Top 11 # Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Cây Khế Trong Chậu Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Cách Chăm Sóc Cây Khế Ngọt Trong Chậu Làm Bonsai

Cây Cảnh Bonsai là một trong những nghệ thuật Cây Cảnh đang thịnh hành hiện nay, trồng Cây Khế Ngọt Bonsai thích hợp làm cảnh sân nhà, sân vườn tuy khá cầu kỳ trong việc chăm sóc và cắt tỉa nhưng lại tạo sự ấn tượng và có giá trị lớn về kinh tế. Ý nghĩa của Cây Khế Ngọt Bonsai thường gắn liền với ý nghĩa ” Nhớ về nguồn cội” tạo cho người trồng Khế Bonsai những tình cảm thiêng liêng.

Cách chăm sóc Cây Khế Ngọt trong chậu làm Bonsai

Chăm sóc Khế Ngọt làm Bonsai

Chăm sóc Cây Khế Ngọt làm Bonsai khác với chăm sóc Khế Ngọt để cho trái. Chăm sóc Khế Ngọt Bonsai sẽ tốn công sức, thời gian, thường xuyên cắt tỉa nhiều hơn. Đòi hỏi người trồng Khế Ngọt Bonsai cũng có con mắt thẩm mỹ hơn và hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc Cây Cảnh Bonsai.

Cây Khế Bonsai phát triển rất chậm, thân ngắn và tán ra nhiều nhánh, rậm rạp, rộng, tròn và để hạn chế chiều cao của cây người trồng cần thường xuyên cắt tỉa, tạo tán theo ý muốn để phù hợp với chậu trồng.

Chăm sóc Khế Ngọt làm Bonsai

Cây Khế Bonsai cũng khá nhạy cảm với ánh sáng vì thế để không bị nứt, tách thân cây làm giảm độ thẩm mỹ người trồng cần đặt vị trí Chậu Khế Bonsai ở những nơi có ánh sáng vừa phải tránh chiếu trực tiếp vào cây. Ngoài ra hàng ngày cần tưới nước đều đặn với lượng nước phù hợp nhỏ giọt để giúp cây luôn được xanh tốt và đất ẩm giúp bộ rễ của cây phát triển.

Phân bón: Vì lượng đất trồng trong chậu rất ít nên thỉnh thoảng phải bón phân cho cây. Một năm thường bón phân 2 lần, một lần vào mùa khô (ít) và một lần vào mùa mưa (nhiều). Tuỳ tình trạng, tuỳ loài cây và tuỳ theo mùa, cây đang phát triển thì cần nhiều, cây đã thành thục thì cần ít hơn. Phân bón cho Cây Bonsai cần có 3 chất căn bản là N – P – K theo tỷ lệ tương ứng là 50-30-20. Người trồng nên hoà phân với nước để tưới: một muỗng cà phê phân trong 15 lít nước tưới 15 ngày 1 lần. Hoặc bạn có thể dùng phân viên để trên mặt đất. Lưu ý không nên bón phân khi cây đang tạo nụ hoặc đang trổ hoa ra trái vì chúng sẽ rụng hoặc bị “cháy”, không bón phân cho những cây vừa mới thay đất, thay chậu, nên đợi 3 tháng sau cho cây tái tạo đủ rễ rồi hãy bón phân.

Kỹ thuật tạo thế cho Cây Khế Ngọt Bonsai

Khế Ngọt là loài thân gỗ có đặc tính thân cành giòn, người trống rất khó tạo thế, tạo dáng như các giống Cây Cảnh khác. Khi tạo thế bonsai cho Cây Khế Ngọt người trồng có thể sử dụng các loại dây quấn, dây chằng bằng chất liệu kẽm, nhôm, đồng đều được. Tuy nhiên kích thước của dây to hay nhỏ, từ độ mềm đến độ cứng sẽ được người trồng lựa chọn phù hợp với từng loại cành của Cây Khế đó là cành nhỏ hay lớn, già hay non.

Kỹ thuật tạo thế cho Cây Khế Ngọt Bonsai

Với kỹ thuật uốn tạo thế đơn giản này, người chơi Khế Bonsai có thể tạo Cây Cảnh Bonsai bằng cách thay đổi hướng của thân và nhánh cây. Những cành mọc chĩa lên có thể uốn ngang hay vuốt xuống để tạo ấn tượng già dặn, trưởng thành. Thực tế, chúng ta nên dựa vào dạng cây để chọn những cành mềm, dẻo, dễ uốn và không bị tách nhánh.

Lưu ý một Cây Khế Bonsai Đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu. Đặc biệt phần rễ cây lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn. Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây như trên.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Trong Chậu Cho Quả Sai Trĩu

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng khế. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Khế ưa phát triển ở những loại đất mùn tơi xốp và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Trước khi cho đất này vào nên lót một ít sỏi hoặc đá xuống dưới chậu cảnh để dễ thoát nước.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Khế có thể phân làm hai loại giống: Giống khế ngọt và giống khế chua. Nhận biết qua vị trái và đặc tính của giống.

