Top 6 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Mai Hoa Đăng (Huỳnh Hoa Đăng)

Huỳnh Hoa Đăng – Cochlospermum religiosum (L.) Alst. thuộc họ Cochlospermaceae (họ Ốc Tử), là loài cây thân mộc có hoa lớn, màu vàng tươi rực rỡ, hình dạng tương tự hoa Mai.

Mai Hoa Đăng – Cochlospermum religiosum (L.) Alst.

Mai Hoa Đăng còn gọi là Huỳnh Hoa Đăng, phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới Đông Nam Á và Nam Á. Theo “Cây Cỏ Việt Nam” của GS. Phạm Hoàng Hộ, cây Huỳnh Hoa Đăng được tìm thấy trên vùng núi cao Đà Lạt. Về khía cạnh thương mại, cây Huỳnh Hoa Đăng được nhập về trồng làm cảnh tại Việt Nam từ 2005.

Trong tự nhiên cây Huỳnh Hoa Đăng có thể cao hơn 3m, chia thành nhiều nhánh phụ, nhánh có lông dày. Lá cây chia thùy kiểu chân vịt, có 5 thùy, mặt trên láng, mặt dưới có lông dày. Chùm hoa mang rất nhiều hoa mọc ở đầu nhánh, hoa to có 5 cánh, đường kính đến 6cm, 5 lá đài. Quả có nhiều hạt và có nhiều lông để phát tán, tương tự cây bông vải.

Huỳnh Hoa Đăng là cây cảnh trông tết phổ biến tại Việt Nam.

Huỳnh Hoa Đăng ưa nắng, thường ra hoa vào đầu mùa khô nên có thể xử lý để cây trổ hoa vào dịp Tết. Với cây lớn, có thể tạo một thời gian khô hạn để cây rụng lá và ra hoa. Nếu trồng trong vườn nhỏ và không muốn cây cao, trước tết khoảng 3 tháng cắt đồng loạt các đầu nhánh cây thì cây sẽ ra hoa.

Sau khi hoa tàn, nên cắt hết các nhánh mang hoa, các mấu trên thân sẽ mọc lên nhiều nhánh mới, như vậy có thể kiểm soát được chiều cao của cây. Thậm chí sau mùa hoa cây có thể tiếp tục ra hoa trên những nhánh mới thay vì chỉ ra lá.

Với ưu điểm hoa to, màu sắc đẹp, cây nhiều hoa, và khá dễ trồng, hiện nay Huỳnh Hoa Đăng rất được ưa chuộng tại miền Nam.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng

Cây mai hoa đăng là loài cây có hoa to, đẹp, nở đúng dịp tết nên rất được ưa chuộng làm cây cảnh tết. Mai hoa đăng thường được trồng trong chậu chưng trong nhà hoặc trước hiên, sân vườn trong những ngày tết.

Tên thường gọi: Cây Mai Hoa Đăng

Cách chăm sóc cây mai hoa đăng.

Tên khoa học: Cochlospermum religiosum

Cây xanh không chỉ điều hòa không khí, tạo cảm giác dễ chịu mà còn thể hiện tính cách của con người. Vì vậy, nhiều giống cây mới, lạ cũng được lần lượt nhập về để đáp ứng nhu cầu của giới chơi cây cảnh. Mai hoa đăng cũng là một trong số đó. Mai hoa đăng được ưa chuộng bởi đây là loài cây ra hoa to, đẹp, có màu sắc tươi sáng, lại nở đúng dịp tết. Bên cạnh đó cây còn có giá trị trong ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm. Mai hoa đăng khá dễ trồng và chăm sóc nên phù hợp với tất cả mọi gia đình.

Hình thái: Mai hoa đăng là một loài cây rụng lá, có thể cao đến 10m, bình thường cao khoảng 90-100cm. Vỏ cây xám nhạt, dày 20-25mm, bề mặt màu xám đen, có thớ, cành to.

