chậm hơn.

  Loại bỏ nấm cho cây

  Chúng ta dùng thêm 1 miếng cao su để đậy lại sao cho bầu đất không bị vào nước. Dùng bình xịt và lấy bàn chải chà rửa qua thân cây. Việc này vừa giúp cây lấy lại vẻ sạch đẹp và loại bỏ nấm, sâu bệnh trên thân cây. Đồng thời chà thân cây cũng giúp kích thích các mắt ngủ ở trên thân, nếu có đủ ánh sáng để quang hợp cây sẽ nảy chồi.

  Xử lý bộ rễ và thân

  Sau khi chà rửa xong, chúng ta mở tấm cao su bọc cây ra để bắt đầu xử lý bộ rễ, chúng ta hạ thấp lớp đất để lộ ra bộ rễ một nửa. Chúng ta sẽ xịt nước cho ướt đều toàn bộ bộ rễ và lấy bàn chải cọ rửa nhẹ nhàng. Cọ qua phần lưng của rễ rồi rửa sạch sau đó dùng đục sắc bén sửa lại bộ rễ sao cho đẹp và tự nhiên.

  Xử lý bộ rễ mai

  Thao tác với đục xong bạn dùng giấy bạc và bọc kín lại để làm công đoạn che mát và chống vào nước, đồng thời giúp khu vực được che nhanh chóng mọc ra rễ mới. Bạn đồng thời mở dây bao bó phần thân cây, dùng đục đục gọn lại vết cắt để rễ dễ ra dễ cám. Sau khi đã đục xong, tạm thời chưa bôi thuốc, để nguyên cây trong khoảng 5 đến 10 tiếng để rễ thật khô rồi mới lấy mụn dừa và phủ sao cho kín cây.

  Lúc này, bạn không tưới nhiều nước, chỉ tưới một lượng nước vừa đủ giữ ấm và duy trì sự sống cho cây thôi. Vẫn tiếp tục để cây trong bóng râm và quan sát cây. Sau khoảng 15-20 ngày nếu thấy cây phát triển bình thường là ta đã bứng cây mai thành công.

  Mách bạn cách chơi mai ngày Tết giữ được vẻ đẹp lâu

  Để chơi mai trong Tết mà mai duy trì được vẻ đẹp của cây, Greening Office gợi ý bạn một số điều thú vị sau:

  Vài lưu ý để chơi mai luôn đẹp

  • Không dùng thuốc phun để nụ nở lâu, như vậy mai sẽ dễ bị suy kiệt
  • Không để cây trước gió, quạt gió, nụ sẽ nhanh héo và bị dập.
  • Chỉ tưới nước cho mai bằng nước sạch.
  • Ngắt lộc sớm cách khoảng 1 tháng để mai ra hoa đúng dịp Tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lạc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lúa
 • Những Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Cây Mộc Lan Sinh Trường Khỏe Mạnh
 • Cây Lan Bạch Chỉ Phong Thủy Hợp Với Tuổi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo Lai
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đào, Bứng, Di Chuyển Một Gốc Mai
 • Địa Điểm Nhận Chăm Sóc Cây Cảnh, Cây Mai Sau Tết Tại Đà Nẵng
 • Cây Giống Hoa Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ổi: Tỉa Cành, Tạo Tán Cho Ổi
 • – Vệ sinh rể cây và vết cắt

  Các mẫu Decal hoa mai tại Lala Shop

  Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đúng chuẩn

  Trước tiên bạn dùng 1 miếng mủ cao su đậy kính bầu đất lại không cho vô nước, dùng bình xịt, xịt nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sạch sẽ thân cây, vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngũ trên cây nhiều năm bị rêu che lấp, để có điều kiện quang hợp với ánh sáng để phát triển thành chồi.

  Chà rửa trên cây xong, bạn mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ. Hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo.

  Xong bạn xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ, rửa rễ xong cũng là lúc trên thân cây vừa ráo nước. Dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên. Sau đó dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lợi da.

  Sau khi vệ sinh toàn bộ cây xong, lúc này bạn mở dây và bao bó bầu ra, dùng đục bén đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ. Việc làm này giúp cho đầu rễ dễ dàng ra rễ cám hơn, sau khi đục xong đầu rễ tốt nhất không bôi bất cứ loại thuốc gì hết, để y như vậy khoảng 5 đến 10 giờ sau cho đầu rễ thật khô rồi lấy mụn xơ dừa phủ lên cho kín bầu đất tới cổ rễ của cây, để giữ ẩm cho bầu đất, và không nên tưới nhiều nước mà chỉ vừa đủ ẩm mà thôi.

  Trên thân cây, hàng ngày bạn dùng nước sạch xịt lên cây vài 3 lần cho mát thân là được. Cây mai nếu bứng vào mùa thuận thì từ 7 đến 15 ngày là trồng được. Nếu mùa mưa dầm thì phải để lâu hơn nữa từ 15 đến 30 ngày.

  Các mẫu Decal hoa mai tại Lala Shop

  Tại Lala Shop Decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

  Decal tại Lala Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của Lala sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

  Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2022 Lala kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

  – 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

  – Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Quận 7, HCM

  – Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

  – Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

  – Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

  – Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

  – Hotline: (028) 66873579, 0907160184

  – Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Tiêu Ra Hoa Đồng Loạt Và Năng Suất Cao
 • Điều Khiển Quá Trình Ra Hoa, Tạo Quả Của Quất (Tắc) Cảnh
 • Cây Đại Phú Quý Phong Thủy, Điều Tiết Vượng Khí. Mua Đại Phú Quý Đẹp Ở Đâu?
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Mai Vàng
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng. Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Mới Bứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiên Cứu Các Biện Pháp Kỹ Thuật Gây Trồng Và Phát Triển Cây Mắc Khén
 • Mắc Khén Giống Mua Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Chất Lượng Cao Tại Hà Nội Và Hcm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Vàng Xuống Vườn
 • Qúa Trình Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Một Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ít Sâu Bệnh Năng Suất Cao
 • 1. Đánh dấu hướng mọc của cây trước khi bứng

  Cây lộc vừng thường mọc hướng về hướng đông nên khi bứng cây cần chú ý đánh dấu hướng mọc của cây để trồng vào chỗ mới đặt đúng hướng. Thường cây lộc vừng có lực từ trường tự nhiên rất mạnh, sẽ phát triển theo quy luật của nó, nếu thay đổi đột ngột cây khó thích nghi.

  2. Loại bỏ cành lá non và các cành thừa

  Bên cạnh đó, để giúp vận chuyển dễ dàng cũng như tập trung dưỡng chất cho cây thì bạn nên đốn bớt đọt non, lá non và những cành nhỏ, thừa đi. Ngay cả khi bạn không loại bỏ bớt thì khi cây bứng lên và trồng ở đất mới, những cành non lá non cũng dễ dàng bị héo và chết, rất lãng phí dinh dưỡng của cây.