Giống khế ngọt: Cây thường bé, cành rũ xuống, lá có màu xanh nhạt, đọt màu nâu, hoa màu hồng. Trái chín màu vàng nhạt, hạt gần như trắng.

Giống khế chua: Thường tổng hợp cây, cành dựng, đọt non màu nâu đỏ sẫm hơn khế ngọt, chét lá tổng hợp, mỏng, màu xanh tối, màu hoa đỏ sẫm, trái tổng hợp, vàng đậm, hạt có màu nâu.

Thường người ta nhân giống khế bằng gieo hạt, bởi khế mau cho thu hoạch. Sau trồng độ một năm cây khế đã có trái. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn cây giống ở các vựa nông sản.

Chọn những trái khế chín cây, trên những cây đã cho thu hoạch từ ba vụ trở lên. Cả quả và cây không bị sâu bệnh hại. Chọn làm giống những trái to, múi đều, dày. Tách múi, lấy hạt, rửa sạch lớp nhầy bao quanh hạt. Loại bỏ những hạt nhỏ, hạt lép mọc mầm yếu, phơi trong bóng râm cho khô để cất giữ hoặc gieo ngay sau khi rửa sạch.

Hạt khế nhỏ, dẹt khó gieo. Vậy đất để gieo hạt, cần làm kỹ, đất xốp, đập vụn và đủ ẩm. Gieo khế vào đầu mùa xuân. Sau khi gieo độ 15 – 20 ngày, hạt nảy mầm và bén rễ.

Đến khi cây được 5 – 7 lá thật thì tiến hành loại bỏ những cây kém phát triển, còi cọc. Đem những cây khỏe mạnh ra trồng.

Cần cũng cấp đủ nước cho cây trong những giai đoạn cần thiết như lúc mới trồng, khi cây ra hoa, đậu quả…

Khi cây cao độ 80cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng.

Cần lấy cọc chống đỡ cho cành, cây khế. Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy (thời kỳ sắp thu hoạch trái).

Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.

Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân tiến hành làm cỏ và vun xới gốc.

Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

Cách Trồng Khế Ngọt Trong Chậu Cho Nhiều Trái

KHPTO – Khế ngọt là trái cây chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Người Malaysia hay dùng khế ngọt như loại trái cây ngon sử dụng trong gia đình hay đãi khách. Để trồng cây khế ngọt cho nhiều trái, đạt chất lượng ngon không quá khó, người trồng nên chăm sóc như sau:

Theo hướng dẫn của trại giống cây trồng Thanh Duy (Bến Tre), hiện ở Việt Nam có nhiều giống khế ngọt như khế ngọt truyền thống, khế ngọt nhập từ Malaysia, Đài Loan, Thái Lan…Khế ngọt truyền thống trái nhỏ, vị ngọt chua, thịt trái hơi mềm, chưa chín đều có vị chát. Ưu điểm các giống khế ngoại nhập là trái lớn (300 – 700 g/trái), vị ngọt thanh, thịt trái giòn, ráo nước, trái chín có màu vàng đậm rất đẹp. Phù hợp sử dụng làm món trái cây tráng miệng hay chế biến nước ép thơm ngon. Malaysia rất chú trọng đến cây khế ngọt, họ trồng xuất khẩu trái sang các nước, vì vậy giống khế ngọt Malaysia nổi trội hơn, thích hợp trồng chậu nên người dân có thể chọn giống khế này để trồng.

Chậu trồng ưu tiên để nơi có ánh sáng (6 – 8 giờ/ngày), nơi có nắng suốt ngày sẽ giúp cây phát triển và cho trái tốt hơn nơi râm, khuất ánh nắng. Trồng chậu cần tán thấp giảm đổ ngã, thường xuyên tỉa bỏ cành cao, cành vượt đứng, để cành ngang thấp. Loại bỏ cành không hữu hiệu, cành nhỏ núp nắng. Cây mới trồng bón phân định kỳ 15 ngày/lần, ưu tiên bón phân hữu cơ hoặc phân trùn quế (100 g/gốc), bón quanh mặt chậu, bón thúc NPK 20-20-15 (nửa muỗng canh) kết hợp tưới gốc phân hữu cơ, sinh học cho cây. Cây khế khỏe mạnh ít bệnh, chú ý diệt sâu ăn lá bằng cách bắt tay hoặc thuốc sinh học, hay sử dụng dung dịch gừng, tỏi, ớt để phun ngừa.