Cây mai hoa đăng có lá đơn, không có lá kèm, cuống lá dài 6-20cm, có lông tơ. Phiến lá mai hoa đăng có kích thước 5-15×7-20cm. , giống hình ti nơi gắn vào cuống lá, xẻ thùy, mỗi thùy có dạng elip hoặc vừa elip vừa dạng mác, đỉnh sắc hoặc nhọn. Mép lá nguyên hoặc có khía tai bèo, có răng cưa. Mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới có lông.

Mai hoa đăng có hoa lưỡng tính, thơm, đường kính 7,5-10cm. Hoa có màu vàng tươi, phần cuối hoa có lông màu xám, có 5 cánh. Cánh hoa có kích thước 5x3cm, dạng trứng ngược. Cây mai hoa đăng có quả nang tự nứt, dạng trứng ngược. Cây nở hoa từ tháng 2 đến tháng 4 khi các lá đã rụng và kết quả từ tháng 3 đến tháng 6.

Điều kiện sống: Mai hoa đăng ưa nắng, phát triển tốt trong vùng khí hậu nhiệt đới nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và đặt biệt trên đất thoát nước tốt, thậm chí đất đá. Cây mai hoa đăng lớn có thể chịu được trong một thời gian dài hạn hán.

Cây thường bị bệnh do rầy trắng phá hoại, bám vào nhánh lá làm lá khô dần và rụng. dùng vibamec thuốc trừ sâu rầy sinh học để diệt chúng. Gần trổ hoa, xịt thuốc phòng ngừa sâu cắn phá các nụ hoa.

Nhân giống: nhân giống bằng hạt càng sớm càng tốt, vì nó có khả năng nảy mầmtrong vòng 1-2 tháng, trước đó ngâm hạt một ngày trong nước. Hạt giống sẽ nảy mầm sau 4 -5 tuần. Mai hoa đăng cũng có thể nhân giống bằng cách chiết cành, giâm hom nhưng không đạt hiệu quả lắm.

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Thúy

Mua, Bán Cây Mai Hoa Đăng

Tên gọi khác: cây huỳnh hoa đăng, cây mai hà lan   Tên khoa học: Cochlospermum religiosum   Tên tiếng anh: Golden Silk cotton tree, The Yellow Silk-Cotton tree   Họ thực vật: Bixaceae ( họ điều nhuộm )

1. Các đặc điểm của cây Mai Hoa Đăng

Đặc điểm hình thái:

Chiều cao cây: cây mai hoa đăng là cây thân gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều. Vỏ cây xám nhạt, dày 20-25 cm, bề mặt màu xám đen, cành to. Chiều cây trung bình từ 1-3 m, có cây cao đến 10 m.

Hình dáng lá: lá đơn lẻ, có hình giống chân vịt, xẻ thành 3-5 thùy, so le nhau, không có lá kèm. Lá có màu xanh đậm khi non, vàng khi già, cuống lá dài, đường gân chính nổi rõ trên bề mặt lá. Mép lá nguyên hoặc có khía tai bèo, có răng cưa. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới lá có lông.  

Hình dáng hoa: hoa có màu vàng tươi, mùi thơm dịu nhẹ, phần cuối hoa có lông xám. Hoa mọc thành từng chùm ở đầu cành, mỗi chùm có khoảng 3-5 bông hoa. Cánh hoa mềm mịn, có hình trứng ngược, thường có 5 cánh, khi nở bung ra để lộ phần nhị là những sợi dài trông rất đẹp mắt.  

Quả: quả mai hoa đăng tự nứt, dạng hình trứng ngược hoặc quả lê. Trong quả chứa rất nhiều hạt màu đen, dạng bầu dục được trùm lấy trong bông trắng.  

Thời gian nở hoa, kết trái: là cây có hoa nở từ tháng 3-5 khi các lá đã rụng và kết quả vào tháng 4-7.

Đặc điểm sinh lí:

Tốc độ sinh trưởng: cây mai hoa đăng là cây có hoa có tốc độ sinh trưởng tương đối nhanh, cây ưa sáng, đất tới xốp và thoát nước tốt.  

Kỹ thuật chăm sóc: cây mai hoa đăng thường bị rệp sáp ký sinh dưới mép lá nên khi phát hiện bệnh cần phải phun thuốc liền 2-3 ngày cho hết ổ bệnh. Thường xuyên tưới nước cho cây, khoảng 1,2 lần/ngày để cây không bị khô héo. Cắt tỉa bớt cành khi thấy cây phát triển lớn để tạo hình của cây được đẹp hơn.  