  3. Cắt tỉa phần rễ

  Quan trọng nhất là phần rễ cây. Lộc vừng thuộc cây rẽ chùm nhưng vẫn có rễ chính nên cần chú ý. Nên tỉa bớt rễ xung quanh cho gọn, tỉa thật dứt khoát, không để trày xước, bầm dập sẽ làm ảnh hưởng đến sự bám đất của cây.

  Những chiếc rễ nhỏ, li ti thì không nên cắt bởi chúng bám đất nhanh, nhanh chóng hút nước, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây khi mới xuống đất mới.

  4. Đất trồng cây lộc vừng

  Khi trồng cây sang đất mới chú ý vùng đất trồng phải có khả năng thoát nước tốt vì lộc vừng có thể chịu hạn giỏi nhưng chịu ngập úng thì cực kém. Nếu trồng trong chậu bạn phải chuẩn bị chậu to, có những lỗ thoát nước lớn ở dưới đáy để dù có tưới đẫm nước cũng không sợ bị úng rễ.

  Đất trồng nên cải tạo thêm bằng cách trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Khi xuống đất cần tưới nước luôn cho cây vừa đủ, không quá ướt, không quá khô vì thừa hay thiếu đều khiến cây bị chết.

  6. Cố đinh cây

  Cách trồng cũng không khác nhiều so với các loại cây thân gỗ khác. Bạn dùng các trụ để đỡ cây tránh lung lay vì cây chưa bám đất, dễ bị gió mạnh làm nghiêng đổ, rễ cây không phát triển được.

  Lưu ý KHÔNG dùng phân bón hóa học khi cây mới trồng vì nó chưa cần nguồn dinh dưỡng gì hết, nếu dùng còn làm thối rễ vì rễ quá tải không thể hấp thụ được. Bất kể các loại thuốc dinh dưỡng nào cũng không cần, duy nhất là thuốc kích rễ nên phun để kích thích rễ phát triển nhanh mạnh.

  8. Che bớt nắng

  Cây mới bứng có thể che bớt ánh nắng nếu trời quá nắng nóng, để tránh làm khô hạn lá, rễ cây nhưng cũng không che hoàn toàn khiến cây thiếu nắng. Nên dùng lưới đen, lưới thai, độ che nắng khoảng 30%. Tuy nhiên nếu thời tiết mát mẻ, nắng dịu thì không cần thiết vì cây lộc vừng sức sống cực kỳ mãnh liệt.

  Sau khoảng 1 -2 tuần bạn có thể gỡ bỏ tán che ra để cây phát triển bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Cách Trồng Rau Mồng Tơi Không Cần Chăm Bón Nhiều Mà Vẫn Lên Vùn Vụt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mồng Tơi Tại Nhà Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc Tiên
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Hạt Chia Tại Nhà
 • 【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng Tuyết Mai
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai
 • Cách Trồng Cây Bạch Tuyết Mai Ở Trong Chậu Tại Nhà Của Bạn
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhật Quỳnh Nở Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhật Quỳnh Nở Rực Rỡ Đón Tết
 • Chọn giống cây

  Chọn giống mai cũng là một khâu khá quan trọng đối với người trồng, nên chọn giống mai phù hợp với thời tiết và nhu cầu của người trồng. Có hai kiểu nhân giống mai chính là: nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính.

  Chọn thời điểm trồng mai

  Đối với cây mai thời điểm thích hợp để trồng chính là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa, nhất là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch .

  Vì trong mùa khô cây mai rơi vào giai đoạn rụng lá ngủ nghỉ hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa ngừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non.

  Kèm theo đó khí hậu giai đoạn này cũng rất tốt với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây.

  Tuy nhiên, vào các tháng khác trong năm bạn vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sóc phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn vì tỉ lệ sinh trưởng và phát triển của cây sẽ rất thấp.

  Nên chọn loại đất nào để trồng mai

  Cây mai không quá kén đất trồng. các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa đều trồng có thể trồng mai được.

  Nhưng nếu muốn cây phát triển tốt nhất nên chọn loại đất có thể thoát nước được, bởi hoa mai không chịu được ngập úng.

  Địa điểm trồng mai như thế nào mới phù hợp

  Chuẩn bị cho cây mai trước khi trồng vào chậu

  Vị trí đặt cây

  Cây mai sau khi bứng nên đặt trong khu vực râm mát. Bạn không nên vội tưới nước cho cây mà chỉ nên xịt nước qua phần thân và lá để cây giảm nhiệt độ, vệ sinh thân cây.

  • Bước 1: Che kín bầu đất trước khi vệ sinh, đảm nước nước không nhiễm vào.
  • Bước 2: Xịt nước sạch ướt đều thân cây
  • Bước 3: Lấy bàn chải chà rửa sạch sẽ thân cây. Giúp cây sạch đẹp và loại bỏ nấm bệnh để tạo điều kiện cây mai quang hợp với ánh sáng nhiều hơn và thúc đẩy phát triển thành chồi.

  Vệ sinh rễ và vết cắt

  Sau khi vệ sinh thân cây sạch sẽ, tiếp tục vệ sinh bộ rễ.

  • Bước 1: Hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, lộ phần lưng trên lên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, theo tỉ lệ ⅓.
  • Bước 2: Tiếp tục, xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chải đánh răng chà rửa phần lưng của rễ.
  • Bước 3: Khi phần thân trên khô dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên.
  • Bước 4: Dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lợi da.

  Trồng mai vào chậu

   Mở dây và bao bó bầu, dùng đục bén đục gọn vết cắt nơi đầu rễ nhằm giúp đầu rễ dễ ra rễ cấm hơn. Sau khi cắt để trong khoảng từ 5 – 10 giờ đến khi đầu rễ thật khô thì lấy mụn dừa phủ kín bầu đất đến cổ rễ của cây và giữ ẩm cho bầu đất.
   Sau bước này, để trồng mai vào chậu bạn phải đợi ít nhất từ khoảng 7 – 15 ngày. Còn đối với những cây mai được bứng vào mùa mưa thì phải để từ 15 – 30 ngày. Giai đoạn này chỉ nên xịt nước mát cho thân cây nhưng không được thấm nước vào rễ.
   Khi đủ thời gian, tiến hành trồng mai vào chậu. Đầu tiên, lót một lớp viên đất nung phía dưới đáy chậu để tránh ngập úng rễ mai và tăng khả năng thoáng khí. Sau đó, cho vào phân nửa chậu là đất trồng mai, rồi đặt mai vào giữa chậu tiếp tục lấp đất trồng mai lên cho đầy chậu.

  Cuối cùng nén nhẹ đất để cây có thể đứng vững, rồi mang chậu cây mai đặt nơi thoáng mai, khi cây thật sự có sức sống trở lại thì đưa từ từ ra nắng để cây thích nghi.

