Cách Chăm Sóc Cây Khế Ngọt Trong Chậu Làm Bonsai

--- Bài mới hơn ---

 • Sanh Thế Trực Song Thụ
 • Làm Thế Nào Cho Cây Lựu Ra Nhiều Hoa Nhiều Quả?
 • Cây Lựu Ra Hoa Vào Tháng Mấy?
 • Cách Trồng Lựu Bonsai Bằng Tay Tại Nhà Từ Hạt Giống, Trồng, Chăm Sóc Và Hình Thành Cây Lựu
 • Hướng Dẫn Cách Cắt Tỉa Cây Lựu Bonsai Đẹp
 • Cây Cảnh Bonsai là một trong những nghệ thuật Cây Cảnh đang thịnh hành hiện nay, trồng Cây Khế Ngọt Bonsai thích hợp làm cảnh sân nhà, sân vườn tuy khá cầu kỳ trong việc chăm sóc và cắt tỉa nhưng lại tạo sự ấn tượng và có giá trị lớn về kinh tế. Ý nghĩa của Cây Khế Ngọt Bonsai thường gắn liền với ý nghĩa ” Nhớ về nguồn cội” tạo cho người trồng Khế Bonsai những tình cảm thiêng liêng.

  Cách chăm sóc Cây Khế Ngọt trong chậu làm Bonsai

  Chăm sóc Khế Ngọt làm Bonsai

  Chăm sóc Cây Khế Ngọt làm Bonsai khác với chăm sóc Khế Ngọt để cho trái. Chăm sóc Khế Ngọt Bonsai sẽ tốn công sức, thời gian, thường xuyên cắt tỉa nhiều hơn. Đòi hỏi người trồng Khế Ngọt Bonsai cũng có con mắt thẩm mỹ hơn và hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc Cây Cảnh Bonsai.

  Cây Khế Bonsai phát triển rất chậm, thân ngắn và tán ra nhiều nhánh, rậm rạp, rộng, tròn và để hạn chế chiều cao của cây người trồng cần thường xuyên cắt tỉa, tạo tán theo ý muốn để phù hợp với chậu trồng.

  Chăm sóc Khế Ngọt làm Bonsai

  Cây Khế Bonsai cũng khá nhạy cảm với ánh sáng vì thế để không bị nứt, tách thân cây làm giảm độ thẩm mỹ người trồng cần đặt vị trí Chậu Khế Bonsai ở những nơi có ánh sáng vừa phải tránh chiếu trực tiếp vào cây. Ngoài ra hàng ngày cần tưới nước đều đặn với lượng nước phù hợp nhỏ giọt để giúp cây luôn được xanh tốt và đất ẩm giúp bộ rễ của cây phát triển.

  Phân bón: Vì lượng đất trồng trong chậu rất ít nên thỉnh thoảng phải bón phân cho cây. Một năm thường bón phân 2 lần, một lần vào mùa khô (ít) và một lần vào mùa mưa (nhiều). Tuỳ tình trạng, tuỳ loài cây và tuỳ theo mùa, cây đang phát triển thì cần nhiều, cây đã thành thục thì cần ít hơn. Phân bón cho Cây Bonsai cần có 3 chất căn bản là N – P – K theo tỷ lệ tương ứng là 50-30-20. Người trồng nên hoà phân với nước để tưới: một muỗng cà phê phân trong 15 lít nước tưới 15 ngày 1 lần. Hoặc bạn có thể dùng phân viên để trên mặt đất. Lưu ý không nên bón phân khi cây đang tạo nụ hoặc đang trổ hoa ra trái vì chúng sẽ rụng hoặc bị “cháy”, không bón phân cho những cây vừa mới thay đất, thay chậu, nên đợi 3 tháng sau cho cây tái tạo đủ rễ rồi hãy bón phân.

  Kỹ thuật tạo thế cho Cây Khế Ngọt Bonsai

  Khế Ngọt là loài thân gỗ có đặc tính thân cành giòn, người trống rất khó tạo thế, tạo dáng như các giống Cây Cảnh khác. Khi tạo thế bonsai cho Cây Khế Ngọt người trồng có thể sử dụng các loại dây quấn, dây chằng bằng chất liệu kẽm, nhôm, đồng đều được. Tuy nhiên kích thước của dây to hay nhỏ, từ độ mềm đến độ cứng sẽ được người trồng lựa chọn phù hợp với từng loại cành của Cây Khế đó là cành nhỏ hay lớn, già hay non.

