Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Chăm Sóc Cây Khế Mới Trồng Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Mới Bứng Tỉ Lệ Sống 99%

4 Kỹ Thuật Chăm Sóc Lúa Đem Lại Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Đạt Năng Suất Cao

Hướng Dẫn Cắt Tỉa, Tạo Tán Cây Na

Quy Trình Chăm Sóc Cây Ớt

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan

Cách bứng cây khế.

Khế là loại cây ăn trái mọc tự nhiên rất nhiều và cũng được con người trồng. Nhưng do nhu cầu thị hiếu chơi cây khế mà người ta phải bứng chuyển cây từ nơi này sang nơi khác, từ khu rừng sang vườn nhà hay mua từ nhà người này về trồng trong vườn người khác.

Xem hướng đứng của cây

Việc này có nhiều người không quan tâm lắm nhưng cũng có nhiều người kỹ tính lại rất hay chú ý đến. Xem hướng cây mọc có nghĩa là bạn để ý đến các nhánh các cành lớn của cây, cành nào mọc hướng Đông, cành nào mọc hướng Tây để khi về trồng lại thì bạn nên đặt vị trí cành theo đúng hướng đó.

Theo quan điểm khoa học rằng thì cành cây tại hướng nào thì sẽ chịu đựng thích nghi với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp từ hướng đó, chính vì thế bạn đặt nhánh cây nhầm hướng sẽ đảo lộn từ trường hiện có trong thân cây sẽ làm cho nhánh cây khó sống hơn.

Cắt tỉa cành lá.

Đây là khâu rất quan trọng trong việc bứng cây, chính những cành lá sum suê gây khó khăn cho việc đào bứng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc sống chết của cây khế sau khi trồng lại.

Bạn nên cẩn thận chọn những cành bị sâu bị héo thì cắt bỏ, cành nhỏ vệ tinh xung quanh cành chính cũng nên cắt bỏ đi, đến cành chính bạn cần phải cắt bỏ ngang phần trên, đoạn cắt bỏ đi tùy vào bạn chọn thế dáng của cây mà cắt.

Tỉa lá cũng là việc cần làm trong khâu bứng cây khế, bạn nên dùng kéo cắt tỉa đi 90 % lượng lá khế, cắt hoàn toàn các lá, các đọt non bỏ đi vì chính lá là nơi gây ra thoát nước trong thân cây, làm cho cây mất nước nhanh khi trồng và cắt lá sẽ làm cho cây gọn gàng, nhẹ hơn khi duy chuyển.

Tạo bầu đất để bứng

Để cho cây khế sau bứng có tỷ lệ sống cao thì khi bứng bạn phải đào luôn cả bầu đất xung quanh gốc cây. Thứ nhất việc này sẽ giúp cho các rễ cây xung quanh gốc không bị tác động, không bị đứt nhiều nên có thể hút nước bình thường để nuôi cây.

Thứ hai thì bầu đất sẽ giúp cho cây khế dần dần thích nghi với môi trường thổ nhưỡng tại điểm trồng mới, không bị thay đổi thổ nhưỡng đột ngột ví dụ từ chổ đất phèn sang chổ đất có PH cao hơn mà nếu không có bầu đất cũ sẽ làm cây dễ chết hơn.

Bạn cần tính toán hợp lý cho việc chọn đường kính của bầu đất xung quanh gốc khế cần đào, nếu gốc cây có đường kính ( theo dân chơi cây cảnh gọi là Hoành) lớn thì nên bứng bầu đất lớn. ví dụ cây khế có hoành là 70mm thì bầu đất bạn bứng theo phải có đường kính ít nhất là 50 cm.

Sau khi xác định đường kính bầu đất tương xứng với gốc cây khế cần bứng thì bạn dùng các vật dụng như cuốc, xẻn, xà ben để đào vòng tròn bầu xung quanh gốc cây rồi dùng bao tải, dây thừng để ràng bầu đất với gốc cây lại sẽ giúp cho cố định đất trong bầu với gốc cây.