  Chăm sóc mai khi mới bứng vào chậu

  Mai khi bứng vào chậu sẽ rất yếu vì thế phải cần chăm sóc thật kỹ càng mới có thể đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển tốt cho cây. Bạn cần phải lưu ý các vấn đề chăm sóc mai khi mới bứng vào chậu, như sau:

  Dùng 2g thuốc kích rễ + 2ml Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun đều và tưới vào gốc cây, vừa tưới vừa nén nhẹ để gốc không lung lay. Đ ịnh kỳ 7 ngày tưới kích rễ 1 lần.

  Tưới nước

  Cách khoảng từ 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Đối với mai mới trồng nên dùng nước sạch để tưới như nước mưa, nước ao, hồ trong sạch… Riêng khi sử dụng nước máy, nên dùng nước đã được xả ra trước ít nhất 3 ngày, để chất Clo bay hơi hết.

  Không gian đặt chậu mai

  Nên đặt chậu mai ở khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để ngăn chặn tác động làm cây mất nước, khô đầu các cành mới cắt và đặc biệt là nóng bộ rễ dẫn đến khô héo không ra rễ con.

  Lưu ý:

  • Hạn chế tối đa trường hợp cây bị ngã khi gặp gió to hoặc thời tiết xấu, nên đóng trụ giữ cây cố định giúp rễ cây phát triển ổn định.
  • Tuyệt đối không nên dùng phân bón cho cây trong một tháng đầu khi vừa trồng vào chậu. Vì phân bón có thể làm xót rễ và hư rễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Trên Cây Lạc (Đậu Phộng)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lạc (Đậu Phộng)
 • Cách Chăm Sóc Cây Đậu Phộng Đúng Cách Cho Năng Suất Cao
 • Cây Tắc Kiểng Có Nhiều Loại Lớn Nhỏ. Giao Hàng Tận Nơi.
 • Trồng Cây Duối Làm Hàng Rào
 • Cách Bứng Và Chăm Sóc Mai Vàng Sau Khi Bứng Gốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết Đơn Giản Tại Nhà
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Nha Đam
 • Trồng Cây Anh Túc Trong Nhà Để Chữa Bệnh, Chăm Lợn
 • Nơi Cây Thuốc Phiện Được Trồng Làm… Rau Sống
 • Cách Chăm Sóc Cây Đại Phú Quý Trong Nhà Luôn Xanh Tốt
 • Ngày Đăng : 31/10/2018 – 4:24 PM

  1. Bứng gốc Mai

  *Những yêu tố cần lưu ý

  Xác định tình trạng sức khỏe của cây Mai:

  Thứ nhất: Khi đến còn cách gốc mai vàng từ 7 dến 10 mét, bạn nhìn lên bộ tàn lá của cây và di chuyển hướng để nhìn hết xung quanh bộ tàn lá, vì phải đứng xa như thế mới thấy được mặt trên của lá, chính mặt này chứa nhiều chất dịp lục và tế bào quang hợp, hơn nữa mọi biểu hiện bất thường như thiếu đa, trung, vi lượng, hoặc những bệnh lý hay thể hiện tính sung mãn của cây đều được biểu hiện qua mặt trên của lá, màu sắc của lá, mật độ của lá kết hợp với điều kiện sống hiện tại và thời gian hưởng nắng trong ngày sẽ phát hiện tình trạng sức khỏe của cây, diện tích của lá sẽ biểu hiện ở đây là loại mai gì trong các loai mai hoang dã trong thiên nhiên

  Thứ hai: Là bạn xác định điều kiện hiện tai của cây bằng cách bạn tìm xem mực nước thường ngày ở gần gốc mai (nếu có thể được), thường thì các tỉnh miền Tây với sông rạch, mương vũng chằn chịt nên việc xác định này rất dễ, từ mực nước thường ngày đó bạn liên hệ đến gốc mai thì bạn sẽ biết ngay cây mai đó nằm ở vùng cao hay thấp, nếu đất cao thì cây mai sẽ có bộ rễ ăn cắm sâu xuống, còn nếu đất thấp thì bộ rễ sẽ ăn bàn ra, ít khi khác hơn vì theo quy luật sinh tồn của cây thì rễ sẽ đi xuống để tìm nước khi nào gặp nước thì chúng sẽ không ăn xuống nữa mà ăn bàn ra rồi phát rễ cám, đó là lý do bạn trồng mai mà tưới quá nhiều nước sẽ làm úng rễ cám và cũng nhờ vào xác định mực nước mà bạn biết được cây mai có bộ rễ ăn bàn hay ăn cắm xuống nước khi bạn bứng chúng. Kế đến bạn nhìn lên khoảng không gian bên trên ngọn cây mai để biết mỗi ngày chúng hưởng nắng được bao nhiêu giờ để so sánh 2 cây mai cùng 1 giống cùng 1 tình trạng sức khỏe, 1 cây nằm ngoài trảng, 1 cây nằm trong rập bạn thấy có sự khác biệt như sau:

  Cây nằm ngoài trảng:

  có bộ lá xanh dợt hơn, diện tích lá nhỏ hơn, lá dày hơn, khoảng cách giửa 2 lá gần hơn, ít bị bệnh về thực vật hơn như rỉ sắt, thoái thư và các loại nấm, cành lá thường cứng hơn, vỏ cây dày hơn

  Cây nằm trong rập:

  Có bộ lá xanh đậm hơn, có diện tích lá lớn hơn, lá mỏng hơn, khoảng cách giửa 2 lá xa hơn, thường xuyên bị bệnh về thực vật như rỉ sắt, thoái thư và các loại nấm, cành nhánh thường mềm hơn, vỏ cây mỏng hơn

  Hiểu được điều nảy giúp bạn xác định tình trạng sức khỏe chính xác hơn.

  Thứ ba: Nếu cây mai có 1 tàng nhánh nào có biểu hiện suy yếu thì phải đến kiểm tra ngay, thường thì chúng bị sâu đục thân, sâu cắn phá vỏ cây làm cắt đường dẩn nhựa và dưỡng chất thì tàng đó bị suy yếu. Nhưng nếu là những nhánh to ở gần gốc thì phải hết sức chú ý đến cái rễ lớn ở phía dưới bên tàng nhánh đó, có thể chúng sẽ bị hoại tử dần dần (còn gọi là rễ nước) rễ này bị suy yếu nếu để nằm nguyên ở đó có thể vài ba năm chúng mới thật sự hư mục, nhưng nếu bạn bứng lên thì chúng sẽ hư mục ngay và sẽ làm cho cây chết đi phía bên đó.

  Thứ tư: Khi đến gần gốc cây thì bạn nhìn xuống đất để xác định loại đất tại nơi đó xem có đủ độ phù sa màu mở hay không, trong các loại đất có đất thịt tơi xốp, đất đỏ bazan, đất mùn đen là tốt nhất. Tuy nhiên loại đất dỏ bazan chỉ thích hợp với mai vàng miền Đông Nam Bộ.

  Bứng vào lúc cây ngừng sinh trưởng.