  Kỹ thuật tạo thế cho Cây Khế Ngọt Bonsai

  Với kỹ thuật uốn tạo thế đơn giản này, người chơi Khế Bonsai có thể tạo Cây Cảnh Bonsai bằng cách thay đổi hướng của thân và nhánh cây. Những cành mọc chĩa lên có thể uốn ngang hay vuốt xuống để tạo ấn tượng già dặn, trưởng thành. Thực tế, chúng ta nên dựa vào dạng cây để chọn những cành mềm, dẻo, dễ uốn và không bị tách nhánh.

  Lưu ý một Cây Khế Bonsai Đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu. Đặc biệt phần rễ cây lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn. Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây như trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Khế Bonsai Đẹp Miễn Chê Kiếm Tiền Triệu Mỗi Gốc Nhờ Áp Dụng Trồng
 • Bài 13. Chăm Sóc Rau, Hoa
 • Cách Trồng Dâu Tây Tại Nhà Đơn Giản
 • Trồng Cây Dâu Tây Như Thế Nào Là Đúng?
 • Làm Thế Nào Để Trồng Và Chăm Sóc Cho Cây Dâu Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Ngọt Trồng Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Chăm Sóc Cây Nhất Mạt Hương Để Bàn
 • Cách Chăm Sóc Cây Nhất Mạt Hương Cơ Bản Cần Nhớ
 • Cách Chăm Sóc Cây Dạ Ngọc Minh Châu
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Xanh Trong Nhà Luôn Xanh Tươi
 • Chuẩn bị

  Trong Kỹ thuật trồng cây khế ngọt, khâu chuẩn bị là khâu vô cùng quan trọng

  Đất trồng: đất nhiều mùn,dễ tiêu thoát nước, tơp xốp vì rễ cây khá dễ bị thối khi bị ngập úng.

  Nhiệt độ: Cây khế chịu nhiệt độ cao. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Tuy nhiên, ở nhiệt độ mát 22- 25 độc C, quả chín đẹp và có vị thơm ngon, lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Cây khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, nên trồng xen trong vườn có các cây cao, hay dưới giàn leo che bớt ánh nắng là rất tốt.

  Kích thước chậu: tối thiểu 60*60cm. Mỗi năm cơi thêm đất cho khế đủ sức phát triển.

  Chọn thời vụ trồng thích hợp

  Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu cảnh là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trồng và chăm sóc đúng thời vụ, cây sẽ cho hoa vào thời tiết khô và ấm. Tỷ lệ kết quả cũng vì thế mà tăng lên. Chọn thời vụ thích hợp sẽ giúp cây khế ngọt của bạn đạt kết quả vào đúng vụ thu, là vụ cho quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

  Một số mẹo cho cây khế ngọt ra trái quanh năm

  Trong Kỹ thuật trồng cây khế ngọt, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo nhỏ giúp cây khế đậu trái quanh năm:

  – Một: Cắt bỏ phần ngọn non của các cành khế đang phát triển chừng 20cm. Cắt bỏ tất cả các cành trên cây càng tốt. Làm như vậy khế ngọt bị đau tức sẽ ra nhiều lộc ở các kẽ lá và các chùm hoa nhỏ li ti cũng sẽ mọc ra để cho quả. Khi hoa đã ra ta tiếp tục thúc phân và tưới nước cho cây để nuôi quả. Chú ý: Đối với cây to cao, nhiều cành lá ta chỉ chọn bẻ những cành to thấp, những cành nhỏ hơn bỏ lại rồi lại bẻ cho đợt tiếp theo.

  -Hai: Các bạn bấm hết các đọt của cây, cắt nước khoảng 2-3 ngày. Dùng phân Urê pha thật loãng tưới, khoảng 50 ngày sau cây sẽ ra hoa và cho trái lớn. Nếu bạn muốn khế đậu nhiều trái, bạn hãy đắp vào gốc khế hữu cơ mục tối thiểu 1 năm 2 lần và bón phân dơi 2 tháng 1 lần, thỉnh thoảng tưới thêm nước gạo vo 1 tuần 1 lần Khi thấy trái đang lớn, nhớ bón phân cho cây, để cây nuôi trái mà không bị suy sau khi thu hái trái xong cũng thêm phân cho cây để cây phục hồi nhanh.