Cắt rể cây

Đây là khâu vô cùng quan trọng trong việc bứng cây khế, bạn xác định được đường kính bầu đất và sau khi đào vòng tròn xung quanh gốc thì bạn dùng dao, kéo để cắt các rễ xung quanh theo hình của bầu đất và cắt luôn rễ cọc để lấy cây khế và bầu lên.

Kỹ thuật trồng cây khế mới bứng

Chọn đất trồng

Khế là loại cây dễ thích nghi với hầu hết các loại đất từ chua đến mặn nhưng việc chọn đất để trồng cây khế mới bứng cũng không hề dễ, bạn cần chọn đất ưu tiên đầu tiên là phải tơi xốp để cho cây dễ phát triển bộ rễ mới và dễ thoát nước.

Chọn hướng trồng

Nói chọn hướng trồng thì các bạn nghỉ là phức tạp nhưng nếu như phân tích ở trên thì bạn nào kỹ tính đã xem hướng bứng các cành cây nằm ở hướng nào thì khi trồng bạn lại xem và nhớ đặt cây sao cho các cành cây nằm đúng theo hướng cũ của nó.

Nếu cành lúc trước nằm ở hướng Đông, hướng chịu ánh sáng nhẹ dịu dần rồi mới đến gay gắt đã quen rồi nhưng giờ bạn lại đặt cho nó nằm hướng Tây, cái hướng mà ánh sáng chiếu rọi gay gắt đến chiều thì sẽ làm cho cành cây này khó thích nghi hơn và dễ bị khô chết hơn so với việc đặt đúng hướng Đông như ban đầu của nó.

Xử lý cây

Sau khi được vận chuyển đến nơi cần trồng thì thường cây khế hay bị trầy xướt ở thân cây, chính các vết trầy xướt này sẽ làm cho cây dễ bị mục nát và sâu bệnh nên khó sống. Bạn nên kiểm tra thật kỹ các vết xướt đó và dùng loại thuốc liền sẹo cho cây để bôi vào các vị trí đó.

Tưới thuốc kích rể cho cây sau khi được trồng. Cũng giống như thuốc liền sẹo cho cây, bạn có thể dùng hoặc không nhưng việc dùng kích rễ sẽ giúp cây nhanh chóng mọc ra các rễ mới để duy trì sự sống nhanh hơn việc không dùng thuốc kích rễ.

Bạn pha thuốc kích rễ theo tỷ lệ đã được hướng dẫn trên lọ thuốc và tưới vào gốc cây ngay sau trồng, điều này tác động đến các rễ li ti nằm xung quanh rễ chính trong bầu đất cũ, loại rễ nhỏ này giúp hút nước cho cây nhanh chóng hơn.

Cố định cây

Sau khi được trồng thì bạn nên rào chắn xung quanh thân cây và gốc cây nhằm không cho tác động nào bên ngoài gây xiêu vẹo, lung lay cây.

Bạn có thể dùng thanh gỗ hay sắt cắm xung quanh gốc cây rồi dùng dây buộc các cành cây vào đó nhằm hạn chế gió lung lay. Vì lúc này bộ rễ cây chưa phát triển chưa bám vào đất được nên cây dễ ngã.

Kỹ thuật chăm sóc cây khế sau bứng

Chú ý lượng nước tưới

Tưới nước cho cây khế ngay sau khi bứng là điều vô cùng cần thiết bởi vì như chúng ta đã biết thì tất các các loài thực vật nào trên trái đất này sống àm không cần nguồn nước đâu. Nhưng vấn đề ở đây là cây khế mới trồng thì ta tưới như thế nào là hợp lý.

Bạn tuyệt đối không nên tưới ngập nước gốc cây, hay tưới quá nhiều gây thừa nước ngập úng mà bạn cần phải tưới lượng nước vừa phải vừa đủ để các rễ cây có thể hút nước nuôi cây là được, nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối là tốt nhất.

Chú ý che nắng

Nắng gắt trực tiếp sẽ làm cho thân cây bị khô, có những cành nhỏ có thể bị héo ngay khi thiếu nước nên sau khi trồng xong bạn lợi dụng các thanh rào che chắn cố định cây đã làm để treo thêm tấm lưới chắn bớt nắng.