Cây khế sau trồng khoảng 6 tháng cho trái tùy kích cỡ cây giống. Để cây khế trồng chậu cho trái quanh năm, trái lớn và ngọt không quá khó, chú ý bón phân định kỳ 20 – 30 ngày/lần. Đầu tiên bón phân hữu cơ dạng hạt/phân trùn quế/phân dơi 200 g/gốc + 20 g phân NPK 16-16-8, kết hợp tưới phân sinh học (Supagro, Goodwell, Humix…) giúp cây trổ nhiều hoa và đậu nhiều trái. Khi cây kết trái bón NPK 16-16-8 + tưới gốc phân sinh học, khi trái lớn chuyển màu thì bón bổ sung phân Kali (50 – 100 g/gốc tùy cây lớn nhỏ). Bón phân NPK kết hợp hữu cơ, sinh học như trên giúp cây khế nuôi trái nhiều mà cây vẫn sung tốt, giảm rụng trái, nuôi trái lớn, nhiều trái, trái chín ngọt thơm.

Để hạn chế ruồi đục trái hay côn trùng cắn phá, sau khi trổ hoa và đậu trái bằng ngón tay, tỉa bớt trái nhỏ, trái đèo thì dùng túi bao trái lại từng chùm. Có thể sử dụng túi nylon bao trái nhưng phải đục nhiều lỗ thoát.

Thành quả khi chăm sóc cây khế ngọt là thu những chùm trái chín mọng, màu vàng đậm tươi ngon cho gia đình.

Chăm Sóc Cây Khế Cảnh Bán Tết

Chăm sóc cây khế cảnh bán tết

Chăm sóc cây khế cảnh bán tết

BT- Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, thời điểm này, tại các nơi trồng cây cảnh trên địa bàn thành phố Phan Thiết đang tất bật chăm bón, tỉa cành, tạo thế… để kịp phục vụ khách hàng chơi cây cảnh trong dịp tết.

Tại Tổ sản xuất hoa, cây cảnh của Hội Nông dân thành phố Phan Thiết vào những ngày đầu tháng 11, những thành viên của tổ đang tất bật chăm sóc cho các loại hoa, cây cảnh để chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2020. Đặc biệt là những cây khế cảnh với những cành, tán lá đẹp đang được các thành viên chăm sóc kỹ lưỡng. Sở dĩ, nhiều người thích lựa chọn cây khế cảnh để trưng trong những ngày tết cùng với mai, tắc, hoa hồng… vì từ xưa đến nay, khế là loài cây gắn liền với đời sống dân dã của con người. Nó cũng là hình ảnh thân thuộc trong những câu văn, lời thơ “Quê hương là chùm khế ngọt/Cho con trèo hái mỗi ngày” đã đi vào tâm trí bao thế hệ. Do đó đối với người Việt Nam, ngoài việc làm cây cảnh, cây khế còn có ý nghĩa nhắc nhở cháu con dù đi xa nơi đâu vẫn luôn nhớ về quê hương, nguồn cội của mình.

Theo ông Nguyễn Thành, thành viên của Tổ sản xuất hoa, cây cảnh của Hội Nông dân thành phố Phan Thiết, cây khế còn được gọi là Ngũ Liêm Tử có tên khoa học là Averrhoa carambolaL, thuộc họ Chua me đất -xalidaceae được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới như Srilanka trải dài đến các vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam khế được trồng từ miền Bắc cho đến miền Nam. Cây khế cảnh thích hợp làm cảnh ở sân nhà, sân vườn, tuy khá cầu kỳ trong việc chăm sóc, đòi hỏi người trồng có niềm đam mê, sự cần mẫn trong việc cắt tỉa để cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt quanh năm nhưng lại tạo sự ấn tượng và mang lại lợi ích kinh tế cao. Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu cảnh là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Cây khế bản chất không chịu được ngập úng và đặc biệt ưa loại đất xốp, nhiều mùn và dễ tiêu thoát nước. Khế cảnh có khả năng thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau. Để có những cây khế cảnh đẹp, kịp phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, từ tháng 10, các thành viên trong tổ đã bắt đầu thay đất với hỗn hợp xơ dừa, phân bò, tro, trấu và trước tết khoảng 1 tháng sẽ cắt tỉa cành, lá và uốn tạo dáng cho cây. Những cây khế cảnh dáng bonsai khoảng hơn 1 năm tuổi với kích thước nhỏ tới trung bình có giá dao động từ 1.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng, tùy vào kiểu dáng của tán lá và gốc cây.

Ngoài tác dụng làm cây cảnh, quả khế còn được dùng nhiều trong các món ăn dân dã hàng ngày. Và ngoài quả, mỗi bộ phận trên cây khế như hoa, lá, rễ… còn là những vị thuốc dân gian chữa bệnh trong đông y. Lá khế có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa lở sơn, dị ứng, mề đay, cảm nắng, sốt, ho, sổ mũi, mụn nhọt. Hoa khế có tác dụng giải độc thuốc phiện, lở ngứa, sốt rét, thận hư. Rễ cây khế trị khớp xương đau nhức, đau đầu. Vỏ thân, vỏ rễ chữa viêm dạ dày, viêm ruột…