Phương pháp nhân giống: cây có thể được nhân giống bằng cách ươm hạt hạt chiết nhánh để trồng thành cây mới.  

2. Công dụng trong cảnh quan của cây Mai Hoa Đăng:

Cây mai hoa đăng tượng trưng cho tiền tài thịnh vượng, tinh thần phấn chấn và ý nghĩa sum vầy nên rất được ưa chuộng trồng làm cảnh trong nhà, cây nội thất văn phòng mang đến cho ngôi nhà của bạn sự khang trang, quý phái. Cây thích hợp với điều kiện trồng ở nước ta, cho ra màu hoa đẹp, phát triển nhanh nên được nhiều người sử dụng làm cây trồng viền, trồng nền trong bồn hoa cây cảnh trước sân nhà hay trong công viên, trường học.  

Cây mai hoa đăng có hoa to đẹp và nở đúng dịp tết nên giá thành của cây tương đối cao, mang lại giá trị kinh tế cho người trồng.  

3. Quy cách mua, bán cây Mai Hoa Đăng: 

Đây là quy cách cây chuẩn khi khách hàng mua sản phẩm tại Hoàng Nguyên Green + Kích thước bầu + Chiều cao cây + Mật độ trồng trong cảnh quan + Video mô tả sản phẩm Hãy sắm cho khu vườn của mình một chậu hay nhiều chậu cây mai hoa đăng để không gian nhà bạn trở nên sinh động, rực rỡ sắc màu hơn. Mọi thắc mắc hay nhu cầu về các loại giống cây hoa cảnh khác, quý khách hàng có thể liên hệ:   Công Ty Cây Xanh Hoàng Nguyên MST: 0313482055 Điện thoại: (08) 6659 4747 Website: Hoangnguyengreen.com

# 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Mai Trắng 【Nhất Chi Mai】

Cây Nhất Chi mai l à giống cây quý hiếm chỉ sống được ở những nơi có mùa đông lạnh. Cây có tốc độ phát triển chậm gốc cây thường xù xì, thân đen óng và có các nụ màu đỏ khi nở sẽ chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cadnh xếp vào nhau rất đẹp,

Cây mai trắng đặc biệt không có quả, việc nhân giống cây thường rất khó chăm sóc, nhưng khi những cây giống đã bén rễ thì cây con phát triển rất nhanh, khí hậu càng lạnh thì cây càng phát triển tốt hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa mai khác nhau, có tới trên 20 loài mai thuộc họ mai, nhưng được biết tới nhiều nhất chính là hoa mai vàng và mai trắng ( Nhất Chi Mai).

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY MAI TRẮNG

Khi chúng ta muốn chăm sóc và giúp cây mai trắng phát triển thì chúng ta nên quan tâm tới các điều kiện giúp cây phát triển , cây mai trắng là loài cây ưa nước nhưng lại không chịu được úng. Không để bầu đất sũng nước thường xuyên, cũng không được để đất khô cây sẽ bỏ cành. Tốt nhất là trồng ra vườn thì lâu lâu bón phân là được, còn trồng trong chậu thì phải thăm nom ngày 2 lần sáng tối xem độ ẩm của đất thế nào. Nên đặt cây mai nơi nhiều nắng và gió, cây cằn hoa sẽ to và dầy. Nếu cây quá xanh tốt hoa sẽ nhỏ và thưa.

Cách trồng cây mai trắng TRẮNG( NHẤT CHI MAI )

Khi trồng cây mai trắng chúng ta cần lựa chọn vùng đất cao ráo, tránh ngập nước thường xuyên vào mùa mưa,khi trồng ta cần lên luống cho từng khúc để trồng để giúp cho cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong đất, thường bề mặt luống rộng từ 1-1,2m.

Đất trồng cây hoa mai trắng ( nhất chi mai)

Do rễ mai nhỏ, yếu nên đất trồng phải có độ thoáng cao kẻo rễ bị nghẹt sẽ không phát được.