Chú ý không nên dùng các vải bao ni long hay những thứ không thể giải nhiệt sẽ gây hỏng cây mà bạn nên dùng lưới vừa giảm bớt ánh nắng trực tiếp vừa thông thoáng giúp cây dễ quang hợp hơn.

Vun đất gốc cây

Vun gốc cây khế sau trồng sẽ giúp cho việc giữa ẩm gốc và thoát nước tốt hơn. Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng các lá khô hay rơm rạ… để che xung quanh gốc cây một lớp mỏng vừa đủ kín đất là được. Chính việc làm này còn giúp cho cỏ dại xung quanh gốc không thể mọc lên nữa, đúng là một công đôi ba việc là đây.

Không nên bón phân liền sau trồng.

Ngay đến phân hữu cơ, phân chuồng bạn cũng nên hạn chế tối đa nhất và tốt hơn hết là bạn không nên bón ngay lúc trồng cây mà chờ một thời gian sau khi cây khế đã sống và phát triển được thì bạn xới đất xung quanh gốc cây và bón vào là hợp lý nhất.

.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dừa Xiêm Lùn

Cách Chăm Sóc Cây Kim Phát Tài

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đào Bích

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Đào

Cách Chăm Sóc Cây Khế Chua

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng

# 1 Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà

Quy Trình Bón Phân Cho Cây Lúa

Cây Bạch Mai, Cách Trồng Và Cách Chăm Sóc

Chăm Sóc Mai Trắng (Bạch Mai) Nở Hoa

Cây Khế Chua dễ trồng, dễ chăm sóc nhu cầu nước trung bình và không tốn nhiều phân bón. Tuy nhiên, muốn cây nhanh cho trái và trái nhiều cần chú ý chăm sóc thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc Cây Khế Chua đơn giản.

Cách chăm sóc Cây Khế Chua

Giai đoạn mới trồng cây con còn yếu, Bạn cần chú ý chăm sóc để giúp cây con nhanh thích nghi và bén rễ phát triển.

Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân tiến hành làm cỏ và vun xới gốc.

Giai đoạn mới trồng Cây Khế Chua

Tưới nước là công việc không thể thiếu ngay sau khi trồng Cây Khế Chua. Bạn cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Đặc biệt, cần chú ý tưới đủ nước khi trái đang lớn và lúc sắp chín.

Giai đoạn từ một năm tuổi trở lên

Giai đoạn này cây đã cứng cáp, Bạn cần chú ý việc cắt tỉa tạo hình cho cây. Khi cây cao độ 80cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng. Vì Cành Khế giòn, dễ gãy bạn cần lấy cọc chống đỡ cho cành, nhất là thời kỳ cây bắt đầu cho trái.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Giai đoạn Cây Khế Chua từ một năm tuổi trở lên

Bón phân: Trong 3 năm đầu, mỗi năm cần bón thúc cho khế 200gr đến 400gr NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có). Sau 3 năm đó, cây cho thu quả, sau mỗi năm thu quả xong bón cho một cây 15 đến 20kg phân chuồng tốt hoai mục + 2kg vôi bột, 3 đến 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 đến 4 lần cho một năm.

Phòng trừ sâu bệnh: Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hòa quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài Sâu Đục Vỏ, Đục Thân… xâm nhập gây hại. Vệ sinh vườn sạch sẽ, quét dọn lá rụng, trái rụng đưa ra khỏi vườn.

Cách Trồng Chăm Sóc Khế Chua

Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Hoa Phong Lan

Kĩ Thuật Chăm Sóc Hoa Phong Lan

Hoa Phong Lan Đà Nẵng

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Hoa Phong Lan

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khế Ngọt

Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước

Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm)

Tài Liệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ Docx

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh Ứng Dụng Công Nghệ Nano Tiên Tiến

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Măng Tây

Kỹ thuật chăm sóc Cây Khế Ngọt khá đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn chỉ cần cung cấp đủ nước, làm sạch cỏ, bón phân và đặc biệt tỉa cành tạo tán để giúp cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh cho cây. Cây Khế Ngọt thường sau 12 tháng trồng sẽ bắt đầu cho trái bói, mùa ra hoa rơi vào tháng 6 hàng năm và cho thu hoạch quả chín vào tháng 10, 11 hàng năm.