  Tỉa cành và bón phân hóa học

  Khế là loại cây ưa phân bón hữu cơ. Phân chuồng, kali, tro bếp, vôi bột là những loại phân bón thích hợp cho chậu cảnh trồng khế. Cần sử dụng thêm phân bón tổng hợp và điều tiết trong từng giai đoạn phát triển của cây khế. Ngoài ra, sau vụ thu hoạch quả, trước khi khế ra hoa vụ mới cần cắt tỉa bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành mọc chen chúc, cành yếu… Nếu cây khế có tán quá dày choán hết diện tích chậu cảnh nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng. Như đã nói ở trên, khế không ưa ánh nắng rọi trực tiếp nên cần cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán. Như vậy sẽ tránh được ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ và nám quả.

  Phòng trừ sâu bệnh

  -Khế thường bị các loại sâu non ( thuộc bộ cánh phấn ) và ruồi đục trái phá hoại.Chúng gây hại cả hoa và trái non. Để phòng trừ có thể dùng thuốc trừ sâu tự chế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bàng Singapore
 • Cây Hoa Huỳnh Anh?dễ Trồng Và Chăm Sóc
 • # 1【Tham Khảo】Cách Trồng Cây Su Su Cho Năng Xuất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Susu
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Su Su Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Trong Chậu Cho Quả Sai Trĩu

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Trong Chậu
 • Cây Kim Tiền Có Ý Nghĩa Gì, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mãng Cầu Xiêm Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Roi Đỏ (Mận) Thái Lan Cho Quả Sai Trĩu Cành, Quả Thơm Ngon Hút Khách
 • Mười Kinh Nghiệm Bứng Cây
 • Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng khế. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  Khế ưa phát triển ở những loại đất mùn tơi xốp và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Trước khi cho đất này vào nên lót một ít sỏi hoặc đá xuống dưới chậu cảnh để dễ thoát nước.

  Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Khế có thể phân làm hai loại giống: Giống khế ngọt và giống khế chua. Nhận biết qua vị trái và đặc tính của giống.

  Giống khế ngọt: Cây thường bé, cành rũ xuống, lá có màu xanh nhạt, đọt màu nâu, hoa màu hồng. Trái chín màu vàng nhạt, hạt gần như trắng.

  Giống khế chua: Thường tổng hợp cây, cành dựng, đọt non màu nâu đỏ sẫm hơn khế ngọt, chét lá tổng hợp, mỏng, màu xanh tối, màu hoa đỏ sẫm, trái tổng hợp, vàng đậm, hạt có màu nâu.

  Thường người ta nhân giống khế bằng gieo hạt, bởi khế mau cho thu hoạch. Sau trồng độ một năm cây khế đã có trái. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn cây giống ở các vựa nông sản.

  Chọn những trái khế chín cây, trên những cây đã cho thu hoạch từ ba vụ trở lên. Cả quả và cây không bị sâu bệnh hại. Chọn làm giống những trái to, múi đều, dày. Tách múi, lấy hạt, rửa sạch lớp nhầy bao quanh hạt. Loại bỏ những hạt nhỏ, hạt lép mọc mầm yếu, phơi trong bóng râm cho khô để cất giữ hoặc gieo ngay sau khi rửa sạch.

  Hạt khế nhỏ, dẹt khó gieo. Vậy đất để gieo hạt, cần làm kỹ, đất xốp, đập vụn và đủ ẩm. Gieo khế vào đầu mùa xuân. Sau khi gieo độ 15 – 20 ngày, hạt nảy mầm và bén rễ.

  Đến khi cây được 5 – 7 lá thật thì tiến hành loại bỏ những cây kém phát triển, còi cọc. Đem những cây khỏe mạnh ra trồng.

  Cần cũng cấp đủ nước cho cây trong những giai đoạn cần thiết như lúc mới trồng, khi cây ra hoa, đậu quả…

  Khi cây cao độ 80cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng.

  Cần lấy cọc chống đỡ cho cành, cây khế. Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy (thời kỳ sắp thu hoạch trái).

  Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.

  Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân tiến hành làm cỏ và vun xới gốc.

  Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Và Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Đào Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Phai
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Đào Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý
 • Sen Đá Chuỗi Ngọc Bi Và Cách Chăm Sóc Cây Khỏe Mạnh
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Rẻ Quạt
 • Cách Trồng Khế Ngọt Trong Chậu Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Nở Hoa To, Đẹp Vào Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
 • Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Quất Cảnh Trồng Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Trồng Trong Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Xanh Tại Nhà Non Xanh Mơn Mởn
 • Trồng khế ngọt trong chậu cảnh hiện đang được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp những cây khế ngọt dù thấp nhỏ vẫn ra hoa, kết quả ngay cả khi được trồng trong chậu cảnh. Muốn có một cây khế ngọt để vừa làm cảnh vừa thu quả không khó, chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc sau :

  Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng khế trong là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trồng và chăm sóc đúng thời vụ, cây sẽ cho hoa vào thời tiết ấm và khô. Tỉ lệ kết quả cũng vì thế mà tăng lên. Chọn thời vụ thích hợp sẽ giúp cây khế ngọt của bạn kết quả vào đúng vụ thu, là vụ cho quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

  Là loại cây có rễ dễ bị thối khi ngập úng, khi trồng khế trong chậu cảnh- vốn là môi trường hạn chế lượng đất, bạn cần chọn đất mùn tơi xốp. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Trước khi cho đất này vào nên lót một ít sỏi hoặc đá xuống dưới chậu cảnh để dễ thoát nước. Kinh nghiệm của nhiều người trồng khế cảnh lâu năm cho thấy mỗi năm nên thay 1/3 số đất trong chậu bằng đất mới để có đủ chất dinh dưỡng cho cây.

  Trồng trong chậu cảnh đồng nghĩa với việc khế rất khó tìm lượng nước ngầm trong lòng đất, vì vậy, bạn cần cũng cấp đủ nước cho cây trong những giai đoạn cần thiết. Thời tiết khô hạn từ tháng 6 đến cuối năm sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa kết quả của cây khế. Chính vì vậy, cần tưới nước thường xuyên cho trồng khế trong giai đoạn này. Một mẹo nhỏ để giữ ẩm cho cây khế của bạn là hãy đặt chậu cảnh dưới bóng râm của giàn dây leo hoặc những cây cảnh có tán rộng hơn. Như vậy, sẽ hạn chế được ánh nắng rọi trực tiếp vào cây khế, tránh làm hao hụt lượng nước.

  Khế là loại cây ưa phân bón hữu cơ. Phân chuồng, kali, tro bếp, vôi bột là những loại phân bón thích hợp cho chậu cảnh trồng khế. Cần sử dụng thêm phân bón tổng hợp và điều tiết trong từng giai đoạn phát triển của cây khế. Ngoài ra, sau vụ thu hoạch quả, trước khi khế ra hoa vụ mới cần cắt tỉa bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành mọc chen chúc, cành yếu…Nếu cây khế có tán quá dày choán hết diện tích chậu cảnh nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng. Như đã nói ở trên, khế không ưa ánh nắng rọi trực tiếp nên cần cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán. Như vậy sẽ tránh được ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ và nám quả.

  Khế là loại quả có lượng vitamin dồi dào, ngoài ra còn là vị thuốc nam trị bệnh hiệu quả, cộng thêm tính thích nghi cao, sinh trưởng phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh ký sinh, cây khế ngày càng được nhiều người lựa chọn. Trồng khế trong chậu cảnh vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa tạo được cây khế cảnh ưa nhìn cho căn nhà của bạn.

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian . Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Nhài Trắng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá Đa Dạng Sắc Màu
 • Cách Trồng Cây Khế Ngọt Trong Chậu Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Quất Trồng Tết 2022
 • Cây Ổi Loài Cây Ăn Quả Ngon Và Được Trồng Nhiều Ở Việt Nam
 • Ổi Ruột Đỏ Không Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Nhút
 • Rau Rút !! Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Các Bài Thuốc Từ Rau Nhút
 • Trồng Khế ngọt trong chậu hiện đang được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp những cây khế ngọt dù thấp nhỏ vẫn ra hoa, kết quả ngay cả khi được trồng trong chậu.

  1. Chọn thời vụ trồng thích hợp

  Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Trồng và chăm sóc đúng thời vụ, cây sẽ cho hoa vào thời tiết ấm và khô. Tỉ lệ kết quả cũng vì thế mà tăng lên. Chọn thời vụ thích hợp sẽ giúp cây khế ngọt của bạn kết quả vào đúng vụ thu, là vụ cho quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

  2. Chọn đất trồng dễ tiêu thoát nước

  Là loại cây có rễ dễ bị thối khi ngập úng, khi trồng cây khế ngọt trong chậu – vốn là môi trường hạn chế lượng đất, bạn cần chọn đất mùn tơi xốp. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Trước khi cho đất này vào nên lót một ít sỏi hoặc đá xuống dưới chậu cảnh để dễ thoát nước. Kinh nghiệm của nhiều người trồng khế lâu năm cho thấy mỗi năm nên thay 1/3 số đất trong chậu bằng đất mới để có đủ chất dinh dưỡng cho cây.