  Bà con nông dân ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngũ nghĩ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa ngừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non. Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âl là toàn bộ các cành trên cây đều mang nụ khá to, đây cũng là lúc cây không còn ra tược non nữa mà nếu ở trên cây không ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ không phát sinh thêm rễ cám, thứ 2 là chính vì sự cây mai vàng phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và vào thời điểm đó thì cũng hết mưa nên rất thích hợp, thứ 3 là vào thời điểm cuối đông, đầu xuân thì không riêng về cây mai vàng mà rất nhiều chủng loại cây đều thích nghi với thời tiết khí hậu này, cho nên mùa bứng mai vàng thuần nhất là tháng 10 âm lịch năm sau, trong khoảng thời gian sau tết (trong tháng giêng) đa số cây mai vàng đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên khi bứng ta phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy nhiên vào tháng khác trong năm bạn vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sốc phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn và đương nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn

  Nhận định dáng thế của cây

  Là một nghệ nhân hay ông thợ bứng kiểng đều phải biết, nếu muốn bứng một cây nào bất cứ đem về làm kiểng thì nhất thiết trước hết phải xem cho được hết bộ rễ bằng cách hạ từ từ lớp đất mặt bên trên, trước khi hạ phải dùng que cứng xôm để tìm vị trí rễ, kết hợp với hướng lượn của thân cây, kết hợp với bộ tàng nhánh mà thiên nhiên ưu đãi bạn tặng cho cây để rồi xác định cho được mặt chính (mặt tiền) của cây từ đó bạn xác định dáng thế mà bạn muốn chơi sau này. Nên nhớ một điều là trên một cây có rất nhiều phương án, cho nên khi nhận định dáng thế thì phải cố gắng hình dung thân cây ở mọi hướng, mọi vị trí, mọi dáng thế để chọn ra một dáng thế có giá trị cao nhất về nghệ thuật lẫn kinh tế.

  Loại bỏ một số cành thừa

  Sau khi nhận định được dáng thế xong bạn mạnh dạn loại bỏ một số cành thừa so với dáng thế đó. Việc làm này giúp có 3 cái lợi lớn

  – Thứ nhất: Giữ đươc lượng nước trong thân không bị mất qua lá, đãm bảo sức khỏe cho cây

  – Thứ hai: Trong quá trình bứng cây bạn chỉ cần bứng với bầu đất có đường kính thích hợp với cây và dáng thế đó nếu đó là cây nguyên bộ tàng nhánh để chơi cây cảnh thì phải bứng bầu đất to hơn để giữ được nhiều rễ cám đảm bảo cho sự sống của cây.

  Còn nếu chơi cây lùn, cây có dáng Bonsai thì chỉ cần bứng bầu đất thích hợp với cái chậu mà bạn định trồng nó sau này, mà không cần phải bứng bầu quá to.

  – Thứ ba: Sẽ giúp bạn ít hao tốn công sứctrong quá trình bứng vá ít tốn chi phí trong quá trình vận chuyển, đồng thời cũng hạn chế tình trang bể bầu đất. Vì nếu bể bầu sẽ mất đi một số rễ cám ít ỏi trong bầu đất làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây

  Đào đất cắt rễ:

  Bạn phải kẻ 1 vòng xung quanh gốc đường kính vòng sẽ phải tương xứng, thích hợp với độ to và dáng thế của cây, đảm bảo sự sống cho cây, nếu là cây lùn hay dáng bonsai có chiều cao 1 đến 2 mét thì đường kính bầu đất gấp 4 lần đường kính thân cây tính từ cổ rễ, từ vòng kẻ đó đi ra ngoài khoảng 4 đến 6 tất (tùy theo rễ mai ăn bàn hay ăn cắm) bạn kẻ thêm 1 vòng tròn nữa gọi là mở miệng bầu, khoản giửa 2 vòng này là phần đất mà bạn đào để bứng. Dụng cụ bứng phải đầy đủ như: Muỗng bứng, sứa cắt rễ, kéo cắt rễ, bao bó bầu, dây cột bầu đất, tất cả phải bén và vệ sinh sạch sẽ. Khi đào đất gặp rễ bạn phải lấy hết phần đất ôm sung quanh rễ rồi mới dùng sứa bén để cắt rễ, phải cắt phía trong gốc trước, phía ngoài sau, khi lấy hết phần đất ôm rễ ra nếu gặp rễ đó chia ra làm 2 hay nhiều rễ nhỏ thì bạn cắt ra ngoài vài phân để lấy luôn nơi ngã rẽ cho vết cắt nhỏ hơn , vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ đó dễ dàng ra rễ cám. Sau khi cắt xong rễ cộc bạn lấy ít đất nơi dưới đó nhồi cho dẽo rồi trét vào vết cắt để tránh nhiểm khuẩn. Cứ như thế bạn đào đất và cắt cho hết rễ, sau đó bạn đào xéo phần đất dười bầu vô từ từ cho đến còn chừng 1 tấc nữa là giáp mí bên kia thì thôi (không cho cây mai ngã).

  Bó bầu đất đưa cây lên

  Khi bứng những cây mai to để đảm bảo bầu đất không bị bể, bạn nên bó bầu dưới lỗ rồi mới đem lên, tuyệt đối không được cột dây khiêng lên. Bầu đất phải bó cho thật chặt, đúng kĩ thuật, bó xong sẽ không còn sợ bễ bầu nữa, lúc đó bạn chỉ cần nghiêng cây mai về một bên rồi cào số đất đã đào lên cho trở xuống từ từ, điều 4 phía khi cào hết đất đã đào lên thì cây mai sẽ nổi lên bằng mặt đất

  2. chăm sóc mai vàng sau khi bứng gốc

  Cây mai đem về đưa vô trong chỗ râm mát, không tưới nước vô bầu đất, chỉ xịt thân cho mát cây mà thôi; Cây mai vàng từ 1 đến 3 ngày sau khi bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa bình quân, từ ngày thứ 6 trở đi nhựa lưu dẫn trở lên, trung bình cây mai có đường kính gốc 20 phân thì mỗi ngày nhựa dẫn lên được 10 phân chiều cao (cây càng lớn, nhựa dẫn lên càng chậm) nên bạn cố gắng xử lí trong vòng 3 ngày sau khi bứng còn việc trồng thì không nên trồng sớm quá.

  Trước tiên bạn dùng 1 miếng mũ caosu đậy kính bầu đất lại không cho vô nước, dùng bình xịt, xịt nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sach sẽ thân cây, vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngũ trên cây sau mấy mươi năm bị rêu che lấp, nay có điều kiện quang hợp với ánh sáng để phát triển chồi.