Trong thời kỳ cây còn nhỏ cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc. Đặc biệt, bạn cần cung cấp đủ nước cho cây trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Làm cỏ và phòng trừ cỏ dại: Bạn có thể phủ gốc cây bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Cây Khế Ngọt phát triển nhanh, bạn cần chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính vì có thể làm nứt vỏ.

Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng, bạn cần bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

Bạn cần chú ý nếu gần V ườn Khế Ngọt có những Cây Khế Chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm cho Quả Khế Ngọt giảm chất lượng.

Bón phân cho Cây Khế Ngọt

Giai đoạn 3 năm đầu: Mỗi năm cần bón thúc cho Khế 200 đến 400g NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có).

Giai đoạn từ sau 3 năm trở đi: Bạn bón cho một cây 15 đến 20kg phân chuồng tốt hoai mục + 2kg vôi bột, 3 đến 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 đến 4 lần cho một năm.

Đặc biệt chú ý, với những Cây Khế lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm, cách nhau 3-4 tháng bón một lần. Trong thời gian cây Khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian để lại thì nếu chôn xác súc vật dưới tán Cây Khế cũng tạo cho chất lượng quả tốt hơn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Trên Sân Thượng

Phương Pháp Trồng Đu Đủ Nghiêng Cho Năng Suất Vượt Trội

Qui Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào

Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Tiên

Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Đơn Giản

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Tốt Nhất

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Keo

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lựu

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lúa Giai Đoạn Đòng Trổ

Quy Trình Gieo Trồng Và Chăm Sóc Cây Lạc

Cây Khế là cây thân gỗ nhỏ, có thể vươn tới 3 đến 7m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của cây Khế rất giòn, dễ gãy, vì vậy trong dân gian có câu “hóc xương gà, sa cành khế”. Cây khế được trồng bằng hạt hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu tới 1,5m; các rễ chùm, rễ lông hút thì tập trung ở tầng đất mặt 30 đến 40cm.

Cây khế ra lộc nhiều đợt trong năm, riêng ở miền Bắc có mùa đông lạnh kèm gió rét mưa phùn tuy khế phát lộc từ tháng 2-3, song đến tháng 4-5 lá non mới ra nhiều nhất. Sau khi lộc xuân ổn định, khế bắt đầu ra hoa thường từ tháng 6 và kéo dài tới cuối thu, tức tháng 10 -11. Trong khoảng thời gian này hoa khế nở thành nhiều đợt: hoa khế ra từng chùm 20 đến 30 hoa nhỏ, trên thân cành già và cả cành 1 tuổi; trong đó những quả ở cành ngang cây ngọn cong rủ xuống, thường có chất lượng cao hơn cả. Kinh nghiệm còn cho thấy cây Khế ra hoa đợt tháng 7 cho quả chín vào cuối thu thường có phẩm chất tốt nhất.

Hoa cây Khế thuộc loại lưỡng tính, sau khi nở nếu gặp thời tiết ấm và khô thì có tỷ lệ đậu quả cao tới 50 đến 70% số hoa nở. Tuy vậy sau đó quả non lại rụng nhiều, có khi tới 75 đến 80% số quả, kể cả quả để lớn. Có thể trồng khế ở khắp các vùng miền nước ta, song chủ yếu là ở vùng thấp, đồng bằng. Tuy nhiên ở nơi cao 500m khế vẫn mọc như tại Đèo Khế ( Thái Nguyên).

Cây Khế ngoài việc trồng phổ biến để thu hoạch quả, cây cảnh Bonsai còn được cung cấp, mua bán để trồng làm cây công trình, biệt thự sân vườn, khu sinh thái, Đô thị để làm bóng mát.

Cách Trồng Cây Khế

Loại đất phù hợp cho cây khế là nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ cây Khế dễ bị thối khi bị ngập úng. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Cây Khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm cho vườn khế nếu cần thì phải tưới. Cây khế chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Cây lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ 22 đến 25oC, quả chín đẹp mã và vị thơm ngon, cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Cây Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng xen khế trong vườn có các cây cao, che bớt ánh nắng là rất tốt.