  3. Điều hòa lượng nước tưới

  Trồng trong chậu đồng nghĩa với việc khế rất khó tìm lượng nước ngầm trong lòng đất, vì vậy, bạn cần cũng cấp đủ nước cho cây trong những giai đoạn cần thiết. Thời tiết khô hạn từ tháng 6 đến cuối năm sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa kết quả của cây khế.

  Chính vì vậy, cần tưới nước thường xuyên cho cây khế trong giai đoạn này. Một mẹo nhỏ để giữ ẩm cho cây khế của bạn là hãy đặt chậu cảnh dưới bóng râm của giàn dây leo hoặc những cây cảnh có tán rộng hơn. Như vậy, sẽ hạn chế được ánh nắng rọi trực tiếp vào cây khế, tránh làm hao hụt lượng nước.

  4. Tỉa cành và bón phân

  Khế là loại cây ưa phân bón hữu cơ. Phân chuồng, kali, tro bếp, vôi bột là những loại phân bón thích hợp cho trồng khế. Cần sử dụng thêm phân bón tổng hợp và điều tiết trong từng giai đoạn phát triển của cây khế.

  Ngoài ra, sau vụ thu hoạch quả, trước khi khế ra hoa vụ mới cần cắt tỉa bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành mọc chen chúc, cành yếu…Nếu cây khế có tán quá dày choán hết diện tích chậu nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng. Như đã nói ở trên, khế không ưa ánh nắng rọi trực tiếp nên cần cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán. Như vậy sẽ tránh được ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ và nám quả.

  Tìm bài này trên Google:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Kim Ngân Để Bàn Đơn Giản Đúng Cách
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Phát Tài May Mắn
 • Bật Mí Cách Trồng Cây Hồng Môn Cực Kỳ Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dứa ( Thơm)
 • Chuẩn Bị Cây Dứa Con Để Trồng
 • Cách Trồng Khế Ngọt Trong Chậu Cho Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Chua, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Khe Chua
 • Cây Lộc Vừng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng • Sài Gòn Hoa 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Măng Cụt
 • Cách Chăm Sóc Cây Trong Nhà Vào Mùa Đông
 • KHPTO – Khế ngọt là trái cây chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Người Malaysia hay dùng khế ngọt như loại trái cây ngon sử dụng trong gia đình hay đãi khách. Để trồng cây khế ngọt cho nhiều trái, đạt chất lượng ngon không quá khó, người trồng nên chăm sóc như sau:

  Theo hướng dẫn của trại giống cây trồng Thanh Duy (Bến Tre), hiện ở Việt Nam có nhiều giống khế ngọt như khế ngọt truyền thống, khế ngọt nhập từ Malaysia, Đài Loan, Thái Lan…Khế ngọt truyền thống trái nhỏ, vị ngọt chua, thịt trái hơi mềm, chưa chín đều có vị chát. Ưu điểm các giống khế ngoại nhập là trái lớn (300 – 700 g/trái), vị ngọt thanh, thịt trái giòn, ráo nước, trái chín có màu vàng đậm rất đẹp. Phù hợp sử dụng làm món trái cây tráng miệng hay chế biến nước ép thơm ngon. Malaysia rất chú trọng đến cây khế ngọt, họ trồng xuất khẩu trái sang các nước, vì vậy giống khế ngọt Malaysia nổi trội hơn, thích hợp trồng chậu nên người dân có thể chọn giống khế này để trồng.

  Chậu trồng ưu tiên để nơi có ánh sáng (6 – 8 giờ/ngày), nơi có nắng suốt ngày sẽ giúp cây phát triển và cho trái tốt hơn nơi râm, khuất ánh nắng. Trồng chậu cần tán thấp giảm đổ ngã, thường xuyên tỉa bỏ cành cao, cành vượt đứng, để cành ngang thấp. Loại bỏ cành không hữu hiệu, cành nhỏ núp nắng. Cây mới trồng bón phân định kỳ 15 ngày/lần, ưu tiên bón phân hữu cơ hoặc phân trùn quế (100 g/gốc), bón quanh mặt chậu, bón thúc NPK 20-20-15 (nửa muỗng canh) kết hợp tưới gốc phân hữu cơ, sinh học cho cây. Cây khế khỏe mạnh ít bệnh, chú ý diệt sâu ăn lá bằng cách bắt tay hoặc thuốc sinh học, hay sử dụng dung dịch gừng, tỏi, ớt để phun ngừa.