  Chà rửa trên cây xong, bạn mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ, bạn hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo, xong bạn xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ, rưa rễ xong cũng là lúc trên thân cây vừa ráo nước, Bạn dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tư nhiên, dọn mặt cắt xong bạn dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lơi da

  Trên cây xong rồi, lúc này bạn mở dây và bao bó bầu ra, dùng đục bén đục gọn lai vết cắt nơi đầu rễ. Việc làm này giúp cho đầu rễ dễ dàng ra rễ cám hơn, sau khi đục xong nơi đầu rễ tốt nhất không bôi bất cứ loại thuốc gì hết, để y như vậy khoảng 5 đến 10 giờ sau cho đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ lên cho kín bầu đất tới cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất, lúc này bạn không nên tưới nhiều nước mà chỉ vừa đủ ẩm mà thôi, trên thân cây hàng ngày bạn dùng nước sạch xịt lên cây vài 3 lần cho mát thân là được cây mai nay nếu bứng vào mùa thuận thì từ 7 đến 15 ngày thì trồng được. Nếu mùa mưa dầm thì phải để lâu hơn nữa từ 15 đến 30 ngày.

  Các tin khác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Thế, Tạo Dáng, Uốn Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Bonsai Cảnh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lài
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào Chơi Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Nguyên Tắc Khi Bứng Cây Có Kích Thước To
 • Bí Quyết Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Đạt Hiểu Quả Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mãng Cầu Xiêm Cho Quả Sai
 • Rượu Chuối Hột Rừng Yên Châu Một Trong Những Vị Thuốc Gia Truyền
 • Lộc Vừng là một loại cây ưa sáng, dễ trồng, nếu trồng cây con có bầu thì tỷ lệ sống rất cao. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người có xu hướng tìm mua Cây Lộc Vừng làm cảnh…không thể đem theo bầu đất nặng nề, cồng kềnh, hoặc đất bị rã ra trong khi bứng. Như vậy, làm thế nào trồng Cây Lộc Vừng mới bứng, cây không có đất đem về trồng tại vườn nhà cây vẫn sống được?

  Trước khi bứng C ây Lộc Vừng trồng chỗ khác Bà con cần chú ý hướng cây mọc. Mặt nào, nhánh nào mọc hướng Đông thì về đặt theo hướng Đông, mé nào hướng Tây thì về đặt theo hướng Tây. Như vậy, sẽ không làm xáo trộn từ trường hiện có trong thân cây. Nếu nhiều cây, cần đánh dấu một hướng (Đông hoặc Tây) để dễ nhận biết trước khi trồng tại vườn nhà.

  Ngoài ra trước khi bứng C ây Lộc Vừng, Bà con cần chú ý cắt hết đọt non, lá non. Cắt bỏ qua khỏi cành bánh tẻ (cành nửa già, nửa non). Rồi tỉa bớt lá cho cây giống . Cắt đầu rễ thật ngọt, không để bầm dập, trầy sướt. Trong quá trình vận chuyển, nếu bị trầy, dập thì trước khi vô chậu hoặc xuống đất phải cắt lại, rồi thoa thuốc kích thích ra rể. Nếu có thể, cần giữ những rể nhỏ li ti, lọai rể này mau hút nước, sẽ giúp cây cân bằng nước trong thân nhanh hơn.

  Cần chuẩn bị đất và nước: Nên trồng ở những nơi mà đất có khả năng thoát nước tốt không bị úng. Nhiều người, khi bứng cây về trồng, thường tưới rất nhiều nước! Làm cây bị dư nước mà chết. Nước tưới phải vừa đủ, không quá ướt, không quá khô. Đối với những cây có thân mọng nước như xương rồng, sứ… thì không cần phải tưới trong vòng vài ba ngày đầu.

  Về trồng cây bứng không bầu đất Bà con cứ tiến hành trồng bình thường như những loại cây khác. Tuy nhiên, Bà con cần lưu ý cần giữ cây chắc chắn, đóng trụ giữ cây mới trồng được cố định, không bị gió, trẻ nhỏ, gia súc… làm lung lay, để tránh đầu rễ mới nhú bị gãy, dập, không phát triển được.

  Cây mới bứng, rể mới cắt, gốc bị trầy xướt, dùng phân bón dễ làm thối gốc rễ. Khi cây chưa ra lá hoặc còn lá non. Bà con không nên dùng bất cứ loại phân bón vô cơ nào (trừ thuốc kích thích ra rể).

  Cây mới bứng về trồng, tránh nắng chiếu thẳng hoàn toàn, che chắn khoảng 50% sáng là vừa. Không nên che quá nhiều, cây thiếu ánh sáng cũng không tốt. Cần nhớ là tránh đặt dưới tán cây lớn quá rợp, phải chủ động về ánh sáng. Khoảng 1-2 tuần, gỡ dần đồ che chắn để cây có ánh sáng đầy đủ, phù hợp với từng loại cây.

  Trên mặt đất, có những nơi đặt cây thường hay chết, nhất là đối với những cây lớn. Vì thế, Bà con nên đánh dấu những nơi này và không trồng cây nơi đó. Nếu chỗ đặt cây hiện tại trong khoảng 3-4 tuần không ra đọt non, nên dời cách đó 1.5m thì cây sẽ có khả năng sống hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa Mới Bứng. Cách Đào Chuyển
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Mồng Tơi An Toàn (Trồng Tại Ruộng Sản Xuất)
 • Cách Trồng Cây Mùng Tơi Dài Ngày
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Trồng Cây Hoa Lạc Tiên Tại Nhà
 • Phát Hiện Thú Vị Về Cách Trồng Cây Lạc Tiên Siêu Đơn Giản
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Mai Ra Hoa Năm Nhuần
 • Những Điều Cần Chăm Sóc Cho Cây Mai Năm Nhuần
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng
 • Cây Hoa Mai Xanh?đặc Điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Xanh Thái
 • Hoa mai, hoa đào đã trở thành những loại hoa quá đổi quen thuộc trong ngày Tết truyên thống của người Việt Nam. Tuy nhiên làm thế nào để chăm sóc cây thì lại là một vấn đề khá nan giải cho nhiều người, đặc biệt là những người không có hoặc có ít kiến thức về cây cảnh.

  Đặc biệt là đối với hoa mai, tuy không phải là loại cây cảnh khó trồng, khó chăm sóc, nhưng vấn đề nằm ở chỗ làm thế nào cho hoa nở đúng dịp Tết nguyên đáng, không sớm, không muộn.

  Để có thể làm được điều đó, ta cần đảm bảo những điều kiện về chăm sóc cây cảnh.

  1. Thời vụ trồng hoa mai

  Mai thích hợp với thời tiết nóng và ẩm, lý tưởng nhất là trong khoảng từ 25 đến 30 độ C.

  Tuy hoa mai và hoa đào đều là những loại hoa được trồng và làm cảnh trong ngày tết, tuy nhiên hoa đào lại được chọn trồng ở vùng có khí hậu lạnh. Còn hoa mai lại không thích hợp.

  Nếu được trồng ở những nơi có khí hậu quá lạnh, khoảng 10 độ C trở xuống cây sẽ chết, còn nếu sống được cây sẽ phát triển rất yếu và không ra hoa được.