Với kiểu chơi truyền thống, các cụ lấy đất mặt ruộng phơi thật khô, đập nhỏ và dùng sàng lọc ra những hạt có kích cỡ 3mm-5mm để dùng.

Trộn thêm ít phân chuồng ủ hoai, thế là đủ.

Nhìn đất trồng sẽ có hạt độ giống thế này, khi bạn cầm trên tay đất phải có độ rời, chui qua kẽ tay được chứ không cục cục to tướng, cũng không quá mịn như bột.

Luống này sẽ dùng để ương mai con, khi lướn bứng trồng vào chậu. Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh thoát nước, tránh ngập úng cho vườn mai. Ngoài ra do rễ mai nhỏ, yếu nên đất trồng phải có độ thoáng cao kẻo rễ bị nghẹt sẽ không phát được. Do đó đất phải có độ rời, chui qua kẽ tay được chứ không cục cục to tướng, cũng không quá mịn như bột.

CHĂM SÓC CÂY MAI TRẮNG ( NHẤT CHI MAI)

Cây Nhất Chi Mai thường chăm sóc khó hơn rất nhiều những cây đào, hay các loại cây cảnh khác vào tết,khi chăm sóc chúng ta cần phải kiểm soát được không để sâu bệnh đục thân làm gây hại cho cây. Ngoài ra yếu tố thời tiết cũng gây ra cho người chăm sóc không ít phiền toái, nếu tuốt lá sớm thì hoa sẽ nở trước tết cây sẽ không có giá trị nhiều.

Cây Mai trắng rất thích nước giải vì thế bạn cần có một cái chum để chứa thứ đó, pha thật loãng (1 nước giải/20 nước) tưới cho cây tuần 1 lần.

Ngoài ra nên dùng luân phiên xen kẽ nhiều loại nước khác như nước vo gạo hoặc nước ốc ngâm trong để cây đủ chất. Tránh tưới nước vào giữa trưa nắng. Không nên bón phân hóa học, kể cả NPK vì dễ khiến cây chảy nhựa vào mùa hè. Nếu ngại pha phân vào nước, bạn có thể bón phân 1 lần bằng cách mua hạt đậu tương về, giã nhuyễn và chôn xung quanh gốc cách 10cm từng viên cỡ củ lạc. Khi tưới phân sẽ tan dần vào đất.

Khi chăm sóc cây một thời gian dài , chúng ta cần phải cắt tia để tạo dáng cây tùy thuộc vào mục đích nên bạn có thể lựa chọn thời điểm để cắt tia cho phù hợp, thường sẽ cắt tia cành sớm khoảng cuối tháng chạp.

Khi tiến hành cắt tỉa phải để ý nếu thấy đầu ngọn hơi sưng lên, chuyển màu xanh nhạt tức là cây sắp phát chồi non, khi đó tỉa là tối ưu nhất. Với mục đích cắt tỉa này ta không cần chơi hoa cho nên cắt sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh của cây vào dịp đầu xuân, ta có thể cắt tỉa, vặn vẹo mạnh mà cây vẫn không bỏ cành.

HOA MAI NỞ ĐÚNG NGÀY

Thông thường hiện nay thời tiết có sự thay đổi rất lớn nên rất khó kiểm soát được chính vì vây mà ta cần có những biện pháp giúp cây hoa mai trắng nở đúng vào dịp tết âm lịch. (trước tết khoảng 50 đến 60 ngày, tùy vào thời tiết năm đó rét hay ấm) là thời điểm lặt lá và đưa lên chậu nhỏ để chơi Tết. Thời tiết cũng rất quan trọng, nếu gió nồm thổi sớm thì vô phương cứu chữa.

Chỉ cần gió nồm thổi 5 hôm là cây đang đen xì bỗng bật chồi xanh cả loạt. Nếu hoa nở muộn thì dễ chữa hơn. Trước Tết 20 ngày, nếu dự báo thời tiết vẫn rét đậm thì chỉ cần thắp điện, trùm nilong cho nhiệt độ khoảng 20oC, pha loãng lân với nước ấm để phun thì cây sẽ bật nụ.

Hạt giống gia đình