Cho đến nay người ta vẫn trồng cây Khế bằng hạt song gần đây phương pháp ghép (ghép mắt, ghép áp, ghép cành) được áp dụng rộng rãi.

So với cách ghép thì cách trồng bằng hạt tương đối dễ hơn, song cây Khế lâu ra quả hơn và chất lượng quả không ổn định vì hạt là kết quả thụ phấn, mà hoa khế tuy thuộc loại lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn chéo tạo ra hạt bị phân ly, sau đó trồng lên cây khác với cây khế mẹ về nhiều phương diện. Vườn ươm cây khế con cần được căm sóc chu đáo, giữ luôn đủ ẩm, chống nắng nóng. Hàng tháng cần tưới nước phân pha loãng khi cây đạt chiều cao 50 đến 60cm thì tỉa cành tạo hình để lại mỗi cây 2 đến 3 cành tỏa ra các phía, sau 1 đến 2 tháng đem trồng mới.

Kích thước hố: 0,6×0,6×0,6m. Nếu đất xấu 1,0×1,0×0,8m. Khoảng cách cây 5x6m hoặc 5x5m. Khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn…

– Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng râm: Chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

Cây khế to, thân dễ bị ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ cho nên chú ý tạo tán đủ lá che phủ cho thân cây. Kinh nghiệm cho biết nêu chôn xác súc vật dưới tán cây khế cũng tạo cho chất lượng quả tốt hơn. Trong thời gian cây khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện chất lượng quả. Nếu gần vườn khế ngọt có những cây khế chua thì có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo làm cho quả khế ngọt giảm chất lượng.

– Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK (tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8). Cây bắt đầu cho quả có thể bón tăng thêm liều lượng 500-800g/cây (15:15:15). Chú ý tăng cường phân kali.

– Với cây khế lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây khế

Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non.

Thu hoạch quả khế

Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

Một số bài thuốc từ Cây khế

– Đau đầu lâu ngày không khỏi: Rễ khế 30-60 g, đậu phụ 120 g, hầm kỹ, uống nước thuốc và ăn đậu phụ, mỗi ngày 1 lần, mỗi liệu trình kéo dài 1 tuần.

– Ho do phong nhiệt, họng sưng đau: Khế tươi ăn ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 quả liên tục trong 3-5 ngày, có tác dụng tiêu viêm và giảm đau khá tốt.

– Lở miệng: Khế tươi 2-3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày.

– Lách to do sốt rét lâu ngày: Khế tươi rửa sạch cắt nhỏ, giã vắt lấy nước cốt, ngày uống 2 lần mỗi lần 100 ml.

– Sản hậu phù thũng: Lá khế 15 g, sắc nước uống.

– Sỏi tiết niệu: Khế tươi 3-5 quả, rửa sạch, cắt nhỏ, sắc lấy nước, thêm mật ong vào uống, liên tục trong 3-4 tuần.

– Tiểu tiện nóng rít: Khế tươi 2-3 quả, cắt nhỏ, giã nát, hòa với nước lạnh, uống ngày 2-3 lần.

– Bí tiểu: Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ cắt lấy 1/3 phía gần cuống, đổ 3 bát nước, sắc còn 1 bát uống khi còn nóng, đồng thời lấy 1 quả khế và 1 củ tỏi, giã nát rịt vào rốn thì tiểu tiện sẽ thông.

– Khớp xương đau nhức: Rễ khế 150 g, rượu trắng 1 lít, ngâm rễ khế với rượu trong khoảng 10 ngày, mỗi lần uống 1 chén con.

– Sưng đau do ngã hoặc ung nhọt: Lá khế tươi giã nát, đắp vào chỗ đau, có tác dụng tiêu sưng, giảm đau và giải độc.

– Da mẩn ngứa, ngứa âm đạo: Đun nước lá khế ngâm và rửa, có tác dụng sát trùng và chống ngứa rất tốt.

– Giải độc thuốc phiện: Hoa khế 15 g sắc uống.

Mua bán Cây Xanh, Cây Cảnh

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Dâu Tây Tại Miền Bắc

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bầu Nhiều Quả

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bầu

🌟 Home
🌟 Top