  Cây khế sau trồng khoảng 6 tháng cho trái tùy kích cỡ cây giống. Để cây khế trồng chậu cho trái quanh năm, trái lớn và ngọt không quá khó, chú ý bón phân định kỳ 20 – 30 ngày/lần. Đầu tiên bón phân hữu cơ dạng hạt/phân trùn quế/phân dơi 200 g/gốc + 20 g phân NPK 16-16-8, kết hợp tưới phân sinh học (Supagro, Goodwell, Humix…) giúp cây trổ nhiều hoa và đậu nhiều trái. Khi cây kết trái bón NPK 16-16-8 + tưới gốc phân sinh học, khi trái lớn chuyển màu thì bón bổ sung phân Kali (50 – 100 g/gốc tùy cây lớn nhỏ). Bón phân NPK kết hợp hữu cơ, sinh học như trên giúp cây khế nuôi trái nhiều mà cây vẫn sung tốt, giảm rụng trái, nuôi trái lớn, nhiều trái, trái chín ngọt thơm.

  Để hạn chế ruồi đục trái hay côn trùng cắn phá, sau khi trổ hoa và đậu trái bằng ngón tay, tỉa bớt trái nhỏ, trái đèo thì dùng túi bao trái lại từng chùm. Có thể sử dụng túi nylon bao trái nhưng phải đục nhiều lỗ thoát.

  Thành quả khi chăm sóc cây khế ngọt là thu những chùm trái chín mọng, màu vàng đậm tươi ngon cho gia đình.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Khế Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Giòn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Gion
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Nhân Hậu, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hong Nhan Hau
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Đạt Hiệu Quả Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dứa Thơm
 • Cách Chăm Sóc Cây Khế Chua

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • # 1 Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Lúa
 • Cây Bạch Mai, Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc
 • Chăm Sóc Mai Trắng (Bạch Mai) Nở Hoa
 • Cây Khế Chua dễ trồng, dễ chăm sóc nhu cầu nước trung bình và không tốn nhiều phân bón. Tuy nhiên, muốn cây nhanh cho trái và trái nhiều cần chú ý chăm sóc thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc Cây Khế Chua đơn giản.

  Cách chăm sóc Cây Khế Chua

  Giai đoạn mới trồng cây con còn yếu, Bạn cần chú ý chăm sóc để giúp cây con nhanh thích nghi và bén rễ phát triển.

  Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân tiến hành làm cỏ và vun xới gốc.

  Giai đoạn mới trồng Cây Khế Chua

  Tưới nước là công việc không thể thiếu ngay sau khi trồng Cây Khế Chua. Bạn cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Đặc biệt, cần chú ý tưới đủ nước khi trái đang lớn và lúc sắp chín.

  Giai đoạn từ một năm tuổi trở lên

  Giai đoạn này cây đã cứng cáp, Bạn cần chú ý việc cắt tỉa tạo hình cho cây. Khi cây cao độ 80cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng. Vì Cành Khế giòn, dễ gãy bạn cần lấy cọc chống đỡ cho cành, nhất là thời kỳ cây bắt đầu cho trái.

  Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  Giai đoạn Cây Khế Chua từ một năm tuổi trở lên

  Bón phân: Trong 3 năm đầu, mỗi năm cần bón thúc cho khế 200gr đến 400gr NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có). Sau 3 năm đó, cây cho thu quả, sau mỗi năm thu quả xong bón cho một cây 15 đến 20kg phân chuồng tốt hoai mục + 2kg vôi bột, 3 đến 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 đến 4 lần cho một năm.

  Phòng trừ sâu bệnh: Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hòa quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài Sâu Đục Vỏ, Đục Thân… xâm nhập gây hại. Vệ sinh vườn sạch sẽ, quét dọn lá rụng, trái rụng đưa ra khỏi vườn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Chăm Sóc Khế Chua
 • Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Hoa Phong Lan
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Hoa Phong Lan
 • Hoa Phong Lan Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Hoa Phong Lan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khế Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm)
 • Tài Liệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ Docx
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh Ứng Dụng Công Nghệ Nano Tiên Tiến
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Măng Tây
 • Kỹ thuật chăm sóc Cây Khế Ngọt khá đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn chỉ cần cung cấp đủ nước, làm sạch cỏ, bón phân và đặc biệt tỉa cành tạo tán để giúp cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh cho cây. Cây Khế Ngọt thường sau 12 tháng trồng sẽ bắt đầu cho trái bói, mùa ra hoa rơi vào tháng 6 hàng năm và cho thu hoạch quả chín vào tháng 10, 11 hàng năm.