  2. Đất trồng hoa mai

  Như đã nói, hoa mai là một trong những loại cây cảnh dễ trồng, không kén đất.

  Tương tự như đất trồng các loại cây cảnh, bạn chỉ cần chọn đất trồng tơi xốp và giữ ẩm tốt. Tuyệt đối không để cây gặp tình trạng ngập úng, đất trồng không thoát nước.

  Để cây có thể phát triển nhanh và tốt thì nên chọn đất trồng thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, không chua, không phèn, không mặn, không bị nhiễm các hóa chất độc hại.

  Bạn cũng có thể dùng đất phù sa, đất cát, đất vườn phối trộn xơ dừa, tro trầu.

  Nếu trồng trong chậu, cách làm cũng tương tự như cách chăm sóc cây cảnh sân vườn, bạn nên kê chậu cách mặt đất một khoảng vừa phải, tránh các loại côn trùng và động vật gây hại đến đất và cây.

  Cần lưu ý khi chọn chậu trồng cây nên chọn chậu có chiều sâu để rễ cây phát triển tốt, phía dưới chậu nên lót một lớp sỏi để chậu thoát nước dễ hơn.

  3. Bón phân cho cây mai

  Cũng giống như kĩ thuật bón phân cho cây cảnh sân vườn, bón phân cho cây mai cũng gôm 2 giai đoạn là bón lót và bón thúc.

  Phân hữu cơ chính là lựa chọn tốt nhất cho cây mai.

  Bón lót cho cây bằng lượng phân bằng 1 phân 10 lượng đất trồng cây, trộn đều với đất trước khi trồng.

  Bón thúc cho cây vào giai đoạn rễ cây đã phát triển (sau trồng khoảng từ 10 đến 15 ngày), bón khoảng 50 đến 60 gram cho mỗi lần, lặp lại sau khoảng từ 10 đến 20 ngày.

  Đối với các cây lớn hơn thì bạn tăng số phân lên và khoảng cách giữa các lần bón thưa dần ra.

  Bạn cần lưu ý một điều là không nên bón sát gốc, mà bón đều ra và tưới đẫm nước.

  4. Tưới nước cho cây mai

  Cây mai có thể chịu hạn khá tốt, nên bạn không cần tưới nước thường xuyên cho cây, tuy nhiên cũng không nên để cây chịu hạn quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng vàng lá, lá cây khô héo, cây cẵn cỗi.

  Cách tưới nước cho cây mai cũng tương tự như các loại cây cảnh khác.

  Sử dụng vòi hoa sen để tưới bên dưới gốc của cây, không nên tưới với vòi quá mạnh sẽ phá hủy kết cấu của đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng.

  Đối với lá cây thì sử dụng bình xịt để xịt ướt lá, vì tưới nước trực tiếp lên lá cây sẽ làm lá cây bị dập, rách lá.

  Số lần tưới nước khoảng 1 lần một ngày hoặc cũng có thể 2 ngày 1 lần, tùy thuộc vào kích thước của cây mà bạn có chế độ tưới nước phù hợp. Nên tưới vào buổi sáng sớm (8 đến 9 giờ) hoặc chiều (4 đến 5 giờ) để đảm bảo cây hấp thụ được tốt.

  Đối với mai được trồng trong chậu nên lưu ý tưới cây thường xuyên hơn do đất trong chậu bị hạn chế nên sẽ thoát nước nhanh hơn và nhanh bị khô hơn.

  5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây

  Cây mai thường gặp các tình trạng sâu cắn lá, sâu đục thân, rệp mềm, nhện đỏ ở các đọt non. Bạn có thể xử lý các loại sâu gây hại này bằng tay, hoặc thiên địch của các loại sâu này là chim cũng có thể giúp đỡ bạn.

  Bạn cần lưu ý theo dõi và phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây trong giai đoạn nụ trổ hoa vì đây là giai đoạn hấp dẫn nhiều loại sâu bệnh nhất.

  Bạn cần lưu ý là cây mai rất nhạy cảm với các chất hóa học, vì vậy không nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như công việc chăm sóc cây cảnh các loại cây khác.

  CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DAFUNA – ĐẤT PHƯƠNG NAM

  Số điện thoại: 0901 040 484 hoặc 02923 668 668

  Email: [email protected]

  Địa chỉ: 212 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Lan Trúc Phật Bà Phát Triển
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đuốc (Bó Đuốc, Dứa Cảnh Nến Đỏ Vàng)
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Làm Cảnh
 • Chăm Sóc Cây Kiểng Lá Trong Văn Phòng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Để Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Vải Sau Thu Hoạch
 • Cách Chăm Sóc Cây Nhãn, Vải Sau Thu Hoạch Cho Vụ Mùa Năm Sau Bội Thu
 • Trồng Xương Rồng Nở Hoa Không Hề Khó Nếu Bạn Lưu Ý 6 Kỹ Thuật Sau
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Cho Tài Lộc Đầy Nhà
 • 1.1. Chú ý hướng mọc của cây

  Đầu tiên, trước khi cách bứng cây lộc vừng, bạn nên chú ý đến hướng cây mọc.

  Mặt nào, nhánh nào ở hướng Đông, nhánh nào ở hướng Tây thì khi di chuyển đến vị trí mới cần phải đặt đúng hướng đấy.

  Do cây lộc vừng có lực từ trường tự nhiên rất mạnh nên nếu không giữ đúng hướng thì cây rất khó thích nghi ở môi trường mới.

  1.2. Loại bỏ cành lá non và các cành thừa

  Để dễ dàng di chuyển cây sang một vị trí mới cũng như tập trung các dưỡng chất cho cây thì bạn nên cắt bỏ các cành non, đọt non.

  Nhặt bỏ ⅔ lá trên cây, cắt các cành tăm, cành khuất tán, cành nửa già nửa non.

  Nếu bạn không loại bỏ chúng thì khi bứng cây lên và trồng ở vị trí mới, những cành lá này cũng sẽ bị héo và chết. Điều này sẽ gây lãng phí chất dinh dưỡng của cây.

  1.3. Cắt tỉa phần rễ cây

  Đây là phần lưu ý khá quan trọng mà bạn nên quan tâm đặc biệt.

  Rễ của lộc vừng thuộc loại rễ chùm nhưng vẫn có rễ chính nên bạn cần tiến hành tỉa bớt những phần rễ xung quanh của cây cho gọn.

  Bạn cần tỉa dứt khoát để không làm trầy xước rễ sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng bám đất của cây.

  Đồng thời, bạn tuyệt đối không được cắt những chiếc rễ nhỏ li ti. Lý do là bởi chúng có khả năng bám đất rất nhanh, nhờ vậy mà sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

  2. Cách trồng cây lộc vừng mới bứng

  Cây lộc vừng có thể được trồng trong môi trường ẩm ướt, như ở rìa sông, trong vườn. Căn bản lộc vừng thích nghi khá tốt. Ngoài ra, nó có thể chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm 1 phần.