  Trong thời kỳ cây còn nhỏ cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc. Đặc biệt, bạn cần cung cấp đủ nước cho cây trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

  Làm cỏ và phòng trừ cỏ dại: Bạn có thể phủ gốc cây bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  Cây Khế Ngọt phát triển nhanh, bạn cần chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính vì có thể làm nứt vỏ.

  Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng, bạn cần bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

  Bạn cần chú ý nếu gần V ườn Khế Ngọt có những Cây Khế Chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm cho Quả Khế Ngọt giảm chất lượng.

  Bón phân cho Cây Khế Ngọt

  Giai đoạn 3 năm đầu: Mỗi năm cần bón thúc cho Khế 200 đến 400g NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có).

  Giai đoạn từ sau 3 năm trở đi: Bạn bón cho một cây 15 đến 20kg phân chuồng tốt hoai mục + 2kg vôi bột, 3 đến 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 đến 4 lần cho một năm.

  Đặc biệt chú ý, với những Cây Khế lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm, cách nhau 3-4 tháng bón một lần. Trong thời gian cây Khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả.

  Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian để lại thì nếu chôn xác súc vật dưới tán Cây Khế cũng tạo cho chất lượng quả tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Trên Sân Thượng
 • Phương Pháp Trồng Đu Đủ Nghiêng Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Qui Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Đơn Giản
 • Chăm Sóc Cây Khế Cảnh Bán Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Mèo Trong Nước
 • Cây Lưỡi Mèo Phong Thủy
 • Cách Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Cây Ngọc Lan Cổ Thụ Trồng Công Trình Đô Thị.
 • Cách Chăm Sóc Cây Phật Thủ Bonsai Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Chăm sóc cây khế cảnh bán tết

  Chăm sóc cây khế cảnh bán tết

  BT- Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, thời điểm này, tại các nơi trồng cây cảnh trên địa bàn thành phố Phan Thiết đang tất bật chăm bón, tỉa cành, tạo thế… để kịp phục vụ khách hàng chơi cây cảnh trong dịp tết.

  Tại Tổ sản xuất hoa, cây cảnh của Hội Nông dân thành phố Phan Thiết vào những ngày đầu tháng 11, những thành viên của tổ đang tất bật chăm sóc cho các loại hoa, cây cảnh để chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2022. Đặc biệt là những cây khế cảnh với những cành, tán lá đẹp đang được các thành viên chăm sóc kỹ lưỡng. Sở dĩ, nhiều người thích lựa chọn cây khế cảnh để trưng trong những ngày tết cùng với mai, tắc, hoa hồng… vì từ xưa đến nay, khế là loài cây gắn liền với đời sống dân dã của con người. Nó cũng là hình ảnh thân thuộc trong những câu văn, lời thơ “Quê hương là chùm khế ngọt/Cho con trèo hái mỗi ngày” đã đi vào tâm trí bao thế hệ. Do đó đối với người Việt Nam, ngoài việc làm cây cảnh, cây khế còn có ý nghĩa nhắc nhở cháu con dù đi xa nơi đâu vẫn luôn nhớ về quê hương, nguồn cội của mình.

  Theo ông Nguyễn Thành, thành viên của Tổ sản xuất hoa, cây cảnh của Hội Nông dân thành phố Phan Thiết, cây khế còn được gọi là Ngũ Liêm Tử có tên khoa học là Averrhoa carambolaL, thuộc họ Chua me đất -xalidaceae được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới như Srilanka trải dài đến các vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam khế được trồng từ miền Bắc cho đến miền Nam. Cây khế cảnh thích hợp làm cảnh ở sân nhà, sân vườn, tuy khá cầu kỳ trong việc chăm sóc, đòi hỏi người trồng có niềm đam mê, sự cần mẫn trong việc cắt tỉa để cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt quanh năm nhưng lại tạo sự ấn tượng và mang lại lợi ích kinh tế cao. Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và kết quả vào cuối thu. Vì vậy, thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu cảnh là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Cây khế bản chất không chịu được ngập úng và đặc biệt ưa loại đất xốp, nhiều mùn và dễ tiêu thoát nước. Khế cảnh có khả năng thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau. Để có những cây khế cảnh đẹp, kịp phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, từ tháng 10, các thành viên trong tổ đã bắt đầu thay đất với hỗn hợp xơ dừa, phân bò, tro, trấu và trước tết khoảng 1 tháng sẽ cắt tỉa cành, lá và uốn tạo dáng cho cây. Những cây khế cảnh dáng bonsai khoảng hơn 1 năm tuổi với kích thước nhỏ tới trung bình có giá dao động từ 1.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng, tùy vào kiểu dáng của tán lá và gốc cây.

  Ngoài tác dụng làm cây cảnh, quả khế còn được dùng nhiều trong các món ăn dân dã hàng ngày. Và ngoài quả, mỗi bộ phận trên cây khế như hoa, lá, rễ… còn là những vị thuốc dân gian chữa bệnh trong đông y. Lá khế có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa lở sơn, dị ứng, mề đay, cảm nắng, sốt, ho, sổ mũi, mụn nhọt. Hoa khế có tác dụng giải độc thuốc phiện, lở ngứa, sốt rét, thận hư. Rễ cây khế trị khớp xương đau nhức, đau đầu. Vỏ thân, vỏ rễ chữa viêm dạ dày, viêm ruột…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Thông Tin, Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Quýt
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Leo Tường Vy
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Nhài Cho Cây Luôn Xanh Tốt, Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhài Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế

  --- Bài mới hơn ---

 • Tông Ngã Me Kiểng Giá Trăm Triệu, Tài Xế Được ‘thông Cảm’ Bồi Thường 10 Triệu
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước
 • 9 Bài Thuyết Minh Về Cây Lúa Nước Việt Nam
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ
 • Cách Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Mang Lại Mùa Màng Bội Thu % Rất Tiện Lợi
 • Loại đất phù hợp cho cây khế là nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ cây Khế dễ bị thối khi bị ngập úng. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Cây Khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm cho vườn khế nếu cần thì phải tưới. Cây khế chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ 22 đến 25oC, quả chín đẹp mã và vị thơm ngon, cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Cây Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng xen khế trong vườn có các cây cao, che bớt ánh nắng là rất tốt.

  So với cách ghép thì cách trồng bằng hạt tương đối dễ hơn, song cây Khế lâu ra quả hơn và chất lượng quả không ổn định vì hạt là kết quả thụ phấn, mà hoa khế tuy thuộc loại lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn chéo tạo ra hạt bị phân ly, sau đó trồng lên cây khác với cây khế mẹ về nhiều phương diện. Vườn ươm cây khế con cần được căm sóc chu đáo, giữ luôn đủ ẩm, chống nắng nóng. Hàng tháng cần tưới nước phân pha loãng khi cây đạt chiều cao 50 đến 60cm thì tỉa cành tạo hình để lại mỗi cây 2 đến 3 cành tỏa ra các phía, sau 1 đến 2 tháng đem trồng mới.

  Kích thước hố: 0,6×0,6×0,6m. Nếu đất xấu 1,0×1,0×0,8m. Khoảng cách cây 5x6m hoặc 5x5m. Khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn…

  – Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng râm: Chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

  Cây khế to, thân dễ bị ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ cho nên chú ý tạo tán đủ lá che phủ cho thân cây. Kinh nghiệm cho biết nêu chôn xác súc vật dưới tán cây khế cũng tạo cho chất lượng quả tốt hơn. Trong thời gian cây khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả. Nếu gần vườn khế ngọt có những cây khế chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm cho quả khế ngọt giảm chất lượng.

  – Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK (tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8). Cây bắt đầu cho quả có thể bón tăng thêm liều lượng 500-800g/cây (15:15:15). Chú ý tăng cường phân kali.

  – Với cây khế lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây khế

  Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non.

  Thu hoạch quả khế:

  Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Súng
 • Hướng Dẫn Cách Gieo Trồng Dưa Lưới Đúng Kỹ Thuật
 • Cây Đào Tiên Và Cách Chăm Sóc Tốt.
 • Gặp Sư Thầy Đang Chăm Sóc Cây, Phật Tử Được Chỉ Cho 4 Việc Cần Áp Dụng Để Nuôi Dạy Con Cái Nên Người: Bậc Cha Mẹ Nên Biết!
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100