  2.1. Chọn vị trí trồng cây

  Lộc vừng phát triển tốt nhất trong một vùng đất màu mỡ, ẩm ướt, thoát nước tốt.

  Sau khi đã hoàn thất công đoạn bứng cây lộc vừng, bạn cần tiến hành chọn vị trí để trồng cây. Bạn có thể chọn trồng cây trong chậu hoặc trồng trực tiếp trên đất sân vườn.

  2.2. Chuẩn bị đất trồng cây lộc vừng

  • Đối với những cây lộc vừng trồng trong chậu thì bạn nên chọn chậu có lỗ thoát nước. Dù là loại cây thích các vùng đất ẩm ven sông hồ nhưng nó không thể chịu được úng nước.
  • Đối với những cây trồng trên đất sân vườn nên tránh chọn những nơi thấp trũng để trồng cây. Khi mùa mưa đến nước không thoát được sẽ khiến cây bị ngập nước gây úng.
  • Cây lộc vừng phát triển tốt nhất trong một vùng đất màu mỡ, ẩm ướt, thoát nước tốt.
  • Thích một vị trí trong ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc 1 phần.
  • Có khả năng chịu hạn khá tốt và rất chịu được các điều kiện nhiễm mặn và gió có muối.

  2.3. Tiến hành đặt cây vào nơi trồng

  Sau khi đã chọn được không gian, bạn sẽ đặt cây lộc vừng theo chiều thẳng đứng vào hố hoặc chậu cây và từ từ gỡ bầu của cây ra. Bạn phải đảm bảo bầu không bị vỡ vì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của cây.

  Bầu cây tại Vườn ươm số 1 với đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi bạn trồng thì chỉ cần đặt vào lô đất mới. Vì rễ vẫn được nằm trong bàu đất cũ nên sẽ không bị lạ đất mà chết. Nâng cao tỷ lệ sống lên nhiều lần.

  2.4. Sử dụng trụ đỡ để cố định cây

  Sau khi đã trồng cây xuống đất, bạn nên sử dụng các trụ gỗ chống xuất đất nhằm cố định thân cây tránh cây bị lung lay khi có gió lớn. Vì cây mới trồng, rễ chưa bám chắc vào đất nên dễ bị gió mạnh làm nghiêng đổ.

  Ở đây bạn nên lưu ý đường kính thân cây một chút để chọn trụ đỡ cho phù hợp.

  2.5. Sử dụng thuốc kích thích mọc rễ để cây phát triển

  Với cách chăm sóc cây lộc vừng mới bứng, bạn không nên sử dụng phân bón hóa học vì cây chưa cần quá nhiều nguồn dinh dưỡng. Nếu bạn sử dụng sẽ khiến rễ bị thối do rễ không hấp thụ được.

  Bạn chỉ cần sử dụng thuốc kích thích mọc rễ để rễ cây phát triển mạnh và bám chắc vào đất.

  3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây lộc vừng mới bứng

  Đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ

  Đối với những cây mới bứng nên đặt ở vị trí râm mát và tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay quá thiếu sáng.

  Khi cây bắt đầu nhú chồi non và ra lá mới thì nên di chuyển cây tới nơi có nhiều nắng hơn để cây phát triển.

  Chú ý tưới nước và cấp ẩm cho cây

  Đây là hai yếu tố quan trọng giúp cây nhanh chóng ra rễ và nhú chồi non.

  Bạn cần tưới lượng nước vừa đủ cho cây mỗi ngày và đảm bảo cây luôn giữ được độ ẩm.

  4. Các loại bệnh trên cây lộc vừng

  Một số bệnh thường gặp ở lộc vừng là:

  Cách làm cây lộc vừng ra hoa đúng mùa đơn giản

  Liên hệ

  Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bầu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.

  SĐT: 0903.773.993 – 0917.255.877

  Email: [email protected]

  Hướng dẫn cách chiết cành cây lộc vừng như thế nào

 • Barringtonia acutangula (Indian Oak) (1)
 • How to Plant a Tree or Shrub (2)
 • How to Remove a Tree (3)
 • --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Hoa Cúc Indo (Cúc Nữ Hoàng) Cho Hoa Nở Đẹp Nhất ⋆ Trang Trí Ban Công Nam Phong
 • Bán Cây Hoa Cúc Indo Giá Rẻ _ Cách Chăm Sóc Ra Hoa Tốt Nhất
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Kim Phát Tài
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Bắp Cải Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Xà Lách Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Mới Bứng Tỉ Lệ Sống 99%

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Kỹ Thuật Chăm Sóc Lúa Đem Lại Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Đạt Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa, Tạo Tán Cây Na
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Ớt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan
 • Cách bứng cây khế.

  Khế là loại cây ăn trái mọc tự nhiên rất nhiều và cũng được con người trồng. Nhưng do nhu cầu thị hiếu chơi cây khế mà người ta phải bứng chuyển cây từ nơi này sang nơi khác, từ khu rừng sang vườn nhà hay mua từ nhà người này về trồng trong vườn người khác.

  Xem hướng đứng của cây

  Việc này có nhiều người không quan tâm lắm nhưng cũng có nhiều người kỹ tính lại rất hay chú ý đến. Xem hướng cây mọc có nghĩa là bạn để ý đến các nhánh các cành lớn của cây, cành nào mọc hướng Đông, cành nào mọc hướng Tây để khi về trồng lại thì bạn nên đặt vị trí cành theo đúng hướng đó.

  Theo quan điểm khoa học rằng thì cành cây tại hướng nào thì sẽ chịu đựng thích nghi với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp từ hướng đó, chính vì thế bạn đặt nhánh cây nhầm hướng sẽ đảo lộn từ trường hiện có trong thân cây sẽ làm cho nhánh cây khó sống hơn.

  Cắt tỉa cành lá.

  Đây là khâu rất quan trọng trong việc bứng cây, chính những cành lá sum suê gây khó khăn cho việc đào bứng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc sống chết của cây khế sau khi trồng lại.

  Bạn nên cẩn thận chọn những cành bị sâu bị héo thì cắt bỏ, cành nhỏ vệ tinh xung quanh cành chính cũng nên cắt bỏ đi, đến cành chính bạn cần phải cắt bỏ ngang phần trên, đoạn cắt bỏ đi tùy vào bạn chọn thế dáng của cây mà cắt.

  Tỉa lá cũng là việc cần làm trong khâu bứng cây khế, bạn nên dùng kéo cắt tỉa đi 90 % lượng lá khế, cắt hoàn toàn các lá, các đọt non bỏ đi vì chính lá là nơi gây ra thoát nước trong thân cây, làm cho cây mất nước nhanh khi trồng và cắt lá sẽ làm cho cây gọn gàng, nhẹ hơn khi duy chuyển.

  Tạo bầu đất để bứng

  Để cho cây khế sau bứng có tỷ lệ sống cao thì khi bứng bạn phải đào luôn cả bầu đất xung quanh gốc cây. Thứ nhất việc này sẽ giúp cho các rễ cây xung quanh gốc không bị tác động, không bị đứt nhiều nên có thể hút nước bình thường để nuôi cây.

  Thứ hai thì bầu đất sẽ giúp cho cây khế dần dần thích nghi với môi trường thổ nhưỡng tại điểm trồng mới, không bị thay đổi thổ nhưỡng đột ngột ví dụ từ chổ đất phèn sang chổ đất có PH cao hơn mà nếu không có bầu đất cũ sẽ làm cây dễ chết hơn.

  Bạn cần tính toán hợp lý cho việc chọn đường kính của bầu đất xung quanh gốc khế cần đào, nếu gốc cây có đường kính ( theo dân chơi cây cảnh gọi là Hoành) lớn thì nên bứng bầu đất lớn. ví dụ cây khế có hoành là 70mm thì bầu đất bạn bứng theo phải có đường kính ít nhất là 50 cm.

  Sau khi xác định đường kính bầu đất tương xứng với gốc cây khế cần bứng thì bạn dùng các vật dụng như cuốc, xẻn, xà ben để đào vòng tròn bầu xung quanh gốc cây rồi dùng bao tải, dây thừng để ràng bầu đất với gốc cây lại sẽ giúp cho cố định đất trong bầu với gốc cây.

  Cắt rể cây

  Đây là khâu vô cùng quan trọng trong việc bứng cây khế, bạn xác định được đường kính bầu đất và sau khi đào vòng tròn xung quanh gốc thì bạn dùng dao, kéo để cắt các rễ xung quanh theo hình của bầu đất và cắt luôn rễ cọc để lấy cây khế và bầu lên.

  Kỹ thuật trồng cây khế mới bứng

  Chọn đất trồng

  Khế là loại cây dễ thích nghi với hầu hết các loại đất từ chua đến mặn nhưng việc chọn đất để trồng cây khế mới bứng cũng không hề dễ, bạn cần chọn đất ưu tiên đầu tiên là phải tơi xốp để cho cây dễ phát triển bộ rễ mới và dễ thoát nước.

  Chọn hướng trồng

  Nói chọn hướng trồng thì các bạn nghỉ là phức tạp nhưng nếu như phân tích ở trên thì bạn nào kỹ tính đã xem hướng bứng các cành cây nằm ở hướng nào thì khi trồng bạn lại xem và nhớ đặt cây sao cho các cành cây nằm đúng theo hướng cũ của nó.

  Nếu cành lúc trước nằm ở hướng Đông, hướng chịu ánh sáng nhẹ dịu dần rồi mới đến gay gắt đã quen rồi nhưng giờ bạn lại đặt cho nó nằm hướng Tây, cái hướng mà ánh sáng chiếu rọi gay gắt đến chiều thì sẽ làm cho cành cây này khó thích nghi hơn và dễ bị khô chết hơn so với việc đặt đúng hướng Đông như ban đầu của nó.

  Xử lý cây

  Sau khi được vận chuyển đến nơi cần trồng thì thường cây khế hay bị trầy xướt ở thân cây, chính các vết trầy xướt này sẽ làm cho cây dễ bị mục nát và sâu bệnh nên khó sống. Bạn nên kiểm tra thật kỹ các vết xướt đó và dùng loại thuốc liền sẹo cho cây để bôi vào các vị trí đó.

  Tưới thuốc kích rể cho cây sau khi được trồng. Cũng giống như thuốc liền sẹo cho cây, bạn có thể dùng hoặc không nhưng việc dùng kích rễ sẽ giúp cây nhanh chóng mọc ra các rễ mới để duy trì sự sống nhanh hơn việc không dùng thuốc kích rễ.

  Bạn pha thuốc kích rễ theo tỷ lệ đã được hướng dẫn trên lọ thuốc và tưới vào gốc cây ngay sau trồng, điều này tác động đến các rễ li ti nằm xung quanh rễ chính trong bầu đất cũ, loại rễ nhỏ này giúp hút nước cho cây nhanh chóng hơn.

  Cố định cây

  Sau khi được trồng thì bạn nên rào chắn xung quanh thân cây và gốc cây nhằm không cho tác động nào bên ngoài gây xiêu vẹo, lung lay cây.

  Bạn có thể dùng thanh gỗ hay sắt cắm xung quanh gốc cây rồi dùng dây buộc các cành cây vào đó nhằm hạn chế gió lung lay. Vì lúc này bộ rễ cây chưa phát triển chưa bám vào đất được nên cây dễ ngã.

  Kỹ thuật chăm sóc cây khế sau bứng

  Chú ý lượng nước tưới

  Tưới nước cho cây khế ngay sau khi bứng là điều vô cùng cần thiết bởi vì như chúng ta đã biết thì tất các các loài thực vật nào trên trái đất này sống àm không cần nguồn nước đâu. Nhưng vấn đề ở đây là cây khế mới trồng thì ta tưới như thế nào là hợp lý.

  Bạn tuyệt đối không nên tưới ngập nước gốc cây, hay tưới quá nhiều gây thừa nước ngập úng mà bạn cần phải tưới lượng nước vừa phải vừa đủ để các rễ cây có thể hút nước nuôi cây là được, nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối là tốt nhất.

  Chú ý che nắng

  Nắng gắt trực tiếp sẽ làm cho thân cây bị khô, có những cành nhỏ có thể bị héo ngay khi thiếu nước nên sau khi trồng xong bạn lợi dụng các thanh rào che chắn cố định cây đã làm để treo thêm tấm lưới chắn bớt nắng.

  Chú ý không nên dùng các vải bao ni long hay những thứ không thể giải nhiệt sẽ gây hỏng cây mà bạn nên dùng lưới vừa giảm bớt ánh nắng trực tiếp vừa thông thoáng giúp cây dễ quang hợp hơn.

  Vun đất gốc cây

  Vun gốc cây khế sau trồng sẽ giúp cho việc giữa ẩm gốc và thoát nước tốt hơn. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng các lá khô hay rơm rạ… để che xung quanh gốc cây một lớp mỏng vừa đủ kín đất là được. Chính việc làm này còn giúp cho cỏ dại xung quanh gốc không thể mọc lên nữa, đúng là một công đôi ba việc là đây.

  Không nên bón phân liền sau trồng.

  Ngay đến phân hữu cơ, phân chuồng bạn cũng nên hạn chế tối đa nhất và tốt hơn hết là bạn không nên bón ngay lúc trồng cây mà chờ một thời gian sau khi cây khế đã sống và phát triển được thì bạn xới đất xung quanh gốc cây và bón vào là hợp lý nhất.

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Lùn
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Phát Tài
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đào Bích
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Đào
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×